Xem Nhiều 1/2023 #️ Tỷ Lệ Chung Cơ Thể Người Trong Vẽ Truyện Tranh # Top 6 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 1/2023 # Tỷ Lệ Chung Cơ Thể Người Trong Vẽ Truyện Tranh # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tỷ Lệ Chung Cơ Thể Người Trong Vẽ Truyện Tranh mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tỷ lệ chung cơ thể người trong vẽ truyện tranh

Hiểu về tỷ lệ chung của cơ thể người, ta sẽ có thể từ đó vẽ chính xác cơ thể nhân vật.

Thực tế đã chứng minh, tầm vóc con người có thể rất khác nhau nhưng tỷ lệ đầu thì luôn không đổi. Bởi vậy, “đầu” chính là đơn vị đo quy chuẩn trong việc vẽ người.

Tuy nhiên, trong truyện tranh, khó có thể đặt ra một tỷ lệ chung cho mọi phong cách. Ví dụ một nhân vật vẽ theo phong cách Cartoon chỉ có chiều cao 5 đầu nhưng nếu quy đổi ra chiều cao thực tế nhân vật đó chưa chắc đã thấp hơn một nhân vật vẽ theo phong cách tả thực có chiều cao 7,5 đầu. Như vậy, mỗi phong cách lại có một tỷ lệ đầu khác nhau.

Tỷ lệ người trong một số phong cách truyện tranh

” Tỷ lệ chuẩn” là tỷ lệ thường bắt gặp ở những nhân vật “đẹp”, “chuẩn” trong các tác phẩm. Nhờ những nhân vật đó ta biết trong thế giới câu chuyện diễn ra tiêu chuẩn đẹp xấu là gì. Tỷ lệ này thay đổi không giới hạn tùy thuộc vào câu chuyện và phong cách họa sĩ chọn lựa.

“Thủ pháp hoàn mỹ hóa nhân vật ” không chỉ ở chân dung mà còn ở cơ thể. Trong phong cách Manga, ta dễ dàng bắt gặp thủ pháp này nhất, tức là nâng chiều cao của nhân vật vượt trội hơn chiều cao trung bình của người trong thực tế.

Chibi có lẽ là phong cách duy nhất thu ngắn tỷ lệ cơ thể so với thực tế thay vì kéo dài.

* Tỷ lệ của cơ thể người (nam):

Sự khác biệt tỷ lệ giữa nhân vật nam và nhân vật nữ:

* Sự khác biệt trên tỷ lệ dọc:

Thông thường nhân vật nam sẽ cao hơn nhân vật nữ,

dẫn đến sự khác biệt về những đoạn tỷ lệ nhỏ hơn.

* Sự khác biệt trên tỷ lệ ngang:

Nhiều người cho rằng, đầu của nhân vật nữ to hơn của nhân vật nam. Điều này hoàn toàn sai lầm, bởi như đã nói, đầu là tỷ lệ chuẩn không đổi. Tuy nhiên, nhân vật nữ mang những đặc điểm tự nhiên của nữ giới thông thường, cơ thể nhỏ bé và rất khác biệt với nam giới (dù có là một nhân vật nam mảnh khảnh). Cụ thể: vai nhỏ, eo nhỏ, hông nở (lớn hơn hoặc bằng vai).

– Khi tạo hình nhân vật nữ, có thể liên tưởng đến dạng hình chữ S.

– Khi tạo hình nhân vật nam, có thể liên tưởng đến một tam giác ngược hoặc tứ giác có đáy lớn ở trên.

* Lợi dụng khác biệt để tạo ra khác biệt:

Tính cường điệu: Là một trong những thủ pháp thường thấy để tạo hình những nhân vật đặc biệt.

Tính tương phản: Sẽ thế nào nếu một nhân vật nam mang các đặc điểm cơ thể của nữ và ngược lại? Đó là những cách kết hợp hết sức sáng tạo, thú vị, đặc biệt chỉ có trong truyện tranh.

Trong truyện tranh, ngoài xu hướng hoàn mỹ hóa các nhân vật theo tỷ lệ chuẩn, cũng không thể bỏ qua những kiểu nhân vật mang tỷ lệ cơ thể khác chuẩn, ví dụ:

– Người già (xương ống bị còng xuống, lưng không thẳng, đầu vươn ra trước…).

– Trẻ em (tầm vóc nhỏ nhắn, linh hoạt, khỏe mạnh, độ dài tay và chân có thể chưa được hoàn mỹ như người trưởng thành).

Một họa sĩ không nên chỉ nghiên cứu tỷ lệ cơ thể trong trạng thái tĩnh mà còn cần lưu ý đến sự biến đổi của những tỷ lệ đó trong các hoạt động của nhân vật.

Phương Pháp Vẽ Dáng Người Đơn Giản: Nguyên Tắc Và Các Tỷ Lệ Cơ Bản Của Cơ Thể

(Lưu ý rằng để tiến tới bài học này và hiểu hơn, thì yêu cầu bạn phải có sơ lược nền tảng về hình họa căn bản)

Bộ khung xương cơ bản

Tạo bộ khung của đối tượng, tính từ phần đầu trở xuống. Một vóc dáng cân đối, bất kể sự khác biệt do giới tính hay như vậy, được xác định bởi sự liên kết của các khớp, điều này không thể thay đổi (nghĩa là chúng ta nhận thấy một điều gì đó kỳ lạ nếu nó thay đổi). Đây là cơ sở về tỷ lệ. Bắt đầu bằng cách vẽ hình bầu dục hoặc hình quả trứng (đầu nhọn hướng xuống) cho một cái đầu và đánh dấu nhân 8 lần lên, lần cuối cùng là mặt đất. Phép đo (chiều cao lý tưởng của nam giới = tám cái đầu) đã được đặt ra trong thời kỳ Phục hưng như một sự lý tưởng hóa hình dáng con người. Rõ ràng là rất ít người thực sự cao tám đầu (ngay cả những người Bắc Âu với vóc dáng cao lớn, cũng chỉ cao hơn bảy đầu), nhưng đây vẫn là lý thuyết tốt nhất để bắt đầu, vì nó giúp dễ nắm bắt hơn. Vì với người mới bắt đầu, việc căn chỉnh 8 đầu sẽ thuận tiện hơn là căn chỉnh 7,5 đầu, điều này sẽ làm lan man trong lúc loay hoay tìm cho ra chính xác 0,5 đầu.

Tiếp đến là xương chậu, được đơn giản hóa thành một vòng tròn dẹt giữa đầu 3 và 4, với khớp hông ngồi trên phần đánh dấu thứ 4. Chiều rộng của nó khoảng 1,5 đến 2 lần chiều rộng đầu. Bây giờ bạn có thể vẽ cột sống nối đầu với phần quan trọng nhất của cơ thể, trọng tâm và sự ổn định của nó.

Giả sử đối tượng chúng ta đang vẽ, đang đứng với bàn chân thẳng hàng với khớp hông. Các khớp gối nằm trên đầu số 6, vì đường đó tương ứng với đáy của nắp đầu gối.

Xương lồng ngực (hay còn gọi là xương sườn), núm vú và rốn

Đường vai nằm khoảng nửa giữa đầu 1 và 2, với chiều rộng vai từ 2 đến 3 lần chiều rộng đầu, nhưng vị trí rõ ràng của nó có thể thay đổi rất nhiều. Bắt đầu vẽ, nó hơi cong xuống, nhưng khi căng thì vai sẽ căng lên và đường cong có thể tự quay lên và trông cao hơn. Hơn nữa, cơ hình thang phía trước kết nối vai với cổ theo góc nhìn chính diện, tùy vào cơ địa mỗi người, nếu nó rất cơ bắp hoặc có nhiều mỡ, nó có thể làm cho đường vai trông cao đến mức không có cổ; ngược lại, chỗ cơ hình thang kém phát triển, thường thấy ở những phụ nữ còn rất trẻ, gây ấn tượng về một chiếc cổ dài. Sự phân tích ngắn gọn về các chi tiết không có xương này là để đảm bảo không có sự nhầm lẫn giữa vị trí thực tế của đường vai và vị trí rõ ràng của nó trong một cơ thể có xương, một số ví dụ được trình bày bên dưới.

Cuối cùng là cánh tay: Cổ tay nằm ở đầu 4, hơi thấp hơn khớp hông nằm bên trên (bạn có thể tự kiểm tra bằng cách đứng lên và ấn cổ tay vào hông). Các ngón tay kết thúc ở khoảng giữa đùi, là đầu số 5. Khuỷu tay là một khớp hơi phức tạp mà chúng ta sẽ xem xét chi tiết sau, nhưng hiện tại sẽ hữu ích nếu đánh dấu chúng là hình bầu dục thuôn dài (cũng gần giống với hình quả trứng) nằm ở đầu thứ 3. Vậy là chúng ta đã hoàn thành sơ bộ về bộ khung xương cơ thể người. Bây giờ chúng ta sẽ mở rộng các phần chia bằng cách kẻ các đường gióng ngang dài ra thêm, để chuẩn bị qua bước kế tiếp sẽ vẽ theo góc nhìn ngang 1/2, nhìn từ bên hông, để cân đối với tỉ lệ của khung xương chính diện chúng ta vừa hoàn thiện bên trên.

Bắt đầu bằng cách vẽ lại phần đầu, cùng hình dạng quả trứng nhưng phần cuối hướng theo đường chéo xuống và thả một đường thẳng đứng từ vương miện xuống đất. Ở tư thế đứng thẳng, bạn có thể đặt xương chậu (phiên bản hẹp hơn của quả trứng minh họa cho phần đầu người), vai và đầu gối gần như nằm trên đường thẳng đứng này. Chúng ở cùng một mức độ như trước, nghĩa là từ các phần khớp có sẵn bên cạnh, ta chỉ việc gióng theo đường ngang qua bên phần nhìn ngang để đảm bảo đúng theo tỉ lệ đã chia sẵn trước đó.

Nhìn từ bên cạnh, cột sống được tiết lộ có hình dạng giống như hình chữ “S” dẹt. Từ đáy hộp sọ, nó di chuyển xuống hơi xiêng cho đến khi đạt đến vị trí ngang với vai (giữa bả vai). Lưu ý khớp vai ở phía trước so với cột sống! Điều này là do, một lần nữa, “đường” vai trên thực tế là một vòng cung (đã nói ở phần vai bên trên). Sau đó, cột sống lại lùi về phía trước, và đỉnh trở lại (vào trong) cao hơn một chút so với khung xương chậu (phần nhỏ của lưng, có độ sâu khác nhau và có thể làm cho lưng cong). Cuối cùng, nó đổi hướng một lần nữa và kết thúc ở xương cụt hay còn gọi là xương đuôi.

Xương sườn và đầu gối trong trong góc nhìn 1/2

Xương sườn được gắn chặt với cột sống, ở một cơ thể vừa vặn khi đứng thẳng, xương sườn được đẩy về phía trước một cách tự nhiên. Khớp hông ở phía trước trục thẳng đứng của chúng ta và điều này được cân bằng bởi mắt cá chân ở phía sau trục thẳng đứng một chút, khi đó trọng lượng cơ thể sẽ được cân bằng. Vì vậy, đường hông – đầu gối – mắt cá chân của chúng ta sẽ nghiêng về phía sau, và lại so le: từ khớp háng đến phía trước khớp gối, và từ phía sau khớp gối đến mắt cá chân.

Hiệu ứng tổng thể của tư thế này là một vòng cung thị giác từ đầu đến ngực đến chân (màu xanh lục) và khi nó được làm phẳng hoặc đảo ngược, ta nhận thấy một tư thế đứng không được vững vàng (nếu đc làm phẳng) hoặc chùng xuống trong tư thế đứng (nếu đảo ngược đường vòng cung)

Cuối cùng là cánh tay, được chia làm 2 phần (không kể bàn tay) ngăn cách bởi cùi chỏ, phần trên rơi xuống khá thẳng so với vai, vì vậy khuỷu tay có thể thẳng hàng với cánh tay sau (hoặc hơi ngã về phía sau). Nhưng cánh tay không bao giờ duỗi hoàn toàn khi nghỉ, do đó cẳng tay không thẳng đứng: cánh tay hơi cong và cổ tay ngã về phía trước, ngay trên xương hông. (Ngoài ra khi thả lỏng bàn tay, các ngón tay co lại một chút như hình ở đây).

Vậy là đã hoàn thành xong phần khung xương cơ bản, không khác biệt gì so với tỉ lệ con người và đây là sơ đồ để tổng hợp tất cả những điều trên: 1. Cằm 1,5. Vai 2. Núm vú 3. Rốn – Khuỷu tay 4. Khớp hông – Cổ tay – Háng 5. Các đầu ngón tay (ở tư thế duỗi thoải mái) – Giữa đùi 6. Phần dưới của khớp đầu gối 7. Phần dưới của cơ bắp chân, hoặc có thể hiểu là giữa cẳng chân (về phần cơ bản chân có thể tìm hiểu thêm chuyên sâu ở phần học anatomy) 8. Lòng bàn chân (chạm mặt đất)

Chúng tôi đã đề cập đến rất nhiều tài liệu và bây giờ là thời điểm tốt để tạm dừng việc nghiên cứu và tự làm quen với hình cơ bản này trước khi chúng ta chuyển sang sự khác biệt giữa cấu trúc nam và nữ (và những cấu trúc khác). Ví dụ, bạn có thể tích hợp kiến thức mới này vào thực hành phác thảo hàng ngày của mình bằng cách chồng lên một bản phác thảo nhanh với hình cơ bản có tỷ lệ chính xác sau khi đã nghiên cứu qua bài này.

Một vài mẹo nhỏ

*Zest dịch từ nguồn: https://design.tutsplus.com/articles/human-anatomy-fundamentals-basic-body-proportions-vector-18254

Tiết 27. Giới Thiệu Tỉ Lệ Cơ Thể Người Và Tập Vẽ Dáng Người(Tiết 1)

tiết 27. Giới thiệu tỉ lệ cơ thể người và tập vẽ dáng người(tiết 1)

*Hoạt động 1: Vào bài: ( 1 phút )Ở các bài vẽ tranh chúng ta thường gặp nhiều vấn đề khi vẽ người. Để giải quyết các vấn đề thường gặp đó hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về tỉ lệ cơ thể người qua bài ” Giới thiệu tỉ lệ cơ thể người và tập vẽ dáng người”*Hoạt động 2: Hướng dẫn học sinh quan sát nhận xét ( 10 phút )GV: Treo tranh tỉ lệ cơ thể người( trẻ em và người trưởng thành) Vẻ đẹp của con người phụ thuộc vào yếu tố nào?Sự cân đối tỉ lệ các bộ phận trên cơ thểEm có nhận xét gì về chiều cao của con người?Chiều cao của con người thay đổi theo độ tuổi Căn cứ vào đâu để xác định tỉ lệ các bộ phận trên cơ thể?Căn cứ vào đầuHS trả lờiGV nhận xét bổ sungNhư thế nào là người lùn, người tầm thước, người cao?Tỉ lệ cơ thể người như thế nào gọi là đẹp ?GV hướng dẫn HS vào phần II: Để trả lời được hai câu hỏi trên chúng ta vào phần II*Hoạt động 3: Hướng dẫn học sinh tìm hiểu cơ thể người ( 20 phút )Tỉ lệ cơ thể trẻ em theo độ tuổi như thế nào?HS trả lờiGV nhận xét bổ sung.Chiều cao của mỗi người khác nhau:GV treo tranh tỉ lệ cơ thể người trưởng thànhHS quan sát và ước lượng tỉ lệ các bộ phận so với đầuTỉ lệ của người trưởng thành được tính như thế nào?Theo đơn vị là đầu HS trả lờiGV nhận xét và kết luận: người trưởng thành 7- 7,5 đầu.+ 1. Từ đỉnh đầu- càm.+ 2. Cằm-ngực.+ 3. Ngực-rốn.+ 4. Rốn – bẹn.+ 5. Bẹn – đầu gối.+ 6. Đầu gói-ống quyển.+ 7. Ống quyển-mắt cá.+ 0,5 còn lại: mắt cá-bàn chân.GV lưu ýkhi vẽ cần dựa vào cơ sở này rồi đối chiếu với mẫu thực để tìm tỉ lệ phù hợp không máy móc.GV yêu cầu HS trả lời hai câu hỏi ở phần trênHS trả lờiGV kết luận: người có hình thể đẹp là người có tỉ lệ đúng như nội dung bài học* Hoạt động4: Hướng dẫn học sinh làm bài ( 6 phút )GV yêu cầu học sinh lên làm mẫu để các bạn ước lượng (nam, nữ)GV chia các nhóm (4 nhóm)HS quan sát và ước lượng bằng mắtGV ghi kết quả ước lượng của các nhóm lên bảngHS nhận xét bổ sungGV nhận xét

I. Tỉ lệ cơ thể trẻ emTrẻ sơ sinh: 3.5 đầuTẻ 1 tuổi: 4 đầuTrẻ 4 tuổi :5 đầuII. Tỉ lệ cơ thể người trưởng thành: Người cao 7-7,5 đầuNgười tầm thước 6,

Cách Tính Tỷ Lệ Bản Đồ

Công thức tính tỉ lệ bản đồ

Hướng dẫn tính tỉ lệ bản đồ

1. Tỉ lệ bản đồ là gì?

Như chúng ta đã biết, bản đồ là một dạng thu nhỏ mang tính chất mô phỏng lại những tính chất thực địa bên ngoài. Để có thể vẽ được một tấm bản đồ với kích thước trên một tờ giấy, người ta phải thu nhỏ kích thước thực địa theo một tỉ lệ nhất định. Hay hiểu một cách khác, khi nhìn vào bản đồ, tỉ lệ bản đồ giúp ta biết được khoảng cách thực trên thực giữa bản đồ và thực địa là bao nhiêu.

Trên mỗi tấm bản đồ, tỉ lệ bản đồ thường được ghi ở phía bên trên hay tại phía góc của bản đồ.

Tỉ lệ bản đồ thường được biểu diễn ở hai dạng:

Tỉ lệ số: Dạng này tương tự như số thập phân. Nhưng có một đặc điểm là tử số luông luôn là 1, và mẫu số thường được biểu thị dưới dạng 1000, 10000 hay 100000. Mẫu số càng lớn thì 1 đơn vị khoảng cách trên bản đồ so với thực địa càng lớn. Ví dụ: tỉ lệ 1:100.000 có nhĩa là cứ 1cm trên bản đồ thì ở ngoài thực địa sẽ là 100000 cm hay 1km.

Tỉ lệ thước: Tỉ lệ này được vẽ cụ thể dưới dạng thức đo đã tính sẵn. Mỗi đọa đều ghi số đo độ dài tương ứng trên thực địa. VD: Mỗi đoạn 1cm thì bằng 1km hay 10km,…

2. Cách tính tỉ lệ bản đồ

Cách tính tỉ lệ bản đồ rất đơn giản, thực chất đọc xong định nghĩa tỉ lệ bản đồ là gì bạn cũng đã có thể tính được rồi.

Mình sẽ cho các bạn một vài ví dụ và đưa ra cách tính.

Vì dụ:

Dựa vào bản đồ trên, bạn hãy tính khoảng cách thực theo đường chim bay, từ khách sạn Hải Vân, đến khách sạn thu Bồn, và từ khách sạn hòa Bình đến khách sạn Sông Hàn.

Tương tự Đo và tính chiều dài đoạn đường Phan Bội Châu ( từ Trần Quý Cáp đến đường Lý Tự Trọng).

Cách tính: Dùng thước trên bản đồ từ khách sạn Hải Vân đến khách sạn Thu Bồn là 5,5 cm. Ta có tỉ lệ bản đồ ở hình số 8 là 1:7500. Vậy khoảng cách trên thực địa là:

5,5cm x 75000 = 41250cm = 412.5m.

Tương tự như trên, từ khách sạn Hòa Bình đến khách sạn Sông Hàn: Khoảng cách đo được trên bản đồ là 4.0cm. Tỉ lệ bản đồ là 1:7500. Vậy khoảng cách trên thự địa là: 4,0cm x 7500 = 30000cm = 300m

3. Những ứng dụng của tỉ lệ bản đồ

Bản đồ không chỉ được ứng dụng để xem đường đi, hay địa hình, mà còn được ứng dụng trong rất nhiều các lĩnh vực khác, chẳng hạn như kiến trúc xây dựng, quân sự, du lịch,…

3.2 Ứng dụng trong quân sự

Thêm một lĩnh vực mà bản đồ mà một trong những công cụ được sử dụng nhiều nhất. Trong mỗi trân đánh quân cả quân dịch và quan ta đều phải sử dụng bản đồ để đưa ra những chiến thuật sống còn. Bản đồ chính là công cụ hỗ trợ điều đó. Trong lĩnh vực này loại bản đồ được sử dụng nhiều nhất là bản đồ địa hình. Loại bản đồ này cũng sử dụng tỉ lệ bản đồ để đo được sự gồ ghề, dốc, độ cao của địa hình. Dựa vào đó mà đưa ra những chiến thật có lợi nhất cho quân ta.

Bạn đang xem bài viết Tỷ Lệ Chung Cơ Thể Người Trong Vẽ Truyện Tranh trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!