Top 9 # Tự Học Sử Dụng Máy Tính Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Cách Sử Dụng Máy Tính Khoa Học

Biết cách sử dụng máy tính khoa học cho khoa học và toán học

Bạn có thể biết tất cả các công thức cho các vấn đề toán học và khoa học, nhưng nếu bạn không biết cách sử dụng máy tính khoa học của mình, bạn sẽ không bao giờ nhận được câu trả lời đúng. Đây là bài đánh giá nhanh về cách nhận ra máy tính khoa học, ý nghĩa của các khóa và cách nhập dữ liệu chính xác.

Một máy tính khoa học là gì?

Trước tiên, bạn cần phải biết làm thế nào một máy tính khoa học là khác nhau từ máy tính khác.

Có ba loại máy tính chính: cơ bản, kinh doanh và khoa học. Bạn không thể làm việc hóa học , vật lý, kỹ thuật, hoặc vấn đề lượng giác trên một máy tính cơ bản hoặc kinh doanh bởi vì họ không có chức năng bạn sẽ cần phải sử dụng. Máy tính khoa học bao gồm số mũ, nhật ký, nhật ký tự nhiên (ln), chức năng trig và bộ nhớ. Các chức năng này rất quan trọng khi bạn làm việc với ký pháp khoa học hoặc bất kỳ công thức nào có thành phần hình học. Máy tính cơ bản có thể thực hiện phép cộng, trừ, nhân và chia. Máy tính kinh doanh bao gồm các nút cho lãi suất. Họ thường bỏ qua thứ tự các hoạt động.

Chức năng tính toán khoa học

Các nút có thể được dán nhãn khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất, nhưng đây là danh sách các chức năng phổ biến và ý nghĩa của chúng:

Cách sử dụng Máy tính khoa học

Cách rõ ràng để học cách sử dụng máy tính là đọc hướng dẫn sử dụng. Nếu bạn có một máy tính không đi kèm với một hướng dẫn sử dụng, bạn thường có thể tìm kiếm mô hình trực tuyến và tải về một bản sao. Nếu không, bạn cần làm một chút thử nghiệm hoặc bạn sẽ nhập đúng số và vẫn nhận được câu trả lời sai.

Lý do điều này xảy ra là các máy tính khác nhau xử lý thứ tự các hoạt động khác nhau. Ví dụ: nếu tính toán của bạn là:

3 + 5 * 4

Bạn biết đấy, theo thứ tự của các hoạt động , 5 và 4 nên được nhân với nhau trước khi thêm 3. Máy tính của bạn có thể hoặc có thể không biết điều này. Nếu bạn nhấn 3 + 5 x 4, một số máy tính sẽ cho bạn câu trả lời 32 và những người khác sẽ cung cấp cho bạn 23 (đó là chính xác). Tìm hiểu xem máy tính của bạn hoạt động như thế nào. Nếu bạn thấy một vấn đề với thứ tự của các hoạt động, bạn có thể nhập 5 x 4 + 3 (để có được phép nhân ra khỏi con đường) hoặc sử dụng dấu ngoặc đơn 3 + (5 x 4).

Những phím bấm và thời điểm nhấn

Căn bậc hai Tìm căn bậc hai của 4. Bạn biết câu trả lời là 2 (phải không?). Trên máy tính của bạn, tìm hiểu xem bạn có cần phải nhập 4 và sau đó nhấn phím SQRT hoặc cho dù bạn nhấn phím SQRT và sau đó nhập 4.

Lấy sức mạnh Khóa có thể được đánh dấu x y hoặc y x . Bạn cần phải tìm hiểu xem số đầu tiên bạn nhập là x hay y. Kiểm tra điều này bằng cách nhập 2, phím nguồn, 3. Nếu câu trả lời là 8, thì bạn lấy 2 3 , nhưng nếu bạn có 9, máy tính sẽ cho bạn 3 2 .

Một lần nữa, kiểm tra để xem liệu bạn có nhấn nút 10 x và sau đó nhập x của bạn hoặc liệu bạn có nhập giá trị x hay không và sau đó nhấn nút. Điều này là rất quan trọng cho các vấn đề khoa học, nơi bạn sẽ sống trong vùng đất của ký hiệu khoa học!

Trig Chức năng Khi bạn đang làm việc với các góc, hãy nhớ nhiều máy tính cho phép bạn chọn có thể diễn tả câu trả lời theo độ hoặc radian hay không . Sau đó, bạn cần phải xác định xem bạn có nhập góc (kiểm tra các đơn vị) và sau đó là sin, cos, tan, v.v. hay bạn nhấn nút sin, cos, v.v., và sau đó nhập số. Làm thế nào để bạn kiểm tra điều này: Hãy nhớ sin của một góc 30 độ là 0,5. Nhập 30 và sau đó SIN và xem nếu bạn nhận được 0,5. Không? Hãy thử SIN và sau đó 30. Nếu bạn nhận được 0,5 bằng cách sử dụng một trong những phương pháp này, sau đó bạn biết mà hoạt động. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được -0,988 thì máy tính của bạn được đặt thành chế độ radian. Để thay đổi thành độ, hãy tìm khóa MODE. Thường có một chỉ số của các đơn vị được viết ngay lập tức với các chữ số để cho bạn biết những gì bạn đang nhận được.

Alternative articles

Học Sử Dụng Máy Tính Bài 10

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng máy tính để bàn, bạn cần đảm bảo rằng bàn phím, chuột và màn hình đã được thiết lập chính xác. Nếu bạn chưa rõ cách thiết lập các thiết bị ngoại vi cho một hệ thống máy tính để bàn, có thể tham khảo bài học số 9!

Bật máy tính

Tất nhiên rồi, bước đầu tiên sẽ phải là khởi động máy tính. Để làm điều này, bạn phải xác định được vị trí của nút nguồn. Vị trí nút nguồn trên các máy tính khác nhau cũng sẽ không giống nhau (đặc biệt là đối với máy tính xách tay), nhưng đối với máy tính để bàn, nút nguồn thường nằm ở mặt trước của cây CPU. Sau khi đã xác định được vị trí của nút nguồn, bạn nhấn nút để bật máy tính. Biểu tượng nút nguồn của các thiết bị điện tử trên toàn thế giới được thống nhất như sau:

Sau khi bấm nút nguồn, máy tính sẽ mất một chút thời gian để khởi động. Thời gian khởi động của các máy tính cũng không giống nhau, nhanh hay chậm sẽ tùy thuộc vào cấu hình của máy tính đó, đặc biệt là loại ổ cứng mà máy tính đang sử dụng ( ổ SSD sẽ cho tốc độ khởi động nhanh hơn HDD). Nhìn chung, quá trình khởi động sẽ mất từ 15 giây đến 2 phút.

Khi máy tính đã khởi động xong, nó có thể đã sẵn sàng để sử dụng được luôn hoặc có thể yêu cầu bạn phải đăng nhập vào hệ thống, thủ tục này đóng vai trò quan trọng nếu bạn muốn thực hiện những tác vụ chuyên sâu yêu cầu quyền của người dùng trong hệ thống. Nếu bạn chưa bao giờ đăng nhập vào máy tính này trước đây, bạn sẽ cần phải tạo một tài khoản Windows mới.

Bàn phím và chuột

Bạn sẽ tương tác với máy tính chủ yếu bằng cách sử dụng bàn phím và chuột hoặc bàn di chuột đối với máy tính xách tay. Học cách sử dụng các thiết bị này là một điều cần thiết trong việc học cách sử dụng máy tính nói chung. Thông thường, vị trí đặt bàn phím và chuột thuận tiện nhất sẽ là đặt bàn phím ngay trước mặt trên bàn làm việc, và để chuột sang một bên của bàn phím (trái hoặc phải sẽ tùy thuộc vào việc bạn thuận tay nào).

Chuột sẽ có nhiệm vụ điều khiển con trỏ trên màn hình. Bất cứ khi nào bạn di chuyển chuột qua lại trên mặt bàn, con trỏ trên màn hình cũng sẽ di chuyển theo cách tương tự. Một con chuột máy tính sẽ thường có ít nhất là hai nút cơ bản, được gọi là chuột trái và chuột phải. Bạn thường sẽ tương tác với máy tính bằng cách di chuyển con trỏ chuột lên một khu vực hoặc biểu tượng trên màn hình máy tính, sau đó nhấp vào một trong các nút trên chuột.

Trên máy tính xách tay, bạn có thể sử dụng bàn di cảm ứng (nằm bên dưới bàn phím) để thay thế cho chuột.

Trên máy tính xách tay, bạn có thể sử dụng bàn di chuột để tối ưu hóa diện tích làm việc. Bàn di chuột sẽ nằm bên dưới bàn phím và cũng có chức năng tương tự như chuột, còn về thao tác thì sẽ hơi khác một chút. Bạn chỉ cần di đầu ngón tay của mình trên bàn di chuột và con trỏ trên màn hình cũng sẽ di chuyển đến những vị trí tương ứng. Thông thường bàn di chuột cũng sẽ có hai nút tương tự như trên chuột, nhưng cũng có một số loại hiện đại đã lược bỏ đi các nút bấm. Vì vậy, bạn sẽ làm thao tác nhấn trực tiếp vào bề mặt cảm ứng trên bàn di chuột.

Bàn phím sẽ cho phép bạn nhập chữ cái, số và ký tự vào máy tính. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một dấu sổ dọc thẳng đứng nhấp nháy (được gọi là dấu nháy) thì tức là máy tính đang thông báo cho bạn biết bạn có thể bắt đầu nhập thông tin từ bàn phím.

Lưu ý rằng dấu nháy bàn phím cũng được coi là một con trỏ, nhưng nó được định dạng khác với con trỏ hình mũi tên của chuột. Ngoài ra, con trỏ bàn phím cũng được gọi là điểm chèn (insertion point).

Làm quen với các giao diện cơ bản trong máy tính

Màn hình chính xuất hiện đầu tiên khi máy tính khởi động xong được gọi là màn hình nền. Màn hình này cũng giống như một menu chính hoặc một bảng chứa các nội dung. Từ đây, bạn có thể truy cập vào các chương trình và tính năng cần thiết để sử dụng máy tính của mình.

Các biểu tượng (icon) hiển thị trên màn hình chính (desktop) được sử dụng để đại diện cho các tệp, ứng dụng và lệnh khác nhau trên máy tính của bạn. Icon là một hình ảnh nhỏ nhằm mục đích cung cấp cho bạn một thông báo nhanh về những gì mà nó đại diện, có thể là một logo của một phần mềm chẳng hạn. Ví dụ, khi bạn nhìn thấy 1 icon có nội dung hình chữ e màu xanh lam, bạn có thể biết được ngay đó là phần mềm Internet Explorer – một ứng dụng trình duyệt web mặc định trên Windows. Nhấp đúp vào một icon trên màn hình sẽ cho phép bạn mở ứng dụng hoặc tệp mà icon đó đại diện.

Button (nút) sẽ đại diện cho một lệnh, có nhiệm vụ thực thi một chức năng cụ thể trong một ứng dụng. Các lệnh được sử dụng phổ biến nhất trong một chương trình sẽ được đại diện bằng các nút.

Các menu sẽ được sắp xếp theo bộ sưu tập các lệnh và phím tắt. Bạn có thể nhấp vào menu để mở và hiển thị các lệnh cũng như shortcut được bao gồm bên trong. Sau đó bạn nhấp vào một mục trong menu để thực thi lệnh trong mục đó.

Khi bạn mở một ứng dụng hoặc thư mục, nó sẽ được hiển thị trong cửa sổ riêng của mình. Một cửa sổ sẽ là một vùng chứa (giống như các hình ảnh trong một bức ảnh) bao gồm các menu và nút dành riêng để thao tác trên các ứng dụng hoặc thư mục đó. Bạn có thể sắp xếp lại nhiều cửa sổ trên màn hình cũng như chuyển đổi qua lại giữa các cửa số.

Cách Sử Dụng Zoom Trên Máy Tính

1. Cách dùng Zoom dạy học trực tuyến

Bước 2:

Tiếp đến chúng ta cần đăng ký tài khoản để sử dụng, nhấn vào Sign in trong giao diện hiển thị.

Sau đó người dùng được lựa chọn những phương thức tạo tài khoản Zoom, qua email, qua SSO, Google hoặc qua Facebook. Chúng ta nên chọn đăng ký qua Google để liên kết với tài khoản Google đang dùng và tạo ngay được tài khoản Zoom.

Bước 3:

Khi đã có tài khoản bạn được chuyển vào giao diện chính của phần mềm. Tại thanh ngang trên cùng sẽ có 4 nhóm quản lý chính gồm:

Home: Nhấn để quay lại màn hình Trang chủ .

Chat: Hiện cửa sổ, nhóm chức năng Trò chuyện .

Meetings: Hiện cửa sổ, nhóm chức năng Họp.

Contacts: Quản lý các địa chỉ liên lạc.

Bên dưới là 4 phần chức năng chính để tạo phòng học, tham gia phòng học khác.

New Meeting: Tạo phòng họp, phòng học mới.

Join: Truy cập vào phòng học, phòng họp khác.

Schedule: Lên lịch, quản lý thời gian các buổi học.

Share Screen : Chia sẻ màn hình máy tính của mình cho người khác.

Bước 4:

Để tạo phòng học trực tuyến trên Zoom bạn nhấn vào New Meeting. Hiển thị giao diện màn hình webcam với các tùy chọn phòng học bên dưới. Để mời giáo viên hoặc học sinh, sinh viên tham gia phòng học nhấn vào Invite. Lưu ý tới Meeting ID để gửi cho người khác muốn tham gia.

Bước 5:

Hiển thị giao diện, chúng ta nhấn vào Copy URL rồi gửi cho những người bạn muốn mời học tham gia. Người tham gia cũng cần có tài khoản sử dụng.

Bước 6:

Khi người khác muốn tham gia phòng học trực tuyến trên Zoom thì nhấn Join. Sau đó điền ID của phòng học được cung cấp và điền tên của người muốn tham gia. Cuối cùng nhấn Join để tham gia.

Mặc định khi học trực tuyến trên Zoom đều thu âm thanh và hiện sẵn webcam. Lưu ý nếu học trực tuyến trên Zoom bằng điện thoại thì bạn cũng cần nhập ID phòng học và tên của mình để tham gia.

2. Hướng dẫn dùng phòng học trên Zoom

Các biểu tượng có nội dung gồm:

Bật/tắt mic thành viên lớp học Zooom

Như đã nói những Host tạo phòng Zoom sẽ có nhiều quyền thiết lập, bao gồm quyền bật hoặc tắt micro của những thành viên tham gia phòng học.

Điều này rất hữu ích khi các thầy cô có thể tắt âm thanh các học sinh trong lớp khi không cần thiết, tránh trường hợp thu âm tiếng ồn từ bên ngoài, ảnh hưởng tới các em học sinh khác.

Nhấn vào Manage Participants để kiểm soát người tham gia. Sau đó nhấn Mute vào người muốn tắt âm hoặc nhấn Mute All để tắt âm tất cả thành viên. Nhấn More để mở giao diện thiết lập thêm cho phần âm thanh.

Chia sẻ màn hình Zoom trên Windows, Mac

Bước 1:

Chúng ta nhấn vào nút Share Screen tại thanh điều khiển ở bên dưới màn hình.

Khi đó phần Basic hiển thị tất cả các màn hình ứng dụng, trình duyệt, máy tính đang mở. Bên dưới có 2 tùy chọn gồm:

Share Computer Sound: Nếu bạn chọn tùy chọn này, mọi âm thanh phát ra từ máy tính sẽ được chia sẻ trong cuộc họp trực tuyến.

Optimize screen sharing for video clip: Nếu bạn chọn tùy chọn này, bạn chia sẻ một video clip ở chế độ toàn màn hình. Tuy nhiên màn hình chia sẻ bị mờ.

Join Audio: Tắt âm thanh chia sẻ.

Stop Video: Bật hoặc dừng video.

Manage Participants: Xem hoặc quản lý người tham gia (nếu bạn là Host).

New Share: Chọn chia sẻ màn hình mới.

Pause Share: Tạm dừng chia sẻ màn hình hiện tại của bạn.

Annotate: Hiện thanh công cụ vẽ lên giao diện màn hình chia sẻ.

More: Mở menu tùy chọn

Nhấn Stop Share để dừng quá trình chia sẻ.

Bước 3:

Ngoài ra trong giao diện chọn chia sẻ màn hình khi nhấn vào Advanced sẽ có tùy chọn chia sẻ nâng cao.

Portion of Screen: Chọn màn hình cụ thể để chia sẻ.

Music or Computer Sound Only: Chia sẻ chỉ âm thanh trên máy tính.

Content from 2nd Camera: Chia sẻ qua camera thứ 2 kết nối trên máy tính.

Bước 3:

Phần Files sẽ lựa chọn chia sẻ màn hình các file mà bạn lưu tại dịch vụ lưu trữ đám mây mà Zoom hỗ trợ. Chúng ta đăng nhập dịch vụ để chia sẻ.

Sử Dụng Máy Tính Và Máy Trợ Giảng Hiệu Quả Trong Dạy Học

Với sự phát triển của công nghệ thông tin & điện tử thì máy tính và ngày càng được sử dụng phổ biến trong các trường học, với việc giá cả phù hợp cùng hỗ trợ thuế 0% đối với thiết bị giáo dục nên máy tính và máy trợ giảng được trang bị rộng rãi hơn trong nhà trường. Nếu kết hợp tốt máy tính trong thiết kế và dạy học cùng máy trợ giảng đúng phương pháp, đúng các nguyên tắc sư phạm, thì chắc chắn chất lượng giáo dục, dạy học sẽ được cải thiện rất nhiều so với phương pháp truyền thống lạc hậu.

Cùng sự phát triển mạnh mẽ của internet như hiện nay, vai trò người thầy giáo cô giáo không còn là nguồn thông tin, kiểm duyệt và đánh giá theo dõi duy nhất như trước nữa. Mà thay vào đó, thầy cô đóng vai trò là người hướng dẫn, tổ chức, cùng học, tư vấn cho học sinh sinh viên. Sự xuất hiện của máy trợ giảng cũng như sự thâm nhập của máy tính trong thời đại “công nghệ thông tin” đã làm cho những biến đổi trong dạy học trở lên thay đổi sâu sắc hơn, quyết liệt hơn.

Các ưu thế vượt trội của máy tính trong giảng dạy * Máy tính là công cụ trình diễn nội dung thông tin.

Các thầy cô giáo thường tận dụng khai thác vai trò này trên máy tính. Do khả năng có thể trình diễn thông tin dưới nhiều dạng khác nhau như văn bản, hình ảnh, hoạt ảnh, video mô phỏng, âm thanh một cách linh hoạt hoạt rõ ràng cho từng cá nhân cũng như cả lớp khi sử dụng thêm máy chiếc. Nội dung thông tin mà máy tính có khả năng trình diễn cũng đa dạng, từ thông tin về khái niệm đến những thông tin về quy trình thao tác.

Thầy cô cần chú ý không được lạm dụng quá mức vai trò này của máy tính, hay sử dụng nó một cách tùy tiện, ví dụ như: chiếu toàn bộ một trang tài liệu gõ trên word lên màn hình, hay hiệu ứng effect chữ bay lượn rối mắt, dùng những tín hiệu âm thanh vô nghĩa… Cần tuân theo quy tắc trình bày bài giảng Slide thuyết trình.

* Máy tính hướng dẫn thực hành

Máy tính được sử dụng nhiều nhất trong giờ thực hành, thông qua các ngôn ngữ nhiều phần mềm chuyên dùng, cho phép giáo viên trình chiếu mà không cần đến các phòng thực hành.

* Máy tính là công cụ kiểm tra đánh giá

Với các phần mềm được lập trình tạo ra các bài thi bài kiểm tra dưới dạng trắc nghiệm máy tính chính là công cụ kiểm tra đánh giá chất lượng học sinh chính xác và nhanh nhất.

Không những chỉ kiểm tra và đưa ra đánh giá phản hồi, máy tính còn có thể lưu trữ kết quả để theo dõi sự tiến bộ của học sinh trong quá trình học tập.

* Máy tính là nguồn tư liệu để khám phá

Khi mà Internet phát triển cùng với sự trợ giúp của máy tính, người ta đã nghiên cứu xây dựng nền nhiều dữ liệu làm nguồn tài liệu khổng lồ cho học sinh có thể tự tìm kiếm học tập và nghiên cứu khám phá, người ta có thể có nhiều kênh cung cấp các tài nguyên này như cung cấp qua internet, qua CD – Rom…

Để sử dụng máy tính một cách có hiệu quả thì còn phải phụ thuộc vào mức độ sử dụng máy tính trong dạy học, phụ thuộc vào nội dung, đặc điểm của từng bộ môn.

Qua kinh nghiệm sử dụng thì tôi rút ra mức độ sử dụng máy tính trong dạy học, phụ thuộc vào nội dung, đặc điểm của từng bộ môn.

Hầu hết khi mới ứng dụng máy tính trong dạy học thường thì sẽ ngần ngại vì khó sử dụng nhưng khi đã quen thì việc sử dụng nó trở thành thiết yếu không thể thiếu trong quá trình giảng dạy cũng như máy trợ giảng không thể thiếu khi đứng giảng nhiều giờ trên lớp.

* Máy tính là công cụ giải trí thư giãn

Nếu nói đến dùng máy tính mà không thư giãn giải trí thì không phải là dùng máy tính, một giờ học căng thẳng thầy cô có thể cho học sinh xem một video giải trí tính nhân văn hoặc nghe một bản nhạc quê hương đất nước với việc kết nối chân 3.5 với máy trợ giảng cho âm thanh to và rõ ràng hơn. Chắc chắn sẽ đem lại kết quả hiệu quả cao cho tiết học.