Xem Nhiều 3/2023 #️ Tránh Ngay 3 Sai Lầm Trong Cách Dạy Trẻ Học Từ Vựng Tiếng Anh # Top 12 Trend | Maiphuongus.net

Xem Nhiều 3/2023 # Tránh Ngay 3 Sai Lầm Trong Cách Dạy Trẻ Học Từ Vựng Tiếng Anh # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tránh Ngay 3 Sai Lầm Trong Cách Dạy Trẻ Học Từ Vựng Tiếng Anh mới nhất trên website Maiphuongus.net. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tránh ngay 3 sai lầm trong cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh

Dạy trẻ quá nhiều từ vựng trong ngày

Nhiều người muốn con mình nhanh chóng học giỏi tiếng Anh, biết được nhiều từ vựng. Nên tiến hành rút ngắn thời học của con bằng cách cho trẻ học quá nhiều từ vựng trong một buổi học. Điều này sẽ khiến trẻ cảm thấy quá tải, không tiếp thu hết được. Nó không chỉ khiến trẻ không thể thuộc hết từ vựng mà còn phản tác dụng khi làm trẻ cảm thấy sợ hãi và chán ghét tiếng Anh.

Do đó, bạn cần chia nhỏ đều số từ vựng mà trẻ cần học trong ngày, sao cho phù hợp khả năng của chúng. Bạn hãy giúp chúng mục tiêu học từ vựng trong ngày, trong tuần, tháng và hỗ trợ trẻ hoàn thành.

Tốt nhất, bạn chỉ nên cho trẻ học thuộc khoảng 10 từ vựng/ngày, cả về ngữ nghĩa, lẫn phát âm. Và đừng quên sắp xếp thời gian ôn tập lại ngay trong ngày, để trẻ nhớ lâu hơn. Nhằm giúp trẻ không quá tải trong việc học từ vựng.

Dạy từ vựng một cách khô khan

Đối với trẻ nhỏ, hình ảnh, âm thanh chính là những nhân tố thúc đẩy sự liên tưởng mạnh mẽ của não, và ghi nhớ tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều thầy cô lại phạm sai nghiêm trọng trong cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh. Khi họ tuân thủ theo lối mòn, bắt trẻ chép từ ra ngoài và cố gắng đọc thuộc, mà không có bất kỳ ví dụ, hình ảnh cụ thể nào.

Chính vì vậy, từ hôm nay, bạn tiến hành dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ bằng tranh ảnh, màu sắc. Việc kết hợp học từ vựng với hình ảnh sẽ kích thích não tiếp nhận và ghi nhớ tốt hơn. Điều này sẽ khiến trẻ nhớ lâu hơn và dần dần hình thành phản xạ: đọc ra từ tiếng Anh khi thấy hình ảnh, hoặc khiến bé liên tưởng đến hình ảnh đó khi nghe đến từ tiếng Anh. Đây chính là cách dạy rất thành công được áp dụng tại rất nhiều quốc gia phát triển.

Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý đến cách phát âm của trẻ trong quá trình học. Bạn hãy cố gắng giúp trẻ phát âm to hơn, rõ ràng hơn, nhất là đối với những trẻ nhút nhát, rụt rè. Để trẻ có thể phát âm chuẩn và tự tin nói tiếng Anh hơn.

Không cho trẻ ôn lại bài nhiều lần

Trẻ nhỏ sẽ rất dễ quên nếu bạn không nhắc đi nhắc lại, ôn đi ôn lại một vấn đề nào đó nhiều lần.

Chẳng hạn như, người mẹ muốn con mình dừng lại khi đèn đỏ và bắt đầu khi đèn xanh. Bà đã ra lệnh cho chú bé dừng lại khi đèn đỏ bật lên và nói rằng “con phải dừng lại khi đèn đỏ”. Đến lúc đèn xanh sáng, thì bà vừa dắt tay chú bé qua đường vừa bỏ “con chỉ nên đi khi có đèn xanh”. Và kiên trì nhắc nhớ điều này nhiều ngày, đã khiến cho người con nhớ được rằng, đèn đỏ thì dừng và đèn xanh mới được từ đi. Từ đó về sau chú bé không bao giờ làm vi phạm.

Như vậy, cách dạy trẻ học từ vựng tiếng Anh cũng thế. Bạn cần phải nhắc nhớ trẻ ôn lại nhiều lần những từ đã học. Tuy nhiên, bạn không nên ép trẻ ôn bài quá nhiều. Bởi trẻ em rất hiếu động và mau chán. Do đó, bạn chỉ nên cho trẻ ôn tập khoảng 2 – 3 lần/ngày. Sau đó bắt đầu chia thời gian ôn tập sau 1 ngày, 2 ngày, 5 ngày, 10 ngày,… Đặc biệt, bạn cũng đừng quên nhắc lại bài cũ cho trẻ trước khi chuyển sang bài mới.

Những Sai Lầm Khi Học Từ Vựng Tiếng Anh

Những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh

1. Học lấy số lượng

Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn hãy chú ý đến chất lượng từ vựng mà bạn học. Bạn nên ưu tiên học các từ “core word” – các từ được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hằng ngày và từ vựng chuyên ngành mà bạn đan theo đuổi. Cố gắng sử dụng các từ vựng đó trong các cuộc hội thoại của bạn để ghi nhớ lâu và biết cách vận dụng vào ngữ cảnh.

2. Học từng từ rời rạc

Một sai lầm hệ trọng mà nhiều bạn gặp phải đó là học từng từ rời rạc. Cách học này khiến bạn tốn nhiều thời gian để diễn đạt thành câu khi giao tiếp bởi lúc đó bạn sẽ cố sàng lọc ra những từ đơn lẻ và ghép chúng lại thành câu. Đây cũng chính là cách biến những từ bạn học thành những từ vô dụng và không phải là phương pháp học từ vựng hiệu quả, khiến bạn không thể nói tiếng Anh trôi chảy.

Vậy đâu là phương pháp chuẩn? Học theo cụm từ và cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh sẽ là câu trả lời cho câu hỏi này.

Ví dụ: Để diễn đạt ý “tôi sống hòa hợp với những thành viên trong gia đình tôi” bạn hãy học cụm từ “get on well with – sống hòa hợp với ai” thì bạn sẽ rất nhanh chóng có một câu nói hoàn chỉnh đúng với cách diễn đạt tự nhiên của người bản xứ: “I get on well with my family members”. Thay vì nghĩ “sống là live, thành viên trong gia đình là family members, hòa hợp là gì nhỉ” rồi sau đó mới ghép thành câu, làm thế này sẽ mất nhiều thời gian và khó ghép được câu đúng.

Không học từng từ vựng rời rạc

3. Học theo một list từ vựng

4. “Học, học nữa, học mãi”

“Học, học nữa, học mãi” ý nói là ngày nào bạn cũng học các từ vựng khác nhau để hoàn thành chỉ tiêu mỗi ngày 10 – 15 từ mà quên ôn tập các từ đã học. Cách học này sẽ làm bạn học đến đâu từ rụng rơi đến đó, không thể tiếp thu thêm vốn từ vựng cho bản thân. Vậy nên để nâng cao vốn từ vựng hiệu quả, bạn phải dành thời gian xem lại từ đã học, củng cố lại kiến thức cho thật chắc. Chú ý khi học từ vựng, phải học phiên âm để phát âm tiếng Anh chuẩn và ghi nhớ lâu hơn.

5 Sai Lầm Nên Tránh Khi Luyện Nghe Tiếng Anh Qua Phim

Chắc hẳn không ít bạn từng muốn vừa luyện nghe tiếng Anh vừa có thể xem phim. Đây là hình thức học tiếng Anh khá hữu ích khi nó giải quyết được nhu cầu giải trí lại giúp bạn trau dồi vốn từ vựng. Tuy nhiên, không phải bạn nào cũng biết cách luyện nghe tiếng Anh qua phim đúng cách. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn biết cách tránh những sai lầm thường gặp và đạt hiệu quả cao trên hành trình học tiếng Anh.

1. Xem phim liên tục

Mặt khác, khi xem phim bằng tiếng Anh liên tục mà không có thời gian ngừng nghỉ sẽ gây ra cảm giác chán nản. Bạn có biết rằng chỉ 20 phút đầu tiên khi tiếp xúc với các sản phẩm công nghệ (như máy tính, điện thoại) thì bộ não của bạn khá minh mẫn. Nhưng sau đó, sự mệt mỏi sẽ khiến bạn tiếp nhận các thông tin kém đi. Luyện nghe tiếng Anh qua phim khi bạn quá mệt mỏi chỉ làm tốn thời gian hơn mà thôi.

Lời khuyên: Hãy lựa chọn các bộ phim ngắn như Hannah Motana, Friends, Extra với thời lượng không quá 20 phút/ tập. Đồng thời, nội dung các bộ phim không có sự liên kết nhiều giữa các tập. Bạn không dễ dàng bị cuốn theo xem liên tục không ngừng nghỉ, thậm chí nội dung hài hước khiến bạn có thể xem đi xem lại nhiều lần.

Với một tập phim, hãy cố gắng xem ít nhất 2 lần để nghe được những chỗ khó, những đoạn nối âm, luyến âm.

2. Xem phim có phụ đề bằng tiếng Việt

Mặt khác, khi có phụ đề, khả năng bạn nhìn vào phụ đề sẽ nhiều hơn là tập trung nghe. Điều này vô tình khiến bạn không những không nghe được hiệu quả, thực tế lại làm mất thời gian vào việc xem phim.

Lời khuyên:

Lựa chọn những bộ phim ngắn, phù hợp với trình độ

Tắt phụ đề tiếng Việt, chỉ dùng phụ đề tiếng Anh

Trong quá trình nghe không quên ghi lại những cấu trúc câu, những từ khó chưa nghe được

3. Chỉ xem 1 lần duy nhất

Luyện nghe tiếng Anh qua phim chỉ đảm bảo hiệu quả khi bạn lặp đi lặp lại quá trình nghe. Không ít bạn khi xem phim chỉ xem duy nhất một lần. Bộ não của chúng ta chỉ ghi nhớ tốt khi nó được lặp lại các hành động. Luyện nghe ở đây là giúp bộ não được làm quen dần ghi nhớ các thông tin bằng tiếng Anh. Nếu bạn xem phim một lần duy nhất, bạn chưa kịp luyện cho đôi tai thuần thục não bạn đã phải chuyển sang tiếp nhận nội dung khác. Điều này cũng chỉ làm lãng phí thời gian của bạn mà không đem lại hiệu quả nào.

Lời khuyên: Dành nhiều lần xem lại các đoạn phim. Các bạn nên xem những phân cảnh với lời thoại hay, ấn tượng. Bạn cũng không cần dành quá nhiều thời gian vào cả tập phim dài. Thay vào đó là những đoạn phim ngắn nhưng ngôn từ hấp dẫn sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ và luyện nghe tốt hơn.

6 Gợi ý luyện phát âm tiếng Anh cho người lớn tuổi

7 điều cần nhớ để giao tiếp tiếng Anh như người bản xứ

Học tiếng Anh giao tiếp cơ bản mất bao lâu

Học nhanh 100 câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng

Kết liễu cơn ác mộng mang tên “ngữ pháp tiếng anh”

4. Cố gắng dịch tất cả khi nghe

Khi bạn xem phim Việt, có phải bạn cũng hiểu hết ý tứ toàn bộ phim hay cũng có nhiều phân cảnh bạn chỉ hiểu qua loa mà thôi? Tương tự khi bạn xem phim tiếng Anh, bạn không cần phải hiểu hết toàn bộ nội dung phim. Nhiều bạn khi xem phim chỉ chăm chú dịch nghĩa tất cả các câu nghe được. Điều này là không thể. Khi bạn quá gò ép bản thân vào sự hoàn hảo thì bạn sẽ nhanh chóng nản chí và sẽ sớm từ bỏ kế hoạch của mình.

Lời khuyên: Kĩ năng nghe – nói là song hành. Do đó, khi luyện nghe tiếng Anh qua phim bạn hãy nói theo thoại các nhân vật. Để đoạn phim giới hạn khoảng 10 phút, nghe đi nghe lại để tập nói sao cho ngữ điệu và tốc độ y hệt nhân vật đó. Khi bạn tập nói, bạn sẽ phải tập trung cao độ để không bỏ sót một từ nào của câu thoại. Bạn cứ kiên trì theo cách này và sẽ nhận ra phản xạ tiếng Anh của mình đã tăng lên đáng kể đấy.

5. Vừa luyện nghe tiếng Anh qua phim vừa làm việc khác

Tuy nhiên khi bạn luyện nghe tiếng Anh qua phim, bạn không nên dùng cách nghe bị động này. Bạn sẽ chẳng thu lại được lợi ích gì từ việc nghe đó cả đâu.

Lời khuyên: Học tiếng Anh cần sự tập trung cao độ, nhất là luyện nghe. Hãy nghiêm túc luyện tập để nâng cao kĩ năng nghe. bạn có thể vừa luyện nghe vừa làm công việc khác khi trình độ tiếng Anh của bạn đã khá tốt.

Đăng kí các khóa học tiếng Anh ngay hôm nay để có cơ hội nâng cao kĩ năng nghe cùng các chia sẻ thú vị từ cô Sương HỌC TIẾNG ANH NHANH

CHỈ 03 tháng để giao tiếp cơ bản

Sắp xếp thời gian linh hoạt

Lớp học chỉ 5 học viên

Hỗ trợ học viên như 1 thầy 1 trò

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Cô Sương: 0963 10 9998

Sai Lầm Do Mẹ Đầu Tư Cho Con Học Tiếng Anh Sai Cách

Tôi đã từng tự hào vì con luôn nằm trong top 10 của lớp về môn tiếng Anh nhờ mình đã đầu tư đúng cách

Top 10 ở lớp vẫn chẳng là gì đâu.

Tôi luôn tự hào vì 3 năm liền con mình luôn đứng trong top 10 của lớp về môn Tiếng Anh với điểm trung bình trên 9 phẩy và luôn cảm thấy mình đã đầu tư cho việc học của con là hoàn toàn đúng và hữu ích. Nhưng đến một ngày, tôi đưa con đi phỏng vấn thử cho việc định hướng du học, tôi mới thực sự vỡ lẽ, cái Top 10 ấy chẳng là gì.

Khi ngồi trong phòng phỏng vấn,tôi hoàn toàn bất ngờ trước thái độ bối rối lúng túng và cách trả lời lắp bắp của con. Mặc dù lúc đầu, người phỏng vấn đã dành hẳn 10 phút để làm quen với con tôi với những câu hỏi đơn giản trong giao tiếp. Sau giây phút làm quen, tôi nghe người phỏng vấn hỏi con mình điều gì đó về ước mơ và dự định, rồi họ còn đưa ra các gợi ý và nhắc lại mấy lần câu hỏi khi thấy con tôi dường như bị động trong cuộc phỏng vấn. Sau đó tôi nhận được lời nhận xét thẳng thắn từ đơn vị tuyển sinh, là con có vốn ngữ pháp khá tốt điều đó thể hiện qua bài kiểm tra viết, nhưng kỹ năng nghe nói thì cần phải xem xét lại cách học của con. Theo họ, với trình độ này, con tôi sẽ không thể vượt qua được kỳ thi chuẩn quốc tế để có thể đi du học và không thể hòa nhập được với cuộc sống và phương pháp học tập ở nước ngoài hoàn toàn bằng ngôn ngữ tiếng Anh

Lúc ra về, tôi mói hỏi con: “Khi nãy do con lo lắng qua nên không hiểu câu hỏi đúng không?”. Con trả lời: “Con có hiểu, nhưng con không biết phải trả lời bằng tiếng Anh thế nào, với phát âm của con không chuẩn con sợ nói ra họ cười”. Rồi khi được tôi hỏi con toàn đứng top 10 ở lớp, điểm anh văn lại cao như vậy sao lại không biết trả lời, câu trảlời của con khiến tôi thấy rằng mình hoàn toàn sai lầm khi đầu tư sai trong việc học Tiếng Anh của con. Ở trường giờ tiếng Anh chủ yếu là làm bài tập ngữ pháp, ít khi được đứng lên luyện nói do lớp đông và thời gian có hạn. Ở nhà, cô giáo dạy kèm thì hoàn toàn tập trung vào việc học ngữ pháp và hỗ trợ hướng dẫn con giải các dạng đề thi để đảm bảo điểm số tại trường. Tôi chợt giật mình khi con bảo cô dạy kèm nói rằng: “Hiện tại chỉ cần học tốt kiến thức ngữ pháp để giỏi phần đọc và viết, còn nghe nói khi lên đại học rèn luyện cũng không muộn”. Giờ ngẫm nghĩ lại, tôi hiểu vì sao con mình lại có điểm tổng kết môn tiếng Anh cao như thế. Đó là nhờ vào hàng ngày con tôi được luyện giải đề đến thuộc làu từ các dạng kiểm tra 15 phút hay 1 tiết đến những dạng đề thi tiếng Anh nâng cao. Với cách học này, thì dù con tôi có đứng nhất lớp môn Tiếng Anh thì cũng không tự tin trao đổi thông tin với một người rành tiếng Anh chứ chưa nói đến là học tập hoàn toàn ở môi trường quôc tế và nói bằng tiếng Anh.

Thông tin dành cho Mẹ

Khóa học Anh ngữ First Steps là khóa học Tiếng Anh dành cho học sinh THCS từ lớp 6 đến lớp 9, cung cấp cho các con những kiến thức cơ bản và các kĩ năng Tiếng Anh Học Thuật cần thiết cho môi trường THPT trong nước và quốc tế.

Thông tin và hình ảnh được cung cấp bởi Trung tâm Anh ngữ ACET

Bạn đang xem bài viết Tránh Ngay 3 Sai Lầm Trong Cách Dạy Trẻ Học Từ Vựng Tiếng Anh trên website Maiphuongus.net. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!