Top 9 # Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Sáng Tạo Đơn Giản Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Hướng Dẫn Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Bằng Tay Đơn Giản, Sáng Tạo

11 Tháng 07, 2019

Sơ đồ tư duy hay còn gọi Mindmap là một phương pháp để trình bày những ý tưởng bằng hình ảnh, giúp bộ não của con người tiếp cận và ghi nhớ thông tin một cách nhanh chóng.

Một ví dụ về sơ đồ tư duy môn Văn giúp bạn dễ hình dung:

Cách vẽ sơ đồ tư duy đầy sáng tạo và độc đáo

Không khó để vẽ ra một sơ đồ tư duy bằng tay. Tuy nhiên, để có được một sơ đồ tư duy độc đáo và sáng tạo, các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và thực hiện theo 4 bước sau:

Để quá trình vẽ sơ đồ tư duy diễn ra thuận lợi, nhanh chóng; trước tiên bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau: giấy; bút màu (lưu ý càng chuẩn bị bút nhiều màu càng tốt).

+ Bước 3: Tiến hành vẽ thêm các nhánh cấp 2, cấp 3

Thực hiện xong bước 2, tiếp theo bạn cần tìm kiếm các từ khóa phụ cấp 2, cấp 3 (đây là những từ khóa được nối từ các tiêu đề phụ ra, nhằm bổ trợ, làm rõ ý nghĩa cho các tiêu đề phụ.

Nhằm giúp người xem dễ hiểu, dễ ghi nhớ kiến thức, bạn nên kết hợp cùng các màu sắc; các hình ảnh trên sơ đồ tư duy. Điều này sẽ kích thích thị giác và não bộ.

Sơ đồ tư duy được áp dụng nhiều trong học tập giúp học sinh hiểu sâu; nhớ lâu kiến thức. Bên cạnh việc vẽ sơ đồ tư duy bằng tay, bạn cũng có thể vẽ sơ đồ tư duy trên Word hoặc sử dụng các phần mềm đơn giản khác để vẽ.

Hy vọng, thông qua những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ bạn đọc đã biết cách vẽ sơ đồ tư duy. Hiện tại, sơ đồ tư duy cũng đã được ứng dụng trên một số đầu sách tham khảo của CCBook giúp người học có thể dễ dàng tiếp cận và ghi nhớ kiến thức. Để nhận được tư vấn chi tiết, mời bạn đọc liên hệ với chúng tôi theo thông tin cuối bài viết.

Mọi thông tin xin mời liên hệ:

Nguồn: chúng tôi

Top 30 Mẫu Sơ Đồ Tư Duy Đẹp, Đơn Giản, Sáng Tạo, Dễ Thương

Theo những cách học thông minh hiện nay thì sơ đồ tư duy là một phần không thể thiếu trong quá trình học tập. Không chỉ áp dụng trong các môn học thuộc nhức đầu như: Lịch sử, địa lý, văn học, giáo dục công dân, sinh học mà sơ đồ tư duy còn ứng dụng trong các môn khoa học tự nhiên.

Khái niệm sơ đồ tư duy

Đây được coi là một cách tư duy logic vô cùng hợp lí, là một phương tiện nhằm tận dụng tối đa khả năng ghi nhận thông tin cũng như hình ảnh của bộ não.

Phương pháp này sẽ khiến cho một số lượng lớn thông tin của một vấn đề có thể nhanh chóng được ghi nhớ từng chi tiết, tiếp đó được tổng hợp kết hợp với phân tích trực quan chính xác cho ra một dạng của sơ đồ phân nhánh.

Đây là cách làm vô cùng hiệu quả giúp thuận tiện hơn trong việc ghi chép, lại có thể đầy đủ cả thông tin bằng cách dùng những từ ngữ then chốt, có tính trọng tâm và hình ảnh kèm theo.

Nhìn tổng thể sơ đồ tư duy ta có thể thấy được một sự thống nhất về từ ngữ, biểu tượng, màu sắc, sự liên hệ giữa các từ ngữ dữ kiện.

Với một mớ thông tin hỗn độn, nhiều vô số kể thì qua cách phân tích vẽ sơ đồ tư duy mà khiến nó trở nên rõ ràng hơn, không còn là những dữ liệu khô khan mà là sự sinh động trong cách trang trí minh họa.

So với kỹ thuật ghi chép truyền thống thường sẽ dễ bị thiếu sót, hay mất chữ, hoặc thông tin không có sự gắn kết, giờ đây nhờ có MindMap mà đã trở nên tiện dụng, dễ dàng nhận diện, chỉnh sửa kịp thời những lỗi sai tạo nên một thể thống nhất.

Sơ đồ tư duy thường được sử dụng nhiều để hệ thống kiến thức, đặc biệt là trong những ngành nghề cần tư duy như lập trình website.

Để hệ thống kiến thức những học viên mới cũng như các lập trình viên đang làm việc tại công ty Mona Media luôn vẽ ra cho mình những sơ đồ tư duy riêng, liên tục cập nhật những kiến thức mới để hoàn thiện và cải tiến sơ đồ cho phù hợp với những thay đổi của công nghệ.

Phương pháp tạo dựng sơ đồ tư duy hiệu quả

Bước 3: Hãy quan tâm đến màu sắc, tại sao lại là màu sắc? như đã nói ở trên, màu sắc và hình ảnh là yếu tố có tác động mạnh vào não bộ con người. Khi nhìn vào một sơ đồ tư duy thì thường màu sắc sẽ tạo cảm giác rung động cộng hưởng, làm cho ta có cảm giác thích thú và quan sát kĩ hơn

Bước 4: Nối các nhánh chính tới phần trung tâm ( có thể là hình ảnh hoặc tiêu đề của một vấn đề nào đó), tiếp đó là các nhánh ở mức cấp hai, cấp ba với nhánh cấp một và cấp hai,…

Làm như vậy sẽ tạo nên một sự liên kết trong nội dung, giúp ta có thể mở rộng trí tưởng tượng cùng với đó là khả năng tư duy dễ dàng liên tưởng hơn rất nhiều.

Bước 5: Chú ý vẽ nhiều đường cong hơn là đường thẳng, bởi vì sao, vì đường thẳng là hình ảnh mang lại cảm giác vô cùng tẻ nhạt, nó không gợi lên bất kì suy nghĩ gì. Mà thay vào đó những đường nét cong sẽ tạo cảm giác lôi cuốn hơn và có sự chập chùng bất định.

Bước 6: Sử dụng vào sơ đồ tư duy các từ khóa trong mỗi dòng. Lý do là vì khi nhìn vào bản đồ tư duy những từ khóa đó sẽ tạo nên một cảm giác đặc biệt ấn tượng, đem đến khả năng linh hoạt cho bộ não kết nối những phần thông tin đó lại với nhau.

Một từ ngữ đậm nét hay một hình ảnh riêng lẻ sẽ tạo cảm giác ấn tượng gấp bội khi nhìn vào tổng thể, khiến cho ta dễ mường tượng về vấn đề hơn

Bước 7: Chú ý nên dùng những hình ảnh xuyên suốt sơ đồ tư duy. Như đã nói, một đống những từ ngữ sẽ dễ làm ta chán nản, mất hứng thú ngay.

Vì thế vận dụng tính chất của bộ não mà quy về các hình ảnh tiêu biểu tượng trưng cho thông tin nào đó, đây là cách vô cùng hiệu quả. Một hình ảnh được thêm vào cũng đủ hơn cả ngàn chữ sẵn có, nó mang sức hấp dẫn cao trong cách nhìn của con người.

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng phần mềm iMindmap

Bước 1: Cài đặt phần mềm ứng dụng iMindMap: Tải iMindMap

Bước 3: Tại đây bạn hình nền cho Central Idea

Sau đó đặt tên cho Central Idea, chỉnh sử font chữ, kích thước…

Bước 4: Tiếp đến bạn tạo nhánh cho bản đổ (có 2 loại nhánh là nhánh trơn – Branch và nhánh có hộp văn bản đi kèm – Box Branch), tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn các loại nhánh khác nhau.

Bước 5: Sau khi tạo nhánh và chỉnh sửa ta có dạng như sau, bạn có thể tạo thêm các đường viền làm đẹp cho nhánh hoặc chỉnh sửa màu sắc….

Bước 6: Sau khi đã tạo xong các nhanh con bạn tiến hành xuất bản đồ đó ra file ảnh. Bạn chọn

Những mẫu sơ đồ tư duy đẹp và sáng tạo nhất

Sơ Đồ Tư Duy Học Làm Giàu

Sơ Đồ Tư Duy Kỹ Năng

Sơ Đồ Tư Duy Mục Tiêu Học Tập

Sơ Đồ Tư Duy Trí Nhớ

Sơ Đồ Tư Duy về CV bản thân

Sơ đồ tư duy cách sử dụng Minmap

Sơ đồ tư duy chiến lược hành động

Sơ Đồ Tư Duy Tổ Chức Công việc Trong Thời Đại Số

Ứng dụng của sơ đồ tư duy

Trong giảng dạy

Ngày nay với sự đa dạng về thông tin trên trang mạng khiến giáo viên lẫn học sinh gặp không ít khó khăn khi cần phải nghiên cứu về một vấn đề nào đó.

Một công cụ lý tưởng giúp giáo viên có thể tập trung vào các vấn đề cần thiết, quan trọng, từ đó cung cấp cho học sinh một cái nhìn tổng quan đa chiều về vấn đề.

Thay vì ngồi nhìn vào các dòng slide trên powperpoint một cách nhàm chán, thì với ứng dụng này sẽ tạo cảm hứng hơn cho học sinh sinh viên, cũng như tạo động lực cho giáo viên, từ đó hiệu quả bài giảng sẽ càng được tăng dần lên.

Ngoài ra, nhiều giáo viên còn có thể ứng dụng ngay trong các slide giảng của mình bằng cách chèn hình ảnh, sơ đồ tư duy vào. Hoặc cho các học sinh tự tìm hiểu và vận dụng ngay từ bài giảng kết hợp tạo ra những nhánh chính nhánh phụ từ đó bài giảng sẽ càng đạt được chất lượng hiệu quả tốt nhất

Chuẩn bị tài liệu, bài tập phát trên lớp học: Như các hữu ích mang lại trong việc giảng dạy, đây quả thật là công cụ lý tưởng giúp ta có thể thu thập phân phát những tài liệu bài tập trong lớp học một cách cụ thể.

Vì sơ đồ tư duy mang sắc màu, hình ảnh đa dạng, được bố trí một cách trực quan mà sinh viên học sinh sẽ dễ bị thu hút ngay lập tức, làm cho ngay cả những vấn đề rắc rối khó minh họa nhất cũng trở nên dễ hiêu và thú vị hơn

Trong học tập

Vấn đề phải ghi chép một lượng thông tin rất lớn là một điều gây khó khăn cho sinh viên học sinh, thậm chí nhiều bạn chỉ chép cho qua loa không thực sự hiểu rõ vấn đề đang đề cập.

Viêc ứng dụng sơ đồ tư duy giúp các bạn dễ dàng trong việc tóm ý, cũng như ghi nhớ thông tin chỉ bằng cách dùng những từ khóa cần thiêt sau đó liên tưởng trực quan.

Tất cả các thông tin đều hiển hiện đầy đủ trên một trang giấy như một lượng kiến thức khủng mà giờ đây lại trở nên vô cùng bắt mắt và sáng tạo.

Trong các kế hoạch xây dựng bài tiểu luận, thuyết trình thì việc các ý tưởng tuôn trào dường như là vô cùng vô tận.

Để có thể nhanh chóng liệt kê cũng như tổng hợp chúng thì cần phải viết ra nhanh chóng, nhờ sơ đồ tư duy mà ý tưởng sẽ được phân bố rõ ràng, cụ thể mà không bị xao nhãng hay quên mất

Thời buổi công nghệ ngày càng trở nên hiện đại, việc tìm hiểu những thông tin luôn đa dạng trên các trang mạng, báo chí, điện tử,…

Thông tin, dữ liệu thì phong phú vô số kể thế nhưng thường thì chúng ta khó mà có thể ghi nhớ hết được, để hiểu rõ một vấn đề có khi sẽ làm cho ta mất quá nhiều thời gian.

Do đó, một trong những cách hiệu quả giúp cho chúng ta có thể hệ thống cũng như ghi chép những ý quan trọng đó là cách lập sơ đồ tư duy cho vấn đề.

Với một biển những thông tin đa dạng, sẽ có những thứ là cần thiết và cũng có những thứ chỉ lan man để hiểu rõ hơn vấn đề, vì vậy cách để kết nối những thông tin thật sự hữu ích, quan trọng là điều vô cùng cần thiết.

Những thực tập sinh tại Mona Media luôn được hướng dẫn các lập sơ đồ tư duy chuẩn để có thể hệ thống toàn bộ kiến thức, đây là một trong những cách để Mona có thể giúp các thực tập sinh của mình hoàn thiện kỹ năng hơn ngoài việc cho tham gia vào các dự án thực tế.

Quá trình ra đời và phát triển của sơ đồ tư duy

Được biết sơ đồ tư duy là con đẻ của ngài Tony Buzan, là một tác gia, nhà tâm lý học, sinh năm 1942 tại Luân Đôn. Ông là tác giả của hơn 92 đầu sách trong đó hầu hết đều được dịch ra trên 30 thứ tiếng và xuất bản rộng rãi trên 125 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phương pháp sơ đồ tư duy này của ngài đã được áp dụng vào trong các lĩnh vực thông tin, số liệu, mà phải kể đến đó là ngành giáo dục, giúp cho hàng trăm triệu người trên thế giới tiết kiệm được thời gian cũng như có thể ghi nhớ nhanh chóng.

Ưu điểm

Nhìn vào tổng thể sơ đồ sẽ thấy nổi bật rõ những tiêu đề chính, làm cho ta dễ dàng xác định các dữ liệu cần tìm nhanh chóng

Hệ thống các thông tin có sự gắn kết với nhau dẫn ra một ý nghĩa tường tận, những ý càng quan trọng, lưu ý sẽ càng nằm gần ý chính

Thị giác sẽ trở nên nhạy bén với các khái niệm then chốt

Khi cần thiết dễ dàng tìm kiếm thông tin, ôn tập và ghi nhớ cũng trở nên dễ dàng hơn

Nếu thông tin bị thiếu có thể thêm nhánh trực tiếp vào sơ đồ tư duy, nhưng vẫn đảm bảo được tính khách quan dễ nhìn dễ hiểu

Với mỗi một bản đồ sẽ có những màu sắc hay các trình bày khác nhau, từ đó dễ phân biệt trong quá trình làm việc

Có thể tận dụng triển khai trên máy tính bằng các phương pháp nhập liệu máy tính

Nhắc đến thi cử quả là một vấn đề đau đầu, nhức óc của nhiều bạn học sinh sinh viên, khi phải tiêu thụ một khối lượng lớn những thông tin cũng như kiến thức và bài tập. Không kể những bạn siêng năng chép tập vở đầy đủ, thì có những bạn vẫn lơ mơ mặc dù ngày thi cận kề.

Mỗi ngày học dành ra khoảng 5 phút để xây dựng trình bày thêm vào sơ đồ tư duy, và sau đó cứ đến những ngày ôn tập chỉ cần mở ra với một trang gói gọn đầy đủ thông tin cần thiết quả là một cách hiệu quả để ghi nhớ.

Hướng Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đơn Giản Dễ Hiểu

Sơ đồ tư duy là phương pháp, kỹ năng học tập khoa học đang được áp dụng rộng rãi hiện nay. Tuy vậy, để có thể vẽ được một sơ đồ tư duy đúng chuẩn, dễ nhìn, dễ hiểu thì không phải ai cũng biết cách. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện được điều đó.

1. Sơ đồ tư duy là gì?

Sơ đồ tư duy hay còn gọi là Mind Map là phương pháp sắp xếp và trình bày thông tin một cách trực quan nhằm phát huy khả năng ghi nhận hình ảnh của não bộ.

Sơ đồ này là một kĩ thuật để nâng cao hiệu quả ghi chép bằng cách giản lược và tóm gọn ý chính, thường được thể hiện qua từ khóa.

Tổng thể của vấn đề được khoanh vùng hay đánh dấu dưới dạng hình khối trong đó các đối tượng khác thì liên hệ với nhau bằng các đường nối. 

Bên cạnh yếu tố hình ảnh và từ khóa thì Mind Map còn được tô điểm thêm bởi màu sắc sinh động để dễ phân biệt các nhóm thông tin.

Với các cách thức này, các dữ liệu được ghi nhớ và nhìn nhận dễ dàng, nhanh chóng hơn.

2. Cách vẽ Mind Map

2.1. Xác định từ khóa

Theo cách hiểu về sơ đồ tư duy thì nó được hình thành bởi các từ khóa. 

Chỉ với một số từ khóa trọng tâm là bạn đã có thể nắm bắt được tất cả nội dung mà mình muốn ghi nhớ.

Theo như cách học truyền thống được áp dụng khi còn học sinh, để có thể học thuộc một đoạn văn thì bạn thường đọc đi đọc lại nhiều lần để có thể đọc lại nó một cách làu làu.

Tuy vậy nếu bạn để ý kỹ thì bất kỳ một đoạn văn logic nào cũng có các ý chính thường nằm ở đầu đoạn và sau đó được triển khai thành các ý phụ khác ở phía sau.

Do đó, bạn thực ra chỉ cần giữ lại cho mình những từ khóa chính, thường là danh từ, động từ hoặc tính từ để bỏ vào mind map, chứ không phải là cả một câu dài theo đúng chuẩn ngữ pháp.

Chính điều này sẽ giúp bạn nhanh chóng ghi nhớ cũng như liệt kê đầy đủ những đối tượng đang được đề cập mà không lo bỏ sót.

Sau đó dựa vào những bước hoàn thiện sơ đồ tư duy tiếp theo để có thể tự diễn giải những từ khóa đó theo ý hiểu của mình. 

Bạn nên sử dụng một tờ giấy trắng nằm ngang, không có ô ly để có thể tự do triển khai nội dung theo ý mình, không bị gò bó vào các đường kẻ có sẵn.

Chủ đề chính được thể hiện bằng từ khóa sẽ được vẽ ra ở chính giữa của tờ giấy. Từ đó làm cơ sở để phát triển các ý xung quanh.

Chủ đề ‘‘Ánh trăng’’ được ghi ở giữa

2.3. Thêm nhánh vào Mind Map

Đây cũng là một trong những ưu điểm của Mind Map khi bạn không bị hạn chế trong việc thêm các nhánh mới. 

Tiếp tục ví dụ nói trên, để vẽ được mind map thì cần phải thực hiện nhiều bước nhỏ như xác định từ khóa, vẽ nhánh con, kết hợp các yếu tố màu sắc, hình ảnh,…

Mỗi bước nhỏ như vậy lại có thêm các nhánh nhỏ hơn nữa để diễn giải thông tin.

Như vậy từ từ khóa mind map ban đầu, ta có thêm các nhánh con được gắn nhãn ‘‘từ khóa’’, ‘‘nhánh con’’, ‘ ‘‘màu sắc’’, ‘‘hình ảnh’’,…

Bạn có thể gắn nhãn bằng các từ khóa xác định ban đầu ngay trên phía trên của nhánh hoặc đóng khung nhãn ở phía cuối nhánh như cách làm với từ khóa đầu tiên.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các nhánh cong cho Mind Map của bạn sẽ làm tăng thêm yếu tố mềm mại thay vì chỉ dùng những đường thẳng nhàm chán.

Một yếu tố khác giúp tăng thêm phần trực quan cho mind map của bạn đó là lưu ý độ dày, mỏng của các nhánh.

Các nhánh có độ dày khác nhau

Đối với các nhánh chính xuất phát từ ý chính ban đầu, bạn nên sử dụng những đường vẽ dày.

Còn đối với các nhánh phụ nhỏ hơn thì dùng đường mảnh hơn.

Chính độ dày mỏng của các nhánh sẽ giúp sơ đồ tư duy của bạn thể hiện rõ được tính phân cấp giữa các đối tượng.

2.4. Kết hợp màu sắc và hình ảnh 

Khi còn bé, trước khi bắt đầu biết đọc chữ thì màu sắc và hình ảnh thường được trẻ nhận diện trước tiên.

Do đó, một mind map hiệu quả là một sơ đồ kết hợp được nhiều yếu tố kích thích trí não là màu sắc và hình ảnh.

Ví dụ, bạn có thể dùng màu đỏ để nói về những nội dung cần được đặc biệt lưu ý, dùng màu đen để thể hiện những nội dung mang ý nghĩa tiêu cực hay màu xanh để ghi chú lại những điều hay ho bổ ích.

Ngoài ra, thay vì dùng từ khóa thì bạn có thể dùng hình ảnh đơn giản để thể hiện từ khóa đó.

Vẽ hình ảnh có thể mất thời gian hơn đôi chút so với việc ghi chữ thông thường nhưng nó sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn vì đòi hỏi nhiều sự tưởng tượng hơn.

2.5. Các quy tắc vẽ sơ đồ tư duy

Để việc trình bày và ghi chép bằng mind map đạt hiệu quả cao nhất trong mọi tình huống, bạn cần tuân thủ một số quy tắc sau.

2.5.1. Làm liên tục

Đừng dừng lại suy nghĩ quá lâu mà hãy thực hiện liên tục. 

Mục đích chính của sơ đồ tư duy là để ghi nhớ, thể hiện được sự cô đọng. Bạn hiểu được gì là phải ghi ra liền, nếu chần chừ thì có nghĩa là ngay chính bạn cũng chưa nắm rõ được vấn đề.

Việc dừng lại để suy nghĩ chỉ về một vấn đề nào đó sẽ làm rối loạn dòng thời gian của bạn cho những việc cần làm phía sau.

Do đó cần duy trì một nhịp độ thực hiện đều đặn để các ý khi triển khai thể hiện được sự liên tục và liên kết với các ý  trước.

2.5.2. Không cần tẩy xóa

Một mind map mà quá nắn nót và chỉnh chu thì không còn là mind map nữa rồi.

Bởi lẽ nếu bạn dành ra quá nhiều thời gian để trau chuốt từng con chữ cho đúng cho đẹp thì sẽ không  đáp ứng được yêu cầu về thời gian hạn hẹp khi phải nhanh chóng lên thuyết trình hay ghi nhớ thông tin buổi họp.

Nếu ghi sai thì chỉ cần gạch bỏ rồi làm nổi bật ý thay thế là được. 

Việc lưu lại những cái sai như vậy sẽ là minh chứng nhắc nhở bạn không mắc sai lầm nữa.

2.5.3. Viết tất cả những gì mình nghĩ 

Tương tự như việc viết sai, những ý tưởng cho dù có ngớ ngẩn, ngu ngốc đến đâu đi chăng nữa vẫn là một nguồn tham khảo quý báu.

Hãy thoải mái thể hiện những gì bạn nghĩ lên sơ đồ tư duy, chỉ cần trình bày chúng một cách logic và chặt chẽ với những ý tưởng khác là đã thành công rồi.

3. Các loại sơ đồ tuy duy thông dụng 

Ngoài cách vẽ mind map cơ bản có thể áp dụng cho tất cả trường hợp thì cũng có một số loại sơ đồ đặc thù khác cũng hữu ích không kém nếu bạn muốn đi ngay vào trọng tâm.

3.1. Sơ đồ tư duy vòng tròn

Sơ đồ tư duy vòng tròn bao gồm một vòng tròn nhỏ bên trong được bao bởi một vòng tròn lớn bên ngoài.

Sơ đồ vòng tròn

Mind map hình tròn rất thích hợp cho brainstorm ý tưởng sơ khai khi bạn có thể thoải mái liệt kê những cụm từ xuất hiện trong đầu mình.

3.2. Sơ đồ tư duy bong bóng

Ở mind map này, vòng tròn trung tâm xuất hiện với các vòng tròn hoặc bong bóng khác bao quanh.

Sơ đồ bong bóng

Sự khác biệt giữa mô hình bong bóng và mô hình vòng tròn là ở sự phân cụm. 

Ví dụ bong bóng trung tâm là từ khóa động vật thì các bong bóng nhỏ xung quanh sẽ lần lượt có tên là giáp sát, gia cầm, côn trùng,… 

3.3. Sơ đồ tư duy bong bóng kép

Sơ đồ tư duy thứ ba là sự kết hợp của hai bản đồ bong bóng trong một sơ đồ và được gọi là bong bóng kép, hay thường được gọi là biểu đồ Venn. 

Điểm giao nhau giữa các bong bóng chính là các đặc điểm tương đồng của hai chủ thể. 

Các bong bóng còn lại, hướng về hai bên là các bong bóng chỉ ra sự khác biệt của mỗi vòng tròn trung tâm.

Mind map bong bóng kép

Sơ đồ tư duy bong bóng kép rất có ích khi bạn cần đưa ra quyết định nếu phân vân giữa hai giải pháp.

Các điểm bong bóng giao nhau chỉ ra sự tương đồng nên bạn không cần phải suy xét các yếu tố đó nữa.

Cái bạn cần cân nhắc và quan tâm là suy xét các điểm còn lại để thấy được sự khác biệt của từng lựa chọn.

3.4. Sơ đồ tư duy hình cây

Nếu bạn muốn sử dụng sơ đồ tư duy cho việc phân loại và sắp xếp thông tin thì sơ đồ hình cây có thể giúp ích rất nhiều.

Về mặt trực quan, bản đồ cây giống như một cái cây thật với nhiều nhánh. 

Sơ đồ hình cây

Một ứng dụng thực tế của việc sử dụng sơ đồ hình cây là sơ đồ cơ cấu tổ chức của một công ty.

3.5. Sơ đồ tư duy luồng

Sơ đồ tư duy luồng là biểu diễn trực quan về quá trình, tiến trình hoặc tổ hợp các hướng dẫn để hoàn thiện một công việc cụ thể. 

Sau đó, các hình chữ nhật được kết nối tạo thành các bước trong tiến trình hoặc quá trình giải thích của bản đồ. 

Một số hình chữ nhật cũng có thể được thêm vào bên dưới để mô tả bước đó.

Sơ đồ dạng luồng

Công thức nấu ăn cùng thường được trực quan hóa bằng sơ đồ tư duy luồng. 

Bắt đầu từ đầu với các thành phần, sau đó là quá trình từng bước của công thức cho tới hoàn thiện và điền vào mỗi hình chữ nhật liên tiếp nhau.

Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đơn Giản Bằng Phần Mềm Edraw Mind Map

Cách vẽ sơ đồ tư duy đơn giản bằng phần mềm Edraw Mind Map

Edraw Mind Map cho phép người dùng sử dụng máy tính để lưu lại, xây dựng, và chia sẻ ý tưởng của mình với người khác thông qua các biểu mẫu dạng sơ đồ. Thậm chí, phần mềm này còn có thể phác thảo ra những suy nghĩ trong đầu chúng ta một cách khá rõ ràng và chi tiết.

Edraw Mind Map là một trong những chương trình lập sơ đồ tư duy miễn phí được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Với công cụ này, bạn có thể tạo, lưu giữ và chia sẻ bản đồ tư duy của mình một cách dễ dàng và không gặp phải bất cứ vấn đề khó khăn nào.

Lợi ích của việc sử dụng công cụ Edraw Mind Map:

Với nhiều mẫu biểu đồ, cùng khả năng thay đổi màu nền, font chữ, màu chữ, Edraw Mind Map giúp cho những kế hoạch tương lai và bản đồ tư duy của chúng ta trực quan, dễ nhìn và nổi bật hơn. Đặc biệt, phần mềm này còn được kết nối với Microsoft Office nên người dùng có thể dễ dàng chia sẻ ý tưởng của mình với những người khác.

Đặc biệt, Edraw Mind Map hiện đã có phiên bản trên điện thoại di động rất tiện lợi.

Khi khởi chạy chương trình, bạn sẽ được làm quen với môi trường Edraw đặc trưng, bao gồm cửa sổ thư viện ở phía bên trái và bảng vẽ ở phần còn lại. Bên cạnh đó, trên ribbon, bạn sẽ nhìn thấy một trình đơn Mind Map mới.

Các tính năng chính của Edraw Mind Map:

– Tạo sơ đồ tư duy nhanh chóng

– Tích hợp hàng trăm mẫu biểu đồ có sẵn

– Hỗ trợ nhiều trang Mind Map và liên kết.

– Nhiều hiệu ứng, màu sắc, ký tự, biểu tượng có sẵn

– Hỗ trợ nhiều định dạng dữ liệu đầu vào và đầu ra

Cách vẽ sơ đồ tư duy bằng Edraw Mind Map khá thân thiện với người dùng. Chúng ta có thể thực hiện theo 6 bước sau:

Bước 2: Sau khi lựa chọn đã tạo khung sơ đồ tư duy theo ý của bạn:

Bước 4: Chỉnh sửa lại nội dung cho các nhánh chính:

Bước 6: Lựa chọn đường dẫn tới file ảnh cần chèn:

Kết quả đã chèn được ảnh để minh họa cho ý tưởng trung tâm hoặc bạn có thể sử dụng ảnh để thay thế ý tưởng trung tâm:

Ngoài ra nếu bạn muốn thêm nhánh nữa từ ý tưởng cụ thể di chuyển vào ý tưởng kéo tới nhánh con cần thêm:

Kết quả đã tạo thêm liên kết:

Ngoài ra bạn có thể thay đổi kiểu nhánh của sơ đồ tư duy:

Chú ý với sơ đồ tư duy nhánh và nội dung của 1 nhánh nên cùng màu sắc.