Top 2 # Tự Học Võ Muay Thái Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

6 Lý Do Vì Sao Muay Thái Là Môn Võ Đáng Học

Muay Thái sử dụng tay, nắm đấm như Boxing, chân như Karate và các đòn xoay, khóa như Judo, Aikido… Do đó Muay Thái luôn được những võ sư và vận động viên võ thuật chuyên nghiệp sử dụng và luyện tập.

2. THỂ CHẤT TUYỆT VỜI ĐẾN TỪ MUAY THÁI

Muay Thái là lựa chọn đáng cân nhắc cho những ai muốn giảm cân. Những bài tập chuẩn của bộ môn này có thể đốt 1000 calorie mỗi giờ, đồng nghĩa với việc bạn có thể “nung chảy” khẩn cấp từng khối mỡ trên cơ thể. Việc tập luyện Muay Thái là có thể khiến cơ thể bạn phải hoạt động đồng bộ, toàn diện với cường độ cao. Điều đó giúp cho toàn bộ cơ thể của bạn được tập luyện cùng lúc, đem lại sự cân đối, dẻo dai và thể lực tuyệt vời.

Muay Thái đem lại sự cân đối, dẻo dai và thể lực tuyệt vời

3. RÈN LUYỆN Ý CHÍ

Sự khắc nghiệt và áp lực tập luyện cường độ cao của Muay Thái không chỉ có ích cho thể chất của bạn mà còn trui rèn một ý chí “thép”. Ý chí đó được rèn luyện thông qua từng va chạm, từng cơ hội bạn vươn tới giới hạn chịu đựng của bản thân.

4. TĂNG CƯỜNG SỨC MẠNH CƠ BẮP VÀ CHÂN

Muay Thái sử dụng chân rất nhiều trong tấn công, do đó Muay Thái sẽ giúp bạn tăng cường sức mạnh đáng kể cho đôi chân, một bộ phận quan trọng trong chiến đấu.

5. MUAY THÁI LÀ MÔN VÕ TỰ VỆ TỐT NHẤT

Tính ứng dụng trong Muay Thái được đánh giá rất cao so với nhiều môn võ khác

Nếu bạn muốn học võ thuật nhằm có các kỹ năng tự vệ, thì chắc chắn bạn cần một môn võ có ứng dụng cao và Muay Thái đáp ứng các nhu cầu đó. Bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng 95% các môn võ giảng dạy trên toàn thế giới không có hiệu quả trong các tình huống thực tế.

6. ĐƠN GIẢN VÀ DỄ HỌC

Và điều cuối cùng và cũng quan trọng nhất chính là nó rất đơn giản và dễ học. Ở Thái Lan môn võ này trở nên phổ biến đến nỗi trẻ em còn học chúng trước khi đi học. Mọi lứa tuổi và giới tính đều có thể học nó, có rất nhiều nữ giới đã học nó.

Tại IFC, chúng tôi có không gian luyện tập Muay Thái vô cùng rộng rãi và thoải mái cùng với những dụng cụ tập luyện đạt chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, bạn sẽ nhận được sự hướng dẫn tận tình từ các võ sư chuyên nghiệp cũng là những võ sĩ hàng đầu thế giới. Dù mục tiêu của bạn là đốt mỡ thừa, rèn luyện cơ bắp săn chắc, chinh phục thể lực cường độ cao, hay nâng cao sự dẻo dai, IFC đều giúp bạn thực hiện.

Các Kỹ Thuật Võ Muay Thái Cơ Bản Nhất Cho Người Mới Học

Các kỹ thuật võ muay thái – lợi ích khi học võ muay thái

1. Đơn giản và dễ học

Một trong những điểm mạnh có thể nhắc đến đầu tiên của môn võ này chính là chúng cực ký đơn giản. Dễ đến mức mà ở Thái Lan, các em nhỏ đang học mẫu giáo đã được dạy môn võ này. Hơn thế nữa, dù bạn là nam hay nữ. Điều có thể học nó 1 cách đơn giản và dễ dàng dưới sự chỉ dẫn của các HLV.

2. Kết hợp hoàn hảo giữa các loại võ thuật

Các kỹ thuật Muay Thái cơ bản là sử dụng các bộ phận của cơ thể. Tay và nắm đấm được sử dụng như boxing. Các đòn xoay, khóa như Aikiko, Judo, chân được sử dụng như võ Karate. Do đó, có thể nói rằng đây chính là môn võ thuật hoàn hảo. Kết hợp các loại võ thuật khác lại với nhau.

3. Tăng cường sức mạnh cơ bắp chân tay

Môn võ này hầu như sử dụng chân và tay là chính, trong đó chân được sử dụng nhiều hơn cả. Vì vậy, nếu học muay thái, chắc chắn rằng lực và sức mạnh xuất ra từ tay, chân sẽ tăng lên đáng kể.

4. Tự vệ hiệu quả trong các tình huống thực tế

Theo nghiên cứu mới nhất, 95% các môn võ đang được giảng dạy trên thế giới. Tại các trung tâm lớn điều không phát huy được tác dụng trong những tình huống thực tế. Karatedo và Taekwondo không được đánh giá cao và xếp hạng rất thấp.

Và theo nhận định của UFC thì Muay Thái đứng đầu trong những môn võ có hiệu quả cao ở thực tế. Và được ứng dụng cao nhất. Tiếp theo đó là nhu thuật Brazil, quyền anh và đấu vật. Vậy nên nếu bạn muốn học võ để tự vệ. Thì học muay thái là sự lựa chọn hàng đầu và đúng đắn nhất.

5. Cung cấp các bài tập thể lực hiệu quả

Với phương pháp tập luyện chuẩn quốc tế. Với các bài tập với bao cát, nhảy dây, dưỡng khí. Mỗi giờ bạn sẽ đốt cháy 1000 calo, thuộc hàng sử dụng năng lượng cao nhất trong các môn võ. Do đó sẽ giúp bạn loại bỏ được lượng calo dư thừa. Giúp cho việc xây dựng nền tảng cơ bắp, body trở nên dễ dàng. Và giúp cho thể lực sung mãn hơn.

Các kỹ thuật võ muay thái cơ bản cho người mới học

Bước 1: Khởi động làm nóng cơ thể

Một điều quan trọng khi tập bất kỳ một môn võ nào, đó chính là khởi động. Đặc biệt Muay Thái có rất nhiều thế vặn hông và vai nên nếu không có độ dẻo sẽ không thực hiện được đòn chính xác và uy lực. Các kỹ thuật võ muay thái cơ bản là trong 10 phút đầu tiên hãy kéo dãn cơ bắp, khởi động các khớp. Tiếp đó là nhảy dây với cường độ cao, nhảy 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài khoảng 3 phút.

Phần quan trọng nhất trong các bài tập Muay Thái cơ bản chính là đánh gió. Bạn đừng nghĩ đây chỉ là “múa tay múa chân” mà phải tưởng tượng có một đối thủ đứng đối diện bạn. Bài tập này diễn ra trong 3 hiệp, mỗi hiệp 3 phút. Mỗi hiệp lại có cách đánh gió khác nhau.

Hiệp 1: Chú trọng vào di chuyển, đấm thẳng và các đòn tầm xa. Sử dụng đôi chân cách linh hoạt nhất có thể, chỉ dừng khi tung đòn đánh.

Hiệp 2: Bắt đầu sử dụng các đòn đánh tầm gần, đòn gối và đạp trước. Vẫn chú tâm vào bộ pháp nhưng dùng đòn thế đa dạng hơn hiệp đầu.

Hiệp 3: Sử dụng đòn thế tùy ý, ít di chuyển hơn hai hiệp trước. Tập trung vào đòn chỏ, gối, đạp trước và cả các thế phòng thủ.

Bước 2: Luyện tập ra các đòn của các kỹ thuật võ muay Thái cơ bản

Các kỹ thuật muay thai cơ bản trước tiên phải tìm hiểu kỹ càng về các động tác trong khi luyện tập hay thi đấu, tự vệ. Tùy tình huống xảy ra để lựa chọn đòn đánh phù hợp, ứng biến linh hoạt để tấn công.

– Đấm tay: Đưa tay lên trên lòng bàn tay hướng ra ngoài sau đó nắm tay lại (ở thế thủ) đây là thế khởi quyền, đấm mổ ra trước. Ngoài ra, cũng có thể đấm ngửa bàn tay, đấm đứng, đấm sấp (không ở thế trên).

Lưu ý: Khi ở thế trên không được đưa lưng nắm đấm ra ngoài bởi khi đánh sẽ hại cổ tay, có thể dẫn đến gãy tay. Đánh chỏ: Có thể ở thế trên nhưng lòng bàn tay hướng vào giữa (quay vào nhau) đánh các đòn trái, phải, múc từ dưới lên trên, thúc từ trên xuống.Vì lý do thể thao nên, những đòn cùi trỏ nguy hiểm bị hạn chế.

– Lên gối: Đánh các đòn trái, phải, múc từ dưới lên trên, thúc thẳng. Muốn lên gối lên gối tốt bạn nên tập nâng cao cao gối thường xuyên.

– Đòn chân: Dùng ức bàn chân, cạnh ngoài bàn chân, gót chân…

+ Đá búng: nhâng đùi lên qua thắt lưng, đá ra.

+ Đá vả vào trong.

+ Đá xoay trước, sau.

+ Đá bay (có thể kết hợp đánh chỏ)

Thế thủ: Ở thế đấm tay, đánh chỏ nói ở trên. Muay Thái hầu hết đánh cao nên vị trí thủ cũng thường ở cao.

Các vị trí tất công của các kỹ thuật võ muay Thái cơ bản

+ Thượng: Mạng sườn, bụng, nách (ít dùng), ức, yết hầu, quai hàm, nhĩ hậu (sau tai), sống mũi, ấn đường, đỉnh đầu, sau gáy.

+ Hạ (rất hiếm dùng nên chúng tôi không đề cập tới ở đây).

– Di chuyển: Gần giống như đi lại bình thường, có thêm động tác bước ngang. Chỉ nên khẽ nhấc chân lên vài phân rồi di chuyển, không nên nhún nhẩy “quá lố”.

Người Mới Tập Có Nên Tự Học Muay Thái Tại Nhà Hay Không?

Có rất nhiều người thắc mắc rằng: có nên tự học Muay Thái ở nhà không? Trong khuôn khổ bài viết này, trung tâm Kickfit Việt Nam sẽ trả lời câu hỏi này giúp bạn.

Muay Thái là gì?

Theo như lịch sử ghi chép lại, Muay Thái xuất xứ từ môn “Krabi Krabong”. Đây là một môn võ thuật của đất Xiêm thời xa xưa. Cũng là môn võ chiến đấu của quân lính hoàng gia.

Muay Thái hay còn gọi là “Quyền tự do Thái” là một môn võ thuật cổ truyền. Đồng thời là một môn thể thao phổ thông của người Thái Lan. Muay Thái được xem là Quốc võ của đất nước này. Thực tế còn cho thấy, đây là môn võ tàn bạo nhất trên thế giới với lối đánh tự do rất dữ dội và khốc liệt.

Các thế võ trong Muay Thái

Muay Thái được cấu tạo từ 4 đòn thế cơ bản: đá, đấm, chỏ và gối. Các võ sĩ kết hợp nhuần nhuyễn và linh hoạt các đòn thế này để ứng biến và xử lý trên các sàn đấu.

Đá: Sử dụng những bộ phận của bàn chân như cạnh chân, gót chân, ức bàn chân. Đòn đá có nhiều tư thế và kiểu khác nhau: đá bóng, đá chẻ, đá xoay sau, xoay trước, đá bay, đá vả vào trong… Dựa vào tình hình thực tế mà tung ra các đòn đá khác nhau nhằm áp chế, gây khó chịu cho đối thủ.

Đấm: Sử dụng tay để ra đòn. Dựa vào vị trí đấm cũng như mục đích đấm mà có nhiều cách ra đòn và ra đòn ở nhiều tư thế cũng như từ những hướng khác nhau.

Chỏ: Là kỹ thuật rất quan trọng. Vì cùi chỏ là một trong những loại vũ khí tay không lợi hại nhất. Đòn chỏ trong Muay Thái rất linh hoạt. Bạn có thể tấn công nhiều hướng khác nhau theo hai chiều ngang dọc.

Gối: Đòn gối có sức mạnh ngang cơ với đòn chỏ nếu ra đòn đúng thời điểm và đánh trúng mục đích. Đặc điểm chính của đòn gối là thường được thực hiện khi áp sát kẻ địch. Tuy nhiên cũng có đòn gối được thực hiện ở khác xa là đòn gối bay.

Học Muay Thái tại nhà được không?

Bạn hoàn toàn có thể tự học Muay Thái tại nhà. Tuy nhiên tập luyện ở nhà sẽ không thể hoàn hảo như tập luyện trong lò võ.

Để có nền tảng tốt và tiến nhanh hơn thì bạn nên tham gia các lớp học Muay Thái có HLV. Trong các lớp học, bạn sẽ được tập luyện bài bản hơn có bạn tập cùng có đầy đủ dụng cụ tập luyện và hơn hết là có sự hướng dẫn từ HLV của trung tâm.

2 Bước Chuẩn Bị Để Học Muay Thái Cơ Bản

Để có nền tảng cố định và giúp cho việc học muay thái tại các trung tâm trở nên dễ dàng, thăng tiến nhanh. MMA GYM FITNESS CENTER xin hướng dẫn các bạn học quyền Thái cơ bản với các động tác căn bản nhất.

Quá trình học muay thái trải qua 2 bước theo thứ tự như sau : Bước khởi động và bước luyện tập các đòn thế cơ bản.

Sử dụng một gậy dài đặt ngang trên vai, hai tay nắm gậy sao cho tay ở sát vai cùi chỏ hướng ra ngoài(chếch khoảng 45 độ xuống dưới), xoay vai theo các hướng (trái, phải, múc từ dưới lên trên, thúc từ trên xuống) mới tập không nên văng mạnh, chỉ cần làm chậm và kéo giãn hết mức có thể, khi thuần thục có thể tập với bao cát để tăng sức công phá(bỏ gậy). Lý do dùng gậy ở đây là giữ vai luôn thẳng, khi tập nhớ trụ vững chân.

Hai tay khép lại với nhau(xen kẽ ngón tay) lòng bàn tay hướng ra ngoài vươn hai tay lên đỉnh đầu nghiêng người sang phải hết mức rồi xoay từ từ ra trước, sang trái, ra sau, về vị trí cũ rồi làm ngược lại.

Người tập có thể đứng hoặc ngồi (hai chân duỗi thẳng) vươn người ra tay chạm đến các ngón chân, giãn thân người tối đa vài phút rồi nghỉ, khi đạt mức tối đa là khi bạn áp được toàn bộ người trước vào chân.

Bám trên một thanh xà ngang, dùng xà là để giữ thăng bằng hoặc thay bằng cách bám hai thanh cột dọc, rời vị trí 2 chân đồng thời với hông cố kéo hết mức(lần lượt qua phải và trái) giữ vài phút rồi nghỉ. Tập xoay hông giúp bạn sẽ có những cú lên gối cực mạnh, có thể lên gối với bao cát để tăng sức công phá.

Bao gồm các động tác xoạc ngang và xoạc trước sau.

Muay Thái với các đòn căn bản, đòi hỏi người tập phải tìm hiểu kĩ càng về các động tác trong khi luyện tập hay thi đấu, tự vệ. Phản xạ tùy tình huống xảy ra để quyết định đòn đánh phù hợp, ứng biến linh hoạt để tấn công.

Đấm tay: Đưa tay lên trên lòng bàn tay hướng ra ngoài sau đó nắm tay lại đây là thế khởi quyền, phòng thủ, đấm mổ ra trước ngoài ra cũng có thể đấm ngửa bàn tay, đấm đứng, đấm sấp(không ở thế trên). Cần lưu ý khi ở thế trên không được đưa lưng nắm đấm ra ngoài bởi khi đánh sẽ hại cổ tay, có thể gãy tay.

Đánh chỏ: có thể ở thế trên nhưng lòng bàn tay hướng vào giữa (hướng vào nhau) đánh các đòn trái, phải, móc từ dưới lên trên, thúc từ trên xuống.

Các đòn chỏ này khá nguy hiểm nên vì lý do thể thao ngày nay nên các đòn này bị hạn chế.

Lên gối: đánh các đòn trái, phải, móc từ dưới lên trên, thúc thẳng. Muốn lên gối tốt bạn nên tập luyện nâng cao cao gối thường xuyên.

Đòn chân dùng ức bàn chân, cạnh ngoài bàn chân, gót chân…

Đá búng: nhâng đùi lên qua thắt lưng, đá ra

Đá vả vào trong

Đá chẻ

Đá xoay trước, sau

Đá bay (có thể kết hợp đánh chỏ)…

Thượng: mạng sườn, bụng, nách (ít dùng), ức, yết hầu, quai hàm, nhĩ hậu (sau tai), sống mũi, ấn đường, đỉnh đầu, sau gáy.Hạ (rất hiếm dùng nên MMA GYM FITNESS CENTER không đề cập trong bài viết này).

Di chuyển: gần giống như đi lại bình thường, có thêm động tác bước ngang. Chỉ nên khẽ nhấc chân lên vài phân rồi di chuyển, không nên nhún nhảy quá đà.

Học Muay Thái tại nhà hay trung tâm thì đúng kỹ thuật là yếu tố hết sức quan trọng với người tập. Khi tập đúng động tác đúng cách, người tập sẽ không bị chấn thương mà còn đạt được hiệu quả tập Muay Thái tốt nhất.

MMA GYM FITNESS CENTER có các chi nhánh học Muay Thái khắp TpHCM, chi nhánh tại Đà Nẵng và vẫn đang tiếp tục xây dựng phát triển các chi nhánh khắp cả nước, chắc chắn sẽ là nơi tập luyện chuyên nghiệp, hiệu quả khiến các bạn hài lòng.

Có thể tự học Muay Thái tại nhà không?

Vì nhiều lý do mà bạn có thể không đến được trung tâm dạy Muay Thái, như kinh tế, thời gian, khoảng cách…Muay Thái hoàn toàn có thể tự học tại nhà, nhưng nếu không được hướng dẫn đúng đắn sẽ rất dễ dàng khiến bạn từ bỏ, chấn thương, hoặc đơn giản là động tác và kỹ thuật của bạn sẽ không chính xác, không có được phản xạ tốt trong thực chiến.

Việc có huấn luyện viên kinh nghiệm có thể chỉnh sửa các động tác cho bạn là một điều vô cùng quan trọng. Được tập luyện với nhiều người sẽ giúp bạn nâng cao phản xạ, phát triển nhanh, thực chiến hơn. Bên cạnh đó, khía cạnh xã hội cũng là động lực thúc đẩy bạn hơn trong quá trình tập luyện. Tâm lý không để thua kém với những người trong phòng tập giúp bạn tập luyện một cách chăm chỉ hơn, củng cố mong muốn được thi đấu và đem đến những giá trị cho nhiều người mới.

Chưa hết, bạn sẽ có một môi trường học tập và rèn luyện với các thiết bị thích hợp. Thực tế cho thấy nếu cùng một thời gian luyện tập, những người tập ở câu lạc bộ sẽ có khả năng đánh Muay Thái tốt hơn người tự học.

Quần áo để tập Muay Thái

Đối với Muay Thái, quần áo để mặc khi tập cũng rất đơn giản, những gì bạn cần là những bộ trang phục thật thoải mái cho việc đánh đấm.

Nói chung, khi học quyền Thái bạn cũng có thể sử dụng quần áo tập gym. Nhiều người thậm chí còn tập luyện Muay Thái trong một chiếc áo thun ba lỗ, một chiếc quần Muay Thái.

Quần Muay Thái cho phép người tập thực hiện đầy đủ các động tác ở phần chân, gối và mang đến cảm giác thoải mái. Không có luật hoặc quy tắc nào quy định loại quần mà bạn phải mặc, nhưng đây là lựa chọn tốt nhất mà bạn nên cân nhắc.

Quần để tập Muay Thái phải mang lại sự thoải mái và không bị bó chặt khi thực hiện những cú đá. Bên cạnh đó, cần lưu ý về chất liệu quần đủ bền vì người học quyền Thái sẽ thực hiện rất nhiều cú đá xoạc chân nên những sản phẩm kém chất lượng rất dễ bị rách.

Tại phòng tập Muay Thái, chị em phụ nữ cũng thường chọn quần áo thể thao hợp thời trang, khỏe khoắn, ví dụ quần legging, áo ngực thể thao, quần short tập thể dục.

Trong Muay Thái còn có băng hỗ trợ mắt cá chân, đa phần những người học Muay Thái đều sử dụng chúng. Băng quấn Muay mang đến khả năng bảo vệ và hỗ trợ một cách tuyệt vời. Nếu trong những buổi tập bạn cảm thấy khó chịu ở bàn chân hoặc mắt cá chân, bạn có thể sử dụng những băng quấn này.

Học võ Muay Thái thường được thực hiện bằng chân trần trên các loại thảm đệm. Các võ sĩ Muay Thái cũng thường xuyên chạy bộ, đây là một phần của rèn luyện sức bền, bạn cũng có thể mang một đôi giày chạy để tăng hiệu quả luyện tập.

Facebook : https://www.facebook.com/MMAGYMFITNESS/