Top #10 Cách Vẽ Trống Đồng Đông Sơn Lớp 6 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Maiphuongus.net

Trống Đồng Ngọc Lũ Và Trống Đồng Đông Sơn

--- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Đặc Biệt Về Hoa Văn, Hoạ Tiết Trên Trống Đồng Đông Sơn
 • Đồ Gốm Hoa Nâu Thời Lý
 • Hoa Văn Thủy Ba Lý, Trần Và Những Biến Đổi Trên Điêu Khắc Tượng Đài Đương Đại
 • Thi Công Đắp Vẽ Hoa Văn Trang Trí Kiến Trúc Tân Cổ Điển
 • Vẽ Hoa Văn Và Lăn Hoa Văn Nên Sử Dụng Loại Hình Trang Trí Nào ?
  1. Hoạ tiết trên mặt trống đồng Đông Sơn, Miêu tả hình ảnh, ý nghĩa của trống đồng Đông Sơn:

  Trống đồng Đông Sơn là tên một loại trống tiêu biểu cho Văn hóa Đông Sơn (700 TCN – 100) của người Việt cổ.

  Nhiều chiếc trống loại này với quy mô đồ sộ, hình dáng cân đối, hài hoà đã thể hiện một trình độ rất cao về kỹ năng và nghệ thuật, đặc biệt là những hoa văn phong phú được khắc họa, miêu tả chân thật sinh hoạt của con người thời kỳ dựng nước mà người ta vẫn cho là chìm trong đám mây mù của truyền thuyết Việt Nam.

  Ngôi sao nhiều cánh ở giữa mặt trống tượng trưng cho thần Mặt Trời vì người dân Văn Lang có quan niệm về thần Mặt Trời.

  Nhìn chung chức năng chủ yếu của trống đồng vẫn là chức năng của một nhạc khí. Đánh vào vành 1-3 được nốt Si giáng; ở vành 4-5 được nốt Mi và Fa; ở vành 7 cũng được nốt Si giáng. Từ vành 9 trở ra lại trở lại nốt Mi.

  Trống Đồng còn tượng trưng cho quyền lực của các vị thủ lĩnh ngày xưa. Các vị vua thưởng cho các tù trưởng người dân tộc những chiếc trống đồng. Điều đó thể hiện uy quyền của nhà nước đối với các vùng tự trị, tự do tương đối.

  Bao quanh các ngôi sao có hình người, vật, động vật và hoa văn hình học. Hoa văn hình học thường thấy là: đường chấm nhỏ, vành chỉ trơn, vòng tròn chấm giữa tiếp tuyến, vòng tròn đồng tâm chấm giữa có tiếp tuyến, hoa văn hình chữ ∫ gãy khúc, hoa văn răng cưa và vạch ngắn song song, và các chữ của người Việt cổ.

  Thân trống thường có hình thuyền, hình vũ sĩ, hình một số chim, thú thông thường thì chỉ có hoa văn hình học. Quai trống thường làm theo hình dây thừng bện.

  Trống đồng Đông Sơn là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp phát triển.

  • Việc gắn hình ngôi sao ở trung tâm mặt trống là biểu tượng của tục thờ thần Mặt Trời.
  • Những người hóa trang lông chim trên trống đồng thể hiện vật tổ của cư dân bấy giờ là loài chim.
  • Từ những cảnh sinh hoạt trên trống đồng, nhiều nhà nghiên cứu đã cho rằng đó là “lễ khánh thành trống đồng”, “lễ chiêu hồn”, “đám tang” hoặc “lễ cầu mùa”…

  2. Trống đồng Ngọc Lũ, cấu tạo, ý nghĩa:

  Ngọc Lũ là tên gọi của chiếc trống đồng Đông Sơn cổ và đẹp nhất còn nguyên vẹn, là đại diện loại hình hiện vật tiêu biểu nhất của nền văn hóa Đông Sơn nổi tiếng.

  Trong hàng ngàn chiếc trống được phát hiện từ trước đến nay (không hề có chiếc nào giống nhau hoàn toàn), trống đồng Ngọc Lũ vẫn là chiếc trống có kiểu dáng và kích thước hài hòa nhất, trang trí hoàn mỹ và phong phú nhất.

  Trống đồng Ngọc Lũ có niên đại 2.500 năm cách ngày nay, được xếp vào loại H1 – Heger (theo sự phân loại dựa trên 165 chiếc trống đồng được biết đến thời điểm ấy của học giả F.Héger – người Áo – vào năm 1902), H1 là “loại cổ nhất, cơ bản nhất và từ loại này mà các loại khác ra đời”. Ngọc Lũ là một trong số không nhiều trống đồng giữ vai trò ấy.

  Trống có patin màu xanh ngả xám, đường kính mặt 79,3cm, cao 63cm, nặng 86kg, thuộc loại kích thước lớn. Mặt trống đúc liền chờm ra khỏi tang.

  Tang trống nở phình, thân trống hình trụ đứng, chân trống hình nón cụt hơi choãi. Mặt trống chính giữa đúc nổi ngôi sao 14 cánh bao quanh một mặt tròn nổi, chính là núm để đánh trống.

  Xen giữa các cánh sao là những họa tiết hình lông công. Bao quanh ngôi sao là 16 vành hoa văn. Vành 1, 5, 11 và 16: Những hàng chấm nhỏ. Vành 2, 4, 7, 9, 13 và 14: Những vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến.

  Vành 3: Những hàng chữ ∫ gẫy khúc nối tiếp. Vành 12 và 16: Văn răng cưa. Vành 6, 8 và 10: Hình người và động vật đi quanh ngôi sao theo hướng ngược chiều kim đồng hồ.

  Trong đó là các nhóm: Người mặc áo lông chim đang nhảy múa, người giã gạo chày đôi, người đánh trống, nhà sàn mái cong, hươu đang đi cùng chim mỏ ngắn bay và chim mỏ dài đứng.

  Tang trống chính là chiếc hộp cộng hưởng khuếch đại âm thanh. Phần trên có 6 vành hoa văn hình học. Vành 1 và 6: Những đường chấm nhỏ thẳng hàng. Vành 2 và 5: Văn răng cưa. Vành 3 và 4: Hoa văn vòng tròn đồng tâm chấm giữa nối với nhau bằng những tiếp tuyến song song.

  Phần dưới là 6 chiếc thuyền chuyển động từ trái sang phải, chở chiến binh tay cầm vũ khí và tù binh, xen giữa là những hình chim cò ngậm cá, chó săn được thể hiện theo lối cách điệu. Gắn giữa tang và thân trống là hai đôi quai kép đúc nổi hoa văn bông lúa, đối xứng nhau.

  Thân trống hình trụ đứng, là bộ phận nắn âm thanh. Phần giữa của thân có những hoa văn hình học chạy song song cắt nhau tạo thành 6 ô hình chữ nhật. Trong ô là các võ sĩ đầu đội mũ lông chim, tay cầm vũ khí vừa đi vừa múa.

  Phần dưới của thân là ba vành hoa văn hình học, giữa là vành văn vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến. Hai bên là hai đường chấm nhỏ. Ngoài cùng là hai đường chỉ trơn.

  Từ hậu kỳ thời đại đá mới đến thời đại đồng thau và thời đại sắt sớm trên đất nước ta, từ văn hóa Phùng Nguyên, qua các giai đoạn Đồng Đậu, Gò Mun, đến văn hóa Đông Sơn, những hoa văn chấm nhỏ thanh tú hợp thành dải, hoa văn chữ S đa dạng, hoa văn làn sóng uốn khúc, hoa văn hình tam giác hay răng cưa, hoa văn vạch thẳng hay vạch xiên song song cùng nhiều loại hoa văn khác nữa là bằng chứng không thể phủ nhận, nói lên tính cách truyền thống của nghệ thuật trang trí lâu đời của dân tộc ta.

  3. Trống đồng Ngọc Lũ và trống đồng Đông sơn đúc thủ công tinh xảo, trang trí, làm quà tặng:

  Ngày nay, ngành thủ công đúc đồng cho ra đời hàng triệu sản phẩm trống đồng các loại mô phỏng hoạ tiết trống đồng văn hoá Đông Sơn. Đặc biệt là hoạ tiết trống đồng Ngọc Lũ cực kỳ tinh xảo được nhiều người ưa chuộng.

  Trống đồng với ý nghĩa biểu tượng văn hoá của nó, được trưng bày tại phòng khách, phòng làm việc, làm quà biếu tặng rất đẹp và sang trọng.

  Trống đồng Ngọc Lũ và trống đồng Đông Sơn nói chung, có các loại như mặt trống, quả trống, trống đồng quà tặng…

  Mặt trống được chia thành 2 dòng là mặt trống gò và mặt trống đồng đúc. Mặt trống đồng gò được thúc nổi hoa văn trên lá đồng nguyên tấm.

  Mặt trống đồng đúc được đúc thủ công, rót đồng nung chảy vào khuôn đất sét và làm nguội. Mặt trống đúc nặng hơn nhiều lần mặt gò và giá thành cũng cao hơn. Mặt trống còn có hoạ tiết bản đồ Việt Nam rất ý nghĩa.

  Mặt trống đồng thường được treo phòng khách, phòng làm việc, phòng hội họp, phòng lãnh đạo, đặc biệt là các ban ngành nhà nước, văn hoá, quân đội… Mặt trống treo nguyên hoặc đóng khung gỗ đều rất đẹp.

  Quả trống đồng là trống đồng nguyên quả, cả chân trống và mặt trống. Quả trống đồng thì luôn đúc thủ công từ đồng đỏ.

  Quả trống đồng mô tả hoạ tiết Ngọc Lũ là tinh xảo vả đẳng cấp nhất. Quả trống thường được đặt trên đôn gỗ để trưng bày, trang trí.

  Quả trống đồng quà tặng là quả trống cỡ nhỏ, đường kính 10, 12, 15, 20cm… có chân đế và hộp để làm quà tặng để bàn, nhỏ gọn, hoa văn tinh xảo. Quả trống đồng thường được mạ vàng 24k sáng bóng rất đẹp và tăng phần sang trọng.

  Quả trống đồng quà tặng mạ vàng 24k:

  Cơ sở đúc đồng Bảo Long chuyên các sản phẩm trống đồng Đông Sơn, trống đồng Ngọc Lũ hàng cao cấp tinh xảo, tỉ mỉ từng chi tiết, đảm bảo hoạ tiết hoa văn chuẩn đẹp nhất.

  Nhận đặt hàng mặt trống, quả trống, trống đồng quà tặng số lượng lớn theo yêu cầu, uy tín, chất lượng hàng đầu.

  Tranh mặt trống khung liền đồng dát vàng 9999:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Những Hoa Văn , Họa Tiết Trên Trống Đồng Đông Sơn Những Ứng Dụng
 • Hoa Văn Trên Trống Đồng Đông Sơn
 • Cách Ứng Dụng Họa Tiết Hoa Văn Trang Trí Đa Phong Cách Từ A
 • Top 9 Cách Vẽ Móng Tay Hoa Văn Tại Nhà Siêu Tiết Kiệm
 • Cách Làm Trái Tim Bằng Giấy Tuyệt Đẹp, Dễ Thành Công Tại Nhà
 • Hoa Văn Trên Trống Đồng Đông Sơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Tìm Hiểu Về Những Hoa Văn , Họa Tiết Trên Trống Đồng Đông Sơn Những Ứng Dụng
 • Trống Đồng Ngọc Lũ Và Trống Đồng Đông Sơn
 • Ý Nghĩa Đặc Biệt Về Hoa Văn, Hoạ Tiết Trên Trống Đồng Đông Sơn
 • Đồ Gốm Hoa Nâu Thời Lý
 • Hoa Văn Thủy Ba Lý, Trần Và Những Biến Đổi Trên Điêu Khắc Tượng Đài Đương Đại
 • VNTN – Trống đồng Đông Sơn không chỉ có chức năng nhạc khí mà còn có những chức năng khác như làm biểu tượng cho quyền lực, tôn giáo; là sản phẩm của nền văn minh nông nghiệp và là biểu tượng của những thành tựu trong sinh hoạt kinh tế, văn hóa, xã hội của nhà nước Văn Lang.

  Gia Bảy

  Vòng thứ tám (tính từ tâm điểm) gồm hai nhóm, mỗi nhóm có mười con hươu cách nhau bằng hai tốp chim xòa cánh bay (một tốp sáu con và một tốp tám con). Cứ một con hươu đực thì đến một con hươu cái. Đó là những hình vẽ con vật tượng trưng. Chẳng hạn: Gà (thuộc lớp chim) chỉ đi ăn vào ban ngày, hươu đi ăn vào đêm trăng sáng. Căn cứ như vậy người xưa tính được sáu đêm vào đầu tháng (từ mồng một đến mồng sáu) và tám đêm vào cuối tháng (từ 22 đến 30) không có trăng. Và họ suy ra sáu đêm đầu tháng và tám đêm cuối tháng sẽ không đi săn thú được, vì không có trăng.

  Theo kinh nghiệm cũ truyền mãi tới ngày nay, có sáu đêm đầu tháng không trăng, người ta tính: Mồng một lưỡi trâu – mồng hai lưỡi gà – mồng ba lưỡi liềm – mồng bốn câu liêm – mồng năm liềm vật – mồng sáu phạt cỏ – mồng bẩy tỏ trăng, là bắt đầu tuần trăng sáng. Tuần trăng sáng được tính: Mười rằm trăng náu – mười sáu trăng treo – mười bảy trải giường chiếu – mười tám giương cạm – mười chín bịn rịn – hai mươi giấc tốt – hai mốt nửa đêm… Những ngày còn lại không có trăng nên không cần tính nữa.

  Vòng thứ mười gồm ba mươi sáu con chim được cách điệu, xếp cùng chiều (mười tám con đậu và mười tám con đang bay). Chim bay là loại chim mỏ dài, có mào, đuôi và chân dài, mình gầy thuộc loại cò, sếu hoặc vạc; chim đậu có nhiều loại. Con thì mỏ ngắn vênh lên, con thì mỏ dài chúc xuống, phần đông là chim ngậm mồi. Các con chim đậu đều có đuôi ngắn.

  Ngoài những hoa văn trên, ở rìa mặt trống có một số vết của những con kê còn để lại khi đúc trống. Phần trên cùng của tang trống là đoạn tiếp giáp với mặt trống có sáu vòng hoa văn hình học, các vòng một và sáu là những đường chấm nhỏ thẳng hàng, vòng hai và năm là hoa văn răng cưa, đỉnh quay về hai phía có những chấm nhỏ xem kẽ, vòng ba và bốn là hoa văn vòng tròn đồng tâm chấm giữa nối với nhau bằng những tiếp tuyến song song.

  Suốt hàng nghìn năm, những chiếc trống đã là vật tượng trưng cho tinh hoa văn hóa, ý chí quật cường của dân tộc ta. Trong nghi lễ cũng như dịp hội hè vui vẻ, tiếng trống đồng trầm hùng vang vọng tạo ra một không khí uy nghi, làm tăng lòng tự hào dân tộc và làm cho kẻ thù phải khiếp sợ. Viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã lưu giữ một số lớn trống đồng Đông Sơn – có thể nói đây là bộ sưu tập lớn nhất thế giới.

  Những hình ảnh họa tiết trên trống đồng cho đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị thẩm mỹ. Sự sắp xếp trên mặt và thân trống đều theo một quy ước, một trật tự, có chiều hướng ổn định, ta không thể tự thay đổi được. Tất cả những hình ảnh mà ta thấy không hề có một chi tiết nào thừa. Những hình người, hình chim, hươu,… xếp theo hàng luôn theo hướng đi của mặt trời, nhìn trên mặt trống đồng là ngược chiều kim đồng hồ. Tuy vậy, thực tế vẫn có vài nơi sử dụng họa tiết mặt trống đồng để trang trí lại hay đặt ngược. Ví dụ: bìa phụ cuốn sách “Việt Nam hình ảnh cộng đồng 54 dân tộc” (NXB Văn hóa dân tộc -1996) con chim lại quay đầu theo chiều kim đồng hồ, như thế là ngược; hay ngay cả trang Văn học nghệ thuật của Đài Phát thanh truyền hình Thái Nguyên nhiều năm nay vẫn để biểu tượng trống đồng quay ngược (theo chiều kim đồng hồ). Thiết nghĩ khi tạo hình ảnh trống đồng cũng cần để ý chiều hướng sao cho thuận.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Ứng Dụng Họa Tiết Hoa Văn Trang Trí Đa Phong Cách Từ A
 • Top 9 Cách Vẽ Móng Tay Hoa Văn Tại Nhà Siêu Tiết Kiệm
 • Cách Làm Trái Tim Bằng Giấy Tuyệt Đẹp, Dễ Thành Công Tại Nhà
 • Cách Làm Thiệp 20/11 Đơn Giản Mà Đẹp Nhất Dành Tặng Thầy Cô
 • Cách Vẽ Thiệp Sinh Nhật Độc Đáo Chỉ Với Hộp Màu Nước
 • Ý Nghĩa Họa Tiết Trống Đồng Đông Sơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Ứng Dụng Bút Vẽ Mỹ Thuật Vẽ Áo Dài
 • Cách Xóa Đường Kẻ Bảng Trong Word, Table Borders
 • Lời Bài Hát Triệu Đóa Hoa Hồng, Nhạc Trữ Tình, Lyric Hợp Âm Triệu Đóa
 • Vẽ Tranh Hoa Điểu Và Điểu Thú Bằng Phấn Tiên
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Và Hoa Phác Thảo Trong Các Phương Tiện Khác Nhau
 • Khi tìm hiểu sâu về ý nghĩa họa tiết trống đồng đông sơn, bạn sẽ thấy được một nền văn hoá và những văn minh xã hội của người Việt cổ. Bạn sẽ thấy tự hào khi tặng hoặc được tặng sản phẩm trống đồng.

  Vào năm 1903, người ta thấy chiếc trống lớn và đẹp này tại chùa Đọi (Long Đội Sơn) thuộc làng Ngọc Lũ, tỉnh Hà Nam. Trống do một cụ già tìm được khi đắp đê sông Hồng và đưa về để ở chùa làng. Từ đó chiếc trống đồng Ngọc Lũ được cả thế giới biết tiếng và trở thành một trong những di vật đồng thau tiêu biểu nhất. Trống này cao 0,63 mét (1.8 ft), đường kính mặt trống 0,86 mét (2.5 ft), được trang trí bằng các hình chạm sâu xuống cả trên mặt trống lẫn tang trống

  Trống được bảo quản tương đối nguyên vẹn, được phủ ngoài một lớp pa-tin màu xanh ngả sang xám. Trống có hình dáng cân đối gồm 3 phần hài hoà: tang phình, thân thon, đế choãi. Mặt trống hơi tràn ra ngoài tang một ít tạo thành đường gờ nổi giữa mặt và tang trống. Gắn vào tang và phân giữa thân trống là 4 chiếc quai chia thành hai cặp ở hai phía, trang trí văn bện thừng. Các hoạ tiết trên trống khắc hoạ toàn cảnh sinh hoạt của người Việt cồ.

  – Trên mặt trống ở chính giữa là ngôi sao 14 cánh tượng trưng là mặt trời của những cư dân trồng lúa nước, khoảng cách giưa các ngôi sao là hoạ tiết hình lông công, ( có thể phân tích họai tiết các cánh mặt trời và hoa văn giữa các cánh theo văn hóa phồn thực cho sinh thực khí nam và nữ) sau đó là 16 vòng hoa văn trang trí bằng nhiều hình kỷ hà hay hình vẽ khác nhau. Các vòng 1, 5, 11 và 16 là những hàng chấm nhỏ. Các vòng 2, 4, 7, 9, 13 và 14 là những vòng tròn chấm giữa có tiếp tuyến. Vành 3 là những chữ gẫy khúc nối tiếp. Vòng 12 và 16 là văn răng cưa. Vòng 6, 8 và 10 là vành có hình người, động vật diễu hành xung quanh ngôi sao và ngược chiều kim đồng hồ.

  Hình người: Người có thể đang mặc váy dài, có hai vạt tỏa ra hai phía, vừa đi vừa múa, có người tay cầm rìu, có người thổi khèn, có người cầm giáo, cán giáo có trang trí lông chim. Hoặc có thể người đang quay mặt về phía nhà cầu mùa, xõa tóc, mặc váy hay có đôi trai gái đang cầm chày giã vào một chiếc cối, đầu chày có trang trí lông chim.

  Tiết đông chí :

  Ta gặp trên đường bán kính từ trung tâm bông hoa kéo ra, hình vẽ cái nhà sàn, có hai vợ chồng con chim trên nóc mái, và trong nhà có ba người đang nằm vừa ngồi nhỏm dậy. Góc phải của nhà sàn ở mặt đất có cái gì như cái cối đặt nằm nghiêng. Góc trái có đứa nhỏ gõ vào cái gì như cái trống con, có vẻ để báo thức.

  Ta hiểu rằng trải qua một mùa đông, các loài vật đông miên ngủ vùi đến ngày đông chí mới tỉnh dậy, mầm mộng của các loài hoa lá trên cành cũng đến ngày ấy mới “ngồi dậy”. Cả đến cái cối nằm ngủ mãi có lẽ cũng sắp được dựng dậy để làm việc.

  Tiết hạ chí :

  Đối điểm của Đông chí bên kia vòng tròn, trên cùng đường kính là tiết hạ chí.

  Ta gặp những cái nhà sàn ấy. Nhưng trên nóc mái chỉ có một con chim trống. Vợ nó đâu ? Vợ nó đương ở nhà ấp trứng. Do đó mùa hè phải đóng bè làm phúc, không được phá phách các tổ chim, bắt được chim còn phải phóng sinh nó đi, để nó về nuôi vợ con nó. Thương biết là bao nhiêu, truyền thống ấy còn mãi đến thế hệ chúng ta !

  – Vòng 8 gồm hai nhóm, mỗi nhóm có 10 con hươu cách nhau bằng hai tốp chim bay, một tốp 6 con và một tốp 8 con. Cứ một con hươu đực thì đến một con hươu cái. Đó là hình vẽ những con vật tương trưng. Gà chỉ đi ăn vào ban ngày, Hươu đi ăn vào đêm trăng sáng. Có 6 đêm vào đầu tháng từ 1 đến 6 không trăng; và 8 đêm vào cuối tháng từ 22 đến 30 cũng không trăng. Những đêm ấy không đi săn thú được. Và sau đó, khi có trăng thì có thể tổ chức đi săn đêm.

  – Vòng 10 gồm 36 con chim, 18 con chim đậu và 18 con chim đang bay. Chim bay là loại chim mỏ dài, có mào, đuôi và chân dài, mình gầy thuộc loại cò, sếu hoặc vạc; chim đậu có nhiều loại. Con thì mỏ ngắn vênh lên, con thì mỏ dài chúc xuống, phần đông là chim ngậm mồi. Các con chim đậu đều có đuôi ngắn.

  – Ngoài những hoa văn trên, ở rìa mặt trống có một số vết của những con kê còn để lại khi đúc trống. Phần trên cùng của tang trống là đoạn tiếp giáp với mặt trống có 6 vòng hoa văn hình học, các vòng 1 và 6 là những đường chấm nhỏ thẳng hàng, vành 2 và 5 là văn răng cưa, đỉnh quay về hai phía có những chấm nhỏ xem kẽ, vành 3 và 4 là hoa văn vòng tròn đồng tâm chấm giữa nối với nhau bằng những tiếp tuyến song song.

  – Tiếp theo đoạn này là hình 6 chiếc thuyền, chuyển động từ trái sang phải, xen giữa các thuyền là hình chim đứng. Chim có từ 1 đến 3 con. Đứng giữa thuyền là người chỉ huy cầm trống đang điều khiển. Mũi thuyền có từ 1 đến 2 người tay cầm vũ khí như giáo hoặc rìu chiến, đó là những thủy binh đánh gần. Mỗi thuyền đều có một người cầm lái đầu đội mũ lông chim cao, tay lái có trang sức lông chim. Trên sàn thuyền có một người bắn cung, không đội mũ lông chim mà búi tóc, đó là những thủy binh đánh xa. Hoạ tiết này chứng minh cho ta thấy cuộc sống sông nước của cha ông ta.

  Phần dưới của tang trống là ba vòng hoa văn hình học. Chân trống không có trang trí.

  Qua các mô típ chạm khắc trên trống đã tái hiện cho chúng ta thấy nền văn hoá và những văn minh của xã hội Lạc Việt.

  Tags:trong dong, trống đồng, mặt trống đồng đông sơn, mặt trống đồng, trống đồng quà tặng, quà tặng trống đồng, trống đồng lưu niệm.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tìm Hiểu Ý Nghĩa Các Họa Tiết Trên Trống Đồng Đông Sơn
 • 10 Cách Vẽ Trang Trí Màu Cơ Bản
 • Doart Hướng Dẫn Vẽ Trang Trí Màu
 • Bài 5: Lập Trình Hoạt Hình Trong Scratch
 • Vẽ 9 Cung Tròn Tạo Hình Hoa Văn Tuyệt Đẹp Trong Scratch
 • Tìm Hiểu Ý Nghĩa Các Họa Tiết Trên Trống Đồng Đông Sơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Họa Tiết Trống Đồng Đông Sơn
 • Ứng Dụng Bút Vẽ Mỹ Thuật Vẽ Áo Dài
 • Cách Xóa Đường Kẻ Bảng Trong Word, Table Borders
 • Lời Bài Hát Triệu Đóa Hoa Hồng, Nhạc Trữ Tình, Lyric Hợp Âm Triệu Đóa
 • Vẽ Tranh Hoa Điểu Và Điểu Thú Bằng Phấn Tiên
 • Trống đồng Đông Sơn chính là sản phẩm của nền văn minh lúa nước phát triển rực rỡ trên lưu vực sông Hồng – con sông Cái của đất Mẹ Việt Nam, nơi khai sinh ra dân tộc và đất nước Việt Nam ngày hôm nay. Những hình khắc họa trên trống đồng giúp chúng ta hình dung về cuộc sống của người Việt cổ thời xa xưa.

  Tìm hiểu về trống đồng Đông Sơn

  Trống đồng xuất hiện đầu tiên từ thời kỳ người Việt cổ, là một loại trống tiêu biểu đại diện cho văn hóa Đông Sơn.

  • Thể hiện một trình độ nghệ thuật và điêu khắc tài tình của những người xưa.
  • Thể hiện lại những sinh hoạt đời thường, nét văn hóa độc đáo của người dân.
  • Trống đồng Đông Sơn được sử dụng nhiều trong chiến tranh, lễ mai táng, nhạc cụ dân tộc.

  Ý nghĩa các họa tiết trên bề mặt trống đồng

  Hoa văn trên trống đồng có nhiều loại, kiểu bố trí hợp lý trên các phần mặt, tang và thân trống. Nó được các nhà nghiên cứu tìm hiểu, phân tích để làm cơ sở khoa học trong phân loại trống và khắc họa những nét sinh hoạt kinh tế, xã hội, văn hóa Đông Sơn thời bấy giờ.

  Hình ảnh ngôi sao, con chim trên trống đồng

  Hình ảnh ngôi sao trên mặt trống đồng Đông Sơn là đại diện cho hình ảnh tối cao trong thiên nhiên đó là mặt trời. Người xưa quan niệm mặt trời cung cấp năng lượng và ánh sáng cho họ nên họ tôn sùng và biết ơn. Hình ảnh các loài chim thể hiện cho sự sùng bái thiên nhiên. Với quan niệm chim chính là tổ tiên của loài người, hình ảnh quả trứng trong truyền thuyết Lạc Long Quân – Âu Cơ hoặc họa tiết chim thể hiện sự biết ơn tổ tiên.

  Trên trống đồng Đông Sơn có 2 nhạc cụ chính là kèn và trống. Thể hiện cho 2 loại nhạc cụ được người dân dùng để chơi trong các dịp lễ hội. Trong đó có 2 loại trống:

  • Trống diễn tấu trong một dàn trống. Người đánh trống ngồi hoặc đứng trên sàn, cầm gậy dài đánh theo chiều đứng. Trống được đặt trên những chiếc giá sát đất. Kiểu đánh này vẫn được nhìn thấy hiện nay ở những ngày hội của đồng bào Mường ở các tỉnh Hoà Bình.
  • Trống một người biểu diễn như hình người cầm trống trong nhà hay trên thuyền để giữ nhịp.

  Hình ảnh nhà sàn dân tộc:

  Trên trống đồng còn thể hiện nhiều họa tiết khác:

  Hiện nay, nếu muốn tìm mua trống đồng để khám phá về nền văn hóa lâu đời này, bạn có thể tìm mua tại các cơ sở đúc đồng uy tín như Đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà. Chúng tôi chuyên cung cấp các sản phẩm quà tặng bằng đồng, đồ đồng thờ cúng, đồ đồng phong thủy… đảm bảo chất lượng cũng như giá cả hoàn toàn hợp lý.

  Để được tư vấn cụ thể nhất về sản phẩm trống đồng hay các sản phẩm bằng đồng khác tại Đồ đồng mỹ nghệ Dương Quang Hà, quý khách hàng liên hệ:

  CÔNG TY ĐÚC ĐỒNG MỸ NGHỆ DƯƠNG QUANG HÀ

  Trụ sở Công ty và Xưởng SX: Khu A – Thị Trấn Lâm – Ý Yên – Nam Định

  Địa chỉ Showroom và VPGD: 845 Đường Giải Phóng – Phường Giáp Bát – Quận Hoàng Mai – Hà Nội

  Liên hệ: 098 97 88888 / 0988 927 777

  Hotline: 0988 927 777

  Email: mynghequangha@gmail.com

  Website: https://dodongquangha.com

  --- Bài cũ hơn ---

 • 10 Cách Vẽ Trang Trí Màu Cơ Bản
 • Doart Hướng Dẫn Vẽ Trang Trí Màu
 • Bài 5: Lập Trình Hoạt Hình Trong Scratch
 • Vẽ 9 Cung Tròn Tạo Hình Hoa Văn Tuyệt Đẹp Trong Scratch
 • Dựng Hình Sketchup 2022 Từ Cơ Bản Đến Nâng Cao
 • Ý Nghĩa Đặc Biệt Về Hoa Văn, Hoạ Tiết Trên Trống Đồng Đông Sơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Đồ Gốm Hoa Nâu Thời Lý
 • Hoa Văn Thủy Ba Lý, Trần Và Những Biến Đổi Trên Điêu Khắc Tượng Đài Đương Đại
 • Thi Công Đắp Vẽ Hoa Văn Trang Trí Kiến Trúc Tân Cổ Điển
 • Vẽ Hoa Văn Và Lăn Hoa Văn Nên Sử Dụng Loại Hình Trang Trí Nào ?
 • 500 Mẫu Hoa Văn Chi Tiết Cửa, Vách Ngăn, Tranh Cắt Cnc
 • Là biểu tượng cho nền văn minh Sông Hồng của người Việt cổ, trống đồng Đông Sơn đã là vật phẩm nổi tiếng không chỉ với người Việt mà cả ngời nước ngoài. Tìm hiểu về trống đồng Đông Sơn cũng là tìm về cội nguồn văn hoá Việt.

  Ý nghĩa những hoa văn, hoạ tiết trên trống đồng Đông Sơn

  Trống đồng Đông Sơn là tên một loại trống tiêu biểu cho Văn hóa Đông Sơn. Những chiếc trống với quy mô đồ sộ, hình dáng cân đối, hài hòa đã thể hiện một trình độ rất cao về kỹ thuật – nghệ thuật luyện kim (đồng thau).

  Đặc biệt hơn cả, những hoa văn phong phú được khắc họa trên trống đồng, miêu tả chân thật sinh hoạt của con người, đồng thời phản ánh rõ nét nền văn minh nông nghiệp thời kỳ dựng nước đã giúp hậu thế hiểu rõ hơn về phong tục tập quán, văn hoá thuở xưa.

  Những hoa văn trang trí trên trống đồng Đông Sơn mang tính biểu tượng, ước lệ và cách điệu cao, các đường nét hoa văn đơn giản nhưng sinh động, tự nhiên với các hình ảnh quen thuộc như hình chữ S, hình người, chim, thú, nhà, thuyền,….

  Trên mặt trống ở chính giữa là ngôi sao 14 cánh tượng trưng là mặt trời của những cư dân trồng lúa nước, khoảng cách giưa các ngôi sao là hoạ tiết hình lông công; xung quanh có mười hai vòng đồng tâm, mỗi vòng đều có hình trang trí, trong đó có ba vòng được trang trí hình người và vật, một vòng có hình hươu và chim xen kẽ, một vòng có hình loại chim ăn cá, con đứng, con bay.

  Hình ảnh trên mặt trống giàu yếu tố trang trí, mỗi hình đều có ý nghĩa nhất định. Những hình vẽ trên mặt trống đồng được coi như một quyển Âm lịch, nhìn vào các biểu tượng người ta đoán biết thời tiết, bốn mùa (xuân, hạ, thu, đông).

  Ngoài những hoa văn trên, ở phần trên cùng của tang trống là đoạn tiếp giáp với mặt trống có sáu vòng hoa văn hình học, các vòng một và sáu là những đường chấm nhỏ thẳng hàng, vòng hai và năm là hoa văn răng cưa, đỉnh quay về hai phía có những chấm nhỏ xem kẽ, vòng ba và bốn là hoa văn vòng tròn đồng tâm chấm giữa nối với nhau bằng những tiếp tuyến song song.

  Suốt hàng nghìn năm, trống đồng đã là vật tượng trưng cho tinh hoa văn hóa, ý chí quật cường của dân tộc ta. Trong nghi lễ cũng như dịp hội hè vui vẻ, tiếng trống đồng trầm hùng vang vọng tạo ra một không khí uy nghi, làm tăng lòng tự hào dân tộc. Viện Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam đã lưu giữ một số lớn trống đồng Đông Sơn – có thể nói đây là bộ sưu tập lớn nhất thế giới.

  Quà tặng trống đồng lưu niệm mạ vàng – Truyền bá khí phách dân tộc Việt

  Là biểu tượng cho những giá trị văn hoá tốt đẹp của người Việt, trống đồng Đông Sơn đã được chế tác trong nhiều sản phẩm ứng dụng cuộc sống hàng ngày. Trong đó, lĩnh vực chế tác quà tặng được xem là một trong những mảng được ứng dụng nhiều nhất. Rất nhiều mô hình trống đồng đủ kích cỡ với các chất liệu khác nhau đã được khắc hoạ giúp hình ảnh trống đồng ngày càng được quảng bá rộng rãi.

  Là một trong những đơn vị có nhiều năm chế tác trong lĩnh vực quà tặng mạ vàng, Golden Gift Việt Nam cũng đã đưa hình ảnh trống đồng Đông Sơn vào các quà tặng lưu niệm trống đồng. Được chế tác tỉ mỉ và tinh xảo, những hoa văn, hoạ tiết trên trống đồng cũng được khắc hoạ rõ nét, sinh động như chính bản thực tế.

  Trống đồng lưu niệm mạ vàng là quà tặng tinh xảo, ấn tượng, mang biểu tượng văn hoá Việt Nam.

  Bên cạnh đó, quà tặng trống đồng lưu niệm còn được mạ vàng 24K sang trọng, tinh tế giúp giữ lại những nét đẹp văn hoá thiêng liêng như những gì trống đồng vẫn luôn mang lại trong tiến trình lịch sử nước nhà.

  Với nhiều kích cỡ từ nhỏ đến lớn, Golden Gift Việt Nam chế tác trống đồng nhằm phục vụ mọi nhu cầu tặng quà, bài trí phòng ốc, bàn làm việc của khách hàng, phù hợp với sở thích và không gian từng nơi. Sự chăm chút đến từng chi tiết của món quà cũng chính là niềm trân trọng của đội ngũ Golden Gift Việt Nam với một nhạc khí vốn được xem như quốc bảo của Việt Nam.

  Vũ Anh/ Golden Gift Việt Nam

  Trống đồng Đông Sơn là một trong những nhạc khí được xem là quốc bảo của Việt Nam. Chạm khắc trên trống là những hoa văn hoạ tiết độc đáo và ấn tượng, mang nhiều ý nghĩa biểu trưng cho văn hoá Việt.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trống Đồng Ngọc Lũ Và Trống Đồng Đông Sơn
 • Tìm Hiểu Về Những Hoa Văn , Họa Tiết Trên Trống Đồng Đông Sơn Những Ứng Dụng
 • Hoa Văn Trên Trống Đồng Đông Sơn
 • Cách Ứng Dụng Họa Tiết Hoa Văn Trang Trí Đa Phong Cách Từ A
 • Top 9 Cách Vẽ Móng Tay Hoa Văn Tại Nhà Siêu Tiết Kiệm
 • Tìm Hiểu Về Những Hoa Văn , Họa Tiết Trên Trống Đồng Đông Sơn Những Ứng Dụng

  --- Bài mới hơn ---

 • Trống Đồng Ngọc Lũ Và Trống Đồng Đông Sơn
 • Ý Nghĩa Đặc Biệt Về Hoa Văn, Hoạ Tiết Trên Trống Đồng Đông Sơn
 • Đồ Gốm Hoa Nâu Thời Lý
 • Hoa Văn Thủy Ba Lý, Trần Và Những Biến Đổi Trên Điêu Khắc Tượng Đài Đương Đại
 • Thi Công Đắp Vẽ Hoa Văn Trang Trí Kiến Trúc Tân Cổ Điển
 • TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM KĨ THUẬT TP.HCM

  KHOA CÔNG NGHỆ MAY VÀ THỜI TRANG

  NGÀNH THIẾT KẾ THỜI TRANG

  LỚP C+D

  Môn: LỊCH SỬ MĨ THUẬT

  CHỦ ĐỀỀ : TÌM HIỂU VỀỀ NHỮNG HOA VĂN ,

  HỌA TIỀẾT TRỀN TRỐẾNG ĐỐỀNG ĐỐNG SƠN

  VÀ NHỮNG ỨNG DỤNG

  GVHD : Cô Nguyễễn Thị Trúc Đào

  Nhóm: Đôễ Thúy Hòa (N.trưởng)

  Nguyễễn Thị Thảo Uyễn

  Lễ Myễ Linh

  Thúy Ngọc

  Tuyễết Nhi

  1

  2

  3

  2.1) Ứng dụng trong trang phục ……………………………..trang

  2.1.1) Trong trang phục dân tộc …………………………trang

  2.2.2 ) Trong trang phục áo dài truyền thống……………trang

  2.2.3) Trong trang phục trình diễn……………………….trang

  2.2.4) Trong trang phục ứng dụng……………………….trang

  2.2) Ứng dụng trong sản xuất…………………………………trang

  2.2.1) Sản xuất hàng thủ công mĩ nghệ …………………trang

  2.2.2) Sản phẩm công nghệ tiên tiến………………………trang

  2.3) Ứng dụng trong trang trí nội thất…………………………trang

  2.4) Ứng dụng trong nghệ thuật trang trí ……………………..trang

  *Phần kết luận:

  PHẦỀN MỞ ĐẦỀU

  Như chúng ta được biết Văn hóa Đông Sơn đã có từ lâu đời , những hiện

  vật còn sót lại đã cho thấy đây là thời kì đồ đồng phát triển rực rỡ , kic

  thuật sản xuất chúng đã đến đỉnh cao , cùng với đó là sự đi lên của những

  3

  4

  giá trí đời sống văn hóa tinh thần người Việt cổ. Tìm hiểu về trống đồng,

  một cổ vật tiêu biểu của thời kì Đông sơn cũng như đi sâu vào phân tích ý

  nghĩa các hoa văn trên mặt trống sẽ giúp chũng ta phần nào hiểu được về

  sự phát triển của xa hội thời bấy giờ ,.Đồng thời bày tỏ lòng biết ơn với thế

  hệ cha ông đi trước đã có công xây dựng bảo vệ và phát triển đất nước

  .Một khi đã có cho mình vốn kiến thức trên, chũng ta sẽ có thể khéo léo áp

  dụng nó lên nhưng thứ xung quanh như trang phục , đồ dùng kiến trúc nội

  thất…. góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

  PHẦỀN NỘI DUNG

  I)Tìm hiểu về hoa văn trên Trống đồng Đông Sơn

  1.1) Vài nét về nền văn hóa Đông sơn:

  4

  5

  -Văn hóa Đông Sơn là một nền văn hóa cổ từng tồn tại ở một số

  tỉnh miền bắc Việt Nam và bắc trung bộ Việt Nam (Phú Thọ, Yên Bái,

  Hòa Bình, Hà Nội, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh mà

  trung tâm là khu vực Đền Hùng), và ba con sông lớn và chính của

  đồng bằng Bắc Bộ (sông Hồng, sông Mã và sông Lam) vào thời kỳ đồ

  đồng và thời kỳ đồ sắt sớm. Nền văn hóa này được đặt tên theo địa

  phương nơi các dấu tích đầu tiên của nó được phát hiện, gần sông Mã,

  Thanh Hóa.

  -Văn hóa Đông Sơn là một nền văn hóa Khảo cổ học nổi tiếng, có

  vị trí và vai trò đặc biệt quan trọng trong lịch sử, văn hóa dân tộc. Văn

  hóa Đông Sơn nổi tiếng bởi sự phát triển rực rỡ của các bộ sưu tập

  đồng cực kỳ phong phú về số lượng, đa dạng về loại hình, có trình độ

  cao về kỹ thuật chế tác và thẩm mỹ nghệ thuật. Có thể nói, mọi tinh

  hoa văn hóa của người Việt cổ lúc bấy giờ đều tập trung vào thể hiện

  kiểu dáng và hoa văn trên đồ đồng. Chính vì vậy, bên cạnh việc

  nghiên cứu, sưu tầm, trưng bày nhằm tôn vinh và phát huy giá trị di

  sản văn hóa Đông Sơn, Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã luôn trú trọng

  đến công tác bảo quản, lưu giữ bộ sưu tập hiện vật thuộc nền văn hóa

  nổi tiếng này, đặc biệt là nhóm hiện vật chất liệu đồng.

  1.2) Trống đồng Đông Sơn:

  1.2.1) Giới thiệu :

  -Trống đồng Đông Sơn là tên một loại trống tiêu biểu cho Văn

  hóa Đông Sơn (700 TCN – 100) của người Việt cổ. Nhiều chiếc trống

  loại này với quy mô đồ sộ, hình dáng cân đối, hài hoà đã thể hiện một

  trình độ rất cao về kỹ năng và nghệ thuật, đặc biệt là những hoa văn

  phong phú được khắc họa, miêu tả chân thật sinh hoạt của con người

  thời kỳ dựng nước.Trong những nghi lễ trang nghiêm cũng như dịp

  hội hè vui vẻ, tiếng trống đồng trầm hùng vang vọng tạo ra một không

  khí uy nghi, làm tăng lòng tự hào dân tộc và làm cho kẻ thù phải khiếp

  sợ.

  5

  6

  -Quê hương của trống đồng Đông Sơn là miền Bắc Bộ và Bắc

  Trung Bộ Việt Nam.

  -Trống đồng Việt Nam có nhiều loại hình, nhưng tất cả đều khởi

  nguồn từ trống Đông Sơn mà đỉnh cao là sự hoàn thiện kỹ thuật chế

  tạo là trống đồng Ngọc Lũ. Trống đồng và những hình khắc họa trên

  trống đã giúp chúng ta ngày nay hình dung được đôi nét về cuộc sống

  của người Việt cổ ở thời xa xưa ấy. Hoa văn trên trống đồng có nhiều

  loại, kiểu bố trí hợp lý trên các phần mặt, tang và thân trống. Nó được

  các nhà nghiên cứu tìm hiểu, phân tích để làm một trong những cơ sở

  khoa học trong phân loại trống và khắc họa những nét sinh hoạt kinh

  tế, xã hội, văn hóa Đông Sơn thời bấy giờ.

  -Trống Đồng Đông Sơn là một loại nhạc cụ dùng trong các buổi lễ

  hay khi đi đánh nhau. Trống đồng được tìm thấy ở nhiều nơi trên đất

  Việt Nam, như Thanh Hóa (Đông Sơn, 24 trống), Hà Đông (9 trống),

  Bắc Ninh, Cao Bằng (mỗi tỉnh 3 trống), Hà Nam, Hà Nội, Hoà Bình,

  Kiến An (mỗi nơi 2 trống),…Trống đồng đẹp nhất phải kể đến các

  trống Ngọc Lũ, Hoà Bình, và Hoàng Hạ.

  1.2.2) Cấu tạo:

  -Trống được bảo quản tương đối nguyên vẹn, được phủ ngoài một

  lớp pa-tin màu xanh ngả sang xám.

  -Trống có hình dáng cân đối gồm 3 phần hài hoà: tang phình, thân

  thon, đế choãi.

  6

  7

  -Mặt trống hơi tràn ra ngoài tang một ít tạo thành đường gờ nổi

  giữa mặt và tang trống. . Các hoạ tiết trên trống khắc hoạ toàn cảnh

  sinh hoạt của người Việt cồ

  -Gắn vào tang và phân giữa thân trống là 4 chiếc quai chia thành

  hai cặp ở hai phía, trang trí văn bện thừn.

  .

  Hình về mặt trống đồng với những hoa văn

  8

  -Cứ năm năm lại có hai năm mỗi năm dư 1 tháng, gọi là năm dư

  tháng nhuận.

  -Và cứ sau năm thứ 18, qua năm thứ 19 gọi là 1 chương thì lại

  không tính là năm dư, chỉ có 12 tháng thôi, kể như là năm thường vậy.

  -Do đó, vòng hình vẽ 18 con chim mỏ dài cánh lớn ở ngoài cùng

  là hình vẽ một chu kỳ 18 năm, mỗi con chim ấy là 1 năm.

  -Vòng hình vẽ thứ nhất ở trong cùng gần trung tâm có 6 người

  trang phục kỳ dị mỗi bên vòng tròn đối nhau, đã không phải người

  Giao Chỉ ăn bận như thế, mà đó là những vị thần cai quản mỗi vị 1

  tháng, trong 6 tháng đầu ở 1 bên và 6 tháng cuối mỗi năm. Thêm có

  một hình người thấp bé hơn cạnh 6 người ở một bên, đó là để ghi

  tháng nhuận của năm dư.

  -Vòng hình vẽ thứ nhì ở giữa, có 6 con gà, 10 con hươu, rồi lại 8

  con gà, 10 con hươu, ấy là hình vẽ những con vật tương trưng. Gà chỉ

  đi ăn vào ban ngày, Hươu đi ăn vào đêm trăng sáng. Có 6 đêm vào đầu

  tháng từ 1 đến 6 không trăng; và 8 đêm vào cuối tháng từ 22 đến 30

  cũng không trăng. Những đêm ấy không đi săn thú được. Và sau đó,

  khi có trăng thì có thể tổ chức đi săn đêm.

  1.3.2) Xem lịch và ghi lịch

  -Người ta có thể dùng một chất màu (son phấn, mực đen) mà bôi

  lên hình của mỗi cánh hoa khi có 1 đêm qua. Chẳng hạn đến cánh thứ

  8

  9

  tư mà vòng ngoài chưa có gì cả thì đó là đêm mồng 4 tháng giêng năm

  đầu của chu kỳ. Nếu vòng ngoài đã có 3 hình người tượng trưng cho

  tháng và vòng ngoài cũng đã có 6 con chim bị bôi rồi thì đó là đêm

  mồng 4 tháng tư năm thứ 7 của chu kỳ.

  -Người tù trưởng có thể lấy năm đầu của mình chấp chưởng

  quyền lãnh đạo làm năm đầu chu kỳ. Khi nhìn vào lịch thì biết rõ

  mình đã cai trị được bao nhiêu năm.

  -Con vật nhỏ theo sau mỗi con CHIM THỜI GIAN của một năm

  là để dành ghi năm nhuận 13 tháng. Cứ 5 năm thì bôi màu đánh dấu

  vào hai con vật nhỏ ấy, để hết tháng sáu nữa mới bôi vào tháng 6.

  1.3.3) hướng tiến chung của thời gian

  -Tất cả các hình vẽ chim, gà, hươu, người, đều tiến theo một

  hướng trong vòng tròn, từ trái qua phải, thuận theo chiều quay của

  Trái Đất đối với người quan sát, day mặt về hướng Bắc (ngược chiều

  quay của kim đồng hồ).

  -Phương tí ngọ :

  Đặt đúng khởi điểm của lịch ở cuối con gà trong dòng 6 con như

  đã nói, thì phương tí ngọ (bắc nam) chếch qua tia cuối bên tay trái của

  14 tia ở trung tâm. Ấy là tiết đông chí nhất dương sinh, ngày đầu năm

  thiến văn, các loại vật đông miên bừng tỉnh dậy và mầm của cây cối

  cũng bắt đầu đội vỏ đâm lên.Ta gặp trên đường thẳng vạch từ trung

  9

  10

  tâm ra vòng thứ nhất, hình vẽ của những gì như người ở trong nhà sàn

  vừa tỉnh dậy.

  Còn kéo thẳng đường ấy ngược lên phái Nam , là thái dương cư

  ngọ, ấy là ngày hạ chí, trời nóng nực. Ta gặp hình vẽ của những gì như

  người làm việc đồng án vắng nhà.

  -Phương mẹo dậu :

  Từ Tây sang Đông hới chếch lên, không vuông góc với Nam Bắc,

  ta gặp ở 2 đầu trên đường thẳng vạch tại vòng tròn thứ nhất, hai cái

  hình giống nhau, cùng khum tròn với 2 cột 2 bên, ở giữa một bệ như

  bệ thờ. Ấy là Xuân phân, Thu phân, khí trời mát mẻ, mọi người phải

  lo làm việc tế lễ.

  -Bốn ngày thuộc nhị phân nhị chí này chính là 4 cái mốc thời gian

  cho người ta căn cứ để làm lịch.

  1.3.4) Quan sát mặt trăng và thủy triều

  -Tù trưởng cần biết đích xác thuỷ triều lên xuống để chỉ dẩn dân

  chúng làm ruộng hay ra khơi. Cho nên ông cần ngồi đồng hướng mới

  nghiên cứu được mặt trăng và con nước.

  -Kinh nghiệm không sai dạy từ xưa đã cho biết rằng :

  · Mặt trăng đến phương Mão Dậu thì thuỷ triều dâng lên ở phía

  Đông, Tây. Mặt trăng đến phương Tí Ngọ thì thuỷ triều dâng lên ở

  phía Bắc, Nam .

  · Từ mồng một đến ngày rằm, con nước thường chậm một đêm.

  Từ ngày rằm đến ngày mồng một, con nước thường chậm một ngày.

  Trước và sau ngày mồng một và ngày rằm, mặt trăng đi mau hơn, cho

  nên 3 ngày trước cuối tháng thì con nước thượng thế lớn hơn.

  · Ba ngày sau ngày mồng một, con nước đương thế to tát. Trong

  ngày rằm con nước cũng như thế. Trong thời trăng lưỡi liềm, mặt

  trăng đi hơi chậm, cho nên con nước lên xuống hơi kém.

  · Trong một tháng, con nước lên mạnh sau ngày mồng một và

  ngày rằm.

  10

  11

  · Trong một năm, con nước lên mạnh vào giữa mùa xuân và mùa

  thu.

  · Con nước ban ngày trong mùa hạ thì to ………

  -Đó là những chiêm nghiệm của người ở hải khẩu vùng sông Mã,

  người ở Phong Châu trong đất liền sợ không có chiêm nghiệm ấy.

  1.4) Ý nghĩa cụ thể của từng họa tiết

  1.4.1) Con chim thời gian

  -Trên mặt trống ở vòng ngoài cùng, kể như vòm không gian, ta

  thấy vẽ những con chim mỏ dài cánh lớn đang bay. Không phải là

  chim vật tổ, mà đó là biểu tượng của một năm qua, do người ta quan

  sát thấy con chim ấy bay vút ngang trời vào mùa này năm ngoái, thì

  năm nay cũng mùa này, cỡ ngày này lại thấy nó bay.

  -Chu kù 18 con chim :

  .Tức là đã có chu kỳ 18 năm. Sở dĩ chỉ có 18 không hơn không

  kém số ấy là vì người ta dựa theo thang biểu 9 năm trước để tính ngày

  nguyệt sóc 9 năm sau.

  1.4.2) hình tượng con gà

  -Sáu con gà và tám con gà : ở Ái Châu về huyện Di Phong có

  giống gà gọi là Trào Kê, khi tới kỳ nước triều lên thì gáy để báo tin.

  Sách ấy cũng có nói tới một giống gà khác ở mạng thượng du là Cẩm

  Kê, lông có nhiều sắc xanh đỏ trắng xen lẫn như nền gấm.

  -Trên mặt trống, có thể chắc được là người ta vẽ hình con Trào

  Kê, một đặc sản địa phương có linh tính hữu ích cho cuộc sống, lại có

  liên hệ tới công dụng của trống về sự quan sát thuỷ triều.

  11

  12

  1.4.3) hình tượng con hươu

  -Mười con hươu lại 10 con hươu :Hươu vẽ ở đây là hươu sao, có

  đốm lông trên mình, và vẽ thành từng cặp : đực đi trước, cái đi sau, tất

  cả đều có sừng. Đó là con vật có tên là lộc, hay ở núi cao, tiết Hạ Chí

  rụng sừng ( khác hẳn với nai, chỉ con đực có sừng và hay ở hốc núi

  nên tiết Đông Chí rụng sừng).

  – Tánh con hươu hay dâm, một con cái thường giao cấu với vài

  con đực. Nên mặt trống người ta vẽ cặp nào cặp ấy, không lộn xộn,

  con đực đi trước, con cái đi sau. Nhằm muốn sắp xếp đời sống vợ

  chồng của chúng nó vào khuôn khổ luân lý.

  1.4.4) Vòng sinh hoạt của cư dân ng việt cổ

  1.4.4.1) Tiết đông chí

  12

  13

  -Ta gặp trên đường bán kính từ trung tâm bông hoa kéo ra, hình

  vẽ cái nhà sàn, có hai vợ chồng con chim trên nóc mái, và trong nhà

  có ba người đang nằm vừa ngồi nhỏm dậy. Góc phải của nhà sàn ở

  mặt đất có cái gì như cái cối đặt nằm nghiêng. Góc trái có đứa nhỏ gõ

  vào cái gì như cái trống con, có vẻ để báo thức.

  -Ta hiểu rằng trải qua một mùa đông, các loài vật đông miên ngủ

  vùi đến ngày đông chí mới tỉnh dậy, mầm mộng của các loài hoa lá

  trên cành cũng đến ngày ấy mới “ngồi dậy”. Cả đến cái cối nằm ngủ

  mãi có lẽ cũng sắp được dựng dậy để làm việc.

  1.4.4.2) tiết hạ chí

  13

  14

  -Đối điểm của Đông chí bên kia vòng tròn, trên cùng đường kính

  là tiết hạ chí.

  -Ta gặp những cái nhà sàn ấy. Nhưng trên nóc mái chỉ có một con

  chim trống. Vợ nó đâu ? Vợ nó đương ở nhà ấp trứng. Do đó mùa hè

  phải đóng bè làm phúc, không được phá phách các tổ chim, bắt được

  chim còn phải phóng sinh nó đi, để nó về nuôi vợ con nó. Thương biết

  là bao nhiêu, truyền thống ấy còn mãi đến thế hệ chúng ta !

  -Trong nhà sàn ta thấy hai đứa nhỏ đối mặt nhau, tóc buông sau

  gáy, ngồi co dầu gối đặt hai bàn chân lên nhau và đưa hai bàn tay lên

  cao để úp vào nhau cho rơi cái gì như hai viên sỏi. Đúng là hai đứa trẻ

  đang vui chơi, Cha mẹ chúng đâu ? Cha mẹ chúng đi làm việc ngoài

  đồng áng.

  1.4.5) Hội hè gõ trống

  -Cảnh gõ trống và đều có 4 cái đặt úp trên bệ của nó trong 4 cái

  hố. Bệ là một chân đội một mặt tròn, như hình cái nấm, để trống úp

  đúng vào vành mặt ấy. Mặt ấy là bằng gỗ, hẵng phải khoan thủng

  nhiều lỗ thì khi gõ, tiếng trống mới có lối thoát ra và vang đi xa. Tuỳ

  theo mặt tròn có nhiều hay ít lỗ, và lỗ lớn hay nhỏ của 4 cái khác

  nhau, mà âm thanh của cả 4 cái khi cùng gõ lên đã có thể trở thành

  một bản hòa.

  14

  15

  -Theo hình vẽ thì trống đặt bên dưới nhà sàn, trong hố, không

  trông thấy. Người ngồi trên sàn gõ vào mặt trống. Như vậy trống để gõ

  đã không cùng loại với trống biểu tượng quyền uy của tù trưởng như

  trống Ngọc Lũ này.

  -Bên cạnh nhà Hạ chí, cả bốn người gõ trống đều ngồi quay mặt

  theo hướng chung, riêng bên cạnh nhà Đông chí lại có một người

  đứng và quay lưng lại hướng chung ấy và một người ngồi đưa bàn

  chân để cho dùi trống không gõ xuống. Đó là hai điệu nhạc khác nhau

  của 2 dịp hội hè lớn khác nhau trong một năm.

  1.4.6) Sửa soạn hội hè

  -Người ta phải sửa soạn từ trước ngày Đông chí, bằng cách giã

  gạo để ủ lên men làm rượu, hoặc để làm bánh, nấu xôi.

  -Hình hai người giã chày đứng trong một cái cối ở trước hai nhà

  đông chí và hạ chí nói về việc ấy. Nhưng cảnh giã gạo bên hạ chí có

  vẻ thong thả, người đàn ông chếch một chân đạp vào chân cối.

  -Còn bên đông chí thì vội vã hơn, ngưởi đàn ông đứng cả hai chân

  trên mặt đất và người đàn bà tóc xoã tay cầm chày giơ cao hơn.

  -Hình người và gà cạnh đó cũng khác nhau. Sau xuân phân, người

  cầm gậy quay mặt lại có vẻ là chăn dắt nuôi gà. Sau thu phân, người

  kiễng chân, không có gậy, có vẻ là nhảy để bắt gà. Đó là những việc

  phải làm để sửa soạn cho ngày lễ.

  1.4.7) xuân phân thu phân

  15

  16

  -Trên cùng một đường kính vạch ngang hơi chếch lên đường

  Đông chí Hạ chí, là đường Xuân phân Thu phân, ta thấy 2 kiến tạo

  giống nhau, mái hình khum mui thuyền, gác trên hai trụ đứng cũng

  khum lại, trên đầu gọt tròn đều nhau, với hai vòng trang trí tròn, còn

  phiá chân cột có sàn bắt ngang, để hở ở dưới hai tảng kê hai bên với

  một vật gì như để chồng ở giữa.

  -Bên trong khung hình khum ấy, khoảng trống được vạch chia

  làm 3 phần, bên Xuân phân thì ở giữa hình chữ nhật vẽ một người

  đứng nghiêng, quay mặt theo hướng chung, tay cầm cuống một trái gì

  như trái bầu tròn. Hai phần tả hữu, một bên vẽ bảy vòng tròn, một bên

  vẽ tám, tất cả đều có một chấm ở giữa.

  (Xuan-phan.jpg)

  -Nếu vòng tròn ấy là hình trái cây thì kiến tạo miếu thờ vị thần

  phù trợ cho cây cối sinh nhiều trái. Còn bên Thu phân thì vẽ hình

  người dang chân và dang tay lên trời, hai bên không có vòng tròn mà

  có 4,5 vết như lá tụng.

  16

  17

  (Thu_phan.jpg)

  1.4.8) Các vị nguyệt thần

  -Theo điểm khởi đầu năm nhân sự, ta thấy ban đầu có một vị thần

  nhỏ bé hơn cả, không có mũ, để dùng ghi tháng nhuận, rồi đến 6 vị để

  ghi sáu tháng đầu năm, đối diện với bên kia vòng tròn có 6 vị nữa để

  ghi sáu tháng cuối năm.

  -Vị nhỏ bé để ghi tháng nhuận, cánh cụp xuống, đầu không mũ,

  người nghiêng, tay cầm phách dang ngang theo tư thế ca vũ. Còn 12 vị

  đều là chim thần, không phải người hoá trang thành chim.

  18

  II) Ứng dụng của họa tiết hoa văn trống đồng đông sơn trong thời

  đại mới

  2.1)ứng dụng vào trang phục )

  2.1.1) trang phục dân tộc

  18

  19

  Trang phục đậm tính dân tộc , ứng dụng những đường nét tạo hình người có

  trên các hoa văn của trống đồng.

  2.1.2) ứng dụng trên trang phục áo dài

  NTK Minh Châu đã giới thiệu nhiều mẫu áo dài hiện đại ,

  Họa tiết lấy cảm hứng từ trống đồng và cách điệu nổi bật trên áo

  19

  20

  Chiếc áo dài “Trống đồng cổ” của NTK Tuấn Hải

  2.1.3) trang phục trình diễn

  20

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hoa Văn Trên Trống Đồng Đông Sơn
 • Cách Ứng Dụng Họa Tiết Hoa Văn Trang Trí Đa Phong Cách Từ A
 • Top 9 Cách Vẽ Móng Tay Hoa Văn Tại Nhà Siêu Tiết Kiệm
 • Cách Làm Trái Tim Bằng Giấy Tuyệt Đẹp, Dễ Thành Công Tại Nhà
 • Cách Làm Thiệp 20/11 Đơn Giản Mà Đẹp Nhất Dành Tặng Thầy Cô
 • Con Vẽ Rừng Vào Mùa Đông. Chúng Tôi Vẽ Một Khu Rừng Mùa Đông. Cách Vẽ Phong Cảnh Mùa Đông Và Vẻ Đẹp Của Mùa Đông Nga Bằng Bút Chì, Sơn, Bột Màu

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Vẽ Tranh Phong Cảnh Mùa Đông Bằng Màu Đơn Giản Phù Hợp Cho Người Mới
 • Corel Draw: Vẽ Cây Nến Đang Cháy
 • Nến Nhật Là Gì Và Cách Vẽ Nến Nhật
 • Hệ Thống Giao Dịch Bộ Ba Cây Nến Hiệu Quả, Không Cần Đến Indicator Và Có Thể Áp Dụng Ngay
 • Giáo Án Tạo Hình: Vẽ Cây Nến Trang Trí Bánh Sinh Nhật
 • Cứ sau 4 giây, một khu rừng có diện tích bằng một sân bóng đá tiêu chuẩn bị đốn hạ trên thế giới. Đây là số liệu thống kê. Tốc độ phá rừng nhanh nhất Đông Nam Á. Giống chó của Trung Quốc, nhưng chúng không có nơi nào để sống. Và phải làm gì? Chúng tôi cần giấy để vẽ! tôi muốn nói với bạn cách vẽ khu rừng bằng bút chì… Nó sẽ không phục hồi hệ động vật của chúng ta, nhưng nó đáng để thử.

  Sự thật về rừng:

  • Rừng Aokihara, hay Rừng tự sát. Nơi kỳ lạ xứng đáng với tên gọi của nó. Bản thân nó dày đến mức ánh sáng thực tế không thể xuyên qua nơi đó, và la bàn ngừng hoạt động. Vì một số lý do, địa điểm đặc biệt này ở Nhật Bản đã trở thành địa điểm yêu thích của những người muốn tự tử (dường như, một số người không đủ can đảm để làm hara-kiri).
  • Ở vùng Kaliningrad, có một khu rừng mà người dân địa phương gọi là Dancing, hay say rượu. Không, những người nghiện rượu và ma túy không tụ tập ở đó. Thực tế là những cây thông mọc trên diện tích 1 km vuông mà không rõ vì lý do gì mà thân của chúng lại xoắn một cách kỳ lạ. Một số người trong số họ thậm chí còn được quấn trong các nút thắt. Như thể họ bị cơn đau dạ dày dày vò.
  • Người ta tin rằng các khu rừng nhiệt đới có nhiều âm thanh và tiếng ồn khác nhau. Tôi sẽ làm bạn thất vọng – vào buổi chiều rừng rậm yên tĩnh hơn một đứa trẻ đang ngủ. Cuộc sống của tất cả các loài động vật ở đó bắt đầu vào ban đêm, và thậm chí sau đó chúng cư xử rất cẩn thận và lặng lẽ.

  Đang cố gắng vẽ.

  Cách vẽ khu rừng bằng bút chì từng bước

  Bước một. Hãy bắt đầu với một việc đơn giản: vẽ một đường chân trời và vẽ một đường dẫn với hai đường thẳng đứng.

  Nadeenskaya Elena Alekseevna

  Chức vụ: giáo viên mỹ thuật

  Nơi làm việc: MOU “Trường trung học Arsenyevskaya”, làng Arsenyevo, vùng Tula

  Sự miêu tả: tài liệu sẽ được các giáo viên tiểu học, các nhà sư phạm, giáo viên dạy thêm, trẻ 7-10 tuổi quan tâm.

  Cuộc hẹn: sử dụng trong các tiết học mỹ thuật, tác phẩm có thể dùng như một vật trang trí nội thất, một món quà xuất sắc hoặc một vật phẩm triển lãm.

  Mục tiêu: làm quen với phương pháp vẽ tranh phong cảnh mùa đông bằng bột màu trong kỹ thuật in.

  Nhiệm vụ:

  – nâng cao kỹ năng làm việc với bột màu;

  – phát triển cảm giác về bố cục, khả năng nhận thấy và phản ánh vẻ đẹp của thiên nhiên trong một bức vẽ;

  – phát triển độ nhạy màu sắc, trí tưởng tượng, óc sáng tạo;

  – đề cao tính chính xác, yêu thích sự sáng tạo.

  Sorceress Winter

  Bewitched, khu rừng đứng –

  Và dưới rìa tuyết

  Bất động, câm,

  Anh ấy tỏa sáng với một cuộc sống tuyệt vời.

  Và anh ta đứng, mê mẩn, –

  Không chết không sống –

  Bị mê hoặc bởi giấc ngủ ma thuật

  Tất cả vướng víu, tất cả đều bị cùm

  Với một chuỗi nhẹ …

  Mặt trời mùa đông có quét qua không

  Tia sáng của anh ấy xiên anh ấy –

  Sẽ không có gì run sợ trong anh ta,

  Tất cả sẽ bùng lên và tỏa sáng

  Vẻ đẹp rực rỡ.

  F.I. Tyutchev

  B. Smirnov-Rusetsky “Sương muối”

  Quá trình làm việc

  1. Che bìa album bằng bột màu. Lớp sơn phải dày đặc và đều. Sau đó, chúng tôi lấy một tờ giấy bổ sung, vò nát nó, tạo thành một cục. Cho đến khi sơn khô, chúng tôi phủ một lớp giấy lên tấm, để lại dấu vết và tạo cho bề mặt tấm một sự nổi và kết cấu đặc biệt.

  2. Chúng tôi gia công toàn bộ bề mặt của tờ giấy bằng cách in một tờ giấy nhàu nát.

  3. Chúng tôi phác thảo tuyết bằng bột màu trắng ở dưới cùng của tờ giấy.

  6. Bây giờ chúng ta chuyển sang hình ảnh sương giá trên cành cây. Để làm điều này, chúng ta lại chuẩn bị những cục giấy nhàu nát, nhúng chúng vào bột màu trắng và bôi chúng lên hình vẽ, để lại những bản in không đều.

  7. Đánh dấu sương giá trên cành cây.

  8. Thêm hình ảnh những bụi cây dưới tán cây bằng kỹ thuật in.

  9. Thêm các cành cây trên cây cối, bụi rậm – dùng mặt sau của bút vẽ (đầu bút) cào đường viền của chúng. Nếu cần, hãy sơn các chi tiết còn thiếu bằng một bàn chải mỏng.

  Công việc đã sẵn sàng.

  Bạn cũng có thể thử các tùy chọn khác để xây dựng bố cục của phong cảnh mùa đông.

  Bài viết sẽ cho bạn biết các đặc điểm của hình ảnh phong cảnh mùa đông bằng sơn và bút chì, trình bày ý tưởng và hình vẽ sẵn.

  Mùa đông là khoảng thời gian “kỳ diệu”, gắn liền với thời cổ tích, những món quà, những ngày lễ, cuộc vui của trẻ nhỏ và người lớn. Vẽ mùa đông không chỉ dễ dàng mà còn thú vị. Mỗi lần miêu tả một cốt truyện mới (một ngôi nhà phủ đầy tuyết trong rừng, một con sóc trên cây Giáng sinh hoặc những bông tuyết rơi), bạn lại chìm vào thế giới trong bức vẽ của mình và một phần tan biến trong đó.

  Bạn có thể vẽ phong cảnh mùa đông bằng bất cứ thứ gì: bút chì, bút màu, sơn. Công cụ đơn giản nhất tất nhiên là bút chì. Chọn bút màu hoặc bút chì, cũng như tranh phong cảnh hoặc giấy thủ công nặng.

  QUAN TRỌNG: Vẽ phong cảnh mùa đông trên giấy thủ công màu sẽ dễ chịu và thú vị hơn nhiều, vì vật liệu này đã có một bóng màu nhất định, trên đó màu trắng dễ dàng rơi xuống và ngược lại.

  Trước khi vẽ, hãy lên kế hoạch trước những gì chính xác bạn sẽ vẽ: một túp lều, một thành phố phủ đầy tuyết, một khu rừng tuyết hay một sân chơi. Đầu tiên, phác thảo phong cảnh của bạn (núi, nhà, hình vẽ) và chỉ sau đó bắt đầu chi tiết hóa, mô tả các cục tuyết trên mỗi bề mặt.

  Bạn có thể vẽ tuyết theo từng đợt (tưởng tượng rằng có một đám mây nhỏ trên mỗi cành cây hoặc mái nhà) hoặc theo chiều kim loại. Để làm điều này, bạn nên sử dụng bút chì trắng, dùng bút chì này để tạo nhiều điểm in ở vị trí đã chọn.

  QUAN TRỌNG: Trong công việc của bạn, hãy luôn sử dụng một cục tẩy chất lượng tốt, sẽ giúp loại bỏ những nét thừa và nét phác thảo, giúp bản vẽ trở nên gọn gàng và “sạch sẽ”.

  Video: “Làm thế nào để vẽ CẢNH QUAN MÙA ĐÔNG bằng bút chì và nag?”

  Làm thế nào để vẽ phong cảnh mùa đông và vẻ đẹp của mùa đông Nga bằng bút chì, sơn, bột màu?

  “Vẻ đẹp của mùa đông nước Nga” là những cánh đồng và khu rừng phủ đầy tuyết trắng, những túp lều ấm áp, ấm cúng với “mũ tuyết” trên mái, những đứa trẻ chơi với những quả cầu tuyết trong sân, những con vật rừng tốt bụng và chỉ có khuôn mặt hạnh phúc. Các bức vẽ mô tả mùa đông nước Nga nên tỏa ra sự ấm áp và chỉ những cảm xúc tích cực.

  Khi miêu tả “mùa đông Nga”, hãy nhớ tất cả những gì bạn liên tưởng đến “câu chuyện cổ tích mùa đông hay”: xe trượt tuyết, xe lăn của bà, cây thông Noel, ông già Noel, trẻ em má đỏ, giày trượt và nhiều hơn nữa. Bạn nên vẽ toàn bộ bản phác thảo bằng bút chì và chỉ sau đó sơn nó với màu sắc tươi sáng, không dùng màu.

  Mùa đông Nga, ý tưởng vẽ:

  Mùa đông Nga: mẫu đơn giản

  Mùa đông Nga: một mẫu vẽ

  Mùa đông và niềm vui mùa đông ở Nga: một mẫu vẽ

  Mùa đông Nga, túp lều: một mẫu vẽ

  Mùa đông tuyết ở Nga: mẫu vẽ Túp lều trong rừng, mùa đông Nga: một bản mẫu để vẽ

  “Mùa đông nước Nga”, bản vẽ sẵn:

  Mùa đông Nga, niềm vui của trẻ em: vẽ

  Mùa đông Nga trong làng: bản vẽ

  Mùa đông Nga, ông già Noel: bản vẽ

  Mùa đông Nga, Christmastide: bản vẽ

  Mùa đông Nga, buổi sáng: vẽ mùa đông Nga, túp lều: vẽ

  Làm thế nào để vẽ đầu mùa đông bằng bút chì?

  Bắt đầu mùa đông không phải là tuyết rơi và người tuyết, mà là những mái nhà và cành cây được phủ một lớp vải trắng nhẹ nhàng. Có một phép thuật đặc biệt trong những ngày đầu tiên của “thời cổ tích” và do đó bạn có thể cố gắng ghi lại nó trong các bức tranh và hình vẽ.

  QUAN TRỌNG: Sẽ không thừa nếu bạn cũng mô tả gió và những bông tuyết đầu tiên rơi xuống mặt đất. Chúng có thể lớn hoặc nhỏ, chi tiết hoặc chỉ là những chấm trắng.

  Đầu mùa đông, làm thế nào để vẽ:

  Hình vẽ thể hiện rõ màu vàng của mùa thu gần đây và trận tuyết đầu tiên

  Bạn có thể miêu tả những cây cối trơ trụi và những cánh đồng vàng úa, chỉ phủ một lớp tuyết đầu tiên Trận tuyết đầu tiên thường gắn liền với niềm vui của trẻ thơ

  Bạn có thể miêu tả sự khởi đầu của mùa đông không nhất thiết bằng phong cảnh mà còn có thể là cảnh từ cửa sổ

  Đầu đông thường gắn liền với những thân cây trơ trọi, những vũng nước ẩm ướt và những chiếc lá rụng.

  Bức vẽ tuyết đầu mùa của trẻ nhỏ rất đơn giản nhưng truyền tải được tất cả năng lượng của mùa đông thực

  Bạn có thể vẽ phong cảnh mùa đông, cả nông thôn và thành thị

  Tuyết đầu mùa: vẽ bằng bột màu

  Làm thế nào để vẽ một khu rừng mùa đông bằng bút chì, bột màu?

  Khu rừng mùa đông trở nên quyến rũ và đẹp một cách đặc biệt khi đợt tuyết đầu tiên đến. Bạn có thể khắc họa bất kỳ cái cây nào, bổ sung cho chúng bằng những cây linh sam, bụi rậm và băng giá. Điều chính là để bao phủ tất cả các cành cây và vương miện trong rừng bằng một tấm chăn trắng và “mũ” tuyết.

  Tùy thuộc vào những gì bạn muốn khắc họa chính xác, bạn có thể bổ sung cho bức vẽ với những ngọn núi phủ tuyết trắng, động vật rừng, một ngôi làng có cửa sổ cháy ở phía xa, trăng sáng, các vì sao hoặc một tháng. Nếu bạn vẽ bằng bút chì, hãy chọn giấy tối màu, bút chì trắng có thể trông tương phản hơn trên đó.

  QUAN TRỌNG: Vẽ phong cảnh mùa đông bằng bột màu dễ dàng hơn nhiều. Để làm điều này, hãy sơn từng lớp một: đầu tiên là nền, sau đó là khu rừng và chỉ khi mọi thứ khô đi – tuyết trắng.

  Vẽ một khu rừng mùa đông bằng bột màu:

  Rừng mùa đông trên giấy trắng có bột màu

  Rừng mùa đông trong bột màu trên giấy xanh

  Rừng mùa đông trong bột màu, bản vẽ nhiều lớp

  Rừng mùa đông với một cây bút chì đơn giản, mùa đông

  Rừng mùa đông với bút chì màu: bức vẽ của trẻ em

  Rừng mùa đông, túp lều: sơn, bút chì

  Làm thế nào để vẽ một ngôi làng mùa đông bằng bút chì, bột màu?

  Những hình ảnh về một ngôi làng mùa đông ở Nga phủ đầy tuyết, nơi ánh sáng và sự thoải mái lấp lánh trong mỗi ngôi nhà, thực sự đẹp mê hồn. Tốt nhất là vẽ những hình ảnh như vậy trên giấy sẫm màu hoặc với nền tối, để tuyết trông đặc biệt tương phản.

  QUAN TRỌNG: Bức vẽ bạn vẽ vào buổi tối hoặc sáng sớm sẽ trở nên tươi sáng và hiệu quả. Vào buổi tối hoặc ban đêm, rất tốt để vẽ các vì sao và mặt trăng, vào buổi sáng – mặt trời mọc đỏ rực và tuyết lấp lánh.

  Ý tưởng cho bản vẽ:

  Đêm, làng mùa đông: sắc màu

  Mùa đông trong làng: màu sắc Buổi sáng mùa đông ở làng: màu sắc

  Buổi sáng sớm ở làng quê mùa đông: sắc màu

  Mùa đông ở đất nước: một cây bút chì đơn giản

  Mùa đông quê hương: bút chì

  Ngôi làng mùa đông: bút chì

  Nếu bạn không có kỹ năng vẽ đặc biệt, các mẫu phác thảo sẽ luôn giúp bạn. Với các mẫu, bạn có thể khắc họa bất kỳ phong cảnh và hình ảnh nào trong đầu. Bạn có thể vẽ bằng cách quan sát từng chi tiết của hình ảnh, hoặc bằng cách gắn bản vẽ vào kính (bây giờ mọi thứ đã dễ dàng hơn nhiều trong thời đại máy tính và chỉ cần đặt một tờ giấy lên màn hình máy tính để vẽ đường viền bằng bút chì). Mẫu phác thảo số 5

  Video: “Rút kinh nghiệm. Làm thế nào để vẽ mùa đông với bột màu? ”

  Tôi tìm thấy một lựa chọn thú vị trên Internet. (thú vị nhất, đối với tôi, ở phần cuối))

  1. Hình vẽ mùa đông. “Sơn tuyết thể tích”

  Nếu bạn trộn lượng keo PVA và bọt cạo râu bằng nhau, bạn sẽ có được một lớp sơn tuyết thoáng mát tuyệt vời. Cô ấy có thể vẽ bông tuyết, người tuyết, gấu bắc cực hoặc phong cảnh mùa đông. Để làm đẹp, bạn có thể thêm lấp lánh cho sơn. Khi vẽ bằng sơn như vậy, tốt hơn hết bạn nên phác thảo các đường nét của bản vẽ bằng bút chì đơn giản, sau đó dùng sơn vẽ lại. Sau một thời gian, sơn sẽ cứng lại và bạn sẽ có được một bức tranh mùa đông rực rỡ.

  2. Bức vẽ mùa đông của trẻ em. Việc sử dụng băng dính điện trong sáng tạo của trẻ em

  Nếu có tuyết ngoài cửa sổ, bạn có thể dùng tăm bông để khắc họa tuyết.

  Hoặc dùng chổi quét tuyết lên từng cành cây.

  12. Bản vẽ mùa đông. “Đèn Giáng sinh” Chúng tôi muốn cho bạn biết về một kỹ thuật vẽ phi truyền thống thú vị. Để vẽ một vòng hoa Giáng sinh như trong ảnh, bạn cần một tờ giấy dày có màu tối (xanh, tím hoặc đen). Bạn cũng sẽ cần phấn thường (loại dùng để vẽ trên nhựa đường hoặc bảng đen) và một cây bút chì của bóng đèn cắt ra từ bìa cứng.

  Trên một tờ giấy, dùng bút dạ mỏng để vẽ dây điện và giá đỡ bóng đèn. Bây giờ, áp dụng stencil bóng đèn lần lượt vào từng ổ cắm và đánh dấu bằng phấn đậm. Sau đó, không cần gỡ bỏ lớp giấy nến, hãy dùng một miếng bông gòn hoặc ngón tay chấm phấn lên giấy, sao cho nó trông giống như những tia sáng. Bạn có thể thay thế phấn bằng một mẩu than chì từ bút chì màu.

  Nó không cần thiết phải sử dụng một stencil. Bạn chỉ cần dùng phấn vẽ lên bóng đèn, sau đó dùng phấn mài nhẹ theo các hướng khác nhau để tạo thành tia.

  Sử dụng kỹ thuật này, bạn có thể vẽ một thành phố mùa đông khác, ví dụ, hoặc những ngọn đèn phía bắc.

  13. Bản vẽ câu chuyện cổ tích mùa đông. Bản vẽ rừng mùa đông

  Trên trang web đã được đề cập ở trên chúng tôi bạn sẽ tìm thấy một lớp học tổng thể thú vị về vẽ phong cảnh mùa đông bằng cách sử dụng các mẫu. Bạn chỉ cần một màu cơ bản – xanh lam, một bàn chải lông thô và một tấm sơn màu trắng. Khi cắt các mẫu, sử dụng phương pháp cắt từ giấy được gấp đôi. Hãy xem tác giả của bức tranh đã vẽ nên một bức tranh tuyệt đẹp về một khu rừng mùa đông. Một câu chuyện cổ tích mùa đông có thật!

  Kem cạo râu (bọt)

  – màu nước hoặc màu thực phẩm có sắc thái xanh lục

  – tấm phẳng để trộn bọt cạo râu và sơn

  – giấy

  – cái cạp

  Kết thúc bài viết đánh giá của chúng tôi về các bức vẽ mùa đông cho trẻ em, chúng tôi muốn nói với bạn về một cách thú vị khác để vẽ mùa đông bằng sơn với con bạn. Để làm việc, bạn sẽ cần bất kỳ quả bóng nhỏ nào và cốc nhựa (hoặc bất kỳ vật hình trụ nào khác có nắp).

  Người soạn: Anna Ponomarenko

  Tuyết ngoài cửa sổ là một lý do tuyệt vời để bạn cầm cọ trong tay và lột tả hết vẻ đẹp của một mùa đông đông. Chỉ cho những đứa trẻ nhỏ một vài cách để vẽ tuyết, cây pha lê, bông tuyết có sừng, động vật có lông và để những bức phác thảo mùa đông mang lại niềm vui cho sự sáng tạo và trang trí nhà của bạn.

  Âm nhạc mà những kiệt tác được tạo ra

  Chúng tôi vẽ bằng “tuyết”

  Tùy chọn số 1. Chúng tôi vẽ bằng keo PVA và bột báng. Bóp thẳng một lượng keo cần thiết từ trong ống, nếu cần, bạn có thể dùng chổi quét keo (nếu định đóng các bề mặt lớn). Rắc hình với bột báng. Sau khi sấy khô, giũ bỏ ngũ cốc thừa.

  Tùy chọn số 2. Vẽ bằng muối và bột mì. Trộn 1/2 cốc nước với 1/2 cốc muối và cùng một lượng bột mì. Khuấy đều “tuyết” và vẽ mùa đông!

  Tùy chọn số 3. Vẽ bằng kem đánh răng. Kem đánh răng hoàn toàn đóng vai trò của “tuyết” trong các bức vẽ. Nó có thể được nhuộm bằng màu nước hoặc bột màu nếu bạn muốn có được hình ảnh màu.

  Các bức vẽ với màu trắng dán trên giấy sẫm trông rất đẹp. Và chúng có mùi thơm ngon!

  Kem đánh răng phổ biến nhất đã chiến thắng, có lẽ, vì nó dễ dàng rửa sạch, vì vậy bạn có thể vẽ bằng hồ dán trên kính. Hãy thoải mái cầm những chiếc ống trong tay và trang trí gương, cửa sổ và các bề mặt kính khác trong nhà!

  Tùy chọn số 4. Vẽ bằng bọt cạo râu. Nếu bạn trộn keo PVA với bọt cạo râu (với tỷ lệ bằng nhau), bạn sẽ có được một loại sơn “tuyết” tuyệt vời.

  Tùy chọn số 5. Chúng tôi vẽ bằng muối. Nếu bạn chấm muối lên hình vẽ được khoanh tròn bằng keo PVA, bạn sẽ có được một quả cầu tuyết lấp lánh.

  Một hiệu ứng bất thường sẽ thu được nếu bạn vẽ trên giấy nhàu nát trước đó. Sơn sẽ lưu lại trong các nếp nhăn và tạo thành một thứ gì đó giống như vết nứt.

  Cách vẽ bằng giấy nến

  Giấy nến giúp việc vẽ dễ dàng hơn đối với những người “không biết làm thế nào” (đối với họ thì có vẻ như vậy). Nếu bạn sử dụng nhiều giấy nến cùng một lúc, bạn có thể nhận được hiệu quả bất ngờ.

  Để phần ảnh được phủ bằng giấy nến không bị lem, bạn có thể chú ý hơn đến phần nền: rắc muối lên bề mặt vẫn còn ướt, dùng cọ cứng áp dụng các nét vẽ theo các hướng khác nhau, v.v. Hãy thử nghiệm!

  Một bông tuyết dệt kim sẽ giúp bạn tạo ra ren thật trên giấy. Bất kỳ loại sơn dày nào sẽ làm được: bột màu, acrylic. Bạn có thể sử dụng bình xịt (xịt từ khoảng cách ngắn theo chiều thẳng đứng).

  Chúng tôi vẽ bằng sáp

  Các bức vẽ được vẽ bằng sáp trông khác thường. Sử dụng một cây nến thông thường (không màu), vẽ phong cảnh mùa đông, sau đó phủ lớp sơn tối màu lên chiếc lá. Hình ảnh hiện ra ngay trước mắt bạn!

  Bạn là ai? Niêm phong?

  Hiệu ứng của sợi len mịn sẽ giúp tạo ra một kỹ thuật đơn giản: nhúng một bàn chải phẳng vào sơn dày (bột màu) và áp dụng các nét vẽ bằng “poke”. Các bản vẽ bằng sơn trắng luôn trông đẹp hơn trên nền tương phản tối. Tất cả các sắc thái của màu xanh lam đều tuyệt vời cho các họa tiết mùa đông.

  Vương miện của những cây này được làm bằng túi bóng kính. Nhúng sơn và chấm vào những chỗ thích hợp – đó là toàn bộ bí quyết làm “mũ tuyết” cho cây.

  Vẽ ngón tay phù hợp cho trẻ em. Nhúng ngón trỏ của bạn vào bột màu dày và đổ tuyết lên cành cây!

  Lá bắp cải có được những cây tuyết phủ đẹp lạ thường. Che lá bắp cải Trung Quốc bằng bột màu trắng – và thì đấy! Bức tranh như vậy trông đặc biệt ấn tượng trên nền màu.

  Không có bắp cải – nó không quan trọng. Bất kỳ lá nào có gân rõ rệt sẽ làm được. Bạn thậm chí có thể tặng ficus yêu thích của mình. NHƯNG duy nhất, hãy nhớ rằng nước ép của nhiều loại cây rất độc! Đảm bảo con bạn không thích bàn chải mới của mình.

  Thân cây là một dấu tay. Và mọi thứ khác chỉ là vấn đề trong vài phút.

  Một kỹ thuật yêu thích của nhiều người là thổi sơn qua ống hút. Chúng tôi tạo ra “Snowy” bằng cách sử dụng dấu vân tay của một nghệ sĩ nhỏ.

  Không phải ai cũng đoán được khu rừng bạch dương quyến rũ này được vẽ như thế nào. Người nghệ sĩ tháo vát đã sử dụng băng che mặt! Cắt các dải có chiều rộng theo yêu cầu và dán keo trên một tấm giấy trắng. Sơn trên nền và loại bỏ các chổi sơn. Hãy vẽ những “đường” đặc trưng để có thể nhận biết được hai lá bạch dương. Mặt trăng được tạo ra theo cách tương tự. Giấy dày thích hợp cho những mục đích này, băng không được quá dính để không làm hỏng lớp trên cùng của bức tranh.

  Vẽ bằng một số bọc bong bóng

  Phủ sơn trắng lên màng bọc bong bóng và dán lên bức vẽ đã hoàn thành. Vì vậy, trời bắt đầu có tuyết rơi!

  Kỹ thuật tương tự có thể được sử dụng trong các ứng dụng.

  Người tuyết đã tan chảy. Thật đáng tiếc …

  Ý tưởng này phù hợp cho các nghệ sĩ trẻ nhất cũng như cho những người muốn làm một món quà “hài hước”. Cắt trước các “phụ tùng” cho người tuyết từ giấy màu: mũi, mắt, mũ, cánh tay, cành cây, … Vẽ một vũng nước nóng chảy, đợi sơn khô và dán những gì còn lại của người tuyết tội nghiệp. Một bức vẽ như vậy có thể là một món quà tuyệt vời cho những người thân yêu thay mặt cho em bé. Thêm ý tưởng trong bài viết của chúng tôi.

  Chúng tôi vẽ bằng lòng bàn tay

  Một cách dễ dàng để tạo ra một tấm thiệp năm mới cảm động tuyệt vời là kể một câu chuyện về người tuyết vui nhộn. Cả một gia đình sẽ thành ra nếu, dựa trên dấu tay, bạn vẽ mũi cà rốt, than mắt, khăn quàng cổ sáng màu, cúc áo, cành cây, mũ trên ngón tay.

  Có gì bên ngoài cửa sổ?

  Cửa sổ nhìn từ phía đường phố trông như thế nào? Bất thường! Mời trẻ nhìn vào cửa sổ qua con mắt của ông già Noel hoặc một nhân vật khác, người có thể đang ở ngoài đường trong cái lạnh giá nhất.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Phong Cảnh Tuyết. Làm Thế Nào Để Vẽ Phong Cảnh Mùa Đông Tuyệt Đẹp Của Thiên Nhiên Bằng Bút Chì Và Vẽ Theo Từng Giai Đoạn Cho Người Mới Bắt Đầu? Cách Vẽ Phong Cảnh Mùa Đông Dễ Dàng Bằng Bút Chì Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Vẽ Vườn Cây Ăn Quả Ve Vuon Cay An Qua Doc
 • Hướng Dẫn Chăm Sóc Cây Lá Kim
 • 2 Cách Vẽ Tường Dễ Dàng Trang Trí Phòng Cho Teen
 • Làm Mới Ngôi Nhà Của Bạn Với Cách Vẽ Tranh Lên Tường Đơn Giản
 • Cách Vẽ Con Gà Trống

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Chân Mày Đẹp Siêu Đơn Giản Cho Những Cô Nàng “Gà Mờ”
 • 25 Cách Trang Trí Vỏ Trứng Đơn Điệu Thành Vật Trang Trí Nhà Đầy Màu Sắc
 • Cách Vẽ Trứng Phục Sinh
 • Cách Vẽ Gà Tết Đinh Dậu Bằng Illustrator.
 • Leonardo Da Vinci Vẽ Trứng Gà Để Bắt Đầu, Bạn Thì Sao? %
 • Một con gà đực được gọi là một con gà trống. Những con vật này có hơn 60 giống khác nhau, tất cả là hậu duệ của khu rừng đỏ hoang dã. Chúng được con người thuần hóa từ hàng ngàn năm trước.

  Thuật ngữ “gà trống” được phát triển ở Hoa Kỳ bởi những người định cư Thanh giáo, những người muốn tránh các thuật ngữ tiếng Anh “cockerel” hoặc “cock”, khi đó gà trống được gọi. “Dậu” bắt nguồn từ thói quen đậu trên cây hoặc trên các vật thể khác để ngủ vào ban đêm, được gọi là “gà trống”.

  Gà trống được biết đến với tiếng gáy lớn, chúng bắt đầu biết gáy  trước bốn tháng tuổi. Trái với suy nghĩ của nhiều người, gà trống không chỉ gáy vào lúc bình minh – nhiều con bắt đầu gáy vào khoảng nửa đêm và có thể gáy suốt cả ngày.

  Con gà trống đã nổi bật trong nghệ thuật, thần thoại và biểu tượng từ thời xa xưa. Ngày nay, gà trống có thể được nhìn thấy trên cờ, áo khoác vũ khí, như linh vật của đội thể thao và trong trang trí nhà. Người tuổi Dậu thường tượng trưng cho việc dậy sớm hoặc lối sống nông thôn và cuộc sống lam lũ chăm chỉ. Những chú gà trống nổi tiếng trong văn hóa đại chúng bao gồm Foghorn Leghorn của Looney Tunes, Rock-A-DoodleChanticleer và Alan-A-Dale từ phim hoạt hình của Disney, Robin Hood.

  Bạn có muốn vẽ một con gà trống hoạt hình? Hướng dẫn vẽ động vật hoạt hình đơn giản, từng bước này là ở đây để cho bạn thấy làm thế nào. Tất cả những gì bạn cần là một cây bút chì, một cục tẩy và một tờ giấy. Bạn cũng có thể muốn tô màu bức tranh khi hoàn thành của bạn.

  Nếu bạn thích hướng dẫn này, hãy tìm thêm các hướng dẫn vẽ sau: Gà, Đại bàng và Vịt.

  Hướng dẫn từng bước để vẽ một con gà trống

  1. Bắt đầu bằng cách vẽ một vòng tròn. Điều này sẽ giúp bạn hình thành đầu gà trống.

  2. Sử dụng các đường cong để vẽ một hình thùy không đều. Điều này tạo thành chiếc lược bằng da trên đỉnh đầu của con gà trống.

  3. Vẽ mỏ và bấc, xóa khi cần thiết. Vẽ một hình giọt nước để tạo thành mỏ. Sau đó, vẽ một đường cong xuống trung tâm của nó để phân tách các phần trên và dưới của mỏ. Vẽ một dòng ngắn ở cuối, biến sự tách biệt thành một nụ cười. Sau đó, bao quanh một hình trái tim đảo ngược bên dưới mỏ, tạo thành bầy thịt.

  4. Xóa phần dưới của vòng tròn ban đầu, thay thế nó bằng một loạt các đường cong được kết nối tại các điểm lởm chởm. Chi tiết này lông của cổ gà trống.

  5. Sử dụng một loạt các đường cong để phác thảo và chi tiết cánh của gà trống. Lưu ý các đường cong hình chữ “U” chồng chéo cho biết lông.

  6. Sử dụng các đường cong để phác thảo cơ thể của gà trống. Tạo thân bằng cách sử dụng các đường cong không kết nối hoàn toàn nhưng tạo thành hình bán nguyệt. Nối các đường này bằng các đường hình chữ “U” cho đỉnh của chân. Kèm theo cánh xa bằng cách sử dụng một đường cong.

  7. Vẽ chân của gà trống. Sử dụng các cặp đường cong cho chân và các đường hình chữ “U” chồng chéo lên các ngón chân. Băng chân với các đường ngắn.

  8. Vẽ đuôi gà trống. Chồng chéo lông, bắt đầu với lông nhỏ ở gốc. Đối với mỗi lông, sử dụng hai đường cong gặp nhau tại một điểm. Vẽ lông dài hơn ở gần cuối đuôi.

  9. Chi tiết khuôn mặt của gà trống. Vẽ mắt bằng cách sử dụng một loạt các hình bầu dục nhỏ hơn liên tiếp cho mỗi hình. Bóng râm giữa hai hình bầu dục, tạo thành con ngươi. Vẽ các đường cong trên mắt để chỉ ra lông mày.

  Tô màu con gà trống của bạn. Những con gà trống thường được săn lùng ráo riết trong các sắc thái đỏ, cam, xanh dương và xanh lục. Một số con gà trống có màu sắc và hoa văn khác. Một ví dụ về điều này là gà trống Dominique, có lông bị cấm trong màu đen và trắng.

  Sau đó, hãy xem hướng dẫn vẽ động vật hoạt hình của chúng tôi và lấp đầy barnyard với lợn, cừu, chó con, ngựa, bò, và nhiều hơn nữa!

  5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Của Người Chiến Thắng
 • Hướng Dẫn Vẽ Chú Gấu Pooh “siêu Bụng Bự” Với 6 Bước
 • Mẫu Nail Gấu Dễ Thương Hết Nấc Bạn Có Biết
 • Cách Vẽ Một Chú Gấu Teddy Bằng Trái Tim
 • 【1️⃣】 Cách Gõ Ký Hiệu Góc Trong Word
 • Rowan Vẽ Cây Vào Mùa Đông. Học Cách Vẽ Một Cành Thanh Lương Trà Một Cách Chính Xác. Cách Vẽ Cái Cây Vào Mùa Đông Bằng Bút Chì Và Sơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Kế Hoạch Bài Dạy Mĩ Thuật 1 Tuần 5: Vẽ Nét Cong
 • Tổng Hợp Những Hướng Dẫn Vẽ Tranh Thủy Mặc Chi Tiết Nhất 2022
 • Tranh Vẽ Về Ngôi Trường Mơ Ước Của Em
 • Giáo Án Môn Mĩ Thuật Lớp 5
 • Hơn 1 Triệu Bài Dự Thi Vẽ Tranh “vườn Trường Mơ Ước Của Em”
 • Truyền thuyết và huyền thoại về tro núi.

  Trong một trong những truyền thuyết cổ của nước Anh, có một câu chuyện kể về việc một anh hùng trẻ tuổi nào đó, đi một chuyến đi xa, trong một thời gian dài không thể trở về lâu đài quê hương của mình, bị bắt bởi một phù thủy, vì tên phù thủy độc ác đó mỗi lần làm mưa làm gió trên con tàu của anh ta. Và chỉ sau đó, chàng trai trẻ mới vượt qua được những chướng ngại vật ma thuật và giải thoát lâu đài khi một người đàn ông thông thái nhắc anh ta thay thế thân con tàu từ gỗ sồi thành tro núi, vì phù thủy độc ác đã biến mất nơi gỗ của loài cây được nhiều người yêu quý này xuất hiện …

  Theo một truyền thuyết khác, người vợ đã biến thành tro núi, người chồng yêu quý của cô đã chết dưới chân. Những kẻ ác muốn tách họ ra, nhưng không thể đạt được điều này với sự trợ giúp của vàng, hoặc với sự trợ giúp của sức mạnh và vũ khí, hoặc thậm chí với sự trợ giúp của cái chết. Cuộc sống của họ thật đẹp, và cái chết cũng thật đẹp. Hôn chồng lần cuối, người vợ chung thủy kêu cầu Chúa bảo vệ mình khỏi sức mạnh của những kẻ sát nhân, đồng thời cô trở thành tro núi trên mộ anh. Trái của nó chuyển sang màu đỏ như máu đổ nhân danh tình yêu.

  Có một truyền thuyết của người Ailen về Fraort, trong đó quả mọng của tro núi ma thuật, thứ mà những người canh giữ rồng, có thể thay thế chín bữa ăn, và ngoài ra, chúng còn là một phương tiện tuyệt vời để chữa trị những người bị thương và tăng thêm tuổi thọ cho một người. Nếu chúng ta lật lại truyền thuyết về Diarmuid và Hrain, thì thậm chí còn có nhiều điều hơn nữa, người ta nói rằng quả thanh lương trà, như táo và các loại hạt, được coi là thức ăn của các vị thần.

  Một truyền thuyết được kể về nữ thần Freyu (nữ thần tình yêu và sắc đẹp của cư dân Asgard), người có một chiếc vòng cổ được làm từ trái thanh lương, giúp bảo vệ cô khỏi nhiều ánh mắt và tổn thương của ác quỷ.

  Người miền bắc trồng nhà cửa và đền thờ bằng tro núi để bảo vệ các tòa nhà khỏi bị sét đánh. Và hầu như ở khắp mọi nơi, bản thân cây được dành riêng cho thần sấm sét của địa phương. Trong số các Slav, đó là cây Perun, Thor của người Scandinavia cũng không khinh thường tro núi. Trong số những người Scandinavi, tro núi không chỉ bảo vệ khỏi sét mà còn khỏi ma thuật thù địch. Vị thần Karelian-Phần Lan Tara, cùng một sấm sét với Thor, người đồng điệu với anh ta, cũng nhận được một ngọn núi tro như một sự hiến dâng. Trong số những người Celt, thanh lương trà được coi là một chất tương tự của ambrosia Hy Lạp. Quả mọng màu đỏ của nó, được canh giữ bởi một con rồng xanh, được gọi là thức ăn của các vị thần.

  Có một ngày lễ tro núi – đây là ngày của Thánh giá, hay “ngày thanh lương”. Được tổ chức vào ngày 3 tháng 5 hoặc 13 tháng 5. Vào ngày này, cành thanh lương được mang vào nhà để bảo vệ ngôi nhà khỏi mọi nghịch cảnh. Ngày tên Rowan cũng được tổ chức ở một số vùng. Các lễ hội này diễn ra bốn lần trong năm: vào mùa xuân, khi kết thúc việc cày cấy và mở lá thanh lương; vào mùa hè, khi mùa gieo hạt kết thúc và thanh lương trà ra hoa; mùa thu thu hoạch xong mừng năm mới, tro núi đồng thời chín; và vào mùa đông, khi chuẩn bị cho mùa mới. Tất cả những ngày lễ này đều kèm theo một tiếng chuông đặc biệt, thường được gọi là “Rowan ringing”.

  Một cây tần bì núi đẹp mọc trong các công viên, khu vườn, khu rừng ở Nga của chúng tôi. Cây lan không cao lắm này thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae). Nàng có lá hình lông chim lẻ khá to, hoa màu trắng, mọc thành chùm, có mùi thơm đặc trưng rất đặc trưng. Ai cũng biết những thành quả còn sót lại sau quá trình nở hoa của tro núi. Đây là những cụm đẹp nhất, bao gồm các quả bóng nhỏ màu cam hoặc đỏ có hạt. Những loại trái cây này chứa nhiều chất hữu ích: vitamin, nguyên tố vi lượng và đường. Những quả thanh lương trà này được sử dụng để sản xuất thuốc, cho nhu cầu của ngành công nghiệp mỹ phẩm, để bổ sung các loại vitamin khác nhau. Bạn có thể nấu mứt và ép nước từ quả thanh lương trà. Quả Rowan thường chín vào mùa thu, gần thời tiết lạnh. Rất thường xuyên, bạn có thể nhìn thấy những chùm thanh lương trà tươi sáng, phủ đầy lớp tuyết đầu tiên. Rowan là một yếu tố trang trí tuyệt vời cho khu vườn và công viên của chúng tôi. Chúng tôi muốn dạy bạn cách vẽ chính xác một cành của quả thanh lương bằng một cành cây ở đây theo từng giai đoạn bằng bút chì.

  Giai đoạn 1. Đầu tiên, chúng ta hãy vẽ ở đây một bản phác thảo của một cành thanh lương trà. Hãy vẽ một đường ở giữa, ở hai bên của nó có thêm hai đường phân kỳ theo các hướng khác nhau. Sử dụng bản phác thảo này, chúng tôi đã phác thảo các đường nét của chính cành thanh lương. Cho biết độ dày của cành và các cành xuất phát từ các cành chính ở hai bên.

  Giai đoạn 2. Bây giờ, ở phần cuối của các cành cây nhỏ, chúng ta bắt đầu vẽ các quả thanh lương trà. Chúng tôi vẽ hàng đầu tiên của các vòng tròn nhỏ, không nằm trên một đường thẳng, nhưng sao cho một số quả cao hơn một chút, những quả khác thấp hơn một chút. Chúng tôi cũng vẽ một vài quả mọng ló ra từ phía sau quả của hàng đầu tiên.

  Giai đoạn 4. Ở đây, ở phần dưới của mỗi quả thanh lương trà, chúng ta làm cái gọi là “thập tự giá”. Đây là một vết lõm nhỏ ở đầu quả mọng, còn sót lại từ hoa, sau đó đã cho quả – quả mọng này.

  Giai đoạn 5. Bây giờ trên các cành của tro núi, chúng ta sẽ vẽ các đường phân kỳ theo các hướng khác nhau và nằm cách xa nhau một khoảng bằng nhau, đây sẽ là các đường gân chính của lá trong tương lai.

  Giai đoạn 6. Và bây giờ cần làm các đường viền của lá xung quanh mỗi đường vân như vậy. Lá hình bầu dục thuôn dài, mép có răng cưa. Và đừng quên hiện những đường gân nhỏ chạy từ tĩnh mạch chính. Các lá nằm trên các cuống lá nhỏ. Theo cách tương tự, chúng ta tạo các đường gân chính trên nhánh còn lại.

  Giai đoạn 7. Chúng tôi cũng vẽ lá trên cành thứ hai.

  Giai đoạn 9. Và bây giờ nó vẫn chỉ để vẽ bức vẽ sáng hơn. Chúng tôi tạo ra một chùm quả mọng có màu cam hoặc đỏ. Cành cũng xanh và lá cũng vậy, nhưng hãy chọn những sắc độ khác nhau. Đường viền của bức tranh có thể được phác thảo bằng màu đen. Tro núi tao nhã đây!

  Ví dụ 1

  Bạn cần bắt đầu công việc bằng bút chì đánh dấu. Đối với điều này, các đường của cành cây, lá và chùm được vẽ. Nếu khung này được kết hợp với nhau một cách chính xác, phần còn lại có thể được thực hiện rất dễ dàng. Sau đó, bạn cần vẽ những chiếc lá và quả mọng thu thập được trong tấm chắn. Các đường gân lá không nên vẽ mạnh, dùng bút chì ấn nhẹ một chút là đủ. Chi nhánh phải xuất hiện tự nhiên, và do đó các tính năng của nó phải được thực hiện. Quả cần nhỏ và tròn. Bạn cần vẽ một bức vẽ cho năm mới 2022 với màu sơn xanh và đỏ.

  Ví dụ số 2

  Ví dụ số 3

  Ví dụ số 4

  Đây là một lớp học tổng thể bằng video thú vị khác về cách vẽ một nhánh tro núi

  Không chỉ cành cây trông đẹp, mà còn cả bản thân cây. Thông thường, trong những bức ảnh như vậy cho năm mới 2022, nó được bao phủ bởi một chút tuyết và những chú chim én nằm trên đó. Sự chú ý của hình ảnh được thu hút vào các cụm màu đỏ tươi. Các quả của cây nên được sơn nhỏ, và ở cuối của chúng nên có đuôi nhỏ. Chúng có màu cam và đỏ. Tốt nhất, không cần thiết phải phác thảo một cành cây, vì ngay cả một sản phẩm được vẽ dưới bất kỳ hình thức nào cũng trông rất tuyệt. Có thể sử dụng bút chì, bút dạ hoặc sơn để tô màu. Một cành thanh lương trà, được vẽ cẩn thận và quan sát tất cả những nét tinh tế của tác phẩm, sẽ trang trí căn phòng và tạo ra một bầu không khí dễ chịu ở đó. Và để vẽ một cành thanh lương bằng bút chì theo từng giai đoạn thật dễ dàng và đơn giản, chúng tôi đã tìm hiểu trong bài viết này.

  Làm thế nào để vẽ một cây tro núi – có một yêu cầu khá phổ biến trên Internet. Được rồi, hãy vẽ một ngọn núi tro, thực tế không phải là một cái cây.

  Thực tế là Bush và cây hơi giống nhau, nhưng vẫn có những dạng sống khác nhau của thực vật. Một chút lý thuyết về thực vật học. Cây có một, thường là thân thẳng, phân nhánh ở độ cao đáng kể so với mặt đất. Mặt khác, bụi cây bao gồm một số thân cây tương đối mỏng, mọc thành chùm và phân nhánh dọc theo toàn bộ chiều dài của chúng, ngay cả từ mặt đất. Nói chung, sự khác biệt ở đây là chiến lược mà cây trồng chọn để chiếu sáng lá của nó bằng ánh nắng mặt trời.

  Vì vậy, tro núi cũng được tìm thấy ở dạng cây, nhưng nó có thể vẫn là một bụi cây suốt đời. Tất cả những cây thanh lương trà Glazov quen thuộc của tôi đều là cây bụi. Lớn – gần như đến tầng ba, nhưng – bụi cây.

  Đây là một cây tần bì trên núi mùa đông, và những gì tôi đã sáng tác dựa trên bức ảnh này.

  Và bây giờ tôi sẽ cho bạn biết theo từng giai đoạn. Tôi in một bức ảnh tro núi ra giấy trắng và bắt đầu vẽ trên đó. Và chỉ sau này tôi nhận ra rằng sẽ có vấn đề với tuyết trắng trên nền trắng.

  Nhưng tôi sẽ đối phó với tuyết sau. Chúng tôi bắt đầu với thanh lương trà.

  Làm thế nào để vẽ một bụi cây?

  Đầu tiên, chúng tôi phác thảo các thân chính và các nhánh lớn nhất bằng bút chì. Trong ảnh, bụi cây rất rậm rạp và lan rộng, điều đó thật tuyệt vời trong cuộc sống, nhưng đối với hội họa, chúng ta sẽ nhận được một nửa của sự xa xỉ này. Mặt khác, cũng không nên để lại rất ít cành – bụi (cây) trông sẽ hói. Sau đó, chúng tôi phác thảo các nhánh phụ trên các nhánh chính – bụi cây vẫn được làm dày. Chúng tôi chỉ định các cụm quả mọng – chúng trông to lớn vì có mũ tuyết.

  Bây giờ chúng ta phác thảo các thân của bụi cây (cây) bằng bút dạ (hoặc bột màu là một vấn đề của sở thích).

  Và tôi đã miêu tả những chùm quả mọng như thế này:

  Đây là nơi mà vấn đề với tuyết trắng trên nền trắng nổi lên. Vâng, tôi đã sử dụng bột màu.

  White on white – thậm chí là phong cách, tại sao không bào chữa?

  Nhân tiện, trên cùng một bức tranh, tôi đã vẽ tuyết trắng bằng trình chỉnh sửa ảnh. Tôi đặt nền xanh xám và đổ tuyết.

  Bạn có nghĩ rằng nó hóa ra tốt hơn?

  Marina Novikova đã nói với bạn cách vẽ một cây (bụi) tro núi.

  Vẽ là một quá trình lâu dài và thường rất khó khăn. Rốt cuộc, nó không chỉ cần thiết để truyền đạt diện mạo của đối tượng và đường nét của nó mà còn phải duy trì tỷ lệ chính xác và hiển thị âm lượng. Và khi bạn xem xét thực tế rằng một bức vẽ đẹp nhất thiết phải bao hàm sự hiện diện của bóng đổ, thì việc cầm bút chì hoặc cọ vẽ lên sẽ hơi đáng sợ. Rất ít người trong chúng ta là nghệ sĩ thực thụ. Nhưng với kỹ năng thích hợp, và cũng được hướng dẫn từng bước, bất kỳ kiệt tác nào cũng có thể được thực hiện. Nếu bạn chưa biết cách vẽ tro núi nhưng lại có nhu cầu như vậy thì hãy áp dụng phương pháp sau. Nó sẽ giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng hiển thị những gì bạn muốn trên giấy.

  Cách vẽ một cành thanh lương: sự khởi đầu

  Lập bản đồ không gian làm việc chính. Trong đó, các chi tiết riêng lẻ của nhóm sẽ được vẽ. Vẽ hình tròn bình thường nhất với hình dạng hơi bất thường. Nó có thể hơi dài ra. Tất cả phụ thuộc vào hình dạng của bàn chải thanh lương trà bạn cần. Ngoài hình tròn, vẽ ba đường thẳng. Theo đúng nghĩa đen, họ nên vượt ra khỏi vòng tròn. Tiếp theo, những bản phác thảo này sẽ biến thành cành cây và chiếc lá.

  Cách vẽ tro núi: quả mọng

  Trong một hình tròn lớn, chúng tôi phác thảo một tá hình tương tự, nhưng có kích thước nhỏ. Đây sẽ là những quả mọng. Chúng cũng có thể không hoàn toàn đúng về hình dạng, bởi vì thiên nhiên không chịu được những đường nét rõ ràng và những đường viền nghiêm ngặt. Chúng tôi vẽ ba đường cho các nhánh. Cái chính nên dày hơn. Toàn bộ chùm với quả mọng được gắn trực tiếp vào nó. Hai cái còn lại có thể được làm mỏng hơn. Lá sẽ nằm trên chúng.

  Cách vẽ tro núi: những nét cuối cùng

  Một nhánh ngắn riêng biệt phải được gắn vào mỗi quả mọng. Rốt cuộc, trái thanh lương không thể treo trong không khí mà không có giá đỡ. Các quả mọng được thu thập trong một bàn chải duy nhất, được gắn vào gốc – một nhánh dày hơn. Các lá sẽ ở hai bên. Chúng có hình bầu dục và kích thước nhỏ. Rowan bó không quá khó để vẽ. Điều chính là làm mọi thứ cẩn thận và không vội vàng. Các đường không được quá thẳng. Các cành cây có thể uốn cong. Càng nhiều sai sót, càng tốt. Hình vẽ sẽ trông tự nhiên hơn. Vẽ răng cưa và các đường gân trên lá. Hãy nhớ rằng quả thanh lương trà có ngọn hơi móp. Bạn không cần phải vẽ một sắc thái như vậy trên mỗi trái cây. Chỉ cần giới hạn một vài miếng là đủ, vì các quả có thể nằm ở các góc nhìn khác nhau.

  Nếu bạn không biết làm thế nào để vẽ tro núi bằng bút chì, thì hãy sử dụng các khuyến nghị được đưa ra ở trên, điều này rất dễ thực hiện. Thêm màu sắc hoặc kích thước cho hình ảnh của bạn. Để làm điều này, hãy tô bóng ở các vùng tối hơn, cũng như các chi tiết sẽ ở trong bóng tối. Nếu bạn vẽ bằng bút chì đơn giản, thì phác thảo và phác thảo được thực hiện tốt nhất bằng cách sử dụng mô hình được đánh dấu “T” hoặc “2T”. Loại này sẽ giúp bản phác thảo không bị lem và làm ố tờ giấy. Đổ bóng thường được thực hiện bằng bút chì mềm hơn. Các mô hình như vậy được đánh dấu bằng “M” và “2M”. Đây là những tùy chọn tối ưu nhất để thêm âm lượng vào hình ảnh và thực hiện đổ bóng. Trong trường hợp với, bạn có thể chỉ cần thay đổi áp suất trên dây dẫn.

  Một cây tần bì núi đẹp mọc trong các công viên, khu vườn, khu rừng ở Nga của chúng tôi. Cây lan không cao lắm này thuộc họ Hoa hồng (Rosaceae). Cây có lá nhọn khá to, hoa màu trắng, mọc thành chùm, có mùi thơm đặc trưng rất đặc trưng. Ai cũng biết những thành quả còn sót lại sau quá trình nở hoa của tro núi. Đây là những cụm đẹp nhất, bao gồm các quả bóng nhỏ màu cam hoặc đỏ có hạt. Những loại trái cây này chứa nhiều chất hữu ích: vitamin, nguyên tố vi lượng và đường. Những quả thanh lương trà này được sử dụng để sản xuất thuốc, cho nhu cầu của ngành công nghiệp mỹ phẩm, để bổ sung các loại vitamin khác nhau. Từ quả tro núi, bạn có thể nấu mứt, ép lấy nước. Quả Rowan thường chín vào mùa thu, gần thời tiết lạnh. Bạn thường có thể nhìn thấy những chùm thanh lương trà tươi sáng, phủ đầy lớp tuyết đầu tiên. Rowan là một yếu tố trang trí tuyệt vời cho khu vườn và công viên của chúng tôi. Chúng tôi muốn hướng dẫn bạn cách vẽ chính xác một cành quả thanh lương bằng một cành cây ở đây theo từng giai đoạn bằng bút chì.

  Giai đoạn 1. Đầu tiên, hãy vẽ ở đây một bản phác thảo của một cành thanh lương trà. Hãy vẽ một đường ở giữa, ở hai bên của nó thêm hai đường, phân kỳ theo các hướng khác nhau. Sử dụng bản phác thảo này, chúng tôi đã phác thảo các đường nét của chính cành thanh lương trà. Cho biết độ dày của cành và các cành xuất phát từ các cành chính ở hai bên.

  Giai đoạn 2. Bây giờ, ở phần cuối của các cành cây nhỏ, chúng ta bắt đầu vẽ các quả thanh lương trà. Chúng tôi vẽ hàng đầu tiên của các vòng tròn nhỏ, không nằm trên một đường thẳng, nhưng sao cho một số quả cao hơn một chút, những quả khác thấp hơn một chút. Chúng tôi cũng vẽ một vài quả mọng ló ra từ phía sau quả của hàng đầu tiên.

  Giai đoạn 4. Ở đây, ở phần dưới của mỗi quả thanh lương trà, chúng tôi tạo ra cái gọi là “thập tự giá”. Đây là một vết lõm nhỏ ở đầu quả mọng, còn sót lại từ hoa, sau đó đã cho quả – quả mọng này.

  Làm thế nào để vẽ tro núi là một yêu cầu phổ biến – 110 người mỗi tháng đặt câu hỏi này cho Yandex.

  Đồng thời, mọi người quan tâm đến: cách vẽ tro núi, cách vẽ tro núi theo từng giai đoạn, cách vẽ tro núi bằng bút chì, cách vẽ nhánh tro núi, cách vẽ tro núi … và nhiều hơn thế nữa.

  Vì vậy, tôi sẽ cố gắng viết chi tiết hơn.

  Tôi vẽ như thế này: Tôi đặt một cành cây trước mặt và cố gắng truyền tải sự tương đồng. Đó là, mục đích là để rút ra từ tự nhiên tương tự. Để truyền tải tâm trạng hoặc giới thiệu một số ẩn ý … cái này sau này chúng ta sẽ vẽ bố cục. Và bây giờ nó hoàn toàn là công việc giáo dục – để phù hợp chính xác với định dạng, quan sát tỷ lệ và hình dạng, và truyền tải màu sắc. Và đây là một công việc rất nghiêm túc.

  Cách vẽ tro núi theo từng giai đoạn

  Tôi bắt đầu với dấu bút chì. Tôi cho biết hướng của cành, độ lớn của lá và độ lớn của chùm. Đây là giai đoạn nhanh nhất, nhưng quan trọng nhất. Thêm chi tiết.

  Tôi vẽ một chiếc lá (lá kim châm chưa ghép đôi) và quả mọng – được thu thập trong một chiếc khiên. Nó không cần thiết phải đi vào rất, rất chi tiết. Điều này tôi muốn nói với những gì tôi biết từ kinh nghiệm: trẻ em, vẽ thanh lương, cố gắng khắc họa mép lá răng cưa nhiều hơn, nói chung giống như một cái cưa, các đường gân vẽ mọi thứ … Và bây giờ, theo đuổi những chi tiết này, họ xoay sở để phá vỡ tỷ lệ hàng trăm lần và mọi thứ nói chung. Học cách nhìn toàn bộ bản chất, các chi tiết chỉ tốt ở chỗ chứ không phải bản thân nó.

  Bây giờ – màu sắc. Tôi sẽ vẽ bằng bút dạ. Gần đây tôi đã mua một bộ khác và sẽ chạy thử nó.

  : Zoya Grigorievna Sidorova, giáo viên của MBDOU số 8, Michurinsk

  Bộ này là của Trung Quốc, mà tôi đánh giá cao – màu sắc nói chung là kinh khủng! Nó có ba màu xanh xám khác nhau !!! Không chỉ các màu quang phổ cắt mắt, mà một số màu chuyển tiếp, thậm chí là héo úa.

  Nói chung, tôi vẽ những chiếc lá trước (tôi phải làm trắng nó bằng bút gel màu trắng).

  Bây giờ là lúc để lấy quả:

  Chà, ở đây trong nhiều lớp – từ màu cam nhạt, sau đó là màu đỏ và cuối cùng là bóng màu nâu đỏ tía.

  ĐỪNG QUÊN KÍNH! Và đối với điều này – hãy nhìn vào bản chất, chứ không phải trong đầu bạn. Và sau đó chúng ta thường có ấn tượng rằng chúng ta đã hiểu cả trăm lần chiếc lá hay cành cây này trông như thế nào ở đó. Và chúng tôi biết chúng tôi trang trí mà không chú ý đến … cái gì? – rằng chúng ta đã quên thiên nhiên và đang phát minh ra bất cứ thứ gì. Nghe có vẻ quen?

  Nhưng chúng tôi không như vậy! Rút ra từ thiên nhiên một cách cẩn thận! Chúng tôi nhận thấy mọi thứ. Nếu quả mọng có dấu hoa thị trên mũi, chúng ta vẽ; nếu không nhìn thấy quả mọng thì không nhìn thấy. Nếu các quả che khuất nhau, thì cứ như vậy – hãy lấy vật cản. Đó là tất cả sự thật.

  Ở đây, hãy so sánh hình vẽ tro núi và một nhánh cây được coi là tự nhiên:

  Hình như nó đã xảy ra?

  Marina Novikova đã cho bạn biết cách vẽ một cành thanh lương trà với những chiếc lá và một chùm quả mọng.

  Cách vẽ tro núi

  Lớp dạy vẽ “Lửa tro núi đỏ”

  Vẽ một cành thanh lương của trẻ em trong nhóm mẫu giáo lớn.

  Sự miêu tả: lớp học chính này dành cho trẻ em mẫu giáo lớn hơn, học sinh đi học và cha mẹ của chúng, giáo viên giáo dục bổ sung.

  Cuộc hẹn: quà tặng, trang trí nội thất.

  mục tiêu: Thực hiện một bài vẽ theo kỹ thuật vẽ hỗn hợp: làm ướt, chấm, vẽ bằng đầu cọ, vẽ bằng ngón tay.

  Nhiệm vụ:

  1. Tạo bầu không khí tâm lý thoải mái.

  2. Dạy vẽ cành thanh lương bằng màu nước trên tờ giấy, sử dụng các kỹ thuật vẽ khác nhau: thấm ướt, miết, vẽ bằng đầu cọ, vẽ bằng ngón tay.

  3. Phát triển khả năng trộn sơn trên tờ giấy, trên bảng màu.

  4. Để trau dồi khả năng nhận biết và phản ánh vẻ đẹp của thiên nhiên trong một bức vẽ.

  Vẻ đẹp của trái đất là tro núi …

  Tro núi có lòng bàn tay

  Hôn nhau bởi những cơn mưa

  Ngọn lửa vụn của quả mọng

  Trên cành và dưới chân bạn.

  Tro núi có lối đi.

  Ai sẽ vượt qua – sẽ nói lời cảm ơn.

  Đối với sự ấm áp và tính khí tốt.

  Nó không đẹp hơn ngày hôm nay.

  Rowan là một khu rừng được trang trí lộng lẫy. Cây duyên dáng này đẹp tuyệt vời vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

  Vào đầu mùa xuân, thanh lương trà mặc một bộ trang phục bằng lá ren màu xanh nhạt, và vào cuối mùa xuân, vào tháng 5, nó nở thành những chùm trắng tươi tốt.

  Vào mùa hè, tro núi mang lại cho chúng ta sự mát mẻ, bảo vệ chúng ta khỏi nắng nóng.

  Và trong những ngày mùa thu cây này trở nên đẹp một cách kỳ diệu. Mặt trời tạm biệt tro núi để đến mùa xuân mang đến cho nàng những sắc màu tươi đẹp nhất. Giống như một nàng công chúa trong truyện cổ tích trong bộ váy màu vàng ren với những chùm bông tai đỏ tươi, những bông hoa thanh lương trường. Nhưng kiểu trang trí này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Cơn gió lạnh thấu xương sẽ sớm xé toạc bộ trang phục tuyệt vời, và chỉ có những chùm quả mọng đỏ mới che giấu những kỷ niệm dịu dàng của mùa hè và ấm áp.

  Rồi mùa đông đến, tuyết trắng lấp lánh sẽ tô điểm cho cành cây. Nhưng tro núi sẽ không phải buồn bã, buồn chán vào mùa đông. Rốt cuộc, những quả tro núi ngon và lành mạnh sẽ giúp chim khỏi đói trong mùa đông băng giá kéo dài.

  Có một ngày trong lịch quốc gia, Peter-Pavel Ryabinnik, rơi vào cuối tháng 9, thời điểm chín của quả thanh lương trà. Vào ngày này, các cành thanh lương trà được buộc thành chùm và treo dưới mái nhà, lán và các công trình phụ khác nhau. Phong tục này gắn liền với ý tưởng về tro núi như một loại cây có thể bảo vệ khỏi mọi điều xui xẻo.

  Cây thanh lương được coi là biểu tượng của hạnh phúc và bình an trong gia đình, vì vậy họ luôn cố gắng trồng một cây thanh lương gần nhà.

  Câu đố về tro núi:

  Nhiều quả mọng – đèn

  Sẽ có mặt trên đó vào mùa thu.

  Và sẽ cho Marina

  Hạt màu đỏ … ( Rowan)

  Tôi nhìn ra cửa sổ của tôi

  Tôi thấy một cây.

  Chùm dây treo màu đỏ

  Những con chim muốn ăn chúng.

  ( Rowan)

  Những dấu hiệu dân gian gắn với tro núi:

  Hoa tro núi muộn – bởi mùa thu dài.

  Nếu tro núi được sinh ra, lúa mạch đen sẽ tốt.

  Có rất nhiều tro núi trong rừng – mùa thu sẽ có mưa, nếu không đủ – khô.

  Cùng bắt tay vào làm. Để vẽ chúng ta cần: một tờ giấy dày màu trắng (tốt nhất là màu nước); màu nước, bột màu, hai bàn chải: ngựa hoặc con sóc số 1 và số 2; ly sippy đôi cho nước.

  Chúng ta sẽ bắt đầu công việc của mình bằng cách ghép một tờ giấy. Đối với điều này, chúng tôi cần màu nước, một miếng gạc cao su xốp, nước.

  Nhân vật: một

  Thấm đẫm nước vào miếng gạc, vắt kiệt nước.

  Nhân vật: 2

  Chúng tôi chọn màu nước mong muốn, áp dụng một lớp đều trên một tờ giấy. Bạn có thể pha màu cho tờ giấy một màu hoặc bằng cách pha trộn dần dần trên một tờ giấy, chuyển từ màu này sang màu khác một cách mượt mà.

  Nhân vật: 3

  Trong khi tờ giấy nhuốm màu khô đi, chúng tôi sẽ cùng các em xem xét một cành thanh lương trà: cấu trúc, sắc thái của màu sắc, hình dạng của lá và quả.

  Nhân vật: 4

  Vẽ màu nước nâu trên cọ (số 1) và áp dụng hình ảnh một cành thanh lương trà theo đường chéo.

  Nhân vật: 5

  Với cùng một loại sơn và cọ, vẽ các nhánh nhỏ ở cuối cho cọ đầu tiên và cọ thứ hai. Nhân vật: 6

  Với sơn màu xanh lá cây, chúng tôi sơn nền cho những chiếc lá

  Nhân vật: 7

  Chúng tôi vẽ quả mọng:

  Để vẽ quả thanh lương trà, chúng ta sẽ sử dụng kỹ thuật vẽ ngón tay. Nhúng miếng đệm của một ngón tay vào bột màu đỏ (như thể chúng ta đang gõ sơn trên ngón tay).

  Nhân vật: số 8

  Chúng tôi làm dấu vân tay ở nơi dự định bốc thăm quả mọng. (Hình 9, 10, 11)

  Vì vậy, chúng tôi tạo thành bàn chải thanh lương trà.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 8 Địa Điểm Tuyệt Vời Để Chiêm Ngưỡng Vẻ Đẹp Hùng Vĩ Của Núi Phú Sĩ
 • Hướng Dẫn Vẽ Mèo Cheshire Trong “alice In The Wonderland”
 • Xinh Xắn Cùng 3 Cách Vẽ Móng Tay Đơn Giản Tại Nhà
 • Chuẩn Kt Kn Mỹ Thuật Mèo Ú Chuan Ktkn Mt Meo U Doc
 • Cách Làm Bánh Mì Mèo Totoro Siêu Xinh
 • Cách Vẽ Con Gà Trống Đẹp

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Tạo Hình: Vẽ Gà Con (Mẫu)
 • Tranh Lợn Và Hướng Dẫn Vẽ Tranh Lợn
 • Cách Vẽ Tranh Con Ngựa Và Tranh Vẽ Con Ngựa
 • Dạy Bé Học Vẽ Con Vật Có Khó Không?
 • Hướng Dẫn 5 Cách Vẽ Móng Chân Đẹp Đơn Giản Dễ Thương Tại Nhà
 • Học Cách Vẽ Con Gà Trống How To Draw A Rooster Youtube

  để vẽ được chú gà trống có rất nhiều cách vẽ đơn giản nhưng màu sắc của những chú gà trống rất đặc biệt.

  Ngày nay người ta còn lưu giữ được nhiều bản vẽ tranh về con gà vang bóng một thời. Cùng với dòng tranh gà đông hồ tranh gà hàng trống hà nội khá đẹp cách vẽ tạo hình theo lối vô định thể chủ yếu là tranh độc bản phối màu rất điêu luyện trên giấy. Cách vẽ con gà trống đẹp hướng dẫn vẽ tranh mp4 3gp flv hd 1080p video stafaband stafa musik cách vẽ con gà trống đẹp hướng dẫn vẽ tranh.

  Bé sẽ tò mò về cách làm sao để vẽ được con gà từ con gà con đến con gà trống hay con gà mái. Cách vẽ con gà trống đẹp hướng dẫn vẽ tranh download video free. Cáo thỏ gà trống chú gà trống choai.

  Cách vẽ con gà đơn giản sau sẽ giúp các em nhỏ tạo ra một chú gà trống để trang trí cho góc học tập xinh xắn của mình. Tranh gà trống bút lửa hà nội ý nghĩa phong thủy. Thầy tin chắc rằng tất cả các em đều vẽ đẹp con gà trống.

  Hình vẽ con gà hình tô màu con gà trống gà mái cho bé đẹp nhất tổng hợp những hình ảnh hình vẽ tranh tô màu hình tô màu con gà đẹp nhất nhắc đến con gà thì chắc rằng đã quá quen thuộc với tất cả mọi người vì gà là con vật mà hầu như chúng ta đều tiếp xúc hàng ngày dù ở thành thị hay nông thôn. Hãy chọn những màu sắc đẹp rực rỡ và nổi bật để tô điểm cho chú gà của mình. Cách vẽ con gà trống mẹo vẽ con gà mái đơn giản mà đẹp chỉ với một số ít nét bút.

  Nhớ khi vẽ xong em có thể treo tranh của em ở cuối lớp hãy khoe với các bạn lớp em về bức tranh đó.

  Hình Tượng Con Gà Trong Nghệ Thuật Tạo Hình Việt Nam Khamphahue

  Dạy Vẽ Học Vẽ Day Ve Hoc Ve

  22 Cách Dạy Bé Vẽ Con Gà Tại Nhà đơn Giản Cho Bố Mẹ

  Cách Vẽ Con Vật Từ Số đếm Cực Dễ Cha Mẹ Nào Cũng Có Thể Dạy Con

  Hình Vẽ Con Gà Hình Tô Màu Con Gà Trống Gà Mái Cho Bé đẹp Nhất

  Hoạt động Tạo Hình Vẽ Con Gà Trống Lớp 5 Tuổi Bùi Mầm Non Thị Trấn

  Tranh Con Gà Dậu Vẽ Sơn Dầu đẹp Chất Lượng Cao Giá Tốt Tphcm

  Cách Vẽ Con Gà Trống How To Draw A Rooster Youtube

  Cách Vẽ Con Vật Từ Số đếm Cực Dễ Cha Mẹ Nào Cũng Có Thể Dạy Con

  --- Bài cũ hơn ---

 • Dạy Bé Tập Vẽ Con Vật Siêu Đơn Giản Và Ngộ Nghĩnh
 • Cách Vẽ Móng Chân Đẹp Đơn Giản Dễ Thương Tại Nhà
 • Bài 22. Vẽ Vật Nuôi Trong Nhà
 • Giáo Án Mĩ Thuật Bài 22 : Vẽ Vật Nuôi Trong Nhà
 • Giáo Án Dạy Mĩ Thuật Lớp 1 Tiết 22: Vẽ Vật Nuôi Trong Nhà
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100