Soạn Bài: Chị Em Thúy Kiều

--- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Các Phương Châm Hội Thoại
 • Soạn Văn Lớp 9 Bài Các Phương Châm Hội Thoại (Tiếp Theo) Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Văn 9: Các Phương Châm Hội Thoại
 • Soạn Bài Các Phương Châm Hội Thoại (Tiếp Theo)
 • Soạn Bài Lớp 9: Cảnh Ngày Xuân
 • I. Tác giả, tác phẩm

  1. Tác giả: Nguyễn Du

  2. Tác phẩm

  Vị trí đoạn trích: Đoạn trích Chị em Thúy Kiều nằm ở phần mở đầu của tác phẩm Truyện Kiều, giới thiệu gia cảnh của Kiều. Khi giới thiệu những người trong gia đình Kiều, tác giả tập trung tả tài sắc của Thúy Vân và Thúy Kiều.

  II. Hướng dẫn soạn bài

  Câu 1:

  Tìm hiểu kết cấu của đoạn thơ:

  • 4 câu thơ đầu: Giới thiệu khái quát về hai chị em Thúy Kiều và Thúy Vân.
  • 4 câu thơ tiếp: Vẻ đẹp của Thúy Vân
  • 16 câu thơ còn lại: Vẻ đẹp của Thúy Kiều.

  Trình tự miêu tả nhân vật của tác giả theo kết cấu đoạn trích là miêu tả từ khái quát đến cụ thể.

  Câu 2:

  * Những hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ khi miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân là những hình ảnh quá quen thuộc trong văn học trung đại: khuôn mặt tròn trịa, đầy đặn như trăng rằm (khuôn trăng); nụ cười tươi tắn, xinh đẹp (hoa cười); lời nói nhẹ nhàng, trong trẻo, quý giá (ngọc thốt); mái tóc dài, dày, bóng mượt (mây thua nước tóc); làn da trắng hơn cả tuyết (tuyết nhường màu da).

  * Qua những hình tượng ấy, em thấy Thúy Vân đẹp một vẻ đẹp viên mãn, phúc hậu, đầy đặn và rất hài hòa với thiên nhiên. Chân dung này của Thúy Vân báo hiệu một cuộc đời bình lặng, suôn sẻ.

  Câu 3:

  Vẻ đẹp của Thúy Kiều cũng được gợi tả bằng việc sử dụng hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ, tượng trưng. So với miêu tả Thúy Vân:

  • Giống: đều lấy thiên nhiên làm thước đo chuẩn mực của cái đẹp, cả hai vẻ đẹp đều đạt đến vẻ hoàn mĩ.
  • Khác: Kiều không được gợi tả từng đường nét trên khuôn mặt mà tác giả đặc biệt gợi tả đôi mắt của nàng trong như nước mùa thu. Vẻ đẹp của Kiều là một vẻ đẹp sắc sảo, mặn mà, nàng là một tuyệt sắc giai nhân. Nếu như nói thiên nhiên phải thua, nhường trước vẻ đẹp của Vân thì phải hờn ghen với vẻ đẹp của Kiều.

  Câu 4:

  * Bên cạnh vẻ đẹp về ngoại hình, tác giả còn nhấn mạnh vào vẻ đẹp tài năng và tâm hồn của Kiều. Cầm, kì, thi, họa đều đạt đến trình độ lí tưởng, hiếm có trong nhân gian. Đặc biệt, Kiều có năng khiếu về đàn, tài đàn của nàng đã vượt lên trên mọi người. Thể hiện ở cung đàn “bạc mệnh” mà Kiều tự sáng tác để ghi lại tiếng lòng của một trái tim đa sầu, đa cảm.

  Câu 5:

  * Người ta thường nói, vẻ đẹp của Thúy Vân “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”, còn sắc đẹp của Thúy Kiều “Hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh” là sự dự báo về số phận của hai người. Theo em là hoàn toàn đúng. Bởi vì:

  • Về Thúy Vân: tác giả dùng từ “thua” và “nhường”, hai từ này mang sắc thái nhẹ nhàng và yên bình hơn và dự báo một số phận, một cuộc đời êm ả, ít sóng gió.
  • Về Thúy Kiều: tác giả dùng từ “ghen” và “hờn” có sắc thái biểu cảm cao hơn như dự báo trước sẽ có sự giành giật, dự báo một số phận, một cuộc đời đầy sóng gió.

  Câu 6:

  Trong hai bức chân dung của Thúy Vân và Thúy Kiều, em thấy Thúy Kiều nổi bật hơn, Thúy Vân được miêu tả chỉ để tô nền cho vẻ đẹp của Thúy Kiều. Trong khi Nguyễn Du chỉ dùng 4 câu thơ để miêu tả Thúy Vân thì có tận 16 câu thơ để miêu tả Thúy Kiều. Hơn thế nữa, vẻ đẹp của Vân được miêu tả chủ yếu ở ngoại hình, còn của Kiều là cả ngoại hình, tài năng và tâm hồn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Văn Chị Em Thúy Kiều Của Nguyễn Du
 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Của Nguyễn Dữ
 • Soạn Văn 9: Chuyện Người Con Gái Nam Xương
 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Trang 51 Sgk Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương (Nguyễn Dữ)
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Ngữ Văn Lớp 9
 • Soạn Bài Đồng Chí (Chính Hữu)
 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Đồng Chí
 • Soạn Bài Lớp 9: Đồng Chí
 • Soạn Bài: Cảnh Ngày Xuân
 • Soạn bài chị em Thúy Kiều của Nguyễn Du

  I.Đọc – hiểu văn bản

  -Bốn câu đầu: giới thiệu khái quát hai chị em Thúy Kiều,

  -Bốn câu tiếp: gợi tả vẻ đẹp của Thúy Vân.

  -Mười sáu câu còn lại: gợi tả vẻ đẹp và tài năng hiếm có của Thúy Kiều.

  Đoạn thơ với kết cấu chặ chẽ, phù hợp với trình tự miêu tả nhân vật của tác giả.

  Tác giả đã dùng những hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ để gợi tả vẻ đẹp ấy. Đó là những hình ảnh quá quen thuộc trong văn học trung đại: khuôn mặt tròn trịa đầy đặn như mặt trăng, lông mày sắc nét đậm như con ngài, miệng cười tươi thắm như hoa, giọng nói trong veo như ngọc, mái tóc đen óng ả tựa mây, làn da trắng mịn màng hơn tuyết… Đó là vẻ đẹp phúc hậu, quý phái của người thiếu nữ. Vẻ đẹp tạo sự hòa hợp êm đềm với thiên nhiên, vạn vật xung quanh. Chân dung của Thúy Vân báo hiệu một cuộc đời bình lặng, suôn sẻ sau này.

  Câu 4. Khi tả Thúy Vân, tác giả chủ yếu gợi tả nhan sắc thế nhưng khi tả Thúy Kiều, nhà thơ tả sắc một phần còn dành đến hai phần để gợi tài năng. Tài của Kiều đạt tới mức lí tưởng theo quan niệm thậm mỹ phong kiến gồm đủ cả cầm, kì, thi, họa. Đặc biệt tài đàn của nàng đã là sở trường, năng khiếu đặt biệt, vượt lên trên mọi người. Cực tả cái tài của Kiều cũng là đê gợi ca cái tâm đặc biệt của nàng. Cung đàn “bạc mệnh” mà Kiều tự sáng tác chính là sự ghi lại tiếng lòng của một trái tim đa sầu, đa cảm.

  Vẻ đẹp của Kiều là sự kết hợp của cả sắc, tài, tình. Tác giả dùng thành ngữ có nguồn gốc từ thi liệu Hán học “nghiêng nước nghiêng thành” (người đẹp nhìn một lần nghiêng thành người lại nhìn lần nữa nghiêng nước người) để cực tả giai nhân.

  Câu 5. Chân dung Thúy Kiều cũng là chân dung mang tính cách, chân dung thể hiện số phận. Vẻ đẹp của Kiều làm cho tạo hóa phải ghen ghét, các vẻ đẹp khác trong tự nhiên phải đố kị “hoa ghen” “liễu hờn”. Đây là những dự báo số phận nàng sẽ éo le, đau khổ.

  Câu 6. Trong hai bức chân dung Thúy Vân và Thúy Kiều, thì bức chân dung Thúy Kiều nổi bật hơn. Chân dung Thúy Vân được miêu tả trước để làm nền, tạo vẻ nổi bật của chân dung Thúy Kiều sau đó. Nguyễn Du dành bốn câu thơ để gợi tả Vân, trong khi đó dành tới 12 câu thơ đề cực tả vẻ đẹp của Kiều. Vẻ đẹp của Vân chủ yếu là ngoại hình còn vẻ đẹp của Kiều là cả nhan sắc, tài năng và tâm hồn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Lớp 9: Chị Em Thúy Kiều
 • Soạn Bài Chị Em Thuý Kiều (Trích Truyện Kiều)
 • Bài Soạn Lớp 9: “truyện Kiều” Của Nguyễn Du
 • Soạn Bài: “truyện Kiều” Của Nguyễn Du
 • Soạn Bài Truyện Kiều Của Nguyễn Du
 • Soạn Bài: Chị Em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều)

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Trang 83 Sgk Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Chi Tiết Và Hay Nhất
 • Soạn Văn 9 Ngắn Nhất Bài: Chị Em Thúy Kiều
 • Top 3 Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Ngắn Nhất.
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Siêu Ngắn
 • – Phần 1 (bốn câu thơ đầu): Lời giới thiệu của tác giả về hai chị em Thúy Kiều – Thúy Vân.

  – Phần 2 (bốn câu thơ tiếp theo): Vẻ đẹp của Thúy Vân.

  – Phần 3 (mười sáu câu thơ còn lại): Vẻ đẹp, tài năng thiên phú của Thúy Kiều.

  Hướng dẫn soạn bài

  Câu 1:

  Tìm hiểu kết cấu đoạn trích:

  – Bốn câu thơ đầu: giới thiệu về khái quát về hai chị em Thuý Kiều.

  – Bốn câu thơ tiếp: vẻ đẹp của Thuý Vân.

  – Mười sáu câu thơ còn lại: vẻ đẹp của Thuý Kiều.

  Trình tự miêu tả các nhân vật theo kết cấu đoạn trích là miêu tả từ khái quát đến cụ thể.

  Câu 2:

  Nét riêng về nhan sắc và tính cách của Thuý Vân được gợi tả trong bốn câu thơ:

  Vân xem trang trọng khác vời, Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang. Hoa cười, ngọc thốt, đoan trang, Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.

  Tác giả đã dùng những hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ để gợi tả vẻ đẹp ấy. Đó là những hình ảnh quá quen thuộc trong văn học trung đại: khuôn mặt tròn trịa đầy đặn như mặt trăng, lông mày sắc nét đậm như con ngài, miệng cười tươi thắm như hoa, giọng nói trong veo như ngọc, mái tóc đen óng ả tựa mây, làn da trắng mịn màng hơn tuyết… Đó là vẻ đẹp phúc hậu, quý phái của người thiếu nữ.

  Vẻ đẹp tạo sự hòa hợp êm đềm với thiên nhiên, vạn vật xung quanh. Chân dung của Thúy Vân báo hiệu một cuộc đời bình lặng, suôn sẻ sau này.

  Câu 3:

  Nhan sắc của Thuý Kiều được gợi tả bằng các hình ảnh mang tính ước lệ: thu thuỷ, xuân sơn, hoa, liễu. Vẻ riêng của Thuý Kiều được nói đến ở những câu thơ giới thiệu khái quát mở đầu đoạn:

  Kiều càng sắc sảo mặn mà, So bề tài sắc lại là phần hơn:

  “sắc sảo” và “mặn mà” đều có tác dụng vừa gợi tả nhan sắc, vừa gợi tả tính cách, tài trí. Về nhan sắc, mặc dù không gợi tả cụ thể như khi tả Thuý Vân, nhưng qua những hình ảnh đậm màu sắc tượng trưng, ước lệ, tác giả đã tạo được ấn tượng về một vẻ đẹp của giai nhân tuyệt thế. Đặc biệt là việc gợi tả vẻ đẹp của đôi mắt: “làn thu thuỷ”; đôi mắt trong sáng như nước mùa thu, gợi vẻ lanh lợi, sắc sảo hơn người.

  Câu 4:

  Khi tả Thúy Vân, tác giả chủ yếu gợi tả nhan sắc thế nhưng khi tả Thúy Kiều, nhà thơ tả sắc một phần còn dành đến hai phần để gợi tài năng. Tài của Kiều đạt tới mức lí tưởng theo quan niệm thậm mỹ phong kiến gồm đủ cả cầm, kì, thi, họa. Đặc biệt tài đàn của nàng đã là sở trường, năng khiếu đặt biệt, vượt lên trên mọi người. Cực tả cái tài của Kiều cũng là đê gợi ca cái tâm đặc biệt của nàng. Cung đàn “bạc mệnh” mà Kiều tự sáng tác chính là sự ghi lại tiếng lòng của một trái tim đa sầu, đa cảm. Vẻ đẹp của Kiều là sự kết hợp của cả sắc, tài, tình. Tác giả dùng thành ngữ có nguồn gốc từ thi liệu Hán học “nghiêng nước nghiêng thành” (người đẹp nhìn một lần nghiêng thành người lại nhìn lần nữa nghiêng nước người) để cực tả giai nhân.

  Câu 5:

  Trong hai bức chân dung Thuý Vân và Thuý Kiều, bức chân dung Thuý Kiều nổi bật hơn. Điều này phù hợp với dụng ý nghệ thuật của tác giả khi sáng tạo Truyện Kiều: toàn bộ tác phẩm tập trung xoay quanh câu chuyện về cuộc đời đầy đau khổ của nàng Kiều. Điều này thể hiện ngay ở sự chênh lệch về số lượng câu thơ dành cho việc miêu tả hai nhân vật (4/12). Vẻ đẹp của Thuý Vân được gợi tả về nhan sắc, tính tình còn vẻ đẹp của Thuý Kiều được gợi tả cả về nhan sắc, tài trí, và tâm hồn. Mặc dù Thuý Vân là em nhưng lại được tả trước là vì tác giả muốn tạo ra một phông nền làm nổi bật chân dung của Kiều.

  Câu 6:

  Trong hai bức chân dung Thúy Vân và Thúy Kiều, thì bức chân dung Thúy Kiều nổi bật hơn. Chân dung Thúy Vân được miêu tả trước để làm nền, tạo vẻ nổi bật của chân dung Thúy Kiều sau đó. Nguyễn Du dành bốn câu thơ để gợi tả Vân, trong khi đó dành tới 12 câu thơ đề cực tả vẻ đẹp của Kiều. Vẻ đẹp của Vân chủ yếu là ngoại hình còn vẻ đẹp của Kiều là cả nhan sắc, tài năng và tâm hồn.

  Luyện tập

  (Học thuộc lòng đoạn thơ)

  Ý nghĩa – Nhận xét

  – Về nội dung:

  → Học sinh cảm nhận, phân tích được vẻ đẹp “mười phân vẹn mười” của hai chị em Thúy Kiều – Thúy Vân

  → Học sinh thấy được cảm hứng nhân văn ở tác giả Nguyễn Du qua dự cảm về kiếp tài hoa bạc mệnh của Thúy Kiều.

  – Về nghệ thuật: Học sinh phân tích được giá trị đặc sắc trong ngòi bút của Nguyễn Du: bút pháp nghệ thuật ước lệ, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên làm thước đo cho vẻ đẹp con người.

  Các bài soạn văn lớp 9 hay

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn + Gợi Ý Câu Hỏi Trên Lớp Bài Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Soạn Văn 8 Bài Chiếc Lá Cuối Cùng Vnen
 • Soạn Văn 8 Vnen Bài 8: Chiếc Lá Cuối Cùng
 • Tóm Tắt Chiếc Lá Cuối Cùng Hay, Ngắn Nhất (5 Mẫu).
 • Chiếc Lá Cuối Cùng O’henry: Tóm Tắt, Phân Tích Và Soạn Bài
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Ngắn Gọn

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Cảnh Ngày Xuân Lớp 9 Ngắn Gọn
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Trong Tác Phẩm Truyện Kiều Của Nguyễn Du
 • Giáo Án Bài Chị Em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều)
 • Tuần 27,28: Chị Em Thúy Kiều
 • Top 6 Bài Soạn “chị Em Thúy Kiều” Lớp 9 Hay Nhất 2022
 • Cunghocvui.com xin gửi tới các em Ngữ văn lớp 9 Soạn bài chị em Thúy Kiều Ngắn gọn với nội dung được tóm lược đầy đủ, khoa học, rõ ràng, giúp các em tiết kiệm thời gian trong việc chuẩn bị bài.

  Chúc các em có những trải nghiệm tuyệt vời tại chúng tôi

  Câu 1 (trang 83 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):

  – Phần 1: 4 câu đầu: Giới thiệu chung về hai chị em Thúy Vân, Thúy Kiều

  – Phần 2: 4 câu tiếp: Tả chân dung Thúy Vân

  – Phần 3: 16 câu còn lại: Tả chân dung Thúy Kiều

  – Trình tự miêu tả nhân vật từ khái quát đến cụ thể

  Câu 2 (trang 83 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):

  – Hình tượng ước lệ khi miêu tả Thúy Vân

  + Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang: Khuôn mặt tròn như mặt trăng, lông mày sắc, đậm

  + Hoa cười ngọc thốt đoan trang: Miệng cười như hoa nở, đoan trang thanh khiết như ngọc

  + Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da: mái tóc dài, óng ả , mềm mượt tựa mây. Làn da trắng như tuyết

  Thúy Vân là một cô gái đẹp, phúc hậu, đoan trang, quý phái

  Câu 3 (trang 83 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):

  – Kiều càng sắc sảo mặn mà: Vẻ đẹp đằm thắm

  – So bề tài sắc lại là phần hơn: Kiều vừa có sắc vừa có tài

  – Làn thu thủy nét xuân sơn: Mắt trong như nước, lông mày nét núi mùa xuân

  – Hoa ghen thua thắm liễu hơn kém xanh: Vẻ đẹp đến tạo hóa cũng phải ghen tị

  – Giống: Đều dùng hình ảnh của thiên nhiên để ước lệ vẻ đẹp của chị em Thúy Kiều

  – Khác là hình ảnh của Thúy Vân tập trung ở sự phúc hậu thì Thúy Kiều là sự đằm thắm, sắc sảo, khiến tạo hóa cũng phải ghen tị

  Câu 4 (trang 83 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):

  Bên cạnh vẻ đẹp hình thức tác giả còn nhấn mạnh sự tài hoa, thông minh của Thúy Kiều: Xét về sắc thì Kiều đứng thứ nhất, về tài thì may ra có người đứng thứ hai. Vốn bản tính thông minh, cầm kì thi họa đều giỏi cả.

  Những vẻ đẹp ấy cho thấy Thúy Kiều là một con người toàn vẹn cả sắc, cả tài, cả tình

  Câu 5 (trang 83 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):

  Qua việc miêu tả sắc đẹp của hai người tác giả ngầm sự báo số phận của hai chị em. Thúy Vân được tạo hóa ưu ái hơn, với vẻ đẹp phúc hậu cô sống cuộc sống trong êm đềm. Còn Thúy Kiều, không chỉ con người mà đến tạo hóa cũng phải đố kị. Do đó, dẫn đến cuộc đời dâu bể sau này.

  Câu 6 (trang 83 Ngữ Văn lớp 9 Tập 1):

  Bức chân dung của Thúy Kiều nổi bật hơn. Vì tác giả miêu tả Thúy Kiều với số lượng câu thơ nhiều hơn. Khi miêu tả Thúy Vân tác giả chỉ tập trung vào nhan sắc. Khi miêu tả Thúy Kiều tác giả không chỉ miêu tả nhan sắc mà còn miêu tả cái tài, cái tình của Thúy Kiều.

  Kết quả tương tự:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Siêu Ngắn
 • Top 3 Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Ngắn Nhất.
 • Soạn Văn 9 Ngắn Nhất Bài: Chị Em Thúy Kiều
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Chi Tiết Và Hay Nhất
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Trang 83 Sgk Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều: 3 Bài Soạn Văn 9 Bài Chị Em Thúy Kiều Đặc Sắc Nhất

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Ngữ Văn 9
 • Một Phương Pháp Soạn Bài Giảng
 • Giới Thiệu Sách “100 Dàn Bài Giảng Trong Kinh Thánh”
 • D13.2 Bài Giảng Theo Văn Mạch
 • Nếu muốn soạn bài Chị em Thúy Kiều tốt? Bạn không nên bỏ qua bài viết này.

  Không chỉ hỗ trợ bạn trả lời các câu hỏi trang 83 sách giáo khoa, bài soạn này còn giúp bạn nắm vững những kiến thức quan trọng của bài học này.

  Cùng tham khảo…

  I. 3 bài soạn văn Chị em Thúy Kiều đặc sắc

  Trả lời

  – Kết cấu của đoạn thơ là:

  • Bốn câu thơ đầu: giới thiệu về khái quát về hai chị em Thuý Kiều;
  • Bốn câu thơ tiếp: vẻ đẹp của Thuý Vân;
  • Mười sáu câu thơ còn lại: vẻ đẹp của Thuý Kiều.

  – Trình tự miêu tả các nhân vật:

  • Bốn câu đầu khái quát vẻ đẹp chung và riêng của từng người. Sau đó mới đi sâu miêu tả vẻ đẹp từng nhân vật.
  • Bốn câu tiếp khắc họa rõ hơn vẻ đẹp Thúy Vấn từ khuôn mặt, đôi mày, mái tóc, làn da,… đều cho thấy vẻ đẹp đầy đặn, phúc hậu.

  – Bức chân dung Thúy Vân miêu tả trước có tác dụng làm nền để nổi bật lên vẻ đẹp Thúy Kiều ở mười hai câu thơ tiếp theo.

  • Mười hai câu tiếp khắc họa vẻ đẹp Thúy Kiều với cả sắc, tài, tình. Đó là vẻ đẹp toàn diện.
  • Bốn câu cuối khái quát cuộc sống phong lưu, nền nếp, đức hạnh của chị em Kiều

  2 – Trang 83 SGK

  Những hình tượng nghệ thuật nào mang tính ước lệ khi gợi tả vẻ đẹp của Thúy Vân? Qua những hình tượng ấy, em cảm nhận Thúy Vân có nét riêng về nhan sắc và tính cách như thế nào?

  Trả lời

  Nét riêng về nhan sắc và tính cách của Thuý Vân được gợi tả bằng các hình ảnh ước lệ ( trăng, ngài, hoa, ngọc, mây, tuyết) trong bốn câu thơ:

  Vân xem trang trọng khác vời

  Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang

  Hoa cười, ngọc thốt, đoan trang

  Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da

  Vẻ đẹp của Thuý Vân được gợi tả là vẻ đẹp sang trọng, quý phái, đầy đặn, nở nang về nhan sắc; đoan trang, trung thực, phúc hậu… về tính cách. Hình ảnh chân dung, tính cách còn có tác dụng gợi tả số phận: cuộc đời bình lặng, yên ổn.

  3 – Trang 83 SGK

  Khi gợi tả nhan sắc Thúy Kiều, tác giả đã sử dụng hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ, theo em, có những điểm nào giống và khác Thúy Vân?

  Trả lời

  Nhan sắc của Thuý Kiều được gợi tả bằng các hình ảnh mang tính ước lệ: thu thuỷ, xuân sơn, hoa, liễu. Vẻ riêng của Thuý Kiểu được nói đến ở những câu thơ giới thiệu khái quát mở đầu đoạn:

  Kiều càng sắc sảo mặn mà,

  So bề tài sắc lại là phần lớn

  sắc sảo” và ” mặn mà” đều có tác dụng vừa gợi tả nhan sắc, vừa gợi tả tính cách, tài trí. Về nhan sắc, mặc dù không gợi tả cụ thể như khi tả Thuý Vân, nhưng qua những hình ảnh đậm màu sắc tượng trưng, ước lệ, tác giả đã tạo được ấn tượng về một vẻ đẹp của giai nhân tuyệt thế.

  Đặc biệt là việc gợi tả vẻ đẹp của đôi mắt: ” làn thu thuỷ“; đôi mắt trong sáng như nước mùa thu, gợi vẻ lanh lợi, sắc sảo hơn người.

  4 – Trang 83 SGK

  Bên cạnh vẻ đẹp về hình thức, tác giả còn nhấn mạnh những vẻ đẹp nào ở Thúy Kiều? Những vẻ đẹp ấy cho thấy Thúy Kiều là người như thế nào?

  Trả lời

  – Bên cạnh vẻ đẹp hình thức, nhan sắc, tác giả còn nhấn mạnh vẻ đẹp tài năng, tâm hồn của Kiều. Ở Kiều hội tụ đầy đủ mọi tài năng theo quan niệm của tư tưởng phong kiến: cầm – kì – thi – hoạ.

  – Trong đó, tác giả đặc biệt nhấn mạnh tài đánh đàn của Kiều (Nghề riêng ăn đứt Hồ cầm một trương) và gợi tả về tính cách đa sầu, đa cảm của Kiều qua khúc nhạc nàng tự sáng tác một thiên “bạc mệnh”.

  – Cũng như khi miêu tả Thuý Vân, những nét riêng về tài và sắc của Thuý Kiều còn gợi ra những dự cảm về số phận, chỉ khác là những nét riêng về tài sắc của Kiều lại gợi ra cái nghiệt ngã, éo le của số phận (theo quan niệm “tài mệnh tương đố” của tư tưởng trung đại). Cho nên, nói: Sắc đẹp của Thuý Vân “Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”, còn sắc đẹp của Thuý Kiều “Hoa ghen đua thắm, liễu hờn kém xanh” là sự dự báo số phận của hai người là có cơ sở.

  Người ta thường nói: sắc đẹp của Thúy Vân “mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”, còn sắc đẹp của Thúy Kiều “hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh” là dự báo số phận hai người. Theo em có đúng không? Vì sao?

  Trả lời

  Khi miêu tả, Nguyễn Du đã dự báo số phận của hai người. Điều đó là đúng. Vẻ đẹp của Thúy Vân là một vẻ đẹp hiền lành. Chính vì vậy mà mây thua,, tuyết nhường. Mà khi đối tượng đã nhường, đã thua thì không có gì căng thẳng, mâu thuẫn. Mọi việc sẽ suôn sẻ, hanh thông. Trái lại, vẻ đẹp của Thúy Kiều làm cho nghiêng nước, nghiêng thành. Như thế là đã gây tai hoạ cho người ta. Không những thế, vẻ đẹp đó lại còn làm cho hoa ghen, liễu hờn. Khi hoa, liễu, những cỏ cây vô tri, vô giác còn hờn, còn ghen thì con người sẽ gây khó dễ cho nàng là lẽ tất nhiên. Đời nàng sẽ khó bề yên ổn, bình lặng.

  Thực tế sau đó đã chứng minh cuộc đời Thúy Vân êm đềm, suôn sẻ. Còn Thúy Kiều thì thanh lâu hai lượt thanh y hai lần. Nàng không những phải bán mình, phải vào lầu xanh, phải làm đầy tớ, rồi lại bị hầu rượu Hồ Tôn Hiến, bị ép gả cho thổ quan. Đến mức nàng phải tự tử ở sông Tiền Đường, về sau, tuy được sum họp với Kim Trọng, nhưng tình vợ chồng cũng chỉ là tình bạn bầy mà thôi.

  6* – Trang 83 SGK

  Trong hai bức chân dung Thúy Kiều và Thúy Vân, em thấy bức chân dung nào nổi bật hơn, vì sao?

  Trả lời

  Hai bức chân dung Thúy Vân và Thúy Kiều đều đặc sắc ” mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười “. Hai bức chân dung đều có những nét đẹp riêng của hai vẻ đẹp phúc hậu và sắc sảo. Nhưng để đi sâu hơn vào phân tích có thể thấy được bức chân dung Thuý Kiều nổi bật hơn. Điều này phù hợp với dụng ý nghệ thuật của tác giả khi sáng tạo Truyện Kiều: toàn bộ tác phẩm tập trung xoay quanh câu chuyện về cuộc đời đầy đau khổ của nàng Kiều. Điều này thể hiện ngay ở sự chênh lệch về số lượng câu thơ dành cho việc miêu tả hai nhân vật. Số câu dành cho Thúy Vân là 4, trong khi số câu dành cho Thúy Kiều là 16. Thúy Vân cũng được nói đến là có sắc, có tài, nhưng Nguyễn Du dành nhiều câu thơ để tả về tài năng của Thúy Kiều. Vẻ đẹp của Thuý Vân chủ yếu là ngoại hình, còn vẻ đẹp của Kiều là cả nhan sắc, tài năng, tâm hồn. Và mặc dù Thuý Vân là em nhưng lại được tả trước là vì tác giả muốn tạo ra một phông nền làm nổi bật chân dung của Kiều.

  2. Soạn bài Chị em Thúy Kiều ngắn nhất

  • 4 câu đầu: Giới thiệu chung về chị em Thuý Kiều.
  • 4 câu tiếp: Chân dung Thuý Vân.
  • 12 câu tiếp: Chân dung Thuý Kiều
  • 4 câu còn lại: Cuộc sống của hai chị em.

  Bài 2 (trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1)

  Tác giả sử dụng biện pháp ước lệ tượng trưng gợi tả vẻ đẹp Thúy Vân:

  Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang Hoa cười ngọc thốt đoan trang

  – Đó là những hình ảnh thường xuất hiện trong văn học trung đại

  – Vẻ đẹp của sự hòa hợp êm đêm với thiên nhiên, vạn vật xung quanh, báo hiệu cuộc đời bình lặng, suôn sẻ

  → Diễn tả vẻ đẹp phúc hậu, quý phái của thiếu nữ

  Bài 3 (trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1)

  – Vẻ đẹp của Thúy Kiều được miêu tả bằng những hình ảnh có tính ước lệ: thu thủy, xuân sơn, hoa liễu

  • Sắc sảo, mặn mà trí tuệ, tài trí
  • Đặc tả đôi mắt “làn thu thủy”: vẻ đẹp trong sáng như nước mùa thu, gợi vẻ lanh lợi, sắc sảo hơn người

  – Tác giả không tả chi tiết nhân vật Thúy Kiều như khi tả Thúy Vân

  → Kiều mang đẹp của trang tuyệt thế giai nhân.

  Bên cạnh vẻ đẹp hình thức, nhan sắc, tác giả còn nhấn mạnh vẻ đẹp tài năng, tâm hồn của Kiều.

  Ở Kiều hội tụ đầy đủ mọi tài năng theo quan niệm của tư tưởng phong kiến: cẩm – kì – thi – hoạ. Trong đó, tác giả đặc biệt nhấn mạnh tài đánh đàn của Kiều (Nghề riêng ăn đứt hổ cầm một trương) và gợi tả về tính cách đa sầu, đa cảm của Kiểu qua khúc nhạc nàng tự sáng tác – một thiên “bạc mệnh”.

  Qua hai câu thơ miêu tả sắc đẹp của hai chị em đã đủ để nhận thấy số phận của hai người đã được định sẵn:

  – Với ngôn từ miêu tả Thúy Vân cho thấy vẻ đẹp hiền lành, phúc hậu nàng sẽ có cuộc đời bình yên, suôn sẻ. Khi tả nàng Nguyễn Du rất tinh tế khi dùng chữ “nhường” “thua” trước vẻ đẹp của làn da, mái tóc.

  – Còn với Thúy Kiều, ngôn ngữ ông miêu tả “sắc sảo mặn mà”, với sắc đẹp đó hoa phải “ghen”, liễu phải “hờn”, vẻ đẹp của nàng còn hơn cả thiên nhiên tạo vật. Bởi vậy dự báo cuộc sống đầy trắc trở, số phận éo le, bất hạnh.

  – Bức chân dung Thúy Vân và Thúy Kiều thì bức chân dung Thúy Kiều nổi bật hơn:

  – Chân dung Thúy Vân được miêu tả làm nền, tạo vẻ nổi bật của chân dung Thúy Kiều sau đó.

  – Nguyễn Du dành bốn câu thơ để gợi tả Vân, trong khi dành tới 12 câu thơ để cực tả vẻ đẹp Kiều

  – Tả Thúy Vân chủ yếu về ngoại hình, nhan sắc, tả vẻ đẹp Thúy Kiều nhan sắc, tài năng, tâm hồn.

  3. Soạn bài Chị em Thúy Kiều siêu ngắn

  – Phần 1: 4 câu đầu: Giới thiệu chung về hai chị em Thúy Vân, Thúy Kiều

  – Phần 2: 4 câu tiếp: Tả chân dung Thúy Vân

  – Phần 3: 16 câu còn lại: Tả chân dung Thúy Kiều

  – Trình tự miêu tả nhân vật từ khái quát đến cụ thể

  – Hình tượng ước lệ khi miêu tả Thúy Vân

  + Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang: Khuôn mặt tròn như mặt trăng, lông mày sắc, đậm

  + Hoa cười ngọc thốt đoan trang: Miệng cười như hoa nở, đoan trang thanh khiết như ngọc

  + Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da: mái tóc dài, óng ả , mềm mượt tựa mây. Làn da trắng như tuyết

  ⇒ Thúy Vân là một cô gái đẹp, phúc hậu, đoan trang, quý phái

  ⇒ Những vẻ đẹp ấy cho thấy Thúy Kiều là một con người toàn vẹn cả sắc, cả tài, cả tình.

  * Điểm giống:

  – Gợi tả vẻ đẹp của Kiều, tác giả cũng dùng những hình tượng nghệ thuật ước lệ: thu thủy, xuân sơn.

  * Điểm khác:

  – Nguyễn Du đã sử dụng thủ pháp nghệ thuật đòn bẩy, miêu tả Thúy Vân trước để làm nổi bật chân dung Thúy Kiều.

  – Nguyễn Du chỉ dành bốn câu thơ để gợi tả Vân, trong khi đó dành tới mười hai câu thơ để cực tả vẻ đẹp của Kiều.

  – Vẻ đẹp của Vân chủ yếu là ngoại hình, còn vẻ đẹp của Kiều là cả nhan sắc, tài năng, tâm hồn.

  – Tác giả nhấn mạnh vẻ đẹp về tài năng, về tâm hồn của Thúy Kiều:

  + Tài của Kiều đạt tới mức lí tưởng theo quan niệm thẩm mĩ phong kiến, gồm đủ cả cầm (đàn), kì (cờ), thi (thơ), họa (vẽ).

  + Tài đàn của nàng đã là sở trường, năng khiếu (nghề riêng), vượt lên trên mọi người (ăn đứt). Cực tả cái tài của Kiều cũng là để ngợi ca cái tâm đặc biệt của nàng. Cung đàn “Bạc mệnh” mà Kiều tự sáng tác chính là ghi lại tiếng lòng của một trái tim đa sầu, đa cảm.

  Theo em đó là đúng.

  Bức chân dung Thúy Kiều nổi bật hơn:

  • Số câu thơ tả Thúy Vân ít hơn số câu thơ tả Thúy Kiều.
  • Tác giả chỉ miêu tả nhan sắc Thúy Vân, nhưng với Thúy Kiều là cả tài năng và tâm hồn.
  • Thúy Vân được tả trước để làm nền nhấn mạnh vẻ đẹp của Thúy Kiều.

  II. Kiến thức cơ bản đoạn trích Chị em Thúy Kiều

  Đoạn trích này nằm ở phần đầu của tác phẩm (giới thiệu gia cảnh Thúy Kiều). Khi giới thiệu gia đình Kiều, tác giả tập trung chủ yếu vào việc miêu tả tài sắc của Thúy Kiều và Thúy Vân.

  1. Vẻ đẹp của Thúy Vân

  – Câu mở đầu vừa giới thiệu về Thúy Vân, vừa khái quát đặc điểm của các nhân vật. Hai chữ “trang trọng” gợi vẻ đẹp cao sang quý phái của Vân.

  – Với bút pháp nghệ thuật ước lệ và phép nhân hóa, vẻ đẹp của Vân được so sánh với những thủ đẹp nhất của thiên nhiên: trắng, hoa, tuyết, ngọc.

  – Bằng thủ pháp liệt kê, chân dung Thúy Vân được miêu tả toàn vẹn: Khuôn mặt đầy đặn, phúc hậu, sáng sủa như một trăng rằm, Lông mày sắc nét, đậm như con ngài; Miệng cười tươi tắn như hoa nở, tiếng nói trong như ngọc, Mái tóc óng ả, nhẹ hơn mây, da trắng mịn màng hơn tuyết.

  Chân dung Thúy Vân là chân dung mang tính cách, số phận Vân đep nhung tạo sự hài hòa êm đêm với xung quanh: “mây thua tuyết nhướng”. Điều đó dự báo một tính cách ứng dụng: điềm đạm, một cuộc đời bình yên không sóng gió.

  2. Vẻ đẹp và tài hoa của Thúy Kiều

  a. Vẻ đẹp nhan sắc.

  – Gợi tả vẻ đẹp Thúy Kiều, tác giả vẫn dùng những hình ảnh ước lệ: thu thủy, xuân sơn, hoa liễu. Đặc biệt khác với Thúy Vân, Nguyễn Du chi đặc tả đôi mắt theo lối “điểm nhãn” – vẽ hồn chân dung,

  – Hình ảnh “tàn thu thủy nét xuân son” là hình ảnh ước lệ, ẩn dụ, gợi đôi mắt trong sáng long lanh linh hoạt như làn nước mùa thu, lông mày thanh tú như nét núi mùa xuân. Đôi mắt đó là cửa sổ tâm hồn, thể hiện phần tinh anh của tâm hồn, trí tuệ.

  – Vẻ đẹp của Kiều không được miêu tả trực tiếp mà thông qua sự ghen ghét của thiên nhiên thì đó quả thực là vẻ đẹp có chiều sâu, có sức cuốn hút lạ lùng

  b. Vẻ đẹp tài năng và tâm hồn.

  – Vẻ đẹp của Kiều ẩn chứa bên trong phẩm chất cao quý, cái tài, cái tình đặc biệt. Kiều là người thông minh, đa tài “Thông minh vốn sẵn tỉnh trời”.

  – Tài năng của Kiều đạt đến mức lý tưởng theo quan niệm thẩm mỹ phong kiến, “Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm”.

  – Tác giả đặc biệt đặc tả tài đàn – là sở trường, nghề riêng của nàng “Cung thưong làu bạc ngũ âm / Nghề riêng ăn đứt hổ cẩm một trương” Cung đàn của Kiều là tiếng lòng của một trái tim đa sầu đa cảm.

  ” Khúc nhà tay lựa nên chương

  Một thiên bạc mệnh lại càng não nhân”

  Vẻ đẹp của Kiều là sự kết hợp của sắc – tài – tình.

  Chân dung của Kiều là bức chân dung mang tính cách, số phận. Vẻ đẹp của nàng khiến cho tạo hóa phải ghen ghét, Cuộc đời Kiêu hắn là cuộc đời hồng nhan bạc mệnh.

  3. Nghe bài giảng Chị Em Thúy Kiều

  4. Giá trị nội dung và nghệ thuật đoạn trích Chị em Thúy Kiều

  Giá trị nội dung

  Đoạn thơ Chị em Thuý Kiều sử dụng bút pháp nghệ thuật ước lệ, lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để gợi tả vẻ đẹp của con người, khắc hoạ rõ nét chân dung chị em Thuý Kiều. Ca ngợi vẻ đẹp, tài năng của con người và dự cảm về kiếp người tài hoa bạc mệnh là biểu hiện của cảm hứng nhân văn ở Nguyễn Du.

  Giá trị nghệ thuật

  Nghệ thuật nổi bật của đoạn trích là nghệ thuật khắc họa nhân vật lí tưởng bằng bút pháp ước lệ tượng trưng – lấy vẻ đẹp của thiên nhiên làm nổi bật vẻ đẹp của con người, không miêu tả chi tiết cụ thể mà tả để gợi, sử dụng biện pháp đòn bẩy làm nổi bật vẻ đẹp của Thúy Kiều

  [ĐỪNG SAO CHÉP] – Bài viết này chúng tôi chia sẻ với mong muốn giúp các bạn tham khảo, góp phần giúp cho bạn có thể để tự soạn bài chị em Thúy Kiều một cách tốt nhất. “Trong cách học, phải lấy tự học làm cố” – Chỉ khi bạn TỰ LÀM mới giúp bạn HIỂU HƠN VỀ BÀI HỌC và LUÔN ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ CAO.

  --- Bài cũ hơn ---

 • #5 Phần Mềm Soạn Bài Giảng E
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Tạo Bài Giảng E
 • Ispring Là Gì? Hướng Dẫn Tạo Bài Giảng Bằng Ispring
 • Tải Ispring, Sử Dụng Ispring Tạo Bài Giản Chuẩn E
 • Giới Thiệu: Serie Hướng Dẫn Tạo Bài Giảng E
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Siêu Ngắn

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Ngắn Gọn
 • Soạn Bài Cảnh Ngày Xuân Lớp 9 Ngắn Gọn
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Trong Tác Phẩm Truyện Kiều Của Nguyễn Du
 • Giáo Án Bài Chị Em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều)
 • Tuần 27,28: Chị Em Thúy Kiều
 • Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

  Câu 1

  – Kết cấu đoạn thơ:

  + Bốn câu đầu: giới thiệu chị em Thúy Kiều

  + Bốn câu tiếp: nhan sắc Thúy Vân

  + Mười hai câu tiếp: nhan sắc và tài năng của Thúy Kiều

  + Bốn câu cuối: cuộc sống của hai chị em Kiều

  + Tác giả giới thiệu Thúy Vân trước, sau đó giới thiệu Thúy Kiều.

  + Tác giả đã cố ý đảo trật tự: nhân vật trung tâm, quan trọng hơn thì Nguyễn Du dành để giới thiệu sau, với số câu nhiều hơn.

  Câu 2

  – Những hình tượng nghệ thuật gợi vẻ đẹp của Thúy Vân: trăng, hoa, ngọc, mây và tuyết.

  – Vẻ đẹp của Thúy Vân phúc hậu, đoan trang, quý phái.

  Câu 3

  – Gợi tả vẻ đẹp của Kiều, tác giả cũng dùng những hình tượng nghệ thuật ước lệ: thu thủy, xuân sơn.

  – Nguyễn Du đã sử dụng thủ pháp nghệ thuật đòn bẩy, miêu tả Thúy Vân trước để làm nổi bật chân dung Thúy Kiều.

  – Nguyễn Du chỉ dành bốn câu thơ để gợi tả Vân, trong khi đó dành tới mười hai câu thơ để cực tả vẻ đẹp của Kiều.

  – Vẻ đẹp của Vân chủ yếu là ngoại hình, còn vẻ đẹp của Kiều là cả nhan sắc, tài năng, tâm hồn.

  Câu 4

  – Tác giả nhấn mạnh vẻ đẹp về tài năng, về tâm hồn của Thúy Kiều:

  + Tài của Kiều đạt tới mức lí tưởng theo quan niệm thẩm mĩ phong kiến, gồm đủ cả cầm (đàn), kì (cờ), thi (thơ), họa (vẽ).

  + Tài đàn của nàng đã là sở trường, năng khiếu (nghề riêng), vượt lên trên mọi người (ăn đứt). Cực tả cái tài của Kiều cũng là để ngợi ca cái tâm đặc biệt của nàng. Cung đàn “Bạc mệnh” mà Kiều tự sáng tác chính là ghi lại tiếng lòng của một trái tim đa sầu, đa cảm.

  Câu 6:

  – Nguyễn Du đã tập trung cho bức chân dung của Thúy Kiều (vì nàng là nhân vật chính): số câu dành cho Thúy Vân là 4, trong khi số câu dành cho Thúy Kiều là 16. Thúy Vân cũng được nói đến là có sắc, có tài, nhưng Nguyễn Du dành nhiều câu thơ để tả về tài năng của Thúy Kiều.

  – Nói về ấn tượng thì chân dung của Thúy Kiều gây ấn tượng mạnh hơn về sắc, về tài, về tình. Nhưng về hình dáng bên ngoài thì bức chân dung của Thúy Vân cụ thể hơn, giúp người đọc hình dung ra nhân vật rõ nét hơn.

  ND chính

  Đoạn trích đã khắc họa rõ nét chân dung tuyệt mĩ của chị em Thúy Kiều, ca ngợi vẻ đẹp, tài năng và dự cảm về kiếp người tài hoa bạc mệnh của Thúy Kiều, đây là biểu hiện cho cảm hứng nhân văn của Nguyễn Du.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 3 Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Ngắn Nhất.
 • Soạn Văn 9 Ngắn Nhất Bài: Chị Em Thúy Kiều
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Chi Tiết Và Hay Nhất
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Trang 83 Sgk Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài: Chị Em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều)
 • Bài 6. Chị Em Thúy Kiều

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài Thuốc Cổ Phương Thông Dụng
 • Những Bài Thuốc Cổ Phương Dưỡng Da Trắng
 • Cách Chơi Bài Tá Lả Dễ Hiểu, Dễ Học Nhất
 • 4 Cách Nhớ Bài Lâu Môn Vật Lí Nhanh Chóng Dễ Hiểu
 • Tiếng Nhật Sơ Cấp: Bài 1
 • Trân trọng đón chào quý thầy cô đến dự giờ !

  Môn: Ngữ văn 9

  Câu 1: Em hãy giới thiệu đôi nét về thân thế và sự nghiệp sáng tác văn chương của Nguyễn Du?

  Câu 2: Truyện Kiều gồm có bao nhiêu câu? Thuộc thể loại và thể thơ gì? Dựa theo cốt truyện nào?

  Tác phẩm

  ĐẠI THI HÀO

  NGUYỄN DU

  (1765 – 1820)

  Câu 1: Em hãy giới thiệu đôi nét về thân thế và sự nghiệp sáng tác văn chương của Nguyễn Du?

  Trả lời:

  – Nguyễn Du (1765 ─ 1820)

  – Tên chữ: Tố Như, hiệu Thanh Hiên

  – Quê: Tiên Điền – Nghi Xuân – Hà Tĩnh.

  1. Gia đình:

  – Cha: Nguyễn Nghiễm đỗ tiến sĩ  tể tướng  giỏi văn chương.

  – Mẹ: Trần Thị Tần.

  – Các anh đều học giỏi đỗ đạt  Nguyễn Khản  quan Thượng thư.

  – Gia đình dòng dõi đại quý tộc, làm quan có truyền thống văn chương.

  2. Thời đại:

  – Cuối thế kỉ XVIII  đầu thế kỉ XIX. Chế độ phong kiến khủng hoảng trầm trọng. Giai cấp thống trị thối nát.

  – Nhân dân nổi dậy khắp nơi.

  3. Bản thân:

  – Học giỏi nhưng gặp nhiều lận đận, ông bôn ba nhiều nơi  ảnh hưởng đến sáng tác của ông.

  – Ông có trái tim giàu lòng yêu thương.

  4. Về sự nghiệp văn học:

  – Các tập thơ chữ Hán: Thanh Hiên thi tập, Bắc hành tạp lục, Nam trung tạp ngâm (243 bài).

  – Chữ Nôm: Truyện Kiều, Văn chiêu hồn, Thác lời trai phường nón, Văn tế sống hai cô con gái Trang Lưu.

  Thiên tài văn học. Là bậc thầy trong việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt.

  Câu 2: Truyện Kiều gồm có bao nhiêu câu? Thuộc thể thơ và thể loại gì? Dựa theo cốt truyện nào?

  Trả lời:

  Truyện Kiều gồm 3254 câu thơ lục bát.

  Thuộc thể loại truyện Nôm.

  – Dựa theo cốt truyện “Kim Vân Kiều truyện” của Thanh Tâm Tài Nhân (Trung Quốc).

  “Trăm năm trong cõi người ta

  Chữ tài chữ mệnh khéo là ghét nhau

  Trải qua một cuộc bể dâu

  Những điều trông thấy mà đau đớn lòng”

  CHỊ EM THÚY KIỀU

  (Trích “Truyện Kiều”)

  – Nguyễn Du –

  Tiết 27. VB:

  A. Tìm hiểu chung:

  I. Vị trí đoạn trích:

  ? Đoạn trích “Chị em Thúy Kiều” nằm ở phần nào của truyện?

  Trích trong phần mở đầu của “Truyện Kiều”, từ câu 15 đến câu 38.

  II. Đại ý:

  Đầu lòng hai ả tố nga,

  Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân

  Mai cốt cách tuyết tinh thần,

  Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.

  Vân xem trang trọng khác vời,

  Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang.

  Hoa cười ngọc thốt đoan trang,

  Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da.

  Kiều càng sắc sảo mặn mà,

  So bề tài sắc lại là phần hơn:

  Làn thu thủy, nét xuân sơn

  Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh.

  Một hai nghiêng nước nghiêng thành,

  Sắc đành đòi một tài đành họa hai.

  Thông minh vốn sẵn tính trời,

  Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm.

  Cung thương làu bậc ngũ âm,

  Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.

  Khúc nhà tay lựa nên chương,

  Một thiên Bạc mệnh lại càng não nhân.

  Phong lưu rất mực hồng quần,

  Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê.

  Êm đềm trướng rủ màn che,

  Tường đông ong bướm đi về mặc ai.

  Tiết 27. VB:

  CHỊ EM THÚY KIỀU

  (Trích “Truyện Kiều”)

  – Nguyễn Du –

  CHỊ EM THÚY KIỀU

  (Trích “Truyện Kiều”)

  – Nguyễn Du –

  Tiết 27. VB:

  I. Vị trí đoạn trích:

  Trích trong phần mở đầu của “Truyện Kiều”, từ câu 15 đến câu 38.

  Đại ý:

  ? Đoạn trích “Chị em Thuý Kiều” miêu tả điều gì?

  Miêu tả hai bức chân dung chị em Thuý Kiều, Thuý Vân….Qua đó dự báo số phận của họ.

  . Bố cục:

  ? Đoạn trích được chia bố cục làm mấy phần? Nội dung của mỗi phần?

  Đầu lòng hai ả tố nga,

  Thúy Kiều là chị em là Thúy Vân

  Mai cốt cách tuyết tinh thần,

  Mỗi người một vẻ mười phân vẹn mười.

  Vẻ đẹp chung của chị em Thuý Kiều.

  Vân xem trang trọng khác vời,

  Khuôn trăng đầy đặn nét ngài nở nang.

  Hoa cười ngọc thốt đoan trang,

  Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da.

  Vẻ đẹp của Thuý Vân.

  Kiều càng sắc sảo mặn mà,

  So bề tài sắc lại là phần hơn:

  Làn thu thủy, nét xuân sơn

  Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh.

  Một hai nghiêng nước nghiêng thành,

  Sắc đành đòi một tài đành họa hai.

  Thông minh vốn sẵn tính trời,

  Pha nghề thi họa đủ mùi ca ngâm.

  Cung thương làu bậc ngũ âm,

  Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.

  Khúc nhà tay lựa nên chương,

  Một thiên Bạc mệnh lại càng não nhân.

  Phong lưu rất mực hồng quần,

  Xuân xanh xấp xỉ tới tuần cập kê.

  Êm đềm trướng rủ màn che,

  Tường đông ong bướm đi về mặc ai.

  Vẻ đẹp của Thúy Kiều.

  Tiết 27. VB:

  CHỊ EM THÚY KIỀU

  (Trích “Truyện Kiều”)

  – Nguyễn Du –

  CHỊ EM THÚY KIỀU

  (Trích “Truyện Kiều”)

  – Nguyễn Du –

  Tiết 27. VB:

  I. Vị trí đoạn trích:

  Trích trong phần mở đầu của “Truyện Kiều”, từ câu 15 đến câu 38.

  II. Đọc – Hiểu văn bản:

  Đọc- Từ khó: sgk

  Đại ý:

  Miêu tả hai bức chân dung chị em Thuý Kiều, Thuý Vân….Qua đó dự báo số phận của họ.

  3.Bố cục: – Chia làm 3 phần:

  + Phần 1: 4 câu đầu  Vẻ đẹp chung của chị em Thuý Kiều.

  + Phần 2: 4 câu tiếp theo  Vẻ đẹp của Thuý Vân.

  + Phần 3: 16 câu cuối  Vẻ đẹp của Thúy Kiều.

  CHỊ EM THÚY KIỀU

  (Trích “Truyện Kiều”)

  – Nguyễn Du –

  Tiết 27. VB:

  I. Vị trí đoạn trích:

  ? Để miêu tả nhan sắc của Kiều tác giả dùng những từ ngữ, hình ảnh nào?

  2. Vẻ đẹp của Thúy Vân:

  3. Vẻ đẹp của Thúy Kiều:

  * Sắc:

  – “Làn thu thủy, nét xuân sơn

  Hoa ghen…liễu hờn…

  …nghiêng nước, nghiêng thành”.

  Đặc tả: mắt trong, gợn sóng như nước mùa thu; lông mày thanh tú như nét núi mùa xuân.

  Dùng hình tượng nghệ thuật đòn bẩy, ước lệ, nhân hóa, dùng điển cố.

   Gợi vẻ đẹp tuyệt thế giai nhân. Thiên nhiên ghen hờn.

  ? Em hiểu gì về các cụm từ bên?

  ? Tác giả sử dụng nghệ thuật gì khi miêu tả vẻ đẹp của Thúy Kiều?

  ? Em có nhận xét gì về vẻ đẹp của Kiều?

  ? Không những là người con gái đẹp Kiều còn có tài, Kiều có những tài gì?

  ? Em hiểu gì về các cụm từ bên?

  2. Vẻ đẹp của Thúy Vân:

  3. Vẻ đẹp của Thúy Kiều:

  * Sắc:

  * Tài:

  -” Thông minh vốn sẵn tính trời

  …thi họa…ca ngâm

  …làu bậc ngũ âm”

  Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương

  …thiên Bạc mệnh…não nhân”.

  Thông minh, đa tài nhưng nội tâm sầu khổ.

  Kiều có vẻ đẹp toàn diện, sắc sảo về trí tuệ mặn mà về tâm hồn, thiên nhiên phải hờn ghen. Dự báo số phận trắc trở đầy sóng gió.

  ? Em có nhận xét gì về vẻ đẹp tổng thể (sắc, tài) của Kiều? Qua đó dự cảm số phận của nàng như thế nào?

  THẢO LUẬN

  GIMIKO

  3 phút

  CHỊ EM THÚY KIỀU

  Tiết 27. VB:

  (Trích “Truyện Kiều”)

  – Nguyễn Du –

  CHỊ EM THÚY KIỀU

  (Trích “Truyện Kiều”)

  – Nguyễn Du –

  Tiết 27. VB:

  II. Đọc – Hiểuvăn bản:

  III. Phân tích

  ? Hãy liệt kê những nghệ thuật được miêu tả trong bài?

  IV. Tổng kết:

  – Sử dụng những hình ảnh tượng trưng, ước lệ.

  – Sử dụng nghệ thuật đòn bẩy.

  – Lựa chọn và sử dụng ngôn ngữ miêu tả tài tình.

  * Tài:

  -” Thông minh vốn sẵn tính trời

  …thi họa…ca ngâm

  …làu bậc ngũ âm”

  Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương

  …thiên bạc mệnh…não nhân”.

  Thông minh, đa tài nhưng nội tâm sầu khổ.

  Kiều có vẻ đẹp toàn diện, sắc sảo về trí tuệ mặn mà về tâm hồn, thiên nhiên phải hờn ghen. Dự báo số phận trắc trở đầy sóng gió.

  IV. Tổng kết

  – Sử dụng những hình ảnh tượng trưng, ước lệ, nghệ thuật đòn bẩy.

  – Lựa chọn và sử dụng ngôn ngữ miêu tả tài tình.

  2. Vẻ đẹp của Thúy Vân:

  ” …trang trọng..

  Khuôn trăng…nét ngài…

  Hoa cười ngọc thốt…

  Mây thua…tuyết nhường…”

   Nghệ thuật nhân hóa, ẩn dụ, làm nổi bật vẻ đẹp đoan trang, phúc hậu.

  Vẻ đẹp hài hòa với thiên nhiên…thiên nhiên chỉ nhường, thua…chứ không ghen.

   Cuộc đời bình lặng suôn sẻ.

  “Chị em Thúy Kiều” thể hiện tài năng nghệ thuật và cảm hứng nhân văn ngợi ca vẻ đẹp và tài năng của con người của tác giả Nguyễn Du.

  C. Hướng dẫn tự học:

  Tiết 27. VB:

  CHỊ EM THÚY KIỀU

  (Trích “Truyện Kiều”)

  – Nguyễn Du –

  * Hãy chọn câu trả lời đúng nhất?

  Câu 1: Tác giả sử dụng nghệ thuật chủ yếu nào để miêu tả chị em Thúy Kiều?

  A. Ẩn dụ – so sánh – ước lệ.

  B. Hoán dụ – liệt kê – ước lệ.

  C. Điệp ngữ – so sánh – hoán dụ.

  D. Tất cả đều sai.

  Câu 2: Chủ đề chính trong đoạn trích ” Chị em Thúy Kiều” là gì ?

  A. Miêu tả Thúy Kiều và dự báo số phận của hai chị em Kiều.

  B. Miêu tả Thúy Vân và dự báo số phận của Kiều.

  C. Miêu tả hai chị em Thúy Kiều.

  D. Miêu tả hai bức chân dung chị em Thuý Kiều, Thuý Vân…. Qua đó dự báo số phận của họ.

  A

  D

  – Học nội dung bài.

  – Học thuộc đoạn thơ

  – Soạn trước bài: Cảnh ngày xuân

  + Tìm hiểu vị trí đoạn trích, chú thích

  + Đọc thuộc lòng diễn cảm đoạn thơ

  + Phân tích cảnh đẹp ngày xuân.

  HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mở Bài Chị Em Thúy Kiều Nguyễn Du
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Lớp 9 Đầy Đủ Hay Nhất
 • Giáo Án Bài Chị Em Thúy Kiều
 • Cách Học Đàn Guitar Cấp Tốc Trong 6 Bước
 • Cách Học Tiếng Anh Qua Bài Hát Có Thực Sự Hiệu Quả?
 • Bài 16: Chị Em Thúy Kiều

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Chiếu Cầu Hiền (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài Chiếu Cầu Hiền Của Ngô Thì Nhậm Ngữ Văn Lớp 11
 • Soạn Bài Chiếu Cầu Hiền Lớp 11
 • Soạn Bài Chí Phèo: Tác Giả Nam Cao
 • Soạn Bài Chí Phèo: Tác Giả (Nam Cao)
 • 1. Vị trí đoạn trích

  Đoạn trích nằm ở phần đầu của tác phẩm: “Gặp gỡ và đính ước”

  2. Bố cục

  Đoạn trích có thể chia làm 3 phần

  – Bốn câu đầu: Vẻ đẹp chung của chị em Vân – Kiều.

  – Bốn câu tiếp theo: Vẻ đẹp của Thuý Vân.

  – Mười hai câu còn lại: Vẻ đẹp và tài năng của Thuý Kiều.

  II. Đọc, tìm hiểu văn bản 1. Giới thiệu vẻ đẹp chung của chị em Kiều – Vân

  “Đầu lòng hai ả tố nga”. Sự kết hợp giữa từ thuần Việt với từ Hán Việt khiến cho lời giới thiệu vừa tự nhiên vừa sang trọng.

  Mai cốt cách, tuyết tinh thần Mỗi người một vẻ muời phân vẹn mười

  Hình ảnh ẩn dụ, ví ngầm tượng trưng, thể hiện vẻ đẹp trong trắng, thanh tao, trang nhã đến mức hoàn hảo. Nhưng mỗi người vẫn mang một vẻ đẹp riêng.

  Mai: mảnh dẻ thanh tao Tuyết: trắng và thanh khiết.

  Tác giả đã chọn 2 hình ảnh mỹ lệ trong thiên nhiên để ngầm so sánh với người thiếu nữ.

  2. Vẻ đẹp của Thuý Vân. – Trang trọng khác vời

  – Khuôn trăng đầy đặn: Khuôn mặt đầy đặn, đẹp như trăng rằm.

  – Nét ngài nở nang: lông mày sắc nét, đậm.

  Hoa cười ngọc thốt đoan trang

  Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da.

  Tác giả đã sử dụng các biện pháp ẩn dụ, so sánh đặc sắc, kết hợp với những thành ngữ dân gian để làm nổi bật vẻ đẹp của Thuý Vân, qua đó, dựng lên một chân dung khá nhiều chi tiết có nét hình, có màu sắc, âm thanh, tiếng cười, giọng nói.

  Sắc đẹp của Thuý Vân sánh ngang với nét kiều diễm của hoa lá, ngọc ngà, mây tuyết,… toàn những báu vật tinh khôi, trong trẻo của đất trời.

  Thuý Vân là cô gái có vẻ đẹp đoan trang, phúc hậu.

  Vẻ đẹp của Thuý Vân là vẻ đẹp hài hoà với thiên nhiên, tạo hoá. Thiên nhiên chỉ “nhường” chứ không “ghen”, không “hờn” như với Thuý Kiều. Điều đó dự báo một cuộc đời êm ả, bình yên.

  3. Vẻ đẹp và tài năng của Thuý Kiều.

  – Nghệ thuật đòn bẩy: Vân là nền để khắc hoạ rõ nét Kiều.

  Kiều càng sắc sảo mặn mà So bề tài sắc lại là phần hơn.

  Tác giả sử dụng nghệ thuật so sánh đòn bẩy để khẳng định vẻ đẹp vượt trội của Thuý Kiều.

  Làn thu thuỷ, nét xuân sơn.

  – Hoa ghen- liễu hờn – Nghiêng nước nghiêng thành

  Nghệ thuật ẩn dụ, dùng điển cố: “Nghiêng nước nghiêng thành”.

  – Sắc: Kiều là một trang tuyệt sắc với vẻ đẹp độc nhất vô nhị.

  Thông minh vốn sẵn tính trời Pha nghề thi hoạ đủ mùi ca ngâm Cung thương làu bậc ngũ âm Nghề riêng ăn đứt hồ cầm một trương.

  Tác giả đã hết lời ca ngợi tài sắc của Kiều: một người con gái có tâm hồn đa cảm, tài sắc toàn vẹn.

  ­- Chữ tài chữ mệnh khéo mà ghét nhau

  – Chữ tài đi với chữ tai một vần.

  Qua vẻ đẹp và tài năng quá sắc sảo của Kiều, dường như tác giả muốn báo trước một số phận trắc trở, sóng gió.

  III. Tổng kết 1. Về nghệ thuật

  Nghệ thuật tả người từ khái quát đến tả chi tiết; tả ngoại hình mà bộc lộ tính cách, dự báo số phận.

  – Ngôn ngữ gợi tả, sử dụng hình ảnh ước lệ, các biện pháp ẩn dụ, nhân hoá, so sánh, dùng điển cố.

  2. Về nội dung

  Ca ngợi vẻ đẹp chuẩn mực, lý tưởng của người phụ nữ phong kiến.

  Bộc lộ tư tưởng nhân đạo, quan điểm thẩm mỹ tiến bộ, triết lý vì con người: trân trọng yêu thương, quan tâm lo lắng cho số phận con người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Văn 9: Chị Em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều)
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Lớp 9 Ngắn Gọn
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Trang 81 Sgk Văn 9
 • Phân Tích Nghệ Thuật Tả Người Qua Đoạn Trích Chị Em Thúy Kiều
 • Phân Tích Đoạn Trích Chị Em Thúy Kiều Của Nguyễn Du
 • Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Trích Truyện Kiều

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Truyện Kiều Của Nguyễn Du.
 • Soạn Bài Truyện Kiều Phần 1 Tác Giả
 • Soạn Văn 10 Bài: Truyện Kiều
 • Soạn Bài Truyện Kiều Phần Một: Tác Giả
 • Giáo Án Bài Nỗi Thương Mình (Trích Truyện Kiều)
 • Đề bài: Soạn Bài Chị Em Thúy Kiều Trích Truyện Kiều

  Bài Làm

  Câu 1:

  – Kết cấu đoạn trích:

  • 4 câu đầu: giới thiệu khái quát 2 chị em
  • 4 câu tiếp: Tả vẻ đẹp Thuý Vân
  • 12 câu tiếp tả vẻ đẹp của Thuý Kiều
  • 4 câu cuối: nhận xét về cuộc sống 2 chị em

  – Trình tự miêu tả các nhân vật theo kết cấu đoạn trích là miêu tả từ khái quát đến cụ thể.

  Câu 2:

  Vẻ đẹp của Thúy Vân được tác giả miêu tả trong 4 câu thơ đầu:

  Vân xem trang trọng khác vời,

  Khuôn trăng đầy đặn, nét ngài nở nang.

  Hoa cười, ngọc thốt, đoan trang,

  Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da.

  Tác giả đã miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân bằng những hình ảnh mang tính ước lệ: khuôn mặt tròn trịa đầy đặn như mặt trăng, lông mày sắc nét đậm như con ngài, miệng cười tươi thắm như hoa, giọng nói trong veo như ngọc, mái tóc đen óng ả tựa mây, làn da trắng mịn màng hơn tuyết… Đó là những hình ảnh rất quen thuộc trong văn học trung đại. Bằng những hình ảnh đó, Thúy Vân được miêu tả là nhân vật có vẻ đẹp phúc hậu, quý phái của người thiếu nữ. Vẻ đẹp tạo sự hòa hợp êm đềm với thiên nhiên, vạn vật xung quanh. Chân dung của Thúy Vân báo hiệu một cuộc đời bình lặng, suôn sẻ sau này.

  Câu 3:

  – Khi miêu tả hình ảnh Thúy Kiều, tác giả cũng sử dụng các hình ảnh mang tính ước lệ:

  Kiều càng sắc sảo mặn mà

  So bề tài sắc lại là phần hơn:

  Làn thu thủy nét xuân sơn,

  Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh.

  – Giống nhau: Cả Thúy Vân và Thúy Kiều, nhà thơ đều sử dụng những hình ảnh ước lệ trong tự nhiên để vẽ ra bức chân dung nhan sắc và ngoại hình.

  – Khác nhau: Về nhan sắc, mặc dù không gợi tả cụ thể như khi tả Thuý Vân, nhưng qua những hình ảnh đậm màu sắc tượng trưng, ước lệ, tác giả đã tạo được ấn tượng về một vẻ đẹp của giai nhân tuyệt thế. Đặc biệt là việc gợi tả vẻ đẹp của đôi mắt: “làn thu thuỷ”; đôi mắt trong sáng như nước mùa thu, gợi vẻ lanh lợi, sắc sảo hơn người.

  Câu 4:

  Bên cạnh vẻ đẹp về hình thức, Kiều được Nguyễn Du khắc họa là một người vẻ đẹp về tài năng, về tâm hồn:

  Một hai nghiêng nước nghiêng thành

  Sắc đành đòi một, tài đành họa hai.

  Thuý Kiều là một cô gái thông minh “vốn sẵn tính trời”, có nhiều tài: “Pha nghề thi hoạ đủ mùi ca ngâm”. Không những thế, Kiều còn là người giàu tình cảm, nàng sáng tác khúc “Bạc mệnh” ghi lại tiếng lòng của một cô gái đa sầu đa cảm làm cho ai nghe thấy cũng cảm động, xót xa. Dường như vẻ đẹp ấy, tài năng ấy báo trước một điều gì đó bất an, cuộc đời sẽ nhiều trắc trở, khổ đau.

  Câu 5:

  Khi miêu tả Thuý Kiều và Thuý Vân, Nguyễn Du đã dự báo số phận của hai người. Điều đó là đúng, vẻ đẹp của Thuý Vân là một vẻ đẹp “mây thua, tuyết nhường”, một vẻ đẹp có chút gì đó hiền hoà, chưa có sự đố kị với thiên nhiên, điều đó có thể dự báo được cuộc thời Thuý Vân bình lặng, suôn sẻ, không sóng gió.

  Trái lại, vẻ đẹp của Thuý Kiều là vẻ đẹp sắc sảo, làm cho “nghiêng nước, nghiêng thành”, đẹp đến hoa phải “ghen”, liễu phải “hờn”. Tài của Kiều đạt tới mức lí tưởng theo quan niệm thậm mỹ phong kiến gồm đủ cả cầm, kì, thi, họa. Đặc biệt tài đàn của nàng đã là sở trường, năng khiếu đặt biệt, vượt lên trên mọi người.. Một vẻ đẹp vượt trội, ngạo nghễ, thách thức với tự nhiên. Sự đối kị ấy khiến ta nghĩ đến tai hoạ sẽ đến với nàng. Điều này dự báo về cuộc sống đầy sóng gió, biến cố trong tương lai.

  Nguyễn Du cho rằng: “hồng nhan bạc mệnh”, “chữ tài liền với chữ tai một vần” – Thuý Kiều không chỉ đẹp mà còn có tài. Vì vậy, cuộc đời Thuý Kiều sẽ khó bề yên ổn, bình lặng. Nàng luôn gặp nhừng bất hạnh, khổ đau. Thực tế sau đó đã chứng minh cuộc đời Thuý Vân êm đềm, suôn sẻ. Còn cuộc đời Thuý Kiều thì đầy nỗi tủi nhục.

  Câu 6: Trong hai bức chân dung Thúy Vân và Thúy Kiều, thì bức chân dung Thúy Kiều nổi bật hơn. Chân dung Thúy Vân được miêu tả trước để làm nền, tạo vẻ nổi bật của chân dung Thúy Kiều sau đó. Nguyễn Du dành bốn câu thơ để gợi tả Vân, trong khi đó dành tới 12 câu thơ đề cực tả vẻ đẹp của Kiều. Vẻ đẹp của Vân chủ yếu là ngoại hình còn vẻ đẹp của Kiều là cả nhan sắc, tài năng và tâm hồn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Văn Bài: Chị Em Thúy Kiều (Trích Truyện Kiều)
 • Top 6 Bài Soạn “truyện Kiều” Của Nguyễn Du Lớp 9 Hay Nhất 2022
 • Soạn Bài Truyện Kiều Của Nguyễn Du Lớp 9 Hay Đầy Đủ Nhất
 • Soạn Bài Lớp 9: Truyện Kiều Soạn Bài Môn Ngữ Văn Lớp 9 Học Kì I
 • Soạn Bài Lớp 9: Truyện Kiều
 • Bài Soạn Lớp 9: Chị Em Thúy Kiều

  --- Bài mới hơn ---

 • Tóm Tắt Truyện Ngắn Chiếc Lược Ngà Của Nguyễn Quang Sáng
 • Nghị Luận Về Truyện Ngắn “chiếc Lược Ngà”
 • Soạn Văn 9 Bài Con Cò Vnen
 • Soạn Bài Con Cò Của Chế Lan Viên, Ngữ Văn Lớp 9 Trang 45
 • Soạn Văn 9 Siêu Ngắn Bài: Con Cò
  • Vị trí đoạn trích: Nằm ở phần mở đầu Truyện Kiều, sau bốn câu thơ giới thiệu gia cảnh họ Vương, tác giả tập trung miêu tả tài sắc chị em Thúy Kiều.
  • Đoạn trích có tên: “Gặp gỡ và đính ước” (từ câu 15 đến câu 38) trong tổng 3254 câu thơ của truyện.
  • Bố cục: 4 phần
   • 4 câu đầu: giới thiệu về vẻ đẹp chung của chị em Thúy Kiều
   • 4 câu tiếp: Miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân
   • 12 câu tiếp: Miêu tả vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều
   • 4 câu cuối: Nhận xét chung về cuộc sống của hai chị em

  Trả lời:

  Kết cấu của đoạn thơ gồm có 4 phần:

  • 4 câu đầu: giới thiệu về vẻ đẹp chung của chị em Thúy Kiều
  • 4 câu tiếp: Miêu tả vẻ đẹp của Thúy Vân
  • 12 câu tiếp: Miêu tả vẻ đẹp và tài năng của Thúy Kiều
  • 4 câu cuối: Nhận xét chung về cuộc sống của hai chị em

  Những hình tượng nghệ thuật nào mang tính ước lệ khi gợi tả vẻ đẹp của Thuý Vân? Thuý Vân có nét riêng về nhan sắc và tính cách như thế nào?

  Trả lời:

   Những hình tượng mang tính ước lệ dùng để miêu tả Thúy Vân:

  Nét đẹp của Thúy Vân được ví khuôn mặt trong trịa như trăng rằm, đôi mày cong, đậm như hình con ngài, miệng cười tươi như hoa, giọng nói trong như ngọc, mái tóc bóng mượt hơn mây, làn da trắng mịn hơn tuyết.

  Với nghệ thuật ẩn dụ, so sánh, nhân hóa, liệt kê và biện pháp ước lệ, tác giả đã vẽ lên một nhân vật Thúy Vân có vẻ đẹp tươi trẻ, đầy sức sống đoan trang, phúc hậu và quý phái. Với vẻ đẹp ấy, Thúy Vân đã khiến cho thiên nhiên phải thua, phải nhường. Qua đó, tác giả muốn gợi báo về một cuộc đời bình lặng, suôn sẻ và hạnh phúc của nàng.

  Khi gợi tả nhan sắc của Thuý Kiều, tác giả cũng sử dụng hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ, theo em, có những điểm nào giống và khác so với tả Thuý Vân?

  Trả lời:

   Nhan sắc của Thuý Kiều được gợi tả bằng các hình ảnh mang tính ước lệ: thu thuỷ, xuân sơn, hoa, liễu.

  • Điểm giống và khác nhau trong việc sử dụng hình tượng nghệ thuật mang tính ước lệ của Thúy Kiều so với tả Thúy Vân của tác giả:
   • Giống nhau: Cả Thúy Vân và Thúy Kiều, nhà thơ đều sử dụng những hình ảnh ước lệ trong tự nhiên để vẽ ra bức chân dung nhan sắc và ngoại hình.
   • Khác nhau: Về nhan sắc, mặc dù không gợi tả cụ thể như khi tả Thuý Vân, nhưng qua những hình ảnh đậm màu sắc tượng trưng, ước lệ, tác giả đã tạo được ấn tượng về một vẻ đẹp của giai nhân tuyệt thế. Đặc biệt là việc gợi tả vẻ đẹp của đôi mắt: “làn thu thuỷ”; đôi mắt trong sáng như nước mùa thu, gợi vẻ lanh lợi, sắc sảo hơn người.

  Bên cạnh vẻ đẹp về hình thức, tác giả còn nhấn mạnh những vẻ đẹp nào ở Thuý Kiều? Những vẻ đẹp ấy cho thấy Thuý Kiều là người như thế nào?

  Trả lời:

  Bên cạnh vẻ đẹp nghiêng nước nghiêng thành “hoa ghen thua thắm, liễu hờn kém xanh” thì theo nét tả của tác giả, Thúy Kiều còn là một cô gái vô cùng thông mình với nhiều tài năng hiếm ai có được. Thúy Kiều thực sự là người con gái tài năng khi am tường thi họa, thông thạo ngũ âm. Không chỉ vậy, nàng còn là một người nghệ sĩ tài hoa, dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng nàng đã sáng tác ra khúc nhạc “Bạc mệnh” đầy da diết, khắc khoải.

  Như vậy, qua những tài năng đó cho thấy, Kiều là người có tâm hồn đa sầu, đa cảm, vẻ đẹp của Kiều có sự kết hợp của cả sắc – tài – tình. Đúng là một giai nhân tuyệt thế. Tuy nhiên, với cách miêu tả này, tác giả đã dự báo trước Kiều sẽ có một số phận éo le, sóng gió và bất hạnh.

  Người ta thường nói: sắc đẹp của Thuý Vân “Mây thua nước tóc tuyết nhường màu da”, còn sắc đẹp của Thuý Kiều “Hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh” là sự dự báo số phận của hai người. Theo em có đúng không? Tại sao lại như vậy?

  Trả lời:

  Vẻ đẹp của Vân được tác giả miêu tả là “Mây thua nước tóc, tuyết nhường màu da”.

  Ta có thể thấy đây là một vẻ đẹp có gì đó hiền hòa, chưa có sự đố kị của thiên nhiên. Chỉ là Mây thua, tuyết nhường. Điều này là điều quá bình thường trong cuộc sống, nên dự báo được cuộc đời của Thúy Vân là cuộc đời bình yên, suôn sẻ.

  Ngược lại, vẻ đẹp của Kiều được tác giả miêu tả “hoa ghen thua thắm liễu hờn kém xanh”.

  Đọc câu thơ này, ta dường như đã cảm nhận được sự ganh ghét, đố kị ở trong đó thông qua từ ngữ, hoa ghen, liễu hơn. Một vẻ đẹp vượt trội, ngạo nghễ, thách thức với tự nhiên. Sự đối kị ấy khiến ta nghĩ đến tai hoạ sẽ đến với nàng. Điều này dự báo về cuộc sống đầy sóng gió, biến cố trong tương lai.

  Trong hai bức chân dung Thuý Vân và Thuý Kiều, em thấy bức chân dung nào nổi bật hơn, vì sao?

  Trả lời:

  Trọng tâm của đoạn trích là vẻ đẹp tài năng của Thúy Kiều và bức chân dung của Kiều nổi bật hơn.

  Số câu thơ tả Thúy Vân chỉ có 4 câu trong khi số câu thơ tả Thúy Kiều gồm có 16 câu.

  Khi tả Thúy Vân, tác giả chỉ miêu tả nhan sắc, đến Thúy Kiều nàng không chỉ đẹp bằng nhan sắc, tâm hồn mà còn đẹp bởi tài năng.

  Tác giả tả Thúy Vân trước để làm nền nhấn mạnh vẻ đẹp của Thúy Kiều. Tác giả miêu tả vẻ đẹp của Thuý Vân rất đẹp, để rồi sau đó so sánh: “Kiều càng sắc sao mặn mà/So về tài sắc lại là phần hơn” để làm “đòn bẩy” tôn vẻ đẹp của nàng Kiều lên. Do vậy, chân dung của Thuý Kiều gây ấn tượng mạnh hơn về sắc, về tài, về tinh.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Chuyện Cũ Trong Phủ Chúa Trịnh
 • Soạn Bài Lớp 9: Chuyện Cũ Trong Phủ Chúa Trịnh
 • Phân Tích Đoạn Trích Cảnh Ngày Xuân
 • Soạn Văn 9 Ngắn Nhất Bài: Cảnh Ngày Xuân
 • Bài Soạn Lớp 9: Cảnh Ngày Xuân
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100
 • CẦM ĐỒ TẠI F88
  15 PHÚT DUYỆT
  NHẬN TIỀN NGAY

  VAY TIỀN NHANH
  LÊN ĐẾN 10 TRIỆU
  CHỈ CẦN CMND

  ×