Top #10 Soạn Bài An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy Lớp 10 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Maiphuongus.net

Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu, Trọng Thủy

--- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Bếp Lửa Lớp 9 Hay Đầy Đủ Nhất
 • Soạn Bài Thơ Bếp Lửa Của Bằng Việt Lớp 9
 • Soạn Bài Bếp Lửa (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài Bếp Lửa (Chi Tiết)
 • Soạn Bài Bếp Lửa Lớp 9 Của Bằng Việt
 • Kết quả cần đạt khi Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu,Trọng Thuỷ:

  • Nắm được đặc trưng cơ bản của truyền thuyết qua việc tìm hiểu một tác phẩm cụ thể kể về thành Cổ Loa, mối tình Mị Châu – Trọng Thuỷ và nguyên nhân mất nước Âu Lạc.
  • Nhận thức được bài học giữ nước ngụ trong một câu chuyện tình yêu.

  Soạn bàiTruyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ

  Đọc tài liệu tổng hợp các cách trả lời câu hỏi hướng dẫn học bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ để có thể có nhiều cách soạn bài này được tốt hơn.

  Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ ngắn nhất

  a) Do đâu mà An Dương Vương được thần linh giúp đỡ? Kể về sự giúp đỡ thần kì đó, dân gian muốn thể hiện cách đánh giá như thế nào về nhà vua?

  b) Sự mất cảnh giác của nhà vua biểu hiện như thế nào?

  c) Sáng tạo những chi tiết về Rùa Vàng, Mị Châu, nhà vua tự tay chém đầu con gái… nhân dân muốn biểu lộ thái độ, tình cảm gì đối với nhân vật lịch sử An Dương Vương và việc mất nước Âu Lạc?

  – Vua An Dương Vương xây thành nhưng thất bại.

  – An Dương Vương xây thành, làm nỏ thần được Rùa Vàng giúp đỡ: ” Vua An Dương Vương nước Âu Lạc, họ Thục tên Phán … bèn xin hòa “.

  – Vua đánh thắng Triệu Đà lần thứ nhất.

  – Vua gả con gái cho Triệu Đà.

  – Quân Đà sang đánh, vua chủ quan vẫn điềm nhiên, khi lấy nỏ thần ra bắn thì không kịp, nước mất.

  – Vua thất bại, chém Mị Châu, rồi rẽ xuống nước.

  a) An Dương Vương được thần linh giúp đỡ là do ông đã có ý thức đề cao cảnh giác, sớm lo việc xây thành đắp lũy và chuẩn bị vũ khí để chống ngoại xâm.

  Qua việc kể về sự giúp đỡ thần kì đó, dân gian muốn ca ngợi nhà vua, tự hào về chiến công xây thành, chế nỏ, chiến thắng ngoại xâm của dân tộc.

  b) Sự mất cảnh giác của nhà vua biểu hiện ở các chi tiết:

  – Thứ nhất, vua chấp nhận lời cầu hòa, cho con gái lấy con trai của kẻ thù và ở rể.

  – Thứ hai, khi quân giặc tiến đánh lại mất cảnh giác ngồi ung dung đánh cờ, ỷ vào nỏ thần nên mất nước.

  c) Sáng tạo những chi tiết về Rùa Vàng, Mị Châu, nhà vua tự tay chém đầu con gái…, nhân dân muốn gửi gắm lòng kính trọng đối với thái độ dũng cảm, sự dứt khoát phân biệt việc nước, việc nhà, giữa kẻ thù và tình thân của An Dương Vương, phê phán thái độ mất cảnh giác của Mị Châu.

  Câu 2 trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  Về việc Mị Châu lén đưa cho Trọng Thủy xem nỏ thần, có hai cách đánh giá như sau:

  – Mị Châu làm vậy chỉ là thuận theo tình cảm vợ chồng mà bỏ quên nghĩa vụ với đất nước.

  – Mị Châu làm theo ý chồng là lẽ tự nhiên, hợp lí

  Ý kiến riêng của anh (chị) thế nào?

  – Mị Châu ngây ngô cho Trọng Thủy xem trộm nỏ thần.

  – Trên đường rút chạy, nàng còn rắc lông ngỗng cho Trọng Thủy và quân lính đuổi theo.

  Sự mất cảnh giác của Mị Châu là ở chỗ đã cả tin đem trao vào tay giặc bí quyết chống giặc giữ nước của quốc gia. Hơn thế nữa khi hai cha con thất bại, nàng lại vì bị tình cảm lu mờ mà chỉ đường cho giặc khiến cho hai cha con bị rơi vào con đường cùng tận.

  Thực ra ý kiến cho rằng ” Mị Châu làm vậy là chỉ tuân theo tình cảm vợ chồng mà bỏ quên nghĩa vụ đối với Tổ quốc” và ” việc Mị Châu tuyệt đối nghe và làm theo ý chồng là đương nhiên ” là không thuyết phục dù chúng ta biết Mị Châu là một người vợ thời phong kiến. Khi dựng truyện, tác giả dân gian cũng chỉ muốn nhấn mạnh sự cả tin và ngây thơ của Mị Châu, vì thế mới có bài học giữ nước cay đắng, xót xa nhưng thấm thía truyền đến tận hôm nay.

  Câu 3 trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  Mị Châu bị Rùa Vàng kết tội là giặc, lại bị vua cha chém đầu, nhưng sau đó máu nàng hóa thành ngọc trai, xác nàng hóa thành ngọc thạch. Hư cấu như vậy, người xưa muốn bày tỏ thái độ và tình cảm như thế nào đối với nhân vật Mị Châu và muốn nhắn gửi điều gì đến thế hệ trẻ muôn đời sau?

  Trả lời:

  – Đây là chỉ là một chút an ủi cho Mị Châu. Chi tiết ngọc trai thể hiện sự thương cảm, nhân dân muôn giải bớt nỗi oan tình cho Mị Châu. Người con gái ngây thơ, trong trắng, vô tình mà đắc tội với non sông chứ nàng không phải là người chủ ý hại vua cha. Nàng thực sự bị “người lừa dối”.

  – Qua đây ông cha ta muốn nhắn nhủ tới thế hệ trẻ mai sau trong quan hệ tình cảm phải luôn luôn đặt quan hệ riêng chung cho đúng mực. Đừng nặng về tình riêng mà quên cái chung, phải biết hi sinh tình cảm riêng để giữ cho trọn vẹn nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Đó là một bài học cảnh giác sâu sắc.

  Câu 4 trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  Trọng Thủy gây nên sự sụp đổ cơ đồ Âu Lạc và cái chết của Mị Châu. Vậy anh (chị) hiểu như thế nào về hình ảnh ” ngọc trai – giếng nước “?

  Trả lời:

  Hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” là một hình ảnh đẹp và giàu ý nghĩa. Nó là sự kết thúc hoàn mĩ cho một mối tình:

  – Chi tết “ngọc trai”: đã chứng thực tấm lòng trong sáng của Mị Châu

  – Chi tiết “giếng nước”: hóa giải sự hối lỗi của Trọng Thủy.

  – Hình ảnh “ngọc trai – giếng nước”: là lời hóa giải trong tình cảm của Trọng Thủy đối với Mị Châu ở thế giới bên kia.

  Câu 5 trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  Từ những điều đã phân tích, anh (chị) hãy cho biết đâu là “cốt lõi lịch sử” của truyện và cốt lõi lịch sử đó đã được dân gian thần kì hóa như thế nào?

  Trả lời:

  – Cốt lõi lịch sử:

  + An Dương Vương xây thành Cổ Loa.

  + Nước Âu Lạc bị Triệu Đà xâm lược.

  – Sự thần kì hóa cốt lõi lịch sử của dân gian:

  + Thần linh: cụ già từ phương Đông tới, Rùa Vàng, nỏ thần, An Dương Vương đi xuống biển, hình ảnh “ngọc trai – giếng nước”.

  + Tình yêu Mị Châu – Trọng Thủy.

  Soạn bài Truyện An Dương Vương (phần LUYỆN TẬP)

  Câu 1 luyện tập trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  Có hai cách đánh giá như sau:

  a) Trọng Thủy chỉ là một kẻ gián điệp, ngay cả việc yêu Mị Châu cũng chỉ là giả dối.

  b) Giữa Mị Châu và Trọng Thủy có tình yêu thủy chung và hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” đã ca ngợi mối tình đó.

  Anh (chị) hãy trình bày ý kiến riêng của mình.

  Trả lời:

  Thực ra cách đánh giá trong “Trọng Thuỷ chỉ là kẻ gián điệp. Ngay cả việc yêu Mị Châu cũng chỉ là giả dối” hay ” “Giữa Mị Châu và Trọng Thuỷ có tình yêu chung thuỷ và hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” đã ca ngợi mối tình đó” đều phiến diện và hời hợt. Đó là những cách đánh giá theo hướng quá tuyệt đối hóa một mặt của vấn đề.

  Có thể nêu ý kiến: việc Trọng Thủy lấy cắp lẫy nỏ thần và là người trực tiếp gây ra bi kịch mất nước của Âu Lạc và cái chết của hai cha con An Dương Vương là một điều đáng trách. Tuy nhiên, tình yêu mà Trọng Thủy dành cho Mị Châu cũng là chân thật và sâu nặng. Chính vì vậy đối với nhân vật này, chúng ta thấy vừa đáng thương lại vừa đáng giận.

  Câu 2 trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  An Dương Vương đã tự tay chém đầu người con gái duy nhất của mình nhưng dân gian lại dựng đền và am thờ hai cha con ngay cạnh nhau. Cách xử lí như vậy nói lên điều gì trong đạo lí truyền thống của dân tộc ta?

  Trả lời:

  An Dương Vương đã tự tay giết chết người con gái duy nhất của mình nhưng lại được dân gian dựng đền và am thờ hai cha con ngay cạnh nhau. Cách xử lí như vậy nói lên truyền thống nhân đạo, bao dung và nhân hậu của nhân dân ta.

  Câu 3 trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  Tìm hiểu số bài thơ viết về Mị Châu – Trọng Thủy và nêu lên sức sống lâu bền của Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy.

  Trả lời:

  Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, cho đến tận ngày nay vẫn chiếm được cảm tình của người đọc. Người ta đọc truyện để hiểu về lịch sử, để rút ra những bài học bổ ích cho mình và cho con cháu đời sau. Nhưng không chỉ thế, đọc truyền thuyết này, người ta còn muốn hiểu sâu sắc hơn bi kịch của một mối tình rất đẹp trong lịch sử.

  Sức sống của truyền thống An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy còn khơi nguồn cho những cảm hứng thi ca. Đã có nhiều tác giả viết về hoặc nhắc đến câu chuyện tình yêu đầy ngang trái này trong các tác phẩm của mình.

  Một số bài thơ viết về Mị Châu – Trọng Thủy, mời các bạn cùng tham khảo.

  1. Bài thơ Tâm sự – Tố Hữu có đoạn:

  … Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu,

  Trái tim lầm lỡ để trên đầu.

  Nỏ thần vô ý trao tay giặc,

  Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu…

  2. Bài thơ Mị Châu – Trọng Thủy của tác giả Vân Thê

  MỊ CHÂU TRỌNG THỦY

  Một đôi kẻ Việt người Tần

  Nửa phần ân ái, nửa phần oán thương

  Vuốt rùa chàng đổi máy

  Lông ngỗng thiếp đưa đường

  Thề nguyền phu phụ

  Lòng nhi nữ

  Việc quân vương

  Duyên nọ tình kia dở dở dang!

  Nệm gấm vó câu

  Trăm năm giọt lệ

  Ngọc trai nước giếng

  Nghìn thu khói nhang

  (1916)

  Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ hay nhất

  Bài 1 trang 42 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  a) Do đâu mà An Dương Vương được thần linh giúp đỡ? Kể về sự giúp đỡ thần kì đó, dân gian muốn thể hiện cách đánh giá như thế nào về nhà vua?

  b) Sự mất cảnh giác của nhà vua biểu hiện như thế nào?

  c) Sáng tạo những chi tiết về Rùa Vàng, Mị Châu, nhà vua tự tay chém đầu con gái… nhân dân muốn biểu lộ thái độ, tình cảm gì đối với nhân vật lịch sử An Dương Vương và việc mất nước Âu Lạc?

  + An Dương Vương xây thành nhưng thất bại.

  + An Dương Vương được Rùa Vàng giúp xây thành và chế nỏ thần.

  + Vua đánh thắng Triệu Đà lần thứ nhất.

  + Vua chủ quan khi Triệu Đà đem quân đánh.

  + Vua thất bại và chém chết Mị Châu.

  a. An Dương Vương được thần linh giúp đỡ do nhà vua đã có ý thức đề cao cảnh giác, sớm lo việc xây thành đắp lũy và chuẩn bị vũ khí để chống ngoại xâm. ông là một vị vua có trách nhiệm với đất nước, điều đó thể hiện ở việc ông kiên trì xây thành và tìm cách chế tạo vũ khí để giữ gìn non sông. Khi thành xây không được, vua đã lập đàn trai giới cầu đảo bách thần, điều đó càng thể hiện sự chân thành và hết lòng vì đất nước của An Dương Vương.

  b. Sự thất bại của An Dương Vương là do:

  – Lần mất cảnh giác thứ nhất, vua không nghi ngờ gì đã đồng ý kết tình thông gia với Triệu Đà.

  – Lần mất cảnh giác thứ hai, khi Triệu Đà kéo quân đến, do nhà vua chủ quan ỷ vào có vũ khí lợi hại nên đã không đề phòng khi quân giặc tiến công, trở tay không kịp.

  c. Sáng tạo những chi tiết về Rùa Vàng, Mị Châu, nhà vua tự tay chém đầu con gái… nhân dân đã thể hiện cách nhìn nhận của mình về vấn đề “công – tội” của An Dương Vương trong việc trị vì đất nước Âu Lạc.

  Nhà vua sẵn sàng hi sinh những tình cảm riêng tư để giữ tròn khí tiết và danh dự với đất nước. Nó cũng phê phán thái độ mất cảnh giác của Mị Châu, đồng thời cũng là lời giải thích “nhẹ nhàng” nhằm xoa dịu nỗi đau mất nước. Chi tiết nhà vua tự tay giết con gái cho thấy An Dương Vương đã đặt lợi ích quốc gia lên trên tình thân. Vì thế, trong lòng nhân dân An Dương Vương vẫn là một vị vua được yêu mến.

  Bài 2 trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  Về việc Mị Châu lén đưa cho Trọng Thủy xem nỏ thần, có hai cách đánh giá như sau:

  – Mị Châu làm vậy chỉ là thuận theo tình cảm vợ chồng mà bỏ quên nghĩa vụ với đất nước.

  – Mị Châu làm theo ý chồng là lẽ tự nhiên, hợp lí

  Ý kiến riêng của anh (chị) thế nào?

  + Mị Châu ngây ngô cho Trọng Thủy xem trộm nỏ thần.

  + Trên đường rút chạy, nàng còn rắc lông ngỗng cho Trọng Thủy và quân lính đuổi theo.

  – Cách lí giải 1: Mị Châu làm vậy chỉ là thuận theo tình cảm vợ chồng mà bỏ quên nghĩa vụ với đất nước.

  – Cách lí giải 2: Mị Châu làm theo ý chồng là lẽ tự nhiên, hợp lí

  – Tuy nhiên, cả hai các lí giải trên đều chưa hợp lí và chưa được suy xét toàn diện: Mị Châu là một nạn nhân của âm mưu chính trị. Đối với chồng, nàng chỉ là người vợ trọng tình và cả tin; nhưng đối với quốc gia, nàng mang trọng tội không thể tha thứ được. Câu nói cuối cùng của Mị Châu đã khẳng định tấm lòng không mang mưu đồ hại cha bán nước, mà chỉ là bị kẻ gian lợi dụng đã chỉ rõ bản chất đáng thương nhiều hơn đáng trách của Mị Châu.

  Bài 3 trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  Mị Châu bị Rùa Vàng kết tội là giặc, lại bị vua cha chém đầu, nhưng sau đó máu nàng hóa thành ngọc trai, xác nàng hóa thành ngọc thạch. Hư cấu như vậy, người xưa muốn bày tỏ thái độ và tình cảm như thế nào đối với nhân vật Mị Châu và muốn nhắn gửi điều gì đến thế hệ trẻ muôn đời sau?

  Trả lời:

  Thái độ và tình cảm của nhân dân đối với nhân vật Mị Châu:

  – Để Rùa Vàng kết tội, bị vua cha chém đầu nhân dân ta đã nghiêm khắc trừng trị tội ác của kẻ bán nước, nối giáo cho giặc dù đó là vô tình hay cố ý. Điều này xuất phát từ truyền thống yêu nước, lòng tha thiết với độc lập tự do.

  – Để máu nàng hóa thành ngọc trai, xác nàng hóa thành ngọc thạch nhân dân đã chứng minh tấm lòng trong sạch của Mị Châu khi không cố tình để lộ cơ mật quốc gia cho giặc. Qua đây, cũng thể hiện sự bao dung, vị tha của nhân dân ta với lỗi lầm của Mị Châu.

  Qua đây, nhân dân muốn nhắn gửi đến thế hệ trẻ muôn đời sau một thông điệp: Trong việc giải quyết mối quan hệ giữa nước với nhà, giữa việc chung với việc riêng, giữa cá nhân với cộng đồng cần tỉnh táo, riêng tư phân minh để giải quyết các mối quan hệ được trọn vẹn, hòa thuận.

  Bài 4 trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  Trọng Thủy gây nên sự sụp đổ cơ đồ Âu Lạc và cái chết của Mị Châu. Vậy anh (chị) hiểu như thế nào về hình ảnh ” ngọc trai – giếng nước “?

  Trả lời:

  – Có thể nói Trọng Thủy là thủ phạm trực tiếp gây ra bi kịch của nước Âu Lạc và cái chết của hai cha con Mị Châu. Vừa là con, vừa là bề tôi, Trọng Thủy đã tuân thủ tuyệt đối theo mệnh lệnh của Triệu Đà. Nhìn ở khía cạnh này, Trọng Thủy đúng là một kẻ thù của dân tộc.

  – Hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” là một hình ảnh đẹp lại vừa giàu ý nghĩa. Nó là một sự kết thúc hoàn mĩ cho một mối tình. Chi tiết “ngọc trai” đã chứng thực được tấm lòng trong sáng của Mị Châu. Chi tiết “giếng nước” có hồn Trọng Thủy lại là chi tiết được dựng lên để hóa giải nỗi hối hận vô cùng và tội lỗi của nhân vật này. Hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” với việc ngọc trai kia đem rửa trong nước giếng này lại càng sáng đẹp hơn còn nói lên rằng Trọng Thủy đã tìm được lời hóa giải trong tình cảm của Mị Châu ở thế giới bên kia. Nhìn ở khía cạnh này Trọng Thuỷ lại là một kẻ si tình thật đáng thương.

  Bài 5 trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  Từ những điều đã phân tích, anh (chị) hãy cho biết đâu là “cốt lõi lịch sử” của truyện và cốt lõi lịch sử đó đã được dân gian thần kì hóa như thế nào?

  Trả lời:

  – Cốt lõi lịch sử:

  + An Dương Vương xây thành Cổ Loa

  + Nước Âu Lạc bị Triệu Đà xâm lược

  – Sự thần kì hóa cốt lõi lịch sử của dân gian:

  + Thần Kim Quy giúp vua xây thành, chế nỏ

  + Vua An Dương Vương theo thần Kim Quy xuống biển.

  + Chi tiết “ngọc trai – giếng nước”.

  – Việc tạo ra các yếu tố thần kì này có tác dụng:

  + Tái hiện một câu chuyện lịch sử dưới cái nhìn của dân gian khác lạ và hấp dẫn hơn

  + Lí tưởng hóa vua An Dương Vương. Vua không chết mà chỉ bước sang một thế giới khác.

  + Mị Châu đã được rửa tội “bán nước”, chứng minh được lòng trong sạch của mình.

  + Khẳng định tình cảm của Trọng Thủy – Mị Châu là chân thành, cuối cùng cũng có một cái kết vẹn tròn nhất.

  Soạn bài Truyện An Dương Vương (phần LUYỆN TẬP)

  Bài 1 luyện tập trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  Có hai cách đánh giá như sau:

  a) Trọng Thủy chỉ là một kẻ gián điệp, ngay cả việc yêu Mị Châu cũng chỉ là giả dối.

  b) Giữa Mị Châu và Trọng Thủy có tình yêu thủy chung và hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” đã ca ngợi mối tình đó.

  Anh (chị) hãy trình bày ý kiến riêng của mình.

  Trả lời:

  Về hai cách đánh giá ” Trọng Thuỷ chỉ là kẻ gián điệp, ngay cả việc yêu Mị Châu cũng chỉ là giả dối” hay ” Giữa Mị Châu và Trọng Thuỷ có tình yêu chung thuỷ và hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” đã ca ngợi mối tình đó ” đều phiến diện và hời hợt. Đó là những cách đánh giá theo hướng quá tuyệt đối hóa một mặt của vấn đề.

  Việc Trọng Thủy lấy cắp lẫy nỏ thần, trực tiếp gây ra bi kịch mất nước của Âu Lạc và cái chết của hai cha con An Dương Vương là một điều đáng trách. Tuy nhiên, tình yêu mà Trọng Thủy dành cho Mị Châu cũng là chân thật và sâu nặng. Chính vì vậy đối với nhân vật này, chúng ta thấy vừa đáng thương lại vừa đáng giận.

  Trọng Thủy là người có tình yêu thực sự với Mị Châu khi đã tử tự theo vợ của mình, trong khi đáng lẽ chàng đã hưởng hạnh phúc mới với vinh hoa phú quý. Nhờ tình yêu với Mị Châu mà chàng hóa thành “giếng nước” mà chết. Từ đây, mối tình ấy được lưu truyền đến ngàn đời sau.

  Bài 2 luyện tập trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  An Dương Vương đã tự tay chém đầu người con gái duy nhất của mình nhưng dân gian lại dựng đền và am thờ hai cha con ngay cạnh nhau. Cách xử lí như vậy nói lên điều gì trong đạo lí truyền thống của dân tộc ta?

  Trả lời:

  An Dương Vương đã tự tay chém đầu người con gái duy nhất của mình nhưng dân gian lại dựng đền và am thờ hai cha con ngay cạnh nhau. Cách xử lí như vậy đã cho thấy đạo lí truyền thống lâu đời của dân tộc ta. Đó chính là sự bao dung và tha thứ.

  + Mị Châu: nhẹ dạ, cả tin nên dẫn tới kết cục mất nước.

  + Còn An Dương Vương là một vị vua đã vì nước mà phải xuống tay chém đầu đứa con gái duy nhất của mình. Chắc chắn vua rất đau đớn và xót xa.

  Việc lập đền và am thờ hai cha con bên cạnh nhau đê thấy được thái độ rạch ròi của nhân dân giữa việc chung của cộng đồng và việc riêng của cá nhân. Trên tư cách là một vị vua trong trách nhiệm với đất nước, An Dương Vương buộc lòng phải xử tội kẻ phản bội – Mị Châu, đứa con gái duy nhất của ông. Nhưng trên tư cách là cha con, nhân dân đã lập đền và am để thờ hai cha con bên cạnh nhau để hai người vẫn được sống cùng nhau sau khi đã hết cuộc sống nơi trần thế này.

  Bài 3 luyện tập trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1

  Tìm hiểu số bài thơ viết về Mị Châu – Trọng Thủy và nêu lên sức sống lâu bền của Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy.

  Trả lời:

  Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, cho đến tận ngày nay vẫn chiếm được cảm tình của người đọc. Người ta đọc truyện để hiểu về lịch sử, để rút ra những bài học bổ ích cho mình và cho con cháu đời sau. Nhưng không chỉ thế, đọc truyền thuyết này, người ta còn muốn hiểu sâu sắc hơn bi kịch của một mối tình rất đẹp trong lịch sử.

  Sức sống của truyền thuyết An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy còn khơi nguồn cho những cảm hứng thi ca. Viết về Mị Châu – Trọng Thủy đã có rất nhiều bài thơ ra đời, có dư âm mãnh liệt và làm người đọc day dứt bởi mối tình sâu nặng, oan trái giữa hai người.

  Các tác giả như Tố Hữu, Trần Đăng Khoa… đều đã có những sáng tác lấy cảm hứng từ truyền thuyết này. Ví dụ trong bài thơ ” Tâm sự” rút trong tập thơ “Ra trận” của nhà thơ Tố Hữu, có đoạn viết:

  … Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu, Trái tim lầm lỡ để trên đầu. Nỏ thần vô ý trao tay giặc, Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu…

  Hay một số bài thơ khác viết về mối tình Mị Châu – Trọng Thủy như:

  Mị Châu – Trọng Thủy (Tản Đà)

  Một đôi kẻ Việt người Tần

  Nửa phần ân ái, nửa phần oán thương

  Vuốt rùa chàng đổi máy

  Lông ngỗng thiếp đưa đường

  Thề nguyền phu phụ

  Lòng nhi nữ

  Việc quân vương

  Duyên nọ tình kia dở dở dang!

  Nệm gấm vó câu

  Trăm năm giọt lệ

  Ngọc trai nước giếng

  Nghìn thu khói nhang.

  Mỵ Châu (Vương Đình Trọng)

  Khi quay lại chém con sau yên ngựa

  An Dương Vương, người đã nghĩ suy gì?

  Hay cùng đường, ai cũng là giặc giã

  Và nghe lời mách bảo của Kim Quy.

  NỘI DUNG CƠ BẢN CỦA TRUYỆN

  – Văn bản Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy được trích từ Truyện Rùa Vàng trong Lĩnh Nam chích quái – một sưu tập truyện dân gian ra đời vào cuối thế kỉ 15.

  – Tóm tắt Văn bản Truyện An Dương Vương và Mị Châu, Trọng Thủy:

  An Dương Vương sớm có ý xây dựng thành để giữ nước, được thần Kim Quy giúp đỡ. Thần ở lại giúp ba năm, trước khi ra về còn tặng cho chiếc vuốt để làm lẫy nỏ thần. Nhờ có nỏ, An Dương Vương đánh bại quân Triệu Đà sang xâm lược lần thứ nhất. Triệu Đà cầu hôn Mị Châu cho Trọng Thuỷ, vua vô tình đồng ý, còn cho phép Thủy ở rể. Trọng Thuỷ dỗ Mị Châu cho xem trộm nỏ thần rồi ngầm đổi lấy lẫy thần mang về phương Bắc cho cha. Triệu Đà có được vuốt thần, dẫn binh đánh Âu Lạc. An Dương Vương chủ quan, không biết nỏ thần đã bị mất nên thua trận, đưa Mị Châu chạy về phương Nam. Vì dấu lông ngỗng của Mị Châu, quân Trọng Thủy đuổi theo đến tận bờ biển. Vua cùng đường phải cầu cứu Thần Kim Quy. Thần hiện lên kết tội Mị Châu, vua chém chết con rồi cùng thần rẽ nước đi xuống biển. Mị Châu chết, máu chảy xuống biển biến thành ngọc trai. Trọng Thuỷ mang xác vợ về chôn ở Loa Thành, xác liền biến thành ngọc thạch. Vì quá tiếc thương Mị Châu, Trọng Thuỷ lao đầu xuống giếng tự tử. Người đời sau mò được ngọc trai, rửa bằng nước giếng ấy thì ngọc càng trong sáng thêm.

  NỘI DUNG CẦN GHI NHỚ

  • Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ là một cách giải thích nguyên nhân việc mất nước Âu Lạc. Qua đó, nhân dân ta nêu lên bài học lịch sử về tinh thần cảnh giác với kẻ thù và cách xử lí đúng đắn mối quan hệ giữa riêng và chung, giữa nước với nhà, giữa cá nhân với công đồng.
  • Hình tượng nhân vật và những chi tiết hư cấu trong truyện cho thấy mối quan hệ giữa phần cốt lõi lịch sử với phần tưởng tượng của dân gian.

  -/-

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy (Chi Tiết)
 • Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu
 • Soạn Bài Hai Cây Phong, Ngữ Văn 8
 • Soạn Bài Hai Cây Phong (Chi Tiết)
 • Soạn Bài Hai Cây Phong (Trích Người Thầy Đầu Tiên)
 • Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Bếp Lửa Sbt Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài Bếp Lửa, Ngữ Văn 9, Tập 1
 • Soạn Bài Lớp 9: Bếp Lửa
 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Dày Văn Lớp 6
 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Lớp 6 Đầy Đủ Hay Nhất
 • Đề Bài: Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy

  1. truyền thuyết là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố lịch sử và cả yếu tố tưởng tượng hoang đường. Nó phản ánh về quan điểm đánh giá, thái độ và cả tình cảm của nhân dân về các sự kiện lịch sử cùng nhân vật lịch sử.

  3. Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là câu chuyện kể về bi kịch mất nước của cha con An Dương Vương, cùng với đó là bi kịch về tình yêu của Mị Châu Trọng Thủy. Từ đó nhân dân ta rút ra bài học lịch sử truyền lại cho con cháu về ý thức đề cao cảnh giác cùng với âm mưu xâm lược của kẻ thù.

  + An Dương Vương xây thành nhưng thất bại.

  + An Dương Vương được Rùa Vàng giúp xây thành và chế nỏ thần.

  + Vua đánh thắng Triệu Đà lần thứ nhất.

  + Vua chủ quan khi Triệu Đà đem quân đánh.

  + Vua thất bại và chém chết Mị Châu.

  An Dương Vương đã được thần linh giúp đỡ bởi nhà vua đã có ý thức việc đề cao cảnh giác, sớm lo việc xây thành đắp lũy và chuyển bị vũ khí để chống lại giặc ngoại xâm. Tưởng tượng ra sự giúp đỡ thần kì này, nhân dân ta đã tỏ lòng ca ngợi về công lao của nhà vua và tự hào về việc xây đắp thành .

  Sự thất bại của An Dương Vương bắt nguồn từ việc vua chấp nhận lời cầu hòa và cho Trọng Thủy về ở rể. Trong sự việc này, An Dương Vương đã mất cảnh giác về kẻ thù. Hơn nữa việc mất nước còn do nhà vua chủ quan và ỉ vào vũ khí lợi hại cho nên đã không đề phòng khi quân giặc tiến công vào.

  Chi tiết rùa vàng , Mị Châu và cả việc vua chém đầu con gái theo như lời kết án của Rùa vàng đã được sáng tạo ra để nhân dân ta gửi gắm về lòng kính trọng đối với vị vua anh hùng, dũng cảm. Nó cũng phê phán về thái độ mất cảnh giác của Mị Châu, đồng thời đó cũng là lời giải thích nhẹ nhàng nhằm để xoa dịu nỗi đau mất nước.

  – Mị Châu ngây ngô cho Trọng Thủy xem trộm nỏ thần.

  – Trên đường rút chạy, nàng còn rắc lông ngỗng cho Trọng Thủy và quân lính đuổi theo.

  Sự mất cảnh giác của Mị Châu là ở chỗ đã cả tin mang bí quyết chống giặc giữ nước của quốc gia. Hơn thế nữa khi hai cha con đã bị thất bại, nàng vì tình cảm lu mà liền chỉ đường cho giặc khiến cho cả hai cha con rơi vào đường cùng.

  Thực ra đã có ý kiến cho rằng Mị Châu làm như thế là chỉ tuân theo tình cảm của vợ chồng mà quên đi nghĩa vụ với đất nước, nhưng thực ra khi dựng truyện,tác giả dân gian cũng chỉ muốn nhấn mạnh về sự cả tin và ngây thơ của Mị Châu, vì thế mới có bài học giữ nước, thấm thía tới tận hôm nay.

  Câu chuyện chính là lời nhắn nhủ của tác giả dân gian đối với thế hệ trẻ muôn đời trong việc giải quyết các mối quan hệ giữa tình nhà với nghĩa nước, giữa cái riêng đối với cái chung.

  3. có thể nói trọng Thủy chính là thủ phạm trực tiếp gây nên bi kịch của nước Âu Lạc và cả cái chết của hai cha con Mị Châu. Vừa là con, lại vừa là bề tôi, Trọng Thủy đã tuân thủ tuyệt đối theo mệnh lệnh của Triệu Đà. Nhìn ở khía cạnh này thì Trọng Thủy đúng là kẻ thù của dân tộc.

  Hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” là hình ảnh đẹp rất giàu ý nghĩa. Nó là một sự kết thúc hoàn mỹ cho một mối tình. Chi tiết về ngọc trai đã chứng thực được tấm lòng trong sáng của Mị Châu, còn chi tiết giếng nước có hồn Trọng Thủy lại là chi tiết được dựng lên để hóa giải về nỗi hối hận và tội lỗi của nhân vật này.

  4. “Cốt lõi lịch sử” của truyện là việc An Dương Vương xây thành cổ loa và sự thực về thất bại của Âu Lạc trước sự xâm lược của Triệu Đà. Chính cái cốt lõi đó đã được dân gian làm cho sinh động bằng việc thêm vào nhiều sự việc chi tiết thần kì như là chuyện xây thành, chế nỏ, cả câu chuyện về cái chết của An Dương Vương và của Mị Châu. Nó cũng thể hiện rõ về cái nhìn bao dung của nhân dân ta đối với các nhân vật lịch sử và đối với tất cả những gì đã xảy ra.

  “;

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giáo Án Ngữ Văn 10 Bài: Truyện An Dương Vương Và Mị Châu
 • Soạn Truyện An Dương Vương Và Mị Châu
 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Truyện An Dương Vương Và Mị Châu
 • Soạn Thạch Sanh Lớp 6 Đầy Đủ Hay Nhất
 • Soạn Bài Thạch Sanh Sbt Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Truyện An Dương Vương Mị Châu Trọng Thủy

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Ngắn Gọn
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Bánh Chưng Bánh Giầy Sgk Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Soạn Bài Cô Bé Bán Diêm (Trích) Sbt Ngữ Văn 8 Tập 1
 • Bài 3 Trang 68 Sgk Ngữ Văn 8 Tập 1
 • Bài 1 Trang 68 Sgk Ngữ Văn 8 Tập 1
 • TRUYỆN AN DƯƠNG VƯƠNG,

  MỊ CHÂU – TRỌNG THỦY

  TRUYỀN THUYẾT

  TRƯỜNG THPT TÂN BÌNH

  Học Sinh:Nguyễn Thanh Lộc

  I. GIỚI THIỆU CHUNG.

  1. Truyền thuyết.

  Khái niệm:

  + Truyền thuyết là tên gọi dùng để chỉ một nhóm những sáng tác dân gian mà đặc điểm chung của chúng thể hiện các yếu tố kỳ diệu, huyễn tưởng, nhưng lại được cảm nhận là xác thực, diễn ra ở ranh giới giữa thời gian lịch sử và thời gian thần thoại, hoặc diễn ra ở thời gian lịch sử.

  – Đặc trưng của truyền thuyết:

  + Truyền thuyết là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố lịch sử và yếu tố hoang đường.

  + Truyền thuyết phản ánh quan điểm đánh giá, thái độ và tình cảm của nhân dân về các sự kiện lịch sử và các nhân vật lịch sử.

  +Truyền thuyết có sự gắn bó chặt chẽ với môi trường lịch sử – văn hoá.

  – Cụm di tích lịch sử – văn hoá Cổ Loa là minh chứng lịch sử cho việc sáng tạo và lưu truyền truyền thuyết về sự ra đời và suy vong của nhà nước Âu Lạc

  Bản đồ Loa thành

  2. Tác phẩm:

  – Xuất xứ: trích “Rùa vàng” trong “Lĩnh nam chích quái”.

  – Bố cục:

  + Phần 1: Từ đầu đến bèn xin hoà: quá trình dựng nước và giữ nước của ADV.

  + Phần 2: Tiếp đó đến dẫn vua xuống biển: nước Âu Lạc rơi vào tay Triệu Đà do sự mất cảnh giác của ADV và sự nhẹ dạ của Mị Châu (Bi kịch mất nước và bi kịch tình yêu).

  + Phần 3: Đoạn còn lại: thái độ của tác giả dân gian đối với ADV và Mị châu – Trọng Thuỷ.

  II. ĐỌC – HIỂU VĂN BẢN.

  1. Đọc – tóm tắt văn bản.

  – ADV xây thành cứ xây lại đổ. Rùa vàng giúp: xây được thành trong nửa tháng.

  – Rùa vàng tặng vuốt. Chế được nỏ thần. Đánh thắng Triệu Đà.

  – Triệu Đà xin hoà, cầu hôn Mị Châu cho Trọng Thuỷ. ADV gả Mị Châu.

  – Trọng Thuỷ đánh cắp nỏ thần. Triệu Đà tiến đánh Âu Lạc.

  – ADV thua trận, cùng Mị Châu bỏ chạy.

  – Rùa vàng kết tội Mị Châu. ADV chém đầu Mị Châu rồi đi xuống biển. Máu Mị Châu biến thành hạt châu.

  – Trọng Thuỷ nhảy xuống giếng tự vẫn.

  2. Tìm hiểu văn bản.

  a. An Dương Vương xây thành, chế nỏ bảo vệ đất nước.

  – Xây thành:

  + Thành đắp tới đâu bị lở tới đó.

  + Lập đàn trai giới, cầu đảo bách thần.

  + Nhờ Rùa vàng giúp đỡ, thành xây nữa tháng là xong.

   Khó khăn của buổi đầu dựng nước.

  – Chế nỏ:

  + ADV có ý thức cao trong việc bảo vệ thành quả của mình. Điều đó thể hiện ở câu hỏi : Nay nếu có giặc ngoài lấy gì mà chống?

  + Được rùa vàng tặng móng vuốt để làm lẫy nỏ.

  + Chế nỏ thành công.

  – Giữ nước:

  + Triệu Đà cử binh sang xâm lược.

  + Có nỏ thần, quân Đà thua lớn, bèn xin hoà.

  Tác giả dân gian muốn ca ngợi công lao dựng nước và giữ nước của An Dương Vương, lý tưởng hóa việc xây thành, chế tạo vũ khí.

  AM THỜ NỎ THẦN

  b. Bi kịch nước mất nhà tan và bi kịch tình yêu tan vỡ.

  – Trách nhiệm An Dương Vương:

  + Triệu Đà cầu hôn, vua vô tình gả con gái là Mị Châu cho con trai Triệu Đà là Trọng Thuỷ

  + Cho Trọng Thuỷ ở rể.

  + Trọng Thuỷ đánh cắp nỏ thần, Triệu Đà cất binh sang xâm lược, ADV vẫn thản nhiên đánh cờ.

   ADV mất cảnh giác, tạo điều kiện cho quân giặc xâm nhập sâu vào lãnh thổ; không phòng bị nghiêm túc quá ỷ lại vào vũ khí. Ông là người đầu tiên phải chịu trách nhiệm về việc mất nước.

  MỊ CHÂU – TRỌNG THỦY

  – Trách nhiệm Mị Châu:

  + Lén cho Trọng Thuỷ xem trộm nỏ thần.

  + Rắc lông ngỗng trên đường chạy nạn mà không nghĩ tới hậu quả.

   Mị Châu là kẻ ngây thơ, nhẹ dạ, đặt tình chồng vợ trên lợi ích quốc gia; tiết lộ quân cơ, dẫn đường cho giặc đuổi theo, dồn cha đến bước đường cùng.

  * Bi kịch về tình yêu:

  – Nhân vật Mị Châu:

  + Vâng lời cha: lấy Trọng Thuỷ.

  + Yêu chồng mù quáng, nhẹ dạ, cả tin: cho trọng Thuỷ Xem nỏ thần.

  + Không chịu được nỗi đau li biệt: rắc lông ngỗng trên đường chạy nạn.

   Chỉ biết nghĩ đến tình cảm riêng, xem nhẹ nghĩa vụ đối với quốc gia, dân tộc, dẫn đến bi kịch của chính bản thân mình.

  – Nhân vật Trọng Thuỷ: Trọng Thuỷ vừa là kẻ thù, vừa là nạn nhân:

  + Vừa muốn chiếm Âu Lạc.

  + Vừa muốn làm người chồng chung thuỷ.

   Mâu thuẫn không thể dung hoà. Cái chết là kết cục của nỗi ân hận, sự giày vò. Bi kịch của Trọng Thuỷ là bi kịch của kẻ bị kẹt giữa tham vọng và tình yêu.

  c. Thái độ của tác giả dân gian đối với An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ

  * Đối với An Dương Vương:

  – Chém đầu Mị Châu: thái độ nghiêm khắc của An Dương Vương đối với bản thân, đặt quyền lợi quốc gia lên trên hết.

  – An Vương Vương đi xuống biển: Dân gian đã “bất tử hoá” Thục Phán, thể hiện sự yêu mến, kính trọng, tiếc thương.

  * Đối với Mị Châu:

  + Bị rùa vàng kết tội: “Kẻ nào ngồi sau ngựa chính là giặc đó!”

  Thái độ nghiêm khắc của nhân dân: mang tội với nước đều bị trừng phạt.

  + Sau khi Mị Châu chết: máu chảy xuống biển trai sò ăn phải biến thành hạt châu.

   Nỗi thông cảm của nhân dân đối với lỗi lầm vô tình của Mị Châu – kẻ “một lòng trung hiếu mà bị người lừa dối…”

  * Đối với Trọng Thuỷ:

  – Trọng Thuỷ “lao đầu xuống giếng mà chết”: là giặc ngoại xâm, là kẻ phụ tình phải bị đền tội.

  – Chi tiết ngọc trai giếng nước:

  + Hoá giải oan tình của Mị Châu – Trọng Thuỷ.

  + Nhân dân ta cũng tha thứ cho Trọng Thuỷ, hắn cũng chỉ vì bị vua cha lợi dụng.

   Tác phẩm kết thúc bằng một vẻ đẹp hoàn mỹ, thể hiện tinh thần khoan dung, nhân hậu của dân tộc Việt Nam.

  TƯỢNG MỊ CHÂU ĐỨT ĐẦU

  3. Tổng kết.

  – Nghệ thuật:

  + Kết hợp nhuần nhuyễn giữa “cốt lõi lịch sử” và hư cấu nghệ thuật.

  + Kết cấu chặt chẽ, xây dựng những chi tiết kì ảo có giá trị nghệ thuật cao (ngọc trai – giếng nước).

  + Xây dựng được những nhân vật truyền thuyết tiêu biểu.

  Ý nghĩa văn bản:

  Truyện ADV, MC – TT giải thích nguyên nhân việc mất nước Âu Lạc và nêu bài học lịch sử về việc giữ nước, tinh thần cảnh giác với kẻ thù, cùng cách xử lí đúng đắn mối quan hệ giữa chung và riêng, nhà với nước, cá nhân với cộng đồng

   Ghi nhớ: SGK/43.

  1. Theo quan điểm của dân gian, ADV được thần linh giúp đỡ vì:

  A. ADV là vua.

  B. ADV có ý thức với sự an nguy của đất nước.

  C. ADV là một vị thần.

  D. ADV không biết xây thành.

  2. Qua hậu thân của Mị Châu dân gian biểu hiện thái độ gì?

  Cho rằng nàng vô tội.

  Tội của nàng không đáng bị lên án.

  C. Nàng là người nặng tình riêng nên vô tình phạm tội.

  D. Nàng là người trung hiếu nhưng bị lừa dối.

  3. Hình ảnh “ngọc trai – nước giếng” có ý nghĩa gì?

  Sự nghiêm khắc nhưng bao dung của nhân dân, chứng thực cho tấm lòng trung thực của Mị Châu.

  Sự nghiêm khắc nhưng bao dung của nhân dân, chứng nhận nỗi ân hận và mong muốn hóa giải tội lỗi cho Trọng Thủy.

  Ca ngợi mối tình Mị Châu – Trọng Thủy.

  D. Cả A và B đều đúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuần 4. Truyện An Dương Vương Và Mị Châu
 • 6 Mẫu Tóm Tắt Truyện Thạch Sanh Ngắn Gọn, Dễ Hiểu
 • Soạn Bài: Hai Đứa Trẻ (Thạch Lam)
 • Soạn Bài Đồng Chí Trang 128 Sgk Văn 9
 • Soạn Bài Ôn Tập Về Thơ
 • Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy (Chi Tiết)

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu, Trọng Thủy
 • Soạn Bài Bếp Lửa Lớp 9 Hay Đầy Đủ Nhất
 • Soạn Bài Thơ Bếp Lửa Của Bằng Việt Lớp 9
 • Soạn Bài Bếp Lửa (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài Bếp Lửa (Chi Tiết)
 • Lựa chọn câu để xem lời giải nhanh hơn

  + An Dương Vương xây thành nhưng thất bại.

  + An Dương Vương được Rùa Vàng giúp xây thành và chế nỏ thần.

  + Vua đánh thắng Triệu Đà lần thứ nhất.

  + Vua chủ quan khi Triệu Đà đem quân đánh.

  + Vua thất bại và chém chết Mị Châu.

  a)

  – An Dương Vương được thần linh giúp đỡ bởi nhà vua đã có ý thức đề cao cảnh giác, sớm lo việc xây thành đắp lũy và chuẩn bị vũ khí để chống ngoại xâm.

  – Tưởng tượng ra sự giúp đỡ thần kì này, nhân dân ta đã tỏ lòng ca ngợi công lao của nhà vua và tự hào về việc xây thành, chế nỏ cũng như những chiến công trong sự nghiệp đánh giặc giữ nước của dân tộc ta.

  b)

  – Sự thất bại của An Dương Vương bắt đầu từ chỗ nhà vua chấp nhận lời cầu hòa và thêm nữa còn cho Trọng Thủy về ở rể. Trong sự việc này, An Dương Vương đã tỏ ra mơ hồ về bản chất ngoan cố của kẻ thù, tỏ ra mất cảnh giác.

  – Hơn nữa việc mất nước còn do nhà vua chủ quan ỷ vào có vũ khí lợi hại nên đã không đề phòng khi quân giặc tiến công.

  c) Chi tiết Rùa Vàng, Mị Châu và việc vua chém đầu con gái theo lời kết án của Rùa Vàng được sáng tạo ra để nhân dân ta gửi gắm lòng kính trọng đối với vị vua anh hùng dũng cảm – con người sẵn sàng hi sinh những tình cảm riêng tư để giữ tròn khí tiết và danh dự trước đất nước non sông. Nó cũng phê phán thái độ mất cảnh giác của Mị Châu, đồng thời cũng là lời giải thích “nhẹ nhàng” nhằm xoa dịu nỗi đau mất nước.

  + Mị Châu ngây ngô cho Trọng Thủy xem trộm nỏ thần.

  + Trên đường rút chạy, nàng còn rắc lông ngỗng cho Trọng Thủy và quân lính đuổi theo.

  – Cách lí giải 1: Mị Châu làm vậy chỉ là thuận theo tình cảm vợ chồng mà bỏ quên nghĩa vụ với đất nước.

  – Cách lí giải 2: Mị Châu làm theo ý chồng là lẽ tự nhiên, hợp lí

  – Tuy nhiên, cả hai các lí giải trên đều chưa hợp lí và chưa được suy xét toàn diện: Mị Châu là một nạn nhân của âm mưu chính trị. Đối với chồng, nàng chỉ là người vợ trọng tình và cả tin; nhưng đối với quốc gia, nàng mang trọng tội không thể tha thứ được. Câu nói cuối cùng của Mị Châu đã khẳng định tấm lòng không mang mưu đồ hại cha bán nước, mà chỉ là bị kẻ gian lợi dụng đã chỉ rõ bản chất đáng thương nhiều hơn đáng trách của Mị Châu.

  Câu 3 Câu 3 (trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1) Mị Châu bị Rùa Vàng kết tội là giặc, lại bị vua cha chém đầu, nhưng sau đó, máu nàng hóa thành ngọc trai, xác nàng hóa thành ngọc thạch. Hư cấu như vậy, người xưa muốn bày tỏ thái độ và tình cảm thế nào đối với nhân vật Mị Châu và muốn gửi gắm gì đến thế hệ trẻ muôn đời sau. Lời giải chi tiết:

  – Đây là chỉ là một chút an ủi cho Mị Châu. Chi tiết ngọc trai thể hiện sự thương cảm, nhân dân muôn giải bớt nỗi oan tình cho Mị Châu. Người con gái ngây thơ, trong trắng, vô tình mà đắc tội với non sông chứ nàng không phải là người chủ ý hại vua cha. Nàng thực sự bị “người lừa dối”.

  – Qua đây ông cha ta muốn nhắn nhủ tới thế hệ trẻ mai sau trong quan hệ tình cảm phải luôn luôn đặt quan hệ riêng chung cho đúng mực. Đừng nặng về tình riêng mà quên cái chung, phải biết hi sinh tình cảm riêng để giữ cho trọn vẹn nghĩa vụ và trách nhiệm của mình. Đó là một bài học cảnh giác sâu sắc.

  Câu 4 Câu 4 (trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1) Trọng Thủy gây nên sự sụp đổ cơ đồ Âu Lạc và cái chết cho Mị Châu. Vậy anh (chị) hiểu như thế nào về hình ảnh “ngọc trai – giếng nước”? Lời giải chi tiết:

  – Có thể nói Trọng Thủy là thủ phạm trực tiếp gây ra bi kịch của nước Âu Lạc và cái chết của hai cha con Mị Châu. Vừa là con, vừa là bề tôi, Trọng Thủy đã tuân thủ tuyệt đối theo mệnh lệnh của Triệu Đà. Nhìn ở khía cạnh này, Trọng Thủy đúng là một kẻ thù của dân tộc.

  – Hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” là một hình ảnh đẹp lại vừa giàu ý nghĩa. Nó là một sự kết thúc hoàn mĩ cho một mối tình. Chi tiết “ngọc trai” đã chứng thực được tấm lòng trong sáng của Mị Châu. Chi tiết “giếng nước” có hồn Trọng Thủy lại là chi tiết được dựng lên để hóa giải nỗi hối hận vô cùng và tội lỗi của nhân vật này. Hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” với việc ngọc trai kia đem rửa trong nước giếng này lại càng sáng đẹp hơn còn nói lên rằng Trọng Thủy đã tìm được lời hóa giải trong tình cảm của Mị Châu ở thế giới bên kia. Nhìn ở khía cạnh này Trọng Thuỷ lại là một kẻ si tình thật đáng thương.

  Câu 5 Câu 5 (trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1) Từ những điều đã phân tích, anh (chị) hãy cho biết đâu là “cốt lõi lịch sử” của truyện và cốt lõi lịch sử đó được dân gian thần kì hóa như thế nào? Lời giải chi tiết:

  – “Cốt lõi lịch sử” của truyện là việc An Dương Vương xây thành Cổ Loa và sự thực về sự thất bại của Âu Lạc trước sự xâm lược của Triệu Đà.

  – Cốt lõi ấy đã được dân gian làm cho sinh động bằng việc thêm vào nhiều sự việc chi tiết thần kì như chuyện xây thành, chế nỏ; chuyện về cái chết của An Dương Vương và của Mị Châu; chi tiết về ” Ngọc trai – giếng nước”….

  – Tác dụng việc tạo ra các yếu tố thần kì:

  + Chính việc thêm vào truyện các chi tiết thần kì này đã giúp cho câu chuyện thêm hấp dẫn và sinh động.

  + Nó cũng thể hiện một cái nhìn bao dung của nhân dân ta với các nhân vật lịch sử và với tất cả những gì đã xảy ra.

  Luyện tập Câu 1 (trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1) 1. Có hai cách đánh giá như sau: a. Trọng Thủy chỉ là một kẻ gián điệp, ngay cả việc yêu Mị Châu cũng chỉ là giả dối. b. Giữa Trọng Thủy và Mị Châu có tình yêu chung thủy và hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” đã ca ngợi mối tình đó. Trả lời:

  – Thực ra cách đánh giá trong “Trọng Thuỷ chỉ là kẻ gián điệp, ngay cả việc yêu Mị Châu cũng chỉ là “giả dối” hay “Giữa Mị Châu và Trọng Thuỷ có tình yêu chung thuỷ và hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” đã ca ngợi mối tình đó” đều phiến diện và hời hợt. Đó là những cách đánh giá theo hướng quá tuyệt đối hóa một mặt của vấn đề.

  – Có thể nêu ý kiến: việc Trọng Thủy lấy cắp lẫy nỏ thần và là người trực tiếp gây ra bi kịch mất nước của Âu Lạc và cái chết của hai cha con An Dương Vương là một điều đáng trách. Tuy nhiên, tình yêu mà Trọng Thủy dành cho Mị Châu cũng là chân thật và sâu nặng. Chính vì vậy đối với nhân vật này, chúng ta thấy vừa đáng thương lại vừa đáng giận.

  Câu 2 (trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1) An Dương Vương đã tự tay giết chết người con gái duy nhất của mình nhưng lại được dân gian dựng đền và am thờ hai cha con ngay cạnh nhau. Cách xử lí như vậy nói lên truyền thống đạo lí gì của nhân dân ta? Trả lời:

  An Dương Vương đã tự tay chém đầu người con gái duy nhất của mình nhưng lại xây đền và am thờ họ cạnh nhau. Cách xử lí này hoàn toàn phù hợp với đạo lí truyền thống của dân tộc ta. Nó thể hiện lòng bao dung của dân tộc đối với những đứa con lầm lỗi nhưng đã biết cúi đầu hối hận và chịu tội. Trước đất nước, nhân dân, cách hành xử của nhà vua là đầy trách nhiệm. Thế nhưng về tình nhà, An Dương Vương chắc chắn cũng vô cùng đau đớn. Việc để cho hai cha con đoàn tụ bên nhau (khi chết) là cái kết hợp tình hợp lí và nhân hậu của nhân dân ta.

  Câu 3 (trang 43 SGK Ngữ văn 10 tập 1) Tìm một số bài thơ viết về Mị Châu – Trọng Thủy và nêu lên sức sống lâu bền của Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy? Trả lời:

  Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, cho đến tận ngày nay vẫn chiếm được cảm tình của người đọc. Người ta đọc truyện để hiểu về lịch sử, để rút ra những bài học bổ ích cho mình và cho con cháu đời sau. Nhưng không chỉ thế, đọc truyền thuyết này, người ta còn muốn hiểu sâu sắc hơn bi kịch của một mối tình rất đẹp trong lịch sử.

  Sức sống của truyền thống An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy còn khơi nguồn cho những cảm hứng thi ca. Các tác giả như Tố Hữu, Trần Đăng Khoa… đều đã có những sáng tác lấy cảm hứng từ tác phẩm này. Ví dụ trong bài thơ “Tâm sự” rút trong tập thơ “Ra trận” của nhà thơ Tố Hữu, có đoạn viết:

  … Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu, Trái tim lầm lỡ để trên đầu. Nỏ thần vô ý trao tay giặc, Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu… Tóm tắt

  – An Dương Vương xây thành xong lại đổ. Rùa Vàng hiện lên giúp đỡ. Thành xây xong, Rùa vàng tặng một cái móng để làm lấy nỏ chống giặc.

  – Trọng Thủy sau khi lấy Mị Châu đã tìm cách lấy nỏ thần. Triệu Đà phát binh đánh Âu Lạc. An Dương Vương thua trận cùng con gái chạy khỏi loa thành.

  – Thần Kim Quy kết tội Mị Châu là giặc. An Dương Vương chém Mị Châu rồi đi xuống biển.

  – Trọng Thủy thương tiếc Mị Châu nhảy xuống giếng tự tử. Máu Mị Châu thành ngọc trai, rửa giếng nước đó thì sáng hơn.

  Bố cục Bố cục: 3 phần

  – Đoạn 1: Từ đầu đến “bèn xin hoà”: An Dương Vương xây thành chế nỏ bảo vệ vững chắc đất nước.

  – Đoạn 2: Tiếp đó đến “Dẫn vua xuống biển”: cảnh mất nước nhà tan.

  – Đoạn 3: Còn lại: Mượn hình ảnh ngọc trai nước giếng để thể hiện thái độ của tác giả dân gian đối với Mị Châu.

  ND chính

  Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là một cách giải thích nguyên nhân việc mất nước Âu Lạc. Qua đó, nhân dân ta muốn nêu lên bài học lịch sử về tinh thần cảnh giác với kẻ thù và cách xử lí đúng đắn mối quan hệ giữa riêng và chung, giữa nhà với nước, giữa cá nhân và cộng đồng.

  chúng tôi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu
 • Soạn Bài Hai Cây Phong, Ngữ Văn 8
 • Soạn Bài Hai Cây Phong (Chi Tiết)
 • Soạn Bài Hai Cây Phong (Trích Người Thầy Đầu Tiên)
 • Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam Lớp 11
 • Soạn Bài: Truyện An Dương Vương Và Mị Châu – Trọng Thủy – Ngữ Văn 10 Tập 1

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài: Nhàn – Nguyễn Bỉnh Khiêm – Ngữ Văn 10 Tập 1
 • Hóa Học 11: Tổng Hợp Lí Thuyết Chương Nitơ
 • Soạn Bài: Ôn Dịch, Thuốc Lá – Ngữ Văn 8 Tập 1
 • Soạn Bài: Tại Lầu Hoàng Hạc Tiễn Mạnh Hạo Nhiên Đi Quảng Lăng
 • Soạn Văn 11 Tự Tình 2 Của Nữ Sĩ Hồ Xuân Hương
 • I. Tìm hiểu chung

  1. Xuất xứ: Văn bản được trích trong Truyện Rùa Vàng trong Lĩnh Nam chích quái – một sưu tập truyện dân gian ra đời vào cuối thế kỷ XV.

  2. Thể loại: truyền thuyết, với các đặc trưng cơ bản như:

  • Phản ánh lịch sử một cách độc đáo: được hư cấu, khúc xạ theo quan niệm, cảm xúc của nhân dân, có xen lẫn yếu tố thần kỳ
  • Để có thể hiểu đúng truyền thuyết, chúng ta cần đặt nó trong mối quan hệ với môi trường lịch sử, văn hóa mà nó sinh ra.

  3. Tóm tắt:

  Sau khi giúp An Dương Vương xây dựng xong Loa Thành, trước khi ra về, thần Kim Quy còn tặng cho chiếc vuốt để làm lẫy nỏ thần. Chính nhờ có nỏ thần, An Dương Vương đã đánh bại quân Triệu Đà khi chúng sang xâm lược. Khi đó, Triệu Đà cầu hôn Mị Châu cho Trọng Thuỷ, vua vô tình đồng ý. Trọng Thuỷ đã dỗ Mị Châu cho xem trộm nỏ thần rồi ngầm đổi mất lẫy thần mang về phương Bắc. Sau đó, Triệu Đà phát binh sang đánh Âu Lạc. Vì đã không còn nỏ thần nên An Dương Vương thua trận, cùng Mị Châu chạy về phương Nam. Thần Kim Quy hiện lên kết tội Mị Châu, vua chém chết con rồi đi xuống biển. Mị Châu chết, máu chảy xuống biển thành ngọc trai. Trọng Thuỷ mang xác vợ về chôn ở Loa Thành, xác liền biến thành ngọc thạch. Vì quá tiếc thương Mị Châu, Trọng Thuỷ lao đầu xuống giếng mà chết. Người đời sau mò được ngọc trai, rửa bằng nước giếng ấy thì ngọc trong sáng thêm.

  II. Hướng dẫn soạn bài

  Câu 1:

  • An Dương Vương xây thành nhưng thất bại
  • Rùa vàng giúp An Dương Vương xây thành và chế nỏ thần
  • An Dương Vương nhờ có nỏ thần nên đánh thắng Triệu Đà lần thứ nhất
  • Lần thứ hai, An Dương Vương chủ quan khi Triệu Đà đem quân xâm lược
  • An Dương Vương thất bại và chém chết con gái mình là Mị Châu

  a) An Dương Vương được thần linh giúp đỡ bởi nhà vua đã có ý thức đề cao cảnh giác, sớm lo việc xây thành đắp lũy và chuẩn bị vũ khí để chống giặc ngoại xâm.

  Kể về sự giúp đỡ thần kỳ đó, nhân dân ta đã tỏ lòng ca ngợi công lao của An Dương Vương và rất tự hào về việc xây thành, chế nỏ. Đồng thời cũng góp phần ca ngợi những chiến công trong sự nghiệp đánh giặc giữ nước của dân tộc ta.

  b) Sự mất cảnh giác của nhà vua được biểu hiện là:

  • Lần thứ nhất: vua không nghi ngờ gì đã đồng ý kết thông gia với Triệu Đà, mở đường cho con trai của kẻ thù lọt vào làm nội gián
  • Lần thứ hai: khi Triệu Đà kéo quân đến, An Dương Vương ỷ vào nỏ thần mà không hề đề phòng nên bại trận.

  c) Sáng tạo những chi tiết về Rùa Vàng và Mị Châu, nhà vua tự tay chém đầu con gái, nhân dân ta muốn biểu lộ thái độ kính trọng đối với vị vua anh hùng, dũng cảm, đã sẵn sàng hi sinh những tình cảm riêng tư để giữ tròn khí tiết và danh dự trước non sông đất nước. Qua đó, nhân dân ta cũng phê phán những thái độ chủ quan, mất cảnh giác của Mị Châu, đồng thời cũng là lời giải thích “nhẹ nhàng” nhằm xoa dịu nỗi đau mất nước.

  Câu 2: Về việc Mị Châu lén đưa cho Trọng Thủy xem nỏ thần, theo em, cả hai đánh giá đều chưa thực sự thỏa đáng.

  Câu 3:

  Mị Châu bị thần Rùa Vàng kết tội là giặc, lại bị vua cha chém đầu, nhưng sau đó, máu nàng hóa thành ngọc trai, xác nàng hóa thành ngọc thạch. Chi tiết này cho thấy hai cái nhìn tưởng như là trái ngược nhưng lại rất thống nhất của tác giả dân gian. Bởi Mị Châu bị trừng trị là một kết thúc dứt khoát, nhân dân ta đã tuyên án và thi hành bản án của lịch sử. Cách kết thúc này xuất phát từ truyền thống yêu nước và lòng thiết tha với độc lập tự do của người Việt ta.

  Tuy nhiên, xét cho cùng, Mị Châu cũng chỉ là một nạn nhân đáng thương, Mị Châu được “hồi sinh” nhờ sự bao dung của nhân dân ta. Kết thúc ấy thể hiện niềm cảm thông với sự trong trắng ngây thơ của nàng công chúa đáng thương.

  Câu 4:

  Trọng Thủy gây nên sự sụp đổ cơ đồ Âu Lạc và cái chết của Mị Châu. Hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” là một hình ảnh đẹp và giàu ý nghĩa. Nó là một sự kết thúc hoàn mỹ cho một mối tình và cũng là lời giải oán cho tội “bán nước” của Mị Châu. Chi tiết “ngọc trai” đã chứng thực cho tấm lòng trong sáng của Mị Châu. Việc Trọng Thủy gieo mình xuống giếng nước đã thể hiện sự hối hận của nhân vật khi đã phụ người vợ của mình. Còn việc ngọc trai kia đem rửa trong nước giếng này lại càng sáng đẹp hơn còn nói lên rằng Trọng Thủy đã tìm được lời hóa giải trong tình cảm của Mị Châu ở thế giới bên kia. Nếu đứng ở bình diện này, ta càng thấy thương xót cho mối tình của Mị Châu – Trọng Thủy.

  Câu 5:

  “Cốt lõi lịch sử” của truyện là: việc An Dương Vương xây thành Cổ Loa và sự thực về sự thất bại của Âu Lạc trước sự xâm lược của Triệu Đà.

  “Cốt lõi lịch sử” đó đã được dân gian làm cho sinh động và hấp dẫn hơn bằng các yếu tố thần kỳ, cụ thể: chuyện xây thành, chế nỏ; chuyện về cái chết của An Dương Vương và của Mị Châu; chi tiết về ” Ngọc trai – giếng nước”,… Chính việc thêm vào truyện các chi tiết thần kì này đã giúp cho câu chuyện thêm hấp dẫn và sinh động. Nó cũng thể hiện một cái nhìn bao dung của nhân dân ta với các nhân vật lịch sử và với tất cả những gì đã xảy ra.

  Chúc các em học tập tốt!

  5

  /

  5

  (

  3

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài: Lặng Lẽ Sa Pa – Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài: Làng – Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài: Lục Vân Tiên Cứu Kiều Nguyệt Nga – Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài: Khóc Dương Khuê – Ngữ Văn 11 Tập 1
 • Soạn Bài: Kiều Ở Lầu Ngưng Bích – Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài Lớp 10: Truyện An Dương Vương Và Mị Châu

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Hoạt Động Giao Tiếp Bằng Ngôn Ngữ (Tiếp Theo) (Chi Tiết)
 • Soạn Bài Ca Dao Hài Hước Trang 90 Sgk Ngữ Văn 10
 • Soạn Bài Chiến Thắng Mtao Mxây Trang 30 Sgk Ngữ Văn 10
 • Soạn Bài Ôn Tập Văn Học Dân Gian Việt Nam (Chi Tiết)
 • Soạn Bài Ếch Ngồi Đáy Giếng Trang 100 Sgk Văn 6 Tập 1
 • Soạn bài lớp 10: Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

  Soạn bài môn Ngữ văn lớp 10 học kì I

  Soạn bài: Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

  được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo. Soạn bài truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy sẽ giúp các em rút ra được bài học giữ nước của nhân dân ta ngày xưa để học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 10 chuẩn bị cho bài giảng của học kỳ mới sắp tới đây của mình.

  TRUYỆN AN DƯƠNG VƯƠNG VÀ MỊ CHÂU – TRỌNG THỦY

  (Truyền thuyết) I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Tóm tắt:

  Sau khi giúp An Dương Vương xây dựng xong Loa Thành, trước khi ra về, thần Kim Quy còn tặng cho chiếc vuốt để làm lẫy nỏ thần. Nhờ có nỏ thần, An Dương Vương đánh bại quân Triệu Đà khi chúng sang xâm lược. Triệu Đà cầu hôn Mị Châu cho Trọng Thuỷ, vua vô tình đồng ý. Trọng Thuỷ dỗ Mị Châu cho xem trộm nỏ thần rồi ngầm đổi mất lẫy thần mang về phương Bắc.

  Sau đó, Triệu Đà phát binh đánh Âu Lạc. Không còn nỏ thần, An Dương Vương thua trận, cùng Mị Châu chạy về phương Nam. Thần Kim Quy hiện lên kết tội Mị Châu, vua chém chết con rồi đi xuống biển. Mị Châu chết, máu chảy xuống biển thành ngọc trai. Trọng Thuỷ mang xác vợ về chôn ở Loa Thành, xác liền biến thành ngọc thạch. Vì quá tiếc thương Mị Châu, Trọng Thuỷ lao đầu xuống giếng mà chết. Người đời sau mò được ngọc trai, rửa bằng nước giếng ấy thì ngọc trong sáng thêm.

  2. Truyền thuyết là sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa yếu tố lịch sử và yếu tố tưởng tượng hoang đường. Nó phản ánh quan điểm đánh giá, thái độ và tình cảm của nhân dân về các sự kiện lịch sử và các nhân vật lịch sử.

  3. Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là câu chuyện về bi kịch mất nước của cha con An Dương Vương và bi kịch tình yêu của Mị Châu – Trọng Thủy. Từ câu chuyện ấy, nhân dân ta muốn rút ra và truyền lại cho con cháu các thế hệ sau bài học lịch sử về ý thức đề cao cảnh giác với âm mưu xâm lược của kẻ thù.

  • An Dương Vương xây thành nhưng thất bại.
  • An Dương Vương được Rùa Vàng giúp xây thành và chế nỏ thần.
  • Vua đánh thắng Triệu Đà lần thứ nhất.
  • Vua chủ quan khi Triệu Đà đem quân đánh.
  • Vua thất bại và chém chết Mị Châu.

  a) An Dương Vương được thần linh giúp đỡ bởi nhà vua đã có ý thức đề cao cảnh giác, sớm lo việc xây thành đắp lũy và chuẩn bị vũ khí để chống ngoại xâm. Tưởng tượng ra sự giúp đỡ thần kì này, nhân dân ta đã tỏ lòng ca ngợi công lao của nhà vua và tự hào về việc xây thành, chế nỏ cũng như những chiến công trong sự nghiệp đánh giặc giữ nước của dân tộc ta.

  b) Sự thất bại của An Dương Vương bắt đầu từ chỗ nhà vua chấp nhận lời cầu hòa và thêm nữa còn cho Trọng Thủy về ở rể. Trong sự việc này, An Dương Vương đã tỏ ra mơ hồ về bản chất ngoan cố của kẻ thù, tỏ ra mất cảnh giác. Hơn nữa việc mất nước còn do nhà vua chủ quan ỷ vào có vũ khí lợi hại nên đã không đề phòng khi quân giặc tiến công.

  c) Chi tiết Rùa Vàng, Mị Châu và việc vua chém đầu con gái theo lời kết án của Rùa Vàng được sáng tạo ra để nhân dân ta gửi gắm lòng kính trọng đối với vị vua anh hùng dũng cảm – con người sẵn sàng hi sinh những tình cảm riêng tư để giữ tròn khí tiết và danh dự trước đất nước non sông. Nó cũng phê phán thái độ mất cảnh giác của Mị Châu, đồng thời cũng là lời giải thích “nhẹ nhàng” nhằm xoa dịu nỗi đau mất nước.

  • Mị Châu ngây ngô cho Trọng Thủy xem trộm nỏ thần.
  • Trên đường rút chạy, nàng còn rắc lông ngỗng cho Trọng Thủy và quân lính đuổi theo.

  Sự mất cảnh giác của Mị Châu là ở chỗ đã cả tin đem trao vào tay giặc bí quyết chống giặc giữ nước của quốc gia. Hơn thế nữa khi hai cha con đã bị thất bại, nàng lại vì bị tình cảm lu mờ mà chỉ đường cho giặc khiến cho hai cha con bị rơi vào con đường cùng tận.

  Thực ra ý kiến cho rằng “Mị Châu làm vậy là chỉ tuân theo tình cảm vợ chồng mà bỏ quên nghĩa vụ đối với Tổ quốc” và “việc Mị Châu tuyệt đối nghe và làm theo ý chồng là đương nhiên” là không thuyết phục dù chúng ta biết Mị Châu là một người vợ thời phong kiến. Khi dựng truyện, tác giả dân gian cũng chỉ muốn nhấn mạnh sự cả tin và ngây thơ của Mị Châu, vì thế mới có bài học giữ nước cay đắng, xót xa nhưng thấm thía truyền đến tận hôm nay.

  Câu chuyện của Mị Châu quả đúng là lời nhắn nhủ của tác giả dân gian đối với thế hệ trẻ muôn đời trong việc giải quyết mối quan hệ giữa tình nhà với nghĩa nước, giữa cái riêng với cái chung.

  3. Có thể nói Trọng Thủy là thủ phạm trực tiếp gây ra bi kịch của nước Âu Lạc và cái chết của hai cha con Mị Châu. Vừa là con, vừa là bề tôi, Trọng Thủy đã tuân thủ tuyệt đối theo mệnh lệnh của Triệu Đà. Nhìn ở khía cạnh này, Trọng Thủy đúng là một kẻ thù của dân tộc.

  Hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” là một hình ảnh đẹp lại vừa giàu ý nghĩa. Nó là một sự kết thúc hoàn mỹ cho một mối tình. Chi tiết “ngọc trai” đã chứng thực được tấm lòng trong sáng của Mị Châu. Chi tiết “giếng nước” có hồn Trọng Thủy lại là chi tiết được dựng lên để hóa giải nỗi hối hận vô cùng và tội lỗi của nhân vật này. Hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” với việc ngọc trai kia đem rửa trong nước giếng này lại càng sáng đẹp hơn còn nói lên rằng Trọng Thủy đã tìm được lời hóa giải trong tình cảm của Mị Châu ở thế giới bên kia. Nhìn ở khía cạnh này Trọng Thuỷ lại là một kẻ si tình thật đáng thương.

  4. “Cốt lõi lịch sử” của truyện là việc An Dương Vương xây thành Cổ Loa và sự thực về sự thất bại của Âu Lạc trước sự xâm lược của Triệu Đà. Cái cốt lõi ấy đã được dân gian làm cho sinh động bằng việc thêm vào nhiều sự việc chi tiết thần kì như chuyện xây thành, chế nỏ; chuyện về cái chết của An Dương Vương và của Mị Châu; chi tiết về ” Ngọc trai – giếng nước”…. Chính việc thêm vào truyện các chi tiết thần kì này đã giúp cho câu chuyện thêm hấp dẫn và sinh động. Nó cũng thể hiện một cái nhìn bao dung của nhân dân ta với các nhân vật lịch sử và với tất cả những gì đã xảy ra.

  5. Thực ra cách đánh giá trong “Trọng Thuỷ chỉ là kẻ gián điệp. Ngay cả việc yêu Mị Châu cũng chỉ là giả dối” hay “Giữa Mị Châu và Trọng Thuỷ có tình yêu chung thuỷ và hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” đã ca ngợi mối tình đó” đều phiến diện và hời hợt. Đó là những cách đánh giá theo hướng quá tuyệt đối hóa một mặt của vấn đề.

  Có thể nêu ý kiến: việc Trọng Thủy lấy cắp lẫy nỏ thần và là người trực tiếp gây ra bi kịch mất nước của Âu Lạc và cái chết của hai cha con An Dương Vương là một điều đáng trách. Tuy nhiên, tình yêu mà Trọng Thủy dành cho Mị Châu cũng là chân thật và sâu nặng. Chính vì vậy đối với nhân vật này, chúng ta thấy vừa đáng thương lại vừa đáng giận.

  6. An Dương Vương đã tự tay chém đầu người con gái duy nhất của mình. Cách xử lí này hoàn toàn phù hợp với đạo lí truyền thống của dân tộc ta. Nó thể hiện lòng bao dung của dân tộc đối với những đứa con lầm lỗi nhưng đã biết cúi đầu hối hận và chịu tội. Trước đất nước, nhân dân, cách hành xử của nhà vua là đầy trách nhiệm. Thế nhưng về tình nhà, An Dương Vương chắc chắn cũng vô cùng đau đớn. Việc để cho hai cha con đoàn tụ bên nhau (khi chết) là cái kết hợp tình hợp lí và nhân hậu của nhân dân ta.

  7. Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy, cho đến tận ngày nay vẫn chiếm được cảm tình của người đọc. Người ta đọc truyện để hiểu về lịch sử, để rút ra những bài học bổ ích cho mình và cho con cháu đời sau. Nhưng không chỉ thế, đọc truyền thuyết này, người ta còn muốn hiểu sâu sắc hơn bi kịch của một mối tình rất đẹp trong lịch sử.

  Sức sống của truyền thống An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy còn khơi nguồn cho những cảm hứng thi ca. Các tác giả như Tố Hữu, Trần Đăng Khoa… đều đã có những sáng tác lấy cảm hứng từ tác phẩm này. Ví dụ trong bài thơ “Tâm sự” rút trong tập thơ “Ra trận” của nhà thơ Tố Hữu, có đoạn viết:

  … Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu,

  Trái tim lầm lỡ để trên đầu.

  Nỏ thần vô ý trao tay giặc,

  Nên nỗi cơ đồ đắm biểu sâu…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Lớp 10: Tấm Cám Soạn Bài Môn Ngữ Văn Lớp 10 Học Kì I
 • Soạn Bài Lớp 10: Tấm Cám Soạn Bài Môn Ngữ Văn
 • Phong Cách Ngôn Ngữ Sinh Hoạt (Tiếp Theo)
 • Soạn Văn 10: Phong Cách Ngôn Ngữ Sinh Hoạt (Tiếp Theo)
 • Soạn Bài Lớp 10: Phong Cách Ngôn Ngữ Sinh Hoạt
 • Soạn Văn 10 Bài: Truyện An Dương Vương Và Mị Châu

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Văn 12 Bài Nguyễn Đình Chiểu Ngôi Sao Sáng Trong Văn Nghệ Dân Tộc
 • Soạn Văn Lớp 12 Bài Nguyễn Đình Chiểu, Ngôi Sao Sáng Trong Văn Nghệ Của Dân Tộc Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Văn 12 Ngắn Nhất Bài: Nguyễn Đình Chiểu, Ngôi Sao Sáng Trong Văn Nghệ Của Dân Tộc
 • Soạn Bài Lớp 11: Tác Giả Nguyễn Đình Chiểu
 • Soạn Bài Nguyễn Đình Chiểu, Ngôi Sao Sáng Trong Văn Nghệ Của Dân Tộc Siêu Ngắn
 • Soạn văn 10 bài: Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

  Soạn văn lớp 10 ngắn gọn

  VnDoc xin giới thiệu tới bạn đọc tham khảo , qua bộ tài liệu sẽ giúp các bạn học sinh học tập hiệu quả hơn môn Ngữ văn lớp 10. Mời thầy cô và các bạn học sinh tham khảo.

  Soạn văn lớp 10 Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

  Tóm tắt:

  Sau khi giúp An Dương Vương xây dựng xong Loa Thành, trước khi ra về, thần Kim Quy còn tặng cho chiếc vuốt để làm lẫy nỏ thần. Nhờ có nỏ thần, An Dương Vương đánh bại quân xâm lược Triệu Đà. Sau thất bại, Triệu Đà vờ làm hòa và cho con trai của mình là Trọng Thủy sang cầu hôn công chúa Mị Châu và được vua đồng ý. Trọng Thuỷ dỗ Mị Châu cho xem trộm nỏ thần rồi ngầm đổi mất lẫy thần mang về phương Bắc. Sau đó, Triệu Đà phát binh đánh Âu Lạc. Không còn nỏ thần, An Dương Vương thua trận, cùng Mị Châu chạy về phương Nam. Theo dấu lông ngỗng, quân Triệu Đà đuổi theo được hai cha con An Dương Vương. Đến bờ biển, Rùa Vàng hiện lên kết tội Mị Châu là giặc, vua chém đầu Mị Châu rồi theo Rùa Vàng xuống biển. Mị Châu chết, máu chảy xuống biển thành ngọc trai. Trọng Thuỷ mang xác vợ về chôn ở Loa Thành, xác liền biến thành ngọc thạch. Vì quá tiếc thương tiếc vợ, Trọng Thủy gieo mình xuống giếng mà chết. Người đời sau mò được ngọc trai, rửa bằng nước giếng ấy thì ngọc trong sáng thêm.

  An Dương Vương được thần linh giúp đỡ bởi nhà vua đã có ý thức đề cao cảnh giác, sớm lo việc xây thành đắp lũy và chuẩn bị vũ khí để chống ngoại xâm. Tưởng tượng ra sự giúp đỡ thần kì này, nhân dân ta đã tỏ lòng ca ngợi công lao của nhà vua và tự hào về việc xây thành, chế nỏ và chiến công chống giặc ngoại xâm của dân tộc.

  Sự mất cảnh giác của An Dương Vương được biểu hiện:

  1) Lần mất cảnh giác thứ nhất: vua không nghi ngờ gì đã đồng ý kết thông gia với Triệu Đà, mở đường cho con trai đối phương lọt vào làm nội gián

  2) Lần mất cảnh giác thứ hai: khi Triệu Đà kéo quân đến, An Dương Vương ỷ vào nỏ thần mà không đề phòng nên bại trận.

  Chi tiết Rùa Vàng, Mị Châu và việc vua chém đầu con gái theo lời kết án của Rùa Vàng được sáng tạo ra để nhân dân ta gửi gắm lòng kính trọng đối với vị vua anh hùng đồng thời phê phán thái độ mất cảnh giác của Mị Châu, là lời giải thích lí do mất nước nhằm xoa dịu nỗi đau mất nước.

  Câu 2 (trang 43 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1): Đánh giá việc Mị Châu lén đưa cho Trọng Thủy xem nỏ thần:

  – Nhận xét về ý kiến thứ nhất: Nếu chấp nhận cách đánh giá này thì lỗi của Mị Châu rất lớn. Nàng là một người vì tình riêng mà không có trách nhiệm với quốc gia, không quan tâm tới vận mệnh dân tộc. Một công dân như thế thì đối với bất kì thời đại nào cũng không chấp nhận được

  – Nhận xét về ý kiến thứ hai: Cách đánh giá này xuất phát từ luân lí của chế độ phong kiến, người phụ nữ “xuất giá tòng phu” – khi lấy chồng, phải tuyệt đối nghe theo lời chồng.

  Cả hai cách nghĩ đều chưa thỏa đáng. Mị Châu là một nạn nhân đáng thương của một mưu đồ chính trị. Nàng nhẹ dạ, cả tin, ngây thơ và khờ dại. Vì tin tưởng chồng một cách trọn vẹn mà mắc sai lầm. Đối với quốc gia, nàng có tội lớn, không thể tha thứ được. Nhưng chi tiết lời nguyền của nàng trước khi chết được ứng nghiệm đã nói lên rằng: Người Việt Nam không ai chịu bán nước mà họ chỉ bị kẻ địch lợi dụng mà thôi. Do đó, Mị Châu cũng đáng được chúng ta cảm thông và nàng đáng thương nhiều hơn đáng trách.

  Câu 3 (trang 43 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

  Nhưng Mị Châu cũng chỉ là một nạn nhân đáng thương. Phải mang danh “là giặc” là nỗi oan của Mị Châu vậy nên dân gian đã để lời nguyền của nàng trở thành hiện thực để thể hiện sự cảm thông, bao dung với nàng. Câu chuyện của Mị Châu quả đúng là lời nhắn nhủ của tác giả dân gian đối với thế hệ trẻ muôn đời trong việc giải quyết mối quan hệ giữa tình nhà với nghĩa nước, giữa cái riêng với cái chung.

  Câu 4 (trang 43 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

  Hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” là một hình ảnh đẹp và giàu ý nghĩa. Nó là một sự kết thúc hoàn mỹ cho một mối tình và cũng là lời giải oán cho tội “bán nước” của Mị Châu. Chi tiết máu của Mị Châu khi chết đi được loài trai ăn phải thì hóa thành ngọc trai đã chứng thực được tấm lòng trong sáng của nàng. Việc Trọng Thủy gieo mình xuống giếng nước đã thể hiện sự hối hận của nhân vật khi đã phụ người vợ của mình. Việc ngọc trai kia đem rửa trong nước giếng này lại càng sáng đẹp hơn còn nói lên rằng Trọng Thủy đã tìm được lời hóa giải trong tình cảm của Mị Châu ở thế giới bên kia. Nếu đứng ở bình diện này, ta càng thấy thương xót cho mối tình của Mị Châu – Trọng Thủy.

  Câu 5 (trang 43 sgk Ngữ Văn 10 Tập 1):

  “Cốt lõi lịch sử” của truyện là việc An Dương Vương xây thành Cổ Loa và sự thực về sự thất bại của Âu Lạc trước sự xâm lược của Triệu Đà. Dân gian đã thêm vào các yếu tố thần kì để “cốt lõi lịch sử” thêm sinh động và hấp dẫn hơn. Đầu tiên, ta thấy hình tượng của thần Kim Quy hiện lên giúp vua xây thành, chế nỏ, chuyện lời nguyền của Mị Châu với chi tiết “ngọc trai – giếng nước” và sau cùng là vua An Dương Vương theo Rùa Vàng về biển. Việc tạo ra các yếu tố thần kì này đã tái hiện một câu chuyện lịch sử dưới cái nhìn của dân gian thật khác lạ: người anh hùng An Dương Vương không chết mà chỉ bước sang một thế giới khác, nàng Mị Châu đã được rửa tội “bán nước”, còn tình cảm đẹp của Trọng Thủy – Mị Châu đến cuối cùng cũng có một cái kết viên mãn nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Văn Lớp 10 Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Trả Lời Câu Hỏi Gdcd 7 Bài 1 Trang 5, 6
 • Giáo Án Lịch Sử 8
 • Soạn Bài Lớp 10: Bài Viết Số 5
 • Trắc Nghiệm Sử 9 Bài 6
 • Soạn Bài: Truyện An Dương Vương Và Mị Châu

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Cây Bút Thần (Ngắn Gọn)
 • Soạn Bài Cây Bút Thần Văn 6 Ngắn Gọn Nhất: Mã Lương Thuộc Kiểu Nhân Vật Có Tài Lạ, Tốt Bụng, Giúp Đỡ Người Nghèo, Chống Lại Kẻ Tham Lam, Độc Ác
 • Soạn Bài Cây Bút Thần Trang 85 Sgk Văn 6
 • Bài 9. Chương Trình Địa Phương (Phần Văn)
 • Soạn Bài Nguyễn Đình Chiểu, Ngôi Sao Sáng Trong Văn Nghệ Của Dân Tộc
 • 1. a) An Dương Vương được thần linh giúp đỡ là nhờ tinh thần cảnh giác, ý chí đanh thép quyết tâm bảo vệ Tổ quốc của mình. Ông lo xây thành dù nhiều lần băng lở, tốn nhiều công sức vẫn không bỏ cuộc. Nhà vua cũng chuẩn bị cả vũ khí từ khi giặc còn ở xa chưa đến.

  Tưởng tượng về sự giúp đỡ thần kì của thần linh đối với An Dương Vương cũng là một phương cách để nhân dân ca ngợi nhà vua, thế hiện lòng tự hào với chiến công đắp thành chế nỏ chiến thắng ngoại xâm của dân tộc.

  b) Sự mất cảnh giác của An Dương Vương là không suy xét kĩ, mơ hồ về bản chất ngoan cố của kẻ thù xâm lược, chẳng những đồng ý cho Trọng Thủy đi lại mà còn gả con gái yêu của mình là nàng Mị Châu cho Trọng Thủy nữa. Đây chính là cơ hội tốt mở đường cho con trai đối phương lọt vào làm nội gián trong hàng ngũ của mình mà không hề hay biết. Lúc quân Triệu Đà sang đánh, vua cậy có nỏ thần vẫn điềm nhiên đánh cờ, không phòng bị chi cả nghĩa là hết sức chủ quan khinh địch.

  c) Sáng tạo ra những chi tiết về Rùa Vàng, Mị Châu, nhà vua tự tay chém con gái… nhân dân muốn biểu lộ thái đô, tình cảm của mình là:

  – Tỏ lòng kính trọng đối với thái độ dũng cảm của An Dương Vương, một vị anh hùng đã chiến bại.

  – Phê phán thái độ mất cảnh giác: “Trái tim lầm chỗ đặt lên đầu” cùa Mị Châu.

  – Giải thích vì sao mất nước nhằm xoa dịu nồi đau mất nước.

  2. Để đánh giá việc Mị Châu lén đưa cho Trọng Thủy xem nỏ thần cho đúng đắn phải dựa trên hai cơ sở có tính nguyên tắc:

  – Đặc trưng của thể loại truyền thuyết.

  – Ý thức xã hội chính trị – thẩm mĩ của nhân dân khi đến với thể loại này.

  Trước tiên, truyền thuyết là một loại hình nghệ thuật đầy tính sáng tạo, phản ánh lịch sử, kể về sự kiện lịch sử và nhân vật lịch sử để nhằm ca ngợi, đề cao cái đẹp, cái tốt, cái tích cực và phê phán cái xấu, cái tiêu cực theo quan niệm của nhân dân. Lịch sử nước ta từ sau thời Âu Lạc đến truyền thuyết trên được cố định hóa trong văn bản Lĩnh Nam chính quái khoảng 18 thế kỉ, nhân dân ta luôn không ngừng chăm lo giữ nước và cũng không ngừng chiến đấu vì độc lập tự do. Trong bối cảnh như thế, lòng yêu nước thương nòi, tinh thần tự hào dân tộc… nhất định phải là một trong những truyền thuyết sâu rễ bền gốc nhất và phát triển liên tục nhất.

  Nói như thế là đã rõ vì sao nhân dân ta phê phán Mị Châu bằng bản án tử hình một cách đích đáng. Thấu lí nhưng nhân dân cũng rất đạt tình, thấu hiểu Mị Châu mắc tội không do chủ ý mà chỉ vô tình, ngây thơ, nhẹ dạ. Bởi vậy mà truyền thuyết đã “sắp xếp” để mai này chảy xuống nước, trai sò ăn phải đều biến thành hạt châu đúng như lời nguyền của nàng…

  Trong bài thơ Tâm sự, nhà thơ Tố Hữu từng viết:

  “Tôi kể người xưa chuyện Mị Châu Trái tim lầm chỗ đặt trên đầu Nỏ thần vô ý trao tay giặc Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu”.

  3. Mị Châu bị thần Rùa Vàng kết tội là giặc, lại bị vua cha chém đầu. Nhưng sau đó, máu nàng hóa thành ngọc trai, xác nàng hóa thành ngọc thạch. Hư cấu như vậy, người xưa vừa bày tỏ thái độ nghiêm khắc, đã thi hành bản án của lịch sử vừa thể hiện tình cảm bao dung, thấu hiểu cảm thông với sự vô tư trong trắng, thơ ngây vì vô tình mà mắc tội của Mị Châu.

  Bài học mà người xưa ở đây muốn nhắn gửi đến thế hệ trẻ gái trai muôn đời sau là phải đặt việc nước lên trên việc nhà, đặt cái chung lên trên cái riêng. Đây là bài học đạo đức cần thiết cho cả mọi người, mọi nhà, mọi thời đại.

  4. Trọng Thủy trước sau vẫn là một tên gian tế. Chính hắn đã gây nên sự sụp đồ cơ đồ Âu Lạc và cái chết của hai cha con Mị Châu. Thế mà có người lại cho rằng hình tượng ngọc trai, nước giếng là để chỉ mối tình chung thủy Mị Châu – Trọng Thủy. Hãy đọc kĩ lại văn bản: Mị Châu trước khi bị vua cha trừng phạt về tội phản nghịch có khấn: “Thiếp là phận gái, nếu cớ lòng phản nghịch mưu hại cha, chết đi sẽ biến thành cát bụi. Nếu một lòng trung hiếu mà bị người lừa dối thì chết đi sẽ biến thành châu ngọc để rửa sạch mối nhục thù”. Liền đó “Mị Châu chết ở bờ biển, máu chảy xuống nước, trai sò ăn phải đều biến thành hạt châu”. Như vậy điều này đã minh chứng cho lòng trong trắng của nàng, khẳng định nàng vốn không có lòng phản nghịch, cho thấy cái chết của nàng dẫu sao cũng là một nỗi oan tình đáng thương.

  Nói hình ảnh ngọc trai – nước giếng nhằm ca ngợi mối tình chung thủy MỊ Châu – Trọng Thủy là sai lầm, bởi lẽ những người dân Âu Lạc yêu nước không đời nào lại sáng tạo nghệ thuật để ca ngợi những kẻ đã đưa họ đến bi kịch thất quốc vong gia. Cũng phải hiểu là An Dương Vương tuy có góp phần dẫn đến bi kịch mất nước Âu Lạc, nhưng nhân dân Âu Lạc trước sau vẫn một lòng kính trọng suy tôn ông là anh hùng dân tộc.

  5. Cốt lõi lịch sử của truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là nước Âu Lạc và thời An Dương Vương đã được kiến tạo nên với thành cao, hào sâu, với vũ khí lợi hại, đủ sức đề chiến thắng cuộc xâm lược từ phương Bắc của Triệu Đà. Nhưng rất tiếc về sau đã lại rơi vào tay kẻ thù xâm lược ấy.

  Cốt lõi lịch sử vừa nói đã được dân gian thần kì hóa. Nhân vật thần Rùa Vàng xuất hiện giúp An Dương Vương xây thành cổ Loa ở đầu truyện là nhằm thần kì hóa chiến công xây thành, chế nỏ bảo vệ đất nước của dân tộc ta mà đứng đầu là An Dương Vương. Đến cuối truyện, thần Rùa Vàng lại hiện lên kết án Mị Châu, rước An Dương Vương về thủy phủ nơi Lạc Long Quân ngự trị. Rồi nhân vật Mị Châu được hư cấu hóa với sự hóa thân kì diệu sau khi chết. Những chi tiết vừa nói này nhằm giải thích việc mất nước Âu Lạc qua trí tưởng tượng của một dân tộc rất đỗi yêu nước nay lần đầu bị mất nước. Cả đến Trọng Thủy với chi tiết nước giếng có hồn Trọng Thủy rửa ngọc ở biển Đông làm ngọc trong sáng thêm cũng là sản phẩm trừu tượng của những chi tiết thần kì hóa này, phù hợp với tình cảm của dân gian Âu Lạc. Điều này thỏa mãn được nhu cầu tâm lí rất đỗi thiêng liêng của nhân dân là khẳng định dứt khoát rằng An Dương Vương và nhân dân Âu Lạc mất nước không phải do bất tài mà chính do kẻ thù dùng thủ đoạn hèn hạ, lợi dụng tình yêu trai gái, nhằm vào cô gái ngây thơ cả tin như Mị Châu. Điều đó cũng là sự đáp ứng nhu cầu của dân gian Âu Lạc khẳng định sự bất tử của vị vua anh hùng dựng nước vang danh một thời, với thành Cố Loa hoành tráng, bề thế được bảo vệ bởi chiếc nỏ thần lợi hại khiến kẻ thù phương Bắc phải khiếp sợ.

  Như thế đúng là sự thần kì hóa lịch sử truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy nhằm suy tôn dân tộc và đất nước, đồng thời cũng hạ thấp kẻ thù.

  LUYỆN TẬP

  Câu 1.

  Cả hai cách đánh giá a và b đều hời hợt, phiến diện đều chỉ đúng được một nửa.

  Học sinh suy nghĩ tự tìm ra lời giải đáp toàn diện phù hợp với đạo lí của dân tộc và đạo lí của con người.

  Câu 2.

  An Dương Vương đã tự tay chém người con gái duy nhất của mình. Nhưng dân gian lại dựng đền và am thờ hai cha con bên cạnh nhau. Cách xử lí như vậy rất phù hợp với đạo lí truyền thông của dân tộc ta. Đó là cách xử lí thể hiện sự bao dung với đứa con trót có thời lầm lỡ gây tai họa cho nhân dân, nhưng cuối cùng đã hối hận và thọ hình xứng đáng. Đó cũng là đức nhân hậu của nhân dân ta.

  Câu 3.

  Một vài bài thơ viết về Mị Châu – Trọng Thủy

  MỊ CHÂU Lông ngỗng rơi trắng đường chạy nạn

  Những chiếc lông không tự biết giấu mình.

  Nước mắt thành mặt trái của lòng tin Tình yêu đến cùng đường cái chết Nhưng người đẹp dẫu rơi đầu vẫn đẹp

  Tình yêu bị dối lừa vẫn nguyên vẹn tình yêu.

  Giá như trên đời còn có một Mị Châu

  Vừa say đắm yêu đương vừa luôn luôn cảnh giác

  Không sơ hở, chẳng mắc lừa mẹo giặc

  Một Mị Châu như ta vần hằng mơ.

  Thì hẳn Mị Châu không sống đến bây giờ Để chung thủy với tình yêu hai ngàn năm có lẻ Như anh với em dẫu yêu nhau chung thủy Nên chúng ta dù rất đỗi đau lòng Vẫn không thể cứu Mị Châu khỏi Lũ trai biển sẽ thay người nuôi tiếp chết Vẫn còn đây pho tượng đá cụt đầu Bởi đầu cụt nên tượng càng rất sống Cái đầu cụt gợi nhớ dòng máu nóng

  Đến bạc đầu bất quá chỉ trăm năm

  Giữa lòng mình viên ngọc của tình yêu.

  Hai ngàn năm dưới đá vẫn tuôn trào

  Anh cũng như em muốn nhắc Mị Châu

  Đời còn giặc xin đừng quên cảnh giác

  VIẾNG MỊ CHÂU

  Nhưng nhắc sao được hai ngàn năm trước

  Nên em ơi ta dành tự nhắc mình.

  Phải đâu lầm lẫn trái tim

  Nàng thờ chữ hiếu, duyên tin tại trời

  Giấy trong, lòng cạn tại người

  Long lanh châu ngọc để đời nỗi đau

  VIẾT BÊN CỔ LOA

  Oan đầu ngọc thạch mất đầu

  Trầm hương thương tiếc Mị Châu lụy tình.

  Mấy vòng bờ đất xoay tròn

  Thấp cao quãng mất, quãng còn mấp mô

  Nơi dâu cung ngọc điện vàng

  Là đây – dấu vết thành xưa

  Rùa thần giúp đắp – bây giờ tan hoang.

  Nghìn năm vết chém còn đau nhân tình

  Vương triều có đổ vì nàng Mị Châu?

  Nỏ thần ngôi báu đã thành hư vô Ngai vàng ngự mấy đài vua Mà kê trên ngực ngây thơ đàn bà?

  Tình yêu bị vấy mưu sâu

  Nơi nào Trọng Thủy trầm mình?

  Ơi người! Trẩy hội Cổ Loa!

  Con đường lông ngỗng dẫn ta về nguồn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Tập Đọc Lớp 5: Cao Bằng
 • Soạn Bài Tập Đọc: Con Gái Lớp 5 Trang 112
 • Soạn Bài Lớp 6: Cầu Long Biên
 • Soạn Bài Luật Thơ (Tiếp Theo)
 • Soạn Bài Lặng Lẽ Sa Pa (Trích)
 • Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy (Chi Tiết)
 • Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu, Trọng Thủy
 • Soạn Bài Bếp Lửa Lớp 9 Hay Đầy Đủ Nhất
 • Soạn Bài Thơ Bếp Lửa Của Bằng Việt Lớp 9
 • Soạn Bài Bếp Lửa (Siêu Ngắn)
 • Soạn bài Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy

  Bố cục

  – Đoạn 1: Từ đầu đến “bèn xin hoà”: An Dương Vương được thần giúp xây thành, chế nỏ để bảo vệ đất nước.

  – Đoạn 2: Tiếp đó đến “Dẫn vua xuống biển”: Cảnh mất nước nhà tan.

  – Đoạn 3: Đoạn còn lại: Thái độ, tình cảm của nhân dân đối với An Dương Vương, Mị Châu và Trọng Thủy.

  Tóm tắt

  Vua An Dương Vương xây thành nhưng nhiều lần bị đổ, nhờ có thần Kim Quy mà dựng được Loa thành. Thần ở lại giúp vua ba năm, trước khi ra về còn tặng cho vua chiếc vuốt làm lẫy nỏ. Nhờ có nỏ thần, An Dương Vương đánh bại quân Triệu Đà xâm lược. Nhưng sau đó, Đà cầu hôn. Vua vô tình gả Mị Châu cho con trai Đà là Trọng Thủy, lại để Thủy ở rể. Trọng Thủy dỗ Mị Châu cho xem nỏ thần, rồi lén đổi trộm lẫy nỏ đem về cho cha. Có được lẫy thần, Triệu Đà đem quân đánh Âu Lạc. Vua chủ quan ngồi đánh cờ, khi quân địch tiến sát thành, lấy nỏ ra bắn, thì mới biết lẫy nỏ đã mất, đành đưa mị Châu bỏ chạy. Mị Châu giữ lời hẹn, bứt lông ngỗng làm dấu cho Trọng Thủy đuổi theo. Vua đến đường cùng, gọi thần Kim Quy lên giúp. Thần kết tội Mị Châu, vua rút gươm giết con rồi theo thần đi xuống biển. Trọng Thủy đuổi tới bờ biển, ân hận mang xác vợ về chôn ở Loa Thành, ngày đêm thương tiếc, nhớ mong đến nỗi lao đầu xuống giếng mà chết. Máu của Mị Châu chảy xuống biển thành ngọc trai, người đời sau mò được ngọc trai, đem rửa với nước giếng ở Loa Thành thì ngọc lại càng thêm sáng trong.

  Câu 1 (trang 42 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

  + An Dương Vương xây thành nhiều lần nhưng đều bị lở.

  + Vua được thần Kim Quy giúp xây thành và cho vuốt để làm lẫy chế nỏ thần.

  + Nhờ nỏ thần, vua đánh thắng Triệu Đà lần thứ nhất.

  + Vua chủ quan khi Triệu Đà đem quân đánh lần thứ hai

  + Vua mang con bỏ chạy, nhờ thần Kim Quy cứu và chém chết Mị Châu.

  a) -Do sớm có ý thức giữ gìn đất nước, lo xây thành để chống giặc ngoại xâm mà An Dương Vương được thần linh giúp đỡ.

  – Kể về sự giúp đỡ thần kì đó, dân gian muốn thể hiện cách đánh giá về nhà vua: biết ơn, ca ngợi công lao xây thành, chế nỏ để chống giặc giữ nước.

  b) Sự mất cảnh giác của nhà vua được biểu hiện qua các chi tiết:

  – Vua đồng ý lời cầu hôn, gả con gái Mị Châu cho con trai Đà là Trọng Thủy, lại cho Thủy ở rể. ⇒ Vua mơ hồ trước âm mưu muốn xâm chiếm Âu Lạc một lần nữa của kẻ thù.

  – Khi Triệu Đà đem quân đánh lần thứ hai, vua không kiểm tra lại vũ khí để đến khi quân giặc kéo sát thành, phải mang Mị Châu bỏ chạy. ⇒ Vua chủ quan khinh địch, không có cái nhìn sáng suốt với tình thế.

  c) Qua các chi tiết sáng tạo, nhân dân muốn biểu lộ thái độ, tình cảm:

  + Chi tiết vua nghe theo lời kết án của thần Kim Quy, rút gươm chém Mị Châu: gửi gắm lòng kính trọng đối với vị vua anh hùng, dám hy sinh tình cảm cha con thiêng liêng để giữ tròn bổn phận với đất nước.

  Phê phán thái độ mất cảnh giác, quá xem trọng tình cảm cá nhân của Mị Châu.

  Giải thích nguyên nhân, xoa dịu nỗi đau mất nước một cách nhẹ nhàng.

  Câu 2 (trang 43 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

  Cách lí giải 1: Mị Châu làm vậy chỉ là thuận theo tình cảm vợ chồng mà bỏ quên nghĩa vụ với đất nước. ⇒ Việc làm của Mị Châu là do quá trọng tình cảm cá nhân mà thiếu sự suy xét.

  Cách lí giải 2: Mị Châu làm theo ý chồng là lẽ tự nhiên, hợp lí ⇒ Cách lí giải này có thể được xuất phát từ luân lí của chế độ phong kiến, là khi người phụ nữ đã xuất giá thì phải nhất nhất nghe theo lời chồng.

  Tuy nhiên, cả hai các lí giải trên đều chưa hợp lí và chưa được suy xét toàn diện: Mị Châu là một nạn nhân của âm mưu chính trị. Đối với chồng, nàng chỉ là người vợ trọng tình và cả tin; nhưng đối với quốc gia, nàng mang trọng tội không thể tha thứ được.

  Câu nói cuối cùng của Mị Châu đã khẳng định tấm lòng không mang mưu đồ hại cha bán nước, mà chỉ là bị kẻ gian lợi dụng đã chỉ rõ bản chất đáng thương nhiều hơn đáng trách của Mị Châu.

  Câu 3 (trang 43 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

  Chi tiết hư cấu sau cái chết của Mị Châu mang những ý nghĩa:

  + Mị Châu bị kết tội, bị chính cha của mình trừng trị là một dứt khoát. ⇒ hành động này xuất phát từ tinh thần yêu nước, căm ghét kẻ bán nước của dân tộc ta.

  + Máu của Mị Châu biến thành ngọc trai, xác biến thành ngọc thạch đã thể hiện cái nhìn cảm thông, bao dung với nàng của nhân dân.

  + Cái chết của Mị Châu là lời nhắn nhủ của tác giả dân gian đối với việc giải quyết mối quan hệ giữa cái riêng với cái chung, giữa tình cảm cá nhân với lợi ích của cả quốc gia.

  Câu 4 (trang 43 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

  Ý nghĩa của cặp hình ảnh “ngọc trai – giếng nước”:

  + Ngọc trai: do máu của Mị Châu hóa thành, như lời chứng minh tấm lòng trong sạch, không có mưu đồ hại cha bán nước của Mị Châu.

  + Giếng nước: Nơi Trọng Thủy gieo mình xuống tự vẫn vì quá hối hận và thương tiếc Mị Châu.

  + Việc lấy ngọc trai đem rửa với nước giếng này lại càng sáng trong là sự khẳng định, Trọng Thủy đã tìm được lời hóa giải trong tình cảm của Mị Châu ở thế giới bên kia.

  + Cặp hình ảnh “ngọc trai – giếng nước” là sự thể hiện niềm thương xót cho mối tình của Mị Châu – Trọng Thủy; đồng thời là kết thúc hoàn mỹ cho một mối tình nhiều đau khổ, nỗi niềm này.

  Câu 5 (trang 43 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

  – Cốt lõi lịch sử:

  + An Dương Vương xây thành Cổ Loa

  + Nước Âu Lạc bị Triệu Đà xâm lược

  – Sự thần kì hóa cốt lõi lịch sử của dân gian:

  + Thần Kim Quy giúp vua xây thành, chế nỏ

  + Vua An Dương Vương theo thần Kim Quy xuống biển.

  + Chi tiết “ngọc trai – giếng nước”.

  – Việc tạo ra các yếu tố thần kì này có tác dụng:

  + Tái hiện một câu chuyện lịch sử dưới cái nhìn của dân gian khác lạ và hấp dẫn hơn

  + Lí tưởng hóa vua An Dương Vương. Vua không chết mà chỉ bước sang một thế giới khác.

  + Mị Châu đã được rửa tội “bán nước”, chứng minh được lòng trong sạch của mình.

  + Khẳng định tình cảm của Trọng Thủy – Mị Châu là chân thành, cuối cùng cũng có một cái kết vẹn tròn nhất.

  Luyện tập

  Câu 1 (trang 43 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

  Đánh giá về Trọng Thủy ở cả hai ý kiến a) và b) đều chưa được toàn diện và xác đáng.

  + Đối với đất nước Âu Lạc:

  Trọng Thủy lấy cắp lẫy nỏ thần để giup Triệu Đà xâm lược Âu Lạc thành công

  Trọng Thủy là người trực tiếp gây nên cái chết cho hai cha con An Dương Vương.

  ⇒ Về phương diện này, Trọng thủy là kẻ đáng trách, đáng lên án.

  + Đối với tình cảm vợ chồng với Mị Châu:

  Trọng Thủy tiếc thương tình cảm vợ chồng, biết được chiến tranh sắp diễn ra, cố gắng tìm cách để vợ chồng sau này được đoàn tụ.

  Trọng Thủy vì quá ân hận, thương tiếc, đau đớn cho Mị Châu mà nhảy xuống giếng tự vẫn.

  ⇒ Về phương diện này, Trọng thủy là kẻ si tình đáng thương.

  Câu 2 (trang 43 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

  An Dương Vương đã tự tay giết chết người con gái duy nhất của mình nhưng lại được dân gian dựng đền và am thờ hai cha con ngay cạnh nhau. Cách xử lí như vậy nói lên truyền thống nhân đạo, bao dung và nhân hậu của nhân dân ta.

  Câu 3 (trang 43 sgk Ngữ văn 10 Tập 1):

  Bài thơ “Tâm sự” rút trong tập thơ “Ra trận” của nhà thơ Tố Hữu:

  Tôi kể ngày xưa chuyện Mị Châu,

  Trái tim lầm lỡ để trên đầu.

  Nỏ thần vô ý trao tay giặc,

  Nên nỗi cơ đồ đắm biển sâu …

  Nội dung chính

  Truyện An Dương Vương và Mị Châu- Trọng Thuỷ là một cách giải thích nguyên nhân việc mất nước Âu Lạc. Qua đó, nhân dân ta muốn nêu lên bài học lịch sử về tinh thần cảnh giác với kẻ thù và cách xử lí đúng đắn mối quan hệ giữa riêng với chung, giữa nhà với nước, giữa cá nhân với cộng đồng.

  Hình tượng nhân vật và những chi tiết hư cấu trong truyện cho thấy mối quan hệ giữa phần cốt lõi lịch sử với phần tưởng tượng của dân gian.

  Bài giảng: Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên VietJack)

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: chúng tôi

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Hai Cây Phong, Ngữ Văn 8
 • Soạn Bài Hai Cây Phong (Chi Tiết)
 • Soạn Bài Hai Cây Phong (Trích Người Thầy Đầu Tiên)
 • Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Của Thạch Lam Lớp 11
 • Soạn Bài Hai Đứa Trẻ Ngắn Gọn Và Đủ Ý Nhất
 • Soạn Truyện An Dương Vương Và Mị Châu

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Ngữ Văn 10 Bài: Truyện An Dương Vương Và Mị Châu
 • Soạn Bài Truyện An Dương Vương Và Mị Châu Trọng Thủy
 • Soạn Bài Bếp Lửa Sbt Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài Bếp Lửa, Ngữ Văn 9, Tập 1
 • Soạn Bài Lớp 9: Bếp Lửa
 • * Bố cục ( 3 đoạn )

  – Đoạn 1 (Từ đầu đến “bèn xin hoà”) : An Dương Vương được thần giúp xây thành, chế nỏ để bảo vệ đất nước.

  – Đoạn 2 ( Tiếp đó đến “Dẫn vua xuống biển”): Cảnh mất nước nhà tan.

  – Đoạn 3 ( Còn lại ): Thái độ, tình cảm của nhân dân đối với An Dương Vương, Mị Châu và Trọng Thủy.

  * Nội dung

  – Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thủy là một cách giải thích nguyên nhân việc mất nước Âu Lạc. Qua đó, nhân dân ta muốn nêu lên bài học lịch sử về tinh thần cảnh giác với kẻ thù và cách xử lí đúng đắn mối quan hệ giữa riêng và chung, giữa nhà với nước, giữa cá nhân và cộng đồng.

  * Trả lời câu 1 trang 42 SGK Ngữ văn 10, tập 1

  a. ADV được thần linh giúp đỡ bởi đây là vị vua yêu nước (có ý thức xây thành bảo vệ đất nước, có ý chí khi thành đổ nhiều lần vẫn không bỏ cuộc) và biết coi trọng thần linh, dốc lòng dốc sức xây thành (lập đàn cầu đảo, kính cẩn trọng đãi Rùa Vàng).

  – Kể về sự giúp đỡ thần kì đó, nhân dân bày tỏ thái độ trân trọng, tự hào, ngợi ca của nhân dân đối với vị vua yêu nước thương dân, có tầm nhìn xa trông rộng.

  b. Sự mất cảnh giác của ADV thể hiện ở việc chấp nhận cho con trai của giặc làm phò mã, lọt vào làm nội gián, khi giặc đến còn có thái độ ỉ lại vào vũ khí mà không đề phòng.

  c. Sáng tạo những chi tiết về Rùa Vàng, Mị Châu và nhà vua chém đầu con gái, nhân dân biểu lộ thái độ cảm thông đối với nhà vua và giải thích về việc mất nước Âu Lạc nhằm xoa dịu nỗi đau mất nước.

  Câu 2 Trả lời câu 2 trang 43 SGK Ngữ văn 10, tập 1

  – Việc Mị Châu lén đưa cho Trọng Thủy xem nỏ thần là chỉ thuận theo tình cảm vợ chồng mà quên nghĩa vụ với đất nước.

  – Mị Châu vì nhẹ dạ cả tin mà vô tình mắc bẫy kẻ thù.

  Câu 3 Tr ả l ời c âu 3 trang 43 SGK Ng ữ v ăn 10, t ập 1

  – Chi tiết Mị Châu bị Rùa Vàng kết tội là giặc, lại bị vua cha chém đầu: nhân dân phê phán và thẳng thắn kết tội, bắt nàng phải trả giá cho lỗi lầm lịch sử của mình.

  – Chi tiết máu nàng lại hóa thành ngọc trai, xác hóa thành ngọc thạch (kiểu hóa thân kéo dài sự sống): nhân dân thể hiện sự bao dung, vị tha, thấu hiểu cho sự ngây thơ, trong trắng của Mị Châu khi vô tình phạm tội.

  Câu 4 Tr ả l ời c âu 4 trang 43 SGK Ng ữ v ăn 10, t ập 1

  Hình ảnh hư cấu ngọc trai – giếng nước thể hiện cách nhìn của nhân dân:

  – Chi tiết ngọc trai ứng với lời khấn của Mị Châu trước khi chết nhằm chiêu tuyết cho danh dự, chứng thực tấm lòng trong sáng của nàng.

  – Chi tiết giếng nước có hồn Trọng Thủy hòa cùng nỗi hối hận là sự chứng nhận cho mong muốn hóa giải tội lỗi của hắn.

  – Chi tiết ngọc traiđem rửa trong giếng nước lại càng sáng đẹp nói lên rằng Trọng Thủy đã tìm được sự hóa giải trong tình cảm của Mị Châu ở thế giới bên kia.

  Câu 5 Tr ả l ời c âu 5 trang 43 SGK Ng ữ v ăn 10, t ập 1

  – Cốt lõi lịch sử của truyện bao gồm: nước Âu Lạc vào thời An Dương Vương đã được dựng lên, có thành cao, hào sâu, vũ khí đủ mạnh để chiến thắng cuộc xâm lược của Triệu Đà nhưng sau đó bị rơi vào tay kẻ thù (ngày nay còn nhiều di tích của những sự thật lịch sử này: dấu vết thành Cổ Loa ở Đông Anh, hiện vật bằng đồng đào được ở Cổ Loa, đền thờ ADV, am thờ Mị Châu,…).

  – Chi tiết Rùa Vàng giúp đỡ nhằm thần kì hóa chiến công xây thành, chế nỏ của dân tộc mà đứng đầu là ADV; những chi tiết về mối tình Trọng Thủy – Mị Châu (cho xem nỏ thần, dặn dò, rắc áo lông ngỗng…); chi tiết Rùa Vàng kết tội Mị Châu và đón ADV xuống biển và chi tiết hóa thân của Mị Châu nhằm giải thích lí do mất nước Âu Lạc là s ự thần kì hóa nhằm tôn vinh dân tộc, hạ thấp kẻ thù, giải thích rõ nhà vua và đất nước không kém cỏi mà vì kẻ thù dùng thủ đoạn hèn hạ, xảo trá.

  Hoctotnguvan.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Truyện An Dương Vương Và Mị Châu
 • Soạn Thạch Sanh Lớp 6 Đầy Đủ Hay Nhất
 • Soạn Bài Thạch Sanh Sbt Ngữ Văn 6 Tập 1
 • Soạn Bài: Thạch Sanh (Siêu Ngắn Gọn)
 • Soạn Bài: Thạch Sanh (Siêu Ngắn)
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100