Cách Vẽ Người Con Gái. Trung Tâm Đào Tạo Âm Nhạc

--- Bài mới hơn ---

 • Chọn Và Bày Mẫu Người Dáng Ngồi
 • Cách Vẽ Người Que Đánh Nhau, Đang Chạy Hoặc Ngồi Đơn Giản
 • Cách Vẽ Người Dễ Nhất. Trung Tâm Đào Tạo Âm Nhạc
 • Cách Đọc Bản Vẽ Xây Dựng Dễ Dàng Nhất
 • Bài 1. Chép Họa Tiết Trang Trí Dân Tộc
 • Cách vẽ người con gái có nhiều cách,sau đây là một trong số các cách vẽ hình người cơ bản và hiệu quả. Đối với những bạn mới bắt đầu cách vẽ người con gái vẽ ắt hẳn sẻ luôn gặp phải những khó khăn nhất định khi hoàn thành một bài hình họa, như những bài vẽ sẻ bị cứng ngắc không mượt mà và vô hồn, cách vẽ người con gái đó hoàn toàn là điều mà bạn không hề mong muốn đối với môn hình họa này.

  Vì thế các bạn thường tìm đến sự giúp đỡ của các tư liệu hình họa trên thị trường sách, cách vẽ người con gái đó không phải là điều sai thế nhưng với khối tư liệu vô cùng phong phú với đủ loại phong cách khác nhau thông thường chỉ là bài vẽ hoàn thiện hoặc được trình bày vắn tắt , thì đối với các bạn đã có nhiều kinh nghiệm còn cảm thấy khó khăn trong việc nghiên cứu chúng chứ huống hồ chi là các tân binh như chúng ta. Chính vì thế cách vẽ người con gáivới các bạn mới vào học điều kiện tiên quyết là cần có sự nhẫn nai và kiên trì, để đạt được trình độ như họ ta cần phải nổ lực không ngừng, việc cách vẽ người con gái không thể nào vội vàng hấp tấp được.

  Công ty TNHH Âm nhạc Phaolo – Trung Nguyên giới thiệu đến các bạn những môn học mà Công ty chúng tôi đang đào tạo. Công ty TNHH Âm nhạc Phaolo – Trung Nguyên là nơi đào tạo chuyên nghiệp, nơi tin cậy nhất cho các bạn học để lựa chọn học về Âm nhạc – Nghệ thuật mà các bạn luôn quan tâm.

  PHÒNG THU ÂM CHUYÊN NGHIỆP

  Và nhiều bộ môn Âm nhạc – Nghệ thuật khác, . . .

  GỌI NGAY – 0971.34.27.34 hoặc Email: [email protected] Công ty TNHH Âm nhạc Phaolo – Trung Nguyên

  Website 1: http://daynhac.edu.vn/

  Facebook: https://www.facebook.com/amnhacphaolobienhoa/

  Địa chỉ: Cổng 11/ Cao đẳng nghề số 8 – Bùi Văn Hòa – P. Long Bình Tân – Biên Hòa – Đồng Nai

  CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ VĂN PHÒNG – TRƯỜNG HỌC TRUNG NGUYÊN

  Văn phòng 1: Cổng 11/ Cao đẳng nghề số 8 – Bùi Văn Hòa – P. Long Bình Tân – Biên Hòa – Đồng Nai

  Xưởng sản xuất: P. Phú Thạnh, Q. Tân Phú, Tp. HCM.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tuyệt Chiêu Vẽ Chibi Đơn Giản Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Fmp Hà Nội Phát Động Cuộc Thi Vẽ Tranh Thiếu Nhi “bác Sĩ Em Yêu”
 • 60 Bài Hướng Dẫn Tuyệt Vời Về Adobe Illustrator
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Lại Logo Bằng Illustrator
 • Vẽ Hình Ảnh Người Hoạt Hình Bằng Illustrator Như Nào
 • Để Mẹ Dạy Con Cách Yêu Một Người Con Gái…

  --- Bài mới hơn ---

 • 17 Cách Giữ Chân Người Yêu Đào Hoa 100% Thành Công!!!
 • Cách Giữ Người Yêu Khi Đã Quan Hệ: Hãy Để Họ No Đủ Cả Tình Dục Và Tình Yêu!
 • Bạn Đã Biết Cách Giữ Chân Người Yêu Chưa?
 • Cách Giữ Người Yêu Lâu Dài 100% Hiệu Quả
 • Học Cách Giữ Người Yêu Như Thủy Tiên Và Khổng Tú Quỳnh
 • Mẹ không thể ép buộc con phải gặp người này, yêu người kia, càng không thể thay con quyết định hạnh phúc tương lai của chính mình. Mẹ chỉ có thể nhắc cho con một vài điều nhỏ nhặt, để mai này con có thể trao trọn vẹn một tình yêu hoàn hảo nhất đến cô gái hoàn hảo nhất, của con. Yêu một người con gái, đơn giản mà phức tạp lắm con à!

  Con trai thương!

  Người ta vẫn hay nói: “Con trai thì quấn mẹ”. Điều này có lẽ không sai, nhưng cũng chỉ đúng khi con còn thơ bé và ấm yên trong vòng tay mẹ chở che.

  Như là quy luật bất biến của tạo hóa, con rồi mai đây cũng sẽ trưởng thành và bước ra với thế giới rộng lớn kia, với trăm những mối lo toan hàng ngày nhan nhản, với đầy rẫy những khó khăn đang đón đợi con phía trước. Sẽ có một nửa cuộc đời mình con chung sống với một cô gái khác không phải là mẹ – người con gái sẽ cùng con san sẻ mọi nỗi buồn niềm vui, người con gái sẽ luôn ở bên con mọi lúc thăng trầm, người mà con rất yêu và sẽ nghĩ đến trước tiên chứ không còn là mẹ nữa. Mọi thứ đều sẽ thay đổi ngay khi trái tim con đánh lạc nhịp lần đầu tiên. Tất cả đều sẽ rất mơ hồ và chẳng hề giản đơn như tuổi thơ trong con nữa. Vì cuộc sống là như vậy đó, con yêu!

  Mẹ không thể ép buộc con phải gặp người này, yêu người kia, càng không thể thay con quyết định hạnh phúc tương lai của chính mình. Mẹ chỉ có thể nhắc cho con một vài điều nhỏ nhặt, để mai này con có thể trao trọn vẹn một tình yêu hoàn hảo nhất đến cô gái hoàn hảo nhất, của con. Yêu một người con gái, đơn giản mà phức tạp lắm con à!

  Mẹ không yêu cầu con học rộng tài cao, nhưng hãy chuyên tâm tìm cho mình một công việc để mà cố gắng, tự tạo cho bản thân một tài chính vững vàng. Muốn đưa con gái “người” về nhà mình, trước hết phải chứng tỏ cho họ thấy con có đủ khả năng để chăm sóc cho cô công chúa của họ, đủ điều kiện tạo cho con bé một tương lai đủ đầy hạnh phúc cả về vật chất lẫn tinh thần. Có thế thì người ta mới tin tưởng mà gửi gắm.

  Mẹ nào phải mẫu con gái điển hình, nhưng có một điều này mẹ chắc chắn: con gái suy nghĩ không hề đơn giản đâu, nói một nhưng lại muốn con hiểu mười cơ. Vậy nên những khi cô gái của con tự nhiên giận dỗi một cách vô cớ, hay khi con cảm thấy có “nguy hiểm” gần kề, hãy nhẹ nhàng ôm lấy con bé, để nó dựa đầu vào vồng ngực chắc chắn, lắng nghe nhịp đập trái tim con, và hiểu rằng tình yêu con dành cho nó là nhiều như thế nào. Con gái tuy khó hiểu, nhưng lại dễ dụ lắm, trẻ con mà. Dù có trưởng thành đến đâu thì con gái vẫn luôn muốn được bé bỏng trong vòng tay người đàn ông của cuộc đời mình. Nhạy cảm lên một chút, vì tình yêu là sự thấu hiểu mà con trai!

  Hãy yêu một người con gái ở tâm hồn của cô ấy, chứ đừng chỉ nhìn vẻ bề ngoài rồi vội vàng đánh giá. Hãy yêu một người con gái luôn dám là chính mình khi ở bên con, chứ đừng yêu một nụ cười giả tạo và những lả lơi quá lố. Hãy yêu một người con gái từ khuôn mặt mộc bình thường, để khi cô ấy chỉ tô thêm chút son hồng đã khiến con ngây ngất. Hãy yêu một người con gái, mà ngay giây phút thần tình yêu gõ cửa, con đã hiểu rằng đó sẽ là người sẽ cùng con đi nốt chặng đường đời còn lại, để người mẹ già này lặng lẽ bước sang bên và dõi theo con, chỉ vậy thôi. Mẹ tin vào sự lựa chọn của con, con trai!

  Sau này về bên nhau rồi, con hãy có trách nhiệm với con dâu yêu của mẹ một chút. Đừng bao giờ là một ông chồng tệ hàng ngày đi sớm về khuya bê trễ chuyện gia đình. Đừng bao giờ mải mê công việc rồi lãng quên người vợ hiền đang ở nhà đợi cơm con. Đừng bao giờ hóa thành tên nát rượu trước mặt vợ con, dù chỉ một lần. Không thuốc lá, không cờ bạc – cái gì cũng chỉ có chừng mực, đừng để con bé phải chịu đựng quá nhiều. Núi lửa bình thường nhìn hiền lành lắm mà lúc phun trào lại đáng sợ lắm. Con không thể lường trước được hậu quả đâu!

  Một điều nữa, đừng bao giờ coi vợ là “những món ăn”. Vợ con là vợ con, không phải phải cơm cũng chẳng phải chả nem gì hết. Đừng cả thèm chóng chán, ngồi chưa ấm chỗ đã vội đứng lên. Lửa sắp tắt thì phải giữ lấy, tự hâm nóng để lửa lại rực rỡ như thuở nguyên sơ. Trái đất này nhỏ bé mà rộng lớn lắm con à, chỉ một phút quay lưng, là đã có thể lạc nhau mãi mãi. Đừng để câu chuyện cổ tích của con kết thúc dang dở như thế, rồi lại phải nuối tiếc và trọn đời dằn vặt ám ảnh cùng hai chữ “giá như”…

  Sẽ có những ngày bão về, sóng gió ngả nghiêng đổ xuống con thuyền chung. Cuộc sống gồ ghề lắm chứ không bằng phẳng đâu. Và niềm tin, là thứ cuối cùng mẹ muốn dặn. Cùng dựa vào nhau vượt qua giông tố, nắm chắc tay nhau trên những chặng đường đời. Con trai yêu của mẹ, hãy luôn khắc sâu một điều: chỉ cần con đi hết biển mưa, đợi chờ con phía trước sẽ là rừng nắng…

  Bài viết này thuộc quyền sở hữu của tác giả Trang Dương, thể hiện góc nhìn riêng của tác giả và được đăng tải. Những trang web khác muốn đăng lại nội dung này vui lòng liên hệ BQL MLOG qua email: [email protected]. Xin chân thành cảm ơn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Cách Yêu Thương Một Sai Lầm
 • Chia Tay Người Yêu Vì Ngày Đầu Về Ra Mắt Không Biết Ăn Hành
 • Chuyện Bi Hài Của Cô Gái Không Ăn Được Hành Khi Ra Mắt Nhà Người Yêu
 • Lại Là Chuyện ‘ghét Ăn Hành’, Cđm: Toàn Mấy Đứa Khó Tính, Kén Cá Chọn Canh’
 • Không Ăn Hành Khi Về Ra Mắt Nhà Người Yêu, Cô Gái Chia Tay Sau 1 Tuần
 • Chuyện Người Con Gái Nam Xương

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Lớp 9 Chi Tiết
 • Soạn Văn Bản Chuyện Tình Người Con Gái Nam Xương Câu Hỏi 12324
 • Hướng Dẫn Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương
 • Soạn + Gợi Ý Câu Hỏi Trên Lớp Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương
 • Soạn Bài Những Câu Hát Than Thân Lớp 7
 • Chuyện người con gái Nam Xương

  Bài giảng: Chuyện người con gái Nam Xương – Cô Nguyễn Dung (Giáo viên VietJack)

  I. Đôi nét về tác giả

  – Nguyễn Dữ – có sách phiên âm là Nguyễn Tự (chưa rõ năm sinh năm mất)

  – Quê quán: Ông là người huyện Trường Tân, nay là Thanh Miện – Hải Dương

  – Nguyễn Dữ sống vào nửa đầu thế kỉ XVI, là thời kì Triều đình nhà Lê bắt đầu khủng hoảng, các tập đoàn phong kiến Lê, Mạc, Trịnh tranh giành quyền lực, gây ra những cuộc nội chiến kéo dài

  – Sự nghiệp sáng tác: Ông học rộng tài cao nhưng chỉ làm quan một năm rồi cáo về, sống ẩn dật ở vùng núi Thanh Hóa. Đó là cách phản kháng của nhiều tri thức tâm huyết đương thời

  II. Đôi nét về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương

  1. Hoàn cảnh sáng tác

  “Chuyện người con gái Nam Xương” thuộc tác phẩm Truyền kì mạn lục (ghi chép tản mạn những điều kì lạ vẫn được lưu truyền), được viết ở thế kỉ XVI. Chuyện người con gái Nam Xương có nguồn gốc từ truyện cổ dân gian “Vợ chàng Trương”, là thiên thứ 16 trong 20 truyện của Truyền kì mạn lục

  2. Tóm tắt

  Vũ Nương tên thật là Vũ Thị Thiết, là cô gái thùy mị nết na, tư dung tốt đẹp, lấy Trương Sinh con nhà khá giả nhưng vô học, vũ phu. Cuộc sống vợ chồng chưa được bao lâu thì Trương Sinh phải đi lính. Mẹ chồng nàng vì nhớ thương con mà bệnh nặng qua đời, một mình Vũ Nương gánh vác mọi thứ, tự sinh con một mình đặt tên là Đản. Để bù đắp cho con sự thiếu thốn tình cha, đêm đến Vũ Nương chỉ bóng mình trên vách và bảo đó là cha Đản. Khi Trương Sinh trở về nhất quyết bé Đản không chịu nhận cha và nói cha đản thường đến vào buổi tối. Lúc này Trương Sinh nghi ngờ vợ bèn mắng nhiết đánh đuổi nàng, Vũ Nương hết lời giải thích minh oan nhưng chành đều không tin, rồi nàng gieo mình xuống sông Hoàng Giang tự vẫn. Ít lâu sau bé Đản chỉ bóng Trương Sinh trên tường và bảo đó là cha Đản thì Trương Sinh mới thấu nỗi oan của vợ. Cùng làng Trương Sinh có Phan Lang vì đã cứu thần rùa Linh Phi nên được trả ơn. Trong một bữa tiệc dưới thủy cung, Phan Lang nhận ra Vũ Nương. Nghe Phan Lang kể chuyện nhà, Vũ Nương nhớ chồng con da diết và xin nói với Trương Sinh lập đàn giải oan cho nàng, nàng sẽ trở về. Khi Trương Sinh lập đàn giải oan thì Vũ Nương có hiện lên nhưng chỉ nói vài câu rồi biến mất.

  3. Giá trị nội dung

  – Khẳng định vẻ đẹp tâm hồn truyền thống của người phụ nữ Việt Nam

  – Niềm cảm thương cho số phận bi kịch của họ đòng thời lên án tố cáo các lễ giáo phong kiến vô nhân đạo, các hủ tục hà khắc trong chế độ phong kiến đương thời.

  4. Giá trị nghệ thuật

  – Truyện viết bằng chữ Hán

  – Kết hợp những yếu tố hiện thực và yếu tố kì ảo, hoang đường với cách kể chuyện , xây dựng nhân vật thành công

  III. Dàn ý phân tích Chuyện người con gái Nam Xương

  I. Mở bài

  – Giới thiệu một vài nét chủ yếu nhất về tác giả Nguyễn Dữ: Một tác giả học rộng tài cao nhưng bất đắc chí

  – Giới thiệu về tác phẩm Chuyện người con gái Nam Xương: Là một trong hai mươi truyện ngắn của Truyền kì mạn lục

  II. Thân bài

  1. Nhân vật Vũ Nương

  a. Vẻ đẹp của nhân vật Vũ Nương

  – Vẻ đẹp trước khi lấy chồng: là một người con gái “tính đã thùy mị, nết na, lại thêm tư dung tốt đẹp” ⇒ một vẻ đẹp chuẩn mực

  – Trong cuộc sống vợ chồng:

  + Giữ gìn khuôn phép, không để vợ chồng thất hòa ⇒ Tạo dựng và giữ gìn hạnh phúc gia đình

  – Khi tiển chồng đi lính:

  + Dặn dò cẩn thận, đầy tình nghĩa, thủy chung

  + Nàng không mong chồng khi trở về mang “ấn phong hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ” mà chỉ mong chồng bình yên → ko màng danh lợi

  – Khi xa chồng:

  + Đảm đang: Là người mẹ hiền, dâu thảo.

  + Là người vợ thuỷ chung yêu chồng tha thiết: hằng đêm vẫn chỉ vào bóng mình và bảo với con đó là cha nó để vơi đi nỗi nhớ chồng

  + Tận tình, chu đáo rất mực yêu thương con

  + Khi mẹ chồng mất, nàng lo ma chay chu tất

  ⇒ Là người phụ nữ có phẩm chất tốt đẹp tiêu biểu người phụ nữ

  – Khi bị chồng vu oan:

  + Phân trần để chồng hiểu tấm lòng thủy chung của mình.

  + Nói lên nỗi đau đớn, thất vọng vì không hiểu.

  + Thất vọng tột cùng, nàng chọn cái chết để bày tỏ tấm lòng mình.

  ⇒ Vũ Nương là người phụ nữ xinh đẹp, nết na, hiếu thảo, chung thủy, hết lòng vun đắp hạnh phúc gia đình

  b. Số phận bi kịch của Vũ Nương

  – Nguyên nhân của nỗi oan khuất và cái chết bi thảm của Vũ Nương

  + Cuộc hôn nhân không bình đẳng, chiến tranh phi nghĩa

  + Tính Đa nghi của Trương Sinh

  + Lời nói ngây ngô của đứa trẻ con

  – Ý nghĩa:

  + Tố cáo chiến tranh, xã hội phong kiến trọng quyền uy người đàn ông và kẻ giàu

  + Bày tỏ niềm cảm thương của tác giả với người phụ nữ

  2. Nhân vật Trương Sinh

  – Là người không có học thức

  – Cuộc hôn nhân giữa Vũ Nương và Trương Sinh có phần không bình đẳng

  – Có tính đa nghi, trở về rất buồn vì mẹ mất.

  – Cách xử sự của Trương Sinh khi nghe lời bé Đản nói thể hiện sự hồ đồ, độc đoán ⇒ chính sự ghen tuông mù quáng của Trương Sinh là một nguyên nhân dẫn đến cái chết oan nghiệt của Vũ Nương.

  ⇒ Tác giả phê phán sự ghen tuông mù quáng, bày tỏ sự cảm thông và ngợi ca người phụ nữ đức hạnh mà phải chịu nhiều đau khổ, bất hạnh.

  3. Những yếu tố kì ảo

  – Những yếu tố kì ảo trong tác phẩm:

  + Chuyện Phan Lang nằm mộng thả rùa

  + Cuộc gặp gỡ giữa Phan Lang và Vũ Nương dưới thủy cung

  + Vũ Nương hiện về giữa uy nghi

  ⇒ Là những yếu tố hoang đường nhưng vẫn rất thực và gần gũi

  – Ý nghĩa:

  + Hoàn chỉnh nét đẹp của Vũ Nương

  + Kết thúc có hậu

  + Không giảm tính bi kịch của tác phẩm, mà tăng giá trị tố cáo và niềm thương cảm của tác giả đối với số phận bi thảm của người phụ nữ

  III. Kết bài

  – Khái quát những nét nghệ thuật đặc sắc của tác phẩm: Cách dẫn dắt: khéo léo, tăng tính bi kịch, lời thoại và lời tự bạch khắc họa sâu thêm tính cách nhân vật, các yếu tố kì ảo, kết hợp tự sự với trữ tình…

  – Đây là một tác phẩm mang giá trị hiện thực và nhân đạo sâu sắc

  Bài giảng: Chuyện người con gái Nam Xương – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên VietJack)

  Đã có app VietJack trên điện thoại, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi online, Bài giảng….miễn phí. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS.

  Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k6: chúng tôi

  Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

  Các bài Soạn văn lớp 9 siêu ngắn được biên soạn bám sát câu hỏi sgk Ngữ Văn lớp 9 Tập 1, Tập 2 giúp bạn dễ dàng soạn bài Ngữ Văn 9 hơn.

  tac-gia-tac-pham-lop-9.jsp

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương (Chi Tiết)
 • Giáo Án Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương (Trích Truyền Kì Mạn Lục) (Tiết 1)
 • Bài Soạn Siêu Ngắn: Chuyện Người Con Gái Nam Xương
 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Siêu Ngắn
 • Soạn Bài: Chuyện Người Con Gái Nam Xương (Ngắn Nhất)
 • Vẽ Con Gà Trống Đang Gáy

  --- Bài mới hơn ---

 • Vẽ Con Gà Trống De8Vecongatrongmoimgl Doc
 • Tả Một Con Gà Trống Đang Gáy Sáng
 • Tao Hinh 5 Tuoi Hay Qua Thoi Ve Con Ga Trong On Doc
 • Hướng Dẫn Vẽ Móng Tay Hình Con Gà Vô Cùng Xinh Xắn
 • Cac Buc Tranh Ve Le Hoi Choi Ga
 • Sa môn huyền giác soạn. Chúng tôi không nghĩ ông mc nguyễn ngọc ngạn dễ thương của chương trình ca nhạc thúy nga lại là một nhà phân tích chính trị khà sâu sắc.

  Google

  Chủ của chiếc mô tô cho biết anh đang điều khiển xe trên đường phố thì phát hiện một con rắn thò đầu ra khỏi ngăn động cơ.

  Vẽ con gà trống đang gáy. Nguyễn ngọc ngạn tháng tư 2022 gna. Sự việc được cho là xảy ra tại thành phố hà nội việt nam do tờ upi mỹ đăng lại. Quân bất kiến tuyệt học vô vi nhàn đạo nhân.

  Lá thư gửi trí thức trẻ đang trong ngục cs le duy san. Charlie ngày ấy và charlie bây giờ vị trí và địa hình cứ điểm charlie trên bản đồ quân sự quả tình nếu không có trận chiến mùa hè năm 1972 thì cũng chẳng ai biết đến charlie vì đây chỉ là tên quân sự dùng để gọi một cao độ nằm trong chuỗi cao độ chập chùng. Một người đàn ông maroc đang đệ đơn tố cáo vợ mình ngoại tình sau khi phát hiện ra rằng mình bị vô sinh nhưng lại có đến chín người con trong suốt cuộc hôn nhân kéo dài 35 năm.

  Thơ gửi các bạn trẻ việt nam về hiểm họa trung quốc chu tất tiến 2. Và y như rằng bọn con bò lại be rầm lên như bị đá vỡ bi. Google has many special features to help you find exactly what youre looking for.

  Luật an ninh mạng chính thức có hiệu lực kể từ ngày hôm nay 112019. Nữ hoàng ai cập tập cuối tính ra truyện này đã ngưng xuất bản cũng hơn 10 năm rồi chắc mọi người cũng đã nóng lòng xem kết cục của nàng carol xinh đẹp và hoàng đế menfuisu dũng mãnh. Search the worlds information including webpages images videos and more.

  Bất trừ vọng tưởng bất cầu chân.

  Vẽ Con Gà Trốnghow To Draw Rooster Youtube

  Hình Tượng Con Gà Trong Nghệ Thuật Tạo Hình Việt Nam Khamphahuecomvn

  Giải Mã Bí Mật Tại Sao Cây Gỗ Sưa đắt Hơn Vàng

  Hình Vẽ Con Gà Hình Tô Màu Con Gà Trống Gà Mái Cho Bé đẹp Nhất

  Hình Vẽ Con Gà Hình Tô Màu Con Gà Trống Gà Mái Cho Bé đẹp Nhất

  Hình Vẽ Con Gà Hình Tô Màu Con Gà Trống Gà Mái Cho Bé đẹp Nhất

  Lời Chúc Giáng Sinh Và Năm Mới Tuyệt Hay

  Chính Trị

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Con Gà Đơn Giản Nhất
 • Cách Vẽ Con Gà Trống Đơn Giản
 • Tạo Hình: Vẽ Con Gà Mái
 • Giáo Tạo Hình : Vẽ Con Gà Trống
 • Bút Chì Vẽ Một Con Gà Trong Vỏ. Làm Thế Nào Để Vẽ Một Con Gà Bằng Bút Chì. Lớp Học Thạc Sĩ “làm Thế Nào Để Vẽ Một Con Gà”
 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Lớp 9: Chuyện Người Con Gái Nam Xương
 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương (Nguyễn Dữ)
 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Trang 51 Sgk Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Văn 9: Chuyện Người Con Gái Nam Xương
 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Của Nguyễn Dữ
 • Soạn bài chuyện người con gái Nam Xương của Nguyễn Dữ

  I.Đọc – hiểu văn bản

  Câu 1. Đại ý và bố cục của văn bản Chuyện người con gái Nam Xương.

  a.Đại ý: Truyện viết về số phận oan nghiệt của một người phụ nữ có nhan sắc, đức hạnh dưới chế độ phong kiến, chỉ vì lời nói ngây thơ của một đứa trẻ mà bị chồng nghi ngờ, xỉ nhục, bị đẩy đến chỗ chọn cái chết để giãi bày tấm lòng trong sạch. Truyện cũng đề cao ước mơ ngàn đời của nhân dân là người tốt bao giờ cũng được đền trả xứng đáng, dù chỉ là ở một thế giới huyền bí.

  Câu 2. Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Ở mỗi hoàn cảnh, Vũ Nương lại bộc lộ những đức tính tốt đẹp.

  Câu 3. Qua cách xử sự của Trương Sinh ta thấy Trương Sinh là một người hồ đồ, độc đoán, chỉ nghe một đứa trẻ lên ba mà không phán đoán phân tích, bỏ ngoài tai những lời phân trần của vợ, không tin cả những nhân chứng bênh vực cho nàng, nhất quyết không nói ra duyên cớ để có cơ hội minh oan, mắng nhiếc và đuổi nàng đi. Trương Sinh đã trở thành một kẻ vũ phu thô bạo đã bức tử Vũ Nương. Nỗi oan khuất của Vũ Nương do nhiều nguyên nhân đưa đến. Nhưng tựu chung là do xã hội phong kiến – Một xã hội gây ra bao bất công ấy, thân phận người phụ nữ thật bấp bênh, mong manh, bi thảm. Họ không được bênh vực chở che mà lại còn bị đối xử một cách bất công, vô lí, chỉ vì lời nói ngây thơ của đứa trẻ, vì sự hồ đồ, ghen tuông của người chồng mà đến nỗi phải kết liễu cuộc đời mình.

  Câu 4. Cách dẫn dắt tình tiết câu chuyện tạo kịch tính, lôi cuốn. Từ những chi tiết hé mở, chuẩn bị thắt nút đến khi nút thắt ngày một chặt hơn đã tạo cho truyện trở nên hấp dẫn, sinh động.

  Câu 5. Những yếu tố truyền kỳ trong truyện là: chuyện Phan Lang nằm mộng, gặp Vũ Nương, hình ảnh Vũ Nương thể hiện ở bên Hoàng Giang…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Văn Lớp 9 Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Bài Sự Phát Triển Của Từ Vựng Trang 55 Sgk Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Văn 9: Sự Phát Triển Của Từ Vựng (Tiếp Theo)
 • Soạn Bài Lớp 9: Sự Phát Triển Của Từ Vựng
 • Soạn Bài Sự Phát Triển Của Từ Vựng
 • Cách Vẽ Hình Vẽ Chibi Con Gái Siêu Đẹp Và Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Vẽ Hình Trong Scratch Và Bài Toán Thực Tế
 • Những Điều Cần Biết Về Xu Hướng Vẽ Henna Hiện Nay
 • Nghệ Thuật Vẽ Henna Không Phải Ai Cũng Biết
 • 25+ Phông Chữ Siêu Dễ Thương (Miễn Phí) Với Kiểu Dáng Đẹp
 • Bộ Sưu Tập 108 Ảnh Mẫu Chữ Kiểu Đẹp
 • Cùng tìm hiểu một chút về chibi trước nha bạn!

  Chibi là một từ lóng trong ngôn ngữ của nước Nhật Bản mang nghĩa là “nhỏ bé”, “dễ thương”. Các tác giả truyện tranh của đất nước mặt trời mọc đã sử dụng cái tên này để đặt cho một phong cách vẽ mà giờ đây đang làm điên đảo các bạn trẻ không chỉ ở Nhật Bản mà toàn Châu Á.

  Những nhân vật với cái đầu tròn xoe to đùng vô cùng dễ thương cùng một cơ thể nhỏ xíu với chân tay cụt ngủn, mũm mĩm. Chibi nhìn theo kiểu gì cũng rất đáng yêu và dễ dàng làm siêu lòng người khác đặc biệt là các bạn gái. Với một cách tạo hình nhân vật như vậy thì không có lí do gì để các tác giả truyện tranh hay các nhà làm phim không lựa chọn những nhân vật chibi để làm nhân vật chính cho bộ truyên, phim của mình. Bằng chứng rõ nhất chính là sự hưởng ứng đông đảo và nhiệt tình của các em nhỏ khi không thể rời mắt khỏi những cô cậu chibi quá dễ thương, những nhân vật này thực sự rất phù hợp với lứa tuổi của các em.

  Cách vẽ hình vẽ chibi con gái siêu đẹp và đơn giản

  Cách vẽ hình vẽ chibi con gái phần đầu

   Hình vẽ chibi con gái phần đầu: bước 1.

   Trước tiên, bạn hãy vẽ khung cho phần đầu. Một điểm cần chú ý đầu tiên trong một bức tranh vẽ chibi đó là chiếc đầu cực lớn. Hãy vẽ một cái vòng tròn to để làm khung và chú ý căn lề trang giấy sao cho hợp lý nha bạn.

  2. Hình vẽ chibi con gái phần đầu: bước 2

  Sau khi vẽ khung cho phần đầu xong, bạn tiếp tục vẽ hai đường cong cắt nhau với mục đích phân chia bố cục cho khuôn mặt. Sau đó hãy vẽ thêm một nét cong nhỏ ở khoảng giữa cằm và mũi, đó chính là miệng của chibi.

  3. Hình vẽ chibi con gái phần đầu: bước 3

  Khi thực hiện một bức vẽ chibi thì cảm xúc của nhân vật là không thể thiếu, đây là một phần cực kì quan trọng và chiếm một điểm số rất lớn nếu đưa ra chấm điểm. Để hình vẽ chibi của bạn có hồn hơn hãy chú ý hơn tới trạng thái của khuôn mặt. Bạn có thể thêm biểu cảm của chibi như là vui, buồn, khóc cười tùy ý. Một hình vẽ chibi nói chung và hình vẽ chibi con gái nói riêng thực sự thu hút người nhìn nếu bạn thể hiện trạng thái khuôn mặt tốt, hãy cố gắng dành thời gian để trau chút điểm này ha.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Mẫu Nail Phong Cách Reverse French: Dạ Huyễn
 • Hướng Dẫn 02 Kỹ Thuật Vẽ Chân Dung Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Dạy Vẽ Conan Đơn Giản Qua 5 Bước Cơ Bản
 • Cách Viết Chữ Đẹp Qua Mẫu Chữ Đẹp Và Phương Pháp Luyện Viết Chữ Đẹp
 • Cách Vẽ Hình Chữ Nhật Trong Cad Bằng Lệnh Rectang
 • Bài 4. Chuyện Người Con Gái Nam Xương

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 4. Những Câu Hát Than Thân
 • Giáo Án Bài Những Câu Hát Than Thân
 • Soạn Bài Những Câu Hát Than Thân Ngắn Gọn
 • Soạn Bài Những Câu Hát Than Thân Hay, Ngắn Gọn Nhất
 • Bài 4. Những Câu Hát Châm Biếm
 • Ngữ văn

  Lớp 9

  ( Nguyễn Dữ – Truyền kì mạn lục )

  Tiết : 16 + 17

  CHUYỆN

  NGƯỜI CON GÁI NAM XƯƠNG

  I Đọc -Tìm hiểu chú thích

  1 Đọc

  Nguyễn Dữ sống ở thế kỉ XVI, người ở Trường Tân nay là huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương là người học rộng, tài cao nhưng N.Dữ tránh vòng danh lợi, chỉ làm quan một năm rồi về sống ẩn dật ở quê nhà.

  Sống trong giai đoạn lịch sử đầy biến động, tiêu cực

  Có nhân cách cao khiết

  I Đọc – Tìm hiểu chú thích

  1 Đọc

  2 Tác giả- Tác phẩm

  a/ Tác giả: Nguyễn Dữ ( SGK/ 48)

  CHUYỆN

  NGƯỜI CON GÁI NAM XƯƠNG

  I Đọc – Tìm hiểu chú thích

  1 Đọc

  2 Tác giả- Tác phẩm

  a Tác giả: Nguyễn Dữ ( SGK/ 48)

  b Tác phẩm:

  + Thể loại: Truyện truyền kì

  + Xuất xứ: Trích “Truyền kì mạn lục”, l cu chuy?n th? 16/20, b?t ngu?n t? cu chuy?n c? tích cĩ tn: V? chng Truong

  + Đại ý: Câu chuyện kể về số phận oan nghiệt của một người phụ nữ có nhan sắc, đức hạnh dưới chế độ phong kiến.

  3 Giải thích từ khó: ( SGK)

  CHUYỆN

  NGƯỜI CON GÁI NAM XƯƠNG

  – Truyện truyền kỳ là loại văn xuôi tự sự, có nguồn gốc từ văn học Trung Quốc.

  – Truyện truyền kì thường mô phỏng những cốt truyện dân gian hoặc dã sử vốn đã được lưu truyền rộng rãi trong nhân dân.

  – Truyền kì mạn lục (Ghi chép tản mạn điều kì lạ được lưu truyền): Tác phẩm viết bằng chữ Hán, khai thác các truyện cổ dân gian và từng được xem là áng Thiên cổ kì bút (áng văn hay của ngàn đời).

  – Các truyện trong ” TKML” của NDữ kể về những người phụ nữ đức hạnh khao khát cuộc sống bình yên nhưng các thế lực tàn bạo xô đẩy vào những cảnh ngộ oan khuất, bất hạnh; những trí thức phong kiến có tâm huyết, bất mãn với thời cuộc.

  – ” Chuyện người con gái Nam Xương” là thiên truyện thứ 16/ 20 truyện của “TKML” ; được tái tạo trên cơ sở truyện cổ tích: Vợ chàng Trương

  CHUYỆN NGƯỜI CON GÁI NAM XƯƠNG

  (Trích Truyền kì mạn lục- Nguyễn Dữ)

  Em hãy kể tên nhân vật và nêu những sự việc chính của ” Chuyện người con gái Nam Xương”

  4. Nhân vật và các sự việc chính:

  a) Nhân vật: – Vũ Thị Thiết( Vũ Nương): Nhân vật chính – Trương Sinh – Mẹ chồng Vũ Nương – Bé Đản

  b) Sự việc chính:

  -Vũ Nương và Trương Sinh kết hôn, đang sum họp đầm ấm thì có nạn binh đao, Trương Sinh phải đi lính

  – Nàng ở nhà phụng dưỡng mẹ chồng, nuôi con nhỏ

  – Để dỗ con, nàng thường chỉ bóng mình trên tường mà bảo đó là cha nó.

  – Khi Trương Sinh về thì con đã biết nói. Đứa bé ngây thơ kể với Trương Sinh về người đêm đêm vẫn đến với mẹ con nó. Chàng nổi máu ghen, mắng nhiếc vợ thậm tệ, rồi đánh đuổi đi.

  – Nàng phẫn uất, chạy ra bến Hoàng Giang tự tử.

  – Khi hiểu ra nỗi oan của vợ, Trương Sinh đã lập đàn giải oan cho nàng ở nơi bến sông ấy.

  CHUYỆN NGƯỜI CON GÁI NAM XƯƠNG

  (Trích Truyền kì mạn lục- Nguyễn Dữ)

  Tìm bố cục của truyện?

  5. B? c?c

  : 3 ph?n

  a/ Từ đầu… cha mẹ đẻ mình: Vẻ đẹp của Vũ Nương

  c/ Ph?n cịn l?i: Vu Nuong du?c gi?i oan

  b/ Tiếp… đã qua rồi: Nỗi oan khuất và cái chết bi thảm của Vũ Nương.

  4. Nhân vật và các sự việc chính:

  CHUYỆN NGƯỜI CON GÁI NAM XƯƠNG

  (Trích Truyền kì mạn lục- Nguyễn Dữ)

  I. Đọc, hiểu chú thích

  1. Tác giả:

  2. Tác phẩm:

  Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh nào?

  4. Bố cục: 3 phần

  3. Nhân vật và các sự việc chính:

  II. Đọc – Hiểu văn bản:

  1. Nhân vật Vũ Nương:

  Trong cuộc sống thường ngày

  Khi tiễn chồng đi lính

  Khi xa chồng

  Khi bị chồng nghi oan

  Khi được giải oan

  Trong từng hoàn cảnh cụ thể ấy, em thấy Vũ Nương đã bộc lộ những đức tính gì?

  + Giữ gìn khuôn phép

  + Không từng để lúc nào vợ chồng phải đến thất hoà.

  Khi tiễn chồng đi lính:

  + Dặn dò chồng một cách đằm thăm, đầy tình nghĩa và lòng khắc khoải nhớ thương.

  Khi xa chồng:

  Quan sát do?n van sau:

  Chàng đi chuyến này, thiếp chẳng dám mong đeo được ấn phong hầu, mặc áo gấm trở về quê cũ, chỉ xin ngày về mang theo được hai chữ bình yên, thế là đủ rồi. Chỉ e việc quân khó liệu, thế giặc khôn lường. Giặc cuồng còn lẩn lút, quân triều còn gian lao, rồi thế chẻ tre chưa có, mà mùa dưa chín quá kì, khiến cho tiện thiếp băn khoăn, mẹ hiền lo lắng. Nhìn trăng soi thành cũ, lại sửa soạn áo rét, gửi người ải xa, trông liễu rủ bãi hoang, lại thổn thức tâm tình, thương người đất thú! Dù có thư tín nghìn hàng, cũng sợ không có cánh hồng bay bổng.

  *Khi xa chồng:

  -Là người vợ thủy chung, người mẹ hiền, dâu thảo.

  Chuyện người con gái Nam Xương

  Khi xa chồng, Vũ Nương là người vợ, người mẹ, con dâu ntn?

  Khi bị chồng nghi oan, các lời nói của Vũ Nương đã thể hiện nhân cách của nàng ntn?

  *Lời thoại1:”Thiếp vốn con kẻ khó..nghi oan cho thiếp”: Phân trần cho chồng hiểu rõ tấm lòng mình.

  -Lời thoại 2:”Thiếp sở dĩ nương tựa vào chàng …Núi Vọng Phu kia nữa”: Nỗi đau đớn thất vọng trước sự đối đãi bất công của chồng, mong muốn trở thành hình ảnh thờ chồng hóa đá.

  -Lời thoại 3:” Kẻ bạc mệnh..phỉ nhổ:?Thất vọng đến tột cùng, mượn dòng nước con sông quê hương để giải tỏ tấm lòng trong trắng của mình.

  * Khi bị chồng nghi oan:

  -Phân trần cho chồng hiểu rõ tấm lòng mình.

  -Đau đớn, thất vọng trước sự đối đãi bất công của chồng.

  -Lấy cái chết để bảo toàn danh dự .

  Chuyện người con gái Nam Xương

  Đó là người phụ nữ xinh đẹp, nết na hiền thục, lại đảm đang tháo vát, thờ kính mẹ chồng rất mực hiền thảo, một dạ thủy chung với chồng? Vậy mà lại phải chết một cách oan uổng,đau đớn.

  Chuyện người con gái Nam Xương

  ? Qua 4 tình huống xử lý, Vũ Nương đã thể hiện tính cách gì?

  Nguyên nhân dẫn đến cái chết bi thảm của Vũ Nương?

  * Nguyên nhân trực tiếp

  – Cuéc h”n nh©n gi÷a Tr­¬ng Sinh vµ Vò N­¬ng: kh”ng b×nh ®¼ng: xin víi mÑ ®em tr¨m l¹ng vµng c­íi vÒ

  – Tr­¬ng Sinh: kh”ng cã häc, ®a nghi, xử sự hồ đồ, thô bạo

  – Lêi con trẻ ngây thơ vô tình hại mẹ

  – Bản thân Vũ Nương yếu đuối

  * Nguyên nhân gián tiếp

  – Chiến tranh, loạn lạc.

  Cái chết của Vũ nương có ý nghĩa gì?

  – Tố cáo XHPK xem trọng quyền uy của người đàn ông trong gia đình

  – Bày tỏ niềm cảm thông của tác giả đối với số phận oan nghiệt của người phụ nữ

  CHUYỆN NGƯỜI CON GÁI NAM XƯƠNG

  (Trích Truyền kì mạn lục- Nguyễn Dữ)

  I. Đọc, hiểu chú thích

  1. Tác giả:

  2. Tác phẩm:

  4. Bố cục: 3 phần

  3. Nhân vật và các sự việc chính:

  II. Đọc – Hiểu văn bản:

  1. Nhân vật Vũ Nương:

  Trong cuộc sống thường ngày

  Khi tiễn chồng đi lính

  Khi xa chồng

  Khi bị chồng nghi oan

  Khi được giải oan

  THẢO LUẬN NHÓM

  Nhóm 3,4:

  Khi Trương Sinh thực hiện việc lập đàn tràng giải oan ở bến sông , Vũ Nương có trở về không? Tìm minh chứng cụ thể.

  Nhóm 1,2:

  Vì sao Vũ Nương yêu cầu Trương Sinh “lập một đàn tràng giải oan ở bến sông”?

  Thiếp cảm ơn đức của Linh Phi, đã thề sống chết cũng không bỏ. Đa tạ tình chàng, thiếp chẳng thể trở về nhân gian được nữa.

  Một đoạn sông Hoàng Giang

  – Khi được giải oan:

  ?Tìm các dẫn chứng để thấy cuộc hôn nhân giữa Trương Sinh và Vũ Nương có phần không bình đẳng?

  Cưới vợ với trăm lạng vàng, Vũ Nương tự thấy mình là con kẻ khó nương tựa nhà giàu ?sự cách biệt ấy đã cộng thêm cái thế cho Trương Sinh ? chế độ gia trưởng phong kiến .

  Chuyện người con gái Nam Xương

  2/Nhân vật Trương Sinh:

  -Trương Sinh có tính đa nghi, đối với vợ phòng ngừa quá sức.

  – Tâm trạng của chàng khi trở về nhà không vui vì mẹ mất

  -Lời đứa bé càng kích động thêm tính ghen tuông của Trương Sinh

  -Cư xư hồ đồ và độc đoán..

  -vũ phu,thô bạo, mắng nhiếc nàng và đánh đuổi đi dẫn đến cái chết của vợ.

  Chuyện người con gái Nam Xương

  Trương Sinh là người chồng có tính cách gì? kịch tính của câu chuyện đã thể hiện ntn?

  Hồ đồ,

  độc đoán, bức tử

  Vũ Nương.

  Chuyện người con gái Nam Xương

  3/Giá trị nghệ thuật của tác phẩm.

  -Khai thác vốn văn học dân gian.

  -Sáng tạo về nhân vật, sáng tạo trong cách kể chuyện, sử dụng yếu tố truyền kỳ.

  +Các yếu tố truyền ky đựợc đưa vào xen lẫn với các yếu tố thực? làm cho thế giới kì ảo trở nên gần cuộc đời thật ,tăng độ tin cậy, khiến người đọc thấy bớt ngỡ ngàng về tính hư cấu của nó.

  -Sáng tạo nên một kết thúc tác phẩm không mòn sáo..

  Chuyện người con gái Nam Xương

  Nêu giá trị nghệ thuật của tác phẩm?

  -Phan Lang nằm mộng rồi thả rùa , Phan Lang lạc vào động rùa của Linh Phi ,gặp Vũ Nương , được sứ giả của Linh Phi rẽ nước đưa về dương thế, Vũ Nương hiện ra khi Trương Sinh lập đàn giải oan lung linh , huyền ảo

  -Ý nghĩa các yếu tố kỳ ảo:

  + thể hiện ước mơ ngàn đời của nhân dân ta về sự công bằng trong cuộc đời, người tốt dù có trải qua bao oan khuất, cuối cùng được đền trả xứng đáng, cái thiện bao giờ cũng thắng cái ác.

  + T?o nn m?t k?t thc cĩ h?u

  + Hồn ch?nh thm v? d?p c?a Vu Nuong

  + Tang thm tính bi k?ch cho cu chuy?n

  Tìm yếu tố truyền kỳ được đưa vào câu chuyện ở đoạn kết?

  Ý nghĩa của các yếu tố kỳ ảo ?

  -Các yếu tố truyền ky đựợc đưa vào xen lẫn với các yếu tố thực? làm cho thế giới kì ảo trở nên gần cuộc đời thật ,tăng độ tin cậy, khiến người đọc thấy bớt ngỡ ngàng về tính hư cấu của nó.

  Chuyện người con gái Nam Xương

  Các yếu tố truyền ky đựợc đưa vào xen lẫn với các yếu tố thực thể hiện ở những chi tiết nào?Việc đưa xen kẻ đó có tác dụng gì?

  Với quan niệm cho rằng hạnh phúc khi đã tan vỡ không thể hàn gắn được, truyện phê phán thói ghen tuông mù quáng và ngợi ca vẻ đẹp truyền thống của người phụ nữ Việt Nam.

  C/ Ý nghĩa truyện

  Câu hỏi, bài tập củng cố

  -Qua cái chết của Vũ Nương em cảm nhận được điều gì về thân phận của người phụ nữ dưới chế độ phong kiến ?

  -Ý nghĩa của các yếu tố truyền kỳ ở cuối tác phẩm ?

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Trang 43 Sgk Văn 9
 • Soạn Văn 9 Vnen Bài 4: Chuyện Người Con Gái Nam Xương
 • Soạn Văn 9 Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Vnen
 • Soạn Bài Nói Quá Môn Ngữ Văn 8 Trang 101 Ngắn Gọn Nhất: 1. Tìm Biện Pháp Nói Quá Và Giải Thích Ý Nghĩa Của Chúng Trong Các Ví Dụ Sau
 • Soạn Bài: Nói Quá (Chi Tiết)
 • Soạn Bài: Chuyện Người Con Gái Nam Xương

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Đập Đá Ở Côn Lôn Ngắn Gọn Nhất
 • Soạn Bài Đập Đá Ở Côn Lôn
 • Soạn Bài: Đập Đá Ở Côn Lôn
 • Soạn Bài Đập Đá Ở Côn Lôn (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài Phong Cách Ngôn Ngữ Sinh Hoạt (Siêu Ngắn)
 • I. Tác giả, tác phẩm

  1. Tác giả (các em tham khảo phần giới thiệu tác giả Nguyễn Dữ trong SGK Ngữ văn 9 tập 1).

  2. Tác phẩm

  * Xuất xứ: Văn bản Chuyện người con gái Nam Xương là một trong 20 truyện của tác phẩm Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ.

  * Thể loại: Truyện được viết theo thể loại truyền kì. Đặc điểm của thể loại truyền kì:

  • Thường có yếu tố kì lạ, hoang đường, nhưng cũng có khai thác những truyện cổ dân gian và truyền thuyết lịch sử, dã sử của Việt Nam.
  • Nhân vật chính thường là những người phụ nữ đức hạnh, khao khát một cuộc sống yên bình, hạnh phúc, nhưng các thế lực bạo tàn và cả lễ giáo khắc nghiệt lại xô đẩy họ vào những hoàn cảnh éo le, oan khuất, bất hạnh. Một loại nhân vật khác là những người trí thức có tâm huyết, bất mãn với thời cuộc, không chịu trói mình trong vòng danh lợi chật hẹp

  * Tóm tắt: Vũ Thị Thiết (Vũ Nương) là một người con gái đẹp người đẹp nết, được Trương Sinh là người thất học, hay ghen cưới về làm vợ. Cưới nhau chưa được bao lâu, Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ chồng chu đáo và nuôi con thơ. Khi mẹ chồng mất, nàng cũng lo ma chay chu toàn như đối với cha mẹ đẻ mình. Khi Trương Sinh trở về, hay tin mẹ mất mà đau buồn. Đứa con không nhận cha, Trương Sinh nổi máu ghen tuông ngờ vực sự thủy chung của Vũ Nương. Để chứng tỏ sự trong sạch của mình với chồng, Vũ Nương đã nhảy sông tự vẫn. Phan Lang do cứu được Linh Phi nên được báo đáp, sau đó gặp được Vũ Nương. Trương Sinh lập đàn giải oan cho vợ nhưng Vũ Nương không còn được trở lại dương gian vì xã hội phong kiến quá hà khắc.

  * Bố cục: Văn bản được chia làm 3 đoạn:

  • Đoạn 3: còn lại: Vũ Nương ở Thủy Cung và nỗi oan được giải

  II. Hướng dẫn soạn bài

  Câu 1: Bố cục (như trên)

  Câu 2:

  * Nhân vật Vũ Nương được miêu tả trong những hoàn cảnh:

  • Trước khi lấy chồng: là người con gái tính tình thùy mị, nết na, tư dung tốt đẹp
  • Khi về nhà chồng: là một người vợ thảo hiền, nết na, nàng không để xảy ra những bất hòa trong cuộc sống vợ chồng
  • Khi chồng đi lính: là một người con dâu hiếu thảo, một người mẹ hiền, một người vợ chung thủy
  • Khi bị nghi oan: nàng cố giải thích nhưng không được, đến bước đường cùng nàng đã tự trẫm mình xuống sông để chứng minh sự trong sạch của mình.

  Câu 3:

  * Vũ Nương phải chịu nỗi oan khuất là vì:

  • Nguyên nhân trực tiếp: do Trương Sinh là một người quá đa nghi, hay ghen, gia trưởng, độc đoán, không cho Vũ Nương cơ hội trình bày
  • Nguyên nhân sâu xa: do xã hội phong kiến, chế độ nam quyền với những lễ giáo phong kiến hà khắc gây ra bao bất công khiến cho thân phận người phụ nữ bấp bênh, mong manh, bi thảm. Đồng thời cũng là do cuộc chiến tranh phi nghĩa gây ra.

  Câu 4:

  * Cách dẫn dắt tình tiết câu chuyện:

  • Từ những chi tiết hé mở, chuẩn bị thắt nút cho đến khi mâu thuẫn được đẩy lên đến đỉnh điểm đã tạo nên sự hấp dẫn và sinh động cho câu chuyện
  • Những đoạn độc thoại và đối thoại được sắp xếp rất đúng chỗ giúp cho câu chuyện trở nên sinh động, góp phần khắc họa tâm lý, tính cách nhân vật, đưa truyện đến kịch tính

  Câu 5:

  * Những yếu tố kỳ ảo trong truyện:

  • Chuyện nằm mộng của Phan Lang, Phan Lang và Vũ Nương dưới động rùa của Linh Phi
  • Vũ Nương hiện về ngồi trên kiệu hoa, cờ tán, võng lọng rực rỡ đầy sân, lúc ẩn lúc hiện, rồi “bóng nàng loang loáng mờ nhạt dần mà biến đi mất”

  * Đưa những yếu tố kỳ ảo vào một câu chuyện quen thuộc, kết hợp với yếu tố tả thực để tạo ra hiệu quả nghệ thuật về tính chân thực của truyện. Qua đó, tác giả muốn tạo cơ sở để minh oan cho Vũ Nương, khẳng định lòng trong trắng của nàng. Đồng thời, thể hiện tấm lòng nhân đạo, là ước mơ, khát vọng của nhân dân về một thế giới công bằng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Ngữ Văn 9
 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương (Siêu Ngắn)
 • Soạn Bài Những Câu Hát Than Thân Trang 48 Sgk Ngữ Văn 7 Tập 1
 • Soạn Bài Những Câu Hát Than Thân (Chi Tiết)
 • Soạn Bài Những Câu Hát Châm Biếm Ngữ Văn 7
 • Soạn Văn 9: Chuyện Người Con Gái Nam Xương

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Của Nguyễn Dữ
 • Hướng Dẫn Soạn Văn Chị Em Thúy Kiều Của Nguyễn Du
 • Soạn Bài: Chị Em Thúy Kiều
 • Soạn Bài Các Phương Châm Hội Thoại
 • Soạn Văn Lớp 9 Bài Các Phương Châm Hội Thoại (Tiếp Theo) Ngắn Gọn Hay Nhất
 • Soạn Văn 9: Chuyện người con gái Nam Xương được VnDoc sưu tầm và giới thiệu với các bạn để hiểu rõ hơn về vẻ đẹp tâm hồn của nhân vật Vũ Nương một người phụ nữ Việt Nam thời xưa được trích từ tác phẩm Truyền kì mạn lục của Nguyễn Dữ giúp các bạn học sinh tham khảo học tập tốt môn Ngữ Văn lớp 9.

  Soạn Văn: Chuyện người con gái Nam Xương (Trích Truyền kì mạn lục) Tóm tắt:

  Vũ Thị Thiết (Vũ Nương) đẹp người đẹp nết, được Trương Sinh thất học, hay ghen cưới về làm vợ. Trương Sinh phải đi lính, Vũ Nương ở nhà chăm sóc mẹ chồng chu đáo và nuôi con thơ. Khi mẹ chồng mất cũng lo ma chay chu tất. Khi Trương Sinh trở về, hay tin mẹ mất mà đau buồn. Con trẻ không biết không nhận cha, Trương Sinh đâm ghen tuông ngờ vực sự thủy chung của Vũ Nương. Vũ Nương chứng tỏ sự trong sạch của mình nên nhảy sông tự vẫn.

  Phan Lang do cứu được Linh Phi nên được báo đáp. Sau đó gặp được Vũ Nương, Trương Sinh lập đàn giải oan cho vợ nhưng Vũ Nương không còn trở lại dương gian vì xã hội phong kiến quá hà khắc.

  Câu 1 (trang 51 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1): Bố cục:

  – Phần 1 (từ đầu … chịu khắp mọi người phỉ nhổ): Nỗi oan và cái chết của Vũ Nương.

  – Phần 2 (còn lại): Vũ Nương ở thủy cung và nỗi oan được giải.

  Câu 2 (trang 51 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

  Nhân vật Vũ Nương trong từng hoàn cảnh:

  – Trước khi lấy Trương Sinh: Tính thùy mị, nết na, tư dung tốt đẹp.

  – Khi về nhà chồng: Người vợ thảo hiền, nết na.

  – Khi chồng đi lính: Con dâu hiếu thảo, người mẹ hiền, người vợ thủy chung.

  – Khi bị nghi oan: Nàng phân tỏ lòng mình mà không có kết quả, đã tự trầm mình xuống sông để bảo toàn danh dự.

  → Vũ Nương là người phụ nữ hiền thục, người vợ thủy chung, yêu thương chồng con, là người con dâu hiếu thảo, là người phụ nữ coi trọng phẩm hạnh, danh dự.

  Câu 3 (trang 51 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

  Vũ Nương phải chịu nỗi oan khuất vì:

  – Nguyên nhân trực tiếp: Do Trương Sinh nghe lời nói ngây thơ của con trẻ, sinh nghi ngờ, ghen tuông.

  – Nguyên nhân sâu xa:

  + Chế độ nam quyền, lễ giáo phong kiến.

  + Cuộc chiến tranh phi nghĩa gây chia ly.

  → Thân phận người phụ nữ bị xem nhẹ, khuất sau bóng người đàn ông.

  Câu 4 (Trang 51 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

  Truyện dẫn dắt theo trình tự thời gian, các tình tiết được đan cài khéo léo, hé mở đầu truyện lại là nút thắt đẩy lên cao trào truyện (vì Trương Sinh thất học, tính hay ghen nên mới dễ dàng tin lời con trẻ và nghi oan vợ). Giọng văn trần thuật mang tính khách quan, cộng với lời văn đối thoại đầy tính bất ngờ đã khắc họa tâm lý, tính cách nhân vật thật sâu sắc, đưa truyện đến kịch tính.

  Câu 5 (Trang 51 sgk Ngữ Văn 9 Tập 1):

  – Yếu tố kì ảo trong truyện:

  + Chuyện nằm mộng của Phan Lang, Phan Lang và Vũ Nương dưới động rùa.

  + Vũ Nương hiện về ngồi trên kiệu hoa, cờ tán, võng lọng rực rỡ đầy sông, lúc ẩn lúc hiện, rồi “bóng nàng loang loáng mờ nhạt dần mà biến đi mất”.

  – Yếu tố kì ảo tạo ra thế giới huyền ảo hấp dẫn, kích thích trí tưởng tượng. Thể hiện tấm lòng nhân đạo, đó là ước mơ về một thế giới công bằng của nhân dân.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Trang 51 Sgk Ngữ Văn 9 Tập 1
 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương (Nguyễn Dữ)
 • Soạn Bài Lớp 9: Chuyện Người Con Gái Nam Xương
 • Soạn Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương
 • Soạn Văn Lớp 9 Bài Chuyện Người Con Gái Nam Xương Ngắn Gọn Hay Nhất
 • 20 Cách Để Yêu Một Người Mà Con Gái Cần Phải Nhớ

  --- Bài mới hơn ---

 • Dạy Trẻ Làm Bánh Để Học Cách Yêu Thương Gia Đình
 • Học Nấu Ăn Gia Đình
 • Dạy Trẻ Nấu Ăn Để Học Cách Yêu Thương Gia Đình
 • 19 Điều Sẽ Giúp Mối Quan Hệ “yêu Xa” Sống Sót
 • Cách Yêu Của Người Trưởng Thành
 • 1. Trước khi bắt đầu một mối quan hệ phải xác định rõ ràng là do bạn thích người ấy hay chỉ đơn giản là bạn không muốn một mình nữa.

  2. Người thực sự thích bạn sẽ không để tình trạng dây dưa mập mờ kéo dài quá lâu.

  3. Có những kiểu đàn ông không nên yêu:

  • Không muốn đưa bạn về nhà gặp bố mẹ.
  • Tụ tập bạn bè không dẫn bạn theo.
  • Không thể bao dung cho đôi lần giận dỗi trẻ con của bạn.
  • Vừa yêu không bao lâu đã ám chỉ việc lên giường.
  • Không hiếu thảo với bố mẹ.
  • Mở miệng ra là thề với thốt.

  4. Là con gái, đừng vượt quá giới hạn quá dễ dàng. Đừng yêu quá trọn. Đừng dây dưa với người yêu cũ. Nhất định phải tìm hiểu rõ người ấy có độc thân hay không. Khi yêu không có tiền vẫn có thể, nhưng kết hôn thì không được.

  5. Những cô nữ sinh sắp bước vào kỳ thi Đại học, xin hãy nhớ, đừng bao giờ vì một người con trai mà đăng kí thi vào một ngôi trường nào đó, cũng đừng vì một người con trai mà chấp nhận tới một thành phố đầy xa lạ.

  6. Không cần biết bạn và người ấy có đang hẹn hò hay không, nếu bạn cứ suốt ngày phải lo lắng, đau đầu xem người ấy có thích bạn hay không, vậy trong phần lớn các trường hợp, người ấy không thích bạn tới như vậy đâu.

  7. Lúc nào cũng phải duy trì 30% cảm giác bí ẩn cho bản thân. Người đó là người yêu, không phải chồng bạn. Đừng lơ là, xem nhẹ các mối quan hệ khác như bạn bè và người thân của mình khi yêu.

  8. Yêu nhau mà lấy kết hôn là mục đích, vậy là thành môn đăng hộ đối.

  9. Phải xác định được người ấy yêu bạn, hay chỉ yêu bạn.

  10. Ý kiến của bố mẹ nhất định có điểm đáng để bạn tham khảo.

  11. Nếu không nhận được sự đáp lại nhiệt tình, vậy nên hiểu được cách dừng lại, con gái, dù là ai thì bạn cũng phải học được cách yêu bản thân mình trước.

  12. Nếu có vấn đề gì trong chuyện tình cảm, dù là với người nhà hay người yêu, đừng bao giờ chiến tranh lạnh , hay cứ xử lý qua loa rồi bỏ nó sang một bên.

  • Khi bạn nghi ngờ, hãy đặt câu hỏi.
  • Khi bạn sai, hãy nhận sai.
  • Khi bạn nhớ một người, hãy nói cho người ấy biết.

  Đừng nghĩ rằng những vấn đề ấy sẽ dần được thời gian kiềm chế hóa giải. Nó chỉ tích lũy dần theo thời gian, chờ tới một lúc nào đó, nó sẽ bùng nổ, và mang đến cho bạn một kết quả mà bạn chẳng thể nào chấp nhận được. Rất nhiều chuyện cứ nhẫn nhịn, chịu đựng sẽ dần trở nên mơ hồ, không rõ ràng cuối cùng cũng biến thành hiểu lầm.

  13. Phụ nữ đừng bao giờ dùng tiền của đàn ông như một điều đương nhiên. Dù là tình bạn hay tình yêu cũng phải dựa trên cơ sở công bằng và phải học được cách chia sẻ. Bạn học được cách trả giá vì người ấy, người ấy mới càng trả giá nhiều hơn vì bạn.

  14. Con trai nói gì thì là cái đó, không cần thiết phải từ một câu nói đó mà bạn suy ra muôn vàn ý nghĩa khác rồi lo nghĩ, rồi ấm ức.

  15. Người ấy có yêu bạn hay không thực ra trái tim bạn biết rõ, đừng mãi lừa mình dối người. Thanh xuân con gái ngắn lắm, không đáng đâu bạn ơi!

  16. Hãy nhớ người đàn ông yêu bạn nhất trên thế giới này chỉ có bố của bạn mà thôi.

  17. Đừng lục lọi điện thoại, Facebook,… của người yêu, đừng tra hỏi hay theo dõi. Ai cũng phải có khoảng không gian riêng cho mình. Đừng để người đàn ông cảm thấy bạn quá mức để ý đến họ, thật ra người đàn ông phải là người quan tâm, để ý đến bạn mới đúng.

  18. Nếu có một người nói yêu bạn, hãy đợi đến khi người đó quan tâm, chăm sóc bạn đủ đường rồi tin. Nếu người ấy đồng ý đưa bạn đi đâu đó, hãy đợi đến khi người ấy đặt xong vé rồi hãy vui. Nếu người ấy nói muốn cưới bạn, hãy đợi đến khi người ấy cầm hoa, nâng nhẫn, quỳ gối trước bạn rồi cảm động.

  19. Đừng nghĩ có con rồi là có thể trói buộc một người đàn ông ở bên cạnh mình.

  20. Con gái là: “Anh tới gần, tới gần thêm chút nữa thôi, em sẽ đi theo anh.”

  Con trai là: “Em buông ra, buông ra một chút thôi, anh sẽ đi theo em.”

  Quyên Nguyễn – Ohay TV

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Tiếng Trung Qua Bài Hát: Em Yêu Anh 我爱你 / Wo Ai Ni ⇒By Tiếng Trung Chinese
 • Lời Bài Hát: Yêu Là Phải Học Cách Chấp Nhận
 • Cô Gái À, Liệu Bạn Đã Thực Sự Biết Cách Yêu Thương Chính Bản Thân Mình?
 • Học Cách Yêu Thương Chính Mình
 • Đã Đến Lúc Học Cách Yêu Thương Chính Mình
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100