Cùng Tìm Hiểu Cách Cầm Bút Của Tất Cả Các Loại Bút Thông Dụng

--- Bài mới hơn ---

 • Công Thức Thiết Kế Áo Dài Tay Raglan Đẹp Và Chi Tiết
 • Nổi Bật Hơn Với Cách Vẽ Móng Tay Họa Tiết Da Báo Cho Bạn Gái
 • Cách Vẽ Họa Tiết Da Báo Cho Móng Tay
 • Cách Vẽ Móng Tay Họa Tiết Da Báo Cho Cô Nàng Cá Tính
 • Bật Mí Cách Vẽ Móng Tay Đơn Giản Mà Đẹp
 • Chắc hẳn khi nói đến cách cầm bút nhiều người sẽ nghĩ rằng cầm sao cho viết được là được, vậy thì những lớp luyện chữ đẹp ra đời để làm gì? Ông cha ta thường nói “nét chữ nết người” vậy nên chữ đẹp hay không cũng là để người khác nhìn vào và đánh giá. Muốn nét đẹp thì phải biết cách cầm bút và không phải loại bút nào cũng cầm giống nhau. Vậy nên nói đến cách cầm bút không bao giờ là dễ dàng và để học được cách cầm bút thì đòi hỏi bạn phải là người kiên trì.

  1. Tại sao phải luyện cách cầm bút để viết chữ đẹp?

  Ngày nay việc tìm kiếm mộ trung tâm luyện viết chữ đẹp không khó, chỉ cần phụ huynh có nhu cầu thì trung tâm sẵn sàng có người tìm đến tận nơi để tư vấn. Suy cho cùng con muốn viết đẹp vẫn là phải học cách cầm bút, cầm bút đúng sẽ viết dễ nhìn dễ đọc còn muốn đẹp thì phải khổ luyện. Tuy nhiên bên cạnh việc phong trào luyện viết chữ đẹp đang phát triển mạnh thì vẫn có những ý kiến trái chiều cho rằng việc luyện viết chữ đẹp là vô bổ, mất thời gian. Việc viết chữ chỉ cần người khác đọc được là được đâu cần phải bỏ thời gian ra luyện viết cho đẹp đâu cso thu về lợi ích hay giá trị gì đâu.

  Thực tế là có những đứa trẻ viết sạch viết đẹp nhưng lại không khó những tài năng khác như vẽ đẹp hay , học giỏi hay thể thao tốt. Mỗi đứa trẻ sở hữu một thế mạnh riêng và những thứ đó sẽ giúp chúng phát triển trong tương lai nhưng viết chữ đẹp thì không giúp ích được gì cả. Vậy nên các cô cứ bắt học sinh phải luyện viết chữ đẹp rồi thi mua rất nhiều các loại vở, các loại bút tốt nhất để luyện chữ đã khiến nhiều phụ huynh cảm thấy bức xúc. Chưa kể việc viết chữ đẹp còn đánh giá như điểm các môn học khác khiến rất nhiều phụ huynh không hài lòng vì thực tế họ không cần con mình viết chữ đẹp mà chỉ cần viết đúng viết rõ đủ để truyền tải thông tin là đủ.

  Nhưng đó chỉ là những suy nghĩ chủ quan của cả người luyện chữ và người không muốn luyện chữ còn trên thực tế câu “nét chữ nết người” của các cụ không sai mà là người đọc hiểu sai. Giữa thời điểm nhạy cảm về việc bất đồng quan điểm trong việc luyện chữ hiện nay thì ý nghĩa của câu nói này nên được hiểu như sau: “Rèn luyện nét chữ là để rèn luyện nết người”. Vốn dĩ việc luyện chữ rất vất vả nên phụ huynh mới phản đối nhưng trên thực tế vì việc cầm bút khó khăn nên con viết chữ không được đẹp và việc luyện cách cầm bút đang trở thành không chỉ bài học mà còn là cách để rèn luyện tích cách, xây dựng nếp sống của một người, chứ không còn là nét chữ thể hiện cái nết người nữa.

  Việc rèn chữ ngày nay thường phổ biến ở trẻ nhỏ trước và trong độ tuổi bước chân vào cấp một. Cha mẹ và thầy cô cho rằng đây là cơ hội tốt nhất, duy nhất và thích hợp nhất để luyện chữ cho trẻ. ở độ tuổi này trẻ còn đang tò mò với mọi thứ xung quanh và học rất nhanh những gì được dạy. Uốn nắn trẻ ở độ tuổi này là dễ dàng và hiệu quả nhất nhưng không có nghĩa trẻ sẽ dễ dàng luyện thành công nét chữ trong thời gian nhắn. Đối với những trẻ lần đầu được cầm bút dễ dàng hơn rất nhiều so với trẻ đã quen với thói quen cầm bút hiện tại.

  Chuyện luyện chữ bắt đầu từ cách cầm bút, cái gì cũng đi từ căn bản, nhưng ông bố bà mẹ hiểu được những điều này đã đưa trẻ đến các lớp luyện chữ không chỉ để chữ đẹp, điểm tốt đến lớp mà còn tập cho con tính kiên trì, bền bỉ ngay từ khi còn nhỏ. Một việc bắt buộc phải làm nhưng lại thu về nhiều lợi ích vậy thì tại sao không để những đứa trẻ được khổ luyện ngay từ những bước đầu tiên để chúng tôi luyện thành tài. Người lớn đến học tại các lớp luyện chữ chắc gì thành tích đã tốt hơn con trẻ. Từ đó sẽ thấy được luyện chữ không hề đơn giản và người luyện chữ là mài dũa năng lực của bản thân.

  2. Quy tắc chung trong cầm bút viết

  2.1. Muốn có cách cầm bút đúng phải rèn cả tư thế ngồi

  Chữ muốn đẹp phải đi cừ căn bản là cầm bút nhưng nếu không được dạy thì ai cũng sẽ cầm bút theo thói quen sao cho thuận nhất để biết. Nhưng hệ lụy của việc cầm bút sai thì ít ai nghĩ đến đó là sai tư thế ngồi và dẫn đến hỏng mắt. Trẻ cầm bút theo thói quen dễ thay đổi tư thế ngồi lựa theo cách kê tay mà cảm thấy thoải mái nhất, tư thế ngồi sai dễ làm vẹo xương sống và khoảng cách từ mắt đến vở cũng vì thế mà thay đổi. Theo như một khảo sát ở trẻ trong độ tuổi tiểu học thì số trẻ ngồi sai tư thế, vẹo xương sống thường có xu hướng tỳ người xuống bàn khiến cho khoảng cách từ mắt đến vở học quá thấp dẫn đến các bệnh lý về mắt và điển hình nhất là cận thị. Đó là lí do việc viết bài cũng lấy cách cầm bút là căn bản quyết định tư thế ngồi học chuẩn tốt cho xương sống của trẻ.

  Để thay đổi thói quen này bạn phải làm ngược lại đó là thay đổi tư thế ngồi trước khi luyện tay cách cầm bút. Ngày nay trẻ đến trường thường được thầy cô rèn rất kỹ từ tư thế ngồi chuẩn cho đến quy định về khoảng cách từ mắt đến vở học. Trẻ ngồi học tư thế chuẩn là hai chân song song, lòng bàn chân chạm mặt đất, lưng và cổ thẳng, cằm hơi gập nhẹ để mắt hướng xuống bàn, cẳng tay đặt song song với mặt bàn. Đây là tư thế ngồi chuẩn trước khi học cầm bút, tư thế này có thể khiến trẻ không quen và nhanh mỏi nên trẻ hay trùng người xuống nếu không được để ý nhắc thì trẻ sẽ dễ vẹo người bò xuống bàn để tìm cảm giác thoải mái. Để lâu trẻ sẽ có xu hướng ngồi vẹo theo thói quen khiến trẻ cảm thấy thoải mái và dẫn đến hiện tượng vẹo cột sống hoặc gù lưng.

  Ngày nay để tránh hiện tượng này nhiều mẹ đã chọn mua cho con cặp chống gù, loại cặp giúp trẻ luôn thẳng lưng để uốn nắn tư thế, mặt tiếp xúc với lưng trẻ sẽ có đệm giúp con không cảm thấy khó chịu đi đeo cặp. Và thước kê cằm để đảm bảo con luôn nhìn sách vở với khoảng cách an toàn, một đầu kẹp chặt bàn, một đầu đỡ cằm trẻ. Khoảng cách tiêu chuẩn an toàn cho mắt trẻ khi ngồi học đó là mắt cách bàn từ 25 – 30cm. Đây là những phương pháp phổ biến nhất hiện nay để mẹ giúp con có được thư thế chuẩn khi ngồi học và giữ dáng không bị vẹo, bị gù, làm mất đi cái nhìn thẩm mỹ người khác dành cho con.

  2.2. Có tư thế ngồi chuẩn mới có thể học cách cầm bút chuẩn

  Tư thế ngồi chuẩn rồi mẹ có thể bắt đầu dạy con cách cầm bút, bắt đầu từ những thao tác cơ bản như kẹp bút bằng ngón tay ra sao. Cách cầm bút chuẩn là dùng ngón tay cái và ngón trỏ kẹp chặt bút và dùng ngón tay giữa để đỡ bút. Ngón giữa dùng để đẩy nét lên và hai ngón còn lại dùng để lôi nét về. Nhấc tay khi viết hết chữ và chuyển chữ để tạo khoảng cách giữa các chữ với nhau. Lưu ý bạn nên xem bé có nhấc tay hay lôi tay sang ngang vì thói quen này vừa khiến tay bé bị chai sạn vào nếp làm xấu bàn tay, vừa miết giấy vở dễ khiến những chữ viết sau bị phải mực hoặc nhòe nếu tay bé ra mồ hôi.

  Khoảng cách từ ngón tay đến đầu bút ít nhất phải từ 2,5cm để bút không bị đứng, trẻ sẽ phải dồn sức nhiều hơn để giữ bút khiến nét viết bị thô, lõm. Góc nghiêng đúng của bút so với vở viết là 60 độ, khi cách cầm bút đúng sẽ tự tạo thành góc này, nét sẽ thanh, không cần dùng nhiều sức để giữ bút, các ngón tay sẽ linh hoạt đưa đẩy như ý. Khi viết thì lòng bàn tay và mặt trong cánh tay úp xuống bàn thành đường thẳng đây sẽ là điểm khác biệt so với cách cầm bút vẽ mà bạn cần lưu ý làm đúng để việc luyện chữ không gặp khó khăn.

  Lưu ý khi viết không được phép để dọc bút hay ghì mạnh ngòi bút xuống, hãy tập thói quen cân bằng lực, việc này trẻ mới học sẽ gặp khó khăn hơn do chưa từng cầm bút nên khó cân đối nặng nhẹ của lực cánh tay, vở viết có thể sẽ bị hằn nét hoặc đâm thủng giấy. Không như những người mới bắt đầu học lại cách cầm bút đúng thì việc làm chủ lực cánh tay sẽ không gặp khó khăn vì dù cầm bút ở tư thế nào cũng sẽ tự biết cách cân đối lực sao cho nét bút không bị quá đậm hay làm hỏng giấy.

  Khi viết theo cách cầm bút chuẩn bạn sẽ thấy sự khác biệt so với các thói quen cầm bút trước đó của mình, đặc biệt là những bạn sai từ cách cầm bút cho đến tư thế ngồi. Cảm giác bạn đầu sẽ thấy khá thích thú và thuận tiện nhưng nhanh mỏi do đã quen tư thế cũ nhưng khi đã sửa đổi được sẽ thấy được lợi ích của cách cầm bút chuẩn và tư thế ngồi học chính xác. Vừa nhẹ nhàng, thoải mái, nét bút cũng cải thiện và không còn cảm thấy tay phải tỳ đè gắng sức khi viết như thế sẽ nhanh mỏi tay nếu phải viết nhiều.

  Những dụng cụ cần chuẩn bị khi học cách cầm bút đúng đó là bàn học đầy đủ ánh sáng, giấy viết, bút chì và tẩy nếu và trẻ nhỏ luyện tập còn nếu là người lớn thì tùy chọn loại bút hay dùng. Muốn tập cách cầm bút đúng thì phải đi với việc thực hành luyện chữ như vậy cách cầm bút mới có thể trở thành thói quen. Với trẻ nhỏ thì dùng bút chì 2B cho nhẹ và nét đậm vừa phải trẻ sẽ không phải ghì mạnh và sau này khi cầm bút mực hay bút bi thì lực tác động xuống ngòi bút cũng vừa phải không quá mạnh. Và dễ tẩy xóa luyện tập tại mà không làm phí giấy, người lớn cũng có thể làm tương tự nhưng nếu muốn tập với cây bút thường xuyên dùng thì cũng tùy lựa chọn của người tập cách cầm bút.

  Thêm một mẹo để luyện cách cầm bút đúng và cân bằng lực viết đó là sử dụng vật có hình cầu nhỏ vừa lòng bàn tay. Có thể là một trái bóng nhỏ hoặc vo tròm một nắm giấy để dưới lòng bàn tay khi cầm bút viết. Như vậy tay vừa khum tròn cần bút đúng cách vừa không thể tỳ quá mạnh do quả bóng hoặc nắm giấy cản trở. Rát nhiều người đã dùng phương pháp này để luyện cách cầm bút tại nhà và các bà mẹ cũng hay dùng cho trẻ để tạo cảm giác thích thú trong giờ học.

  Chú ý việc luyện cách cầm bút sẽ đi cùng với luyện chữ để tạo thói quen nên việc luyện chữ theo độ khó tăng dần để cơ thể ghi nhớ động tác. Bắt đầu bằng những nét ngang nét dọc để ngón cầm bút quen với việc đưa nét đi và lôi nét về . sau đó là đến các đường cong và nét tròn để ngón tay và cổ tay trở nên linh hoạt sau đó mới tập vào chữ cái. Khi đến với chữ cái cũng bắt đầu bằng những chữ có nét đơn giản rồi tập viết từ. Cuối cùng là luyện viết chữ nét thường rồi mới tập viết các chữ in hoa và uống nét cho đẹp.

  Việc tập cách cầm bút hay viết chữ sau này chắc chắn có thể sẽ chai tay đặc biệt là những điểm tỳ như ngón giữa. Những ngày đầu khi luyện cách cầm bút có thể nét chữ sẽ rất xấu và có phần ngượng nghịu. Đối với trẻ nhỏ sẽ có phần khó khăn hơn khi vừa phải tập ngồi đúng tư thế vừa phải cầm bút đúng cách sẽ khiến trẻ cảm thấy khó chịu và nhanh chóng bỏ cuộc nên trong quá trình luyện tập phụ huynh sẽ phải kết hợp với thời gian nghỉ ngơi hợp lý cho trẻ. Còn người lớn thì bắt buộc phải kiên trì mới có thể thay đổi được thói quen trong cách cầm bút cũ.

  3. Lưu ý khi sử dụng với từng loại bút

  3.1. Lưu ý với cách cầm bút mực

  Đối với bút mực khi trẻ bắt đầu được cầm bút nhìn cung cách cầm cũng không khác gì các bước luyện cầm bút chung tuy nhiên phải xét đến cấu tạo bút mà lựa cách cầm bút cho đúng. Căn cứ vào phần lưỡi gà và ngòi bút để biết cách cầm bút cho đúng vì đối với bút mực việc cầm bút sai không những viết không đẹp mà còn làm hỏng bút. Vậy nên khi học cách cầm bút mực cần hướng phần lưỡi gà xuống dưới ngòi bút ở phía trên như vậy mực mới ra đều mà không làm hỏng bút.

  Khí luyện cách cầm bút đối với cả người lớn và trẻ nhỏ đều không nên dùng bút mực vì dễ phá nét và nhanh hỏng bút. Đối với trẻ nhỏ càng không nên vì trẻ dễ làm dây mực bẩn ra cả quần áo và đồ đạc xung quanh. Trẻ kiểm soát lực chưa tốt sẽ dễ làm ngòi bút bị cong và hỏng bút. Bút mực chỉ nên được dùng khi đã biết cách cầm bút đúng và bắt đầu bước vào quá trình luyện chữ đẹp. Ngày nay trẻ có thêm lựa chọn khác ngoài bút mực khi được học cách cầm bút tại trường học đó là các dạng bút mực nước có cấu tạo gần giống bút bi. Tuy nhiên khác về loại mực và trẻ không lo làm vấy bẩn mực ra ngoài. Cũng không cần phải hút mực từ lọ mực ra khi hết mà có thể thay luôn ruột bút hoặc một số bút sẽ có ống mực nhỏ thay thế riêng.

  3.2. Lưu ý với cách cầm bút bi

  Khi học cách cầm bút thì không được cho trẻ học với bút bi và người lớn nếu muốn luyện cả chữ đẹp cũng không nên bắt đầu bằng bút bi. Vì cấu tạo loại bút này có ngòi trơn và mực dầu nên phàn bi lăn ở đầu bút sẽ đưa nét rất nhanh. Trẻ nhỏ sẽ dễ bị lệch nét chữ rất khó để đưa nét chuẩn còn người lớn do đã quen tay nên càng khó để đưa nét từ từ và luyện nét thanh mảnh. Còn cách cầm bút bi thì hoàn toàn áp dụng quy cách chung phía trên và đặc biệt không được dựng bút thẳng đứng tỳ ngòi bút xuống giấy sẽ làm lệch bi lăn ở đầu khiến bút bị gai không thể tiếp tục viết được nữa.

  Trẻ mới tập cách cầm bút bi nên chọn loại bút có đệm cao su quanh điểm kẹp bút như vậy ngón giữa đỡ bút vừa không bị đau lại tăng ma sát không làm tuột bút khỏi tay. Khi kết hợp cách cầm bút và luyện chữ nên chọn bút khi ngòi to với viên bi lăn đầu bút lớn hơn để trẻ viết đầm tay không tạo lực quá mạnh làm rách giấy hoặc làm hỏng các loại bút ngòi nhỏ. Nếu bắt đầu với bút ngòi nhỏ trẻ dễ bị trượt tay và rách giấy, chữ viết cũng theo đó mà xấu hơn.

  3.3. Lưu ý với cách cầm bút chì

  Bút chỉ là một trong những loại bút đầu tiên trẻ sẽ dùng để luyện cách cầm bút và luyện chữ vì đặc điểm nhẹ và dễ tẩy xóa. Người lớn khi luyện lại căn bản cách cầm bút và viết chữ đẹp cũng có thể dùng loại bút này. Với bút chì thì phía trên cũng đã lưu ý là dùng loại bút 2B là thích hợp nhất nhưng bút chì không đơn thuần chỉ là để viết mà còn dùng để vẽ nên lưu ý ở đây dành cho bút chì khi viết đó là không ghì quá mạnh dễ làm gãy ngòi bút và khó tẩy sạch, có thể làm rách giấy viết nếu tẩy nhiều để làm sạch chì do ghì bút mạnh.

  – Đầu tiên là cách cầm bút truyền thống như khi cầm bút viết thông thường nhưng khi dùng để vẽ thì cách cầm bút này có sự khác biệt rất lớn đối với người sử dụng. nếu là trẻ nhỏ thì khi tập vẽ trẻ thường có cách cầm bút giống như khi viết vì khi đó trẻ chưa được tiếp xúc với các cách cầm bút và tạo nét khác nên sẽ vẽ như khi cầm bút viết. Còn với người lớn khi vẽ tranh thì cách cầm bút này dùng để vẽ những chi tiết nhỏ cần đến độ chính xác cao và rất tỉ mỉ trong từng đường nét.

  – Cách cầm bút vẽ tiếp theo là cách cầm dùi trống sở dĩ gọi vậy vì bạn cầm dùi trống ra sao thì sẽ cầm bút chì như vậy. Bạn sử dụng toàn bộ các ngón tay để cầm bút, ngón cái tỳ từ trên xuống và bốn ngón còn lại đỡ bên dưới. Khi đưa nét vẽ thì lòng bàn tay hướng sang trái, hạn chế tỳ tay xuống mặt giấy. Cách cầm bút này dùng khi bắt đầu vẽ phác họa những nét lớn đầu tiên hoặc chia tỷ lệ trước khi bước vào vé chi tiết. Chủ yếu là vẽ những đường cong và đường thẳng lớn cần khua tay rộng nên phải đỡ bút để không ghì nét đậm quá.

  – Tiếp theo là cách cầm bút như cầm cọ vẽ và những cách cầm bút này thông thường khi trẻ lớn hơn và theo đuổi đam mê mỹ thuật sẽ được thầy cô dạy bài bản còn những mô tả tải đây chỉ mang tính khái quát để người đọc nắm được cơ bản và hình dung được cách cầm bút. Đối với cách này thì ngón cái sẽ là điểm tỳ bên cạnh còn ngón trỏ và ngón giữa sẽ là ngón kẹp bút. Vị trí cầm bút là một phần ba thân bút tính từ đuôi bút, tức là cầm rất ra ngòi chì. Cách cầm bút này thường được dùng khi đánh vùng sáng hoặc đi nét mảnh dài do lực tác động sẽ rất nhẹ và vùng khua bút rộng.

  – Cuối cùng là tư thế trái lại với cách cầm bút để đi vùng sáng thì cách cầm bút sát ngòi sẽ dùng để đánh mảng tối và đi nét đậm. Lúc này ngón giữa sẽ dùng để đỡ bút, ngón cái tỳ vào thân bút còn ngón trỏ thì tỳ trực tiếp sát đầu bút để ấn đầu bút mạnh cho nét thật to và đậm. Chính vì nét sẽ to và đậm nên khi vẽ tranh ký họa thì cách cầm bút này rất hay được sử dụng.

  Điểm qua phương pháp cầm bút cơ bản,những lưu ý khi sử dụng các loại bút và một số tư thế cầm bút vẽ hi vọng vieclam123 đã giúp các bạn có thêm nhiều hơn nữa những kiến thức xoay quanh cách cầm bút. Quan đây có thể thấy được rằng cách cầm bút quan trọng như thế nào và không phải tự nhiên mà ngày nay rất nhiều phụ huynh quyết định thuê gia sư cho con luyện chữ tại nhà hoặc đưa con đến các trung tâm luyện chữ. Để rèn được cách cầm bút đúng đã khó, từ cách cầm bút chuẩn mà luyện được nét chữ đẹp lại càng khó hơn. Quá trình rèn luyện vất vả mới thấy được các cụ nói “nét chữ nết người” vẫn hoàn toàn đúng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cắt May Các Dạng Tay Áo Thông Dụng
 • Học Cắt May Áo Tay Ráp Có Cầu Ngực Vai, Tay Phồng
 • Cách Vẽ Tay Cầm Đũa Từng Bước
 • Vẽ Bàn Tay Bàn Chân Anime
 • Hướng Dẫn Vẽ Nếp Gấp Quần Áo Cơ Bản
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Một Giống Chó. Cách Vẽ Một Con Chó Đang Ngồi Bằng Bút Chì Từng Bước

  --- Bài mới hơn ---

 • Cùng Tìm Hiểu Về Cách Nuôi Và Huấn Luyện Chó Poodle
 • Con Chó Poodle Và Những Sự Thật Thú Vị Bạn Chưa Biết
 • Giới Thiệu Về Giống Chó Poodle, Bán Chó Poodle
 • Hướng Dẫn Cách Trị Ve Chó Poodle Chính Xác Và Hiệu Quả
 • Giống Chó Săn Vịt, Chó Poodle Của Nước Nào? Nguồn Gốc Chó Poodle
 • Với hướng dẫn này, bạn sẽ có thể vẽ một con chó con. Đây là một.

  Biểu hiện của con chó là rất quan trọng, chúng ta sẽ bắt đầu với điều đó. Sử dụng một cặp đường kẻ sẽ xác định hai bên đầu và chiều cao của mắt, cũng như đường miệng. Sử dụng bản vẽ như một hướng dẫn!

  Chó là loài động vật được nhiều người yêu thích và đặc biệt là trẻ em. Nhưng họ thích những chú cún con hơn – nhỏ bé, tình cảm và rất khờ khạo. Làm thế nào để dành thời gian với con của bạn một cách dễ chịu và hữu ích? Chắc chắn bé sẽ rất thích vẽ một chú chó hoặc một chú cún nhỏ xinh xắn?

  Con chó màu nước cho năm mới

  Trước thềm năm mới 2021, bạn chắc chắn nên học cách vẽ một con chó, vì một con vật cưng như vậy sẽ trở thành biểu tượng của 12 tháng tới. Khi chọn một chú chó để vẽ, bạn nên ưu tiên những chú dễ thương nhất và sang trọng nhất, để mong muốn có được một bức tranh Tết hoàn chỉnh. Thêm một chiếc mũ lưỡi trai màu đỏ ngộ nghĩnh có gắn lông ở phần đế và một chiếc bubo nhỏ trên đó.

  Vật liệu cần thiết để vẽ một con chó:

  • một tờ giấy (tốt nhất là màu nước);
  • bút chì và tẩy HB đơn giản;
  • màu nước;
  • bút vẽ;
  • bảng màu và ly nước.

  1. Bất kỳ động vật hoặc nhân vật hoạt hình nào cũng nên bắt đầu vẽ từ đầu. Để mô tả một con chó, là biểu tượng của năm 2021, hãy vẽ một hình bầu dục nhỏ. Chúng tôi sẽ thêm một hình tam giác vào mỗi bên. Chúng tôi kết nối các hình dạng với một vòng cung và nhận được bản phác thảo đầu của vật nuôi.

  Tự vẽ chó đốm

  Sau đó, chúng tôi làm rõ các chi tiết nhỏ. Vì đây là chó đốm, bạn không nên quên những đốm trên bộ lông ngắn của nó.

  Để dự đoán năm mới 2021, bạn đã có thể học cách vẽ một con chó. Rốt cuộc, cô ấy sẽ trở thành một biểu tượng cho cả năm. Màu chính của nó là màu vàng.

  Vì vậy, khi chọn bút chì màu, bạn nên ưu tiên cho các sắc thái chính xác từ vàng đến đỏ. Tông màu sáng phù hợp với màu lông cơ bản, trong khi tông màu tối phù hợp với khối lượng và đường viền.

  4. Ở trên cùng, chúng tôi vẽ hai tai dưới dạng hình tam giác với các góc tròn. Ở giữa đầu, vẽ một điểm có hình dạng không cân đối, bắt đầu từ trên xuống và chảy đều vào trung tâm đến mũi.

  Ngoài ra trên chân, chúng tôi sẽ vẽ một số đường dọc để phân định các miếng đệm. Chúng tôi tinh chỉnh đường viền và chuyển sang tô màu bức tranh một cách suôn sẻ.

  Bài học cho người mới bắt đầu

  Chó được cả trẻ em và người lớn yêu thích. Chẳng trách, chó là loài động vật rất thông minh và trung thành. Hầu hết mọi người sẽ hài lòng khi nhận một con chó sơn làm quà tặng. Cách vẽ như vậy có thể mang lại sự tự tin và vui vẻ, hoặc vui lên và khiến bạn mỉm cười.

  Làm thế nào để vẽ một con chó cho trẻ em

  Vẽ spaniel vui nhộn này rất đơn giản. Và đồng thời anh ấy cũng rất vui vẻ. sẽ làm hài lòng bất kỳ đứa trẻ nào. Đối với người mới bắt đầu, tốt nhất nên bắt đầu với sơ đồ này.

  Vẽ 2 đường thẳng song song ngắn xuống từ đầu con chó, vẽ một vòng tròn không đều dưới chúng, mở rộng về phía dưới (cổ, thân).

  Bạn có thể dừng lại ở đó, hoặc bạn có thể tiếp tục biến nó thành hiện thực. Hãy tưởng tượng ánh sáng rơi xuống như thế nào, bộ lông của con chó xù lên như thế nào, kết cấu của nó và phản ánh điều này trong hình.

  Nối các điểm trên cùng của tai bằng một đường kẻ. Vẽ các đường song song với nó, nối các phần trên và dưới của mắt, miệng, mũi, lỗ mũi.

  Chỉnh sửa hình dạng của tai, mắt, mõm. Trên mũi vẽ 2 vòng cung (lỗ mũi), dưới mũi vẽ đường cong của miệng.

  Phác thảo cổ và thân mình.

  Vẽ len

  Xóa các đường hướng dẫn, để lại lưới vân sam. Bộ lông của chó được vẽ bằng các nét có độ dày và dài khác nhau và độ bão hòa màu sắc. Chú ý đến hướng uốn cong của chúng.

  Giải quyết những việc nhỏ

  Nó là cần thiết để áp dụng bóng cho bộ lông. Điều này sẽ tăng thêm khối lượng cho họa tiết, làm nổi bật nguồn sáng và làm nổi bật kết cấu của bộ lông. Ánh sáng đến từ phía trên bên trái, có nghĩa là lớp lông tối hơn sẽ ở phía dưới bên phải.

  Vẽ một cái bóng dưới cằm của con chó. Kiểm tra lại bóng của các khu vực khác nhau. Nếu mọi thứ theo thứ tự, bản vẽ đã sẵn sàng.

  Làm thế nào để vẽ một con chó

  Thạc sĩ – lớp “Vẽ một con chó” với các bức ảnh từng bước.

  Khilimonchik Natalya Aleksandrovna – giáo viên dạy lớp tiểu học của trường thể dục số 5A ở Kostanay, Kazakhstan.

  Kính gửi các đồng nghiệp, tôi đề xuất lớp Thạc sĩ vẽ con chó ở trường tiểu học Trẻ em có trí tưởng tượng phong phú, nhưng vẽ theo trí tưởng tượng thì rất khó. Từng bước vẽ sẽ giúp các em vẽ một con chó. Cách làm việc này rất thuận tiện cho việc làm việc với các bạn sinh viên nhỏ tuổi. Họ có thể dễ dàng tái tạo bản vẽ bằng cách sử dụng giải thích từng bước.

  Mục tiêu: Trẻ làm quen với kỹ thuật vẽ con chó.

  Nhiệm vụ:

  1. Dạy trẻ vẽ một con chó theo từng giai đoạn. Tìm hiểu để phân tích, tìm các đặc điểm đặc trưng. Học cách chuyển tải hình dạng, cấu trúc, tỷ lệ, khối lượng.

  2. Phát triển trí nhớ hình ảnh, tư duy tưởng tượng, khả năng vận động, tính kiên trì, chăm chỉ.

  3. Rèn luyện tình cảm thẩm mỹ, gu nghệ thuật, lòng yêu thiên nhiên, động vật.

  Trang thiết bị:

  Sách phác thảo, bút chì, bút chì màu hoặc màu nước, tẩy.

  Tôi sẽ hỏi bạn một câu đố và bạn cố gắng xác định xem bài học của chúng ta sẽ dành cho điều gì:

  Câu đố:

  Tôi nằm xuống bên kia hiên nhà

  Lâu đài xù xì của chúng ta.

  Nhưng cả ban đêm và ban ngày

  Người lạ sẽ không được phép vào nhà.

  Như bạn đã đoán đúng, hôm nay chúng ta sẽ học vẽ một con chó. Bạn sẽ vẽ bằng bút chì đơn giản và theo từng giai đoạn.

  Cuộc trò chuyện giới thiệu.

  Có nhiều thông tin khác nhau về thời điểm chính xác loài chó được con người thuần hóa cách đây 15 hay 20 nghìn năm, tuy nhiên, bất chấp những tranh cãi, các chuyên gia đồng ý rằng chó là loài động vật được thuần hóa đầu tiên.

  Chó được biết đến với khả năng học hỏi, thích vui chơi và hành vi xã hội.

  Truyện cổ tích “NHƯ CON CHÓ CHO BẠN BÈ”

  Cách đây rất lâu, có một con chó trong rừng. Một mình lẻ loi. Cô ấy đã chán. Con chó muốn tìm một người bạn.

  Một người bạn không sợ bất cứ ai.

  Một con chó gặp một con thỏ rừng trong rừng và nói với nó:

  – Nào thỏ con, làm bạn với bạn, sống có nhau!

  – Nào, – chú thỏ đồng ý.

  Buổi tối họ tìm cho mình một chỗ ngủ và lên giường. Vào ban đêm, một con chuột chạy ngang qua họ, con chó nghe thấy tiếng sột soạt, và khi nó nhảy lên, nó sủa lớn. Con thỏ rừng hoảng sợ thức dậy, tai nó run lên vì sợ hãi.

  – Tại sao lại sủa? – con chó nói. – Nếu con sói nghe thấy, nó sẽ đến đây và ăn thịt chúng ta.

  Đây là một người bạn không quan trọng, con chó nghĩ. – Anh ấy sợ sói. Nhưng con sói có lẽ không sợ ai cả “. Buổi sáng, con chó từ biệt thỏ rừng và đi tìm sói. Tôi gặp anh ấy trong một khe núi điếc và nói:

  – Nào sói ơi, làm bạn với mình, sống có nhau!

  – Tốt! – con sói trả lời. – Ở bên nhau sẽ vui hơn.

  Họ đã đi ngủ vào ban đêm. Con ếch đang nhảy qua, con chó nghe thấy liền nhảy lên, sủa ầm ĩ. Con sói hoảng sợ thức dậy và hãy mắng con chó:

  – Ối giời ơi! Con gấu sẽ nghe thấy tiếng sủa của bạn, hãy đến đây và xé xác chúng ta.

  Và con chó sợ, con chó nghĩ. “Tốt hơn là tôi nên làm bạn với con gấu.” Cô ấy đi đến con gấu:

  – Bear-hero, chúng ta hãy làm bạn, sống cùng nhau!

  “Được rồi,” con gấu nói. – Gửi tôi đến hang của tôi.

  Và vào ban đêm, con chó nghe thấy nó đang bò qua hang, nhảy lên và sủa. Con gấu sợ hãi và tốt, hãy mắng con chó:

  – Đừng làm vậy nữa! Một người đàn ông sẽ đến và cởi bỏ lớp da của chúng tôi.

  “Gee! – con chó nghĩ. “Và điều này hóa ra là hèn nhát.” Cô ấy chạy khỏi con gấu và đến chỗ người đàn ông:

  – Trời ạ, làm bạn với nhau, sống có nhau!

  Người đàn ông đồng ý, cho con chó ăn, dựng một cái cũi ấm áp cho nó gần túp lều của mình. Ban đêm chó sủa, canh nhà. Và người đó không mắng cô ấy vì điều này – anh ấy nói cảm ơn. Kể từ đó, con chó và người đàn ông đã sống cùng nhau.

  2. Đại cương của con chó xuất hiện trong hình.

  Vẽ các dấu khớp cho chân và phần dưới của ba chân, vì chân thứ tư sẽ không thể nhìn thấy được. Kết nối các bàn chân với các đường thẳng, chính xác như trong bản vẽ của tôi, và kết nối hình bầu dục của thân và đầu của con chó. Tất cả những hình dạng này rất dễ vẽ, nhưng điều rất quan trọng là phải đặt chúng chính xác. Tỷ lệ của con chó, và toàn bộ bức tranh nói chung, sẽ phụ thuộc vào điều này trong tương lai. Kiểm tra lại vị trí chính xác của các đường bao này và chuyển sang bước tiếp theo.

  Ở bước này, bạn chỉ cần vẽ đường nét chung của thân, chân và đầu của chú chó. Nó có thể không khó để làm điều này, nhưng phải cực kỳ cẩn thận. Đường viền này sẽ xác định toàn bộ bản vẽ của con chó sẽ trông như thế nào. Bạn có thể vẽ đường dẫn này nhiều lần, loại bỏ các đường không chính xác. Bắt đầu theo dõi từ đầu và xuống lưng cho đến chân.

  4 bức vẽ con chó sắp kết thúc, thêm chi tiết

  Các đường xây dựng lúc này cần được xóa khỏi bản vẽ. Vẽ trên một phần của bàn chân thứ tư, móng vuốt và phác thảo bộ lông của con chó.

  Giáo dục thể chất

  Chúng tôi đã cố gắng vẽ.

  Chúng tôi đã cố gắng vẽ.

  Thật khó để không cảm thấy mệt mỏi.

  Chúng ta sẽ nghỉ ngơi một chút,

  Hãy bắt đầu vẽ lại.

  (Những bàn tay được vuốt, lắc, nhào.)

  5. Bước cuối cùng của bản vẽ.

  Giai đoạn cuối cùng của bất kỳ bản vẽ nào là dễ nhất và thú vị nhất. Ở giai đoạn này, con chó sẽ được trong hình ảnh “trong vinh quang đầy đủ”. Thật dễ dàng để điều chỉnh bản vẽ một chút, làm nổi bật bộ lông của chú chó bằng những nét bút chì sắc nét. Chọn màu bạn muốn và vẽ bằng bút chì màu hoặc màu nước.

  LỜI KHUYÊN QUAN TRỌNG (Sergey Mikhalkov)

  Bạn không thể nuôi chó con

  Bằng cách la hét và đá.

  Một con chó con được nâng lên bởi một cú đá

  Sẽ không phải là một con chó con tận tụy.

  Bạn sau một cú đá thô bạo

  Cố gắng gọi một con chó con!

  PHỤ THUỘC VÀO BÀN TAY TỐT (S. Mikhalkov)

  Có rất nhiều loài chó trên thế giới

  Và trên dây chuyền và chỉ như vậy.

  Chó dịch vụ – biên giới,

  Bóng sân thông thường,

  Và những con lai non nhút nhát,

  Rằng họ thích ngáp từ dưới băng ghế,

  Và những con chó cưng được cưng chiều

  Ai mũi hếch, giọng mỏng,

  Và không còn tốt cho bất cứ điều gì –

  Chó đi lạc luôn đói.

  Sẵn sàng chiến đấu bất cứ lúc nào

  Chó là kẻ hay bắt nạt.

  Những con chó kiêu hãnh và cảm động

  Họ lặng lẽ ngủ gật trên ghềnh.

  Và những chiếc răng khểnh ngọt ngào

  Mọi thứ đều được lấp liếm từ bất kỳ món ăn nào.

  Trong số những con chó thuộc bất kỳ giống nào

  Có cả đẹp trai và xấu xí.

  Có những người khổng lồ – đây là những người Đan Mạch vĩ đại!

  Bulldogs chân ngắn,

  Và những chú chó săn lông xù

  Một số màu đen, một số màu xám,

  Và thật xấu hổ khi nhìn những người khác:

  Phát triển quá mức đến mức mắt thường không nhìn thấy!

  Tất cả các thuộc tính của canine đều được biết đến:

  Và trí óc, sự nhạy cảm và chủ nghĩa anh hùng,

  Tình yêu và lòng trung thành và sự lừa dối

  Và chúa kinh tởm.

  Và từ sự vâng lời nửa lời,

  Và đây là tất cả từ giáo dục!

  Cô chủ lười biếng ăn ngon

  Và nút dachshund là lười biếng!

  Người lính biên phòng dũng cảm – chiến binh,

  Và chú chó Ruslan rất xứng đáng với anh ấy!

  Chủ nhân của con chó là một tay đấm đá

  Để so sánh với anh ta một con chó lai!

  Không có gì ngạc nhiên khi con chó cắn những

  Ai ném đá vào cô ấy một cách vô ích.

  Nhưng nếu ai đó làm bạn với một con chó,

  Con chó phục vụ cái này!

  Nhưng một con chó trung thành là một người bạn tốt

  Phụ thuộc vào bàn tay tốt.

  Hôm nay chúng ta sẽ xem xét làm thế nào để vẽ một con chó theo từng giai đoạn cho trẻ em. Một số biến thể của hình ảnh con chó sẽ được hiển thị cùng một lúc. Bạn sẽ học cách vẽ chó trưởng thành và chó con. Các hướng dẫn rõ ràng và dễ dàng cho trẻ em. Hãy không lãng phí thời gian và bắt đầu ngay lập tức!

  Cách vẽ một con chó cho trẻ em: tùy chọn đầu tiên

  Giai đoạn 4

  Các bàn chân đã có thể được vẽ, một lần nữa rất đơn giản mà không có bất kỳ chi tiết không cần thiết nào. Bây giờ là tóc đuôi ngựa và thế là xong. Xin chúc mừng, bạn vừa học cách vẽ một con chó cưng đơn giản!

  Cách vẽ con chó cho trẻ em: tùy chọn thứ hai

  Cách vẽ chú chó hoạt hình từ Tom và Jerry

  Bạn tuyệt lắm! Bạn có một bản vẽ tuyệt vời!

  Cách vẽ một con chó chăn cừu theo từng giai đoạn cho trẻ em

  Giai đoạn 6

  Vậy là xong, người chăn cừu của bạn đã hoàn toàn sẵn sàng.

  Cách vẽ con chó con bằng bút chì

  Làm thế nào để vẽ một con chó con spaniel cho một đứa trẻ

  Cách vẽ một chú chó con giống chó sục

  --- Bài cũ hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Vẽ Một Con Chó Con
 • Tải Cách Vẽ Chó Dễ Dàng Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Bạn Biết Gì Về Bộ Lông Của Chó Husky?
 • Iá Chó Husky Là Bao Nhiêu?
 • Cách Nuôi Chó Husky Ở Việt Nam. Nuôi Chó Husky Có Khó Không?
 • Tin tức online tv