Top 12 # Cách Vẽ Ngôi Sao Trên Bầu Trời Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 6/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Nguyễn Đình Chiểu, Ngôi Sao Sáng Trong Bầu Trời Văn Học Dân Tộc

( Phạm Văn Đồng )

– Phạm Văn Đồng (1906 – 2000) quê ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức tỉnh Quảng Ngãi.

– Là nhà chính trị, kinh tế, quản lí đồng thời cũng là nhà văn hóa, nhà văn nghệ tài ba.

+ Tham gia các hoạt động yêu nước và cách mạng từ khi chưa đầy hai mươi tuổi. Từng bị thực dân Pháp kết án tù, đày ra Côn Đảo. Tham gia xây dựng căn cứ địa cách mạng ở biên giới Việt – Trung. Được bâu vào Ủy ban Dân tộc giải phóng.

+ Sau Cách mạng có nhiều cống hiến trong việc xây dựng quản lí nhà nước. Từng là Trưởng phái đoàn Chính phủ Việt Nam tham dự các hội nghị: Phông-ten-nơ-blô (1946), Giơ-ne-vơ (1954). Đảm nhiệm các cương vị quan trọng trong Chính phủ như: Bổ trưởng Bộ Ngoại giao, Thủ tướng, Chủ tịch Hội đồng Bộ Trưởng…

+ Luôn dành mối quan tâm đặc biệt đến mặt trận văn hóa văn nghệ.

– Hoàn cảnh sáng tác: nhân kỉ niệm ngày mất nhà thơ Đồ Chiểu

– Bố cục: 3 phần

– Đặt vấn đề trực tiếp: nêu 2 lý do

– Nội dung vấn đề: NĐC là một nhân cách trong sáng, một nhà thơ yêu nước, một tác giả văn học cần được nghiên cứu tiềm hiểu và đề cao hơn nữa.

+ Luận cứ 2: Quan điểm thơ văn: dùng để đấu tranh chống lại các thế lực hung hãn, nhà văn dùng ngòi bút để làm tròn xứ mệnh đó.

+ Luận cứ 1: Thơ văn NĐC ca ngợi những con người anh hùng yêu nước.

+ Luận cứ 2: Đánh giá tác phẩm “Văn tế…”

+ Luận cứ 3: Nhận xét về thơ Đường Luật

+Luận cứ 1: Giá trị nd

+ Luận cứ 2: Giá trị nt

-Nêu vị trí của NĐC trong ls văn học, trong đời sống tâm hồn dân tộc và trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm.

– Nội dung sâu sắc, xúc động về nhà thơ mù có tài, có tâm.

Bố cục chặt chẽ

Luận điểm rõ ràng

Lập luận sáng sủa

Hướng Dẫn Tìm Kiếm Các Chòm Sao Trên Bầu Trời Đêm

Các chòm sao chính là những đường vẽ tưởng tượng trong trí con người nối các ngôi sao lại với nhau tạo thành một hình thù nhất định như hình một con người, loài thú hay một đồ vật… Thường thì những chòm sao đó được đặt tên theo một nhân vật trong thần thoại Hy Lạp cổ, nhưng cũng có một số không ít những chòm sao được đặt tên gần đây.

Nếu bạn là một người hoàn toàn không quen với việc quan sát bầu trời đêm, thì tốt nhất bạn nên cố kiếm cho mình một chòm sao sáng nhất và dễ dàng thấy nhất để định vị và tìm đến những chòm sao lân cận khác. Nếu bạn đang đứng trên Bán Cầu Bắc (từ đường xích đạo đến cực Bắc của Trái đất) thì chòm sao Bắc Đẩu chính là sự lựa chọn tốt nhất của bạn. Chòm sao Bắc Đẩu chính là một phần của chòm Đại Hùng ( Gấu Lớn – Ursa Major)Bầu trời Xuân – Chòm Đại Hùng (Ursa Major)

Để tìm được chòm sao Bắc Đẩu thì việc bạn cần làm trước tiên là hãy xác định được hướng Bắc bằng cách quan sát Mặt trời mọc (Đông) và lặn (Tây) hướng nào rồi từ đó xác định được hướng Bắc. Bạn hãy hướng mắt về vùng trời phía Bắc, quan sát trong “đám” ấy bạn sẽ dễ dàng thấy được một nhóm sao có hình dạng đặc biệt giống như một chiếc gàu nước. Sao Bắc Đẩu còn gọi là Bắc Đẩu tinh ( 北斗星) hay tên tiếng Trung Quốc đầy đủ Bắc Đẩu thất tinh ( 北斗七星) là một mảng sao gồm bảy ngôi sao. Mảng các ngôi sao này tạo nên hình ảnh giống cái đấu (đẩu) hay cái gàu sòng hoặc cái xoong và nằm ở hướng bắc vì vậy một số nước gọi nó là sao Bắc Đẩu. Sao Bắc Đẩu và Sao Bắc cực là hai vấn đề khác nhau : Sao Bắc Đẩu là cách gọi dân gian, nói về một mảng sao bao gồm nhiều ngôi sao, trong khi sao Bắc Cực nói đến một ngôi sao.

Chòm sao Bắc Đẩu chính là phần đuôi của Chòm Đại Hùng ( Gấu Lớn – Ursa Major).

Vấn đề chính ở đây là bạn phải xác định được cho mình được một chòm sao giữa một “rừng” sao trên bầu trời. Một khi bạn đã xác định được một chòm sao nào rồi thì việc tìm kiếm đến một chòm sao khác sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Nếu bạn thấy được chòm sao Bắc Đẩu sẽ rất có lợi, rất hữu ích cho những ai chưa quen với việc quan sát bầu trời đêm. Những ngôi sao sáng trong chòm Bắc Đẩu sẽ vạch ra “con đường” dẫn đến một chòm sao khác. Ví dụ bạn muốn tìm kiếm ngôi sao mang tên Arcturus (là một ngôi sao trong chòm Mục Phu – Bootes) thì bạn chỉ cần nương theo hướng “cái đuôi” của chòm Đại Hùng ( Gấu Lơn) tức là phần tay cầm của cái gàu nước là chòm sao Bắc Đẩu.

Ngôi sao mà mũi tên ở trên trong hình là của hai ngôi sao bên phải hướng lên trên của chòm Bắc Đẩu là ngôi sao Bắc Cực ( Polaris) (là ngôi sao nằm cuối cùng bên phải của chòm Tiểu Hùng).

Nhưng đó là hướng lên trên còn hướng xuống dưới là chúng ta bắt gặp được chòm Sư Tử ( Leo) và bạn tiếp tục quan sát ngôi sao cuối cùng của chòm Sư Tử là ngôi sao Regulus hướng qua bên trái (theo chiều mũi tên trong hình dưới) bạn sẽ bắt gặp một cụm sao Tóc Bà, chòm sao này sẽ nhìn rất đẹp nếu bạn quan sát bằng ống nhòm.

Chòm Lạp Hộ khá lớn trên bầu trời đêm. “Chìa khoá” đề chúng ta tìm kiếm trên bầu trời mênh mông chính là chiếc thắt lưng – ba ngôi sao ở giữa có cường độ sáng gần như nhau. Khi quan sát bằng mắt thường ở phần thanh gươm trên tay phải thì bạn chỉ thấy có ba ngôi sao nhưng nếu quan sát bằng bằng ống nhòm hay một chiếc kính thiên văn cỡ nhỏ bạn sẽ thấy được mội ngôi sao ấy đều có đôi. Đây là khu vực mà các nhà thiên văn nghiệp dư chúng ta thường quan tâm đến nhiều nhất vì đây là khu vực của tinh vân Orion ( M42). Đây chính là một tinh vân phát xạ (emission nebula), là nơi một ngôi sao mới được sinh ra. Bạn có thể nhìn thấy được bằng mắt thường trong điều kiện bầu trời tối và trong và còn nhìn thấy rõ nếu với một ống nhòm và có thể nhìn rõ chi tiết bàng một chiếc kính thiên văn.

Chòm Lạp Hộ là một “sao chỉ” tốt để giúp bạn tìm kiếm các chòm sao khác trên bầu trời vào mùa đông (mùa hè nếu bạn xem ở bán cầu nam).

Ở ảnh trên, “chiếc chìa khoá” nằm ở thắt lưng Chòm Lạp Hộ chính là ba ngôi sao. Hướng mũi tên ở trên dẫn chúng ta đến với ngôi sao Aldebaren – là một ngôi sao sáng trong chòm sao Kim Ngưu ( Tarus). Aldebaren là một ngôi sao khổng lồ đỏ, bạn có thể nhìn thấy rõ bằng mắt thường mà không cần dùng thiết bị gì cả. Ở phía trên ngôi sao Aldebaren là một cụm sao có dạng chữ V, bạn có thể thấy nếu dùng ống nhòm.

Mũi tên hướng xuống dưới là ngôi sao cũng khá sáng trên bầu trời – Sirus. Sirus là một ngôi sao có ánh sáng màu trắng với một sao lùn trắng làm “bầu bạn”, nhưng bạn phải dùng đến một kính viễn vọng loại lớn mới có thể thấy được. Trong tiếng Hy Lạp, Sirus có nghĩa là rất nóng và người Ai Cập cổ sử dụng ngôi sao này để dự đoán khi nào nước lũ sẽ lên ở dòng sông Nile huyền thoại. Điều này là bởi vì thời gian mà khi ngôi sao Sirus sáng nhất trên bầu trời cũng là thời gian mà nước lũ lên ở sông Nile (lúc khi Mặt trời gần mọc). Sirus là ngôi sao chính của chòm Đại Khuyển ( Chó Lớn – Canis Major).

Bầu trời Hạ – Chòm Thiên Nga và Tam giác mùa hè Trong những tháng hè oi bức với những giờ bóng tối của ban đêm ngắn ngủi, thời gian trở nên hạn hẹp để bạn quan sát được bầu trời đêm. Mặc dù bầu trời mùa hè có rất nhiều điều lí thú và kì diệu đối với những nhà thiên văn nghiệp dư như chúng ta. Điều lí thú đầu tiên mà bạn cần biết đó là “Tam giác mùa hè” bất hữu được thể hiện bởi các đường gạch nối ở hình bên dưới. Nó được nối lại bởi ba ngôi sao sáng sáng nhất là: Deneb, Vega & Altair. Thuật ngữ Tam giác mùa hè ( Summer Triangle) là cái tên đầu tiên được nhà thiên văn Anh Patrick Moore phổ biến trong những năm của thập niên 1950, mặc dù ông không phát minh ra điều này.

Cygnus như một con thiên nga đang bay lượn trên bầu trời và nhẹ nhàng đáp cánh trên bầu trời thiên đàn từ trung tâm của tam giác. Cùng với nhịp khúc mùa hạ, con rồng bay ( Chòm Thiên Long – Draco) cũng như đang khiêu vũ cùng thiên nga. Chúng ta có thể xác định được chòm Thiên Long qua cánh của Thiên Nga như mũi tên hướng dẫn trong hình trên.

Ở cạnh hai con vật trên là một con đại bàng đang rình rập nhằm phá vỡ nhịp khúc. Chòm Thiên Ưng ( Aquila) nằm ở đỉnh phía dưới của Tam giác mùa hè và có hình dạng như một con đại bằng. Chòm Thiên Ưng như là một con trỏ để chỉ cho chúng ta đến với con cá heo uốn mình bơi lượn ( Chòm Hải Đồn – Delphinus).

Nguyễn Quang – dangquang kdc (Theo chúng tôi và Wikipedia)

Cách Vẽ Một Ngôi Sao Băng

“Khi bạn ước một ngôi sao, không có gì khác biệt bạn là ai, bất cứ điều gì trái tim bạn mong muốn sẽ đến với bạn.” – “Khi bạn muốn trên một vì sao”, 1940

Một ngôi sao băng là gì? Còn được gọi là các ngôi sao rơi, những vệt sáng này được gọi một cách khoa học là các thiên thạch.

Thiên thạch được gây ra bởi các thiên hà- các vật thể bằng đá hoặc kim loại đi vào bầu khí quyển trái đất từ ​​ngoài vũ trụ.

Ma sát với bầu khí quyển làm cho ánh sáng chúng ta nhìn xuyên qua sự phát sáng và nhiệt độ thường đốt cháy đá.

Tuy nhiên, nếu tảng đá chạm đất, thì nó được gọi là thiên thạch.

Ngôi sao băng đã được biết đến từ thời cổ đại. Tuy nhiên, sau đó chúng không được cho là có nguồn gốc vũ trụ – thay vào đó, chúng được cho là một hiện tượng khí quyển hoặc thời tiết, giống như sét.

Mãi cho đến khi một trận mưa sao băng lớn diễn ra ở Hoa Kỳ vào năm 1833, khoa học mới bắt đầu chú ý và nhận ra rằng màn trình diễn ánh sáng bắt nguồn từ bên ngoài trái đất.

Bài hát kinh điển của Disney “Khi bạn ước trên một vì sao” được dịch là “khi bạn nhìn thấy một ngôi sao băng” trong một số ngôn ngữ.

Hành động thực hiện điều ước khi nhìn thấy một ngôi sao băng bắt nguồn từ đâu? Có khả năng, nó có thể được truy tìm đến các tôn giáo cổ xưa tôn thờ các ngôi sao như các vị thần, tương tự như một số cách để cầu nguyện.

Theo nhà toán học Ptolemy, các ngôi sao băng đã bị các vị thần rơi xuống khi họ nhìn xuống trái đất.

Người Hy Lạp tin rằng các ngôi sao bắn súng là những linh hồn bị coi thường và thần thoại Kitô giáo đôi khi đã giao cho họ vai trò của các thiên thần sa ngã.

Bạn có muốn ước một ngôi sao băng? Bây giờ, bạn có thể vẽ một, với hướng dẫn vẽ ngôi sao từng bước này.

Tất cả những gì bạn cần là một cây bút chì, bút hoặc bút đánh dấu và một tờ giấy. Bạn cũng có thể muốn tô màu bức tranh khi hoàn thành của bạn.

Nếu bạn thích hướng dẫn này, hãy tìm thêm các hướng dẫn vẽ sau: Thiên hà, Trái đất và Mặt trăng.

Hướng dẫn từng bước để vẽ một ngôi sao băng

1. Vẽ ba đường hình chữ “V”, nối từ đầu đến cuối. Những đường này tạo thành ba điểm trên hoặc cánh tay của một ngôi sao năm cánh.

2. Vẽ thêm hai đường hình chữ “V” được nối với đầu tiên. Điều này bao gồm đầy đủ hình dạng của ngôi sao.

3. Vẽ một đường cong từ điểm cao nhất của ngôi sao. Gắn nó vào cánh tay của ngôi sao.

4. Từ đầu của cánh tay đó, vẽ một đường cong dài. Điều này sẽ tạo thành vệt hoặc đuôi của ngôi sao băng.

5. Từ điểm đối diện của ngôi sao, vẽ một đường cong dài khác. Cho phép nó đáp ứng các dòng dài trước đó tại một điểm sắc nét.

6. Vẽ một đường cong từ điểm dưới cùng còn lại của ngôi sao. Nó sẽ đáp ứng các dòng hiện có tại một điểm.

7. Vẽ một đường cong dài khác từ giữa hai cánh tay của ngôi sao. Dòng này cũng sẽ đáp ứng đường giao nhau của các dòng trước tại một điểm.

8. Trong đường viền của ngôi sao ban đầu, vẽ một ngôi sao khác nhỏ hơn. Các đường của ngôi sao này sẽ chạy song song với các đường của ngôi sao ban đầu.

9. Vẽ nhiều ngôi sao nhỏ và vòng tròn xung quanh ngôi sao băng.

Tô màu ngôi sao băng của bạn. Trong tự nhiên, các ngôi sao băng thường xuất hiện màu trắng, vàng hoặc xanh lục. Trong văn hóa phổ biến, chúng có thể là bất kỳ màu nào bạn có thể tưởng tượng, vì vậy hãy sáng tạo!

Nếu bạn nghĩ rằng hướng dẫn vẽ ngôi sao này ở xa, hãy xem hướng dẫn vẽ ngôi sao, thiên hà, trái đất, mặt trăng và bầu trời đêm không thể của chúng tôi.

5

/

5

(

1

bình chọn

)

Cách Tạo Nhanh Và Dễ Dàng Bầu Trời Bình Yên Trên Adobe Illustrator

Trong hướng dẫn hôm nay, tôi sẽ chỉ cho bạn cách tạo ra một cảnh bầu trời yên tĩnh và dễ dàng trong Adobe Illustrator với sự trợ giúp của Scatter Brush và Blending Mode Screen. Ngoài ra, chúng ta học cách vẽ một bóng một con chim và vẽ mặt trời với công cụ Flare Tool. Hãy bắt đầu nào!

1. Tạo Background

2. Tạo Scatter Brush

3. Vẽ hình đám mây

Bước 1

Bước 2

4. Thêm hiệu ứng Fluffy bằng cách sử dụng gradient

Bước 1

Bây giờ bạn có thể thay đổi kích thước của các đám mây. Tôi làm cho chúng nhỏ hơn. Sau đó, chọn tất cả các vòng tròn và tô màu chúng. Sử dụng màu đen và trắng bằng Radial Gradient.

Bước 2

Tiếp theo đi đến bảng Transparency và thiết lập chế độ Blending Mode thành Screen. Bây giờ bạn có thể nhóm từng đám mây Group (Control + G). Khi sử dụng màu đen với Blending Mode Screen, nó sẽ trở nên hoàn toàn trong suốt. Vì vậy, quá trình này sẽ chỉ hiển thị màu trắng. Với nhóm màu trắng, nó tạo ra một hiệu ứng lông thú, mờ mà bạn thường có thể đạt được với hiệu ứng Blur. Tuy nhiên, như các gradient với hình dạng vector, hiệu ứng thiết lập là véc tơ 100%!

5. Tạo bầu trời có mây

Bước 1

Tạo một vài bản sao đám mây. Bạn có thể sử dụng phím tắt Control + C và Control + V.

Bước 2

Tạo nhiều bản sao. Sau đó chọn một số chúng và đi đến bảng Transparency. Thiết lập Opacity giữa 60% và 80%. Điều này sẽ tạo ấn tượng cho khoảng cách đối với những đám mây.

6. Vẽ một chú chim

Bước 1

Tạo ra sườn chú chim:

Dùng công cụ Ellipse Tool (L) vẽ phần thân và đầu.

Vẽ mõ bằng công cụ Pen Tool (P)

Vẽ đuôi và cánh bằng công cụ Pencil Tool (N)

Bước 2

Đi tới công cụ Width Tool (Shift + W) và thêm chi tiết cho cánh trái dày lên. Đẩy path ở giữa và Width Tool sẽ dày thêm.

Bước 3

Sau đó thêm độ dày cho giống với cánh. Sử dụng công cụ Width Tool (Shift + W) một lần nữa.

Bước 4

Cuối cùng bổ sung độ dày ở phía cánh dưới.

Bước 5

Thực hiện cánh thứ hai và đuôi bằng cách sử dụng kỹ thuật tương tự.

Bước 6

Tạo nhiều bản sao của đuôi. Bây giờ, nó trông có vẻ tốt hơn.

Bước 7

7. Thêm các chú chim vào minh hoạ

Bước 1

Tạo bản sao ba chú chim và tô màu trắng.

Bước 2

8. Tạo mặt trời

Chọn công cụ Flare Tool, nhấp và kéo chuột ở vị trí bất kỳ bạn muốn minh họa. Sau đó, nhấp chuột trái ở vị trí bất kỳ. Bạn nên chọn ánh sáng lóe như mặt trời trên bầu trời.

Thực hiện dễ dàng không nào? Bạn đã hoàn thành!

Tôi hy vọng, bạn thích hướng dẫn này! Nếu bạn muốn vẽ những đám mây chỉ cần những thủ thuật khác của tôi: Cách tạo một thiệp Valentine với hiệu ứng chữ đám mây