Top 11 # Soạn Bài Hai Chữ Nước Nhà Hoctotnguvan Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Soạn Bài Hai Chữ Nước Nhà

Soạn bài Hai chữ nước nhà

Hướng dẫn soạn bài

Bố cục:

– 8 câu thơ đầu : hoàn cảnh đất nước và tâm trạng chia li.

– 20 câu tiếp : lời dặn dò của người cha.

– Còn lại : giao phó trọng trách với non sông đất nước.

Câu 1 (trang 162 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Đoạn thơ trải giọng điệu buồn đau, thống thiết, lâm li. Thể thơ song thất lục bát phù hợp diễn tả tâm trạng. Hai câu bảy chữ trào dâng. Hai câu lục bát da diết, chậm mà xoáy sâu, nhức nhối.

Câu 2 (trang 162 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Bố cục đoạn thơ đã chia ở phần đầu.

Câu 3 (trang 162 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): 8 câu thơ đầu :

– Bối cảnh không gian : vùng ải Bắc, mây sầu, gió thảm, hổ thét, chim kêu,… càng gợi lên nỗi buồn đau.

– Hoàn cảnh éo le và tâm trạng: cha bị áp giải sang Tàu, đi không trở lại, con muốn theo nhưng còn thù nhà nợ nước, cha đành khuyên con ở lại

→ Lời khuyên của người cha khi ấy như những lời trăng trối thiêng liêng, thấm thía vào ý chí tư tưởng người con.

Câu 4 (trang 162 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1): Đoạn thơ thứ 2 :

– Tình yêu nước của tác giả thể hiện qua lòng tự hào về truyền thống anh hùng của dân tộc ; căm phẫn trước tội ác tàn bạo của kẻ thù ; nỗi đau quê hương bị tàn phá.

– Sức gợi cảm của đoạn thơ : đoạn thơ sử dụng nhiều biện pháp tu từ, ẩn dụ đặc sắc, nhiều hình ảnh lớn lao, ngôn ngữ và giọng thơ thể hiện nỗi buồn sâu sắc.

Câu 5 (trang 163 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Phần cuối người cha nói lên thế bất lực của mình và sự nghiệp tổ tông để người con thấy được trọng trách lớn lao của mình với nợ nước, thù nhà.

Luyện tập

Thơ Trần Tuấn Khải sử dụng nhiều hình ảnh, từ ngữ có tính ước lệ, sáo mòn : mây sầu ảm đạm, gió thảm đìu hiu, tầm tã châu rơi, xương rừng máu sông, thảm vong quốc, lấy ai độ tế đàn sau, bờ cõi phân mao. Chúng vẫn có sức truyền cảm mạnh vì giọng văn chân thành đề cập đến những vấn đề lớn lao của đất nước.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Soạn Bài: Hai Chữ Nước Nhà

Soạn bài: Hai chữ nước nhà

Soạn bài: Nhớ Rừng của Thế Lữ

Hướng dẫn Soạn bài: Hai chữ nước nhà

I/ Tìm hiểu chung:

Trần Tuấn Khải (4 tháng 11 năm 1895 – 7 tháng 3 năm 1983) là một nhà thơ Việt Nam, nổi danh từ thời tiền chiến. Các bút danh của ông là: Á Nam (thường dùng), Đông Minh, Đông Á Thị, Tiểu Hoa Nhân, Lâm Tuyền Khách, Giang Hồ Khách, Lôi Hoàng Cư Sĩ.

Hai chữ nước nhà là bài thơ mở đầu tập Bút quan hoài I (1924) lấy đề tài lịch sử thời giặc Minh xâm lược nước ta Nguyễn Phi Khanh bị bắt giải sang Tàu, không mong ngày trở lại, con muốn theo để phụng dưỡng cha già cho trọn đạo hiếu nhưng cha già phải dằn lòng khuyên con quay trở về để lo tính việc trả thù nhà đền nợ nước.

Bài thơ được viết theo thể song thất lục bát

II/ Phân tích: 1- Nỗi lòng của người cha trong cảnh ngộ phải rời xa đất nước:

– Cuộc chia ly diễn ra nơi biên giới ảm đạm, heo hút: ải Bắc mây sầu ảm đạm, hổ thét chim kêu . . .

– Hoàn cảnh thật éo le, cha bị giải sang Tàu, không mong ngày trở lại, con muốn theo để phụng dưỡng cha già cho trọn đạo hiếu những cha già phải dằn lòng khuyên con quay trở lại để lo tính việc trả thù nhà đền nợ nước.

– Nói lên lòng nhiệt huyết yêu nước của người cha cùng cảnh ngộ bất lực của mình.

2- Nỗi lòng của người cha trong cảnh ngộ nước mất nhà tan: Giống Hồng Lạc hoàng thiêng đã định Mấy ngàn năm suy thịnh đổi thay. Giời Nam riêng một cõi này. Anh hùng hiệp nữ xưa nay kém gì?

– Qua đó, nhà thơ muốn khẳng định truyền thống dân tộc: Nòi giống cao quý, lịch sử lâu đời, nhiều anh hùng hào kiệt trong đó có nữ giới.

Tại sao khi khuyên con trở về tìm cách cứu nước, người cha trước hết nhắc đến lịch sử dân tộc ?

– Người cha muốn khích lệ dòng máu anh hùng dân tộc ở người con.

– Người cha thể hiện niềm tự hào dân tộc, một lòng yêu nước.

Trong phần tiếp theo, những câu thơ nào nói lên họa mất nước? Bốn phương khói lửa bừng bừng

Xiết bao thảm họa xương rừng, máu sông. Nơi đô thị thành tung quách vỡ Chốn dân gian bỏ vợ lìa con.

Các chi tiết: Bốn phương khói lửa bừng bừng,họa xương rừng, máu sông, thành tung quách vỡ, bỏ vợ lìa con gợi về hình ảnh đất nước như thế nào ?

Thảm vong quốc kể sao xiết kể Sông Hồng Giang nhường vật cơn sầu.

– Nghệ thuật nhân hóa, so sánh diễn tả nỗi đau mất nước thấm đến cả đất trời, sông núi nước Nam.

– Lời nói thảm vong quốc đã bộc lộ lòng căm phẫn vô hạn trước tội ác giặc Minh.

– Đó cũng là biểu hiện sâu sắc lòng yêu nước của nhà thơ.

3- Nỗi lòng người cha dành cho con:

– Cha tuổi già sức yếu lỡ sa cơ đành chịu bó tay.

Thân lươn bao quản vũng lầy.

Người cha già yếu, bị bắt, không có địa vị , là cảnh ngộ ngặt nghèo bất lực.

– Tại sao khuyên con trở về tìm cách cứu nước người cha lại nói cảnh ngộ của mình và sự nghiệp tổ tông?

Người cha nói như vậy để khích lệ con làm tiếp những điều người cha chưa làm được để giúp nước nhà.

Làm cho lời trao gởi thêm sức nặng tình cảm: giang sơn gánh vác sau này cậy con.

– Giọng điệu lời thơ? Lời thơ với giọng điệu thống thiết chân thành

III/- Tổng kết:

Bằng giọng điệu trữ tình thống thiết, bài thơ mượn một câu chuyện lịch sử để bộc lộ cảm xúc của mình và khích lệ lòng yêu nước, ý chí cứu nước của đồng bào.

Soạn Bài Hai Chữ Nước Nhà (Trích)

Gồm 3 phần :

– Phần 1 (8 câu thơ đầu) : Cảnh sầu thảm đất Bắc trời Nam khi giặc xâm lược.

– Phần 2 (20 câu thơ tiếp) : Tội ác của giặc Minh và tiếng khóc xót thương vận nước.

– Phần 3 (8 câu cuối) : Lời căn dặn của cha về trách nhiệm với đất nước.

B. Thể loại

Song thất lục bát là thể thơ cách luật cổ điển thuần tuý của Việt Nam. Đơn vị cơ bản là một khổ thơ gồm hai câu bảy chữ và hai câu sáu tám tiếp theo. Nếu mở đầu bằng hai câu sáu tám trước thì gọi là lục bát gián thất. Trừ điểm sai biệt rất nhỏ này, lục bát gián thất hoàn toàn thống nhất với song thất lục bát về cội nguồn cũng như cách luật. Song thất lục bát, do đó, có thể được xem là một thuật ngữ chung.

Song thất lục bát được hình thành trên cơ sở tổ hợp thể thơ lục bát nhưng không phải với thể thất ngôn của Trung Quốc mà với lối thơ bảy tiếng vốn có của Việt Nam.

I. Đọc – Hiểu văn bản

Câu 1 trang 162 – SGK Ngữ văn 8 tập 1 : Đọc diễn cảm đoạn thơ. Em có nhận xét gì về giọng điệu của đoạn thơ này ? Thể thơ truyền thống song thất lục bát (mà em đã làm quen qua đoạn trích tác phẩm Chinh phụ ngâm khúc học ở lớp 7) đã góp phần vào việc thể hiện giọng điệu đó như thế nào ?

Đây là lời trăn trối của người cha với con trước giờ vĩnh biệt, trong bối cảnh đau thương nước mất, nhà tan. Nó nặng ân tình và cũng tràn đầy nỗi xót xa, đau đớn. Phù hợp với nội dung này một giọng thơ rất lâm li, thống thiết, nhiều lời cảm thán. Với thể thơ song thất lúc bát, cách ngắt nhịp và những thanh trắc nằm ở giữa hai câu 7 chữ, kết hợ với âm điệu của câu lục bát làm cho nhạc tính của từng khổ thơ trở nên phong phú hơn, rất thích hợp để diễn tả những tiếng lòng sâu thẳm hay là những nỗi giận dữ, oán than.

Có thể nói thành công đầu tiên của bài Hai chữ nước nhà chính là ở sự lựa chọn thể thơ thích hợp.

Câu 2 trang 162 – SGK Ngữ văn 8 tập 1 : Đoạn thơ có thể chia làm ba phần : 8 câu đầu, 20 câu tiếp theo và 8 câu cuối. Em hãy tìm hiểu ý chính từng phần.

Có thể hình dung bố cục của đoạn thơ gồm 3 phần :

– Phần 1 : 8 câu thơ đầu : tâm trạng của người cha trong cảnh ngộ éo le, đau đớn.

– Phần 2 : 20 câu tiếp ; hiện tình hình đất nước trong cảnh đau thương, tang tóc.

– Phần 3 : 8 câu thơ cuối : thế bất lực của người cha và lời trao gửi cho con.

Câu 3 trang 162 – SGK Ngữ văn 8 tập 1 : Ở 8 câu đầu, hãy tìm và phân tích những chi tiết nghệ thuật biểu hiện:

– Bối cảnh không gian : cuộc chia li diễn ra ở một nơi biên giới ảm đạm, heo hút : ải Bắc, mây sầu, gió thảm, hổ thét, chim kêu, … Biên ải là nơi tận cùng của đất nước. Đối với cuộc ra đi không có ngày trở lại của Phi Khanh thì đây là điểm cuối cùng để rồi chia biệt vĩnh viễn với Tổ quốc, quê hương. Tâm trạng ấy đã phủ lên cảnh vật một màu tang tóc, thê lương và cảnh vật ấy lại càng như giục cơn sầu trong lòng người. Sức gợi cảm là ở đó, cho nên dù từ ngữ có cũ mòn, ước lệ, nó vẫn tạo được không khí chung cho toàn bài, mà cũng không phải chỉ là không khí của thời Phi Khanh, Nguyễn Trãi đâu, không khí thời những năm 20 của thế kỉ XX nào có khác gì !

– Hoàn cảnh và tâm trạng nhân vật : 4 câu tiếp theo là máu và lệ “Hạt máu nóng thấm quanh “hồn nước”… Con ơi ! Con nhớ lấy lời cha khuyên”. Hoàn cảnh thật éo le : cha bị bắt giải sang Tàu, không mong ngày trở về, con muốn đi theo để phụng dưỡng cha già cho tròn đạo hiếu, nhưng cha phải dằn lòng khuyên con trở lại để lo tính việc trả thù nhà, đền nợ nước. Đối với cả hai cha con, tình nhà, nghĩa nước đều sâu đậm, da diết và đều tột cùng đau đớn, xót xa, nước mất, nhà tan, cha con li biệt … Cho nên máu và lệ hòa quyện là sự chân thật tận đáy lòng, không có chút sáo mòn nào cả.

Trong bối cảnh cảnh không gian và tâm trạng như thế, lời khuyên của người cha có ý nghĩa như một lời trăng trối. Nó thiêng liêng, xúc động và có sức truyền cảm mạnh hơn bao giờ hết, khiến người nghe phải khắc cốt ghi tâm.

Câu 4 trang 162 – SGK Ngữ văn 8 tập 1 : Phân tích đoạn thơ thứ hai.

Ở 20 câu thơ tiếp theo (phần 2) có sự kết hợp giữa tự sự (kể), miêu tả và biểu cảm. Những vần thơ thấm đẫm huyết lệ có sức lay động lớn.

a) Bốn câu, từ Giống Hồng Lạc đến xưa nay kém gì : tác giả nhập vai vào người cha (Nguyễn Phi Khanh) để gợi nhắc cho con về niềm tự hào dân tộc.

b) Tám câu tiếp, từ Than vận nước đến dễ còn thương đâu : gợi tả thực cảnh thương đau của đất nước khi bị xâm lăng. Lưu ý các hình ảnh : khói lửa bừng bừng, xương rừng máu sông, thành tung quách vỡ, bỏ vợ lìa con, xiêu tán hao mòn.

c) Bốn câu tiếp, từ Tham vọng quốc đến lầm than mỗi ngày : trực tiếp thể hiện nỗi đau mất nước, xót xa trước cảnh nòi giống lầm than. Lưu ý những từ ngữ diễn tả cảm xúc : kể sao xiết kể, nhường xé tâm can, ngậm ngùi, khóc, than.

d) Bốn câu, từ Khói Nùng Lĩnh đến đàn sau đó mà : nỗi uất hận ngút trời thấm tràn sông núi, dày vò lòng người. Lưu ý các từ ngữ : xây khối uất, vật cơn sầu, càng nói càng đau, lấy ai tế độ. Người cha đang trở lại với bầu tâm sự muốn nhắn nhủ cùng con.

Câu 5 trang 163 – SGK Ngữ văn 8 tập 1 : Trong phần cuối của đoạn thơ, người cha nói đến cái thế bất lực của mình và sự nghiệp của tổ tông là để nhằm mục đích gì ?

Phần cuối đoạn trích người cha nói đến tình thế bất lực của mình (tuổi già sức yếu, lỡ sa cơ), nhắc nhở sự nghiệp của tổ tông (vì nước gian lao) để kích thích cái chí gánh vác giang sơn, đặt niềm tin, trao gửi cho con trả nợ nước, báo thù nhà.

II. Luyện tập (trang 163 – SGK Ngữ văn 8 tập 1) Người ta nói thơ Trần Tuấn Khải vẫn sử dụng nhiều hình ảnh, từ ngữ có tính chất ước lệ, sáo mòn. Hãy tìm trong đoạn thơ này một số hình ảnh, từ ngữ như thế và cho biết tại sao nó vẫn có sức truyền cảm mạnh mẽ.

Những từ ngữ, hình ảnh có tính chất ước lệ, sáo mòm như : ải Bắc, mây sầu, gió thảm, hổ thét, chim kêu, hạt máu nóng, hồn nước, Hồng Lạc, vong quốc…. Nhưng nó vẫn có sức truyền cảm mạnh mẽ bởi cảm xúc chân thành, mãnh liệt, vừa gợi tả tâm trạng khắc khoải, đau thương của nhân vật lịch sử vừa tác động đến lòng yêu nước của mọi người thời hiện đại.

Soạn Bài Hai Chữ Nước Nhà (Siêu Ngắn)

Soạn bài Hai chữ nước nhà

Câu 1 (trang 162 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

– Giọng điệu của bài thơ: Giọng điệu sầu thảm, thống thiết, bi thương…

– Thể thơ Song thất lục bát có tác dụng: Hai câu bảy chữ chủ yếu sử dụng thanh trắc thể hiện được nỗi đau khắc khoải, sự căm phẫn kẻ thù, tinh thần sắt đá chống giặc…Hai câu lục bát với đặc trưng âm điệu dư ba, gợi được nỗi buồn sâu thẳm, xoáy sâu như lời thở than đầy nhức nhối.

Câu 2 (trang 162 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Bố cục:

– 8 câu thơ đầu : hoàn cảnh đất nước và tâm trạng chia li.

– 20 câu tiếp : lời dặn dò của người cha.

– Còn lại : giao phó trọng trách với non sông đất nước.

Câu 3 (trang 162 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Tìm và phân tích chi tiết nghệ thuật biểu hiện:

– Bối cảnh không gian: Chốn ải Bắc, cõi giời Nam, bốn bề hồ thét chim kêu

+ Đứng ở ải Bắc, không gian cha con chia li, một người con nước Nam sắp chia xa đất tổ.

+ Trông lại cõi trời Nam đìu hiu mà lòng lưu luyến, buồn đau

+ Không gian hổ thét chim kêu là hiện thực sầu thảm, hoang tàn của đất nước, cũng là thể hiện nỗi lo lắng trước vận mệnh đất nước của tác giả.

– Hoàn cảnh éo le và tâm trạng của hai nhân vật cha, con:

+ Cha bị lưu đày, không hẹn ngày trở lại. Con theo cha để tròn đạo hiếu

+ Người cha khuyên con trở về để trả thù nhà, đền nợ nước.

+ Tâm trạng: Đau đớn tột cùng, vì phụ tử cách biệt vì nước mất nhà tan.

– Trong bối cảnh không gian và tâm trạng ấy, lời khuyên của người cha có ý nghĩa:

+ Lời khuyên răn, dặn dò có ý nghĩa như một lời trăng trối.

+ Nó thiêng liêng, xúc động, khiến người con khắc cốt ghi tâm, khiến người dân càng sôi sục ý chí quyết tâm bảo vệ đất nước.

Câu 4 (trang 162 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Phân tích đoạn thơ thứ hai.

– Tâm sự yêu nước của tác giả thể hiện qua những tình cảm: lòng tự hào về truyền thống anh hùng, tinh thần yêu nước của dân tộc ; căm phẫn trước tội ác tàn bạo của kẻ thù ; nỗi đau quê hương bị tàn phá; khắc ghi công lao ông cha; xót xa thân phận bất đắc chí không thể cứu nước.

– Sức gợi cảm của đoạn thơ:

+ Cách biểu hiện cảm xúc của tác giả: Dùng biện pháp nhân hóa; những hình ảnh ước lệ gợi hình, gợi cảm; sự dụng những thán từ, câu cảm thán bộc lộ cảm xúc mãnh liệt…

+ Bối cảnh tâm trạng của người đương thời vào đầu những năm 20 của thế kỉ XX: Bối cảnh đất nước lầm than, bọn xâm lược hoành hành, quan lại trong nước nhũng nhiễu, đớn hèn, những nhà Nho yêu nước bất đắc chí đành ngậm ngùi tiếc thương cho đất nước.

Câu 5 (trang 163 sgk Ngữ Văn 8 Tập 1):

Trong phần cuối đoạn thơ người cha nói đến cái thế bất lực của mình nhằm mục đích: kích thích, hun đúc các ý chí căm thù giặc, lòng yêu nước từ đó khơi dậy lòng quyết tâm thay cha gánh vác việc non sông, đất nước.

Luyện tập

– Trong bài thơ Hai chữ nước nhà, Trần Tuấn Khải đã sử dụng nhiều hình ảnh và từ ngữ có tính ước lệ, sáo mòn nhưng vẫn có sức truyền cảm mạnh mẽ. Ví dụ : “Ải Bắc, mây sầu, gió thảm, hỗ thét, chim kêu, hạt máu nóng, hồn nước, Hồng lạc vong quốc…”.

– Bài thơ đề cập đến thời kì lịch sử đau thương, nước mất nhà tan, lại đặt trong bối cảnh cụ thể là cuộc chia li không hẹn ngày gặp của 2 người chí sĩ yêu nước do đó đây là những cảm xúc chân thành, mãnh liệt, vừa gợi tả tâm trạng khắc khoải, đau thương của nhân vật lịch sử.

Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Các bài Soạn văn lớp 8 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 8 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 8 hơn.