Top 11 # Tự Học Tiếng Anh Ielts 8.0 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Bí Quyết Tự Học Ielts 8.0 Hiệu Quả

Lập kế hoạch chinh phục IELTS

Trước khi tìm hiểu các mẹo để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, bạn cần lập ra cho mình một kế hoạch học tập phù hợp với bản thân và nghiêm chỉnh luyện tập mỗi ngày. Điều này sẽ cho phép bạn đạt điểm số cao trong kỳ thi IELTS.

Lập danh sách những việc cần làm, càng cụ thể càng tốt. Ví dụ: Học kỹ thuật cho phần Task 2 trong bài thi Speaking bằng cách nghe Podcast, đọc 4 bài báo tiếng Anh, làm bài kiểm tra thực hành mỗi ngày, v.v…

Sử dụng một quyển lịch để đánh dấu quá trình tự học của bạn, những điều bạn làm được và chưa làm được so với mục tiêu đề ra.

Nếu bạn bỏ lỡ một điều gì đó, hãy kiên trì bắt đầu lại.

Nếu bạn làm theo lời khuyên ở trên, bạn sẽ được chuẩn bị nhiều hơn 95% số người tham gia bài kiểm tra mà hoàn toàn không có kế hoạch.

Những bí quyết đạt điểm cao trong IELTS

IELTS đòi hỏi bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nếu bạn yếu về bất kỳ kỹ năng nào, bạn nên tập trung rèn luyện nhiều hơn cho kỹ năng đó.

Ví dụ: điểm IELTS Reading của bạn là 5.5 trong khi các kỹ năng khác trên 6.0, bạn nên cố gắng cải thiện kỹ năng đọc của mình bằng cách sử dụng cuốn sách của Sam McCarter mang tên: Improve Your IELTS Reading Skills.

Phương pháp thực hành cụ thể

Cố gắng dành ít nhất 4 tiếng mỗi ngày và một giờ cho mỗi kỹ năng.

Dành nhiều thời gian hơn để thực hành những phần khó.

Khi bạn mắc nhiều lỗi sai, bạn sẽ có nhiều kiến thức hơn khi tìm cách khắc phục.

Luyện ngữ pháp với những cấu trúc phức tạp và các từ vựng khó bằng cách đặt câu có ngữ cảnh cụ thể sẽ giúp bạn cải thiện điểm số đáng kể.

Dành thời gian xem phim tiếng Anh sẽ giúp bạn vừa giải trí, vừa có thêm thời gian để ôn luyện mà không hề cảm thấy bị áp lực.

Thực hành từ vựng tiếng Anh:

Sử dụng một quyển sổ nhỏ để viết các từ vựng mới và định nghĩa hoặc ghi chú cần thiết vào đó.

Sử dụng từ mới nhiều lần nhất có thể trong các hoạt động hàng ngày.

Tạo liên kết hình ảnh với những từ vựng mới sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn.

Nhờ một người bạn hoặc giáo viên giúp bạn kiểm tra từ vựng mới hoặc sử dụng chúng để luyện nói hoặc viết IELTS.

Tìm hiểu cấu trúc đề thi IELTS và lên chiến lược chinh phục 4 phần thi: IELTS Listening, IELTS Speaking, IELTS Writing, IELTS Reading.

Chia Sẻ Kinh Nghiệm Tự Học Ielts 8.0

I. Lập kế hoạch chinh phục IELTS

Trước khi tìm hiểu các mẹo để đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS, bạn cần tạo ra cho mình một kế hoạch học tập phù hợp với bản thân và nghiêm chỉnh luyện tập mỗi ngày. Điều này sẽ cho phép bạn đạt điểm số cao, tinh thần cố gắng, quyết tâm trong quá trình ôn thi IELTS.

Lập danh sách những việc cần làm, càng cụ thể càng tốt.

Sử dụng một quyển lịch cụ thể để đánh dấu quá trình tự học của bạn, những điều bạn làm được và chưa làm được so với mục tiêu đề ra, đây sẽ là sổ theo dõi cho bạn động lực tiếp tục để cố gắng.

Nếu bạn bỏ lỡ một điều gì đó, hãy kiên trì bắt đầu lại, nghĩ về mục tiêu, lí do ban đầu tại sao bạn lại bắt đầu.

Nếu bạn làm theo lời khuyên ở trên, chúng tôi tin rằng bạn sẽ được chuẩn bị nhiều hơn 95% số người tham gia bài kiểm tra mà hoàn toàn không có kế hoạch rồi đấy!

1. Những bí quyết đạt điểm cao trong IELTS

IELTS đòi hỏi bốn kỹ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Nếu bạn yếu về bất kỳ kỹ năng nào, bạn nên tập trung rèn luyện nhiều hơn cho kỹ năng đó.

Cố gắng dành ít nhất 4 tiếng mỗi ngày và một giờ cho mỗi kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Dành nhiều thời gian hơn để thực hành những phần bạn chưa tốt.

Khi mắc nhiều lỗi sai, chúng ta sẽ có nhiều kiến thức hơn khi tìm cách khắc phục nó nên đừng nản lòng bỏ cuộc.

Luyện ngữ pháp với những cấu trúc phức tạp, mới mẻ và các từ vựng khó bằng cách đặt câu có ngữ cảnh cụ thể, điều này sẽ giúp bạn cải thiện điểm số đáng kể.

Dành thời gian xem phim, video ca nhạc tiếng Anh sẽ giúp bạn vừa giải trí, vừa có thêm thời gian để ôn luyện mà không hề cảm thấy bị áp lực, căng thẳng quá nhiều.

2. Thực hành từ vựng tiếng Anh:

Sử dụng một quyển sổ nhỏ để viết các từ vựng mới và định nghĩa hoặc ghi chú cần thiết vào đó. Nên đem cuốn sổ này bên người để tối ưu thời gian rảnh rỗi của bạn

Sử dụng từ mới nhiều lần nhất có thể như cố gắng sử dụng các hoạt động hàng ngày, để nói chuyện hoặc trong suy nghĩ.

Tạo liên kết hình ảnh với những từ vựng mới học sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu, nhanh hơn.

Nhờ một người bạn có trình độ tốt hoặc giáo viên thì lựa chọn tốt nhất, để giúp bạn kiểm tra từ vựng mới hoặc sử dụng chúng để luyện nói hoặc viết tiếng Anh.

Làm quen với việc đọc những quyển tạp chí tiếng Anh uy tín trên thế giới như: World News, BBC, CNN, New York Times,…Bạn sẽ vừa được học tiếng Anh, vừa được nắm tin tức thế giới từ các nguồn chính thống

Tìm hiểu cặn kẽ về cấu trúc đề thi IELTS và để lên chiến lược chinh phục 4 phần thi: IELTS Listening, IELTS Speaking, IELTS Writing, IELTS Reading.

1. Kinh nghiệm luyện thi Listening

Bí quyết đầu tiên mà mọi người thường chia sẻ với nhau đó là: Nghe thật nhiều. Đây là điều chắc chắn luôn đúng với mọi bạn học

Học từ mới qua phim, ảnh, nhạc để từ vựng được thấm ngay cả lúc bạn relax

Sau khi nghe quen tai được một thời gian, nếu trình độ ổn khoảng band 7.0 có thể lao vào luyện đề, còn thấp hơn thì không nên

2. Kinh nghiệm luyện thi Reading

Đây là kĩ năng mà nhiều người học đánh giá là dễ học nhất trong 4 kĩ năng

Tương tự như trên, bạn nên làm thử 1-2 đề để biết năng lực của mình, xác định phần yếu để cố gắng khắc phục

Xác định một vài nguồn tài liệu uy tín để phân chia thời gian biểu hợp lí

Không nên để đầu óc bị “overload”, vì giống như các kĩ năng khác, thay vì học quá nhiều, chúng ta cần thời gian để kiến thức tiếp thu tốt nhất

3. Kinh nghiệm luyện thi Writing

Có nhiều cách học đặc biệt, tuỳ theo khả năng của bạn để áp dụng, nhưng có thể tham khảo tự học ielts 8.0 của anh Kiên Trần: “Mình không học Writing theo sách IELTS”. Mà học qua:

Đọc thật nhiều báo cáo, nghiên cứu

Viết thử các báo cáo, nghiên cứu, bài luận ở trường, nhờ giáo sư, giáo viên chỉnh sửa giúp

Không download tràn lan các tài liệu ở mạng chia sẻ

Theo đó, cũng không nên học quá nhiều tài liệu, chỉ cần 1-2 cuốn là đủ

Vì mục tiêu 8.0 cho kĩ năng writing là mục tiêu dành cho đối tượng đi làm essay, research ở các trường đại học lớn. Nên nếu bạn không có nhiều time, nên hạ target xuống một tí để chú tâm ở các kĩ năng khác bù lại

4. Kinh nghiệm luyện thi Speaking

Nếu không có điều kiện đi học trung tâm, bạn có thể tham khảo các nhóm, tổ chức xã hội miễn phí để được có cơ hội bắt chuyện với người nước ngoài tới Việt nam để du lịch.

Nhắc nhỏ là bạn nên tránh xa các lớp học có thầy cô phát âm không chuẩn, vì vô tình điều này sẽ khiến bạn xuống dốc không phanh. Mà hậu quả tai hại này phải một thời gian sau bạn mới nhận ra

Không bao giờ học thuộc transcript khi học speaking, khi giao tiếp gặp case khó, sẽ khiến bạn sợ sệt vô cùng.

Dù là lúc thi hay học, các bạn cũng đều cần nghiêm túc như thi thật đối với những lần thi thử

Giữ bình tĩnh, là điều tiên quyết trong phần thi này, đặc biệt đối với các bạn có mục tiêu cao thì điều này càng quan trọng hơn nữa

Nên “đoán” trước những gì sẽ xảy ra, ví dụ phần thi nói thường kéo dài bao lâu, mỗi phần thi sẽ bao gồm những phần thi nhỏ nào

Những khía cạnh nào của ngôn ngữ sẽ được giám khảo đánh giá cao

Luôn trả lời đúng trọng tâm

Điều cuối cùng, bạn cần phải nắm chắc cấu trúc bài thi IELTS và cách giám khảo chấm điểm của bạn để đạt được điểm như mong đợi

Tự Học Ielts 8.0 Không Khó Như Bạn Nghĩ

Đối với các sĩ tử IELTS, 8.0 là một số điểm đáng mơ ước, đặc biệt là đối với những ai quyết định chọn cho mình con đường tự học. Tuy nhiên khi không có người dẫn dắt các bạn sẽ dễ rơi vào tình trạng không biết bắt đầu từ đâu và học như thế nào cho hiệu quả. Đừng lo, đã có Language Link Academic ở đây đồng hành cùng bạn. Trong bài viết lần này, mình xin được chia sẻ đến bạn lộ trình tự học IELTS 8.0 chi tiết và hiệu quả.

I.Những bước cơ bản cần chuẩn bị để tự học 8.0 IELTS thành công

Trước khi bước vào bất kỳ một kỳ thi nào, điều đầu tiên chúng ta cần làm là tìm hiểu về các tiêu chí đánh giá chấm điểm của kỳ thi đó. Đây là một bước quan trọng giúp ta có định hướng tốt hơn trong việc xây dựng lộ trình và ôn tập hiệu quả nhưng thường bị bỏ qua.

2. Nắm vững trong tay lượng từ vựng và ngữ pháp cần thiết

Destination C1 – C2 : Đây là cuốn sách ở mức độ khó nhất trong bộ Destination (A1-C2) phù hợp với những bạn hướng tới band 7.0 trở lên. Sách được chia thành 26 Unit với song song 13 bài ngữ pháp là 13 bài từ vựng. Ở sách này, bạn còn tìm thấy nhiều cụm từ, collocations, cấu trúc hay để nâng cao vốn từ, áp dụng cho kỳ thi của mình nữa.

: Để đạt được con số 8.0 IELTS việc cấm kỵ là sai những lỗi ngữ pháp cơ bản như chia động từ hay sử dụng thì thời không hợp lý vì vậy bạn nên dành một ít thời gian ôn tập lại và nắm thật chắc các kiến thức cơ bản trong cuốn sách phổ biến English Grammar In Use Bên cạnh đó, cuốn Advanced Grammar In Use sẽ giúp trong bạn sở hữu những cấu trúc ngữ pháp ở mức độ nâng cao hơn phù hợp với tiêu chí của band điểm 8.0 IELTS.

Việc tự học IELTS 8.0 cũng đồng nghĩa với việc bạn phải tự hệ thống hóa lại các kiến thức cho mình. 3 cuốn sổ sau chắc chắn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong công việc đó.

Tài liệu: Mình sẽ chia ra làm hại dạng là tài liệu chính và tài liệu bổ trợ.

Tài liệu chính : Là những tài liệu bạn dùng trực tiếp cho việc ôn tập cải thiện kỹ năng

IELTS Listening Recent Actual Tests : Đây là cuốn sách gối đầu giường của gần như mọi sĩ tử IELTS. Sách tổng hợp các đề thi thật IELTS Listening giúp bạn làm quen với dạng câu hỏi và xu hướng ra đề gần đây

Intensive IELTS Listening : Bên cạnh các bài Test thì sách cung cấp cho bạn 5 dạng câu hỏi phổ biến: Ticking and Table filling, Map Labelling, Short Answer, Matching và Multiple Choice giúp bạn dễ dàng nhận ra mình yếu ở dạng nào và tập trung cải thiện ở dạng nào và tập trung cải thiện.

TED : Đây là cả một bầu trời tri thức. Các bài nói đến từ các diễn giả nổi tiếng sẽ giúp bạn mở mang kiến thức và nâng cao vốn từ học thuật phù hợp với kỳ thi IELTS.

Cách học

Một sai lầm của hầu hết các bạn là Nghe – Check đáp án rồi lại chuyển sang một bài khác với chính xác hai việc trên. Tuy nhiên, quy trình cần làm là như sau:

Làm toàn bộ Test như thi thật

Check đáp án

Đọc transcript đồng thời nghe lại audio

Note lại lỗi sai vào sổ Mistake

Rút kinh nghiệm để lần sau không mắc lại lỗi sai.

Trăm hay không bằng “tai” quen, đừng chỉ giới hạn mình trong những bài Test trong sách mà bạn hãy hình thành cho mình thói quen nghe mọi lúc mọi nơi: vừa đánh răng vừa nghe, nghe trong lúc chờ xe bus,… để làm quen với phát âm và ngữ điệu của người bản xứ đồng thời nạp thêm thật nhiều từ mới và ý tưởng để ghi lại và sổ Idea của mình.

Tài liệu

IELTS Reading recent actual tests : Giống như IELTS Listening recent actual tests.

A Book For Ielts : Sách bao gồm cả 4 kỹ năng nhưng chú trọng hơn vào hai kỹ năng đọc và viết với 22 bài Reading và 24 bài Writing để người học có thể chủ động tích hợp hia kỹ năng này.

Một số trang báo uy tín sẽ cho bạn nguồn kiến thức bất tận khi bạn đã mệt mỏi với những bài test khô khan.

Task 1

Để chinh phục thành công IELTS Writing task 1, có hai thứ các bạn cần nắm vững đó là các từ vựng, cấu trúc cần thiết và kỹ năng phân tích biểu đồ. Với từ vựng và cấu trúc bạn có thể tham khảo ở bài viết.

Còn với kỹ năng phân tích biểu đồ, mình tin rằng bạn đã được học từ môn Địa lý ở trường. Các đặc điểm của một biểu đồ bạn cần nêu ra bao gồm: số liệu (%, sản lượng, số lượng,…); xu hướng tăng giảm, so sánh giữa các thành phần hoặc giữa các khoảng thời gian, và một lưu ý quan trọng đó là KHÔNG được đưa quan điểm cá nhân của mình vào bài viết.

Task 2

Trước khi là một người viết tốt, bạn cần phải là một người đọc chăm chỉ và thông minh. Cách hành văn của người bản xứ sẽ rất khác so với cách hành văn tiếng Việt vì vậy bạn phải làm quen với điều này bằng cách đọc các bài viết của giám khảo IELTS như Simon và IELTS Liz để từ đó đúc rút cho mình kinh nghiệm.

IELTS Writing Section: How to achieve a target 8 score ?: Với độ dài chỉ hơn 60 trang nhưng cuốn sách cũng đã tóm tắt một cách ngắn gọn và đầy đủ những điều kiện và cấu trúc trình bày sao cho bài văn lạch lạc trôi chảy để đạt điểm tối đa.

Trong kỹ năng speaking, phát âm và ngữ điệu là hai thứ quan trọng nhất. Dù nội dung bài nói của bạn có hay đến đâu mà của bạn phát âm sai hoặc giọng bạn đều đều không nhịp điệu thì cũng sẽ rất khó đạt được band 8.0.

Bài viết sau đây hy vọng sẽ giúp bạn phần nào trong việc cải thiện phát âm

Ngoài ra, bạn nên tìm một người bạn để luyện nói với mình hằng ngày hoặc nếu không thể tìm được ai đồng chí hướng, bạn cũng có thể luyện nói trước gương và ghi âm lại. Không sao cả, miễn là bạn đảm bảo được mình luôn duy trì thói quen nói tiếng Anh.

Phần 1: Giám khảo sẽ hỏi những câu đơn giản về bản thân bạn như nghề nghiệp, sở thích, học vấn,… Hãy thật thoải mái chia sẻ như nói chuyện với một người bạn là được.

Một phần không thể thiếu trên con đường tự học IELTS 8.0 đó là luyện đề. Khác với việc ôn tập từng phần, luyện đề sẽ cho ta cái nhìn tổng quát hơn về kỳ thi.

Nếu trước đây, bạn có thể làm một bài Reading trong vòng hai tiếng, nghe đi nghe lại một bài Listening đến 3-4 lần hay chỉnh chu một bài writing từ ngày này qua ngày khác thì giờ đây có một thứ bạn phải đối mặt đó là áp lực thời gian. Sẽ không thể làm chuẩn thời gian ngay từ những lần luyện đề đầu tiên, hãy chậm rãi rút ngắn thời gian (chẳng hạn như mỗi ngày rút đi 5-10 phút) để bản thân có thể thích nghi dần dần. Và cũng không nên ngày nào cũng luyện đề sẽ dẫn đến quá tải, 2-3 đề một tuần là hợp lý. Thời gian còn lại dùng để review lại lỗi sai.

Bên cạnh Ieltsonlinetests và bộ Cambridge huyền thoại là hai nguồn đáng tin cậy trong quá trình luyện đề, Language Link Academic xin gửi đến bạn bài viết tổng hợp đề thi IELTS mới nhất năm 2019.

Như vậy là đã gần đến ngày thi, các bạn đã đi qua một đoạn đường tự học IELTS 8.0 vất vả và gian nan nhỉ? Giờ đây, mình nghĩ có lẽ đã đến lúc, đầu óc bạn nên được nghỉ ngơi đôi chút. Trước ngày thi 1 tuần, các bạn nên dừng luyện đề hay nạp thêm kiến thức mới. Thay vào đó hãy luyện tập tổng ôn.

Trong một tuần này, tất cả những gì bạn cần là 3 cuốn sổ “thần thánh” mà mình đã dày công tích lũy trong suốt thời gian qua. Hãy chỉ ngồi xuống và đọc lại tất cả những gì mình đã gặp, những lỗi mình đã mắc phải, khắc sâu hơn nữa những idea hay ho để khi vào phòng thi chỉ việc tự động sử dụng.

Tải xuống MIỄN PHÍ ngay Bộ tài liệu học tốt tiếng Anh độc quyền của Language Link Academic (cập nhật 2020)!

Kiểm tra tiếng Anh miễn phí ngay cùng chuyên gia khảo thí đến từ Anh Quốc & nhận những phần quà hấp dẫn!

Đón xem series phim hoạt hình học tiếng Anh cho trẻ mẫu giáo và tiểu học, tham gia trả lời các câu hỏi đơn giản, giành ngay những phần quà giá trị!

Xây Dựng Lộ Trình Tự Học Ielts 8.0 Cực Chuẩn

Bạn cần trang bị cho mình những gì?

Mục đích hay niềm đam mê?

Nếu bạn thực sự có một niềm đam mê với tiếng Anh thì 8.0 hay thậm chí 9.0 chỉ còn là vấn đề về thời gian mà thôi. Vậy nên hãy vững chí và từng bước chinh phục và dành thời gian để học tập thật nghiêm túc.

Đối với một số bạn cần IELTS để xin học bổng đi du học thì 8.0 là một lợi thế rất lớn. Với một người giỏi tiếng Anh thì khi đi sang nước ngoài sẽ dễ hòa nhập hơn và dễ thành tài hơn. Vậy nên các bạn có thể xem 8.0 như một tham vọng của bản thân. Ngoài ra đối với các bạn có nhu cầu gia hạn visa thì con số này là dư sức cho các bạn có thể định cư thêm một khoảng thời gian dài tùy theo chính sách của mỗi nước.

Nền tiếng Anh vững chắc

Bạn có thể tìm hiểu về những bạn chia sẻ về lộ trình tự học IELTS 8.0 trên mạng. Nền tiếng Anh của họ thực sự đã cực kỳ vững chắc trước khi bắt tay vào tự luyện IELTS 8.0. Họ thường là học sinh chuyên Anh, từng đi du học hoặc từng đi thi IELTS và có điểm số tầm 6.5. Qua đó bạn có thể thấy được 8.0 không thể có được nếu không có hiểu biết rõ về tiếng Anh trước đó cũng như không thể xây căn nhà vững chắc trên nền cát được.

Vậy bạn nên làm gì để có nền tảng tiếng Anh tốt? Có rất nhiều cách, bạn có thể chọn một hay nhiều những phương pháp sau:

Tham gia lớp học tiếng Anh cho người lớn để được cải thiện 4 kỹ năng nghe nói đọc viết và nâng cao vốn ngữ pháp, từ vựng.

Học một khóa học IELTS để được rèn luyện các kỹ năng làm bài vì không ai có thể chỉ dạy cho bạn các kiến thức này một cách chi tiết cả ngoài giáo viên IELTS.

Cách rèn luyện các kỹ năng chuyên sâu

Listening

Nghe bài, sửa bài, ghi chép từ vừng và ghi chép lại những mẹo đánh lừa thí sinh là những phương pháp các bạn phải nằm lòng khi tự học IELTS 8.0. Vậy thì làm sao để có thể nâng cấp phương pháp học Listening lên một tầm cao mới? Đó chính là nghe và chép chính tả. Nghe sơ bộ để đoán từ, đoán đáp án vẫn có thể giúp bạn được điểm cao. Thế nhưng lại khiến bạn sinh ra một tâm lý là ỷ y, nếu không nghe được thì nghe đại khái. Như vậy thì khó lòng mà điểm cao được. Vậy nên các bạn nên bắt đầu tập nghe và chép chính tả để nâng tầm kỹ năng nghe và vốn từ cho mình.

Tài liệu để luyện nghe quen thuộc với các bạn là quyển luyện đề của Cambridge. Các bạn nên mua về để luyện nghe từ quyển thứ 9 trở lên để sát với đề thực tế hơn. Cứ làm một lượt hết rồi muốn thì quay lại làm từ đầu vì đừng lo, bạn sẽ không nhớ bài và đáp án được đâu. Vì từ 9 tới 14 là tổng cộng có để 24 bài nghe và mỗi bài có tận 4 sections. Vậy nên cứ làm lui làm tới thật nhuần nhuyễn.

Reading

Reading cũng không có gì quá mới mẻ. Với mỗi dạng câu hỏi bạn cần tìm hiểu kỹ năng làm bài tương ứng. Bạn cũng không thể bỏ qua kỹ năng cơ bản là skim và scan của dạng bài này. Bộ đề quen thuộc cần luyện cũng chính là bộ Cambridge IELTS. Các bạn cứ ôn và nghiền ngẫm bộ đề này thật kỹ là được.

Speaking

Với kỹ năng speaking và writing, để tự học để đạt được IELTS 8.0 rất là khó bởi vì đây là lúc bạn phải tự vận dụng khả năng ngôn ngữ của mình. Ngoài sử dụng tiếng Anh, các bạn còn phải thể hiện khả năng tư duy, vốn sống và cách lập luận của mình nữa.

Việc tiếp theo trong lộ trình luyện IELTS 8.0 Speaking là tập nói và quay clip lại. Khi quay clip lại, bạn sẽ nghe được ngữ điệu, phát âm, từ vựng, ngữ pháp, tất cả mọi lỗi mà lúc nói mình không kiểm soát được. Như vậy càng về sau, bạn sẽ càng cẩn trọng trong phong cách trình bày của mình hơn.

Writing

Các bạn nên tìm các nguồn đề đã từng ra ở Việt Nam để làm thử. Sau đó tìm các mẫu bài band 8.0 uy tín để tham khảo. Bạn phải tham khảo những gì? Có 3 thứ bạn cần nằm lòng đó là: từ vựng và ngữ pháp, các luận điểm và luận cứ của bài, cách brand storm đề nếu có. Sau đó bạn phải viết bài theo cách của mình và nhớ tra cứu collocations và phrasal verb để tránh câu văn thiếu tự nhiên và dùng sai từ.

Cả Speaking và Writing trên thực tế khá là khó để luyện vì nó không có bảng chấm điểm cụ thể như 2 kỹ năng kia. Lối hành văn và luận điểm của bạn liệu có phù hợp với người nước ngoài hay không bạn cũng khó kiểm soát được. Trên thực tế cũng có khá nhiều bạn chỉ đạt mức tầm 7 chấm và hai kỹ năng kia lại đến 8.5, 9.0 nên trung bình điểm là 8.0.

Vì những lý do trên, lời khuyên chân thành là các bạn nên có giáo viên hay bạn bè có trình độ IELTS cao để sửa cho bạn. Bạn có thể đi học IELTS với người bản xứ ví dụ tại British Council để được chính người Anh sửa bài cho bạn. British Council hay còn gọi là Hội đồng Anh là một trong hai đơn vị tổ chức IELTS ở Việt Nam nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm.