Top #10 Soạn Bài Văn Trong Lòng Mẹ Lớp 8 Tập 1 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Maiphuongus.net

Soạn Bài: Trong Lòng Mẹ – Ngữ Văn 8 Tập 1

--- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Ngữ Văn Lớp 10 Tiết 40 Đọc Văn: Nhàn
 • Soạn Bài: Hịch Tướng Sĩ – Ngữ Văn 8 Tập 2
 • Báo Chí] Tham Quan Tòa Soạn Báo Zing.vn
 • Tóm Tắt Văn Bản Lão Hạc Ngắn Gọn Nhất
 • Giáo Án Ngữ Văn 12: Việt Bắc
 • I. Tác giả, tác phẩm

  1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu tác giả Nguyên Hồng trong SGK Ngữ văn 8 Tập 1)

  2. Tác phẩm

  * Xuất xứ: Đoạn trích Trong lòng mẹ là chương IV của tác phẩm Những ngày thơ ấu của nhà văn Nguyên Hồng. Những ngày thơ ấu là tập hồi kí kể về tuổi thơ cay đắng của tác giả. Tác phẩm gồm 9 chương, được đăng báo năm 1938, in thành sách lần đầu năm 1940.

  * Tóm tắt

  Bố chết, mẹ phải đi tha hương cầu thực, bé Hồng phải sống với người cô độc ác trong cảnh thiếu thốn tình cảm. Người cô cứ luôn xoáy vào cậu những câu nói cay độc để chia cắt tình mẹ con. Nhưng cậu chưa bao giờ nguôi nhớ mẹ, cũng chưa bao giờ có ý nghĩ xấu về người mẹ của mình. Đến ngày giỗ đầu của cha cậu, mẹ cậu cũng về thật, cậu nghẹn ngào hạnh phúc trong vòng tay me, sung sướng lăn vào lòng mẹ để cảm nhận hạnh phúc của tình mẫu tử.

  * Bố cục:

  Đoạn trích Trong lòng mẹ có thể được chia làm 2 phần:

  • Phần 2: còn lại : Cuộc gặp lại bất ngờ của bé Hồng với mẹ và cảm giác vui sướng cực điểm khi nằm trong vòng tay mẹ.

  II. Hướng dẫn soạn bài

  Câu 1:

  Phân tích nhân vật người cô trong cuộc đối thoại với bé Hồng.

  • Những ý nghĩ cay độc trong lời nói, rồi cả nét mặt cười rất kịch.
  • Mỉa mai, chế giễu mẹ cậu bé nhằm chia rẽ tình mẫu tử: “phát tài” (ý nói mỉa mai người mẹ nghèo khổ), “em bé” (gieo rắc hoài nghi để cậu bé khinh miệt, ruồng rẫy mẹ).
  • Giọng nói, cử chỉ quan tâm của bà cô chỉ là giả dối, sáo rỗng.
  • Khi cháu đã khóc mà bà cô vẫn cố tình xoáy sâu vào nỗi đau của cháu.

  Câu 2:

  * Tình yêu thương mãnh liệt của chú bé Hồng với người mẹ bất hạnh được thể hiện:

  • Khi nghe những lời giả dối, xúc phạm mẹ của bà cô: bé Hồng cúi đầu không đáp, tỉnh táo nhận ra “những rắp tâm tanh bẩn” của bà cô, nghe từ “em bé” thì chú khóc ròng vì thương mẹ, vì cảm thấy uất ức, lòng căm tức đã tăng tiến: “…mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi”.
  • Khi gặp và được nằm trong lòng mẹ: “Mợ ơi!…” chính là tiếng gọi tha thiết của tình mẫu tử, tiếng gọi khát khao của tình mẹ; cùng với đó là hàng loạt những hành động gấp gáp: đuổi theo, gọi bối rối, thở hồng hộc, trèo lên xe ríu cả chân, òa khóc. Trong lòng mẹ, Hồng sung sướng, hạnh phúc, quên đi bao uất ức, khổ cực trong thời gian sống xa mẹ.

  Câu 3:

  Chất trữ tình thể hiện trong văn Nguyên Hồng:

  * Tình huống truyện đặc sắc:

  • Hồng phải sống trong sự ghẻ lạnh, miệt thị cay nghiệt của họ hàng
  • Người mẹ thì âm thầm chôn vùi tuổi thanh xuân, chịu nhiều cay đắng, thành kiến của xã hội cũ
  • Sự yêu thương, niềm tin mãnh liệt vào người mẹ của Hồng không hề bị lung chuyển trước những rắp tâm tanh bẩn của bà cô độc ác.

  * Dòng cảm xúc mãnh liệt của Hồng:

  • Xót xa, tủi nhục, căm hờn, uất nghẹn
  • Quyết liệt bảo vệ tình mẫu tử
  • Thấu hiểu, cảm thông và yêu thương mẹ

  * Hình ảnh so sánh giàu sức biểu đạt, gây ấn tượng mạnh, gợi cảm.

  * Lời văn diễn đạt cảm xúc dạt dào, chân thật

  * Kết hợp nhuần nhuyễn giữa kể, tả và biểu lộ cảm xúc.

  Câu 4:

  Theo em, hồi kí là một thể loại kí kể lại những sự việc đã xảy ra trong quá khứ mà người kể là người tham dự hoặc chứng kiến, tác giả là người xưng “tôi”.

  Câu 5:

  Có nhà nghiên cứu nhận định Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng.

  • Nhân vật trong những sáng tác chính của ông là phụ nữ và trẻ em, bởi ông có cái nhìn cảm thông, thấu hiểu với những đau khổ của người phụ nữ giữa những thành kiến, hủ tục khắt khe, hiểu được những đứa trẻ có khát vọng tình thương và nỗi đau tinh thần của chúng.
  • Ông nhìn thấy được những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ và sự ngây thơ, trong sáng, những khát khao của những đứa trẻ.

  Trong đoạn trích Trong lòng mẹ:

  • Nhân vật bà cô là đại diện cho những hủ tục phong kiến còn tồn tại
  • Nhân vật mẹ bé Hồng là hiện sinh cho hình ảnh nguời phụ nữ tần tảo, chịu nhiều bất hạnh, điều tiếng tủi nhục
  • Bé Hồng là nhân vật đại diện cho những đứa trẻ phải sống trong cảnh thiếu thốn tình cảm, sống trong sự ghẻ lạnh, cay nghiệt của người đời.

  4.5

  /

  5

  (

  4

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Môn Toán 4
 • Soạn Bài: Bài Thơ Về Tiểu Đội Xe Không Kính – Ngữ Văn 9 Tập 1
 • A. What A Lovely Home!
 • Kết Quả Bóng Đá Porto Vs Chelsea Cúp C1 2022 Đêm Nay
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Vợ Nhặt
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Trong Lòng Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Thuế Máu Lớp 8 Hay Đầy Đủ Nhất
 • Soạn Bài: Thuế Máu (Trích)
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Thuế Máu Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Bàn Luận Về Phép Học Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Bài Bàn Luận Về Phép Học
 • Sự xuất hiện của nhân vật người cô: Tuy xuất hiện không nhiều, chủ yếu qua một đoạn đối thoại với chú bé, nhưng đây cũng là một nhân vật gây ấn tượng mạnh cho người đọc.

  I/ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN Câu 1:

  Sự xuất hiện của nhân vật người cô: Tuy xuất hiện không nhiều, chủ yếu qua một đoạn đối thoại với chú bé, nhưng đây cũng là một nhân vật gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Đây rõ ràng là một nhân vật thâm độc, xảo quyệt, bênh vực và bảo vệ những lề thói tàn nhẫn trong xã hội đương thời. Qua một đoạn văn ngắn, bà cô đã hiện lên khá sống động nhờ nghệ thuật miêu tả hành động, ngôn ngữ và tâm lí nhân vật một cách chân thực của Nguyên Hồng.

  – Đặc điểm nội bật của con người này là sự tàn nhẫn, độc ác.

  + là người trong gia đình chắc chắn cô không lạ gì nỗi khổ xa mẹ, tình cảm của đứa cháu mồ côi, chắc chắn bà thừa hiểu Hồng là một chú bé dễ xúc cảm, rất mau nước mắt.

  + Cô cũng biết rõ về tình cảm khốn khổ của chị dâu mình. Trong hoàn cảnh này, những người khác sẽ chăm sóc, an ủi đứa cháu, giúp nó dịu bớt nỗi đau mất cha và nhất là nỗi đau xa mẹ. Người cô ở đây đã xử sự hoàn toàn khác.

  Cô đã nói bé Hồng về chuyện mẹ bé không phải để động viên, chia sẻ, cảm thông, mà ngược lại, với một mục đích đen tối: cố ý gieo rắc vào đầu đứa trẻ ngây thơ, tội nghiệp này những hoài nghi để nó “khinh ghét, ruồng rẫy” mẹ.

  – Nhằm thực hiện mục đích này, người cô cố tạo ra vẻ tươi cười vờ hỏi cháu: “Có muốn vòa Thanh Hóa chơi với mẹ không?” rồi bằng giọng ngọt ngào, người cô vừa trách cháu vừa đưa tin: “Mợ mày phát tài lắm, có như trước đâu”. Khi đứa cháu khốn khổ sắp phát khóc, bà ta vỗ vai nó và lại tiếp tục nói những nói ngọt ngào như cứa vào tim thằng bé.

  + Lời nói của người cô xảo quyệt, lươn lẹo trước sau mâu thuẫn. Bà ta vừa bảo bé Hồng “Mợ mày phát tài lắm”, nhưng ngay sau đó lại tươi cười kể rành rọt: Có người, một hôm đi qua chợ thấy mẹ Hồng ngồi cho con bú ở bên một rổ bóng đèn, ăn vận rách rưới, mặt mày xanh bủng, người gây rạch đi, thấy thế bà tha thương tình toan gọi hỏi xem sao thì mẹ Hồng vội quay đi, lấy nón che…

  – Qua đoạn đối thoại, người đọc có thể nhận thấy người cô tìm cớ xui bé Hồng vào thăm mẹ (thậm chí bà còn hứa cho cháu tiền tàu) cốt để thông báo chuyện mẹ cháu đã sinh con khi chưa đoạn tang chồng.

  – Bằng việc làm này, chứng tỏ bà cô tìm các hành hạ, giễu cợt nỗi đau xa mẹ của bé Hồng. Bà ta rắp tâm chia lía tình cảm mẹ con, hủy diệt niềm yêu thương, kính trọng của bé Hồng đối với người mẹ khốn khổ.

  – Đồng thời bà ta cũng lấy làm hả hê, thích thú trước tình cảnh khốn khổ của người chị dâu mình.

  Câu 2:

  Tình yêu mãnh liệt của chú bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh được thể hiện qua:

  – Mặc dù đã ngót một năm chú bé không nhận được tin tức gì của mẹ, đặc biệt mặc dầu bị bà cô xúc xiểm chia rẽ tình mẹ con, nhưng “tình thương và lòng kính mẹ” của bé Hồng vẫn nguyên vẹn.

  – Bé Hồng không hề trách mẹn nếu quả là mẹ “đã chửa đẻ với người khác”. Tuy non nớt, nhưng bé hiểu “vì tội góa chồng, vì túng bần quá mà mẹ mình phải bỏ các con đi tha phương cầu thực”.

  – Khi nghe những lời ngọt ngào, thâm độc của bà cô, bé Hồng chỉ thấy xiết thương mẹ, có trách chăng chỉ là ở chỗ mẹ không dám “chống lại” những thành kiến tàn ác “để đến nỗi phải xa lìa hai đứa con, sống trốn tránh như một kẻ giết người.”. Hồng căm ghét cực độ những hủ tục đã đày đọa mẹ mình.

  – Lòng căm nghét của bé Hồng được tác giả diễn đạt bằng những câu văn có nhiều hình ảnh cụ thể, gợi cảm và có nhịp điệu dồn dập như sự uất ức của bé ngày một tăng tiến: “Cô tôi nói chưa dứt câu, cổ họng tôi đã nghẹn ứ không ra tiếng. Giá những cổ tục đày đọa mẹ tôi là một vật như hòn đá, cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ, tôi quyết vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiền cho kì nát vụn mới thôi”.

  – Không những thương mẹ, Hồng còn hiểu nỗi lòng mẹ.

  Câu 3:

  Giọng văn của Nguyên Hồng giàu chất trữ tình, bởi:

  – Trước hết, tình huỗng đặt ra trong câu chuyện dễ làm cho người con oán trách mẹ mình, nhưng tình cảm của người con ở đây không hề một chút mảy may thay đổi; ngược lại, vẫn tràn đầy niềm yêu thương, tin tưởng và còn có mơ ước phá tan mọi cổ tục để cho mẹ không bị đau khổ.

  – Dòng cảm xúc của nhân vật được thể hiện mãnh liệt qua những chi tiết miêu tả cảm động nghẹn ngào. Sự căm giận, sự xót thương, sự đau khổ và niềm hạnh phúc dường như đều ở đỉnh điểm của tâm trạng.

  – Cách thể hiện thông qua kết cấu lớp lang, hình ảnh so sánh gây ấn tượng mạnh, giàu sức gợi cảm. Lời văn dạt dào tình cảm.

  Câu 4: Qua văn bản trích, em hiểu hồi kí là một thể loại ghi lại những điều còn nhớ sau khi đã trải qua, đã chứng kiến sự việc.

  Câu 5:

  Văn của Nguyên hồng giàu cảm xúc, ngọt ngào và nhuần nhị rất hợp với những kỉ niệm về mẹ và về tuổi thơ.Ông thường viết về những phụ nữ và trẻ em chịu nhiều đau khổ, bất hạnh (như trong các tác phẩm Những ngày ấu thơ, Bi vỏ, Cửa biển …)

  Phải chăng vì lẽ đó mà có ý kiến đã cho rằng “Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nhữ và nhi đồng”. Lời nhận định khái quát gần trọn sự nghiệp sáng tác của Nguyên Hồng và đặc biệt đúng ở đoạn trích “Trong lòng mẹ”

  “Trong lòng mẹ” là một đoạn trích ngắn gọn gồm ba nhân vật: hai người phụ nữ và một cậu bé chúng tôi nhân vật khác nhau về tính cách nhưng đều đã hiện lên sinh động và đầy ấn tượng dưới ngòi bút của Nguyên Hồng.Đoạn trích chứng tỏ sự am hiểu sắc của nhà văn về phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt là sự nắm bắt cá tính và tâm lý.

  Nhà văn thấu hiểu, đồng cảm cho nỗi bất hạnh của phụ nữ, trẻ nhỏ; đồng thời ca ngợi tâm hồn, đức tính cao quý của họ. Ông luôn lên tiếng bênh vực, bảo vệ người phụ nữ; trân trọng những khao khát muôn đời của trẻ nhỏ được sống trong vòng tay yêu thương, che chở, bao bọc của mẹ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Luyện Tập Viết Đoạn Văn Tự Sự Kết Hợp Với Miêu Tả Và Biểu Cảm Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Bài Lớp 8: Ôn Tập Truyện Ký Việt Nam
 • Soạn Bài Ôn Tập Truyện Kí Việt Nam (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài Lớp 8: Luyện Nói Kể Chuyện Theo Ngôi Kể Kết Hợp Với Miêu Tả Và Biểu Cảm
 • Soạn Bài Luyện Nói: Kể Chuyện Theo Ngôi Kể Kết Hợp Với Miêu Tả Và Biểu Cảm Đầy Đủ Lớp 8 Hay Nhất
 • Soạn Bài Trong Lòng Mẹ Trang 20 Sgk Ngữ Văn 8, Tập 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Khoanh Tròn Đáp Án Trong Word 2007, 2010, 2013, 2022
 • Soạn Bài Tìm Hiểu Đề Và Cách Làm Bài Văn Tự Sự Lớp 6
 • Cách Đăng Ký Gói D10 Mobifone Nhận 1.5Gb Chỉ 10K/ngày
 • Hạ Gục Nhà Tuyển Dụng Bằng Cách Gửi Cv Qua Mail Chuyên Nghiệp Nhất
 • Hướng Dẫn Gửi Cv Bằng Email: Gửi Đúng Để Không Bị Loại Từ Vòng Gửi Xe
 • Hướng dẫn soạn bài Trong lòng mẹ để em soạn bài học này một cách đơn giản trước khi đến lớp và hiểu hơn về nỗi bất hạnh của chú bé Hồng, tình yêu thương cháy bỏng đối với người mẹ bất hạnh của mình cũng như sự thiêng liêng của tình mẫu tử bất diệt.

  Soạn bài Trong lòng mẹ. ngắn 1

  Câu 1.

  – Bà cô tuy hiểu về hoàn cảnh bất hạnh của Hồng nhưng bà chẳng những không động lòng thương xót mà còn cố tìm cách gieo vào đầu chú bé Hồng những ý nghĩ không tốt về người mẹ của mình với mục đích chia rẽ tình cảm mẹ con.

  – Khi trò chuyện cùng Hồng gương mặt và giọng điệu của bà luôn tỏ ra vui vẻ, thân mật nhưng thực chất bên trong thì rất “kịch”

  🡺 Bà cô hiện lên là một con người độc ác, dối trá, luôn cố tạo ra một lớp vỏ hoàn hảo nhưng thực bên trong thì hà khắc, thối nát. Bà cô chính là hình ảnh hiện thân cho những hủ tục, lề thói xấu xa trong xã hội phong kiến.

  Câu 2.

  – Khi Hồng nghe được những lời dối trá, xấu xa của bà cô xúc phạm đến mẹ thì bé cúi đầu không đáp, nhận ra ngay những ý nghĩ tanh bẩn bên trong lời nói của bà cô.

  – Khi gặp mẹ, được nằm trong vòng tay của mẹ kèm theo đó là tiếng gọi “mẹ ơi !” 🡪 khát khao yêu thương, khát khao tình mẹ của chú bé Hồng.

  – Hình ảnh người mẹ xuất hiện khác hẳn với những gì mà bà cô từng miêu tả. Mẹ không xác xơ, gầy còm, gương mặt mẹ sáng với nước da mịn màng, khuôn miệng xinh xắn và hơi thở thơm tho lạ thường.

  – Bé Hồng luôn dành tình cảm yêu thương, kính trọng đối với mẹ. Nằm trong vòng tay ấm êm của mẹ, em không còn nghĩ ngợi gì đến những lời nói trước kia của bà cô.

  Câu 3.

  – Đoạn trích “Trong lòng mẹ” là một văn bản giàu chất trữ tình.

  – Thứ nhất, chất trữ tình có trong tình huống trong truyện – đó là tình mẫu tử thiêng liêng được tác giả miêu tả sâu sắc thông qua dòng tâm trạng của chú bé Hồng với đầy đủ những cung bậc cảm xúc.

  – Thứ hai, chất trữ tình tạo nên nhờ kết hợp các phương thức biểu đạt như: tự sự, miêu tả, biểu cảm. Cùng với đó là việc vận dụng linh hoạt các thủ pháp nghệ thuật so sánh, liên tưởng độc đáo.

  Câu 4. Hồi kí là một thể loại văn học nhằm ghi chép, kể lại những sự việc đã xảy ra trong quá khứ. Tác giả là người chứng kiến, tham gia trực tiếp vào câu chuyện

  Câu 5.

  – Phụ nữ và nhi đồng là 2 mảng đề tài xuyên suốt trong các sáng tác của nhà văn Nguyên Hồng.

  + Khi viết về mảng đề tài này Nguyên Hồng không chỉ viết bằng ngòi bút đồng cảm, xót thương đối với số phận bất hạnh của họ mà trên hết ông luôn thể hiện sự trăn trở, nâng niu, trân trọng những con người với phẩm chất tốt đẹp.

  + Ông thấu hiểu và cảm thông, am hiểu sâu sắc về phụ nữ và nhi đồng, nhanh chóng nắm bắt những nét tâm lý tình cách của nhân vật trên nhiều phương diện với một giọng văn giàu trực cảm.

  Soạn bài Trong lòng mẹ. ngắn 2

  Bên cạnh Soạn bài Trong lòng mẹ các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong Ngữ Văn 8 như Soạn bài Trường từ vựng hay phần Soạn bài Bố cục của văn bản nhằm củng cố kiến thức Ngữ Văn 8 của mình.

  Soạn bài Trong lòng mẹ. ngắn 3

  Câu 1:

  Sự xuất hiện của nhân vật người cô: Tuy xuất hiện không nhiều, chủ yếu qua một đoạn đối thoại với chú bé, nhưng đây cũn là một nhân vật gây ấn tượng mạnh cho người đọc. Đây rõ ràng là một nhân vật thâm độc, xảo quyệt, bênh vực và bảo vệ những lề thói tàn nhẫn trong xã hội đương thời. Qua một đoạn văn ngắn, bà cô đã hiện lên khá sống động nhờ nghệ thuật miêu tả hành động, ngôn ngữ và tâm lí nhân vật một cách chân thực của Nguyên Hồng.

  – Đặc điểm nội bật của con người này là sự tàn nhẫn, độc ác.

  Cô đã nói bé Hồng về chuyện mẹ bé không phải để động viên, chia sẻ, cảm thông, mà ngược lại, với một mục đích đen tối: Cố ý gieo rắc vào đầu đứa trẻ ngây thơ, tội nghiệp này những hoài nghi để nó “khinh ghét, ruồng rẫy” mẹ.

  Câu 2:

  Tình yêu mãnh liệt của chú bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh được thể hiện qua:

  – Mặc dù đã ngót một năm chú bé không nhận được tin tức gì của mẹ, đặc biệt mặc dầu bị bà cô xúc xiểm chia rẽ tình mẹ con, nhưng “tình thương và lòng kính mẹ” của bé Hồng vẫn nguyên vẹn.

  – Bé Hồng không hề trách mẹn nếu quả là mẹ “đã chửa đẻ với người khác”. Tuy non nớt, nhưng bé hiểu “vì tội góa chồng, vì túng bần quá mà mẹ mình phải bỏ các con đi tha phương cầu thực”.

  – Khi nghe những lời ngọt ngào, thâm độc của bà cô, bé Hồng chỉ thấy xiết thương mẹ, Hồng căm ghét cực độ những hủ tục đã đày đọa mẹ mình.

  – Lòng căm nghét của bé Hồng được tác giả diễn đạt bằng những câu văn có nhiều hình ảnh cụ thể, gợi cảm và có nhịp điệu dồn dập như sự uất ức của bé ngày một tăng tiến:

  – Không những thương mẹ, Hồng còn hiểu nỗi lòng mẹ.

  Câu 3:

  Giọng văn của Nguyên Hồng giàu chất trữ tình, bởi:

  – Trước hết, tình huỗng đặt ra trong câu chuyện dễ làm cho người con oán trách mẹ mình, nhưng tình cảm của người con ở đây không hề một chút mảy may thay đổi; ngược lại, vẫn tràn đầy niềm yêu thương, tin tưởng và còn có mơ ước phá tan mọi cổ tục để cho mẹ không bị đau khổ.

  – Dòng cảm xúc của nhân vật được thể hiện mãnh liệt qua những chi tiết miêu tả cảm động nghẹn ngào. Sự căm giận, sự xót thương, sự đau khổ và niềm hạnh phúc dường như đều ở đỉnh điểm của tâm trạng.

  – Cách thể hiện thông qua kết cấu lớp lang, hình ảnh so sánh gây ấn tượng mạnh, giàu sức gợi cảm. Lời văn dạt dào tình cảm.

  Câu 4: Qua văn bản trích, em hiểu hồi kí là một thể loại ghi lại những điều còn nhớ sau khi đã trải qua, đã chứng kiến sự việc.

  Câu 5:

  Văn của Nguyên hồng giàu cảm xúc, ngọt ngào và nhuần nhị rất hợp với những kỉ niệm về mẹ và về tuổi thơ. Ông thường viết về những phụ nữ và trẻ em chịu nhiều đau khổ, bất hạnh (như trong các tác phẩm Những ngày ấu thơ, Bi vỏ, Cửa biển…)

  “Trong lòng mẹ” là một đoạn trích ngắn gọn gồm ba nhân vật: hai người phụ nữ và một cậu bé trai. Ba nhân vật khác nhau về tính cách nhưng đều đã hiện lên sinh động và đầy ấn tượng dưới ngòi bút của Nguyên Hồng. Đoạn trích chứng tỏ sự am hiểu sắc của nhà văn về phụ nữ và trẻ em. Đặc biệt là sự nắm bắt cá tính và tâm lý.

  Nhà văn thấu hiểu, đồng cảm cho nỗi bất hạnh của phụ nữ, trẻ nhỏ; đồng thời ca ngợi tâm hồn, đức tính cao quý của họ. Ông luôn lên tiếng bênh vực, bảo vệ người phụ nữ; trân trọng những khao khát muôn đời của trẻ nhỏ được sống trong vòng tay yêu thương, che chở, bao bọc của mẹ.

  Cô bé bán diêm là bài học nổi bật trong Bài 6 của chương trình học theo SGK Ngữ Văn 8, học sinh cần Soạn bài Cô bé bán diêm, đọc trước nội dung, trả lời câu hỏi trong SGK.

  Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Bài toán dân số nhằm chuẩn bị cho bài học này.

  Hơn nữa, Soạn bài Chương trình địa phương, phần Văn, bài 14 là một bài học quan trọng trong chương trình Ngữ Văn 8 mà các em cần phải đặc biệt lưu tâm.

  https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-trong-long-me-38433n.aspx

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Bài Trong Lòng Mẹ Nhà Văn Nguyên Hồng
 • Soạn Bài: Trong Lòng Mẹ
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Trong Lòng Mẹ
 • Soạn Bài Trong Lòng Mẹ
 • Soạn Bài Từ Hán Việt Trang 69 Và 81 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Trong Lòng Mẹ (Ngắn Gọn)
 • Soạn Bài Trong Lòng Mẹ Đầy Đủ Lớp 8 Hay Nhất
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Lão Hạc Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Bố Cục Của Văn Bản Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Bài Bố Cục Của Văn Bản
 • Đề bài: Soạn Văn Lớp 8 Bài Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn

  Bài làm

  I. Kiến thức cơ bản về tác giả,tác phẩm

  1. Tác giả

  Nguyên Hồng (1918-1982) tên thật là Nguyễn Nguyên Hồng, quê ở Nam Định. Ông là nhà văn của những người cùng khổ, sống gần gũi với người lao động. Khi viết về họ, ông có một sự đồng cảm đặc biệt. Tác phẩm của ông thấm đượm tình yêu thương những con người “dưới đáy” của xã hội, day dứt với những cảnh đời lam lũ như: Bảy Hựu (truyện ngắn, 1940), Hai dòng sữa (truyện ngắn,1943), Bỉ vỏ (tiểu thuyết,1936), Những ngày thơ ấu (hồi kí, 1938)…Sau cách mạng ông tiếp tục sáng tác, đầu tư nhiều vào hai bộ tiểu thuyết sử thi là “Cửa biển” và “Núi rừng Yên Thế”. Tác phẩm của ông thủy chung với đề tài cuộc sống của những người lao động. Văn ông cũng như con người ông-một người bình dị, rất nhạy cảm trước nỗi đau và niềm vui của con người. Năm 1996, ông được Nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

  2. Tóm tắt văn bản

  Bố chết, cùng túng quá, người mẹ phải bỏ con đi tha hương cầu thực. Chú bé Hồng phải sống trong sự ghẻ lạnh của những người bà con. Chú mong mẹ về trong ngày giỗ đầu của bố. Trong tâm trạng đó, bà cô lại tìm mọi cách để nói xấu mẹ chú khiến lòng chú thắt lại, nước mắt chảy dòng dòng, càng thương người mẹ bất hạnh của mình. Rồi một chiều vừa tan học ở trường ra, chú thấy mẹ xuất hiện. Chú chạy đuổi theo, ríu cả chân lại. Và khi trèo lên xe, sà vào lòng mẹ thì một cảm giác sung sướng cực điểm đã ùa vào lòng chú, mơn man khắp da thịt trong cái giây phút đầu tiên gặp lại người mẹ thân yêu mà chú mong chờ mỏi mắt.

  II. Trả lời câu hỏi trong SGK

  Câu 1: Phân tích nhân vật người cô trong cuộc đối thoại với chú bé Hồng

  Bà cô xuất hiện với cử chỉ âu yếm, lời nói nhẹ nhàng, tỏ ra quan tâm đến tình cảm của đứa cháu lâu ngày không gặp mẹ (cử chỉ có vẻ thân mật: cười hỏi, giọng ngọt, hai con mắt long lanh nhìn chằm chặp, vỗ vai nhưng lời nói thì soi mói, mát mẻ: “Sao lại không vào, mợ mày phát tài lắm…Vào mà bắt mợ mày may vá sắm sửa cho và thăm em bé chứ” ). Đối lập với trạng thái tâm hồn đau đớn, xót xa như bị cào gai, xát muối của đứa cháu là sự vô cảm sắc lạnh đến ghê rợn của người cô. Tình cảnh túng quẫn, hình vẻ gầy guộc, rách rưới của người mẹ chú bé được bà cô miêu tả một cách tỉ mỉ với vẻ thích thú rõ rệt.

  Cử chỉ vỗ vai, nhìn vào mặt đứa cháu rồi đổi giọng làm ra nghiêm nghị của bà cô thực sự là sự thay đổi đấu pháp tấn công. Dường như đã đánh đến miếng đòn cuối cùng, khi thấy đứa cháu tức tưởi, phẫn uất đến đỉnh điểm, bà cô mới hạ giọng tỏ ra ngậm ngùi thương xót người đã mất. Đến đây, sự giả dối, thâm hiểm, trơ trẽn của bà cô đã phơi bày toàn bộ. Bà ta đã chủ động lôi kéo chú bé vào câu chuyện đã chuẩn bị sẵn với ý đồ ác độc: châm chọc chú bé, xúc phạm người mẹ tội nghiệp, người mà chú vô cùng yêu thương và trân trọng.

  Hình ảnh bà cô được miêu tả với bản chất của một người lạnh lùng, hiểm ác. Bà ta chẳng yêu thương gì cháu ruột mình, đem cháu ra hành hạ bằng cách chọc vào vết thương lòng của chú, vào tình yêu thương và nỗi khát khao được gặp mẹ của chú. Đó là một hình ảnh mang ý nghĩa tố cáo hạng người sống tàn nhẫn, bất chấp cả tình máu mủ.

  Câu 2: Tình yêu thương mãnh liệt của chú bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh:

  Cậu bé Hồng là một người nhạy cảm trước những mưu mô thâm độc của bà cô và có tình yêu mãnh liệt đối với người mẹ đáng thương. Lúc đầu nhận ra thái độ cay độc và giả dối của cô, chú bé chỉ im lặng cúi đầu và hồi tưởng lại hình ảnh người mẹ buồn rầu và hiền từ của mình. Sau chú đã đối đáp rất nhanh bằng câu nói: “Không, cháu không muốn vào, cuối năm thế nào mẹ cháu cũng về” để chấm dứt trò chơi của bà ta. Tuy nhiên bà ta vẫn không tha, vẫn tiếp tục hành hạ chú bằng cách kể lại rất thản nhiên, hỉ hả sự túng quẫn của người mẹ. Chú bé đau đớn, uất ức đến cực điểm. Lời văn lúc này dồn dập với các hình ảnh, động từ mạnh: “Cô tôi chưa dứt câu, cổ họng tôi đã nghẹn ứ khóc không ra tiếng. Giá những cổ tục đã đầy đọa mẹ tôi là một vật như hòn đá hay cục thủy tinh, đầu mẩu gỗ, tôi quyết vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi”.

  Chú bé Hồng đã có cảm giác sung sướng cực điểm khi được ở trong lòng mẹ. Giọt nước mắt này khác hẳn với lần khi trả lời bà cô: dỗi hờn mà hạnh phúc, tức tưởi mà mãn nguyện. Chú bé Hồng nằm trong lòng mẹ với cảm giác vui sướng, không mảy may nghĩ ngợi gì. Chú hãnh diện khi thấy gương mặt mẹ vẫn tươi sáng, đôi mắt trong, làn da mịn, gò má hồng, miệng xinh đẹp, hơi thở ấm áp…Những lời cay độc của bà cô, những tủi cực vừa qua bị chìm đi giữa dòng cảm xúc hạnh phúc, tươi sáng khi được ở trong tình yêu thương của mẹ. Đoạn văn cuối bài tả lại cảm giác trong lòng mẹ của chú bé Hồng là một đoạn văn hay, một bài ca chân thành, cảm động về tình mẫu tử thiêng liêng, bất diệt.

  Câu 3: Qua đoạn trích, có thể thấy chất trữ tình thấm đượm ở nội dung câu chuyện được kể, ở những cảm xúc căm giận, xót xa và yêu thương lên đến cực độ và ở cách thể hiện của tác giả qua giọng điệu, lời văn. Người đọc có thể cảm nhận chất trữ tình qua các điểm sau:

  – Tình cảnh đáng thương của chú bé Hồng: Cha chết, mẹ phải bỏ đi và âm thầm chịu nhiều cay đắng, chú sống với bà nội và người cô cay nghiệt, đã lâu chú không gặp mẹ.

  – Diễn biến tâm trạng của chú bé Hồng trong suốt đoạn trích

  – Cảm giác sung sướng hạnh phúc khi được nằm trong lòng mẹ của chú bé Hồng

  – Cách thể hiện của tác giả: sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa kể với bộc lộ cảm xúc; việc sử dụng các hình ảnh thể hiện tâm trạng, các so sánh cụ thể, sinh động gây ấn tượng; những lời văn được viết trong dòng cảm xúc dạt dào…cũng góp phần tạo nên chất trữ tình cho chương hồi kí.

  Hồi kí là tác phẩm ghi lại những kỉ niệm đã qua trong cuộc đời của một người nào đó và được chính người đó kể lại hoặc ghi lại.

  Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng, điều này được khẳng định qua đoạn trích vì:

  – Phụ nữ và trẻ em là đối tượng quan tâm của tác giả.

  – Tác giả đã kể lại một cách thấm thía những nỗi cơ cực của người mẹ.

  – Tác giả đã có những lời viết cảm động về cảm xúc chân thành, náo nức và tình cảm của chú bé Hồng dành cho mẹ (ca ngợi vẻ đẹp của mẹ và tình mẫu tử).

  III. Tổng kết

  Đoạn hồi kí đã kể lại một cách chân thực và cảm động những cay đắng, tủi cực cùng tình yêu thương cháy lòng của chú bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh của mình. Qua đó, ta càng thấy rõ tình mẹ con thật thiêng liêng, không ai và không gì có thể chia cắt được, kể cả những lời lẽ giả dối của bà cô khi nói xấu mẹ chú bé.

  Văn bản này có sự kết hợp hài hòa giữa tự sự với các yếu tố miêu tả và biểu cảm khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn, rung động mạnh mẽ người đọc.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng (Hướng Dẫn 2)
 • Soạn Bài: Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Soạn Bài Lớp 8: Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Soạn Bài Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Chiếc Lá Cuối Cùng Hay Nhất
 • Soạn Văn 8: Trong Lòng Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Phương Pháp Thuyết Minh Lớp 8
 • Soạn Văn 8: Thuyết Minh Về Một Phương Pháp Cách Làm
 • Soạn Bài Phương Pháp Thuyết Minh
 • Soạn Bài Hai Cây Phong
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Thuyết Minh Về Một Phương Pháp Cách Làm Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Văn 8: Trong lòng mẹ

  Soạn Văn lớp 8 Trong lòng mẹ

  Soạn Văn Trong lòng mẹ

  do Nguyên Hồng sáng tác được VnDoc sưu tầm và giới thiệu. Soạn bài Trong lòng mẹ mẫu này là tài liệu tham khảo giúp các bạn học sinh hiểu rõ về tình cảm bao la của người mẹ dành cho con để từ đó học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 8 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

  Soạn Văn: Trong lòng mẹ Trong lòng mẹ (trích Những ngày thơ ấu) Tóm tắt:

  Bố chết, mẹ đi tha phương cầu thực, bé Hồng phải sống trong cảnh thiếu thốn tình cảm. Người cô luôn xoáy vào cậu những câu nói cay độc chia cắt mẹ con. Nhưng cậu chưa bao giờ nguôi nhớ mẹ. Rồi mẹ cậu cũng về, cậu nghẹn ngào hạnh phúc trong vòng tay mẹ.

  Bố cục:

  – Phần 1 (từ đầu … người ta hỏi đến chứ?): Cuộc đối thoại người cô với bé Hồng.

  – Phần 2 (còn lại): Cuộc gặp gỡ giữa hai mẹ con.

  Câu 1: (Trang 20 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Phân tích nhân vật bà cô:

  – Độc ác, tàn nhẫn khi hỏi “mày có muốn vào Thanh Hóa không”, khoét vào nỗi đau hoàn cảnh xa mẹ.

  – Mỉa mai, chế giễu mẹ cậu nhằm chia rẽ tình cảm: “Phát tài” (nói mỉa người mẹ nghèo khổ), “em bé” (gieo rắc hoài nghi để bé Hồng khinh miệt ruồng rẫy mẹ).

  ⇒ Bà cô nham hiểm, giả dối, sống tàn nhẫn không có lòng vị tha, đại diện cho những thành kiến, những hủ tục đày đọa người phụ nữ trong xã hội cũ.

  Câu 2: (Trang 20 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Tình yêu thương mãnh liệt của bé Hồng với người mẹ bất hạnh:

  – Khi nghe những lời giả dối, thâm độc xúc phạm mẹ: Cúi đầu không đáp, tỉnh táo nhận ra “những rắp tâm tanh bẩn” của bà cô, nghe “em bé” thì khóc ròng vì thương mẹ, vì uất ức, lòng căm tức xã hội tăng tiến “…mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi”.

  – Khi gặp và nằm trong lòng mẹ: “Mợ ơi! …” là tiếng gọi tha thiết khát khao tình mẹ, hàng loạt hành động gấp gáp: Đuổi theo, gọi bối rối, thở hồng hộc, trèo lên xe ríu cả chân, òa khóc. Trong lòng mẹ, cậu ngắm kĩ gương mặt mẹ, mơn man sung sướng “Tôi ngồi trên đệm xe … thơm tho lạ thường”.

  ⇒ Bé Hồng yêu thương, kính trọng, có niềm tin mãnh liệt về người mẹ của mình.

  Câu 3*: (Trang 20 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

  Văn Nguyên Hồng giàu chất trữ tình. Đối tượng thể hiện là tình mẫu tử thiêng liêng, ở dòng cảm xúc phong phú của bé Hồng (xót xa tủi nhục, căm giận sâu sắc, sự quyết liệt, tình thương mẹ,… dồn nén và lên cao). Hơn nữa còn ở cách miêu tả, cách kể đầy cảm xúc, các so sánh ấn tượng giàu sức gợi.

  Câu 4: (Trang 20 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

  Hồi kí là một thể loại kí kể lại những sự việc đã xảy ra trong quá khứ mà người kể là người tham dự hoặc chứng kiến, tác giả là người xưng tôi.

  Câu 5*:(trang 20 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

  Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng:

  – Có cái nhìn thông cảm, thấu hiểu với những khổ đau người phụ nữ giữa những hủ tục khắt khe, người con trẻ với khát vọng tình thương, nỗi đau tinh thần.

  – Nhà văn am hiểu sâu sắc về phụ nữ và trẻ nhỏ, có sự nắm bắt cá tính và tâm lí nhân vật qua lời văn giàu cảm xúc, ngọt ngào.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Liên Kết Các Đoạn Văn Trong Văn Bản
 • Soạn Bài Lớp 8: Liên Kết Các Đoạn Văn Trong Văn Bản
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Liên Kết Các Đoạn Văn Trong Văn Bản Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Bài Liên Kết Giữa Các Đoạn Văn Trong Văn Bản Lớp 8
 • Soạn Bài : Liên Kết Các Đoạn Văn Trong Văn Bản
 • Bài Soạn Lớp 8: Trong Lòng Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Trong Lòng Mẹ (Trích Những Ngày Thơ Ấu)
 • Bài Soạn Lớp 8: Bố Cục Của Văn Bản
 • Bài Soạn Lớp 8: Trợ Từ, Thán Từ
 • Soạn Văn 8 Ngắn Nhất Bài: Trợ Từ, Thán Từ
 • Soạn Bài Trợ Từ Thán Từ
  • Nguyên Hồng ( 1918 – 1982 ) tên thật là Nguyễn Nguyên Hồng, quê ở Nam Định.
  • Ông có nhiều sáng tác ở các thể loại : tiểu thuyết, kí, thơ, sử thi nhiều tập.
  • Nguyên Hồng có tuổi thơ cơ cực, cay đắng, sống trong sự ghẻ lạnh, cay nghiệt của họ hàng.
  • Nguyên Hồng hướng ngòi bút đến những người lao động nghèo đặc biệt là phụ nữ và trẻ em.
  • Ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật năm 1996.

  2. Tác phẩm :

  • Đọan trích là chương 4 của tập hồi kí 9 chương Những ngày thơ ấu, đăng báo 1938, in sách 1940.
  • Bố cục: 2 phần

  Trả lời:

  • Nhân vật bà cô gây ấn tượng mạnh với người đọc bởi dã tâm, lời nói cay nghiệt, độc ác và bảo thủ trước những lề lối tàn nhẫn của xã hội cũ.
  • Xoáy sâu vào sự thiếu thốn tình mẫu tử của bé Hồng bằng câu hỏi nhẫn tâm ” mày có muốn vào Thanh Hóa chơi với mẹ mày không”
  • Ý nghĩ cay độc trong giọng nói, nét mặt cười rất kịch
  • Cố gieo rắc vào đầu đứa cháu hoài nghi để chia rẽ tình mẹ con
  • Giọng nói, cử chỉ quan tâm của bà cô là giả dối, sáo rỗng
  • Khi đứa cháu khóc bà cô vẫn cố tình khơi vào nỗi đau của cháu

  Tình yêu thương mãnh liệt của chú bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh được thể hiện như thế nào?

  Trả lời:

  Tình yêu thương mãnh liệt của chú bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh thể hiện:

  • Trong cuộc đối thoại với người cô:
   • Tỉnh táo nhận ra mục đích thâm hiểm của người cô
   • Hiểu và thông cảm cho tình cảnh của mẹ
   • Những hình ảnh so sánh và hành động từ mạnh thể hiện sự cảm tức những định kiến đã làm khổ mẹ. “Cô tôi chưa dứt câu, cổ họng tôi đã nghẹn ứ khóc không ra tiếng. Gía những cổ tức đã đày đọa mẹ tôi là một vật…tôi quyết vồ ngay lấy mà cắn, mà nhai, mà nghiến cho kì nát vụn mới thôi”.
  • Khi chú bé Hồng được gặp mẹ:
   • Khi gặp mẹ, chú chạy đuổi theo chiếc xe với cử chỉ vội vã, bối rối. Được ngồi trên xe cùng mẹ thì òa khóc nức nở.
   • Cảm giác sung sướng đến cực điểm của đứa con được ở trong lòng mẹ được tác giả diễn tả bằng cảm hứng đặc biệt say mê với những rung động vô cùng tinh tế:
    • Gương mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng … của hai gò má.
    • Hay tại sự sung sướng … sung túc
    • Tôi ngồi trên đệm xe … lạ thường
    • Phải bé lại và lăn … vô cùng.
   • Chú bồng bềnh trôi trong cảm giác rạo rực, những lời cay độc của bà cô, những tủi cực vừa qua bị chìm đi giữa dòng cảm xúc miên man ấy.

  Qua đoạn trích “trong lòng mẹ” hãy chứng minh rằng văn Nguyên Hồng giàu chất trữ tình?

  Trả lời:

  Tình huống và nội dung câu chuyện:

  • Hồng phải sống trong sự cay nghiệt ghẻ lạnh của họ hàng
  • Người mẹ âm thầm chôn tuổi thanh xuân, chịu nhiều cay đắng, thành kiến của xã hội cũ
  • Sự yêu thương, kính mến mẹ không hề lung chuyển, thay đổi trước lời nói, rắp tâm tàn độc của người cô
  • Dòng cảm xúc phong phú của Hồng: tủi nhục, căm hận, quyết liệt, yêu thương mẹ…

  Cách thể hiện của tác giả:

  • Hình ảnh so sánh gây ấn tượng mạnh, giàu sức biểu đạt, gợi cảm
  • Lời văn say mê diễn đạt cảm xúc dạt dào, chân thật
  • Kết hợp tài tình, nhuần nhuyễn kể, tả, biểu lộ cảm xúc.

  Trả lời:

  Hồi ký là sáng tác thuộc nhóm thể tài ký, là một thiên trần thuật từ ngôi tác giả, kể về những sự kiện có thực xảy ra trong quá khứ mà tác giả đã chứng kiến.

  Hồi kí đòi hỏi phải hết sức tôn trọng tính chân thực của câu chuyện; sự việc, số liệu, thời gian phải chính xác. Lời văn của hồi kí phải chính xác, trung thực, giàu suy nghĩ và cảm tưởng cá nhân. Thông qua hồi kí, tác giả muốn tâm sự, chia sẻ những tâm tư, tình cảm chân thành của chính nhân vật trong tác phẩm.

  Có nhà nghiên cứu nhận định Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng. Nên hiểu như thế nào về nhận định đó? Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, em hãy chứng minh nhận định trên.

  Trả lời:

  • Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng. Bởi:
   • Phụ nữ và nhi đồng xuất hiện trong nhiều tác phẩm của ông.
   • Ông giành cho họ tấm lòng yêu thương trân trọng.
  • Trong lòng mẹ là một đoạn trích ngắn gọn gồm ba nhân vật: hai người phụ nữ và một cậu bé. Ba nhân vật khác nhau về tính cách nhưng đều đã hiện lên sinh động và đầy ấn tượng dưới ngòi bút của Nguyên Hồng. Đoạn trích đã thể hiện rõ tâm trạng và tính cách của ba nhân vật. Người cô đại diện cho những hủ túc phong kiến còn tồn tại, miệt thị và mỉa mai người chị dâu lâm vào tình cảnh khổ cực; mẹ chú bé Hồng – hình ảnh của những người phụ nữ vất vả mưu sinh, chịu nhiều điều tiếng tủi nhục. Hồng là cậu bé sớm phải chịu đựng những mất mát gia đình, sống trong cảnh thiếu thốn tình cảm. Điều đó chứng tỏ sự am hiểu, cảm thông sâu sắc của nhà văn về phụ nữ và trẻ em, đặc biệt là sự nắm bắt tính cách và tâm lý nhân vật.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Thơ: Tức Cảnh Pác Bó
 • Bài Soạn Lớp 8: Chương Trình Địa Phương (Phần Văn)
 • Giáo Án Ngữ Văn 12: Việt Bắc (Trích) Tố Hữu
 • Giáo Án Ngữ Văn 11Cb Tiết 10 Bài Đọc Thêm: Vịnh Khoa Thi Hương
 • Soạn Bài Lớp 11: Vịnh Khoa Thi Hương
 • Đề Cương Ôn Tập Học Kì 1 Ngữ Văn Lớp 8 Bài Trong Lòng Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Ông Đồ Ngắn Nhất
 • Soạn Văn 8 Ngắn Nhất Bài: Ông Đồ
 • Soạn Văn 8 Ngắn Nhất Bài: Hội Thoại
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Luyện Tập Về Văn Bản Tường Trình Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Bài Luyện Tập Về Văn Bản Tường Trình
 • Đề cương học kì 1 Ngữ văn lớp 8 bài Trong lòng mẹ

  A. KIẾN THỨC CƠ BẢN

  – ( 1918-1982) , tên khai sinh là Nguyễn Nguyên Hồng, quê ở thành phố Nam Định.

  – Ông sinh ra trong một gia đình nghèo. Người cha có thời gian làm cai đề lao, sau thất nghiệp sống nghèo túng bất đắc trí, mẹ dịu hiền,tần tảo và rất thương con.

  – Năm 1934, Nguyên Hồng phải ra Hải Phòng dạy học tư lén lút ở xóm cấm. Nguyên Hồng viết văn sớm. Những tác phẩm đầu tiên của ông hướng về những con người cùng khổ nhất trong xã hội thành thị Việt Nam đương thời.Nguyên Hồng dõng dạc bênh vực và khẳng định phẩm chất tinh thần của họ.

  – Trong thế giới nhân vật của Nguyên Hồng nổi bật lên là hình ảnh phụ nữ và trẻ em.Ông thông cảm sâu xa và có quan điểm tiến bộ trong việc thể hiện nỗi đau khổ và khát vọng của người phụ nữ.

  – Gần năm chục năm gắn bó nghệ thuật bền bỉ, Nguyên Hồng có một vị trí quan trọng trong văn học Việt Nam hiện đại.Ông xứng đáng được coi là nhà văn chân chính của những người khốn khổ. Một tình cảm nhân đạo thiết tha đối với quần chúng lao động nghèo thấm đượm trong toàn bộ sáng tác của nhà văn.

  – 1938, khi ông vừa tròn 20 tuổi. Đây là tác phẩm thứ hai của ông.

  -” Trong lòng mẹ” là chương 4 của hồi kí ” Những ngày thơ ấu”.

  – Cảm xúc bao trùm: Nỗi đau bị sỉ nhục, nỗi buồn cô đơn và lòng thương nhớ mẹ, kính yêu mẹ của một đứa bé mồ côi bố sau một thời gian dài xa cách mẹ rồi được gặp lại mẹ.

  – Tên văn bản trước hết có ý nghĩa tả thực, gắn với một sự việc cụ thể: Hồng được gặp mẹ, được ngồi trong lòng mẹ, được mẹ yêu thương, âu yếm.

  – Song nhan đề văn bản còn mang ý nghĩa tượng trưng: “Trong lòng mẹ” cũng là trong tình thương của mẹ.

  – Từ nhan đề văn bản, người đọc đã phần nào hiểu được tình yêu thương mẹ tha thiết, sự khao khát được sống trong tình mẹ của chú bé Hồng, một chú bé có tuổi thơ đầy cay đắng.

  4. Giá trị nội dung và nghệ thuật

  – Là chương cảm động về tình cảm mẹ con, tình cảm của Hồng khi xa mẹ và niềm hạnh phúc lớn lao của Hồng khi được ngồi trong lòng mẹ. Qua đó NH thể hiện thái độ cảm thông, tôn trọng đối với Phụ nữ và trẻ em, và luôn khẳng định những phẩm chất tốt đẹp, cao quý của họ ngay cả khi trong những tình huống khắc nghiệt của cuộc sống.

  b. Nghệ thuật

  – Đoạn trích tiêu biểu cho bút pháp đậm chất trữ tình của văn Nguyên Hồng.

  – Sâu sắc và tinh tế trong việc diễn tả tâm lí nhân vật.

  – Kết hợp khéo léo giữa kể,tả,bộc lộ cảm xúc.

  -Các hình ảnh so sánh đặc sắc giàu sức gợi cảm.

  – Chú bé Hồng có một tuổi thơ đầy bất hạnh: bố chết sớm vì nghiện ngập, mẹ vì cảnh cùng túng quá phải bỏ con đi tha hương cầu thực, chú sống với bà cô cay nghiệt.

  – Một hôm, bà cô gọi Hồng đến và hỏi có muốn vào Thanh Hoá với mẹ không. Nhận ra vẻ mặt rất kịch và tâm địa độc ác của bà cô, Hồng nén lại niềm thương nhớ mẹ và trả lời không muốn vào.

  – Nhưng bà cô vẫn cố tình kể chuyện mẹ Hồng khốn khổ, đã có con với người khác làm cho Hồng đau đớn, thương mẹ và căm phẫn những cổ tục đã đầy đoạ mẹ mình.

  – Gần đến ngày giỗ bố, trên đường đi học về, Hồng thấy bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ. Chú đã đuổi theo và khi nhận ra mẹ, Hồng đã oà khóc nức nở.

  – Hồng cảm thấy sung sướng và hạnh phúc vô cùng khi được ở trong lòng mẹ. Hồng thấy mẹ vẫn đẹp như ngày nào. Chú đã quên hết mọi lời xúc xiểm của bà cô.

  B. PHÂN TÍCH TÁC PHẨM 1. Nhân vật người cô:

  – Người cô của bé Hồng đại diện cho tầng lớp tiểu tư sản thị dân,sống trong xã hội xưa nhỏ nhen, ích kỷ, giả dối và độc ác.

  – Gần đến ngày giỗ đầu của thầy bé Hồng, người cô gọi bé Hồng đến và cười hỏi: “Mày có muốn vào Thanh Hoá chơi với mẹ mày không?”Bà ta làm ra vẻ quan tâm đến chú, nhưng bé Hồng đã nhận ra ý nghĩ cay độc trong giọng nói và trên nét mặt khi cười rất kịch của người cô.Bé Hồng biết rõ nhắc đến mẹ, người cô ấy chỉ cố ý gieo giắt vào đầu óc chú những hoài nghi để chú khinh nghiệt và ruồng rẫy mẹ.

  – Bằng giọng nói ngọt ngào, giả dối, người cô kể dạo này mẹ bé Hồng “phát tài”, dụ bé Hồng vào thăm ” em bé”. Bà ta cố ngân dài ra thật ngọt, thật rõ hai tiếng “em bé” như để bé Hồng phải nhớ rằng mẹ của chú là người phụ nữ chưa đoạn tang chồng mà đã có con với người khác.

  – Dường như chưa đủ, người cô lại “tươi cười” kể cho chú nghe tình cảnh túng quẫn,hình ảnh gầy guộc,rách rưới của người mẹ khiến bé Hồng nghẹn họng “khóc không ra tiếng”.

  2. Nhân vật bé Hồng: a. Bé Hồng, một em bé chịu nhiều thiệt thòi, bất hạnh:

  – Tuổi thơ của Hồng bất hạnh, mồ côi cha, mẹ chú bắt đắc dĩ phải tha hương cầu thực. Chú sống trong sự thiếu thốn tình cảm và không có sự chăm chút, che chở của cha mẹ.

  – Đáng thương thêm, chú phải sống với người cô cay nghiệt,hẹp bụng. Người cô ấy luôn gây tổn thương cho chú bằng cách gièm pha, nói xấu mẹ chú, tìm cách để chú ruồng rẫy, khinh miệt mẹ mình. Người cô này còn thiếu tử tế ở chỗ luôn vờ quan tâm hỏi han về mẹ Hồng, để gieo rắc sự hoài nghi của Hồng với mẹ.

  – Trong hoàn cảnh ấy, Hồng đã phải gắng sức chịu đựng, kìm nén. Song nỗi đau thương cho mình và cho mẹ vượt quá sự chịu đựng của đứa trẻ,chú đã phải khóc rất nhiều, nước mắt ngậm ngùi của đứa trẻ thầm vụng tủi cực”nước mắt ròng ròng rớt xuống hai bên mép rồi chan hòa, đầm đìa ở cằm và ở cổ”.

  b. Bé Hồng – một tâm hồn, một sức sống: – Bé Hồng, một trái tim thiết tha yêu thương: (Trong cuộc nói chuyện với người cô)

  • Sống với người cô luôn ghét mẹ mình, sống trong sự gièm pha nói xấu, bé Hồng không vì thế mà không còn yêu thương mẹ. Chú đã muốn nói có ngay sau khi bà cô hỏi có muốn vào Thanh Hóa thăm mẹ không; rồi chú nhận ra ngay ý nghĩa cay độc trong giọng nói và trên nét mặt của người cô nên chú cúi đầu không đáp. Nhưng lại không muốn tình thương yêu và lòng kính mến mẹ bị “những rắp tâm tanh bẩn” xâm phạm đến nên chú cố cười và đáp lại một cách rất tự tin: “Không!Cháu không muốn vào.Cuối năm thế nào mợ cháu cũng về”.
  • Sau lời hỏi thứ hai của người cô, lòng chú bé càng thắt lại, khóe mắt đã cay cay.
  • Khi bà cô ngân dài hai tiếng “em bé”, thì nỗi đau đớn,phẫn uất ở chú bé không còn nén nổi, nước mắt chú bé”ròng ròng rớt xuống hai bên mép rồi chan hoà đầm đìa ở cằm và ở cổ”.Không phải vì bé Hồng đau đớn tủi cực vì mẹ chú làm điều xấu xa mà chỉ vì thương mẹ và căm tức sao mẹ lại vì sợ hãi những thành kiến tàn ác mà phải sinh nở một cách giấu giếm.Bé Hồng chẳng những không kết án mẹ vì đẻ em bé khi chưa đoạn tang chồng mà trái lại chú lại càng thương mẹ hơn. Chú cố kìm nén nỗi đau xót, tức tưởi đang dâng lên trong lòng để hỏi lại bằng cách “cười dài trong tiếng khóc”
  • Tâm trạng đau đớn, uất ức của chú bé dâng đến cực điểm khi nghe người cô cứ tươi cười kể về tình cảnh tội nghiệp của mẹ mình.
  • Tình yêu thương mẹ của bé Hồng đặc biệt vì nó luôn bị thử thách trong cảnh ngộ éo le. Nó giản dị, chân thành, hầu như không vì mong được đền đáp: “Mặc dầu non một năm ròng mẹ tôi không gửi cho tôi lấy một lá thư, nhắn người thăm tôi lấy một lời và gửi cho tôi lấy một đồng quà”. Và cũng vì thương mẹ mà chú bé căm ghét những hủ tục phong kiến đã đọa đày mẹ :”Giá những cổ tục đã đày đoạ mẹ tôi là một vật như hòn đá hay cục thuỷ tinh,đầu mẩu gỗ, tôi quyết vồ ngay lấy mà cắn,mà nhai,mà nghiền cho kì nát vụn mới thôi”. Câu văn với phép so sánh đặc sắc, bằng những hình ảnh cụ thể, nhịp văn gấp gáp, dồn dập đã thể hiện sự phản kháng quyết liệt và cũng rất hồn nhiên, trẻ con của chú bé Hồng. Sự căm tức dữ dội ấy chính là biểu hiện đầy đủ của tình yêu thương mẹ tha thiết.

  – Bé Hồng – ngọn lửa không khi nào tắt đi trong trái tim khát khao hạnh phúc bên mẹ hiền :(Trong lòng mẹ)

  • Tình cảm của bé Hồng đối với người mẹ bất hạnh không chỉ là tình thương mà còn được thể hiện sâu sắc ở cảm giác sung sướng cực điểm khi bé gặp mẹ và sống trong lòng mẹ
  • Trên đường đi học về,thoáng thấy bóng người ngồi trên xe kéo giống mẹ mình, bé Hồng cuống quýt đuổi theo và bối rối “Mợ ơi!Mợ ơi!Mợ ơi!….” Điều đó cho thấy hình ảnh người mẹ luôn luôn thường trực trái tim chú bé. Chú bé lúc nào cũng nhớ mong và yêu thương mẹ vô cùng. Trong bé Hồng, cảm giác khi nếu người quay lại ấy là người khác thì thật là điều tủi cực ghê gớm cho chú bé “khác gì cái ảo ảnh của một dòng nước trong suốt chảy dưới bóng râm đã hiện ra trước con mắt gần rạn nứt của người bộ hành ngã gục giữa xa mạc”.Nỗi khắc khoải mong mẹ đến cháy ruột của chú bé đã được thể hiện thật thấm thía, xúc động bằng hình ảnh so sánh đặc sắc này.
  • Chú bé thở hồng hộc, chán đẫm mồ hôi, khi trèo lên xe “rúi cả chân lại” biết bao hồi hộp, sung sướng, đau khổ toát lên từ những cử chỉ cuống quýt ấy. Và khi được mẹ kéo tay và xoa đầu hỏi thì chú “oà lên khóc rồi cứ thế nức nở”. Dường như bao nhiêu sầu khổ dồn nén trong suốt thời gian xa mẹ dài đằng đẵng lúc này bỗng vỡ oà.Tiếng khóc của chú bé là tiếng khóc dỗi hờn và hạnh phúc, tức tưởi và mãn nguyện của xa cách, mong nhớ.
  • Ngồi trong lòng mẹ, chú hạnh phúc đắm mình trong tình mẫu tử. Chú thấy mẹ vẫn đẹp như thuở nào “vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn làm nổi bật màu hồng của hai gò má”.Chú cũng cảm nhận được niềm hạnh phúc bên con của người mẹ.
  • Chú bé cảm thấy ngây ngất sung sướng khi được sà vào lòng mẹ,cảm giác mà chú đã mất từ lâu: “Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi,đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi,tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt”.Bé Hồng còn cảm nhận thấm thía hơi thở vô cùng thân thiết: “Hơi quần áo của mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra lúc đó thơm tho lại thường”.
  • Kỉ niệm ngọt ngào làm chú sung sướng đến nghẹn ngào: “Phải bé lạị và lăn vào lòng một người mẹ,áp mặt vào bầu sữa nóng của người mẹ, để bàn tay người mẹ vuốt ve từ trán xuống cằm, và gãi rôm ở sống lưng cho, mới thấy người mẹ có một êm dịu vô cùng”.
  • Lúc ấy, bé Hồng như quên đi tất cả những cay độc, buồn tủi”bên tai tôi ù đi, lời bà cô chìm xuống,tôi không mảy may nghĩ ngợi gì nữa…”. Nghĩa là hạnh phúc lớn lao, choáng ngập niềm sung sướng được ở bên mẹ tràn ngập trong bé Hồng, không một rắp tâm tanh bẩn nào xâm phạm được, nó cũng như một liều thuốc hữu hiệu đã nhanh chóng chữa lành mọi tổn thương trong em bấy lâu nay, đó chính là hanh phúc lớn lao của tình mẫu tử thiêng liêng và cao cả.

  Giangdh (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Thuế Máu (Trích Bản Án Chế Độ Thực Dân Pháp) Sbt Ngữ Văn 8 Tập 2
 • Soạn Bài Thuế Máu (Trích Bản Án Chế Độ Thực Dân Pháp)
 • Soạn Bài Miêu Tả Và Biểu Cảm Trong Văn Bản Tự Sự (Siêu Ngắn)
 • Giải Bài Tập Ngữ Văn Lớp 6 Bài 8: Cây Bút Thần
 • Giáo Án Ngữ Văn Lớp 8 Tiết 78 Khi Con Tu Hú
 • Giáo Án Văn 8 Bài Trong Lòng Mẹ (Tiết 1)

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Trong Lòng Mẹ
 • Văn Mẫu 8 Bài Viết Số 1 Đề 2: Người Ấy (Bạn, Thầy, Người Thân…) Sống Mãi Trong Lòng Tôi
 • Giải Vbt Ngữ Văn 8 Bài Trong Lòng Mẹ
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Bố Cục Của Văn Bản Ngữ Văn 8 Tập 1
 • Soạn Bài Bố Cục Của Văn Bản Lớp 8 Ngắn Nhất
 • 2. Kĩ năng 3. Thái độ 2. Kiểm tra 3. Bài mới

  GV: Giới thiệu bài mới:

  Hoạt động của GV và HS Kiến thức cần đạt

  – Học sinh đọc.

  – HS, GV nhận xét, sửa chữa.

  – GV chuyển ý:

  H: Nêu hiểu biết của em về tác giả ?

  ( 17 tuổi cùng mẹ ra Hải Phòng sống với những người “dưới đáy” xã hội.

  – Giác ngộ CM thời kì Mặt trận dân chủ1936-1939 → viết báo.

  – 1939 bị TDP bắt giam, 1942 được tự do, 1943 ra nhập hội văn hóa cứu quốc. Mất tại Yên Thế- Hải Phòng.

  – Thế giới nhân vật: lưu manh, phu phen, thợ thuyền, trẻ em đầu đường xó chợ, tri thức nghèo chịu đau đớn, bất hạnh → luôn yêu cuộc sống và ý thức được nhân phẩm của mình.

  – Phụ nữ lao động, trẻ em là những nhân vật ám ảnh, trở đi trở lại trong tác phẩm của ông.

  – GV só sánh với Nam Cao cùng những nhân vật như thế → thể hiện tình yêu, sự đồng cảm. NC viết bằng ngòi bút sắc lạnh, NH: ngòi bút chan chứa yêu thương.

  H: Kể tên một số tác phẩm của ông?

  – Bỉ vỏ – tiểu thuyết- 1938

  – Những ngày thơ ấu – 1938

  – Trời xanh – tập thơ- 1960

  – Cửa biển- bộ tiểu thuyết.

  – Núi rừng Yên Thế.

  – Bước đường viết văn – Hồi kí 1970

  2.Tìm hiểu chú thích:

  a.Tác giả: Nguyên Hồng ( 1918-1982), quê Nam Định. Trước Cách mạng tháng Tám sống chủ yếu ở Hải Phòng.

  → Nguyên Hồng là nhà văn của những người cùng khổ,viết nhiều về phụ nữ và nh đồng, có nhiều sáng tác ở các thể loại kí, thơ, tiểu thuyết…

  – Được giải thưởng HCM về văn học nghệ thuật năm 1996.

  H: Em biết gì về tập tiểu thuyết “Những ngày thơ ấu” của Nguyên Hồng?

  b. Tác phẩm: “Những ngày thơ ấu”

  (1938) → Hồi kí kể về cuộc đời cay đắng của tác, giả gồm 9 chương:

  “Trong lòng mẹ” thuộc chương IV của tác phẩm.

  H: Giải thích từ “rất kịch”?

  ” Tha hương cầu thực” có nghĩa là gì?

  – GV chuyển ý:

  c. Từ khó: SGK.

  H: Đoạn trích chia mấy phần? Nội dung từng phần ?

  – GV chuyển ý:

  – HDHS tìm hiểu văn bản

  2. Bố cục: 2 phần:

  – P1: Từ đầu → ” người ta hỏi đến chứ” Cuộc đối thoại giữa bà cô và chú bé Hồng ; ý nghĩ, tình cảm của bé Hồng đối với mẹ.

  – P2: Còn lại: Cuộc gặp gỡ bất ngờ của bé Hồng với mẹ.

  3. Phân tích:

  H: Đoạn trích có những nhân vật nào? Nhân vật chính là ai?

  – Bà cô, bé Hồng, mẹ bé Hồng. Bé Hồng là nhân vật chính.

  – GV cho học sinh hiểu sơ qua về hoàn cảnh của chú bé Hồng, giúp các em nắm rõ hơn đặc điểm nhân vật bà cô trong cuộc thoại với cháu.

  HS đọc: “Một hôm…tr 15.

  a. Nhân vật bà cô:

  H: Tìm chi tiết miêu tả hành động của bà cô khi nói chuyện với bé Hồng về mẹ?

  – Hành động: Cười hỏi: Hồng! “Mày có muốn vào Thanh Hoá chơi với mẹ mày không?vỗ vai, cười, tả tỉ mỉ về tình cảnh túng quẫn, gầy guộc, rách rưới của mẹ bé Hồng..

  H: Nét mặt của ng cô có gì đặc biệt ?

  – Cười hỏi chứ không phải lo lắng hỏi hoặc nghiêm nghị hoặc âu yếm hỏi. Điều đó cho thấy bà cô là người rất thâm hiểm, muốn thông qua đó để bỡn cợt, mỉa mai chú bé Hồng.

  – Nét mặt: cười rất kịch → thể hiện sự giả rối.

  H: Em nhận xét ntn về t/c của ng cô đối với đứa cháu mồ côi cha của mình?

  – T/cảm: Giả dối, bỡn cợt, mỉa mai chú bé Hồng.

  H: Tìm các chi tiết trong văn bản thể hiện giọng nói, thái độ của bà cô?

  – Giọng nói: ngọt ngào nhưng thâm độc:”sao lại không vào? Mợ mày phát tài lắm, có như dạo trước đâu?”Mày dai quá, cứ vào đi, tao chạy cho tiền tàu. Vào mà bắt mợ mày may vá sắm sửa cho và thăm em bé chứ “;”Ngân dài tiếng “em bé” thật rõ, thật ngọt”

  – Thái độ: soi mói,dò xét:”Chằm chặp nhìn tôi”, không buông tha mà châm chọc, nhục mạ, miệt thị mẹ bé Hồng.

  H: Mục đích của bà cô trong cuộc đối thoại với bé Hồng là gì?

  – Mục đích: cố ý gieo rắc những ý nghĩ khinh miệt mẹ cho bé Hồng nhằm chia rẽ t/c mẹ con.

  H: Qua đó em nhận thấy bà cô là người như thế nào?qua đó tác giả bày tỏ thái độ gì?

  ⇒ Bà cô là người lạnh lùng, tàn nhẫn,thâm độc, xảo quyệt, khô héo tình máu mủ. Bà đại diện cho tầng lớp xã hội cổ hủ phi nhân đạo,thiếu tình người.

  – GV nói thêm về quan niệm của xã hội phong kiến đối với người phụ nữ. Tính cách của bà cô là sản phẩm của những định kiến đó.

  → T/g Tố cáo xã hội phong kiến với những cổ tục đày đoạ con người.

  4. Củng cố, luyện tập

  300 BÀI GIẢNG GIÚP CON HỌC TỐT LỚP 8 CHỈ 399K

  Tổng hợp các video dạy học từ các giáo viên giỏi nhất – CHỈ TỪ 199K tại chúng tôi

  Tổng đài hỗ trợ đăng ký khóa học: 084 283 45 85

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  Loạt bài Giáo án Ngữ văn lớp 8 của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung sgk Ngữ văn 8 Tập 1 và Tập 2 theo chuẩn Giáo án của Bộ GD & ĐT.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Văn 8 Ngắn Gọn Bài Trong Lòng Mẹ
 • Soạn Bài Trong Lòng Mẹ (Trích Những Ngày Thơ Ấu) Sbt Ngữ Văn 8 Tập 1
 • Soạn Anh 8: Unit 6. Language Focus
 • Giải Getting Started Unit 6 Sgk Tiếng Anh 8 Mới
 • Tiếng Anh Lớp 6 Unit 8 Getting Started Sgk Mới
 • Soạn Văn 8 Vnen Bài 2: Trong Lòng Mẹ

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Văn 8 Bài Ôn Dịch Thuốc Lá Vnen
 • Soạn Bài Ôn Dịch, Thuốc Lá Siêu Ngắn
 • Soạn Bài Ôn Dịch, Thuốc Lá Trang 118 Sgk Ngữ Văn 8, Tập 1
 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Câu Phủ Định Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Bài: Câu Phủ Định (Siêu Ngắn)
 • Soạn văn 8 VNEN Bài 2: Trong lòng mẹ

  A. Hoạt động khởi động

  B. Hoạt động hình thành kiến thức

  1. (trang 9, Ngữ Văn 8 VNEN, Tập 1) Đọc văn bản sau: Trong lòng mẹ

  2. (trang 9, Ngữ Văn 8 VNEN, Tập 1) Tìm hiểu văn bản

  a. Tìm các chi tiết miêu tả lời nói, thái độ , cử chỉ của bà cô trong cuộc đối thoại của bé Hồng. Tại sao tác giả lại gọi những cử chỉ ấy “rất kịch”?

  b. Em hãy phân tích:

  * Phản ứng tâm lí của bé Hồng khi nghe bà cô xúc phạm tới người mẹ bất hạnh bằng những lời lẽ giả dối thâm độc

  * Cảm giác sung sướng cực điểm của chú bé Hồng khi gặp lại và nằm mơ trong lòng người mẹ mà chú mong chờ mỏi mắt.

  Qua đó nhận xét về tình cảm của chú bé Hồng đối với người mẹ của mình.

  c. Qua đoạn trích, em hiểu thế nào là hồi kí ? Dấu ấn hồi kí trong đoạn trích này thể hiện qua những câu văn nào và có tác dụng gì trong việc biểu đạt nội dung tình cảm của văn bản ?

  d. Thành công trong nghệ thuật kể chuyện của văn bản Trong lòng mẹ là gì ?

  a. Các chi tiết miêu tả lời nói, thái độ , cử chỉ của bà cô trong cuộc đối thoại của bé Hồng:

  + “Gọi tôi đến bên cười hỏi:

  – Hồng! Mày có muốn vào Thanh Hóa với mẹ mày không?”

  + “Mợ mày phát tài lắm, có như dạo trước đâu?”

  + “Vỗ vai tôi cười mà nói rằng:

  …Bắt mợ mày may vá sắm sửa cho và thăm em bé chứ.”

  + “Đổi giọng nghiêm nghị…chập chừng nói tiếp”

  + “Tháng tám là giỗ đầu cậu mày, mợ mày về dù sao cũng đỡ tủi cho cậu mày, và mày còn phải có họ, có hàng, người ta hỏi đến chứ”.

  + “Khi thấy Hồng đã bật khóc nức nở, bà ta vẫn cứ “tươi cười kể chuyện” về người mẹ “ăn mặc rách rưới,…”cùng túng,… cố ý làm cho cháu mình phải đau khổ vì người mẹ”.

  Tác giả gọi những cử chỉ ấy của bà cô “rất kịch” vì người cô luôn muốn mỉa mai, chửi rủa mẹ Hồng, nhưng lại cố tỏ ra “ngọt ngào”, quan tâm và hỏi han đứa cháu đáng thương.

  b. + Phản ứng tâm lí của bé Hồng khi nghe bà cô xúc phạm tới người mẹ bất hạnh bằng những lời lẽ giả dối thâm độc:

  – Dù hơn một năm không có tin tức của mẹ nhưng Hồng vẫn không hề trách cứ, ghét bỏ mẹ.

  – Tưởng tượng ra vẻ mặt rầu rầu, hiền từ của mẹ

  – Nhận ra dã tâm chia rẽ tình mẫu tử của bà cô độc ác, Hồng vẫn luôn yêu thương, kính trọng mẹ.

  – Muốn nghiến nát những cổ tục đã đày đọa mẹ, thấu hiểu hoàn cảnh, nỗi đau mẹ đã phải trải qua

  + Cảm giác sung sướng cực điểm của chú bé Hồng khi gặp lại và nằm mơ trong lòng người mẹ mà chú mong chờ mỏi mắt:

  – Gặp lại mẹ Hồng sung sướng, hạnh phúc, quên hết những uất ức, khổ cực khi phải sống trong gia đình giả dối, nhẫn tâm.

  – Muốn bé lại để được mẹ yêu thương, chăm sóc, vỗ về.

  Nhận xét:

  Qua đó, ta có thể thấy được tình cảm của chú bé Hồng đối với người mẹ của mình là: Dù còn ít tuổi, nhưng Hồng rất hiểu và thương mẹ. Hồng hiểu được vì hoàn cảnh mà mẹ Hồng phải đi tha hương cầu thực. Em đã khóc vì thương mẹ phải chịu những lời lẽ lăng nhục của người cô, bị đối xử bất công. Em khóc vì bản thân còn là trẻ con, yếu đuối, cô đơn không bênh vực được mẹ. Càng thương mẹ, em càng căm ghét những hù tục phong kiến vô lí, tàn nhẫn đã đầy đoạ, trói buộc mẹ em. Và càng thương nhớ mẹ bao nhiêu, Hồng lại càng hạnh phúc bấy nhiêu khi được ở trong vòng tay ấm áp, tràn đầy tình yêu thương của mẹ.

  c. – Qua đoạn trích, em hiểu thế hồi kí là:

  + Hồi kí thuộc thể kí, là truyện kể từ bằng chính ngôi kể tác giả kể về những sự kiện có thật trong quá khứ mà tác giả đã chứng kiến hoặc trải qua

  + Hồi kí giống nhật kí ở việc được giãi bày theo trình tự thời gian. Hồi ký mang tính chủ quan nhưng sinh động chân thật bởi những dòng diễn đạt cảm tưởng trực tiếp của tác giả.

  – Dấu ấn hồi kí trong đoạn trích này thể hiện qua những câu văn sau:

  + “Cô tôi vẫn cứ tươi cười….lấy nón che “.

  + “Từ ngã tư….bế em bé chứ”.

  – Các câu văn mang dấu ấn hồi kí có tác dụng rất lớn trong việc biểu đạt nội dung tình cảm của văn bản. Các chi tiết này thể hiện thái độ “rất kịch” của bà cô với dã tâm cố tình đâm lưỡi dao găm vào lòng Hồng, muốn ngăn cách mẹ con Hồng. Đồng thời qua cách hồi tưởng và giọng kể của Hồng, đoạn trích đã thể hiện sự căm ghét của Hồng đối với bà cô khi nói xấu, lăng nhục mẹ mình, từ đó thể hiện tình thương của em dành cho mẹ.

  d. Thành công trong nghệ thuật kể chuyện của văn bản Trong lòng mẹ là:

  + Tình huống truyện và nội dung đặc sắc

  + Cách kể chuyện chân thực và cảm động.

  + Nghệ thuật miêu tả ngoại hình để bộc lộ tính cách và nội tâm nhân vật.

  3. (trang 13, Ngữ Văn 8 VNEN, Tập 1) Tìm hiểu về trường từ vựng

  a. Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi :

  Mẹ tôi lấy vạt áo nâu thấm nước mắt cho tôi rồi xốc nách tôi lên xe. Đến bấy giờ tôi mới kịp nhận ra mẹ tôi không còm cõi xơ xác quá như cô tôi nhắc lại lời người họ nội của tôi. Gương mặt mẹ tôi vẫn tươi sáng với đôi mắt trong và nước da mịn, làm nổi bật màu hồng của hai gò má . Hay tại sự sung sướng bỗng được trông nhìn và ôm ấp cái hình hài máu mủ của mình mà mẹ tôi lại tươi đẹp như thuở còn sung túc? Tôi ngồi trên đệm xe, đùi áp đùi mẹ tôi, đầu ngả vào cánh tay mẹ tôi, tôi thấy những cảm giác ấm áp đã bao lâu mất đi bỗng lại mơn man khắp da thịt. Hơi quần áo mẹ tôi và những hơi thở ở khuôn miệng xinh xắn nhai trầu phả ra lúc đó thơm tho lạ thường. (Nguyên Hồng, Những ngày thơ ấu)

  * Các từ in đậm trong đoạn trích trên có nét chung nào về nghĩa ?

  * Các từ in đậm đó thuộc một trường từ vựng. Vậy em hiểu thế nào là trường từ vựng ?

  A. Do hiện tượng nhiều nghĩa, một từ có thể thuộc nhiều trường từ vựng khác nhau

  B. Một từ không thể thuộc nhiều trường từ vựng khác nhau.

  C. Từ thuộc nhiều trường từ vựng khác nhau chỉ có duy nhất một nghĩa.

  D. Từ có nhiều nghĩa chỉ thuộc một trường từ vựng.

  c. Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi :

  Con chó tưởng chủ mắng, vẫy đuôi mừng để lấy lòng chủ. Lão Hạc nạt to hơn nữa : Mừng à ? Vẫy đuôi à ? Vẫy đuôi thì cũng giết ! Cho cậu chết ! Thấy lão sừng sộ quá, con chó vừa vẫy đuôi vừa chực lảng. Nhưng lão vội nắm lấy nó, ôm đầu nó, đập nhẹ nhẹ vào lưng nó và dấu dí : À không ! À không ! Không giết cậu Vàng đâu nhỉ !… Cậu Vàng của ông ngoan lắm ! Ông không cho giết… Ông để cậu Vàng ông nuôi… (Nam Cao, Lão Hạc)

  * Trong đoạn văn trên, các từ in đậm thuộc trường từ vựng nào ?

  * Các từ in đậm trong đoạn văn trên được dùng cho đối tượng nào ? Cách dùng từ như vậy có ý nghĩa gì ?

  a. Đọc đoạn trích sau và trả lời câu hỏi :

  * Các từ in đậm: mặt, mắt, đầu, gò má, đùi, đầu, cánh, tay có nét chung nào về nghĩa đều chỉ bộ phận cơ thể con người.

  * Trường từ vựng là tập hợp của những từ có ít nhất một nét chung về nghĩa.

  b) Hoàn thiện sơ đồ:

  c. Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

  Các từ in đậm:

  * tưởng, mừng, ngoan : trường từ vựng chỉ thái độ, trạng thái của con người

  * cậu, cậu Vàng : trường từ vựng chỉ nhân vật trong truyện, cụ thể là con chó Vàng của lão Hạc

  Tác dụng: Cách dùng các từ thuộc cùng một trường từ vựng như vậy làm cho đoạn văn trở nên sinh động, hấp dẫn và có hồn hơn, tránh lặp từ, gây nhàm chán.

  4. (trang 15, Ngữ Văn 8 VNEN, Tập 1) Bố cục của văn bản:

  a. Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: Người thầy đạo cao đức trọng

  * Văn bản trên có thể chia làm mấy phần ? Chỉ ra các phần đó.

  * Nhiệm vụ của từng phần trong văn bản trên là gì ? Các sự việc chính của văn bản được sắp sếp theo trình tự nào ?

  * Phân tích mối quan hệ giữa các phần trong văn bản trên.

  * Từ việc phân tích trên, hãy cho biết một cách khái quát : Bố cục của một văn bản gồm mấy phần ? Nhiệm vụ của từng phần là gì ? Các phần của văn bản quan hệ với nhau như thế nào?

  b. Nối các vế của cột A với các vế của cột B để được các mệnh đề đúng:

  Bố cục của văn bản

  a. Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

  + Bố cục

  Văn bản trên có thể chia thành 3 phần:

  – Phần 1 ( Từ đầu…không màng danh lợi)

  – Phần 2 ( tiếp… không cho vào thăm)

  – Phần 3 ( còn lại)

  + Nhiệm vụ từng phần trong văn bản trên:

  – Phần 1 (mở bài): giới thiệu về thầy Chu Văn An

  – Phần 2 (thân bài): Thầy Chu Văn An vừa là người thầy giỏi, nghiêm khắc có nhiều học trò theo học thành tài. Thầy lại là bậc trung thần, đức trọng

  – Phần 3 ( kết bài): Niềm tiếc thương và kính trọng đối với thầy Chu Văn An.

  – Bố cục văn bản gồm 3 phần: Mở bài, thân bài, kết bài.

  – Nhiệm vụ của từng phần:

  b. Sau khi nối các vế của cột A với các vế của cột B, ta được các mệnh đề đúng:

  C. Hoạt động luyện tập

  1. (trang 16, Ngữ Văn 8 VNEN, Tập 1) Luyện tập về đọc hiểu văn bản Trong lòng mẹ

  a. Văn bản tôi đi học của Thanh Tịnh là dòng hoài niệm về những kỉ niệm ấu thơ. Em hãy tìm ra điểm khác biệt trong các thể hiện dòng cảm xúc hoài niệm giữa văn bản Trong lòng mẹ Tôi đi học

  b. Có nhà nghiên cứu nhận định Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng. Nên hiểu như thế nào về nhận định đó? Qua đoạn trích Trong lòng mẹ, em hãy chứng minh nhận định trên.

  a. Điểm khác biệt trong các thể hiện dòng cảm xúc hoài niệm giữa văn bản Trong lòng mẹ và Tôi đi học qua bảng so sánh:

  Sự khác biệt

  + Văn bản có sự kết hợp hài hoà giữa tự sự, trữ tình, miêu tả

  + Tình huống truyện và nội dung đặc sắc; cách kể chuyện chân thực và cảm động; lời văn tự truyện chân thành, giàu sức truyền cảm thể hiện những suy nghĩ nội tâm và dòng cảm xúc của nhân vật “tôi” mỗi khi nghĩ đến mẹ của mình.

  + Nghệ thuật miêu tả ngoại hình để bộc lộ tính cách và nội tâm nhân vật.

  + Bố cục chặt chẽ, tự nhiên theo dòng hồi tưởng, theo trình tự đan xen giữa hiện tại và quá khứ

  + Ngôn ngữ diễn tả tinh tế, giàu nhạc điệu và giàu chất thơ

  b. – Có nhà nghiên cứu nhận định Nguyên Hồng là nhà văn của phụ nữ và nhi đồng. Ta nên hiểu như về nhận định đó như sau:

  + Nhân vật trong các sáng tác chính của ông là phụ nữ và trẻ em: hồi kí Những ngày thơ ấu, tiểu thuyết Bỉ vỏ, Khi đứa con ra đời, Hai nhà nghỉ…

  + Nguyên Hồng luôn thấu hiểu, đồng cảm với những thân phận nhỏ bé bị o ép trong xã hội cũ.

  + Ông nhìn thấy được phẩm chất tốt đẹp cao quý của người phụ nữ, sự ngây thơ trong sáng của trẻ nhỏ.

  – Chứng minh qua đoạn trích Trong lòng mẹ:

  + Nhân vật bà cô đại diện những hủ tục phong kiến còn tồn tại

  + Nhân vật mẹ Hồng: hiện sinh hình ảnh người phụ nữ tảo tần, yêu thương con, biết lo lắng và hy sinh cho gia đình nhưng lại phải chịu nhiều vất vả, điều tiếng tủi nhục.

  + Nhân vật bé Hồng: sống trong cảnh thiếu thốn tình cảm, mất mát trong gia đình.

  2. (trang 16, Ngữ Văn 8 VNEN, Tập 1) Luyện tập về trường từ vựng

  b. Trong đoạn thơ sau, tác giả đã chuyển các từ in đậm trường từ vựng nào sang trường từ vựng nào?

  Ruộng rẫy là chiến trường,

  Cuốc cày là vũ khí,

  Nhà nông là chiến sĩ,

  Hậu phương thi đua với tiền phương.

  (Hồ Chí Minh)

  c. Viết một đoạn văn có ít nhất năm từ cũng một trường từ vựng chỉ “trường học” hoặc trường từ vựng chỉ “gương mặt”.

  a. Gạch chân từ không cùng trường từ vựng trong bảng:

  b. Trong đoạn thơ trên, tác giả đã chuyển các từ (chiến trường, vũ khí, chiến sĩ) từ trường từ vựng “quân sự” sang trường từ vựng “nông nghiệp” .

  d. Viết đoạn văn miêu tả mẹ có sử dụng các từ thược trường từ vựng chỉ “gương mặt”:

  Trong mỗi khoảnh khắc quan trọng của cuộc đời, dù buồn dù vui, tôi đều nhớ đến gương mặt mẹ. Sự vất vả của mẹ thể hiện rất rõ qua những nếp nhăn, vết chân chim trên gương mặt ấy. Khuôn mặt trái xoan cùng vầng trán cao và đôi lông mày ngang tạo nên nét thanh thoát riêng biệt của mẹ. Mẹ tôi có đôi mắt bồ câu đen láy, ánh lên sự hiền dịu, trìu mến. Nhưng khi tôi chưa vâng lời, đôi mắt ấy lại đượm buồn khó tả. Chiếc mũi mẹ cao dọc dừa, trông hài hòa với những nét vốn có của mẹ. Hình ảnh trên gương mặt mẹ để lại cho tôi ấn tượng sâu sắc nhất chính là nụ cười. Nụ cười của mẹ rạng rỡ chính nhờ khóe miệng nhỏ nhắn, đôi môi trái tim và hàm răng trắng đều tăm tắp. Nụ cười ấy như ánh mặt trời ban mai, ấm áp, thân thiện, chan hòa và đầy tình thương yêu. Khi nào buồn, chỉ cần nhìn vào nụ cười động viên của mẹ, tôi lại có thêm động lực. Đôi lúc, nụ cười ấy lại tan biến, thay vào đó là những giọt nước mắt. Lúc đó, trông mẹ như một bông hoa đang úa dần, buồn đến lạ…! Nên tôi luôn thầm nhủ phải học thật chăm, thật giỏi để giữ mãi nụ cười trên đôi môi mẹ.

  3. Luyện tập về bố cục của văn bản

  (trang 17, Ngữ Văn 8 VNEN, Tập 1) Văn bản Trong lòng mẹ của Nguyên Hồng chủ yếu trình bày diễn biến tâm trạng của bé Hồng. Hãy chỉ ra những diên biến tâm trạng của cậu bé để thấy được trình tự mà tác giả thể hiện.

  Cụ thể như sau:

  + Sau khi nghe những lời mà người cô nói, Hồng nhận ra những ý nghĩa cay độc trong giọng nói và trên nét mặt khi cười rất kịch của cô. Tác giả sử dụng những so sánh liên tiếp, những động từ mạnh, giọng văn dồn dập để thể hiện được nỗi uất hận, căm ghét mãnh liệt của bé Hồng đối với những hủ tục phong kiến đã đày đọa mẹ em, mà bà cô là người đại diện.

  D. Hoạt động vận dụng

  Có thể làm theo một số gợi ý sau:

  1. (trang 17, Ngữ Văn 8 VNEN, Tập 1) Tìm đọc trọn vẹn tác phẩm Những ngày thơ ấu của nhà văn Nguyên Hồng.

  2. (trang 17, Ngữ Văn 8 VNEN, Tập 1) Đọc và giới thiệu với các bạn trong lớp một cuốn sách hay về tình mẫu tử.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Văn Lớp 8 Bài Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Văn 8 Bài Trong Lòng Mẹ Ngắn Gọn
 • Soạn Bài Miêu Tả Và Biểu Cảm Trong Văn Tự Sự (Ngắn Gọn)
 • Soạn Bài Lớp 8: Miêu Tả Và Biểu Cảm Trong Văn Bản Tự Sự
 • Soạn Bài Miêu Tả Và Biểu Cảm Trong Văn Tự Sự
 • Soạn Bài Trong Lòng Mẹ (Trích Những Ngày Thơ Ấu) Sbt Ngữ Văn 8 Tập 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Văn 8 Ngắn Gọn Bài Trong Lòng Mẹ
 • Giáo Án Văn 8 Bài Trong Lòng Mẹ (Tiết 1)
 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Trong Lòng Mẹ
 • Văn Mẫu 8 Bài Viết Số 1 Đề 2: Người Ấy (Bạn, Thầy, Người Thân…) Sống Mãi Trong Lòng Tôi
 • Giải Vbt Ngữ Văn 8 Bài Trong Lòng Mẹ
 • 1. Em hiểu như thế nào về thể loại tự truyện ? Đọc phần tóm tắt tác phẩm và văn bản đoạn trích trong SGK, em hình dung ra sao về tình cảnh của nhân vật chú bé Hồng ?

  Trả lời:

  Cần trả lời câu hỏi : Tự truyện thuật lại câu chuyện ở thời gian nào ? Ai là nhân vật chính ?

  Tự truyện là tác phẩm văn học thuộc loại tự sự do tác giả tự viết về cuộc đời mình. Ở tác phẩm tự truyện, các sự kiện tiểu sử nhà văn đóng vai trò cơ sở của sáng tạo nghệ thuật để từ đó làm cho quá khứ tái sinh, làm sống dậy các thời kì xã hội nhất định, ở đây, tác giá thành nhân vật người kể chuyện (ngôi thứ nhất số ít) và trực tiếp bộc lộ cảm nghĩ về những ngày thơ âu của mình.

  Hình dung về tình cảnh của nhân vật chú bé Hồng :

  – Bố đã mất. Người mẹ không toại nguyện trong hôn nhân, không hanh phúc ở nhà chồng, đang tha hương cầu thực kiếm sống ở phương xa. Chú bé phải sống với người cô cay nghiệt, đầy ác cảm, thành kiến nặng nề với người mẹ đáng thương của chú.

  – Chú bé Hồng vừa khát khao tình thương yêu, nhất là tình mẫu tử, vừa luôn phải chịu đựng, đề phòng trước sự ghẻ lạnh, châm chọc của nhiều người xung quanh.

  2. Qua đoạn văn thuật lại cuộc đối thoại giữa chú bé Hồng và người cô, hãy phân tích tâm trạng, cảm xúc của chú bé và bản chất nhân vật người cô.

  Trả lời:

  Để phân tích tâm trạng, cảm xúc của chú bé Hồng trong cảnh đối thoại với người cô, cần dựa vào trình tự bố cục tác phẩm và đặt nó trong mối quan hệ với các lời nói, cử chỉ của nhân vật người cô.

  – Nghe người cô cười hỏi, lập tức trong kí ức chú bé sống dậy hình ảnh vẻ mặt rầu rầu và hiền từ của mẹ. Vốn nhạy cảm, chú nhận ra ngay ý nghĩa cay độc trong giọng nói và trên nét mặt của người cô nên chú cúi đầu không đáp. Nhưng lại không muốn tình thương yêu và lòng kính mến mẹ bị “những rắp tâm tanh bẩn” xâm phạm đến nên chú cố cười và đáp lại một cách rất tự tin.

  – Sau lời hỏi thứ hai của người cô, lòng chú bé càng thắt lại, khoé mắt đã cay cay. Đến khi mục đích mỉa mai, nhục mạ của người cô đã phơi bày ở lời nói thứ ba thì nỗi đau đớn, phẫn uất ở chú bé không còn nén nổi. Chú cố kìm nén nỗi đau xót, tức tưởi đang dâng lên trong lòng để hỏi lại bằng cách “cười dài những tiếng khóc”.

  – Tâm trạng đau đớn, uất ức của chú bé dâng đến cực điểm khi nghe người cô cứ tươi cười kể về tình cảnh tội nghiệp của mẹ mình. Chủ ý các chi tiết đầy ấn tượng mà Nguyên Hồng đã sử dụng để bộc lộ lòng căm tức tột cùng ở những giây phút này. Lời văn lúc này dồn dập với các hình ảnh, các động từ mạnh.

  Từ diễn biến tâm trạng trên, chúng ta nhận ra sự cay nghiệt đáng ghê tởm của nhân vật người cô, nhận ra tình thương yêu mẹ mãnh liệt và sự nhạy cảm, lòng tự trọng của chú bé Hồng.

  Khi phân tích bản chất nhân vật người cô, cần chú ý những cử chỉ, điệu bộ, đặc biệt là giọng điệu hỏi, kể của người cô được nhà văn miêu tả. Người cô đã chuẩn bị sẵn cuộc “tấn công” đứa cháu tội nghiệp, nhục mạ người mẹ của chú nên không muốn “buông tha” đối tượng. Bà cô cứ thay đổi “đấu pháp” tấn công và nhà văn đã thuật lại điều đó theo lối tăng tiến. Đối lập với tâm trạng đau đớn, xót xa như muối xát của đứa cháu là sự vô cảm sắc lạnh đến ghê rợn của người cô. Tình cảnh túng quẫn, hình vẻ gầy guộc, rách rưới của mẹ chú bé được người cô miêu tả tỉ mỉ với vẻ thích thú rõ rệt…

  Qua phân tích bản chất lạnh lùng, độc ác, thâm hiểm của nhân vật người cô, cần rút ra ý nghĩa tố cáo của tác phẩm.

  3. Trình bày cảm nhận của em về đoạn văn diễn tả cảm xúc sung sướng đến cực điểm của chú bé Hồng khi bất ngờ gặp lại người mẹ, được nằm trong lòng mẹ.

  Trả lời:

  Cần thấy rằng đoạn văn diễn tả cảm giác sung sướng đến cực điểm của chú bé Hồng khi bất ngờ gặp lại người mẹ, được nằm trong lòng mẹ được tác giả viết bằng cảm hứng đặc biệt say mê cùng những rung động vô cùng tinh tế.

  – Vừa đuổi kịp, trèo lên xe ngồi cùng mẹ, chú bé đã như thế nào ? Dòng nước mắt khi “oà lên khóc rồi cứ thế nức nỏ” lúc này khác gì với dòng nước mắt khi đối thoại với người cô ở lần trước ?

  – Nhà văn như thả hồn mình về lâng lâng sống cùng kỉ niệm khi diễn tả chú bé Hồng bồng bềnh trôi trong cảm giác sung sướng, rạo rực, không mảy may nghĩ ngợi gì.

  4. Theo em, chất trữ tình của văn xuôi Nguyên Hồng bắt nguồn từ đâu ? Phân tích những biểu hiện của chất trữ tình ấy trong đoạn trích.

  Trả lời:

  Nhìn chung, chất trữ tình của tác phẩm văn học thường bắt nguồn từ đối tượng miêu tả, câu chuyện được kể, từ tâm hồn, rung cảm cùng cách thể hiện của nhà văn.

  Có thể phân tích chẩt trừ tình của đoạn trích Trong lòng mẹ qua những mặt cụ thể sau :

  – Đối tượng, nội đung thể hiện :

  + Tình huống và nội dung câu chuyện.

  + Dòng cảm xúc phong phú của chú bé Hồng.

  Trong quá trình diễn biến này, mọi cảm xúc (nỗi xót xa tủi nhục, lòng căm giận sâu sắc, quyết liệt, tình yêu thương nồng nàn, thắm thiết) đều bị dồn nén rồi được đẩy lên ngày càng cao và đến đỉnh điểm.

  – Phương thức thể hiện :

  + Kết hợp nhuần nhuyễn giữa thuật kể với bộc lộ cảm xúc.

  + Các hình ảnh thể hiện tâm trạng, các so sánh đều gây ân tượng và thật giàu sức gợi cảm.

  + Lời văn giàu cảm xúc, nhiều khi mê say, cuốn hút khác thường.

  5. Hãy viết một bài văn ngắn trình bày cảm xúc của em khi được học đoạn trích Trong lòng mẹ.

  Trả lời:

  Để viết bài văn ngắn theo yêu cầu này, cần đồng cảm với nhân vật và có cảm xúc thật tự nhiên. Có thể trình bày cảm xúc của mình về tình cảnh, khát khao, về tâm hồn trong sáng, nhạy cảm của chú bé Hồng hoặc cảm xúc về tình mẫu tử thiêng liêng, đầm ấm. Cũng có thể trình bày suy nghĩ, cảm xúc về ý nghĩa của đoạn văn có nội đung sâu sắc, giàu chất trữ tình này.

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Anh 8: Unit 6. Language Focus
 • Giải Getting Started Unit 6 Sgk Tiếng Anh 8 Mới
 • Tiếng Anh Lớp 6 Unit 8 Getting Started Sgk Mới
 • Giải Bài Tập Sgk Tiếng Anh Lớp 8 Unit 9: A First
 • Soạn Anh 8: Unit 9. Write
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100