Top 3 # Học Cách Xếp Rubik Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Cách Giải, Xếp Khối Rubik 6 Mặt Lập Phương

Xếp Khối Rubik quay về với hình dạng ban đầu là nhiệm vụ khá khó khăn và có thể không khả thi. Tuy nhiên, một khi bạn đã hiểu rõ một vài thuật toán, giải khối Rubik sẽ trở nên rất dễ dàng. Phương pháp được mô tả trong bài viết này là phương pháp giải theo từng tầng: đầu tiên bạn sẽ giải quyết một mặt của Rubik (tầng thứ nhất), sau đó là tầng giữa và cuối cùng là tầng cuối.

Xếp rubik 6 mặt phần 1: Tầng đầu tiên

1. Hãy làm quen với phần Chú giải ở phía dưới cùng của trang.

2. Lựa chọn một mặt để bắt đầu. Trong ví dụ bên dưới, màu của tầng đầu tiên sẽ là màu trắng.

3. Xếp hình chữ thập. Tìm mặt có chứa viên tâm màu trắng và xoay nó lên trên đỉnh. Xếp bốn viên cạnh có màu trắng vào đúng vị trí. (Bạn có thể tự mình thực hiện điều này mà không cần đến thuật toán). Cả bốn viên cạnh cần phải được đặt vào đúng vị trí trong vòng nhiều nhất là tám bước (nhìn chung là năm hoặc sáu bước).

Lật mặt chữ thập xuống dưới đáy. Xoay khối Rubik 180° sao cho hình chữ thập nằm dưới đáy.

4. Giải bốn viên góc của tầng đầu tiên, từng viên một. Bạn cũng có thể xếp viên góc vào đúng vị trí mà không cần đến thuật toán. Để bắt đầu, sau đây là ví dụ để xếp một góc vào đúng vị trí:

Sau khi hoàn tất bước này, tầng đầu tiên sẽ hoàn thành, với một màu duy nhất (trong trường hợp này là màu trắng) nằm dưới đáy.

5. Xác nhận rằng tầng đầu tiên đã ở đúng vị trí. Bây giờ, bạn đã hoàn tất tầng đầu tiên và nó sẽ trông như hình sau (nhìn từ mặt đáy)

Xếp rubik 6 mặt phần 2: Tầng giữa

1. Sắp xếp bốn viên cạnh của tầng giữa vào đúng vị trí. Trong ví dụ của chúng ta, đây là những viên cạnh không chứa màu vàng. Bạn cần phải biết một thuật toán để giải tầng giữa. Thuật toán thứ hai sẽ đối xứng với thuật toán thứ nhất.

Nếu viên cạnh nằm ở tầng cuối:

Nếu viên cạnh nằm ở tầng giữa nhưng lại sai vị trí hoặc sai hướng, bạn chỉ cần sử dụng thuật toán tương tự để xếp bất kỳ viên cạnh nào khác vào đúng vị trí. Viên cạnh của bạn sẽ nằm ở tầng cuối, và bạn chỉ cần sử dụng thuật toán một lần nữa để sắp xếp nó vào đúng vị trí trong tầng giữa.

2. Kiểm tra xem liệu mọi thứ đã vào đúng vị trí hay chưa. Bây giờ, hai tầng đầu tiên của khối Rubik đã hoàn thành và trông như sau (nhìn từ mặt đáy):

Xếp rubik 6 mặt phần 3: Tầng cuối

1. Hoán đổi vị trí các viên góc

Tại bước này, mục tiêu của chúng ta là sắp xếp các viên góc của tầng cuối vào đúng vị trí, bất kể chúng đang ở hướng nào.

Xác định vị trí hai viên góc liền kề nhau có màu khác với màu sắc của tầng trên cùng (trong trường hợp của chúng ta là màu khác màu vàng).

Xoay tầng trên cùng cho đến khi hai viên góc này nằm tại đúng mặt màu của nó, đối diện với bạn. Ví dụ, nếu hai viên góc liền kề nhau đều có màu đỏ, bạn nên xoay tầng trên cùng cho đến khi chúng nằm tại mặt màu đỏ của khối Rubik. Chú ý rằng ở mặt bên kia, hai viên góc của tầng trên cùng sẽ có cùng màu với mặt đó (trong ví dụ của chúng ta là màu cam).

Xác định xem liệu hai viên góc của mặt trước có nằm đúng vị trí hay không, và hoán đổi lại chúng nếu cần. Trong ví dụ của chúng ta, mặt bên phải là màu xanh lá cây, và mặt bên trái là màu xanh dương. Do đó, viên góc của mặt trước bên phải sẽ có màu xanh lá cây, và viên góc mặt trước bên trái sẽ có màu xanh dương. Nếu không, bạn cần phải hoán đổi hai viên góc này theo thuật toán sau:

Thực hiện tương tự với hai viên góc ở phía sau. Xoay khối Rubik để đưa mặt bên kia (màu cam) ra trước mặt bạn. Hoán đổi vị trí hai viên góc phía trước nếu cần.

Phương pháp khác để thay thế, nếu bạn nhận thấy cả hai hai cặp góc phía trước và phía sau cần phải hoán đổi vị trí, bạn có thể thực hiện điều này với một thuật toán duy nhất (chú ý đến sự giống nhau của nó với thuật toán trước đó):

2. Định hướng viên góc

Xác định ô màu trên cùng của từng viên góc (trong trường hợp của chúng ta là màu vàng). Bạn chỉ cần biết một thuật toán duy nhất để định hướng viên góc:

Thuật toán sẽ khiến ba viên góc tự xoay quanh chúng cùng một lúc (từ vị trí cạnh sang vị trí trên cùng). Mũi tên màu xanh dương sẽ cho biết bạn đang xoay ba viên góc nào, và theo hướng nào (theo chiều kim đồng hồ). Nếu viên màu vàng nằm đúng vị trí như trong hình và bạn đã tiến hành giải thuật toán một lần, bạn sẽ có được bốn viên màu vàng nằm ở trên cùng:

Bạn cũng có thể sử dụng thuật toán đối xứng (ở đây mũi tên đỏ thể hiện cách xoay ngược chiều kim đồng hồ):

Lưu ý: thực hiện giải một trong các thuật toán này hai lần tương đương với việc giải thuật toán còn lại. Trong nhiều trường hợp, bạn cần phải tiến hành giải thuật toán nhiều hơn một lần:

Hai viên góc nằm đúng hướng:

Không có viên góc nào nằm đúng hướng:

Nhìn chung, áp dụng (3.a) trong các trường hợp sau:

3. Hoán vị các viên cạnh

Bạn chỉ cần biết một thuật toán cho bước này. Bạn nên kiểm tra xem liệu một hay nhiều viên cạnh có nằm đúng vị trí hay chưa (tại thời điểm này, hướng của chúng không quan trọng).

Nếu mọi viên cạnh đều nằm đúng vị trí, bạn đã hoàn thành bước này.

Nếu chỉ một viên cạnh nằm đúng vị trí, hãy sử dụng thuật toán sau:

Lưu ý: thực hiện giải một trong các thuật toán này hai lần tương đương với việc giải thuật toán còn lại.

Nếu cả bốn viên cạnh đều đã nằm đúng vị trí, bạn có thể tiến hành giải một trong hai thuật toán một lần từ bất kỳ mặt nào. Bạn sẽ có một viên cạnh duy nhất nằm đúng vị trí.

4. Định hướng các viên cạnh

Bạn cần phải sử dụng hai thuật toán cho bước cuối cùng này:

Cần lưu ý rằng XUỐNG, TRÁI, LÊN, PHẢI, là thứ tự của hầu hết các thuật toán dạng Dedmore chữ “H” và “Con cá”. Bạn chỉ cần nhớ một thuật toán duy nhất:

Nếu cả bốn viên cạnh đều bị lật ngược, bạn nên tiến hành giải thuật toán hình chữ “H” từ bất kỳ mặt nào, và bạn sẽ cần phải tiến hành thuật toán này một lần nữa để giải khối Rubik.

Chúc mừng! Bạn đã giải xong khối Rubik.

Phần 4: Chú giải

1. Đây là chìa khóa cho mọi chú giải sử dụng trong bài viết.

Các mảnh để ghép khối Rubik được gọi là Viên, và mảng màu trên viên Rubik được gọi là ô màu.

Rubik có ba loại viên:

Viên giữa (hoặc viên trung tâm), nằm ở giữa mỗi mặt của khối Rubik. Có tất cả sáu viên, mỗi viên sẽ có một ô màu.

Viên góc (hoặc viên nằm ở góc), nằm tại góc của khối Rubik. Có tất cả tám viên, mỗi viên có ba ô màu.

Viên cạnh (hoặc viên nằm bên cạnh), nằm giữa mỗi cặp viên góc liền kề nhau. Có tổng cộng 12 viên và mỗi viên có hai ô màu.

Không phải mọi khối Rubik đều sở hữu màu sắc giống nhau. Màu sắc được dùng để minh họa trong bài viết được gọi là BOY (vì mặt Xanh dương – Blue, Cam – Orange, và Vàng đều có thứ tự theo chiều kim đồng hồ).

2. Bài viết này sử dụng hai hướng nhìn khác nhau đối với khối Rubik:

Hướng nhìn 3D, cho thấy ba mặt của khối Rubik: mặt trước (màu đỏ), mặt trên cùng (màu vàng), và mặt cạnh bên phải (màu xanh lá cây). Trong Bước 4, thuật toán (1.b) được minh họa bằng hình ảnh cho thấy mặt cạnh bên trái của khối Rubik (màu xanh dương), mặt trước (màu đỏ), và mặt trên cùng (màu vàng).

Hướng nhìn từ trên xuống, chỉ cho thấy mặt trên cùng của khối Rubik (màu vàng). Mặt trước nằm ở dưới đáy (màu đỏ).

3. Đối với hướng nhìn từ trên xuống, mỗi thanh nhỏ biểu thị vị trí của ô màu quan trọng. Trong hình, ô màu vàng của viên góc trên cùng phía sau đang nằm tại mặt trên cùng (màu vàng), trong khi ô màu vàng của viên góc trên cùng phía trước đều nằm ở mặt trước của khối Rubik.

4. Nếu ô màu có màu xám thì có nghĩa là màu sắc của nó không quan trọng vào thời điểm đó.

5. Mũi tên (xanh dương hoặc đỏ) cho thấy tác dụng của thuật toán. Ví dụ, đối với thuật toán (3.a), nó sẽ giúp ba viên góc tự xoay quanh chính nó như thể hiện trong hình. Nếu ô màu vàng nằm tại vị trí giống như trên hình vẽ, khi thuật toán kết thúc, chúng sẽ nằm trên cùng.

Trục của vòng quay là đường chéo lớn của khối Rubik (từ góc này sang hết góc nằm bên kia của khối Rubik).

Mũi tên xanh dương được sử dụng để thể hiện hướng xoay theo chiều kim đồng hồ (thuật toán (3.a)).

Mũi tên đỏ được sử dụng để thể hiện hướng xoay ngược chiều kim đồng hồ (thuật toán (3.b), đối xứng với (3.a)).

6. Nhìn từ trên xuống, ô màu xanh dương nhạt thể hiện rằng một viên cạnh bị định hướng không chính xác. Trong hình, viên cạnh bên trái và bên phải đều bị định hướng không chính xác. Điều này có nghĩa là nếu ô trên cùng có màu vàng, ô màu vàng của hai viên cạnh này sẽ không nằm trên cùng, mà nằm ở mặt bên.

7. Đối với chú giải bước thực hiện thì điều quan trọng là bạn phải luôn nhìn khối Rubik từ mặt trước.

Một vài ví dụ của bước thực hiện:

Lời khuyên

Luyện tập. Bạn nên dành thời gian với khối Rubik của mình để tìm hiểu cách xoay viên Rubik theo nhiều hướng. Điều này đặc biệt quan trọng khi bạn đang học hỏi cách để giải tầng đầu tiên.

Biết rõ màu sắc khối Rubik của bạn. Bạn cần phải biết rõ màu nào đối diện với màu nào, và thứ tự của mọi màu sắc xung quanh chúng. Ví dụ, nếu màu trắng nằm trên cùng và màu đỏ nằm ở mặt trước thì bạn cần phải biết rằng màu xanh dương nằm bên phải, cam nằm phía sau, xanh lá cây nằm bên trái, và vàng nằm dưới đáy.

Dành cho người thích xoay Rubik nhanh, hoặc người không thích cảm giác khó khăn khi phải xoay các viên Rubik, bạn có thể tìm mua bộ Rubik Tự Lắp ráp (DIY). Các viên của khối Rubik sở hữu góc trong tròn hơn và bộ dụng cụ DIY sẽ cho phép bạn điều chỉnh độ chặt, giúp bạn dễ dàng di chuyển viên Rubik hơn. Bạn nên cân nhắc bôi trơn khối Rubik của mình với chất bôi trơn gốc silicon.

Bạn có thể bắt đầu với màu sắc giống trong bài viết để giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí của từng màu, hoặc cố gắng lựa chọn màu sắc giúp bạn dễ dàng xếp được mặt chữ thập hơn.

Định vị bốn viên cạnh và cố gắng suy nghĩ trước về cách để di chuyển chúng vào đúng vị trí mà không cần phải thật sự thực hiện điều này. Cùng với luyện tập và kinh nghiệm, phương pháp này sẽ hướng dẫn bạn cách để giải chúng chỉ trong một vài bước. Và trong thi đấu, người tham gia có 15 giây để xem xét khối Rubik của mình trước khi bắt đầu đếm thời gian.

Hiểu rõ cách hoạt động của thuật toán. Khi tiến hành giải thuật toán, bạn nên cố gắng theo dõi những viên then chốt của khối Rubik để xem chúng di chuyển đến đâu. Cố gắng tìm kiếm khuôn khổ trong thuật toán. Ví dụ:

Trong thuật toán (2.a) và (2.b) sử dụng để hoán vị viên góc của tầng trên cùng, bạn tiến hành bốn bước (sau khi hoàn tất, mọi tầng đáy và tầng giữa của khối Rubik sẽ quay về với tầng giữa), sau đó, lật mặt trên xuống, và thực hiện ngược lại với bốn bước đầu tiên. Vì vậy, thuật toán này không ảnh hưởng đến tầng đầu tiên/tầng đáy và tầng giữa.

Đối với thuật toán (4.a) và (4.b), bạn nên nhớ rằng bạn đang xoay tầng trên cùng theo hướng tương tự như hướng bạn cần phải xoay ba viên cạnh.

Đối với thuật toán (5), dạng Dedmore hình chữ “H”, một cách để nhớ thuật toán này là theo dõi đường đi của viên cạnh đã bị lật ngược ở mặt trên cùng bên phải và cặp viên góc xung quanh nó trong nửa đầu của quá trình giải thuật toán. Sau đó, trong nửa sau của quá trình này, bạn nên theo dõi viên cạnh đã bị lật ngược và cặp viên góc còn lại. Bạn sẽ nhận thấy rằng bạn đã tiến hành năm bước (bảy bước nếu bạn tính luôn cả hành động xoay một nửa là hai bước), tiếp theo, xoay một nửa mặt trên cùng, và đảo ngược lại năm bước đầu tiên, cuối cùng là xoay một nửa mặt trên cùng một lần nữa.

Tiến xa hơn. Một khi bạn đã nắm rõ mọi thuật toán, bạn có thể tìm kiếm cách nhanh hơn để giải khối Rubik:

Giải viên góc của tầng đầu tiên cùng với viên cạnh ở tầng giữa trong một bước.

Tìm hiểu thuật toán để định hướng viên góc của tầng cuối trong năm trường hợp cần đến hai thuật toán (3.a/b).

Học thuật toán để hoán vị viên góc của tầng cuối trong hai trường hợp khi không có bất kỳ viên cạnh nào nằm đúng vị trí.

Tìm hiểu thuật toán cho trường hợp mọi viên cạnh của tầng cuối bị đảo ngược.

Phương pháp giải khối Rubik theo từng tầng chỉ là một trong vô số các phương pháp có mặt trên thế giới. Ví dụ, phương pháp Petrus, giúp giải khối Rubik với ít bước hơn, bao gồm việc hoàn thành khối Rubik 2×2×2, sau đó, mở rộng thành khối Rubik 2×2×3, điều chỉnh hướng của viên cạnh, xếp thành khối 2×3×3 (hai tầng đã được giải), xếp các viên góc còn lại vào đúng vị trí, định hướng chúng, và cuối cùng là sắp xếp những viên cạnh còn lại vào vị trí phù hợp.

Tiến xa hơn. Đối với tầng cuối, nếu bạn muốn giải khối Rubik một cách nhanh chóng, bạn cần phải chia bốn bước cuối ra thành từng hai bước một để tiến hành. Ví dụ, hoán vị và định hướng viên góc trong một bước, sau đó, hoán vị và định hướng các cạnh trong một bước. Hoặc bạn có thể lựa chọn định hướng mọi viên góc và viên cạnh trong một bước, và hoán vị mọi viên góc và viên cạnh trong một bước.

Hướng Dẫn Cách Xếp Rubik Đơn Giản Nhất Và Nhanh Nhất

Hướng dẫn cách xếp rubik đơn giản nhất và nhanh nhất

Cách xếp rubik đơn giản nhất và nhanh nhất

VnDoc.com xin gửi tới bạn đọc bài viết hướng dẫn cách xếp rubik đơn giản nhất và nhanh nhất để bạn đọc cùng tham khảo. Xếp rubik là một trò chơi giải trí đòi hỏi người chơi phải có lập luận logic và không phải ai cũng dễ dàng có thể xoay được khối rubik đúng và nhanh nhất. chúng tôi xin gửi tới bạn đọc bài viết hướng dẫn cách xếp rubik đơn giản nhất và nhanh nhất để bạn đọc cùng tham khảo và có thể hiểu được cách xoay rubik cũng như xếp được khối rubik một cách nhanh nhất.

Hướng dẫn chi tiết cách trồng hoa oải hương tại Việt Nam

Hướng dẫn cách truy cập iCloud Photos trên máy tính, laptop

Hướng dẫn dùng tính năng ghi chú lên ảnh trên iOS 10

1. Giới thiệu.

Trước khi bắt đầu học, ta cần quy ước một số thứ cho dễ làm việc:

– Viên giữa: là viên chỉ có 1 màu, nằm chính giữa các mặt.

– Viên cạnh: là viên có 2 màu.

– Viên góc: là viên có 3 màu.

Trong hướng dẫn này, những phần không quan trọng của khối rubik, tức là những viên không cần quan tâm đến sẽ được tô màu xám, còn những phần quan trọng sẽ được đánh dấu X.

– Các ký hiệu:

Mỗi mặt của khối rubik sẽ được ký hiệu bởi 1 chữ cái tương ứng:

Phải: R Trái: L Trên: U Dưới: D Trước: F Sau: B

R L U D F B : xoay các mặt tương ứng 90 độ theo chiều kim đồng hồ.

R’ L’ U’ D’ F’ B’: xoay các mặt tương ứng 90 độ ngược chiều kim đồng hồ.

R2 L2 U2 D2 F2 B2: xoay các mặt tương ứng 180 độ.

– Lưu ý: khi gặp công thức B tức là xoay mặt B 90 độ theo chiều kim đồng hồ thì ta phải để mặt B hướng về phía mình rồi mới xoay 90 độ theo chiều kim đồng hồ. Các mặt khác cũng tương tự.

Video giải thích ký hiệu:

– Phương pháp giải: đây là phương pháp làm từng tầng, khi giải các tầng sau phải đảm bảo không làm xáo trộn các tầng trước. Tầng 1 là dễ làm nhất, có thể giải bằng trực giác, tự nghĩ ra cách giải. Tầng 3 dĩ nhiên là khó nhất, phải học nhiều công thức và chỉ một sai lầm ở tầng này cũng khiến ta phải làm lại khá nhiều.

2. Tầng 1:

Ta quy ước tầng 1 là tầng có mặt trắng, tầng 3 là tầng có mặt vàng. Lúc đầu, ta sẽ để mặt trắng là mặt U. Để giải tầng 1 ta cần làm 2 bước: giải các viên cạnh để tạo thành hình chữ thập và sau đó giải các viên góc. Chú ý rằng các viên góc và cạnh cần phải được đưa về đúng vị trí của nó.

Tạo hình chữ thập:

Bước này cực kỳ đơn giản, các bạn hoàn toàn có thể tự làm được, mình gợi ý cách làm sau: đầu tiên, ta cần tìm các viên cạnh có màu trắng, viên này có thể nằm ở tầng 1, tầng 2 hoặc tầng 3.

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2:

B1: Sau khi chọn được 1 viên cạnh, ta phải xác định nó thuộc về vị trí nào trên khối rubik. Để làm được việc này, ta xem màu kề với màu trắng là màu gì. Ở trường hợp 1 màu đó là màu đỏ, do vậy viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X bên phải, ngay phía trên viên giữa màu đỏ. Ở trường hợp 2, màu đó là màu xanh lá cây, do đó viên cạnh phải nằm ở chỗ chữ X phía trước. Ta gọi vị trí mà viên cạnh cần đưa tới là goal.

B2: Sau khi xác định được goal, việc tiếp theo là tìm cách đưa mặt màu trắng của viên cạnh lên mặt U. Trong trường hợp 1, ta xoay F’, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X phía trước. Trường hợp 2, ta xoay R, viên cạnh sẽ được đưa tới vị trí chữ X bên phải. Ta gọi vị trí mà viên cạnh sẽ tới sau khi làm bước 2 là target.

B3: Có 1 vấn đề xảy ra là nếu làm luôn bước 2 thì mặt trắng của viên cạnh đúng là được đưa đến mặt U nhưng viên cạnh lại không nằm ở goal. Không sao, chuyện nhỏ như con thỏ đang ăn cỏ bị thằng da đỏ nó bắn bỏ, trước khi làm bước 2 ta đưa goal tới vị trí target bằng cách xoay U hoặc U’ hoặc U2. Sau đó làm bước 2 rồi lại đưa goal trở về chốn cũ bằng cách làm ngược lại cái U, U’, U2 ở trên. Ví dụ ở trường hợp 1, cách làm sẽ là (U F’ U’). Trường hợp 2 cách làm sẽ là (U’ R U).

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3:

Ta xoay F hoặc F’ để đưa viên cạnh về tầng 2 rồi dùng phương pháp trên để giải.

Giải viên góc:

Từ bước này trở đi, ta sẽ lật ngược khối rubik lại, tức là mặt trắng thành mặt D còn mặt vàng thành mặt U. Việc này sẽ giúp chúng ta dễ dàng xác định vị trí các viên cần tìm.

Đầu tiên, ta cũng phải tìm các viên góc có màu trắng, viên này có thể nằm ở tầng 1 hoặc tầng 3.

Nếu viên góc nằm ở tầng 3:

B1: Xác định vị trí mà viên góc cần được đưa tới bằng cách xem xét 2 màu còn lại của viên góc. Ta gọi vị trí đó là goal.

B2: Đưa viên góc tới vị trí ngay phía trên goal.

B3: Tùy vào từng trường hợp, ta dùng 1 trong các công thức sau để giải.

1. Dùng công thức (R U’ R’ U2) để đưa mặt trắng sang phía bên cạnh.

2. Dùng 1 trong 2 công thức trên để giải.

Nếu viên góc nằm ở tầng 1:

B1: Dùng công thức (R U R’ U’) để đưa viên góc về tầng 3.

B2: Dùng phương pháp trên để giải.

3. Tầng 2:

Ở tầng này, công việc rất nhẹ nhàng, ta chỉ cần giải 4 viên cạnh. Đầu tiên ta xác định các viên cạnh của tầng 2, đó là các viên cạnh còn lại mà không có màu vàng. Các viên này có thể nằm ở tầng 2 hoặc tầng 3.

Nếu viên cạnh nằm ở tầng 3:

B1: Xác định vị trí viên cạnh cần đưa tới bằng cách xem xét 2 màu của viên cạnh. Ta gọi vị trí đó là goal.

B3: Tùy vào từng trường hợp, dùng 1 trong 2 công thức sau để giải:

B1: Dùng công thức (R U’ R’) (U’ F’ U F) để đưa viên cạnh về tầng 3.

B2: Dùng phương pháp phía trên để giải.

4. Tầng 3:

Để giải tầng 3, ta làm 4 bước như sau:

Định hướng cạnh:

Định hướng góc:

Hoán vị góc:

Hoán vị cạnh:

Hướng Dẫn Cách Chơi Rubik Snake (Rubik Rắn)

Như đã nói ở trên, Rubik Snake không có bất kì hình dạng mặc định nào, hoặc nếu có, thường mọi người sẽ quy dạng “quả bóng” là mặc định. Vì vậy, Rubik Snake không có một cách giải. Thay vì thế, bạn cần quyết định trước rằng hình dạng bạn muốn đạt được cuối cùng là gì trước khi tìm phương pháp xoay.

Các bước để tạo ra một hình dạng của Rubik Snake có nhiều cách. Mình sẽ đưa ra các quy ước cơ bản nhất như sau:

– Hình dạng phổ biến khi bắt đầu chơi của Rubik Snake thường là dạng một thanh thẳng với các khối lăng trụ ( trên và dưới) xen kẽ nhau, với các mặt hình chữ nhật hướng lên trên hoặc xuống dưới, và các mặt tam giác hướng về phía bạn.

– 12 khối lăng trụ bên dưới được đánh số từ 1 đến 12 theo thứ tự từ trái sang phải.

– Mặt nghiêng bên trái và phải của các khối lăng trụ lần lượt được gắn nhãn L (Left) và R (Right).

Bốn vị trí khả thi của khối lăng trụ liền kề trên mặt nghiêng L và R được đánh số 0, 1, 2 và 3 (đại diện cho chỉ số xoắn giữa khối lăng trụ phía dưới và khối lăng trụ liền kề L hoặc R). Việc đánh số được dựa vào hướng của Rubik lúc xoay so với bạn:

– Vị trí 0 là vị trí bắt đầu cho nên nó không được ghi chú rõ ràng trong các bản hướng dẫn từng-bước-một.

– Vị trí 1 là xoay khối liền kề về phía gần bạn

– Vị trí là 2 xoay ngược 90°

– Vị trí 3 là xoay khối liền kề ra xa bạn.

Dựa vào các quy tắc trên, mỗi lần xoay có thể được mô tả đơn giản là:

1. Số thứ tự của các khối lăng trụ bên dưới (từ trái sang): 1 đến 12

2. Mặt nghiêng trái hoặc phải của khối lăng trụ đó: L hoặc R

3. Vị trí xoay: 1, 2 hoặc 3

R2 được hiểu là xoay khối lăng trụ dưới thứ 11 ( từ trái sang) theo mặt nghiêng bên Trái của nó một góc 90 độ.

Bằng việc học và ghi nhớ các kí hiệu của Rubik Rắn bạn có thể tự đọc các công thức xoay Rubik Rắn trên mạng. Hoặc bạn có thể tự mò mẫm để tự giải chúng.

Cách Xoay Rubik Nhanh, Kinh Nghiệm Chơi Rubik Của Cao Thủ

Trò chơi rubik được đặt tên theo tên gọi của nhà sáng chế ra trò chơi này Erno Rubik, đây là trò chơi giải khối lập phương với mỗi mặt là màu sắc khác nhau được trộn lẫn, nhiệm vụ của người chơi là phải đưa những màu sắc đó thành một khối thống nhất. Muốn làm được điều này, người chơi cần phải có cách tính toán nhanh nhạy và tìm ra cách xoay rubik nhanh trong thời gian càng ngắn càng tốt.

Cách xoay Rubik nhanh

Cách xoay Rubik nhanh

– Hình dạng khối rubik : Khối rubik ban đầu là hình lập phương 3x3x3, ngày nay nó có những cải biến mới như 2×2, 4x4x4, 5x5x5, các khối có dạng tứ diện, tam giác, bát diện, khối tròn, khối 12 mặt, 20 mặt,…

– Màu sắc khối rubik : Màu sắc của rubik sẽ phụ thuộc vào hình dạng của khối rubik đó, trong thực tế khối lập phương 3x3x3 là khối hay được sử dụng nhất và các màu sắc của các mặt bao gồm màu đỏ, vàng, trắng, xanh dương, xanh lá cây, màu cam. Ngoài ra, rubik có nhiều mặt thì sẽ sử dụng thêm các màu sắc khác như màu tím, hồng, nâu,…

– Tìm hiểu các khái niệm :

+ Viên tâm: Chính là viên màu nằm chính giữa trục rubik, được bao quanh bởi 8 viên màu khác.+ Viên cạnh: Là các viên màu nằm giữa viên góc.+ Viên góc: Là các viên ở phía góc của khối rubik.

– Các kí hiệu mặt của rubik 3x3x3 :

+ Mặt đối diện với mắt người chơi: kí hiệu là F+ Mặt trên: U+ Mặt sau: B+ Mặt trái: L+ Mặt phải: R+ Mặt dưới: D

+ Xoay cùng chiều kim đồng hồ 1 góc 90 độ: Kí hiệu sẽ là F, U, B, L, R, D+ Xoay ngược chiều kim đồng hồ 1 góc 90 độ: Kí hiệu F’; U’; B’; L’; R’; D’+ Xoay các mặt 180 độ: Kí hiệu F2, U2, B2, L2, R2, D2

Cách xoay rubik 3x3x3 đơn giản nhất

Có rất nhiều cách xếp các khối rubik khác nhau tùy theo cách suy nghĩ cũng như tính toán của mỗi người và ngày càng nhiều người nghĩ ra các cách xoay rubik nhanh để thi tài với nhau. Tuy nhiên, cách xếp đơn giản nhất một khối rubik như sau.

* Cách xếp tầng 1 :

– Giải viên cạnh: Chọn lựa một mặt màu sắc: Ví dụ chọn màu trắng

+ Tạo hình dấu cộng:

Tìm viên tâm màu trắng, xoay mặt chứa viên trắng đó lên trên đỉnh và xếp các viên còn lại vào vị trí của nó để tạo thành hình chữ thập.

+ Sắp xếp viên góc tùy ý vào đúng vị trí màu sắc mà không cần phải tính toán quá nhiều.

*Lưu ý: Nếu viên cạnh nằm ở tầng 2 hoặc nằm ở tầng 1 và tầng 3 của rubik, bạn có thể tham khảo cách làm chi tiết như sau:

– Giải viên góc: Giải các viên này bằng cách quay 180 độ sao cho mặt trắng ở dưới đáy, tìm viên góc có màu trắng ở tầng 1 hoặc tầng 3.

+ Trường hợp viên góc nằm ở tầng 3:

Xem hướng dẫn chi tiết như sau:

+ Trường hợp viên góc nằm ở tầng 1:

* Cách xếp tầng giữa : Công việc giải tầng 2 là cần xếp bốn viên ở cạnh của tầng giữa vào vị trí đúng. Để làm được điều này, bạn cần quan sát hai màu của ô bên cạnh để xác định được đúng vị trí của ô cạnh mà mình cần đưa đến.

+Trường hợp viên cạnh nằm ở tầng 3

+ Trường hợp viên cạnh nằm ở tầng 2

* Cách sắp xếp màu tầng cuối :

– Đầu tiên, cần xác định hướng cạnh bằng cách tạo hình chữ thập có màu vàng ở mặt trên (mặt U), sử dụng công thức (F R U) (R’ U’ F’)

– Xác định hướng góc: Áp dụng công thức (R U) (R’ U) (R U2) R’

– Hoán đổi vị trí góc: Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 công thức sau:

+ (R2 U) (R U R’ U’) (R’ U’) (R’ U R’)

+ (R U’ R U) (R U) (R U’) (R’ U’ R2)