Top 7 # Tự Học Tiếng Hoa Như Thế Nào Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Tự Học Tiếng Trung Như Thế Nào?

Nếu bạn không tự học được theo sách (vì bất kì lý do bất khả kháng nào đó), bạn cũng cần học phát âm đầu tiên. Nhiều bạn học để thi HSK, nên cho rằng học nói k quan trọng. Nhưng phát âm chuẩn chính là tiền đề để bạn nghe chuẩn. Nên dù thế nào cũng vẫn phải học phát âm đầu tiên (đừng học tiếng bồi vì bất kì lý do gì trừ việc bạn chỉ cần đi XKLĐ và thực sự k có thời gian để học cho bài bản).

Các bạn nên dành ít nhất 2 -3 tuần đầu để học hết tất cả thanh mẫu và vận mẫu trong tiếng Trung, đọc chuẩn các ghép vần và dấu. Chỉ cần những ngày đầu kiên trì, bạn có thể yên tâm đọc đc bất kì chữ Hán nào mà bạn biết phiên âm về sau.

Tự học tiếng Trung như thế nào để luyện khẩu ngữ hiệu quả?

Học xong phát âm, bạn có thể luyện nghe và học nói những mẫu câu cơ bản trước. Nên có 1 quyển vở và hãy luyện cả viết chữ – nếu bạn có thể, lúc đầu bạn sẽ thấy viết chữ vừa khó vừa k để làm gì, nhưng luyện viết nhiều, đọc nhiều sẽ giúp ích nhiều cho bạn về việc học cả việc xin việc sau này.

Có nhất thiết phải học bộ thủ không?

Để nhớ chữ nhanh, chỉ có cách là bạn phải viết nhiều và đọc nhiều. Khi học chữ, bạn có thể học theo bộ thủ, nhưng k nhất thiết phải học thuộc lòng cả 214 bộ. Bạn chỉ cần học theo từng chữ.

VD: chữ 你 có bộ chính là bộ nhân đứng, chữ 好 là bộ nữ. Bạn cũng nên học theo âm Hán Việt, đây cũng là cách phát triển từ vựng rất tốt. Tuy nhiên, cần để cách dùng của từ, tránh trường hợp cách dùng của người TQ k giống với mình. VD từ ‘vô duyên’ trong tiếng Trung k dùng để chỉ cách nói, cử chỉ của 1 ng với nghĩa xấu, mà chỉ để nói về vc k có duyên phận.

Học theo những cách vui vẻ khác

Tự học tiếng Trung như thế nào để học ngữ pháp và tự vựng hiệu quả?. Từ vựng không chỉ học được từ trong sách, mà còn có thể từ rất nhiều nguồn khác. Hai trong số đó là: nghe nhạc và xem phim.

– Nghe nhạc: Mới học, bạn đương nhiên nghe sẽ không hiểu ngta hát gì, vì bạn k thể tự dưng hiểu đc lời ngta hát. Bạn cần tìm lyric của nó, tìm cả phần pinyin và đọc cả dịch tiếng Việt nữa. Sau đấy hãy tra từng từ, ghi lại, học thuộc bài hát và hát mỗi khi bạn rảnh. Bạn sẽ nhớ chữ rất nhanh. 1 điều đặc biệt nữa là sau này bạn học cao lên rồi, bạn sẽ phát hiện ra bài hát năm xưa bạn k hiểu j h đã dễ dàng với bạn hơn rất nhiều rồi (đó chính là cảm xúc của mình bh đấy ^^ )

– Nếu bạn thích đọc sách, tham gia mạng xã hội, bạn cũng có thể dùng cách này để học. Tuy nhiên, đừng ép buộc mình học quá nhiều thứ một lúc, nó chỉ khiến bạn thêm căng thẳng và cảm thấy việc học sao mà đáng sợ đến thế mà thôi ^^

Học Tiếng Hoa Online Như Thế Nào Là Đúng

Nếu không thể đến trung tâm học tiếng Hoa để theo học thì vẫn có thể theo học tiếng Hoa qua các chương trình online. Bạn có thể học tiếng Hoa mọi lúc, mọi nơi, bất cứ khi nào rãnh bạn cũng có thể học và nâng cao tiếng Hoa của mình.

Bạn là người bận rộn không có thời gian đến lớp học các khóa đào tạo về tiếng Hoa. Muốn tự học tiếng Hoa ngay tại nhà . Bạn có thể học tiếng Hoa online bất kì thời gian nào, bất cứ nơi đâu bạn muốn chỉ cần có internet.

Những thông tin giúp bạn khi học tiếng Hoa online.

Như đã nói, lớp học tiếng Hoa online hướng tới các đối tượng như: – Dành cho những người ở xa, người nước ngoài muốn học tiếng Hoa. – Dành cho những người muốn theo học nhưng không có thời gian.

Lợi ích của việc Học tiếng Hoa online.

– Chỉ có một mình bạn học trực tiếp với giáo viên.

– Việc hoc tiếng Hoa giao tiếp được sử dụng hầu hết trong suốt buổi học. – Có thể linh động thời gian học của bạn. – Được học theo lĩnh vực nghề nghiệp của bạn. – Không cần đến lớp mà có thể học bất cứ lúc nào thông qua internet.

Cũng như các buổi học trên lớp, bạn có thểThời lượng mỗi buổi học là 60 phút / 1 buổi học. tự học tiếng Hoa một cách thoải mái và không gặp bất cứ khó khăn nào khi tham gia lớp học online. Không chỉ thế, bạn còn có thể yêu cầu giáo viên dạy theo chuyên ngành của bạn.

4 phương pháp tự học tiếng Trung hiệu quả tại nhà

Phương pháp tự học tiếng Trung? là câu hỏi được rất nhiều bạn quan tâm. Tự học tiếng Trung có khó không? Tự học tiếng Trung như thế nào? Bài viết này sẽ chia sẻ những kinh nghiệm về tự học tiếng Trung. Trước hết, trong quá trình tự học tiếng Trung người học phải xác định mục tiêu học tiếng Trung của mình là gì.

Học chắc chắn những kiến thức ban đầu

Những kiến thức ban đầu là những kiến thức quan trọng nhất. Trong quá trình học tiếng trung hay tự học tiếng Trung thì học phát âm, học bảng chữ cái là vô cùng quan trọng. Bởi vì vậy, nên học thật chuẩn những kiến thức ban đầu này. Làm sao để tự học tiếng Trung hiệu quả? Hãy học thật chắc kiến thức ban đầu. Hãy nắm chắc, vận dụng và biến hóa nó một cách thật linh hoạt.

Tiếng Trung cần phải nắm chắc nhất là cách phát âm tiếng Trung. Làm sao để có những bài hội thoại trôi chảy, những cuộc giao tiếp thuần thục. Hãy phát âm chuẩn ngay từ đầu, điều này sẽ giúp bạn học tiếng trung giao tiếp thuận lợi.

Luyện tập liên tục

Nếu bạn tự học tiếng Trung rồi vứt xó những kiến thức mình học được đó là một sai lầm vô cùng lớn. Hãy mang những kiến thức mình học được ra luyện tập một cách đều đặn và thường xuyên. Luyện tập ở đây phải luyện tập một cách chủ động. Những kiến thức nào bạn chủ động học sẽ khiến bạn nhớ lâu hơn rất nhiều.

Việc học tiếng Trung nên được thực hiện thường xuyên, mọi lúc, mọi nơi khi nào bạn có thể. bạn không nên lầm tưởng học tiếng Trung là phải ngồi vào bàn học một cách nghiêm túc giở sách vở và làm bài tập. Bạn có thể vừa xem phim vừa học tiếng Trung, vừa nghe nhạc vừa học tiếng Trung. Đọc một tờ báo tiếng Trung và học tiếng Trung luôn…. Trong mọi hoàn cảnh bạn đều có thể tự học tiếng Trung. Vậy nên, hãy tranh thủ mọi lúc, mọi nơi khi bạn có thể tự học tiếng Trung.

Học theo nhóm

Việc tự học tiếng Trung sẽ có hiệu quả hơn rất nhiều nếu như bạn tự học tiếng Trung với một nhóm bạn. Học tiếng Trung theo nhóm giúp bạn có cơ hội luyện tập thường xuyên cũng như nhiều hơn. Đồng thời, tự học tiếng Trung với nhóm bạn sẽ giúp bạn sửa được các lỗi sai mà bạn không biết. Đẩy mạnh việc giao tiếp tiếng Trung của bạn.

Các bạn sẽ có cơ hội giao tiếp, cơ hội trao đổi những thắc mắc, những phần mình không hiểu để rồi sửa sao cho tốt nhất. Như vậy, bạn hoàn toàn có lợi khi tự học tiếng Trung theo nhóm.

Tags: phương pháp học tiếng Hoa tại nhà, học tiếng Hoa để du học, trung tâm học tiếng Hoa uy tín, vì sao nên học tiếng Hoa.

Tôi Đã Tự Học Tiếng Anh Như Thế Nào ?

Sinh ra và lớn lên ở một vùng nông thôn, tỉnh thành xa xôi, hay người ta còn thường gọi đùa là ” núi ” , bản thân tôi biết đến tiếng anh theo cách học ngữ pháp.. chúng tôi được học tiếng anh từ năm lớp 6, và việc chúng tôi được dạy đó chính là cách làm thế nào để học thuộc từ vựng, nắm chắc ngữ pháp … để có thể vượt qua mọi bài kiểm tra 15p, 1 tiết , học kì … Và đúng thật, chúng tôi vượt qua các bài thi ấy một cách dễ dàng , vì tiết học nào cũng là kiểm tra từ mới và dạy ngữ pháp, câu phủ định, câu khẳng định, đặt câu hỏi … không gì chúng tôi gặp khó khăn.. Và thế là Tôi nghĩ mình GIỎI, tôi tự tin và rất thích học tiếng anh… Cho tới ngày tôi bước chân vào Hồ Chí Minh, người ta gọi nó là nơi HOA LỆ, hoa cho người giàu và lệ cho người nghèo … mà đó không phải vấn đề chính, vấn đề chính tôi muốn nhắc đến ở đây là khi vào Sài Gòn… dân tỉnh lẻ như tôi thì không thể nào không kiếm việc làm thêm, để trang trải cuộc sống, tôi đã làm rất nhiều việc khi bước chân vào Sài Gòn từ năm nhất, tôi phát tờ rơi, phục vụ, bán hàng … Và niềm yêu thích tiếng anh vẫn còn đó, sự tự tin rằng mình không quá tệ tiếng anh làm tôi tự tin hơn khi đứng ở nơi đây, cho đến khi … Tôi gặp một sự việc làm tôi nhớ mãi không quên … nó như một cú tát đau thật đau vào 6 năm trời học tiếng anh của tôi…

Ngày đó tôi làm phục vụ cho một quán nướng Nhật Hàn tên là MOGU MOGU ở 36 Trường Sơn quận Tân Bình, lần đầu tiên tôi thấy người nước ngoài, bạn biết cảm giác của tôi lúc ấy như thế nào không ? Sợ nhưng rất hào hứng, hào hứng được sử dụng thứ ngôn ngữ thứ hai mình đã học trong 6 năm qua ở Daklak. Và cơn ác mộng của tôi bắt đầu từ khi ấy…Người khách ấy vào quán và gọi tôi đến để gọi món ăn… Và chuyện xảy ra tiếp theo hẳn bạn cũng biết , tôi không nghe được bất cứ gì… không thể hiểu, không thể biết họ đang nói gì, không biết phải làm sao nên tôi đành phải nhờ Quản lí ra tiếp chuyện.

Về nhà, tôi vẫn không thể hiểu được tại sao 6 năm qua tôi học như vậy, tôi tự tin như vậy, và kết quả nhận được thật phũ phàng làm sao … Tôi lại dần dần tự ti , tình yêu tiếng anh biến mất, thay vào đó là nỗi sợ hãi…

Trải qua nỗi sợ khi tiếp xúc với người nước ngoài mà họ nói tôi không nghe, không hiểu, đâm ra tôi sợ… Tôi chán học tiếng anh, chỉ quay sang facebook, zing mp4, kênh 14, chạy trốn nỗi sợ, không dám đối mặt với nỗi sợ ấy…

Cho đến một ngày , cái ngày mà tôi tìm lại được tình yêu tiếng anh của mình…

Thế là tôi lên mạng tìm cách học tiếng anh, phương pháp thì nhiều, mọi người chia sẻ nhiều cách họ cảm thấy ổn khi họ dùng nó để học anh văn… thế nhưng nó lại mang tới cho tôi một nỗi hoang mang tiếp theo… Nhiều cách như thế này ? cách nào mới thật sự đúng ? chưa kể đến chuyện có những phương pháp ấy lại chẳng có dẫn chứng gì thuyết phục tôi tin rằng mình làm theo nó sẽ hiệu quả , tôi sẽ đạt được ước mơ của mình cả ! Lại hoang mang lần tiếp theo…

Nhưng, Trời không phụ lòng người, tìm hoài tìm mãi.. tôi cũng tìm thấy cách học thật sự dành cho bản thân, và được lập luận chặt chẽ, dựa trên các nghiên cứu khoa học làm tôi không muốn tin cũng không được J

Đọc tới đây chắc các bạn thắc mắc lắm rồi nhỉ ?

Bật mí cho các bạn biết , tôi đã tìm thấy cuốn sách tuyệt với ấy như thế nào ^^

Tên cuốn sách ấy là : CÁCH HỌC TIẾNG ANH THẦN KÌ …

Nghe tên hay nhỉ ? Vấn đề là những kiến thức trong sách còn thần kì hơn cả tên gọi của nó, cuốn sách này là phép màu giúp tôi lấy lại tình yêu tiếng anh của mình !

Một lần nữa em xin cảm ơn Thầy, đã mang đến cho chúng em cách học tuyệt với , khác xa truyền thống, mang chúng em đến gần hơn với ước mơ của chúng em.

Để kết thúc phần chia sẻ hơi dài dòng của mình ^^ ! xin gửi tặng các bạn link ebook cuốn sách đã thay đổi cuộc đời của mình, hi vọng nó cũng sẽ thay đổi cuộc đời các bạn như vậy !

http://www.mediafire.com/download/ns9a9kcnda0cf73/FR-CHTATK+B%E1%BA%A2N+M%C3%80U.pdf

ĐÃ LÀ CON ĐƯỜNG CỦA BẠN THÌ BẠN PHẢI TỰ ĐI ĐẾN CÙNG

VÌ NGƯỜI KHÁC CÓ THỂ ĐI CÙNG NHƯNG KHÔNG AI CÓ THỂ ĐI THAY BẠN !

Tự Học Tiếng Trung Như Thế Nào Để Thành Thạo?

Tại sao không! Và bạn nên tự học tiếng Trung nếu:

Ba năm trước, Phương tình cờ nghe được bài hát Quật Cường (Mayday Ngũ Nguyệt Thiên). Quá mê trai, Phương quyết định học tiếng Trung để một lần trong đời tham gia concert của idol.

Thời gian này, Phương đang thất nghiệp, tài chính eo hẹp lắm. Cho nên, Phương bắt đầu tìm hiểu và tham khảo các tài liệu học tiếng Trung online từ internet. Sau quá trình tự học tiếng Trung, Phương đã đạt được một số thành tích kha khá:

HSK3 tháng 5/2017

HSK5 tháng 10/2017

TOCFL A2 tháng 11/2018

Học bổng Tiếng Hoa Bộ Giáo dục Đài Loan năm 2019

Trúng tuyển Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan (NTNU), ngành Teaching Chinese as a Second Language năm 2020

Học bổng của Đại học Sư phạm Quốc gia Đài Loan

Với bài viết này, Phương muốn chia sẻ cách Phương tự học tiếng Trung từ số 0 đến thành thạo.

II. MỘT SỐ CHUẨN BỊ CẦN THIẾT

1. Nên học chữ Giản thể hay Phồn thể?

Hiện nay, chữ Giản thể được sử dụng tại Trung Quốc, Singapore. Chữ Phồn thể được sử dụng tại Đài Loan, Hồng Công, người Hoa ở hải ngoại.

Trước hết, bạn cần xác định nhu cầu của bản thân rồi hãy quyết định nên học loại chữ nào. Bài viết Chữ Tiếng Trung Phồn thể là gì? sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

Một học giả tiếng Trung có thể hiểu được khoảng 20.000 từ. Bạn chỉ cần biết 1.000 từ để hiểu những văn bản cơ bản. Trình độ HSK3 yêu cầu 600 từ vựng tiếng Trung, giúp bạn giao tiếp căn bản tiếng Trung trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc.

Học tiếng Trung: bao nhiêu chữ là đủ?

3. Lược sử chữ Hán và Lục thư

Đặc biệt, Phương gợi ý bạn tìm đọc về Lược sử chữ Hán để biết chữ viết phát triển ra sao qua các thời kì lịch sử. Bên cạnh đó, bạn cần tìm hiểu về Lục thư (Sáu phép tạo thành chữ Hán).

Hai nội dung 90% người học tiếng Trung đều bỏ qua này sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình học từ vựng sau này đó!

III. PHÁT ÂM CHUẨN – CHÌA KHÓA ĐỂ TỰ HỌC TIẾNG TRUNG THÀNH CÔNG

Đã bao giờ bạn quan sát một đứa trẻ 3 tuổi tập nói chưa? Trẻ sẽ lắng nghe và bắt chước người lớn cho đến khi phát âm đúng từ. Việc này được thực hiện liên tục và không ngừng nghỉ nhằm giúp trẻ hình thành việc giao tiếp. Đến mãi 6 tuổi, khi bắt đầu học tiểu học, trẻ mới bắt đầu tập đọc và tập viết chữ. Người Trung quốc học tiếng Hoa cũng như vậy: nghe – nói trước, đọc – viết sau.

Điều quan trọng nhất, bạn phải tìm hiểu CƠ CẤU PHÁT ÂM của mỗi âm tiết. Bạn ngàn lần không nên học kiểu: từ này đọc giống âm abcd trong tiếng Việt. Mỗi một âm tiết phát ra là sự kết hợp của môi, lưỡi, răng, cổ họng, luồng hơi… Chỉ khi bạn nắm được cơ cấu phát âm chính xác của từng âm tiết, bạn mới phát âm chuẩn. Phát âm chuẩn rồi, bạn sẽ nghe chuẩn và có tự tin để nói. Nghe nói tốt thì giao tiếp mới đạt hiệu quả.

Để học phát âm tiếng Trung chuẩn, bạn nên tham khảo Giáo trình Hán ngữ Tập 1 (Quyển Thượng) do Đại học Ngôn ngữ Bắc Kinh biên soạn. Ngay từ những bài học đầu tiên, giáo trình hướng dẫn cho bạn rất chi tiết và đầy đủ về:

Thanh điệu tiếng Trung

Phụ âm (thanh mẫu) tiếng Trung

Nguyên âm (vận mẫu) tiếng Trung

Biến điệu trong tiếng Trung

Cách ghép âm tiếng Trung

Bên cạnh đó, giáo trình còn có file nghe và bài tập luyện nghe đính kèm. Hãy dành thời gian để luyện tập phát âm tiếng Trung, tránh việc bạn nói mà người bản ngữ nghe không hiểu, làm hỏng việc giao tiếp tiếng Trung.

IV. CÓ LỘ TRÌNH TỰ HỌC TIẾNG TRUNG HỢP LÝ

Phương tự học với nguồn tài liệu tiếng Trung online là chủ yếu. Trong số đó, phải kể đến những khóa học tiếng Trung chất lượng trong và ngoài nước.

Dựa trên kinh nghiệm từ nhiều khóa học online lớn nhỏ, Phương chia sẻ đến bạn bí quyết Học tiếng Trung online: làm sao mới giỏi. Bài viết hướng dẫn bạn làm sao để chọn được khóa học chất lượng cũng như cách xây dựng lộ trình tự học tiếng Trung online hợp lý.

V. TẬN DỤNG SỨC MẠNH CỦA APP

App là trợ lý tuyệt vời cho việc tự học tiếng Trung. Sau khi đã vọc và test hàng trăm App trong thời gian qua, Phương đề xuất bạn sử dụng 3 nhóm ứng dụng app tự học tiếng Trung sau:

1. Ứng dụng từ điển tiếng Trung

Phương có một nguyên tắc khi học tiếng Trung: không sử dụng từ điển Trung – Việt. Cách làm này thứ nhất để tránh việc lạm dụng từ điển để tra nghĩa của từ. Thứ hai, dùng từ điển Trung – Việt sẽ dẫn đến thói quen áp đặt nghĩa tiếng Việt cho 1 từ tiếng Trung. Trong khi, mỗi từ trong ngữ cách khác nhau có thể mang nghĩa khác nhau.

2. Ứng dụng học tiếng Trung

Bạn có thể tìm được hàng trăm ứng dụng học tiếng Trung từ chơi game, cho tới tập viết, đếm số… trên App Store hoặc Google Play. Lựa chọn app nào để học thì còn phụ thuộc khá nhiều vào sở thích và nhu cầu của bạn. Trong khuôn khổ bài viết này, Phương muốn giới thiệu app Du Chinese – Mandarin Lessons.

App này phù hợp để bạn học cách dùng từ vựng, viết câu và nhất là viết đoạn văn như người bản ngữ. Mỗi bài đọc sẽ có file thu âm, hỗ trợ dịch nghĩa cho đoạn, câu và từng từ vựng. Giọng đọc lưu loát, trôi chảy và bạn có thể điều khiển tốc độ đọc theo ý thích. Du Chinese cho phép tạo thẻ từ vựng và tạo ra các bài kiểm tra với danh sách từ vựng của riêng mình. Học từ vựng với những tình huống cụ thể, ấn tượng sẽ tăng khả năng nhớ và dùng từ của bạn.

3. Ứng dụng mạng xã hội trao đổi ngôn ngữ

Đây là cách miễn phí, đơn giản và thú vị nhất để tìm kiếm người bản ngữ luyện tập tiếng Trung.

Một ứng dụng Phương sử dụng từ hồi mới bập bõm tự học tiếng Trung là HelloTalk. Phương thường tìm bạn nam, tuổi từ 20 – 28, sống tại Trung Quốc, tiếng Việt trung cấp, biết tiếng Anh, tiếng Trung là ngôn ngữ mẹ đẻ. HelloTalk sẽ trả về danh sách đối tác ngôn ngữ khớp với yêu cầu của Phương. Bên cạnh đó, HelloTalk có nhiều công cụ giúp việc luyện tập ngôn ngữ trở nên dễ dàng. Bạn có thể dịch thuật, sửa chính tả, ghi âm, video tại màn hình chat.

Đặc biệt, các bạn đối tác HelloTalk siêu cấp thân thiện và nhiệt tình. Bạn đối tác đầu tiên làm Phương bất ngờ vì tự học tiếng Việt bằng chữ Nôm. Bạn ấy gần như ngay lập tức phản hồi và hỗ trợ Phương những thắc mắc về tiếng Trung. Có hôm bạn bệnh, liền rối rít xin lỗi vì đã không giúp Phương học tiếng Trung trong thời gian đó. Nhờ bạn mà trình độ tiếng Anh của Phương cũng tăng theo tiếng Trung luôn. Bạn còn viết thư pháp tặng Phương nữa nè!

VI. CÀY SHOW – CÁCH NHANH NHẤT ĐỂ TĂNG TRÌNH ĐỘ NGHE HIỂU

Để nhanh tăng level tiếng Trung, bạn hãy chăm chỉ cày các show truyền hình thực tế. Tốc độ nói trong show sẽ nhanh, giống thực tế. Điều này giúp bạn sớm làm quen với tốc độ phát âm, cải thiện khả năng nghe. Thông qua các show, bạn sẽ học được kha khá tiếng lóng cũng như từ vựng chuyên ngành cho những lĩnh vực nhất định. Phương liệt kê các show rất sáng tạo và đáng xem, mời bạn cùng thưởng thức!

1. Show luyện kĩ năng ăn nói

“Thế giới không phải để ngắm mà là để đi”. Nếu là người ưa chủ nghĩa xê dịch, bạn sẽ yêu thích Hoa tỷ đệ (mùa 3) và Chuyến du lịch lãng mạn của người vợ. Hai show của đài Hồ Nam sẽ khiến bạn phát cuồng với những chuyến phiêu lưu, thỏa mãn với thiên nhiên hùng vĩ và mãn nhãn với dàn trai xinh gái đẹp. Đặc biệt là chiến hai show này xong, lượng từ vựng tiếng Trung về địa danh trên thế giới của Phương tăng chóng mặt luôn.

3. Show đặc thù nghề nghiệp

Nói đến đây, Phương cực kì cực kì ấn tượng với sức sáng tạo của những người làm show xứ Trung. Mỗi chương trình một phong cách, không rập khuôn, thu hút và nhất là mang lại rất nhiều kiến thức bổ ích. Bạn đam mê street dance, hãy chiến ngay Đây là nhảy đường phố (Street dance of China). Bạn trót yêu nghề lồng tiếng, đừng bỏ lỡ Thanh lâm kỳ cảnh. Còn gì tuyệt vời hơn vừa thỏa mãn đam mê mà lại thu được kha khá từ vựng để chém gió.

Bên cạnh chiến show, bạn cũng có thể cày phim để luyện tiếng Trung. Phương tránh luyện các phim cổ trang vì drama quá đà và từ vựng không ứng dụng được nhiều. Xem đến đoạn nào hay, bạn có thể lưu lại video hoặc lời thoại để dành học. Một số phim hay đáng để cày: Hoan lạc tụng, Quy tắc nhân sinh, Anh chỉ thích em.

Phương không khuyến khích học tiếng Trung bằng cách nghe nhạc. Do tiếng Trung có thanh điệu, các từ vựng sẽ bị biến thanh khi đưa vào bài hát. Nếu bạn học tiếng Trung bằng cách lẩm nhẩm lời bài hát và hát theo, hãy cẩn thận. Cách Phương làm chính là in lời bài hát để học từ vựng và tự dịch nghĩa chúng. Sau đó, kết hợp giai điệu bài hát để nhớ từ vựng và cách dùng từ lâu hơn.

VII. TẠO MÔI TRƯỜNG THỰC HÀNH TIẾNG TRUNG

Hãy tạo cho bản thân một môi trường để luyện rèn tiếng Trung mọi lúc mọi nơi.

Từ lúc học tiếng Trung, Phương chuyển ngôn ngữ trên điện thoại thành tiếng Trung. Cách này giúp Phương quen dần với mặt chữ Hán hơn. Bên cạnh đó, Phương tập nói chuyện và suy nghĩ bằng tiếng Trung. Hay là coi phim nhưng không nhìn vietsub để luyện khả năng nghe hiểu. Không những thế, Phương tham gia các câu lạc bộ tiếng Trung ở Sài Gòn để tăng khả năng giao tiếp. Nhờ đó, Phương đã hình thành được các phản xạ sử dụng tiếng Trung tự nhiên hơn.

VIII. CÁI KÉN KHÔNG LUỘC, SAO KÉO RA TƠ?

Muốn luyện tốt bất cứ kỹ năng nào đều đòi hỏi sự luyện rèn liên tục, cho dù là thiên tài cũng không khác được. Khi nào kỹ năng trở thành bản năng, ta mới mong đạt được thành tựu.