Top 13 # Tự Học Lập Trình Laravel / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Maiphuongus.net

Khóa Học Lập Trình Laravel Framework / 2023

GIỚI THIỆU

Laravel hiện đang là một trong các framework thiết kế web mạnh nhất thế giới. Đặc biệt, Laravel chỉ cần 1 tháng là bạn đã có thể làm chủ được công nghệ này. Khoa Phạm giới thiệu Khóa học lập trình Laravel dành cho các bạn yêu thích công nghê web và đã học qua lập trình bất kì ngôn ngữ lập trình nào.

MỤC TIÊU KHÓA HỌC

Sau khi hoàn thành 1.5 tháng học tại Khoa Phạm, bạn có thể:

Học viên có thể tự phân tích quy trình thiết kế, cơ sở dữ liệu & lập trình ra một website hoàn chỉnh. Nắm vững kiến thức lập trình Hướng đối tượng & mô hình MVC của Laravel Hoàn tất khóa học, học viên đủ sức ứng tuyển vào vị trí lập trình web PHP và Laravel tại các công ty thiết kế web. Nếu quyết tâm học & làm đầy đủ các bài tập, học viên có thể tự thành lập công ty hoặc nhóm thiết kế website.

BẰNG CẤP – CHỨNG NHẬN

Tham dự trên 80% số buổi học, và hoàn tất đồ án cuối khóa, học viên sẽ được cấp Chứng nhận hoàn tất khóa học của Trung Tâm Đào Tạo Tin Học Khoa Phạm, có giá trị toàn quốc

Năm lí do tại sao nên chọn học Lập Trình Laravel tại Khoa Phạm

Giảng viên là những Project Manager chuyên thiết kế web với kinh nghiệm trên 10 năm trong nghề.

Trong khóa học, học viên được hướng dẫn

“Tuyệt chiêu dành cho người đi làm”

. Bạn sẽ được học các kĩ năng nâng cao mà chỉ có đi làm thực tế mới đúc kết được (Xem mục H trong phần Nội dung chi tiết khóa học)

Được học & làm việc chung với team Thiết Kế Web tại công ty để có kinh nghiệm thực tế.

Hỗ trợ kỹ thuật suốt đời tại văn phòng KhoaPhamTraining

THỜI GIAN & HỌC PHÍ

– Thời lượng: 1,5 tháng(Tuần 3 buổi, 1 buổi 2 tiếng)

– Học phí tại Khoa Phạm: 2.000.000 vnđ

– Địa điểm học: Trung Tâm Đào Tạo Tin Học Khoa Phạm

38 Nguyễn Lâm, Phường 6, Quận 10, TP.HCM

Đặc biệt, có lớp học online qua TeamViewer cho học viên ở xa

ĐĂNG KÍ HỌC

– Đăng kí trực tiếp tại Trung Tâm Đào Tạo Tin Học Khoa Phạm. 38 Nguyễn Lâm, Phường 6, Quận 10, TP.HCM

Hoặc đăng kí qua mail: khoaphamtraining@gmail.com

Lưu ý: tiêu đề vui lòng ghi rõ “ĐĂNG KÍ – TÊN KHÓA HỌC / NGÀY KHAI GIẢNG”

Ví dụ: ĐĂNG KÍ KHÓA HỌC PHP/KHAI GIẢNG NGÀY 15/6/2017

Nội dung vui lòng ghi rõ: “Họ tên – SĐT – Địa chỉ”

Ví dụ: Nguyễn Ngọc Hương Hương, 094 276 4080, 38 Nguyễn Lâm, Phường 6, Quận 10, TP.HCM

Nội dung chi tiết khóa học

A – Ôn tập kiến thức lập trình PHP

– Function

– Lập trình hướng đối tượng (OOP)

– Mô hình MVC (Model – View – Controller)

B – Database & MySQL

– Các khái niệm về CSDL

– Phân tích CSSL cho website

– Sử dụng ngôn ngữ SQL

– Sử dụng tools: PHPMyadmin

C – LARAVEL FRAMEWORK (100% học trên version Laravel mới nhất)

– Giới thiệu tổng quan về Laravel, download và cài đặt cho Laravel, xây dựng ứng dụng 1 module theo chuẩn của Laravel.

– Làm việc với đường dẫn (URL) thông qua Route trong Laravel Framework.

– Giới thiệu về Controller trong Laravel Framework.

– Gửi nhận dữ liệu, files bằng Request và Responses.

– Tìm hiểu về Views.

– Làm chủ mô hình MVC trong Laravel Framework với các phần nội dung như : Tìm hiểu về cách hoạt động và mối liên hệ giữa Route, Controller và View.

– Cấu trúc giao diện Blade Template của website trong Laravel framework, các câu lệnh điều kiện trong Blade.

– Làm việc, quản lý với cơ sở dữ liệu trong Laravel Framework.

– Phân quyền cho bộ định tuyến Route với Middleware.

– Kiểm soát đăng nhập, bảo mật với lớp Auth trong Laravel Framework.

– Tìm hiểu và sử dụng Restful trong Laravel Framework.

– Laravel tích hợp NodeJS & SocketIO thiết kế ứng dụng web thời gian thực Real-time

– Google & Facebook Authenticate

– Captcha Validation

– JSON WEB TOKEN

– Laravel & tổng hợp các kỹ thuật AJAX

– Ứng dụng thực tế: Thiết kế trang web bán hàng hoàn chỉnh (Front-End & Back-End) với Laravel.

Tự Học Lập Trình Scratch / 2023

Giới thiệu Tự học lập trình Scratch

Lập trình Scratch, một môi trường, ngôn ngữ lập trình “trực quan”, “kéo thả” rất mới ở Việt Nam. Vì sao mọi người cần học môi trường lập trình này? Vì sao Scratch lại thích hợp cho lứa tuổi thiếu nhi, thiếu niên và phù hợp cho việc đưa ra các kiến thức lập trình cho bậc học này?

Công cụ lập trình mới này thực sự là một cuộc cách mạng trong việc học và dạy tin học. Giờ đây học sinh có thể rất dễ dàng để học một ngôn ngữ lập trình và thiết lập các chương trình, phần mềm máy tính hoàn chỉnh chỉ sau một thời gian học ngắn. Các ngôn ngữ lập trình mới ngày lại rất bắt mắt, đẹp, đơn giản, thực sự rất hấp dẫn đối với học sinh ngay từ nhỏ. Scratch chính là một một trường lập trình mới như vậy: rất hấp dẫn, khuyến khích sáng ạo, làm việc nhóm, và có đủ mọi tính chất của một ngôn ngữ lập trình hoàn chỉnh.

Thực tế đã chứng minh tính hấp dẫn của các môi trường lập trình kéo thả như Scratch, sự đam mê lập trình của trẻ nhỏ. Scratch vô cùng thích hợp cho trẻ lứa tuổi từ 6 đến 14, tức là các cấp Tiểu học, THCS của Việt Nam. Chính vì vậy trong Chương trình đổi mới giáo dục của Việt Nam sau 2018, Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng đã quyết định đưa nội dung kiến thức Khoa học máy tính trong môn Tin học vào ngay từ cấp Tiểu học, và những ngôn ngữ lập trình kéo thả như Scratch sẽ là một sự lựa chon tốt cho các nhà trường và học sinh.

Cuốn sách bao gồm 5 chương, 25 bài học với hơn 450 bài tập từ dễ đến khó.

Chương 1: Làm quen với Scratch

Bao gồm 2 bài đầu tiên giới thiệu và làm quen với khái niệm “tư duy máy tính” và giao diện lập trình Scratch

Chương 2: Bắt đầu lập trình Scratch

Bao gồm 6 bài học tập trung vào các kỹ năng và các lệnh lập trình cơ bản nhất của Scratch. Đó là 3 nhóm kỹ năng lập trình chính trong Scratch: Chuyển động, đồ họa và âm thanh. Mỗi nhóm chia lại thành 2 bài học, 1 bài cơ bản và 1 bài nâng cao.

Chương 3: Tìm hiểu sâu hơn về Scratch

Học sinh sẽ bắt đầu làm quen với khái niệm biến nhớ, cách khởi tạo và vai trò của biến nhớ trong chương trình. Hai công nghệ cơ bản và sâu sắc nhất của Scratch là khái niệm Thông điệp truyền thông và giới thiệu các lệnh cảm biến

Chương 4: Scratch nâng cao

Là phần trung tâm, dài nhất và quan trọng nhất của cuốn sách. Phần này sẽ cung cấp một số kiến thức lõi về xử lý dữ liệu, thuật toán và giải quyết vấn đề.

Chương 5: Bước đầu tập thiết kế trò chơi và phần mềm

Chương này trình bày các ý tưởng, một số kỹ thuật chính và hướng dẫn chi tiết cách thiết kế một số chương trình, trò chơi, phần mềm giáo dục cụ thể. Đây là nội dung dạy thiết kế phần mềm chi tiết đầu tiên của Việt Nam. Điều đặc biệt của Scratch là chỉ cần học sau một thời gian ngắn, mỗi học sinh đề có thể thiết kế cho mình các trò chơi, phần mềm hoàn chỉnh.

Giá sản phẩm trên Tiki đã bao gồm thuế theo luật hiện hành. Tuy nhiên tuỳ vào từng loại sản phẩm hoặc phương thức, địa chỉ giao hàng mà có thể phát sinh thêm chi phí khác như phí vận chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, …

25 Mẹo Cho Lập Trình Viên Tự Học Lập Trình / 2023

Câu hỏi phổ biến nhất tôi nhận được từ những người đọc blog là “Lời khuyên của bạn dành cho tự học lập trình mới là gì?” Vì vậy, tôi nghĩ rằng đã đến lúc viết lên suy nghĩ của mình.

Tôi sẽ viết lên câu chuyện đầy đủ của mình trong tương lai, nhưng tôi đã học hai lớp khoa học máy tính ở trường đại học. Sau đó, tôi đã nhận một vị trí thực tập kỹ thuật phần mềm ngay sau đó. Tôi bắt đầu cách tự học lập trình bằng công việc phát triển web, ban đầu là vào phần back-end và cuối cùng là phần front-end. Trường đại học của tôi chắc chắn không dạy phát triển web, nói gì đến trong vài lớp khoa học máy tính đầu tiên, vì vậy tôi đã tự dạy mình cách tự học lập trình.

Tôi không nghĩ trong cộng đồng IT câu chuyện của tôi là độc nhất – tất cả các lập trình viên đều tự học ở một mức độ nào đó, cho dù đó là hoàn toàn tự học hoặc họ có bằng thạc sĩ về khoa học máy tính, nhưng họ đã tự học RegEx sau đó. Trong thực tế, tự học có thể là một trong những kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có với tư cách là một nhà phát triển.

Ngoài kinh nghiệm của bản thân, tôi cũng dạy mọi người viết code là công việc chính của tôi và cho các tổ chức mà tôi tình nguyện tham gia – vì vậy bài viết này cũng dựa trên kinh nghiệm đó.

Phần còn lại của bài viết này sẽ có lời khuyên của tôi để bắt đầu.

Lời khuyên của tôi dành cho lập trình viên mới

Có lý do của bạn, và hãy nhớ nó

Nếu bạn muốn bắt đầu cách tự học lập trình, phải có một lý do cho điều đó. Cho dù bạn thích viết code, bạn muốn có một sự nghiệp sinh lợi hơn hoặc bạn đang làm một loạt các công việc Excel và bạn muốn làm cho việc đó hiệu quả hơn. Theo sát lý do đó, cách tự học lập trình rất khó, và đôi khi bạn sẽ nản lòng. Nó sẽ là điều cần thiết để giữ cho lý do đó trong tâm trí để gắn bó với nó. Bạn có thể đặt một ghi chú dán trên máy tính của bạn, một ghi chú trên màn hình chính của bạn hoặc (như tôi) viết nó lên gương của bạn bằng bút xóa khô.

  Xây dựng một nền tảng vững chắc

  Đây có thể là một lời khuyên độc đáo, nhưng tôi nghĩ nó thực sự hữu ích. Trước khi bạn bắt đầu viết code, nếu bạn chưa xem toán học một thời gian, tôi sẽ xem lại các khái niệm từ Đại số 1. Hầu hết các chương trình được xây dựng trên đại số 1 toán học – tức là các hàm và biến. Hiểu những khái niệm này bên ngoài cách tự học lập trình sẽ rất có giá trị trong tương lai. Tôi đề nghị khóa học Đại số 1 của Khan Academy!

   Tìm một cộng đồng

   Một điều khác sẽ thực sự hữu ích là tìm một cộng đồng để hỗ trợ bạn khi bạn bắt đầu tự học lập trình. Cộng đồng này sẽ có giá trị vì những người khác sẽ ở cùng một nơi với bạn, cung cấp các tài nguyên đã giúp đỡ họ và khuyến khích. Tôi đề nghị tìm một cuộc gặp gỡ trong khu vực của bạn như là giải pháp hàng đầu ở đây, ngay cả các thành phố nhỏ có xu hướng có một nhóm gần đó. Nếu không có ai, tôi sẽ đề xuất cộng đồng dev.to và CodeNewbie là hai lựa chọn thay thế tuyệt vời cho tự học lập trình. CodeNewbie có một cuộc trò chuyện Twitter hàng tuần, một nhóm Slack và podcast để nghe. Dev.to có một loạt các bài đăng trên blog và thẻ #discuss nơi bạn có thể đăng câu hỏi của mình!

    Chia nhỏ vấn đề thành những vấn đề nhỏ hơn

    Một trong những phần quan trọng nhất của tự học lập trình là thực hiện một vấn đề lớn và chia nó thành các phần nhỏ hơn và nhỏ hơn cho đến khi các phần đó có thể giải quyết được. Nếu bạn đang nhìn vào một trình soạn thảo văn bản trống không biết bắt đầu từ đâu, thì có thể là do bạn chưa giải quyết được vấn đề đủ!

     Pseudocode

      Nắm bắt chu kỳ học tập

       Bắt đầu với các tài nguyên miễn phí

       Có một triệu lẻ một tài nguyên để tự học lập trình. Một số là miễn phí, và một số phải trả tiền. Tôi sẽ bắt đầu với các tài nguyên miễn phí, đảm bảo bạn thích viết code và sau đó, bạn có thể nghĩ về việc chuyển sang các tài nguyên được trả tiền hoặc thậm chí là một bootcamp.

        Tìm vị trí thích hợp của bạn

        Có rất nhiều thế giới trong lập trình, hãy tìm một thế giới mà bạn yêu thích và tập trung tự học lập trình vào đó. Thay vì cố gắng học 8 ngôn ngữ lập trình, front-end và back-end, ngôn ngữ được biên dịch và giải thích, tất cả các trình soạn thảo văn bản và công cụ dành cho nhà phát triển, v.v … Hãy tìm một vài điều bạn thực sự quan tâm và giỏi về chúng.

         Nhận biết tốt về nhận dạng pattern

         Nhận dạng các pattern trong code là một trong những kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể có khi tự học lập trình. Khi mọi người nói về việc viết code “DRY” (nghĩa là Đừng lặp lại chính mình), họ đang nói về việc giảm các pattern trong code của bạn. Tôi khuyên bạn nên cài đặt trò chơi để nhận dạng pattern – thậm chí bạn có thể chơi trực tuyến mỗi ngày trên trang web của New York Times!

          Tập thói quen tốt từ sớm

           Xác định cách học của bạn

           Mọi người đều tự học lập trình khác nhau – cho dù điều đó có nghĩa là bạn là người học trực quan, yêu thích video, cần ai đó thúc đẩy bạn hoặc bạn yêu thích tài liệu tự học lập trình, bạn sẽ học tốt nhất so với người bên cạnh bạn. Xác định cách bạn học tốt nhất và dựa vào các tài nguyên phù hợp với phong cách đó. Ví dụ, tôi học tốt nhất từ ​​việc đọc tài liệu và ví dụ code từ tài liệu đó và tôi dễ dàng mất tập trung trong hướng dẫn.

            Đấu tranh, nhưng không quá nhiều

            Đấu tranh một chút khi bạn đang học là thực sự quan trọng để bạn có thể tự giải quyết vấn đề và tìm câu trả lời bằng cách sử dụng các tài nguyên tồn tại. Vì vậy, nó có thể trở nên không hiệu quả để đấu tranh với một vấn đề quá lâu. Sau một vài giờ, hãy liên hệ với ai đó để được giúp đỡ!

             Thoải mái với thất bại

             Tự học lập trình là khó, và tìm ra câu trả lời đúng sẽ không ngay lập tức. Một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất trong hành trình lập trình của tôi là thất bại trong việc viết một bộ giải Sudoku. Việc điều chỉnh để không nhận được mọi thứ ngay lập tức và nhìn thấy những thông báo lỗi đó có thể là một thách thức, nhưng đó là một phần rất lớn của lập trình.

              Yêu thông báo lỗi của bạn

              Thông báo lỗi là rất hữu ích, nhưng khi bạn bắt đầu rằng thông báo lỗi màu đỏ có thể là đáng sợ! Một bước rất lớn trong tự học lập trình cần thực hiện là đọc qua các tin nhắn đó, hiểu chúng và sau đó sử dụng chúng để giải quyết vấn đề. Trong thực tế, bạn sẽ đi đến điểm mà một chương trình thất bại âm thầm sẽ khó chịu hơn nhiều so với một thông báo lỗi hữu ích!

               Một số ngôn ngữ lập trình dễ hơn các ngôn ngữ khác

               Không có câu trả lời đúng cho ngôn ngữ lập trình nào cần học trước; tuy nhiên, một số sẽ dễ dàng hơn để nhận. Ba công cụ hàng đầu của tôi là Python, Ruby và JavaScript vì cả ba đều có một cộng đồng lớn đằng sau chúng, có cú pháp đơn giản hơn và được diễn giải, vì vậy bạn không cần phải trải qua quá trình biên dịch.

                Bạn không cần phải biết tất cả mọi thứ

                Thật thẳng thắn 100% rằng bạn không thể biết mọi thứ về lập trình. Không ai biết mọi ngôn ngữ lập trình, mọi phương pháp duy nhất ngoài kia, mọi thư viện và framework hoặc giải pháp hoàn hảo cho mọi vấn đề. Đừng lo lắng về việc học mọi thứ, chỉ tập trung vào những gì bạn biết và mở rộng điều đó.

                 Chiều sâu hơn là bề rộng

                 Học một điều sâu sắc tốt hơn là học một chút về rất nhiều thứ, đặc biệt là lúc đầu. Kiến thức chuyên sâu đó sẽ tiếp tục và làm cho việc học điều đó tiếp theo dễ dàng hơn.

                  Tập trung vào các nguyên tắc cơ bản đầu tiên

                  Các nguyên tắc cơ bản của lập trình là vô giá, và bạn sẽ sử dụng chúng cho dù cuối cùng bạn làm gì với lập trình. Tập trung vào việc có kiến ​​thức vững chắc về các vòng lặp, điều kiện, chức năng, kiểu dữ liệu và lập trình hướng đối tượng (trong hầu hết các ngôn ngữ) trước khi chuyển sang tìm hiểu về thư viện tuyệt vời mà mọi người đang nói đến. Sẽ dễ dàng hơn nhiều để tìm hiểu thư viện đó một khi bạn biết các nguyên tắc cơ bản thực sự tốt. Chúng cũng sẽ chuyển từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác, vì vậy bạn chỉ phải thực sự học chúng một lần – sau đó chỉ là cú pháp!

                   Làm tốt việc giải quyết vấn đề

                   Giải quyết vấn đề là cơ sở đằng sau lập trình! Trở nên tốt hơn ở đây là rất quan trọng. Giải câu đố, viết code trên giấy và phá vỡ các vấn đề thực sự có thể giúp giải quyết vấn đề. Một cái gì đó đôi khi tôi thấy với các nhà phát triển mới là họ tiếp cận lập trình như một vấn đề nghiên cứu thay vì một dự án giải quyết vấn đề – nếu họ Google một cái gì đó đủ tốt, thì họ sẽ có một giải pháp. Đúng, Google và Stack Overflow là siêu hữu ích, nhưng đôi khi cũng dựa vào chính bạn. Hãy thử một vài cách khác nhau trước khi nghiên cứu nó. Hoặc, nghiên cứu các phần nhỏ của vấn đề thay vì chính vấn đề – tức là “biến Chuỗi thành JavaScript mảng” thay vì “JavaScript chuỗi ngược”.

                    Giỏi trong nghiên cứu

                    Một trong những điều lớn nhất để học là làm thế nào để tìm câu trả lời tốt cho câu hỏi của bạn hoặc tìm hiểu các tính năng mới của ngôn ngữ hoặc thư viện của bạn. Sử dụng Google rất quan trọng, vì vậy, việc tham gia các cộng đồng và đăng ký tài nguyên cũng vậy. Mẫu tìm kiếm Google tôi thường sử dụng là “ngôn ngữ / framework / thư viện vấn đề” bằng ít từ nhất có thể. Vì vậy, “sắp xếp JavaScript mảng”, “phần tử spin CSS” hoặc “tạo bộ định tuyến Vue.”

                     Xây dựng dự án mà bạn yêu thích

                     Khi bạn học, bạn sẽ xây dựng nhiều dự án khác nhau để thực hành (và thể hiện) các kỹ năng của mình. Chọn ý tưởng dự án thú vị với bạn; bạn sẽ có nhiều khả năng hoàn thành chúng và muốn đưa công việc vào chúng. Một vài dự án hoàn thành thực sự tốt là cách ấn tượng hơn một loạt các dự án đã hoàn thành một nửa!

                      So sánh bản thân với chỉ mình bạn

                      Có rất nhiều người học cách viết code ngoài kia. Đừng so sánh sự tiến bộ của bạn với người khác, thay vào đó hãy so sánh bản thân với bạn trước đó và tập trung vào sự phát triển của chính bạn.

                       Thực hiện một loạt các thử thách code

                       Thực hiện các thách thức code nhanh chóng thực sự có thể giúp củng cố các nguyên tắc cơ bản. Chúng rất tốt cho việc giải quyết vấn đề và thực hành cho các cuộc phỏng vấn.

                        Ăn mừng chiến thắng của bạn

                        Học lập trình có thể là một quá trình thực sự khó khăn, vì vậy khi bạn hoàn thành một việc gì đó, ngay cả khi nó nhỏ, hãy ăn mừng nó! Tôi theo dõi các chiến thắng của mình trong Google Keep vì vậy, nếu tôi có một ngày tồi tệ, tôi có thể quay lại những chiến thắng đó và ghi nhớ chúng!

                         Lập trình thật tuyệt vời

                         Lập trình thực sự tuyệt vời bởi vì bạn có thể xây dựng mọi thứ. Tôi luôn quay lại với trích dẫn này của Sandi Metz:

                         Những người trong chúng ta có công việc viết phần mềm là vô cùng may mắn. Xây dựng phần mềm là một niềm vui vô tội vì chúng ta có thể sử dụng năng lượng sáng tạo của mình để hoàn thành công việc. Chúng tôi đã sắp xếp cuộc sống của chúng tôi để có cả hai cách; chúng ta có thể tận hưởng hành động viết code thuần túy trong kiến ​​thức chắc chắn rằng code chúng ta viết đã sử dụng. Chúng tôi sản xuất những thứ quan trọng. Chúng tôi là những người thợ thủ công hiện đại, xây dựng các cấu trúc tạo nên hiện thực ngày nay, và không kém gì thợ nề hay thợ xây cầu, chúng tôi tự hào chính đáng về những thành tựu của mình.

                         Điều này tất cả các lập trình viên chia sẻ, từ người mới nhiệt tình nhất cho đến người lớn tuổi rõ ràng, cho dù làm việc ở công ty khởi nghiệp Internet hoặc doanh nghiệp lâu năm, cố chấp nhất. Chúng tôi muốn làm công việc tốt nhất của chúng tôi. Chúng tôi muốn công việc của chúng tôi có ý nghĩa.

                         (Theo dev.to)

Hướng Dẫn Tự Học Lập Trình Online Để Lập Trình “Được Việc” / 2023

Hướng dẫn tự học lập trình online này được viết dành cho tất cả các đối tượng học sinh, sinh viên hay người ngoài ngành muốn tự học lập trình để có thể lập trình được viêc.

Ah quên, tôi tự giới thiệu: tôi là Tèo, tôi đã có “kinh nghiệm nhiều năm” trong việc tự học lập trình

Tôi thường cafe tán gẫu với bạn bè, đem các kiến thức siêu cơ bản ra đố nhau kiếm “kèo” uống cafe miễn phí. Và tất nhiên, tôi luôn là người chiến thắng .

Thế rồi tiếng lành đồn xa. Vào một đêm không trăng không sao, tôi nhận được tin nhắn dồn dập xin làm “đệ tử” của ba đứa khá khoai: Tũn, Tý và Na. Trong đó:

Tũn: đang học lớp 9 ở Nam Định, muốn học lập trình để giải cứu thế giới.

Tý: đang là sinh viên năm nhất ngành công nghệ thông tin ở một trường đại học siêu cấp Sài Thành. Vì trường dạy siêu cấp, còn Tý thì siêu thường, nên học 10 biết 1, ngày càng suy đồi, muốn bỏ tối theo sáng, học lại kiến thức để đối đầu với đám siêu cường kia.

Na: em gái hàng xóm tôi. Nó mới tốt nghiệp ngành du lịch, nhưng do đại dịch COVID-19 (vào thời điểm tôi viết bài này) nên em đó đang thất nghiệp. Không hiểu ai nói với nó bên CNTT không sợ thiếu việc, có nhiều zai đẹp, nên nó nói nó rất đam mê ngành này, xin sư phụ chỉ dạy để chuyển ngành.

Sau nhiều đêm mất ngủ, tôi thấy rằng:

Để làm lập trình, bất cứ ai cũng cần có kiến thức căn bản vững chắc trước, sau đó học các kiến thức chuyên ngành sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tất cả những người làm lập trình giỏi mà tôi biết đều có kiến thức cơ bản rất tốt.

Ba đứa đệ tử của tôi đều ở xa nên tôi không thể dạy kèm cho tụi nó được. Thế nên tôi quyết định soạn một lộ trình học online cho tụi nó tự học theo, nhờ đó tôi có thể nhận thêm nhiều đứa đệ tử khác mà không tốn nhiều công sức chỉ bảo. Riêng em hàng xóm thì tôi quyết định 1 kèm 1 riêng. Nhé!

Để xem lộ trình như thế nào nè:

Lộ trình tự học lập trình như thế nào?

Cả ba đứa đệ của tôi dù “đam mêm” nhưng đều không hiểu nhiều về lập trình nên tôi bắt tụi nó đọc Học lập trình phần mềm là học gì? để có cái nhìn khái quát về ngành này.

Sau đó, tôi bắt mỗi đứa phải xác định: M ục tiêu học lập trình của mình là gì? Thời gian mỗi tuần bạn có thể bỏ ra học lập trình là bao lâu?

Tôi nhận được báo cáo sau 3 ngày, nội dung như sau:

Học vì đam mê: có thể tạo ra các phần mềm ứng dụng cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Học để đi làm có nhiều tiền: làm lập trình lương khá cao, dễ ra nước ngoài làm để kiếm tiền $ hơn so với các ngành khác.

Học để tìm zai (con bé Na): trai IT vừa hiền lành, tốt tính, lại giỏi giang, lương cao, ai mà không thích chứ!!!

Tôi hỏi cho vui thôi, chứ tôi biết tỏng chúng nó học vì đam mê rồi. Đam mêm của chúng là kiếm thật nhiều tiền!!!!

Để kiếm nhiều tiền thì phải làm lập trình tốt, để làm việc tốt cần có chuyên môn tốt, để có chuyên môn tốt cần có kiến thức nền tảng tốt.

Do đó, tôi tập trung dạy chúng kiến thức cơ bản và kỹ năng tự học, để sau khi có kiến thức cơ bản chúng có thể tự học kiến thức chuyên môn một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Tôi xây dựng lộ trình dành cho Tý, một sinh viên trung bình và có thời gian 4 tiếng 1 ngày cho việc học lập trình. Còn với bạn, hãy lưu ý:

Bạn không phải là Tý, bạn có thể thông minh hơn Tý, có thời gian học một ngày khác Tý, nên tùy theo đó bạn linh động có thể học nhanh hay chậm hơn Tý.

Không nên học quá ít hoặc quá nhiều tiếng trong 1 ngày. Điều quan trọng là học điều độ, thời gian học lập trình hiệu quả là từ 2 đến 4 tiếng.

Nếu có nhiều thời gian, bạn hãy tìm hiểu những điều mà bất cứ sinh viên CNTT nào cũng phải làm ít nhất một là trong đời

Đây là giai đoạn bạn học các kiến thức lập trình nền tảng, kiến thức chung về CNTT và kỹ năng tự học. Sau giai đoạn này bạn có khả năng tự học một kiến thức mới một cách dễ dàng.

Bắt đầu 3 tháng đầu:

Từ tháng 3 đến tháng 6:

Mỗi ngày 3 tiếng học lập trình C++

Mỗi ngày 1 tiếng học toán rời rạc

Từ tháng 7 đến tháng 9:

Mỗi ngày học 3 tiếng Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Mỗi ngày học 1 tiếng CSDL

Ngoài các môn chính trên, nhiều trường đại học còn có những môn cơ sở ngành khác như: mạng máy tính, nguyên lý hệ điều hành, hợp ngữ,..

Những môn đó cũng rất hay và quan trọng, tuy nhiên chúng khá khô khan và kiến thức ít được dùng tới (nhưng khi đã dùng thì giúp giải quyết nhiều vấn đề khó) nên nếu là sinh viên các bạn có thể học ở trường, còn lại thì các bạn có thể tự học nào thấy cần thiết.

Thời gian học theo lộ trình này thực tế khá nặng, các sinh viên học ở Đại học thông thường trung bình chỉ dành ra 2 tiếng mỗi ngày cho việc học lập trình, nghĩa là họ thường hoàn thành phần kiến thức cơ bản này vào cuối năm 2 học đại học.

Giai đoạn 2: học kiến thức chuyên môn

Trong ngành CNTT, chuyên môn được chia làm các nhóm chính:

Lập trình Website

Lập trình ứng dụng và game cho các thiết bị di động Android và IOS

Lập trình phần mềm ứng dụng Desktop chạy trên Windows, Mac, Ubuntu,..

Lập trình nhúng: điều khiển các mạch/module điện tử

Bảo mật phần mềm: bảo mật website, mã hóa dữ liệu, dịch ngược phần mềm,…

Trí thông minh nhân tạo

Kiểm thử phần mềm

Lúc này Tý có hai lựa chọn:

Chọn một chuyên môn mà Tý cho rằng mình thích và muốn theo nó lâu dài, học thật nhiều tới khi đủ kiến thức làm việc rồi mới dần dần học các kiến thức khác khi có thời gian

Học mỗi chuyên môn 1 ít, chỉ học cơ bản thôi để có cái nhìn tổng quát về các chuyên môn khác nhau, sau đó chọn chuyên môn mà mình thấy mình hợp nhất rồi đầu tư thời gian học thật nhiều.

Nếu bạn không phải là sinh viên như Tý, bạn là sinh viên nhưng muốn đi làm sớm hoặc bạn đã là sinh viên năm 3 còn ít thời gian thì hãy lựa chọn phương án thứ nhất, chọn một lĩnh vựa học và đào sâu.

Như nói ở trên, tôi là Tèo, có 3 đệ tử và tôi sẽ dạy chúng học kiến thức cơ bản thật chắc rồi để chúng tự học các kiến thức chuyên môn ở các nguồn website, video, khóa học ở những nơi khác. Do đó, tôi chỉ làm các hướng dẫn cơ bản ở đây.

Các hướng dẫn học lập trình trên chúng tôi được xây dựng gồm 4 phần chính là:

Video hướng dẫn

Bài viết nội dung bài học

Bài tập trắc nghiệm và tự luận lý thuyết

Bài tập thực hành

Để học hiệu quả, bạn hãy học theo 4 bước sau:

Bước 1: Xem video hướng dẫn

Video hướng dẫn giống như một bài giảng bạn học ở trường học. Do đó, khi xem bạn cần dùng giấy bút để ghi chú lại nội dung bài học. Điều này rất cần thiết, nó giúp bạn giữ tập trung và hệ thống kiến thức tốt hơn.

Nếu trong video có phần nào chưa hiểu thì bạn có thể xem lại vài lần để rõ nội dung, nếu vẫn không hiểu bạn có thể đặt câu hỏi, Tèo sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể.

Bước 2: Làm bài tập trắc nghiệm và tự luận lý thuyết

Việc làm bài tập trắc nghiệm giúp bạn kiểm tra xem có nhớ nội dung bài học hay không, bạn có thể tham khảo phần ghi chú mà bạn đã ghi.

Phần tự luận lý thuyết giúp kiểm tra bạn có hiểu bài hay không, nếu bạn không làm được thì hãy đọc lại phần ghi chú và nội dung bài học để làm.

Nếu không làm được phần tự luận lý thuyết, bạn hãy làm bài tập thực hành trước rồi mới quay lại làm phần tự luận này.

Bước 3: Làm bài tập thực hành

Làm bài tập thực hành giúp bạn vận dụng kiến thức vừa học để giải quyết các bài toán đặt ra. Phần này giúp bạn nhớ và hiểu sâu hơn bài học.

Khi làm xong bài, bạn hãy so sánh bài làm của bạn với bài làm mẫu để rút ra ưu và nhược điểm của mỗi cách làm. Bước này cực kỳ quan trọng, nó giúp bạn tự đánh giá khả năng của mình, khắc phục nhược điểm và học hỏi cái mới.