Xem Nhiều 1/2023 #️ Trẻ Nhỏ Nên Bắt Đầu Học Tiếng Anh Như Thế Nào? # Top 7 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 1/2023 # Trẻ Nhỏ Nên Bắt Đầu Học Tiếng Anh Như Thế Nào? # Top 7 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Trẻ Nhỏ Nên Bắt Đầu Học Tiếng Anh Như Thế Nào? mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Về lý thuyết, đối với trẻ phát triển bình thường theo lứa tuổi, có thể tiếp thu từ 60% đến 100% nội dung kiến thức được đề cập trong giáo trình. Tuy nhiên, sách chỉ là một trong nhiều nguồn “đầu vào” hay “nguyên liệu” cho quá trình học. Việc biến “đầu vào”- nội dung được dạy –  thành kiến thức và kỹ năng ngôn ngữ – thành những điều học được phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như khả năng tiếp thu của từng trẻ, mức độ và tần suất tiếp xúc với ngữ liệu trong và bên ngoài lớp học….

Nếu trẻ được dạy bởi người bản ngữ có phát âm chuẩn ngay từ đầu, khả năng phát âm chính xác các từ đã học sẽ rất cao. Mức độ tiếp xúc với ngữ liệu phù hợp (về độ khó, nội dung, tính nhất quán…) càng nhiều, trẻ càng có khả năng phát âm và nhại tiếng tốt.

Mức độ thể hiện (mà hình thức đơn giản nhất là “nói”) của những gì đã tiếp thụ, lại tùy thuộc vào độ ngắn dài của giai đoạn critical period/ silent period của từng trẻ. Nhiều trẻ tiếp thu tốt, nhưng do đang trong giai đoạn silent period, giai đoạn trẻ tiếp thu và nội hóa những nội dung được học trong im lặng nên chưa thể “nói” hay dùng các từ ngữ đã học.

Ở lứa tuổi này, mục tiêu của các khóa học không phải là trẻ “nói” được bao nhiêu phần của các từ, cụm từ đã học, cũng không phải là lượng “kiến thức”, mà là việc các cháu hiểu nghĩa của các từ, các khái niệm và biết ứng dụng vào các bài tập được giao. Giai đoạn này, chủ yếu trẻ nhận biết, “nhại” các  từ, tập sử dụng các từ, cụm từ, cách diễn đạt ngắn theo phương pháp nghe-nhắc lại-hiểu nghĩa. Do vậy việc trẻ sẽ khó nói được trọn vẹn các câu dài.

Cũng cần lưu ý, việc xây dựng sự tự tin và lòng say mê với Anh ngữ là vô cùng quan trọng và được coi như một mục tiêu học tập đối với trẻ ở lứa tuổi này. Các phụ huynh và giáo viên cần chú ý đa dạng các hoạt động học tập để các con chơi mà học, học mà chơi và được tiếp thụ ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất, phi áp lực nhất.

Bạn Nên Bắt Đầu Học Tiếng Anh Như Thế Nào?

Khi bắt đầu học tiếng Anh, bạn giống như một tờ giấy trắng. Bạn bắt đầu tiếp cận với thế giới ngôn ngữ một cách chậm rãi và viết lên những nét chữ đầu tiên. “Tôi nên bắt đầu học tiếng Anh như thế nào?” là câu hỏi rất nhiều người đặt ra.

Đầu tiên, hãy luyện tập cách phát âm cho tốt

Phát âm là kĩ năng nền tảng giúp bạn phát triển các kĩ năng khác như nghe, nói, đọc, viết và giao tiếp hiệu quả. Hãy làm đúng ngay từ lần đầu tiên, bởi khi bạn phát âm sai thì việc sửa sai là rất khó. Bạn nên bắt đầu với một số giáo trình phát âm cơ bản như American accent training (Có kèm tài liệu và Audio), Ship or Sheep,…

Bạn cũng nên thử luyện với series American workshop training. Để phát âm tốt, bạn cần lặp đi lặp lại thật nhuần nhuyễn những gì bạn được nghe, hãy luyện tập trước gương để điều chỉnh miệng và lưỡi, phát âm thật nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác.

Tuy nhiên có một lời khuyên khá nhỏ nhưng cực kỳ quan trọng đó là bạn nên thường xuyên luyện cách phát âm từ những người bản xứ thông qua băng đĩa, nhạc hoặc phim để có cách nói chuẩn nhất. Hoặc những người Philippines cũng có thể phát âm tiếng Anh đúng chuẩn và bạn hoàn toàn có thể học cách nói từ họ.

Tiếp theo là nghe kết hợp với học ngữ pháp

Có hai phương pháp chủ đạo để luyện kĩ năng nghe. Thứ nhất, nghe chủ động. Bạn nên bắt đầu với giáo trình Listen carefully. Đây là một cuốn sách cơ bản giúp bạn có tiền để để học tiếp các cuốn khó hơn. Thứ hai là nghe bị động. Tức là bạn sẽ cố gắng nghe nhiều nhất có thể. Chủ yếu là nghe trong giao tiếp thực tế, Ti vi, Radio,… Bạn có thể nghe trước khi đi ngủ, khi đợi xe bus, làm việc nhà và chấp nhận nhiều chỗ không hiểu. Bạn hãy đắm mình trong ngôn ngữ, để tai bạn hấp thụ ngoại ngữ một cách tự nhiên.

Đối với những người bắt đầu học, vốn từ chưa nhiều, bạn nên học cuốn English Grammar in use third Edition with Answers. Đây là cuốn sách ngữ pháp liền mạch, chứa đựng những vấn đề cơ bản và dễ hiểu nhất. Mỗi bài học đều có ví dụ, hình ảnh, bài tập, được sắp xếp rất khoa học.

Nghe và nói là hai kĩ năng vận dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Để nói tốt, bạn hãy nghe thật nhiều và bắt chước nói theo những gì bạn được nghe. Bạn hãy nói theo khi xem phim, nghe nhạc, nghe bản tin trên Radio,… Bạn hãy tiếp xúc với người bản ngữ và cố gắng giao tiếp với họ. Luyện tập thật nhiều, sẽ khiến bạn có niềm tin vào bản thân.

Bạn sẽ mất khoảng sáu tháng để hoàn thành kiến thức nền tảng. Đây là một khoảng thời gian vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tiếp thu kiến thức của bạn sau này. Sau khi đã có kiến thức tiếng Anh nền tảng, bạn hãy cố gắng vận dụng chúng thật nhiều trong cuộc sống. Bạn hãy đọc báo, nghe nhạc, xem phim, nghe các bản tin, xem các chương trình truyền hình,… và giao tiếp với người bản ngữ.

Bắt Đầu Học Tiếng Anh Như Thế Nào?

Rất nhiều bạn hỏi ở Trang Facebook của LeeRit, cũng như những trang học tiếng Anh khác những câu như:

Mình mới học tiếng Anh, bắt đầu thế nào đây?

Mình muốn học tiếng Anh nhưng không biết nên bắt đầu thế nào?

Và vì có rất nhiều câu hỏi như vậy nên hôm nay LeeRit quyết định viết một bài để chia sẻ quan điểm của mình và để giúp các bạn ở đầu con đường có một nơi tham khảo.

Bắt đầu như thế nào?

Trước hết, bắt đầu như thế nào phụ thuộc vào việc…bạn muốn kết thúc như thế nào!

Một người muốn trở thành Tiger Woods chắc chắn sẽ phải bắt đầu một cách khác với một người muốn học golf chỉ để thi đấu ở trường. Nếu bạn muốn học một món để nấu cho mình ăn, bạn sẽ không muốn mất thời gian và công sức để học một cách tường tận, thấu đáo như một người muốn nấu món đó để dọn bán ở nhà hàng. Bởi vậy, câu đầu tiên bạn thật sự cần hỏi chính bạn là:

What is the level of English I want to reach?

– Đâu là trình độ tiếng Anh mà tôi ước muốn đạt đến?

Nhiều bạn nghĩ rằng đây không phải là một câu hỏi khó bởi ai cũng muốn học càng giỏi càng tốt. Điều này nhiều phần là đúng, nhất là với học sinh cấp 1, cấp 2 mới bắt đầu học tiếng Anh. Tuy nhiên, nếu bạn là sinh viên hay đang đi làm thì với khoản thời gian có hạn của mình, bạn có thể sẽ có một mục tiêu cụ thể hơn khi học tiếng Anh, như: đi thi TOEIC,IELTS/TOEFL,SAT, GMAT/GRE để du học, giao tiếp với đồng nghiệp người nước ngoài, và rất nhiều động lực khác.

Với mỗi bạn, khái niệm “giỏi” tiếng Anh cũng khác nhau. Với một người, “giỏi” nghĩa là làm bài kiểm tra tiếng Anh ở trường được 9 hay 10 điểm. Với một bạn khác, “giỏi” nghĩa là đi thi tiếng Anh cấp tỉnh, cấp quốc gia. Lại có bạn khác nghĩ “giỏi” là khả năng giao tiếp với người nước ngoài một cách mạch lạc và tự tin.

Chính vì vậy, khi chúng ta bắt đầu, biết rõ đâu là nơi bạn muốn đạt đến sẽ giúp định hướng rõ hơn cách học và cái cần học. Và như thế bạn sẽ đạt được đến trình độ mà bạn muốn nhanh hơn – và bạn sẽ vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Những kĩ năng quan trọng

Kĩ năng Đọc

Kĩ năng Viết

Bạn cần phải biết viết bản chữ cái ( alphabet) của ngôn ngữ mà bạn đang học. Đối với tiếng Anh, thì người Việt nào cũng chỉ cần ít phút (hoặc không cần phút nào) là biết viết được:

a b c d e f g h i j k l m n o p q r s t u v w x y z.

Để viết được bạn chắc chắn phải nắm rõ ngữ pháp, ít ra là nhiều hơn khi bạn chỉ cần biết đọc, vì nếu không bạn sẽ… viết không đúng ngữ pháp. Ví dụ bạn, bạn phải biết cách dùng thì cho cấu trúc: No sooner… than

Yesterday, no sooner had he reached home than it started to rain.

Nếu không nắm được cấu trúc này, bạn sẽ không biết là mình phải dùng thì Quá khứ hoàn thành ( Past Perfect) ở vế No sooner và quá khứ đơn ( Past Simple) ở vế than. Và bạn cũng phải biết là sau No sooner bạn phải đảo ngữ (như ở dạng câu hỏi).

Yesterday, no sooner he reached home than it started to rain.

Về mặt từ vựng, để viết được ví dụ trên bạn cần biết một số từ như yesterday, reach, home, start, rain. Nếu bạn không biết từ thì bạn không thể diễn tả được ý của mình.

Và ngay cả khi bạn biết qua một từ nhưng biết không rõ các sắc thái nghĩa của từ đó, bạn có thể bị hiểu nhầm hay hiểu sai ý người nói. Như câu trả lời: Not bad! là một lời khen nhưng thường bị hiểu lầm là “không tệ lắm” (nghĩa là chỉ thuần túy là “không quá tệ”).

Hơn nữa, để viết được một cách tự nhiên và đúng sắc thái từ như cách người bản xứ, bạn cũng cần biết nhiều thành ngữ (idioms). Và đây là lí do tại sao các bạn thấy LeeRit chia sẻ rất nhiều cụm từ, và thành ngữ ở Trang Facebook của LeeRit.

Kĩ năng Nghe

Kĩ năng này giống kĩ năng đọc ở chỗ bạn cần hiểu những gì đang được phát đi, nhưng thay vì qua một bài viết thì ở đây là qua âm thanh.

Để đọc được, bạn cần khả năng nhìn một từ và nhận ra đó là từ gì, còn để nghe được bạn cần nhận biết âm thanh bạn nghe tương ứng với từ hay cụm từ gì. Và để biết được điều này, bạn cần phải biết cách phát âm đúng của một từ/cụm từ. Mức độ đòi hỏi về ngữ pháp và từ vựng tương tự như Kĩ năng Đọc.

Kĩ năng Nói

Tương tự như kĩ năng viết ở điểm bạn phải làm cho người nghe hiểu được ý bạn muốn diễn đạt, và điều này có nghĩa là bạn cũng phải có vốn ngữ pháp và từ vựng cao. Tuy nhiên, trong giao tiếp thông thường bạn có thể chỉ cần một vốn từ nhỏ và một vài cấu trúc ngữ pháp đơn giản là có thể diễn đạt được hầu hết những điều mình muốn nói – nhưng có thể là cách diễn đạt sẽ không hay như người biết nhiều từ vựng.

Điều thiết yếu nhất của kĩ năng nói là bạn phải biết cách phát âm đúng của những từ mà bạn nói. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn phát âm sai một từ? Người nghe sẽ không hiểu (hoặc khó hiểu) những từ bạn đang truyền đi! Cũng giống như khi bạn là người nghe, nếu người nói phát âm sai thì bạn sẽ thấy rất khó để hiểu.

Như một câu đó nhỏ, từ lieutenantphát âm như thế nào? Nếu bạn chưa biết thì nhiều khả năng bạn sẽ đoán sai :D. Và ngay cả khi bạn đã biết từ này thì cũng với xác xuất rất cao là bạn cũng không phát âm đúng. Nếu bạn thật sự phát âm đúng thì chúc mừng bạn là một trong số rất ít người phát âm đúng từ này! (Xem đáp án ở cuối bài)

Câu trả lời & những câu hỏi mới

Như vậy, chúng ta đã điểm sơ qua những đòi hỏi thiết yếu nhất cho 4 kĩ năng chính của tiếng Anh (hay bất kì một ngôn ngữ nào khác).

Và giờ đây chúng ta có thể trả lời được câu hỏi chính:

Câu hỏi:

Mình mới học tiếng Anh, bắt đầu thế nào đây?

Câu trả lời:

Nếu bạn đọc kĩ những đòi hỏi cho 4 kĩ năng trên thì bạn sẽ thấy rằng sau cùng cả 4 kĩ năng dựa trên 2 nền tảng chính là Từ Vựng (viết và phát âm) và Ngữ Pháp.

Và bởi vậy câu hỏi ban đầu sẽ trở thành 2 câu hỏi mới:

Mình bắt đầu học Ngữ Pháp như thế nào?

Mình bắt đầu học Từ Vựng như thế nào?

Thân chào, Peter HưngFollow Peter Hưng on his blog

Chú thích Đáp án: lieutenant: Kiểu Anh /lefˈtenənt/; kiểu Mỹ: /luːˈtenənt/. Xem audio phát âm của từ lieutenant.

Học Tiếng Anh Bắt Đầu Từ Đâu Và Như Thế Nào?

Bên trên là câu hỏi mà 1 bạn đã gửi cho EFC.

Vậy các bạn bắt đầu học như thế nào?

Phương pháp học như thế nào cực kỳ quan trọng. Một phương pháp đúng đắn sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu trong thời gian ngắn nhất. Vậy khi bạn đang không có gì trong đầu hoặc chỉ có quá ít kiến thức có thể dùng được thì bạn phải làm thế nào.

Sau khi tìm hiểu nhiều phương pháp, chúng tôi nghĩ phương pháp học theo trình tự nghe, nói, đọc, viết sẽ giúp bạn nhiều hơn phương pháp học ở trường học – đọc, viết, nghe, nói. Nhưng bạn vẫn cần phải học cả 4 kỹ năng vì chúng đều quan trọng. Chỉ là với cách học tiếp cận như thế nào để học “vào” nhất.

1. Học đúng ngay từ đâu, hãy tập trung vào việc phát âm

Một trong những điều khó khăn nhất khi học ngôn ngữ mới là các âm (phụ âm, nguyên âm…), cách phát âm. Tiếng Anh sẽ xuất hiện một số âm mà tiếng mẹ đẻ của bạn không bao giờ sử dụng. Tuy nhiên, dù hai ngôn ngữ khác nhau như thế nào, chúng vẫn sẽ có những điểm tương đồng.

Việc cần làm của người học là phải hiểu rõ về âm trong tiếng Anh để từ đó, bạn có thể nhận biết được từ đúng – từ sai. Ví dụ, bạn đang muốn viết từ “ghost” (con ma) và bạn không biết chắc chắn rằng chữ “h” hay “g” đứng trước. Nếu nắm rõ được cách phát âm của tiếng Anh, bạn sẽ thấy âm “hg” rất khó nói. Dựa vào điều này, người học có thể viết được từ chính xác.

2. Nghe tiếng Anh thường xuyên

Vì vậy, điều trước nhất bạn cần làm là nghe tiếng Anh mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào có điều kiện qua TV, nghe nhạc, audiobook… Bạn cũng nên tới những nơi có thể nghe được người bản ngữ nói chuyện, giao tiếp với nhau. Tuy nhiên, bạn không cần bắt mình ngồi một chỗ và tập trung cao độ để lắng nghe. Thay vào đó, bạn có thể vừa nghe tiếng Anh, vừa đi dạo, tham quan, nấu ăn, làm việc nhà hay tập thể dục… miễn là những âm thanh tiếng Anh vẫn âm vang trong tai của bạn.

4. Chọn giáo trình phù hợp cho người bắt đầu

5. Bắt đầu ngay bây giờ

Bạn muốn nhanh giỏi? Hãy bắt đầu HỌC NGAY BÂY GIỜ! Càng sớm bắt đầu, bạn càng mau giỏi.

Download Now: Trọn bộ Luyện kỹ năng nghe (PDF+audio) FREE

Xu hướng tìm kiếm nhiều nhất

học tiếng anh bắt đầu như thế nào

học tiếng anh giao tiếp bắt đầu từ đâu

học tiếng anh như thế nào là hiệu quả nhất

cách học tiếng anh lại từ đầu

học tiếng anh từ đầu ở đâu

giáo trình học tiếng anh cho người mới bắt đầu

bắt đầu học tiếng anh giao tiếp

học tiếng anh từ đầu miễn phí

Bạn đang xem bài viết Trẻ Nhỏ Nên Bắt Đầu Học Tiếng Anh Như Thế Nào? trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!