Top 9 # Xem Cách Vẽ Hoa Sen Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Bình Hoa Đẹp Vẽ Hoa Sen

Lọ hoa đẹp vẽ hoa sen là tác phẩm nghệ thuật đỉnh cao của Gốm Sứ Bát Tràng

Không phải ngẫu nhiên mà bình hoa đẹp vẽ hoa sen lại được lựa chọn nhiều mà nó một tác phẩm nghệ thuật vô cùng nổi bật đó là:

Đầu tiên nó là vật dụng cần thiết cho mọi gia đình khi muốn đem thiên nhiên vào nhà, chỉ bằng việc đơn giản là cắm một vài nhánh hoa đẹp vào bình là đã giúp cho không gian trở nên tươi đẹp hơn. Nhưng lại nổi bật về kiểu dáng tròn đẹp, trên thân bình được vẽ họa tiết hoa sen vô cùng hoàn hảo.

Bình hoa đẹp vẽ hoa sen mang ý nghĩa sâu sắc về mặt tinh thần

Bình hoa đẹp vẽ hoa sen ngoài giá trị nghệ thuật thì nó còn mang giá trị về mặt tinh thần rất cao đối với gia chủ. Đây là điểm mạnh mà lọ hoa đang nắm giữ bởi gốm Bát Tràng rất nổi tiếng với những họa tiết hoa văn đẹp, nhất là hoa sen.

Mà hoa sen lại gắn liền với Đạo Phật và gắn liền với đời sống tâm linh của mọi người dân Việt. Nó mang ý nghĩa nhân sinh cao quý biểu tượng cho sức sống mãnh liệc và sức mạnh vươn lên trong mọi hoàn cảnh một cách tuyệt vời nhất. Bình hoa đẹp vẽ hoa sen không chỉ là lọ hoa trang trí là cho ngôi nhà của bạn thêm sang trọng mà nó mang về cho gia chủ biểu tượng tinh thần: Thuần khiết, vô nhiễm, thanh lọc, thùy mị và kiên nhẫn.

Đặc biệt, hoa sen còn biểu tượng cho tình yêu trong sáng, thuần khiết mà trong quan niệm phong thủy hay nói đến. Đó là một gốc hoa sen thường mọc 2 hoa là sự hòa hợp giữa vợ và chồng. Đài và hoa cùng vươn lên phát triển còn đài sen với nhiều hạt mang ý nghĩa con cháu đầy đàn. Nếu tình yêu đang chờ hái quả thì hoa sen là một biểu tượng cao quý nhất.

Và với vẻ đẹp ý nghĩa sâu đó đã giúp cho gia chủ tự tin cắm những lọ hoa đẹp trưng bày trong nhà hay phòng ngủ, phòng làm việc…đều rất đẹp. Còn nếu không thì với vẻ đẹp đơn giản nhưng nổi bật thì việc sử dụng bình hoa để trưng bày cũng vô cùng tuyệt vời nếu gia chủ là người thích siêu tầm những bình hoa đẹp của Gốm Sứ Bát Tràng.

Mua bình hoa đẹp vẽ hoa sen ở đâu chất lượng tốt?

Mua bình hoa đẹp vẽ hoa sen để đem đến cho không gian vẻ đẹp hoàn hảo và mang ý nghĩa phong thủy là yếu tố mà mọi người dùng đều hiểu. Song, với giá trị mà nó mang lại còn cao hơn nên việc sở hữu chúng là một sự lựa chọn thông minh nhất. Nhưng nó cũng là vật phẩm cao cấp nếu như bạn có ý định mua tặng cho người thân hay bạn bè một cách hoàn hảo nhất.

Cách Vẽ Huy Hiệu Hoa Sen

Đoàn sinh cần phải biết cách vẽ đúng kiểu, đúng thể thức, đúng tỷ lệ thì huy hiệu dù lớn hay nhỏ đều thỏa mãn tính trang nhã, thẩm mỹ:

– Vẽ một đường tròn tâm O có đường kính AB (thẳng đứng) và chia AB thành 3 đoạn bằng nhau: AC = CD = DB (H1)

– Vẽ đường tròn tâm C có đường kính AD.

– Vẽ đường tròn tâm E có đường kính DB. (H2)

– Chia đoạn AC  thành 5 phần bằng nhau:

AF = FG là phần đoạn bằng nhau về phía A

– Từ F, G vạch những đường vuông góc với AB và cắt đường tròn tâm C tại các điểm C1, C2, C3, C4 chính là các đỉnh của các cánh sen 2 bên (của 5 cánh trên). (H3)

– Vẽ các cánh sen thực đều đặn cân đối trong vòng tròn tâm C (H4, H6)

– Vẽ cánh Phật trong vòng tròn tâm E đường kính DB.

– Từ D, E vạch các đường vuông góc với AB. Vẽ hai cánh dưới (Pháp và Tăng) giữa hai đường thẳng này. (H5, H6)

– Kéo dài EB đoạn BH=1/3 EB và đoạn HK=BH.

– Dùng O làm tâm vẽ vòng tròn bán kinh OH và OK, hình vành khuyên tạo bới 2 vòng nầy chình là đường viền trắng của huy hiệu. (H7)

CHÚ Ý: chỉ có 2 đường tròn đồng tâm O là sử dụng mực, còn lại đều dùng bút chì, khi vẽ xong  tẩy nét chì, (xem hình)

Đây là cách vẽ truyền thống theo tài liệu tu học ngành Oanh do Ban Hướng Dẫn Phân Ban Gia Đình Phật Tử Việt Nam phát hành. Đây là cách vẽ truyền thống, tuy nhiên cách vẽ này tương đối phức tạp, không phù hợp lắm đối với các em Oanh Vũ.

Vừa rồi, khi tham khảo từ Internet chúng tôi vô tình phát hiện một cách vẽ khá hiệu quả, có thể áp dụng cả cho các em ngành Thiếu vừa gia nhập tổ chức lẫn các anh chị vẽ trên corel mà vẫn đảm bảo tỷ lệ và tính thẩm mỹ.

Cách vẽ này được tìm thấy trên website gdptgiaclam.org.

Cách vẽ này tương đối dễ hiểu, về căn bản không thay đổi cách thức truyền thống nhưng có bước tiến lớn là phương pháp kẻ ô khiến cho việc học vẽ huy hiệu Hoa Sen được dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên vẫn còn rất khó để hướng dẫn các em Oanh Vũ, cần phải có cái gì đó trực quan và dễ hiểu hơn.

Dựa trên ý tưởng kẻ ô, chúng tôi tìm thấy phương pháp kẻ ô của anh Duy Nhật. Cách vẽ này mô phỏng phương pháp vẽ bản đồ từ chương trình Trung Học, có thể áp dụng để mô phỏng sơ bộ huy hiệu Hoa Sen rồi từ đó làm cong mềm mại nó lại thì sẽ được một huy hiệu Hoa Sen Trắng khá chuẩn về tỉ lệ và dễ thống nhất , dễ nhớ và phổ biến chung nữa.

Cách vẽ này dựa trên hệ thống lưới rất trực quan sinh động và dễ dàng hướng dẫn cho các em độ tuổi Ngành Đồng. Khiếm khuyết duy nhất của cách vẽ này là chưa thống nhất trong cách đặt tên trục tọa độ dẫn tới dễ nhầm lẫn. Từ phương pháp trên, anh Minh Triết (www.nguoiaolam.net) đã sáng tạo thêm phương pháp đặt tên cho trục tọa độ.

Tổng hợp từ các nguồn:

Ý nghĩa huy hiệu hoa sen (Tài liệu giảng huấn ngành Oanh – BHD PB GĐPT Việt Nam)

Cách vẽ huy hiệu hoa sen (www.nguoiaolam.net)

Cách vẽ huy hiệu hoa sen mới (www.gdptgiaclam.org)

Ý Nghĩa Huy Hiệu Hoa Sen – Em Vẽ Huy Hiệu Hoa Sen

( Tài liệu Tu học Ngành Đồng Bậc Cánh Mềm

do BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam tu chỉnh năm 2004 – PL 2548 )

I. Chuẩn bị :

–   Bút chì, compa, gôm, bảng, phấn.

–   Hình Huy hiệu Hoa sen vẽ theo mẫu hướng dẫn đúng quy cách.

–   Một số giấy trắng làm nháp tập cho các em vẽ.

II. Giờ học :

1.  Hướng dẫn vẽ :

Huynh trưởng yêu cầu vẽ kích thước Huy hiệu, độ lớn nhỏ tuỳ yêu cầu, cơ sở căn cứ là đường kính vòng tròn huy hiệu.

Vừa vẽ, vừa giải thích cách vẽ ( lưu ý vòng tròn vẽ 5 cánh trên bằng 2/3 vòng tròn lớn, vòng tròn vẽ cánh Phật gần bằng 1/3 vòng tròn lớn, cách vẽ đối xứng ).

–   Đường tròn tâm O đương kính AB

–   O1A1 = 1/3AB

–   A1A2 = A2A3

–   O3B1 < 1/6AB

–   Dây cung C1C2 thẳng góc với AB tai C (CO3 = O3B1)

2.  Em suy nghĩ :

–   Hoa sen có màu gì ? Có bao nhiêu cánh ?

–   Huy hiệu hoa sen của GĐPT màu gì ? Có bao nhiêu cánh.

–   Màu cánh sen trắng có ý nghĩa gì ? Ý nghĩa của mỗi cánh ?

–   Màu nền xanh lá mạ tượng trưng cho điều gì ?

–   Hình tròn nói lên sự việc gì ?

3.  Em cần nhớ :

Hoa sen là loài hoa mọc trong bùn nhưng vẫn toả ngát hương thơm, không bị ô nhiễm. Hoa sen thường có 2 màu trắng và hồng, có nhiều cánh.

GĐPT chọn Hoa sen làm Huy hiệu. Hoa sen này có 8 cánh, có màu trắng trên nền xanh lá mạ.

Năm cánh trên tượng trưng cho 5 hạnh :

–   Cánh giữa : Tinh tấn.

–   Trái của cánh giữa : Xỷ xả.

–   Trái của hỷ xã : Trí tuệ.

–   Phải của cánh giữa : Thanh tịnh.

–   Phải của thanh tinh : Từ bi.

Ba cánh dưới chỉ cho 3 ngôi báu :

–   Cánh giữa : Phật.

–   Cánh trái : Pháp.

–   Cánh phải : Tăng.

Màu trắng : Sự trong sáng của trí tuệ và tinh khiết.

Màu xanh lá mạ : Tuổi trẻ đang vươn lên đầy hy vọng trong tương lai.

Hình tròn : tượng trưng cho sự viên dung vô ngại của đạo Phật.

4.  Em thực hành :

–   Vẽ Huy hiệu Hoa sen và điền tên của từng cánh.

–   Tôn trọng và giữ gìn Huy hiệu Hoa sen.

( Tham khảo hướng dẫn vẽ Huy hiệu Hoa sen do Huynh Trưởng Nhuận Pháp – Trần Nguyễn Nhị Lâm thực hiện ).

Ý Nghĩa &Amp; Cách Vẽ Huy Hiệu Hoa Sen

do BHD Trung Ương GĐPT Việt Nam tu chỉnh năm 2005 – PL 2549 )

I. VĂN :

1. Giới thiệu :

Trong giai đoạn tái sinh hoạt của tổ chức giáo dục của Phật giáo vào năm 1948, Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Hoá Phổ gởi Tổng Hội một tờ trình xin lấy huy hiệu thống nhất cho tổ chức Gia Đình Phật Hoá Phổ là Hoa Sen trắng 8 cánh, nằm trong vòng tròn trắng, trên nền xanh lá mạ.

Sau khi xem xét và duyệt thuận, bảng tham luận được trình qua Tổng Trị Sự Hội Phật Học Việt Nam công nhận, Hoà thượng Thích Tịnh Khiết đã long trọng gắn huy hiệu này cho các anh chị Huynh trưởng và quý vị Tăng già cố vấn đỡ đầu cho tổ chức trong buổi lể ra mắt tái sinh hoạt chính thức của tổ chức này vào ngày 08.12 năm Mậu Tý nhằm ngày 06.01.1949 tại chùa Từ Đàm – Huế.

2. Ý nghĩa:

Hoa sen là biểu tượng của tự tánh thanh tịnh của tất cả chúng sanh.

Ở trong bùn trong nước, hay ở trên không đều không bị ô nhiểm bởi bùn nước dù cho hình thức và hương sắc có khác nhau.

– Vòng tròn trắng tượng trưng cho hào quang của chư Phật viên dung vô ngại, dung nhiếp tất cả mọi thể tướng của chúng sanh.

– Nền xanh lá mạ là biểu tượng đầy hy vọng của tuổi trẻ có thể thành tựu đạo nghiệp trong môi trường được hào quang chư Phật toả chiếu.

– Hoa sen tám cánh :

+ Ba cánh dưới tượng trưng cho Phật (giữa), Pháp (trái), Tăng (phải), là điểm nương tựa cho tất cả chúng sanh.

+ Năm cánh trên tượng trưng cho năm hạnh của người Phật Tử. Cánh chính giữa to cao, tượng trưng cho hạnh tinh tấn – Đức Phật tiêu biểu cho hạnh này là Đức Bổn Sư Thích Ca; Cánh kế bên phải ( từ ngoài nhìn vào ) tượng trưng cho hạnh thanh tịnh – tiêu biểu là Đức Phật A Di Đà; Cánh kế bên trái tượng trưng cho hạnh hỷ xã – tiêu biểu là Đức Phật Di Lặc; Cánh cạnh hạnh hỷ xả ( trái ngoài ) tượng trưng cho hạnh trí tuệ – tiêu tiêu biểu là Đức Văn Thù Sư Lợi Bồ tát; Cánh cạnh hạnh thanh tịnh là từ bi ( phải ngoài ) – tiêu biểu là Đức Quán Thế Âm Bồ tát.

– Vẽ đường tròn đường kính 1/3 AB ở tâm O3, đó là cánh giữa ở dưới, hai bên là cánh Pháp và Tăng ( theo hình ).

– Vẽ một vòng tròn tâm O1 đường kính CA1( 2/3 AB), vẽ một dây cung tại điểm A2 cách đỉnh một đoạn bằng 1/3 của O1A1, tại điểm A3 cách đỉnh một đoạn bằng 2/3 O1 A 1 ( dùng làm đỉnh 2 cánh ngoài ).

II. TƯ :

1. Hoa sen thật là một biểu tượng cao quý cho cả hai mặt nhập thế và xuất thế :

1.1 Hoa sen đã đi vào ca dao, vào sách giáo khoa thư : ” Trong đầm gì đẹp bằng sen … Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn “.

1.2 Chính khi mới chứng thành đạo quả, Đức Bổn Sư cũng đã quán chiếu một hồ sen để thấy được căn tánh của chúng sanh mà quyết định việc nói Pháp và cũng có thời Pháp là ” Diệu Pháp Liên Hoa “.

1.3 Và cũng chính trong một pháp hội, Đức Từ Phụ cầm hoa sen vàng đưa lên, chỉ một mình ngài Ca Diếp mỉm cười ( Niêm hoa vi tiếu ) để lãnh hội Chánh Pháp nhãn Tạng, làm vị Tổ đầu tiên sau khi Đức Phật nhập Niết Bàn.

2. Tinh tấn là yếu tố căn bản để thành tựu mọi việc.

3. Thanh tịnh và hỷ xả là hai đức tính đặc thù của đấng Giác ngộ.

4. Từ bi và trí tuệ là đức tính căn bản thành tựu nhân cách để tiến đến thành quả.

5. Giữ giới là yếu tố căn bản để thực hiện hạnh, không rời giới mà hành động thì hạnh sanh. Hành thâm giới hạnh thì đức phát khởi.

6. Ngày nay, huy hiệu hoa sen được coi là biểu tượng cho tinh thần nhập thế của Phật giáo, in ngay đầu trong các văn kiện của giáo hội.

III. TU :

1. Đeo Hoa Sen đúng cách : nam giữa đường sóng của đường túi áo phía trái; Nữ dưới hạt nút thứ hai từ cổ tính ra của áo dài.

2. Giữ gìn quý trọng Hoa Sen như giữ gìn thân mạng, tư duy của mình như ý nghĩa huy hiệu Hoa Sen.

3. Không vứt bỏ huy hiệu Hoa Sen bừa bãi cũng như không buông lung tâm trí, làm việc sai quấy.

4. Vẽ huy hiệu Hoa Sen vào trang đầu sổ tu học.

IV. CÂU HỎI :

Huy hiệu Hoa Sen được hòa thượng Pháp chủ chính thức công nhận từ ngày, tháng, năm nào ?

Ai là tác giả của huy hiệu Hoa Sen ?

Huy hiệu Hoa Sen vì sao chỉ có 8 cánh ?

Em hãy nói ý nghĩa huy hiệu Hoa Sen ?

Em phải có bổn phận như thế nào đối với chiếc huy hiệu Hoa Sen đã được trao ? Tại sao ?

Người Phật tử phải coi huy hiệu Hoa Sen như là một biểu tượng tinh thần thiêng liêng. Đúng hay sai ? Tại sao ?

NGUỒN: TRANG NHÀ GIA ĐÌNH PHẬT TỬ VIỆT NAM (gdptvietnam.com)