Top 14 # Tự Học Tiếng Hàn Dễ Hay Khó Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Học Tiếng Hàn Dễ Hay Khó?

Tất nhiên khi bắt đầu học một ngôn ngữ các bạn luôn đặt ra câu hỏi là ” Học tiếng Hàn dễ hay khó?”, nhưng đối với bản thân mình thì lại nghĩ khác khi học một ngôn ngữ thì phải xác định một tâm lý là không thể có việc học một ngôn ngữ một cách quá dễ dàng hết và cũng không phải là quá khó để học, nhưng nếu như bạn có một phương pháp học tập thật hợp lý và đi theo phương pháp đó trong suốt quá trình học của bạn thì bạn sẽ có thể học tiếng Hàn Quốc một cách dễ dàng hơn.

Bạn cứ thử nghĩ xem học tiếng Hàn khó hay dễ khi mà bạn lúc nào cũng đi học trễ giờ, nếu vậy các bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều thứ mà chỉ khi đi học đúng giờ bạn mới nhận được.

Nếu như các bạn không đi học đúng giờ thì các bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội được giáo viên ôn lại các bài học cũ, cũng như lúc trao đổi giao tiếp bằng tiếng Hàn,…Chính vào những lúc này sẽ là cơ hội để bạn tăng khả năng ghi nhớ nội dung các bài học, cũng như giao tiếp với giáo viên và các bạn trong lớp.

Đây là cách mà bạn nên áp dụng không chỉ đối với tiếng Hàn mà tất cả các môn học mà bạn được học. Mặc dù, bạn sẽ có rất ít thời gian để làm việc này vì thời gian học trên lớp, cũng như đi làm thêm nhưng bạn hãy cố gắng dành ra ít phút để ngồi ôn lại những kiến thức hôm nay đã học được trên lớp, những lỗi gì mà bạn còn làm sai khi học; những việc làm nhỏ này sẽ rất bổ ích vì giúp bạn nhớ lâu hơn nội dung bài học và ứng dụng tốt hơn nội dung những bài học này.

Chăm chỉ làm bài tập về nhà

Đối với việc học ngoại ngữ, không chỉ riêng học tiếng Hàn có nghĩa là bạn không được ngại nghĩ, không được ngại nói; nhưng mà phải nói thật nhiều lần. Đừng nản chí vì lúc đầu bạn có thể nói sai, nhưng sau nhiều lần sai như thế chắc chắn bạn sẽ tìm được lỗi sai trong cách nói của mình và đồng thời cũng tìm được cách sửa. Để rồi từ đó rút ra những kinh nghiệm để những lần sau không mắc lỗi nữa.

Nhưng cũng có trường hợp là nhiều bạn rất muốn nói, nhưng không sắp xếp được các từ vựng lại được. Ở đây, nguyên nhân có thể là do sự khác biệt về ngữ pháp cũng như cách đặt câu của tiếng Hàn khác tiếng Việt

Do đó, khi học ngữ pháp tiếng Hàn, các bạn nên đặt thật nhiều ví dụ minh họa để có thể nhớ ngữ pháp, lúc đầu các bạn nên lấy những ví dụ đơn giản và hiểu. Bạn nên đặt những câu ấn tượng để tạo dấu ấn giúp bạn dễ ghi nhớ. Rồi sau đó bạn hãy luyện đọc thật nhiều lần những câu mà mình đã đặt, nhằm ghi nhớ và dần dần những câu nói này sẽ trở thành phản xạ cho các bạn, tự động bạn sẽ tự bật ra những câu nói này khi giao tiếp

Hãy thử thay đổi thói quen tư duy

Đừng bao giờ nghĩ mọi việc là khó

Đúng vậy, tự học tiếng Hàn dễ hay khó sẽ phụ thuộc một phần ở tư duy của bạn. Bình thường bạn sẽ tư duy bằng tiếng Việt khi nghĩ một câu nói hay từ vựng gì đó. Bạn hãy bắt đầu bằng những từ vựng đơn giản, sau đó các cụm từ và phát âm thành câu. Các bạn hãy luyện tập thường xuyên thì không bao lâu nữa các bạn sẽ nói được thành thạo thôi.

Hãy nói là “Học tiếng Hàn không khó!”. Vì ngày nay, phim ảnh, ca nhạc Hàn Quốc tràn ngập trên đất nước Việt Nam, nên các bạn có điều kiện rất thuận lợi tròn việc tiếp cận làn sóng này. Chính vì vậy, mà bạn phải sẽ dễ dàng học ngôn ngữ này hơn.

Học Tiếng Hàn Khó Hay Dễ

Mình tên Cao Hoài Thanh, là học viên lớp Biên Phiên Dịch của Trường Hàn Ngữ Kanata, mình cũng vừa tốt nghiệp xong chương trình Biên phiên dịch của trường. Trước đó mình đã tốt nghiệp Trường Đại Học Tôn Đức Thắng, chuyên ngành Tài chính – Kế toán. Hiện tại mình cũng đang là nhân viên tài chính – kế toán. Ngoài việc được tiếp tục làm công việc của mình, hiện tại sau khi tốt nghiệp mình đã được chọn làm Giảng viên của trường và hy vọng rằng mình có thể chia sẽ những kiến thức với các bạn lớp sau.

Vừa đi làm, vừa tranh thủ học tiếng Hàn, bạn có cảm thấy áp lực và bạn có thể chia sẻ phương pháp học tiếng Hàn của bạn? Mỗi ngày bạn giành bao nhiêu tiếng cho việc học tiếng Hàn?

Mình học tiếng Hàn gần được 1 năm. Tiếng Hàn cũng không quá khó, riêng phần đọc, đánh vần thì chăm chỉ 1 tuần các bạn đã có thể học xong, đây là phần dễ hơn rất nhiều với các ngôn ngữ khác. Cái khó còn lại là từ vựng và ngữ pháp. Vừa đi làm vừa đi học, lại học tuần 5 buổi, chương trình biên phiên dịch là khá nặng, ban đầu mình thấy khó, nhưng cuối cùng mình vẫn cảm thấy không có gì quá khó khăn, sau khi đã có nền tảng kiến thức thì mọi việc đều trở nên dễ dàng hơn. Mình khá chăm chỉ, nhưng cũng không phải học gạo làm gì. Khi nào có thời gian thì học, vậy thôi chứ cũng không nhất thiết phải dồn mọi thời gian cho nó. Mình nghĩ thời đại ngày nay, không có ngoại ngữ thì quả thật là rất bất tiện, xin việc, đọc sách, tham khảo tài liệu mà không có ngoại ngữ, thì cực kỳ bất tiện. Trong quá trình học, ngoài giáo trình của trường đưa ra, mình thường đọc sách nhiều, đặc biệt tài liệu giảng dạy của các trường Hàn Quốc, họ là các trường đại học danh tiếng vì vậy sách họ viết thực sự hay và bổ ích, có nhiều tình huống giao tiếp, cách hành văn cũng rất đa dạng và phong phú. Hãy học rộng, đọc nhiều thay vì chỉ học một cách đơn điệu các từ vựng và cấu trúc ngữ pháp. Thỉnh thoảng mình cũng xem phim Hàn để luyện thêm kĩ năng nghe – nói.

Bạn chú trọng kỹ năng nào nhất?

Bạn có bí quyết gì đặc biệt trong cách học?

Thật ra mình cũng chẳng có bí quyết gì đặc biệt cả, như ông bà ta ngày xưa có câu “Cần cù bù thông minh”, và mình thấy câu nói này rất đúng. Ngoại ngữ lại càng đúng. Mình lấy cần cù làm bí quyết đầu tiên trong việc học ngoại ngữ.

Phương pháp học cũng là điều quan trọng, nhưng từ xưa đến giờ vẫn không hề thay đổi, đó là tự học, tự tìm tòi kiến thức là chính. Trường lớp cũng đóng vai trò quan trọng nhưng mình nghĩ trên hết vẫn là bản thân chúng ta phải tự rèn luyện. Khi bạn có được mục tiêu rõ ràng cho cuộc đời của mình thì tự khắc bạn biết mình sẽ phải làm gì.

Có những ngôn ngữ rất khó, có những ngôn ngữ dễ hơn,. bạn chọn ngôn ngữ dễ học thì cũng sẽ nhanh nắm bắt hơn. Phát âm, đọc viết tiếng Hàn đều rất dễ, hơi lạ lẫm là ngữ pháp, tiếng Hàn có ngữ pháp giống tiếng Nhật, có tất cả khoảng 900 cấu trúc ngữ pháp thông dụng, nhưng chỉ biết khoảng 200-300 là các bạn đã sử dụng đươc quá giỏi rồi, bình thường thì với 100 cấu trúc bạn thì có lẽ cũng đã là quá đủ để giao tiếp.

Nên chọn chương trình học và giáo trình học cho phù hợp để sớm đạt mục tiêu của mình. Bạn học để giao tiếp mà lại suốt ngày học viết thì rõ ràng là không hiệu quả. Mình chọn đúng chương trình học là bí quyết quan trọng của mình. Điểm khác biệt khi học tại Trường Katana mình thấy giáo trình của Trường rất hay, phong phú và đa dạng, đó chính là điều mình rất thích thú. Các bạn cần chọn những bí quyết của người khác để học nhanh nhất điều mình muốn. Mình cảm thấy Kanata có một chương trình đào tạo mà mình nghĩ là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với những ai muốn học tiếng Hàn, đó là “Phương pháp học tiếng Hàn qua âm Hán Việt”. Như chúng ta đều biết, vấn đề muôn thuở của việc học ngoại ngữ chính là vốn từ vựng, trong khí đó thì các văn bản, từ chuyên ngành, lối viết tôn trọng, người Hàn thường sử dụng từ gốc Hán rất nhiều, có khi đến 70%- 80%. Chương trình này giúp mình vừa ôn từ vựng, vừa mở rộng, nắm bắt nghĩa của từ mà không cần tra từ điển, vừa tìm hiểu sâu hơn về ý nghĩa từ vưng tiếng Hàn mà không cần phải học thuộc như trước đây . .

Tiếng Hàn mang lại cho bạn điều gì?

Đầu tiên là mình nhận thấy được mình đã tự tin hơn rất nhiều nếu xin việc tại công ty Hàn Quốc, mình nghĩ là với chuyên môn và ngoại ngữ hiện tại, các công ty đều rất cần khiến mình tự tin hơn nếu quyết định đi làm tại công ty Hàn Quốc. Mình cũng có nhiều sự lựa chọn hơn có thể làm phiên dịch, hoặc mình cũng có thể tiếp tục là một người làm về tài chính nhưng sử dụng tiếng Hàn thay vì tiếng Anh. Biết một ngoại ngữ đúng là mang lại cho mình nhiều tiện ích. Còn một điều nữa mang lại kết quả thật tốt cho mình đó là được Trường Kanata tạo cơ hội để mình được làm giảng viên của Trường, đây là một điều thật sự đặc biệt đối với mình, vì trước giờ mình chưa hề nghĩ đến.

Với công việc hiện tại là kế toán thì không biết bạn thấy mức độ ứng dụng tiếng Hàn của bạn thế nào sau khi học tại Kanata?

Theo mình nghĩ, ngoại ngữ chỉ là công cụ để trao đổi với nhau trong quá trình làm việc, nhưng công cụ này là vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Người Hàn không giỏi tiếng Anh, họ cũng không có thời gian để học tiếng Việt, vì vậy bạn sẽ cần phải biết tiếng Hàn để trao đổi với họ. Sẽ rất hạnh phúc nếu bạn có thể trao đổi công việc trực tiếp bằng tiếng Hàn về chuyên môn bạn đang phụ trách. Bất cứ người Hàn nào cũng mong muốn trực tiếp trao đổi công việc với người họ muốn giao tiếp, và chúng ta cũng thế. Bạn không cần phải giao tiếp qua phiên dịch, bạn lại là người rõ về chuyên môn hơn cả, chắc chắn hiệu quả hơn nhiều chứ. Mình cũng học được nhiều điều từ việc biết tiếng Hàn, mình có thể chia sẻ, học tập, nắm bắt, chia sẻ kinh nghiệm sống, văn hóa, tiếp nhận thông tin, quảng bá, giải thích văn hóa Việt với những người Hàn, điều mà trước đây chưa bao giờ có.

Theo bạn, xu thế tiếng Hàn ở nước ta thế nào? Đặc biệt là những người đã có chuyên ngành và biết thêm tiếng Hàn?

Chúng ta không thể phủ nhận làn sóng Hàn Quốc đang lan rộng khắp nơi, không chỉ ở Việt Nam mà còn rất nhiều nước Châu Á khác thông qua K-pop và phim truyền hình. Ngày xưa thời còn học sinh mình cũng từng rất thần tượng phim Hàn, ban đầu thích tìm hiểu tiếng Hàn và nó trở thành cái cơ duyên cho mình theo học tiếng Hàn đến tận bây giờ.

Các công ty Hàn Quốc đang đầu tư vào Việt Nam cũng khá nhiều, nên mình nghĩ xu thế học tiếng Hàn sẽ vẫn tiếp tục phổ biến đối với mọi người.

Nhân sự biết tiếng Hàn có chuyên môn hiện tại đang thiếu rất nhiều. Ngày xưa các công ty đều cần tuyển phiên dịch tiếng Anh để làm việc, nhưng ngày nay ai cũng nói tiếng Anh cả, vì vậy vài trò phiên dịch tiếng Anh trở nên mờ nhạt. Tiếng Hàn đang thịnh, nhưng 10 năm nữa có thể nhân sự làm việc tại công ty Hàn Quốc cần phải có chuyên môn và phải có cả tiếng Hàn. Với xu thế hiện nay là bắt buộc phải có ngoại ngữ và chuyên môn thì nên học cái nào trước? Có lẽ cũng không có đáp án, nhưng nhấn mạnh rằng bạn cần phải có cả 2, thiếu 1 trong 2 đều khó xin việc hoặc đều không hiệu quả khi làm việc.

Hiện tại, nhân lực người Việt nam có chuyên môn biết tiếng Hàn đều rất ít. Công ty Hàn Quốc tuyển kế toán biết tiếng Hàn là điều rất khó khăn. Đây đang là cơ hội cho tất cả mọi người đang hoặc chỉ mới có chuyên môn mà thôi.

VP : THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

VP 1 : 109 TÂN LẬP 2 , P.HIỆP PHÚ, QUẬN 9VP 2 :294 HÒA HƯNG, P.13, QUẬN 10

VP 3 : ĐIỆN BIÊN PHỦ, P.22, Q.BÌNH THẠNH

VP 4: 453/94 NGUYỄN THỊ MINH KHAI KP 3 P, PHÚ HÒA BÌNH DƯƠNG(ĐỐI DIỆN TRƯỜNG TIỂU HỌC PHÚ HÒA 3)

VP : HÀ NỘI NGÕ 22 TÔN THẤT TÙNG ĐỐNG ĐA HÀ NỘI

Điện Thoại : 028 3539 1819 Di Động : 0987 927 505 – 0907 750 044- 0919 138 768 – 0972 383848

Tự Học Tiếng Đức Dễ Hay Khó

Tự học tiếng đức dễ hay khó

Bạn có kế hoạch tương lai sẽ đến Đức đi du lịch, hay bạn mong muốn du học Đức, một chuyến đi sắp tới? Có phải bạn vừa theo dõi một số người thân và bạn muốn để có thể nói chuyện với họ bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ? Bạn có muốn một công việc như một giáo viên đa ngôn ngữ hoặc gia sư? Làm thế nào về việc tìm kiếm một công việc như một phiên dịch? Có rất nhiều lý do để học tiếng Đức như có những người học tiếng Đức. Hãy suy nghĩ thật kỹ về lý do thật sự bạn muốn học tiếng Đức.

Nếu câu trả lời của bạn là một cái gì đó đơn giản như “bởi vì tôi sẽ đi đến Đức”, vậy thì hãy cho biết Đức thu hút bạn ở điều gì. Trong trường hợp này bạn có thể muốn học tiếng Đức, đơn giản vì bạn thích. Đó là một lý do rõ ràng tốt, nhưng giữ tự hỏi tại sao cho đến khi bạn nhận được câu trả lời mà thực sự thúc đẩy bạn.

1. Hãy tụ tìm động lực tự học tiếng Đức tại nhà

Khi bạn đã tìm thấy động lực mà bạn phấn khích và thúc đẩy bạn để có được tốt tại thực sự nói được ngôn ngữ và di chuyển theo hướng trôi chảy, bạn nên phục vụ cho động lực đó. Sử dụng nó và ăn nó.

Nếu lý do của bạn là để có một kỳ nghỉ hè tuyệt vời ở Đức, phục vụ cho nó bằng cách chuẩn bị vốn từ vựng của bạn. Bạn đang có lẽ sẽ không được nói chuyện rất nhiều về Weihnachten (Giáng sinh) hoặc Schneemänner (người tuyết). Thay vào đó, bạn sẽ muốn để làm chủ những từ như Wiese (đồng cỏ, thường được sử dụng như một khu vực hangout / dã ngoại, đặc biệt là dọc sông) và Sonnenbrand (cháy nắng) để khi bạn cần phải đi đến các Apotheke (thuốc) để yêu cầu một số Sonnenschutzmittel (kem chống nắng).

Hiện chỉ là không nhận được xung quanh nó: bạn sẽ phải ghi nhớ một số bộ phận của ngôn ngữ Đức, và bao gồm một số khía cạnh của ngữ pháp Đức. Trong một số trường hợp, không có quy định hoặc các xu hướng để giúp bạn. Bạn chỉ cần tìm hiểu bằng cách sử dụng lặp đi lặp lại và tiếp xúc. Tuy nhiên, bằng cách bắt đầu ở trên nó sớm và bằng cách sử dụng thủ thuật ghi nhớ, bạn có thể làm cho việc học cụ này dễ dàng trên chính mình. Học tiếng Đức dễ hay khó điều tùy thuộc vào bạn có chịu tìm hiểu những vấn đề cơ bản sau hay không?

Bắt đầu bằng cách ghi nhớ rằng bất cứ khi nào bạn học được một danh từ, nó đi kèm với một đặc tính. Tìm hiểu đặc tính tại một thời điểm và tiết kiệm cho mình gặp rắc rối xuống đường.

Bất cứ khi nào bạn gặp một danh từ, kiểm tra xem bạn có được quyền giới. Chẳng bao lâu, đặc tính với bất cứ danh từ nhất định sẽ “chỉ âm thanh bên phải”. Và bạn sẽ biết bạn đã thực sự biết được nó khi bạn không phải suy nghĩ về nó nữa. Ngoài ra kiểm tra một số lời khuyên nhanh chóng để làm chủ danh từ ghép của Đức.

Xem cách bin (sáng) là ở cuối câu? Dịch theo nghĩa đen sẽ là “Tôi mệt mỏi, bởi vì tôi ốm sáng”. Nhưng bạn có thể sử dụng một kết hợp khác nhau và di chuyển động từ liên hợp thứ hai: Ich bin müde denn ich bin krank. (Tôi thấy mệt vì tôi bị bệnh).

Hãy nhớ rằng các quy tắc chung, sau đó nhớ mà liên từ không chơi theo quy tắc. Điều đó sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với ghi nhớ từng kết hợp và làm thế nào nó hoạt động cho mỗi câu. Nếu bạn tìm hiểu các quy tắc, sau đó trong tương lai, bạn sẽ chỉ cần lưu ý các giá trị ngoại lai.

Sử dụng một cách tiếp cận tương tự ở đây là bạn sử dụng để học cấu trúc câu: tìm hiểu các vấn đề cơ bản của chia động từ, cũng như các phân từ quá khứ. Nếu bạn có thể nhớ những điều cơ bản, đặc biệt là đối với các động từ Đức thường xuyên, bạn sẽ có một khởi đầu tốt. Sau đó, khi bạn đi qua những động từ mà đột liên hợp, tất cả các bạn cần phải nhớ là những người thân mà là lạ và làm thế nào chúng khác nhau từ các quy tắc cơ bản.

Hãy tận dụng những điểm tương đồng, xác định bài viết (thêm vào đó bên dưới) và kết thúc tính từ. Một lần nữa, một khi bạn có những điều cơ bản ghi nhớ, bạn chỉ cần phải nhớ các trường hợp nằm ngoài mô hình thường xuyên. Thậm chí có những bài viết về cách để có được hậu tính từ Đức ngay.

TÀI LIỆU LIÊN QUAN

Học Tiếng Hoa Dễ Hay Khó

Tiếng Hoa là bản ngữ của 1.2 tỷ người, chiếm 16% dân số thế giới. Theo số liệu thống kê năm 2017, số lượng người nước ngoài học và sử dụng tiếng Hoa hiện nay đã lên đến hơn 100 triệu người. Tiếng Hoa đã được đưa vào chương trình giáo dục tại các quốc gia như Anh, Pháp, Mỹ. Bên cạnh đó, tiếng Hoa đã đem đến cho mọi người cơ hội việc làm với mức thu nhập cao và nhận nhiều học bổng đi du học có giá trị. Vì thế, học tiếng Hoa là một trong những lựa chọn tối ưu của nhiều bạn. Tuy nhiên, nhiều bạn mong muốn học tiếng Hoa vẫn đôi lần tự hỏi: “Học tiếng Hoa dễ hay khó?”. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp các thông tin cần thiết để bạn có thể tìm ra câu trả lời.

 

Khi bạn học bất cứ ngôn ngữ mới nào, bạn chắc chắn sẽ trải qua những thuận lợi và thử thách của việc học ngôn ngữ ấy. Đối với tiếng Hoa cũng như vậy. Mặc dù có nhiều người cho rằng tiếng Hoa là ngôn ngữ khó nhưng thực tế trên thế giới vẫn có cả trăm triệu người lựa chọn học ngôn ngữ này. Vì vậy, chắc hẳn việc học tiếng Hoa vẫn sẽ có những thuận lợi dành riêng cho bạn. Chúng ta có thể điểm qua những thuận lợi này nhé!

 

Học tiếng Hoa có khó hay không

Học tiếng Hoa có khó hay không

Người Việt có thể dễ dàng phát âm chuẩn tiếng Hoa hơn

Có thể thấy rằng, tiếng Hoa và tiếng Việt có những tương đồng nhất định. Bởi lẽ chúng đều là ngôn ngữ của Châu Á. Trong đó, vì tiếng Việt của chúng ta là một ngôn ngữ trẻ nên đã vay mượn đến 60 – 80% từ tiếng Hoa – một ngôn ngữ có lịch sử 5000 năm trên thế giới. Đồng thời, tiếng Hoa có 4 thanh điệu. Trong khi đó, người Việt của chúng ta lại quá quen thuộc với việc phát âm các từ ngữ có dấu. Vì vậy, so với các người nước ngoài khác khi học tiếng Hoa, người Việt có lợi thế hơn hẳn trong việc phát âm những thanh điệu của Trung Quốc – một trong những yếu tố rất quan trọng đối với kỹ năng nói. Bên cạnh đó, xuất phát từ yếu tố lịch sử, nước ta và Trung Quốc có sự giao lưu văn hóa diễn ra rất lâu đời. Ngày nay, ở nước ta, tại một số khu vực có rất nhiều người Hoa sinh sống. Điều này sẽ tạo ra những thuận lợi vượt trội hơn trong việc học tiếng Hoa của người Việt.

 

Tiếng Hoa có cấu trúc ngữ pháp không quá phức tạp

 

Điểm nổi bật của tiếng Hoa là cấu trúc ngữ pháp không quá phức tạp. Bạn sẽ không cảm thấy chán nản như khi học ngữ pháp của tiếng Pháp. Bởi vì tiếng Hoa là ngôn ngữ đơn lập, không có sự thay đổi về tự vựng sở hữu cách, từ hình thái, tính từ và số. Bạn chỉ cần theo thứ tự trước sau của từ và sử dụng hư từ là có thể diễn đạt được tròn nghĩa của một câu. 

 

Có nên thuê gia sư dạy kèmTiếng Hoa tại nhà hay không  

Có nên thuêtại nhà hay không

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật như trên, việc học tiếng Hoa vẫn có nhiều thử thách không kém. Điều này được thể hiện ở các khía cạnh sau:

Tiếng Hoa có chữ viết là chữ tượng hình  

Một trong những điểm nổi bật của tiếng Hoa chính là chữ viết được thể hiện dưới dạng tượng hình. Bởi vì tiếng Việt và tiếng Anh có hệ thống chữ viết dưới dạng chữ Latin. Do đó, bạn chắn chắn sẽ có đôi chút bỡ ngỡ khi học đọc và viết tiếng Hoa. Bên cạnh đó, bạn cần phải học được bảng chữ cái và 214 bộ thủ của tiếng Hoa. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng, chỉ cần dành nhiều thời gian hơn cho việc ôn luyện, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ được từ tượng hình.   

Tiếng Hoa rất khó nắm quy tắc khi viết  

Có thể bạn đã đôi lần bắt gặp ai đó treo tranh thư pháp trong phòng khách như là một tác phẩm nghệ thuật. Những thư pháp ấy chính là tiếng Hoa dưới hình thức viết. Thật không dễ dàng để viết tiếng Hoa khi có đến hơn 200 bộ thủ. Mỗi bộ thủ có thể đơn giản chỉ có một nét hoặc phức tạp lên đến 17 nét. Vị trí của từng bộ thủ cũng vô cùng linh hoạt. Vì vậy, không có quy tắc chung nào để bạn có thể viết được tất cả các con chữ tiếng Hoa ngoài việc cố gắng ghi nhớ từng bộ thủ với những đường nét và vị trí riêng biệt.

 

Mẹo học tiếng Hoa nhanh nhất  

Mẹo học tiếng Hoa nhanh nhất

Bạn phải học đến 2.000 ký tự để có thể đọc và viết tiếng Hoa  

Từ vựng của tiếng Hoa có nhiều ngữ nghĩa tùy thuộc vào ngữ cảnh   

Tiếng Hoa cũng như những ngôn ngữ khác, đều có thành ngữ tục ngữ phù hợp với từng ngữ cảnh. Điều này được cho là rào cản lớn trong việc người nước ngoài nghe, đọc và hiểu tiếng Hoa của người bản xứ. Chẳng hạn, trong tiếng Hoa, có những thành ngữ, tục ngữ như “Đi ngang qua ruộng dưa nhớ đừng ngồi xuống sửa giày, đứng dưới vườn mận thì không nên sửa mũ”, “giết gà dọa khỉ”, v.v… đều là những câu thành ngữ, tục ngữ được nhiều người nước ngoài đánh giá là khó nắm bắt được ý nghĩa. Tuy nhiên, người Trung Hoa lại rất yêu thích việc sử dụng những thành ngữ, tục ngữ này trong giao tiếp hằng ngày. Vì vậy, để giao tiếp một cách tự nhiên với họ, bạn cần rất nỗ lực trong việc học hiểu những thành ngữ, tục ngữ. 

 

Nên học tiếng Hoa ở trung tâm hay thuê gia sư tại nhà

Nên học tiếng Hoa ở trung tâm hay thuê gia sư tại nhà

 

Bên cạnh đó, mỗi từ vựng của tiếng Hoa lại không chỉ có một nghĩa duy nhất. Ở mỗi trường hợp, các bạn sẽ nhận thấy sự phong phú trong cách sử dụng ngôn từ của tiếng Hoa. Đã có người ví von rằng việc bạn nghe người bản xứ trò chuyện với nhau sẽ như việc bạn tham dự một bữa tiệc của cơ quan một người bạn và bạn đang cố gắng hiểu tất cả những chuyện vui đùa của họ dù cho bạn chưa bao giờ xuất hiện trong khoảnh khắc đó hay đã từng làm việc cùng họ. Do đó, tiếng Hoa luôn được xem là ngôn ngữ có sự phức tạp nhất định của thế giới mà bạn cần thực sự nghiêm túc học tập. 

 

Nhìn chung, việc học tiếng Hoa tương tự như các ngôn ngữ khác, bạn sẽ đều nhận thấy cả cơ hội và thách thức. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng những yếu tố khác như phương pháp học, thời gian học, môi trường học, hình thức học, động lực, v.v… của riêng bạn sẽ có tầm quan trọng trong việc quyết định “Học tiếng Hoa dễ hay khó?”. Vì vậy, bài viết này cũng chỉ cung cấp những thông tin cơ bản để bạn có thêm nhiều góc nhìn khách quan hơn. Còn bây giờ, bạn còn chần chờ gì nữa, hãy tự mình tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Học tiếng Hoa dễ hay khó?” nhé!

Hàn Kim Ngọc

 

Học tiếng Hoa dễ hay khó