Bài Viết Số 2 Lớp 9 Đề 2: Kể Về Một Giấc Mơ Trong Đó Em Được Gặp Lại Người Thân Đã Xa Cách Lâu Ngày

--- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Viết Bài Tập Làm Văn Số 7 Lớp 9
 • Viết Bài Tập Làm Văn Số 3 Lớp 9 Đề 3 Trang 191 Sgk Ngữ Văn 9
 • Soạn Bài Việt Bắc Phần 1 Ngắn Nhất
 • Soạn Văn 8: Chương Trình Địa Phương (Phần Tiếng Việt)
 • Soạn Bài Tức Cảnh Pác Bó Ngữ Văn 8
 • Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 đề 2

  Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 đề 2: Kể về một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày là tài liệu tham khảo môn Ngữ văn lớp 9 hay dành cho thầy cô và các em học sinh tham khảo. Hi vọng 11 bài kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày này giúp các em biết cách làm bài văn tự sự, tránh lạc đề khi viết văn, hoàn thành tốt bài tập làm văn số 2 lớp 9.

  Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 đề 2: Kể về một giấc mơ em gặp lại người thân

  1. Dàn ý Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 đề 2

  1.1 Dàn ý bài viết số 2 lớp 9 đề 2 mẫu 1

  1. Mở bài

  Giới thiệu câu chuyện: có những người tuy xa mặt nhưng vẫn chiếm một phần quan trọng trong lòng. Chính giấc mơ đêm qua đã mang dì em lại gần em hơn sau bao ngày xa cách.

  2. Thân bài

  Sau một ngày học tập mệt mỏi, được đặt lưng lên chiếc giường và có một giấc ngủ ngon lành là điều vô cùng hạnh phúc.

  Bỗng em thấy mình được bố mẹ cho về quê thăm ông bà, cả nhà ăn uống và trò chuyện với nhau vô cùng vui vẻ.

  Tuy sum họp đông vui nhưng trong lòng em vẫn cảm thấy trống trải vì thiếu người dì của em. Dì là người luôn yêu thương em, chăm sóc em như người mẹ vậy. Mấy năm nay, dì đi lấy chồng ở xa rất ít khi về, có năm em không được gặp dì.

  Cả nhà đang trò chuyện vui vẻ bỗng có tiếng xe máy đi vào nhà, giọng nói quen thuộc vang lên, dì từ từ bước vào nhà với nụ cười tươi và ánh mắt hiền hậu.

  Em chạy đến ôm chầm lấy dì, dì xoa đầu em, cảm giác thật ấm áp như đứa con nằm trong lòng mẹ.

  Dì hỏi han em về cuộc sống, học tập, dặn dò em phải biết nghe lời bố mẹ và cố gắng vươn lên. Khi nghe em kể về thành tích học tập của mình, dì thưởng cho em và khen em rất giỏi.

  Hai dì cháu ngồi ôn lại những kỉ niệm ngày xưa khi còn ở chung với ông bà, hồi ấy bố mẹ em đi làm xa, ở nhà dì chăm sóc em, cho em đi chơi và yêu thương em như con của mình. Những khoảnh khắc ấy hiện về rõ mồn một như ngày hôm qua.

  Đang nói chuyện vui vẻ bỗng dì có điện thoại phải về nhà gấp, em chạy theo xe níu dì ở lại, hai hàng nước mắt lưng chòng. Đúng lúc ấy, em bừng tỉnh dậy. Hóa ra đó chỉ là một giấc mơ.

  Ngày hôm sau em kể cho bố mẹ nghe câu chuyện đêm qua nằm mơ thấy dì. Bố mẹ cũng hiểu nỗi nhớ của em và hứa cuối tuần cho em về thăm dì làm em cảm thấy rất vui và háo hức.

  3. Kết bài

  Dù ở gần hay xa nhưng trong tim chúng ta vẫn có hình hài của những người thân quen mà mình yêu quý thì khi gặp lại cảm xúc vẫn đong đầy.

  1.2 Dàn ý Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 đề 2 mẫu 2

  1. Mở bài

  Em đi vào giấc mơ như thế nào? Lúc đó tâm trạng em như thế nào?

  Em gặp lại người thân là ai? Quan hệ với em như thế nào? Cách xa bao lâu? Lí do gì xa cách em lâu thế? Cảm xúc của em khi gặp lại người thân?

  2. Thân bài

  Giới thiệu chung về người thân: Người thân bây giờ ở đâu? Làm gì? Tình huống nào em gặp lại người thân?

  Khi gặp lại quan sát thấy người thân như thế nào? Diện mạo? Hình dáng? Y phục? Cử chỉ? Nét mặt? Động tác? Lời nói… (Chủ yếu tả người và hành động)

  Người thân có những nét gì khác so với lúc trước khi xa không? (So sánh từ hình dáng bên ngoài với tính cách bên trong trước đó và bây giờ?)

  Nhận xét và suy nghĩ của em.

  Nhớ và kể lại những kỉ niệm gắn bó với người thân.

  Em và người thân đã trò chuyện như thế nào? Nói với nhau những gì? (Kể lại sinh động và lồng vào cảm xúc)

  Cuối buổi gặp gỡ những việc gì xảy ra? Cảm xúc của em?

  Cái gì đã đánh thức em dậy? Tâm trạng em như thế nào? Cảm xúc lâu lắng?

  3. Kết bài

  Giấc mơ tan biến trở về hiện thực ấn tượng sâu sắc nhất của em và người thân là gì?

  Cảm xúc của em ra sao, khi nhớ lại cuộc gặp gỡ này?

  Em có cảm nghĩ gì? Sẽ làm gì để người thân vui lông?

  * Gợi ý bổ sung:

  Có thể người thân đã qua đời: (ông, bà, cô….)

  Nhắc nhở em: sống tốt, phấn đấu có tương lại xán lạn hơn.

  Là anh (hoặc chị) chết sớm (do lầm lỗi… hoặc tai nạn…) nhắc nhở em biết suy nghĩ chín chắn để có hành động đúng để người thân vui lông ở cõi hư không.

  2. Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 đề 2

  2.1 Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 đề 2 mẫu 1

  Sau kì thi căng thẳng, lần đầu tiên trong hai tuần qua tôi đi ngủ sớm hơn mười giờ, vốn đã mệt, tôi ngủ ngay lập tức mà không trằn trọc như mọi khi, và giấc mơ cũng đến nhanh như giấc ngủ vậy. Trong mơ, tôi được gặp lại bà nội, người thân thiết mà tôi đã xa cách lâu ngày. Đây thực sự là một giấc mơ đẹp và gây xúc động cho tôi.

  Bà nội tôi đã qua đời được ba năm, cho đến tận bây giờ, tôi vẫn chỉ muốn tin rằng bà chỉ là đã đi đâu đó xa lắm chứ không muốn tin rằng bà mãi mãi rời xa thế gian này. Người ta vẫn hay nói, nếu lòng luôn nghĩ về một người nào đó, trong mơ sẽ gặp được người ấy và sau ba năm, tôi đã có giấc mơ đẹp về bà. Trong mơ, tôi chỉ nhớ rằng mình xuất hiện trong ngôi nhà cũ của bà ở quê, có một mảnh vườn nhỏ bên cạnh bờ sông. Tôi cứ bất giác bước đi theo linh tính qua làn sương mờ đi tiếp vào vườn và như muốn tìm lại tuổi thơ khi tôi chơi đùa ở đây ngày còn bé nhỏ ngây thơ. Tôi cứ thế đi, đi mãi mà tưởng như mảnh vườn nhỏ bé không biết từ lúc nào biến thành mê cung rộng lớn mãi không thấy đường ra. Trong màn sương mù ảo ảnh, đôi chân tôi cứ cất bước và chợt sững lại khi thoáng thấy hình ảnh quen thuộc. Bên gốc cây dừa, hình dáng quen thân thương hiện ra khiến cho trái tim tôi vỡ òa vì vui sướng, đó là bà nội. Vẫn y như ngày nào, bà ngồi dưới gốc dừa khoan thai độ lượng như một bà tiên với giỏ len đan trên tay. Mái tóc bạc phơ của bà càng khiến cho tôi liên tưởng đến những câu chuyện cổ tích mà trước kia bà hay kể. Như chừng thấy tôi, bà ngẩng lên, nở một nụ cười hiền từ như một vị thánh, bà dang hai tay ra như chờ đón tôi vào lòng. Trong lòng tôi bấy giờ chẳng còn điều gì ngoài khao khát được vỗ về chở che của một đứa cháu xa cách bà kính yêu của mình đã lâu. Tôi liền chạy nhanh tới ôm chầm lấy bà để bà che chở, vuốt ve với những dòng nước mắt hạnh phúc. Thấy tôi xúc động, bà vuốt mái tóc tôi:

  – Cháu ngoan, đừng khóc, bà về rồi đây mà.

  Nghe được những lời này, tôi lại càng khó kìm chế trái tim xúc động của mình nhưng rồi cũng quệt nước mắt, ngẩng đầu nhìn bà và cười trong niềm hạnh phúc lấp lánh. Bà vẫn y như ngày còn ở với tôi, hay thích đan len bên gốc dừa và quàng chiếc khăn màu nâu sáng. Vậy là trong lòng bà, bà hỏi tôi về chuyện học tập, về cha, về mẹ, rồi bà lại dặn tôi phải học hành chăm chỉ, nghe lời bố mẹ, lớn lên nhất định phải thành người tốt, nhưng tôi chỉ trả lời qua loa rồi cứ thế cuộn mình trong vòng tay yêu thương của bà mà tận hưởng sự hạnh phúc. Bà ôm tôi thật chặt, âu yếm vuốt ve, hôn vào má, vào trán vào tóc tôi như những ngày tôi còn thơ dại. Chợt tôi nhớ đến những tháng ngày trước đây, bà hay kể chuyện cho tôi nghe và tôi muốn nghe lại giọng kể ấy:

  Đáp lại tôi, bà nở một nụ cười đẹp như bà tiên rồi giọng bà vang lên trong không gian huyền bí của sương mờ và khói bay. Vẫn là giọng kể truyền cảm ngày nào, giống cái ngày còn bé, đã đưa tôi vào những giấc mơ đẹp nhất. Câu chuyện mà bà kể tôi đã nghe không biết bao nhiêu lần nhưng đều không thấy chán, và đặc biệt ngay lúc này đây, tôi còn thấy cả sự thiêng liêng diệu kì trong từng nhịp ngắt của bà, bà ơi, ước gì cháu được mãi nghe bà kể những câu chuyện như vậy trước khi đi vào giấc ngủ!

  Nhưng chưa kịp nghe hết câu chuyện, giọng kể của bà đã đưa tôi về với hiện tại, tôi choàng tỉnh do tiếng chuông đồng hồ báo thức và tôi nhận ra đó chỉ là một giấc mơ. Một giấc mơ đẹp tuyệt vời vì tôi được gặp bà nội.

  Giấc mơ ấy tôi vẫn còn nhớ từng chi tiết nhỏ vì đó là giấc mơ xúc động nhất đời tôi. Giấc mơ làm tôi thêm nhớ bà nhưng cũng đem lại cho tôi động lực trong cuộc sống vì lời hứa với bà sẽ chăm ngoan học giỏi để trở thành người có ích. Và tôi mong mình có thể có thêm nhiều giấc mơ đẹp như vậy nữa!

  2.2 Kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày mẫu 2

  Ông ngoại là người rất thân yêu đối với em. Trong suốt quãng đời thơ ấu của mình, hình ảnh ông là hình ảnh thân thương yêu quý nhất trong tâm trí em. Ông cho em ăn, ru em ngủ, dạy em vẽ nhà, chơi trò chơi với em. Vậy mà giờ đây, ông không còn bên em nữa. ông ra đi trong một chiều chủ nhật thật lặng lẽ. Tuy ông đã mất nhưng em vẫn mong phép lạ xảy ra, ống có thể trở về và em đã gặp lại ông trong một giấc mơ của mình.

  Hôm đó, em học rất mệt nên đi ngủ sớm. Sau khi nhắm mắt lại, em thấy mình chìm sâu vào giấc ngủ. Bỗng trước mắt em hiện ra khu vườn thân thương của nhà ông ngoại. Đúng là khu vườn ấy rồi. Góc vườn là cây khế ngọt ông thường hái cho em ăn. Lá cây vẫn xanh mướt và trên cành xuất hiện những quả khế nho nhỏ, xanh xanh. Còn giữa vườn là cây hồng xiêm là cây mà ông ngoại cưng nhất. Rồi hai cây bưởi mẹ con, chỗ rau ngải cứu mọc sát đất, cả cày liễu lá dài đến cây xoài đang trổ hoa vẫn nguyên như lúc em còn bé, ở dưới quê với ông ngoại. Trong khu vườn này, ông đã cùng em chăm sóc những cây xanh cho chúng lớn, ra hoa, kết quả. ông dạy em biết giá trị khi làm việc, đó là niềm vui, niềm Tự hào khi thấy cây mình bỏ công chăm sóc cho ra những trái ngọt đầu tiên. Nhìn khu vườn, bao nhiêu kỉ niệm với ông ngoại lại ùa về trong tâm trí em. Em thấy nhớ ông quá và đột nhiên em cất tiếng gọi – một tiếng gọi từ trái tim, em gọi thật to: Ông ơi! Bỗng ông từ từ hiện ra. Vì không tin vào mắt mình, em đưa tay lên dụi mắt. Và ông cất tiếng gọi: Chó cún của ông, ông đây mà. Đúng là giọng nói thân thương của ông rồi. Cái giọng nói đã từng mất đi bây giờ lại trở lại bên em. Em chạy thật nhanh ra chỗ ông. Lúc ấy không hiểu sao miệng em thì cười còn mắt lại đầy nước mắt. Em nhào vào lông ông, khóc thật to. Ông xoa đầu em thật nhẹ: Cháu đừng khóc nữa, đừng khóc nữa, ông ở đây mà. Em ngửng mặt lên nhìn ông. Tóc ông vẫn bạc trắng như ngày xưa. Em còn nhớ hồi bé mỗi lần nghịch tóc ông, em lại ngô nghê hỏi: Sao tóc ông trắng thế?

  Tuy ông đã ra đi nhưng cuối cùng em cũng đã hiểu ra, trước khi ông ra đi ông đã để lại cho cháu hai món quà. Món quà của sự trí thức, ông ra đi nhưng cháu vẫn thấy linh hồn ông đang ở bên cháu. Còn món quà nữa đó là khu vườn nhỏ mà ông đã chăm chút khi còn sống. Và em luôn tin rằng: Dù ông không còn nữa nhưng linh hồn ông vẫn sẽ còn hiện diện ngay ở bên cạnh tôi, với vườn cây đầy hoa trái mà ông trồng.

  2.3 Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 mẫu 3

  Cầm đề bài tập làm văn yêu cầu viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 trong tay, tôi thật sự lo lắng vì không biết làm bài tập đó như thế nào. Cô giáo cho đề bài Kể về bà của em và hẹn ngày mai phải nộp. Bà tôi ra đi từ lúc tôi chưa lọt lông mẹ nên bà tôi ra sao, tính tình thế nào, giọng nói ra làm sao,… tôi đều không biết. Cơn gió thổi nhè nhẹ, bầu trời trong xanh, ngồi trước bàn học tôi cứ miên man suy nghĩ đến hình phạt mà bố mẹ sẽ dành cho tôi khi bị điểm kém. Thế rồi, không biết từ lúc nào, tói ngủ thiếp đi mất và có một giấc mơ tuyệt đẹp. Trong mơ, tôi thấy mình được gặp lại bà và được nghe bà kể rất nhiều chuyện mà tôi chưa biết.

  Trong giấc mơ, tôi thấy mình đang ở trong ngôi nhà của bà ngày trước. Tất cả đồ đạc đều gọn gàng, ngăn nắp và sạch sẽ. Ngoài sân có một bóng người gầy gầy, xương xương, lưng cũng đã công thế nhưng dáng vẫn còn nhanh nhẹn lắm. Tôi chạy vội ra sân và không biết đó là ai. Nghe thấy tiếng chân chạy, người đó quay lại. Điều bất ngờ nhất là khi quay người lại, tôi chợt reo lên vui sướng: Bà, bà ơi. Đúng, đó là bà tôi, người bà mà tôi luôn yêu quý cho dù chưa một lần gặp mặt. Tôi chỉ biết bà qua tấm ảnh mà bố cho tôi xem. Bà thấp, nhỏ người, khuôn mặt rạn vết chân chim của bao thời gian vất vả. Đôi mắt đã không còn vẻ sáng ngời mà nó đã trở nên mờ nhoà. Mái tóc bà bạc trắng, được vấn lên gọn gàng. Khi nghe thấy tiếng reo của tôi, bà xoa đầu tôi và bảo: Vào trong nhà đi cháu, ngoài này nắng to lắm., vào đi không lại ốm. Giọng bà mang đậm chất của quê tôi – vùng quê Nam Định nhưng ấm áp lạ lùng. Tôi ngoan ngoãn nghe theo lời bà, chạy vào trong nhà. Một lát sau, bà cũng vào và bảo: Lâu lắm rồi cháu mới về chơi với bà được một hôm nhỉ? Tôi cười và nói: Cháu cũng muốn về lắm nhưng chẳng có thời gian. Bà cười hiền từ, đôi mắt nhìn tôi âu yếm: Cô học cho giỏi rồi sau này bà sẽ lên chơi với cháu thường xuyên hơn. Tôi dựa đầu vào vai bà mà cảm thấy trong lông mình một niềm vui khôn xiết. Giọng bà chợt ngậm ngùi: Thời gian trôi qua nhanh thật, mới ngày nào còn bé tí cứ khóc suốt ngày nhưng được cái nhanh nín. Thế mà bây giờ đã… Bà bỏ lửng câu nói rồi thở dài. Tôi bỗng thầm ước mình có thể bé đi được để bà có thể dẫn đi chơi, được bà mua kẹo cho sau mỗi lần bà đi chợ về. Nước mắt tôi chợt chảy ra giàn giụa. Bà cười, lau nước mắt cho tôi rồi nói: Lớn tướng rồi mà còn khóc nhè như trẻ con thế. Tôi ôm chặt lấy bà mà thấy chưa bao giờ hạnh phúc như lúc này.

  Suốt cả ngày hôm đó, tôi cứ bám lấy bà như cái đuôi. Bà đi xuống bếp tôi cũng di theo, bà ra vườn tôi cũng chẳng rời nửa bước, ngoài vườn, cây cối xum xuê, trĩu trịt quả. Tôi với một quả ổi, gặm thấy ngon hơn những quả ổi mà mẹ mua ở chợ. Bà cười nheo nheo mắt và nói: Cả vườn cây này bà trồng dành cả cho cháu. Người ta cũng tới mấy lần muốn mua hoa quả đấy nhưng bù không muốn vì sợ cháu về lại không có cái gì ăn… Hơn lúc nào hết, tôi cảm nhận được tình yêu thương của bà dành cho tôi. Lúc đó tôi chỉ muôn nói thật to: Bà ơi, cháu yêu bà lắm nhưng lại thấy nghẹn ngào không nói được thành lời. Trong lông tôi, tôi chỉ muốn thời gian ngừng trôi để cho tôi luôn được sống trong sự chở che, yêu thương của bà dành cho tôi. Lúc ăn cơm, bà chẳng ăn mấy, chỉ chăm chăm gắp hết cho tôi. Vừa gắp cho tôi, bà vừa nói: Món này bà biết cháu thích ăn nhất nên bà làm. Ăn nhiều vào cho chóng lớn.

  Tôi ước rằng tuần nào mình cũng được gặp lại bà trong giấc mơ. Những người thân đã xa ta, có thể là xa mãi mãi nhưng họ vẫn luôn hiện hữu bên ta. Dù chỉ là trong những giấc mơ thì ta vẫn luôn cảm thấy hạnh phúc, có một sự động viên, an ủi lớn lao. Bà ơi, bà có nghe thấy cháu nói gì không? Dẫu bà có ở chốn thiên đường hay hư vô cháu vẫn luôn muốn nói rằng: Bà ơi, cháu yêu bà nhiều lắm! Bà sẽ mãi mãi là thiên thần hộ mệnh tuyệt vời và thân thương nhất của cháu!

  2.4 Kể lại một giấc mơ trong đó em được gặp lại người thân đã xa cách lâu ngày mẫu 4

  Những giấc mơ là những phút giây tuyệt vời nhất giúp ta được sống trong những gì mà cuộc sống đời thường không đem lại. Tôi cũng đã mơ rất nhiều, nhưng giấc mơ có thể để lại một giá trị tinh thần to lớn cho tôi chỉ có thể là khi tôi được gặp lại người ông thân yêu của mình. Đó là một giấc mơ thần tiên, tuy ngắn ngủi nhưng đầy xúc động.

  2.5 Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 mẫu 5

  Đã bao giờ bạn tin rằng sau một giấc mơ những điều bạn hằng mong ước bấy lâu nay sẽ biến thành sự thật, y như một câu chuyện cổ tích chưa? Đã có lúc tôi rất tin vào điều đó và rồi lại phải thất vọng. Nhưng tôi luôn nhớ khoảnh khắc mà chỉ giấc mơ kì diệu mới đem đến cho tôi, như vừa mới xảy ra đây thôi.

  Năm tôi học lớp năm, vào Tết năm ấy cũng là lúc ông tôi qua đời. Người ông mà tôi hằng kính yêu đã vĩnh biệt tôi trước khi kịp đón Tết cùng tôi. Tôi buồn bã vô cùng và tự nhủ sẽ không bao giờ tôi được đón một cai tết có ông bên cạnh nữa. Mấy năm sau vào lúc sắp sửa bốc mộ ông tôi và gần đến tết, lông tôi lại bâng khuâng nhớ đến cái tết năm nào. Tôi thắp một nén hương lên bàn thờ ông, hi vọng cháy bỏng được nhìn lại ông bên mâm cơm giao thừa lại bùng lên trong tôi, y như hồi còn nhỏ. Hôm đó là ngày 29 Tết, trước đúng một ngày vào cái năm buồn bã ấy, ông tôi mất. Tôi nghe mẹ đi ngủ sớm để ngày mai còn theo mẹ đi chợ. Lông tôi chộn rộn mãi không sao ngủ được. Mắt tôi nhòa đi.

  Tôi đang nằm trên chính chiếc giường mà ông tôi đã nằm ngày trước. Đến khi mẹ tôi tắt đèn đầu giường, tôi mới thiếp đi.

  Sau khi đi chợ xong, tôi chạy ù té vào phòng quên cả đặt thức ăn vào bếp. Nhìn thấy ông đang đọc sách, tôi mừng lắm. Ông bảo với tôi rằng ông sẽ dẫn tôi đi chợ Tết, chọn một cành đào thật đẹp về cắm trong nhà. Tôi mừng rỡ, tíu tít giục ông đi ngay. Ông vẫn nhớ ý thích của tôi như hồi tôi còn nhỏ. Ông chở tôi trên chiếc xe đạp cọc cạch ông vẫn thường đi. Trên chiếc xe đạp này, đã bao lần ông đèo tôi đến nhà trẻ. Tôi sẽ nhớ mãi những giây phút ấy. Tôi cùng ông đi giữa phố phường, cảm thấy Tết năm nay nhộn nhịp hơn các năm trước. Phố xá đông nghìn nghịt, dường như ai ai cũng muốn ra đường để sắm sửa cho Tết.

  Rồi hai ông cháu cũng đến được chợ hoa ngày Tết. Mới từ đầu vào tôi đã thấy tấp nập bao nhiêu là người, từ những cô gái đến những người phụ nữ lớn tuổi. Phải một lúc lâu sau, ông tôi mới gửi được xe và dẫn tôi đi xem cây cảnh. Chợ hoa ngày Tết mở ra trước mắt tôi vô số loài hoa rực rỡ khoe sắc. Nào là hoa lay-ơn, hoa thược dược, nào hoa cúc, hoa vi-ô-lét. Có những loài hoa tôi chưa biết tên, có những loài hoa tôi không hề biết. Ông tôi vốn là thầy giáo dạy Sinh học nên chỉ cho tôi biết bao nhiêu là hoa thật độc đáo. Vừa nghe ông nói vừa ngắm các loại hoa, tôi bỗng thấy mở mang thêm nhiều điều. Nhiều điều trước đây tôi thờ ơ giờ hiện lên rõ ràng trong trí óc tôi tựa như những bông hoa ngày càng tươi tắn, đầy sức sống hơn. Ông dẫn tôi xem hoa một lúc rồi cùng tôi chọn một cành đào ưng ý. Tôi rất thích cành đào với đầy hoa màu hồng nở rộ. Nhưng ông tôi chỉ chọn một cành đào mới chớm nở vài ba bông hoa, còn lại là biết bao nụ hoa xanh mướt và những lá non. Ông bảo với tôi rằng, tuy bây giờ cành đào không đẹp nhưng chỉ một hai hôm sau Tết đào sẽ nở đầy hoa rất đẹp và lâu tan. Tôi mới vỡ lẽ cành đào ấy bây giờ đây ẩn chứa bao điều đẹp đẽ với tôi và ông trở thành một ông tiên hiểu tất cá những điều tốt đẹp trong cuộc sống.

  Tôi giữ sự ngưỡng mộ ấy như hồi thơ bé, ông như người thầy giáo mở ra cho tôi bao điều lí thú để tôi khám phá. Và ông đã thay mẹ tôi dạy tôi học khi còn tiểu học. Ông cháu tôi ra về. Tôi ngồi sau giữ cành đào còn ông mải miết đạp xe về đến nhà, tôi khoe ngay cánh đào, bà bảo có cành đào nhiều lộc này, Tết năm nay sẽ vui lắm đây. Ông chỉ mỉm cười, nụ cười đồng tình lẫn niềm vui rạng rỡ. Đêm đến, gia đình tôi sum họp quanh mâm cơm giao thừa. Tôi hạnh phúc biết nhường nào bởi có ông tôi bên cạnh, ông không xa tôi nữa. Chỉ còn ba tiếng nữa là đến giao thừa, tôi chỉ mong được sống mãi những giờ phút này, mong thời gian đừng trôi quá nhanh để luôn có tình yêu thương của mọi người trọn vẹn bên tôi. Tôi cũng thầm hứa với bản thân sẽ mãi ngoan ngoãn như hôm nay để ông khỏi phiền lông. Vậy mà sao ngày hôm nay qua thật mau. Đã đến giao thừa rồi. ông vuốt lên mái tóc tôi, bảo tôi ở nhà, ông sẽ hái lộc đầu năm mới cho tôi. Tôi dạ và hứa sẽ thức đợi ông về.

  Ông đi rồi tôi cố thức, nhưng sao cơn buồn ngủ cứ kéo đến, kéo sụp hai mí mắt tôi lại. Tôi thiếp đi lúc nào không biết. Tôi nghe thấy những tiếng gọi rồi tiếng lịch kịch. Tôi mở mát choàng dậy. Bây giờ đã sáng rồi sao? Tôi ngạc nhiên quá. Tôi nháo nhác tìm ông mà không thấy đâu Thật kì lạ, mới lúc trước tôi còn mường tượng bàn tay khẳng khiu ông đặt lên đầu tôi cơ mà. Tôi xem lại lịch, hôm nay là ngày ba mươi Tết. Tôi òa khóc, vậy đó chỉ là một giấc mơ. Giấc mơ quá thực khiến tôi hụt hẫng và buồn rầu. Ông tôi đã ra đi thật chứ không về lại với tôi như tôi tưởng. Tôi nuối tiếc giấc mơ hạnh phúc. Tôi thầm tự hỏi: Liệu trong mơ nếu tôi thức chờ ông, tôi có gặp lại ông không? Nhưng cuộc sống không dừng lại để tôi nuối tiếc, tôi chuẩn bị quần áo đi chợ cùng mẹ. Tôi có kể lại cho mẹ giấc mơ, mẹ chỉ im lặng, chắc tâm trạng mẹ khó có thể nói thành lời.

  Giấc mơ chỉ là sự mong ước tưởng tượng, chuyện cổ tích vẫn là chuyện cổ tích. Tôi sẽ vẫn nuối tiếc nhưng chỉ là nhỏ nhoi thôi. Tôi đã học được nhiều điều từ giấc mơ ấy, học được niềm tin và hi vọng và cả nỗ lực cố gắng cho giấc mơ của chính mình.

  2.6 Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 mẫu 6

  “Một năm mới lại về rồi, mẹ à!” Tôi ngước mắt nhìn lên bầu trời đêm và nghĩ về người mẹ kính yêu. Đã 3 năm kể từ ngày mẹ đi sang nước ngoài rồi. Nhớ lại hồi mẹ còn ở đây, mẹ đều đưa tôi đi chợ hoa và mua sắm vào những ngày năm mới gần kề thế này. Tôi cứ ngồi suy nghĩ mông lung rồi chìm vào giấc ngủ.

  “Hồng ơi!”, tôi nghe thấy có tiếng gọi từ đằng xa. Tôi quay lại thì thấy mình đang đứng giữa khu công viên mà ngày tôi còn bé mẹ thường dắt tôi đến đây chơi. Từ xa bước lại phía tôi là một bóng người mà tôi cảm thấy vừa thân quen, vừa lạ lẫm. “Phải chăng là mẹ?” – Tôi thầm nghĩ bụng. Tôi chạy lại gần để nhìn cho rõ. Ồ! Đúng là mẹ rồi. Lông tôi vô cùng sung sướng và hạnh phúc. Không kìm nổi xúc động, tôi gọi thật to: “Mẹ, mẹ ơi!” rồi tôi chạy đến ôm chầm lấy mẹ. Mẹ cũng dang rộng đôi vông tay bé nhỏ của mình để ôm tôi. Mẹ nghẹn ngào nói: “Hồng! Con của mẹ!” Tôi òa khóc trong giây phút được gặp lại người mẹ kính yêu đã xa cách bao ngày. Đến bây giờ tôi mới có dịp nhìn kĩ mẹ hơn. Mái tóc của mẹ đã điểm vài sợi bạc. Những nếp nhăn của tháng ngày vất vả khó khăn bên xứ người hằn lên bên khóe mắt của mẹ. Chỉ có một điều ở mẹ mà tôi thấy không hề thay đổi, đó chính là nụ cười. Nụ cười của mẹ vẫn thật hiền dịu và đem lại cho tôi cảm giác yên bình, hạnh phúc. Đang mải ngắm nhìn người mẹ hiền dịu đã xa cách bao ngày thì giọng mẹ vang lên khiến tôi hơi giật mình:

  – Mẹ con mình ra ghế đá kia tâm sự đi. Lâu lắm rồi mẹ con mình không được nói chuyện với nhau.

  Tôi gật đầu:

  – Vâng ạ!

  Tôi và mẹ ra hàng ghế đá thân thuộc ngày nào. Mẹ vuốt nhẹ lên mái tóc tôi và hỏi:

  – Dạo này gia đình mình thế nào hả con?

  Tôi liền trả lời:

  – Mọi người vẫn khỏe mẹ à! Ông ngoại thì thỉnh thoảng bị thấp khớp. Còn các bác thì vẫn đi làm đều. Mọi người vẫn nhắc tới mẹ luôn đấy ạ. Ai cũng nhớ mẹ nhiều lắm.

  Mẹ mỉm cười hiền dịu:

  – Ừ! Vậy việc học của con bây giờ sao rồi? Con vẫn giữ ước mơ về sau trở thành phóng viên chứ?

  Tôi nhanh nhảu trả lời:

  Lời nói của mẹ như truyền thêm niềm tin cho tôi:

  2.7 Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 mẫu 7

  Mưa tầm tã, giã thêm cho nát thân xác hoang tàn của một công trình đổ nát hiện vẫn còn đè bẹp vài số phận hẩm hiu. Lực bất tông tâm, mấy anh mấy chú cứu trợ đành chịu buông xuôi trước nhịp vẫy của đôi tay mỗi phút trôi qua yếu dần đi của một con người xui xẻo đang quằn quại, ngột ngạt trong đống sắt thép.

  “Hức… hức…” tiếng nấc xé lông của mẹ, đã một tháng qua, cái bức họa thảm khốc ấy vẫn chưa buông tha cho tâm trí của mẹ. Cứ đến chiều trời vừa chập tối là hình ảnh của cha lại hiện về nhiều hơn, mẹ cứ tự tưởng tượng ra cái cảnh cha vùng vẫy một cách vô vọng, rồi cố cảm nhận cái nỗi đau ấy để mà khóc nấc lên. Rồi lại len lẻn ra chỗ bàn thờ cha, ngồi bên linh cữu cha mà than thở:

  – Anh này, số mình xui thế anh nhỉ? Cũng đúng chứ, người nghèo có cái khổ của người nghèo, cái khổ của người nghèo là “khổ liên miên”- rồi khẽ nấc lên, cái giọng nói mỗi lúc lại thêm nghẹn ngào – hức… anh bỏ con bỏ em mà đi, anh đi được thì anh ráng mà sống cho sướng với ông bà, còn lại nỗi khổ của anh ở nơi này thì em thay anh em gánh… em sẽ gánh tất cả… một mình em gánh…hư…hư…

  Mẹ khiến tôi muốn khóc, tâm trí tôi hỗn loạn và sao sự hỗn loạn cứ sinh sôi nảy nở thêm trong đầu, càng hỗn loạn, không thể chứa được ngần ấy suy nghĩ nữa, tôi cảm thấy…

  Căn nhà này thật ngột ngạt,

  Căn nhà này thật buồn chán, thật rùng rợn.

  Tôi ước mong được rời khỏi đây thật nhanh,

  Rời khỏi mẹ là một người phu nữ nhiều nước mắt và hay than vãn.

  Tôi muốn rời khỏi đây thật nhanh,

  Rời khỏi sự bi quan đó như thể nó sẽ đuổi theo tôi và biến tôi thành một con người đau khổ như mẹ.

  Chạy trốn khỏi đây là điều tôi muốn.

  Trốn đến nơi nào chỉ có mình tôi thôi.

  Tôi còn muốn…

  Đột nhiên xung quanh tôi tất cả đều là màu đen, như thể hai mắt đang nhắm tịt nhưng mà sự thật là nó đang mở to, bốn bề im lặng, tôi tự hỏi mẹ tôi đâu, sao không đi thắp nến đi, cái nệm đâu, không đến được chỗ cái nệm thì làm sao mò được cái quạt tay để quạt cho mát thì mới ngủ được chứ, tôi cứ đinh ninh là cúp điện và theo thói quen thì khi cúp điện cứ mò theo bức tường khi nào đụng phải cái ghế thì rẽ trái và khi nào đụng cái nệm thì cúi xuống và mò xem cái quạt ở đâu, đó là nhiệm vụ của tôi, nhiệm vụ của mẹ là thắp nến và… nhiệm vụ của ba là bất ngờ hét to lên và cố hù cho mẹ và tôi sợ phát khiếp, đó là cái niềm vui của ba khi cúp điện.

  Nhưng không phải vậy, xung quanh tôi không có chút động tĩnh, không có tiếng la thất thanh và đôi bàn tay bất chợt nắm chặt vai tôi của ba cũng không có ánh nến lấp ló, lập lòe của mẹ,

  Tôi đi mãi đi mãi, mò mẫm hai bên nhưng không thấy bất cứ cái ghế nào đụng cái cốp vào chân như thường lệ. Sư khác lạ làm tôi sợ, bất giác nhớ lại câu chuyện ma của Ngọc Ngạn vừa xem hôm rồi, tôi rùng mình, cảm thấy toàn thân muốn rụng rời. Tự nhiên, cái gì đó nắm lấy chân tôi, cái gì lành lạnh, kéo tôi muốn ngã xuống:

  – Á…á…á…! Cứu con với mẹ ơi. Cứu! Cứu con! Cứu con mẹ ơi…

  Tôi cố vùng chạy, tim đập như trống đánh, lúc này thật kinh dị, thật kinh khủng, tôi nhắm mắt lại, cố nghĩ đây chỉ là một giấc mơ, chợt có ánh sáng nhỏ du hành vào nơi tối tăm này, tôi mừng hết lớn, vừa sợ vừa hi vọng. Thế mà ánh sáng đó vô tình cho tôi thấy một hình ảnh kinh khủng nhất trong đời mà tôi chưa từng nhìn thấy cái hình ảnh nào khủng khiếp hơn thế trong suốt thời gian tôi sinh ra đến giờ. “Cái gì đó” nắm chặt chân tôi chính là một bàn tay, bàn tay trầy trụa, có ít máu nhòe ở các vết trầy, mà cái rùng rợn nhất, đó là bàn tay của một người đàn ông mặc cái áo có thêu cái chữ N là chữ kí của mẹ tôi khi may áo cho cha tôi. Thật điên rồ, chưa có chuyện gì điên rồ hơn chuyện này, cha tôi đã chết rồi và cha đẹp trai lắm, còn người đang nằm đây thật ghê rợn, hốc hác, xanh xao, bầm dập, tôi sợ quá, sợ lắm, ước gì có mẹ ở đây với tôi hay nếu có thằng Ù cũng tốt, thằng ấy chả sơ cái gì bao giờ cả, vì thế có thể nó sẽ làm cho tôi hết sợ hãi.

  Nhưng thực tế là tôi chỉ có một mình, tôi thừa nhận là tôi đã ước được ở một mình nhưng một mình ở thế giới giống thế này thì chưa bao giờ tôi nghĩ đến. Bàn tay ấy dần nới lỏng ra và rớt xuống đất. Cha của tôi đây sao? Mười hai năm sống bên cha có lúc yêu cha có lúc giận cha, một tháng không còn cha và đây là giây phút gặp lại thật khó ngờ, khi đã khẳng định được đó là cha của mình, và sau những giây phút hoàng hồn, sợ hãi thì lúc này đây lông tôi nặng nề làm sao, niềm vui đoàn tụ đè nặng lên tất cả những cảm xúc khác, tôi nhìn cha, lúc này đây cha thật yên lặng, cha chẳng nói gì cả, chẳng buồn nói một câu bông đùa, ánh sáng mỗi lúc thêm tỏ hơn, tỏa rộng ra xung quanh cha, ba thanh thép đã rỉ, chắc tại mấy bữa ông trời khóc quá chừng, trên chân phải của cha, một miếng bê tông còn ẩm và lạnh tanh, đè chân cha nát tan, máu loang ra đất, tôi tự hỏi, còn bao nhiêu người đã chịu cảnh như cha? Bỗng tối dần lại, một, hai, ba giọt nước rơi rơi, có hạt rơi rất nhanh, có hạt rơi chậm rãi, có hạt thật nặng và đầy nước, có hạt bé xíu như bụi phấn, chúng nó cứ rơi vô tư như thế, tạo nên một giai điệu thật đẹp đẽ nhưng buồn và rất buồn. Chúng rủ rê cả nước mắt của tôi rơi theo, rớt lên khuôn mặt của cha, khuôn mặt vốn dĩ đang gầy gò và rất xanh. Người ta nói tình phụ tử là một tình cảm thiêng liêng và kì diệu, người ta đúng, tôi có thể nghe tiếng cha thở, và cơ thể cha chuyển động, cha đang sống lại, tôi bắt đầu thấy nghi ngờ sự việc này, nó giống truyện cổ tích và thường chỉ có trong phim, cớ nào lại đến với một con người “chẳng có gì” như tôi? Mọi thứ trở nên mơ hồ, huyền huyền ảo ảo, mờ nhạt và phai nhòa thấy hẳn, bấy giờ, tôi chỉ thấy cha ngồi dậy, và tôi nhớ từng lời cha nói:

  Thật hạnh phúc khi được nghe lại cái điệu cười và lời nói quen thuộc như thế, tôi thấy cha dễ thương quá, và thoáng nghĩ “trên đời này không ai có được cha như cha của mình”, bỗng cha đổi giọng trầm xuống:

  – Con gái, từ nay, có lẽ cuộc đời con sẽ có chút thay đổi đấy, biết không con? Cha sẽ không thể giúp đỡ mẹ được nữa, vì vậy mẹ sẽ rất cơ cực, mẹ sẽ rất mệt, và mẹ sẽ cáu lên! Con thấy mẹ cáu chưa? Ôi cha sợ lắm đấy. Ha ha. Này con, cha thật là buồn vì từ nay sẽ bỏ lỡ rất nhiều chuyện nhưng có một điều cha muốn con nhớ: “sự mất mát dẫn đến một sự khắc phục, sự khắc phục phải đưa đến một sự tốt đẹp hơn, như thế thì sự mất mát ấy mới không vô ích”. Rồi mọi thứ sẽ lại như bình thường, quan trọng là từ đây, ta có tốt lên hay không và ta phải cố gắng làm sao không để xảy ra thêm sự mất mát khác. Từ nay, con phải thay cha an ủi, động viên mẹ này, giúp mẹ những việc mà mẹ vẫn làm, để mẹ có thời gian làm những công việc ba “nhường” lại cho mẹ đó con, nhớ lời cha chưa nào?

  Thật dễ dàng cho tôi trả lời: “Dạ vâng ạ!”

  Và nhanh như thời gian cho một cái xe tải từ trên ngôi nhà hai tầng rớt xuống đất, tôi trở về căn nhà yêu dấu của tôi. Sau bức tường, tiếng mẹ hòa với tiếng nấc: “Sao không bật đèn vậy con gái?”. “A! Mẹ mẹ.”- người tôi lảo đảo, đến ôm me một cái thật chặt, cảm thấy tâm hồn thật bình yên và hạnh phúc. Tôi nói với mẹ:

  – Mẹ này, con yêu mẹ lắm! Mẹ có mệt không con lấy cho li nước?

  Rồi tôi nói với ba “Con cũng yêu ba lắm! Ba yên tâm, con gái ba sẽ làm cho mẹ thật hạnh phúc, con sẽ ngoan hơn bất kì đứa trẻ nào trên đời, con rất buồn đó ba, vì mai này con sẽ không bình thường nữa, con sẽ thành mồ côi, là một đứa vừa nghèo vừa mồ côi, nhưng mà ba ơi, con gái ba sẽ cố gắng, dù điều đó thật khó khăn. “Sự mất mát dẫn đến một sự khắc phục, sự khắc phục phải đưa đến một sự tốt đẹp hơn, như thế thì sự mất mát ấy mới không vô ích”, phải không ba?

  2.8 Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 mẫu 8

  Trong gia đình, người tôi yêu mến và thân thiết nhất chính là anh Hai. Cách đây hai năm, anh Hai tôi vừa tốt nghiệp đại học quân sự đã được điều đến vùng biên giới để công tác. Từ ngày ra đi, anh rất ít khi về thăm nhà, chỉ thỉnh thoảng viết thư cho gia đình. Khi còn ở nhà, anh rất thương yêu tôi. Mỗi tối anh đều kèm tôi học, giúp tôi giải toán thật nhanh. Tình cảm giữa hai anh em tôi vô cùng thắm thiết. Nay anh đi xa, tôi buồn và thấy cô đơn nhiều lắm.

  Ngày mai có bài thi môn toán nên tôi cố gắng giải các đề ôn tập để làm bài thi thật tốt. Tôi đã giải gần hết các bài toán, chỉ còn duy nhất một bài rất khó, tôi suy nghĩ mãi mà không tìm được lời giải. Bây giờ, tôi chỉ ước có anh Hai bên cạnh tôi để giảng bài cho tôi. Trời đã khuya, bài toán khó khiến tôi mệt mỏi và mọi thứ xung quanh tôi mờ dần, mờ dần…

  Bỗng, có tiếng gõ cửa với tiếng gọi quen thuộc: “Nhóc ơi, ra mở cửa cho anh!” A, đó chính là anh Hai! Anh Hai đã về rồi. Tôi nhảy cẫng lên rồi vội mở cửa, đưa anh vào nhà. Anh đặt ba lô xuống đất rồi xoa đầu tôi:

  – Em đang giải toán à? Giỏi quá vậy ta!

  Rồi anh kéo tôi cùng ngồi xuống ghế, hỏi thăm về chuyện học hành của tôi. Tôi hào hứng khoe với anh về những thành tích học tập của mình. Anh nghe xong, cười đắc chí:

  – Thế mới là em của anh chứ!

  Tôi đòi anh kể chuyện những ngày ở biên giới. Anh vui vẻ kể tôi nghe hàng tá chuyện vui của đời quân ngũ. Lúc chăm chú ngồi nghe anh kể, tôi mới để ý thấy rằng da anh tôi đen hơn trước rất nhiều, có lẽ do anh luôn phải dãi nắng dầm sương. Cả người anh trông cũng to lớn, vạm vỡ hơn trước nhờ rèn luyện sức khỏe hằng ngày để khỏe mạnh, đủ sức chống chọi với thời tiết khắc nghiệt vùng biên giới. Nhưng đôi mắt anh vẫn sáng và tinh anh như ngày nào. Anh vẫn nhìn tôi thật dịu dàng và trìu mến.

  – Em hứa sẽ cố gắng học, không làm anh Hai thất vọng đâu. Em phải thật xứng đáng là em gái của một chiến sĩ bộ đội chứ.

  Anh ôm tôi vào lông, vỗ vai tôi rồi đứng lên, đeo ba lô và bước ra cửa. Anh vẫy tay chào:

  – Anh đi đây! Nhiệm vụ đang chờ anh!

  Anh bước ra khỏi cửa. Cánh cửa đóng sầm lại khiến tôi giật mình choàng tỉnh. Ồ, hóa ra đó chỉ là một giấc mơ.

  Dù chỉ gặp được anh Hai trong giấc mơ nhưng tôi vẫn cảm thấy rất vui. Khi tỉnh giấc, tôi cảm thấy khỏe khoắn và đầu óc minh mẫn hẳn lên. Tôi quyết tâm giải bằng được bài toán khó này để không phụ lông mong mỏi của anh tôi. Ngày mai, sau khi thi xong, tôi sẽ viết thư kể cho anh nghe giấc mơ vừa rồi, chắc là anh Hai sẽ vui lắm.

  Trong giấc một giấc mơ, em được gặp lại người thân xa cách đã lâu. Hãy kể lại giấc mơ đó – Bài văn mẫu 9

  Thời gian cứ vô tình trôi, muốn cuốn đi tất cả. và bụi thời gian cứ phủ lên, cứ muốn xóa nhòa kí ức. Không biết sóng gió cuộc đời đánh ta đi về đâu. Trong cuộc đời, bao sự việc xảy ra, bao người bạn mới đến với ta. Và có thể: ta đã lãng quên quá khứ. Nhưng khi ta bỗng chững lại, bỗng gặp lại bản thân ta, khi mọi kí ức bỗng tràn về, ta giật mình, khẽ gọi: bạn.

  “Hẹn gặp cậu trong mơ”- lời tôi thường nói. Nhưng điều ấy chưa bao giờ thành hiện thực. Phải chăng vì tôi đã quá vô tâm, đã tụ tha hóa bản thân, tự thay đổi mình? Nên bà tiên đã đến, vung cây đũa thần, hóa phép nhiệm màu, đi tôi đi tìm tôi, tìm lại kí ức.

  Trong mơ, tôi đứng lặng giữa một cơn phòng lớn, rông thênh thang, thẫm một màu u uất. Tôi mệt mỏi bởi cứ phải lê gót, lê gót giữa bãi cát dài. Biết đâu tâm hồn mình đã hóa thành cát bụi.

  Trong mơ, tôi co người vì lạnh. Lạnh da lạnh thịt, buốt giá tâm can. trong mơ, lông tôi thổn thức, biết đâu là đích đến của cuộc hành trình, biết nơi nao dừng lại?? Tôi buồn, tôi cô đơn, tôi trống rỗng. Tôi đang đi trong căn phòng kín của tâm hồn mình- nơi tôi đã tự chôn vùi kí ức!!

  Trong mơ, bạn xuất hiện. Trong mơ, Sử – bạn của tôi vẫn vậy. Vẫn nước ra ngăm đen vì nắng cháy; vẫn bàn tay khô ráp, đã sẫm lại do nhựa cỏ; vẫn đôi mắt đày tự tin, đầy nghị lực. Và nụ cười vẫn chưa hề nở trên môi tới một lần. Tôi chạy tới, muốn ôm chặt lấy bạn, muốn được bạn trở che. Bạn của tôi – sóng gió cuộc đời không đánh gục được. Bạn của tôi- vẫn mãi như Asin kiên cường.

  Tôi từng là một cô bé hồn nhiên, sống trong vông tay ấm áp của mẹ, của cha. Tôi luôn nghe lời, luôn biết: không được chơi với thằng Sử chăn trâu. Và cứ thế, cứ thấy bạn từ xa, lũ trẻ chúng tôi chạy xa. “Phải “cạch” thằng Sử”. Cuộc đời tôi – phẳng lặng.

  Bạn – một số phận bất hạnh. Bất hạnh ngay từ cái tên: thằng không cha. Bạn bất hạnh vì không phải là dân bản địa, không có ruộng đất. Bạn bất hạnh vì con mắt người đời: “Bố nó chết vì AIDS, anh nó đi tù”. Cuộc đời bạn – đầy bão tố.

  Nhưng bạn hiên ngang đi ra từ bão tố, hiên ngang kéo tôi ra khỏi bàn tay tử thần dưới dông ông Hồng đục đỏ. Tại tôi ham chơi, ham hái hoa rau muống tím biếc mọc sát bờ sông. Tin con bé sém bị chết đuối khi cả vùng ai cũng biết. Còn bạn – vị anh hung thì mãi mãi vô danh.

  Và tôi lần đầu tiên cãi lại lời mama: kết bạn với bạn. Có thể với bạn, tôi chỉ là cơn gió nhẹ. Nhưng với tôi, bạn còn mạnh hơn cả giông tố cuộc đời mình. Bạn đến, tôi nhận ra được nhiều điều. Nhờ có bạn, tôi yêu hơn biết bao điều giản dị quanh mình.

  Quên sao được những buổi chiều lộng gió, nằm giữa một rừng hoa đồng nội, lắng nghe tiếng sáo diều vi vu vi vu. Quên sao được niềm vui khi chạy trên triền đê, khi cỏ may bám đầy áo, và hét to: “Tôi yêu quê tôi”

  Niềm hạnh phúc của cô bé vùng quê Bác Bộ đâu chỉ có vậy. Bạn tối ngày đi làm thuê cho cả làng, quần quật suốt ngày, nhọc nhằn lẫn nhọc nhằn, bạn vẫn không thể hiện chút cảm xúc nào trên nét mặt. Xã cho con trâu, bạn làm bạn với nó. Vậy thôi!! Tôi dậy bạn chữ, dạy bạn làm toán. Nhưng biết không Sử ơi: bạn cũng chính là một người thầy của tôi đó. Cuộc đời bạn là một thiên truyện dài. bạn kể nhiều, nhiều lắm, nhiều hơn rất nhiều tôi có thể nghĩ về cuộc đời của cậu bé 12 tuổi. Bạn rất mong ước có một gia đình. bạn ước được như tôi, mong một lần được cất tiếng gọi mẹ. Nhưng đâu có được. “Đời là vậy. Sóng gió đánh có chọn ai đâu.” Tôi biết được giá trị của đồng tiền; biết thương giọt mồ hôi rơi trên má mẹ, yêu giọt nước mắt cay khóe mi cha hơn, biết cha mẹ phải vất vả như thế nào để nuôi “2 cô vịt giời” khôn lớn. Tôi hối hận vì đã bỏ cơm vì không có con búp bê. Tôi hiểu hơn giá trị của hạnh phúc gia đình. Tôi hối hân, tôi giận mình vì đã trốn học đi chơi, đâu biết đó là ước mơ, là nỗi khao khát lớn của bạn.

  Nhưng đúng thật: “Sóng gió cuộc đời có chọn ai đâu”. Do làm ăn tốt, cả nhà tôi đã rời khỏi miền quê nghèo ấy. Biết tin, bạn chỉ ừ. Và hôm tôi đi, tôi không gặp lại bóng dáng thuở nào. Thời gian trôi, thấm thoắt đã 6 năm, tôi gần như đã quên: mình có một người bạn.

  Trong mơ – bạn gặp tôi. Vẫn vậy. Tôi bỗng ngượng ngùng, bẽn lẽn, xấu hổ… Vẫn cái nhìn ấm áp. Bạn của tôi – Bạn mỉm cười. Và tôi bừng tỉnh.

  Hôm nay, trên chuyến xe này, tôi trở lại quê hương, tìm lại tuổi thơ, tìm lại một người bạn. Và tìm lại một miền kí ức.

  2.9 Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 mẫu 9

  Những ngày đầu mùa đông, trời trở lạnh, em đi ngủ sớm hơn mọi khi. Em nằm bên cạnh bà và được nghe những câu hát mượt mà của ngày xưa bà thường hay hát. Chẳng mấy chốc, giọng hát ngọt ngào ấy đã đưa em chìm sâu vào giấc ngủ. Trong giấc mơ, em thấy ông nội trở về trò chuyện cùng với em.

  Ông nội em năm nay cũng khoảng 70 tuổi nhưng ông đã không còn từ khi em mới bỡ ngỡ bước vào lớp một. Thời gian trôi qua thật nhanh, thấm thoắt cũng đã gần chục năm rồi em không được sống bên cạnh ông, không được nghe giọng nói ồm ồm chứa đựng bao tình thương của ông.

  Em vẫn nhớ như in giấc mơ hôm đó, em thấy ông nội với hình dáng gầy gầy thân quen đi về phía em đang học bài. Em vui sướng chạy ra ôm chầm lấy ông. Đôi bàn tay ấm áp của ông nhẹ nhàng xoa lên đầu em rồi ông dắt em từ bàn học ra chiếc ghế nhỏ ngày xưa hai ông cháu dạy nhau tập đọc đặt ở phòng ngoài. Đã lâu lắm rồi mà nhìn ông vẫn không thay đổi là bao so với trước. Khuôn mặt vấn rạng ngời phúc hậu đã xuất hiện thêm nhiều nếp nhăn. Đôi mắt sâu hơi mờ đi nhưng đôi tai ông vẫn còn tinh lắm. Dường nhu chỉ có mái tóc bạc thêm là thấy rõ vì dấu ấn thời gian.

  Ông hỏi han về tình hình học tập của em có tốt không? Em tự hào kể cho ông nghe về những thành tích mà mình đã đạt được. Nói đến đâu ông cũng gật đầu tỏ vẻ hài lông và khen em đã có tiến bộ hơn ngày trước rất nhiều. Em cảm thấy ông rất vui và hãnh diện vì mình. Song ông vẫn nhắc nhở em phải biết lấy đó làm động lực để mình cố gắng. Ông mong em luôn chăm chỉ học tập, rèn luyện bản thân, không lúc nào được nguôi nhớ công ơn sinh thành và nuôi dưỡng của bố mẹ, thầy cô. Em ngồi im lặng và thấm thía những lời dạy đầy ý nghĩa của ông vào tâm trí. Rồi em hỏi thăm sức khoẻ của ông. Ông nói rằng ông rất khoẻ và luôn nhớ về mọi người. Ông hy vọng rằng em sẽ thay ông chăm sóc bà thật tốt. Em cảm động lắm, không biết nói gì em chỉ biết nhìn ông và gật đầu thay cho câu trả lời của mình. Ngồi nói chuyện được khá lâu, ông kể tiếp cho em nghe nhiều câu chuyện hay mà ngày trước ông vấn thường hay kể. hai ông cháu nói chuyện vui vẻ, giọng nói và tiếng cười ấm áp của ông vang khắp căn nhà bé nhỏ.

  Trời về khuya hơn, màn đêm yên ắng, tĩnh mịch lạ thường. Em hỏi ông hay nói đúng hơn nó là lời trách móc ngây thơ rằng: “Sao ông không thường xuyên về thăm gia đình hay là ông đã quên mọi người? Lần này về ông phải ở đây thật lâu để chơi với chúng cháu”. Ông khẽ nói với em rằng: “Hãy nhớ ông luôn ở bên cạnh mọi người”. Nói xong, ông lẳng lặng bước ra cửa, vì sợ phải xa ông em vội chạy theo nhưng hình ảnh ông cứ xa dần, chỉ thỉnh thoảng ông ngoảnh lại vẫy tay tạm biệt. Em khóc gọi theo ông. Thấy mình khóc, em tỉnh dậy thì ra những gì mình vừa thấy chỉ là mơ. Đó là một giấc mơ mà em không bao giờ quên được.

  Em sẽ luôn ghi nhớ và trân trọng giấc mơ quý giá này. Em tin rằng dù không có thật nhưng mỗi lời nói, cử chỉ ông dành cho em đều là động lực để em vươn lên trong cuộc sống.

  2.10 Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 mẫu 10

  ” À ơi … à ời…”

  Tiếng hát ru ngọt ngào làm tôi tỉnh giấc. Ánh mặt trời không gay gắt nhưng cũng đủ làm tôi bị lóa. Dụi dụi đôi mắt, tôi nhận ra mình đang nằm trước hiên nhà, gối đầu lên đôi chân gầy gầy xương xương quen thuộc. “Là bà nội! Đúng là nội rồi!” -Tôi reo thầm rồi rụt rè ngước mắt lên. Trước mắt tôi là khuôn mặt hiền từ phúc hậu đang nhìn tôi đầy yêu thương trìu mến. Tôi choàng dậy, ôm trầm lấy nội mà nức nở:” Bà ơi! Cháu nhớ bà nhiều lắm”.

  Đôi bàn tay đầy những vết chân chim vuốt ve mái tóc tôi:

  -Cháu gái yêu của bà! Bà cũng rất nhớ con… Chà! Cháu gái của nội đã lớn thế này rồi ư?- Nội vừa nói, vừa đẩy tôi ra, lau nước mắt trên mặt tôi.

  Tôi nhìn nội thật lâu. Vẫn là khuôn mặt hiền từ ấy. Vẫn là ánh mắt đong đầy yêu thương và những nếp đồi mồi trên đôi má, những vết tích của thời gian đời người vội vã qua đi kịp để lại. Mái tóc nội bác trắng như cước. Dường như tóc nội đã bạc đi nhiều hơn thuở tôi còn bé. Vẫn là chiếc áo cánh máu nâu giản dị, chiếc quần vải sờn màu đen đã bạc. Nhưng sao hôm nay tôi thấy nội tôi đẹp đế lạ. Vẫn là những nét đẹp của một người phụ nữ tần tảo một đời vì con vì cháu, nhưng lại được cộng hưởng thêm một điều gì nữa khiến trong mắt tôi nội đẹp như một bà tiên ban phép lạ cứu rỗi những mảnh đời.

  -Để nội ngắm cháu gái của nội một chút nào! Vẫn cái trán bướng như ngày nào! Đôi mắt vẫn tinh nghịch như thuở con còn bé. Mái tóc đã để dài rồi này. Ngày còn nhỏ, cháu cứ đòi cắt tóc mãi thôi, chẳng bao giờ chịu mặc váy và cột tóc hai bên cả.- Nội cười âu yếm vuốt ve lên đôi má tôi- Cháu gái nội đã lớn thật rồi! Ra dáng một cô bé gái đáng yêu rồi!

  – Mấy năm nội vắng nhà, mọi thứ đã thay đổi nhiều quá!-Nội đưa mắt nhìn xung quanh, giọng nói chứa chan điều gì như là tiếc nuối.

  – Vâng ạ! Ba nói sửa sang lại nhà cửa để đón nội về nhà mà! Chiếc giường của nội vẫn ở đó. Nội thấy không?- Nói rồi tôi đưa tay về phía gian nhà trong- Còn nữa, cái chăn ngày trước nỗi vẫn dùng, bây giờ sưởi ấm con và em cu Tí mỗi đêm trời trở gió. Mọi thứ trong nhà vẫn bày trí y chang cách nội thường làm ngày trước. Thật may vì nội đã trở lại với chị em con và ba mẹ. Ba mẹ và em cu Tí khi về nhà chắc sẽ vui lắm!

  Cứ thể tôi ngồi bên cạnh nội, kể cho nội nghe mọi thứ đã xảy ra trong mười năm qua, khi nội vắng nhà. Chuyện ở nhà, chuyện ở trường, tất cả những gì có thể nhớ, tôi đều lần lượt kể tỉ mỉ cho nội nghe. Đôi lúc, có những chỗ tôi chưa nhớ ra, nội lại nhắc tôi. Tôi lấy làm ngạc nhiên lắm. Tôi hỏi nội thì nội nói rằng ở một nơi nào đó, nội vẫn luôn dõi theo ba mẹ và chúng tôi.

  Nhớ ngày còn bé, tôi vừa thường nhổ tóc sâu cho nội vừa nghe nội kể chuyện ngày xửa ngày xưa, những chuyện có thật và những chuyện cổ tích. Tôi bèn nảy ra sáng kiến vừa kể chuyện cho nội nghe vừa nhổ tóc sâu cho nội như ngày nào.

  Mặt trời khuất bóng sau rặng tre, hoàng hôn buông xuống trên con xóm nhỏ. Nội nhắc tôi sắp đến giờ em cu Tí và ba má về nhà và hai bà cháu bắt đầu sửa soạn nấu bữa rồi dọn dẹp nhà cửa. Nếu ngày còn nhỏ, tôi chỉ chạy lăng xăng theo nội từ nhà sang bếp, từ bếp ra vườn thì bây giờ tôi đã có thể giúp nội nhặt rau, quét nhà. Nấu nước, thổi cơm xong, tôi cùng nội cho gà cho lợn ăn, rồi tưới rau, nhặt cỏ vườn. Vừa làm, nội vừa kể cho tôi nghe những chuyện lý thú mà nội đã gặp khi vắng nhà. Xong xuôi, bà cháu tôi đợi đến khi trời tối rồi mà vẫn chưa thấy ba mẹ và em cu Tí về nhà. Bỗng cái Liên ở đầu làng chạy vào hớt hải báo tối nay ba mẹ và cu Tí sẽ đi về muộn, mẹ tôi nhắn nó lúc chiều mà đến giờ nó mới nhớ ra.

  Tôi và nội cùng nhau ăn cơm tối. Đã lâu lắm rồi tôi mới được ăn lại món ăn mình yêu thích. Món canh củ mỡ mẹ tôi cũng nấu rất ngon, nhưng chỉ khi ăn món canh đó do nội làm tôi mới thấy đầy đủ hương vị. Có lẽ đó là một chút vị của tình yêu thương của người bà, một chút hương vị của sự chở che đùm bọc cho đứa cháu gái bé nhỏ, cộng với một chút hương vị của những kinh nghiệm và sự từng trải.

  Sau bữa cơm, tôi nhận phần rửa chén và pha cho nội một chén trà gừng. Hai bà cháu tôi ngồi trước hiên nhà, trong cái gió mát lành của đêm hè, nội nhâm nhi chén trà gừng nóng, vuốt ve mái tóc tôi và lại kể tôi nghe những chuyện ngày xửa ngày xưa như ngày thơ bé… Và cứ thể, tôi đi vào giấc ngủ một cách bình yên và an tâm biết nhường nào!

  -Mai! Dậy đi học đi con! Mặt trời sắp lên cao rồi đó!- Tiếng mẹ gọi làm tôi bừng tỉnh giấc.

  Tôi choàng dậy, chạy từ sân vào bếp rồi lại ra vườn… ” Không có! Nội không có trở về! Thì ra đó chỉ là giấc mơ!” Tôi thầm nghĩ rồi chẳng hiểu sao nước mắt bắt đầu rơi lã chã. Ngồi bệt xuống tán cây nhãn khi xưa nội trồng, tôi bưng mặt khóc thút thít. Gió buổi sớm làm các tán cây xào xạc như gửi lời an ủi của nội tới tôi. Rồi như thực như mơ, tôi khẽ nghe trong tiếng lá ” Mạnh mẽ lên, cháu gái yêu của bà! Bà vẫn luôn dõi theo con! Bà yêu con!”

  Thời gian thấm thoắt tựa thoi đưa. Đã mười năm kể từ ngày nội bỏ tôi ở lại và đi xa mãi mãi. Nội thường nói đời người ai mà chẳng phải trải qua sinh ly tử biệt và luôn nhắc nhở tôi không được buồn hay khóc quá nhiều khi một người mất đi, như vậy họ sẽ không đành lòng mà bước sang thế giới bên kia. Nội thường hay bảo tôi rằng sự sống ở trần gian kết thúc là lúc cuộc sống ở một thế giới khác bắt đầu, một thế giới tốt đẹp hơn và tất cả mọi người đều được hạnh phúc. Tuy vậy, vẫn có những lúc nhớ nội không ngủ được. Nhớ vòng tay nội, nhớ những câu chuyện của nội, nhớ ánh mắt yêu thương trìu mến… Hãy trân trọng những giây phút mà ta có để ở bên và yêu thương gia đình của mình.

  2.11 Viết bài tập làm văn số 2 lớp 9 mẫu 11

  Hiện ra trước mắt tôi là khung cảnh quen thuộc của nhà bà. Ánh nắng chiều vàng vọt rọi lên khoảng trời đầy lá khô và bức tường rêu làm tôi bồi hồi. Ngôi nhà bà ở thật bình yên. Đẩy cánh cửa gỗ, tôi bước. Tôi gần như không thể tin vào mắt mình, bà đang ngồi trên ghế, bàn tay đang đan thoăn thoắt. Hình ảnh bà lúc ấy giống hệt trong bức vẽ của tôi. Vẫn là mái tóc bạc trắng được búi gọn gàng, vẫn là ánh mắt luôn ánh lên tình yêu thương con cháu, vẫn là nụ cười hiền hậu như bà Tiên trong câu chuyện cổ tích bà thường hay kể cho tôi nghe, vẫn là đôi vai gầy guộc nhưng đã gánh cả cuộc đời con cháu. Tôi chạy vội đến bên bà, ôm chầm lấy bà mà nước mắt không ngừng tuôn rơi.

  – Con bé hôm nay lạ nhỉ. Cháu về thăm bà sao không báo bà một tiếng để bà còn chuẩn bị cơm nước – Bà xoa đầu tôi âu yếm

  Tôi cứ ôm chặt lấy bà, hết thơm má, thơm trán rồi lại thơm lên bàn tay gầy guộc, đầy những chấm đồi mồi đã từng nuôi tôi khôn lớn.

  – Chỉ là…chỉ là… cháu nhớ bà quá

  Bà mắng yêu:

  – Bố cô!

  Rồi như sực nhớ ra, tôi liền vội vàng khoe:

  – Bà ơi, hôm nay cháu đã được 10 điểm môn Mỹ Thuật. Bà biết cháu vẽ ai không? Đó chính là bà kính yêu của cháu đấy ạ

  – Cháu bà giỏi lắm, cháu muốn bà thưởng gì cho cháu nào?

  – Chè kho ạ – Tôi hào hứng nói

  Hồi nhỏ, do công việc ba mẹ bận rộn nên tôi về sống với bà ở quê. Cuộc sống nơi đây cũng không dư dả gì nên khác với các bạn thành phố, tôi rất quen thuộc với những món ăn giản dị mà đậm đà hương vị của người Việt. Bà cưng tôi lắm, cái gì cũng chiều. Bà bảo ăn đi, rồi mai sau có đi đến phương trời xa xôi nào cũng nhớ về quê cha đất tổ, dòng dõi tổ tiên. Tôi theo bà xuống bếp, bà bảo tôi lấy từng thanh củi cho vào bếp. Nồi đỗ xanh trên bếp sôi lên rồi dần dần cạn đi. Sau đó bà cẩn thận ước chừng lượng đường sao cho chè đổ ra không quá ngọt cũng không quá nhạt. Bà khuấy đều đường cùng đỗ. Lâu thật lâu, khi nước trong nồi sánh lại, bà mới bảo được rồi. Lúc đầu chè đổ ra còn nóng, tôi phải ăn dè dặt. Đến khi nguội, hai tay hai miếng chè mà như thấy cả cái ngọt thơm tan ra trong miệng. Vị ngọt vừa của đường quyện với vị béo ngậy của đỗ khiến cho tôi ăn năm, sáu miếng liền tù tì mà sao vẫn thấy thòm thèm. Chao ôi, những đĩa chè kho có vị ngọt của đường đỗ lẫn trong niềm háo hức trẻ thơ, khiến cho không có món chè nào ngọt hơn thế, hấp dẫn hơn món ăn của bà.

  Tỉnh dậy, tôi mới biết mình đã mơ. Một giấc mơ thật đẹp và nếu cho tôi được chọn, tôi muốn được ở trong giấc mơ ấy thêm nữa, được đắm chìm trong thế giới cổ tích và bà hiện ra là bà Tiên hiền hậu, nhân từ. Bên tai tôi vẫn còn văng vẳng những lời nói dịu dàng của bà cùng câu hát à ơi mà bà thường ngâm nga ru tôi vào giấc ngủ thuở còn tấm bé. Dù bà đã đi xa nhưng trong lòng tôi tin rằng, dáng hình hiền hậu ấy sẽ mãi luôn bên tôi, dõi theo bước đường mà tôi đi.

  3. Bài viết số 2 lớp 9 đề 1, 3, 4

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tập Làm Văn Số 3 Lớp 9
 • Bài Viết Số 3 Lớp 9 Văn Tự Sự
 • Tưởng Tượng 20 Năm Sau Em Về Thăm Trường Cũ
 • Bài 19. Tiếng Nói Của Văn Nghệ
 • Bài Luận Tiếng Anh 9
 • Soạn Bài Lớp 10: Phong Cách Ngôn Ngữ Sinh Hoạt

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Văn 10: Phong Cách Ngôn Ngữ Sinh Hoạt (Tiếp Theo)
 • Phong Cách Ngôn Ngữ Sinh Hoạt (Tiếp Theo)
 • Soạn Bài Lớp 10: Tấm Cám Soạn Bài Môn Ngữ Văn
 • Soạn Bài Lớp 10: Tấm Cám Soạn Bài Môn Ngữ Văn Lớp 10 Học Kì I
 • Soạn Bài Lớp 10: Truyện An Dương Vương Và Mị Châu
 • Soạn bài môn Ngữ văn lớp 10 học kì I

  Soạn bài: Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt

  được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để tham khảo về khái niệm ngôn ngữ sinh hoạt và các dạng thể hiện của ngôn ngữ sinh hoạt giúp học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 10 chuẩn bị cho bài giảng của học kỳ mới sắp tới đây của mình.

  PHONG CÁCH NGÔN NGỮ SINH HOẠT

  I. KIẾN THỨC CƠ BẢN 1. Về khái niệm ngôn ngữ sinh hoạt

  Ngôn ngữ sinh hoạt là khái niệm chỉ toàn bộ lời ăn tiếng nói hàng ngày mà con người dùng để thông tin, suy nghĩ, trao đổi ý nghĩ, tình cảm với nhau, đáp ứng những nhu cầu tự nhiên trong cuộc sống.

  2. Các dạng thể hiện của ngôn ngữ sinh hoạt

  Dạng nói, gồm các kiểu: đối thoại, độc thoại và đàm thoại (qua các phương tiện nghe nhìn).

  Dạng lời nói bên trong, gồm các kiểu:

  • Độc thoại nội tâm: là tự mình nói với mình nhưng không phát ra thành tiếng.
  • Đối thoại nội tâm: tự tưởng tượng ra một người nào đó đang trò chuyện với mình, đối đáp như một cuộc thoại.
  • Dòng tâm sự: là những suy nghĩ bên trong thành một chuỗi mạch lạc, trong đó có thể có cả đối thoại và độc thoại nội tâm.

  II. RÈN KĨ NĂNG 1. Thể hiện đúng giọng điệu các đoạn ghi chép.

  Chú ý phần gợi ý (trong ngoặc). Để thể hiện được đúng và biểu cảm những đối thoại trong đoạn văn, cần nắm được nội dung của toàn đoạn. Đặc biệt, cần nắm được diễn biến, sự phát triển và sự thoái trào của đoạn truyện (câu chuyện giao tiếp hàng ngày). Lời gọi đầu tiên có tính chất bình thường rồi nó được tăng lên (khi Lan và Hùng gào lên) và bắt đầu giảm xuống khi Hương xuất hiện.

  2. Trong hoạt động giao tiếp, thường người ta nói ra những điều mà mình nghĩ. Nhưng không phải bao giờ suy nghĩ bên trong và lời nói ra cũng đồng nhất với nhau. Suy nghĩ và lời nói không thống nhất xảy ra trong trường hợp người nói chủ động nói ra những điều không thật hay hoàn cảnh nói không cho phép thông tin được nói ra ngay lúc ấy (Bác sĩ nói với bệnh nhân về tình trạng bệnh tật, thông tin về cái chết…). Còn rất nhiều điều khác tác động đến việc người ta có nói thật lòng mình hay không.

  Câu châm ngôn: Hãy uốn lưỡi bảy lần trước khi nói là lời khuyên hãy suy nghĩ kĩ càng trước khi nói ra những điều mà mình mong muốn. Câu châm ngôn còn nhắc nhở ta về cách nói, nghĩa là phải nói như thế nào cho đúng, cho khéo, cho phù hợp với lòng người.

  Có những lời khen nhưng lại khiến người khác không đồng ý. Có những lời góp ý (thậm chí chê bai) mà người khác vẫn bằng lòng. Tất cả những điều ấy có khi không nằm ở phần thông tin mà nằm ở cách nói. Một lời khen vụng về, lộ liễu sẽ có thể khiến người khác phật lòng. Nhưng một lời góp ý chân thành khéo léo lại giúp tình bạn, tình đồng nghiệp… của chúng ta thêm bền chặt. Dân gian ta từng khuyên nhủ và nhắc nhở chúng ta: Lời nói không quan trọng bằng cách nói, của cho không quan trọng bằng cách cho, nghĩa là từ lời nói đến hành vi nói năng còn có một khoảng cách nữa. Lời nói cũng là một nghệ thuật. Chính vì thế mà mới cần “học ăn, học nói, học gói, học mở”.

  3. Về câu ca dao: Lời nói chẳng mất tiền mua

  Lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Vàng thì thử lửa, thử than

  Chuông kêu thử tiếng, người ngoan thử lời.

  Đây là một lời khuyên của nhân dân ta về cách thức nói năng. Lời nói tuy “chẳng mất tiền mua” nhưng không phải cứ nói tùy tiện theo suy nghĩ và theo ý thích. Từ ngữ và ngữ pháp của tiếng Việt ta vô cùng phong phú cũng bởi vậy mà cùng một lời nói có thể có nhiều cách nói khác nhau. Lựa chọn cách nào để nói khiến người nghe được “vừa lòng” là điều ai cũng cần phải lưu tâm. Khi nói, chúng ta phải quan tâm đến hoàn cảnh, đến thứ bậc của mình và người nghe, đến mục đích của cuộc giao tiếp… có như vậy “lời nói” của chúng ta mới đạt được hiệu quả giao tiếp như mong muốn. Tuy nhiên, làm “vừa lòng nhau” cũng phải tùy từng hoàn cảnh. Nếu cứ làm “vừa lòng nhau” một chiều, thì không khác gì những người hay xu nịnh, thích vuốt ve. Lời nói thẳng thường đơn giản và hiệu quả, tuy không phải lúc nào cũng làm vừa lòng của người nghe.

  Về câu ca dao:

  Đây là một kinh nghiệm sống. Trong cuộc sống, có nhiều tiêu chuẩn được đưa ra để đánh giá một con người. Một trong những tiêu chí ấy là lời ăn tiếng nói. Người “ngoan” là người biết ăn nói khiêm nhường, nhã nhặn, biết “kính trên nhường dưới”

  4. Trong đoạn trích từ truyện Bắt sấu rừng U Minh Hạ, ngôn ngữ sinh hoạt được biểu hiện ở dạng lời nói của nhân vật. Lời nói nghệ thuật của nhân vật ở đây thực chất là một hình thức mô phỏng, bắt chước lời thoại tự nhiên những đã được sáng tạo và cải biến. Những “dấu hiệu” của lời nói tự nhiên trong lời của nhân vật là:

  Những yếu tố dư có tính chất đưa đẩy nhằm tạo ra sự sồng sã và thân mật: xong chuyện, gì hết, chẳng qua, ngặt tôi,…

  Những từ ngữ địa phương nhằm tạo ra nét “đặc trưng Nam Bộ” cho tác phẩm như: rượt (đuổi) người, cực (phiền, đau) lòng, phú quới (phú quý)…

  Sự xuất hiện của các yếu tố ngôn ngữ mang phong cách ngôn ngữ sinh hoạt trong đoạn văn này không phải là một sự ngẫu nhiên. Sự xuất hiện ấy rõ ràng có tính chất khắc họa thêm tính cách của nhân vật (sự hoà nhập và mong muốn được tiêu diệt đàn cá sấu hung dữ nhằm bảo vệ sự bình yên của mọi người). Bên cạnh đó sự xuất hiện của các yếu tố ngôn ngữ này (như đã nói) nhằm tạo ra “màu sắc Nam Bộ” cho tác phẩm. Nó là một cách để nhà văn khơi gợi trí tò mò và sự thích thú của người đọc sách.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Lớp 10: Nhàn
 • Soạn Bài Lớp 10: Tam Đại Con Gà
 • Soạn Bài Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày
 • Soạn Bài: Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày
 • Soạn Bài Ngữ Văn Lớp 10: Nhưng Nó Phải Bằng Hai Mày (Truyện Cười)
 • Cách Vẽ Hình Cho Học Sinh Mới Học Môn Hình Học Thcs

  --- Bài mới hơn ---

 • 35+ Mẫu Cửa Lùa Chắc Chắn Và Tính Thẩm Mỹ Cao
 • Bản Vẽ Cửa Lùa Cửa Kính Cường Lực Chi Tiết Để Thi Công Được Hoàn Hảo
 • 5 Bước Làm Cửa Lùa Nhà Vệ Sinh, Toilet…bằng Nhựa Giả Gỗ Abs Hàn Quốc 2021
 • Thấu Kính Hội Tụ Là Gì? Tiêu Cự, Tiêu Điểm, Quang Tâm Và Trục Chính Của Thấu Kính Hội Tụ
 • 6 Hình Xăm Ấn Tượng Nhất Của Các Nhân Vật Trong One Piece
 • 1. Cơ sở lý luận:

  Ta đã biết hướng đổi mới phương pháp dạy học toán hiện nay là tích cực hoá hoạt động học tập của học sinh, khơi dậy và phát triển khả năng tự học, nhằm hình thành cho học sinh tư duy tích cực, độc lập, sáng tạo, nâng cao năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

  Do vậy “phải phát huy tính tích cực tự giác, chủ động sáng tạo của học sinh, phù hợp với đặc điểm của từng lớp học, môn học, bồi dưỡng phương pháp tự học, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tế, tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú học tập cho học sinh”.

  Thông qua giờ học cung cấp cho học sinh tri thức và kinh nghiệm xã hội mà loài người tích luỹ được và góp phần hình thành, phát triển nhân cách cho học sinh. Vì vậy trong giờ học, học sinh càng được tham gia tích cực, chủ động vào các hoạt động học tập thì các phẩm chất và năng lực của cá nhân càng sớm được hình thành, phát triển và hoàn thiện. Học sinh tự tin, năng động, sáng tạo là những phẩm chất rất cần thiết trong cuộc sống hiện tại. Trong giờ học học sinh càng bộc lộ hết khả năng tiếp thu kiến thức của mình, càng giúp cho giáo vi

  MỤC LỤC NỘI DUNG Trang Phần I: ĐẶT VẤN ĐỀ 2 I. Cơ sở khoa học của vấn đề nghiên cứu: 2 1. Cơ sở lý luận: 2 2. Cơ sở thực tiễn 2 II. Mục đích SKKN 3 III. Đối tượng nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu 3 IV. Kế hoạch nghiên cứu 4 Phần II: Nội dung SKKN 4 Phần III: Kết luận và khuyến nghị 7 Phần IV: TÀI LIỆU THAM KHẢO 8 CÁCH VẼ HÌNH CHO HỌC SINH MỚI HỌC MÔN HÌNH HỌC THCS Phần I: ĐẶT VẤN ĐỀ I. Cơ sở khoa học của vấn đề nghiên cứu: 1. Cơ sở lý luận: Ta đã biết hướng đổi mới phương pháp dạy học toán hiện nay là tích cực hoá hoạt động học tập của học sinh, khơi dậy và phát triển khả năng tự học, nhằm hình thành cho học sinh tư duy tích cực, độc lập, sáng tạo, nâng cao năng lực phát hiện và giải quyết vấn đề, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tiễn. Do vậy "phải phát huy tính tích cực tự giác, chủ động sáng tạo của học sinh, phù hợp với đặc điểm của từng lớp học, môn học, bồi dưỡng phương pháp tự học, rèn luyện kỹ năng vận dụng kiến thức vào thực tế, tác động đến tình cảm, đem lại niềm vui, hứng thú học tập cho học sinh". Thông qua giờ học cung cấp cho học sinh tri thức và kinh nghiệm xã hội mà loài người tích luỹ được và góp phần hình thành, phát triển nhân cách cho học sinh. Vì vậy trong giờ học, học sinh càng được tham gia tích cực, chủ động vào các hoạt động học tập thì các phẩm chất và năng lực của cá nhân càng sớm được hình thành, phát triển và hoàn thiện. Học sinh tự tin, năng động, sáng tạo là những phẩm chất rất cần thiết trong cuộc sống hiện tại. Trong giờ học học sinh càng bộc lộ hết khả năng tiếp thu kiến thức của mình, càng giúp cho giáo viên đánh giá chính xác hơn và có kế hoạch bổ sung kiến thức cho học sinh kịp thời. 2. Cơ sở thực tiễn Những giáo viên dạy học toán có hiệu quả chính là những người có thể khuyến khích học sinh học toán được nhiều nhất. Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc dạy học toán, làm cho quá trình này không đạt được hiệu quả cao, trong đó có hai yếu tố quan trọng sau: - Giáo viên không quan tâm đến mức độ chín chắn về nhận thức của học sinh. Không thấy được có những vấn đề là rõ ràng đối với thầy nhưng lại xa lạ đối với trò. - Giáo viên thường bỏ qua tầm quan trọng về nhu cầu của học sinh trong việc sáng tạo kiến thức theo cách hiểu riêng của mình. Vì thế phần lớn giáo viên sa vào quan điểm "dạy học toán chính là việc truyền thụ các kiến thức toán học một cách có hệ thống và chặt chẽ cho học sinh, giúp học sinh rèn luyện kỹ năng giải toán". Trong thời đại khoa học hiện nay quan điểm dạy học toán hoàn toàn trái ngược với quan điểm trên. Nó được miêu tả như sau: - Học sinh được phát triển các cấu trúc toán học phức tạp hơn, trừu tượng hơn và toàn diện hơn những cấu trúc mà họ đang có để có thể giải được nhiều bài toán có ý nghĩa. - Trong giờ học trách nhiệm của học sinh được nâng cao, họ không chỉ là hoàn thành các bài tập, các yêu cầu của giáo viên mà là hiểu nghĩa và trao đổi về những vấn đề toán học. Qua trên cho thấy trong dạy học toán hiện nay vai trò của giáo viên không phải là đọc bài giảng, giảng giải và nỗ lực chuyển tải các kiến thức mà phải là người chủ động tạo ra các tình huống qua đó giúp học sinh tự thiết lập ra các cấu trúc nhận thức cần thiết. Do vậy tôi chọn đề tài này nhằm mục đích tổ chức các hoạt động hình học tạo ra tình huống học tập trong tiết học. II. Mục đích SKKN . Chúng ta hiểu rõ mục đích của việc học tập bộ môn hình học là tạo hứng thú cho học sinh trong học toán nhằm nhận dạng, thể hiện và trên cơ sở đó thao tác với các hình hình học được học, rèn luyện cho học sinh một số kỹ năng vận dụng như hình vẽ, dựng hình, biến đổi hình, so sánh các hình ... Kỹ năng vận dụng kiến thức hình học trong lao động sản xuất và trong đời sống. Đo đạc, ước lượng, tính toán... phát triển năng lực tư duy, trí tưởng tượng không gian cho học sinh. III. Đối tượng nghiên cứu, phạm vi nghiên cứu. Học khối 6, khối 7 Sử dụng đối tất cả các học sinh khi học về môn hình học Nghiên cứu từ năm 2006 - 2007; 2007 - 2008 IV. Kế hoạch nghiên cứu. Thực hiện qua các tiết học hình học. Khi học môn hình học giáo viên phải giới thiệu các dụng cụ học tập để học sinh hiểu được các dụng cụ học tập. Biết khi nào thì sử dụng thước thẳng, khi nào thì sử dụng êke, khi nào thì sử dụng compa... Phần II: Nội dung SKKN Môn hình học là khó tiếp thu đối với học sinh mới làm quen, để đạt được những điều mình mong muốn ở học sinh, học vẽ được hình, diễn đạt bằng lời bài toán hình làm được theo ý muốn của Giáo viên, theo ý kiến chủ quan của tôi như sau: Khi dạy các bài toán về hình học Giáo viên phải giới thiệu các dụng cụ vẽ hình như : Thước thẳng; êke; compa; thước đo độ Thước thẳng: Giúp học sinh biết thế nào là đường thẳng, vẽ đường thẳng phải dùng thước thẳng, vẽ đường thẳng đi qua hai điểm, kiểm tra ba điểm có thẳng hàng hay không ? . Êke : Dùng êke để vẽ góc vuông, dự đoán và kiểm tra tam giác có phải là tam giác vuông không, kiểm tra hai đường thẳng có vông góc không ? . Compa: Dùng để vẽ đường tròn, cung tròn, đường tròn đi qua ba điểm, kiểm tra xem ba điểm có nằm trên một đường tròn không, xác định tâm đường tròn . Thước đo độ: Dùng để đo góc, vẽ góc khi biết số đo của góc, tính và dự đoán số đo góc, vẽ tia phân giác của góc Trong thực tế khi có dụng cụ vẽ hình nhưng học sinh vẫn chưa sử dụng triệt để được các dụng cụ vẽ hình mà phải yêu cầu học sinh kết hợp rất nhiều kỹ năng để vẽ hình, nhưng khi học sinh vẽ hình thì học sinh lại chủ quan, chẳng hạn như vẽ tam giác thì đa số học sinh vẽ tam giác cân, vẽ góc thì đa số vẽ góc vuông, vẽ hình bình hành thì vẽ hình chữ nhật nghĩa là học sinh đã dùng đặc biệt hoá vấn đề để vẽ hình. Qua kinh nghiệm dạy và học tôi có một số ý kiến góp ý như sau: - Phải yêu cầu học sinh học thuộc các khái niệm về hình đã học, ví dụ như : Điểm, Đường thẳng, Đoạn thẳng, Góc, Tam giác, - Phải đưa hình đó vào trong thực tế ở xung quanh chúng ta, ví dụ: Khi nêu khái niệm điểm ta nói địa danh của một huyện coi như là một điểm trên một bản đồ lớn của cả nước, khái niệm tam giác là hình gồm ba điểm điểm A, B, C và ba cạnh AB, AC, BC trong đó ba điểm A, B, C không thẳng hàng thì khi vẽ hình phải yêu cầu học sinh lấy ba điểm bất kỳ rồi nối lại thì được tam giác. - Phải cắt ghép nhiều hình để ghép lại được một hình mô phỏng trong thực tế. Ví dụ1: Yêu cầu vẽ , vẽ trung tuyến AM, phân giác AD. Nhưng khi học sinh vẽ thì lại vẽ cân tại A dẫn đến hai đường AM AD nên bài toán dẫn đến đặc biệt, dẫn đến chứng minh bài toán không tổng quát được. Giáo viên phải yêu cầu học sinh không vẽ tam giác có hai cạnh bằng nhau vì vẽ hai cạnh bằng nhau dẫn đến hình sau: Ví dụ 2: Cho . Các phân giác BM, CN cắt nhau tại I. Vẽ ID AB ( D AB) ; IE BC ( E BC) ; IF AC( F AC). Chứng minh: ID = IE = IF. Nếu học sinh vẽ cân thì dẫn đến hình đặc biệt và dễ chứng minh, còn học sinh vẽ hình tam giác thường thì lại vô cùng khó đối với học sinh mà bài toán thì phải chứng minh tổng quát, do đó khi vẽ hình phải vẽ hình một cách tổng quát. Ví dụ 3: Vẽ góc xOy có số đo bằng 1200 nhưng khi học sinh vẽ hình thì học sinh vẽ góc bằng 600 vì nhìn vào thước là 6001200 dẫn đến bài toán vẽ hình sai, sai này là do học sinh không biết xác định vạch 00 ở bên nào của thước. Ví dụ 4: (Bài tập 13 hình học7 tập 2 trang 60) Cho hình vẽ bên : Chứng minh: a) BE < BC. b) DE < BC Hãy diễn đạt bằng lời bài toán trên : Học sinh rất khó diễn đạt có em thì diễn đạt thế này, em thì diễn đạt thế khác. Phải làm sao cũng một bài toán đó thì phải vẽ được hình như vậy mà phải ít đường nhất là tốt nhất. Tôi có một số ý kiến như sau: Cách 1:Vẽ vuông tại A, E AC nối BE, D AB nối DE. Chứng minh : a) BE < BC. b) DE < BE c) DE < BC. Cách 2: Vẽ ADE vuông tại A, kéo dài AE lấy điểm C, kéo dài AD lấy diểm B, nối BE, BC. Chứng minh: a) BE < BC. b) DE < BE c) DE < BC.. Cách 3: Vẽ ABE , kéo dài AE lấy diểm C, nối BC, D AB nối DE. Chứng minh : a) BE < BC. b) DE < BE c) DE < BC. .. Khi vẽ đường tròn đi qua ba điểm thì để xác định tâm và bán kính rất khó, do đó nên hướng dẫn nếu tam giác bất kỳ thì vẽ đường tròn trước sau đó xác định ba điểm thuộc đường tròn Thông qua cắt ghép ta cỏ thể dự đoán được hình học như bài tổng ba góc của một tam giác bằng 1800 như sau: Hoặc khi dạy bài định lí Py - ta - go ta có thể cho học sinh cắt 8 hình tam giác vuông bằng nhau như SGK toán 7 tập 1 trang 129. Vậy để dạy được một tiết hình học đạt hiệu quả cao thì giáo viên và học sinh phải hoạt động vẽ hình là quan trọng vì qua hình vẽ thì mới giải được. Kết quả thực hiện khi dạy các Năm học Lớp dạy Tổng số HS HS hiểu bài Tỉ lệ 2006 - 2007 7A, 7B, 7C 112 90 80% 2007 - 2008 7A3; 7A4; 7A5 114 96 84% Phần III: Kết luận và khuyến nghị. Khuyến nghị: Gia Nghĩa, ngày 15 tháng 01 năm 2010 Người viết Nguyễn Đình Tú Phần IV: TÀI LIỆU THAM KHẢO Vũ Hữu Bình - Nâng cao và phát triển Toán 7- NXB Giáo Dục - 2003 Bùi Văn Tuyên - Bài tập nâng cao và một số chuyên đề Toán 7- NXB Giáo dục - 2004 Sách giáo khoa Toán 7 - NXB Giáo dục - 2007 Vũ Hữu Bình - Toán bồi dưỡng học sinh lớp 7- NXB Giáo dục - 2004.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Nhìn Vật Lý Trong Khi Vẽ Hình Họa
 • Cách Vẽ Ảnh Của Vật Qua Thấu Kính Phân Kì Cực Hay
 • Bài Tập Thấu Kính Mỏng Dạng Bài Quang Hình Học Thấu Kính
 • Ảnh Của 1 Vật Tạo Bởi Thấu Kính Hội Tụ, Cách Dựng Ảnh Và Đặc Điểm Của Ảnh
 • Kinh Nghiệm Mở Cửa Hàng Thời Trang Thiết Kế Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Vẽ Ảnh Của Vật Qua Thấu Kính Phân Kì Cực Hay

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Nhìn Vật Lý Trong Khi Vẽ Hình Họa
 • Cách Vẽ Hình Cho Học Sinh Mới Học Môn Hình Học Thcs
 • 35+ Mẫu Cửa Lùa Chắc Chắn Và Tính Thẩm Mỹ Cao
 • Bản Vẽ Cửa Lùa Cửa Kính Cường Lực Chi Tiết Để Thi Công Được Hoàn Hảo
 • 5 Bước Làm Cửa Lùa Nhà Vệ Sinh, Toilet…bằng Nhựa Giả Gỗ Abs Hàn Quốc 2021
 • Cách vẽ ảnh của vật qua thấu kính phân kì cực hay

  Phương pháp giải:

  Học sinh cần nắm được kiến thức về đường truyền 3 tia sáng đặc biệt qua thấu kính phân kì, cách dựng ảnh một vật qua thấu kính phân kì.

  1. Đường truyền của hai tia sáng đặc biệt qua thấu kính phân kì:

  (1: : Tia tới song song với trục chính thì tia ló kéo dài đi qua tiêu điểm.

  (2: : Tia tới đến quang tâm thì tia ló tiếp tục truyền thẳng theo phương của tia tới.

  (3: : Tia tới đi qua tiêu điểm thì tia ló song song với trục chính (tia này đặc biệt khác với thấu kính hội tụ:

  2. Ảnh của vật tạo bởi thấu kính phân kì:

  – Vật sáng đặt ở mọi vị trí trước thấu kính phân kì luôn cho ảnh ảo, cùng chiều, nhỏ hơn vật và luôn nằm trong khoảng tiêu cự của thấu kính.

  – Vật đặt rất xa thấu kính, ảnh ảo của vật có vị trí cách thấu kính một khoảng bằng tiêu cự.

  – Nếu đưa vật ra xa thấu kính nhưng theo phương song song với trục chính thì ảnh nhỏ dần và xa thấu kính dần.

  – Vật đặt sát thấu kính cho ảnh ảo bằng vật.

  Ví dụ minh họa

  Ví dụ 1.

  Tia tới SI song song với trục chính của thấu kính phân kỳ cho tia ló

  A. đi qua tiêu điểm của thấu kính.

  B. song song với trục chính của thấu kính.

  C. cắt trục chính của thấu kính tại quang tâm O.

  D. có đường kéo dài đi qua tiêu điểm.

  Hướng dẫn giải:

  Đáp án: D

  Tia tới song song với trục chính của thấu kính phân kì thì tia ló kéo dài đi qua tiêu điểm.

  Ví dụ 2.

  A. ảnh ảo, ngược chiều với vật và nhỏ hơn vật.

  B. ảnh ảo, cùng chiều với vật và nhỏ hơn vật.

  C. ảnh ảo, ngược chiều với vật và lớn hơn vật.

  D. ảnh thật, cùng chiều và lớn hơn vật.

  Hướng dẫn giải:

  Đáp án: B

  Vì vật sáng đặt ở mọi vị trí trước thấu kính phân kì luôn cho ảnh ảo, cùng chiều, nhỏ hơn vật và luôn nằm trong khoảng tiêu cự của thấu kính. Nên ảnh A’B’ là ảnh ảo, cùng chiều với vật và nhỏ hơn vật.

  Ví dụ 3.

  Một tia sáng chiếu đến thấu kính phân kì. Tia sáng có phương song song trục chính của thấu kính, tia ló có đường kéo dài cắt trục chính tại một điểm cách quang tâm O của thấu kính 12cm. Tiêu cự của thấu kính này là bao nhiêu? Hãy giải thích.

  Hướng dẫn giải:

  Tiêu cự của thấu kính là 12cm

  Vì tia tới song song với trục chính thì đường kéo dài của tia ló sẽ cắt trục chính của thấu kính tại tiêu điểm F của thấu kính. Do đó OF = 12cm.

  Bài tập trắc nghiệm tự luyện

  Câu 1. Để có tia ló song song với trục chính của một thấu kính phân kỳ thì

  A. tia tới song song trục chính.

  B. tia tới đi qua tiêu điểm cùng phía với tia tới so với thấu kính.

  C. tia tới có phần kéo dài qua tiêu điểm khác phía với tia tới so với thấu kính.

  D. tia tới đi qua quang tâm O của thấu kính.

  Đáp án: C

  Câu 2. Khi đặt một trang sách trước một thấu kính phân kỳ thì

  A. ảnh của dòng chữ nhỏ hơn dòng chữ thật trên sách.

  B. ảnh của dòng chữ bằng dòng chữ thật trên sách.

  C. ảnh của dòng chữ lớn hơn dòng chữ thật trên sách.

  D. ảnh của dòng chữ có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn dòng chữ thật trên sách.

  Câu 3. Đối với thấu kính phân kỳ, khi vật đặt rất xa thấu kính thì ảnh của vật tạo bởi thấu kính

  A. ở tại quang tâm.

  B. ở cách thấu kính một khoảng bằng tiêu cự.

  C. ở khác phía so với vật.

  D. ở chính giữa tiêu điểm và quang tâm của thấu kính

  Câu 4. Ảnh ảo của một vật tạo bởi thấu kính phân kỳ và thấu kính hội tụ giống nhau ở chỗ

  A. đều lớn hơn vật.

  B. đều nhỏ hơn vật.

  C. đều ngược chiều với vật.

  D. đều cùng chiều với vật.

  Câu 5. Vật sáng AB được đặt vuông góc với trục chính tại tiêu điểm của một thấu kính phân kỳ có tiêu cự f. Nếu dịch chuyển vật lại gần thấu kính thì ảnh ảo của vật sẽ

  A. càng lớn và càng xa thấu kính.

  B. càng lớn và càng gần thấu kính.

  C. càng nhỏ và càng gần thấu kính.

  D. càng nhỏ và càng xa thấu kính.

  Câu 6. Một tia tới song song với trục chính của thấu kính phân kì. Em hãy vẽ tia ló qua thấu kính phân kì.

  Câu 7. Nếu đưa một vật ra rất xa thấu kính phân kỳ, theo phương song song với trục chính thì ảnh của vật thay đổi như thế nào?

  Câu 8. Nếu đưa một vật ra rất xa thấu kính phân kỳ, theo phương song song với trục chính thì ảnh của vật thay đổi như thế nào?

  Minh có một thấu kính, nhưng Minh không biết đây là thấu kính hội tụ hay phân kì. Để xác định xem thấu kính này là loại gì thì Minh chiếu một tia sáng tới thấu kính. Tia tới và tia ló ra khỏi thấu kính như trên hình vẽ. Theo em đây là thấu kính loại gì? Em hãy giải thích tại sao?

  Câu 9. Vật AB đặt trước một thấu kính cho ảnh A’B’, ảnh và vật nằm về cùng một phía đối với thấu kính. Như vậy đã đủ điều kiện để khẳng định đây là thấu kính phân kì chưa? Nếu chưa thì phải thêm điều kiện để khẳng định thấu kính đó là thấu kính phân kì?

  Minh có một thấu kính, nhưng Minh không biết đây là thấu kính hội tụ hay phân kì. Để xác định xem thấu kính này là loại gì thì Minh chiếu một tia sáng tới thấu kính. Tia tới và tia ló ra khỏi thấu kính như trên hình vẽ. Theo em đây là thấu kính loại gì? Em hãy giải thích tại sao?

  Câu 10. Vật sáng AB đặt trước một thấu kính phân kì như trên hình vẽ. Hãy vẽ ảnh của AB qua thấu kính phân kì và nêu đặc điểm của ảnh.

  Minh có một thấu kính, nhưng Minh không biết đây là thấu kính hội tụ hay phân kì. Để xác định xem thấu kính này là loại gì thì Minh chiếu một tia sáng tới thấu kính. Tia tới và tia ló ra khỏi thấu kính như trên hình vẽ. Theo em đây là thấu kính loại gì? Em hãy giải thích tại sao?

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: chúng tôi

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  Loạt bài Lý thuyết – Bài tập Vật Lý 9 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình Vật Lý lớp 9.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tập Thấu Kính Mỏng Dạng Bài Quang Hình Học Thấu Kính
 • Ảnh Của 1 Vật Tạo Bởi Thấu Kính Hội Tụ, Cách Dựng Ảnh Và Đặc Điểm Của Ảnh
 • Kinh Nghiệm Mở Cửa Hàng Thời Trang Thiết Kế Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Thiết Kế Thi Công Shop, Cửa Hàng, Showroom Thế Nào Mới Hút Khách?
 • Bài 6. Thực Hành: Quan Sát Và Vẽ Ảnh Của Một Vật Tạo Bởi Gương Phẳng
 • Cách Giải Bài Tập Về Lực Ma Sát Cực Hay.

  --- Bài mới hơn ---

 • Ma Trận Space Phân Tích Môi Trường Và Cạnh Tranh Của Doanh Nghiệp
 • Quản Trị Chiến Lược (P15: Phân Tích Chiến Lược
 • Lịch Sử Thú Vị Về Manocanh
 • Tài Liệu Đề Cương Manocanh
 • Bí Ẩn Về Manơcanh Chân Thật Rợn Người Của Cửa Hàng Áo Cưới, Bị Đồn Là Xác Ướp
 • Học sinh cần nắm được kiến thức về lực ma sát, ba loại lực ma sát

  1. Lực ma sát

  – Lực ma sát là lực xuất hiện giữa bề mặt tiếp xúc của hai vật. Lực ma sát phụ thuộc vào độ lớn của áp lực, bề mặt tiếp xúc

  – Có ba loại lực ma sát: ma sát trượt, ma sát nghỉ, ma sát lăn

  2. Lực ma sát trượt

  – Lực ma sát trượt sinh ra khi một vật trượt trên bề mặt vủa vật khác.

  Ví dụ: Lực ma sát trượt xuất hiện khi hãm chuyển động của người trượt patanh hay mài nhẵn bóng các mặt kim loại.

  3. Lực ma sát lăn

  – Lực ma sát lăn sinh ra khi một lăn trên bề mặt của vật khác.

  Ví dụ: Ôtô đang chạy tắt máy, hay cánh quạt trần đang quay thì bị mất điện… sẽ chuyển động chậm dần rồi dừng lại là do có sự xuất hiện của lực ma sát lắn.

  Chú ý: Cường độ lực ma sát lăn nhỏ hơn của lực ma sát trượt rất nhiều lần.

  4. Lúc ma sát nghỉ

  – Lực ma sát nghỉ giữ cho vật không trượt khi bị vật bị tác dụng của lực khác.

  Ví dụ: người và một số động vật có thể đi lại được hoặc cầm nắm được các vật nặng là nhờ có sự xuất hiện của lực ma sát nghỉ.

  B. Ví dụ minh họa

  Ví dụ 1: Lực nào sau đây không phải là lực ma sát?

  A. Lực xuất hiện khi bánh xe trượt trên mặt đường

  B. Lực xuất hiện khi lốp xe đạp lăn trên mặt đường

  C. Lực của dây cung tác dụng lên mũi tên khi bắn

  D. Lực xuất hiện khi các chi tiết máy cọ xát với nhau.

  Lời giải: Đáp án: C

  Lực của dây cung tác dụng lên mũi tên khi bắn là lực đàn hồi. Các lực còn lại là lực ma sát.

  Ví dụ 2: Một ô tô đang chuyển động trên mặt đường, lực tương tác giữa bánh xe với mặt đường là:

  A. ma sát lăn

  B. ma sát trượt

  C. ma sát nghỉ

  D. lực quán tính

  Lời giải: Đáp án: A

  Lực ma sát lăn sinh ra khi một vật lăn trên bề mặt của vật khác. Bánh xe lăn trên mặt đường nên lực tương tác giữa bánh xe và mặt đường là lực ma sát lăn.

  Ví dụ 3: Khi xe đang chuyển động, muốn xe đứng lại, người ta dùng phanh xe để:

  A. tăng ma sát trượt

  B. tăng ma sát lăn

  C. tăng ma sát nghỉ

  D. tăng quán tính

  Lời giải: Đáp án: A

  Ta có:

  + Lực ma sát trượt sinh ra khi một vật trượt trên bề mặt của vật khác.

  + Lực ma sát lăn sinh ra khi một vật lăn trên bề mặt của vật khác.

  + Lực ma sát nghỉ giữ cho vật không trượt khi vật chịu tác dụng của vật khác.

  ⇒ Khi xe đang chuyển động, muốn xe đứng lại, người ta dùng phanh xe để tăng ma sát trượt giữa má phanh và bánh xe làm xe dừng lại

  C. Bài tập vận dụng

  A. Lực xuất hiện khi lò xo bị biến dạng.

  B. Lực xuất hiện khi lốp xe trượt trên mặt đường.

  C. Lực xuất hiện làm mòn đế giầy.

  D. Lực xuất hiện giữa dây cuaroa với bánh xe truyền chuyển động.

  Câu 2: Trường hợp nào sau đây xuất hiện lực ma sát trượt:

  A. Viên bi lăn mặt đất

  B. Khi viết phấn trên bảng

  C. Bánh xe đạp khi xe chạy trên đường

  D. Trục ổ bi ở quạt trần

  A. Ma sát giữa má phanh và vành bánh xe khi phanh xe

  B. Ma sát khi đánh diêm

  C. Ma sát tay cầm quả bóng

  D. Ma sát giữa bánh xe với mặt đường

  A. Quả dừa rơi từ trên cao xuống

  B. Kéo trượt cái bàn trên sàn nhà

  C. Chuyển động của cành cây khi gió thổi

  D. Chiếc ô tô nằm yên trên mặt đường dốc

  Câu 5: Cách nào sau đây làm giảm được ma sát nhiều nhất?

  A. Vừa tăng độ nhám vừa tăng diện tích của bề mặt tiếp xúc

  B. Tăng độ nhẵn giữa các bề mặt tiếp xúc

  C. Tăng độ nhám giữa các bề mặt tiếp xúc

  D. Tăng diện tích bề mặt tiếp xúc

  Câu 6: Khi ta cầm bút để viết, lực nào giúp chiếc bút không trượt khỏi tay?

  Câu 7: Trong cuộc sống có rất nhiều trường hợp lực ma sát xuất hiện giữa các vật là có lợi. Hãy kể 3 ví dụ lực ma sát có lợi? và chỉ rõ đó là loại lực ma sát gì?

  Câu 8: Móc lực kế vào vật nặng đặt trên mặt bàn rồi kéo từ từ lực kế theo phương ngang. Ta thấy vật nặng vẫn nằm im và lực kế chỉ 100N. Khi đó có xuất hiện lực ma sát không? Nếu có thì lực ma sát xuất hiện là lực gì? Độ lớn là bao nhiêu?

  Câu 9: Một đoàn tàu đang giảm tốc độ khi vào ga, biết lực kéo của đầu máy là 20000N. Em có nhận xét gì về độ lớn của lực ma sát khi đó?

  Câu 10: Một xe máy chuyển động thẳng đều, lực kéo của động cơ là 500N. Độ lớn của lực ma sát là bao nhiêu?

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k7: chúng tôi

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  Loạt bài Lý thuyết – Bài tập Vật Lý 8 có đáp án của chúng tôi được biên soạn bám sát nội dung chương trình Vật Lý lớp 8.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Tính Lực Ma Sát, Hệ Số Ma Sát Hay, Chi Tiết
 • Công Thức Tính Lực Ma Sát
 • Lực Ma Sát Trượt, Lực Ma Sát Nghỉ, Lực Ma Sát Lăn
 • Lực Ma Sát Công Thức Cách Tính, Lực Ma Sát Trượt, Ma Sát Lăn, Ma Sát Nghỉ Và Bài Tập
 • Mách Bạn Cách Tạo Má Lúm Đồng Tiền Tại Nhà Đẹp Tự Nhiên
 • Cách Vẽ Chân Dung Người ( Arc Hà Nội )

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Chân Dung Người. Trung Tâm Đào Tạo Âm Nhạc
 • Dạy Vẽ Chân Dung Người, Cách Vẽ Chân Dung Người
 • Vẽ Chân Dung Sưu Tầm 2
 • 5 Kiểu Vẽ Tranh Chân Dung Phổ Biến Nhất Hiện Nay
 • “chân Dung Bác Hồ” Đạt Giải Nhất Cuộc Thi Vẽ “bác Hồ Của Chúng Em”
 • Vẽ chân dung là bộ môn mỹ thuật mà được rất nhiều người quan tâm. ngày nay hội họa chì đang là xu thế được ưa chuộng .

  Ngoài ra các bạn học sinh còn học môn vẽ chân dung để luyện thi vào các trường đại học nổi tiếng.

  1/ Dựng hình tổng thể :

  Đồ dụng chuẩn bị :

  -Bút chì 2b, 4b, 6b 9 sử dụng 3 cây chì dành cho những bạn vẽ kém tay để dễ sử dụng sắc độ chì ) . Đối với những bạn vẽ tốt thì chỉ cần 1 cây chì 5B là đủ

  – Tẩy chì đen bản mỏng 4B

  – bang dính giấy dán mép bảng vẽ . Chúng ta có thể vẽ được rồi .

  * Cách dựng hình giống như các bạn vẽ đầu tượng

  Sử dụng bút chì để đo các tỷ lệ sau :

  Khoảng cách từ cằm đến mũi

  Khoảng cách từ mũi đến chân mày

  Khoảng cách từ chân mày lên đỉnh trán.

  Tất cả 4 khoảng tỷ lệ này ta chia đều theo tỷ lệ vàng của khuôn mặt người là bằng nhau. Sau khi chia được các tỷ lệ trục chính chiều ngang, ta chia tiếp các trục nhỏ ở trục chính để tìm vị trí miệng – mắt

  Trong quá trình dựng hình tổng khuôn mặt ta sẽ gẩy chì lên ở những chỗ khuất sáng

  Tùy vào độ sâu, không gian lồi lõm trên cơ thể mặt nhân vật mà ta di chì đậm nhạt các tông khác nhau

  Cách vẽ đi vào chi tiết các nhận vật :

  -Nếu vẽ nhìn trực diện thì ta cứ lấy đối xừng 2 bên chia đều , nếu vẽ các góc nghiên thì ta cần chú ý độ tụ hình khối không gian . Chú ý các điểm tụ theo nguyên tắc không gian : Gần tỏ xa mờ , gần to xa bé

  2. Phân chia mảng bên tối

  Dùng chì đen di sắc độ thể hiện bên tối ( khuất sáng ), ta đan di để hình khối khỏe hơn , sử dụng vờn cây chì theo chiều khối xuôi xuống để hình khối vững

  -đến đây ta thấy cách vẽ giống hệ vẽ đầu tượng đúng không . Chính xác rồi đó !

  Phương pháp vẽ như nhau . nhưng khi vẽ chân dung thì độ chính xác lên đến tỷ mỷ còn vẽ đầu tượng các bạn chỉ cần nứm bứt hình khối tổng thể để gợi lên đặc điểm nhân vật .

  Còn đối với vẽ chân dung người thì độ chính xác gần nhứ tuyệt đối được tính theo mm , vẽ được như vậy thì bài chân dung mới chuẩn hình và nhìn giống mẫu vẽ .

  • Sau khi dựng tổng phân chia khối tổng . ta đi vào chia khối chi tiết , từng mảng cơ theo chiều đan của di chì .để làm bài vẽ chân dung đẹp hơn và mềm mại hơn về khối , ta kết hợp di chì , bội chì nếu cần , đan chì khoe chút nét , chủ yếu là các bạn di chì theo khối cơ mặt chảy.

  .

  Nét chì cần chút phiêu phiêu để gợi được cảm xúc về hội họa. Không nên vẽ quá tường mình và bật đều . Ta cần chú ý quy luật gần tỏ xa mờ trong hôi họa mỹ thuật.

  Địa chỉ lớp dạy vẽ chân dung tại hà nội

  CS1 : Nhà Văn Hóa tổ dân phố 1, Ngõ 22 Phố An Hòa, p.Mỗ Lao, Hà Đông

  CS2 : Số 107 B8, ngõ 71 Nguyễn Chính, p.Tân Mai, Hoàng Mai, Hà Nội

  CS3 : Nhà văn hóa Giếng Chùa, số 192 Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

  GV/Thạc Sỹ /KTS : Lê Ngọc

  Tell : 0987937406 / 0941078389

  Các bạn cần thêm thông tin truy cập website :

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Kỹ Thuật Vẽ Chân Dung Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Vẽ Tranh Chân Dung Mẹ Đơn Giản Nhất
 • Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Vẽ Tranh Chân Dung Bằng Chì Đơn Giản
 • Chuan Ktkn Lop 2 Chuan Ktkn Lop 2 Doc
 • Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Chân Dung Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Mãn Nhãn 55+ Mẫu Thiết Kế Sân Vườn, Vườn Hoa Nhỏ Đẹp Cực Mới Lạ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Cây Nấm Trong Illustrantor
 • Đọc Câu Chuyện Sau: Ngụ Ngôn Về Ngọn Nến Một Tối M
 • Phân Tích Các Mô Hình Nến Đảo Chiều Có Độ Chính Xác Cao Nhất Trong Trade Coin
 • Nến Doji Và Các Biến Thể Của Nó. Cách Sử Dụng Doji Hiệu Quả.
 • Một Phương Pháp Giải Mọi Bài Tập Di Truyền Phả Hệ
 • Sân vườn đẹp hiện nay đang là xu hướng làm mưa làm gió trong thiết kế nhà ở trên toàn thế giới nhằm đưa cuộc sống hàng ngày đến gần hơn với thiên nhiên. Sân vườn trước nhà đẹp không chỉ mang đến không gian giá trị tinh thần lớn, giúp bạn thư giãn, vui chơi, ngắm cảnh ngoài trời mà còn tăng thêm sự cuốn hút cho ngôi nhà thêm tươi tắn và tràn đầy sức sống.

  Tuy nhiên, không phải tất cả các ngôi nhà đều may mắn sở hữu khoảng sân nhà đẹp, nhưng nếu biết cách tận dụng một cách tốt nhất, bạn hoàn toàn có thể sở hữu cho mình các mẫu sân vườn đẹp bình yên hiếm có.

  Cách thiết kế sân vườn đẹp

  Cảnh sân vườn nhà đẹp chính là tác phẩm mang tính chất nghệ thuật rất cao và khẳng định tính thẩm mỹ của gia chủ. Thiết kế vườn đẹp được đánh gia qua hai yếu tố đó là một thiết kế thông minh ấn tượng và tạo cảm giác mới lạ cho người nhìn.

  Nguyên tắc thiết kế sân vườn

  Mẫu sân vườn nhà đẹp đều được sử dụng các hình dạng toán học để bố trí như hình tròn, hình tam giác, hình vuông,…hoặc các đường thẳng kéo dài nhằm tạo ra sự khác biệt trong các mẫu thiết kế.

  Vì vậy, để thiết kế sân vườn đẹp giá rẻ, đơn giản thì tất cả đều phải tuân thủ theo một số quy tắc nhất định nhằm tạo ra sự hài hòa giữa các chi tiết với nhau như sau:

  – Sự đa dạng: Thiên nhiên là sự đa dạng, vì vậy việc thiết kế hay trang trí trong khu vườn trở nên đa dạng và tuyệt vời nhất.

  – Sự cân bằng: Các bộ phận của khu vườn cần tạo được một tổng thể thống nhất.

  – Điểm nhấn: Mỗi một thiết kế sân vườn nhỏ trước nhà cũng nên tạo ra các điểm nhấn cho người nhìn.

  – Trình tự: Thiết kế phải được sắp xếp trình tự nhất định, phù hợp theo một hướng nhất định tránh sự lặp lại và mất cân bằng.

  – Chọn tiểu cảnh sân vườn

  Có hai loại tiểu cảnh sân vườn như sau:

  • Tiểu cảnh khô
  • Tiểu cảnh nước bao gồm tiểu cảnh động (Tiểu cảnh động là gồm vòi nước, thác nước) và tiểu cảnh tĩnh (Tiểu cảnh tĩnh là mặt nước yên bình, tĩnh lặng).

  – Vị trí bố trí sân vườn đẹp

  Khi đã lựa chọn được tiểu cảnh khô hay nước thì việc xác định vị trí đặt vô cùng quan trọng. Vị trí thích hợp để thiết kế sân vườn tiểu cảnh đó là vị trí trung tâm của sân hoặc sát bờ rào, cũng còn phù thuộc vào khoảng đất rộng rãi hay nhỏ hẹp.

  – Các loại cây trang trí sân vườn tiểu cảnh đẹp

  Các loại cây thường sử dụng để trang trí tiểu cảnh sân vườn đó là cây trúc nhật, dương xỉ, phong lan, trầu bà, cỏ lan chi, xương rồng, kim phát tài, cây chuối rẻ quạt, cỏ nhung, cây cau đỏ, cây mai vạn phúc, cây cọ ta, vạn tuế, ….

  Các loại hoa thường được dùng để trang trí vườn nhà đẹp là hoa hồng leo, cây hoa huỳnh liên, mai tiểu thư, chuối hoa, hoa thiên điểu,….

  Các loại cây phù hợp tiểu cảnh nước như cây thủy sinh, sen, rong, rêu,…

  – Vật liệu, đồ trang trí sân vườn

  Cách trang trí sân vườn đơn giản nhưng vô cùng sống động bằng cách thêm các vật trang trí như tượng chú mục đồng, ông già đang câu cá,…

  Ngoài ra, sử dụng vỏ sò, vỏ óc, sỏi màu, sỏi trắng trang trí sân vườn cũng là một cách tuyệt vời để làm đẹp cho tiểu cảnh.

  – Ánh sáng cho tiểu cảnh nhà sân vườn đẹp

  Ánh sáng được coi là những yếu tố quan trọng cho nội thất sân vườn, giúp cây sinh trưởng tốt nhất. Đối với một số cây trồng yếu ớt, việc lắp đặt đèn quanh khu vườn đẹp nhà bạn sẽ tạo nên độ lung linh vào ban đêm. Hiện nay, đèn trang trí sân vườn giá rẻ phổ biến vì vậy hãy tận dụng điều đó mang đến cho mình hình ảnh sân vườn quê đẹp và độc đáo.

  – Phòng trừ côn trùng cho tiểu cảnh sân vườn

  Để đối phó được với những loại côn trùng như muỗi, rết, kiến,….bằng cách thả cá trong hồ hoặc lắp đặt thêm đèn chiếu sáng.

  Cách thiết kế bồn hoa trước nhà

  Thiết kế vườn hoa trước nhà vừa mang lại không gian xanh vừa góp phần lọc không khí, nâng cao điều kiện sinh hoạt lại mang tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vì vậy, việc thiết thiết kế bồn hoa trước nhà có thể giúp thay đổi diện mạo cho ngôi nhà của bạn.

  – Chọn vị trí là sân vườn hoa đẹp cho ngôi nhà vô cùng quan trọng, hãy lựa chọn vị trí vườn hoa đặt tại không gian hạn chế tối đa những tác động tiêu cực từ môi trường. Nơi có thể hấp thụ một cách tối đa ánh sáng mặt trời, không gian thông thoáng và dễ chăm sóc nhất.

  – Không được đặt những loại cây quá to trong vườn hoa nhỏ nhà bạn bởi điều đó sẽ gây cản trở đến việc quang hợp và phát triển của các loài hoa.

  – Tỷ lệ, kích cỡ các loại cây, hoa nên có sự cân bằng và hài hòa với nhau. Số lượng hoa trong bồn hoa trước nhà cũng nên vừa phải sao cho hợp lý với diện tích của vườn, tránh tình trạng quá nhiều cây và hoa khiến khu vườn trở nên ngột ngạt, rối mắt, mất thẩm mỹ.

  – Cách trang trí vườn hoa hướng theo sự đơn giản, thoáng mở và hài hòa cả về màu sắc lẫn không gian.

  – Đối với những căn hộ có diện tích rộng khoảng 60m2 – 90m2 thì có thể thiết kế một bồn hoa trước nhà phía ban công, vừa tạo nên một không gian thư giãn vừa làm đẹp cho không gian sống.

  – Tránh trồng quá nhiều loại hoa có nhiều sắc khắc nhau, dễ khiến vườn hoa trong thiết sự hài hòa và lộn xộn. Đối với những chậu hoa thì nên chọn những loại hoa cùng màu để mang lại cảm giác mới mẻ cho ngôi nhà bạn.

  Tận dụng những chiếc lốp xe ô tô cũ, sơn màu trồng hoa cực kỳ thu hút và độc đáo cho ngôi nhà của bạn.

  Tận dụng những chiếc lốp xe trồng hoa cuốn hút

  Bồn hoa trở nên bắt mắt nhờ cách trồng hoa độc đáo, đảo đất thành hình bông hoa và trồng hoa vào phía trong. Kết quả nhận được khi hoa nở nổi bật với sắc màu tuyệt đẹp.

  Bồn hoa trở nên bắt mắt nhờ cách trồng hoa độc đáo

  Một chiếc thùng cũ kỹ cũng có thể tận dụng để trồng hoa đặt trước hiên nhà thêm rực rỡ, thắp phía trên chiếc đèn để công viên hoa mini trở nên lung linh vào buổi tối.

  Tận dụng thùng cũ trồng hoa trước hiên nhà

  Thiết kế đẹp mắt, ngăn chia một cách nghệ thuật bằng cách tạo lối đi nhỏ giữa bồn hoa, sự tinh tế độc đáo cho khoảng diện tích nhỏ trong vườn nhà.

  Thiết kế đẹp mắt, ngăn chia một cách nghệ thuật

  Quây quanh thân cây trước nhà bạn bằng cách trồng những bông màu sắc đẹp mắt, tạo sự mềm mại và cuốn hút.

  Trồng hoa quanh thân cây trước nhà, ý tưởng hay

  Hay đơn giản bằng những chậu hoa nhỏ đặt trước nhà cũng khiến ngôi nhà thêm sinh động và thiên nhiên hơn.

  Chậu hoa nhỏ đặt trước nhà giúp ngôi nhà thêm đẹp Ngôi nhà thêm sinh động hơn nhờ chậu hoa nhỏ trước nhà

  Sân vườn hoa hồng trước nhà được nhiều người yêu thích, có thể trồng và quy hoạch theo luống để tạo vẻ đẹp ngăn ngắn cho sân trước nhà.

  Sân vườn hoa hồng trước nhà được nhiều người yêu thích

  Mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp, đơn giản

  Mẫu sân vườn trước nhà truyền thống Việt Nam

  Trang trí sân vườn truyền thống Việt Nam như nhà cấp 4 sân vườn đẹp sẽ thi vị và sinh động hơn nếu thiết kế có hồ cá nhỏ hay thác nước đặt dưới hàng rào sân vườn cùng những chậu hoa nhiều kiểu dáng sẽ thật tuyệt vời và bắt mắt.

  Thiết kế sân vườn nhỏ đẹp kiểu truyền thống Tiểu cảnh nước sân vườn truyền thống Mẫu sân vườn truyền thống đẹp, đơn giản mà tinh tế Nhà đẹp sân vườn truyền thống có hồ cá tuyệt đẹp Đơn giản nhưng mẫu thiết kế sân vườn này được nhiều người yêu thích Mẫu sân vườn nhà cấp 4 đẹp tạo không gian xanh tươi mát Mẫu nhà đẹp cấp 4 có sân vườn, gần gũi với thiên nhiên

  Trang trí tiểu cảnh sân vườn nhỏ xinh

  Bạn đang băn khoăn với một diện tích nhỏ trước nhà và bạn muốn biến ngôi nhà của mình thêm đẹp mắt. Thì việc trang trí và thiết kế tiểu cảnh sân vườn mini với cỏ xanh và hoa lá các loại sẽ mang đến một không gian tuyệt vời.

  – Mẫu sân vườn nhỏ đẹp này có thiết kế tiểu cảnh sân vườn đơn giản nhưng vô cùng tinh tế. Tạo nên một hình ảnh khu vườn đẹp trong mơ từ cách bố trí ở góc lối đi ra vào cho đến những khóm cây cảnh xanh tươi.

  Mẫu sân vườn nhỏ đẹp thiết kế đơn giản nhưng vô cùng tinh tế

  – Sân vườn nhỏ đẹp trước nhà sẽ trở nên đẹp hơn khi thiết kế độc đáo, đây là mẫu vườn cảnh đẹp được trồng theo từng tầng, mỗi tầng trồng một loại cây hoa đặc biệt.

  Sân vườn nhỏ đẹp trước nhà độc đáo Mẫu vườn cảnh đẹp được trồng theo từng tầng

  – Một không gian góc sân vườn nhỏ đẹp đã được thiết kế thành sân vườn nghỉ ngơi. Nhìn vào mẫu thiết kế mang tới một góc vườn nhỏ đẹp sinh động nhờ cây xanh.

  Góc sân vườn nhỏ đẹp thiết kế thành nơi nghỉ ngơi tuyệt vời Mẫu sân vườn mang tới một góc vườn nhỏ đẹp sinh động

  – Mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hiện đại cho ngôi nhà thêm hoàn mỹ, đây được coi là giải pháp thiết kế vừa hiện đại lại tiết kiệm được diện tích. Trong bối cảnh đất chất như hiện nay, máu sân vườn này sẽ là giải pháp thiết thực nhất bạn nên lựa chọn.

  Mẫu sân vườn nhỏ đẹp hiện đại Trồng cây xanh quanh nhà tạo nên tiểu cảnh sân vườn đẹp mắt Thiết kế vườn đứng cho ngôi nhà thêm sôi động

  – Mẫu sân vườn đẹp cho nhà phố, không cần sử dụng quá nhiều diện tích vẫn có thể tạo ra một không gian sân vườn nhỏ xinh gần gũi với thiên nhiên.

  Mẫu sân vườn đẹp cho nhà phố gần gũi với thiên nhiên

  Mẫu nhà ống có sân vườn ở giữa đẹp mắt

  – Mẫu sân vườn kiểu Nhật Bản này có cây xanh, có nước chảy cùng những bồn hoa tươi tắn tạo cảm giác xanh mát, thư thái khi ngắm nhìn. Đấy chính là một trong cách trang trí sân vườn nhỏ đẹp miên chê.

  Mẫu sân vườn kiểu Nhật Bản đẹp miễn chê

  – Thiết kế sân vườn nhỏ sau nhà là một ý tưởng tuyệt vời mang tới không gian thoáng đãng, rộng rãi và gần gũi với thiên nhiên.

  Sân vườn nhỏ sau nhà là một ý tưởng tuyệt vời

  Ngắm các mẫu thiết kế sân vườn trường mầm non xinh xắn và ấn tượng sau đây:

  Những mẫu thiết kế sân vườn trường mầm non tạo không gian vui chơi gần gũi thiên nhiên

  – Đây là mẫu sân vườn biệt thự đẹp có hàng rào trắng bao quanh bắt mắt, kết hợp xung quanh là những cây xanh lớn, nhỏ trang trí bắt mắt, hài hòa và hòa quyện cùng những khóm hoa đa sắc màu tạo nên khung cảnh ngoài trời tươi đẹp, lung linh.

  Sử dụng những phiến đá nhỏ cho tới lớn tạo thêm điểm nhấn cho bầu không khí xanh tươi nơi đây. Đây sẽ là mẫu tiểu cảnh sân vườn biệt thự đáng sở hữu cho mọi gia đình hiện nay, đúng kiểu không khí trong lành cùng ánh nắng chan hòa giúp gia đình thoải thích ngồi thư giãn.

  Mẫu sân vườn biệt thự đẹp, trang trí bắt mắt

  – Mẫu sân vườn đẹp nhất này được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp mộc mạc, giản dị mang phong cách đồng quê đầy tự nhiên. Từng mảng xanh của cỏ tự nhiên và cây cối được đan xen với những chất thô sơ như phiến đá nhỏ, tảng đá, sỏi, chiếc bình nhỏ xinh đứng trên hàng cây trúc khiến cho người nhìn cảm nhận được vẻ được yên bình, bình dị và gần gũi với thiên nhiên.

  Không muốn rời mắt với những mẫu sân vườn đẹp cho biệt thự Mẫu sân vườn đẹp nhất này được nhiều người yêu thích

  – Những mẫu sân vườn đẹp không thể thiếu mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn biệt thự, sân vườn phong cách Nhật Bản, kiến trúc Á Đông bởi nó mang đến một vẻ đẹp tao nhã, không gian bình lặng, yên bình, thiện định phù hợp làm nơi thư giãn và nghỉ ngơi.

  Mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn biệt thự phong cách Nhật Bản Cuốn hút bởi vẻ đẹp tao nhã mẫu sân vườn biệt thự Mẫu sân vườn biệt thự kiến trúc Á Đông

  – Mẫu sân vườn biệt thự phong cách hiện đại này sử dụng nhiều loại cây xanh có màu sắc khác nhau, sắp xếp đan xen nhằm tạo ra hiệu ứng màu sắc không bị nhàm chán. Bố cục trang trí sân vườn biệt thự thông minh tạo nên sự độc đáo giúp không gian biệt thự có một công viên thu nhỏ lãng mạn.

  Mẫu sân vườn biệt thự phong cách hiện đại Sân vườn hiện đại sử dụng nhiều loại cây xanh có màu sắc khác nhau

  Sân vườn biệt thự hiện đại với hồ nước yên bình, mang đến cảm giác bình yên cho gia chủ. Hồ nước được chia thành nhiều khu nhỏ, đan xen cùng những cây xanh mang đến vẻ đẹp tự nhiên cùng lối đi bằng gỗ sang trọng, mảng tường ốp đá tạo hiệu ứng phản xạ ánh sáng cho không gian sân vườn lộng lẫy.

  Sân vườn biệt thự hiện đại với hồ nước yên bình

  Mẫu thiết kế sân trước nhà đẹp này độc đáo ở chỗ có lối đi xếp đá ấn tượng cùng các khối màu sắc độc đáo và ấn tượng. Sử dụng sỏi trắng, phiên đá, sàn cỏ, gỗ,…tạo nên một khung cảnh sân vườn hiện đại đẹp mắt.

  Mẫu thiết kế sân vườn biệt thự có khối đá màu sắc ấn tượng

  Nhà biệt thự có sân vườn cảnh quan hiện đại cuốn hút từ các thiết kế tới cách trang trí đẹp mắt, đem tới không gian thiên nhiên giúp gia chủ nghỉ ngơi và thư giãn bất cứ lúc nào. Đúng kiểu sân vườn trong nhà đáng sở hữu hiện nay.

  Bố trí hợp lý, mẫu sân vườn biệt thự đáng sở hữu Thiết kế sân vườn biệt thự phong cách hiện đại Trang trí tiểu cảnh sân vườn biệt thự độc đáo và bắt mắt

  – Mẫu sân vườn biệt thự Châu Âu đẹp mắt với các thiết kế độc đáo, bộ bàn ghế uống nước ngoài trời dưới bóng cây mát tạo nên sự tao nhã và sang trọng. Đây chính là mẫu sân vườn Châu u được nhiều người yêu thích.

  Mẫu sân vườn biệt thự châu âu đẹp mắt

  – Ngôi biệt thự thiết kế sân vườn 500m2 tuyệt đẹp từ bối cảnh cho đến cách trang trí hoa lá, không gian rộng rãi, thoáng mát có cả cá, nước, cây, cảnh và chỗ ngồi hóng gió mát. Nơi này đem lại cho con người cảm giác về cả thẩm mỹ lẫn sự thoải mái nhất.

  Ngôi biệt thự thiết kế sân vườn 500m2 tuyệt đẹp

  – Sân vườn kiểu pháp dành cho biệt thự này mang một nét đẹp riêng biệt, ấn tượng. lối dạo là một đường thẳng chạy dọc theo sân vườn sử dụng chất liệu gạch, đá, sỏi được thiết kế một cách tinh tế nhất. Lối dạo hàng cây ngay ngắn cùng lối kiến trúc thể hiện được nét Châu Âu thời kì cổ đại.

  Sân vườn kiểu pháp dành cho biệt thự

  Thiết kế sân vườn resort tạo nên khung cảnh thiên nhiên hòa hợp giúp khu nghỉ dưỡng thêm phong cách, độc đáo hơn rất nhiều. Những mẫu vườn đẹp cho resort còn phù thuộc vào phong cách thiết kế của nghỉ dưỡng, resort để có được cách bài trí và mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp phù hợp nhất.

  – Mẫu thiết kế sân vườn đẹp mang phong cách đồng quê thân thương ngày càng được ưa chuộng. Lựa chọn các tiểu cảnh sân vườn đơn giản và vô cùng quen thuộc.

  Mẫu thiết kế sân vườn đẹp mang phong cách đồng quê Các tiểu cảnh sân vườn đơn giản và vô cùng quen thuộc Mẫu tiểu cảnh resort phong cách đồng quê Việt Nam

  Thiết kế nhà sân vườn resort, khu nghỉ dưỡng với nhiều phong cách phù hợp khác nhau như: phong cách đồng quê, phong cách Trung Quốc, Nhật Bản, hiện đại,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tải Cách Vẽ Kẹo Kẹo Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Cách Vẽ Kẹo Kẹo Cho Android
 • Tranh Vẽ Phong Cảnh Cánh Đồng Lúa Chín Bằng Sơn Dầu Amia Tsd 247
 • Những Về Cây Bèo Nhật Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Cách Chơi Lục Bình Sứ Phong Thủy Bát Tràng
 • Cách Lập Sơ Đồ Trong Openoffice. Biểu Đồ Calc Openoffice

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Nhận Diện Nhanh Các Loại Biểu Đồ
 • Cách Vẽ Các Dạng Biểu Đồ
 • Hướng Dẫn Tạo Biểu Đồ Thanh Trong Excel
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Biểu Đồ Thanh Trong Excel Chính Xác Cao
 • Cách Vẽ Biểu Đồ Cột Chồng Trong Excel Nhanh Gọn
 • Mục tiêu: 1) giáo dục – Hướng dẫn cách xây dựng sơ đồ trong chúng tôi Calc .

  Để dạy các kỹ năng làm việc trên thiết kế của họ.

  Gắn chặt vật liệu thực tế, thực hiện tác vụ trên PC.

  2) giáo dục – Bồi dưỡng ý thức về cái mới, tiến bộ;

  khách quan, tháo vát, kỷ luật.

  Giáo dục tính chăm chỉ.

  Rèn luyện cho học sinh kỹ năng độc lập trong công việc.

  3) Develop – Phát triển hứng thú nhận thức.

  Phát triển tư duy logic, chú ý.

  – Hình thành văn hóa thông tin, máy tính

  Biết chữ vànhu cầu tiếp thu kiến u200bu200bthức.

  Loại nghề nghiệp: đồng hóa vật chất mới.

  Kết nối liên ngành: toán học, tiếng Nga, kinh tế học.

  Mức độ đồng hóa kiến u200bu200bthức: kỹ năng và kỹ năng.

  Kiểm soát: để thực hiện các hành động thiết thực.

  Cung cấp các lớp học: hướng dẫn công việc thực tế.

  Giải thích về tài liệu mới được kèm theo một bài thuyết trình.

  Biểu đồ được tạo dựa trên các số có trong trang tính. Thông thường, dữ liệu được sử dụng trong biểu đồ nằm trên cùng một trang tính hoặc trong một tệp riêng biệt, nhưng điều này là không cần thiết. Một biểu đồ duy nhất có thể sử dụng dữ liệu từ bất kỳ số lượng trang tính nào và thậm chí từ bất kỳ số lượng sổ làm việc nào.

  Mở văn phòng. Calc cho phép bạn tạo nhiều loại biểu đồ. Bảng cung cấp danh sách các loại biểu đồ và số lượng các loại phụ tương ứng với mỗi loại. Kiểu phụLà một biến thể trên loại biểu đồ cơ bản.

  Xuất hiện

  biểu đồ Loại biểu đồ Ghi chú

  biểu đồ cột

  Dùng để hiển thị dữ liệu rời rạc, ngược lại với dữ liệu liên tục.

  Dạng hình tròn

  Biểu đồ hữu ích nếu bạn muốn hiển thị tỷ lệ

  hoặc một phần của cái gì đóso với tổng thể. Thông thường, biểu đồ hình tròn không được sử dụng cho hơn 56 điểm dữ liệu, nếu không sẽ rất khó hiểu.

  Bạn có thể hình dung mối quan hệ giữa ba biến. Hai biến được sử dụng để xác định vị trí trục X và trục Y, trong khi biến thứ ba được biểu thị dưới dạng kích thước tương đối của mỗi bong bóng.

  Lưới thép

  Các giá trị dữ liệu được biểu thị dưới dạng các dấu chấm được nối với nhau bằng các đường trong lưới giống như mạng nhện hoặc màn hình hiển thị trên màn hình ra đa.

  Đối với mỗi hàng dữ liệu biểu đồ, một cung tròn được hiển thị trên đó chứa dữ liệu. Tất cả các giá trị dữ liệu được hiển thị trong cùng một tỷ lệ, vì vậy chúng phải có cùng giá trị.

  Đổi

  Hữu ích để hiển thị thông tin về giá cổ phiếu. Chúng yêu cầu 3 đến 5 bộ dữ liệu.

  Nó là sự kết hợp giữa biểu đồ thanh và biểu đồ thanh.

  Annular

  Chúng trông giống như biểu đồ hình tròn với phần giữa bị cắt ra. Sự khác biệt

  là biểu đồ bánh rán có thể đại diện cho nhiều chuỗi dữ liệu. Chuỗi dữ liệu được hiển thị dưới dạng các vòng đồng tâm. Kohlđồ thị của một số chuỗi có thể là mất đi sự trong sáng.

  Hình nón

  Biểu đồ như vậy có thể được sử dụng thay vìbiểu đồ thanh hoặc biểu đồ thanh.

  Biểu đồ như vậy có thể được sử dụng thay vìbiểu đồ thanh hoặc biểu đồ thanh.

  2. Các yếu tố của sơ đồ

  Một đối tượng chứa tất cả các phần tử biểu đồ khác, nền của biểu đồ.

  Biểu đồ khu vực

  Bản thân sơ đồ không có chú giải.

  Trục giá trị

  Trục biểu diễn các giá trị biểu đồ.

  Các điểm liên tiếp của cùng một chuỗi dữ liệu.

  Chấm

  Một điểm trong chuỗi dữ liệu.

  Đường lưới

  Các đường chính và phụ cho mỗi trục.

  Tiêu đề biểu đồ

  Tiêu đề biểu đồ

  Tiêu đề trục giá trị

  Tiêu đề trục giá trị

  Huyền thoại

  Phần tử sơ đồ giải mã các ký hiệuchuỗi dữ liệu

  Chìa khóa của huyền thoại

  Đối tượng đồ họa tương ứng với một chuỗi cụ thểdữ liệu

  Mục huyền thoại

  Đối tượng văn bản trong chú giải

  Bảng dữ liệu

  Trình bày dữ liệu dạng bảng, dựa trên đósơ đồ xây dựng

  Căn cứ

  Dưới cùng của biểu đồ 3-D

  Tường

  Tường biểu đồ 3-D

  Góc

  Góc 3-D

  Chữ ký dữ liệu

  Giá trị dữ liệu tại mỗi điểm

   Làm việc thực tế (30 phút): thực hiện một tác vụ trên PC.

  Học sinh nhận được hướng dẫn trên giấy để làm bài tập thực hành trên PC.

  Trình tự công việc

  Bắc

  miền Nam

  hướng Tây

  phía đông

  tháng Giêng

  15 000 chà.

  13 000 chà.

  11 000 chà.

  14.000 RUR

  Tháng hai

  18 000 chà.

  17 000 chà.

  16 000 chà.

  19 000 chà.

  tháng Ba

  14.000 RUR

  15 000 chà.

  13 000 chà.

  Đối với điều này:

  3. Trên trang tính này, hãy tạo một bảng ” Bán hàng theo khu vực “Theo mẫu.

  4. Trong bảng, chọn một phạm vi giá trị, bao gồm tiêu đề cột và hàng.

  trên thanh công cụ tiêu chuẩn.

  6. Trong hộp thoại đầu tiên đã mở Thuật sĩ biểu đồ (Bước 1/4): Loại biểu đồ

  các loại biểu đồ. Loại biểu đồ này được sử dụng để hiển thị dữ liệu rời rạc

  ngược lại với dữ liệu liên tục.

  9. Ở giai đoạn thứ hai của công việc trong cửa sổ Trình hướng dẫn biểu đồ (Bước 2/4): Dải dữ liệuxác minh

  phạm vi dữ liệu và hướng của chuỗi dữ liệu được chỉ định (cho dù chúng nằm trong hàng hay trong

  sơ đồ sẽ như thế nào. Trong hầu hết các trường hợp Mở văn phòng. Calc đưa ra lựa chọn đúng đắn.

  Trong tab Dải dữ liệuthay đổi hướng của chuỗi dữ liệu.

  chế độ kích hoạt nó, nghĩa là, nếu và chỉ khi nó được chọn.

  10. Trong hộp thoại thứ ba Trình hướng dẫn biểu đồ (Bước 3/4): Chuỗi dữ liệu… Ở đây bạn có thể đặt

  hoặc thay đổi dữ liệu được sử dụng cho từng chuỗi dữ liệu trong biểu đồ.

  Thiết lập phạm vi dữ liệu cho từng chuỗi dữ liệu theo mẫu:

  12. Trong hộp thoại thứ tư Trình hướng dẫn biểu đồ (Bước 4/4): Thành phần biểu đồđược tặng

  tiêu đề tùy ý.

  Trong lĩnh vực Đề mụcnhập văn bản Bán hàng theo tháng, trong lĩnh vực Trục X – Tháng, trong lĩnh vực TrụcY

  13. Trong phần Hiển thị lưới đặt đường cơ sở cho trục y.

  Hãy nhớ rằng số lượng lớn các đường lưới làm giảm độ rõ ràng của sơ đồ.

  15. Nhấn nút Làm xong.

  17. Di chuyển biểu đồ.

  Để làm điều này, hãy nhấp vào khung của nó, nhấp vào Sơn và kéo biểu đồ đến vị trí mới.

  Khi bạn di chuyển biểu đồ, con trỏ chuột sẽ chuyển thành mũi tên bốn hướng.

  18. Thay đổi kích thước biểu đồ.

  sơ đồ để nó biến thành một mũi tên hai đầu.

  19. Một số yếu tố của sơ đồ có thể được di chuyển. Chọn một phần tử biểu đồ, ví dụ:

  tiêu đề của nó, bấm vào nó Sơn… Trong trường hợp này, một khung sẽ xuất hiện xung quanh tiêu đề với

  các điểm đánh dấu nằm trên đó.

  Di chuyển chuột qua khung, nhấp vào Sơnvà kéo khung đến vị trí mong muốn.

  20. Hãy thử thay đổi văn bản tiêu đề trực tiếp trên sơ đồ.

  Đối với điều này:

   Đánh dấu tiêu đề.

   Bấm hai lần Sơntrong khu vực và khi nó biến thành con trỏ, hãy thay đổi văn bản.

  Để thoát khỏi chế độ chỉnh sửa, hãy nhấp vào bất kỳ đâu trong sơ đồ.

  21. Thay đổi phần điền vào vùng trống của sơ đồ.

  Đối với điều này:

  Câu hỏi kiểm soát:

  22. Thay đổi cài đặt phông chữ cho tiêu đề.

  Đối với điều này:

  Để thay đổi định dạng Hàng “Bắc”:

  hai màu.

  Mục tiêu:

  • Giáo dục:

   • dạy cách xây dựng sơ đồ trong chúng tôi Calc;
   • dạy kỹ năng làm việc trên thiết kế của họ;
   • củng cố vật chất thiết thực, thực hiện nhiệm vụ trên PC.
  • Giáo dục:

   • bồi dưỡng ý thức về cái mới, sự tiến bộ;
   • giáo dục tính khách quan, tháo vát, kỷ luật.
   • giáo dục sự chăm chỉ.
   • rèn luyện cho học sinh kỹ năng độc lập trong công việc.
  • Đang phát triển:

   • phát triển hứng thú nhận thức;
   • phát triển tư duy logic, sự chú ý;
   • sự hình thành văn hóa thông tin, trình độ tin học và nhu cầu tiếp thu kiến u200bu200bthức.

  Đối với điều này:

  khu vực biểu đồ.

  Để làm điều này, hãy nhấp vào hàng bắt buộc và chạy Chèn -u003e Chữ ký Dữ liệu.

  1. Sơ đồ là gì?

  2. Nêu các dạng biểu đồ chính.

  1. Các khái niệm cơ bản

  3. Các yếu tố của sơ đồ là gì?

  4. Tôi có thể thay đổi kích thước biểu đồ bằng cách nào?

  5. Làm cách nào để đặt đường viền cho sơ đồ?

  2. Các yếu tố của sơ đồ Bức tranh 1.Các phần tử của biểu đồ 3. Tạo biểu đồ bằng Trình hướng dẫn Biểu đồ

  Loại nghề nghiệp: đồng hóa vật chất mới.

  4. Sửa đổi sơ đồ

  Kết nối liên ngành: toán học, tiếng Nga, kinh tế học.

  Mức độ đồng hóa kiến u200bu200bthức: kỹ năng và kỹ năng.

  Kiểm soát: để thực hiện các hành động thiết thực.

  Hình 3.Thanh công cụ Định dạng

  Cung cấp các lớp học: hướng dẫn công việc thực tế.

  I. Thời điểm tổ chức(3 phút)

  II. Truyền đạt kiến u200bu200bthức mới(7 phút)

  Trình tự công việc

  Giải thích về tài liệu mới được kèm theo một bài thuyết trình.

  OpenOffice.Calc cho phép bạn tạo nhiều loại biểu đồ. Bảng cung cấp danh sách các loại biểu đồ và số lượng các loại phụ tương ứng với mỗi loại. Kiểu phụLà một biến thể trên loại biểu đồ cơ bản.

  Lưới thép

  Các giá trị dữ liệu được biểu thị dưới dạng các dấu chấm được nối với nhau bằng các đường trong lưới giống như mạng nhện hoặc màn hình hiển thị trên màn hình ra đa.

  Đối với mỗi hàng dữ liệu biểu đồ, một cung tròn được hiển thị trên đó chứa dữ liệu. Tất cả các giá trị dữ liệu được hiển thị trong cùng một tỷ lệ, vì vậy chúng phải có cùng giá trị.

  Hình 5.Bước 1

  Cách hiệu quả nhất để tạo biểu đồ là sử dụng công cụ Trình hướng dẫn Biểu đồ… Công cụ này bao gồm một tập hợp các hộp thoại tương tác đi kèm với toàn bộ quá trình xây dựng sơ đồ theo yêu cầu. Bất cứ lúc nào trong quá trình làm việc, bạn có thể quay lại giai đoạn trước. Xây dựng biểu đồ bắt đầu bằng cách đánh dấu dữ liệu. Khi bạn chọn dữ liệu, phạm vi bao gồm các mục như tiêu đề hàng và cột tham chiếu đến chuỗi dữ liệu.

  Hình 6.Bước 2

  Khi sơ đồ được tạo, bạn có thể sửa đổi nó bất kỳ lúc nào. Để sửa đổi sơ đồ, hãy sử dụng các lệnh menu định dạngvà thanh công cụ Định dạng.

  Hình 7.Bước 3

  Thực đơn Hình thứctchỉ xuất hiện trong thanh menu chính khi sơ đồ được kích hoạt. Khi chọn các lệnh menu định dạnghộp thoại tương ứng xuất hiện Trình hướng dẫn Biểu đồmà bạn có thể thực hiện các thay đổi cần thiết.

  Hình 8.Bước 4

  Thanh công cụ Định dạng tự động xuất hiện khi bạn kích hoạt biểu đồ hoặc sau khi nhấp vào biểu đồ được nhúng. Và cả khi bạn nhấn PKM và chọn một lệnh từ menu ngữ cảnh Biên tập.

  Hình 9.Biểu đồ “Bán hàng theo tháng”

  Thanh công cụ Định dạngbao gồm 9 dụng cụđược sử dụng để thực hiện các thay đổi thông thường đối với biểu đồ. Bảng cung cấp mô tả về các công cụ.

  III. Công việc thực tế(30 phút): Hoàn thành nhiệm vụ trên PC.

  Học sinh nhận được hướng dẫn trên giấy để làm bài tập thực hành trên PC.

  Tạo bảng ” Bán hàng theo khu vực“Và vẽ biểu đồ.

  • Di chuyển con trỏ qua một trong tám chốt định cỡ trên khung biểu đồ để nó biến thành mũi tên hai đầu.
  • Nhấp chuột Sơnvà kéo điểm đánh dấu đến kích thước biểu đồ mong muốn.

  Đối với điều này:

  1. Chạy OpenOffice.org Calc.

  2. Đổi tên phím tắt Tờ 1, đặt cho nó cái tên ” Bán hàng theo khu vực“.

  3. Trên trang tính này, hãy tạo một bảng ” Bán hàng theo khu vực“Theo mẫu.

  4. Trong bảng, chọn một phạm vi giá trị, bao gồm tiêu đề cột và hàng.

  5. Chọn lệnh Chèn? Biểu đồhoặc bấm vào nút Trình hướng dẫn Biểu đồnằm trên thanh công cụ tiêu chuẩn.

  6. Trong hộp thoại đầu tiên đã mở Thuật sĩ biểu đồ (Bước 1/4): Loại biểu đồxem lại các loại biểu đồ chính và các loại phụ của chúng, đọc mô tả biểu đồ

  • Đánh dấu tiêu đề.
  • Bấm hai lần Sơnbên trong vùng, khi nó biến thành con trỏ, hãy thay đổi văn bản.

  7. Chọn loại biểu đồ biểu đồ cột… Biểu đồ thanh là một trong những loại biểu đồ phổ biến nhất. Loại biểu đồ này được sử dụng để hiển thị dữ liệu rời rạc, ngược lại với dữ liệu liên tục.

  8. Nhấn nút Thêm nữa.

  9. Ở giai đoạn thứ hai của công việc trong cửa sổ Trình hướng dẫn biểu đồ (Bước 2/4): Dải dữ liệuphạm vi dữ liệu được kiểm tra và hướng của chuỗi dữ liệu được tinh chỉnh (cho dù chúng nằm trong hàng hay trong cột của bảng dữ liệu). Hướng của chuỗi dữ liệu ảnh hưởng rất nhiều đến cách biểu đồ sẽ trông như thế nào. Trong hầu hết các trường hợp Mở văn phòng. Calc đưa ra lựa chọn đúng đắn.

  Trong tab Dải dữ liệuthay đổi hướng của chuỗi dữ liệu.

  Đặt hướng của các hàng trong cột.

  10. Trong hộp thoại thứ ba Trình hướng dẫn biểu đồ (Bước 3/4): Chuỗi dữ liệu… Tại đây, bạn có thể đặt hoặc thay đổi dữ liệu được sử dụng cho từng chuỗi dữ liệu trong biểu đồ. Thiết lập phạm vi dữ liệu cho từng chuỗi dữ liệu theo mẫu:

  Hình 10.Cửa sổ Khu vực biểu đồ

  12. Trong hộp thoại thứ tư Trình hướng dẫn biểu đồ (Bước 4/4): Thành phần biểu đồtiêu đề tùy ý được đặt.

  Trong lĩnh vực Đề mụcnhập văn bản Bán hàng theo tháng, trong lĩnh vực Trục X – Tháng, trong lĩnh vực Trục Y – Khối lượng bán hàng… Lưu ý rằng các tiêu đề đã nhập được hiển thị trong sơ đồ.

   Trong hộp thoại Khu vực biểu đồ trong tab Khu vực thay đổi màu tô của khu vực. Ví dụ: chọn từ menu Lấp đầy đoạn văn Kết cấu và chọn một trong các kết cấu điền từ danh sách.

  13. Trong phần Hiển thị lưới đặt đường cơ sở cho trục Y. Lưu ý rằng số lượng lớn đường lưới sẽ làm giảm độ rõ ràng của biểu đồ.

  14. Đánh dấu vào ô Hiển thị chú giảivà đặt vị trí của chú giải ở bên phải của sơ đồ.

  15. Nhấn nút Làm xong.

  16. Kích hoạt ( Điểm nổi bật) biểu đồ bằng cách bấm đúp vào trường biểu đồ trống Sơn… Một khung màu đen với các điểm đánh dấu sẽ xuất hiện xung quanh sơ đồ.

  Ghi chú: Tất cả các hành động tiếp theo để định dạng biểu đồ được thực hiện ở chế độ kích hoạt biểu đồ, nghĩa là, nếu và chỉ khi nó được chọn.

  17. Di chuyển biểu đồ.

  Để làm điều này, hãy nhấp vào khung của nó, nhấp vào Sơn và kéo biểu đồ đến vị trí mới. Khi bạn di chuyển biểu đồ, con trỏ chuột sẽ chuyển thành mũi tên bốn hướng.

  18. Thay đổi kích thước biểu đồ.

  Đối với điều này:

  19. Một số phần tử của sơ đồ có thể được di chuyển. Chọn phần tử biểu đồ, ví dụ: tiêu đề của nó, nhấp vào nó Sơn… Trong trường hợp này, một khung có các điểm đánh dấu nằm trên đó sẽ xuất hiện xung quanh tiêu đề.

  Di chuyển chuột qua khung, nhấp vào Sơnvà kéo khung đến vị trí mong muốn.

  20. Hãy thử thay đổi văn bản tiêu đề trực tiếp trên sơ đồ.

  Đối với điều này:

  • Nhấp vào một vùng trống của biểu đồ PKM và chọn mục từ menu Định dạng vùng biểu đồ.
  • Trong hộp thoại Khu vực biểu đồ trong tab Đóng khung Tải về:
  • trong lĩnh vực Phong cách – Rắn, tại hiện trường Màu sắc – Màu xanh, trên cánh đồng Chiều rộng – 0,10 cm.
  • nhấn vào Đồng ý.

  Để thoát khỏi chế độ chỉnh sửa, hãy nhấp bằng chuột vào bất kỳ đâu trong sơ đồ.

  IV. Bài tập về nhà Câu hỏi kiểm soát:

  21. Thay đổi phần điền vào vùng trống của sơ đồ.

  Đối với điều này:

  22. Thay đổi cài đặt phông chữ cho tiêu đề.

  Đối với điều này:

  Đặt trong hộp Tai nghe – Arial, tại hiện trường Dòng chữ – In nghiêng đậm, trong trường Skittle – 15.

  23. Thay đổi định dạng của các phần tử Hàng “Bắc”, Hàng “Nam”, Hàng “Tây”, Hàng “Đông”.

  Để thay đổi định dạng Hàng “Bắc”:

  Làm tương tự với Gần “phía Nam”, Gần “Tây”, Gần “Đông”.

  24. Thay đổi cài đặt phông chữ cho tiêu đề trục X, trục Yyếu tố huyền thoại(tương tự tr 22)

  Đặt trong hộp Tai nghe – Arial, tại hiện trường Dòng chữ – Chữ nghiêng, trong trường Skittle – 10. Thay đổi màu chữ (trên Hiệu ứng phông chữ).

  25. Đặt đường viền cho sơ đồ.

  Đối với điều này:

  1. Sơ đồ là gì?

  2. Liệt kê các dạng biểu đồ chính.

  3. Các yếu tố của sơ đồ là gì?

  4. Tôi có thể thay đổi kích thước biểu đồ bằng cách nào?

  5. Làm cách nào để đặt đường viền cho sơ đồ?

  V. Kết bài. Tổng kết(5 phút.)

  Vẽ biểu đồ trong chúng tôi Calc

  Thực hành lớp 9

  SƠ ĐỒ (từ sơ đồ Hy Lạp – hình ảnh, hình vẽ, bản vẽ), một biểu diễn đồ họa cho thấy rõ mối quan hệ của bất kỳ đại lượng nào. Biểu đồ và đồ thị có thể là những cách truyền tải thông tin hiệu quả đến người đọc và chúng tôi Calc cung cấp nhiều định dạng biểu đồ hoặc đồ thị khác nhau cho dữ liệu của bạn … Để tạo biểu đồ, trước tiên hãy chọn (chọn) dữ liệu đưa vào biểu đồ, chọn Chènu003e Biểu đồtừ menu. ( Hình 1)

  Hình 1 Chèn biểu đồ

  Khởi nghiệp Trình hướng dẫn Biểu đồ, từng bước sẽ cho phép bạn thực hiện các cài đặt cơ bản khi xây dựng sơ đồ: chọn các tùy chọn được đề xuất và chuyển sang bước tiếp theo.

  Ví dụ về biểu đồ:

  Hình 2 Ví dụ về biểu đồ

  Hình 3 Ví dụ về biểu đồ hình tròn

  Hình 4 Ví dụ về biểu đồ thanh

  Chỉnh sửa biểu đồ

  Gọi menu ngữ cảnh trên sơ đồ và chọn Biên tập.Thực đơn Chènđịnh dạngcác thay đổi và lệnh xuất hiện trong chúng cho phép bạn chỉnh sửa sơ đồ: thêm nhãn dữ liệu, thay đổi vị trí của chú giải, hiển thị các trục bổ sung, chèn tiêu đề (Hình 5).

  4. Củng cố bài đã học (thực hành)

  Hình 5 Chỉnh sửa sơ đồ

  Ví dụ về biểu đồ trong đó các giá trị được gắn nhãn và định dạng số được định cấu hình (Hình 6).

  Hình 6 Ví dụ về biểu đồ có nhãn dữ liệu

  Di chuyển và xóa biểu đồ

  Có thể dễ dàng loại bỏ biểu đồ đã chọn bằng cách chọn một mục menu Cắtđược kích hoạt khi nhấn nút chuột phải (Hình 7).Đánh dấu biểu đồ, nhấp chuột phải, chọn mục menu Cắt.

  Hình 7 Xóa sơ đồ

  Để di chuyển biểu đồ:

  1. Đặt tỷ giá bên trong biểu đồ.

  2. Khi một mũi tên bốn chiều xuất hiện, hãy nhấp vào nút chuột.

  3. Di chuyển biểu đồ đến vị trí mong muốn trên trang tính.

  4. Thả nút chuột.

  Điền vào bảng “Những con sông lớn nhất” trong chương trình tương ứng theo ví dụ. Tính giá trị lớn nhất, nhỏ nhất và giá trị trung bình. Xây dựng sơ đồ:

  Những điểm chính:

  • Trình hướng dẫn Biểu đồ tự động hóa các tác vụ tạo biểu đồ, loại bỏ nhu cầu thêm các mục như tiêu đề biểu đồ, nhãn trục và chú giải theo cách thủ công.

  • Bạn có thể thay đổi vị trí và kích thước của biểu đồ để dễ dàng xem các dữ liệu hoặc phần tử khác trên trang tính.

  • Bạn có thể áp dụng các định dạng cho các phần của biểu đồ để làm nổi bật dữ liệu cụ thể và cải thiện hình thức của trang tính.

  • Calc cung cấp nhiều loại biểu đồ khác nhau.

  6. Bài tập về nhà:

  Tạo bảng bằng cách sử dụng mẫu này, tính điểm trung bình.

  Hai biểu đồ thanh nên được xây dựng cho bảng này. Đặt sơ đồ đầu tiên trên trang tính hiện có, sơ đồ thứ hai trên một trang tính riêng biệt.

  Bây giờ nó vẫn còn để chèn sơ đồ tính toán của chúng tôi. Điều này được thực hiện rất đơn giản:

  Đánh dấu hai cột AB… Mục được chọn từ menu Chèn-u003e Biểu đồ …

  Trong trường hợp của chúng tôi, dòng đầu tiên là nhãn trục x, vì vậy chúng tôi để lại dấu kiểm Dòng đầu tiên là chữ ký… Phạm vi giá trị được ghi lại trong trường Khu vực, được xác định tự động, như mong đợi, bằng $ Trang tính1. $ A $ 1: $ B $ 361.

  Sơ đồ của chúng tôi có thể được đặt trên một trong các trang tính hiện có hoặc trên một trang tính mới. Nếu bạn đặt một sơ đồ trên một trang tính mới, thì nó sẽ chiếm hoàn toàn nó, điều này rất thuận tiện cho việc in sơ đồ trên cả một trang tính. Trong ví dụ của chúng tôi, được chọn để đặt biểu đồ Sheet1.

  Sau khi điền vào mỗi hộp thoại, nút được nhấn Thêm nữa.

  Trong cửa sổ này, loại biểu đồ được chọn từ những thứ có thể sau:

  Biểu đồ 2D

  Biểu đồ 3D

  Vì sơ đồ đang được xây dựng trên hai cột, chúng tôi chọn sơ đồ XY. Chuỗi dữ liệu được chỉ định trong các cột.

  Trong cửa sổ này, phiên bản của sơ đồ được tinh chỉnh.

  Hãy cho biết tên của sơ đồ; vì chỉ có một phụ thuộc vào nó, hãy bỏ chọn hộp chú giải. Nhập nhãn cho trục X và Y.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giải Bài Tập Địa Lí: Tính Giá Trị Xuất Khẩu, Nhập Khẩu
 • Lý Thuyết Giới Hạn Sinh Thái Và Ổ Sinh Thái Sinh 12
 • Kỹ Thuật Điều Khiển Tự Động
 • 5 Phần Mềm Tạo Mindmap Miễn Phí
 • Top 20 Phần Mềm Vẽ Mindmap (Sơ Đồ Tư Duy) Tốt Nhất Hiện Nay
 • Tạo Biểu Đồ Động Trong Excel, Biểu Đồ Tương Tác Trên Excel

  --- Bài mới hơn ---

 • Biểu Đồ Ca Sử Dụng Và Tạo Lập Biểu Đồ Ca Sử Dụng Trong Rational Rose
 • Bài 11 Trang 30,31,32 Sbt Địa 8: Vẽ Biểu Đồ So Sánh Mật Độ Dân Số Của Một Số Khu Vực Châu Á Ố?
 • Cách Trình Bày Kết Quả Số Liệu Nghiên Cứu
 • Biểu Đồ Phân Tán (Scatter Diagram) Là Gì? Các Bước Lập Biểu Đồ Phân Tán
 • Cách Chạy Thống Kê Tần Số Trong Spss Như Thế Nào?
 • Tạo biểu đồ động trong Excel là phương pháp giúp bạn có những bảng biểu so sánh trực quan nhất và dùng để hiển thị nhiều giá trị cùng một lúc, cách tạo biểu đồ động trong Excel không quá khó nhưng lại đòi hỏi kết hợp nhiều tính năng lại với nhau.

  Tạo biểu đồ động trong Excel sẽ cho bạn cái nhìn trực quan nhất về các bảng đánh giá, báo cáo khi tiến hành vẽ biểu đồ Excel, nói cách đơn giản là việc vẽ biểu đồ Excel động sẽ giúp bạn có thể nhìn được nhiều báo cáo, dữ liệu với một bảng biểu duy nhất.

  Và đặc biệt việc tạo biểu đồ động trong Excel sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi sử dụng nó cho các bản báo cáo Word, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn các bạn trên phiên bản Office 2021, bạn cũng có thể sử dụng Office 2013 và làm theo nhưng hãy tải Office 2021 để được hỗ trợ nhiều tính nhất.

  Hướng dẫn tạo biểu đồ động trong Excel

  Bước 1: Ví dụ ta có mộ bảng với trường năm từ 2010 đến 2021 và doanh thu chia làm 3 phần cho mỗi năm, bây giờ chúng ta sẽ tạo biểu đồ động trong Excel dựa trên bảng biểu này.

  Đầu tiên bạn hãy sao chép toàn bộ bảng này paste sang ngay cạnh gọi là bảng 2.

  Bước 2: Sau đó trên bảng 2 bạn tiến hành vẽ biểu đồ bằng cách nhấn vào Insert chọn stacked Column.

  Bước 3: Sau khi chọn xong nhấn vào bảng biểu, nhấn vào biểu tượng Data và lựa chọn Select Data.

  Bước 4: Tại đây bạn xóa phần năm đi, sau đó nhấn vào Edit ở bảng bên phải và lựa chọn giá trị cột năm.

  Bước 5: Chỉnh sửa màu cho từng cột chúng ta sẽ được một cột hoàn chỉnh, bây giờ tôi muốn doanh thu 3 hiển thị dưới dạng line tạo nên sự khác biệt với 2 doanh thụ còn lại sẽ làm như sau.

  Bước 7: Tại đây bạn lựa chọn tiếp doanh thu 3 và chuyển Stacked Column rồi nhấn vào phần Line.

  Sau khi chọn Line xong hãy xác nhận OK.

  Và kết quả chúng ta sẽ được một bảng như thế này.

  Bước 9: Trong mục Customize Ribbon hãy tích vào phần Developer để kích hoạt mục này.

  Đưa ra tổng cộng 3 checkbox và đổi tên cho nó thành Doanh thu 1, 2, 3.

  Bước 11: Nhấn chuột pải vào từng checkbox chọn Format Control.

  Bước 12: Tại mỗi một checkbox bạn chọn Cell link trong mục Control.

  Và tương ứng với mỗi checkbox bạn gán nó vào giá trị trống đầu tiên bên cột tương ứng.

  Ví dụ checkbox doanhthu1 sẽ chọn giá trị tương ứng với cột Doanh Thu 1 ở bảng 1.

  Bước 13: Để thử lại xem chính xác hay chưa bạn chỉ cần check vào checkbox nếu hiện lên TRUE hoặc FALSE tức là đã liên kết thành công.

  Bước 14: Bây giờ nhập code tại giá trị đầu tiên của bên bảng 2 với cấu trúc:

  =if ($B$1,B3,NA()).

  Với B1 chính là giá trị trống hiển thị True or false của cột Doanh Thu 1 bên bảng 1.

  B3 chính là giá trị đầu tiên của bảng 1 nếu ra kết quả đúng. Còn kết quả sai sẽ hiển thị NA như trong công thức.

  Sau khi ra kết quả bạn hãy lặp lại công thức cho toàn bộ 3 bảng doanh thu.

  Kết quả sẽ được như hình dưới, nếu bạn chưa tích vào checkbox nên kết quả sẽ hiển thị #NA.

  Thử nghiệm nếu check vào 1 và 2 nhưng bỏ 3 đi.

  Tiếp theo là check vào 1 và 3 nhưng bỏ 2.

  Cuối cùng là bỏ 1 nhưng check vào 2 và 3 sẽ cho ra kết quả như dưới.

  https://thuthuat.taimienphi.vn/cach-tao-bieu-do-dong-trong-excel-32567n.aspx

  Một thủ thuật rất hay được sử dụng trong Excel đó việc Lọc dữ liệu trùng trong Excel, khi thực hiện việc lọc dữ liệu trùng trong Excel, bạn sẽ giảm bớt được số dữ liệu bị trùng trong bảng tính, do đó, việc xử lý dữ liệu sẽ được giảm bớt đi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bieu Do Nhan Qua Trong Quan Ly Chat Luong
 • Chiêu Lựa Chọn Biểu Đồ Thích Hợp Trong Bài Tập Địa Lý
 • Chương V. §2. Biểu Đồ Chuong V 2 Bieu Do Docx
 • Chương V. §2. Trình Bày Một Mẫu Số Liệu
 • Cách Vẽ Biểu Đồ Trong Excel: Biểu Đồ Cột, Hình Tròn
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Móng Tay Hình Chiếc Nơ

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Vẽ Móng Tay Hình Chiếc Nơ
 • Cách Vẽ Nơ Đẹp. Cúi Đầu Trên Móng Tay, Hướng Dẫn Từng Bước Để Tạo
 • Cô Dâu Thủy Thần Và 4 Truyện Manhwa Vẽ Nên Những Chuyện Tình Đẹp Như Mơ
 • Tower Of God: Tượng Đài Manhwa Không
 • Cách Vẽ Chibi Trên Máy Tính, Smartphone
 • Hãy nhanh tay thực hiện cách vẽ móng tay hình chiếc nơ vô cùng xinh xắn và đáng yêu của chúng tôi đi nào. Cách làm vô cùng đơn giản chỉ cần một chút tỉ mỉ là có thể thực hiện được ngay tại nhà mình mà không cần đi đâu cả.

  Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  – 1 chai nước sơn nền

  – 2 tuýp bột màu vàng và màu trắng

  – 1 cây cọ râu

  – 1 tờ giấy ăn

  CÁc bước thực hiện như sau:

  Bước 1

  Bước 2

  Bước 3

  Bước 4

  Bước 5

  Thành phẩm

  Với 5 bước này thì các bạn đã có thể thực hiện được bộ móng tay hình chiếc nơ vô cùng độc đáo và ấn tượng này rồi.

  10 màu sơn móng chân được sao ưa chuộng nhất

  Nếu bạn để ý trên các thảm đỏ thế giới thì các sao thường ưa thích một số màu sơn vô cùng độc đáo. Chúng tôi đã tổng hợp hết tất cả những màu sắc mà sao nổi tiếng thế giới thường dùng nhất và không lo lỗi mốt.

  1. Sơn móng màu nâu đất sáng

  Màu nâu đất sáng trông thú vị hơn màu trắng nhưng bản thân nó cũng không hẳn là một màu cơ bản, nó gần với màu trung tính hơn.

  2. Sơn móng màu xanh baby

  Sắc màu pastel nhẹ nhàng này sẽ mang lại cho đôi chân của bạn sự nữ tính ngọt ngào cực dễ thương, nhất là khi kết hợp với một đôi giày sandal cao gót gợi cảm.

  3. Sơn móng màu dưa hấu

  Màu dưa hấu của Garcelle Beauvais thực ra là phiên bản khác hơi phá cách đi của màu hồng mà thôi, nhưng cảm giác thì vẫn rất mới mẻ và thú vị.

  4. Sơn móng màu cam

  Bạn hãy thử mẹo nhỏ này của Beyonce: Những sắc màu neon như cam chanh là cách nhanh nhất và đơn giản nhất để làm tươi mới vẻ ngoài của bạn.

  5. Sơn móng màu be

  Những ngôi sao như Penelope Cruz hiểu rằng màu be là một màu đặc biệt, gợi cảm giác sang trọng, nhẹ nhàng nhưng cũng rất nguy hiểm nếu không chọn khéo. Nếu bạn không may mà chọn phải màu sơn trùng với màu da thì nó sẽ khiến đôi chân của bạn trông như chân ma-nơ-canh vậy.

  6. Sơn móng màu đỏ táo

  Lí do mà nhiều ngôi sao, trong đó có Michelle Williams luôn ưa thích màu đỏ táo này đơn giản là vì nó hết sức cổ điển.

  7. Sơn móng đen

  Dù bạn có yêu hay ghét màu đen thì chắc chắn xu hướng sơn móng đen vẫn sẽ là xu hướng trụ lâu trong giới thời trang. Các người đẹp Hollywood như Elizabeth Banks thích màu sơn đen vì cảm giác xa xỉ, sành điệu và tinh tế mà sắc màu này đem lại.

  8. Sơn móng metallic

  Màu metallic như Hilary Swanks chọn cho bàn chân của cô luôn là màu mang lại vẻ lộng lẫy, hào nhoáng cho người dùng. Vì thế dù bạn chọn sơn màu ánh vàng, ánh bạc hay ánh đồng, chúng chắc chắn sẽ là lựa chọn không thể sai được cho các buổi tiệc dạ hội hay những sự kiện quan trọng.

  9. Sơn móng xanh ngọc lam

  Màu xanh sáng này đang là xu hướng hot hiện nay vì nó mang đến cảm giác vui vẻ, nhí nhảnh, hưng phấn và khi đi kèm với những đôi giày sang trọng nó sẽ khiến đôi bàn chân của bạn thêm phần nổi bật và cao sang

  10. Sơn móng màu hoa vân anh

  Màu hoa vân anh đang dần trở thành cơn sốt mới và Miranda Lambert cũng đã nhanh chóng cập nhật cho mình xu hướng mới độc đáo này. Đây là một trong những sắc màu tôn chân và hợp với phong cách trang phục sáng màu đang hot hiện nay.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Vali Nghệ Thuật 32 Bút Lông Mini Kèm Giấy Vẽ
 • 3 Cách Làm Mới Vali Kéo Cho Chuyến Du Lịch Thêm Tươi Trẻ
 • Xây Dựng Bản Đồ Định Vị Các Thương Hiệu Viễn Thông Trong Tâm Trí Khách Hàng Học Sinh Trung Học Phổ Thông Tại Các Huyệnthị Xã Của Tỉnh Thừa Thiên Huế
 • Bản Đồ Định Vị Thương Hiệu Là Gì? Các Bước Để Lập Định Vị Thương Hiệu
 • Giải Tập Bản Đồ Lịch Sử 7 Bài 8
 • Tin tức online tv