Top 5 # Phương Pháp Học Lập Trình C Hiệu Quả Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Phương Pháp Tự Học Lập Trình C++ Hiệu Quả

C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa dụng, không chỉ các ứng dụng, game được viết trên C++ mà cả các hệ thống lớn, hệ điều hành. C++ hiện nay rất phổ biến do tính mềm dẻo và đa năng, là ngôn ngữ biên dịch, tùy thuộc vào các hệ thống khác nhau mà ta có thể có các trình biên dịch tương ứng.

Tuy vậy, do C++ là một ngôn ngữ rất bài bản, việc tự học lập trình C++ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn các ngôn ngữ khác. Nếu như bạn không có phương pháp học hiệu quả thì bạn khó mà thành công được.

1. Tìm 1 quyển ebook dành đúng cho những gì mình cần học

Khi bắt đầu tự học lập trình C++ các bạn nên chọn một quyển sách cơ bản dạy về ngôn ngữ lập trình này. Bắt đầu học từ những cái cơ bản nhất như các kí hiệu, từ khóa, các hàm, các cú pháp, câu lệnh, cấu trúc của một chương trình…Tập phân tích mọi vấn đề, đầu vào của vấn đề là gì? Đầu ra mong muốn của vấn đề là gì? Làm thế nào để có đầu ra mong muốn đó? Dựa vào kinh nghiệm và kiến thức để đưa ra cách giải quyết vấn đề đó.

2. Biểu diễn các thuật toán bằng lưu đồ

Khi tự học lập trình C++ cơ bản hãy biểu diễn thử các thuật toán đơn giản nhất bằng lưu đồ sau khi đã thành thạo được các cú pháp và các từ khoá, các câu lệnh thông dụng,.. Sau đó hãy thử biên dịch và thực thi, cố gắng đọc các thông báo và sửa lỗi bởi lúc này chỉ có một số lỗi cú pháp và một số lỗi nhỏ khác có thể có trong quá trình viết code,…Cứ làm như vậy cho đến khi bạn thành thạo thì lúc đó hãy bắt đầu thực hiện các bài toán lớn và phức tạp hơn.

3. Sử dụng các hàm, các thư viện có sẵn

Để sử dụng ngôn ngữ lập trình C++ một cách thành thạo thì bạn không những biết các lệnh cơ bản mà còn phải biết được trong ngôn ngữ đó đã được hỗ trợ những gì? đã được xây dựng chưa?

Bạn cũng cần phải rèn luyện nhiều và khi gặp một vấn đề khó hãy bỏ thời gian sưu tầm và tìm kiếm lại hoặc học tập từ những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề lập trình.

4. Hệ thống lại bài học của mình

Nên hệ thống lại kiến thức của mình sau mỗi bài đã học và làm nhiều bài tập hơn nữa điều đó sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn. Bởi khi tự mình làm những bài tập lập trình, nó sẽ tạo cho bạn một thói quen và phản xạ tốt trước những bài toán khác. Ban đầu chỉ là những bài tập nhỏ nhưng nó sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm bằng cách giải toán, tích lũy một số phương pháp xử lý nhanh các vấn đề, làm các bài tập từ dễ đến khó…

5. Tìm kiếm tài liệu

Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia vào các forum, diễn đàn, câu lạc bộ về lập trình hay tham gia đóng góp mã nguồn mở…đây cũng là một cách giúp bạn tiếp cận với ngôn ngữ lập trình một cách tốt hơn.

Ngoài ra, khi tự học lập trình C++ bạn nên luyện tập cho mình một phong cách code, cách trình bày code như thế nào, đặt tên biến … một cách khoa học để khi gặp lỗi bạn có thể tự sửa bài của mình hoặc người khác cũng có thể sửa cho bạn khi bạn nhờ họ tìm lỗi và sửa.

Với những chia sẻ trên, bạn đã biết được phương pháp học lập trình với ngôn ngữ C++ hiệu quả chưa? Ngôn ngữ C++ có gì đặc biệt hơn những ngôn ngữ khác? K hóa học lập trình C/C++ tại Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi đó.

Học lập trình C++ có thể coi là bước đệm để bạn bước vào con đường lập trình và khi đã có được những kiến thức nền tảng rồi, bạn có thể tự học theo cách của riêng bạn. Vậy, ngay từ bây giờ, bạn cũng có thể đăng ký học lập trình tại Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình .

Website: https://stanford.com.vn

Phương Pháp Học Lập Trình Hiệu Quả

Khi mới bắt đầu học lập trình, rất nhiều bạn loay hoay để tìm cho mình một phương pháp học lập trình hiệu quả. Học lập trình là một con đường dài không hề dễ dàng. Bởi các khái niệm, lý thuyết của các ngôn ngữ lập trình khá trừu tượng và khó hiểu đối với những người bắt đầu học từ con số 0. Vậy thì lối đi nào là hiệu quả dành cho người mới bắt đầu học lập trình? CodeGym Đà Nẵng sẽ bật mí một số cách học lập trình hiệu quả dành cho người mới bắt đầu.

Người hướng dẫn có thể hướng dẫn trực tiếp hoặc hướng dẫn online. Nếu điều kiện cho phép và bạn muốn đi đúng hướng trên con đường học lập trình, hãy lựa chọn 1 trung tâm học lập trình. Ở đó, sẽ có các giảng viên hoặc trợ giảng kèm cặp cho bạn. Khi bạn có câu hỏi hay thắc mắc một vấn đề nào đó, bạn sẽ được hỗ trợ giải quyết ngay mà không cần chờ đợi lâu.

Nếu bạn không có điều kiện hay thời gian để tham gia học tại trung tâm lập trình, bạn có thể lựa chọn người hướng dẫn online trong các khóa học lập trình online miễn phí trên Internet. Các khóa học tạo ra bởi các lập trình viên, hoặc các giảng viên có kinh nghiệm cũng sẽ chỉ hướng cho bạn nên học gì, học như thế nào. Bạn cũng có thể tìm người hướng dẫn trên group Facebook hoặc tạo ra 1 group nhỏ cùng nhau học lập trình.

Học lập trình online có ưu điểm là giúp bạn tiết kiệm chi phí học. Bạn cũng có thể tự do sắp xếp thời gian học khi bạn rảnh. Tuy nhiên, các câu hỏi, thắc mắc hay gặp phải lỗi trong quá trình code sẽ khiến bạn mất thời gian tìm hiểu hoặc tìm câu trả lời hơn là có người hướng dẫn học lập trình trực tiếp.

Hãy trang bị tư duy lập trình và kỹ năng tự học

Tư duy lập trình là các bạn suy nghĩ các hướng để giải quyết một vấn đề nào đó. Để thực hành tư duy lập trình, hãy thực hành các tình huống và các cách để giải quyết tình huống đó. Bạn có thể không chú ý tới điều này nhưng trong cuộc sống, chúng ta gặp phải rất nhiều vấn đề từ nhỏ đến lớn như sáng nay ăn gì, ngày mai mặc gì cho tới những vấn đề lớn như làm thế nào để đam mê một lĩnh vực nào đó.

Bạn có thể rèn luyện tư duy lập trình tại chúng tôi

Học lập trình là một con đường dài, ngay cả khi bạn học xong 4 năm đại học, học khóa học này, khóa học nọ thì con đường học tập trong ngành lập trình không bao giờ dừng lại. Các công nghệ mới được cập nhật liên tục. Chính vì vậy, bạn phải trang bị cho mình kỹ năng tự học. Hãy mày mò trong các group lập trình, cộng đồng lập trình. Và hơn hết hãy can đảm học tiếng Anh để chinh chiến trong các diễn đàn

Trang bị tốt kiến thức nền tảng

Muốn tiến xa trên con đường học lập trình, bạn nhất định phải nắm được những kiến thức, khái niệm căn bản nhất. Lúc mới bắt đầu, hãy lựa chọn một ngôn ngữ lập trình phù hợp. Bạn có thể bắt đầu từ những kiến thức từ HTML, CSS, Javascript sau đó là C++, PHP hoặc Java.

Các kiến thức cơ bản như nhập môn lập trình, lập trình hướng đối tượng là những kiến thức cơ bản đầu tiên mà bạn cần làm quen.

Kiến thức lập trình web cơ bản bạn có thể học tại Blog học lập trình

Giải quyết vấn đề của bản thân

Rất nhiều học viên không thể giải quyết vấn đề thái độ của bản thân khiến họ khó khăn trong việc học lập trình. Họ dùng dằng giữa việc muốn học và không muốn học, đam mê và sự lười biếng của bản thân.

Nhiều bạn bắt đầu học lập trình với ý chí hừng hực, mục tiêu vô cùng to lớn, nhưng chỉ được dăm ngày nửa tháng bắt đầu chán nản và chểnh mảng việc học tập. Mới học thì mỗi ngày cày code 4 – 8 tiếng, rồi dần dần chỉ còn 1 – 2 tiếng. Có ngày lười quá lại nghĩ “Thôi hôm nay nghỉ, mai học vậy”.

Có một câu nói mà mình khá tâm đắc như thế này: Trình độ kém thì còn có thể đào tạo được chứ thái độ kém thì chỉ có nước bỏ đi mà thôi”.

Chính vì vậy, trước khi bắt đầu học lập trình, hãy xây dựng cho mình một kế hoạch với một mục tiêu rõ ràng, cụ thể và thời hạn để hoàn thành mục tiêu lớn đó.

Rồi chia mục tiêu lớn thành những mục tiêu nhỏ hơn trong thời gian ngắn hơn để dễ dàng hoàn thành và bớt chán nản mỗi khi bế tắc trong việc học.

Phương pháp này đang được rất nhiều học viên tại CodeGym Đà Nẵng áp dụng. Khi mới bắt đầu học, họ sẽ bắt đầu code từ những ứng dụng nhỏ nhất như chuyển đổi tiền tệ, một chức năng ứng dụng nhỏ nào đó.

Những ứng dụng nho nhỏ này sẽ giúp họ thực hành code ngay từ lúc họ mới chỉ là những đứa trẻ chập chững học code, giúp hiểu hơn những lý thuyết mà họ đã học. Và dĩ nhiên, không phải là code theo dạng copy paste mà phải gò lưng gõ từng dòng code thì mới thấm. Kiến thức thì sẽ dễ dàng nắm bắt, nhưng nếu bạn muốn thành thạo kỹ năng, bạn sẽ cần phải luyện tập nhiều, bắt đầu từ những dòng code nhỏ nhất.

Phương pháp học lập trình hiệu quả nhất là phương pháp phù hợp nhất với cá nhân bạn. Có người lựa chọn tập trung học tập tại trung tâm dưới áp lực cao để thúc đẩy khả năng của bản thân, có người lựa chọn học cách suy nghĩ và rèn luyện tư duy trước rồi học lý thuyết song song với thực hành để học lập trình, cũng có người tìm cho mình một sư phụ từ những người anh, người bạn đi trước. Quan trọng nhất là hãy vững tin vào lựa chọn học lập trình của bạn để kiên trì theo đuổi sự nghiệp lập trình viên.

CodeGym Đà Nẵng có khóa đào tạo lập trình Java dành cho người muốn chuyển nghề học từ con số 0, nếu bạn muốn được tư vấn miễn phí, hãy ghé ngay Fanpage CodeGym Đà Nẵng hoặc hotline 023 66 517 021 hoặc tới trực tiếp trung tâm tại Tầng 10, số 295 Nguyễn Tất Thành, Thanh Bình, Hải Châu, Đà Nẵng

Phương Pháp Học Lập Trình Máy Tính Hiệu Quả

Tên sách (Title of document):Phương pháp học lập trình máy tính hiệu quả Giới thiệu (Introduction): Các ngôn ngữ lập trình ra đời và lỗi thời nhanh một cách đáng kinh ngạc trong ngành Khoa học Máy tính. Các ngôn ngữ lập trình mới thường chứa đựng những quy tắc khác nhau làm cho mọi người phải thường xuyên thay đổi cách dùng các công cụ cũng như thói quen lập trình. Nhưng việc học một ngôn ngữ lập trình mới để cung cấp thêm kiến thức cho nghề nghiệp của mình cũng là một nhu cầu chính đáng.

Trước khi học một ngôn ngữ mới, bạn thường đặt ra câu hỏi: Làm sao để học ngôn ngữ lập trình này được hiệu quả? Có một vài gợi ý nhỏ sau có thể giúp bạn học các ngôn ngữ lập trình dễ dàng hơn:

1. Nắm vững các kiểu dữ liệu cơ bản mà ngôn ngữ lập trình cung cấp.

Hầu hết các ngôn ngữ đều cung cấp kiểu số nguyên integer. Bạn phải tìm hiểu thêm thế nào là long integer hoặc short integer? Thế nào là kiểu liệt kê (Enumerated)? Thế nào là kiểu kí tự (Character)? Thế nào là kiểu chuỗi (String)? Ngôn ngữ có hỗ trợ kiểu số thực dấu chấm động hay không, và tầm giá trị của mỗi kiểu dữ liệu là bao nhiêu? Và khi một ngôn ngữ nào đó không hỗ trợ kiểu dữ liệu mà bạn cần dùng thì tốt hơn bạn nên chuyển sang dùng một ngôn ngữ khác.

2. Nắm vững cấu trúc dữ liệu cơ bản được ngôn ngữ cung cấp.

Chẳng hạn Pascal có cấu trúc mảng (array), Lisp có thể thao tác rất dễ dàng với cấu trúc danh sách (list), còn Java thì có thể làm việc với các lớp và các giao tiếp….Và những vấn đề bạn nghĩ trong đầu cuối cùng phải được biểu diễn bằng các kiểu dữ liệu mà ngôn ngữ cung cấp, việc hiểu rõ mối quan hệ giữa chúng là nền tảng để giải quyết các vấn đề.

3. Ngôn ngữ cung cấp những toán tử dựng sẵn nào?

Ví dụ: Prolog xem tìm kiếm là một thao tác cơ bản, Snobol xem thao tác đối sánh mẫu trên các chuỗi (string pattern matching) là một toán tử cơ sở, các ngôn ngữ hàm (ML, Haskell) cho phép bạn tạo ra một giá trị mới nhưng không làm thay đổi cấu trúc hiện tại, APL cung cấp toán tử ma trận, … Danh sách các toán tử dựng sẵn của một ngôn ngữ sẽ cho ta biết những vấn đề mà những chuyên gia thiết kế ngôn ngữ đó cho là quan trọng nhất.

4. Nắm vững loại vấn đề mà ngôn ngữ có thể trợ giúp giải quyết.

Các ngôn ngữ thường được phát triển vì một lý do nào đó, thường là để giải quyết một loại vấn đề mang tính đặc trưng. Do đó, bạn nên cố gắng nắm rõ những chức năng đặc trưng của ngôn ngữ để giải quyết vấn đề đồng thời cũng nên tìm hiểu tại sao cùng một vấn đề nhưng dùng ngôn ngữ này để giải quyết lại dễ dàng hơn dùng ngôn ngữ khác.

5. Tìm hiểu những thư viện có sẵn trong ngôn ngữ.

Các ngôn ngữ thường có các thư viện do nhiều người đã phát triển để giải quyết những vấn đề khác nhau, bạn có thể sử dụng lại để giải quyết một vấn đề mới. Smalltalk có một thư viện đồ sộ với lượng mã luôn sẵn sàng để người lập trình sử dụng. C++ với thư viện chuẩn STL chứa nhiều cấu trúc dữ liệu thường dùng. Java có các thư viện cung cấp các tác vụ về mạng. Bạn hãy cố gắng tìm và sẽ thấy những gì cần thiết sẵn có.

6. Hãy học hỏi, mô phỏng lại!

Bắt đầu với việc mô phỏng lại các chương trình hiện có. Phải làm cho chúng có thể hoạt động trên hệ thống của bạn, bởi vì hệ thống mà nó được phát triển có thể không giống với hệ thống của bạn, và khi bạn có thể làm cho nó hoạt động tốt trên hệ thống của mình thì tức là bạn đã hiểu rõ về nó. Học các chương trình để hình dung được các tính năng khác nhau của ngôn ngữ.

7. Hãy thử nghiệm và rút ra kết luận!

Khi bạn đã có một vài chương trình có thể chạy tốt, bạn thử nghiệm bằng cách tạo ra một vài thay đổi. Bạn có thể lấy ra một chương trình và sửa lại nó để giải quyết một vấn đề sai khác chút ít so với chương trình ban đầu hay không? Bạn có thể lấy ra một phần nhỏ của chương trình và diễn đạt lại bằng cách khác hay không?

8. Hiện thực lại các vấn đề đã hiểu rõ bằng một ngôn ngữ mới.

Lấy một vài chương trình đã được viết trong một ngôn ngữ rồi cố gắng viết lại chúng trong ngôn ngữ mới. Không nên dịch từng câu lệnh sang ngôn ngữ mới mà hãy xem xét những tính năng đặc trưng nào của ngôn ngữ mới có thể dùng để giải quyết vấn đề. Cẩn thận xem xét những vấn đề nào dễ dàng hiện thực trong ngôn ngữ mới và những vấn đề nào khó khăn hơn. (Chương trình truyền thống đầu tiên nên viết là chương trình in ra chuỗi “hello world”).

9. Khi gặp một vấn đề mới thì nên nghĩ về những vấn đề đã biết trước đó có cùng đặc điểm với vấn đề mới. Sau đó hãy bắt đầu thử nghiệm.

…Tác giả (Author): [ http://ebooks-ict.blogspot.com – sưu tầm]

Download

Phương Pháp Học Lập Trình Android Cơ Bản Hiệu Quả

Phương pháp học lập trình Android cơ bản hiệu quả

Học lập trình Android cơ bản từ chuyên gia Android, dễ học! Học nhanh,làm được các App ngay sau khóa học kết thúc

Nhu cầu nhân lực lập trình Android hiện nay vẫn đang trở thành một cơn khát trên thị trường tuyển dụng. Được hỗ trợ bởi Google, mã nguồn mở và có đông đảo cộng đồng phát triển giúp đỡ, nên Android đang trở thành xu hướng phát triển của các hãng điện thoại di động.

Tuy nhiên, tiếp cận Android như thế nào để mang lại hiệu quả cao nhất? làm thế nào để trở thành 1 Android Developer chuyên nghiệp?

1. Đề ra mục tiêu học

Trong quá trình học bất kỳ một ngôn ngữ lập trình mới nào thay vì sử dụng code có sẵn và phát triển lên thì các bạn cần tự xây dựng riêng cho mình một mã nguồn riêng. Nếu bạn đang học lập trình Android từ cơ bản đến nâng cao thì hãy tham khảo những ứng dụng mà bạn thích mà thử lập trình nên những ứng dụng tương tự như vậy. Hãy trao đổi với các thành viên khác trên những diễn đàn chuyên về lập trình hay với giảng viên trực tiếp dạy mình, nếu bạn thấy bí hoặc khó khăn trong việc học code.

Đề ra mục tiêu học Android sau khoảng thời gian bao lâu bạn có thể tự code được một sản phẩm nào đó. Hãy thực hành nhiều và đừng bỏ qua bất kỳ bước, hãy đi từ cơ bản đến nâng cao.

2. Đừng học quá nhanh, hãy hiểu nó trước khi đi tiếp

Cần tạo cho mình một nền tảng tốt bằng cánh luôn luôn thực hành các bài tập lập trình. Nếu bán làm được như vậy bạn sẽ thấy được những lỗi, các vấn đề cơ bản mà các lập trình viên thường mắc phải. Từ đó bạn tạo được cho mình một thói quen tốt để giải quyết vấn đề.

3. Học hỏi thêm từ bạn bè

Học viên cũng nên tham khảo bằng cách xem các ứng dụng được tạo ra bởi Android khác bên cạnh việc học lập trình Android. Điều này khiến việc học tập trở lên thú vị và thực tế hơn, giúp bạn biết thêm về kỹ thuật code của các lập trình viên chuyên nghiệp mà còn. Nếu bạn học hỏi thêm được từ các lập trình viên kỳ cựu thì bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm mà không có trong sách vở.

4. Hãy học kiến thức từ tài liệu Online vô tận

Có rất nhiều diễn đàn và trang web hay để học trực tuyến Android. Các trang web này đều là những nguồn kiến thức bổ ích giúp các học viên tự trau dồi thêm khả năng lập trình android của mình. Các bạn nên tham gia sinh hoạt trên các cộng đồng mạng này nếu bạn mới làm quen với ngôn ngữ Android. Bạn có thể nhận được sự trợ giúp của các lập trình viên khác hoặc giải đáp thắc mắc cho các học viên khác.

5. Tới các trung tâm đào tạo Android

Đây là cách học lập trình android cơ bản nhanh và hiệu quả nhất nếu bạn bố trí được thời gian và tài chính. Các khóa học lập trình tại các trung tâm thường kéo dài ít nhất 3 tháng và sau khi kết thúc khóa học học viên có thể sẽ làm được việc ngay.

Có nhiều cách để bạn trở thành một lập trình viên thạo nghề trên chính ngôn ngữ mà mình đã lựa chọn. Nếu bạn không nỗ lực, cố gắng và định hướng đường đi đúng đắn cho mình thì không có cách học nào tốt nhất. Thành công hay không phụ thuộc vào quyết định của bạn. Stanford – dạy kinh nghiệm lập trình khuyên các bạn học hãy học từ cái căn bản nhất không nên học đốt cháy giai đoạn.