Top 15 # Tự Học Tiếng Anh Thế Nào Cho Hiệu Quả Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Hiện nay, tiếng Anh được xem là một ngôn ngữ rất quan trọng trong công việc, học tập của mọi người. Cũng chính vì vậy mà mọi người đổ xô đi học tiếng Anh. Và nếu bạn không có điều kiện đến trung tâm tiếng Anh để học thì vẫn có thể tự học ngôn ngữ này ngay tại nhà.

Tuy nhiên, việc tự học thì đòi hỏi người học bỏ ra nhiều nỗ lực hơn bình thường. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những bí quyết để tự học tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả.

Với mục tiêu cụ thể thì bạn sẽ biết bản thân cần phải làm gì để đạt kết quả. Cho nên bạn sẽ dễ dàng tiến bộ hơn và tiến xa hơn. Ví dụ một khóa học tiếng Anh giao tiếp chỉ kéo dài trong 2 tháng, nhưng nếu bạn không có một mục tiêu, kế hoạch cụ thể thì có thể kéo dài tận 1 – 2 năm.

Khi đã có vốn tiếng Anh tốt thì bạn có thể tìm được một công việc với mức lương cao hơn. Cũng như có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc.

Luyện cách phát âm chuẩn tiếng Anh

Bạn có thể luyện phần nghe qua Radio, xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh. Tất cả điều giúp bạn làm quen, tiếp xúc với cách nói chuyện, phát âm chuẩn của người bản xứ. Trong lúc nghe thì bạn nên lặp lại cho đến khi có thể nói giống với cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ nhất.

Để giao tiếp thành công thì vốn từ vựng cũng đóng một phần rất quan trọng, bạn sẽ khó lòng diễn đạt cho người khác hiểu nếu chỉ có một vốn từ ít ỏi. Vì thế cần trau dồi thêm vốn từ để có thể diễn đạt tốt hơn.

Để học tiếng Anh giao tiếp thật hiệu quả thì trước hết bạn phải có một môi trường tiếng Anh để thực hành. Nếu ở chỗ làm của bạn bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh thì đây là một điều rất tốt cho việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn, bởi vì bạn có nhiều cơ hội để thực hành hơn.

Còn nếu như bạn chưa có một môi trường thực hành tiếng Anh giao tiếp thì không sao bạn vẫn có thể tham gia vào các lớp học giao tiếp tại trung tâm hay online, các câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh, tham gia trò chuyện cùng người nước ngoài. Đây điều là những cách đơn giản những lại rất hữu dụng cho việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn.

Một khi đã quyết tâm tự học tiếng Anh giao tiếp thì bạn đừng sợ bất cứ điều gì. Đa số mọi người khi bắt đầu học giao tiếp đều có tâm lý sợ sai, chính điều này gây cản trở rất lớn trong việc học nói.

Nếu bạn sợ sai và không chịu nói thì bạn mãi mãi sẽ không biết được điểm sai của mình là ở đâu. Do đó, phải mạnh dạn nói và sau đó thì nhờ một người bạn nào đó có level tiếng Anh giao tiếp cao hơn bạn, để họ nhận ra lỗi sai trong cách phát âm, đặt câu của bạn. Tiếp theo, bạn hãy sửa lại những lỗi này cho đến khi nói đúng thì thôi. Cứ luyện nói như vậy thường xuyên thì chắc chắn khả năng giao tiếp của bạn sẽ tiến bộ một cách đáng kể đấy!

Nếu bạn không có khả năng tự học tốt thì giải pháp tốt hơn là bạn nên tham gia các khóa học giao tiếp tiếng Anh online hoặc offline ở các trung tâm.

Học Tiếng Anh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Thời kỳ hội nhập, tiếng Anh càng trở nên quan trọng. Thầy cô cũng như phụ huynh đều mong muốn học sinh chú trọng hơn vào việc học tiếng Anh.

Thực tế là, học sinh Việt Nam đạt trình độ khá với ngữ pháp nhưng lại gặp khó khăn trong giao tiếp thông thường. Điều này chính là nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh khi tìm hướng học tiếng Anh phù hợp cho con cái. Chúng tôi vừa có cuộc trò chuyện với TS. Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Trung tâm Du học tiết kiệm TASS, Đại học Quốc gia Hà Nội để hiểu hơn về vấn đề này.

Gần 20 năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục, cô đánh giá thế nào về việc học tiếng Anh của học sinh Việt Nam hiện nay?

Theo quan sát của tôi, việc học tiếng Anh của học sinh Việt Nam ngày càng được quan tâm hơn. Các bạn trẻ hiểu rằng học tiếng Anh sẽ tạo điều kiện để có những cơ hội tốt hơn trong công việc. Các trung tâm tiếng Anh cũng ngày một phát triển, giúp học sinh có cơ hội tiếp cận với nhiều phương pháp học tập đa dạng. Chính vì vậy, khoảng 10 năm gần đây trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam đã tăng lên đáng kể, nhưng chúng ta vẫn đang học lệch khi quá chú trọng ngữ pháp. Chúng ta khá yếu các kỹ năng nghe nói giao tiếp khi so sánh với học sinh trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc…

Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, CEO Tass, Đại học Quốc gia Hà Nội

Nếu cần chọn ra 3 yếu tố quyết định để nâng cao hiệu quả học tiếng Anh của học sinh, cô sẽ chọn những gì?

Thời lượng học tập, quy mô lớp và giáo viên là 3 yếu tố quyết định.

Học ngoại ngữ yêu cầu lớp quy mô nhỏ để tăng khả năng giao tiếp và rèn luyện. Với quy mô học tập lớp trên 30 học sinh như hiện nay, cộng thêm việc không có môi trường ngoại ngữ bên ngoài lớp học sẽ ảnh hưởng lớn tới kết quả học tập. Thêm vào đó, nếu người học gặp được các giáo viên có phương pháp giảng dạy phù hợp thì hiệu quả học tập mới được nâng lên đáng kể

Nhiều người cho rằng tiếng Anh là phải học với giáo viên bản ngữ, còn học với giáo viên người Việt thì không thật hiệu quả, cô suy nghĩ thế nào về quan điểm này?

Giáo viên người Việt rất có lợi thế trong giảng dạy ngữ pháp và kỹ năng Đọc, Viết. Giáo viên bản ngữ lại phát triển ưu thế với kỹ năng Nghe, Nói. Thế nên giáo viên bản ngữ luôn là yếu tố hàng đầu tạo lực hút học viên của các trung tâm tiếng Anh. Nhưng hiện tại không phải phụ huynh nào cũng có thể cho con tiếp cận với giáo viên bản ngữ.

Theo cô điều gì khiến cho việc học tiếng Anh với người bản ngữ khó tiếp cận với đa số học sinh Việt Nam?

Lý do chủ yếu là do chi phí của việc học với giáo viên bản ngữ ở Việt Nam đang ở mức cao so với thu nhập của phụ huynh. Trung bình một giờ học với giáo viên bản ngữ có chi phí trên 600.000 đồng (Giáo viên các nước đến từ Anh, Mỹ, Úc) theo như khảo sát thực tế của chúng tôi tại Hà Nội.

Học sinh Việt Nam hứng thú trò chuyện với giáo viên bản ngữ

Giờ học của giáo viên Philipines và học sinh Việt Nam

Phụ huynh Việt Nam không có thói quen xa con sớm, hơn nữa lại sang một đất nước như Philippines để học tiếng Anh một mình, cô có lời khuyên gì nếu dự định học tiếng Anh ở Philippines?

Con trai lớn của tôi sau 1 tháng học tiếng Anh tại Philippines đã tăng từ 6.0 lên 7.0 IELTS và đã ở lại Philippines học lớp 11 tại Trường Quốc tế Noblesse thuộc hệ thống International Baccalaureate (IB). Con trai thứ hai (lớp 7) sau 2 tháng hè đã tăng hai cấp độ và trình độ của cháu hiện nay khoảng 5.5 IELTS sau 4 tháng học tiếng Anh trực tuyến với giáo viên Philippines. Các cháu đều học được sự tự lập môi trường giao tiếp quốc tế đa quốc tịch. Trẻ con có cách học và thích nghi linh hoạt hơn người lớn rất nhiều.

Học sinh Việt Nam học tiếng Anh online 1:1 với giáo viên Philipines

Cảm ơn Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy đã trò chuyện với chúng tôi!

Tự Học Tiếng Anh Online Như Thế Nào Để Hiệu Quả?

Trước khi bước vào tự học tiếng Anh online, bạn cần phải biết trình độ của mình. Đây là điều quan trọng bởi nếu không biết trình độ, bạn sẽ không biết học từ đâu. Bạn sẽ bị mông lung giữa bạt ngàn thông tin trên Internet. Khi đó, việc học online không những không hiệu quả mà còn có thể khiến bạn nản chí.

Các bạn có thể DOWNLOAD TRỌN BỘ SÁCH HỌC IELTS HAY NHẤT

Hiện nay, trên mạng có vô số các website chia sẻ kiến thức để giúp bạn tự học tiếng Anh online. Tuy nhiên, bạn cũng cần chọn lọc bởi có nhiều website thiếu uy tín có thể chia sẻ các kiến thức sai lệch. Bên cạnh đó, việc có quá nhiều website sẽ khiến bạn thiếu tập trung. Và khi mà bạn chuyển hết website này đến website khác, bạn có thể bị Facebook, Youtube làm xao nhãng.

Lời khuyên của mình đó là bạn chỉ nên lựa chọn từ 1-5 website chủ đạo để học tiếng Anh. Các website này phải giúp bạn nâng kiến thức tổng quát, đầy đủ nhất. Đừng chỉ lệch về 1 kỹ năng nào. Ví dụ như bạn học nghe qua BBC, CNN thì cũng cần lựa chọn thêm các website học ngữ pháp, từ vựng…

Universal xin giới thiệu tới bạn đọc Top 10 website học IELTS online miễn phí tốt nhất. Đó là các website như IELTS Mentor, IELTS Simons, IELTS Liz…

Việc tự học tiếng Anh online có thể khiến bạn xao nhãng, mất tập trung do Internet có rất nhiều thứ thú vị. Bạn cũng có thể bị mông lung sau một thời gian học, không biết mình tiến bộ đến đâu, mình học có hiệu quả không. Do vậy, điều quan trọng để có thể tự học hiệu quả, bạn cần sắp xếp lịch trình thời gian học phù hợp.

Ví dụ:

Thứ 2,4,6: Sáng học từ vựng, chiều học ngữ pháp, tối học Listening.

3,5,7: Sáng học Writing, chiều học Reading, tối học Speaking.

Và điều quan trọng là bạn cần tuân thủ theo lịch trình đó, và làm các bài test kiểm tra trình độ thường xuyên để biết được mình có đang tiến bộ hay không.

Học tiếng Anh, cũng như IELTS, TOEIC cần phải có lộ trình nhất định. Từ việc biết trình độ của mình, bạn nên xây dựng một lộ trình phù hợp và học theo lộ trình đó. Ví dụ như bạn là người mất gốc, bạn sẽ học theo lộ trình:

2 tháng đầu: Học cơ bản từ vựng, ngữ pháp

3 tháng tiếp theo: Học IELTS cơ bản, mục tiêu 4.5+

2 tháng tiếp theo: Học IELTS các kỹ năng, chú trọng Reading và Listening, mục tiêu 5.5+

3 tháng tiếp theo: Học IELTS chú trọng nâng cao kỹ năng Speaking, học các mẹo để điểm cao, mục tiêu 6.5+

3 tháng tiếp theo: Học IELTS chú trọng nâng cao kỹ năng Writing, học các mẹo để điểm cao, mục tiêu 7.5+

Với một lộ trình phù hợp, bạn sẽ dễ dàng đo lường được hiệu quả. Điều này giúp việc tự học tiếng Anh online không bị mông lung, mà bạn tốn thời gian nhưng vẫn không tiến bộ.

Để học hiệu quả, bạn cũng sẽ cần phải thật chăm chỉ. Tuân thủ theo đúng lịch trình và lộ trình đề ra. Dành toàn thời gian cho việc học. Đó là cách duy nhất để có thể tự học tiếng Anh online hiệu quả.

Học Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Em phải làm sao để tiếp thu bài học một cách hiệu quả? Các em Thâm, Kypa, Truyên, Navi, Szun, Phơm, Milinh, THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Lưu Trú Buôn Hằng, Krông Păk , Đăklăk

I. Các yếu tố chi phối cách học

Các phương pháp học thường thay đổi tùy theo:

Toán thì phải thuộc và hiểu công thức. Luận văn thì cần nhiều trí tưởng tượng. Triết Tây thì đòi hỏi rất chặt chẽ về lý luận và ngôn ngữ. Triết Đông thì đòi hỏi quan sát đời sống. Tâm lý thì đòi hỏi quan sát và tìm hiểu tác phong con người. Vật lý thì cần thí nghiệm, quan sát và suy luận toán học. Nói tiếng Anh thì phải chú trọng vào thực tập nghe và nói thường xuyên. Viết tiếng Anh thì cần vững văn phạm. Luật thì giỏi lý luận và sáng tạo. Kinh tế thì nắm vững luật cung cầu và nhu cầu của con người. Thiền thì điểm chính là đầu óc ngơi nghỉ và trống rỗng…

Mỗi môn học đòi hỏi ta chú trọng vào một cách học nền tảng như thế, cho nên nếu ta học không đúng cách cho môn học đó thì không thể học được. Ví dụ: Toán, nếu ta chưa là toán học gia, thì không thể tưởng tượng ra công thức được, phải rành công thức cũ. Nhưng viết luận văn mà thiếu tưởng tượng thì viết rất tồi. Hoặc Thiền mà vận khí, luyện khí, mở luân xa lung tung, thì đầu óc không ngơi nghỉ trống rỗng và đó không phải là Thiền…

Cho nên hãy hỏi thầy những gì cần lưu ý trong một môn học nào đó.

2. Trình độ

Ở trình độ nhập môn, môn học nào cũng có công thức rõ ràng cho người học. Nhưng nhiều môn học, nhất là ở cấp đại học, đòi hỏi chúng ta phải giàu sáng tạo ở mức cao hơn một chút. Ví dụ: Kinh tế học nhập môn thì đại loại là cung cầu, một vài công thức kinh tế căn cản,một vài lý thuyết kinh tế vi mô (micro) và vĩ mô (macro) căn bản. Nhưng ở mức cao hơn, nhà kinh tế giỏi phải nắm vững văn hóa, cơ cấu và tình trạng xã hội, khí hậu, môi trường… để có thể làm những chính sách và dự án kinh tế chính xác.

3. Tuổi tác

Người lớn tuổi thích thật yên tĩnh để học. Người càng trẻ càng thích đông đúc ồn ào. Các bé vườn trẻ thì phải cùng chạy nhảy hay ngồi trên sàn với nhau, và cử động cả ngày. Các lớp lớn hơn thì từ từ bớt hoạt động và ngồi yên nhiều hơn trong lớp.

Người lớn tuổi hơn cũng có cách học nhanh hơn trẻ em. Như là nếu người lớn học toán thì có lẽ không phải học chậm như các em lớp một. Người lớn cũng có thể viết luận văn hay hơn những người trẻ hơn nếu thầy biết dạy-ví dụ, ra đề viết về cuộc tình không thể quên của mình, hay một cuộc chiến trong đời lính của mình… thì người lớn có thể viết rất hay ngay từ đầu.

4. Cá tính

Có người học sáng sớm tốt hơn là đêm khuya, có người thì ngược lại. Có người học thì phải ngồi một mình, có người thích ngồi chung với nhiều người. Có người học thì cần yên lặng hoàn toàn, có người thì thích có nhạc nhè nhẹ. Có người thích học trong thư viện hay ở nhà. Có người thích ra công viên hay bờ sông học…

Cho nên mỗi chúng ta cần tìm hai điểm chính để học: Thứ nhất, môn học đó đòi hỏi kỹ năng nào vào trình độ của ta, và cách học nào thì thích hợp với con người của ta nhất. Học như vậy thì dễ vào hơn.

II. Các cách học căn bản

Dù là môn học nào, thì nói chung là các cách học sau đây đều tốt:

1. Học ít nhất là 3 lần cho một bài

Đọc bài một lần trước khi thầy giảng bài đó.

Nghe thầy giảng bài đó trong lớp, và ghi nhanh những điểm thầy giảng.

Về nhà đọc lại bài đó và làm bài tập.

Lần đầu đọc bài trước khi thầy giảng để biết tổng quát về bài, và để biết chỗ nào mình không hiểu. Nhờ vậy mà khi nghe thầy giảng ta sẽ hiểu rõ hơn, và biết câu hỏi nào mà hỏi nếu chưa hiểu. Lần thứ 3 đọc lại bài cùng với các ghi chú lời thầy giảng, để ta có thể hiểu, thuộc và nhớ bài đó.

2. Nắm vững căn bản của môn học

Đa số các môn học được xây dựng như một bức tường, bài mới được xây dựng trên bài cũ, như những viên gạch cao được xây trên những viên gạch thấp. Nếu nền dưới thấp mà bị sụp, thì những viên gạch bên trên không thể đứng vững.

Toán chẳng hạn, nếu bạn không nắm thật vững các con toán lớp 10 thì không thể hiểu các con toán lớp 11 và 12. Do đó nếu bị mất căn bản thì phải tìm thầy, đi ngược lại các điều thấp hơn, để xem mình bắt đầu bị mất căn bản từ điểm nào, rồi bắt đầu học lại từ điểm đó, thì ta sẽ nắm lại được mọi căn bản cần thiết để tiếp tục.

Văn phạm tiếng Anh mà lùng bùng thì học lại từ đầu, tập trung vào các động từ, vì động từ là gốc của một câu.

Hay kinh tế học, căn bản là luật cung cầu, các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả, và các mô hình cạnh tranh. Nếu thấy mình cứ lùng bùng với các phân tích kinh tế của các chuyên gia, thì đọc lại “Kinh tế học nhập môn” thật kỹ.

Thực sự là các cuốn nhập môn thường rất quan trọng. Kinh tế học nhập môn, Luật học nhập môn, Chính trị học nhập môn… đây thường là những cuốn sách sâu sắc nhất. Học trò nhập môn học nhưng không thể hiểu hết; người đã học lâu năm đọc lại mới nắm vững và hiểu rõ.

3. Nhớ tinh yếu của bài học

Một bài kinh tế học 30 trang có thể chỉ nói về một điểm: Khi cầu tăng và cung không tăng, thì giá cả sẽ tăng. Khi cung tăng mà cầu không tăng thì giá cả sẽ giảm.

Năm trang sách tiếng Anh có thể chỉ nói một điều: “Present perfect tense là chỉ hành động trong quá khứ nhưng kéo dài đến hiện tại hoặc hậu quả còn đến hiện tại”.

Nhớ tinh yếu thì bạn chỉ phải nhớ một câu, thay vì nhớ 20 trang. Nhớ tinh yếu bây giờ, mai mốt điền thêm chi tiết cũng không muộn.

4. Thực hành

Tất cả mọi môn học đều cần thực hành. Nếu học ở trường, đó là các bài tập cho sinh viên học sinh. Nhưng bên cạnh đó, nếu ta có thể mang điều gì ra thực hành trong đời sống bên ngoài thì ta sẽ rất giỏi môn đó.

Tham dự các buổi tranh luận với các bạn trong các clubs hay khi đi uống cà phê hàng ngày về những vấn đề chính trị, tâm lý, kinh tế, triết lý… của đất nước, là những môn mình đang học trong trường.

Viết bài về các môn mình đang học trên các blogs.

Làm các việc từ thiện ở nông thôn để thực hành kinh tế phát triển, phát triển cộng đồng, xã hội học, hay tâm lý học…

Xin làm intern (thực tập) tại các tổ chức nhà nước, kinh doanh, hay thiện nguyện.

Cách học hay nhất là dạy: dạy kèm những người kém hơn mình.

5. Học môn mình thích

Ở cấp trung học chúng ta không có nhiều cơ hội chọn lựa, vì các môn học đều được xem là môn căn bản làm người. Ở cấp đại học chúng ta chọn ngành học nên đa số là môn mình thích, thỉnh thoảng mới có vài môn “bị” học. Nếu các đại học ở Việt Nam đều chuyển sang hệ tín chỉ thì đại đa số các môn bạn học sẽ là môn bạn thích. Học môn mình thích thì học mau vô hơn.

Tất cả những điều ta nói trên đều đúng cho tất cả mọi môn học trong trường cũng như các môn học ngoài xã hội.

Tóm lại, để học được hiệu quả ta cần nắm vững những kỹ năng đòi hỏi cho môn học, lựa thời gian học và nơi học và cách học thích hợp với mình nhất, nắm vững căn bản của môn học, mỗi bài học ít nhất là 3 lần-trước khi, trong khi, và sau khi thầy giảng, nhớ tinh yếu của bài học, và thực hành thường xuyên.

Và học môn mình thích thì học dễ hơn rất nhiều.

Mến,

Hoành

© copyright 2012 Trần Đình Hoành Permitted for non-commercial usewww.dotchuoinon.com