Top 11 # Học Cách Luyện Võ Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Cách Luyện Võ Để Tăng Công Lực, Cơ Bắp, Sức Khỏe

CÁCH LUYỆN VÕ ĐỂ TĂNG CÔNG LỰC, CƠ BẮP, SỨC KHỎE

DÀNH CHO NGƯỜI KHÔNG CÓ NHIỀU THỜI GIAN RỖI.

1. Luận đàm cách luyện võ để tăng công lực Cách luyện võ để tăng công lực trong cuộc sống, trong xã hội hiện đại ngày nay, đa số các bạn có lòng đam mê võ thuật khi bắt đầu đi làm thì cũng bắt đầu từ bỏ không luyện võ, luyện công phu nữa vì không có thời gian, vì lo làm kinh tế nuôi gia đình ,con cái, mua nhà cửa….nên không thể luyện võ.

Cách luyện võ để tăng công lực trong Cuộc sống mưu sinh, cơm áo gạo tiền…đã khiến nhiều bạn trẻ tuổi hay lớn tuổi ngày càng xa dần việc tập luyện võ thuật, nên trình độ võ thuật ,công phu cũng mai một, mất mát nhiều… Vì vậy , câu hỏi đặt ra là : Tại sao chúng ta không “chung sống với võ thuật, luyện võ thuật trong các sinh hoạt hàng ngày” mà vẫn không mất thời gian, lại còn tốt cho sức khỏe, công lực, cơ bắp phát triển? Từ đó, trình độ võ thuật ngày một nâng cao, công phu nội ngoại công không bị mất đi và qua trọng nhất là thỏa mãn được niềm đam mê luyện võ thuật.

2. Phương pháp luyện võ để tăng công lực Cách luyện võ để tăng công lực vào buổi Sáng thức dậy, lúc bạn còn nằm trên giường,thì bạn nằm duỗi tay chân ra cho thẳng, rồi sau đó vòng 2 tay ra để sau gáy, 2 chân vẫn duỗi thẳng, rồi sau đó: ngồi dậy_nằm xuống_ngồi dậy_nằm xuống_ngồi dậy……làm liên tục khoảng trên 50 cái để luyện cơ bụng trước khi bước xuống giường.

Khi bước xuống giường, bạn đứng thế trung bình tấn, hạ thấp người xuống, và cứ giữ tư thế thấp đó để đi đứng sinh họat trong nhà như đi đánh răng rửa mặt, đi tiểu tiện…Kể cả lúc đi đại tiện ,bạn không ngồi trên lavabour mà hãy đứng trung bình tấn trên lavabour trong suốt quá trình đại tiện đó.

Sau khi vệ sinh cá nhân xong, bạn vẫn đi với tư thế trung bình tấn, hạ thấp người xuống ăn bữa sáng với gia đình. Lúc này, thay vì ngồi ăn thì bạn vừa đứng trung bình tấn vừa ăn.

Sau khi ăn sáng, bạn chuẩn bị dắt xe đi làm. Khi đắt xe, bạn đứng tư thế cao, không cần đứng trung bình tấn nữa. Nhưng trước khi dắt xe, bạn dựng chân chống đứng, rồi bạn ra phía sau đuôi xe, dùng 2 tay nắm vào chỗ tay cầm để nhấc bổng đuôi xe lên, rồi thả xuống, rồi lại nhấc bổng lên….làm đi làm lại khoảng 30 lần trở lên.

Lúc tới công ty làm việc, lúc tập trung làm việc thì thôi, còn lúc rảnh cần thư giãn thì bạn có thể ngồi hoặc đứng 1 chỗ vận nội công ,thi triển gân cốt hoặc hít đất….

Cách luyện võ để tăng công lực vào buổi Chiều đi làm về, khi bước vô nhà là bạn lập tức trở lại tư thế trung bình tấn, hạ thấp người để đi đứng trong nhà, sinh hoạt trong nhà như tắm rửa, làm việc lặt vặt trong gia đình….. Việc làm này giúp bạn có đôi chân cực kỳ săn chắn và mạnh mẽ, cứng cáp.

Tối đến lúc ăn tối thì bạn lại không ngồi mà đứng trung bình tấn để ăn cơm nước.

Sau đó lúc xem ti vi, xem phim thì bạn ngồi dưới nền nhà xem, và dùng 2 tay nắm chặt lại thành nắm đấm chống xuống nền nhà, nhấc bổng bạn lên( bạn vẫn ngồi nhưng không đụng nền nhà). Lúc mỏi thì chuyển sang chống 5 đầu ngón tay , mỏi quá nữa thì ngồi nghỉ mệt sau đó cứ tiếp tục các động tác chống tay như trên. Việc làm này giúp bạn có đôi tay, ngón tay cực kỳ săn chắc, khỏe mạnh, công lực dồi dào.

Sau đó, khi đi ngủ, thì bạn nằm gối thấp , duổi thẳng tay chân ra, nằm ngửa, nhưng bạn phải nâng cổ lên, cách gối từ 3cm đến 8cm, không cho cổ ,gáy chạm vào gối. Bạn phải ráng ngủ trong tư thế này, mặc dù rất mỏi cổ,bạn ráng làm đến khi nào buồn ngủ quá ngủ luôn và cái đầu đã nằm trên gối lúc nào cũng không hay biết. Việc này làm bạn có 1 cái cổ vô cùng dẻo dai, cứng cáp, cực kì khỏe, cho dù sau này có bị ai dùng tay chặt vào cổ, hoặc bóp vào cổ cũng không sao.

Như vậy đã kết thúc 1 ngày sinh hoạt sống chung với luyện võ thuật. Bạn cứ nghĩ là bạn sinh hoạt bình thường, và quả thực là không lấy đi thời gian quý báu của bạn. Mỗi ngày bạn làm như vậy đều đều thì bạn sẽ có sức khỏe phi thường, nội công, ngoại công sẽ ngày càng thâm hậu.

Phương Pháp Huấn Luyện Võ Thuật Của Môn Vovinam

Để việc giảng dạy thế võ đạt được mục đích và phát huy được tác dụng, người Võ sư, Huấn luyện viên cần thực hiện những yêu cầu sau đây :

1/ Giới thiệu, nói tên thế võ, đòn mới :

– Trước tiên, phải nói tên thế võ hoặc giới thiệu, định nghĩa thế võ hoặc đòn mới sắp sửa dạy như : Khóa gở là gì ? Đòn chiến lược là gì, học đòn chiến lược để làm gì ? các thế phản đòn tay, đòn chân, đòn chq6n tấn công … học để làm gì, mục đích tác dụng ?

– Biểu diễn hoặc trình bày đầy đủ cho võ sinh xem thế võ hoặc đòn mới đó để có khái niệm bao quát về thế võ đó.

2/ Giải thích thế võ gồm có mấy động tác :

– Việc nầy tiến hành từng bước :

+ Giới thiệu toàn bộ động tác : + Yêu cầu làm động tác (mục tiêu đánh vào đâu, té ngã như thế nào?) + Cách thức tập luyện, thực hiện động tác

Sau đó, nhấn mạnh phần cơ bản và chủ yếu quyết định đến kết quả động tác.

– Khi giảng dạy cần chú trọng đến :

+ Vị trí của chân đứng, thế tấn + Sự vận động của cánh tay, chân + Sự chuyển động của cổ tay, bàn tay, chân trụ, hướng mắt nhìn. + Hướng dẫn cách té ngã, chống đở an toàn đối với người chịu đòn.

– Cần chú ý, khi giải thích phải :

+ Rõ ràng, chính xác, ngắn gọn, nổi bật được những điểm cần phải chú ý, yếu lĩnh kỹ thuật.

+ Tránh giải thích dài dòng làm cho võ sinh phải ngồi lâu để nghe. Để cho võ sinh ở trạng thái tỉnh trong giờ tập võ là điểm tối kỵ cần phải tránh ( Nếu ngồi quá lâu có khi phải khởi động lại )

+ Lời nói cần dễ hiểu, gần gũi với trình độ của người tập, nhất là khi dùng danh từ chuyên môn – Làm mẫu động tác :

+ Huấn luyện viên làm mẫu động tác phải chính xác, rõ ràng, đẹp mắt, đúng yếu lĩnh và kỹ thuật nhằm gây cho võ sinh hứng thú luyện tập, ấn tượng sâu sắc vào ký ức để võ sinh dễ tiếp thu và làm theo.

+ Có 2 cách làm mẫu động tác

– Làm mẫu toàn bộ động tác – Làm mẫu từng phần, từng cử động, sau đó kết hợp lại làm toàn bộ 1 lần và giải thích

Vừa làm mẫu, vừa dẫn giải là 1 biện pháp có hiệu quả cao trong giảng dạy động tác.

Người làm mẫu có 2 vị trí đứng để thị phạm:

+ Đối diện + Cùng chiều

Đối diện tức là Huấn luyện viên quay mặt về phía người tập để hướng dẫn. Cách nầy thuận tiện cho HLV dễ quan sát và điều khiển võ sinh.

Đối với những động tác phức tạp thì nên làm mẫu hướng dẫn cùng chiều, nghĩa là quay lưng về võ sinh.

Tập đến đâu, ôn tập đến đó (Hướng dẫn động tác thứ nhất, võ sinh đã thuộc thì tiến hành hướng dẫn động tác thứ hai, sau khi võ sinh đã thuộc động tác thứ hai thì trở lại ôn 2 động tác ), cứ như thế tiến hành hướng dẫn cả bài.

3/ Điều khiển võ sinh tập theo khẩu lệnh :

Sau khi Huấn luyện viên làm mẫu động tác và giải thích xong, cho võ sinh luyện tập theo nguyên tắc từ nhẹ đến nặng, từ chậm đến nhanh, vào đòn chính xác vài lần mới cho té ngã.

Đối với những động tác khó, phức tạp thì nên cho võ sinh tập đi tập lại nhiều lần.

Hô khẩu lệnh phải mạnh, rõ ràng, dứt khoát .

Đối với động tác nào còn yếu, Huấn luyện viên làm mẫu lại để võ sinh quan sát và hướng dẫn cách khắc phục sửa chữa những cử động còn sai..

4/ Kiểm tra và sửa chữa động tác sai:

Trong quá trình giảng dạy và tập luyện thường xảy ra những thiếu sót, làm động tác sai. Việc sửa chữa phải tiến hành từng bước, có trọng điểm.

Điều trước tiên cần phải biết nguyên nhân của thiếu sót đó:

– Do phương pháp huấn luyện. – Do trình độ người tập. – Do động tác phức tạp ….

Sau khi tìm ra được nguyên nhân, Huấn luyện viên phải sửa chữa ngay.

– Muốn tránh thiếu sót sai lầm thì phải :

+ Đảm bảo giảng dạy đúng chương trình, yếu lĩnh + Tiến hành từng bước + Từng bộ phận bài tập + Ôn tập và củng cố dần dần.

– Biện pháp sửa chữa thiếu sót:

Huấn luyện viên lần lượt đi đến từng nhóm, từng người uốn nắn động tác làm sai.

Có thể sửa chữa bằng lời, nói rõ những chỗ tập sai, có thể trực tiếp uốn nắn từng võ sinh. Khi nào nhận thấy có 1 sai lầm chung, Huấn luyện viên chọn 1 em nào sai nhiều nhất, vừa sửa chữa vừa giải thích cho toàn thể lớp.

Phương pháp tiến hành sửa chữa động tác có thể áp dụng sửa chữa tập thể hay sửa chữa cá nhân. Có như thế mới đảm bảo thời gian, chất lượng động tác và không ảnh hưởng đến thời gian tập của mọi người

+ Giải thích, chỉ dẫn lại yêu cầu và cách làm động tác + Làm mẫu lại động tác + Yêu cầu tập lại động tác chính xác : Làm từ từ, từng bộ phận động tác rồi đến toàn bộ + Ôn tập nhiều lần.

– Kiểm tra:

Tùy mức độ tiếp thu của võ sinh, Huấn luyện viên có thể áp dụng phương pháp kiểm tra chất lượng động tác bằng cách gọi 1 số võ sinh ra lần lượt biểu diễn 1 số động tác. Sau đó phân tích chỗ đúng, chỗ sai để đánh gía việc thực hiện động tác.

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN ÐÒN CHIẾN LƯỢC

ÐÒN CHIẾN LƯỢC LÀ GÌ?

Ðòn chiến lược là tên của một chuỗi động tác được sắp xếp hợp lý để trở thành một kế hoạch tấn công. Mỗi đòn mang một sắc thái riêng nên được đánh số từ 1 đến 30 để phân biệt và dễ nhớ.

PHÂN NHÓM:

Trong hệ thống huấn luyện đòn chiến lược của Vovinam Việt Võ Ðạo được chia làm 3 nhóm:

– Nhóm 1: Từ đòn số 1 đến số 10: Ít động tác, đơn giản, thực dụng – Nhóm 2: Từ đòn số 11 đến số 20: Luyện tay và chân của 2 phía phải, trái linh hoạt như nhau, chứ trọng nhiều đến các kiểu xoay người đánh láy. – Nhóm 3: Từ đòn số 21 đến số 30: Tấn công ồ ạt bằng chuỗi động tác thật dài.

TRƯỜNG HỢP ÁP DỤNG:

Trong thực tế lâm trận tùy theo tư thế của đối phương có 2 trường hợp để áp dụng:

Trường hợp ta chủ động đánh trước: Những đòn chiến lược có thể đánh nhử, dụ đối phương chú ý về một phía, tạo sơ hở để ta đánh tiếp những thế có tính cách quyết định. Thí dụ: Chiến lược số 1,2,3,5,8,11,12. Trường hợp đối phương chủ động đánh trước: Ta áp dụng những đòn chiến lược có thể đánh đầu tiên mang tính chất cản phá và những thế tiếp theo mang tính chất quyết định như: Chiến lược 4, 6, 7, 16, 19, 20.

Trong trường hợp này đối phương bị quán tính tràn tới nên lở bộ, không thể nhanh chóng thối lui hoặc đổi hướng để tránh đòn nên dễ bị ta đánh trúng.

YÊU CẦU HUẤN LUYỆN:

Từ bước đầu tiên học thuộc một đòn chiến lược cho đến bước cuối cùng – áp dụng thành công – Người tập phải được hướng dẫn qua nhiều bước trung gian, mà mỗi huấn luỵện viên chính là một bài tập mang sắc thái tìm hiểu, sinh động, hứng thú, làm tăng dần khả năng nhanh nhẹn, tốc độ phát đòn, đạt hiệu qủa cao trong lúc thi triển. Mặt khác vì đây là hình thức đối luyện nên cả 2 phía đều đạt những thành tựu. Phía tấn công sẽ đạt được khả năng đánh giỏi, phía chịu đòn sẽ đạt được khả năng thủ kín.

BẢY BƯỚC THỰC HIỆN:

1- THUỘC ÐÒN:

Sau khi thi hành động tác, cho võ sinh đánh đồng loạt, chậm theo lời hô, khi võ sinh tương đối thuần thục tay chân, ta cho tăng dần nhiều động tác thực hiện trong một lời hô. Thí dụ: Tập chiến lược số 1 1- Hô tiếng thứ nhất: Chém trái số 1 2- Hô tiếng thứ hai: Ðấm thấp phải 3- Hô tiếng thứ ba: Bước chân đánh chỏ Sau khi tương đối thuần thục 1- Hô tiếng thứ nhất: chém trái, đấm thấp phải 2- Hô tiếng thứ hai: bước lên đánh chỏ Và cuối cùng của bước một Mỗi lần hô: đánh trọn đòn(Cho đội hình đổi hướng về phía sau; khi đã đánh dứt một đòn)

2- XÁC ÐỊNH VỊ TRÍ:

Trong bước này lúc thi hành động tác, HLV nên thực hiện có đối tượng (phụ tá hoặc một võ sinh nào đó), đòn phát chậm vào đúng vị trí qui định.

Thí dụ: Chiến lược số 1 Chém đúng vào ngang tầm mặt đối phương Rùn tấn đấm vào sườn Chồm lên đánh chỏ vào thái dương. Sau đó cho võ sinh xoay đôi vào nhau Thế thủ – Mỗi bên được thực hiện một lần, chậm, theo lời hô từng động tác, phía chịu đòn không phản ứng gì cả. Lần lượt đổi bên cho đến khi thuần thục.

3- PHỐI HỢP VỚI PHÒNG VỆ

Ðể tránh va chạm gây nguy hiểm trong lúc tập ta cho võ sinh áp dụng kỹ thuật che chắn, phòng vệ bằng cách giữ 2 tay song song che ngực (không được đặt tréo), tùy theo tầm đánh của đối phương mà di chuyển hai tay lên, xuống, sang phải, sang trái. Ở bước luyện tập này võ sinh được tạo một thói quen bình tĩnh phòng vệ, hai tay thu về che chở những nơi hiểu yếu, không nên đưa tay qúa cao khi che mặt vì thế sẽ hở ngực, mức cao nhất của hai nắm tay chỉ ngang tới trán. Cho võ sinh xoay đôi vào nhau – Thế thủ Phía tấn công đánh từng động tác theo lời hô, chậm. Phía chiu đòn áp dụng kỹ thuật phòng vệ che kín chỗ đối phương muốn đánh

Lưu ý: không nên đưa tay ra xa ngoài để chặn đòn, dễ bị sơ hở.

Sau khi đã thuần thục ta hô nhanh dần và cuối cùng chỉ một lời hô võ sinh phải thực hiện nhanh trọn đòn chiến lược.

4- KHAI THÁC TRIỆT ÐỂ:

Phải hướng dẫn cho võ sinh nắm vững cách phát đòn hư, thế nhử ra sao để tạo được chỗ sơ hở trên người đối phương như ý muốn.

Thế hư phải đánh như thật có nghĩa là cũng nhanh, mạnh, hùng hổ, dữ dằn nhưng không cần trúng vì đối phương sẽ dễ dàng tránh đỡ. Tiềm lực ta dồn vào thế thật, công đúng vào chỗ đối phương vừa hở trong lúc đỡ đòn hư, để quyết định vấn đề.

Ở bước này vế tấn công phải tìm cách đánh trúng bằng sự dụ địch thông minh, bằng những động tác cực kỳ nhanh nhẹn, võ sinh phải khai thác triệt để sự lợi hại của đòn thế cộng với sự khéo léo của bản thân để đạt được kết qủa mong muốn là đánh trúng đích.

Ðương nhiên là rất khó nhọc thực hiện vì phía chịu đòn đã biết trước và quen với lối phòng vệ ở bước thứ ba. Vẫn tập theo lời hô, qui ước Một: A đánh; Hai B đánh. để tạo phản ứng linh hoạt, nên cho võ sinh đổi cặp trong bước luyện tập này.

5- BÁM SÁT ÐỐI PHƯƠNG:

Ðặt thêm một vấn đề nữa: Phía chịu đòn không những chỉ che chắn mà còn tránh né đổi hướng hoặc thối lui buộc phía tấn công phải luôn bám sát đối phương để đạt được mục đích cuối cùng: đánh trúng (hẳn nhiên là phải dùng đúng đòn chiến lược mà HLV đang cho tập). Thông thường khi đã tập thành công bước thứ năm, võ sinh đã có khả năng sử dụng được đòn chiến lược trong giao đấu một cách vững vàng và hiệu quả. Và phía chịu đòn cũng được quen dần với sự né tránh, phòng thủ.

Lưu Ý: Hãy để phía chịu đòn tự né tránh theo ý họ. Ở bước này vẫn cho võ sinh tập với chế độ qui ước: MỘT: A đánh; HAI: B đánh.

6- LIÊN TỤC ÐƠN ÐIỆU:

Một đòn chiến lược ta có thể phát ra liên tục nhiều lần trong một đợt tấn công, phát đòn lần thứ nhất nếu không đạt kết quả, ta tiếp tục phát lần thứ hai, thứ ba,… cho đến khi đánh trúng hoặc dồn đối phương vào chỗ cụt, phía chịu đòn có thể tránh hoặc thối lui cho đến khi phía tấn công bị chững lại, lập tức phản công trở lại bằng đòn chiến lược theo qui ước.

Ở bước này HLV hô tên đòn chiến lược không theo tứ tự và để cho võ sinh tập tự do. Phía nào nhạy bén nhớ đòn thì sẽ phát trước và nếu đánh liên tục áp đảo được đối phương khiến bên kia không thể nào phản công lại được thì sẽ thắng.

7- LIÊN TỤC ÐA DẠNG:

HLV không cần phải hô tên đòn mà hãy để võ sinh tự chọn và trong bước này sự tấn công liên tục phải là tổ hợp của nhiều đòn chiến lược khác nhau, mục đích phát huy sự sáng tạo của võ sinh người Thầy chỉ gợi ý mẫu và khuyến khích mọi người làm theo bằng sự lựa chọn riêng.

Một đòn chiến lược lần lượt được tập dợt qua bảy bước, từ bước một: Thuộc đòn, có tính lý thuyết, chuyển dần đến bước thứ bảy là bước thành công, người tập sẽ thuộc đòn bằng một tâm trạng hứng thú, quen dần với kỹ thuật giao đấu Việt Võ Ðạo. Vả lại bài tập chuyển từ dễ đến khó và tạo điều kiện gần giống giao đấu thực tế nên người tập thực hiện dễ dàng và tích lũy nhiều kinh nghiệm lâm chiến.

PHƯƠNG PHÁP HUẤN LUYỆN MỘT BÀI QUYỀN

Trong môn phái Vovinam Việt Võ Đạo, hầu hết các bài quyền tay không và vũ khí đều theo nguyên tắc chung “Một phát triển thành ba” (Học các đòn căn bản lẽ, được ghép lại thành bài quyền, sau đó phối hợp lại thành bài đối luyện, song luyện, song đấu) nhằm giúp cho người môn sinh có nhiều hình thức ôn tập thuần thục và dễ nhớ, phát triển các kỷ năng nhanh, mạnh, bền, khéo léo đồng thời tạo sự gắn bó, xuyên suốt, có tính logic, khoa học trong tập luyện và giảng dạy. Hiện nay, ngoài việc tập luyện các bài đơn luyện để tăng cường thể lực, nâng cao sức khỏe, thi lên cấp đai theo chương trình, các bài quyền còn được đưa vào thi đấu, tranh giải tại các địa phương; do đó việc tập luyện và huấn luyện các bài quyền (đơn luyện) đều phải đạt được mục đích, tiêu chuẩn chung như: phải thuộc đòn cơ bản, nắm vững động tác lẻ rồi mới ghép vào bài. Thực hiện bài tập đúng trình tự, chính xác từng động tác, dứt khoát trước khi bắt đầu động tác kế tiếp. Trước khi huấn luyện bài quyền cần giới thiệu qua : – Tên gọi bài quyền, xuất xứ, ý nghĩa, nội dung chính trong bài quyền (ghép các thế chiến lược, các động tác lẻ, đòn cơ bản của từng trình độ trong chương trình). – Số động tác của toàn bài, đồ hình, phương hướng và 1 số đặc điểm chung trong bài quyền. – Yêu cầu phải đạt: Đánh nhanh, mạnh, dứt khoát, chính xác từng động tác, thời gian thực hiện, khả năng chịu đựng, giữ thăng bằng, tấn bộ pháp vững chắc, thân thái tốt (biểu hiện nét mặt, nhãn thần).

Phương pháp huấn luyện : – Huấn luyện các thế tấn: – Các thế tấn có trong bài quyền đều phải được tập trước. cần chú ý làm cho võ sinh nắm vững vị trí bàn chân, vị trí đùi, tư thế của thân. – Huấn luyện cách chuyển tấn: Chú ý nắm vững sự vận động của chân khi chuyển tấn, chân chuyển luôn luôn phải trở về chân trụ . Hướng dẫn cụ thể, rành mạch cách chuyển tấn. – Huấn luyện cách đá: Gồm các loại đá, đạp. Hướng dẫn võ sinh hiểu rõ cách lấy sức bật ở hông, ở đầu gối, cách lầy đà, đá ra và rút chân về. – Huấn luyện vị trí vận động của 2 cánh tay : Chú ý đến tác dụng: Che thân, che mặt, đầu, biên độ rộng thì hở sườn, hở bụng, hạ bộ, mặt. Chú ý cách vận động cổ tay, bàn tay. – Huấn luyện cách phối hợp giữa thế tấn, tay, chân, hướng mặt, mắt nhìn : Trong từng động tác, làm thế nào cho có sự phối hợp nhịp nhàng, cân đối trong từng động tác. Trong giai đoạn chuyển thế, Huấn luyện viên phải coi trọng tính chính xác của động tác, thế võ, sự phối hợp, cùng lúc giữa cử động chân tay với đầu, mắt và hơi thở. Khi thực hiện một bài quyền, ta phải quy định hướng làm chuẫn. Ví dụ: trước mặt là hướng A, sau lưng là hướng B, bên trái là hướng C và bên phải là hướng D. Như vậy không bị ảnh hưởng khi phải thay đổi môi trường thực hiện. Không nên theo quan niệm quy định hướng kiểu Đông, Tây, Nam, Bắc.

Trong quá trình thực hiện quyền có những bước chéo góc thì gọi kết hợp, ví dụ như trong đoạn về của bài quyền Thập Tự thì gọi là Tam giác tấn trái hướng AC, Tam giác tấn phải hướng AB chẳng hạn. Như vậy không chỉ riêng bản thân mình, mà nếu ghi chép thì người khác đọc cũng sẽ dễ dàng nhận ra.

Nắm Vững Cách Học Võ Vovinam Tại Nhà Này Nếu Muốn Luyện Tập Hiệu Quả

Hiện nay, cuộc sống bận rộn khiến nhiều người không có thời gian đến phòng tập nên đã lựa chọn tự học võ Vovinam tại nhà. Tuy nhiên, việc học võ tại nhà vẫn còn có nhiều điểm hạn chế nên cần phải có cách học võ Vovinam tại nhà hợp lý để việc luyện tập hiệu quả và người tập không bị rơi vào trạng thái chán nản.

Đâu là cách học võ Vovinam tại nhà hiệu quả được nhiều người áp dụng?

Đối với bất kỳ ai yêu thích môn võ Vovinam này đều cảm nhận được sức lan tỏa của chúng. Không những được phổ cập trong nước, võ Vovinam còn được nhiều quốc gia khác lựa chọn để thi đấu giao hữu cũng như rèn luyện sức khỏe hàng ngày.

Cách học võ Vovinam tại nhà hiệu quả đầu tiên là bạn hãy theo dõi cách học võ Vovinam từ các chuyên gia võ thuật. Kết hợp tìm đọc các tài liệu hướng dẫn học võ Vovinam và những cuốn sách dạy môn võ cổ truyền Việt Nam để nâng cao kỹ năng Vovinam của mình.

Trình tự học võ Vovinam tại nhà hợp lý

Giới thiệu về kỹ thuật và các động tác thị phạm toàn diện cho các môn sinh

Phân tích kỹ thuật Vovinam chi tiết và đầy đủ

Hướng dẫn các bước tập luyện các kỹ thuật Vovinam tại nhà

Kiểm tra một số sai lầm thường mắc phải và cách sửa lỗi sau khi thực hiện kỹ thuật

Thực hiện các động tác kỹ thuật áp dụng trong trận thi đấu.

Cách học võ Vovinam tại nhà: Cùng luyện tập đòn đá cơ bản hàng ngày

Nguyên tắc khi tập đòn đá căn bản đều phải trải qua các giai đoạn sau:

1 . Chuẩn bị cho các đòn đá ở thế thủ đinh tấn

2 . Thực hiện các đòn đá phải trải qua 4 bước:

Rút cao đầu gối, xoay chân trụ

Thực hiện đá (mắt luôn luôn nhìn về mục tiêu)

Thu chân về tư thế rút gối như bước 1

Đặt chân về thế thủ ban đầu.

Sau khi đã thành thạo các đòn đá, cần phối hợp giữa việc tấn công và phòng thủ bằng cách dùng 1 tay để che hạ bộ và 1 tay che mang tai. Khi thực hiện các đòn đá không được nhón gót chân trụ. Cần tập luyện để cho các đòn đá có tốc độ và giữ được thăng bằng tốt .

Ngoài các đòn đá cơ bản, còn có các đòn đá khác như: đá lái, đạp lái, đá quét, đá móc, đá triệt… cũng cần tập luyện để nâng cao trình độ và kỹ thuật của việc dùng chân tấn công đối thủ .

Hướng Dẫn Cách Học Võ Karate Tại Nhà Cho Võ Sinh Mới Tập Lần Đầu

Học võ karate không chỉ giúp chúng ta biết tự bảo vệ mình mà còn giúp nâng cao sức khỏe. Bên cạnh việc theo học tai các trung tâm, võ đường bởi các thầy dạy. Bạn cũng có thể dễ dàng biết cách học võ karate tại nhà với những kiến thức cơ bản sau đây mà chúng tôi chia sẻ.

Hướng dẫn cách học võ karate tại nhà

Tấn karate là kỹ thuật có trong mọi trường phái và bài quyền của Karate. Tấn không đơn thuần chỉ là những tư thế dùng trong chiến đấu mà còn trong cả phòng thủ. Tấn giúp giữ cho cơ thể có được sự cân bằng và ổn định. Tăng được uy lực cho những đòn tấn công và cả phòng thủ. Cách học võ karate tại nhà phải bắt đầu từ đứng tấn.

Trong đó thì các thế đứng tấn trong karate được chia làm ba loại. Bao gồm: tấn trung bình (kiba daichi), tấn sâu (kokutsu dachi), tấn trước(zenkutsu daichi).

Tấn trong tập võ karate tại nhà căn bản trở thành những kĩ thuật bậc nhất. Khi vị trí bàn chân, đầu gối và hông kết hợp tạo nên tư thế vững chắc. Tùy thuộc vào từng động tác cụ thể mà chúng ta có thể lựa chọn thế tấn sao cho hợp lí.

Các đòn tay trong karate

Thường xuyên luyện tập đứng tấn cho ta được sự thăng bằng và ổn định. Tiếp theo ta sẽ học một vài đòn tấn công cơ bản bày tay trong karate. Những khớp lớn của cánh tay và bàn tay được sử dụng để trở thành những bề mặt dùng trong tấn công rất hiệu quả. Vậy nên cách học võ karate tại nhà cần luyện tập tay và bàn tay.

Môn thể thao Hoàng Gia đua ngựa ngày càng trở nên phổ biến. Và điều quan trọng nhất trong môn thể thao này chính là việc chọn những chú ngựa. Bạn có thể tham khảo cách chọn ngựa đua thuần chủng tốt nhất qua bài viết của chúng tôi.

Những đòn tấn công bằng tay trong karate được tạo thành từ:

– Hai mặt trước và sau của nắm đấm.

– Cạnh phía ngoài của nắm đấm.

– Các đầu ngón tay. Có thể một hay nhiều ngón cùng lúc.

– Các khớp ngón tay.

– Phía bên trong và ngoài cạnh tay.

– Lòng bàn tay ở vị trí gần với cổ tay.

– Khuỷu tay, phần mặt trước và sau khuỷu tay.

Đòn đá trong karate là một trong những đòn đánh cực kỳ mạnh mẽ. Cách học võ karate tại nhà không thể bỏ qua những đòn đá này.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất thì đòn đá phụ thuộc vào độ dẻo, tư thế tấn vững và giữ được thăng bằng tốt. Ức bàn chân, cạnh chân, mu bàn chân và gót chân đều được sử dụng như một vũ khí tấn công mạnh mẽ.

Đòn đá của karate được xuất ra với một chân trụ trên mặt đất hoặc bay người dùng cả hai trên tấn công. Đòn đá có thể bắt đầu từ bất cứ hướng nào: trước, sau, ngang, đòn đá tống, đá bay hay đá vòng cầu.

Hướng dẫn học võ karate tại nhà với đòn đá cần chú ý tới:

– Điều khiển đầu gối tốt.

– Đánh đúng mục tiêu và có tốc độ.

– Vị trí của hông và hướng của chân trụ phải chuẩn.

– Giữ sự thăng bằng, ổn định tuyệt đối trước, trong và sau đòn đá

Và điều quan trọng hơn cả là đường thu chân về mặt đất. Dù cho một cú đá karate đánh trúng mục tiêu. Thì cú đá đó sẽ thiếu đi sức mạnh nếu không được thu về một cách sắc bén. Nó giúp chúng ta thoát khỏi tầm tấn công của đối phương.

Những đòn đấm karate cũng thuộc những đòn tay, nhưng ở đặc biệt hơn. Trong tất cả những đòn thế karate cơ bản thì đòn đấm cần được tập luyện nhiều nhất. Cách học võ karate tại nhà thì đòn đấm được dạy từ những bài học đầu tiên. Và sẽ được dạy đi dạy lại trong hầu hết các buổi tập.

Để có được tốc độ thì những đòn đấm trong karate sẽ đi theo đường thằng. Điểm tiếp xúc chính của đòn đấm là vị trí hai đốt ngón tay lớn nhất trên bàn tay.

Đối với các bài quyền Karate, đòn đỡ được sử dụng để phòng thủ trước bất kì đòn tấn công từ phía đối thủ. Hầu hết các đòn đỡ trong karate là sử dụng đòn tay. Với bàn tay mở hoặc nắm, nhưng chân cũng đều có thể được sử dụng để đỡ đòn.

Những đòn đỡ có kĩ thuật tốt có thể ngăn chặn hay đánh bật bất cứ đòn tấn công mạnh mẽ nào. Cách học võ karate tại nhà với đòn đỡ hiệu quả sẽ tránh được đòn tấn công và tạo cơ hội quý báu để phản công hoặc hạ gục đối thủ.