Top 14 # Soan Bai Ngu Canh Van 11 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Ngu Van 11 Tiet 1011 Đọc Thêm

Presentation Description

Presentation Transcript

PowerPoint Presentation:

A/ Bài “Khóc Dương Khuê”:

A/ Bài ” Khóc Dương Khuê ” 1.Thể loại,hoàn cảnh sáng tác và nhan đề bài thơ – Thể loại: Bài thơ được viết bằng chữ Hán, sau nhà thơ tự dịch ra chữ Nôm ( theo thể song thất lục bát). – Hoàn cảnh sáng tác : Bài thơ được viết khi nghe tin Dương Khuê – một người bạn thân của nhà thơ vùa qua đời. – Nhan đề : lúc đầu có tên là ” Vãn đồng niên ” , sau đổi là ” Khóc Dương Khuê “

PowerPoint Presentation:

2. Nội dung và nghệ thuật bài thơ: chúng tôi câu đầu: Tâm trạng bàng hoàng, đau xót của nhà thơ khi nghe tin bạn đột ngột qua đời . Tâm trạng ấy được thể hiện qua : + Cách xưng hô với bạn( gọi bạn là ” bác “) thể hiện tình cảm gần gũi, yêu mến, kính trọng bạn của nhà thơ. + Cách dùng cụm từ ” thôi đã thôi rồi ” để cực tả tâm trạng đau đớn, bàng hoàng của nhà thơ trước sự ra đi của bạn. + Câu thơ cảm thán, giọng thơ ai oán, gợi tả nỗi đau như thấm vào cảnh vật, thấm vào lòng người .

PowerPoint Presentation:

PowerPoint Presentation:

c.Phần còn lại : Trở lại thực tại mất bạn, giọng thơ từ hoài niệm chuyển sang đau đớn: + Nhà thơ dùng câu hỏi tu từ …để trách bạn sao vội bỏ mình ra đi. + Cách dùng điển cố …để diễn tả tâm trạng bơ vơ trống vắng khi bạn khi bạn không còn nữa. * Chủ đề : Bài thơ là sự thể hiện tình bạn cảm động và cao quí -tri âm, tri kỷ của Nguyễn Khuyến với Dương Khuê.

II/ ” Vịnh khoa thi hương” (Trần Tế Xương):

II/ ” Vịnh khoa thi hương” (Trần Tế Xương) 1/ Tiểu dẫn : – Đề tài : khoa cử trong xã hội phong kiến buổi giao thời. – Nội dung bài thơ : Ghi lại bức tranh khoa cử nhốn nháo, ô hợp, lố bịch và kệch cỡm ở đất Bắc trong XH TD-PK ở cuối thế kỷ XIX. – Bố cục : 2 phần + 6câu đầu : Bức tranh khoa cử. + 2 câu cuối : thái độ của nhà thơ.

PowerPoint Presentation:

2. Nội dung và nghệ thuật của bài thơ: a.6 câu đầu : Trường thi ở Nam Định được ghi lại một cách sinh động và cụ thể với một khung cảnh vừa lộn xộn vừa nhốn nháo : + Kỳ thi thì ” ba năm mở một khoa “. + Sĩ tử Nam Định ” thi lẫn ” với sĩ tử Hà Nội. + Sĩ tử thì ” lôi thôi “, nhếch nhác. +Quan trường thì “ậm oẹ ” , ồn ào.

PowerPoint Presentation:

– Người tổ chức và giám sát kỳ thi là quan sứ và bà đầm : long trọng mà lố bịch bởi những kẻ ” tai to mặt lớn”của chính quyền thực dân- phong kiến. * Nét độc đáo về nghệ thuật biểu đạt: + Cách dùng từ tượng thanh” lôi thôi ” , từ tượng hình ” ậm oẹ “/ gợi sự nhếch nhác của sĩ tử, sự thiếu nghêm túc của quan trường. + Nghệ thuật đối và đảo ngữ ở hai câu thực và 2 câu luận càng nhấn mạnh sự nhốn nháo, sự kệch cỡm của trường thi.  Gịong thơ mỉa mai,giễu cợt thể hiện thái độ đả kích – chấm biếm của nhà thơ.

PowerPoint Presentation:

b. Tâm trạng và thái độ của nhà thơ ( 2 câu cuối): + Xót xa cho truyền thống văn hoá- truyền thống khoa cử của dân tộc bị đảo lộn. + Nhắn gửi với ai đó là ” nhân tài ” của đất nước phải có trách nhiệm trước cảnh tượng đất nước đang dần bị băng hoại về văn hoá và đạo đức.

PowerPoint Presentation:

* Chủ đề : Bài thơ thể hiện thái độ mỉa mai, phẫn uất của nhà thơ trước chế độ khoa cử ô hợp – nhốn nháo đương thời. Bài thơ đồng thời cũng thể hiện tâm sự yêu nước và tinh thần dân tộc của nhà thơ.

Have a question? Call us at

US 210-787-1860

Open Monday to Friday, 8 AM to 6 PM EST

Hướng Dẫn Học Sinh Hoc Bài Ở Nhà Skkn Huong Dan Hs Hoc Bai Ngu Van 9 Doc

PHƯƠNG PHÁP HƯỚNG DẪN HỌC SINH HỌC BÀI Ở NHÀ

MÔN NGỮ VĂN 9

1. Cơ sở lý luận:

Từ nhận thức với suy nghĩ riêng của mình, tôi đề xuất một số phương pháp hướng dẫn học sin h học b ài ở nhà môn Ngữ Văn 9.

Bước chuẩn bị bài mới ở nhà là khâu quyết định phần lớn hiệu quả giờ học sắp tới. Học sinh có hứng thú chờ đợi giờ văn hay không, những vấn đề tác giả đề ra trong tác phẩm đã lay động học sinh chưa. Sự chú ý của học sinh vào quỹ đ

2. Cơ sở thực tiễn:

Thiết nghĩ việc chuẩn bị bài ở nh à là một bước tập dượt cho sự cả m thụ bài trên lớp , trên cơ sở cảm thụ trực t i ếp của học sinh , giáo viên sẽ khơi sâu, tạo cảm xúc để học sinh hiểu đầy đủ hơn về nội dung bài học. Là một trong những yếu tố giúp giờ dạy thành công.

1. Thời gian dành để hướng dẫn học sinh :

Hướng dẫn học sinh học bài ở nhà gồm hai nội dung : cũng cố và phát triền bài vừa học- bài cũ,chuẩn bị bài mới .

2.Hướng dẫn học bài cũ – kiến thức bài vừa học:

– Học thuộc tác giả và hiểu thế nào là truyền kì mạn lục.

– Tóm tắt tác phẩm khoảng 7- 10 câu nhưng phải nắm được những sự việc chính.

– Mục đích cuối cùng của học tác phẩm để tạo lập văn bản. Tôi yêu cầu học sinh về nhà làm đề văn sau: Trình bày cảm n hận của en về nhân vật Vũ Nươngtrong tác phẩm “Chuyện người con gái nam Xương” của Nguyễn Dữ.

Không những thuộc mà còn phải vận dụng tốt khi thực hành tôi đã ra nhiều dạng bài tập khác nhau:

Chúng ta phải ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc, vì các vị ấy là tiêu biểu của một dân tộc anh hùng.

( Hồ Chí Minh,báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ hai của Đảng )

– Hãy thuật lại lời nhân vật Vũ Nương trong đoạn trích sau đây theo cách dán tiếp.

Hôm sau, Linh Phi lấy một cái túi bằng lụa tía,đựng mười hạt minh châu,sai sứ giá Xích Hỗn đưa Phan ra khỏi nước. Vũ Nương nhân đó cũng cũng đưa gửi một chiếc hoa vàng mà dặn:

3. Hướng dẫn học sinh chuẩn bị bài mới.

* Phần văn: Tùy vào từng dạng bài để hư ớng dẫn học sinh cách soạn . T ôi đã hướng dẫn học sinh những cách như sau:

– N ắm chắc hoàn cảnh ra đời của tác phẩm.

– Trả lời câu hỏi trong phần “Đọc hiểu văn bản”.

– So sánh liên tưởng giữa tác phẩm này với tác phẩm khác.

* Phần Tiếng Việt:

Tiếng việt là công cụ để chúng ta viết văn, rất cần thiết cho cuộc sống của mỗi người khi giao tiếp,vì vậy học sinh phải hết sức chú ý:

– Tích lũy vốn từ,hiểu cấu tạo của từ,các từ loại, các biện pháp tu từ cũng như các hoạt động giao tiếp qua các bài cahs phát triển từ vựng,tổng kết từ vựng,các phương châm hội thoại….

Tôi hướng dẫn học sinh về nhà đọc kỹ phần tìm hiểu bài, trả lời các câu hỏi vào vở soạn.Từ đó tự rút ra những lỗi dùng từ khi viết bài tập làm văn để có hướng khắc phục.

* Phần tập làm văn:

– Bài: Luyện tập làn bài văn nghị luận về tác phẩm truyện( hoặc đoạn trích) . Tôi yêu c ầu học sinh trả lời các câu hỏi sau:

+ Thế nào là nghị luận về một tác phẩm truyện ( đoạn trích).

+ Nêu các bước làm bài văn nghị luận ?

Hà Tĩnh, tháng 04 năm 2011

Hoc Tieng Anh Online, Hoc Anh Van, Hoc Anh Ngu, Hoc Ngoai Ngu, Tai Lieu Tieng Anh, Luyen Thi Tieng Anh, Hoc English Study

Mời quý bạn truy cập vào Preparation for IELTS Exam để bắt đầu học.

GAMES & OTHER

Giới Thiệu

Thân chào bạn, Theo chúng tôi thì Lớp Ngoại Ngữ là nơi học tiếng Anh online tốt nhất hiện nay, chúng tôi sẽ giúp các bạn học tiếng Anh một cách nhanh nhất có thể. Chúng tôi biết rằng các bạn không có nhiều thời gian nên chúng tôi đã biên soạn ra các giáo trình học rất đơn giản và rất thực tế. Mục đích chính là muốn các bạn có hứng thú trong việc học. Hãy đừng bỏ học khi chưa bắt đầu vì những áp lực mà bạn đã tưởng tượng ra. “Vạn sự khởi đầu nan”, có nghĩa công việc gì lúc bắt đầu điều rất khó, những đã khởi sự được rồi thì rất dễ như việc hàng ngày. Để chứng minh những lời chúng tôi nói thì bạn hãy vào link này những câu đơn giản hoặc tiếng Anh cấp tốc

trong vòng 1 buổi là bạn có thể nói được tiếng Anh. Nếu đúng như chúng tôi nói thì ngay bây giờ bạn đã có thể bắt đầu học chương trình English For Today hoặc 3000 câu tiếng Anh thông dụng. Chúng tôi chắc với bạn, nếu bạn chăm chỉ học thì trong vòng 3 tháng bạn có thể giao tiếp bằng tiếng Anh một cách lưu loát.

Trong trường hợp bạn có nhiều thời gian và muốn học một cách chính quy từ vỡ lòng đến nâng cao thì chúng tôi đã có chương trình học khác là

Streamline English,

American English và ngữ pháp ABC Grammar.

Một số gợi ý nhỏ để việc học hiệu quả theo trình tự là bạn nên học ngữ pháp ABC trước, sau đó đến các phần từ vựng như từ vựng tổng hợp,

3000 Oxford Words, 1000 cụm từ thông dụng và rất rất nhiều chương trình học từ vựng khác mà bạn có thể tìm thấy ở menu “Học Từ Vựng” ở trang chủ.

Trong trường hợp bạn cần tìm một từ bất chợt, thì cách nhanh nhất là dùng từ điển Anh-Viêt-Anh, để tra từ chéo qua lại. Ví dụ như tra từ Việt để biết tiếng Anh của từ đó là gì, hoặc bạn có thể dùng công cụ dịch nguyên câu để dịch qua lại những câu dài.

Trong quá trình học từ vựng, cũng như xem các bài tra từ nhanh. Trong trường hợp từ cần tra là dạng hình ảnh thì bạn hãy nhấp chuột phải để hiện từ điển và gõ từ cần tra vào.

Sau một thời gian học, bạn đã có một số kiến thức về ngữ pháp cũng như từ vựng, như Anh Ngữ Sinh Động, Word and Idioms và English American Style.

Bạn nên luyện nghe các bài dễ trước, ví dụ như

American Streamline Departure, và bạn nên chọn những bài nghe từ nhỏ nhất (theo số thứ tự), và sau này sẽ nghe tiếp các bài có số thứ tự lớn hơn.

Ngoài chương trình học chính thức thì chúng tôi xin giới thiệu các bạn chương trình giải trí chơi mà học tại BaiDich.com, bạn sẽ nghe bài hát tiếng Anh và sau đó điền vào ô trống những từ bị thiếu mà bạn nghe được.

Tiếp theo các bài luyện nghe thì bạn bước sang các bài luyện nói và viết, hãy bắt đầu với các bài hướng dẫn nói như động từ bất quy tắc.

Sau khi bạn đã học qua những phần trên thì bạn hãy tập làm bài tập đạng trắc nghiệm chọn câu đúng sai.

Lớp ngoại ngữ chúng tôi có trên 1000 bài tập TOEFL và một thư viện lớn bài tập tại English quiz hoặc vào trang chúng tôi để làm thêm những bài English Test nâng cao với nhiều cấp độ khác nhau, nhưng tốt nhất bạn nên làm bài tập ở level thấp trước.

Sau những bài tập điều có đáp án và số câu trả lời đúng sai. Nếu bạn trả đúng thì rất mừng, nhưng cho dù bạn trả lời sai thì cũng không sao cả, vì bạn sẽ rút ra kinh nghiệm và học được các câu trả lời đúng theo đáp án, còn nếu bạn đã có một số kiến thức Anh ngữ nhất định thì bạn có thể tự chọn bài học phù hợp với mình tại chúng tôi

Một gợi ý nhỏ là các menu đã được chúng tôi sắp xếp theo thứ tự, từ dễ đến khó, tính từ trên xuống. Mong bạn hãy dựa vào đó để tìm bài học cho phù hợp với trình độ của mình.

Cuối cùng nếu bạn chịu khó siêng năng học theo hướng dẫn và làm những bài tập ở chúng tôi thì chúng tôi tin rằng sau một thời gian trình độ Anh ngữ của bạn sẽ không thua gì những bạn học chuyên ngành Anh ngữ.

Các bạn học tại website http://lopngoaingu.com hoàn toàn miễn phí, không có bất kỳ khoản chi phí nào, sự thành công trong học tập của các bạn là nguồn động viên lớn với chúng tôi.

Mọi thông tin xin gởi về: chúng tôi @ gmail.com

Trân Trọng! Ban Biên Tập Lớp Ngoại Ngữ.

Cach Su Dung Word De Soan Giao An

Bài 2: Biên soạn tài liệu dạy học bằng Word MỘT SỐ THỦ THUẬT WORD GIÚP SOẠN GIÁO ÁNI. Tạo trang bìa– Tạo khung viên cho văn bảnNhấp chọn (Thanh công cụ Drawing, thường nằm phía dưới của Ms Word). Lúc này con trở xuất hiện dấu . Nhấn giữ vào kéo xuống, sang phải,… theo ý muốn, xong nhả chuột ra.– Để tạo độ rộng của viền, bấm vào nút , và chọn độ rộng của viền bao theo ý muốn.– Nhập văn bản vào khung vừa tạo.II. Tạo tableNhằm mục đích tạo ra khung phân tách các phần của kế hoạch bài giảngTạo bảng1. Đặt dấu chèn vào vị trí muốn tạo bảng 2. Nhấn Menu Table chọn Insert/Table. Trong hộp Insert Table: – Gõ số cột muốn tạo trong bảng vào ô Number of columns – Gõ số hàng muốn tạo trong bảng vào ô Number of rows 3. Nhấn OKHoặc nhấn giữ vào nút trên thanh công cụ: kéo sang phải để tạo số cột, kéo xuống dưới để tạo số dòng

Thêm dòngĐặt con trỏ ở ô cuối cùng của bảng. Nhấn phím Tab

Chọn dòng, chọn cột– Chọn cả cột: Di chuyển chuột phía trên đỉnh của cột khi trỏ chuột thành hình mũi tên màu đên chỉ xuống, nhấn chuột, cả cột tương ứng sẽ được chọn.– Cả cả dòng: Di chuyển chuột đến đầu dòng phía bên trái của dòng muốn chọn khi con trỏ chuột thành hình mũi tên chỉ sang phải ta nhấn chuột, cả cột tương ứng sẽ được chọn.

Chèn thêm dòng mới vào bảng.Đặt trỏ chuột vào vị trí muốn chèn thêm dòng nhấn Menu Table chọn Insert/ Rows Above (chèn lên trên dòng lựa chọn) hoặc Rows Below (chèn xuống bên dưới dòng lựa chọn).

Chèn thêm cột mới vào bảngChọn cả cột ở vị trí muốn tạo thêm cột mới ở bảng nhấn Menu Table chọn Insert/ Columns to the Left (chèn sang bên trái cột được lựa chọn) hoặc Columns to the Right (chèn sang bên phải cột được lựa chọn). * Lưu ý: Muốn chèn thêm một lúc nhiều dòng hoặc nhiều cột vào bảng ta chọn số dòng hoặc cột tương ứng. Ví dụ: muốn chèn thêm 3 cột mới vào bảng ta phải chọn 3 cột ở bảng.

Xoá dòng hoặc cột ở bảng– Chọn dòng hoặc cột muốn xoá (bằng cách chọn cả dòng hoặc cả cột).– Xóa dòng, xóa cột: Nhấp phải lên cột (dòng) đã được bôi đen, nhấp phải, chọn Delete Colums nếu xóa cột (chọn Delete Rows nếu xóa dòng)

Kết hợp các ô của bảngChọn các ô cần kết hợp.Nhấp phải, chọn

Tách các ôChọn ô cần táchNhấp phải chọn: Chọn số cột cần chẻ trong hộp Number of Columns

Tạo và thay đổi đường viền cho bảngChọn bảng hoặc ô cần tạo và thay đổi đường viền. Nhấn Menu Format chọn Borders and Shading. Trong Tab Borders chọn kiểu đường viền trong hộp Style, vị trí đường viền sẽ hiển thị trong hộp Preview, nhấn vào các kiểu viền. Nhấn OK để xác nhận.

Điều chỉnh độ rộng cột, độ rộng dòngBôi đen các dòng, cột cần điều chỉnh độ rộng sau đó nhấn menu Table chọn Table Properties – Chọn thẻ Row, kích chuột vào ô Specify height sau đó đặt độ rộng cho dòng. – Đặt độ rộng cho cột cũng làm tương tự, chọn thẻ Column và đặt độ rộng.

Tự động điều chỉnh độ rộng của dòng, cột– Rê chuột lên bảng (góc trên cùng bên trái của bảng có dấu ).Nhấp phải chuột lên dấu Chọn

– Autofit to contents: Điều chỉnh độ rộng phù hợp với nội dung trên bảng– Autofit to Window: Điều chỉnh độ rộng phù hợp với màn hình soạn thảo (trang giấy)– Fixed Colums Width: Tạo độ rộng số định

Tạo footnote cho tài liệuFootNote là công cụ giúp tác giả chú thích một số thuật ngữ ở dưới trang tài liệu.Để làm được điều này cần qua các bước sau:Bước 1: Chọn từ cần trú thích. Bước 2: Vào menu Insert/Footnote.Khi dàn lại trang, các từ footnote có thể sẽ nhảy qua trang khác và footnote cũng nhảy theo

III. Các thao tác chèn hình ảnhChèn ClipartVào menu Insert/Picture/Clip ArtỞ dưới cùng bên phải của màn hình Word, bấm vào , nhấn vào dấu + để mở bộ sưu tập, nhấp phải vào ảnh cần chèn, bấm Copy.Thu nhỏ hộp thoại này, nhấn chuột vào vị trí cần chèn. Bấm Ctrl + V

Chèn ảnh cá nhânVào menu Insert/Picture/From File. Trong