Top 4 # Tự Học Writing Task 1 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Lời Khuyên Khi Tự Học Ielts Writing Task 1

Writing luôn là kỹ năng khoai và khó tự luyện nhất. Rất nhiều bạn giỏi tiếng Anh, thậm chí học chuyên ngữ và đã có kinh nghiệm giao tiếp với người nước ngoài nhiều năm, đi thi viết hàng trang nhưng nhận được điểm IELTS Writing vẫn kém. Lý do tại sao ? Đơn giản IELTS là một kỳ thi, bạn viết hay, câu văn ý tứ bay bổng phong phú (kể cả đúng ngữ pháp) nhưng không đúng tiêu chí chấm thi của IELTS thì điểm vẫn thấp thôi.

Nhiều bạn nói thi IELTS điểm viết thấp không có nghĩa là bạn viết kém, nó không phản ánh trình độ tiếng Anh của bạn chính xác ? Cái này mình đồng ý. Tuy nhiên, tạm coi các bạn đã định thi IELTS nghĩa là đã chấp nhận luật chơi của nó rồi.

Để tự luyện nhanh chóng đạt kết quả cao, bạn cần có phương pháp. Với kinh nghiệm tự ôn Writing từ 5.5 lên 8.0, mình cũng có vài tips xin chia sẻ với các bạn như sau:

1) Kiến thức chung

Trước khi bắt tay vào ôn luyện, bạn cần tìm hiểu xem IELTS Writing là kiểm tra gì ? có mấy phần ? tiêu chí chấm thi thế nào ? cách làm chung từng phần ? thời gian ?…

Gợi ý: Bạn có thể xem series video hướng dẫn IELTS Writing của mình tại 2 link sau để có hiểu biết chung về cách làm Task 1 & Task 2:

Link Facebook

https://www.facebook.com/media/set/?set=vb.181151958745486&type=2

Link Youtube:

http://www.youtube.com/user/ngocbach2014/videos

 2) Hãy in ra một series câu hỏi các dạng giống nhau:

Việc in ra như vậy có tác dụng giúp khi luyện tập, bạn dễ dàng nhận biết và làm quen với cách giải từng dạng

3)  Chia nhỏ ra từng phần để luyện tập

Khi mới làm quen với viết IELTS. Đừng “trâu bò” một ngày viết 10 bài task 1 hay task 2 làm gì. Thay vào đó hãy viết 10 cái introduction của Task 1, hoặc 10 câu overview, 10 paragraph phần thân bài….

Việc chia nhỏ từng phần như vậy thứ nhất là giúp bạn đỡ nản, thứ hai sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với tất cả các dạng.

4) So sánh đối chiếu với bài mẫu

Như mình đã nói, bạn chỉ nên xem bài mẫu của 1 tác giả chứ đừng xem các sách tuyển tập văn mẫu. Kể cả quyển văn mẫu rất nổi tiếng bây giờ là HIGH-SCORING IELTS WRITING – MODEL ANSWERS (BASED ON PAST PAPERS). Nói thật là chúng chả có ích như bạn tưởng đâu.

Bạn có thể tham khảo bài mẫu của một trong các tác giả sau:

+ Mat clark.

https://www.facebook.com/notes/t%E1%BB%B1-h%E1%BB%8Dc-ielts-80/t%E1%BB%95ng-h%E1%BB%A3p-t%C3%A0i-li%E1%BB%87u-t%E1%BB%B1-%C3%B4n-thi-ielts/204554519738563

+ Simon

http://ielts-simon.com/

+Dominic Cole

http://www.dcielts.com/

+ Ryan

http://www.youtube.com/channel/UCKrhTJTTUp9Kx2KEoxGp2QA

Tất cả bài viết của các tác giả này mình đều đã xem. Họ đều là các thầy dạy IELTS nổi tiếng và là người bản xứ. Bài mẫu của họ đều là band 9 cả nên bạn có thể yên tâm mà học 😀

Tự Học Ielts Writing Task 1: Cấu Trúc Và Cách Làm Bài

Giới thiệu về Writing Task 1

Writing là một trong 4 kỹ năng: Listening, Reading, Speaking, Writing. Một bài thi Writing trong IELTS sẽ diễn ra trong 60 phút, chia làm 2 Task. Writing Task 1 sẽ diễn ra trong khoảng 20 phút. Thí sinh sẽ phải viết một báo cáo ngắn (khoảng 150 từ) mô tả một bảng biểu, đồ thị.

Hướng dẫn cách tự học IELTS Writing Task 1

Ở bài viết này, chúng ta hãy tham khảo cách tự học IELTS Writing Task 1 band 9.

Cấu trúc câu trả lời

Để có thể đạt điểm cao, bạn nên viết theo cấu trúc sau:

Giới thiệu (Introduction)

Tổng quan (General Overview)

Phân tích cụ thể (Specific Features)

Cách viết cụ thể từng phần

The line graph illustrates the regional household recycling rates in the UK, France and Germany from 2005 to 2015.

2. Overview

Sau khi đã viết xong Intro, bạn sẽ viết tiếp phần overview. Bạn nên viết một cách tổng quan về biểu đồ. Ví dụ như: Có gì đang diễn ra ở biểu đồ, xu hướng chung của biểu đồ… Tip nhỏ cho các bạn là có thể sử dụng từ “overall” để bắt đầu đoạn này.

Overall, the recycling rates of the UK and Germany showed a steady but significant rise over the period, while the percentage of recycled waste in France experienced a downward trend.

3. Specific features

Và đây là phần quan trọng nhất khi tự học IELTS Writing Task 1. Phần này đòi hỏi bạn phải chú ý đến từng chi tiết của biểu đồ. Bạn nên nhóm các thông tin theo từng “feature” (UK, France, Germany) và phân tích chi tiết từng “feature” một. Với bài mẫu này, bạn có thể phân tích theo 2 nhóm xu hướng:

Theo quốc gia (UK, France, Germay)

Xu hướng chung

In 2005 the recycling rates of the UK and Germany were nearly 35% and 20% respectively. Germany’s rate increased sharply throughout the period, exceeding France’s rate in 2009 and reaching almost 60% in the end of the period. In the meantime, the percentage of recycled waste in the UK grew to 40% in 2007, and then remained steady until 2009. During 2009-2011 it experienced a rapid surge to more than 50% and continued with a gradual increase to 60% in 2015.In early 2005 the recycling rate of France (50%) was the highest among these three countries. However, it dramatically declined to 30% in 2013. Then, there was a growth of 10% in 2015, but France’s recycling rate was the lowest in the end of the period.

Một số lưu ý

Đừng suy nghĩ quá lâu cho Writing Task 1. Mọi thứ bạn cần đều có trên biểu đồ, hãy áp dụng công thức “vàng” bên trên. Hãy viết trong khoảng 10-15 phút và tối đa không quá 20 phút để có thời gian cho Writing Task 2 khó hơn rất nhiều.

Với Writing Task 1, bạn cần lưu ý không viết phần kết luận (conclusion)

Vì đây là bài miêu tả nên bạn hãy chỉ miêu tả đơn thuần dữ liệu, không nên đưa ý kiến cá nhân vào

Đừng lo lắng rằng mình đã phân tích quá kỹ hay quá nông. Task 1 chỉ để kiểm tra khả năng phân tích và diễn đạt lại thông tin dữ liệu của thí sinh.

Chú ý đến giới hạn số từ yêu cầu. Đề bài yêu cầu tối thiểu 150 từ thì bạn không được viết ít hơn 150 từ và không nên viết nhiều hơn 180 từ.

Tham khảo để tự học IELTS hiệu quả

Hướng Dẫn Viết Ielts Writing Task 1

Có 2 dạng Bản đồ (Map) trong bài thi IELTS Writing Task 1:

– Loại thứ nhất: Map có sự thay đổi về thời gian. Đối với bản đồ này, bạn so sánh sự thay đổi qua từng mốc thời gian.

– Loại thứ hai: Map không có thời gian. Đối với dạng biểu đồ này, thay vì miêu tả xu hướng thay đổi theo thời gian, bạn tập trung vào những khu vực lớn/ nhỏ nhất trong bản đồ.

Cấu trúc bài viết của Map cũng tuân theo khuôn mẫu thông thường của dạng bài Writing Task 1, bao gồm 3 phần chính: Introduction, Overview, Body.

Với phần Introduction, tương tự với các dạng biểu đồ khác, bạn chỉ cần dùng từ đồng nghĩa để viết lại đề bài.

Với phần Overview:

– Bản đồ có thời gian: miêu tả sự thay đổi chung qua từng mốc thời gian, tránh đi sâu vào chi tiết trong phần Tóm tắt

– Bản đồ không có thời gian: miêu tả các đối tượng chính chiếm vị trí nhiều nhất/nhỏ nhất hiển thị trên bản đồ

Với phần thân bài:

– Bản đồ có thời gian: phân chia biểu đồ theo từng giai đoạn thời gian để miêu tả, tốt nhất viết một đoạn văn cho mỗi mốc thời gian

– Bản đồ không có thời gian: chia phần thân bài thành từng đoạn dựa theo từng phần lớn trong bản đồ

Bài viết 1 – Bản đồ (Map) có thời gian:

You should spend about 20 minutes on this task.

The maps below show the changes that have taken place at Queen Mary Hospital since its construction in 1960.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

The maps = The diagrams

the changes that have taken place… since its construction = three different stages in its development

Viết lại câu:

The diagrams show Queen Mary Hospital at three different stages in its development: 1960, 1980 and 2000.

– Overview: Vì đây là bản đồ có các mốc thời gian khác nhau nên bạn so sánh, đối chiếu để tìm ra sự thay đổi chính để viết phần Tóm tắt

Dễ thấy từ 1 toà nhà vào năm 1960, Bệnh viện đã mở rộng thêm 3 toà nhà mới là Pharmacy, Cancer centre và Nursing School và kích cỡ của từng toà nhà cũng được thay đổi.

Viết thành đoạn văn:

During this period, the hospital has increased in size and, in addition to a new nursing school, a cancer centre has been created and extended. Hence the capacity of the car park has been reduced by a half.

– Body: vì đề bài bản đồ này cũng đơn giản nên phần Thân bài cung cấp thêm thông tin chi tiết cho từng năm

Năm 1960, bệnh viện (Hospital) nằm cạnh đường chính (Main Road) và một trung tâm mua sắm (Shopping Centre)

Năm 1980, trung tâm mua sắm được tháo bỏ để xây thêm 2 toà nhà mới cho bệnh viện là nhà thuốc (Pharmacy), trung tâm nghiên cứu ung thư (Cancer Centre) và trường đào tạo y tá (Nursing School)

Năm 2000, trung tâm nghiên cứu ung thư (Cancer Centre) được mở rộng ra bằng cách thu nhỏ trường đào tạo y tá (Nursing School) và bãi đậu xe (Car Park)

Viết đoạn ta được:

In 1960, the hospital was built close to a main road and next to a shopping centre. A large area behind the hospital was turned into a car park, while the area behind the shopping centre was farmland. By 1980, the shopping centre had been demolished in order to make way for two additional hospital building which became a pharmacy and a cancer centre. Furthermore, the hospital gained the farmland and converted it into a nursing school. In 2000, the main hospital building remained unchanged but the cancer centre was extended to cover the entire nursing school. As a result of this, the original car park was divided into two so that it provided a smaller car park and a small nursing school. Bài viết 2: Bản đồ (Map) không có thời gian:

You should spend about 20 minutes on this task.

The map below is of the town of Canterbury. A new school (S) is planned for the area. The map shows two possible sites for the school.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

The map = The diagram

two possible sites = two proposed sites

Viết lại câu:

The diagram shows two proposed sites for a new school for the town of Canterbury and the surrounding area.

– Overview: Vì đây là dạng bài không có thời gian nên bạn nhìn tổng thể của bản đồ, tìm xem phần nào chiếm nhiều nhất, khu vực nào rộng nhất/nhỏ nhất để viết Tóm tắt

Trong bản đồ này, phần chính giữa màu xám (Housing) chiếm phần lớn diện tích của bản đồ vùng đồng quê (Countryside) màu xanh.

Viết Tóm tắt:

Overall, it can be seen that the majority of the land has been used for housing which is engulfed by the countryside.

– Body: chia bản đồ thành 2 phần S1 và S2 và viết đoạn văn miêu tả từng phần tương ứng

– Bản đồ (Map) không có thời gian: Mô tả bản đồ ở thì hiện tại.

Thay đổi đều: Steady, Gradual, Moderate

Thay đổi chậm: Slow, Gentle.

Thay đổi nhanh: Rapidly, Quickly, Sharply, Swiftly, Suddenly, Wildly.

Thay đổi đều: Steadily, Gradually, Moderately

Thay đổi chậm: Slowly, Gently.

– Từ vựng dùng để miêu tả mức độ của sự thay đổi:

Thay đổi nhiều: Significant, Huge, Enormous, Steep, Substantial, Considerable, Marked, Dramatic, Abrupt.

Thay đổi vừa: Moderate, Slight.

Thay đổi ít: Minimum (singular), Minima (plural)

Thay đổi nhiều: Significantly, Hugely, Enormously, Steeply, Substantially, Considerably, Markedly, Dramatically, Abruptly.

Thay đổi vừa: Moderately, Slightly.

Thay đổi ít: Minimally

– Động từ dùng để miêu tả sự thay đổi trong việc đọc bản đồ:

Chỉ sự mở rộng:

Enlarged, Expanded, Extended, Made bigger, Developed

Chỉ sự phá bỏ:

Removed, Demolished, Knocked down, Pulled down, Torn down, Cut down (cây cối)

Chỉ sự thêm vào:

Constructed, Built, Erected, Introduced, Added, Planted (cây cối, rừng), Opened up (cơ sở vật chất)

Chỉ sự biến đổi:

Converted, Redeveloped, Replaced, Made into, Modernised, Renovated

*: Các động từ trên đều được chia theo thể bị động.

– Từ vựng dùng để chỉ vị trí trên bản đồ:

to the north of: phía Bắc của…

to the east of: phía Đông của…

in the west: phía Tây của…

to the south of: phía Nam của…

north-west of: nằm về hướng Tây Bắc của…

– Giới từ dùng để chỉ vị trí trên bản đồ:

on: ở trên

next to: bên cạnh

nearby, near: gần

from… to…: từ … đến… (from north to south: từ phía nam lên phía bắc)

between: ở giữa

beside: bên cạnh

over: phía trên

along: chạy dài bên cạnh

The maps below show the centre of a small town called Islip as it is now, and plans for its development.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

It is clear that the principal change to the town will be the construction of a ring road around the centre. Various other developments with regard to shops and housing will accompany the building of this road.

Looking at the map of Islip as it is now, we can see that the main road runs through its centre from east to west. The second map shows the planned pedestrianisation of this road. Traffic will be diverted on to a dual carriageway that will form a ring around the town centre.

Currently, there is a row of shops along either side of the main road. However, it appears that the shops along the north side of the new pedestrian street will be demolished to make way for a bus station, shopping centre, car park and new housing area. The shops along the south side of the street will remain, but it seems that the town’s park will be reduced in size so that more new houses can be built within the ring road.

(187 words, band 9) – Từ blog của thầy Simon

Bài viết 2:

You should spend about 20 minutes on this task.

The map below is of the town of Garlsdon. A new supermarket (S) is planned for the town. The map shows two possible sites for the supermarket.

Summarise the information by selecting and reporting the main features, and make comparisons where relevant.

Write at least 150 words.

The first potential location (S1) is outside the town itself and is sited just off the main road to the town of Hindon, lying 12 kilometres to the north-west. This site is in the countryside and so would be able to accommodate a lot of car parking. This would make it accessible to shoppers from both Hindon and Garlsdon who could travel by car. As it is also close to the railway line linking the who towns to Cransdon (25 km to the south-east), a potentially large number of shoppers would also be able to travel by train.

In contrast, the suggested location, S2, is right in the town centre, which would be good for local residents. Theoretically, the store could be accessed by road or rail from the surrounding towns, including Bransdon, but as the central area is a no-traffic zone, cars would be unable to park and access would be difficult.

(179 words)

HOCHAY.COM – #hochay #hoctienganh #hocanhvanonline #luyenthitienganh #hocgioitienganh #apphoctienganh #webhoctienganh #detienganhonline #nguphaptienganh #luyenthiielts

Tiếp theo:

Lời Khuyên Khi Tự Học Ielts Writing Task 2

Như đối với Task 1, trước khi bắt tay vào ôn luyện Task 2 bạn cần biết chiến thuật chung để làm Task 2. Bạn có thể tìm hiểu trên mạng, đọc sách hoặc đơn giản hơn là bỏ ra 10 phút xem video hướng dẫn của mình:

Link Facebook

https://www.facebook.com/media/set/?set=vb.181151958745486&type=2

Link Youtube:

http://www.youtube.com/user/ngocbach2014/videos 2) Chia bài Task 2 thành từng phần nhỏ để luyện tập trước

+ Với lần đầu tiên luyện tập làm writing task 2, bạn hãy tập viết “Introduction” và “conclusion” trước. Lấy tất cả các đề ra, tập viết introduction và conclusion cho 10 đề chẳng hạn (nếu bạn đã xem clip của mình hướng dẫn thì sẽ biết đây là 2 phần viết rất dễ dàng)

3) Luyện tập viết 1 bài essay hoàn chỉnh. Luôn nhở rằng: phải lập plan trước, không bao giờ “hùng hục” lao vào viết ngay.

Theo các bước sau

+ Quyết định xem 4 đoạn (intro, 2 main body, conclusion) bao gồm những nội dung gì ?

+ Dành khoảng 5-8 phút nghĩ và viết ideas trước cho 2 khổ body của bạn

4) Chất lượng hơn số lượng

Một lần nữa phải khẳng định với các bạn việc có phương pháp học đúng ngay từ đầu rất quan trọng. Đặc biệt với skill Writing này. Bạn viết 10 bài, thậm chí 20 bài, hay nhiều hơn thế nhưng viết sai, bài viết không đáp ứng được tiêu chí chấm thi của IELTS thì có viết nhiều nữa điểm vẫn kém..

Hãy dành nhiều thời gian để tìm hiểu, có một phương pháp đúng trước khi bắt tay vào luyện tập. Kiến thức thì có rất nhiều trên mạng, nhưng tất nhiên bạn sẽ phải bỏ công ra để tìm hiểu, chọn lọc. Phần Writing hồi trước mình bỏ ra rất nhiều thời gian để tìm hiểu phương pháp viết đúng và dễ học theo nhất. Và ngay sau khi áp dụng phương pháp mới vào, điểm bài viết của mình đã lên ngay.

Luôn nhớ: luyện viết 1 bài nhưng luyện đúng tốt hơn nhiều so với việc viết cả chục bài mà viết sai.

Written by Ngoc Bach

(Admin website chúng tôi https://www.facebook.com/tuhocIelts8.0)

Vui lòng trích dẫn nguồn nếu bạn muốn copy bài viết trên