Top 11 # Văn Mẫu Lớp 6 Soạn Bài Sự Tích Hồ Gươm Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Soạn Bài Sự Tích Hồ Gươm Văn Lớp 6

Soạn bài sự tích hồ gươm (Truyền thuyết hồ gươm) lớp 6 I. Tìm hiểu chung – Thể loại: truyền thuyết là tên gọi dùng để chỉ một nhóm những sáng tác dân gian mà đặc điểm chung của chúng thể hiện các yếu tố kỳ diệu, huyễn tưởng, nhưng lại được cảm nhận là xác thực, diễn ra ở ranh giới giữa thời gian lịch sử và thời gian thần thoại, hoặc diễn ra ở thời gian lịch sử. – Bố cục: 3 phần * Phần 1: Đức Long Quân cho nghĩa quân mượn gươm …

Soạn bài sự tích hồ gươm (Truyền thuyết hồ gươm) lớp 6

I. Tìm hiểu chung – Thể loại: truyền thuyết là tên gọi dùng để chỉ một nhóm những sáng tác dân gian mà đặc điểm chung của chúng thể hiện các yếu tố kỳ diệu, huyễn tưởng, nhưng lại được cảm nhận là xác thực, diễn ra ở ranh giới giữa thời gian lịch sử và thời gian thần thoại, hoặc diễn ra ở thời gian lịch sử.

– Bố cục: 3 phần * Phần 1: Đức Long Quân cho nghĩa quân mượn gươm thần để đánh giặc * Phần 2: sức mạnh của gươm thần * Phần 3: Long Quân đòi lại gươm thần

2. Sức mạnh của thanh gươm

III. Tổng kết – Như vậy có thể nói truyện truyền thuyết về sự tích hồ gươm vừa mang đến cho chúng ta về bối cảnh lịch sử dân tộc ta khi ấy cùng với cuộc kháng chiến chống quân Minh đầy gian khổ của nghĩa quân Lam Sơn. Đồng thời chúng ta luôn tự hào về truyền thuyết rùa vàng và thanh gươm báu. Có lẽ thế đến nay hồ năm ấy được gọi là Hồ Hoàn Kiếm hay Hồ Gươm trong hồ có một cụ rùa nghìn năm tuổi đó chính là thần Kim Quy.

Soạn Văn: Sự Tích Hồ Gươm Lớp 6

Soạn văn: Sự tích Hồ Gươm lớp 6

Soan bai Su tich Ho Guom – Đề bài: Bài soạn văn đầy đủ ngắn gọn nhất được chúng tôi chọn lọc Sự tích Hồ Gươm lớp 6.

I. Đọc hiểu văn bản

Câu 1: Đức Long Quân cho nghĩa quân Lam Sơn mượm gươm thần:

Vì Đức Long quân muốn giành thắng lợi và vì cuộc khởi nghĩa này hợp lòng dân, ban đầu sức quân còn yếu nên gặp nhiều thất bại.

Câu 2: Lê Thận nhận được lưỡi gươm dưới nước:

Lê Lợi nhận được chuôi gươm trên rừng. Lê Lợi đem khớp với nhau thì vừa như in. Mỗi bộ phận gươm ở một nơi nhưng cuối cùng cũng hợp lại được thể hiện đồng lòng, thống nhất ý nguyện chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước của nhân dân ta. Trên gươm có hai chữ ” Thận Thiên” nhấn mạnh tính chất chính nghĩa hợp ý trời, hợp ý dân.

Câu 3: Sức mạnh của thanh gươm: nhuệ khí nghĩa quân ngày càng mạnh:

Từ nhiều lần thu và bị đông, nghĩa quân đã tự chủ động đi tìm giặc để đánh giành thắng lợi vang dội, quân Minh buộc phải rút quân về nước.

Câu 4: Khi đất nước đã thanh bình Long Quân cho Rùa Vàng đi đòi lại gươm thần:

Khi ấy Lê Lợi đang dạo trên hồ Tả Vọng nghe rùa nói Lê Lợi đã rút gươm nâng lên về phía Rùa Vàng, Rùa vàng ngậm và nặn xuống nước.

Câu 5: Ý nghĩa của câu truyện: thể hiện khát vọng hòa bình của dân tộc ta:

Sự đoàn kết, hợp lòng dân và ý chí quyết thắng chống giặc ngoại xâm. Ca ngợi tính chất chính nghĩa của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. Và lí giải tên hồ là Hồ Gươm ( Hoàn Kiếm ).

Câu 6: Rùa Vàng còn xuất hiện trong truyền thuyết Mị Châu – Trọng Thủy:

Rùa vàng tượng trưng cho thần biển và mang lại sức mạnh, nguyện vọng và công lí cho nhân dân.

II. Luyện tập: Tóm tắt truyện Sự tích Hồ Gươm

Giặc Minh xâm lược nước ta, Lê Lợi dựng cờ khởi nghĩa tại Lam Sơn nhưng ban đầu yếu thế hay bị thua. Đức Long Quân quyết định cho nghĩa quân mượn thanh gươm thần để đánh giặc ngoại xâm.Một người đánh cá tên là Lê Thận kéo lưới được một lưỡi gươm.

Sau Lê Lợi bị giặc đuổi, chạy vào rừng bắt được chuôi gươm, đem tra vào lưỡi gươm ở nhà Lê Thận thì vừa như in, mới biết đó là gươm thần. Từ khi có gươm thần, nghĩa quân đánh đâu thắng đấy,và cuối cùng đánh tan quân xâm lược. Đất nước hòa bình, Lê Lợi đi thuyền dạo quanh hồ Tả Vọng, Long Quân sai Rùa Vàng lên đòi lại gươm thần. Bắt đầu từ đó, hồ Tả Vọng đổi tên thành hồ Hoàn Kiếm.

Theo chúng tôi

Soạn Bài Văn Sự Tích Hồ Gươm

Hướng dẫn Soạn bài văn Sự tích Hồ Gươm – Ngữ Văn 6

ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN

1 : Đức Long Quân cho nghĩa quân Lam Sơn mượn gươm thần là vì :

– Cuộc khởi nghĩa hợp lòng dân.

– Ban đầu thế lực non yếu gặp nhiều thất bại.

2 : Lê Thận gặp được lưỡi gươm khi kéo lưới. Lê Lợi ghi nhận điều lạ của gươm khi đến nhà Lê Thận : lưỡi gươm phát sáng và có hai chữ ” thuận thiên “. Khi chạy giặc Lê Lợi được chuôi gươm có ánh sáng lạ. Lấy chuôi và lưỡi tra vào thì vừa khớp.

– Cách Long Vương cho nghĩa quân Lam Sơn và Lê Lợi mượn gươm như vậy có ý nghĩa nói về sức mạnh toàn dân :

+ Lê Lợi chủ tướng được chuôi.

+ Lê Thận là người đánh cá được lưỡi.

+ Gươm tỏa sáng biểu hiện cho sức mạnh của chính nghĩa.

+ Các bộ phận khớp nhau biểu hiện cho dân tộc trên dưới đồng lòng sẽ tạo thành sức mạnh cứu nước.

+ Thuận thiên thực ra là ý muốn muôn dân muốn Lê Lợi là minh chủ của họ trong cuộc kháng chiến.

3 : Sức mạnh của gươm thần :

– Từ khi có gươm nhuệ khí nghĩa quân càng tăn.

– Gươm thần tung hoanh ngang dọc.

– Không phải trốn tránh, không thiếu lương đói khổ như trước mà nghĩa quân tìm giặc mà diệt, lấy kho lương của giặc mà dùng.

– Cuối cùng gươm thần mở đường đánh tràn ra mãi giải phóng đất nước.

4: Sau khi hòa bình, Long Vương cho đòi gươm.

– Cảnh trả gươm:

+ Ở hồ Tả Vọng.

+ Một năm sau khi đuổi giặc Minh.

+ Nhân vật đòi: Rùa Vàng – sứ giả Long Vương.

+ Vua nâng gươm trân trọng, Rùa đớp lấy rồi lặn xuống.

5: Ý nghĩa:

– Ca ngợi tính chất chính nghĩa, tính nhân dân của khởi nghĩa Lam Sơn.

– Giải thích tên hồ Hoàn Kiếm.

– Thể hiện khát vọng hòa bình của dân tộc.

6: Truyền thuyết Mị Châu – Trọng Thủy (hay là An Dương Vương) cũng có Rùa Vàng. Đây là nhân vật tượng trưng cho sức mạnh, cho nguyện vọng, cho công lí của nhân dân.

LUYỆN TẬP

1: Truyền thuyết Ấn kiếm Tây Sơn cũng có chi tiết trao gươm thần của Lưỡng Xà. Một ông cắp ngang thanh bảo kiếm có nạm ngọc. Một ông cắp ấn ngọc dâng Nguyễn Huệ.

Rõ ràng đây là chi tiết có tính lặp lại và ý nghĩa của chúng rất giống nhau. Trao phó, tin tưởng, và nguyện dốc lòng vì người “minh chủ” mà nhân dân lựa chọn.

2: Lưỡi gươm ở nước, chuôi ở đất; lưỡi trao cho người đánh cá, chuôi trao cho người lãnh đạo… ngụ ý là một lời khuyên: muốn kháng Minh thành công thì quân dân, vua tôi ở mọi miền đất nước phải cùng nhau một lòng mới tạo nên sức mạnh vô địch đánh đuổi quân thù. Để lắp được thành gươm thần, cuộc khởi nghĩa đã trải qua một quá trình. Chính thời gian này giúp Lê Lợi nhận thức được vai trò của sức mạnh dân tộc trong kháng chiến. Lê Lợi hiểu sứ mạng cầm chuôi của mình và sức mạnh đằng lưỡi của nhân dân.

3: Cuộc khởi nghĩa Lam Sơn ở Thanh Hóa, Lê Lợi nhận gươm thần ở đây là đúng. Nhưng trả gươm lại ở Thăng Long bởi vì đây là cố đô, là thủ đô của đất nước. Nó biểu tượng cho sự nghiệp xây dựng hòa bình phồn vinh của toàn dân tộc trong giai đoạn thái bình. Việc trả gươm ở Thăng Long là một ngụ ý của Long Vương: yêu cầu vua phải trị nước trong thời bình để ” thuận thiên”. Hai không gian là hai thời kì, hai sứ mệnh của lê lợi..

4: Định nghĩa truyền thuyết ( xem chú thích SGK trang 7 )

Có 4 truyền thuyết (HS tự kể)

Soạn Bài Sự Tích Hồ Gươm Lớp 6 Ngắn Nhất

Bài tập làm văn soạn bài sự tích Hồ Gươm lớp 6 bao gồm các bài soạn ngắn gọn. Hy vọng tài liệu này sẽ giúp các bạn học sinh làm tốt bài văn soạn bài sự tích Hồ Gươm.

Câu 1 – Soạn bài sự tích Hồ Gươm

Vì sao đức Long Quân cho nghĩa quân Lam Sơn mượn gươm thần?

– Giặc Minh đô hộ nước ta, làm nhiều điều bạo ngược, nhân dân ta căm giận chúng đến tận xương tủy. – Ở vùng Lam Sơn, nghĩa quân nổi dậy chống lại chúng, nhưng buổi đầu thế lực còn yếu, nhiều lần bị thua. – Đức Long Quân thấy vậy, quyết định cho nghĩa quân mượn gươm thần để giết giặc.

Câu 2 – Soạn bài sự tích Hồ Gươm

Lê Lợi đã nhận được gươm thần như thế nào? Cách Long Quân cho nghĩa quân Lam Sơn và Lê Lợi mượn gươm có ý nghĩa gì?

* Cách Long Quân cho mượn gươm:

– Chàng đánh cá Lê Thận bắt được lưỡi gươm dưới nước. Chàng gia nhập đoàn quân khởi nghĩa Lam Sơn. lưỡi gươm khi gặp chủ tướng Lê Lợi thì sắng rực lên hai chữ “Thuận thiền”. Lê Lợi cùng mọi người xem gươm nhưng không ai biết đó là báu vật. – Chủ tướng Lê Lợi trên đường bị giặc đuổi thấy “ánh sáng lạ” – chính là chuôi gươm nạm ngọc – ở ngọn cây đa, đã lây chuôi gươm đó mang về. – Đem lưỡi gươm Lê Thận bắt được dưới nước tra vào chuôi gươm mà Lê Lợi bắt được trên rừng thì “vừa như in”. – Lê Thận nâng gươm thần lên đầu, dâng cho Lê Lợi: “Đây là trời có ý phó thác cho minh công làm việc lớn. Chúng tôi nguyện mang xương thịt của mình theo minh công…

* Ý nghĩa cách cho mượn gươm:

– Các nhân vật được lưỡi gươm dưới nước, chuôi gươm trên rừng: khả năng cứu nước có ở khắp nơi, từ miền sông nước đến miền rừng núi, miền ngược, miền xuôi cùng đánh giặc. – Các bộ phận của thanh gươm rời nhau nhưng khi khớp lại thì “vừa như in”. Điều đó có nghĩa là nguyện vọng của nhân dân là như nhau, nghĩa quân trên dưới một lòng. – Lê Lợi được chuôi gươm, Lê Thận dâng gươm cho Lê Lợi – những chi tiết này khẳng định, đề cao vai trò minh chủ của Lê Lợi.

Câu 3 – Soạn bài sự tích Hồ Gươm

Hãy chỉ ra sức mạnh của gươm thần đốì với nghĩa quân Lam Sơn.

Sức mạnh của nghĩa quân được nhân lên gấp bội nhờ có gươm thần: thanh gươm thần tung hoành khắp các trận địa, làm cho quân Minh bạt vía, uy thê của nghĩa quăn vang khắp nơi… Gươm thần mở đường cho nghĩa quân đánh tràn ra mãi, cho đến lúc không còn một bóng quân xâm lược nào trên đất nước.

Câu 4 – Soạn bài sự tích Hồ Gươm

Khi nào Long Quân cho đòi gươm? Cảnh đòi gươm và trả gươm đã diễn ra như hế nào?

– Nhân dịp vua Lê Lợi ngự thuyền rồng dạo chơi trên hồ Tả Vọng, một năm sau khi đuổi hết giặc Minh, Long Quân sai Rùa Vàng lên đòi lại gươm thần. – Khi thuyền vua đến giữa hồ, rùa vàng nhô lên, vua thấy lưỡi gươm thần deo bên người động đậy. Rùa tiến đến thuyền vua đòi gươm: Xin bệ hạ hoàn lại gươm cho Long Quân. Vua Lê trao gươm, rùa đớp lấy, lặn xuống.

Câu 5 – Soạn bài sự tích Hồ Gươm

Truyện có những ý nghĩa sau:

– Ý nghĩa ca ngợi tính nhân dân, toàn dân và chính nghĩa của cuộc khởi nghĩa Lam Sơn. – Ý nghĩa đề cao, suy tôn Lê Lợi và nhà Lê. – Ý nghĩa giải thích nguồn gốc tên gọi hồ Hoàn Kiếm (trả gươm)

Câu 6 – Soạn bài sự tích Hồ Gươm

Em biết còn truyền thuyết nào của nước ta cũng có hình ảnh rùa vàng? Theo em, hình tượng rùa vàng trong truyền thuyết Việt Nam tượng trưng cho ai và cho cái gì?

* Truyền thuyết có hình ảnh rùa vàng: An Dương Vương.

* Thần Kim Quy xuất hiện lúc nhân vật gặp khó khăn để khơi đường chỉ lối. Thần hi sinh một phần thân thể của mình cho nhân vật làm vũ khí (lẫy nỏ thần làm bằng móng vuôt của Rùa Vàng). Rùa Vàng giúp Long Quân nhận lại gươm để thực hiện tư tưởng yêu hòa bình của nhân dân ta.

Như vậy, rùa vàng trong truyền thuyết Việt Nam tượng trưng cho tổ tiên, khí thiêng sông núi, tư tưởng, tình cảm và trí tuệ của nhân dân. Riêng trong sự tích Hồ Gươm, ngoài ý nghĩa đó, rùa vàng còn có ý nghĩa đề cao, gây thanh thế cho nghĩa quân Lam Sơn và củng cố uy thế cho nhà Lê sau cuộc khởi nghĩa.