Top 13 # Tự Học Lập Trình Có Xin Được Việc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Tự Học Lập Trình Có Được Không?

Hiện nay, nhu cầu tự học lập trình đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, rất nhiều người vẫn còn lo ngại về vấn đề này, vì không biết liệu nó có thành công.

Lập trình là gì?

Lập trình là một công việc thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin, trong đó các lập trình viên sử dụng những ngôn ngữ lập trình, các đoạn mã lệnh (code) và các tiện ích có sẵn để xây dựng nên các chương trình, phần mềm, ứng dụng, các trang web. Thông qua đó, giúp người dùng có thể thực hiện các mệnh lệnh với máy tính hoặc tương tác qua lại với nhau thông qua các thiết bị điện tử.

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu, lập trình chính là công việc sử dụng những ngôn ngữ lập trình để thiết kế và xử lý các chương trình phần mềm dành cho PC, smartphone…

Tự học lập trình có được không?

Với thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, nghề lập trình viên cũng đang dần trở nên hot hơn bao giờ hết, chính vì vậy mà nhu cầu học lập trình cũng ngày càng cao. Có người nuôi đam mê trở thành lập trình viên từ khi còn học trung học phổ thông nhưng cũng có người muốn chuyển hướng sang lĩnh vực này. Trong đó, có những người tìm đến các trung tâm tin học, nhưng cũng có những người chọn cách tự mình học lập trình.

Dù đang lựa chọn con đường nào, dù bạn đang theo học các khoá học tại trung tâm, bạn cũng nên tự học lập trình song song với đó. Việc tự học lập trình giúp bạn nhớ các kiến thức lâu hơn, vì bạn phải tự mình tìm kiếm nguồn tài liệu và nghiên cứu chúng. Tuy nhiên, bạn cần phải dành nhiều thời gian của mình hơn cho việc tự học và nếu bạn có sự nỗ lực cũng như cố gắng, bạn chắc chắn sẽ thành công trong lĩnh vực này.

Tự Học Lập Trình cung cấp cho học viên các khoá học từ cơ bản đến nâng cao, vừa thích hợp cho những người mới bắt đầu học lập trình và cũng vừa thích hợp cho những ai muốn lấy lạ kiến thức cũ và bổ sung thêm nhiều kiến thức mới: https://fullstack.tuhoclaptrinh.edu.vn

Bí quyết để tự học lập trình hiệu quả

Chọn một ngôn ngữ để bắt đầu

Biết cách lập kế hoạch và tự đặt mục tiêu cho bản thân

Học lập trình không phải là chuyện ngày một ngày hai, do đó bạn cần lên kế hoạch để việc học được thuận lợi hơn. Chia nhỏ các mục tiêu cũng là một trong những cách giúp bạn dễ dàng thực hiện chúng và đi đến mục tiêu cuối cùng một cách nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, bạn cũng cần có sự kiên nhẫn và cố gắng để theo đuổi các mục tiêu của mình.

Cuối cùng, việc tự học lập trình có được hay không, dễ hay khó và có đem lại thành công cho bạn hay không, tất cả còn phụ thuộc ở sự cố gắng của bạn. Hãy chọn cho mình cách học phù hợp với bản thân nhất.

Hướng Dẫn Tự Học Lập Trình Online Để Lập Trình “Được Việc”

Hướng dẫn tự học lập trình online này được viết dành cho tất cả các đối tượng học sinh, sinh viên hay người ngoài ngành muốn tự học lập trình để có thể lập trình được viêc.

Ah quên, tôi tự giới thiệu: tôi là Tèo, tôi đã có “kinh nghiệm nhiều năm” trong việc tự học lập trình

Tôi thường cafe tán gẫu với bạn bè, đem các kiến thức siêu cơ bản ra đố nhau kiếm “kèo” uống cafe miễn phí. Và tất nhiên, tôi luôn là người chiến thắng .

Thế rồi tiếng lành đồn xa. Vào một đêm không trăng không sao, tôi nhận được tin nhắn dồn dập xin làm “đệ tử” của ba đứa khá khoai: Tũn, Tý và Na. Trong đó:

Tũn: đang học lớp 9 ở Nam Định, muốn học lập trình để giải cứu thế giới.

Tý: đang là sinh viên năm nhất ngành công nghệ thông tin ở một trường đại học siêu cấp Sài Thành. Vì trường dạy siêu cấp, còn Tý thì siêu thường, nên học 10 biết 1, ngày càng suy đồi, muốn bỏ tối theo sáng, học lại kiến thức để đối đầu với đám siêu cường kia.

Na: em gái hàng xóm tôi. Nó mới tốt nghiệp ngành du lịch, nhưng do đại dịch COVID-19 (vào thời điểm tôi viết bài này) nên em đó đang thất nghiệp. Không hiểu ai nói với nó bên CNTT không sợ thiếu việc, có nhiều zai đẹp, nên nó nói nó rất đam mê ngành này, xin sư phụ chỉ dạy để chuyển ngành.

Sau nhiều đêm mất ngủ, tôi thấy rằng:

Để làm lập trình, bất cứ ai cũng cần có kiến thức căn bản vững chắc trước, sau đó học các kiến thức chuyên ngành sẽ dễ dàng hơn nhiều. Tất cả những người làm lập trình giỏi mà tôi biết đều có kiến thức cơ bản rất tốt.

Ba đứa đệ tử của tôi đều ở xa nên tôi không thể dạy kèm cho tụi nó được. Thế nên tôi quyết định soạn một lộ trình học online cho tụi nó tự học theo, nhờ đó tôi có thể nhận thêm nhiều đứa đệ tử khác mà không tốn nhiều công sức chỉ bảo. Riêng em hàng xóm thì tôi quyết định 1 kèm 1 riêng. Nhé!

Để xem lộ trình như thế nào nè:

Lộ trình tự học lập trình như thế nào?

Cả ba đứa đệ của tôi dù “đam mêm” nhưng đều không hiểu nhiều về lập trình nên tôi bắt tụi nó đọc Học lập trình phần mềm là học gì? để có cái nhìn khái quát về ngành này.

Sau đó, tôi bắt mỗi đứa phải xác định: M ục tiêu học lập trình của mình là gì? Thời gian mỗi tuần bạn có thể bỏ ra học lập trình là bao lâu?

Tôi nhận được báo cáo sau 3 ngày, nội dung như sau:

Học vì đam mê: có thể tạo ra các phần mềm ứng dụng cho cuộc sống tốt đẹp hơn.

Học để đi làm có nhiều tiền: làm lập trình lương khá cao, dễ ra nước ngoài làm để kiếm tiền $ hơn so với các ngành khác.

Học để tìm zai (con bé Na): trai IT vừa hiền lành, tốt tính, lại giỏi giang, lương cao, ai mà không thích chứ!!!

Tôi hỏi cho vui thôi, chứ tôi biết tỏng chúng nó học vì đam mê rồi. Đam mêm của chúng là kiếm thật nhiều tiền!!!!

Để kiếm nhiều tiền thì phải làm lập trình tốt, để làm việc tốt cần có chuyên môn tốt, để có chuyên môn tốt cần có kiến thức nền tảng tốt.

Do đó, tôi tập trung dạy chúng kiến thức cơ bản và kỹ năng tự học, để sau khi có kiến thức cơ bản chúng có thể tự học kiến thức chuyên môn một cách nhanh và hiệu quả nhất.

Tôi xây dựng lộ trình dành cho Tý, một sinh viên trung bình và có thời gian 4 tiếng 1 ngày cho việc học lập trình. Còn với bạn, hãy lưu ý:

Bạn không phải là Tý, bạn có thể thông minh hơn Tý, có thời gian học một ngày khác Tý, nên tùy theo đó bạn linh động có thể học nhanh hay chậm hơn Tý.

Không nên học quá ít hoặc quá nhiều tiếng trong 1 ngày. Điều quan trọng là học điều độ, thời gian học lập trình hiệu quả là từ 2 đến 4 tiếng.

Nếu có nhiều thời gian, bạn hãy tìm hiểu những điều mà bất cứ sinh viên CNTT nào cũng phải làm ít nhất một là trong đời

Đây là giai đoạn bạn học các kiến thức lập trình nền tảng, kiến thức chung về CNTT và kỹ năng tự học. Sau giai đoạn này bạn có khả năng tự học một kiến thức mới một cách dễ dàng.

Bắt đầu 3 tháng đầu:

Từ tháng 3 đến tháng 6:

Mỗi ngày 3 tiếng học lập trình C++

Mỗi ngày 1 tiếng học toán rời rạc

Từ tháng 7 đến tháng 9:

Mỗi ngày học 3 tiếng Cấu trúc dữ liệu và giải thuật

Mỗi ngày học 1 tiếng CSDL

Ngoài các môn chính trên, nhiều trường đại học còn có những môn cơ sở ngành khác như: mạng máy tính, nguyên lý hệ điều hành, hợp ngữ,..

Những môn đó cũng rất hay và quan trọng, tuy nhiên chúng khá khô khan và kiến thức ít được dùng tới (nhưng khi đã dùng thì giúp giải quyết nhiều vấn đề khó) nên nếu là sinh viên các bạn có thể học ở trường, còn lại thì các bạn có thể tự học nào thấy cần thiết.

Thời gian học theo lộ trình này thực tế khá nặng, các sinh viên học ở Đại học thông thường trung bình chỉ dành ra 2 tiếng mỗi ngày cho việc học lập trình, nghĩa là họ thường hoàn thành phần kiến thức cơ bản này vào cuối năm 2 học đại học.

Giai đoạn 2: học kiến thức chuyên môn

Trong ngành CNTT, chuyên môn được chia làm các nhóm chính:

Lập trình Website

Lập trình ứng dụng và game cho các thiết bị di động Android và IOS

Lập trình phần mềm ứng dụng Desktop chạy trên Windows, Mac, Ubuntu,..

Lập trình nhúng: điều khiển các mạch/module điện tử

Bảo mật phần mềm: bảo mật website, mã hóa dữ liệu, dịch ngược phần mềm,…

Trí thông minh nhân tạo

Kiểm thử phần mềm

Lúc này Tý có hai lựa chọn:

Chọn một chuyên môn mà Tý cho rằng mình thích và muốn theo nó lâu dài, học thật nhiều tới khi đủ kiến thức làm việc rồi mới dần dần học các kiến thức khác khi có thời gian

Học mỗi chuyên môn 1 ít, chỉ học cơ bản thôi để có cái nhìn tổng quát về các chuyên môn khác nhau, sau đó chọn chuyên môn mà mình thấy mình hợp nhất rồi đầu tư thời gian học thật nhiều.

Nếu bạn không phải là sinh viên như Tý, bạn là sinh viên nhưng muốn đi làm sớm hoặc bạn đã là sinh viên năm 3 còn ít thời gian thì hãy lựa chọn phương án thứ nhất, chọn một lĩnh vựa học và đào sâu.

Như nói ở trên, tôi là Tèo, có 3 đệ tử và tôi sẽ dạy chúng học kiến thức cơ bản thật chắc rồi để chúng tự học các kiến thức chuyên môn ở các nguồn website, video, khóa học ở những nơi khác. Do đó, tôi chỉ làm các hướng dẫn cơ bản ở đây.

Các hướng dẫn học lập trình trên chúng tôi được xây dựng gồm 4 phần chính là:

Video hướng dẫn

Bài viết nội dung bài học

Bài tập trắc nghiệm và tự luận lý thuyết

Bài tập thực hành

Để học hiệu quả, bạn hãy học theo 4 bước sau:

Bước 1: Xem video hướng dẫn

Video hướng dẫn giống như một bài giảng bạn học ở trường học. Do đó, khi xem bạn cần dùng giấy bút để ghi chú lại nội dung bài học. Điều này rất cần thiết, nó giúp bạn giữ tập trung và hệ thống kiến thức tốt hơn.

Nếu trong video có phần nào chưa hiểu thì bạn có thể xem lại vài lần để rõ nội dung, nếu vẫn không hiểu bạn có thể đặt câu hỏi, Tèo sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể.

Bước 2: Làm bài tập trắc nghiệm và tự luận lý thuyết

Việc làm bài tập trắc nghiệm giúp bạn kiểm tra xem có nhớ nội dung bài học hay không, bạn có thể tham khảo phần ghi chú mà bạn đã ghi.

Phần tự luận lý thuyết giúp kiểm tra bạn có hiểu bài hay không, nếu bạn không làm được thì hãy đọc lại phần ghi chú và nội dung bài học để làm.

Nếu không làm được phần tự luận lý thuyết, bạn hãy làm bài tập thực hành trước rồi mới quay lại làm phần tự luận này.

Bước 3: Làm bài tập thực hành

Làm bài tập thực hành giúp bạn vận dụng kiến thức vừa học để giải quyết các bài toán đặt ra. Phần này giúp bạn nhớ và hiểu sâu hơn bài học.

Khi làm xong bài, bạn hãy so sánh bài làm của bạn với bài làm mẫu để rút ra ưu và nhược điểm của mỗi cách làm. Bước này cực kỳ quan trọng, nó giúp bạn tự đánh giá khả năng của mình, khắc phục nhược điểm và học hỏi cái mới.

Lập Trình Là Gì? Tự Học Lập Trình Được Không?

Lập trình là một công việc mà người lập trình viên thiết kế, xây dựng và bảo trì các chương trình máy tính (phần mềm). Những người làm nghề lập trình được gọi là lập trình viên.

Bằng cách sử dụng các đoạn mã lệnh (code), ngôn ngữ lập trình, và các tiện ích có sẵn, họ xây dựng, sửa lỗi hay nâng cấp các chương trình, ứng dụng, trò chơi, phần mềm, các trang web, hệ thống xử lí,… Giúp người dùng tương tác với nhau thông qua các thiết bị điện tử hoặc thực hiện các mệnh lệnh với máy tính.

Lập trình là một phần của ngành công nghệ thông tin. Các ngành khác như thương mại điện tử,… là ngành ứng dụng thành tựu của công nghệ thông tin.

Những yếu tố cơ bản để trở thành lập trình viên:

Nghề lập trình đòi hỏi kỹ năng phân tích, đánh giá yêu cầu của dự án. Từ đó đưa ra giải pháp thiết kế hoặc cách tiếp cận công nghệ mới, khi gặp những framework thiết kế chưa kỹ hay thay đổi công nghệ. Đặc biệt nhất là sự sáng tạo.

Đây là điều quan trọng nhất trong lập trình. Bạn phải có đủ linh hoạt, nhạy bén và khả năng phán đoán cao để giải quyết vấn đề bằng phương pháp logic.

Vậy nên, nghề lập trình sẽ không phù hợp nếu bạn không có khả năng suy nghĩ logic. Bạn sẽ thấy đau dầu và chán nản khi theo đuổi các đoạn code của chương trình, về dấu chấm, dấu phẩy, về lỗi, các vấn đề về debug (gỡ rối),…

Thường các vấn đề lập trình viên phải giải quyết khó có thể giải quyết ngay lập tức. Nó mất rất nhiều thời gian, có thể là nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc rất cẩn thận để tìm hướng đi. Đôi khi đi sai hướng còn phải quay lại từ phần đã giải quyết đúng và làm lại.

Nhiều người cho rằng lập trình viên giống như một siêu nhân ngồi code liên tục 24 tiếng, để cho ra một sản phẩm tầm cỡ vũ trụ mà chẳng cần sự giúp đỡ từ ai.

Thực ra công việc lập trình viên mang tính xã hội nhiều hơn, họ có thể tạo ra những phần mềm, ứng dụng hay nhờ cách phối hợp tốt với những người từ nhiều trình độ, nhiều quốc gia, nhiều kĩ thuật khác nhau.

Vậy nên, điều cơ bản quan trọng nhất là giao tiếp tốt với người khác. Luôn cởi mở với mọi ý tưởng và quan điểm mới. Mọi người xung quanh đều hướng vè mục tiêu chung nên hãy học hỏi từ họ để trở thành lập trình viên tốt hơn.

Cần quan tâm một số vấn đề như: + Không phải ai cũng có nền tảng kĩ thuật như nhau.Cố gắng hiểu đối phương cũng nhưu học học từng chút một và giúp họ hiểu mình. + Mỗi người có vốn hiểu biết khác nhau. Đừng tỏ ra kinh ngạc khi đối phương không hiểu bạn đang nói gì, hãy giải thích một cách từ tốn và bình tĩnh. + Hiểu rõ cốt lõi, nếu muốn người khác hiểu bạn nói gì, hãy dùng hiểu biết về chúng trong công ty, chính là cốt lõi chính của ứng dụng bạn làm.

Hầu như công việc lập trình đều làm theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng và chia sẻ ý kiên staij công ty rất quan trọng. Bạn cần biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng giao tiếp, ứng xử, thuyết trình của bạn sẽ được sử dụng tối đa ở môi trường làm việc này.

Thói quen cẩn thận và luôn chú ý đến từng chi tiết là thói quen phải có của lập trình viên. Vì đôi khi những chi tiết rất nhỏ mà bạn vô tình bỏ qua có thể khiến bạn mất hàng ngàn giờ chỉ để tìm những lỗi nhỏ đó. Bạn cần có kỹ năng viết chương trình mạch lạc, có cấu trúc cũng như truyền đạt thông tin tốt để đồng nghiệp có thể hiểu tại sao bạn lại viết đoạn ãm như vậy và cái gì tiếp theo sẽ xảy ra trong chương trình của bạn.

Đây là điều rất quan trọng đối với mỗi ngành nghề, nhất là lập trình viên. Không một trường lớp nào có thể đào tạo cho bạn tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình sau này. Vậy nên, khả năng tự học qua tài liệu, sách vở, bạn bè và internet là không thể thiếu. Kết hợp những va chạm trong môi trường làm việc thực tế, bạn sẽ dần thành thạo những gì mình đã tự học được

Lập trình viên cần học môn gì?

PHP đang là ngôn ngữ lập trình phổ biến và được ưa chuộng nhất cho thiết kế web hiện nay bởi tính linh hoạt, tiện ích, đơn giản và dễ học.

Java là ngôn ngữ lập trình bậc cao, có thể chạy trên mọi nền cấu hình phần cứng và mọi hệ điều hành như Linux, Window, OSX. Hơn nữa, đây còn là bước đệm cho những ai muốn tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình khác.

Đây là 2 hệ điều hành Smartphone được các Startup thương mại điện tử chú trọng để phát triển ứng dụng của họ. Vì hiện tại 2 hệ điều hành này có tính thân thiện và ứng dụng rộng rãi được nhiều người tin dùng.

C# (C sharp) là ngôn ngữ phổ biến và kết hợp được nhiều ưu điểm của các ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng Java và C++.

Học lập trình có khó hay không?

“Học lập trình có khó hay không?” không chỉ là câu hỏi của các bạn có dự định làm lập trình viên đặt ra. Nó còn là thắc mắc của các bậc phụ huynh có con cái muốn theo ngành này.

Có hơn 90% những bạn học lập trình sẽ vô cùng hoảng loạn khi mới bắt đầu. Họ sẽ cảm thấy vô cùng sợ và muốn chùn bước khi nhìn thấy một file Code có khảng hơn trăm dòng. Nhưng đó chỉ là khi ban đầu thôi. Sau khi bạn được học kĩ về ngôn ngữ lập trình, tìm hiểu các khái niệm về lập trình bạn sẽ thấy nó rất dễ bạn có thể đọc hiểu các dòng lệnh và cảm thấy rất thú vị về điều đó.

Tìm hiểu thêm về Ngôn ngữ lập trình

Còn nếu như sau một thời gian dài bạn vẫn sợ khi nhìn thấy những dòng Code đó, bạn không thể hiểu nó. Có lẽ, bạn không có duyên với nó rồi. Bạn không có khả năng học lập trình và bạn đã chọn sai ngành mình học…

Học Trái Ngành Có Thành Lập Trình Viên Được Không?

Các nhà tuyển dụng nghĩ gì?

Đặc biệt là trong ngành công nghệ thông tin nơi mà kỹ năng thực hành được đánh giá rất cao thì bằng cấp không còn quá quan trọng. Có thể nói, với các công ty lập trình thì năng lực cao hơn bằng cấp. Khi bạn đi phỏng vấn, các nhà tuyển dụng sẽ đưa ra các bài test để kiểm tra kỹ năng tư duy code của bạn. Sau vài câu hỏi, một hai bài test ngắn, họ có thang điểm đánh giá rất chính xác về ứng viên mà họ cần. Đơn giản ngành IT nói chung, lập trình viên nói riêng, với những người phỏng vấn có kinh nghiệm, họ hoàn toàn biết ứng viên nào có năng lực tốt, họ không quan tâm quá nhiều đến tấm bằng của mình.

Bằng cấp thôi là không đủ

Tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn

Tự học

Một lập trình viên giỏi, một cách ngắn gọn, là người có suy nghĩ chín chắn, biết cách giải quyết vấn đề, làm việc theo nhóm và đưa ra các deadline. Bạn có thể học những kỹ năng này ở trường đại học hoặc ngoài xã hôi, nhưng điều quý giá nhất bạn có thể làm để khiến mình trở thành một lập trình viên là kỹ năng thực hành. Tìm mọi cách để luyện tập và chuẩn bị cho công việc bạn muốn trong tương lai và đừng bao giờ dừng việc tự học lại kể cả khi bạn đã là một lập trình viên.

Một lần nữa, có hay không có bằng cấp thì nhà tuyển dụng cũng sẽ muốn xem những gì bạn có thể làm.

Vậy bạn có cần bằng cấp để trở thành lập trình viên không?

Bạn chỉ có thể trả lời câu hỏi này bằng cách các định mục tiêu cá nhân của bạn là gì. Bạn có muốn một nền giáo dục toàn diện và truyền thống? Vậy thì câu trả lời là có. Bạn có thể có được một công việc lập trình mà không cần bằng cấp? Có, bạn có thể. Nếu bạn quan tâm nhiều hơn đến việc bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực công nghệ một cách nhanh chóng, thì bạn không nhất thiết phải có bằng cấp về CNTT, có nhiều giá trị bạn cần hơn một tấm bằng. Các nhà tuyển dụng sẽ chọn ai: một người có 3 năm kinh nghiệm làm việc và không có bằng cấp, hoặc một người có bằng cấp nhưng không có kinh nghiệm thực tiễn?

Sau khi đọc bài viết này, mình tin là bạn đã có câu trả lời cho bản thân mình.