Top 7 # Tự Học Võ Karate Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Nên Tự Học Võ Karate Căn Bản Tại Nhà Hay Đến Phòng Tập?

Nếu bạn là người mới tập võ thì tốt nhất không nên tự tập. Giai đoạn đầu là giai đoạn dễ vấp váp nhiều lỗi nhất, nếu có người hướng dẫn chúng ta sẽ bớt đi những chấn thương không cần thiết và không mất thời gian để hồi phục chấn thương.

Cơ thể của chúng ta là thứ vô giá, nếu tự học võ Karate căn bản không đúng có thể đem lại những chấn thương nặng và ảnh hưởng cả đời về sau. Nặng nề hơn là bạn có thể không theo đuổi võ thuật vì chấn thương, mà bất hạnh hơn là chấn thương đó do chính mình tạo ra. Sách vở hay video (từ youtube) khó có thể bằng người thầy, vì nó có thể gần như không có tác dụng đối với các bạn mới học võ.

Phòng tập vẫn là sự lựa chọn tốt nhất cho những tân binh Karate

Một người thầy Karate nhiều kinh nghiệm sẽ biết cách sàng lọc, chọn lọc những tinh túy trong võ thuật để truyền dạy cho người học trò của mình. Trong võ thuật tồn tại rất nhiều phương pháp tập luyện khác nhau, chỉ những người có kinh nghiệm mới có khả năng lọc tốt để biết cái nào tốt, cái nào không.

Bên cạnh đó, thường ở nhà thì không thể đầy đủ dụng cụ để việc tự học Karate căn bản được tốt nhất, đó là chưa kể nhà của bạn chật và không có đủ không gian để tập luyện.

Nữa là tập ở nhà thì thường khó tìm bạn tập, ở câu lạc bộ, bạn có thể có nhiều bạn tập và điều đó thúc đẩy bạn tập trong giai đoạn ban đầu. Đối với người đã tập luyện một thời gian thì có thể việc tập luyện của họ đã trở thành thói quen, vì vậy việc tập một mình hay tập với bạn tập đối với họ không quan trọng lắm.

Bạn có thể tự học võ Karate căn bản tại nhà với những bài tập nào?

Nếu bạn có ý định tự học Karate căn bản thì nên chú tâm vào nền tảng thể lực là trọng yếu và lựa chọn người hướng dẫn ở giai đoạn đầu để đạt được hiệu quả tập luyện nhanh chóng.

Tự học võ Karate căn bản, bạn nên đảm bảo yêu cầu về các hoạt động sau:

Chạy bộ: Đối với giai đoạn học võ thuật, sức khỏe lâu bền là yếu tố hết sức quan trọng. Việc chạy bộ không chỉ tăng cường thể chất mà còn giúp bạn giữ hơi thở, nhịp độ và cường độ thực hiện tốt hơn. Bởi khi tự học Karate căn bản bạn sẽ vận động cơ thể nhiều và hoạt động chạy bộ sẽ góp phần duy trì sức khỏe và thực hiện các động tác võ thuật tốt nhất.

Tập kỹ thuật: Tập đúng kỹ thuật là vấn đề quan trọng đầu tiên quyết định đến hiệu quả tập luyện võ thuật của mọi người. Đây là việc mà chẳng cần nhắc đến ai cũng biết. Tuy nhiên nhiều người có quan điểm coi thường kỹ thuật và đặt nặng yếu tố sức mạnh. Thực tế việc luyện tập kỹ thuật giúp bạn tối đa hóa sức mạnh của mình và đạt được hiệu quả học võ thuật tốt nhất. Khi tự học võ Karate căn bản, bạn có thể xem một số hướng dẫn trên Youtube. Vấn đề bạn phải lưu ý ở đây là phải lựa chọn những đòn thế cơ bản và đơn giản nhất. Những gì đơn giản luôn dễ dàng luyện tập hơn, đặc biệt trong thực chiến chỉ cần các đòn đơn giản chứ không có sự hoa mỹ.

Việc tự học võ Karate căn bản không hề đơn giản chút nào. Bởi vậy, trước khi tập võ tại nhà, bạn nên lên kế hoạch tập luyện sao cho hợp lý mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh những động tác tập đúng kỹ thuật thì mọi người nên trang bị thêm dụng cụ tự luyện võ đơn giản và dễ thực hiện mà vẫn đảm bảo hiệu quả thực hiện các động tác.

Hướng Dẫn Cách Học Võ Karate Tại Nhà Chuẩn Giáo Trình Của Võ Sư

Theo các võ sư, để có cách học võ Karate tại nhà hiệu quả bạn cần chia nội dung học thành 3 phần chính như sau:

Học, tập luyện kỹ thuật cơ bản (Kihon)

Tập bài quyền (Kata)

Luyện tập giao đấu (Kumite)

Trong đó, Kihon được sử dụng với các kỹ thuật cơ bản giống như đấm, đá cùng các thế võ. Đây chính là một trong những yếu tố thể hiện mặt chung của môn võ Karate được thừa nhận từ rất lâu đời.

Bạn có biết những cuốn sách dạy võ Thái Cực Quyền đáng học nhất trong đời dân học võ

Cuối cùng là Kumite – Kỹ thuật đối kháng bằng chân. Trong đó nó được chia thành 2 bộ phận là đối kháng va chạm và đối kháng bán va chạm. Song thực tế hiện nay, hình thức thi đấu bán va chạm phổ biến hơn cả còn va chạm thì dùng cho giải đấu thuộc hệ phái Kyokushin.

Phương pháp tập võ Karate tại nhà

Để có cách tập Karate hiệu quả, bạn cần có phương pháp tập luyện cụ thể, song cũng cần chú ý đến tinh thần, tâm thế khi tập luyện. Đó là những yếu tố vô cùng quan trọng quyết định tới hiệu quả tập luyện của bạn.

Cụ thể, để tập võ Karate tại nhà cho hiệu quả nhất bạn cần chú ý những điểm sau:

Phải luôn mường tượng tới đòn thế từng giây, từng giờ, từng tháng, năm,…

Trong mỗi cử chỉ, hành động phải luôn có đòn thế

Khi có thể, luôn phải nghĩ tới các đòn thế của môn võ

Thường xuyên suy nghĩ, vận dụng kiến thức và vốn hiểu biết để cải thiện đòn thế cho thật đa dạng, mạnh mẽ hơn

Cảm nhận và tạo ra sự thay đổi đòn thế cho bản thân một cách phù hợp

Gợi ý lựa chọn đòn thế cho hiệu quả

Cũng theo các võ sư, khi tập Karate tại nhà, bạn cần lựa chọn đòn thế cho hiệu quả. Cũng trong môn võ này, người học cần nắm được các đòn thế cùng tuyệt chiêu môn phái. Theo đó, người học có thể phát triển được sở thích, điểm mạnh của mình để nang cao trình độ. Song, về tổng thể thì các đòn đá trong Karate (đòn chân và đòn tay) là thiết thực nhất. Còn các đòn tay nắm trong Karate ít được dùng vì có tính sát thương không cao.

Việc sử dụng những đòn thế Karate phù hợp sẽ đem lại những lợi ý như sau:

Vượt qua giới hạn bản thân: Đây chính là chiến thắng vinh quang nhất trong môn võ Karate. Song đó cũng là chiến thắng nhọc nhằn và khó khăn nhất trong quá trình tập luyện.

Là cách để người học nghiêm túc đào sâu nghiên cứu, học học về môn phái. Nếu đào sâu suy xét ở nhiều góc độ khác nhau bạn sẽ thấy được sự đa dạng, chi tiết cũng như những điều thú vị ở Karate.

Lựa chọn đòn thế phù hợp trong Karate cũng chính là cách tạo thói quen thành công. Từ đó bạn không những có được phương pháp hiệu quả trong tập luyện mà còn cực thành công trong cuộc sống.

Tập luyện hiệu quả, lựa chọn đúng đòn thế còn giúp bạn có được sự viên mãn. Trải qua gian nan, vất vả bạn mới có thể tận hưởng thời gian hạnh phúc,…

Cách Học Võ Karate Cấp Tốc Dành Cho Mọi Đối Tượng

Karate là một môn võ thuật truyền thống có nguồn gốc từ Nhật Bản. Cách học võ Karate được thực hiện như thế nào? Và võ sĩ nên học Karate ở đâu? Đây là câu hỏi được nhiều người đặt ra

Hiện nay có nhiều lĩnh vực khác nhau, trong đó, võ thuật là loại hình phát triển rực rỡ. Đối với võ thuật thì Karate xuất hiện là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở.

Trong Karate còn có các kỹ thuật đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã và những kỹ thuật đánh vào chỗ hiểm. Để tăng sức mạnh cho các động tác tấn đỡ, Karate sử dụng kỹ thuật xoay hông hay kỹ thuật kime, để tập trung lực năng lượng toàn cơ thể vào thời điểm tác động của cú đánh.

Kỹ thuật Karate cho người mới bắt đầu

Khi tập Karate đòi hỏi mỗi võ sĩ bước đầu tiên cần có là sự kiên trì tập luyện và có những hiểu biết cơ bản về kỹ thuật Karate. Những kỹ thuật Karate căn bản bắt đầu với:

– Cách đặt chân đúng trên mặt đất. Cái gốc của Karate bắt đầu ngay từ mặt đất.

– Sử dụng mắt cá chân, đầu gối, cẳng chân và hông để tạo ra tấn chắc chắn và những đòn đá mạnh mẽ.

– Sử dụng hiệu quả phần thân trên, bao gồm vai, lưng, khuỷu tay và bàn tay để tạo ra những đòn tấn công và đỡ gạt cương quyết.

Những kĩ năng cơ bản trong mọi trường phái Karate là: Tấn, Đòn Đánh, Đá, Đấm và Đỡ. Việc tập luyện Karate hiện đại được chia làm ba phần chính: Kỹ thuật cơ bản, Quyền và tập luyện giao đấu. Có nhiều cách học võ Karate khác nhau đòi hỏi người tập phải tìm hiểu những kiến thức nhất định về bộ môn võ thuật này cũng như có sự kiên trì thực hiện làm sao để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Phương pháp tập luyện Karate luôn lựa chọn đòn thế đặt lên hàng đầu. Trong karate có rất nhiều đòn thế để luyện tuyệt chiêu. Sở thích, điểm mạnh của cơ thể, cùng với quá trình tìm tòi sẽ quyết định tuyệt chiêu nào là phù hợp với người tập. Tuy nhiên, xét về tổng thể thì đòn chân (geri), đòn đầu (atama) thường ít được chọn vì tính phổ dụng của nó.

Bên cạnh đó các đòn tay nắm (teken, ura teken,…) cũng ít được chọn do tính đột biến (mức độ “quái” của đòn thế) và mức độ sát thương không cao. Như vậy đa số các tuyệt chiêu thường rơi vào những đòn tay mở (nukite, ipponken, hiraken, kumade, shuto,…) và một số đòn cùi chỏ (hiji). Những đòn thế này ngoài tính sát thương cao, còn là những đòn phổ dụng, dễ hòa nhập với các hoạt động thường ngày.

Các cấp đai trong Karate

Trong Karate, có 10 cấp (kyuu). Cao nhất là cấp 1 và thấp nhất là cấp 10 (người mới bắt đầu tập). Để dễ dàng nhận biết, người ta thường phân màu đai cho từng cấp, tuy nhiên có 1 số màu đai dùng chung cho 2-3 cấp. Chú ý là hệ thống Cấp này không thay đổi và không bị lẫn lộn như hệ thống Đai. Hãy hỏi cấp của người tập để biết được cấp độ hiện tại của họ, màu đai chỉ là tương đối.

Màu Đai sẽ giúp người ngoài dễ dàng biết được cấp độ hiện tại của người tập. Tuy nhiên Đai lại là thứ hay bị lẫn lộn nhất và gây thắc mắc nhất cho những người mới. Tùy từng hệ phái, võ đường hay địa phương mà hệ thống màu đai có chút khác biệt. Mỗi màu đai sẽ có các ý nghĩa khác nhau. Chú ý là Đai Đen sẽ ko thể hiện Cấp nữa mà thể hiện Đẳng

– Đai Trắng (White) – Dùng cho cấp 10 & cấp 9

– Đai Vàng (Yellow) – Dùng cho cấp 8

– Đai Xanh da trời nhạt (Light Blue) – Dùng cho cấp 7

– Đai Xanh lá (Green) – Dùng cho cấp 6

– Đai Xanh da trời đậm (Dark Blue) – Dùng cho cấp 5 và cấp 4

– Đai Nâu (Brown) – Dùng cho cấp 3,2,1

Hướng dẫn học võ Karate tại nhà

Karate là loại hình võ có thể thực hiện ở bất cứ nơi nào đòi hỏi người thực hiện phải có những hiểu biết nhất định về bộ môn cũng như cách thực hiện làm sao để đạt được hiệu quả tốt nhất có thể. Học võ Karate tại nhà cũng là cách được nhiều người lựa chọn. Khi học võ Karate ở nhà, mọi người thường chia thế tấn làm 2 loại: Loại thế đứng dùng để khởi động kata (bài tập cơ bản) hoặc để cúi chào, và loại bình thường.

Vào lúc bắt đầu buổi tập, các môn sinh sẽ đứng hai chân chụm lại để chứng tỏ họ đang chú ý và sẵn sàng luyện tập. Ở đây cũng có 2 kiểu đứng:

Một là hai chân đứng song song, thế này được gọi là Heisoku-dachi.

Hai là kiểu hai gót chân chụm vào nhau, mũi chân hướng ra ngoài gọi là Musubi-dachi.

Các thế đứng bình thường bao gồm các thế đứng hai chân rộng bằng vai.

Nếu hai chân song song thì gọi Heiko-dachi.

Nếu hai mũi chân quay ra ngoài thì gọi là thế Hachiji-dachi.

Trong thế đứng chữ T (Teiji-dachi) mũi chân sau sẽ hướng ra ngoài, còn mũi chân trước thì thẳng hàng với đầu.

Nếu vẽ thêm một đường dọc theo bàn chân sau, ta sẽ được một chữ L vì vậy đây gọi là thế L hoặc Renoji-dachi

Tất cả các thế đứng nêu trên đều thuộc loại bình thường. Tuy chúng không áp dụng các động tác karate đặc biệt nhưng chúng là thế khởi đầu cho những thế võ liên hoàn của Karate.

Học võ Karate qua hình ảnh

Hình ảnh là cách chân thực được nhiều người mới bắt đầu tìm hiểu về Karate lựa chọn. Học võ Karate qua hình ảnh giúp người tập tiếp thu các động tác nhanh nhạy và thực hành đúng cách nhất có thể. Quan niệm về phòng ngự của Karate đồng nghĩa với tấn công, để chặn đứng mọi cuộc tấn công khi đối phương mới bắt đầu. Quan niệm đỡ đòn chia làm 2 loại sẽ giúp người luyện tập khả năng hội đắc được kỹ thuật phòng ngự. Tuy nhiên, có những ý thức cần phải duy trì khi tập luyên kỹ thuật đỡ.

– Hình thức nắm tay: Cảm nhận chính xác đường vận hành và hình trạng của kỹ thuật để phát huy sức mạnh tối hạn của lực học.

– Hình thức mở tay: Suy đoán đúng hướng lực của đối phương cùng lúc hoàn thiện nghệ thuật chuyển thân, tạo tốc độ nhanh nhẹn và thời điểm phát huy kỹ thuật.

Cách học võ Karate được thực hiện đa dạng với nhiều cách khác nhau như tập Karate tại nhà, học Karate qua hình ảnh hay học Karate trên mạng sẽ là mục tiêu giúp người tập tiếp thu nhanh chóng.

​Các Thế Võ Karate Cơ Bản Được Nhiều Người Tập Luyện

Karate là môn võ thuật truyền thống của vùng Okinawa (Nhật Bản). Karate là nghệ thuật chiến đấu với các đòn đặc trưng như đấm, đá, cú đánh cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở. Trong Karate còn có các kỹ thuật đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã và những kỹ thuật đánh vào chỗ hiểm. Các thế võ trong mọi trường phái Karate bao gồm: Tấn, đòn đánh, đá, đấm và đỡ.

– Tấn Karate – Dachi kata:

Tấn Karate có trong mọi trường phái Karate và mọi bài quyền Karate. Tấn không chỉ là những tư thế chiến đấu. Tấn giữ cho cơ thể cân bằng và ổn định, giúp cho những đòn tấn công và phòng thủ được xuất ra một cách tốt nhất.

Trong Shotokan Karate, có 3 thế tấn chính:

+ Tấn trung bình – Kiba Dachi + Tấn sau Kokutsu Dachi + Tấn trước Zenkutsu Dachi

Động tác Karate căn bản trở thành những kĩ thuật bậc nhất khi vị trí bàn chân, đầu gối và hông cùng nhau tạo nền vững chắc. Tùy thuộc vào từng động tác Karate mà ta có thể lựa chọn thế tấn nào cho hợp lý.

Việc tập tấn Karate đúng cách sẽ làm hông và chân của bạn mạnh mẽ hơn, tạo nên những cử động dễ dàng. Xét cho cùng thì một Karateka nên sử dụng tấn một cách vô thức. Một thế tấn thấp, vững chãi là rất tốt cho luyện tập Karate cơ bản, nhưng có thể sẽ gây nguy hiểm cho bạn trong một trận đánh thực sự.

– Các đòn tay Karate – Uchi waza

Luyện tập tấn cho con người sự thăng bằng và ổn định, hầu hết đòn tấn công Karate được thực hiện chủ yếu bằng những đòn tay. Những khớp lớn của cánh tay và bàn tay có thể được luyện tập để trở thành những bề mặt dùng để tấn công rất hiệu quả. Những đòn tay Karate được tạo thành từ:

+ Mặt trước và sau của nắm đấm + Cạnh ngoài của nắm đấm + Các đầu ngón tay (một hay nhiều ngón cùng lúc) + Các khớp ngón tay + Phía trong và ngoài cạnh tay + Lòng bàn tay ở gần cổ tay + Khuỷu tay và phần mặt phẳng trước và sau khuỷu tay

– Đòn chặt Karate:

Trong tất cả các đòn tay Karate, đòn chặt là đòn nổi tiếng nhất. Khi Karate được toàn thế giới biết đến lần đầu tiên vào những năm 1960, đòn chặt trở thành đòn đánh đặc trưng của Karate. Để có hiệu quả tối ưu, những đòn tay Karate cần có:

+ Áp lực thích hợp ở mặt tiếp xúc + Đòn xuyên sâu và dứt khoát, hoặc là … + Đòn đánh nhanh, gọn gàng giống như chiếc roi + Sử dụng tay còn lại để tạo phản lưc + Cổ tay thẳng

– Đòn đá Karate – Keri waza

Đòn đá Karate được xuất ra với một chân trụ tên mặt đất hoặc cả hai chân trên không. Đòn đá có thể đến từ bất cứ hướng nào: Trước, sau, ngang, đòn đá tống, đá bay hay đá vòng cầu. Một số “người đá” sáng tạo nghĩ ra những biến thể tài tình cho tiêu chuẩn của đòn đá

– Đòn đấm Karate – Tsuki waza

– Đòn đỡ Karate – Uke waza

Đòn đỡ Karate được sử dụng để phòng thủ trước bất kì đòn tấn công từ tay và chân nào đến cơ thể. Đòn đỡ từng được sử dụng rất hữu hiệu đối với vũ khí. Điều này không được khuyến khích. Hầu hết các đòn đỡ Karate là đòn tay với bàn tay mở hoặc nắm, nhưng chân ( đầu gối và bàn chân) cũng có thể được sử dụng để đỡ. Những đòn đỡ có kĩ thuật tốt có thể ngăn chặn hoặc đánh bật bất cứ đòn tất công trực diện nào, cho dù nó nhanh hoặc mạnh đến mức nào.