Tả Bác Nông Dân Gặt Lúa

--- Bài mới hơn ---

 • Những Mẫu Tranh Vẽ Cánh Đồng Quê Em Đẹp Nhất
 • Có Nên Chọn Tranh Vẽ Cánh Đồng Lúa Vàng Cho Nền Tường Màu Vàng
 • 10 Bài Văn Mẫu Tả Một Người Lao Động Đang Làm Việc, Công Nhân, Nông Dâ
 • Thuyết Minh Về Cây Lúa Việt Nam Lớp 9 Hay Nhất
 • 999+ Hình Xăm Mèo Thần Tài May Mắn Đem Lại Tài Lộc Cho Chủ Nhân
 • Cánh đồng lúa quê em đã vào mùa thu hoạch các bác nông dân ngày ngày ra đồng gặt lúa, mang về những hạt thóc vàng ươm sau những ngày tháng vất vả.

  Từ sáng tinh mơ, các bác nông dân đã ra đồng. Ra đồng các bác rẽ theo các hướng khac nhau, ai về thửa ruộng nhà nấy. Nhìn xa xa, ai cũng giống nhau. Vì mùa này trời rất nắng nên các bác mặc áo dày, đội nón trắng, khuôn mặt trùm kín bằng một chiếc khăn chỉ để lộ đôi mắt. Dụng cụ đã chuẩn bị xong, các bác bắt đầu công việc gặt lúa. Đàn bà lom khom cắt lúa còn đàn ông thì tuốt lúa. Tay trái các bác nâng từng bông lúa, tay phải cầm liềm cắt lúa xoèn xoẹt, đôi bàn tay mềm mại, thoăn thoắt tưởng như các bác đang múa. Từng bước chân nhịp nhàng di chuyển từ chỗ này sng chỗ khác. Lúa cắt xong được các bác xếp ngay ngắn thành từng đống rất gọn gàng. Lúa được cắt mỗi lúc một nhiều. Tiếng tuốt lúa vang lên rôn ràng cùng nhịp thở của các bác. Các bác đứng dậy vươn vai, quay lại nhìn thành quả lao động của mình. Nét mặt ai cũng vui. Mặt trời lên cao dần, Khi đã thấm mệt, các bác đứng lên nghỉ giải lao, ngồi uống nước đá, ăn vội cái bánh mì mà người nhà mới mang đến. Đâu đó vang lên những lời hát ngọt ngào của các cô gái làm xua đi những mệt nhọc. Sau ít phút giải lao, mọi người lại bắt tay vào việc. Càng về trưa nắng càng gay gắt mọi người ai cũng thấm mệt nhưng tranh thủ làm cho xong công việc. Mồ hôi rơi xuống nghe thánh thót, lưng áo ướt đẫm. Thỉnh thoảng, các bác lấy nón quạt phành phạch xua tan đi cái nắng nóng cứ vô tình chiếu xuống cánh đồng trống trải. Lúa trên ruộng cũng được gặt xong.

  Vào mùa gặt, ai cũng bận rộn. Những hạt lúa chắc nịch, vàng ươm đã được đưa về nhà. Các bác nông dân phấn khởi vì vụ mùa bội thu.

  Sau bao ngày chăm sóc, bón phân thì giờ đây cánh đồng lúa đã trổ vàng và nặng trĩu hạt. Bác nông dân lại bắt tay vào việc thu hoạch lúa.

  Trên cánh đồng, những hạt lúa vàng đang vươn mình đón những tia nắng mặt trời, khiến cho cây lúa càng trở nên nhuộm màu. Một mùa bội thu khiến cho người nông dân trở nên mát dạ, cảm thấy như sau bao ngày vất vả thành quả thu về thật là xứng đáng.

  Một ngày làm việc vô cùng vất vả, nhưng trên khuôn mặt các bác nông dân, nụ cười mãn nguyện đang hé nở. Vì những bó lúa vàng óng, vì những giọt mồ hôi đã qua, vì những đứa con đang ở nhà, vì gia đình đang đợi. Em rất biết ơn các bác nông dân, vì nhớ các bác mà em có được những bữa cơm thơm ngọt, và nhờ đó mà em đã được lớn lên từng ngày.

  Cánh đồng lúa quê tôi đã chín rộ, chờ tay người đến mang về. cả làng bước vào mùa gặt. Những bác nông dân ngày ngày chăm chỉ, cần mẫn thu hoạch thành quả lao động của mình sau những tháng ngày vất vả.

  Vào mùa gặt, ai cũng bận rộn. Người lớn ra đồng, trẻ con đi học, môi người một việc. Cuộc sống như hối hả hơn. Từ sáng sớm tinh mơ, khi ông mặt trời còn chưa dậy, các bác nông dân đã rục rịch ra đồng. Đi làm trong buổi sớm mai, hơi sương nhè nhẹ phá lên mặt lành lạnh. Ra đến đồng, các bác nông dân rẽ ra thành các ngã khác nhau, ai về thửa ruộng nhà nấy. Chuẩn bị xong dụng cụ, các bác nông dân bắt đầu công việc gặt lúa. Lúc này nhìn họ, ai cũng giống ai, khó mà phân biệt được. Bác nào cũng đi một đôi ủng bó sát chân, mặc một chiếc áo dày, tay bó sà cạp. Đầu đội chiếc nón tàng, khuôn mặt che kín hết bới một chiếc khăn chỉ còn để đôi mắt. Nhìn các bác như đang chuẩn bị vào một trận chiến, chiến đấu với cái nắng nóng khắc nghiệt của thời tiết mùa hè.

  Lúa vụ này trĩu nặng, hạt nào hạt nấy mình mẩy chắc nịch. Bác nông dân vui mừng thấy công lao của mình được bù đắp. Trong niềm phấn khởi, bác cúi xuống, tay trái nâng những bông lúa, tay phải cầm chiếc liềm sắc cạnh đưa vào ngang thân, “xoẹt…xoẹt…” âm thanh ấy cứ đều đều vang lên cùng nhịp thở của bác. Nhìn những bàn tay thoăn thoát cắt lúa, bó lúa của bác mà tưởng như một nghệ nhân tài hoa đang biểu diễn. Từng bước chân nhịp nhàng di chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Những bông lúa vâng lời, theo tay bác nằm im trên đất, cắt lúa đến đâu, bác tập hợp chúng lại thành từng đống nhỏ gọn gàng. Trông xa xa, thấy ai ai cũng chăm chỉ làm việc. Lúa được cắt mỗi lúc một nhiều. Tiết trời buổi sáng gió mát, ánh nắng còn dịu nên ai cũng tranh thủ làm việc. Khi đã thấm mệt, các bác nông dân đứng lên nghỉ giải lao, ngồi uống ngụm chè tươi mát rượi, có khi hát một đoạn chèo, hay hát đối đáp để xua đi những mệt mỏi. Sau phút nghỉ giải lao, mọi người lại tiếp tục công việc.

  Trời về trưa, nắng gắt. Những tia nắng cứ vô tình chiếu rọi xuống cánh đồng trống trải. Gió lại mãi mê đi chơi khiến thời tiết thêm oi ả. Tiếng ve kêu râm ran khắp trong nhưng bụi cây trên bờ. Có mấy chú chim đói bụng sà xuốg ruộng, nhặt những hạt thóc rơi, thóc vãi. Các bác nông dân đã thấm mệt. Mồ hôi rơi xuống nghe thánh thót. Lưng áo ướt đẫm. Mọi người ai này đều im lặng, chỉ còn nghe thấy tiêng xoàn xoạt mà thôi. Nhưng không phải vì thế mà bàn tay kém nhanh, bàn chân bước không đều. Họ vẫn giữ sự nhịp nhàng lúc trước, chính vì thế mà chả mấy chốc lúa trên ruộng đã sắp được cắt hết.

  Những bông lúa trĩu nặng ngoan ngoãn nằm trên gánh trở về nhà trong niềm phấn khởi, hân hoan các bác nông dân tin tưởng vào vụ mùa, vào thành quả do mình làm nên.

  Ai đó hay gọi mùa gặt lúa là “mùa vàng”. Cũng phải thôi, mới tháng 4, những thân cò trắng toát lặng lẽ kiếm ăn bên từng đám lúa xanh thì con gái. Lâu lâu không qua, tháng 6 lúa đã vàng, cò đi hết, những cánh đồng được trải kín bởi một màu duy nhất: vàng rực rỡ. Lúa đã qua thì con gái, đã ăn đủ nước, đủ chất, đủ mồ hôi, nay trả lại người những hạt vàng căng mẩy. Hàng trăm hạt thóc nhỏ như đám trẻ ăn no, nằm gối vào nhau, kéo trĩu cây mẹ đã héo hon, vàng võ xuống sát mặt ruộng. Cánh đồng rộn ràng vào mùa gặt.

  Mùa lúa chín- mùa gặt, nông dân đổ ra đồng. Theo tay liềm, những thân lúa đổ xuống thành dãy gọn gàng, những cây lúa, hạt thóc vàng rời đất mẹ nằm im lìm đợi được gom về. Lúa được bó lại đem tuốt. Bên này tiếng máy tuốt xình xình kêu, lúa bỏ vào máy, thóc ra một đằng, rơm bay vèo vèo ra một nẻo. Bên kia bạt được trải ra, bàn đập được mang tới; bó lúa nâng lên, hạ xuống chạm vào bàn, những hạt vàng bắn ra long lanh trong nắng. Thóc không tự chảy về nhà như trong truyện cổ tích, người trồng lúa không ngồi nhà đợi thóc về, họ phải đánh đổi: đổi những ngày dãi nắng dầm mưa, đổi những hạt mồ hôi, đổi tấm lưng còng lấy hạt thóc đem về. Bên thửa ruộng còn trơ cuống rạ, Bác nông dân có chòm râu bạc, khuôn mặt đỏ nắng ướt đẫm mồ hôi dang tay dồn thóc vào bao, chất lên xe bò kéo về nhà…

  Hình như miền núi không cấy đồng loạt như miền xuôi, cho nên trong khi có người vẫn đang gặt lúa, thì cách đó không xa, có những thửa ruộng gặt xong đã trơ thân rạ làm thức ăn cho trâu bò. Hình như cũng chỉ mùa này trâu, bò mới được tự do trên đồng đến thế, con đứng gặm rạ ràn rạt, con nằm vểnh tai mơ màng ngẫm nghĩ, con lại cuồng chân chạy thục mạng trên đồng khiến lũ chim giật mình bay tung. Tiếng líu ríu chim sẻ, tiếng tinh tang lục lặc trâu, tiếng cười nói hòa vào nhau rộn ràng, yên ấm. Vài cô bé đội nón trắng, tranh thủ lúc thả trâu, đi mót những nhánh lúa sót lại, lúa vẫn vàng, hạt vẫn căng đầy như thiếu nữ mười tám. Các chú bé lại có thú vui khác, tay mỗi người đều có một chiếc lọ nhỏ, tay kia huơ huơ trên những gốc rạ, mỗi lần huơ huơ là một con cào cào hay châu chấu nằm gọn trong lòng bàn tay. Tiếng cười hồn nhiên vang dội cánh đồng miền núi.

  Cánh đồng mùa gặt là thế, lúc sôi động, lúc bình lặng. Sôi động là cảnh gặt, tuốt lúa, là tiếng cười đùa. Bình lặng là đàn trâu lặng lẽ đứng, nằm, là những đống rơm đốt dở khói lam, làn khói mỏng manh len lỏi trong từng đụn rơm, khóm rạ, hương khói quyện vào nắng chiều. Đứng trên đường, phóng tầm mắt về sát chân núi, chỉ thấy những làn khói mỏng bay vấn vít xen giữa màu xanh ngăn ngắt của ngô, của rừng. Khói bay lại, trên những lùm tre, trong tóc, trên áo. Không giống mùi thơm ngái của lúa xanh, chẳng giống mùi thơm mát của hạt lúa non trắng sữa. Mùi rơm cháy rất lạ, nồng nồng, khen khét, nhưng không dễ quên. Bởi khó quên, nên đâu đó, giữa phố thị đông đúc mới có người bất chợt thấy trong làn gió có mùi nếp mới bỗng nhớ về chõ xôi, nhớ mái tóc pha sương của mẹ, nhớ mùa lúa chín, nhớ những cánh đồng vàng ươm trong nắng, nhớ khói lam chiều và mùi khen khét, nồng nồng. Dù đi xa mấy, dù thời gian trôi lâu đến mấy, mùi lúa non, mùi rơm, rạ, mùi khói lam của mùa gặt vẫn không hề phai nhạt trong ký ức tuổi thơ mỗi con người. Nhớ lắm! Nhớ không thể quên! Bởi nó là mùi của quê hương, mùa của sự trở về.

  Thu Thủy (Tổng hợp)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tạo Hiệu Ứng Chữ Lửa Cháy Siêu Thực Bằng Photoshop
 • Thuê Thợ Cấy ‘vẽ’ Tranh Bác Hồ Trên Đồng Lúa
 • “tài Liều” Và Chiếc Máy Bó Lúa
 • Bộ Tranh Vẽ Tuyệt Đẹp Và Hào Hùng Về Các Nhân Vật Lịch Sử Việt Nam
 • 4 Địa Điểm Ngắm Đồng Lúa Chín Vàng Đẹp Như Tranh Vẽ Ở Việt Nam
 • Tả Bác Nông Dân Đang Cày Ruộng

  --- Bài mới hơn ---

 • Mang Tranh Vẽ Nông Dân Đi Hà Lan
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Mars Bằng Bút Chì Từng Bước. Cách Vẽ Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời
 • Thứ Tự Của Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời: Hành Tinh Nào Gần Mặt Trời Nhất?
 • 12 Ý Tưởng Hoạt Động Cho Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20
 • Bài Giảng Bài 13: Vẽ Theo Mẫu: Tập Vẽ Dáng Người (Tiếp)
 • Đề bài: Tả bác nông dân đang cày ruộng.

  Dẻo thơm một hột đắng cay muôn phần.

  Câu hát nhắn khuyên ấy cứ văng vẳng bên tai, làm lâng lâng trong lòng em một niềm kính trọng đối với những con người đã tạo ra hạt gạo trắng ngần. Niềm kính trọng ấy lại được tăng lên gấp bội khi em nhìn thấy hình ảnh bác nông dân dang cày ruộng nhân một dịp về thăm quê.

  Hôm ấy, trời oi bức, em thong thả đạp xe trên con đường quen thuộc. Xa xa trên thửa ruộng gần vườn dừa xanh thẫm nhà ngoại em, ẩn hiện những chiếc áo bà ba bạc màu. Càng đến gần, tiếng ồn ào huyên náo càng thêm rõ. Trên cánh đồng bát ngát quanh những bờ bao thẳng tắp, các cô bác nông dân đang làm việc, kẻ cày, người cuốc, tiếng hò giọng hát vang vọng cả một góc trời. Những chiếc áo bà ba bạc màu hoạt động náo nhiệt. Nhưng trong số đó nổi bật nhất là một chiếc áo đen bạc phếch của một bác nông dân đang bì bõm dưới ruộng. Với dáng đi khỏe khoắn, bác điều khiển con trâu kéo câv rất khéo léo dưới ánh nắng chói chang của buổi trưa hè. Bác trạc bốn mươi tuổi, vóc người cường tráng. Chiếc áo bà ba sờn vai không thể che giấu những bắp thịt cuồn cuộn của bác. Vài tia nắng chói chang đã lọt qua cái nón cũ rách làm rõ thêm nước da phong trần đen như đồng hun. Mái tóc xoăn xoăn như dính chặt trên trán làm tăng thêm nét đáng yêu, những giọt mồ hôi dã ướt đảm lưng áo và chảy dài trên má, nhưng bác chẳng quan tâm đến điều ấy, đòi mắt sáng lên một niềm tin tưởng lạc quan:

  Lúa mọc trùng trùng sáng cả đồi nương.

  Những giọt mồ hôi ấy cứ thi nhau “thánh thót rơi” giữa nắng trời chói gắt. Mặc dù lao động rất cực nhọc nhưng bác vẫn vui, vừa làm vừa khè huýt sáo vẻ yêu đời. Hình ảnh đẹp nhất là lúc bác cười để lộ chiếc ràng cửa thật to, trông rất có duyên. Nắng mỗi lúc một gay gắt. Những đám mày trắng lững lờ trôi trên cao như muốn cùng em xem quang cảnh nhộn nhịp trên cánh dồng. Cánh tay rắn chắc ấy vẫn giữ cái cày. Những ngón tay chai sạn, đen đúa nắm lấy roi và bỗng “vút” một tiếng roi, bác hô lớn “Đi!”. Hai chú trâu như hiểu được mệnh lệnh của chủ, chúng nhanh chóng quẹo trái. Chúng vẫy vẫy tai tuân phục, dường như ý thức được nhiệm vụ của mình. Tiếng đất đổ rào rào. Những tảng đất đen bóng vì loáng nước bị lật ngửa bụng, phơi cái màu mỡ, phì nhiêu của mình. Chúng nằm xếp hàng lên nhau tạo cho những thửa ruộng những làn sóng đất đều đặn trông thật vui mắt. Chốc chốc bác lại hô to “Thá!” để giục trâu bước nhanh hơn. Người và vật làm việc rất hăng say quên cả cực nhọc, quên cả những giọt mồ hôi đang lăn dài trên má để lại sau lưng những mảnh đất tơi xốp đợi mùa trồng trọt sắp tới.

  Hình ảnh lao động của bác nông dân đã gợi cho em hiểu nhiều suy nghĩ.

  Hình ảnh lao động của bác nông dân đã gợi cho em hiểu nhiều suy nghĩ

  Hàng ngày em và bao người nữa khi “bưng bát cơm đầy” nhưng có ai hiểu nỗi đắng cay trong từng hạt ngọc của trời ban phát cho ta? Bao nhiêu những bữa tiệc phung phí, bao nhiêu hạt mất, hạt rơi một cách vô ích trong những lần em vo gạo giúp mẹ nấu ãn. Và bao nhiêu hạt nữa khi em giấu mẹ đổ cả bát cơm đang ăn vào ao nước để xới chén khác mà khoe với chị Hai mình ăn nhiều hơn chị?

  Nhìn những giọt mồ hôi của bác nông dân, em ân hận vì những lần phạm lỗi của mình. Em mới hiểu tại sao xúc gạo bị đổ vài hột mẹ em cứ tẩn mẩn ngồi nhặt hoặc “túc túc” gọi gà vào ăn.

  Hè vừa rồi, khi về quê thăm nội, tôi làm quen với bác Tám và được xem bác cày ruộng.

  Hôm ấy, sau một đêm mưa nước ngập đồng, từ mờ sáng tôi đã theo bác Tám ra đồng. Bác có vóc người khỏe mạnh, tuổi khoảng trên bốn mươi. Nước da ngăm đen, đầu đội chiếc nón lá cũ. Bác mặc áo bà ba, quần cụt đen, để lộ cánh tay và bắp chân thật rắn chắc. Gương mặt bác trông đã già trước tuổi nhưng biểu hiện nét phúc hậu và thật thà, miệng bác ngậm điếu thuốc, tay dắt trâu, vai vác cày ra đồng. Cánh đồng lúc này đã ngập nước trắng xóa mênh mông nó chia ngang, chia dọc những bờ đê nhỏ. Các bác nông dân ở các thửa ruộng đã có mặt tự bao giờ. Đến nơi, bác bảo tôi ngồi dưới bóng cây mát. Bác bắt cày vào ách đôi trâu. Rồi tay phải bác nắm chặt cày, tay trái bác cầm roi đánh vào lưng trâu để ra hiệu cho cặp trâu xuống ruộng. Bác bắt đầu cày ở vòng ngoài rồi lẫn vào trong, cặp trâu quẹo trái quay phải theo tiếng “Ví, thá” của bác. Tiếng lội bì bõm của người và vật hòa lẫn tiếng điều khiển trâu của các bác nông dân tạo nên một âm thanh nhộn nhịp, phá tan bầu không khí yên tĩnh của cánh đồng. Lưỡi cày từ từ lướt đi rẽ nước và đất bùn ra hai bên. Trâu lặng lẽ kéo cày, chân nó bị lún sâu xuống bùn, bước chậm chạp, miệng thở phì phò, bọt miệng đầy nước dãi, mắt nó đỏ gay. Tuy thế nó vẫn ra sức kéo cày, cổ nó rướn thẳng bước nặng nhọc, nó vẫn tiến tới theo sự điều khiển của bác Tám. Đôi lúc nó chừng như mệt quá, nó muốn dừng lại, nhưng bác Tám gõ chiếc roi lên sừng là nó cố sức tiến lên. Bác Tám khéo léo điều khiển lưỡi cày ăn sâu xuống đất, lưng bác cũng ướt đẫm mồ hôi. Cày được một lúc bác dừng lại nghỉ mệt lấy thuốc ra hút và trò chuyện với tôi. Rồi bác tiếp tục công việc cho đến khi mặt trời lên đỉnh đầu, cũng là lúc cày xong thửa ruộng. Bác tháo cày và dắt trâu về nhà.

  Nhìn những luống cày mới úp lên nhau, tôi thầm nghĩ mai đây cánh đồng lúa này sẽ mọc bời bời và cho ta những hạt thóc quý thơm ngon nuôi sống mọi người… Em thầm cảm ơn các bác nông dân cần cù như bác Tám đã đổ bao nhiêu giọt mồ hôi cho chúng em những bát cơm thơm dẻo…

  Từ khóa tìm kiếm

  • tả bác nông dân đang cày ruộng
  • tả một bác nông dân đang cày ruộng

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lập Dàn Ý Tả Bác Nông Dân Đang Cày Ruộng Lớp 5
 • Tả Một Bác Nông Dân Đang Cày Ruộng
 • Giới Phê Bình Quốc Tế Nói Gì Về Spider
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Spider
 • Đánh Giá Ban Đầu Về Bom Tấn Spider Man: Homecoming
 • Tả Một Bác Nông Dân Đang Cày Ruộng

  --- Bài mới hơn ---

 • Lập Dàn Ý Tả Bác Nông Dân Đang Cày Ruộng Lớp 5
 • Tả Bác Nông Dân Đang Cày Ruộng
 • Mang Tranh Vẽ Nông Dân Đi Hà Lan
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Mars Bằng Bút Chì Từng Bước. Cách Vẽ Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời
 • Thứ Tự Của Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời: Hành Tinh Nào Gần Mặt Trời Nhất?
 • Tả một bác nông dân đang cày ruộng là bài văn mẫu hay, được chúng tôi sưu tầm và đăng tải gồm các bài văn mẫu miêu tả về bác nông dân đang cày ruộng. Bài văn mẫu này là tài liệu tham khảo hữu ích dành cho các học sinh, nhằm nâng cao kỹ năng thực hành viết văn miêu tả, cụ thể là bài Tả một bác nông dân đang cày ruộng. Mời các em tham khảo!

  Tả một bác nông dân đang cày ruộng – Ngữ văn lớp 6 Bài tham khảo 1 Ai ơi bưng bát cơm đầy Dẻo thơm một hột đắng cay muôn phần.

  Câu hát nhắn khuyên ấy cứ văng vẳng bên tai, làm lâng lâng trong lòng em một niềm kính trọng đối với những con người đã tạo ra hạt gạo trắng ngần. Niềm kính trọng ấy lại được tăng lên gấp bội khi em nhìn thấy hình ảnh bác nông dân đang cày ruộng nhân một dịp về thăm quê.

  Hôm ấy, trời oi bức, em thong thả đạp xe trên con đường quen thuộc. Xa xa trên thửa ruộng gần vườn dừa xanh thẫm nhà ngoại em, ẩn hiện những chiếc áo bà ba bạc màu. Càng đến gần, tiếng ồn ào huyên náo càng thêm rõ. Trên cánh đồng bát ngát quanh những bờ bao thẳng tắp, các cô bác nông dân đang làm việc, kẻ cày, người cuốc, tiếng hò giọng hát vang vọng cả một góc trời. Những chiếc áo bà ba bạc màu hoạt động náo nhiệt. Nhưng trong số đó nổi bật nhất là một chiếc áo đen bạc phếch của một bác nông dân đang bì bõm dưới ruộng. Với dáng đi khỏe khoắn, bác điều khiển con trâu kéo cầy rất khéo léo dưới ánh nắng chói chang của buổi trưa hè. Bác trạc bốn mươi tuổi, vóc người cường tráng. Chiếc áo bà ba sờn vai không thể che giấu những bắp thịt cuồn cuộn của bác. Vài tia nắng chói chang đã lọt qua cái nón cũ rách làm rõ thêm nước da phong trần đen như đồng hun. Mái tóc xoăn xoăn như dính chặt trên trán làm tăng thêm nét đáng yêu, những giọt mồ hôi dã ướt đẫm lưng áo và chảy dài trên má, nhưng bác chẳng quan tâm đến điều ấy, đòi mắt sáng lên một niềm tin tưởng lạc quan:

  Mồ hôi mà đổ xuống đồng Lúa mọc trùng trùng sáng cả đồi nương.

  Những giọt mồ hôi ấy cứ thi nhau “thánh thót rơi” giữa nắng trời chói gắt. Mặc dù lao động rất cực nhọc nhưng bác vẫn vui, vừa làm vừa khè huýt sáo vẻ yêu đời. Hình ảnh đẹp nhất là lúc bác cười để lộ chiếc răng cửa thật to, trông rất có duyên. Nắng mỗi lúc một gay gắt. Những đám mày trắng lững lờ trôi trên cao như muốn cùng em xem quang cảnh nhộn nhịp trên cánh dồng. Cánh tay rắn chắc ấy vẫn giữ cái cày. Những ngón tay chai sạn, đen đúa nắm lấy roi và bỗng “vút” một tiếng roi, bác hô lớn “Đi!”. Hai chú trâu như hiểu được mệnh lệnh của chủ, chúng nhanh chóng quẹo trái. Chúng vẫy vẫy tai tuân phục, dường như ý thức được nhiệm vụ của mình. Tiếng đất đổ rào rào. Những tảng đất đen bóng vì loáng nước bị lật ngửa bụng, phơi cái màu mỡ, phì nhiêu của mình. Chúng nằm xếp hàng lên nhau tạo cho những thửa ruộng những làn sóng đất đều đặn trông thật vui mắt. Chốc chốc bác lại hô to “Thá!” để giục trâu bước nhanh hơn. Người và vật làm việc rất hăng say quên cả cực nhọc, quên cả những giọt mồ hôi đang lăn dài trên má để lại sau lưng những mảnh đất tơi xốp đợi mùa trồng trọt sắp tới.

  Hình ảnh lao động của bác nông dân đã gợi cho em hiểu nhiều suy nghĩ.

  Hàng ngày em và bao người nữa khi “bưng bát cơm đầy” nhưng có ai hiểu nỗi đắng cay trong từng hạt ngọc của trời ban phát cho ta? Bao nhiêu những bữa tiệc phung phí, bao nhiêu hạt mất, hạt rơi một cách vô ích trong những lần em vo gạo giúp mẹ nấu ăn. Và bao nhiêu hạt nữa khi em giấu mẹ đổ cả bát cơm đang ăn vào ao nước để xới chén khác mà khoe với chị Hai mình ăn nhiều hơn chị?

  Nhìn những giọt mồ hôi của bác nông dân, em ân hận vì những lần phạm lỗi của mình. Em mới hiểu tại sao xúc gạo bị đổ vài hột mẹ em cứ tẩn mẩn ngồi nhặt hoặc “túc túc” gọi gà vào ăn.

  Bài tham khảo 2

  Hè vừa rồi, khi về quê thăm nội, tôi làm quen với bác Tám và được xem bác cày ruộng.

  Hôm ấy, sau một đêm mưa nước ngập đồng, từ mờ sáng tôi đã theo bác Tám ra đồng. Bác có vóc người khỏe mạnh, tuổi khoảng trên bốn mươi. Nước da ngăm đen, đầu đội chiếc nón lá cũ. Bác mặc áo bà ba, quần cụt đen, để lộ cánh tay và bắp chân thật rắn chắc. Gương mặt bác trông đã già trước tuổi nhưng biểu hiện nét phúc hậu và thật thà, miệng bác ngậm điếu thuốc, tay dắt trâu, vai vác cày ra đồng. Cánh đồng lúc này đã ngập nước trắng xóa mênh mông nó chia ngang, chia dọc những bờ đê nhỏ. Các bác nông dân ở các thửa ruộng đã có mặt tự bao giờ. Đến nơi, bác bảo tôi ngồi dưới bóng cây mát. Bác bắt cày vào ách đôi trâu. Rồi tay phải bác nắm chặt cày, tay trái bác cầm roi đánh vào lưng trâu để ra hiệu cho cặp trâu xuống ruộng. Bác bắt đầu cày ở vòng ngoài rồi lẫn vào trong, cặp trâu quẹo trái quay phải theo tiếng “Ví, thá” của bác. Tiếng lội bì bõm của người và vật hòa lẫn tiếng điều khiển trâu của các bác nông dân tạo nên một âm thanh nhộn nhịp, phá tan bầu không khí yên tĩnh của cánh đồng. Lưỡi cày từ từ lướt đi rẽ nước và đất bùn ra hai bên. Trâu lặng lẽ kéo cày, chân nó bị lún sâu xuống bùn, bước chậm chạp, miệng thở phì phò, bọt miệng đầy nước dãi, mắt nó đỏ gay. Tuy thế nó vẫn ra sức kéo cày, cổ nó rướn thẳng bước nặng nhọc, nó vẫn tiến tới theo sự điều khiển của bác Tám. Đôi lúc nó chừng như mệt quá, nó muốn dừng lại, nhưng bác Tám gõ chiếc roi lên sừng là nó cố sức tiến lên. Bác Tám khéo léo điều khiển lưỡi cày ăn sâu xuống đất, lưng bác cũng ướt đẫm mồ hôi. Cày được một lúc bác dừng lại nghỉ mệt lấy thuốc ra hút và trò chuyện với tôi. Rồi bác tiếp tục công việc cho đến khi mặt trời lên đỉnh đầu, cũng là lúc cày xong thửa ruộng. Bác tháo cày và dắt trâu về nhà.

  Nhìn những luống cày mới úp lên nhau, tôi thầm nghĩ mai đây cánh đồng lúa này sẽ mọc bời bời và cho ta những hạt thóc quý thơm ngon nuôi sống mọi người… Em thầm cảm ơn các bác nông dân cần cù như bác Tám đã đổ bao nhiêu giọt mồ hôi cho chúng em những bát cơm thơm dẻo…

  Bài tham khảo 3

  Sáng chủ nhật, em được theo mẹ ra đồng màu Lạc Thổ đưa nước cho thợ cày. Các ruộng lúa mới gặt xong độ một tuần đã bắt đầu cày vỡ, làm đất trồng màu vụ đông.

  Trong làng, một số gia đình đã có máy cày, máy bừa, nhưng phần đông các hộ vẫn nuôi trâu, bò vừa để cày bừa, vừa lấy phân chuồng bón ruộng. Gia đình em chỉ có 6 sào ruộng, mẹ chỉ dùng hình thức đổi công.

  Bác Huấn vẫn cày bừa, làm đất cho nhà em. Nhìn thấy hai mẹ con em đứng trên bờ, bác giơ nón vẫy rồi lại xăm xăm cày. Bác Huấn ngót 50 tuổi, bác nói tuổi bác là tuổi Sửu, “cái tuổi làm hùng hục như trâu bò”. Tính bác vui, cởi mở, vừa nói vừa cười rất dễ mến. Bác to khỏe, quần nâu xắn cao, áo lính bạc màu, sau lưng giắt cái điếu cày mà bác gọi là “đại bác”. Người lực lưỡng, bắp chân bắp tay cuồn cuộn. Nước da màu nâu sẫm, đúng là vóc dáng của một con người quanh năm chân lấm tay bùn, quen dầm mưa dãi nắng.

  Con trâu mộng to béo, da đen nhánh kéo cày đi trước. Bác Huấn tay trái nắm thừng để điều khiển, tay phải cầm đốc cày, theo sau. Đường cày thẳng, bác nhoai người về phía trước. Đến hai đầu bờ, bác nhấp cày lên, cho trâu quay lại cày tiếp. Bác nhấp cày nhẹ nhàng như không. Lâu lâu, bác lại cất tiếng “tắc, rì… họ”, lần đầu tiên em mới nghe thấy những tiếng ấy của thợ cày. Bác chia ruộng thành nhiều khoảnh, mỗi khoảnh là một luống cày; mỗi luống cày có nhiều đường cày. Ruộng đồng màu, đất xốp vừa độ ẩm, nhưng luống cày lượn sóng úp vào nhau, trông thật đẹp.

  Xong một luống cày, bác cho trâu đứng nghỉ. Bác lên bờ đến chỗ hai mẹ con em đứng đợi. Mẹ em lấy ra bốn củ khoai lang bày ra trên đĩa, rót chè xanh ra bát mời bác. Bác lấy chiếc nón đang đội trên đầu quạt một lúc rồi đặt xuống làm “ghế” ngồi rất thoải mái. Vừa nói chuyện với hai mẹ con em, bác vừa bật lửa rít thuốc lào. Tiếng rít thuốc giòn tan. Cặp mắt lờ đờ, bác phun khói ra cả mũi, cả miệng, làm em ngạc nhiên quá. Cả con người bác toát ra một vẻ sảng khoái kì lạ. Mồ hôi ướt đẫm lưng áo, hai vai áo. Trán lấm tấm mồ hôi. Cặp lông mày sâu róm nhíu lai. Bác xoa hai tay vào nhau, vỗ vỗ mấy cái, cầm lấy củ khoai mẹ em mời, bác bóc vỏ ăn một cách ngon lành. Bác uống liền một lúc hai bát nước, rồi nói:

  – Chè chị mua ở chợ Đồng à? Thơm và đậm lắm. Cứ để tất cả mọi thứ lại, hai mẹ con chị cứ ra về kẻo nắng. Tôi sẽ lo liệu hết.

  Bác lại xăm xăm bước đến chỗ con trâu. Tiếng “tắc… rì…” nghe rất rõ. Trâu kéo cày băng băng. Lúc thì bác Huấn khom lưng, lúc thì nhoài người ra phía trước, tay phải nắm đốc cày một cách thiện nghệ. Những đường cày thẳng tăm tắp, những luống cày lượn sóng. Đi theo sau người và trâu là đàn sáo mỏ vàng năm, sáu con, lúc bay lúc nhảy để tìm mồi.

  Cả cánh đồng màu chuyển động. Những luống cày màu nâu óng ánh dưới nắng tháng mười. Trâu và người cặm cụi, mải miết làm việc. Đi được một quãng, ngoái lại nhìn, em vẫn còn nhìn thấy bóng nón trắng của bác Huấn đang nhấp nhô trên thửa ruộng gia đình em.

  Mẹ vừa đi vừa nói: “Bác Huấn chỉ học hết lớp 7, rồi đi thanh niên xung phong. Bác chất phác, cày bừa giỏi, cả làng ai cũng quý. Cuối tuần, bác lại bừa và làm luống giúp để nhà ta trồng đậu cô-ve giống mới. Bổ bác Huấn ngày xưa là lão nông tri điền, 70 tuổi mà còn đi cày quanh năm…”.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giới Phê Bình Quốc Tế Nói Gì Về Spider
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Spider
 • Đánh Giá Ban Đầu Về Bom Tấn Spider Man: Homecoming
 • Vẽ Móng Tay Mạng Nhện Đón Halloween‏
 • Sơn Móng Tay Halloween Với Hình Ảnh Nhện Nổi Bật
 • Lập Dàn Ý Tả Bác Nông Dân Đang Cày Ruộng Lớp 5

  --- Bài mới hơn ---

 • Tả Bác Nông Dân Đang Cày Ruộng
 • Mang Tranh Vẽ Nông Dân Đi Hà Lan
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Mars Bằng Bút Chì Từng Bước. Cách Vẽ Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời
 • Thứ Tự Của Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời: Hành Tinh Nào Gần Mặt Trời Nhất?
 • 12 Ý Tưởng Hoạt Động Cho Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20
 • Dàn ý chi tiết tả bác nông dân đang làm việc

  Lập dàn ý tả bác nông dân đang cày ruộng lớp 5

  Lập dàn ý tả bác nông dân đang cày ruộng lớp 5 VnDoc sưu tầm, chọn lọc những dàn bài hay, chi tiết cụ thể các bài văn tả người giúp các em học sinh nắm được cách làm xây dựng bài văn miêu tả người lớp 5. Mời các em học sinh tham khảo chi tiết.

  Dàn ý Tả bác nông dân đang cày ruộng lớp 5 – Bài tham khảo 1

  I. Mở bài

  Giới thiệu đối tượng được miêu tả.

  Dải đất Việt Nam mênh mông bao cánh đồng xanh mướt, sải dài bao cánh cò bay. Và những vụ mùa bội thu, những bông lúa chắc hạt nào có thể thiếu đi đôi bàn tay chăm sóc của người nông dân hàng ngày chăm chỉ làm lụng trên những thửa ruộng. Hình ảnh những bác nông dân đang cày đồng đã trở thành một nét tiêu biểu cho đời sống sinh hoạt làng quê Việt Nam.

  II. Thân bài

  a. Giới thiệu khái quát hoàn cảnh bắt gặp

  • Trưa hạ, sau tiếng trống trường, em đang đạp xe về nhà.
  • Con đường về nhà băng qua một cánh đồng, em thấy thấp thoáng bóng dáng của người bác hàng xóm tên Ba quen thuộc.
  • Bác Ba là người cùng làng, cách nhà em chỉ có mấy bước chân. Gia đình em và gia đình nhà bác rất thân thiết với nhau.

  b. Miêu tả hình dáng bên ngoài

  • Dáng người không cao nhưng nhìn rất vững chắc.
  • Nước da ngăm đen, thấm cái màu của nắng và đậm mùi gió trên những đồng lúa quê hương.
  • Đầu đội chiếc nón đã cũ, quần áo mặc đơn giản: chiếc áo nâu đã sờn đôi chỗ, chiếc quần đen được bó ống.
  • Chân đi ủng cao, bó sát vào bắp chân để tránh bị đỉa cắn.

  c. Miêu tả hoạt động

  • Cần mẫn làm việc dưới cái nắng chang chang của trưa hè.
  • Tay trái bác cầm roi tre, tay phải cầm cán cày.
  • Bác nhắc lưỡi cày đặt sát xuống bờ ruộng, miêng hô to “Đi”, và hai chú trâu làm theo lời bác, dần dần di chuyển về phía trước.
  • Bác điều khiển trâu khi thì rẽ sang trái, lúc đi thẳng một đường, hết ruộng lại cho trâu ngẹo sang phải để tạo một đường cày mới.
  • Theo bước chân của trâu, những luống đất được xới lên, lật úp các gốc rạ.
  • Mồ hôi đã đầm đìa cả khuông mặt, nhỏ thành những giọt xuống mảnh ruộng. Dù đã thấm mệt nhưng bác vẫn chưa dừng lại mà tiếp tục di chuyển trâu đi hết nửa cánh đồng mới nghỉ thư giãn một chút.
  • Bác lên trên bờ, ngồi dưới lũy tre làng lấy bóng râm, uống mấy ngụm nước, thâm mồ hôi rồi lại ra đồng, tiếp tục điều khiển trâu xới tơi mảnh ruộng.
  • Sau một thời gian dài, cuối cùng thì bác cũng cày xong. Bác cho trâu đi tắm ở dưới kênh, hai chú trâu đằm mình dưới làn nước mát, còn bác thì cũng lại trở về gốc cây để nghỉ ngời.
  • Một trưa làm việc vất vả đã kết thúc, bác dắt trâu về nhà để ăn bữa cơm trưa với gia đình.

  III. Kết bài

  Nêu cảm nhận về bác nông dân.

  Hình ảnh những người nông dân như bác Ba đã đi vào bao câu ca dao dân ca quen thuộc. Đó là những con người dù vất vả nhưng ngày đêm vẫn gắn bó với ruộng đồng cây lúa, dù phải lo chuyện nắng mưa của trời nhưng vẫn mỉm cười trước những lo toan. Rồi những ngày gặt tới, mảnh đất tơi xốp mỡ màu của nhà bác Ba sẽ cho bác một vụ mùa bội thu với những gánh lúa vàng ươm, những hạt lúa mẩy và những kho thóc thơm mùi lúa mới.

  Dàn ý Tả bác nông dân đang cày ruộng Tiếng việt 5 – Bài tham khảo 2

  1. Mở bài:

  – Bác Tư ở xóm em là một người nông dân chất phác, luôn cặm cụi làm những công việc đồng áng.

  – Em được quan sát bác cày ruộng vào một buổi trưa hè.

  2. Thân bài:

  a) Hình dáng:

  – Dáng người cao lớn.

  – Nước da ngăm đen.

  – Đầu đội nón lá.

  – Mặc bộ bà ba màu nâu đã sờn bạc.

  b) Tính tình, hoạt động:

  – Cần mẫn làm việc.

  – Chăm chú cày trên thửa ruộng.

  – Tay trái cầm roi tre.

  – Tay phải cầm cán cày.

  – Mắt đăm đắm hướng về trước.

  – Chân bước dài, chắc nịch.

  – Thao tác nhanh nhẹn, đưa cày để trâu đi vòng rất thành thạo.

  – Cày xong thửa ruộng bác cho trâu tắm dưới kênh.

  – Bác ngồi trên bò’ nghỉ tay hút thuốc.

  – Bác rất hài lòng với kết quả lao động của mình.

  3. Kết bài:

  – Em rất kính yêu bác Tư.

  – Bác Tư là người đã làm ra những hạt gạo thơm ngon đế nuôi sống con người.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tả Một Bác Nông Dân Đang Cày Ruộng
 • Giới Phê Bình Quốc Tế Nói Gì Về Spider
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Spider
 • Đánh Giá Ban Đầu Về Bom Tấn Spider Man: Homecoming
 • Vẽ Móng Tay Mạng Nhện Đón Halloween‏
 • Mang Tranh Vẽ Nông Dân Đi Hà Lan

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Vẽ Mars Bằng Bút Chì Từng Bước. Cách Vẽ Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời
 • Thứ Tự Của Các Hành Tinh Trong Hệ Mặt Trời: Hành Tinh Nào Gần Mặt Trời Nhất?
 • 12 Ý Tưởng Hoạt Động Cho Ngày Phụ Nữ Việt Nam 20
 • Bài Giảng Bài 13: Vẽ Theo Mẫu: Tập Vẽ Dáng Người (Tiếp)
 • Bài 27. Tập Vẽ Dáng Người
 • Họa sĩ Hoàng Hà Tùng, biệt danh Tùng “điên”, từ 12.9 sẽ lên đường đi Hà Lan, với hành trang mang theo là 12 bức tranh vẽ chân dung những nông dân Việt Nam. Sang đó, anh sẽ vẽ chân dung những người nông dân Hà Lan để tất cả cùng triển lãm tại một gallery tư nhân ở thủ đô Amsterdam (Hà Lan). Tùng “điên” cho biết:

  – 12 bức chân dung người nông dân Việt Nam tôi vẽ mới từ tháng 5 đến tháng 8.2017, theo lối trực họa, bằng mực nho trên giấy dó, với hai sắc độ đen và trắng. Tôi tìm mẫu chân dung theo hai hướng: Một là theo tư liệu báo chí, những nhà nhiếp ảnh dẫn đường như chân dung bà Hiên ở Bắc Giang, là một trong những người có bàn chân Dao Chỉ cuối cùng ở Việt Nam. Bà năm nay đã 92 tuổi, vẫn đi chăn trâu, vẫn ăn trầu, gặp bà tôi vẽ rất nhanh, chừng nửa tiếng là xong. Cách thứ hai là tôi đi lang thang tìm mẫu, đi vào những làng chài ở Cát Bà (Hải Phòng). Có lần gặp may khi đến Cát Bà vào thứ bảy, khách sạn đã kín phòng, tôi phải ở nhà trọ. Lang thang bãi biển cả ngày không vẽ được thì tối về ăn cơm thấy bà lão quạt than tổ ong bên cạnh có gương mặt ấn tượng là vẽ luôn, đó là chân dung bà Lê Thị Hiền, 91 tuổi. Tôi vẽ chỉ 30 phút là xong.

  Vì sao anh vẽ nhanh thế? Tiêu chí chọn mặt của anh?

  – Vẽ nhanh thế để giữ cái thần, cái hồn của nhân vật, dù kỹ thuật có thể khiếm khuyết. Vẽ càng chậm, càng tỉa tót thì hồn cốt giảm đi. Tay nghề phải cao mới bắt được cảm xúc của mình, của nhân vật. Cảm xúc hoạ sĩ phải yêu mẫu, trân trọng mẫu, từ đó mới nắm bắt được, vẽ được nhân vật, để họ bộc bạch hết nội tâm. Đa phần nhân vật của tôi là buồn, có sự khắc khổ, cuộc sống nghèo khó, nhưng họ rất đáng yêu, rất giàu lòng tự trọng, bồi dưỡng tiền họ không lấy, tôi mang theo kẹo bánh mà nói mãi người ta mới nhận. Tôi không thích những gương mặt hiền lành. Thích cá tính, đó phải là những người lao động thực thụ. Trong số 12 bức thì đàn ông có 4 bức.

  Vì sao lại là chất liệu đó? Và khi sang Hà Lan, anh cũng dùng nó để vẽ chân dung nông dân Hà Lan?

  – Vì chất liệu giấy dó, mực nho gần như là cổ truyền của dân tộc, có từ xa xưa.

  Còn sang Hà Lan, tôi vẽ bằng sơn dầu trên toan. Hà Lan là đất nước sản sinh ra nhiều họa sĩ vẽ sơn dầu, vĩ đại nhất là Van Gogh, đây cũng là đất nước có nhiều hoa đẹp, nên họ chế ra sơn dầu cũng rất đặc biệt.

  Việc đặt những chân dung đen trắng và màu với hai chất liệu khác nhau hẳn sẽ tạo nên những so sánh, liên tưởng thú vị?

  – Đó là sự phong phú, thú vị, so sánh giữa phương Đông và phương Tây ở nhiều phương diện, từ chất liệu đến chân dung con người. Nông dân Việt Nam đại diện cho nền văn minh lúa nước, còn nông dân Hà Lan sẽ “hiện đại” hơn chăng, tôi cũng rất tò mò…

  May mắn cho tôi là sang đó sẽ được hai họa sĩ Hà Lan đưa đi thực địa vẽ nông dân Hà Lan. Họ sống trên sông, có mối quan hệ với nông dân sống ở hai bên bờ sông. Hai họa sĩ Hà Lan này đã từng sang Việt Nam triển lãm “Sắc màu Hà Lan” tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM cách đây hai năm.

  Anh đã có bao nhiêu triển lãm cá nhân và phong cách vẽ lần này có khác gì so với các lần trước?

  – Tôi không nhớ đã triển lãm trong nước bao nhiêu lần, còn ở nước ngoài là triển lãm solo lần thứ ba, hai lần solo trước ở Mỹ (2001) và Canada (2007) là tranh sơn mài, sơn dầu thiên về ý tưởng.

  Lần này, tôi vẽ chân dung nông dân Việt Nam ít cách điệu, thể hiện phong cách dung dị nhất, không khoa trương. Từ chất liệu đen trắng, giấy dó mực nho, tôi dùng công lực kiến thức mạnh nhất về hội họa đã nhiều năm “tu luyện” để thể hiện nó. Tôi luôn có những ý tưởng, đặt ra những dự án và tạo ra mốc thời gian thực hiện nó để tạo ra áp lực cho chính mình.

  Chân dung của anh là những chân dung đặc tả, vì sao anh không vẽ họ trong môi trường lao động?

  – Vì khi đặc tả qua gương mặt, nếu vẽ tốt đã hiện lên tất cả: Quá trình sống, lao động của người ta, đặc thù hiện lên gương mặt, nước da, đôi bàn tay… Một bức chân dung có thể hiện lên đầy đủ tinh thần của cá nhân, ngay bản thân chữ chân dung chứa đựng đầy đủ nội hàm của nó.

  Người nghệ sĩ luôn thể hiện chính gương mặt mình dù là qua các nhân vật. Với anh, không chỉ qua nhân vật mà còn trực tiếp tự họa nhiều bức. Còn lần này?

  – Trong 12 bức tôi mang đi triển lãm lần này có 1 bức tự họa, vì thực ra tôi cũng là một nông dân quê ở Hải Dương, bố mẹ tôi là nông dân. Tự họa của tôi thì mang tính biểu hiện và siêu thực.

  – Xin cảm ơn anh và chúc triển lãm thành công.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tả Bác Nông Dân Đang Cày Ruộng
 • Lập Dàn Ý Tả Bác Nông Dân Đang Cày Ruộng Lớp 5
 • Tả Một Bác Nông Dân Đang Cày Ruộng
 • Giới Phê Bình Quốc Tế Nói Gì Về Spider
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Spider
 • Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm

  --- Bài mới hơn ---

 • Bạn Có Hài Lòng Về Sản Phẩm Gạo Mà Gia Đình Bạn Đang Ăn Không?
 • Tả Một Người Thân Đang Làm Việc Hay Chọn Lọc
 • Tranh Tô Màu Heo Peppa Ngộ Nghĩnh Dành Cho Bé Yêu Tập Tô
 • Hướng Dẫn Lắp Bảng Điện Gia Đình Đúng Cách Và Hiệu Quả Nhất
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Một Gia Đình Của 3
 • Hình Ảnh và Video tương tự

  Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm. Lốc 4 hộp thức uống dinh dưỡng socola lúa mạch LiF Kun 180ml. Sua Kun – YouTube. Sách – Kun Và Ma (combo 3q, lẻ tùy chọn). Cổ tích và tô màu công chúa -DongA books. Hội những mẹ cho con uống sữa kun – Posts. Hội những mẹ cho con uống sữa kun – Posts. KUN_Uống KUN trúng quà cực khủng (60s) – YouTube. Hội những mẹ cho con uống sữa kun – Posts. Bộ Tranh ghép hình Bò mẹ và Bò con 30 mảnh – Tặng kèm tranh tô màu …. Quảng Cáo Sữa Kun Vui Nhộn Mới Nhất – Phim Hoạt Hình Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm. Phim Hoạt Hình Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm Tập 2: Trận Chiến Đầu Tiên. Phim Hoạt Hình Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm Tập 6 Chiến Đấu Liên Minh Ác Nhân – YouTube. Phim Hoạt Hình Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm Tập 3 Lạc Vào Thế Giới Tương Lai – YouTube. Phim Hoạt Hình Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm Tập 6: Chiến Đấu Liên Minh Ác Nhân. Phim Hoạt Hình Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm Tập 2: Trận Chiến Đầu Tiên – Collectif-. Phim Hoạt Hình Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm Tập 2: Trận Chiến Đầu Tiên – repacted. Phim Hoạt Hình Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm Tập 4 Giải Cứu Em Gái Khỏi Bọn Ác Nhân – YouTube. Quảng Cáo Sữa Kun Vui Nhộn Mới Nhất – Phim Hoạt Hình Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm – Collectif-du-chambon. Phim Hoạt Hình Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm – Tổng Hợp Quảng Cáo Sữa Kun Vui Nhộn. Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm Phần 2 – Tập 3: Quang Hải Gặp Lâm Nguy – YouTube. Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm P2 – Tập 4: Thành Lập Đội Bóng Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm – YouTube. Phim Hoạt Hình Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm Tập 6: Chiến Đấu Liên Minh Ác Nhân. Phim Hoạt Hình Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm Tập 2: Trận Chiến Đầu Tiên – repacted. Phim Hoạt Hình Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm Tập 2: Trận Chiến Đầu Tiên – Collectif-. Phim Hoạt Hình Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm Tập 4 Giải Cứu Em Gái Khỏi Bọn Ác Nhân – YouTube. LiF KUN – Food & Beverage Company – 6,194 Photos. Khám phá thế giới 4 màu sắc trong ‘Trí lực siêu phàm’ – Báo Tổ Quốc. Bóng hồng” 17 tuổi duy nhất lọt vào bán kết “Ảo thuật siêu phàm”. Thơ Nguyễn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tập Hợp Gia Đình Nông Dân Siêu Phàm, Siêu Kun
 • Tranh Tô Màu Gia Đình Hạnh Phúc, Đẹp Và Ý Nghĩa Nhất Cho Bé
 • Một Số Ý Tưởng Vẽ Tranh Gia Đình Đẹp Nhất
 • Những Ý Tưởng Vẽ Tranh Gia Đình Đơn Giản Nhất
 • Tổng Hợp Các Mẫu Nhà 2 Tầng Chữ L Phong Cách Hiện Đại, Giá Rẻ
 • Kinh Nghiệm Dạy Con Nói Tiếng Anh Vanh Vách Của Người Mẹ Nông Dân.

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Tự Dạy Học Tiếng Anh Cho Con Tại Nhà Hiệu Quả
 • Cách Dạy Con Học Tiếng Anh Tại Nhà 2022
 • Phương Pháp Dạy Bé Học Tiếng Anh Lớp 3 Tại Nhà Hiệu Quả Nhất
 • Natural English (Mobile App): Ứng Dụng Học Tiếng Anh Giao Tiếp Tại Nhà
 • Những Ứng Dụng Di Động Giúp Tự Học Và Ôn Luyện Tiếng Anh Tại Nhà
 • Xuất hiện trong chương trình Mặt trời bé con mới đây, cô bé Phạm Hương Mai (9 tuổi, Ninh Bình) đã khiến khán giả cả nước ngưỡng mộ bởi khả năng làm hướng dẫn viên cho du khách nước ngoài đầy tự tin và hiểu sâu, biết rộng. Nhưng phía sau khả năng nói tiếng Anh “đỉnh” của Hương Mai là bóng dáng của một người mẹ, dù chỉ là một người nông dân “mù tiếng Anh”, dốt công nghệ nhưng lại cần cù, chịu khó và kiên trì nhẫn nại đến tuyệt vời trên con đường đồng hành cùng con học. Để đến ngày hôm nay, điều mà chị Lê Thu Hương (36 tuổi) làm được đã khiến rất nhiều người phải ngả mũ khâm phục.

  Hai mẹ con chị Thu Hương.

  Chào chị! Chị có thể chia sẻ một chút về cảm hứng, động lực khiến chị quyết tâm đồng hành cùng con trong việc học tiếng Anh không ạ?

  Một ngôn ngữ chỉ cho ta một con đường nhưng hai ngôn ngữ thì sẽ mở ra cho ta nhiều ngã rẽ mới mà mình được quyền chọn lựa. Mình mong muốn con gái được bay cao bay xa, được quyền chọn lựa điều mà con yêu thích. Vì khi được chọn lựa, con sẽ được làm công việc mà con yêu thích. Với mình, đó là điều cốt lõi tạo nên một cuộc sống hạnh phúc sau này. Hơn nữa, nếu có ngôn ngữ thứ hai, con cũng sẽ tìm hiểu được nhiều kiến thức trong nguồn tài liệu phong phú đặc sắc của nước ngoài.

  Clip: Hương Mai tham gia chương trình Mặt Trời Bé Con (Thần đồng nhí phiên bản Việt):

  Ban đầu khi bắt tay vào việc cùng con học tiếng Anh, chị đã gặp những khó khăn gì và khắc phục ra sao ạ?

  Cái khó lớn nhất của mình là “mù tiếng Anh”. Điều này làm mình lo lắng rất nhiều và cũng từng nghĩ là mình không thể làm được, nhưng khi bắt tay vào thì con đường dần dần mở ra và không còn thấy khó nữa. Mình chăm chỉ tìm hiểu cách học, lối đi, đọc kinh nghiệm của những người đi trước. Điều quan trọng là mình đọc xong thì áp dụng ngay chứ không phải là đọc rồi để đấy.

  Mình vốn không nghề nghiệp, chỉ làm nông, lại là mẹ đơn thân nên thời gian dành cho con không gò bó, có thể tận dụng học cùng con bất cứ lúc nào, kể cả sáng trưa chiều tối. Với hai mẹ con mình, thời gian là vàng. Mình cố gắng tận dụng triệt để tất cả thời cơ để cho Mai học tiếng Anh. Ví dụ như ngay sáng thức dậy là con đã được nghe tiếng Anh, trưa đi học về, khi ăn cơm… cũng nghe tiếng Anh.

  Dù chỉ là một người nông dân chân lấm tay bùn nhưng chị vẫn dạy con thành công nhờ sự kiên trì, bền bỉ.

  Chị có thể kể lại hành trình đồng hành cùng Mai học tiếng Anh đã diễn ra như thế nào?

  Bắt đầu từ đây, hành trình hai mẹ con cùng học diễn ra đều đặn mỗi ngày và không một ngày nào bỏ lỡ việc nghe, xem, đọc bằng tiếng Anh. Khi đồng hành cùng con, mình nhận ra rằng trẻ con rất nhanh nhớ nhưng cũng rất dễ quên, cứ cách 1, 2 ngày mà không tiếp xúc lại là con quên hết ngay. Mình mua một tài khoản tập đọc tiếng Anh online, từ dễ đến khó rồi kiên trì cho con tập đọc mỗi ngày, tăng lên từng chút một.

  Càng học cùng con mình càng thấy hay và dần hình thành đam mê được tìm hiểu về những điều mình chưa biết. Ví dụ như trong các tài liệu tiếng Anh giúp hai mẹ con biết rất nhiều về trái đất, vũ trụ, hành tinh, động vật xương sống, không xương sống, bò sát… Rồi mình không còn đếm thời gian trôi đi nữa, chỉ ngồi để ý xem khả năng của con ở mức nào và cảm thấy rất vui khi càng đọc lên, con càng đọc tốt, kiến thức con biết rất nhiều.

  Có vẻ như thế mạnh của con không chỉ nằm ở việc đọc. Chị làm thế nào để tăng khả năng giao tiếp, biến tiếng Anh của con thành phản xạ và trở thành một cô hướng dẫn viên năng động như hiện nay?

  Tình cờ một hôm, có 2 người bạn nước ngoài đi qua nhà, mình mời vào chơi và bày tỏ nhã ý muốn mời họ cùng đi tham quan chùa Bái Đính. Đó là bước ngoặt đầu tiên của cả hai mẹ con mình, khi Hương Mai thể hiện khả năng giao tiếp rất tốt với họ. Mình tìm thông tin về chùa Bái Đính bằng tiếng Việt, nói lại cho Mai nghe rồi con ghi nhớ và truyền đạt cho du khách.

  Sau hôm đấy, 2 mẹ con không quản mưa nắng, ngày nào cũng ra chùa Bái Đính để cho con thử sức trong vai trò làm hướng dẫn viên du lịch cho người nước ngoài. Con rất thích công việc này, khả năng giao tiếp của con cũng nhờ vậy mà cải thiện rất nhiều. Và mình quyết định là con sẽ không nhận tiền của ai cả, chỉ làm vì đam mê thôi dù rất nhiều người có ý định muốn trả tiền công cho con.

  Chỉ cần tốt cho việc học của con thì chị Thu Hương không quản ngại làm bất cứ việc gì, kể cả bỏ ra chi phí lớn để mời người nước ngoài về nhà ăn cơm, cùng đi du lịch…

  Ngoài tiếng Anh ra, chị có đồng hành dạy con các môn học khác hay không? Và cách học là như thế nào khi trình độ của mẹ chỉ “có hạn”?

  Khi đã rèn cho con khả năng tự học thì việc học cùng con diễn ra rất đơn giản. Hiện nay, tất cả các buổi chiều, Hương Mai đều học ở nhà trong khi các bạn vẫn đến lớp bình thường. Bởi vì các môn con thích như tiếng Anh, khoa học xã hội, đọc truyện dài… thì tự học ở nhà hiệu quả hơn rất nhiều.

  Càng tìm hiểu mình càng thấy là kiến thức các con học cũng không quá khó. Bởi tư duy người lớn dễ dàng tiếp thu hơn, đọc hiểu và tư duy nhanh. Mình nghĩ nhiều mẹ kêu toán của con khó là vì chưa bắt tay vào thử làm thôi.

  Trong quá trình cùng học và đồng hành với con cho đến nay, chị rút ra điều gì là quan trọng nhất ạ?

  Điều quan trọng nhất, theo mình, đó là phải: kiên trì, bền bỉ đồng hành cùng con, tin vào chính mình và con của mình. Đừng nghĩ rằng con mình chưa chắc đã làm được hoặc không làm được đâu vì cho rằng con lười, con không có tố chất…

  Trẻ con khi được đưa đường, chỉ lối tốt thì đứa trẻ nào cũng có thể làm được và làm rất tốt. Mình nhận ra rằng, không phải do thông minh hay tố chất như mọi người thường nói, mà là do sự kiên trì mỗi ngày nhặt nhạnh mà nên.

  Cảm ơn chị! Chúc chị và con gái Mai Hương sẽ luôn giữ được niềm vui trên con đường chinh phục kiến thức như hiện tại!

  Nguồn: Bài chia sẻ kinh nghiệm dạy trẻ học tiếng Anh của chị Lê Thu Hương (mẹ của bé Mai Hương trong chương trình Mặt Trời Bé Con phiên bản Việt) được truyền hình trực tiếp trên VTV3 với MC Lại Văn Sâm.

  Còn bạn, bạn đang học tiếng Anh như thế nào?

  Chắc hẳn bạn từng nghe tới câu chuyện học tiếng Anh của cậu bé Đỗ Nhật Nam, người được gọi là ‘thần đồng’ tiếng Anh. Câu chuyện học tiếng Anh của Hương Mai và Nhật Nam có một điểm tương đồng ấy, bạn có muốn biết không?

  Mai Hương nói được tiếng Anh là nhờ người Mẹ đã sáng suốt lựa chọn cho em ấy một phương pháp học ngôn ngữ đúng cách, và Đỗ Nhật Nam cũng thế. Thay vì học theo các cách học truyền thống quá trọng tâm vào từ vựng, ngữ pháp, thì cả Nam và Mai đã được tiếp cận tiếng Anh theo phương pháp học tự nhiên như một đứa trẻ.

  Thay vì học tiếng Anh bằng mắt bằng cách ghi chép thì các em ấy được học tiếng Anh bằng đôi Tai và miệng. Để đơn giản thì các bạn thử hình dung lại lúc các bạn 1 tuổi mới bặp bẽ tập nói (lúc đó các bạn cũng chưa biết mặt chữ là gì, cũng không biết viết), vậy các bạn học Nghe học Nói bằng cách nào?? Các bạn có học bằng cách ghi chép hay học ngữ pháp hay không? hoàn toàn KHÔNG, các bạn nói được là nhờ vào khả năng tự nhiên đó là khả năng NGHE và bắt chước.

  Lí do khiến bạn học tiếng Anh nhiều năm nhưng vẫn không thể nghe hay nói được tiếng Anh là gì??

  Theo nghiên cứu của tiến sĩ AJ Hoge (tác giả của hệ thống phương pháp Learning Effortless English, luyện nghe nói tiếng Anh theo phương pháp tự nhiên và tự động), thì lí do khiến các bạn học sinh, sinh viên ở Việt Nam nói riêng, và nhiều nước trên thế giới nói chung không nói được tiếng Anh là vì quá trọng tâm vào từ vựng, và ngữ pháp. Bên cạnh đó, phương pháp tiếp cận sai lầm, thay vì học tiếng Anh bằng Tai thì các trường học và trung tâm lại hướng học sinh của mình học tiếng Anh bằng mắt. Điều này đi ngược với qui trình học tiếng Anh theo cách tự nhiên đó là ‘Nghe nói trước, đọc viết sau’.

  Sau nhiều năm giảng dạy tiếng Anh tại nước ngoài, thầy AJ Hoge trở về Mỹ và sáng lập nên hệ thống phương pháp với mục tiêu giúp học sinh, sinh viên nghe nói tiếng Anh dễ dàng trong 6 tháng. Hệ thống phương pháp này có tên gọi là Learning Effortless English .

  Chương trình học tiếng Anh Effortless English được thiết kế với những thành phần học hiện đại và hiệu quả vượt trội so với cách giảng dạy truyền thống tại các trường học, đại học hay các trung tâm Anh ngữ hiện tại.

  Một phương pháp mà bạn có thể học từ vựng và ngữ pháp nhanh gấp 4 – 5 lần so với cách học thông thường chỉ cần nghe và trả lời các câu trả lời của bài học Mini-Stories. nhớ từ tiếng Anh và ngữ pháp mãi mãi nhờ phương pháp học sâu, học tiếng Anh tránh không phải học văn phạm mà như cách những trẻ em bản ngữ học – theo cách tự nhiên.

  Thầy AJ Hoge giới thiệu về phương pháp ‘Luyện Nói Tiếng Anh Như Người Bản Ngữ’.

  Để biết thêm về hệ thống phương pháp học tiếng Anh này các bạn có thể truy cập vào website: chúng tôi , hoặc liên hệ với cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English để được tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

  Cộng đồng tiếng Anh Learning Effortless English

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ba Mẹ Đang Tự Dạy Con Học Tiếng Anh Tại Nhà Sai Cách?
 • Bí Quyết Tự Dạy Con Học Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả
 • Chia Sẻ Những Cách Dạy Trẻ 3 Tuổi Học Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả
 • 3 Cách Dạy Trẻ Học Tiếng Anh Tại Nhà Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất
 • Cách Dạy Trẻ Học Tiếng Anh Tại Nhà Hiệu Quả
 • Hướng Dẫn Vẽ Người Nông Dân Vào Mùa Thu Hoạch Bằng Abode Illustrator

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Tranh Con Trâu Và Tranh Vẽ Con Trâu
 • Cách Vẽ Hình Minh Họa Vụ Bắt Cóc Của Người Ngoài Hành Tinh
 • Kinh Ngạc Bức Vẽ Bí Ẩn “người Ngoài Hành Tinh” 10.000 Năm Tuổi
 • Giáo Án Tạo Hình :đề Tài : Vẽ Tàu Thuyền Trên Biển (Đề Tài )
 • Cảm Nhận Về Người Đàn Bà Hàng Chài Trong Chiếc Thuyền Ngoài Xa
 • Tháng 8 vừa rồi, tôi cùng gia đình đã chuyển đến US. Trong quá khứ, chúng tôi cũng đã di chuyển qua khá nhiều đất nước rồi – lần này, chúng tôi dời đến một vùng nông thôn thuộc bang Iowa. Chúng tôi sống ở một thành phố nhỏ tên Ames, nơi có rất nhiều người nông dân kề bên đàn lợn của họ. Đó là lý do vì sao tôi sẽ chỉ bạn cách vẽ nên một người nông dân cùng con lợn của anh ấy ở vùng đồng quê, với phong cách kawaii ưu thích của tôi.

  Bạn có thể thêm thắt và thay đổi thành phẩm cuối nếu muốn, hoặc lấy cảm hứng từ những trang thiết kế nhân vật.

  Nếu bạn muốn bỏ qua các công đoạn và tải về thành phẩm cuối, bạn có thể mua nó ở Chợ Envato.

  Bước 1

  Bước 2

  Bước 3

  Đặt mắt vào vị trí của nó. Nhấn giữ đồng thời phím ShiftAlt, kéo con mắt qua bên phải. Bạn sẽ có thêm một con mắt nữa để hoàn thành đôi mắt.

  Bước 4

  Giờ là miệng. Bạn cần một cái miệng màu trắng bóc, nhưng ở bức ảnh dưới tôi đã cho nó có viền đen để bạn quan sát dễ hơn (trong thành phẩm của mình bạn không cần phải thêm viền).

  Đặt miệng ở giữa đôi mắt nhưng thấp hơn một chút.

  Bước 5

  Tiếp thep chúng ta sẽ thêm lông mày bằng cách sử dụng lại cái miệng đã vẽ! Sao chép cái miệng, đổi màu nền (xem hình dưới) và xoay ngược nó lại. Bạn có thể chỉnh tay cầm của điểm neo bằng Direct Selection Tool (A) để có hình cong hơn. Đặt lông mày bên trên mắt trái.

  Trong khi vẫn chọn lông mày trái, sử dụng Reflect Tool (O) và nhấn giữ phím Alt, ấn vào điểm giữa của đầu. Ở hộp thoại mới hiện ra, chọn Vertical, Angle 90 degrees và ấn Copy. Giờ thì chúng ta đã có một cặp lông mày.

  Bước 6

  Một hình elíp nhỏ ở dưới mắt trái sẽ tạo cảm giác má trái ửng hồng. Nó cần được xoay qua bên phải một chút. Sử dụng Reflect Tool (O) lần nữa để có má hồng ở dưới mắt phải.

  Bước 7

  Vẽ thêm 2 vòng tròn với màu nền giống với má hồng, đặt chúng chồng lên nhau giống như hình dưới. Mở Pathfinder và ấn nút Minus Front. Giờ vẽ một vòng tròn sử dụng màu giống với gương mặt. Đặt hình trăng khuyết vào giữa vòng tròn bạn mới vẽ.

  Bước 8

  Vậy là chúng ta có tai trái. Lặp lại thao tác lật như bạn làm với mắt, lông mày,… Đặt đôi tai thấp hơn một chút so với mắt.

  Bước 9

  Giờ thì đến tóc. Chọn khuôn mặt, tạo một bản sao chép phía sau ( Control-C, Control-B), đổi màu nền và kéo nó lớn hơn. Thêm một hình elíp ở trên trán, nhớ là đặt ở ở phía trước.

  Bước 10

  Bước 11

  Sau đó xoay cho phần tóc mai hơi nghiêng về bên phải, đặt nó ở phía bên phải đầu người nông dân và đè lên tai trái. Sử dụng Reflect Tool (O), tạo một vertical copy và di chuyển nó sang bên phải đầu, phía trên tai phải.

  Bước 1

  Sau đó, tạo nên một bản copy của nó ở dưới (Ctrl-C, Ctrl-B), di chuyển bản copy này xuống dưới một chút và chuyển màu tối hơn.

  Bước 2

  Đặt nó lên đầu người nông dân.

  3. Tạo hình Thân người

  Bước 1

  Đổi màu fill và tạo nên 2 hình elíp chồng lên nhau. Để ý rằng hình elíp dọc được đặt sau cái đầu và hình elíp ngang bao phủ phần trên của elip dọc.

  Trong thẻ Pathfinder, ấn Intersect. Bạn sẽ được được hình khối trông như phần thân bị thiếu chân – nhưng không không không – chúng ta đã được cả phần thân lẫn chân.

  Bước 2

  Bước 3

  Trước khi làm bước tiếp theo, bạn cần tải về Round Any Corner script. Sau khi tải về, bạn có thể bo tròn những góc như hình dưới. Nếu bạn không muốn làm bước này, có thể bỏ qua và để nguyên như vậy.

  Bước 1

  Chọn phần thân người nông dân và tạo một bản copy phía trên (Ctrl-C, Ctrl-F). Sử lại Rounded Rectangle Tool, vẽ 3 hình chữ nhật bo góc (đương nhiên là bạn chỉ cần vẽ 1 và làm thêm 2 bản copy). Nhớ phải để chúng cách đều nhau. Chọn 3 hình chữ nhật bo góc cùng bản copy phần thân, ấn Minus Front trong Pathfinder. Thay đổi màu fill của hình mới tạo được.

  Chọn phần thân (màu nâu) và phần quần (màu xanh) và đưa chúng về phía sau (Ctrl-X, Ctrl-B).

  Bước 2

  Giờ chúng ta phải tách chiếc quần khỏi phần giày của người nông dân. Vẽ một hình ovan đánh dấu phần giày. Bạn có thể fill bất cứ màu nào cho hình ovan vì chút nữa bạn cũng xóa nó thôi.

  Bước 3

  Bước 4

  Thêm túi cho trang phục. Vẽ một hình tròn với màu fill trùng với quần (sử dụng Eyedropped Tool (I) để lấy màu). Copy phần ống quần lúc nãy và đặt vào giữa hình tròn xanh. Chọn lại hình tròn và tạo một bản copy phía sau. Di chuyển bản copy xuống dưới một chút và đổi màu tối hơn. Nhóm cái túi lại.

  Bước 5

  Đặt cái túi vào vị trí thích hợp. Bạn có thể thêm 2 chiếc nút nhỏ cho cái quần.

  5. Vẽ Áo và Cánh tay

  Bước 1

  Đặt cổ áo phía dưới đầu.

  Bước 2

  Đừng quên Expand hình mới tạo được.

  Bước 3

  Giờ chúng ta vẽ áo. Bạn đã có sẵn một phần áo rồi (phần màu xanh lá). Sử dụng lại màu xanh lá đó và vẽ một hình ovan. Hình ovan này sẽ tách phần tay áo khỏi bàn tay. Chọn phần cánh tay (bạn đã expand nó rồi chứ?), tạo một bản copy phía trước và chọn hình ovan xanh lá. Ấn Intersect trong Pathfinder. Đặt mọi thứ phía sau cánh tay và tay áo.

  Bước 4

  Bạn có thể vẽ phần ống tay áo giống như phần ống quần. Chỉ cần copy phần ống quần, đổi màu fill và đắt nó giữa quần bàn tay và tay áo. Rồi lặp lại với tay kia.

  Bước 1

  Đầu tiên sử dụng Rounđe Retangle Tool, vẽ phần tay nắm của cái cào. Thêm một hình chữ nhật ở trên đỉnh của thân. Sau đó lại dùng Rounded Retangle Tool và vẽ một hình chữ nhật bo góc dài, nằm ngang phía trên hình chữ nhật của tay cầm.

  Bước 2

  Đưa cái cào cho người nông dân.

  Bước 1

  Bắt đầu với hình elip màu hồng. Bóp méo nó (bạn đã biết cách làm rồi phải không?)

  Bước 2

  Bước 3

  Vẽ một hình tròn màu nâu với chấm trắng nhỏ xíu để làm mắt. Chọn con mắt, ấn tổ hợp phím AltShift và kéo nó qua bên. Giờ bạn đã có đôi mắt.

  Nó có thể thấy rồi!

  Bước 4

  Bước này chúng ta sẽ vẽ mũi. Vẽ một hình elip hồng và bóp méo nó. Tiếp theo tạo một bản copy phía sau có màu nhạt hơn. Thêm 2 hình tròn nhỏ màu tối để hoàn thành cái mũi. Nhóm các chi tiết lại với nhau.

  Và gắn nó vào con lợn.

  Bước 5

  Cái tai sẽ có hình dạng giống trái tim. Vẽ một hình elip hồng. Làm nhọn điểm neo dưới cùng và kéo điểm neo 2 bên lên. Bạn đã thấy hình trái tim chưa?

  Tạo bản copy nữa và đặt đôi tai lên đầu con lợn.

  Bước 6

  Tôi quyết định vẽ chân đơn giản thôi – chỉ là một hình elip hồng dịch chuyển các điểm neo. Đầu tiên di chuyển điểm neo 2 bên xuống, sau đó kéo điểm neo dưới cùng qua phải. Xong rồi đó!

  Bước 7

  Gắn nó vào thân con lợn. Sau đó copy ra những cái chân khác. Nhớ là có 2 cái chân màu đâm hơn và đặt nó phía sau cái thân! Để ý rằng cái chân phía sau sẽ đặt cao hơn.

  Bước 8

  Về phần đuôi thì nó vẽ gần như y chang cách bạn vẽ chân. Di chuyển điểm neo được đánh dấu trong hình và bạn có cái đuôi.

  Đặt đuôi vào sau mông.

  8. Vẽ đống rơm

  Bước 1

  Bước này khá là dễ – vẽ một hình elip vàng và di chuyển điểm neo 2 bên xuống.

  Bước 2

  Xóa màu fill và đổi màu stroke theo thông số bên dưới. Sử dụng Line Segment Tool () và vẽ những đoạn thẳng. Bạn có thể chỉnh cho phần stroke dày hơn trong thẻ Stroke. Khi hoàn thành, bạn nhóm cả đống rơm lại.

  9. Vẽ Quả táo

  Bước 1

  Xóa màu stroke và chỉnh màu fill theo thông số bên dưới. Chúng ta sẽ thêm một chi tiết dễ thương cho bức tranh – quả táo. Bắt đầu với hình elip. Xoay nó qua bên trái. Sử dụng Reflect Tool (O) để tạo bản copy lật dọc của nó.

  Bước 2

  Làm nhọn điểm neo 2 bên của hình elip xanh lá. Hoàn thành chiếc lá.

  Bước 3

  Với cùng màu fill, vẽ một hình chữ nhật bo góc để làm cuống. Đặt phần cuống ở trên đỉnh quả táo và thêm lá. Bạn cũng có thể vẽ lá bằng hình elip chúng ta dùng để vẽ quả táo. Chọn 2 hình elip màu đỏ và ấn Unite trong Pathfinder. Quả táo đã hoàn thành.

  10. Sắp xếp các chi tiết lại với nhau

  Kết hợp tất cả các chi tiết với nhau.

  11. Vẽ nền

  Bước 1

  Thêm không gian cho khung cảnh nào! Vẽ một hình elip màu vàng ở dưới cùng.

  Bước 2

  Vẽ một hình vuông. Sử dụng Retangle Tool (M) và ấn vào art board. Nhập Height and Width 600px. Bạn đã hoàn thành bức vẽ!

  Lời kết

  Bạn cũng có thể xem thành phẩm cuối của tôi trong Chợ Envato.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đề Thi Bố Cục Màu Đại Học Mtcn Qua Các Năm
 • Khóa Học Thiết Kế Tạo Mẫu Và Kinh Doanh Thời Trang Chuẩn Anh
 • Cách Vẽ Một Cô Gái Bằng Bút Chì Từng Bước: Khuyến Nghị Cho Người Mới Bắt Đầu. Làm Thế Nào Để Vẽ Một Cô Gái Mặc Váy Vẽ Nữ Bằng Bút Chì Theo Từng Giai Đoạn
 • “người Yêu Sơn Tùng” Mặc Váy Mỏng Nhất Thế Gian, Nhìn Xa Tưởng Áo Vẽ Lên Người
 • Hướng Dẫn Vẽ Chân Dung Mẹ
 • Sản Xuất Kinh Doanh Lúa Gạo Hướng Vào Lợi Ích Của Nông Dân

  --- Bài mới hơn ---

 • Phải Đổi Cách Sản Xuất Kinh Doanh Lúa Gạo
 • Học Cách Tiếp Thị Gạo Từ Campuchia
 • Bài Học Kinh Nghiệm Từ Việc Điều Hành Sản Xuất Và Kinh Doanh Lúa Gạo
 • 7 Kinh Nghiệm Vàng Cho Quản Lý Trong Kinh Doanh Nhà Hàng
 • 7 Điều Đáng Học Để Quản Lý Nhà Hàng, Quán Ăn Hiệu Quả
 • Lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong những năm qua luôn đạt mức cao, nhờ đó nước ta được xếp hàng thứ 2 trên thế giới về xuất khẩu gạo. Tuy nhiên, tin vui này chưa được trọn vẹn đối với bà con nông dân một nắng hai sương dầm mưa dãi nắng sản xuất lúa gạo cho an ninh lương thực quốc gia và một phần cho thế giới nhưng hưởng thụ lại chưa thỏa đáng.

  Cực nhất nhưng hưởng lợi ít nhất

  Nông dân chưa vui vì trong chuỗi giá trị lúa gạo gia tăng, nông dân cực nhất mà lại hưởng lợi ít nhất, vì đảm nhiệm toàn bộ khâu sản xuất lúa, đến vận chuyển, làm sạch, làm khô và thường là cả dự trữ, là những khâu trong sản xuất kinh doanh lúa gạo thường gặp nhiều rủi ro nhất. Đã vậy, giá vật tư sản xuất lại tăng không ngừng, nhiều khi kém chất lượng, thậm chí là hàng dỏm.

  Nông dân mong khoảng cách giữa giá nông dân bán ra gần với giá gạo công ty xuất khẩu; nông dân mua vật tư kỹ thuật như giống lúa, phân bón, thuốc sát trùng với giá gần với giá nhà máy xuất bán tại cổng nhà máy. Tương tự vậy, người thành thị ăn gạo với giá gần với giá nông dân bán ra, vì thị trường trong nước về lúa gạo chưa được quan tâm đúng mức. Các nhà khoa học và nhà quản lý rất cảm thông và đồng tình với bà con.

  Ngoài nông dân là thành phần cốt lõi trong sản xuất lúa gạo xuất khẩu, hiện còn có các thành phần khác là: thu gom (thương lái, hàng xáo, lái lúa, cò lúa); các nhà máy xay chà đánh bóng và các doanh nghiệp xuất khẩu gạo.

  Hiện nay hoạt động của các thành phần trên nói chung chưa thực sự liên kết, chưa có sự hỗ trợ lẫn nhau một cách có hiệu quả để cùng có lợi, có khi còn “xù” hợp đồng, nhất là đội ngũ thu gom nhiều khi gian lận trong cân đong, tìm cách ép giá khi mua lúa.

  Có lúc cơ quan chức năng thực hiện “mua tận gốc, bán tại ngọn”, loại bỏ hàng sáo, cho họ là tư thương xấu xa. Nhưng không làm nổi vì lỗ vốn lớn do cách làm tập trung quan liêu bao cấp, nên chẳng bao lâu lại phải để cho hàng sáo làm, hay trả việc này về cho dân.

  Vì những lẽ trên, mọi cách hướng vào lợi ích của nông dân cần được nghiên cứu và phát huy. Mô hình liên kết giữa nông dân và doanh nghiệp ở An Giang thực hiện bởi Công ty cổ phần Bảo vệ thực vật (BVTV) An Giang đã bắt đầu ló dạng lời giải có thể hóa giải được nhiều khúc mắc trên.

  Cách làm mới

  Cách làm của Công ty cổ phần BVTV An Giang là xây dựng những nhà máy hiện đại chế biến lúa gạo hàng hóa công suất lớn; hợp tác liên kết với nông dân hình thành những vùng nguyên liệu bao gồm diện tích lúa của các nông hộ tham gia thực hiện cánh đồng lúa mẫu lớn, nhằm đảm bảo đủ nguyên liệu lúa thuần giống cho nhà máy hoạt động; thành lập đội ngũ cơ hữu gồm những kỹ sư trẻ “cùng nông dân ra đồng” vừa làm khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật, chỉ đạo thời vụ; vừa chỉ dẫn nông dân mua vật tư (giống, phân bón, thuốc sát trùng) đúng chất lượng, đúng giá ở các đại lý; vừa giúp nông hộ thực hiện hợp đồng với Công ty cổ phần BVTV An Giang bao tiêu sản phẩm.

  Hiệu quả thực tế của những hoạt động liên kết trên đã thể hiện ở các nông hộ ở vùng nguyên liệu lúa được sản xuất theo hợp đồng với công ty. Nông dân không phải lo mua vật tư dỏm, không lo phơi lúa gặp mưa, không lo bán lúa bị hớ, không bị tư thương ép giá, hay không phải đối đầu với những trở ngại đã được mô tả một phần như trên.

  Tôi có dịp tiếp xúc trực tiếp với hàng chục nông dân quanh nhà máy chế biến lúa gạo Vĩnh Bình và Thoại Sơn, bà con khẳng định điều đó, và chưa có ai “xù” hợp đồng dù có khi bán lúa ra ngoài có thể được giá cao hơn.

  Mới chỉ có 2 – 3 năm triển khai dự án này nhưng công ty đã xây dựng được 4 nhà máy cùng phương thức hoạt động đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy hoạt động, bằng cách xây dựng cánh đồng lúa mẫu lớn trên tổng diện tích khoảng 6 vạn hécta lúa.

  Công ty đang mở rộng dự án lên 8 nhà máy trong vài năm tới, cùng diện tích vùng nguyên liệu tăng lên hàng trăm ngàn ha lúa. Có lần, chúng tôi dùng cơm trưa miễn phí cùng với CB-CNV nhà máy Vĩnh Bình và Thoại Sơn ở nhà ăn tập thể, nhìn ra cánh đồng lúa mẫu lớn phẳng lì như mặt gương do đã dùng công nghệ cao tia laser trong khâu san phẳng ruộng.

  Bà con nông dân ngồi chung bàn ăn cho biết từ nhiều năm qua đã dùng dàn kéo sạ lúa theo hàng theo mẫu của IIRRI do Viện Lúa ĐBSCL mang từ Philippines về cải tiến và nghiên cứu phát triển; được ngành nông nghiệp chỉ đạo mở rộng diện tích áp dụng ra tận cả ngoài Bắc, đến tới vùng núi phía Bắc. Công việc đồng áng ở vùng nguyên liệu đã cơ giới hóa, nông dân dễ dàng thuê mướn, nhưng lại dôi dư lao động có thể phát triển ngành nghề tăng thêm thu nhập.

  Tôi có dịp đi tham quan, học tập cách đây nhiều năm và thấy ở Malaysia, nông dân thu hoạch lúa bằng máy gặt đập liên hợp như ở Việt Nam hiện nay.

  Sau khi đóng bao tại ruộng, ô tô chuyển thẳng về nhà máy xay chà, nông dân được trả tiền ngay qua hệ thống ATM sau khi nhà máy xác định độ sạch và độ ẩm nhanh chóng. Khi cần gạo ăn, ai bán thóc cho nhà máy được giảm giá tới 40% giá thị trường mà không vi phạm quy định nào của WTO.

  Khi tham quan một số nông trại sản xuất lúa đã công nghiệp hóa cao và ở nhiều khâu đã dùng công nghệ cao, như ở một nông trại rộng 6.000ha ở Australia, 250.000ha ở Italia, cũng không có đội ngũ trung gian thương lái và cả những quan hệ trung gian khác.

  Bởi vì cả 4 thành phần tham gia sản xuất kinh doanh lúa gạo (nông dân, thương lái, xay chà, xuất khẩu) như ở ta hiện nay, ở đó họ quy lại còn một. Ở vùng nguyên liệu lúa của Công ty cổ phần BVTV An Giang, đội ngũ thương lái mua buôn lúa đã dùng tàu thuyền của mình đi chở thuê cho công ty. Họ cho biết thu nhập không kém, lại ổn định, không gặp rủi ro như trước.

  Còn nhiều việc cần làm để phát huy tác dụng mối liên kết sản xuất, kinh doanh lúa gạo trong và ngoài phạm vi vùng nguyên liệu lúa gạo xuất khẩu. Nhưng bằng hoạt động thực tế của mình, Công ty cổ phần BVTV An Giang đã bắt đầu phác họa một bức tranh hiện thực nền sản xuất lúa hiện đại phù hợp với điều kiện của Việt Nam đất ít, người đông.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Cách Làm Giàu Từ Kinh Doanh Online Để Thành Công
 • Học Cách Làm Giàu Với 10 Triệu Đồng Từ 8 Ý Tưởng Tuyệt Vời
 • Top 18 Nghề Dễ Kiếm Tiền Giúp Làm Giàu Nhanh Nhất Hiện Nay
 • Học Cách Kinh Doanh Làm Giàu Từ Các Tỷ Phú
 • Kinh Nghiệm Đắt Giá Cho Những Ai Muốn Mở Quán Phở Gà
 • Nông Dân Bỏ Ruộng Đi Làm Người Mẫu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Chống Cháy Ruộng, Cách Sửa Ruộng Trong Aoe
 • Nhặt Chàng Công Ngốc Về Làm Ruộng
 • Vẽ Tranh Dọn “rác Tường”: Cần Được Các Nhà Chuyên Môn Thẩm Định
 • Dọn Rác, Xin Đừng Coi Là Hiện Tượng
 • Nhà Máy Thủy Điện Bản Vẽ Dọn Rác Trong Lòng Hồ
 • Đợt thi ĐH, CĐ 2011, tại các phòng thi vào ĐH Nghệ thuật Huế có 1 đội người mẫu là nông dân thứ thiệt bỏ mấy ngày trời làm ruộng để hóa thân thành người mẫu cho thí sinh vẽ.

  Các thí sinh thi môn Hình họa ngồi vẽ người mẫu tại trường ĐH Nghệ thuật

  Theo thông tin từ hội đồng thi ĐH Nghệ thuật, đội người mẫu này gồm 9 người mẫu chính và 2 người mẫu dự bị, tất cả đều là nông dân đến từ các miền quê trong tỉnh Thừa Thiên -Huế. Sau khi thống nhất mức giá ngồi làm mẫu, mỗi tiết thi (45 phút), người mẫu chính được trả công 30 ngàn đồng. Người mẫu dự bị chỉ ngồi ngoài chờ nếu mẫu chính có sự cố thì vào thay nên được trả công ít hơn. Ngoài ra, các người mẫu còn được trường lo cho ăn trưa, mỗi suất từ 20 ngàn đồng trở lên, chỗ nghỉ trưa và được may một quần đùi mới để mặc đồng loạt.

  Các “mẫu” cứ đổi tiết là được nghỉ giải lao 10 phút cho thư giãn tay chân. Còn trong lúc ngồi cho thí sinh vẽ, “mẫu” phải bất động suốt 45 phút. Buổi trưa, tuy nhớ nhà nhưng các “mẫu” không được tiếp xúc với người nhà mà phải ở lại điểm thi. Điều này cũng tránh tình trạng có một số người mẫu nông dân, sau khi thí sinh thi hết buổi sáng thì ra ngoài ăn trưa và uống bia. Men say ngà ngà, vào phòng thi, thân hình người mẫu cứ chuyển động, đung đưa lên xuống làm thí sinh cũng phải… hoa mắt theo.

  Năm 2010, trường ĐH Nghệ thuật tính làm hợp đồng với Bệnh viện quân y 268 về một đội người mẫu nam mới toanh để đảm bảo tính khách quan trong việc có người mẫu mới nhưng bất thành vì đa phần đều là cán bộ đi học nên ngại về tâm lý. Hiện đội người mẫu nông dân trong mùa thi ĐH 2011 đều là nông dân với tuổi đời khác nhau. Họ đã từng làm mẫu cho các SV trường này vẽ ở các tiết học nên khá quen với cách ngồi, đứng thế nào cho hợp lý.

  Theo thầy Phan Thanh Bình, Hiệu trưởng ĐH Nghệ thuật Huế thì tính ra trong 2 ngày liên tiếp làm mẫu, mỗi người mẫu nông dân kiếm được 540.000đ tiền mặt và hơn trăm ngàn tiền ăn, ở – một số tiền không nhiều cũng không ít nhưng cũng là khoản động viên đáng kể cho những nông dân chăm làm”.

  Cũng có một số ý kiến cho rằng tại sao người mẫu nam không mặc quần lót thay cho quần đùi vì sẽ làm nổi bật nhiều hơn đường nét của cơ thể. Thầy Bình cũng cho biết là các thí sinh thi đều ít tiếp xúc và vẽ với người mẫu nên như vậy sẽ có phần gây sốc. Tương tự, từ xưa đến nay cũng không có trường hợp người mẫu nữ trong phòng thi ĐH để tránh ảnh hưởng đến tâm lý của các nam, nữ thí sinh.

  Theo Dantri

  --- Bài cũ hơn ---

 • Nông Dân Bỏ Ruộng Đi Làm Người Mẫu Mùa Thi
 • Người Phụ Nữ Tiên Phong Trong Phong Trào Nhặt Rác, Làm Sạch Môi Trường
 • Cảm Nhận Về Nhân Vật Tràng Trong Truyện Ngắn Vợ Nhặt Của Kim Lân
 • Từ Việc Nhặt Rác Đến Kiến Tạo Nhận Thức Về Gìn Giữ Môi Trường Sống
 • Nữ Doanh Nhân ‘nghiện’ Nhặt Rác
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100