Top 15 # Phương Pháp Học Ngoại Ngữ Nhanh Và Hiệu Quả / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 11/2022 # Top Trend | Maiphuongus.net

Phương Pháp Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả Nhất / 2023

Phương pháp học này sẽ giúp bạn học một ngoại ngữ chỉ trong thời gian 3 tháng mà có thể học được các kỹ năng nghe, nói, đọc

Khi bạn học một thứ tiếng nào đó bạn có thể chọn một trong hai cách: hoặc là bạn học ngữ pháp, từ vựng, ngữ âm…liên miên hết tháng này sang tháng khác, hoặc là bạn quay lại cách mà bạn học nói tiếng mẹ đẻ khi còn nhỏ.

Bạn có thể không nhớ, nhưng lúc bé bạn đã bắt đầu nói những âm đầu tiên, những từ đơn giản: bố, mẹ…rồi bạn bắt đầu nói những cụm từ mà có khi bạn chẳng hiểu gì cả. Rồi rất nhanh chóng, bạn đã nói bà hiểu được, rồi làm người khác hiểu được ý mình. Đây chính là cách học tốt nhất để học bất cứ ngoại ngữ nào.

Tại sao chỉ cần có ba tháng…

Là một đứa trẻ, bạn sẽ học nói do “vô tình” thôi. Cậu bé bắt chước bố mẹ mình mà không hề biết tại sao lại làm được như vậy. Với bạn, học ngoại ngữ lại khác. Bạn học có mục đích hẳn hoi. Vì thế, chỉ cần 3 tháng (mỗi ngày dành độ nửa tiếng) là đủ để bạn có thể nói dễ dàng bất cứ ngoại ngữ nào.

Học như thế nào…

Bạn mua một cuốn băng cassette (có kèm sách) cho trình độ ban đầu của ngoại ngữ bạn chọn. Các băng này đều do các chuyên gia ngôn ngữ soạn cả. Bạn bắt đầu nghe đi nghe lại băng này. Chính nhờ sự lặp lại này trên cassette, từ vựng và cách phát âm sẽ chặt vào bộ nhớ của bạn mà khỏi cần lo lắng lắm về “năng khiếu”, hay IQ của mình. Khi bạn nói ngoại ngữ mới này, các câu nói sẽ tự đến với bạn một cách tự nhiên như tiếng mẹ đẻ vậy. Có ba giai đoạn như sau:

1. Nghe: Trước tiên, bạn phải tập cho tai mình quen với những âm thanh của thứ tiếng mới. Nghe nhưng đừng có hiểu gì cả. Bằng cách đơn giản này, bạn sẽ dần nắm được những âm, ngữ điệu và các phản xạ ngôn ngữ – một yếu tố rất quan trọng khi học ngoại ngữ.

3. Nói: bạn nghe và lặp lại theo băng những âm, từ, cụm từ, rồi dần dà bạn sẽ diễn đạt hoàn chỉnh. Khi đã được rồi, bạn sẽ cảm thấy thiếu thốn từ vựng. Nhưng theo phương pháp trên bạn sẽ tăng vốn từ nhanh thôi. Rồi bạn sẽ nói được những câu dài hơn và hoàn chỉnh hơn. Hãy đi từ dễ đến khó, chỉ sau 3 tháng bạn sẽ thấy mình nói được ngoại ngữ mới một cách ngon lành.

Các Phương Pháp Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả / 2023

Nhiệm vụ của bạn là phải đi đến nơi nào có thể sử dụng được những từ đã học, vì khi bạn nói nó ra bạn sẽ ghi được vào tiềm thức của bạn. Lúc đó bạn đã nhớ từ đó ở mức độ TRẢI NGHIỆM. Mức độ cao nhất của việc học là bạn sẽ không bao giờ quên những từ vựng đó nữa.

Phương pháp 3 Kỹ thuật tách ghép từ: Một cách học Tiếng Anh đầy sáng tạo và thú vị, giúp bạn nhớ từ vựng Tiếng Anh lâu hơn. Để giỏi tiếng Anh, bạn phải kết hợp tốt rất nhiều kỹ năng và yếu tố khác nhau. Một trong số đó là trang bị một vốn từ “hoành tráng”. Tuy nhiên, việc học từ vựng vốn dĩ xưa nay với bất cứ người nào (thậm chí cả dân bản xứ) cũng là một việc không dễ dàng gì.

Vậy có cách nào giúp bạn học nhanh, nhớ nhanh, hứng thú mà lại nhớ từ rất lâu, thậm chí ghi nhớ cả đời không? Phương pháp này không có xuất xứ chính thức từ đâu cả, nó xuất hiện ngẫu nhiên với nhiều người học tiếng Anh và sau đó được phổ biến. Trong tiếng Việt, hãy tạm gọi phương pháp này là “kỹ thuật tách ghép từ”

Bí quyết là gì? Hãy xem “kỹ thuật tách ghép từ” giải quyết vấn đề trên thế nào.Từ BRUSQUE có thể tách là BRUS-QUE. Tiếp đó, từ BRUS được biến đổi thành BRUSH (bút vẽ) và từ QUE biến đổi thành từ QUEEN (nữ hoàng). Như bạn thấy, những từ như BRUSH (bút vẽ) và QUEEN (nữ hoàng) là những từ vô cùng đơn giản với những người đã học tiếng Anh. Bây giờ, với từ BRUSQUE ban đầu nghĩa là “cộc cằn thô lỗ”, bạn hãy liên tưởng nó đến BRUSH (bút vẽ) và QUEEN (nữ hoàng). Hãy tưởng tượng tại vương quốc của những cây bút vẽ, có một nữ hoàng ngự trị.

Giờ hãy dành thời gian xem lại một lần nữa ví dụ ở trên. Bạn đã thuộc từ tiếng Anh này chưa? Nếu rồi,chúc mừng bạn, bạn đang nắm trong tay một phương pháp học từ vô cùng hiệu quả. Điểm mấu chốt của “kỹ thuật tách ghép từ” là nó dựa trên những từ gốc của từ người học đang nghiên cứu, sau đó biến đổi một cách cố ý để giúp người học lần sau gặp lại có thể dựa trên các đầu mối để nhớ ra từ.

Rõ ràng nhiều học sinh có ý thức họ đã gặp từ tiếng Anh này rồi, nhưng những manh mối của họ quá nhạt nhòa nên chỉ dừng ở cảm giác chứ không thể nhớ ra chính xác nghĩa của từ đó là gì.

Sau khi dùng kỹ thuật tách ghép từ, mỗi khi nhìn vào một từ nào đã từng học, những từ ngữ bị tách lập tức sẽ biến thành manh mối dẫn người học tới nghĩa chính xác của từ. Đây là một phương pháp rất hay dành cho những ai muốn nâng cao vốn từ vựng mà không quan trọng quá việc nhớ chính xác một từ viết thế nào, chỉ cần nhận ra mặt chữ là được.

+ BERATE (v) nghiêm trách, trừng trị – Hãy nghĩ tới BE-A-RAT (một con chuột) và tưởng tượng: Một cậu bé vì quá nghịch ngợm nên đã bị bà tiên trừng phạt, bà tiên BERATE (trừng phạt) cậu bằng cách MAKE HIM BE A RAT (biến cậu thành một con chuột)

Không có một cách tách ghép từ chuẩn xác nào cả, tất cả phụ thuộc vào tính sáng tạo của bạn.Càng sáng tạo bao nhiêu, việc học từ của bạn càng đơn giản và dễ dàng bấy nhiêu. Tuy có một số hạn chế, như không phải từ nào cũng có thể tách ra được, hoặc không phải ai cũng có sức sáng tạo mà ngồi tách ra được từng từ, nhưng quả thật đây là một cách học từ rất hay và hiệu quả.

Hầu hết những ai đã thử qua phương pháp này đều nhận thấy rằng họ hầu như không quên từ mình đã học. Tuy nhiên, cách tách ghép này có thể là hữu ích cho những bạn có vốn từ kha khá, vậy những bạn vốn từ còn ít thì sao?

Mình mách các bạn một phương pháp cũng tách ghép nhưng theo nghĩa tiếng Việt. Bạn hãy xem ví dụ sau đây : HIPNOSIS (N): THUẬT THÔI MIÊN. HIP: Thôi miên người khác có ý như ăn hiếp người ta, mà phải nhớ là hip (không ê). NOSE: lỗ mũi, thôi miên có nghĩa là làm cho người ta hành động theo ý mình, ” Vuốt mặt không nể mũi”, nhưng phải nhớ NOS (không e)và cuối cùng là IS. Thế là mình nhớ hoài chữ hipnosis là thuật thôi miên.

Phương pháp 4

Vâng phương pháp thứ 4 này tôi muốn đề cập tới loại bản đồ này (Mind Map) Bản đồ Tư Duy là gì ? Nó là một công cụ tổ chức tư duy nền tảng. Và nó thật đơn giản ! Nó dùng để sắp xếp ý nghĩ của bạn giống như các bản đồ dường phố, một Bản Đồ Tư Duy: – Cho bạn một cái nhìn tổng quan về một vấn đề hay một lĩnh vực quan trọng – Cho phép bạn vẽ bản đồ các tuyến đường hay đưa ra các lựa chọn, và cho bạn biết nơi bạn sẽ tới và nơi bạn đã đi qua. – Tập hợp số lượng lớn vào một chỗ. – Giúp giải quyết các vấn đề bằng cách chỉ ra cho bạn những con đường sáng tạo mới mẽ. – Làm cho bạn thấy thích nhìn, suy tưởng và nhớ lại.

Bạn cần gì để tạo ra Bản Đồ Tư Duy ?

1. Một tờ giấy trắng 2. Bút màu và bút chì màu 3. Bộ não để suy nghĩ 4. Trí tưởng tượng của bạn Ví dụ : Bạn học về Fruit. Bạn có thể vẽ 1 giỏ trái cây ngay chính giữa tờ giấy theo chiều ngang. Sau đó vẽ thêm các nhánh to tên từng loại trái cây mà bạn học. Ở cấp độ 3, bạn vẽ thêm các nhánh nhỏ của các nhánh lớn đó, để mở rộng từ ngữ về hoa quả. Tương tự như thế bạn áp dụng với tất cả môn học. Riêng với ngoại ngữ, khi nó chưa là ngôn ngữ thứ 2 của bạn, bạn cần phải ôn luyện chúng hằng ngày.

Phương pháp 5

Tình hình trao dồi từ vựng Tiếng Anh của bạn thế nào rồi? Khả quan hơn không ? Bạn có kết hợp các phương pháp không ? Đây là phương pháp thứ 5 giúp bạn học từ dễ nhớ nhưng không bao giờ quên. Bạn có thích luyện tập hằng ngày không? Đây là phương pháp ghi trực tiếp vào tiềm thức của bạn. Nó không thông qua 2 bán cầu trái và phải (phần ý thức) của bạn. Bước 1: Thị Giác: Bạn viết câu có từ mới mà bạn học. Cầm tờ giấy ấy để trước mặt và vẽ theo hình số 8 nằm ngang, đó là hình cực âm, cực dương. Nhìn theo và lặp lại câu đó ít nhất 10 lần để ghi nhớ bằng mắt. Bước 2: Thính Giác: Bạn lấy 2 ngón tay chà xác lên 2 vành tai để tạo tiếng sột soạt và miệng thì đọc to câu đó ít nhất 10 lần để ghi nhớ bằng tai. Bước 3: Xúc giác: Động tác thứ 3 co khủy tay phải và nâng đầu gối chân trái lên cho đụng vào nhau, sau đó đổi bên, vừa làm vừa đọc câu đó ít nhất 10 lần. Bước 4: Tinh thần: Hai tay để ở ngực trái, nhắm mắt và đọc câu đó để cảm nhận sự rung động từ trái tim của bạn. Bạn nên dùng phương pháp này để học nguyên câu dạng tuyên bố hoặc định nghĩa bằng mọi ngôn ngữ. Vd : Your inner world creates your outer world. Bạn sẽ không bao giờ quên những điều bạn đã học.

Phương pháp 7

Đây là phương pháp cuối cùng trong loạt phương pháp học từ vựng mà không bao giờ quên. Tuy nhiên phương pháp này vô cùng quan trọng và bạn phải thường xuyên áp dụng kết hợp với các phương pháp kia, đó là Play Games. Chơi trò chơi đố chữ như Scrabble, Boggle và ô chữ (crossword puzzles).

Những trò chơi như thế này và nhiều trò chơi khác đều có sẵn trong máy tính vì thế mà bạn có thể tự chơi chứ không cần phải có người chơi cùng. Bạn cũng hãy thử dùng Từ điển điện tử Franklin, đ ây là từ điển cài nhiều trò chơi đố chữ.

Những Phương Pháp Tự Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả / 2023

Những phương pháp tự học ngoại ngữ hiệu quả.

Hiện nay, ngoại ngữ trở thành một điều thiết yếu trong cuộc sống, học tập cũng như công việc của đa số mọi người. Nhu cầu học ngoại ngữ cũng tăng cao. Tuy nhiên, phần lớn các bạn vẫn còn học theo lối mòn, xáo rỗng và khó ứng dụng thực tế. Cách học không hiệu quả vừa không mang lại kết quả mong muốn vừa khiến bản thân trở nên chán nản và nảy sinh tâm lý e ngại với ngoại ngữ. Chính vì vậy, việc hình thành nên các phương pháp học ngoại ngữ khoa học và sáng tạo sẽ giúp các bạn học và thực hành ngoại ngữ có hiệu quả hơn. Bài viết này, mình sẽ chia sẻ cùng các bạn một số phương pháp thú vị để các bạn có thể tự học ngoại ngữ hiệu quả hơn và biến hành trình học ngoại ngữ dần thú vị hơn.

1. Phương pháp rèn luyện kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe là một kỹ năng khá khó để chúng ta có thể thành thạo mỗi khi học bất kỳ ngôn ngữ nào. Lý do là bởi tai chúng ta đã quen với tiếng mẹ đẻ, âm vực cũng như cách phát âm tiếng mẹ đẻ. Vì vậy, khi chúng ta nghe một ngôn ngữ mới, lối mòn âm thanh của tiếng mẹ đẻ vẫn tồn tại, gây trở ngại cho việc nhận biết âm, từ ngữ của ngôn ngữ khác.

Trước khi rèn luyện kỹ năng nghe ngoại ngữ, các bạn cần chuẩn bị một tâm thế thoải mái, sự tập trung là rất cần thiết để chúng ta phân biệt rõ âm, từ hơn. Ngoài ra, bạn cần có sự kiên nhẫn. Nếu nghe lần đầu không có kết quả, hãy nghe đi nghe lại nhiều lần.

Một phương pháp luyện nghe hiệu quả đó là hãy lựa chọn nghe các bài hát yêu thích hoặc xem các bộ phim sử dụng ngôn ngữ mình đang học. Ví dụ, nếu bạn đang luyện nghe tiếng Anh, bạn có thể chọn một bài hát nhạc nhẹ, các bài hát kinh điển là lựa chọn không tồi. Bởi chúng ta ít nhiều đã nghe bài hát đó và làm quen với ngữ âm trong bài hát.

Cách luyện nghe với âm nhạc đó là, bạn chọn bài hát, nghe qua một vài lần. Sau đó, hãy viết ra lời bài hát mà mình nghe được rồi so sánh với lời bài hát chuẩn. Lời bài hát chính xác nhất bạn có thể tìm trên các trang mạng.

Việc luyện nghe bằng âm nhạc có ưu điểm lớn đó là nó giúp bạn luyện nghe một cách thoải mái, thư giãn. Bạn có thể vừa rèn luyện một kỹ năng khó khi học ngoại ngữ, vừa được nghe những giai điệu mình yêu thích.

Điều lưu ý khi luyện nghe bằng phương pháp này là nên chọn các bài hát có tiết tấu nhẹ nhàng, chậm rãi khi mới bắt đầu. Sau đó mới tăng dần tiết tấu lên.

2. Phương pháp luyện nói

Đối với kỹ năng nói ngoại ngữ, việc quan trọng nhất quyết định sự tiến bộ, thành thục đó là cần siêng năng và mạnh dạn.

Nếu muốn nói tốt một ngoại ngữ nào đó, bạn cần thường xuyên tập nói, tốt nhất là luyện nói cùng với người bản ngữ.

Có một số cách để luyện nói một cách chuẩn bản ngữ, chuẩn ngữ âm mà bạn có thể áp dụng sau đây:

Luyện nói đối thoại

H iện nay, do sự phát triển của xã hội, bạn có thể dễ dàng tiếp xúc với nhiều người nước ngoài và nói chuyện với họ. Bạn nên đa dạng hóa các cơ hội tiếp xúc và nói chuyện cùng người nước ngoài để trau dồi khả năng nói ngoại ngữ của mình.

Ví dụ, tham dự một câu lạc bộ ngoại ngữ thường có các buổi giao lưu cùng người nước ngoài, đi đến các khu vực có nhiều khách du lịch nước ngoài, đăng ký tình nguyện làm cộng tác viên hướng dẫn du lịch để tăng cường khả năng nói ngoại ngữ của bản thân…

Điều quan trọng khi luyện nói đối thoại là bạn cần loại bỏ sự nhút nhát của bản thân. Hãy mạnh dạn nói, giao tiếp với người bản ngữ. Dần dần, bạn sẽ học được các mẹo ngôn ngữ, mẹo nói, chuẩn chỉnh ngữ âm và cách nói như người bản ngữ.

Luyện nói độc thoại

Nếu ít có cơ hội tiếp xúc cùng người bản ngữ, bạn vẫn hoàn toàn có thể luyện nói một mình.

Bạn có thể xem một bộ phim yêu thích bằng ngoại ngữ bạn đang học. Và thay vì xem chủ yếu nội dung phim, thì bạn hãy chuyển sang chú ý các đoạn phim đối thoại, cách nói và phát âm của các diễn viên. Bạn cũng có thể tua đi tua lại một đoạn hội thoại, thử lặp lại câu nói và ghi âm cách phát âm của bản thân. Sau đó, so sánh với cách phát âm bản ngữ và tự điều chỉnh những sai sót của mình.

3. Phương pháp luyện đọc

Đối với phương pháp luyện đọc, tôi cho rằng, điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị cho mình hệ thống từ vựng càng phong phú càng tốt.

Mỗi ngày, bạn nên học từ 10 đến 20 từ vựng mới và cố gắng ghi nhớ chúng thật lâu. Việc nắm vững từ vựng sẽ giúp bạn dễ dàng hơn rất nhiều trong đọc hiểu ngoại ngữ. Đôi khi, bạn có thể không hoàn toàn hiểu về ngữ pháp câu hay không hiểu toàn bộ các câu, nhưng từ vựng phong phú sẽ giúp bạn dễ dàng phán đoán ý nghĩa và tiếp cận nội dung cần đọc dễ dàng.

Để rèn luyện kỹ năng đọc hiểu, bạn có thể tìm mua các đầu sách, truyện song ngữ để đọc. Hãy đọc phần truyện viết bằng ngoại ngữ trước, sau đó đọc phần truyện Tiếng Việt để nhận biết ý nghĩa và nắm rõ cách viết. Bạn cũng có thể chọn các sách truyện viết bằng ngôn ngữ bạn đang học. Sau đó, hãy đọc cuốn sách đó và cố gắng hiểu đầy đủ ý nghĩa của sách cũng như cách dùng từ của người viết. Bạn có thể sử dụng phương tiện hỗ trợ như từ điển để đọc hiểu chính xác hơn.

4. Phương pháp luyện viết

Kỹ năng viết một ngoại ngữ nào đó là một kỹ năng khá khó. Bởi nó đòi hỏi bạn phải nắm vững ngữ pháp, cách dùng từ, từ vựng đa dạng để diễn tả điều cần viết.

Ngoài ra, bạn có thể tham gia các hội nhóm giao lưu về ngoại ngữ trên mạng xã hội và tham gia viết thư trao đổi với các người bạn nước ngoài. Bằng việc viết thư qua lại, bạn sẽ có thời gian rà soát cũng như được các người bạn cùng giao lưu góp ý, sửa đổi để hoàn thiện hơn.

Lưu ý rằng, đối với việc luyện kỹ năng viết, bạn không nên áp dụng phim hay nhạc nước ngoài, không nên viết theo lối hội thoại của phim hay viết theo lời nhạc. Vì hầu hết các đoạn đối thoại của phim hay lời nhạc đều không đạt chuẩn ngữ pháp. Bạn cần hiểu rằng, văn viết rất khác với văn nói.

*Tổng kết: Như vậy, các phương pháp tự học ngoại ngữ một cách hiệu quả mà tôi đã giới thiệu đa phần đều rất dễ áp dụng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, “hát hay không bằng hay hát”, việc tự học ngoại ngữ đòi hỏi sự chuyên cần, bền bỉ và mạnh dạn. Bạn không nên vội vã khi rèn luyện ngoại ngữ mà hãy xem việc học ngoại ngữ như một thói quen hàng ngày. Khi ấy, bạn sẽ có được tâm lý thoải mái nhất để học và đạt hiệu quả như bạn mong muốn.

Những phương pháp tự học ngoại ngữ hiệu quả (PLL)

Bí Quyết Học Ngoại Ngữ Nhanh Và Hiệu Quả / 2023

Xác định mục tiêu theo đuổi

Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng Matthew khẳng định nếu bạn không xác định được lý do đúng đắn khiến bạn muốn học ngôn ngữ đó, bạn sẽ khó có động lực để theo đuổi nó lâu dài. Học tiếng Anh để gây ấn tượng với một cậu bạn người Pháp hoàn toàn không phải là một lý do hợp lý. Nó khác hoàn toàn với việc tìm hiểu người bạn đó bằng ngôn ngữ của chính họ. Nhưng dù vì lý do gì đi nữa, một khi bạn đã quyết tâm học một ngoại ngữ, hãy cố gắng hết sức mình.

Chìm đắm trong nó

Khi đã tìm được lý do thích hợp làm động lực để cố gắng, Matthew tiết lộ phương pháp chủ chốt để học một ngoại ngữ, đó chính là để bạn chìm đắm trong ngôn ngữ ấy và thực hành nó mỗi ngày.

“Khi học một ngoại ngữ mới, tôi sẽ dùng thứ tiếng ấy suốt cả ngày. Nhiều tuần liền, tôi sẽ viết và nói bằng ngôn ngữ ấy. Hãy thực hành những gì bạn học được bằng cách viết thư, nói chuyện với chính mình, nghe nhạc, hoặc nghe đài,…

Tìm bạn thực hành

Matthew đã học một vài thứ tiếng cùng với anh trai song sinh của mình là Michael. Họ cùng nhau học tiếng Hy Lạp khi cả hai chỉ mới 8 tuổi. “Chúng tôi luôn cạnh tranh với nhau. Nếu tôi học tốt hơn anh ấy, anh ấy sẽ ghen tị, sau đó sẽ cố gắng học để vượt qua tôi và ngược lại. Tôi nghĩ đây là một phương pháp tuyệt vời để học một ngôn ngữ mới.”- Matthew nói.

Tuy nhiên nếu bạn không có anh, chị để cùng học ngoại ngữ, hãy tìm cho mình một người bạn học. Họ cũng sẽ là động lực thúc đẩy bạn cố gắng hơn và ngược lại.

Mang nó vào cuộc sống

Bạn học một ngôn ngữ mới để có thể sử dụng nó nhưng bạn không thể nói chuyện bằng thứ tiếng ấy với chính bản thân bạn thì hãy đưa ngôn ngữ ấy vào cuộc sống hằng ngày của bạn, Matthew tiết lộ. Nếu nơi bạn sống không dùng ngôn ngữ ấy thì bạn cũng không cần phải ra nước ngoài, hãy đến những nơi có nhiều người sử dụng nó. Ví dụ như khi học tiếng Hy Lạp, bạn hãy đến những nhà hàng Hy Lạp, gọi món và trò chuyện với những người ở đó.

Tìm thấy niềm vui

Tìm thấy niềm vui để có thêm đam mê khi học một ngôn ngữ rất quan trọng. Hai anh em, Michael và Matthew đã học tiếng Hy Lạp bằng cách cùng viết và thu âm bài hát. Bạn hãy nghĩ ra một vài cách học làm bạn hứng thú như xem phim, nghe nhạc, viết tuyện, vẽ truyện tranh, viết một bài thơ, hoặc nói chuyện với bất kỳ ai bạn muốn. Đó cũng là những việc sẽ đem đến niềm vui cho bạn khi học.

Học như một đứa trẻ

Học như một đứa trẻ nghĩa là thỏa sức khám phá, học hết mình và sẵn sàng mắc sai lầm và sửa sai. Bản thân chúng ta sẽ ghi nhớ rất lâu những bài học từ những sai lầm. Khi còn là trẻ con, chúng ta học tốt hơn, tiếp thu nhanh hơn khi trở thành người lớn. Bởi vì trẻ nhỏ săn sàng phạm lỗi để tìm hiểu, thỏa trí tò mò còn người lớn thì lại sợ phạm lỗi. Khi học một ngôn ngữ mới, hãy thừa nhận rằng bạn không thể biết hết mọi thứ và mắc lỗi là điều không thể tránh khỏi. Điều đó sẽ giúp bạn thoải mái hơn và dễ dàng tiến bộ hơn.

Học cách lắng nghe

Chúng ta phải học cách quan sát trước khi làm, cũng giống như chúng ta phải học cách lắng nghe trước khi chúng ta nói. Khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới, bạn sẽ thấy nó thật khác lạ. Nhưng nếu dần dần tiếp xúc với nó, bạn sẽ thấy quen thuộc và việc “tiếp xúc” với một ngôn ngữ mới nghĩa là bạn phải biết lắng nghe nó.

Đối với Matthew, cách mà anh thường dùng để làm quen với một ngôn ngữ mới đó chính là nghe nó thường xuyên, ở mọi lúc, mọi nơi. Khi nghe nhiều, bạn sẽ quen được với thứ tiếng ấy, và dễ dàng nhớ cách phát âm.

Nói chuyện với chính mình

“Nghe thì thật kỳ cục nhưng đây là một cách thực hành rất tốt để học ngoại ngữ mà bạn có thể làm mọi lúc mọi nơi”, Matthew chia sẻ. Nó giúp bạn trau dồi khả năng đối đáp, ứng biến nhanh và mang lại cho bạn sự tự tin khi nói chuyện với người khác.