Top 10 # Tự Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Học Tiếng Anh Qua Bài Hát

1. Ưu điểm của việc học tiếng Anh qua bài hát

Có thể nói học tiếng Anh qua bài hát là phương pháp phù hợp với tất cả mọi người. Phương pháp này có ưu điểm: Không tạo áp lực – Dễ học – Có thể nghe và học mọi lúc mọi nơi .

Nghe nhạc là thói quen giúp bạn thư giãn và giảm căng thẳng giữa những tiết học hay sau một ngày bận rộn. Hiển nhiên, học tiếng Anh qua các bài hát sẽ khiến cho việc học trở nên hào hứng hơn.

Các bài hát có phần lời được viết theo giai điệu. Do đó chúng ta dễ dàng ghi nhớ một bài hát (cùng những từ vựng và cấu trúc trong đó) hơn hẳn một đoạn văn từ sách vở. Luyện nói tiếng Anh bằng việc hát cũng thú vị hơn là đọc một đoạn văn hoặc độc thoại.

Mỗi bài hát thường ngắn và phù hợp để chen vào những khoảng thời gian rảnh rỗi trong thời khóa biểu bận rộn của bạn. Chưa kể bạn có thể lưu lại các bài hát vào điện thoại di động để nghe và học mọi lúc mọi nơi khi bạn muốn.

Giống như cách những đứa trẻ học ngôn ngữ, đều bắt đầu bằng việc nghe. Việc nghe và học các bài hát tiếng Anh sẽ giúp bạn cải thiện được các kỹ năng tiếng Anh của mình.

Kỹ năng Nghe

Càng có nhiều cơ hội nghe tiếng Anh, khả năng nghe của bạn sẽ càng được cải thiện. Các từ vựng trong bài hát nhiều khi sẽ được đọc luyến láy khác với khi chúng đứng một mình. Khi nghe nhiều bạn sẽ có khả năng nhận diện được từ vựng.

Thêm vào đó, việc nghe nhạc tiếng Anh sẽ tạo ra môi trường tiếng Anh để “tắm ngôn ngữ”. Đây là cách chúng ta hấp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên. Nhưng để thực sự cải thiện khả năng nghe bạn sẽ cần chủ động nghe như hướng dẫn bên dưới.

Kỹ năng Nói

Khi học ngoại ngữ sẽ có rất nhiều âm thanh mà tiếng Việt không có. Việc hát tiếng Anh giúp các cơ quan phát thanh (môi, răng, lưỡi) làm quen với những âm tiếng Anh xa lạ. Cụ thể, chúng ta sẽ biết cách tạo khẩu hình miệng để phát ra âm đúng và rõ ràng. Nhờ đó khả năng phát âm sẽ được cải thiện.

Để hát hay sẽ cần chất giọng nhưng để hát đúng một bài hát tiếng Anh yêu thích bạn sẽ cần nhiều hơn thế. Bạn sẽ phải cần phải phát âm chuẩn, tuyệt đối không được bỏ qua âm cuối, luyện cách nối âm và luyến láy theo ca sĩ. Nhờ đó, thông qua luyện hát tiếng Anh, kỹ năng nói của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện.Thậm chí bạn có thể khắc phục được việc sử dụng giọng tiếng Việt khi nói tiếng Anh, giúp bạn nói tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ.

Mở rộng vốn từ vựng và cấu trúc tiếng Anh

Mỗi bài hát tiếng Anh đem đến cho bạn cơ hội tiếp xúc với các từ vựng, cụm từ, cấu trúc và mẫu câu mới thường được sử dụng phổ biến trong cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ, trong bài hát Lazy Song

Bruno Mars đã sử dụng rất nhiều cấu trúc miêu tả những hành động hàng ngày như lay in my bed (nằm dài trên giường), picking up my phone (nghe điện thoại), leave a message (để lại tin nhắn) ,…

Chưa kể việc nhớ một bài hát bao giờ cũng đơn giản và thú vị hơn nhiều so với việc nhớ từ sách giáo khoa. Thông qua việc học một bài hát bạn có thể mở mang được vốn từ cũng như cách dùng từ một cách dễ dàng.

Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn các bạn học tiếng Anh qua bài hát sử dụng ứng dụng eJOY English.

Hướng dẫn học tiếng Anh qua bài hát với eJOY English

Chọn được bài hát phù hợp để học tiếng Anh

Để có thể học tiếng Anh qua bài hát, việc chọn bài hát là rất quan trọng. Trong kho dữ liệu của eJOY hiện có khoảng hơn 1000 bài hát thuộc nhiều thể loại để bạn lựa chọn.

Tiêu chí lựa chọn ưu tiên:

Điều tối quan trọng khi chọn một bài hát để học tiếng Anh đó là hãy chọn bài hát nào bạn thấy hay và thích nghe đi nghe lại.

Khi mới bắt đầu học tiếng Anh qua bài hát, hãy ưu tiên chọn bài hát bạn đã biết. Việc bắt đầu với một bài hát quen thuộc giúp bạn đỡ tốn thời gian làm quen với giai điệu của bài hát, đồng thời giúp bạn có hứng thú học.

Sau bước này bạn có thể hiểu được nội dung bài hát

Nếu chọn học một bài hát bạn yêu thích, hẳn bạn đã quen với giai điệu của bài hát này rồi. Bạn có thể nghe lại bài hát một vài lần để lấy cảm hứng và cùng bắt đầu “học” bằng việc tìm hiểu phần lời của bài hát:

Vừa nghe vừa theo dõi phần lời từ đầu đến cuối. Tra những từ vựng, cấu trúc, cụm từ bạn chưa biết: việc tra từ giúp bạn hiểu ý nghĩa của bài hát. Sẽ thật vô lý nếu bạn thích một bài hát mà chưa hiểu rõ ý nghĩa ca từ của bài hát đó phải không?

Hệ thống từ điển trên eJOY rất đa dạng:

một từ có thể tra nhiều nghĩa bằng cách quét sang trái

tra nghĩa theo Google translate bằng cách bấm vào kính lúp (hình icon)

nếu chọn bôi cả câu thì hệ thống sẽ dịch câu đó sang tiếng Việt.

3. Ôn luyện các kỹ năng tiếng Anh

Sau bước này bạn có thể nghe hiểu được nội dung bài hát và hát được chuẩn lời theo ca sĩ (phần phát âm và nối âm).

Trước hết, bạn sẽ cần luyện tập với các từ vựng và cụm từ mới. Sau khi lưu được trên 3 từ mới, bạn có thể bắt đầu chơi game với những từ này. Các trò chơi sẽ giúp bạn luyện các kỹ năng nghe và nói đồng thời với việc ôn tập từ vựng.

Đầu tiên, hãy bấm vào biểu tượng Game để bắt đầu luyện tập

Luyện nghe

Bạn sẽ được nghe lại câu hát và tìm từ/cụm từ đúng trong số các lựa chọn để điền vào chỗ trống.

Bạn sẽ được nghe lại câu hát và tự mình gõ lại từ/cụm từ nghe được vào chỗ trống.

Luyện nói

Với Game Speak bạn sẽ được nghe lại một câu hát và luyện nói theo. eJOY sẽ giúp bạn ghi âm phần nói của mình và so sánh với bản gốc.

Lúc này bạn chưa cần hát, chỉ cần phát âm trôi chảy từng câu theo lời bài hát là đủ.

Bạn có thể luyện nói cho tới khi nào đạt độ chính xác 100%.

Đây có lẽ là phần thú vị nhất của việc học tiếng Anh với các bài hát. Khi đã hiểu được phần lời và được luyện nói những câu có chứa các từ/cụm từ bạn chưa biết, bạn đã thể tự tin hát theo nhạc được rồi.

Sau khi luyện tập phát âm và nối âm với từng câu, bạn có thể hát theo cả bài (với phụ đề).

Bạn không cần cố gắng học thuộc cả bài hát. Khi nghe nhiều, sẽ đến lúc bạn tự hát theo được mà không cần nhìn lời. Dù chỉ hát được đoạn điệp khúc (chorus), việc kiên trì hát chính là bài tập luyện phát âm. Các cơ quan phát thanh (môi, răng, lưỡi) sẽ được luyện tập để tạo ra âm tiếng Anh.

4. Áp dụng những gì học được từ bài hát

Sử dụng những từ vựng/cụm từ học được từ bài hát

Để biến những từ vựng, cấu trúc học được từ bài hát thành của bạn, bạn sẽ cần sử dụng chúng trong cuộc sống.

Nói chuyện với một người bạn về bài hát bạn vừa học.

Nếu không có cơ hội giao tiếp bạn vẫn có thể áp dụng trong những tình huống khác. Ví dụ, chia sẻ trên facebook cá nhân hoặc các group học tiếng Anh về những từ vựng/cấu trúc mới học được.

“Tắm ngôn ngữ” với các bài hát tiếng Anh

Nếu bạn có thói quen nghe nhạc khi đang làm việc thì quá tốt. Hãy để để nhạc nền là những bài hát tiếng Anh bạn đang “học”. Đây là một phần của quá trình “tắm ngôn ngữ”. Điều này sẽ giúp bạn nhanh thuộc những từ vựng/cụm từ trong đó.

Hiện nay ứng dụng eJOY English đã có tính năng phát nhạc ở chế độ tắt màn hình. Điều này có nghĩa bạn có thể bật một bài hát từ eJOY lên nghe mà vẫn sử dụng được những ứng dụng khác. Việc phát nhạc như thế hoàn toàn không làm hao pin dế yêu của bạn. Bạn có thể nâng cấp tài khoản Premium để có thể download và nghe nhạc mọi lúc mọi nơi.

Còn đây là các bài hát gợi ý của mình cho trình độ từ cơ bản đến trung cấp.

Các bài hát của MLTR rất hợp để luyện nghe vì giai điệu chậm và phát âm rõ ràng. Bài hát sẽ bổ sung từ vựng cho bạn. Phần từ vựng có thể phức tạp nhưng lo gì vì bạn đã có eJOY hỗ trợ rồi mà. Thêm vào đó, bạn sẽ học được cách đưa ra các câu yêu cầu giống như phần điệp khúc lặp đi lặp lại Take me to your heart (hãy để anh bước vào trái tim em), take me to your soul (hãy để anh bước vào tâm hồn của em), give me your hand and hold me (hãy đưa tay cho anh và ôm anh). ..

Đây là bản cover của bài hát gốc (trình bày bởi Johnny Cash). Bài hát không chỉ hay mà còn có tiết tấu chậm và phần lời rất rõ ràng. Bạn sẽ học được những cách diễn đạt hay như the other night (một đêm nọ), as I lay sleeping (khi em đang say ngủ)… Bài hát còn bổ sung cho bạn vốn từ vựng về động từ ở thì quá khứ đơn như dreamed (quá khứ của dream – ngủ mơ), held (quá khứ của hold – nắm giữ), awoke (quá khứ của awake – thức dậy)…

Bài hát có giai điệu chậm và cực kỳ lãng mạn. Bạn sẽ học được những cách diễn đạt rất hay như what if it rained we didn’t care (dẫu trời đổ mưa chúng ta cũng chẳng để ý), as day and night would pass me by (ngày đêm cứ trôi qua), love her for life (yêu cô ấy cả cuộc đời) …

Hi vọng bạn đã chọn được một bài hát cho mình để bắt đầu học tiếng Anh thật vui.

A Vietnamese. Fascinated by wonderful nature. Trying to keep her heart nice and clear.

Cách Học Tiếng Anh Qua Bài Hát ✅ Những Bài Hát Học Tiếng Anh

THAM KHẢO KHÓA HỌC TIẾNG ANH CHỈ VỚI 50K/KHÓA

1.1 Trước khi nghe bài hát

Mỗi lần, trước khi nghe một bài hát, bạn nên đọc trước đoạn lời song ngữ của bài hát đó. Bạn chú ý, không cần phải hiểu hết các câu. Vì tùy theo trình đọ của bạn, nhưng bạn nên cố gắng đọc hiểu những đoạn điệp khúc hoặc những câu mà bạn thấy hay, thích trong bài hát đó.

XEM THÊM: Những Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Tại Nhà Đơn Giản ✅ [Ngắn Gọn]

1.2 Trong khi nghe bài hát

Việc nghe đi nghe lại 2 hoặc 3 lần một bài hát không có gì là khó. Bạn có thể vào – Lần thứ nhất: Nghe bạn nên vừa xem, vừa đọc lời tiếng Anh của phụ đề bài hát.Web học tiếng Anh qua video song ngữ, có nhiều bài hát và nhiều thể loại video, phim…

– Lần thứ hai: Dù chưa hiểu hết lời bài hát nhưng bạn không nhìn sub nữa và bạn nghe, thưởng thức, đồng thời tự đoán, nghe hiểu để tiếng Anh dần dần đi vào trí nhớ của bạn.

XEM THÊM: TOP 5 Trang web đọc sách MIỄN PHÍ (có web TIẾNG ANH)

Bạn không nên áp đặt rằng xem xong là xong, bạn nên dành khoảng 2 đến 3 phút để nhẩm, điểm qua một vài câu mà bạn có thể nhớ trong bài hát đó, nhất là những câu điệp khúc hay mà sau này thi thoảng bạn nhớ lại có thể nghêu ngao hát lại.

Thật bất ngờ bạn sẽ đạt trình độ nghe tiếng Anh tương đối khá trong khoảng 2 tháng với mỗi ngày chỉ 1 hặc 2 bài hát. Không chỉ là trình độ nghe bài hát tiếng Anh mà sau khi bạn xem các video, những clip không phải bài hát, bạn vẫn thấy khả năng nghe của bạn được nâng cao đáng kể. Nói chung, sau 2 tháng bạn thấy nghe hiểu được rất nhiều và lúc này là lúc bạn đã ham với việc học tiếng anh và để nghe nói thạo tiếng Anh lúc này chỉ còn là thời gian.

CÓ THỂ BẠN CẦN

2. Các kỹ năng có thể cải thiện khi học tiếng Anh qua bài hát

Có rất nhiều phương pháp để cải thiện khả năng tiếng Anh nhưng không phải cách nào cũng tự nhiên, thú vị và hấp dẫn như việc học qua những bài hát. Những lời ca, giai điệu bài hát không chỉ giúp đầu óc thư giãn mà còn có hiệu quả bất ngờ đối với trình độ ngoại ngữ đấy.

Khi nhắc đến cách học tiếng Anh qua bài hát, không ít người tỏ ra hoài nghi tác dụng của nó bởi những giai điệu bài hát có thể làm người học chìm đắm vào âm nhạc mà xao nhãng mục đích chính là học tập. Lo ngại này cũng hoàn toàn chính đáng nhưng những tác dụng mà các bài hát tiếng Anh mang lại sẽ làm bạn phải bất ngờ đấy!

Trong quá trình học tiếng Anh, việc tìm được nguồn tài liệu chuẩn là rất quan trọng. Các bài hát tiếng Anh được trình bày bởi những người bản địa sẽ là nguồn tài liệu chuẩn xác giúp chúng ta tiếp cận với tiếng Anh của người bản xứ chứ không lai tạp bởi ngôn ngữ nào khác.

Học tiếng anh qua bài hát có phụ đề sẽ giúp chúng ta phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ bởi thông qua giọng hát của họ, người học sẽ có thể nghe rõ cách phát âm, trọng âm, những luyến láy trong giai điệu. Những gì ca sĩ ngoại quốc thể hiện trong bài hát cũng chính là ngôn ngữ phong cách tự nhiên của họ, vì thế sẽ giúp người học dần quen và hình thành ngôn ngữ tự nhiên nhất.

XEM THÊM: Kinh Nghiệm Học Tiếng Anh Online ✅ [Ngắn Gọn]

Hơn nữa, hầu hết các ca khúc được trình bày bằng tiếng Anh hiện nay đều có bản song ngữ trên mạng. Nên dù giai điệu có nhanh hay chậm thì người học vẫn có thể dễ dàng theo dõi cách phát âm, nối âm của những từ ngữ có trong phụ đề. Hoặc bạn cũng có thể “pause” bài hát đang phát để nghe lại cách phát âm cho chuẩn xác nhất.

Ghi nhớ từ vựng tiếng Anh không phải là chuyện nhỏ, nhất là đối với những người mất gốc hoặc bắt đầu học tiếng Anh. Nếu bạn không phải ngoại lệ thì đây chính là chìa khóa bạn đang đi tìm: phương pháp học tiếng Anh qua bài hát có lời dịch.

XEM THÊM: Cách Học Thuộc Từ Vựng Tiếng Anh Nhanh Chóng ✅ [Ngắn Gọn]

Bất kể ngôn ngữ nào cũng sở hữu kho từ vựng đồ sộ chứ chưa kể đến một ngôn ngữ nước ngoài như tiếng Anh làm cho người học có cảm giác khó khăn đôi khi là chán nản, thất vọng. Có nhiều phương pháp học từ vựng tiếng Anh nhưng cách học tiếng Anh qua bài hát là cách học bổ ích, hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất.

Tuy không có nhiều từ mới nhưng những từ vựng trong lời bài hát cũng chính là ngôn ngữ thông dụng được sử dụng thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày. Có người còn nhận định rằng nếu hiểu hết các từ trong một bài hát tiếng Anh chứng tỏ người này đã có thể giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Nhờ việc học tiếng Anh qua bài hát có phụ đề, bạn sẽ tiếp thu và ghi nhớ các từ vựng thông dụng này để áp dụng trong giao tiếp cũng như bài luận.

2.3 Khả năng giao tiếp tiếng Anh

Học tiếng Anh qua bài hát là một trong những cách học tiếng Anh giúp cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh một cách rõ rệt. Từ tác dụng nâng cao khả năng phát âm và từ vựng, nghe nhạc sẽ giúp chúng ta có thời gian học linh hoạt với các vấn đề được cho là khó nhằn trong tiếng Anh như luyến âm, nối âm, ngữ điệu lên xuống. Đặc trưng của những bài hát là giai điệu phong phú, phù hợp với sở thích của nhiều người nên người học có thể nghe và hát theo để rèn luyện cả ngữ âm, ngữ điệu trong câu chuẩn người bản ngữ.

THAM KHẢO KHÓA HỌC TIẾNG ANH CHỈ VỚI 50K/KHÓA

3. Những Bài Hát Học Tiếng Anh

Đôi lúc bạn nghĩ những ước mơ mà bạn đang theo đuổi chỉ bạn mới thực hiện được, nhưng khi bước đi những bước đầu tiên bạn mới nhận ra là nó khó khăn nhường nào. Đó là lúc cảm nhận ý nghĩa quan trọng của một người bạn thân.

Với giai điệu nhẹ nhàng và sâu lắng, với bài hát này mỗi chúng ta như tìm thấy mình trong một góc khuất nào đó. Rằng ai cũng muốn một tình yêu thật dài thật lâu cho riêng mình. Tình yêu sẽ mãi tồn tại được cả ngàn năm và tiếp tục tồn thêm cả ngàn năm sau nữa. Mãi một tình yêu bền chặt.

Được phát hành lần đầu tiên vào năm 2006 bởi ban nhạc OneRepublic. Đây là một bản pop rock ballad kết hợp với những yếu tố R&B mang nội dung đề cập nỗi đau và cách vượt qua một mối quan hệ sai lầm. Tuy nhiên đến khi Timbaland phối lại và phát hành vào 09/2007 thì bài hát mới được nhiều người biết đến. Trên các bảng xếp hạng, nó thường được đề cập là “Timbaland Presents OneRepublic”.

“Jingle bells, jingle bells, jingle on all the way…” giai điệu được vang lên ở khắp nơi mỗi khi Giáng Sinh về. Đây được coi là bài ca bất hủ vang lên ở hầu hết mọi quốc gia. Không chỉ người lớn, đây còn là bài hát tiếng Anh dành cho thiếu nhi rộn ràng vào ngày Giáng Sinh. Lời ca tươi sáng, mang niềm hạnh phúc và hồn nhiên của trẻ thơ vừa giúp bạn hòa chung nhịp điệu vui nhộn và thư giãn cùng âm nhạc.

“Lemon Tree” là một ca khúc hit vào những năm 1996 – 1997. Đây được coi là ca khúc tiếng Anh hay, dễ nghe, dễ nhớ và dễ đi vào lòng người nhất. Bất cứ ai từng nghe ấn tưởng bởi tính bắt tai và mang tính gây “nghiện” của bài hát. Nhưng đăng sau tiết tấu vui nhộn đó là một nỗi buồn vôn tận – Nỗi buồn của một tuổi trẻ sống hoài phí. Cũng giống như hương vị chua và đắng của quả chanh, người ta sẽ liên tưởng đế những khó khăn, tồi tệ của mỗi người. Cới những câu từ đơn giản như All that I can see is just another lemon tree, có lẽ người nghe sẽ thu mình vàocùng nỗi niềm ê chề và nỗi thất vọng xen lẫn bế tắc qua giọng ca của các chàng trai.

Let Her Go được sáng tác một cách tình cờ khi nhạc sĩ lấy guitar ra nghịch trong giờ giải lao. Tạo cảm hứng từ câu “Only know you love her when you let her go” rồi triển khai và hoàn thành bản nháp chỉ trong vòng 45 phút. Ca khúc cảm xúc về giá trị của tình yêu và những thứ bạn luôn xem nhẹ và chỉ nuối tiếc tới cùng cực lúc đã mất đi.

Một bản tình ca có giai điệu nhẹ nhàng, sâu lăng. Lời bài hát được hát rất rõ ràng thích hợp để luyện nghe tiếng Anh, những bạn mới học tiếng Anh cũng có thể cảm nhận được ý nghĩa của bài hát.

Chắc hẳn chúng ta đều đã quá quen thuộc với ca khúc One day với sự trình bày của ca sĩ Charice. Với giai điệu sôi động, mang tính chất thúc giục, thức tỉnh, bài hát chạm đến trái tim của bất kỳ ai lắng nghe. Khi ra mắt năm 2011 đến nay, bài hát đã trở thành ca khúc “tủ” của rất nhiều bạn trẻ.

CÓ THỂ BẠN CẦN

Một ca khúc ballad nhẹ nhàng được coi là một trong số những bài hát hay nhất của Taylor Swift. Ca khúc được các nhà phê bình âm nhạc đánh giá rất cao.

Ra đời vào những năm thập niên 1960 nhưng đến nay, Sealed with a Kiss vẫn nằm trong top những bài hát dạy học tiếng Anh quen thuộc của nhiều thế hệ Việt Nam. Với giai điệu nhẹ nhàng, ca từ dễ thuộc, dễ nhớ. Bài hát đã sống trong lòng khán giả hơn nửa thế kỷ qua, được dịch sang nhiều thứ tiếng khác nhau trong đó có tiếng Việt.

Đằng sau một ca khúc tràn đầy nắng ấm đã đi vào lòng người yêu nhạc hơn nửa thế kỷ qua là một câu chuyện tình đầy bi kịch và tuyệt vọng. Bản gốc của bài hát này là một ca khúc tiếng Pháp – Le Moribond ( Kẻ hấp hối) do danh ca Jacques Brel sáng tác vào năm 1961. Đó là lời trăn trối của một người đàn ông trước khi lãnh án tử hình vì ám sát người bạn đã phản bội, dan díu cùng vợ anh. Jacques Brel viết ca khúc này với niềm phẫn uất, chua xót.

Seasons in the Sun được nhiều người biết đến hơn khi Westlife thể hiện. Đã bỏ đi những tiêu cực trong bản gốc và thêm vào đó nhiều nội dung tích cực, góp phần làm cho ca khúc dễ nghe và tươi sáng hơn rất nhiều.Thay vì sự tăm tối, cái chết đang cận kề thì bài hát như được thắp sáng lên bởi tình yêu cuộc sống.

Bản tình ca nổi tiếng một thời đến nay vẫn khiến không ít trái tim phải thổn thức khi lắng nghe. Ca từ của bài hát không quá phức tạp, nó dễ nghe, dễ thuộc và khiến cho người nghe mau chóng hòa cùng giai điệu. Take Me To Your Heart có chất mộc mạc điển hình, một phần trầm lắng và mang thiên hướng trữ tình.

Đây là một trong những bài hát tiếng anh bất hủ của M2M. Lời bài hát là tiếng lòng của một cô gái vừa đi ra khỏi một mối tình tan vỡ. Giai điệu quen thuộc đã đi vào tâm trí của biết bao thế hệ người yêu nhạc US-UK.

Với giai điệu sôi động, bài hát sẽ mang đến những phút giây thoải mái, hưng phấn nhất và động lực cho người nghe những lúc khó khăn nhất. Ý nghĩa của bài hát thể hiện ngay trên tên của nó ” Trouble is a friend ” (khó khăn chính là một người bạn).

Twinkle Twinkle Little Star là một trong những bài hát ru phổ biến của người Anh. Giai điệu của bài hát này tiếng Anh thiếu nhi này có lẽ đã quá quen thuộc đối với tất cả mọi người ngay từ khi còn bé. Đây sẽ là một bài hát giúp bạn học tiếng Anh vui nhộn bạn có thể hát bất kỳ đâu với lời hát cực kỳ dễ hát. Bài hát này cũng là một trong những bài hát tiếng Anh cho trẻ em mẫu giáo được yêu thích nhất trên toàn thế giới.

Yesterday Once More do Richard Carpenter sáng tác và phát hành năm 1973. Đây là thời điểm các bài hát xưa cũ của những thập kỷ trước quay trở lại và được sự đón nhận nồng nhiệt của những người yêu nhạc. Yesterday Once More ra đời được coi như cách để hai anh em nhà Carpenter bày tỏ sự xúc động đối với những ca khúc mà họ từng lắng nghe, yêu thích và gắn bó.

“You Are Not Alone“ là một bài hát tiếng Anh của ông hoàng nhạc Pop người Mỹ Michael Jackson nằm trong album phòng thu thứ 9 của ông, History: Past, Present and Future, Book. Đây là một bản nhạc R&B kết hợp Ballad với nội dung đề cập đến tình yêu và sự cô độc. Ngay sau khi phát hành, ” You Are Not Alone ” đã nhận được nhiều phản ứng tích cực từ các nhà phê bình âm nhạc.

Trên thế giới, rất hiếm khi một ca khúc nhạc Pop lại được đưa vào danh sách như một bài thánh ca… Từ lịch sử ban đầu của nhạc pop đến nay, có lẽ chỉ ca khúc You Raise Me Up làm được điều đó. Ca khúc này cũng được cover lại với hơn 100 phiên bản khác nhau…

Đây là một trong những bản nhạc Pop Ballad đầy cảm xúc của Bruno Mars. Bài hát kể về sự nuối tiếc của anh khi người yêu ra đi, bày tỏ hy vọng rằng người đàn ông mới của cô gái có thể thay anh trao cho cô ấy tình yêu và sự quan tâm mà anh không thể làm trước đó.

THAM KHẢO KHÓA HỌC TIẾNG ANH CHỈ VỚI 50K/KHÓA

Phương Pháp Học Tiếng Anh Qua Bài Hát

1. Nhược điểm của việc học tiếng Anh qua bài hát

Bên cạnh đó, khi hát ca sĩ thường luyến láy, nhấn âm,… sẽ khác so với khi nói nên bạn cũng sẽ khó nghe được hơn bình thường.

Như vậy, nếu bạn quá tập trung vào việc học tiếng Anh qua bài hát, khi bạn xem nó như là 1 phương pháp chính để cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn, bạn đem một bài hát ra phân tích cấu trúc câu, ngữ pháp,… là điều hoàn toàn không giúp gì được cho bạn.

2. Lợi ích của việc học tiếng Anh qua bài hát

Học tiếng Anh qua bài hát sẽ tốt nhất khi bạn chọn những bài hát phù hợp, có lời dễ hiểu (không có từ lóng, rap, ý nghĩa phức tạp).

– Giúp bạn phát âm chuẩn hơn, nói lưu loát hơn. Ngôn ngữ thực chất chỉ là sự bắt chước và lặp lại, hãy nhìn cách 1 đứa bé học ngoại ngữ thì bạn sẽ hiểu, khi bạn muốn ghi nhớ điều gì thì cũng chỉ là việc lặp lại mà thôi. – Giúp bạn làm quen với những vấn đề gây rắc rối khi học phát tiếng Anh như: phát âm chuẩn, nối âm,…

– Việc bạn bắt chước hát theo sẽ giúp bạn dần dần nắm được cách nối âm, phát âm chuẩn hơn do phải cố gắng hát giống với ca sĩ.

– Giúp bạn luyện ngữ âm một cách vô cùng thoải mái và thú vị và do đó sẽ giúp bạn tiến bộ nhanh hơn.

– Bạn sẽ tăng thêm vốn từ vựng cho mình, giúp bạn hiểu tiếng Anh tốt hơn.

3. Học tiếng Anh qua bài hát như thế nào cho hiệu quả?

Trước tiên, bạn hãy đọc qua lời bài hát. Bạn không cần dịch ra nghĩa tiếng Việt mà chỉ cần nắm nội dung bài hát nói về điều gì.

Chọn thể loại nhạc chậm và nhẹ nhàng như pop, ballad hay nhạc đồng quê thay vì rap hoặc hip hop, do lời bài hát của hai dòng nhạc này thường khá dài và sử dụng nhiều tiếng lóng, thậm chí cả từ ngữ thô tục.

Tiếp theo, hãy chọn ra một vài từ mới hoặc cụm từ lạ bạn muốn biết nghĩa để có thể hiểu chính xác nội dung. Từ điển sẽ là người bạn hữu ích trong trường hợp này. Tìm nghĩa từ, lắng nghe ca sĩ phát âm chính xác từ đó và hát theo nhiều lần, bạn sẽ nhớ được lâu hơn là học qua sách vở khô khan như bình thường.

Hãy áp dụng phương pháp này hàng ngày và bạn sẽ cảm nhận vốn từ của mình được tăng lên nhanh chóng mà không mất quá nhiều thời gian như trước.

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO NGOẠI NGỮ TRỰC TUYẾN IDP LANGUAGE

Thời gian làm việc 24/7

Address: 128 Phan Đăng Lưu, P.3, Q. Phú Nhuận, Tp. HCM

Tel: (028) 38455957 – Hotline: 0987746045 – 0909746045

Email: idplanguage@gmail.com

Website: www.idplanguage.com

Bí Kíp Học Tiếng Anh Qua Bài Hát

Hoàn Nguyễn : “Bạn nghĩ rằng chìa khóa để học tốt tiếng Anh là gì? Có quyết tâm và kiên trì? Hay đó là năng khiếu ngoại ngữ bẩm sinh mà nhiều người vẫn nói? Nhưng tất cả đều không chính xác. Điều quan trọng nhất đó là làm sao để biến việc học tiếng Anh trở nên vui vẻ và sinh động hơn, dễ tiếp thu hơn thông qua các thói quen và cách thức phù hợp với sở thích của bạn. Và một trong những công cụ tốt nhất mà mình – một người từng “mất gốc” tiếng Anh đã tìm ra chính là qua những bài hát! ”

Vì sao lại qua các bài hát?

Kích thích não bộ hoạt động: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh những ảnh hưởng tích cực mà âm nhạc mang lại để giúp người học ngoại ngữ tiếp thu được ngữ pháp, từ vựng và cải thiện từ vựng. Ngoài ra, thuyết “Mozart Effect” cũng chỉ ra rằng việc thường xuyên nghe nhạc cổ điển thúc đẩy hoạt động trí não như: học tập, tư duy,…

Cải thiện ngôn ngữ giao tiếp: Các lời bài hát gần như luôn luôn có chứa rất nhiều từ vựng, cụm từ hữu ích và ứng dụng cao. Bởi những bài hát này vốn được viết để người bản xứ nghe nên chúng luôn cập nhật những cách sử dụng từ, từ vựng, thậm chí từ lóng mới nhất của ngôn ngữ đó. Vì vậy, nếu lựa chọn đúng bài hát, bạn sẽ có trong tay những kho từ vựng rất “độc” đó.

Làm quen với giọng tiếng anh chuẩn: Thường xuyên nghe các bài hát tiếng Anh sẽ giúp bạn tập trung, cải thiện khả năng phát âm và hiểu biết về ngôn ngữ tiếng Anh về nhịp điệu, cách luyến láy khi nói,…

“Biến” tiếng anh trở thành tiềm thức của bạn : Các từ vựng, âm điệu tiếng Anh được lặp đi lặp lại nhiều lần trong 1 bài hát cũng khiến cho bạn dễ dàng ghi nhớ và học theo hơn so với việc “học thuộc lòng” như trên lớp. Không thể phủ nhận rằng, một trong những khả năng đặc biệt của âm nhạc chính là dễ dàng ghi sâu trong tâm trí người nghe . Một bài hát với những ca từ hay, giai điệu đẹp luôn khiến bạn lẩm nhẩm hát theo và ghi nhớ một cách hết sức tự nhiên. Điều này cũng lý giải vì sao âm nhạc sẽ giúp bạn học và ghi nhớ từ vựng tiếng Anh dễ dàng hơn.

Tác động đến cảm xúc: Âm nhạc là chìa khóa mở cửa những cảm xúc và lay động tâm trí người nghe. Và dĩ nhiên, khi bạn lắng đọng, ngân nga theo một giai điệu mình yêu thích, cũng đồng nghĩa với việc bạn đang ghi nhỡ lời bát hát đó hay từ vựng trong đó dễ dàng hơn.

Âm nhạc là một thói quen dễ hình thành: Một lý do khiến nhiều người gặp khó khăn khi học ngoại ngữ là do không đủ kiên nhẫn và động lực để đầu tư thời gian đáng kể trong ngày cho việc này. Nhưng khi học tiếng Anh qua các bài hát, bạn không cần phải dành quá nhiều thời gian vì bạn có thể mang theo nó đi tới bất cứ nơi đâu. Bạn có thể nghe những bài hát tiếng Anh trong xe, nhà bếp và phòng tắm. Và khi tìm được những bài hát “hợp gu” bạn có thể nghe cả ngày không biết chán, đồng thời cũng học tiếng Anh một cách rất tự nhiên.

Âm nhạc – bài học về văn hóa Anh: Âm nhạc sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc và nhiều chiều hơn về văn hóa cũng như lối suy nghĩ của người Anh. Ngoài ra, khi là một “fan của nhạc Anh”, bạn cũng sẽ có nhiều thông tin, câu chuyện hay ho để tán gẫu với những người bạn nước ngoài rồi đó.

8 bí kíp để học tiếng anh qua bài hát

Trước khi bắt đầu, bạn cần lựa chọn những bài hát sẽ dùng để học. Điều này rất quan trọng, bởi nếu vội vàng bạn sẽ vô tình mắc phải những “bẫy” sau:

Sử dụng ngôn ngữ không phổ biến, hoặc nhiều từ địa phương

Ngôn ngữ không chính thống (Vì mục tiêu của bạn là để học tiếng Anh chuẩn, nên để hiệu quả nhất, bạn nên lựa chọn các bài hát có phần lời sử dụng ngôn ngữ phổ thông)

Bài hát quá nhanh (ví dụ: Rap của Akon, Eminem)

Bài hát không có sẵn phần lời

Các web chia sẻ phổ biến YouTube và Vimeo: Đây đều là những thư viện khổng lồ về video âm nhạc và một số trong đó cũng sẽ có sẵn phần phụ đề với lời bài hát bằng tiếng Anh.

Spotify: Một dịch vụ di động tuyệt vời bởi ở đây bạn sẽ có vô vàn lựa chọn khác nhau và có thể mang theo mình đi bất cứ nơi đâu. Ngoài ra Sportify cũng cập nhật cho bạn những xu hướng âm nhạc mới nhất hiện nay nữa

FLUENTU – Một ứng dụng giúp bạn học tiếng Anh qua bài hát từ nhạc phim, clip nhạc vui nhộn,… Luôn có hàng trăm, hàng ngàn video trên mạng bằng tiếng Anh cho bạn lựa chọn, nhưng liệu bạn có chắc mình sẽ tìm được chính xác bài hát nào phù hợp để học tiếng Anh? Ứng dụng này sẽ giúp bạn phân loại các bài hát phù hợp để học tiếng Anh dành cho mọi trình độ từ “newbie” (người mới bắt đầu) cho đến nâng cao.

Hãy ưu tiên lựa chọn thể loai âm nhạc mà bạn yêu thích. Bởi việc học sẽ nhanh chóng trở nên nhàm chán và không hiệu quả nếu bạn ép mình học theo một bài hát không hứng thú.

Tìm bài hát có sử dụng n gôn từ không quá dễ hay quá khó và ứng dụng cao.

Một điều nữa cần lưu ý là đôi khi ca sĩ sẽ không phát âm rõ ràng. Nên có lẽ bạn không nên bắt đầu với những bài nhạc rock quá nặng hay rap quá nhanh

Bạn có thể chọn những bài hát có tính chất như kể một câu chuyện, để dễ học và hình dung hơn. Nếu là một người mới bắt đầu,thậm chí bạn có thể tìm hiểu các bài hát của trẻ em hoặc các bài hát Disney.

Bắt đầu với nhạc pop và sau đó chia nhánh ra. Các bài hát thuộc thể loại này có xu hướng nói về tình yêu và sự lãng mạn, và thường có rất nhiều từ vựng lặp đi lặp lại.

3. Kết hợp với các công cụ hỗ trợ để học từ vựng

Sẽ tốt nhất nếu bạn có thể học tiếng Anh hoàn toàn bằng cách nghe nhạc. Nhưng, thực tế, trong thời gian đầu bạn sẽ phải đầu tư một khoảng thời gian nhất định để “tiêu hóa” lời bài hát và ý nghĩa của chúng. Thay vì cố gắng nghe và “mò” lời bài hát trên của riêng bạn, bạn có thể sử dụng các nguồn tài nguyên như sau để tăng tốc:

Lyrics.com và chúng tôi cung cấp một thư viện rộng lớn của lời bài hát mà bạn có thể sử dụng

Music English là một bộ sưu tập các video âm nhạc trên YouTube mà có chú thích.

4. Nghiên cứu lời bài hát và từ vựng

Ngoài “tiêu hóa” các nội dung bài hát , bạn cũng cần xem lại các phần vocab một cách thường xuyên. Tách nhỏ phần lời các bài hát xuống thành từng từ đơn lẻ và cố gắng để làm chủ mỗi từ để nó là một phần của từ vựng của bạn. Sau đó bạn hãy ghi chú các từ này vào sổ tay hoặc dùng flashcard để học từ mỗi ngày.

Đừng quá lo lắng nếu giọng hát của bạn không hay như Adele vì… bạn đâu phải ca sĩ hát trước đông người. Vì vậy, đừng lo lắng nếu bạn không có khả năng âm nhạc. Bất kể năng lực ca hát của bạn, bạn nên cố gắng hát lên hát theo điệu nhạc. Điều này buộc miệng của bạn hoạt động phù hợp với nhịp điệu của bài hát.

6. Hãy cố gắng tự hát mà không cần xem lời

Sau một thời gian, bạn sẽ thấy rằng bạn đang bắt đầu học thuộc bài hát. Và sau đó bạn đã sẵn sàng để có những bước nhảy vọt lớn tiếp theo – thử hát bài hát mà không nhìn vào lời bài hát. Bởi thời điểm này, bạn sẽ có thể thấy rằng bạn có thể làm một công việc tốt hơn nhiều bao gồm những lời như vậy trong bài phát biểu hàng ngày của bạn.

7. Thường xuyên thay đổi

Bạn không cần phải hoàn thành việc học một bài hát trước khi bạn di chuyển đến bài hát tiếp theo. Thực tế, sau khi bạn có thể hát thoải mái với một bài hát, bạn có thể di chuyển đến tiếp theo. Và sau đó sau khi đủ thời gian, bạn có thể quay trở lại với bài hát đầu tiên. Điều này được gọi là “sự lặp lại khoảng cách đều nhau” và nó được chứng minh là có hiệu quả hơn là cố gắng tìm hiểu nó một cách hoàn hảo tất cả cùng một lúc.

8. Tìm bài hát giúp bạn nâng cao trình độ hơn

Đây có lẽ là bước khó khăn nhất. Mỗi bài hát mới mà bạn học nên có sự cân bằng về từ vựng hoàn toàn mới và vốn từ vựng trùng với những gì đã học trước đó. Điều này giúp bạn có động cơ học tập hơn khi nhận thấy một số từ quen thuộc ở bài hát mới cũng như tăng thêm vốn từ khi tìm thấy cả những từ mới toanh.

Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý, một hạn chế của phương pháp học tiếng Anh qua bài hát đó là, bạn không có nhiều điều kiện và môi trường tốt để học ngữ pháp chuẩn. Vì đa phần ghép phần lời khớp với nhạc, người nhạc sĩ sẽ biến đổi cấu trúc câu, trật tự từ cho phù hợp với giai điệu. Nên thực tế, cách học này sẽ giúp bạn gia tăng vốn từ, khả năng phát âm, chỉnh giọng tiếng Anh tự nhiên nhiều hơn. Vì vậy bạn nên kết hợp phương pháp này với việc củng cố phần ngữ pháp tiếng Anh chuẩn .”

Thái Hải (SSDH) – Chia sẻ từ Hoàn Nguyễn