Top 6 # Soạn Bài Ngữ Văn Ngôi Kể Trong Văn Tự Sự Trang 87 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Soạn Bài Ngôi Kể Trong Văn Tự Sự, Trang 87 Sgk Ngữ Văn 6

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ tài liệu soạn bài Ngôi kể trong văn tự sự, Ngữ văn 6. Thông qua tài liệu này, các em học sinh dễ dàng bổ sung được kiến thức về ngôi kể trong văn tự sự cũng như giải quyết được các câu hỏi trong SGK Ngữ văn lớp 6 chi tiết nhất để lên lớp tiếp thu bài một cách hiệu quả.

SOẠN BÀI NGÔI KỂ VÀ LỜI KỂ TRONG VĂN TỰ SỰ, ngắn 1

I.Ngôi kể về vai trò trong văn tự sự

1.Ở đoạn 1, tác giả sử dụng ngôi kể thứ 3. Không lộ diện, xuất hiện trong truyện

2.Ở đoạn 2, tác giả sử dụng ngôi kể thứ nhất. Tác gỉa xưng ” tôi”

3.Nhân vật xưng tôi là Dế Mèn.

4.Ở đoạn 1, ngôi kể thứ ba cho phép người kể được kể không giới hạn thậm chí được phép kể chuyện tự do, nói dối. Nhưng ở đoạn 2, người kể xưng tôi, chỉ được kể những gì mình biết, mình đã trải qua

5.Nếu thay ngôi kể cho đoạn 2, thay ” tôi” bằng Dế Mèn câu chuyện sẽ khách quan và sẽ có một đoạn văn mới.

6.Ở đoạn 1, nếu thay ngôi thành tôi kể chuyện, câu chuyện sẽ bị thay đổi về nội dung và ảnh hưởng đến tư tưởng của chuyện nên không nên thay như vậy

Nếu thay như vâỵ, đoạn văn sẽ trở lên khách quan, và làm cho người đọc một cảm xúc mới lạ

Nếu thay như vậy, ngôi kể thứ nhất làm cho câu chuyện trở lên sinh động, chân thật như chính mình được trải nghiệm cùng nhân vật

Truyện Cây bút thần kể theo ngôi thứ ba, vì tác giả gọi là Mã Lương chứ không phải xưng tôi

Trong truyện truyền thuyết người ta không kể theo ngôi thứ nhất mà theo ngôi thứ ba vì đặc điểm thể loại là loại truyện được kể lại, truyền miệng. Nhân vật không có quan điểm hay cảm xúc mà do nhân dân xây dựng lên nhằm mục đích thể hiện tư tưởng, tình cảm của mình

Khi viết thư em sử dụng ngôi kể thứ nhất, xưng ” tôi”

Đó là một ngày mùa đông lạnh giá, khi tôi trở về nhà trong cơn mưa phùn, mở cửa ra tôi đã rất bất ngờ vì bố đã mua cho tôi một chiếc áo len mới. Tôi vui mừng mặc nó đi khắp nơi vì đó là chiếc áo đầu tiên cho mùa đông và là màu tôi yêu thích.

SOẠN BÀI NGÔI KỂ VÀ LỜI KỂ TRONG VĂN TỰ SỰ, ngắn 2

I- Trả lời câu hỏi:Ngôi kể và vai trò của ngôi kể (trang 88 SGK)

Câu hỏi

1. Trong đoạn văn 1, người kể gọi các nhân vật bằng tên của họ: vua, thằng bé, hai cha con, sứ nhà vua, sứ giả. Khi gọi nhân vật bằng tên gọi của họ thì lời kể có thể kể linh hoạt, tự do những gì diễn ra với nhân vật.

Thí dụ: có thể kể ý định thử lần thứ 2 của vua mặc dù đã biết em thông minh qua lần thứ nhất, có thể kể hai cha con ăn cơm ở đâu. Kể sứ nhà vua đem chim sẻ đến và bắt làm ba cỗ thức ăn, kể em bé bảo cha lấy kim đưa cho vua, kể câu nói của em bé với sứ giả, kể việc vua phục em bé lần thứ hai … (theo ngôi thứ ba).

2. Trong đoạn hai, người kể tự xưng là tôi. Tự xưng mình là tôi, người kể trực tiếp kể ra điều mình nghe, mình thấy, mình nghĩ về mình. Thí dụ: Dế Mèn kể trực tiếp về hình dáng trưởng thành của mình từ càng, đến vuốt cánh và tự hào về sự trưởng thành đó. Với cách xưng hô đó, lời kể làm cho người đọc như được tiếp xúc trực tiếp với nhân vật, nghe nhân vật đối thoại với mình, mình thấy gần gũi với nhân vật trong truyện hơn, đặc biệt là cho hình ảnh nhân vật cụ thể, sống động hơn. (theo ngôi thứ nhất).

3. Trong đoạn hai, người kể xưng tôi là Dế Mèn. Đó không phải là lời kể của Tô Hoài, tác giả câu chuyện, nhưng qua nhân vật tự kể về mình, ta vẫn thấy quan điểm, thái độ của tác giả đối với nhân vật. Khi nhân vật tự xưng tôi để kể, điều thú vị là nhân vật được tự do thể hiện mình, nói được tâm tư của mình (nếu kể theo ngôi thứ 3 thì không làm được). Ta có thể theo lời tự kể mà đóng lại với nhân vật đó. .

“Bởi Dế Mèn ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên Dế Mèn chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu, nó đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Đôi càng của dế mẫn bóng. Những cái vuốt ở chân, ở kheo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng muốn thử sức lợi hại của những chiếc vuốt, Dế Mèn co cẳng lên, đạp lia qua. Đôi cánh của dế trước kia ngắn hun hoắn, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mỗi khi Dế Mèn vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã”.

4. Nếu đem đoạn một kể ở ngôi thứ nhất thì em sẽ gặp khó khăn như sau:

– Xác định ai là ngôi thứ nhất xưng tôi để kể ?

– Nếu kể với với các đối tượng khác nhau thì phải thay đổi cách xưng hô.

Thí dụ: Đây là chuyện của Mã Lương nên nhân vật thứ nhất kể lại chuyện mình phải là Mã Lương. Giả sử Mã Lương kể cho người lớn nghe chuyện mình thì Mã Lương phải xưng em và đoạn văn sẽ như sau:

“Sau lần thứ nhất, vua và hình thần đã chịu em là thông minh. Nhưng vua vẫn muốn thử lần nữa nên hôm sau, khi hai cha con em đang ăn cơm ở công quán, vua lại sai sứ giả đến và đưa cho cha con em một con chim sẻ bắt phải làm ba cỗ thức ăn. Em bảo cho em lấy một cái kim may đưa về cho vua và xin vua rèn cho em một con dao để giết chim. Vua không làm được. Và từ đó, vua mới phục hạn em”.

5. Ngôi kể thứ nhất có thể kể tự do (trang 89 SGK)

Bài đang học Soạn bài Sự việc và nhân vật trong văn tự sự trang 38 SGK Ngữ Văn 6 tập 1

II- Luyện tập (trang 89 SGK)

1. – Ngày nào cũng vậy, suốt buổi, Dế Mèn chui vào trong cùng hang, hì hục đào đất để khoét một cái ổ lớn làm thành một cái giường ngủ sang trọng. Rồi cũng lo xa như các cụ già trong họ hàng dế, Dế Mèn đào hang sâu sang hai ngả làm những con đường tắt, những cửa sau, những ngách thượng, phòng khi gặp việc nguy hiểm, có thể thoát thân ra lối khác được”.

– Đoạn văn đổi ngôi kể không cho biết người kể là ai. Và ta hình dung như có một người đứng bên cạnh Dế, xem Dế hoạt động và kể lại tỉ mỉ.

2. – “Một cái bóng lệ làng từ trong vụt ra, rơi xuống mặt bàn. Tôi định thần nhìn rõ: con mèo già của bà tôi, con mèo vẫn chơi đùa với tôi ngày trước. Con vật nép chân vào mình, khẽ phe phẩy các đuôi, rồi hai mắt ngọc thạch sanh giương lên nhìn tôi. Tôi mỉm cười lại gần vuốt ve con mèo”.

– Đoạn văn đổi ngôi kể thể hiện được tình cảm thân yêu, trìu mến của người kể (có thể không phải là Thạch Lam) đối với con mèo, làm cho nhân vật và người kể gần gũi hơn. Đoạn văn do đó, truyền cảm hơn.

3. (trang 90 SGK) Truyện Cây bút thần kể theo ngôi thứ ba vì không thấy người kể xưng tôi.

4. Vì người kể không thể là nhân vật sống trong thời kỳ đó được.

5. Khi viết thư, ta sử dụng ngôi thứ nhất.

6. – Kể lại với mẹ cảm xúc khi nhận được quà của bạn.

Sách ơi, mi là bạn của ta, là người dắt dẫn cho ta điểm mười…”

– Kể với bạn những điều thấy được khi đến lớp.

Xem tiếp các bài soạn để học tốt môn Ngữ Văn lớp 6

https://thuthuat.taimienphi.vn/soan-bai-ngoi-ke-trong-van-tu-su-ngu-van-6-37944n.aspx – Soạn bài Ông lão đánh cá và con cá vàng– Soạn bài Thứ tự kể trong văn tự sự

Ngôi Kể Trong Văn Tự Sự Trang 87 Sgk Ngữ Văn 6

I. NGÔI KỂ VÀ VAI TRÒ CỦA NGÔI KỂ TRONG VĂN TỰ SỰ Đọc các đoạn văn sau và trả lời câu hỏi: Đoạn 1 Vua và đình thần chịu thằng bé là thông mình lỗi lạc. Nhưng vua vẫn còn muốn thử một lần nữa. Qua hôm sau, khi hai cha con đang ăn cơm ở công quán, bỗng có sứ nhà vua mang tới một con chim sẻ, với lệnh bắt họ phải dọn thành ba cỗ thức ăn. Em bé nhờ cha lấy cho mình một cái kim may rồi đưa cho sứ giả, bảo: – Ông cầm lấy cái này về tâu đức vua xin rèn cho tôi thành một con dao để xẻ thịt chim. Vua nghe nói, từ đó mới phục hẳn.

(Em bé thông minh)

Đoạn 2 Bởi tôi ăn uống điều độ và làm việc có chừng mực nên tôi chóng lớn lắm. Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở khoeo cứ cứng dần và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gãy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua. Đôi cánh tôi, trước kia ngắn hủn hoẳn, bây giờ thành cái áo dài kín xuống tận chấm đuôi. Mối khi tôi vũ lên, đã nghe tiếng phành phạch giòn giã.

(Tô Hoài, Dế Mèn phiêu lưu kí)

a) Đoạn 1 được kể theo ngôi nào? Dựa vào dấu hiệu nào để nhận ra điều đó? b) Đoạn 2 được kể theo ngôi nào? Làm sao nhận ra điều đó? c) Người xưng “Tôi” trong đoạn trích là nhân vật (Dế Mèn) hay là tác giả (Tô Hoài)? d) Trong hai ngôi kể trên, ngôi kể nào có thể kể tự do, không bị hạn chế, còn ngôi kể nào chỉ được kể những gì mình biết và đã trải qua? đ) Hãy thử đổi ngôi kể trong đoạn 2 thành ngôi kể thứ ba, thay tôi bằng Dế Mèn. Lúc đó em sẽ có một đoạn văn như thế nào? e) Có thể đổi ngôi trong đoạn 1 thành ngôi kể thứ nhất, xưng tôi được không? Vì sao? Trả lời:

a) Đoạn văn 1 kể theo ngôi thứ ba. Dấu hiệu: người kể giấu mình đi, không biết ai kể, nhưng người kể có mặt khắp nơi, kể như người ta kể.

b) Đoạn 2 kể theo ngôi thứ nhất. Người kể hiện diện, xưng “tôi”.

c) Trong đoạn văn 2 người xưng “tôi” là Dế Mèn, không phải là tác giả.

d) Trong hai ngôi kể trên, ngôi kể thứ ba cho phép người kể được tự do hơn. Ngôi kể thứ nhất chỉ kể được những gì tôi biết mà thôi.

đ) Nếu thay ngôi kể thứ nhất bằng ngôi kể thứ ba, đoạn văn không thay đổi nhiều, chỉ làm cho người kể giấu mình đi.

e) Không thể đổi ngôi kể thứ ba trong đoạn 1 thành ngôi kể thứ nhất xưng tôi bởi nếu xưng tôi kể chuyện, câu chuyện sẽ bị hạn định điểm nhìn.

II. LUYỆN TẬP 1. Thay đổi ngôi kể trong đoạn văn sau thành ngôi thứ ba và nhận xét ngôi kể đem lại điều gì mới cho đoạn văn: Ngày nào cũng vậy, suốt buổi tôi chui vào trong cùng hang, hì hục đào đất để khoét motọ cái ổ lớn làm thành một cái giường ngủ sang trọng. Rồi cũng lo xa như các cụ già trong họ hàng dế, tôi đào hang sâu sang hai ngả làm những con đường tắt, những cửa sau, những ngách thượng, phòng khi gặp việc nguy hiểm, có thể thoát thân ra lối khác được.

(Tô Hoài, Dế Mèn phiêu lưu kí)

Trả lời:

– Thay tất cả những từ tôi bằng từ Dế Mèn hoặc Mèn.

– Đoạn mới mang tính khách quan như là đã xảy ra.

2. Thay đổi ngôi kể trong đoạn văn sau thành ngôi thứ nhất và nhận xét ngôi kể mang lại điều gì khác cho đoạn văn; Một cái bóng lẹ làng từ trong vụt ra, rơi xuống mặt bàn. Thanh định thần nhìn rõ: con mèo già của bà chàng, con mèo già vẫn chơi đùa với chàng ngày trước. Con vật nép chân vào mình khẽ phe phẩy cái đuôi, rồi hai mắt ngọc thạch xanh giương lên nhìn người. Thanh mỉm cười lại gần vuốt ve con mèo.

(Thanh Lam, Dưới bóng hoàng lan)

Trả lời:

– Thay tất cả các từ thanh, chàng bằng từ tôi, ngôi kể tôi tô đậm thêm sắc thái tình cảm của đoạn văn.

3. Truyện Cây bút thần kể theo ngôi nào? Vì sao như vậy? Trả lời:

Truyện Cây bút thần kể theo ngôi thứ ba, vì không có nhân vật nào xưng tôi khi kể.

4. Vì sao trong các truyện cổ tích, truyền thuyết người ta hay kể chuyện theo ngôi thứ ba mà không kể chuyện theo ngôi thứ nhất? Trả lời:

Trong các truyện cổ tích, truyền thuyết người ta hay kể chuyện theo ngôi thứ ba mà không kể theo ngôi thứ nhất vì:

– Thuật chân thực khách quan sự việc diễn ra

– Bộc lộ thái độ của mình một cách cụ thể rõ ràng với từng nhân vật, từng sự việc nêu ra trong truyện kể.

5. Khi viết thư em sử dụng ngôi kể nào? Trả lời:

Khi viết thư cần sử dụng ngôi kể thứ nhất (xưng tôi hoặc mình, em, anh, con… Đó là những danh từ được dùng như đại từ ngôi thứ nhất số ít).

Sử dụng ngôi thứ nhất bày tỏ được tình cảm chân thực trước người nhận thư.

6. Kể về cảm xúc của em khi nhận được quà của người thân Trả lời:

– Dùng ngôi thứ nhất để kể.

– Duy trì đại từ xưng hô (người kể xưng tôi).

– Kể lần lượt các chi tiết:

+ Lí do được nhận quà.

+ Món quà đó là gì? Nó giúp ích cho em ra sao?

+ Mừng vui như thế nào khi nhận được món quà đó của người thân?

– Niềm hạnh phúc của em khi được mọi người quan tâm chăm sóc.

chúng tôi

Soạn Bài Ngôi Kể Trong Văn Tự Sự

Soạn bài Ngôi kể trong văn tự sự

I. Ngôi kể và vai trò của ngôi kể trong văn tự sự

1. Đọc đoạn văn

a, Đoạn 1 được kể theo ngôi thứ ba, bởi người kể chuyện không xưng tôi.

b, Đoạn 2 được kể theo ngôi kể thứ nhất, người kể chuyện xưng tôi.

c, Người kể chuyện trong đoạn 2, là nhân vật Dế Mèn

d, Ngôi kể thứ ba có thể kể tự do, không bị hạn chế. Ngôi kể thứ nhất chỉ được kể những gì mình biết và trải qua.

đ, Nếu đổi ngôi thứ nhất sang ngôi thứ ba thì đoạn văn mất đi tính trung thực.

e. Không thể đổi ngôi kể thứ ba trong đoạn 1 thành ngôi kể thứ nhất xưng tôi bởi nếu xưng tôi kể chuyện, câu chuyện sẽ bị hạn định điểm nhìn.

II. LUYỆN TẬP

Bài 1 (trang 89 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Ngày nào cũng vậy, suốt buổi Dế Mèn chui vào trong cùng hang, hì hục đào đất để khoét cái ổ lớn thành một cái giường ngủ sang trọng. Rồi cũng lo xa như các cụ già trong họ hàng nhà dế, Dế Mèn đào hang sâu làm hang sâu sang hai ngả làm những con đường tắt, những cửa sau, những ngách thượng… lối khác được.

Bài 2 (trang 98 sgk ngữ văn 6 tập 1)

– Chuyển từ ơ “Thanh” (tên nhân vật) và từ “chàng” thành “tôi”

– Đoạn văn: Một cái bóng lẹ làng từ trong vút ra, rơi xuống mặt bàn. Tôi đang định thần nhìn rõ: con mèo già của ba chàng, con mèo già vẫn chơi đùa với chàng ngày trước. Con vật nép vào chân vào mình khẽ phây phẩy cái đuôi, rồi hau mắt ngọc thạch xanh giương lên nhìn người. Tôi mỉm cười lại gần vuốt ve con mèo.

Bài 3 (trang 90 sgk ngữ văn 6 tập 1)

– “Cây bút thần” được kể theo ngôi thứ ba, gọi tên sự vật cần kể.

– Dùng ngôi kể thứ ba giúp truyện:

+ Thuật chân thực khách quan sự việc diễn ra

+ Bộc lộ thái độ của mình một cách cụ thể rõ ràng với từng nhân vật, từng sự việc nêu ra trong truyện kể.

Bài 4 (trang 91 skg ngữ văn 6 tập 1)

Ở các truyện cổ tích, truyền thuyết người ta thường kể theo ngôi thứ ba, vì:

– Truyện kể với nhiều nhân vật khác nhau, mỗi nhân vật tham gia vào một sự kiện nên người kể không thể nào hóa thân vào ngôi thứ nhất.

– Truyện diễn ra ở nhiều không gian khác nhau, người kể phải có mặt trong tất cả các không gian đó mới đủ “tư cách” kể.

– Truyện từ xa xưa trong quá khứ hàng trăm năm, nghìn năm nên không dễ gì nhân vật người kể lại hiện hữu trong truyện kể.

Bài 5 (Trang 90 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Khi viết thư em thường sử dụng ngôi kể thứ nhất

– Xưng cháu, em, mình… tùy thuộc vào mối quan hệ với người nhận.

Bài 6 (trang 90 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Khi kể cần lưu ý:

– Dùng ngôi kể thứ nhất, xưng “tôi”.

– Kể theo trình tự hợp lí: nhận quà như thế nào (quà gì, ai tặng) → niềm vui của em.

Bài giảng: Ngôi kể và thứ tự kể trong văn tự sự – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k9: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Soạn Bài Ngôi Kể Trong Văn Tự Sự Sbt Ngữ Văn 6 Tập 1

Giải câu 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7 trang 46 Sách bài tập (SBT) Ngữ văn 6 tập 1. 7. Viết tiếp các câu sau : a) Kể chuyện theo ngôi thứ ba có những lợi thế như /…/ Nhưng nó cũng có nhược điểm như / …/ b) Kể chuyện theo ngôi thứ nhât có ưu điểm là /…/ Nhưng nó có hạn chế như/…/

Bài tập

1. Bài tập 1, trang 89, SGK.

2. Bài tập 2, trang 89, SGK.

3. Bài tập 3, trang 90, SGK.

4. Bài tập 4, trang 90, SGK.

5. Bài tập 5, trang 90, SGK.

6. Bài tập 6, trang 90, SGK.

7. Viết tiếp các câu sau :

a) Kể chuyện theo ngôi thứ ba có những lợi thế như /…/ Nhưng nó cũng có nhược điểm như / …/

b) Kể chuyện theo ngôi thứ nhât có ưu điểm là /…/ Nhưng nó có hạn chế như/…/

Gợi ý làm bài

1. Thay đổi ngôi kể :

Nếu thay từ “tôi” (ngôi thứ nhất) trong đoạn văn này thành từ “nó” hay “Dế Mèn” (ngôi thứ ba), thì tuy câu chuyện vẫn hiểu được, nhưng lời kể sẽ trở thành trừu tượng hơn, không biết là ai kể, không còn cái ý vị cụ thể, xác thực của con Dế Mèn tự kể về mình nữa. Như vậy, ở đây kể theo ngôi thứ nhất là thích hợp nhất.

2. HS thử thay đổi ngôi kể trong đoạn văn, sau đó so sánh với đoạn văn gốc mà trả lời. Đoạn văn trong SGK kể theo ngôi thứ ba, giống như ai đó đang kể về Thanh, chứ không phải là Thanh tự kể. Nhưng xưng là “Thanh” bằng một tên riêng, nghe có cảm giác như Thanh tự kể. Nếu thay “Thanh” thành “tôi” thì đoạn văn sẽ gần với đoạn văn trữ tình.

3. Xác định ngôi kể không khó. Em hãy tự đánh dấu những từ ngữ thể hiện ngôi kể trong truyện Cây bút thần như “người ta kể”, tức là kể như mọi người kể, họ kể. Đó là ngôi kể có thể có mặt ở khắp nơi, ở mọi lúc, không bị hạn chế nào cả. Vì sao người ta lại sử dụng ngôi kể đó ? Em hãy suy nghĩ xem ngôi kể đó tự do như thế nào, nó đem lại các điều kiện thuận lợi cho việc kể chuyện ra sao.

4. Từ câu trả lời ở bài tập 3, ta có thể trả lời câu hỏi này. Em thử tưởng tượng, trong các truyện dân gian, người ta có thể sử dụng ngôi thứ nhât để kể chuyện hay không. Nếu sử dụng ngôi kể ấy thì sẽ gặp những khó khăn không thể khắc phục được, bởi vì người kể xưng “tôi” chỉ kể được những gì mà “tôi” thấy và chứng kiến. Những gì không thấy thì “tôi” không có quyền kể, như thế việc kể chuyện sẽ gặp bế tắc.

5. Câu này nên trả lời sau khi xem lại các bức thư mình đã viết. Hãy suy nghĩ, khi viết thư cho bạn, ví dụ viết Lan thân mến, còn viết thư cho mẹ thì viết: Kính thưa mẹ, thì đó là sử dụng ngôi thứ mấy. Và khi viết, ví dụ Mình đã nhận được thư của cậu, nhớ cậu quá… là sử dụng ngôi thứ mấy ?

6. Kể miệng cảm xúc của tôi khi nhận được quà tặng của người thân. Em đã có nhiều dịp nhận được quà tặng của những người thân. Quà đó có thể là con dế, con chim, con cá vàng để em nuôi chơi, có thể lả quyển sách, quyển vở, có thể là quá bóng, cây vợt, có thể là bộ áo quần hay một thứ đồ chơi đắt tiền,… Món quà khác nhau tuỳ trường hợp cụ thể. Em hãy cho biết, em được nhận quà vào dịp nào, em có thích nó không. Em nghĩ thế nào về tấm lòng, tình cảm của người cho quà đối với em ?

7. Đọc lại phần Ghi nhớ, trang 89, SGK, suy nghĩ mà điền vào bài tập. Em cần hiểu rằng một ngôi kể có những thuận lợi này thì sẽ có những hạn chế khác. Không có ngôi kể nào hoàn toàn thuận lợi cả.