Top 1 # Tự Học Tiếng Trung Dễ Hay Khó Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Học Tiếng Trung Hiện Nay Khó Hay Dễ?

Hiện nay, hàng ngàn công ty Việt đang có nhu cầu tuyển nhân viên biết tiếng Trung, theo đó nhu cầu học tiếng Trung của người Việt cũng ngày một cao. Tuy nhiên, người Việt học tiếng Trung hiện nay vẫn vấp phải những khó khăn trong việc ghi nhớ mặt chữ, luyện viết, luyện nghe, luyện nói. Vậy, có giải pháp nào cho thực trạng này?

Độ “hot” của tiếng Trung hiện nay

Ngày nay, người học tiếng Trung có bằng đại học chuyên ngành tiếng Trung hoặc có chứng chỉ tiếng Trung HSK cấp 5 có thể lựa chọn nhiều công việc cho mình. Bạn dễ dàng có được mức lương từ khoảng năm triệu đến mấy chục triệu với các công viêc như biên dịch, phiên dịch; thư ký, trợ lý, cán bộ đối ngoại; nhân viên các đại sứ quán, cơ quan ngoại giao, tổ chức phi chính phủ; giáo viên, giảng viên ngoại ngữ… Đây chính là lí do mà tiếng Trung trở thành ngôn ngữ càng ngày càng hot.

Khó khăn khi học tiếng Trung ở Việt Nam hiện nay

Cái khó nhất khi học tiếng Trung là chữ viết tiếng Trung khó ghi nhớ. Điều này cũng hoàn toàn dễ hiểu khi tiếng Trung là một ngôn ngữ phức tạp: tiếng Trung gồm hơn 80.000 kí tự, để đọc và viết tiếng Trung ở mức cơ bản một người cần nhớ khoảng 2.000 kí tự; chữ tiếng Trung được ghép bởi các bộ thủ, tiếng Trung tổng cộng chia thành hơn 200 bộ thủ, bộ thủ đơn giản nhất chỉ có một nét và bộ thủ phức tạp nhất có đến 17 nét; tiếng Trung có nhiều quy tắc viết các nét; tiếng Trung không có bảng chữ cái alphabet…

(Hình ảnh 214 bộ thủ tiếng Trung lấy từ “Giáo trình Hán ngữ Boya”)

Bạn Lục Thị Duyên, 21 tuổi, là sinh viên, đã học tiếng Trung 2 năm cho hay: “Ban đầu mình gặp vấn đề về việc làm sao có thể nhớ được tận 214 bộ thủ tiếng Trung, mà tiếng Trung thì phải học từng chữ một, viết thì lại khó. Ngoài ra còn có khó khăn nữa là trong nước các trường đại học dạy tiếng Trung ít có giảng viên là người Trung. Giáo trình mình học là giáo trình bộ 6 quyển, các bài hội thoại đã nhàm, không tiêu biểu cho ngữ pháp thông dụng. Bài tập thì nhiều luyện nói và giao tiếp thì ít”.

Anh Cao Đức Hiếu, 23 tuổi, là công an, đã học tiếng Trung 5 năm bày tỏ: “Khi học tiếng Trung, tôi gặp phải khó khăn trong việc học phát âm, trong tiếng Trung, sự bật hơi trong phát âm rất quan trọng và phức tạp hơn nhiều so với tiếng Việt” .

Chị Lê Vũ Mỹ Linh, 22 tuổi, kế toán doanh nghiệp và dịch giả, đã học tiếng Trung 8 năm chia sẻ: “Theo tôi thấy khó nhất khi học tiếng Trung là cảm giác choáng ngợp ban đầu khi tiếp xúc với một ngôn ngữ có hệ chữ viết khác hoàn toàn tiếng Việt. Vượt qua cảm giác này rồi thì ổn thôi. Tôi thấy trên thị trường hiện nay có bộ ‘Giáo trình Hán ngữ Boya’ giúp người học làm quen với các nét, các bộ, cách viết tiếng Trung một cách cũng khá dễ dàng”.

Có thể thấy trở ngại lớn nhất khi học tiếng Trung của nhiều người Việt là phải làm quen với thứ ngôn ngữ khác biệt hoàn toàn về hệ chữ viết với tiếng Việt, bên cạnh đó tiếng Trung phải học từng chữ nên rất khó nhớ. Ngoài ra, giáo trình để giảng dạy tiếng Trung trước đây đã lỗi thời, thiếu cập nhật nên không còn quá phù hợp với hiện tại; đồng thời, việc luyện khả năng nói, khả năng nghe thông qua giáo trình cũng không mấy thuận lợi.

Giải pháp cho thực trạng này?

Nhiều người Việt học tiếng Trung hiện nay đều mong muốn được học tiếng Trung qua giáo trình hiện đại, chất lượng, thỏa mãn nhu cầu học và luyện được cả bốn kĩ năng nghe, nói, đọc, viết. Làm được như thế, bộ “Giáo trình Hán ngữ Boya” do MCBooks liên kết với Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội phát hành toàn quốc năm 2016 nhận được nhiều phản hồi tích cực.

(Hình ảnh phần bài tập trong “Giáo trình Hán ngữ Boya”)

Có thể nói, bộ “Giáo trình Hán ngữ Boya” là một trong những bộ giáo trình tiếng Trung hiện đại và chất lượng nhất trên thị trường sách hiện nay. Tuy nhiên, dù học bằng bộ giáo trình nào, mức độ hiện đại và chất lượng đến đâu, nếu bản thân người học không chăm chỉ và cố gắng thì học tiếng Trung sẽ luôn khó khăn. Ngược lại, nếu người học nỗ lực, cố gắng trau dồi, tiếp thu thật nhiều thì việc học tiếng Trung sẽ trở nên dễ dàng.

Tự Học Tiếng Đức Dễ Hay Khó

Tự học tiếng đức dễ hay khó

Bạn có kế hoạch tương lai sẽ đến Đức đi du lịch, hay bạn mong muốn du học Đức, một chuyến đi sắp tới? Có phải bạn vừa theo dõi một số người thân và bạn muốn để có thể nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ? Bạn có muốn một công việc như một giáo viên đa ngôn ngữ hoặc gia sư? Làm thế nào về việc tìm kiếm một công việc như một phiên dịch? Có rất nhiều lý do để học tiếng Đức như có những người học tiếng Đức. Hãy suy nghĩ thật kỹ về lý do thật sự bạn muốn học tiếng Đức.

Nếu câu trả lời của bạn là một cái gì đó đơn giản như “bởi vì tôi sẽ đi đến Đức”, vậy thì hãy cho biết Đức thu hút bạn ở điều gì. Trong trường hợp này bạn có thể muốn học tiếng Đức, đơn giản vì bạn thích. Đó là một lý do rõ ràng tốt, nhưng giữ tự hỏi tại sao cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mà thực sự thúc đẩy bạn.

1. Hãy tụ tìm động lực tự học tiếng Đức tại nhà

Khi bạn đã tìm thấy động lực mà bạn phấn khích và thúc đẩy bạn để có được tốt tại thực sự nói được ngôn ngữ và di chuyển theo hướng trôi chảy, bạn nên phục vụ cho động lực đó. Sử dụng nó và ăn nó.

Nếu lý do của bạn là để có một kỳ nghỉ hè tuyệt vời ở Đức, phục vụ cho nó bằng cách chuẩn bị vốn từ vựng của bạn. Bạn đang có lẽ sẽ không được nói chuyện rất nhiều về Weihnachten (Giáng sinh) hoặc Schneemänner (người tuyết). Thay vào đó, bạn sẽ muốn để làm chủ những từ như Wiese (đồng cỏ, thường được sử dụng như một khu vực hangout / dã ngoại, đặc biệt là dọc sông) và Sonnenbrand (cháy nắng) để khi bạn cần phải đi đến các Apotheke (thuốc) để yêu cầu một số Sonnenschutzmittel (kem chống nắng).

Hiện chỉ là không nhận được xung quanh nó: bạn sẽ phải ghi nhớ một số bộ phận của ngôn ngữ Đức, và bao gồm một số khía cạnh của ngữ pháp Đức. Trong một số trường hợp, không có quy định hoặc các xu hướng để giúp bạn. Bạn chỉ cần tìm hiểu bằng cách sử dụng lặp đi lặp lại và tiếp xúc. Tuy nhiên, bằng cách bắt đầu ở trên nó sớm và bằng cách sử dụng thủ thuật ghi nhớ, bạn có thể làm cho việc học cụ này dễ dàng trên chính mình. Học tiếng Đức dễ hay khó điều tùy thuộc vào bạn có chịu tìm hiểu những vấn đề cơ bản sau hay không?

Bắt đầu bằng cách ghi nhớ rằng bất cứ khi nào bạn học được một danh từ, nó đi kèm với một đặc tính. Tìm hiểu đặc tính tại một thời điểm và tiết kiệm cho mình gặp rắc rối xuống đường.

Bất cứ khi nào bạn gặp một danh từ, kiểm tra xem bạn có được quyền giới. Chẳng bao lâu, đặc tính với bất cứ danh từ nhất định sẽ “chỉ âm thanh bên phải”. Và bạn sẽ biết bạn đã thực sự biết được nó khi bạn không phải suy nghĩ về nó nữa. Ngoài ra kiểm tra một số lời khuyên nhanh chóng để làm chủ danh từ ghép của Đức.

Xem cách bin (sáng) là ở cuối câu? Dịch theo nghĩa đen sẽ là “Tôi mệt mỏi, bởi vì tôi ốm sáng”. Nhưng bạn có thể sử dụng một kết hợp khác nhau và di chuyển động từ liên hợp thứ hai: Ich bin müde denn ich bin krank. (Tôi thấy mệt vì tôi bị bệnh).

Hãy nhớ rằng các quy tắc chung, sau đó nhớ mà liên từ không chơi theo quy tắc. Điều đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với ghi nhớ từng kết hợp và làm thế nào nó hoạt động cho mỗi câu. Nếu bạn tìm hiểu các quy tắc, sau đó trong tương lai, bạn sẽ chỉ cần lưu ý các giá trị ngoại lai.

Sử dụng một cách tiếp cận tương tự ở đây là bạn sử dụng để học cấu trúc câu: tìm hiểu các vấn đề cơ bản của chia động từ, cũng như các phân từ quá khứ. Nếu bạn có thể nhớ những điều cơ bản, đặc biệt là đối với các động từ Đức thường xuyên, bạn sẽ có một khởi đầu tốt. Sau đó, khi bạn đi qua những động từ mà đột liên hợp, tất cả các bạn cần phải nhớ là những người thân mà là lạ và làm thế nào chúng khác nhau từ các quy tắc cơ bản.

Hãy tận dụng những điểm tương đồng, xác định bài viết (thêm vào đó bên dưới) và kết thúc tính từ. Một lần nữa, một khi bạn có những điều cơ bản ghi nhớ, bạn chỉ cần phải nhớ các trường hợp nằm ngoài mô hình thường xuyên. Thậm chí có những bài viết về cách để có được hậu tính từ Đức ngay.

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Học Tiếng Đức Dễ Hay Khó?

Cũng như tiếng Việt và tiếng Anh, bảng chữ cái tiếng Đức sử dụng các ký tự Alphabet. Có tất cả 30 ký tự, bao gồm 26 ký tự như tiếng Anh, và 4 ký tự đặt biệt ö, ä, ü, ß. Việc sử dụng cùng bảng chữ cái giúp việc đọc và viết tiếng Đức trở nên dễ dàng và dễ nhớ hơn rất nhiều so với tiếng Nhật, tiếng Trung.

Tiếng Đức có một khuôn mẫu chuẩn để học

Năm 1996, tiếng Đức đã chính thức được chuẩn hóa, điều này đã được thực hiện để đơn giản hóa các quy tắc ngôn ngữ, các từ vựng một cách cụ thể, thống nhất hơn. Mặc dù các phương ngữ sẽ khác nhau trên khắp các nước, các thị trấn nói tiếng Đức, hay mỗi từ tiếng Đức đều có một cách phát âm khác nhau. Bất kể bạn ở đâu trên thế giới, bạn sẽ có thể hiểu hầu hết người nói tiếng Đức và họ sẽ hiểu bạn. Ngược lại, không có phiên bản tiếng Anh chuẩn. Các quy tắc chính tả tiếng Anh của Mỹ hiện nay có thể chiếm ưu thế ở nhiều nơi trên thế giới. Do đó, rất thuận lợi khi bạn học một ngôn ngữ có phiên bản chuẩn, như tiếng Đức. Bạn không cần phải lo lắng việc người bản ngữ không hiểu bạn.

Câu trả lời là.. Khó! Ngữ pháp là một trong những yếu tố gây trở ngại cho người học bởi sự rắc rối phức tạp. Bắt buộc người học phải chăm chỉ và luyện tập thường xuyên để có thể nhớ và áp dụng một cách hợp lý. Trong tiếng Đức, một số bộ phận sẽ bị đảo vị trí. Ví dụ như động từ có thể đứng cuối câu. Vị ngữ (tân ngữ) lại đứng đầu câu. Bạn sẽ phải làm quen với một số sự thay đổi đó. Khác với tiếng Việt, tiếng Đức và tiếng Anh bạn phải chia động từ. Bạn phải nhớ cách chia động từ với những ngôi: ich, du, sie, Sie, er, es, ihr. Tất nhiên, tiếng Đức cũng có những quy tắc chia động từ nhất định.

Các quy tắc về chính tả có cấu trúc trong tiếng Đức

Mục đích của chính tả tiếng Đức là làm nền cho cách phát âm. Một khi bạn đã học được quy tắc phát âm chuẩn, bạn có thể nói bất cứ từ nào một cách chính xác bằng tiếng Đức. Tương tự như vậy, khi bạn nghe một từ được nói, bạn có thể viết nó xuống. Chỉ trừ một vài trường hợp ngoại lệ.

Nói tiếng Đức dễ hơn so với đọc và viết

Để nói được một ngôn ngữ nào đó, khó nhất là phần phát âm, vì phát âm ở nước ngoài, đặt biệt là tiếng Anh khác rất nhiều so với tiếng Việt. Nhưng đối với Đức thì khác hoàn toàn, phát âm tiếng Đức không giống với tiếng Anh mà lại rất giống với tiếng Việt. Nghĩa là khi nhìn vào một từ mới, bạn vẫn có thể đánh vần và đọc được từ đó. Vì vậy, chỉ cần một thời gian ngắn luyện phát âm, bạn đã có thể đọc và nói tiếng Đức chuẩn. Bạn thậm chí có để đọc đúng những từ vựng hoàn toàn mới. Ở các kỳ thi tiếng Anh như IELTS, kỹ năng nói thường khó đạt điểm cao hơn 3 kỹ năng còn lại. Tiếng Đức thì ngược lại, nói là kỹ năng dễ được điểm cao nhất đối với các thí sinh Việt Nam.

Các nhà ngôn ngữ học đã tổng kết 5 ngôn ngữ khó học nhất thế giới là tiếng Quan Thoại (Trung Quốc), tiếng Ả Rập, tiếng Hungari, tiếng Phần Lan và tiếng Nhật. Tiếng Đức không nằm trong danh sách ấy, mà thuộc top những ngôn ngữ phổ biết nhất trên thế giới. Tiếng Đức bao gồm các trình độ từ A1, A2, B1, B2, C1, C2. A1 là trình độ cơ bản nhất và C2 là trình độ cao nhất. Tùy vào mục đích học tiếng Đức, khả năng và quyết tâm của bản thân mà bạn sẽ chọn cho mình trình độ phù hợp. Ví dụ như để định cư, đoàn tụ hoặc Aupair sẽ cần chứng chỉ A1. Du học hoặc sẽ cần trình độ B1 hoặc B2 tùy theo yêu cầu.

Học Tiếng Đức Khó Hay Dễ?

Từ vựng là phần rào cản lớn nhất khi học tiếng Đức vì thế cần một độ siêng năng học tiếng Đức mỗi ngày để sử dụng thành thạo. Danh từ được chia thành 3 giống: giống đực, giống cái, giống trung và 4 cách: danh sách, đối cách, tặng cách và sỡ hữu cách. Tính từ cũng phân loại và sử dụng đúng với danh từ, có những tính từ chỉ sử dụng được với giống cái hoặc giống trung.

Cách phát âm khi học tiếng Đức

Thông thường khi học một ngôn ngữ nào đó thì việc rèn cách phát âm la khó nhất nhưng đối với tiếng Đức thì hoàn toàn ngược lại, phát âm đúng lại là việc khá dễ đối với người Việt khi học tiếng Đức. Cũng giống như tiếng Việt, tiếng Đức dùng bộ chữ cái La tinh nên chúng ta rất dễ dàng làm quen và nhận dạng từ ngữ. Tiếng Đức lại có cách đánh vần khá giống tiếng Việt chúng ta, có nghĩa là chúng ta có thể đó đánh vần và đọc được từ đó khi nhìn mặt chữ. Một điều đặc biệt nữa là, trong tiếng Đức có khá nhiều từ khá giống cách viết với tiếng Anh như Gut ( Good ), Haus ( House ), Buch ( Book ),…. Cho nên chúng ta sẽ thấy khá quen thuộc cho dù mới lần đầu tiếp xúc với tiếng Đức. Và nếu muốn luyện phát âm tốt, bạn nên đến nhữngtrung tâm học tiếng Đức uy tín tại chúng tôi để có thể luyện cách phát âm với giảng viên người Đức.

Luyện ngữ pháp khi học tiếng Đức

Trái ngược với phát âm thì ngữ pháp tiếng Đức khá phức tạp và là trở ngại khi bắt đầu học tiếng Đức. Để học tiếng Đức hiệu quả ta chúng ta cần nắm rõ ngữ pháp của nó. Tiếng Đức có 2 thì hiện tại, 2 quá khứ và 2 tương lai. Động từ trong tiếng Đức phải chia theo đúng thì mới có thể sử dụng được. Các quy tắc chia động từ tương đối dễ học nhưng có một số động từ bất quy tắc khó nhớ đòi hòi sự kiên trì và siêng năng của ngườ học thì mới có thể nhớ lâu được.Trong tiếng Đức, một câu cũng có cấu tạo chính gồm chủ ngữ và vị ngữ, ngoài ra còn có các thành phần bổ sung khác như trạng ngữ, tân ngữ, bổ ngữ,…

Từ vựng là phần rào cản lớn nhất khi học tiếng Đức vì thế cần một độ siêng năng học tiếng Đức mỗi ngày để sử dụng thành thạo. Danh từ được chia thành 3 giống: giống đực, giống cái, giống trung và 4 cách: danh sách, đối cách, tặng cách và sỡ hữu cách. Tính từ cũng phân loại và sử dụng đúng với danh từ, có những tính từ chỉ sử dụng được với giống cái hoặc giống trung.

Học tiếng Đức đang được khá nhiều người lựa chọn theo học. Không phải tự nhiên mà tiếng Đức lại trở thành lựa chọn của nhiều người như vậy. Trước tình hình hội nhập toàn cầu, thêm vào đó là sự đầu tư phát triển của Đức ở Việt Nam bên cạnh sự lớn mạnh, phát triển không ngừng của đất nước này, việc học tiếng Đức để du học Đức hay để tìm kiếm những cơ hội việc làm đầy triển vọng đương nhiên sẽ là một quyết định mà nhiều người sẽ cho rằng đúng đắn vào thời điểm này. Tuy nhiên, với bất kỳ ai khi mới bắt đầu học tiếng Đức hiển nhiên sẽ không thể tránh khỏi những câu hỏi làm thế nào để chinh phục tiếng Đức.

Ngoài ra, một khó khăn nữa khi học từ vựng là tiếng Đức có những từ vựng rất dài, rất khó nhớ và cần nhiều từ khác để giải thích nghĩa cho chúng. Tiếng Đức rất phong phú và trừu tượng, ngoài việc bạn phải chia động từ đúng cách để sử dụng đúng thì còn có những động từ không thể giải thích nghĩa một cách ngắn gọn mà cần nhiều từ dài dòng mới có thể dịch chính xác nghĩa. Vì vậy, khi học từ vựng tiếng Đức cần phải có một sự kiên trì và siêng năng nhất định mới có thể đạt kết quả tốt.

Tags: tự học tiếng đức, giáo trình tự học tiếng đức, học tiếng đức youtube, tự học tiếng đức a1, học tiếng đức ở tphcm, học tiếng đức ở hà nội, tiếng đức giao tiếp, bảng chữ cái tiếng đức