Xem Nhiều 5/2023 #️ Truyện “Ông Năm Chèo” Trong Đời Sống Dân Gian Nam Bộ # Top 5 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 5/2023 # Truyện “Ông Năm Chèo” Trong Đời Sống Dân Gian Nam Bộ # Top 5 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Truyện “Ông Năm Chèo” Trong Đời Sống Dân Gian Nam Bộ mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trần Kiều Quang

“Ông Năm Chèo” là chuyện kể dân gian phát sinh tại vùng Thất Sơn, thuộc tỉnh An Giang. Mặc dù ra đời đã lâu nhưng chuyện kể đến nay hãy còn phổ biến trong đời sống người dân quanh vùng. Đây không chỉ là câu chuyện dùng kể cho vui trong những lúc nông nhàn, mà còn ẩn chứa nhiều giá trị tiền nhân muốn gửi gắm cho hậu thế.

Truyện kể rằng, khi Phật Thầy Tây An còn tại thế, ông Đình Tây là người thường hầu hạ bên ngài. Một hôm Phật Thầy vì lòng hiếu sinh, đã kêu ông Đình xuống Láng để đỡ đẻ cho một sản phụ trong khi người ấy chỉ ở một mình trong căn chòi giữa đồng. Chồng của sản phụ, tên là Xinh, sống bằng nghề săn rùa, bắt rắn, biết ông Đình giúp đỡ cho gia đình mình như vậy thì lạy tạ ơn, đồng thời biếu ông Đình một con sấu con vừa bắt được trong đêm tối. Ông Đình thấy con sấu dị thường, có năm chân, toàn thân một màu đỏ với những lốm đốm bông hoa, nên nhận và quyết định trả tiền cho Xinh để đem về nuôi chơi.

Bàn thờ vợ chồng ông Đình Tây.

Phật Thầy xem qua con sấu, bảo là quái vật, phải trừ đi kẻo về sau gây họa lớn. Nhưng thương con sấu quá, ông Đình nghĩ cách giấu Thầy để đem về trại ruộng Xuân Sơn nuôi chơi. Sấu có sức lớn phi thường, chỉ trong ba năm mà nó có thể quật ngã được người. Và sau một đêm dông mưa lớn, con sấu năm chân bứt gãy xích sắt mà đi.

Ông Đình nhớ lại lời Thầy mấy năm trước, sợ hãi về trách nhiệm, nên đến chịu tội với Thầy. Ngài tỏ ý buồn bã và sau đó trao cho ông Đình một cây mun, một lưỡi câu và hai cây lao, tất cả đều làm bằng sắt và dặn ông Đình cất giữ để dành trừ con quái vật một khi nó làm hại sinh linh.

Thời gian trôi qua, Phật Thầy viên tịch, bỗng một mùa lụt, sấu trườn lên tại Láng Linh, rượt bắt thiên hạ làm náo động cả vùng. Người ta đến báo với ông Đình. Ông Đình mang bửu bối tới. Nhưng sấu dường như nghe được hơi ông Đình. Nên đã biến mất dạng.

Từ đó như cút bắt vậy, hễ ông Đình vắng thì sấu hiện ra, mà khi ông tới, nó không dám hành động. Biết như vậy, nên mỗi khi sấu làm sóng dậy miền Láng Linh, người ta đồng rập la lên: “Bớ ông Đình ơi! Ông Năm Chèo dậy!”. Hễ cứ nghe câu đó thì sấu chạy ngay đuôi, dẫu gặp mồi ngon trước mặt cũng không dám ở!

Đã nhiều phen lui tới vùng Láng Linh để chực bắt quái vật mà không lần nào gặp nó, ông Đình lần sau chót, kêu nói giữa hư không rằng: “Nếu sấu chưa tới số, thì từ nay nên yên lặng, đừng nổi lên phá hoại xóm làng. Còn như mạng căn đã hết, thì hãy sớm chịu oai trời, đừng để phải phiền ta!”.

Sau ngày ấy, sấu đi đâu mất! Có người nói khi Tây bố binh Gia Nghị, nghĩa quân rút lui nhưng vì lúa dày quá thuyền chống không đi, ông Năm Chèo xuất hiện làm lúa rạp một luồng cho thuyền theo đó mà chống.(1)

***

Truyện tuy là truyền thuyết dân gian, nhưng qua đó, người sau hình dung khung cảnh khẩn hoang của người dân Nam bộ. Lúc bấy giờ, Nam bộ là vùng đất hoang, khi các lưu dân đặt bước chân đầu tiên đến đây, đã phải đối diện với nhiều khó khăn, hiểm trở bởi mọi thứ đều lạ lẫm, từ cảnh vật, thổ ngơi cho đến thời tiết khí hậu. Đặc biệt là cảnh đất đai hoang hóa, rừng rậm hoang vu. Đối với lưu dân, cảnh tượng đó phủ một màn bí mật mà bản thân họ chưa khám phá hết được. Cho nên có thể nói, quá trình khai hoang mở cõi về phía Nam Tổ quốc của những lưu dân cũng là quá trình đương đầu với bao hiểm nguy, bất trắc; trong đó con người phải thường trực đương đầu với bất an về tâm lý. Sự lo sợ này còn in dấu trong các truyện kể dân gian Nam bộ.

Trong các loài ác thú mà những lưu dân thời khẩn hoang phải đương đầu và chống chọi nhiều nhất có lẽ là cọp và sấu. Đây là hai loài nguy hiểm nhất và được dân gian truyền miệng nhau qua những câu chuyện ly kỳ nhiều nhất. Và chuyện “Ông Năm Chèo” cũng nằm trong dòng chảy văn hóa dân gian này. Đó là giá trị đầu tiên của truyện – giá trị lịch sử.

Thứ hai là giá trị văn hóa, truyện “Ông Năm Chèo” phản ánh tập quán cư trú và sinh hoạt của người dân Nam bộ luôn gắn liền với sông nước. Nam bộ có một hệ thống sông rạch chằng chịt, vì vậy việc cư trú ven sông đã tạo thuận lợi cho việc di chuyển bằng đường thủy, phù sa sông rạch bồi đắp quanh năm thuận lợi cho việc dẫn thủy nhập điền, tưới tiêu ruộng đồng, hoa màu, nơi ở thoáng mát cùng bao tiện ích của cuộc sống sinh hoạt thường nhật: tắm giặt, đánh bắt thủy hải sản, giao lưu trao đổi hàng hóa, bán buôn…

Ngoài ra, truyện “Ông Năm Chèo” còn phản ánh tâm lý thờ phụng các bậc tiền nhân của người Nam bộ trong buổi đầu khai phá đất đai, diệt trừ thú dữ để đem lại cuộc sống an lành cho người dân, mà cụ thể ở đây là ông Đình Tây. Khi ông chế ngự được con sấu hung hãn, trừ được tai họa cho dân làng, người dân nhớ ơn và lưu truyền.

Thứ ba là giá trị xã hội, truyện phản ánh tinh thần đoàn kết của người dân Nam bộ trong buổi đầu khẩn hoang, lập ấp. Khi thiên nhiên buổi đầu còn nhiều trắc trở, họ đã biết chung lưng đấu cật cùng nhau khai phá, hợp sức đánh đuổi thú dữ để tạo lập cuộc sống thanh bình trên vùng đất mới. Đồng thời qua đó, truyện còn có chức năng khuyến thiện trừ ác. “Ông Năm Chèo” tuy là nghiệt súc nhưng do biết lỗi không hại người nữa nên không bị trừng phạt. Do đó, để được bình an trong cuộc sống, con người phải biết làm lành lánh dữ, lỡ như trước đây đã từng phạm lỗi thì phải biết ăn năn mới mong có được cuộc sống an lành.

Bức vẽ lại sự tích Ông Năm Chèo.

Nói theo cách nói của dân gian, nghĩ theo cách nghĩ của dân gian thì: “Nghiệt súc đã ăn năn hối lỗi và đang nằm yên ở một nơi nào đó dưới đáy sông cái, để… tu! Ổng cứ nằm yên một chỗ, chỉ cần há mồm ra hứng, thì giống như một miệng đáy to giữa sông, vô số cá tôm sẽ lội tọt vào, no nê. Do đó rất mau lớn. Hiện ông Năm đã dài đến mấy chục cây số, cái đầu giữa ngã ba sông chỗ nầy chớ cái đuôi mỵ mỵ ở miệt dưới. Nằm chết bộ mãi như thế, lâu ngày, phù sa bồi lấp thành cồn (nổi giữa sông), lâu lâu do tê mỏi, ổng không thể không nhẹ trở mình, cục cựa… vậy là đất lở, nhà sụp! Rồi một ngày nào đó, khi đời tới nó sẽ trừng lên, chừng ấy những kẻ hung hăng, gian ác kể cả máy bay, tàu chiến của giặc…, trời khiến kéo nhau tới nạp mạng – bị ông Năm Chèo nuốt trộng ráo hết. Còn những người có căn tu, ăn hiền ở lành thì được ổng rước, cho đi trên lưng về bên kia bờ an nhàn, cực lạc. Cho nên người tu trong vùng thường nói ai tu tâm dưỡng tánh, hiền lành thì chừng nữa được coi tiên thánh, còn hung dữ, không hiếu thảo với cha mẹ thì phải vô họng ông Năm Chèo!”.(2)

Hiện nay, mộ ông Đình Tây nằm ở xã Thới Sơn, huyện Tinh Biên, tỉnh An Giang – nơi đây, ngoài mộ phần, bàn thờ của vợ chồng ông, còn có bộ đồ nghề mà Phật Thầy Tây An đưa cho ông để thu phục ông Năm Chèo. Trên vách bên hông bàn thờ còn có bức họa vẽ lại sự tích ông Năm Chèo như là một bằng chứng về lịch sử khẩn hoang của người Nam bộ. 

(1) Nguyễn Văn Hầu (2006), Nửa tháng trong miền Thất Sơn, Nxb Trẻ, tr.134-136.

(2) Nguyễn Hữu Hiệp (2007), An Giang đôi nét văn hóa đặc trưng vùng đất bán sơn địa, Nxb Phương Đông, tr.85.86.

Vẽ Tranh Minh Họa Truyện Cổ Tính Đẹp Nhất Với 11++ Truyện

“Truyện cổ tích” là những câu truyện được dân gian được kể lại từ đời này qua đời khác, hẳn trong chúng ta mỗi con người Việt Nam đều biết đến những câu chuyện cổ tích: thánh gióng, cây tre trăm đốt, tấm cám….

Thời Hùng Vương thứ 6, nước Tàu sang sâm chiếm nước ta, Vua Hùng sai người đi khắp nước mời hiền tài chống giặc ngoại sâm.

Ở Làng Phù Đổng, Sóc Sơn, một bà lão đã lớn tuổi nhưng chưa có con, một hôm bà ra ruộng thấy có vết chân rất to lớn, bã lão thấy lạ nên ướm thử chân mình vào vết chân lớn đó. Về đến nhà bà lão có thai và sinh ra một cậu bé đặt tên là Gióng, Gióng lên ba không biết nói.

Mội hôm sứ giả đi chiêu mộ hiền tài, tự nhiên Gióng nói với mẹ mời sứ giả đến để đi đánh giặc, Gióng bảo với sứ giả về đúc cho 1 áo giáp sắt, con ngựa sắt, thanh gươm sắt đưa đến cho chàng để đánh giặc. Bấy giờ Gióng lớn nhanh như thổi cơm ăn không biết no.

Sứ giả về nói với vua làm theo yêu cầu và mang áo giáp sắt, ngựa sắt, gươm sắt cho Gióng. Gióng mặc áo giáp sắt, cưỡi ngựa sắt và đeo gươm ra trận, Gióng đi đến đâu đánh tan đến đấy khi gẫy gươm Gióng nhổ 1 búi tre đánh giặc.

Sau khi đánh tan giặc, Gióng lên núi Sóc, trút bỏ quần áo bay về trời. Ngày nay còn có đền thờ Thánh Gióng tại Sóc Sơn

(Tóm tắt truyện cổ tích Thánh Gióng)

Tóm tắt câu chuyện: Câu chuyện kể về một anh nông dân làm thuê cho một lão Phú Ông nhưng tính tình keo kiệt, anh nông dân chăm chỉ thật thà làm việc mang lại rất nhiều của cải cho lão, nhưng tính tình lão keo kiệt nên không trả tiền công cho anh nên bèn lừa anh nông dân đi tìm cây tre trăm đốt về sẽ cho cưới con gái lão.

Anh nông dân thật thà vào rừng tìm, tuy nhiên là không có cây tre nào trăm đốt, anh buồn bã ngồi khóc. Bụt hiện ra hỏi anh liền kể lại câu chuyện và bụt đã dặn anh chặt 100 đốt tre và 2 câu thần chú

Về đến nhà anh nông dân thấy lão Phú Ông đang tổ chức tiệc gả con gái cho một gã nhà giàu khác. Biết mình bị lừa, anh liền để 100 đốt tre và đọc thần chú “khắc nhập, khắc nhập” lập tức các đốt tre nối lại với nhau thành cây tre trăm đốt, lão Phú Ông và mọi người lại gần sờ vào cây tre, anh nông dân liên đọc thần chú “khắc nhập, khắc nhập” tất cả đều bị dính vào cây tre. Lão Phú Ông đã phải khóc lóc van xin và hứa gả con gái cho anh nông dân, anh nông dân đọc thần chú “khắc xuất, khắc xuất” tất cả mọi người và cây tre liền trở lại như bình thường. Và từ đó anh nông dân sống hạnh phúc với con gái Lão.

Cùng xem tranh vẽ minh hóa truyện cổ tích cây tre trăm đốt

Truyện cổ tích Cây Khế

Truyện bó đũa là một bài học thâm thúy của người cha dạy cho các con mình về sức mạnh sự đoàn kết và tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau.

Câu truyện Mai An Tiêm kể về Chàng trai cùng tên Mai An Tiêm đã trồng được một loại dưa lạ quý thời bấy giờ là Dứa Hấu hay câu truyện này có thể gọi sự tích dưa Hấu, các bạn cùng xem những tranh vẽ minh họa truyện cổ tích Mai An Tiêm đẹp nhất.

Truyện cổ tích sọ dừa

Truyện cổ tích chú cuội tranh vẽ

Đây là sự tích về chú cuội ngồi gốc cây đa khi mà vào ngày rằm trăng sáng rõ bạn nhìn lên mặt trăng sẽ thấy có vệt đen khá rõ hình chú cuội ngồi dưới gốc đa cổ thụ. Xem tranh vẽ minh họa truyện cổ tích Chú Cuội

Truyện Thạch Sanh cũng giống các câu truyện cổ tích dân gian Việt Nam đều muốn gửi gắm thông điệp ở hiện gặp lành, những kẻ tham lam, ích kỉ hay lợi dụng người khác chắc chắn sẽ phải gặp quả báo hay nói cách khác gánh chịu hậu quả

Vẽ tranh truyện rùa và thỏ

Môi câu chuyện cổ tích là một bài học khác nhau tuy nhiên đều giúp tâm hồn trẻ hướng đến cái thiện, chăm chỉ, thật thà và lên án những thói xấu xa như ích kỷ, tham lam và lợi dụng lòng tốt của người khác.

Truyện: Náo Loạn Tiểu Thuyết

Bên một dòng suối nhỏ, cách không xa nơi hai ngươi đứng, thấp thoáng bóng dáng của một thiếu nữ đang ngồi giặt quần áo, Hàn Dương Băng vừa giặt chiếc áo của mình mà không ngừng lẩm bẩm , chửi rủa ai đó ở trong lòng mình.

Lão già chết tiệt, dám hại ta thê thảm như thế này, cũng may là chỉ dơ ở lớp áo ở ngoài thôi, bên trong thì vẫn không sao, chứ mà nó dơ luôn cả bên trong thì chắc giờ đây nàng đành phải khỏa thân mà ngồi ở đây giặt đồ quá

Đừng hỏi nàng vì sao không mua một cái áo khác, rất đơn giản, bởi vì giờ đây nàng đang ở chốn rừng sâu thì kiếm đâu ra một cái cửa hiệu nào để cho nàng mua đồ chứ hơn nữa cũng không thể dùng phép để biến ra đồ mà mặc.

Nói một cách đơn giản thì giờ đây nàng chính xác là một người trần đích thực rồi đó, tất cả đều là nhờ công sức của ai kia.

Nàng hướng ánh mắt đầy thù hận nhìn về phía ai đó đang ngồi trên hòn đá vô tư ngắm đất trời,mà không thèm để ý nữ nhi mình đang đứng dưới suối vật lộn với cái áo, cảm nhận được tầm mắt nóng rực của Hàn Dương Băng, Hàn Minh không kiềm chế được mà lạnh sống lưng, hắn quay mặt sang chỗ khác,khẽ ho khụ khụ che giấu đi sự bối rối của mình.

_”Băng nhi à, con đừng có giận ta nữa mà, đâu phải ta cố tình đâu, con mà cứ giận hoài như vậy thì sẽ mau già lắm đó.”

_”Vì ai mà con giận hả, người nói con nghe xem?”

Hàn Dương Băng vừa vắt cái áo, vừa hét rống lên trả lời mỗ nam nào đó, khuôn mặt nàng không khỏi đỏ bừng cả lên vì tức giận, sau khi vắt cái áo xong, nàng từ từ tiến lên bờ ngồi nghỉ.

Phù!!! Chỉ giặt mỗi một cái áo thôi mà khiến nàng mệt bở cả hơi tai, không hiểu sao bình thường các nữ tử nơi nhân gian này lại giỏi như vậy, giặt nguyên cả đống đồ không biết mệt.

Hàn Dương Băng vừa ngồi nghỉ mà không khỏi suy tư làm sao lấy lại được phép thuật của mình, thế giới này là một thế giới cường giả vi tôn, mạnh được yếu thua, nếu không có năng lực thì chắc chắn một điều rằng ngươi sẽ bị đào thải khỏi thế giới này, đi tìm diêm vương mà đàm đạo.

Bởi lẽ bây giờ là thời điểm các phái bắt đầu xung đột với nhau, thiên hạ hỗn loạn vô cùng, đó là chưa kể một khi mà Hoa Thiên Cốt tìm cách thu thập các thần khí để mà đi cứu Bạch Tử Họa, khiến cho Yêu Thần xuất thế, thì sự tình vốn dĩ đã bung bét thì lại càng thêm bung bét.

Nói chung nếu muốn sống ở đây mà không có thực lực thì tốt nhất là ngươi nên chuẩn bị tinh thần để mà leo lên thớt mặc người chém giết đi.

Oa oa oa nàng không muốn chết sớm như vậy đâu và hơn nữa còn sự nghiệp đi ngắm các mỹ nam của nàng thì sao chứ? Nàng không muốn chưa có thu hoạch gì mà đi tìm Diêm Vương uống trà đâu. Huhuhu

Mãi suy nghĩ mà Hàn Dương Băng không hề biết rằng vẻ mặt của nàng cũng rất là phối hợp theo suy nghĩ của nàng biến đổi muôn hình vạn trạng, mà hình nào cũng rất là dị hợm khiến cho Hàn Minh không tự chủ được nhích nhích mông ra khỏi chỗ mình đang ngồi, cố gắng giữ khoảng cách tối đa ba thước với Hàn Dương Băng.

_ “Nè lão cha, bộ thật sự là không còn cách nào để phá vỡ bùa chú này sao? Nếu con nhớ không lầm thì mọi thứ bùa chú trên đời đều có cách giải mà?”

Nàng bâng quơ hướng ánh mắt sang Hàn Minh mà hỏi, nội tâm không ngừng hy vọng có một cách nào đó để mà giải cái bùa chú chết tiệt này, mặc dù nàng là thần của các vị thần, tinh thông mọi thứ trên đời, từ y thuật, kiếm thuật, đến phép thuật không gì là nàng không rành nhưng đối với bùa chú thì nàng lại hoàn toàn mù tịt, không biết một chút gì.

Nói sao ta, đó là bởi vì nàng không có hứng thú, với lại người dạy nàng môn đó lại là cha của cái tên mà nàng vô ý cắt trúng chỗ hiểm, thử hỏi nếu mà hắn lấy việc công báo thù tư, đì nàng nguyên một năm học thì nàng làm sao mà nàng chịu nổi chứ, cho nên 36 kế, chuồn là thượng sách.

Chính vì lý do đó nên hồi còn nhỏ mỗi khi có tiết học nào giảng về bùa chú thì nàng cúp tiết đó, giờ ngẫm lại thì lại cảm thấy hối hận không thôi, biết thế thì hồi trước chịu khó học một chút thì giờ đây không phải là có cách giải rồi hay sao? Thà bị đì một chút nhưng ít ra còn mạng sống chứ không phải như bây giờ, ngồi bó gối một chỗ.

Nhưng mà cũng may, lão cha nàng lại là người giỏi về mấy cái này, thậm chí còn là người giỏi nhất thần giới nữa, cha nàng mà nhận thứ 2 thì chắc chắn rằng sẽ không có ai nhận thứ nhất đâu, hơn nữa bùa chú này là do hắn tự tạo ra thì ít nhất cũng phải biết cách giải chứ, đúng không nào?

_”Đúng là như vậy, nhưng mà cái này thì có một chút khác biệt, chính là chỉ có hiệu nghiệm với những ai xuyên vào quyển tiểu thuyết này thôi, một khi ra ngoài thì sẽ trở lại bình thường. Đây là lần đầu tiên ta thử làm cái loại này, nên không biết cách giải mà nếu biết thì cũng chẳng thể làm gì cả.”

_”Vì sao?”

Hàn Dương Băng không khỏi phải thắc mắc, nếu mà biết cách giải mà không phải mọi chuyện sẽ được giải quyết hay sao mà cha nàng lại nói là không làm gì được cả.

Cảm thấy mình lỡ lời, Hàn Minh liền lấy đại một lý do

_”Còn sao nữa? Con đừng nói là con quên rằng bây giờ ta cũng mất phép thuật như con đó nha, giờ dẫu biết cách giải mà không có phép thuật thì ta cũng đành chịu chết thôi.”

_”Vậy là thực sự không có cách nào để giải nữa hay sao?”

_”Không hẳn là không có, chỉ là nhất thời ta chưa tìm ra thôi, cần phải nghiên cứu thêm thì mới có thể tìm ra cách giải.”

Hàn Minh làm một bộ mặt nghiêm túc mà trả lời câu hỏi của Hàn Dương Băng, nhưng mấy ai biết trong lòng hắn lúc cũng có một chút gì đó gọi là hả hê, ha ha ha con bé này đúng thiệt là thông minh cả một đời nhưng lại ngu ngốc cũng nhất thời.

Đã nói là cái này là do hắn sáng chế ra rồi thì làm sao hắn không biết cách giải chứ, chỉ cần nó chiếm lấy được tâm của nam nhân nơi đây thôi, lập tức từ từ pháp thuật của nó sẽ trở lại, nhưng sẽ không phải là toàn bộ, đây là phòng ngừa trường hợp lang có ý, thiếp vô tình, lỡ đâu con trai người ta thích nó mà nó không thích người ta thì lúc đó chẳng phải mọi công sức của hắn sẽ đổ sông đổ biển hay sao, lúc đó hắn biết kiếm ai mà than khóc đây?

Chính vì lẽ đó cho nên chỉ cần nó trưng ra một thứ đảm bảo được rằng là cả hai người đều yêu thích lẫn nhau thì mọi phép thuật của nó sẽ được quay trở lại, bùa chú chính thức được giải trừ. Còn thứ đó là thứ gì à?

Hắc hắc còn thứ gì khác đảm bảo chắc chắn tốt nhất ngoài một bảo bảo chứ, đúng không nào? Nói gì thì nói, Hàn Dương Băng cũng hơn 1000 tuổi, cũng không tính là trẻ trung bao nhiêu, nhưng mà nó cứ một là một, hai là hai, cứ nhất quyết không chịu lấy chồng, khiến cho Thủy Linh suốt ngày cứ lôi hắn ra than thở, hết than thở lại tới mắng chửi hắn không biết lo cho con cái, khiến hắn không khỏi ai oán ở trong lòng.

Chính vì thế mà hắn đành ra hạ sách này, dùng bùa chú kết lương duyên để giúp nó nhanh có một tấm chồng, nó vừa yên bề gia thất mà hắn thì cũng vừa được yên ổn hai lỗ tai, và đương nhiên rằng hắn sẽ không nói ra cách giải này đâu, nếu không nó không những không biết ơn hắn mà còn giết người giấu xác ấy chứ?

Haizzz, làm cha mẹ khổ là thế đấy, lúc nào cũng phải lo suy nghĩ ,lo lắng cho con cái đủ điều, ấy thế mà khi làm hết cho chúng nó rồi, chúng nó còn quay sang trách mắng, haizz biết làm sao đây cho tấm lòng của những người cha mẹ trên thế gian này chứ?

Nếu như mà Hàn Dương Băng mà biết được ý nghĩ này của Hàn Minh thì khẳng định một điều rằng bước tiếp theo mà nàng làm chính là rượt theo hắn đánh đuổi đến thừa sống thiếu chết quá, lòng cha mẹ cái đầu ngươi á, làm cha mà suốt ngày chạy đi tính kế con gái mình, không thì cũng là xúi giục làm bậy, cái danh ma nữ 100% thì hết 99% là do Hàn Minh dạy dỗ thành rồi, còn 1% còn lại thì lại chính là do gien di truyền, lòng cha mẹ chính là tốt như thế đấy.

Soạn Bài Ôn Tập Về Truyện

Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

Câu 1 Trả lời câu 1 (trang 144 SGK Ngữ văn 9, tập 2): Lập bảng Câu 2 Trả lời câu 2 (trang 144 SGK Ngữ văn 9, tập 2):

a. Hình ảnh đất nước: Hoàn cảnh đất nước trong hai cuộc kháng chiến vẻ vang. Và đất nước trong thời kì đổi mới đang từng bước đi lên.

b. Con người Việt Nam: lòng yêu nước mãnh liệt, tinh thần chiến đấu vì độc lập, tự do vượt mọi gian khổ, hi sinh. Họ cũng có tâm hồn, tình cảm gia đình thắm thiết.

Câu 3 Trả lời câu 3 (trang 144 SGK Ngữ văn 9, tập 2):

– Hình ảnh con người Việt Nam thể hiện qua một số nhân vật: ông Hai ( Làng), người thanh niên ( Lặng lẽ Sa Pa), ông Sáu và bé Thu ( Chiếc lược ngà), ba cô gái thanh niên xung phong ( Những ngôi sao xa xôi).

– Nét nổi bật của nhân vật:

+ Ông Hai: tình yêu làng thật đặc biệt, nhưng phải đặt trong tình cảm yêu nước và tinh thần kháng chiến.

+ Người thanh niên trong truyện Lặng lẽ Sa Pa: yêu thích và hiểu ý nghĩa công việc thầm lặng, một mình trên núi cao, có những suy nghĩ và tình cảm tốt đẹp, trong sáng về công việc và đối với mọi người.

+ Bé Thu (Chiếc lược ngà): tính cách cứng cỏi, tình cảm nồng nàn, thắm thiết với người cha.

+ Ông Sáu (Chiếc lược ngà): tình cha con sâu nặng, tha thiết trong hoàn cảnh éo le và xa cách của chiến tranh.

+ Ba cô gái thanh niên xung phong (Những ngôi sao xa xôi): Tinh thần dũng cảm không sợ hi sinh khi làm nhiệm vụ hết sức nguy hiểm; tình cảm trong sáng, hồn nhiên, lạc quan trong hoàn cảnh chiếc đấu ác liệt.

Câu 4 Trả lời câu 4 (trang 144 SGK Ngữ văn 9, tập 2): Đoạn văn tham khảo (nhân vật anh thanh niên):

Ấn tượng sâu sắc nhất của em là về anh thanh niên. Vượt lên sự cô đơn, vắng lặng để thực hiện tốt công việc của mình, xây dựng cho mình một lối sống nề nếp, nhiều ước mơ giản dị. Sự cống hiến của anh lặng thầm, có ý nghĩa lớn lao đối với quê hương, đất nước. Anh thanh niên là hình ảnh của “những âm vang trong lặng lẽ” – đó là con người có lí tưởng, có nhân phẩm tốt đẹp, là tấm gương sáng cho thế hệ thanh niên.

– Ngôi kể thứ ba có các truyện: Làng, Lặng lẽ Sa Pa, Bến Quê.

Trả lời câu 6 (trang 145 SGK Ngữ văn 9, tập 2):

Những tình huống đặc sắc:

– Truyện Làng: Tình huống làng chợ Dầu theo giặc đã làm bộc lộ sâu sắc tình cảm yêu làng, yêu nước của ông Hai.

– Truyện Chiếc lược ngà: Tình huống hai cha con gặp nhau trong 8 năm xa cách nhưng bé thu không nhận cha, đến lúc em nhận cha và biểu lộ tình cảm thì anh Sáu phải ra đi.

– Truyện Bến quê: Nhân vật Nhĩ vào cuối đời bị bó buộc trên giường bệnh mới nhận ra giá trị và vẻ đẹp bình dị quanh mình.

Soạn Bài Truyện Kiều (Tiếp Theo

1. Việc Kiều nhắc đến các kỉ niệm của tình yêu có ý nghĩa gì ?

2. Hãy tìm những từ ngữ cho thấy Kiều đã nghĩ đến cái chết. Việc tập trung dày đặc những từ ngữ đó có ý nghĩa gì ?

3. Kiều đối thoại với những ai ? Phân tích diễn biến tâm trạng của Kiều qua các lời thoại trong đoạn trích.

4. Nhận xét về mối quan hệ giữa tình cảm và lí trí, nhân cách và thân phận của Kiều qua đoạn trích.

Câu 1 trang 106 – SGK Ngữ văn 10 tập 2 : Việc Kiều nhắc đến các kỉ niệm của tình yêu có ý nghĩa gì ? Trả lời :

Việc Kiều nhắc đến các kỉ niệm của tình yêu có ý nghĩa :

– Những kỉ niệm, kỉ vật in hằn trong tâm hồn Kiều cho thấy trong tâm hồn nàng, những kỉ niệm về tình yêu với chàng Kim có một sức sống mãnh liệt, tình cảm cho nàng dành cho Kim Trọng không bao giờ phai.

Câu 2 trang 106 – SGK Ngữ văn 10 tập 2 : Hãy tìm những từ ngữ cho thấy Kiều đã nghĩ đến cái chết. Việc tập trung dày đặc những từ ngữ đó có ý nghĩa gì ?

Trả lời :

Tình yêu tan vỡ, đớn đau và tuyệt vọng, Kiều nghĩ nghiều đến cái chết. Trong những lời Kiều nói với Thúy Vân, có nhiều từ ngữ phản ánh ý nghĩa này :

” Trông ra ngọn cỏ là đây

Thấy hiu hiu gió thì hay chị về”

Nói đến câu này, Kiều nhớ đến cảnh Đạm Tiên đã từng hiện về qua làn gió “ào ào đổ lộc rung cây” khi Kiều thắp hương và làm thơ bên mộ nàng trong ngày tết thanh minh, các từ như “hồn”, “dạ đài”, “người thác oan”, … đều có ý nghĩa nói về cái chết. Với Kiều, lúc này, cuộc đời trở nên trống trải và vô nghĩa. Không còn tình yêu nữa, nàng chỉ nghĩ đến cái chết và luôn tưởng tượng, nó sẽ là cái chết đầy oan nghiệt. Việc tập trung dày đặc những từ ngữ đó trong cùng một đoạn thơ cho thấy sự băn khoăn, day dứt của Nguyễn Du trước nỗi đau của con người. Nó là tiếng nói thương thân xót phận cho người con gái tha thiết yêu thương nhưng số kiếp lại vô cùng nghiệt ngã, đã cướp đi tất cả những ước mơ tốt đẹp của nàng.

Câu 3 trang 106 – SGK Ngữ văn 10 tập 2 : Kiều đối thoại với những ai ? Phân tích diễn biến tâm trạng của Kiều qua các lời thoại trong đoạn trích.

Trả lời :

Về hình thức, ta thấy toàn bộ đoạn trích là lời thoại của Kiều nói với Thúy Vân. Tuy nhiên, có lúc, Kiều chuyển đối tượng, như đang đối thoại với Kim Trọng chứ không còn nói với Thúy Vân nữa, có lúc nàng tự nói với chính mình (những từ ngữ và hình ảnh gợi lại kỉ niệm tình yêu hoặc : “Bây giờ trâm gãy gương tan – Kể làm sao xiết muôn vàn ái ân !” cũng là tự nói với mình). Việc phân tích ý nghĩa của sự chuyển đổi đối tượng sẽ chỉ ra khả năng tác giả nắm bắt một cách tinh tế quy luật diễn biến tâm trạng của nhân vật. Nếu chỉ đơn thuần nói lại những lời dặn dò Thúy Vân thì cảm xúc của nhân vật không đạt tới cao trào, bi kịch của thân phận và tình yêu không được đẩy tới đỉnh điểm, nhân cách cao đẹp của Kiều cũng không có điều kiện bộc lộ.

Câu 4 trang 106 – SGK Ngữ văn 10 tập 2 : Nhận xét về mối quan hệ giữa tình cảm và lí trí, nhân cách và thân phận của Kiều qua đoạn trích.

Trả lời :

– Trong đoạn trích, nhiều lúc ta cứ ngỡ giữa tình crm và lí trí của Kiều đôi lúc có mâu thuẫn với nhau, tuy nhiên nếu phân tích một cách thấu đáo, thì giữa chúng có mối quan hệ gắn chặt với nhau, bởi trái tim của Kiều là trái tim của tình yêu và lòng hi sinh vô bờ.

– Lí trí của nàng là lí lẽ của một tâm hồn nhạy cảm tinh tế, một nhân cách độ lượng, hi sinh bản thân vì người khác. Tuy rơi vào một hoàn cảnh cực kì bi đát của thân phận, nhưng nhân cách của nàng thì vẫn sáng trong như một vầng trăng đêm rằm.

Bạn đang xem bài viết Truyện “Ông Năm Chèo” Trong Đời Sống Dân Gian Nam Bộ trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!