Top 6 # Tự Học Tiếng Anh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Tự Học Tiếng Anh Giao Tiếp Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Hiện nay, tiếng Anh được xem là một ngôn ngữ rất quan trọng trong công việc, học tập của mọi người. Cũng chính vì vậy mà mọi người đổ xô đi học tiếng Anh. Và nếu bạn không có điều kiện đến trung tâm tiếng Anh để học thì vẫn có thể tự học ngôn ngữ này ngay tại nhà.

Tuy nhiên, việc tự học thì đòi hỏi người học bỏ ra nhiều nỗ lực hơn bình thường. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những bí quyết để tự học tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả.

Với mục tiêu cụ thể thì bạn sẽ biết bản thân cần phải làm gì để đạt kết quả. Cho nên bạn sẽ dễ dàng tiến bộ hơn và tiến xa hơn. Ví dụ một khóa học tiếng Anh giao tiếp chỉ kéo dài trong 2 tháng, nhưng nếu bạn không có một mục tiêu, kế hoạch cụ thể thì có thể kéo dài tận 1 – 2 năm.

Khi đã có vốn tiếng Anh tốt thì bạn có thể tìm được một công việc với mức lương cao hơn. Cũng như có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong công việc.

Luyện cách phát âm chuẩn tiếng Anh

Bạn có thể luyện phần nghe qua Radio, xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh. Tất cả điều giúp bạn làm quen, tiếp xúc với cách nói chuyện, phát âm chuẩn của người bản xứ. Trong lúc nghe thì bạn nên lặp lại cho đến khi có thể nói giống với cách phát âm, ngữ điệu của người bản xứ nhất.

Để giao tiếp thành công thì vốn từ vựng cũng đóng một phần rất quan trọng, bạn sẽ khó lòng diễn đạt cho người khác hiểu nếu chỉ có một vốn từ ít ỏi. Vì thế cần trau dồi thêm vốn từ để có thể diễn đạt tốt hơn.

Để học tiếng Anh giao tiếp thật hiệu quả thì trước hết bạn phải có một môi trường tiếng Anh để thực hành. Nếu ở chỗ làm của bạn bắt buộc phải sử dụng tiếng Anh thì đây là một điều rất tốt cho việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn, bởi vì bạn có nhiều cơ hội để thực hành hơn.

Còn nếu như bạn chưa có một môi trường thực hành tiếng Anh giao tiếp thì không sao bạn vẫn có thể tham gia vào các lớp học giao tiếp tại trung tâm hay online, các câu lạc bộ giao tiếp tiếng Anh, tham gia trò chuyện cùng người nước ngoài. Đây điều là những cách đơn giản những lại rất hữu dụng cho việc học tiếng Anh giao tiếp của bạn.

Một khi đã quyết tâm tự học tiếng Anh giao tiếp thì bạn đừng sợ bất cứ điều gì. Đa số mọi người khi bắt đầu học giao tiếp đều có tâm lý sợ sai, chính điều này gây cản trở rất lớn trong việc học nói.

Nếu bạn sợ sai và không chịu nói thì bạn mãi mãi sẽ không biết được điểm sai của mình là ở đâu. Do đó, phải mạnh dạn nói và sau đó thì nhờ một người bạn nào đó có level tiếng Anh giao tiếp cao hơn bạn, để họ nhận ra lỗi sai trong cách phát âm, đặt câu của bạn. Tiếp theo, bạn hãy sửa lại những lỗi này cho đến khi nói đúng thì thôi. Cứ luyện nói như vậy thường xuyên thì chắc chắn khả năng giao tiếp của bạn sẽ tiến bộ một cách đáng kể đấy!

Nếu bạn không có khả năng tự học tốt thì giải pháp tốt hơn là bạn nên tham gia các khóa học giao tiếp tiếng Anh online hoặc offline ở các trung tâm.

Học Tiếng Anh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Thời kỳ hội nhập, tiếng Anh càng trở nên quan trọng. Thầy cô cũng như phụ huynh đều mong muốn học sinh chú trọng hơn vào việc học tiếng Anh.

Thực tế là, học sinh Việt Nam đạt trình độ khá với ngữ pháp nhưng lại gặp khó khăn trong giao tiếp thông thường. Điều này chính là nỗi băn khoăn của nhiều phụ huynh khi tìm hướng học tiếng Anh phù hợp cho con cái. Chúng tôi vừa có cuộc trò chuyện với TS. Nguyễn Thu Thủy, Giám đốc Trung tâm Du học tiết kiệm TASS, Đại học Quốc gia Hà Nội để hiểu hơn về vấn đề này.

Gần 20 năm làm việc trong lĩnh vực giáo dục, cô đánh giá thế nào về việc học tiếng Anh của học sinh Việt Nam hiện nay?

Theo quan sát của tôi, việc học tiếng Anh của học sinh Việt Nam ngày càng được quan tâm hơn. Các bạn trẻ hiểu rằng học tiếng Anh sẽ tạo điều kiện để có những cơ hội tốt hơn trong công việc. Các trung tâm tiếng Anh cũng ngày một phát triển, giúp học sinh có cơ hội tiếp cận với nhiều phương pháp học tập đa dạng. Chính vì vậy, khoảng 10 năm gần đây trình độ tiếng Anh của học sinh Việt Nam đã tăng lên đáng kể, nhưng chúng ta vẫn đang học lệch khi quá chú trọng ngữ pháp. Chúng ta khá yếu các kỹ năng nghe nói giao tiếp khi so sánh với học sinh trong khu vực như Thái Lan, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc…

Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy, CEO Tass, Đại học Quốc gia Hà Nội

Nếu cần chọn ra 3 yếu tố quyết định để nâng cao hiệu quả học tiếng Anh của học sinh, cô sẽ chọn những gì?

Thời lượng học tập, quy mô lớp và giáo viên là 3 yếu tố quyết định.

Học ngoại ngữ yêu cầu lớp quy mô nhỏ để tăng khả năng giao tiếp và rèn luyện. Với quy mô học tập lớp trên 30 học sinh như hiện nay, cộng thêm việc không có môi trường ngoại ngữ bên ngoài lớp học sẽ ảnh hưởng lớn tới kết quả học tập. Thêm vào đó, nếu người học gặp được các giáo viên có phương pháp giảng dạy phù hợp thì hiệu quả học tập mới được nâng lên đáng kể

Nhiều người cho rằng tiếng Anh là phải học với giáo viên bản ngữ, còn học với giáo viên người Việt thì không thật hiệu quả, cô suy nghĩ thế nào về quan điểm này?

Giáo viên người Việt rất có lợi thế trong giảng dạy ngữ pháp và kỹ năng Đọc, Viết. Giáo viên bản ngữ lại phát triển ưu thế với kỹ năng Nghe, Nói. Thế nên giáo viên bản ngữ luôn là yếu tố hàng đầu tạo lực hút học viên của các trung tâm tiếng Anh. Nhưng hiện tại không phải phụ huynh nào cũng có thể cho con tiếp cận với giáo viên bản ngữ.

Theo cô điều gì khiến cho việc học tiếng Anh với người bản ngữ khó tiếp cận với đa số học sinh Việt Nam?

Lý do chủ yếu là do chi phí của việc học với giáo viên bản ngữ ở Việt Nam đang ở mức cao so với thu nhập của phụ huynh. Trung bình một giờ học với giáo viên bản ngữ có chi phí trên 600.000 đồng (Giáo viên các nước đến từ Anh, Mỹ, Úc) theo như khảo sát thực tế của chúng tôi tại Hà Nội.

Học sinh Việt Nam hứng thú trò chuyện với giáo viên bản ngữ

Giờ học của giáo viên Philipines và học sinh Việt Nam

Phụ huynh Việt Nam không có thói quen xa con sớm, hơn nữa lại sang một đất nước như Philippines để học tiếng Anh một mình, cô có lời khuyên gì nếu dự định học tiếng Anh ở Philippines?

Con trai lớn của tôi sau 1 tháng học tiếng Anh tại Philippines đã tăng từ 6.0 lên 7.0 IELTS và đã ở lại Philippines học lớp 11 tại Trường Quốc tế Noblesse thuộc hệ thống International Baccalaureate (IB). Con trai thứ hai (lớp 7) sau 2 tháng hè đã tăng hai cấp độ và trình độ của cháu hiện nay khoảng 5.5 IELTS sau 4 tháng học tiếng Anh trực tuyến với giáo viên Philippines. Các cháu đều học được sự tự lập môi trường giao tiếp quốc tế đa quốc tịch. Trẻ con có cách học và thích nghi linh hoạt hơn người lớn rất nhiều.

Học sinh Việt Nam học tiếng Anh online 1:1 với giáo viên Philipines

Cảm ơn Tiến sĩ Nguyễn Thu Thủy đã trò chuyện với chúng tôi!

Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Như Thế Nào Cho Hiệu Quả?

Bạn đã mất nhiều thời gian cho việc học ngữ pháp tiếng Anh nhưng vẫn không cải thiện. Đặc biệt, có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng chỉ nên tập trung vào luyện nói, giao tiếp, nghe thay vì học ngữ pháp. Liệu có nên bỏ qua khối kiến thức khổng lồ này?

Vì Sao Cần Học Ngữ Pháp Tiếng Anh?

Như các bạn đã biết ngữ pháp là cấu trúc không thể bỏ qua trong tiếng Anh, nó có thể hỗ trợ việc đọc, nghe, viết tốt hơn và ngữ pháp còn hiện diện trong các kỳ thi. Tuy nhiên ngữ pháp không phải là tất cả, nếu học mãi mà vẫn không cải thiện bạn không nên “ám ảnh” với nó. Bởi việc học ngữ pháp còn phụ thuộc vào mục đích của việc học tiếng Anh.

Người học để lấy bằng hay chứng chỉ thì ngữ pháp đóng vai trò quan trọng hay nó luôn cần thiết với một giáo viên tiếng Anh, thông dịch viên. Ngược lại, bạn học ở mục đích thấp, làm quen bước đầu ngữ pháp chưa là tất cả. Đừng nên quá đặt nặng bởi ngữ pháp sẽ được cải thiện nếu bạn có phương pháp học hiệu quả.

Cách Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Hiệu Quả

Học Phải Đi Đôi Với Thực Hành

Bạn muốn nhớ lâu phải rèn luyện bài tập ngữ pháp thường xuyên, áp dụng những cấu trúc đã học vào tình huống thức tế. Kiểu học đi đôi với thực hành vừa giúp bạn ôn tập, tăng tư duy, khả năng sáng tạo để khơi gợi hứng thú với việc học tiếng Anh.

Đọc Tiếng Anh Thật Nhiều

Đây là cách vừa giúp cải thiện từ vựng tiếng Anh vừa giúp học ngữ pháp một cách hiệu quả, nhanh chóng. Hãy bắt đầu bằng những bài đọc bạn thấy thích để tăng hứng thú. Đừng chỉ đọc suông mà hãy chú ý đến ngữ pháp, cấu trúc câu để có sự tư duy, phân tích nhằm hiểu được mục đích của tác giả khi viết câu văn.

Học Ngữ Pháp Bằng Cách Luyện Viết Mỗi Ngày

Nếu muốn cải thiện ngữ pháp tiếng Anh đừng quên thực hành viết mỗi ngày. Bởi để có được câu văn hoàn chỉnh bạn phải vận dụng quy luật, cấu trúc, câu từ… Bên cạnh đó hãy nhờ những người giỏi tiếng Anh cải thiện và khắc phục lỗi trong đoạn văn mà bạn luyện viết. Mỗi ngày một ít chắc chắn khả năng viết cũng như ngữ pháp của bạn sẽ được cải thiện tốt nhất.

Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Cơ Bản

Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Online

Học Ngữ Pháp Tiếng Anh Ở Đâu?

Khóa học tiếng Anh Online mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn cải thiện ngữ pháp nhanh chóng nhất có thể. Đội ngũ giáo viên giảng dạy của trung tâm là những người có kinh nghiệm sẽ đưa ra lộ trình học tập hợp lý, giúp bạn nâng cao trình độ ngoại ngữ tốt nhất.

Phần Mềm Học Ngữ Pháp Tiếng Anh

Học Online Như Thế Nào Cho Hiệu Quả

Cẩm nang nghề nghiệp

Ở đây chúng ta sẽ không bàn đến nội dung hay dở của khóa học, cách trình bày…vì đó lại thuộc một phạm trù khác, tùy thuộc vào khả năng đánh giá và lựa chọn của bạn. Yếu tố tâm lý, môi trường rất quan trọng trong hình thức học này.

Học online là một hình thức học đòi hỏi rất cao ý thức tự học ở học viên. Online hay offline cũng vậy, bạn phải có ý thức trau dồi kiến thức và động lực mạnh mẽ thì việc học mới đem lại kết quả. Nhưng vì học online không có môi trường sư phạm – có thầy, có bạn như trên lớp, nên động lực và nhân tố tác động bên ngoài rất yếu ớt. Học online, bạn phải học bằng “sức mạnh của chính bạn” – nghĩa là ý thức tự giác và tập trung tinh thần học hỏi cao độ. Sự chủ động về thời gian, địa điểm học, vốn là ưu điểm của học trực tuyến, nay trở thành nguyên nhân chính cho tính vô kỷ luật, sự xao nhãng và lơ là học hành của người học. Với lý do đại loại như “hôm nay mình bận, không có thời gian…”, các bạn dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng và rồi lại đổ lỗi là chương trình học nhàm chán, không hiệu quả.

Hình thức học online đã phổ biến ở Việt Nam nhưng chưa thực sự được các bạn sử dụng có hiệu quả vì phần lớn giới trẻ nước mình còn thụ động, ý thức tự học chưa cao. Mặt khác, nhiều bạn vẫn còn lạ lẫm với việc sử dụng Internet cho việc học, hoặc gặp khó khăn về cơ sở vật chất…Sự chậm trễ trong ứng dụng những tiến bộ của công nghệ vào việc nghiên cứu, học tập cũng là một rào cản cho các bạn đến với hình thức học trực tuyến (đa phần các bạn vẫn chỉ thích dùng Internet cho chat, mail, đọc báo, tham gia các mạng xã hội, chơi game…)

Học trực tuyến như thế nào là hiệu quả?

1. Trước khi học, bạn phải xác định mục tiêu mình phải đạt được sau khi hoàn thành khóa học

Ví dụ, nếu bạn định học tiếng Anh, phải biết chắc rằng mình học với mục đích gì, sau chừng ấy thời gian vốn từ vựng, khả năng nghe nói được cải thiện như thế nào…Có mục tiêu, động lực học và tính kiên trì của bạn sẽ mạnh mẽ hơn. Tránh học theo phong trào (do được giảm giá, khuyến mãi, nghe bạn bè rủ đi học…) và tâm lý học cho vui, học thử…Bạn sẽ tham gia với một tâm lý quá thoải mái, không áp lực…Từ đó bỏ cuộc là điều không thể tránh khỏi.

2. Kiến thức căn bản về Internet và máy tính

3. Ý thức và tinh thần tự học rất quan trọng

Một điều rất quan trọng là bạn phải có tinh thần tự học và ý thức học. Khi không có sự giám sát của ai, bạn học với tâm thế chủ quan, ra sao thì ra. Như vậy là bạn đã lãng phí thời gian và tiền bạc một cách vô ích. Nếu bạn là một người kém kiên nhẫn, ít quyết tâm, nhanh chán…một khóa học trực tuyến không phải là sự lựa chọn phù hợp với bạn.

4. Nhanh chóng phản hồi khi bạn không hiểu

Học, rốt cuộc là để áp dụng vào cuộc sống, thực tiễn. Mục đích học tập của chúng ta bao giờ cũng phải hướng đến điều này. Vì cho dù chương trình học hấp dẫn, nội dung hay ho đến đâu mà bạn chỉ xem qua chứ không làm bài tập, không chịu thực hành thì cũng vô ích. Áp dụng bài học vào thực tế sẽ giúp bạn nhớ kiến thức lâu hơn và thấy được sự hữu ích từ việc học. Ví dụ như bạn học một khóa học kỹ năng mềm mà chỉ xem các bài học “cho vui” rồi quên hết thì công sức, thời gian bạn bỏ ra thật là phí phạm. Ngoài ra, bạn cũng có thể trao đổi thêm với bạn bè hoặc phổ biến kiến thức học được cho người thân, bạn sẽ nhớ lâu và hiểu rõ bài học hơn nữa.

Theo Thuvien.kyna.vn