Top 4 # Tự Học Toán Soroban Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Phương Pháp Học Toán Soroban

Soroban là một chương trình học cộng trừ nhân chia nhanh, có nguồn gốc từ Nhật Bản, đã được hàng triệu bố mẹ trên thế giới sử dụng trong nhiều năm nay. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về phương pháp học toán Soroban và các bước cơ bản để có thể bắt đầu tính toán với phương pháp này.

Ở phần này chúng ta chỉ tìm hiểu về phương pháp và cách tính còn bố mẹ nào muốn tìm hiểu tổng quan về Soroban có thể tham khảo bài viết Soroban – Toàn Bộ Kiến Thức

Phương pháp học toán Soroban là gì?

Phương pháp Soroban là phương pháp tính nhẩm siêu tốc hay phương pháp tính nhẩm nhanh được người Nhật Bản nghĩ ra nhằm rèn luyện trí não. Đến nay, tại Nhật Bản còn có những giải đấu Soroban với những kỷ lục thực hiện phép tính mà kết quả lên đến 15 chữ số chỉ trong vài giây – điều khiến bất kỳ ai cũng phải há hốc mồm vì kinh ngạc.

Phương pháp Soroban cũng tương tự như phương pháp UCMAS giúp rèn luyện trí tuệ. Soroban giúp rèn luyện cả 2 bán cầu não trái và bán cầu não phải. Phương pháp này bao gồm hai phần: tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

Tìm hiểu cấu tạo của bàn tính soroban

Như chúng ta đã biết thì Bàn tính là một khung chữ nhật bằng gỗ hoặc nhựa hoặc bằng một chất liệu nào đáo do người ý tưởng của người sản xuất ở đây ta lấy ý tưởng là bằng nhựa đi. Cấu tạo gồm có một thanh ở giữa phân chia ra hai phần. Và thông thường có 10 cột hay còn gọi là gióng. Các nhà buôn thì họ thường xài loại nhiều gióng hơn. Gióng ở đây là một que tre vót tròn xiên 5 hạt gổ hoặc hạt nhựa.( có khi những nhà buôn họ còn cho làm bằng xương hoặc ngà voi ) 5 hạt này được chia trên thanh phân chia 4 hạt, mỗi hạt là 1 đơn vị và một hạt bên dưới là 5 đơn vị. Nhờ vậy mà cách tính nhẩm bằng bàn tính Soroban trở lên dễ dàng và đơn giản hơn rất nhiều. Tóm lại bàn tinh như 2 hình chữ nhật ghép lài từ 9 gióng gồm 45 hạt bên trên và 9 hạt bên dưới tức là 45 hạt. Tính từ phải qua trái thì các gióng gồn có đó là bách phân, thập phân, đơn vị, chục , trăm, ngàn, vạn….

Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tỉnh nhẩm bằng bàn tính Soroban để cho bạn hiểu sơ qua về nó. Ban đầu các hạt trên đưa hết lên trên , hạt dưới đưa hết xuống dướ.thanh ngăn không có hạt nào.Thao tác bằng tay phải cần thực hiện là : để ngón cái để búng hạt từ dưới lên, bốn ngón tay còn lại để đưa hạt từ trên xuống.

Đến 7+5 mới là rắc rối đây : vì không đủ 5 hạt nên ta phải mượn bên trái 1 hạt tức là 10 bằng cách cho một hạt bên trái xuống, vì chỉ mượn 5 nên bạn phải trả lai 5 bằng cách cho 1 hạt bên dưới xuống. Trong trường hơp nếu mượn hạt bên trái nhưng không có hạt ( vì gặp số 9) thì ta mượn hạt bên trái nữa túc là hàng trăm. cũng làm tương tự… Thực hiện liên tục như vậy cho đến hết số ta thu được Kết quả là số hạt cặp trên và dưới thanh phân chia : 22 đồng 15 xu. Với phép Tính trừ cũng làm tương tự nhưng thay vì thêm hạt vào thì ta lấy hạt ra.

Để làm được phép nhân và phép chia thì bạn phải học thuộc bản cửu chương. Ở bài sau tôi sẽ nói sâu hơn về cách tính nhẩm bằng bàn tính Soroban sau.

Hướng dẫn cộng trừ cơ bản – chưa kết hợp với hạt 5 trên bàn tính Soroban

Hướng dẫn cộng trừ nâng cao (cộng trừ với hạt 5) trên với bàn tính Soroban

Mách Nhỏ Cho Các Phụ Huynh Khoá Học Soroban Online Cực Xịn Cho Bé

Giảm 62% Học Phí: học phí gốc 1.600.000đ chỉ còn 599.000đ

Tặng Bàn Tính Soroban và vở bài tập thực hành trị giá 240.000đ

Tặng Khoá Học: Tặng thêm Toán & Khoa học bằng tiếng Anh

Phương Pháp Học Toán Soroban Là Gì

Phương pháp học toán Soroban là gì?

Soroban là chiếc bàn tính cổ có nguồn gốc từ Trung Quốc được du nhập vào Nhật Bản từ những năm 1600 và được các nhà giáo dục Nhật Bản phát triển và hệ thống hóa thành một phương pháp học toán tư duy cho trẻ – phương pháp học toán Soroban.

Bởi vậy, phương pháp Soroban sẽ gắn liền với 2 thứ:

1 là chiếc bàn tính Sorona -đếm khay

2 là phương pháp học toán tư duy cho trẻ

Bao gồm hai phần:

Tưởng tượng hình ảnh bàn tính

Thực hiện các phép tính.

Khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

Là một bàn tính Abacus được phát triển tại Nhật Bản. Bàn tính Soroban được bắt nguồn từ Bàn tính cổ đại Trung Quốc, và được du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ 14.

Bàn tính Soroban – gồm có 5 phần

Khung bàn tính: phần bao quanh bên ngoài bàn tính.

Thanh ngang: chia bàn tính làm hai phần.

Trục dọc: giữ hạt bàn tính.

Hạt bàn tính:

Một hạt ở phía trên thanh ngang: có giá trị bằng 5

Bốn hạt dưới thanh ở dưới thanh ngang: mỗi hạt có giá trị bằng 1

Điểm đơn vị: là chấm trắng nhỏ nằm trên thanh ngang để quy định hàng đơn vị trong các số.

Tính khoa học của Phương pháp học toán Soroban

Soroban là phương pháp giúp rèn luyện cả hai bán cầu não trái và bán cầu não phải.

Phương pháp này bao gồm hai phần:

Do đó, trong khi thực hiện phép tính nhẩm, ví dụ: Khi nghe thấy số 2107 lập tức thông tin đó sẽ được truyền lên não trái và não trái lại truyền thông tin sang não phải. Tại đây, não phải sẽ hình dung và tưởng tượng ra sự di chuyển của các hạt bàn tính ở vị trí số 2107, còn não trái chỉ ghi nhớ thông tin là con số 2107, còn não phải lại hình dung và tưởng tượng ra một cách rõ nét về số 2107 trên bàn tính.

Tuy nhiên, những phương pháp rèn luyện trí não Super Brain giống như Soroban chỉ có tác dụng khi trí não trẻ đã phát triển đầy đủ. Việc rèn luyện quá sớm có thể gây ra những tổn thương nhất định do não trẻ bị quá tải.

Trẻ từ 0 đến 2 tuổi là giai đoạn phát triển não bộ mạnh nhất, sau 2 tuổi là não bộ gần như hoàn thiện như người lớn. Nhưng để có thể cho bé triển và toàn diện thì độ tuổi phù hợp nhất để cho trẻ học là từ 5-6 tuổi trở lên. Ở giai đoạn đoạn này não bộ đã phát triển và hoàn thiện đầy đủ như người lớn. nên các phương pháp như Soroban sẽ cực kỳ hữu ích trong việc phát triển tư duy cho bé.

Vậy việc học toán soroban vẫn là một môn hữu ích khi chúng ta cho các bé học đúng thời điểm, không quá sớm khi não chưa phát triển đầy đủ nhưng cũng không quá muộn khi bé đã quá lớn và trải qua các giai đoạn vàng của việc học tập.

Chính bởi những lợi ích không thể phủ nhận của cách học toán kiểu Nhật này nên rất nhiều bố mẹ mong muốn cho con theo học. Tuy nhiên không phải cứ theo học Soroban là trẻ có thể giỏi ngay được. Bố mẹ cần lưu tâm đến một vài yếu tố như

Độ tuổi: Các bé thích hợp để học toán tư duy này rơi vào độ tuổi tiểu học. Đây là lúc não bộ bé có sự phát triển vượt trội, khả năng ghi nhớ cao nên cần cho trẻ tiếp xúc sớm với con số, phép tính càng sớm càng tốt.

Tùy vào năng lực của trẻ: Đây là điều mà không phải phụ huynh nào cũng để ý, bởi luôn nghĩ con mình phải giống như “con người ta“. Nhưng tùy vào sở thích cũng như tư duy của mỗi trẻ là khác nhau, bố mẹ không nên “ép buộc” con mình. Nếu con bạn học ngày hôm nay chưa tốt thì kiên nhẫn chờ đợi thêm. Vào một độ chín nhất định, bé sẽ phát huy được khả năng của mình.

Bé và Công nghệ Học toánPhương pháp Soroban

Học Toán Soroban Có Thực Sự Tốt Cho Trẻ Không?

Nhiều bố mẹ đã tìm hiểu và muốn con phát triển tư duy sớm nhất là trong giai đoạn vàng phát triển của trẻ. Nên đã tìm hiểu về việc học toán Soroban và các phương pháp cũng như địa chỉ học toán Soroban ở trung tâm và Soroban online

Tuy nhiên có những phụ huynh vẫn thắc mắc về việc liệu cho bé học những môn toán tư duy như toán Soroban có thực sự tốt và thực sự hiệu quả hay không? thì bài viết này sẽ phân tích giúp các bố mẹ có câu trả lời cho câu hỏi đó.

Cái này mình chỉ nói nhanh về Soroban là gì trước khi chúng ta phân tích là có nên cho trẻ học Soroban hay không?

Phương pháp tính nhẩm này dựa trên chiếc bàn tính cổ soroban, xuất xứ từ Trung Quốc và được nhập khẩu vào Nhật Bản từ những năm 1600. Nó trở thành công cụ tính toán rất phổ biến thời bấy giờ tại châu Á.

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc này sử dụng một bàn tính soroban tưởng tượng để có thể cộng trừ nhanh các con số. Phương pháp này được những người Nhật Bản nghĩ ra và coi đó như một cách rèn luyện trí não.

Thậm chí phương pháp tính nhẩm siêu tốc này còn phát triển đến mức có cả một giải đấu Soroban được tổ chức tại Nhật Bản với cấp độ cao nhất là Flash Anzan.

Trong cuộc thi này, 15 số sẽ xuất hiện trên màn hình trong tích tắc. Mỗi số nằm giữa 100 đến 999, các thí sinh sẽ phải cộng tất cả các số này để ra kết quả. Điều điên rồ nhất là 15 con số này xuất hiện chỉ trong có 1,85 giây và người nắm giữ kỷ lục thế giới đã đưa ra câu trả lời chỉ 1,7 giây sau khi những con số xuất hiện hết.

Phương pháp soroban cũng như vậy, không quan tâm đến những con số trong phép tính. Những người tham gia cuộc thi cũng cho biết họ không nhớ được những con số mà mình đã tính. Chỉ có kết quả cuối cùng là luôn chính xác.

Theo các nghiên cứu của khoa học hiện đại, khi trẻ tiếp xúc với phương pháp học toán Soroban sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho não bộ. Bởi phương pháp tính nhẩm Soroban sẽ giúp trẻ rèn luyện được cả 2 bán cầu não trái và não phải. Trong phương pháp này sẽ bao gồm 2 phần đó là tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Trong đó, bán cầu não trái sẽ đảm nhiệm việc tính toán logic, còn bán cầu não phải sẽ đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

Soroban là phương pháp giúp rèn luyện cả hai bán cầu não trái và bán cầu não phải. Vì sao lại như vậy? Vì phương pháp này bao gồm hai phần: tưởng tượng hình ảnh bàn tính và thực hiện các phép tính. Trong khi đó, bán cầu não trái đảm nhiệm việc tính toán logic còn bán cầu não phải đảm nhiệm trí tưởng tượng không gian.

Do đó, trong khi thực hiện phép tính nhẩm, ví dụ: Khi nghe thấy số 75 lập tức thông tin đó sẽ được truyền lên não trái và não trái lại truyền thông tin sang não phải. Tại đây, não phải sẽ hình dung và tưởng tượng ra sự di chuyển của các hạt bàn tính ở vị trí số 75 như hình vẽ. Như vậy, não trái chỉ ghi nhớ thông tin là con số 75, còn não phải lại hình dung và tưởng tượng ra một cách rõ nét về số 75 trên bàn tính.

Học toán Soroban trong xã hội hiện đại

Phương pháp tính nhẩm siêu tốc này được coi là một trong những phương pháp rèn luyện trí não cho trẻ từ 4-16 tuổi. Tuy nhiên theo TS Lê Thống Nhất – Tiến sĩ chuyên ngành Phương pháp Giảng dạy Toán, Phó Tổng Thư ký Hội giảng dạy Toán học phổ thông thì đây là một phương pháp phản giáo dục . Vì những phương pháp rèn luyện trí não Super Brain giống như Soroban chỉ có tác dụng khi trí não trẻ đã phát triển đầy đủ. Việc rèn luyện quá sớm có thể gây ra những tổn thương nhất định do não trẻ bị quá tải.

Vậy lứa tuổi nào có thể học được toán Soroban?

Trẻ từ 0 đến 2 tuổi là giai đoạn phát triển não bộ mạnh nhất, sau 2 tuổi là não bộ gần như hoàn thiện như người lớn. Nhưng để có thể cho bé triển và toàn diện thì độ tuổi phù hợp nhất để cho trẻ học là từ 5-6 tuổi trở lên. Ở giai đoạn đoạn này não bộ đã phát triển và hoàn thiện đầy đủ như người lớn. nên các phương pháp như Soroban sẽ cực kỳ hữu ích trong việc phát triển tư duy cho bé.

Kết luận có nên cho trẻ học toán soroban và bé toán soroban có tốt không?

Soroban là một bộ môn toán tư duy và không phải bé nào cũng sẽ yêu thích ngay từ khi mới làm quen. Chính vì thế, trước khi cho bé theo học các khóa học chuyên sâu về bộ môn này, bố mẹ nên cho bé thử học toán Soroban tại nhà theo những bước sau:

Bước 1: Đặt bàn tính lên một mặt phẳng và đẩy tất cả các hạt đơn vị hàng trên lên trên, hàng dưới xuống dưới.

Bước 2: Bắt đầu di chuyển một vài hạt đơn vị ở trên xuống và làm tương tự với hàng dưới.

Bước 3: Sau khi để bé quan sát, bố mẹ bắt đầu yêu cầu bé đẩy hạt đơn vị giống như những gì bố mẹ vừa làm.

Bước 4: Làm lại từ đầu để bé quen dần. Để giúp bé không bị nhanh chán, bố mẹ nên thay đổi cách di chuyển hạt đơn vị sau một lần tính.

Các phụ huynh có thể tham khảo bài viết Cách Cộng Trừ Trên Bàn Tính Soroban – Hướng Dẫn Đầy Đủ Chi Tiết Nhất

Mách Nhỏ Cho Các Phụ Huynh Khoá Học Soroban Online Cực Xịn Cho Bé

Giảm 62% Học Phí: học phí gốc 1.600.000đ chỉ còn 599.000đ

Tặng Bàn Tính Soroban và vở bài tập thực hành trị giá 240.000đ

Tặng Khoá Học: Tặng thêm Toán & Khoa học bằng tiếng Anh

Hướng dẫn cộng trừ cơ bản – chưa kết hợp với hạt 5 trên bàn tính Soroban

Hướng dẫn cộng trừ nâng cao (cộng trừ với hạt 5) trên với bàn tính Soroban

Mách Nhỏ Cho Các Phụ Huynh Khoá Học Soroban Online Cực Xịn Cho Bé

Giảm 62% Học Phí: học phí gốc 1.600.000đ chỉ còn 599.000đ

Tặng Bàn Tính Soroban và vở bài tập thực hành trị giá 240.000đ

Tặng Khoá Học: Tặng thêm Toán & Khoa học bằng tiếng Anh

Nên Cho Trẻ Học Toán Tư Duy Fingermath Hay Soroban?

Sự khác nhau giữa Fingermath và Soroban

Thực ra, Fingermath và Soroban không phải là 2 bộ môn toán tư duy mang tính bù trừ, nếu học môn này thì không phải học môn kia nữa và ngược lại. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Các mẹ có thể cho con học cả hai bộ môn này cùng một lúc nếu như có điều kiện.

Nguồn gốc: Học toán tư duy với ngón tay Fingermath là phương pháp học toán được bắt nguồn từ Hàn Quốc còn việc học toán với bàn tính Soroban được đến từ xứ sở hoa anh đào – Nhật Bản.

Những điểm tương đồng và mục tiêu chung của việc học toán tư duy Fingermath và Soroban

1. Học toán tư duy có thể giúp bé tăng cường năng tính toán và học cách tính nhẩm nhanh

Ngoài ra, khi trẻ học toán tư duy Fingermath chỉ việc thực hiện phép tính chỉ được giới hạn trong những số tròn. Thế nhưng, khi bé học toán soroban thì bé hoàn toàn có thể thực hiện với bất kì số và phép tính nào, kể cả số thập phân.

2. Rèn luyện mức độ tập trung khi học toán tư duy

Cả hai bộ môn học toán tư duy Fingermath và Soroban đều được xem là bài tập rèn luyện trí não và sự tập trung cực tốt cho bé từ cơ bản đến nâng cao.

Vì khi học các bộ môn toán học này, các bé không chỉ cần tập trung vào các con số mà còn tập trung vào thao tác của đôi bàn tay. Số càng lớn, mức độ rèn luyện của bé càng cao. Thế nên người ta hay ví việc học toán tư duy Fingermath và Soroban như tập thể dục dành cho não bộ vậy

3. Khả năng tính tư duy thần tốc thông qua Toán tư duy

Đến khi bé học Soroban, việc bé hình thành bàn tính ảo trong đầu cũng như vậy. Chúng ta hay dùng cụm từ để miêu tả phương pháp này là ảo tính. Đó là cách bé có thể thực hành tư duy, không cần dùng bàn tính nhưng vẫn có thể tự lập phép tính, thao tác bằng tiềm thức để đưa ra kết quả. Lợi ích của việc bé học toán tư duy bằng phương pháp Soroban sẽ giúp bạn thấy trí nhớ cũng như khả năng của bé tiến bộ vượt bậc.

4. Học toán tư duy giúp bé phát triển toàn diện cả hai bán cầu não trái và bán cầu não phải

Trong khi giáo dục môn toán truyền thống, giáo viên chỉ tập trung vào việc phát triển bán cầu não trái thì hai môn toán tư duy Fingermath và Soroban đều hướng tới sự phát triển một cách toàn diện của bé

Khi học Fingermath hay Soroban, các bé không chỉ vận đầu đầu óc trong tính toán mà sẽ được vận động đều cả về tay trái lẫn tay phải. Việc thực hiện việc ảo tính và tính tư duy được thì từ đó sẽ vận động cả não trái và não phải giúp bé phát triển toàn diện.

Các bậc phụ huynh có thể hướng cho bé học toán tư duy ngay từ bé mới từ 2 – 3 tuổi. Độ tuổi này là độ tuổi vàng để bé có thể phát triển nhanh về mọi mặt. Bố mẹ nếu có điều kiện thì nên cho bé học toán tư duy càng sớm càng tốt để tạo nền tảng về tính toán, tư duy và rèn luyện khả năng tập trung cho bé

Đối với các bé từ 5 tuổi trở lên, bố mẹ có thể cân nhắc để cho bé học toán tư duy Soroban. Tuy nhiên, trong quá trình học Soroban nếu như bạn cảm thấy bé không nắm bắt kịp có thể quay lại học Fingermath để rèn luyện khả năng tập trung, hình thành tư duy tính toán trước đó.