Top 6 # Tự Học Võ Vịnh Xuân Quyền Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Môn Võ Đặc Trưng Thế Giới Vịnh Xuân Quyền

Hẳn những ai yêu thích phim võ thuật sẽ đều cực kỳ ấn tượng với những màn công phu tuyệt đỉnh của Lý Tiểu Long hay Chân Tử Đan đã từng thi triển trên màn ảnh. Đó chính là những tinh hoa của Vịnh xuân quyền.

Ít tranh đấu hơn thua, nhưng hễ động thủ thì bất khả chiến bại!

Nếu nhìn bên ngoài, Vịnh xuân quyền (hoặc Vĩnh xuân quyền) không có những chiêu thức cầu kỳ và đẹp mắt. Tuy nhiên đây lại chính là môn võ nhu quyền cận chiến, có tính sát thương trong thực tế rất cao. Thậm chí rất nhiều người coi Vịnh xuân là đỉnh cao của chiến đấu.

Nguyên tắc của môn phái này là “dĩ nhu chế cương”, nhưng không phải là không có “cương” như nhiều người nhầm tưởng mà là “cương nhu phối triển” nghĩa là kết hợp nhuần nguyễn cương – nhu sao cho đạt hiệu quả triệt để nhất.

Theo nhiều nhà nghiên cứu về võ thuật, Vịnh xuân quyền không phải môn võ được phát triển theo hướng thể thao mà để tự vệ hoặc tu thân. Các đệ tử Vịnh Xuân ít tham gia thi đấu tranh hơn thua, nhưng hễ đã động thủ thì bất khả chiến bại!

Vịnh xuân quyền được cho là có thể đem lại khả năng tái tạo cơ thể và nguồn sinh lực rất lớn. Mặc dù khó tập và khi đã tập đòi hỏi độ kiên trì cao nhưng ở một góc độ nào đó thì Vịnh Xuân lại đơn giản và thực dụng nhất.

Nguyên lý của môn võ này là “bát môn pháp” bắt nguồn từ ba hình thái của đôi tay: Tán thủ, Phục thủ và Bàng thủ (ngửa bàn tay, úp bàn tay và đưa khuỷu tay). Ba tay quyền căn bản này bao quát cả ngàn thế tinh hoa biến hóa của quyền Vịnh xuân.

Chỗ tuyệt diệu của quyền pháp Vịnh xuân đó là: “Nếu đối phương dùng quyền tay hay dùng đòn chân đánh hoặc đá ta, thì người của Vịnh xuân ngay tức khắc chỉ dùng một tay hay một chân đánh lại”.

Vì quyền Vịnh xuân làm tiêu tan các thế công bằng một kỹ thuật đặc biệt, và đó cũng là đòn phản công tức khắc.

Trong chiến đấu, cách mà Vịnh xuân đánh là hạn chế tối đa những động tác dư thừa và hao mòn thể lực.

Ví dụ, nguyên tắc đấm của Vịnh xuân cũng được áp dụng theo phương châm: Một tay đấm thẳng bao giờ cũng nhanh và tiết kiệm sức lực hơn 1 tay đấm vòng.

Hay đá cũng vậy thay vì đá cao vừa mất nhiều sức lại dễ mất thăng bằng, Vịnh xuân lựa chọn giải pháp đá tầm thấp.

Thông thường các võ sĩ Vịnh xuân luôn tập tay với Mộc nhân, nhằm giúp cho đôi tay vừa cứng cáp vừa mềm dẻo và quan trọng hơn là sự linh hoạt.

Nhiều nhà nghiên cứu võ thuật cũng thừa nhận nếu một môn võ khác để Vịnh xuân áp sát thì sẽ gặp rất nhiều bất lợi bởi khi đó các cao thủ Vịnh xuân sử dụng rất nhiều đòn tay một cách biến ảo.

Vô cùng khó để đối phương có thể đoán trước họ sẽ ra đòn như thế nào.

Bên cạnh đó, môn Vịnh xuân cũng rất coi trọng kỹ thuật né tránh. Theo bộ pháp Vịnh xuân, đỡ một đòn chi bằng hãy tránh né nó. Chính vì thế trong thực chiến, để có thể đấm hoặc đá trúng một cao thủ Vịnh xuân thì đó cũng không phải là điều đơn giản!

Sự lợi hại của nguyên lý hóa giải và triệt tiêu

Nguyên lý này cũng có thể hiểu là các kỹ thuật quấn dính và xoay vòng.

Nói đến xoay vòng thì Vịnh xuân giống với Akido (môn võ thuần nhu rất thực dụng của Nhật Bản) ở chỗ: Dùng các kỹ thuật xoay, trượt và xoay vòng.

Trong chiến đấu thực tế, Vịnh xuân hay Akido hoàn toàn có thể vừa triệt tiêu được sức mạnh của địch mà lại còn dùng sức địch đánh địch.

Gặp một cao thủ Vịnh xuân hay Akido, đối phương dù mạnh đến mấy, nhưng hễ lao vào tấn công là cứ bị… trôi tuột đi, xoay vòng và … ngã lăn quay đủ mọi cách trong khi đối phương dường như chỉ đứng yên một chỗ.

Một đặc trưng khác của Vịnh Xuân mà không môn phái nào có được, đó là quấn dính.

Nghĩa là nếu gặp một cao thủ Vịnh xuân, đối thủ rất dễ bị khống chế và hóa giải trong trạng thái quấn dính và không cách nào phản công lại.

Ngoài kỹ thụật xoay vòng, cương nhu phối triển để hoá giải đòn thế đối phương, Vịnh xuân sử dụng kỹ thụật quấn dính để bám sát đối phương đến mức đối phương hoàn toàn bất lực không thể ra đòn, phản đòn.

Và mọi đòn đánh cương, trường và cường cực mạnh đều trở nên vô dụng.

Vì thế có thể nói thủ pháp của Vịnh xuân cực kỳ lợi hại vì theo triết lý lấy vô chiêu diệt hữu chiêu, bất chiến tự nhiên thành.

Thông thường, Vịnh xuân không chủ trương tấn công trước mà chỉ dùng thủ để công, hoá giải được đối phương mà không cần đánh.

Bằng các đòn thế, động tác quấn dính, du đẩy, tì, trôi trượt, kéo, lăng… Vịnh xuân dùng sức địch đánh địch theo nguyên tắc gọi là “phản lực”.

Nếu những môn võ thuần cương như Muay Thái, Karate, Taekwondo… mà gặp phải đối phương… “mềm như bún” và sẵn sàng áp sát phản đòn thì các đòn thế cương gần như vô dụng.

Chưa kể nếu bị bám dính như hình với bóng thì thậm chí không xuất được chiêu nào, nhất là các đòn cước dài và mạnh, sở trường như của Karate hay Taekwondo.

Do hướng đến sự mềm dẻo, linh hoạt nên trong các bài tập của Vĩnh xuân ngay từ thời kỳ đầu đã rèn luyện cảm giác bằng việc liên tục tập quấn dính tay, chân và sau là toàn thân, để giữ cho cơ khớp hoàn toàn mềm, lỏng, dẻo, tự nhiên và nâng cao nhạy cảm của xúc giác.

Sau đó, các võ sĩ Vịnh xuân sẽ luyện cả linh giác để phán đoán và xử lý tình huống. Vì thế đối với Vĩnh xuân người ta hay nói “tay có mắt” để chỉ việc rèn luyện kỹ năng “nhìn bằng tay” nghĩa là bằng xúc giác và dĩ nhiên là “nhìn bằng tai” nữa!

Sẽ sai lầm nếu coi thường cước pháp Vịnh xuân

Vịnh xuân ít tung các đòn kết liễu bằng chân bởi nguyên tắc của môn phái này là “túc bất li địa” (chân không rời đất).

Tuy nhiên, ngoài hệ thống đòn tay được đánh giá là vô cùng linh hoạt và hữu hiệu, ít người biết rằng môn phái còn có những đòn chân rất độc đáo.

Có ý kiến cho rằng cước pháp của Vịnh xuân chỉ có 16 đòn (chính xác là 8 đòn cho mỗi bên chân), có lẽ dựa trên hệ thống luyện tập (thấy rõ trong bài tập Mộc nhân) của dòng Vịnh xuân Diệp Vấn tại Hồng Kông.

Một số cước pháp của Vịnh xuân quyền

Nhưng thực tế cước pháp Vịnh xuân phong phú hơn nhiều, bao gồm cả những chiêu thức dùng chân ở tầm cực thấp với những đòn chấn khớp có uy lực khủng khiếp và những chiêu thức đánh vào sự thăng bằng của đối thủ.

Cũng do nguyên tắc “túc bất ly địa”, hệ thống cước pháp chỉ truyền dạy cho học trò cao cấp sau khi môn sinh đã luyện tập tốt sự thăng bằng và có sự phối hợp với thủ pháp nhuần nhuyễn.

Vịnh xuân quyền truyền thống không đề cao những đòn đá xoay người, đá bay và cũng rất hiếm hoi những đòn đá quá tầm trung đẳng. Công phu cước là niêm cước, một hình thức tập luyện dính chân tương tự niêm thủ.

Vịnh xuân Hồng Kông thường dùng nhiều Triệt cước trong thực chiến cũng như luyện Niêm cước, ngoài ra có thể kể thêm: Bàng cước, Than cước, Trất cước, Trảm cước, Đỉnh cước, Hoành cước, Thúc gối, Tảo cước…

Vịnh xuân quyền là một môn võ thuật có nguồn gốc từ Nam Thiếu Lâm tại tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Bên cạnh thiểu số cho rằng rất có thể môn phái đã có lịch sử không dưới 400 năm, hầu hết đều khẳng định nguyên khởi Vịnh xuân quyền từ phong trào Phản Thanh phục Minh cách đây khoảng 2 thế kỷ.

Sự tỏa sáng rực rỡ của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long trên màn ảnh những thập niên 70 đã giúp phát dương quang đại hình ảnh môn phái khắp thế giới.

Những chiêu thức của Lý Tiểu Long đã làm say mê bao thế hệ khán giả.

Anh góp công cực lớn đưa Vịnh xuân quyền từ chỗ chỉ được truyền dạy âm thầm trong các gia tộc trở thành một trong những phái võ thuật được nhiều người biết đến và say mê luyện tập.

Vịnh xuân ngày nay có tới hàng triệu đệ tử và hàng chục hệ phái trên toàn thế giới.

Bên cạnh đó, huyền thoại Lý Tiểu Long cũng chắt lọc tinh hoa của nhiều môn phái trong đó nòng cốt là Vịnh xuân quyền để sáng tạo ra Triệt quyền đạo.

Đó là một phương pháp chiến đấu được đánh giá là cực kỳ thực dụng và hiệu quả, được nhiều người trên thế giới mến mộ, theo học.

Mặc dù những người tập Vịnh xuân rất ít khi tham gia thi thố hoặc tranh tài ở các giải đấu thể thao. Nhưng trên thế giới cũng đã có không ít cao thủ của làng võ tự do đã tới Trung Hoa để tập luyện Vịnh xuân.

Trong đó tiêu biểu có thể kể tới huyền thoại lẫy lừng của lãng võ tổng hợp UFC – Anderson Silva.

Hướng Dẫn Học Võ Vịnh Xuân Quyền Đơn Giản Tại Nhà

Hiệu quả của cách học võ Vịnh Xuân Quyền phụ thuộc vào cơ địa, cũng như cách giác ngộ của mỗi người. Người có tư duy quan sát, khả năng hiểu tốt thì chỉ mất khoảng 3 năm và đối với những người không tuân thủ đúng trình tự thời gian có thể là 5 – 10 năm.

Tất cả các bài quyền của Vịnh Xuân Quyền là để rèn luyện đủ Hình + Ý + Khí. Các bạn càng chăm chỉ tập luyện càng tốt, nếu không có thời gian thì bạn chỉ cần tập luyện bài Tiểu Niệm Đầu là đủ.

Mỗi bài tập của Vịnh Xuân Quyền đều có những ý nghĩa riêng biệt, song những bài tập được nhiều người lựa chọn nhất là: Kiềm Dương Mã, Nhất Thốn Quyền, Bàng Thủ,… Bởi nó mang đến tính thông dụng và hiệu quả cao cho người tập.

Bạn cần xây dựng cho mình tiến trình cụ thể để bài võ Vịnh Xuân Quyền đạt hiệu quả cao nhất. Tùy từng cấp độ, sở thích tập luyện mà lựa chọn cho thật phù hợp.

2. Hướng dẫn học võ Vịnh Xuân Quyền đơn giản tại nhà

Trước tiên bạn cũng cần “nằm lòng” những nguyên tắc chính của môn võ thuật này, cụ thể tiến trình Vịnh Xuân Quyền theo 24 tháng tập luyện như sau:

Tuần đầu tiên: Tập thành thạo Than Thủ và Nhị Tự Kiềm Dương Mã sau đó ứng dụng vào thực tế;

Từ tuần thứ 2: Đọc hết bài Tiểu Niệm Đầu Vịnh Xuân Quyền. Tập thành thục từng kỹ năng trong bài. Cần duy trì bài tập này cả đời, mỗi tuần 3 lần là hiệu quả nhất;

Từ tháng thứ 4: Bạn cần luyện tập bộ pháp căn bản, mỗi buổi trong 15 phút;

Từ tháng thứ 5: Tập bài Đơn Tri Thủ, nên tập thời gian 15 phút/buổi;

Từ tháng thứ 6: Luyện tập 2 tay Chi Sao, mỗi buổi 30 phút, thêm vào đó là Khẩu Quyết của Vịnh Xuân Quyền;

Từ tháng thứ 7: Tập Tầm Kiều, mỗi tuần 3 lần;

Từ tháng thứ 10: Luyện Tiêu Chỉ, mỗi tuần 3 lần;

Từ tháng thứ 12: Luyện bài 116 Mộc Nhân Trang, mỗi tuần 3 lần;

Từ tháng thứ 13: Tập bài Lục Điểm Bán Côn thuần thục;

Từ tháng thứ 24: Luyện tập thuần thục bài tập Bát Trảm Đao.

Trong quá trình tự tập Vịnh Xuân Quyền bạn cần nắm được một vài lưu ý. Đó là những yếu tố quyết định tính hiệu quả của việc tập luyện. Bạn cũng có thể tự đầu tư cây mộc nhân để phục vụ cho quá trình tập luyện của mình.

Chế độ dinh dưỡng cho người tập thể hình cũng vô cùng cần thiết. Quyết định quan trọng đến việc thực hiện thành công các bài tập này.

Nên rèn luyện một cách đều đặn đến hết đời đó là điều vô cùng cần thiết. Tập xong Tiểu Niệm Đầu, bạn có thể tiếp tục với một bài bất kỳ nên tuân thủ trình tự trên để có hiệu quả tốt nhất.

Hiệu quả của cách học võ Vịnh Xuân Quyền phụ thuộc vào cơ địa, cách giác ngộ của mỗi người với những người có tư duy quan sát, khả năng hiểu tốt thì chỉ mất khoảng 3 năm. Những người không tuân thủ đúng trình tự thời gian có thể là 5 – 10 năm.

Các bài quyền của Vịnh Xuân Quyền là để rèn luyện đủ Hình + Ý + Khí, càng chăm chỉ tập luyện càng tốt. Nếu không có thời gian thì bạn chỉ cần tập luyện bài Tiểu Niệm Đầu là đủ.

Hướng Dẫn Học Võ Vịnh Xuân Quyền Qua Mạng Từ Các Bước Cơ Bản

Học võ Vịnh Xuân Quyền đang trở nên rất phổ biến ở Việt Nam. Tuy nhiên nhiều người học Vịnh Xuân chỉ lĩnh hội các thế đánh đẹp mắt mà không quan tâm đến ý nghĩa của môn võ này. Học Vịnh Xuân Quyền cơ bản phải bắt đầu từ việc hiểu ý nghĩa, những điều ẩn chứa đằng sau các thế võ rồi mới bắt đầu tập luyện chính thức.

Tại sao nên học võ Vịnh Xuân Quyền

Việc đầu tiên nên nghĩ đến khi học Vịnh Xuân đó là tự vệ. Môn võ này không có các đòn ác hiểm nhằm tiêu diệt đối phương mà ban đầu chỉ là các tư thế tự vệ. Trong các trường hợp gặp trộm, cướp hoặc những người gây hấn thì đây là một trong những môn võ tự vệ tốt nhất.

Ngoài ra, Vịnh Xuân còn mang lại cho người tập sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần. Người học Vịnh Xuân lâu năm sẽ có được tính khí điềm tĩnh, sự khéo léo trong cách cư xử và biết nhẫn nhịn.

Các bước học Vịnh Xuân Quyền cơ bản

Tập Vịnh Xuân Quyền là một quá trình lâu dài, cần phải trải qua sự khổ luyện cùng sự kiên trì thì mới mong hiểu hết được các ý nghĩa và tư thế của môn võ này.

Bên cạnh đó, Vịnh Xuân là một môn chuyên lấy nhu thắng cương nên bạn cần hạn chế việc tiêu hao sức lực bằng các đòn thế dư thừa. Mỗi đòn đánh đưa ra phải vừa đủ và chính xác, việc di chuyển cũng phải khôn khéo để không mất sức.

Một điều quan trọng nữa là phải tập cách phản xạ thật nhanh và biết nương theo đối phương mà đánh. Đối phương cương thì mình nhu, đối phương sơ hở thì phải tung ra những đòn quyết định.

Học Vịnh Xuân Quyền qua mạng bằng các động tác cơ bản

Tư thế Gong Lik

Tư thế Tiểu Niệm Đầu

Một bước phát triển của Gong Lik. Với thế tấn trên, nhưng tay và toàn bộ cơ thể chuyển động một cách mềm mại.

Với Tiểu Niệm Đầu bạn sẽ học được tư thế đứng như thế nào để thăng bằng và cảm nhận được toàn bộ cơ thể bằng cách thả lỏng.

Học võ Vịnh Xuân Quyền – Fajing

Nếu như Tiểu Niệm đầu giúp cảm nhận được toàn bộ cơ thể thì Fajing lại giúp tấn công bằng toàn bộ sức mạnh cơ thể. Sau những động tác tưởng chừng như thả lỏng, bất ngờ xoay người và đưa ra những cú đánh hạng nặng về phía đối thủ.

Võ Túy Quyền Trung Quốc Lao Đao

Các võ sư túy quyền Trung Quốc chia sẻ môn võ này quá truyền thống, đòi hỏi những yêu cầu đặc biệt nên ngày càng có ít người theo học.

Túy quyền ở Trung Quốc Liu Xuliang, võ sư túy quyền 24 tuổi, chia sẻ về bộ môn truyền thống đang trở nên lao đao vì có ít người theo học tại Trung Quốc.

Trong buổi chia sẻ với SMCP, võ sư túy quyền Liu Xuliang ước tính chỉ có khoảng 1.000 người tại Trung Quốc theo đuổi môn võ này. Những người biết võ túy quyền đã giảm xuống sau năm 1980.

Võ sư 24 tuổi đến từ Thượng Hải, Trung Quốc, dành toàn bộ thời gian cho môn võ này. Anh múa võ giống như một người say rượu, nhưng thực tế hoàn toàn tỉnh táo và kiểm soát được mọi hành động của cơ thể.

“Người tập túy quyền có vẻ như say rượu, rất buồn cười. Họ di chuyển loạng choạng và lắc lư, thậm chí hầu như không đứng yên. Tuy nhiên, họ vẫn ý thực được việc phải tấn công và thực hiện các động tác dứt khoát”, Liu chia sẻ.

Võ sư Liu cho biết anh thích môn võ này khi xem các bộ phim Túy quyền do Thành Long thủ vai chính từ năm 1978-1994. Trong khoảng thời gian này, nhiều người theo học võ túy quyền, nhưng giảm dần sau đó.

Peng Aofeng, 30 tuổi, một võ sư túy quyền khác, tin rằng trở ngại lớn nhất để theo đuổi môn này là cần có thảm để tập luyện và biểu diễn, bởi có nhiều động tác ngã và lăn. Cùng với đó, nó cũng đòi hỏi sự linh hoạt và sức mạnh của cơ thể.

“Trong số những người bình thường hoặc dân bán chuyên, tôi hiếm khi thấy ai tập túy quyền. Có lẽ nó quá truyền thống”, Peng nhận định.

Theo SCMP, túy quyền được cho là xuất phát từ câu chuyện về 8 vị thần bất tử trong thần thoại Trung Quốc. Môn võ này được biết đến rộng rãi trong các bộ phim kiếm hiệp cổ trang. Tuy vậy ngày nay, môn võ này ít được sử dụng để giao đấu. Thay vào đó, nó thường được biểu diễn trên các sân khấu.