Cách Để Vẽ Bộ Não

--- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Mt4 Trên Điện Thoại Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Mt4 Trên Điện Thoại Android Và Ios Chi Tiết
 • Fibonacci Time Zone Là Gì?
 • Bạn Đã Biết Về Fibonacci Fan Chưa, Đây Chính Là Cấu Trúc Của Nó !
 • Cách Sử Dụng Fibonacci Extensions Để Chốt Lãi
 • Bộ não là một trong những bộ phận dễ vẽ nhất của cơ thể. Bạn có thể vẽ đơn giản với nhiều đường ngoẳn ngoèo và giữ hình dạng tròn. Nếu bạn muốn thử thách hơn một chút, hãy vẽ thêm các bộ phận cấu tạo não, chẳng hạn như thân não và tiểu não. Khi đã vẽ được bộ não kiểu hoạt hình hoặc hiện thực, bạn có thể tô màu hoặc ghi chú các bộ phận của não.

  Phương pháp 1

  Phác thảo bộ não hoạt hình đơn giản

  1 Vẽ một hình hạt đậu to để phác thảo hình dạng của bộ não. Dùng bút chì vẽ một hình hạt đậu thận trên giấy. Kích thước của bộ não là tuỳ ý bạn. Để vẽ hình hạt đậu thận, hãy vẽ một hình tròn hơi lõm ở dưới.

  Lời khuyên: Dùng bút chì khi vẽ phác thảo, vì nó dễ xoá các nét vẽ lỗi.

  Nếu thích, bạn có thể vẽ hình oval cũng được, nhưng nhớ vẽ phần giữa rộng hơn nhiều so với hai đầu.

  2 Vẽ một nửa vòng tròn cong vào giữa bộ não. Để làm đậm nét một phần của bộ não hoạt hình, bạn hãy đặt đầu bút chì tại đường viền dưới của hình vừa vẽ, gần chỗ lõm ở giữa. Vẽ một nửa vòng tròn từ dưới đáy vào giữa hình hạt đậu như một vòng xoắn trang trí.

  Nhớ rằng bộ não không nhất thiết phải giống như thật, vì bạn đang vẽ theo kiểu hoạt hình đơn giản.

  Vẽ 2-3 đường lượn sóng nữa nối liền với nhau bên trong bộ não. Bộ não thường được biết đến với các nếp nhăn, và một số nếp nhăn chạy xuyên suốt não. Hãy vẽ vài nét uốn lượn từ đường viền bên ngoài nối vào nửa vòng tròn mà bạn vừa vẽ, hoặc nối vào cạnh đối diện của bộ não.

  4 Vẽ nhiều đường ngoằn ngoèo không nối với nhau. Những đường này trông như những nếp nhăn khi bạn vẽ khắp bộ não. Không cần phải nối tất cả các đường này với nhau, vì vậy bạn nên vẽ các đường lượn sóng có độ dài và độ cong khác nhau.

  Các nét vẽ có thể nối liền với đường viền bên ngoài của bộ não hoặc không cần nối liền.

  5 Tô đường viền bên ngoài cho dày hơn để tạo kết cấu cho bộ não. Vẽ đè lên các đường viền cho đậm và cong hơn. Bạn cũng có thể tô đậm vài nét vẽ lượn sóng để chúng nổi bật hơn.

  Bạn có thể bỏ qua bước này nếu muốn bức vẽ trông giống hình 2 chiều hơn.

   

  Phương pháp 2

  Vẽ bộ não kiểu hiện thực

  1 Vẽ một hình oval nằm ngang hơi phồng ở đường cong bên dưới. Vẽ phác thảo một hình oval có kích thước của bộ não mà bạn muốn vẽ. Vẽ hơi vòng lên một chút ở giữa đường cong bên trên để tạo thành phần tròn của não. Khi vẽ đường cong bên dưới, bạn vẽ hơi phồng ra tại gần điểm giữa. Chỗ phồng này chiếm khoảng 1/3 chiều dài của bộ não.

  Lời khuyên: Nếu thấy dễ hơn, bạn có thể vẽ hình oval nằm ngang và một vòng tròn to bằng khoảng 1/3 kích thước của đường cong bên dưới. Vẽ vòng tròn này trên đường cong bên dưới của hình oval, tiếp theo là vẽ một đường nối vòng tròn vào đường viền bên ngoài của hình oval. Sau đó, hãy xoá các phần còn lại của vòng tròn.

  Vẽ nhẹ tay để bạn có thể xoá các nét lỗi hoặc tô lại bằng bút mực.

  2 Phác thảo một đường cong hẹp bên trên đường viền trên của não. Đường cong này sẽ giúp bức vẽ của bạn có chiều sâu hơn. Bắt đầu từ một đầu của hình oval, vẽ một đường cong vòng lên trên đường viền phía trên. Đường cong này sẽ cách đường viền ban đầu khoảng 1/3 ở điểm rộng nhất.

  Nếu không muốn tạo chiều sâu cho bộ não, bạn có thể bỏ qua bước này.

  3 Vẽ một nét cong như hình chữ C trên chỗ phồng của đường viền dưới. Sau khi đã vẽ hình dạng cơ bản của bộ não, bạn sẽ bắt đầu vẽ các nét tách các phần khác nhau của não. Tìm chỗ phồng vừa vẽ ở đường viền dưới và vẽ phần chân của hình chữ C cho khớp với chỗ phồng. Kéo phần đầu chữ C về điểm giữa của bộ não.

  Chỗ phồng sẽ là thuỳ thái dương của não.

  4 Tô đường cong từ đường viền bên ngoài đến điểm giữa của đường vừa vẽ. Để vẽ một phần khác của não, bạn hãy vẽ một đường cong nhẹ từ đường viền trên của bộ não. Vẽ hơi cong sao cho nó nối liền vào điểm giữa của đường vừa vẽ.

  Phần mà bạn vừa tách ra sẽ là thuỳ trán.

  5 Vẽ 2-3 đường cong khắp từng phần của não. Vẽ nhiều đường cong mờ cho từng phần. Cố gắng mô phỏng hình dạng của từng phần một. Ví dụ, các đường cong thuỳ trán phải vẽ vòng lên về phía đường vừa vẽ, trong khi các đường cong gần phía sau và phía dưới não sẽ phải vòng xuống về phía dưới.

  Bạn sẽ dùng các nét vẽ mờ để làm đường hướng dẫn cho các nếp nhăn dễ dàng hơn.

  6 Vẽ các hình bán nguyệt dọc theo các đường vừa vẽ phác để trông giống như các nếp nhăn. Thay vì để nguyên các đường vẽ nhẵn nhụi, bạn sẽ vẽ các đường cong hình bán nguyệt dọc theo các đường này. Các đường cong có thể có nhiều hướng khác nhau để tạo độ gồ ghề. Vẽ như vậy với từng đường vẽ để bộ não có kết cấu nổi.

  Nhớ tô lại dọc theo đường vẽ mà bạn đã vẽ bên trên bộ não. Thêm các đường cong nhỏ dọc theo đường vẽ này để bộ não có vẻ mấp mô.

  7 Vẽ một hình ống và nửa vòng tròn nằm ngang tại giữa đáy của não. Để vẽ thân não (hành tuỷ não), bạn sẽ vẽ một ống hẹp kéo xuống từ điểm giữa đáy của bộ não. Vẽ dài đến đâu là tuỳ ý bạn. Tiếp theo, vẽ một nửa vòng tròn sát bên phải ống. Nửa vòng tròn này sẽ kéo dài gần đến đầu sau của não.

  Để vẽ thêm chi tiết cho tiểu não, bạn có thể vẽ thêm các đường mỏng nằm ngang. Vẽ các đường này lượn sóng một chút để trông thật hơn.

  8 Dùng bút sáp, bút dạ, chì màu để tô màu cho bức vẽ. Bạn có thể dùng một màu và đánh bóng bên trong não để tạo chiều sâu, hoặc dùng nhiều màu để làm nổi bật từng phần của não.

  Ví dụ, bạn có thể dùng 5 hoặc 6 màu nếu muốn ghi chú các bộ phận của não. Các màu khác nhau có thể giúp các phần này nổi bật.

  Thuỳ trán

  Thuỳ đỉnh

  Thuỳ thái dương

  Thuỳ chẩm

  Ống tuỷ sống

  Tiểu não

  Lời khuyên

  Nếu bạn gặp khó khăn khi vẽ bộ não, hãy bắt đầu bằng một hình ovall cơ bản và vẽ các đường cong ngoằn ngoèo hoặc các nếp nhăn khắp bộ não. Bạn có thể vẽ thêm các chi tiết một khi đã tự tin hơn,

  Những thứ bạn cần

  Bút chì hoặc bút mực

  Tẩy

  Giấy

  Bút màu hoặc bút dạ, tuỳ chọn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Một Bộ Não – Hướng Dẫn Vẽ Thực Sự Đơn Giản
 • Tải Miễn Phí 101+ Tranh Tô Màu Công Chúa Elsa
 • Hướng Dẫn Bé Vẽ Elsa
 • “Học Lỏm” Bí Quyết Trang Điểm Cho Mắt Lồi
 • Các Loại Bút Kẻ Mắt Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Vẽ Một Bộ Não – Hướng Dẫn Vẽ Thực Sự Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Để Vẽ Bộ Não
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Phần Mềm Mt4 Trên Điện Thoại Đầy Đủ Và Chi Tiết Nhất
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Mt4 Trên Điện Thoại Android Và Ios Chi Tiết
 • Fibonacci Time Zone Là Gì?
 • Bạn Đã Biết Về Fibonacci Fan Chưa, Đây Chính Là Cấu Trúc Của Nó !
 • Bộ não giống như máy tính của cơ thể. Nó có phần cứng và phần mềm, và nó lưu trữ những kỷ niệm. Bộ não mạnh hơn nhiều so với bất kỳ máy tính nào, tuy nhiên – cuối cùng máy tính hết bộ nhớ, nhưng cho đến nay, không có bộ não nào từng có. Bạn có biết không? Bộ não nặng khoảng ba pound, và nó thường sử dụng nhiều năng lượng của cơ thể hơn bất kỳ cơ bắp nào.

  Ngày nay, hình ảnh hoạt hình của bộ não thường được sử dụng để tượng trưng cho trí thông minh hoặc học tập. Một bộ não mỉm cười đội mũ tốt nghiệp đã được sử dụng để khuyến khích học sinh làm việc chăm chỉ và tốt nghiệp trung học.

  Vào những thời điểm khác, vương quốc của khoa học viễn tưởng đã sử dụng những bộ não bị coi thường để tạo ra những câu chuyện về các nhà khoa học điên rồ và những phát minh đi vào thế kỉ, hoặc ít nhất là những người hết lòng với công việc tương ứng của họ đến mức họ chọn bỏ lại những ràng buộc của cơ thể mình. Một ví dụ về điều này là tập Star Trek có tên “The Gamesters of Triskelion”, trong đó các con bạc chỉ bảo tồn bộ não của họ, được liên kết với máy tính. Tương tự, nhượng quyền thương mại Star Wars có các tu sĩ B’omarr, người có bộ não sống được giữ trong lọ, được vận chuyển khi cần thiết bởi nhện droid. Một nhân vật như vậy có thể được thoáng qua trong bộ phim Return of the Jedi, khi droids R2-D2 và C-3P0 tiến vào cung điện của Jabba the Hutt.

  Bạn có muốn vẽ bộ não của riêng mình? Làm như vậy đơn giản hơn bao giờ hết với sự trợ giúp của hướng dẫn vẽ đơn giản, từng bước này. Tất cả những gì bạn cần là một cây bút chì, một mảnh giấy và một cục tẩy. Bạn cũng có thể muốn có bút chì màu, bút đánh dấu, bút màu hoặc sơn tiện dụng để tô màu cho bản vẽ đã hoàn thành của bạn.

  Nếu bạn thích hướng dẫn này, hãy tìm thêm các hướng dẫn vẽ sau: Lửa, Sao và Mặt trời.

  Hướng dẫn từng bước để vẽ não

  1. Vẽ một đường thẳng, thẳng đứng. Dòng hướng dẫn này sẽ giúp cung cấp cho bộ não của bạn hình dạng chính xác.

  2. Phác thảo một bên não bằng một loạt các đường cong, dài và ngắn được kết nối.

  3. Tiếp tục phác thảo ở phía đối diện, sử dụng các đường cong có độ dài khác nhau.

  4. Kèm theo một bên não bằng một loạt các đường cong dài và ngắn được kết nối.

  5. Kèm theo phần còn lại của não bằng các đường cong, có độ dài khác nhau. Phác thảo của bộ não hiện đã hoàn tất – chú ý cách nó xuất hiện ở hợp đồng ở giữa, trong khu vực của đường dẫn dọc.

  6. Xóa đường dẫn từ trung tâm não.

  7. Thêm chi tiết vào bộ não của bạn. Vẽ các đường cong trong không gian mà đường hướng dẫn ban đầu chiếm giữ, chia não thành hai nửa, hoặc các viền. Sau đó, vẽ các đường cong và hàng loạt các đường hình chữ “U” được kết nối trong toàn bộ phần bên trong não. Điều này mang lại cho nó kết cấu của nếp nhăn và nếp gấp, được gọi là sulcus và gyrus.

  8. Cho bộ não thân thiện của bạn một khuôn mặt. Vẽ hai hình bầu dục để tạo thành mắt và một đường cong cho miệng mỉm cười. Chi tiết miệng với một đường cong ở mỗi đầu và vẽ một đường cong nhỏ bên dưới nó để chỉ cằm. Phía trên mỗi mắt, sử dụng hai đường cong và một đường thẳng, ngắn để vẽ lông mày.

  9. Trong mỗi mắt, vẽ một hình bầu dục, với một vòng tròn nhỏ bên trong nó. Bóng giữa hình bầu dục và hình tròn, biểu thị con ngươi.

  10. Tô màu cho bộ não của bạn. Bộ não trong ví dụ của chúng ta có màu hồng, nhưng về mặt khoa học, bộ não được gọi là “chất xám”.

   

  5

  /

  5

  (

  1

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tải Miễn Phí 101+ Tranh Tô Màu Công Chúa Elsa
 • Hướng Dẫn Bé Vẽ Elsa
 • “Học Lỏm” Bí Quyết Trang Điểm Cho Mắt Lồi
 • Các Loại Bút Kẻ Mắt Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Mách Nàng Cách Kẻ Mắt Cực Ngầu Chưa Đầy 3 Phút
 • Cơ Cấu Và Chức Năng Các Vùng Não Bộ

  --- Bài mới hơn ---

 • Vẽ Đường Cong Trong Cad
 • Cách Vẽ Một Chiếc Bánh Rán
 • Cách Vẽ Bánh Răng Trụ Và Những Yêu Cầu Cơ Bản, Ghim Trên Video Cơ Khí
 • Vén Màn Quy Ước Vẽ Bánh Răng Của Chuyên Gia Hàng Đầu
 • Hướng Dẫn Vẽ Bánh Răng Trong Autocad
 • Đại não còn gọi là vỏ não (cerebral cortex): chiếm đa số thể tích của hộp sọ với 85% khối lượng của não. Đại não có cấu tạo chất xám ở ngoài và chất trắng bên trong. Bề mặt bên ngoài của đại não là nhiều nếp cuộn gấp có cấu tạo chất xám.

  Đại não dày 2-3mm gồm 6 lớp cấu tạo chủ yếu bởi các tế bào hình tháp chiếm 40% khối lượng não bộ. Đại não là trung tâm phản xạ có điều kiện điều khiển mọi hoạt động cơ bản của các cơ quan vận động và các hoạt động phức tạp như vùng hiểu tiếng nói và chữ viết …,  là trung tâm thần kinh trung ương với các hoạt động thần kinh cao cấp có chức năng đặc biệt như tư duy, tình cảm …

  Các nhà khoa học đã “vẽ bản đồ” đại não bằng cách nhận dạng những vùng có mối liên kết chặt chẽ với các chức năng đã được xác định. Chức năng của đại não được khảo sát theo các vùng não được phân chia. Có 2 cách phân chia vùng não:

  1. Phân loại dựa theo chức năng, cấu trúc và cách sắp sếp của các tế bào thần kinh

  Đại não = Thuỳ chẩm + Thuỳ đỉnh + Thuỳ thái dương + Thùy trán (Thùy trán +Thùy trước trán)

  Chức năng của các thùy

  + Thuỳ trán (frontal lobe) (Bao gồm thùy trán và thùy trước trán): có những chức năng “nâng cao” những đặc trưng phức tạp, tinh tế của con người như tính toán, lập kế hoach, tưởng tượng, giải quyết các vấn đề khó khăn và những tình huống xã hội v.v… Tỷ lệ Thuỳ Trán của con người lớn hơn tỷ lệ Thuỳ Trán của các động vật khác trừ những loài vượn lớn.

  + Thuỳ đỉnh (parietal lobe): xử lý xúc giác và điều khiển sự vận chuyển.

  Ghi chú:  Thùy đảo (Insula lobe) nằm sâu dưới lớp vỏ não ở thùy thái dương, có thể cảm nhận được tình trạng nội tại của cơ thể, gồm cả những cảm tính trực giác, làm phát khởi tình thương và sự đồng cảm.

  Não người thường được biết là nơi quyết định độ thông minh của con người,quyết định phản xạ,cách thức con người hành động, và từ đó điều khiển mọi bộ phận cơ thể thực hiện những quyết định đó.

  Độ thông minh của não người được đo bằng IQ. Ngày xưa người ta thường nhầm là trí thông minh phụ thuộc vào kích thước của não (nghĩa là não càng to càng thông minh và ngược lại). Nhưng khi mổ não của nhà thiên tài của mọi thời đại Albert Einstein, não của ông không quá to. Từ đó đã có nhiều nhà nghiên cứu đã thí nghiệm và đã kết luận: một não thông minh tùy thuộc vào khả năng giao tiếp giữa các tế bào thần kinh và màng chất béo bao bọc các dây thần kinh, màng chất béo quyết định độ nhanh của các tín hiệu lan truyền trong não. Tuy nhiên trí thông minh còn tùy thuộc vào gen di truyền nữa.

  2. Phân loại dựa theo chức năng đại não 

  Hệ thống các chức năng nơi vỏ não được trình bày chi tiết theo sơ đồ Brodmann như sau:

  * Chức năng cảm giác:  gồm các cảm giác là  thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác, xúc giác.

  Vùng thị giác ở thùy chẩm cho cảm giác về ánh sáng, hình ảnh và màu sắc của vật. Gồm các vùng 17, 18, 19 thuộc thùy chẩm 2 bên. Vùng 17 là vùng thị giác thông thường, vùng này cho chúng ta cảm giác ánh sáng và màu sắc nhưng không cho ta nhận biết vật nhìn thấy.  Vùng 18, 19 là vùng thị giác nhận thức, cho ta nhận biết vật nhìn thấy.  Khi vùng này bị tổn thương thì nhìn thấy vật nhưng không biết là vật gì.

  Vùng thính giác ở thùy thái dương là cho cảm giác về âm thanh. Gồm các vùng 22, 41, 42 thuộc thùy thái dương 2 bên.  Vùng 22 là vùng thính giác nhận thức, cho ta nhận biết âm thanh loại gì. Vùng 41, 42 là vùng thính giác thông thường, cho ta cảm giác tiếng động (âm thanh thô sơ). Tổn thương vùng này gây nên điếc. Hồi đỉnh lên của thùy đỉnh phụ trách xúc giác và cảm giác nhiệt độ.

  – Vùng khứu giác thuộc vùng 34 của thùy thái dương, vùng này thuộc hệ viền não (limpic system).

  – Vùng vị giác thuộc vùng 43 của thùy đỉnh.

  – Vùng xúc giác thuộc vùng 5, 7, 39, 40 của thùy đỉnh.

  * Chức năng vận động: do thùy đỉnh phụ trách, hồi trán lên chi phối các vân động theo ý muốn.  Đây là nơi xuất phát của bó tháp. So với các vùng khác thì vùng vận động có diện tích lớn nhất.  Ngoài ra, bên cạnh vùng vận động còn có vùng tiền vận động thuộc vùng 6 thùy trán, đây là nơi xuất phát các sợi đi đến các nhân xám dưới vỏ rồi theo hệ ngoại tháp chi phối các vận động tự động.

  Ghi chú:  Vùng cảm giác và vùng vận động của vỏ não có các quy luật hoạt động sau đây:

  Quy luật bắt chéo:  Bán cầu não bên này chi phối vận động và cảm giác của nửa thân bên kia.

  – Quy luật ưu thế:  Những cơ quan nào vận động nhiều và cảm giác tinh tế thì chiếm vùng vỏ não rộng hơn (tay, miệng…).

  – Quy luật lộn ngược:  Vùng vỏ não phía trên chi phối vận động và cảm giác của các bộ phận phía dưới cơ thể. Ngược lại, vùng vỏ não phía dưới chi phối các bộ phận phía trên.

  * Chức năng ngôn ngữ: trên đại não có những vùng chuyên biệt phụ trách chức năng ngôn ngữ. vùng Wercnick nằm ở ranh giới của thùy chẩm, thùy thái dương và thùy đỉnh có chức năng phân tích giúp hiểu lời nói và chữ viết.vùng vận động ngôn ngữ nằm ở hồi trán lên của thùy trán.

  Vùng Broca thuộc vùng 44, 45 của thùy trán.  Đây là vùng chi phối vận động của các cơ quan tham gia vào động tác phát âm như: thanh quản, môi, lưỡi … Khi vùng này tổn thương thì bị chứng câm nhưng vẫn hiểu lời, hiểu chữ. Bệnh nhân nghe và đọc thì hiểu nhưng không thể diễn đạt ý nghĩ của mình bằng lời nói. Tuy nhiên, họ có thể diễn đạt thông qua chữ viết.

  Vùng Wernicke nằm ở thùy thái dương, đây là một vùng rất quan trọng trong việc hình thành tiếng nói và tư duy. Vì vậy, còn được gọi là vùng hiểu ngôn ngữ, vùng hiểu biết … Vùng này không chỉ chi phối lời nói mà còn cho ta hiểu lời, hiểu chữ … Khi vùng Wernicke bị tổn thương thì bị chứng câm kèm thêm không hiểu lời, hiểu chữ…

  Vùng lời nói phân bố không đều ở 2 bán cầu. Ở người thuận tay phải (chiếm khoảng 90%), vùng Broca và Wernicke phát triển rất rộng bên bán cầu trái, bán cầu phải không đáng kể và bán cầu trái được gọi là bán cầu ưu thế.  Ở người thuận tay trái (chiếm 10%), ưu thế 2 bán cầu đều nhau. Số người ưu thế bán cầu phải rất ít.

  Ngoài ra đại não còn có các chức năng đặc biệt của từng phần ở vỏ não như tạo ra và lưu trữ vào ký ức  – điều khiển các chức năng tự động.

  Tìm hiểu chức năng đại não theo cách phân chia 2 bán cầu não

  * Đặc điểm và chức năng  hai bán cầu não.

  Nhiều người có khả năng vẽ tuyệt vời nhưng không thể làm những phép tính đơn giản?  Có người rất giỏi phân tích những vấn đề nan giải nhưng mất hàng giờ để ngồi viết một đoạn văn ngắn.

  Tất cả được cho là do sự điều khiển của 2 bán cầu não – trái và phải. Mỗi bán cầu kiểm soát và bổ nhiệm chức năng, hoạt động cho phần cơ thể, tinh thần khác nhau của con người. Hầu hết những suy nghĩ, hành động, kỹ năng… của bạn phụ thuộc vào chúng

  – Những người chịu ảnh hưởng nhiều bởi bán cầu não phải có khuynh hướng thiên về trực giác và giàu trí tưởng tượng. Họ có cái nhìn tổng thể, thích thú với các mẫu vẽ, hình dạng, kích thước…  và thường thiên về nghệ thuật như ca hát, hội họa, văn chương, điêu khắc… Họ suy nghĩ theo kiểu phân kỳ rất sáng tạo, bỏ ngoài tai những quy luật. Họ có tính cách nghệ sĩ, khuynh hướng yêu nghệ thuật và muốn tự do bày tỏ cảm xúc bản thân.

  – Những người chịu ảnh hưởng nhiều bởi bán cầu não trái, ngược lại, có khuynh hướng logic và mang tính phân tích, suy luận. Đôi khi, họ khá mâu thuẫn với chính mình do những chiều hướng suy nghĩ chồng chéo, đan xen nhau.  Họ trội hơn người khác khi thực hiện các phép tính toán, công thức và kỹ năng sử dụng ngôn ngữ… Họ suy nghĩ theo kiểu hội tụ tiếp cận vấn đề một cách hệ thống và thường đặt ra những quy luật. Họ sẽ phân tích mọi thứ và đưa ra kết luận rất logic. Đây là những người rất giỏi các dạng câu hỏi trực tiếp, trắc nghiệm…

  Nói như vậy không có nghĩa những người thuận não trái hoặc não phải sẽ không sử dụng phần não còn lại. Đa số chúng ta có hai phần não hoạt động song song và ít có sự nổi trội. Bán cầu não phải tiếp nhận thông tin theo chuỗi và nhờ bán cầu não trái phân tích, chọn lọc, phân thành nhóm.

  Nếu bạn cảm thấy tính cách mình có khuynh hướng thiên về bán cầu não nào, hãy phát huy hết thế mạnh và đừng quên tìm hiểu vùng đất phía bên kia.  Rèn luyện, khám phá những kỹ năng thiếu sót cũng là cách để chúng ta nâng cao chất lượng cuộc sống, đẩy lùi khó khăn.

  Sự cân bằng, bổ sung của hai bán cầu não giúp tạo nên những tính cách thú vị cho từng cá nhân. Không những thế, người có hai bán cầu phát triển song song thường ít khi đối diện với căng thẳng và áp lực.  Họ biết cân bằng cuộc sống và dễ tìm thấy lý tưởng hơn.

   

  Ngoài ra bạn còn có thể tham khảo sách Bí Ẩn Dấu Vân Tay để tìm hiểu về bộ môn khoa học Sinh trắc vân tay.

  ——————————————————–

  Sinh trắc vân tay Humano

  Hotline: 19009421

  Website: Humano.vn

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Sưu Tập Tem Chuyên Đề
 • Hình Chiếu Trục Đo – Phần Mềm Kỹ Thuật
 • Công Dụng Và Cách Sử Dụng Lệnh Pl Trong Cad Cực Kỳ Đơn Giản
 • Hot: Cách Vẽ Polyline Trong Autocad Có Chiều Dày Nhanh Nhất
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Chi Tiết ⋆ Autocad
 • Bộ Não Của Bạn Và Sơ Đồ Tư Duy

  --- Bài mới hơn ---

 • Tận Dụng Hai Bán Cầu Não Để Học Giỏi
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Chi Tiết Powerdesigner Full (Kèm Hình Ảnh)
 • Mô Hình Thực Thể Mối Kết Hợp (Er)
 • Fibonacci Extension: Hướng Dẫn Tìm Điểm Chốt Lời
 • Sử Dụng Fibonacci Extensions Để Tìm Điểm Chốt Lời
 • Sơ đồ tư duy được thiết kế đề nhằm tận dụng những kỹ năng phong phú của não bằng việc giúp não lưu trữ và truy vấn thông tin một cách hiệu quả nhất

  Bộ não của bạn là một bộ máy xử lý phi thường, có khả năng hình thành những suy nghĩ vô hạn và lưu trữ dường như vô tận. Có những sự kiện mà tôi cam đoan bạn sẽ nhớ mãi mãi suốt cuộc đời: như kỷ niệm ngày cưới, chuyện vui nhất cuộc đời bạn… Nhưng tại sao lại có những sự kiện mà chúng ta mới nghe lại quên ngay lập tức. Đó là do những hoàn cảnh, cảm xúc, sự kiến khiến cho bộ não bạn phải khắc cốt ghi tâm.

  Eran Katz giao lưu tại Việt Nam

  Cấu tạo của não bộ gồm hai bán cầu não: Não trái của chúng ta xử lý thông tin về lập luận, toán học, phân tích, ngôn ngữ, các chuỗi số và sự kiện, v.v… Não phải của chúng ta chăm lo những việc như âm nhạc, sáng tạo, mơ mộng, tưởng tượng, màu sắc, tình cảm, v.v… Với cách học và làm việc thông thường chúng ta thường chỉ bắt não trái làm việc chính vì thế não phải thường tưởng tượng làm chúng ta không tập trung, lo ra…

  Não hoạt động như thế nào?

  Và của bạn hoạt động hết công suất các chức năng trên được nhờ những lý do sau:

  * Hơn 90% thông tin bạn nhận được là không cần thiết, bởi vì bạn chỉ cần nhớ những từ khoá chính là đủ, bạn đang lãng phí thời gian để ghi nhớ những thông tin không hữu ích. Bạn thử tưởng tượng 10 trang sách thông tin được tóm gọn trong 1 sơ đồ tư duy thì bạn ghi nhớ, và học cái nào sẽ nhanh hơn.

  * Bạn lãng phí thời gian để tìm những từ khoá trong câu vì nó không được làm nổi bật.

  * Bộ não của bạn có khả năng nhớ hình ảnh, màu sắc, kích cỡ tốt hơn là ngôn ngữ chữ viết.

  * Bộ não cả bạn khi có cái nhìn tổng quan sẽ liên kết các sự kiện lại với nhau làm bạn nhớ lâu hơn

  Và quan trọng sơ đồ tư duy sử dụng cả hai bán cầu não cùng một lúc. Nó sẽ giải phóng những năng lực tiềm ẩn của não bộ bạn đưa bạn lên một đẳng cấp mới, đẳng cấp của tài năng thậm chí là thiên tài.

  Sơ đồ tư duy và não bộ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Hình Chiếu Trục Đo
 • Hình Đẹp Elsa Và Anna Theo Phong Cách Hoạt Hình 2D
 • Ảnh Đẹp Elsa Và Anna Thân Thiện Và Đáng Yêu Vô Cùng
 • 6 Mẹo Trang Điểm Giúp Bạn Kẻ Mắt Eyeliner Cực Nhanh Mà Vẫn Đẹp
 • 8 Cách Vẽ Eyeliner Đẹp Và Nhanh Cho Đôi Mắt Đẹp
 • 6 Cách ‘lừa Đảo Não Bộ’ Khiến Con Người Làm Việc Chăm Chỉ Hơn

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Văn Khuyên Một Số Bạn Trong Lớp Học Tập Chăm Chỉ Hơn?
 • Làm Thế Nào Để Đạt Kết Quả Cao Nhất Trong Học Tập?
 • Làm Sao Để Học Tập Hiệu Quả Như Một Sinh Viên Harvard?
 • Những Câu Chuyện Thú Vị: Sinh Viên Harvard Học Như Thế Nào?
 • 20 Khóa Học Miễn Phí Từ Harvard
 • Hẳn ai trong chúng ta cũng có những lúc cảm thấy chán nản, thiếu động lực khi bắt đầu làm một công việc nào đó. Có người chơi thể thao, đọc sách, xem phim… để lấy lại cân bằng và sự tập trung cho não bộ. Bên cạnh những giải pháp này, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra vài bí kíp nhỏ khác giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

  Nhân ngày Quốc tế Lao động 1/5, cùng tìm hiểu một vài cách “lừa” não bộ để giúp bạn tăng khả năng tập trung và chăm chỉ hơn trong công việc.

  1. Lên danh sách việc cần giải quyết, sắp xếp từ dễ đến khó

  Khi ở trong trường hợp còn quá nhiều việc chưa được giải quyết mà thời hạn sắp hết, hẳn nhiều người trong chúng ta sẽ cảm thấy căng thẳng và đôi phần mất tập trung. Một số người sẽ đâm ra chán nản, có xu hướng “giải trí” bằng cách đọc truyện tranh, lướt web…

  Thế nhưng, giáo sư triết học John Perry ở ĐH Stanford gợi ý chúng ta có thể lợi dụng tính chần chừ này để tăng hiệu suất làm việc. Rất đơn giản, hãy viết ra một danh sách nhỏ gồm một việc quan trọng nhất cần giải quyết và một số việc ít quan trọng hơn cần làm. Bạn nhớ viết những việc nhỏ, dễ lên trên đầu danh sách và tăng dần mức độ.

  Kết quả là não bộ sẽ nhận ra rằng những việc nhỏ kia có vẻ dễ làm hơn và không quá áp lực, để rồi bắt tay vào làm. Vậy là chúng ta không lãng phí thời gian vào những việc vô bổ khác. Thêm nữa, khi có nhiều việc nhỏ trong danh sách, độ “đáng sợ” của việc khó nhất cũng phần nào giảm xuống và khiến ta có tâm lý thoải mái hơn, từ đó làm việc năng suất hơn.

  2. Sử dụng ánh sáng Mặt trời và giữ ấm cơ thể

  Một thí nghiệm của ĐH Cornell (Mỹ) chỉ ra rằng, nnhiệt độ phòng quá lạnh sẽ khiến cho não bộ trở nên mất tập trung. Cụ thể, nếu hạ nhiệt độ phòng từ 25 xuống 20 độ C, số lượng lỗi làm việc của một nhóm người tham gia nghiên cứu tăng lên 44%.

  Các nhà khoa học giải thích nếu nhiệt độ quá thấp, cơ thể sẽ tập trung năng lượng cho việc giữ ấm. Thế là, não bộ nhận được ít năng lượng hơn và chúng ta cũng khó tập trung học hay làm việc tốt. Bởi vậy, bạn đừng nên để cơ thể quá lạnh – một cách để giúp não không bị phân tâm.

  Một yếu tố quan trọng khác là cường độ ánh sáng tự nhiên cũng góp phần không nhỏ tới sự tập trung của não bộ. Việc tiếp xúc với ánh Mặt trời sẽ giúp não tăng cường độ tiết hormone cortisol từ tuyến thượng thận, giúp chúng ta dễ tập trung, hứng thú hơn trong công việc.

  3. Làm việc tại quán cà phê

  Một gợi ý thú vị khác là thay vì nhốt mình trong một căn phòng yên lặng và buồn tẻ, hãy tìm không gian hơi có tiếng ồn một chút như một quán cà phê đông khách ra vào để làm việc.

  Theo Wall Street Journal, các nhà khoa học nhận thấy trong không gian có nhiều tiếng ồn, não bộ sẽ tự động tăng cường sự tập trung, giúp chúng ta cảm thấy chú tâm hơn. Tuy nhiên, không gian chúng ta lựa chọn cũng không nên quá ồn ào, nhộn nhạo, bằng không sẽ phản tác dụng.

  4. Ngủ trưa để não có sức “nạp năng lượng”

  Đã có không ít công trình nghiên cứu chứng minh lợi ích của một giấc ngủ trưa ngắn (15 – 20 phút) đối với hiệu suất làm việc của não bộ. Thậm chí, các công ty hàng đầu thế giới như Google hay Apple cũng đã cho phép nhân viên mình ngủ trưa trong thời gian làm việc.

  Theo các nhà khoa học, giấc ngủ bao gồm nhiều chu kì nối tiếp nhau. Mỗi chu kì có 2 giai đoạn là NREM (non-rapid eye movement – mi mắt hầu như không cử động) và REM (rapid eye movement – mi mắt cử động nhanh). Ở giai đoạn REM, các hoạt động của sóng não chậm lại và làm tăng cường khả năng ghi nhớ thông tin não bộ.

  Một số ngủ một lát, số khác ngủ sâu để đạt đến giai đoạn REM và số còn lại chỉ ngồi thư giãn. Sau đó, họ làm lại bài tập trên, nhóm ngủ đến giai đoạn REM làm tốt hơn hơn đến 40%, trong khi hai nhóm còn lại không tiến bộ gì.

  5. Nghe một loại nhạc mới mẻ

  Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng khi nghe nhạc (hoặc bất cứ hành động nào gây thỏa mãn), não bộ sẽ tiết ra chất dopamine. Đây là một hợp chất dẫn truyền thần kinh, giúp việc dẫn truyền thông tin của các tế bào não trở nên dễ dàng hơn. Hơn thế nữa, nồng độ dopamine trong cơ thể càng lớn, động lực và hứng thú làm việc càng cao.

  Vậy tại sao ta nên nghe một loại nhạc lạ, chứ không phải dòng nhạc ta quen thuộc? Các nhà khoa học chỉ ra rằng, nếu nghe thứ nhạc quá quen, não sẽ liên hệ đó là tín hiệu của sự nghỉ ngơi và giải lao. Kết quả là não bộ sẽ lại trở nên “chây ì”.

  Các nhà nghiên cứu ở ĐH Hiroshima (Nhật Bản) đã thực hiện một thử nghiệm thú vị sau. Một nhóm tình nguyện viên được cho xem bức ảnh đáng yêu của chó con, mèo con. Kết quả, hiệu suất làm việc của những người này tăng lên tới 44%.

  Các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải thích được nguyên nhân cụ thể của hiện tượng này. Có giả thuyết cho rằng, những hình ảnh đáng yêu của loài vật kích thích cảm giác muốn chăm sóc, bảo vệ con vật đó trong bộ não của chúng ta. Từ đó, khả năng tập trung nhằm thực hiện những ước muốn trên cũng tăng lên.

  Những cách thức trên cũng sẽ chỉ giúp bạn chống lại sự xao nhãng trong ngắn hạn và không nên lạm dụng quá nhiều. Điều cốt lõi nhất giúp bạn hoàn thành tốt công việc vẫn là sự chăm chỉ, quyết tâm cũng như một thời gian biểu sắp xếp khoa học và hợp lý.

  Ngày Quốc tế Lao động hay ngày 1/5 là ngày lễ kỷ niệm của phong trào công nhân quốc tế.

  Ngày 1/5/1886, công nhân Chicago xuống đường biểu tình đòi chế độ làm việc 8 giờ/ngày. Từ Chicago, làn sóng bãi công lan nhanh ra các thành phố khác. Dù bị đàn áp nhưng cuối cùng, giới chủ phải chấp nhận yêu sách của công nhân. Để ghi nhớ sự kiện này, ngày 1/5 hàng năm đă được chọn làm ngày biểu dương lực lượng của giai cấp công nhân toàn thế giới.

  Đây cũng là ngày biểu thị tình đoàn kết hữu nghị với giai cấp công nhân và nhân dân lao động toàn thế giới, cùng đấu tranh cho thắng lợi của hòa bình, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

  * Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Life Hacker, Livescience, Discovery News…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hãy Viết Một Bài Báo Tường Để Khuyên Một Số Bạn Trong Lớp Phải Học Tập Chăm Chỉ Hơn
 • 9 Bí Quyết Khơi Dậy Động Cơ Làm Việc Chăm Chỉ
 • Nghị Luận Khuyên Bạn Học Tập Chăm Chỉ Hơn
 • Lịch Trình Một Ngày Học Của Học Sinh Hàn Quốc
 • Văn Hóa Làm Việc Của Người Hàn: Muốn Sang Thì Nên Biết!! Korea.net.vn
 • Lý Thuyết Sinh Học Lớp 8 Bài 46: Trụ Não, Tiểu Não, Não Trung Gian

  --- Bài mới hơn ---

 • Bài 46. Trụ Não, Tiểu Não, Não Trung Gian
 • Sinh Học 8 Bài 42: Vệ Sinh Da
 • Soạn Sinh Học 8 Bài 42: Vệ Sinh Da
 • Bài 42. Vệ Sinh Da
 • Giải Vbt Sinh Học 8 Bài 43: Giới Thiệu Chung Hệ Thần Kinh
 • Lý thuyết Sinh học lớp 8 bài 46: Trụ não, tiểu não, não trung gian được VnDoc sưu tầm và tổng hợp các câu hỏi lí thuyết trong chương trình giảng dạy môn Sinh học lớp 8. Hi vọng rằng đây sẽ là những tài liệu hữu ích trong công tác giảng dạy và học tập của quý thầy cô và các bạn học sinh.

  Bài: Trụ não, tiểu não, não trung gian

  A. LÝ THUYẾT

  I. VỊ TRÍ VÀ CÁC THÀNH PHẦN CỦA NÃO BỘ

  – Não bộ gồm 3 bộ phận: trụ não, tiểu não, não trung gian và đại não.

  – Vị trí các thành phần của não bộ:

  + Trụ não tiếp liền với tủy sống ở phía dưới.

  + Nằm giữa trụ não và đại não là não trung gian.

  + Trụ não gồm: não giữa, cầu não và hành não.

  + Não giữa gồm cuống não ở mặt trước và củ não sinh tư ở mặt sau.

  + Phía sau trụ não là tiểu não.

  II. CẤU TẠO VÀ CHỨC NĂNG CỦA TRỤ NÃO

  – Trụ não gồm: Não giữa (củ não sinh tư và cuống não), cầu não và hành não.

  – Câu tạo của trụ não: chất trắng (bên ngoài) và chất xám (bên trong).

  + Chất trắng: là các đường liên lạc dọc, nối tủy sống với các phần trên của não và bao quanh chất xám.

  + Chất xám: ở trụ não tập trung thành nhân xám (trung khu thần kinh nơi xuất phát các dây thần kinh não).

  – Có 12 đôi dây thần kinh não, chia thành 3 loại: dây cảm giác, dây vận động, dây pha.

  + Điều khiển, điều hòa hoạt động của các nội quan.

  + Đặc biệt là hoạt động tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa do các nhân xám đảm nhiệm.

  + Chất trắng làm nhiệm vụ dẫn truyền, bao gồm các đường dẫn truyền lên (cảm giác) và đường dẫn truyền xuống (vận động)

  III. NÃO TRUNG GIAN

  – Vị trí: nằm giữa trụ não và đại não

  – Gồm: đồi thị và vùng dưới đồi

  + Đồi thị là trạm cuối cùng chuyển tiếp của tất cả các đường dẫn truyền cảm giác từ dưới đi lên.

  + Nhân xám nằm ở vùng dưới đồi là trung ương điều khiển các quá trình trao đổi chất và điều hòa thân nhiệt.

  – Vị trí: nằm ở phía sau trụ não.

  – Gồm: chất trắng và chất xám.

  + Chất xám làm thành lớp vỏ tiểu não và các nhân.

  + Chất trắng: nằm ở phía trong, là các đường dẫn truyền nối vỏ tiểu não và các nhân với các phần khác của hệ thần kinh.

  + Phá tiểu não chim bồ câu, con vật đi lảo đảo, mất thăng bằng.

  + Phá hủy 1 bên tiểu não ếch, ếch nhảy, bơi lệch về phía bị hủy tiểu não.

  → chức năng của tiểu não là: điều hòa, phối hợp các cử động phức tạp và giữ thăng bằng cơ thể.

  B. TRẮC NGHIỆM

  Câu 1: Phần nào không phải là cấu trúc của trụ não?

  Câu 2: Cấu trúc nào của não chiếm diện tích nhiều nhất?

  Câu 3: Trụ não cấu tạo từ các thành phần nào?

  A. Các rễ trước và rễ sau thần kinh

  B. Chất xám và chất trắng

  C. Một phần tủy sống

  D. Chỉ có chất xám hoặc chất trắng

  Câu 4: Loại nào sau đây không thuộc dây thần kinh não?

  A. Dây thần kinh vận động

  B. Dây thần kinh tủy

  C. Dây thần kinh cảm giác

  D. Dây thần kinh pha

  Câu 5: Nhận định nào sau đây đúng?

  A. Chất trắng làm nhiệm vụ xử lý thông tin, gồm các đường dây cảm giác dẫn truyền lên và các đường dây vận động dẫn truyền xuống.

  B. Chất trắng là nơi xuất phát các đôi dây thần kinh não, gồm các đường dây cảm giác dẫn truyền lên và các đường dây vận động dẫn truyền xuống.

  C. Chất trắng là nơi xuất phát các đôi dây thần kinh, gồm các đường dây vận động dẫn truyền lên và xuống.

  D. Chất trắng làm nhiệm vụ dẫn truyền, gồm các đường dây cảm giác dẫn truyền lên và các đường dây vận động dẫn truyền xuống.

  Câu 6: Não trung gian có chức năng gì?

  A. Điều hòa trao đổi chất và thân nhiệt.

  B. Giữ thăng bằng, định vị cơ thể trong không gian.

  C. Điều hòa trao đổi chất và bảo vệ cơ thể.

  D. Ngăn cách rõ các cấu trúc khác của não bộ.

  Câu 7: Vì sao luật giao thông quy định người uống rượu bia không được điều khiển phương tiện giao thông?

  A. Rượu có chứa chất gây ức chế đại não.

  B. Rượu có chất ảnh hưởng trực tiếp đến tiểu não.

  C. Rượu có chứa chất ảnh hưởng đến tủy sống.

  D. Rượu có chứa chất kích thích não trung gian.

  Câu 8: Đại não bên trái điều khiển phần cơ thể nào?

  Câu 9: Vì sao xem điện thoại trước khi đi ngủ gây khó ngủ?

  A. Não bị kích thích hưng phấn.

  B. Não trung gian bị ức chế hoạt động trao đổi chất.

  C. Sóng điện từ từ điện thoại gây thôi miên.

  D. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

  Câu 10: Các đôi dây thần kinh lên não thường bắt chéo ở vị trí nào?

  A. Đốt sống cổ B. Não trung gian C. Trụ não D. Vùng dưới đồi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lý Thuyết Sinh Học Lớp 8 Bài 40: Vệ Sinh Hệ Bài Tiết Nước Tiểu
 • Bài 40. Vệ Sinh Hệ Bài Tiết Nước Tiểu
 • Bài 43. Giới Thiệu Chung Hệ Thần Kinh
 • Bài 8. Tế Bào Nhân Thực
 • Soạn Bài Lớp 8: Nói Quá
 • Bài 46. Trụ Não, Tiểu Não, Não Trung Gian

  --- Bài mới hơn ---

 • Sinh Học 8 Bài 42: Vệ Sinh Da
 • Soạn Sinh Học 8 Bài 42: Vệ Sinh Da
 • Bài 42. Vệ Sinh Da
 • Giải Vbt Sinh Học 8 Bài 43: Giới Thiệu Chung Hệ Thần Kinh
 • Soạn Sinh 8 Bài 21 Ngắn Nhất: Hoạt Động Hô Hấp
 • 1. Vị trí và các thành phần của não bộ

  – Não bộ gồm 3 bộ phận: trụ não, tiểu não, não trung gian và đại não.

  Não bổ dọc

  – Vị trí các thành phần của não bộ:

  + Trụ não tiếp liền với tủy sống ở phía dưới.

  + Nằm giữa trụ não và đại não là não trung gian.

  + Trụ não gồm: não giữa, cầu não và hành não.

  + Não giữa gồm cuống não ở mặt trước và củ não sinh tư ở mặt sau.

  + Phía sau trụ não là tiểu não.

  2. Cấu tạo và chức năng của trụ não

  – Trụ não gồm:

  + Não giữa: của não sinh tư và cuống não

  + Cầu não

  +Hành não.

  – Câu tạo của trụ não: chất trắng (bên ngoài) và chất xám (bên trong).

  + Chất trắng: là các đường liên lạc dọc, nối tủy sống với các phần trên của não và bao quanh chất xám.

  + Chất xám: ở trụ não tập trung thành nhân xám (trung khu thần kinh nơi xuất phát các dây thần kinh não).

  – Có 12 đôi dây thần kinh não, chia thành 3 loại:

  + Dây cảm giác

  + Dây vận động

  + Dây pha

  – Chức năng của trụ não

  + Điều khiển, điều hòa hoạt động của các nội quan.

  + Đặc biệt là hoạt động tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa do các nhân xám đảm nhiệm.

  + Chất trắng làm nhiệm vụ dẫn truyền, bao gồm các đường dẫn truyền lên (cảm giác) và đường dẫn truyền xuống (vận động)

  * So sánh vị trí, chức năng của tủy sống và trụ não

  Bộ phận trung ương

  Ở giữa tủy sống

  Trung khu của các phản xạ không điều kiện

  Tập trung thành nhân xám

  Điều khiển hoặt động của các nội quan (tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa)

  Bao quanh chất xám

  Đường dẫn truyền nối các căn cứ trong tủy sống với nhau và với não bộ

  Bao phía ngoài chất xám

  Dẫn truyền: đường dẫn truyền lên và đường dẫn truyền xuống

  Bộ phận ngoại biên (dây thần kinh)

  31 đôi dây thần kinh tủy

  Dẫn truyền xung TK vận động từ trung ường – cơ quan và xung thần kinh cảm giác từ thụ quan về trung ương

  12 đôi dây thần kinh não nằm ở trung khu thần kinh

  Vận động, cảm giác và dây pha

  3. Não trung gian

  – Vị trí: nằm giữa trụ não và đại não

  – Gồm: đồi thị và vùng dưới đồi

  – Chức năng:

  + Đồi thị là trạm cuối cùng chuyển tiếp của tất cả các đường dẫn truyền cảm giác từ dưới đi lên.

  + Nhân xám nằm ở vùng dưới đồi là trung ương điều khiển các quá trình trao đổi chất và điều hòa thân nhiệt.

  – Vị trí: nằm ở phía sau trụ não

  – Gồm: chất trắng và chất xám

  + Chất xám làm thành lớp vỏ tiểu não và các nhân

  + Chất trắng: nằm ở phía trong, là các đường dẫn truyền nối vỏ tiểu não và các nhân với các phần khác của hệ thần kinh.

  – Chức năng:

  Thí nghiệm

  + Phá tiểu não chim bồ câu, con vật đi lảo đảo, mất thăng bằng

  + Phá hủy 1 bên tiểu não ếch, ếch nhảy, bơi lệch về phía bị hủy tiểu não

  ​(rightarrow) chức năng của tiểu não là: điều hào, phối hợp các cử động phức tạp và giữ thăng bằng cơ thể.

  Câu 1: Lập bảng so sánh cấu tạo và chức năng trụ não, não trung gian và tiểu não.

  Câu 2: Giải thích vì sao người say rượu thường có biểu hiện chân nam đá chân chiêu trong lúc đi.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Lý Thuyết Sinh Học Lớp 8 Bài 46: Trụ Não, Tiểu Não, Não Trung Gian
 • Lý Thuyết Sinh Học Lớp 8 Bài 40: Vệ Sinh Hệ Bài Tiết Nước Tiểu
 • Bài 40. Vệ Sinh Hệ Bài Tiết Nước Tiểu
 • Bài 43. Giới Thiệu Chung Hệ Thần Kinh
 • Bài 8. Tế Bào Nhân Thực
 • Cách Vẽ Một Bộ Xương

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Sưu Tập 20+ Mẫu Tranh Cho Bé Tô Màu Xe Đạp Dành Cho Bé
 • Tony Buzan: Truyền Cảm Hứng Bằng “Sơ Đồ Tư Duy”
 • Tuyển Sinh Đại Học Chính Quy ✅ Trường Đại Học Bình Dương ☎️ Tel: (0274) 730 3399
 • Sơ Đồ Tư Duy Những Đứa Con Trong Gia Đình Dễ Hiểu Nhất
 • Sơ Đồ Tư Duy Chữ Người Tử Tù Ngắn Gọn
 • Sắp đến Halloween rồi, nên chúng ta sẽ vẽ một bộ xương. Có khá nhiều phần trong bộ xương, nhưng nếu bạn sử dụng các hình đơn giản, cơ bản để giúp vẽ, nó khá đơn giản.

  Vì chúng ta sẽ xóa các hình dạng “người trợ giúp” , phác họa nhẹ các hình dạng và có sẵn cục tẩy của bạn.

  Chúng ta sẽ bắt đầu bằng cách vẽ đầu của bộ xương trước. Bản vẽ khá cao, vì vậy hãy chừa đủ không gian để mọi thứ sẽ phù hợp và cân đối.

  Trong hướng dẫn bên dưới, mỗi bước mới được tô sáng màu xanh lam nhạt.

  Bạn không cần bất kỳ bút hoặc công cụ gì đặc biệt. Một cây bút chì, tẩy, và giấy thông thường là tất cả những gì bạn cần. Nếu bạn muốn, bạn cũng có thể tô màu bản vẽ bằng bút chì hoặc bút màu.

  Nếu bạn thích hướng dẫn này, hãy tìm thêm các hướng dẫn vẽ sau: Ghost, Jack Skellington và Hộp Sọ.

  Hướng dẫn từng bước để vẽ bộ xương

  Đầu tiên, vẽ một vòng tròn nhỏ cho đỉnh hộp sọ và một hình chữ nhật chồng lên nhau bên dưới vòng tròn.

  Thêm hai hình bầu dục nhỏ cho mắt và kết nối hình tròn và hình chữ nhật với các đường cong ngắn.

  Xóa các đường thêm bên trong hộp sọ. Vẽ một hình tam giác nhỏ cho mũi, và hình nửa mặt trăng cho miệng.

  Hãy làm cơ thể tiếp theo. Vẽ một đường cong xuống từ hộp sọ. Đây sẽ là cột sống. Thêm hai dòng ngắn trên cột sống; Một cho vai và một cho hông. Họ cần phải nghiêng một chút để giúp đỡ khi chúng ta sẽ vẽ tay và chân sau.

  Vẽ bốn hình chữ nhật hẹp cho cánh tay trên và dưới. Để lại một khoảng trống giữa các hình chữ nhật.

  Thêm các vòng tròn nhỏ ở tất cả các góc của mỗi hình chữ nhật. Ngoài ra, vẽ một vòng tròn lớn hơn một chút giữa các hình chữ nhật. Những vòng tròn này sẽ giúp định hình xương và cũng sẽ là khớp của bộ xương.

  Vẽ hai hình chữ nhật nhỏ cho lòng bàn tay. Thêm các đường uốn cong nhẹ cho các ngón tay.

  Vẽ một loạt các hình tam giác nhỏ đi xuống cột sống.

  Phác thảo các xương sườn có thể hơi phức tạp, nhưng nếu bạn vẽ hình chữ V trước tiên, kết nối hông và cánh tay trên sẽ giúp ích. Vẽ sáu xương sườn ở hai bên cột sống. Các xương sườn được uốn cong lên trên.

  Xóa tất cả các dòng thêm. Khi bạn loại bỏ các đường giữa các vòng tròn nhỏ và hình chữ nhật trong cánh tay, chúng bắt đầu trông giống như xương.

  Vẽ hông như đậu phộng và thêm hai hình chữ nhật cho mỗi chân. Các hình chữ nhật không nằm trong một dòng như chúng ta muốn bộ xương của chúng ta đang di chuyển.

  Vẽ các vòng tròn nhỏ cho các khớp chân như chúng ta đã làm cho cánh tay.

  Thêm hình tròn cho khớp mắt cá chân và vẽ hình tam giác cho bàn chân. Thêm năm hình bầu dục nhỏ cho ngón chân vào mỗi bàn chân.

  Xóa các đường thừa từ chân (giống như cách chúng ta đã làm cho cánh tay).

  Thêm một số màu sắc và bản vẽ bộ xương của bạn đã sẵn sàng.

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Mẹo Để Vẽ Bộ Xương Người
 • Tranh Vẽ Bút Chì Đơn Giản, Ngộ Nghĩnh
 • Ý Tưởng Vẽ Tranh Đề Tài Môi Trường Đẹp Và Ý Nghĩa
 • Vẽ Tranh Phong Cảnh Đơn Giản Chỉ Với 3 Bước Hướng Dẫn Chi Tiết
 • Tổng Hợp Các Bức Vẽ Tranh Bảo Vệ Môi Trường Đẹp Nhất
 • 8 Cách Đơn Giản Đến Mức Không Ngờ Để Não Bộ Của Bạn Trẻ Mãi Không Già

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Tự Thiết Kế Tem Bảo Hành Đúng Và Đủ
 • Hướng Dẫn Thiết Kế Và Cách Làm Tem Nhãn Sản Phẩm
 • Đáp Án Cuộc Thi Sưu Tập Và Tìm Hiểu Tem Bưu Chính Năm 2022
 • Thể Lệ Và Câu Hỏi Cuộc Thi Sưu Tập Và Tìm Hiểu Tem Bưu Chính Năm 2022
 • Cách Đọc Bản Vẽ Xây Dựng Cơ Bản
 • 1. Đọc một cuốn sách hay.

  Đọc một cuốn sách là cách để kích thích trí tưởng tượng. Bộ não của bạn vẽ ra những hình ảnh tưởng tượng khi bạn đọc. Đọc giúp tâm trí của bạn làm việc và học cách tiếp thu, ghi nhớ thông tin có được qua các hình ảnh mà chúng tự vẽ ra. Đọc sách giúp chúng ta tăng khả năng ghi nhớ thông tin bằng cách tự vẽ ra các bản đồ tư duy bằng hình ảnh.

  2. Nghỉ ngơi nhiều.

  Thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến khả năng của bạn để tiếp nhận và xử lý thông tin mới. Điều này có nghĩa là hiệu quả học tập ít hơn nhiều so với bạn nghĩ. Não của bạn cần được nghỉ ngơi để hoạt động với hiệu suất cao nhất của nó. Điều này có thể là lý do tại sao mọi thứ luôn luôn có vẻ rõ ràng hơn và sáng sủa hơn sau một giấc ngủ ngon.

  3. Tập thể dục thường xuyên.

  Bạn đã không nghĩ rằng bạn sẽ dành một ít thời gian để chạy bộ hay đơn giản là tập một bài thể dục tại chỗ? Tập thể dục hiệu quả giúp cải thiện lưu lượng máu đến não, đồng thời nó cũng cải thiện chức năng não. Một nghiên cứu cho thấy rằng tập thể dục thực sự đã giúp để tăng khả năng của não bộ. Vì vậy, nếu bạn muốn có một hiệu suất học tập cao nhất, hãy dành thời gian để tập thể dục!

  4. Ăn một bữa ăn sáng tốt.

  Ai cũng biết rằng bữa ăn sáng rất quan trọng, nó cung cấp năng lượng cho hoạt động của một ngày làm việc. Ăn một bữa ăn sáng tốt giúp bạn có được một sự khởi đầu tốt hơn. Bạn nên ăn sáng với các thức ăn chứa nhiều protein và carbohydrate tốt. Bánh mì có thể cung cấp lượng dinh dưỡng phù hợp nếu được sử dụng kèm với phô mai hoặc trứng. Trứng cũng là một nguồn bổ sung protein tuyệt vời. Các loại hạt, sữa và trái cây tươi cũng là cách tuyệt vời để hỗ trợ cho bộ não của bạn.

  5. Không sử dụng rượu và các chất kích thích.

  Rượu là một nguyên nhân tất yếu dẫn đến các vấn đề của bệnh trầm cảm. Nó làm chậm chức năng thần kinh. Ảnh hưởng của rượu trên khả năng nhận thức của một người được các tài liệu nghiên cứu ghi nhận. Nếu bạn cần học tập và làm việc với tinh thần cao nhất, đừng uống rượu. Ngoài tác dụng rõ ràng của rượu, nó cũng làm giảm khả năng ngủ sâu của một người, và đồng thời cản trở khả năng của bạn để suy nghĩ rõ ràng. Sử dụng rượu và chất kích thích trong một thời gian liên tục sẽ gây ra hiện tượng nghiện. Chúng phá hủy các dây thần kinh và làm đầu óc của một người phản ứng kém đối với các thông tin tiếp nhận từ bên ngoài.

  6. Làm việc với các con số.

  Giải quyết vấn đề toán học trong đầu của bạn thay vì trên một máy tính. Đối với nhiều người trong chúng ta, việc sử dụng máy tính đã trở thành thói quen và nó làm mất đi khả năng suy luận toán học nhạy bén. Chúng làm cho đầu óc chúng ta trở nên lười biếng. Chúng ta dựa dẫm trên các tiện ích của chúng thay vì suy nghĩ cách tính toán hợp lý và hiệu quả. Làm việc và ghi nhớ những con số là một cách tuyệt vời để có được tư duy tốt nhất và tăng hiệu quả hoạt động của não.

  7. Tìm đường bằng bản đồ giấy thay vì sử dụng Điện thoại thông minh.

  Sử dụng bộ não của bạn để tìm ra cách để đi từ điểm A đến điểm B là cách tập thể dục trí óc tốt nhất. Bạn sẽ phải vận động tư duy để xác định mối quan hệ không gian, phương hướng đi trên bản đồ. Đi du lịch bằng bản đồ cũng rất thú vị và mang lại cho bạn tư duy tốt trong việc xác định phương hướng và hình học cơ bản.

  8. Học một ngôn ngữ mới.

  Nhiều người đồng ý rằng việc học nói một ngôn ngữ mới là một cách mạnh mẽ để cung cấp cho trí não khả năng tư duy và thu thập thông tin. Nếu bạn đã từng cố gắng tìm hiểu thậm chí là một vài từ vựng mới, sau đó bạn biết điều này có thể rất khó khăn. Tất nhiên, một cái gì đó khó hơn cho não, thì não sẽ hoạt động tốt hơn! Bạn có năng lực nhiều hơn bạn tưởng tượng. Hãy thử học một ngôn ngữ mới, nó có lợi cho trí não và cả công việc tương lai của bạn nữa.

  Hãy bắt đầu ngày hôm nay và được thông minh hơn vào ngày mai!

  CÔNG TY CỔ PHẦN PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC IECC

  Tầng 6 Trường Tiểu học Ngôi Sao, Lô T1, KĐT Trung Hòa – Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội

  Website: http://ucmasvietnam.com

  E-mail: [email protected]

  Hotline: 0967 868 623

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Biểu Diễn Hình Chiếu Trục Đo Phuong Phap Bieu Dien Hinh Chieu Truc Do Doc
 • Giáo Án Hình Chiếu Trục Đo
 • Công Nghệ 11 Bài 5 Hình Chiếu Trục Đo
 • Lý Thuyết Công Nghệ 11 Bài 5: Hình Chiếu Trục Đo (Hay, Chi Tiết).
 • Bài Giảng Công Nghệ 11
 • Soạn Sinh 8 Bài 46: Trụ Não, Tiểu Não, Não Trung Gian (Ngắn Gọn)

  --- Bài mới hơn ---

 • Soạn Sinh Học 8 Bài 42: Vệ Sinh Da (Ngắn Gọn Nhất)
 • Soạn Sinh 8 Bài 27: Tiêu Hóa Ở Dạ Dày Đầy Đủ Nhất
 • Soạn Sinh Học 8 Bài 39: Bài Tiết Nước Tiểu (Ngắn Gọn Nhất)
 • Kể Chuyện Được Chứng Kiến Hoặc Tham Gia Trang 28, 29 Sgk Tiếng Việt 5 Tập 1
 • Giải Bài 62: Chu Vi Hình Tròn Toán Lớp 5 Đầy Đủ Nhất
 • Soạn Sinh 8 Bài 45: Dây thần kinh tủy (ngắn gọn)

  Soạn sinh 8 Bài 43: Giới thiệu chung hệ thần kinh (ngắn nhất)

  Soạn Sinh học 8 Bài 42: Vệ sinh da (ngắn gọn nhất)

  1. Bài 46: Trụ não, tiểu não, não trung gian

  1.1. Trả lời câu hỏi SGK

  Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 46 trang 144: 

  Trả lời:

     Trụ não tiếp liền với tủy sống ở phía dưới. Nằm giữa trụ não và đại não là não trung gian. Trụ não gồm não giữa, cầu não và hành não. Não giữa gồm củ não sinh tử ở mặt trước và cuống não ở mặt sau. Phía sau trụ não là tiểu não.

  Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 46 trang 144: 

  So sánh cấu tạo và chức năng của trụ não với tủy sống để hoàn chỉnh bảng sau:

  Trả lời:

  Bảng 46. Vị trí, chức năng của tủy sống và trụ não

  Trả lời câu hỏi Sinh 8 Bài 46 trang 145: 

  Qua các thí nghiệm trên rút ra được kết luận gì về chức năng của tiểu não.

  Trả lời:

      Tiểu não điều hòa, phối hợp các cử động phức tạp và giữ thăng bằng cơ thể.

  1.2. Giải bài tập SGK

  Bài 1 (trang 146 sgk Sinh học 8) : 

  Lập bảng so sánh cấu tạo và chức năng trụ não, não trung gian và tiểu não.

  Lời giải:

  Bài 2 (trang 146 sgk Sinh học 8) : 

  Giải thích vì sao người sau rượu thường có biểu hiện chân nam đá chân chiêu trong lúc đi.

  Lời giải:

  1.3. Lý thuyết trọng tâm

  I. Vị trí và các thành phần của não bộ:

  Bộ não gồm:

  – Trụ não: tiếp liền với tủy sống ở phía dưới

  – Tiểu não: nằm phía sau trụ não

  – Não trung gian: nằm giữa trụ não và đại não

  – Đại não: lớn nhất, nằm trên tiểu não

  II. Cấu tạo và chức năng của trụ não:

  1. Cấu tạo:

  – Trụ não gồm: hành não, cầu não, não giữa (gồm cuống não và củ não sinh tư)

  – Chất trắng ở ngoài: gồm đường lên (cảm giác) và đường xuống (vận động) liên hệ với tủy sống và các phần khác của não.

  – Chất xám ở trong: tập trung thành các nhân xám, là nơi xuất phát của 12 đôi dây thần kinh não, gồm 3 loại:

     + Dây cảm giác

     + Dây vận động

     + Dây pha

  2. Chức năng

  – Điều khiển, điều hòa hoạt động của các cơ quan: tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa (các cơ quan sinh dưỡng)

  III. Não trung gian

  1. Cấu tạo

  – Não trung gian gồm đồi thị và vùng dưới đồi

  2. Chức năng

  – Điều khiển các quá trình trao đổi chất và điều hòa thân nhiệt

  IV. Tiểu não

  1. Cấu tạo

  – Chất xám ở ngoài: làm thành vỏ tiểu não và các nhân

  – Chất trắng ở trong là các đường dẫn truyền nối vỏ tiểu não và các nhân với các phần khác của thần kinh

  2. Chức năng

  – Điều hòa, phối hợp các cử động phức tạp và giữ thăng bằng cho cơ thể.

  1.4. Bộ câu hỏi trắc nghiệm

  Câu 1: Phần nào không phải là cấu trúc của trụ não?

     A. Vùng dưới đồi

     B. Não giữa

     C. Hành não

     D. Cầu não

  Chọn đáp án: A

  Giải thích: trụ não chỉ gồm 3 thành phần cấu trúc: não giữa, hành não và cầu não.

  Câu 2: Cấu trúc nào của não chiếm diện tích nhiều nhất?

     A. Não giữa

     B. Tiểu não

     C. Đại não

     D. Não trung gian

  Chọn đáp án: C

  Giải thích: Đại não nằm trên cùng não bộ chiếm diện tích lớn nhất.

  Câu 3: Trụ não cấu tạo từ các thành phần nào ?

     A. Các rễ trước và rễ sau thần kinh

     B. Chất xám và chất trắng

     C. Một phần tủy sống

     D. Chỉ có chất xám hoặc chất trắng

  Chọn đáp án: B

  Giải thích: Trụ não gồm chất trắng nằm bên trong và chất xám bao bên ngoài.

  Câu 4: Loại nào sau đây không thuộc dây thần kinh não?

     A. Dây thần kinh vận động

     B. Dây thần kinh tủy

     C. Dây thần kinh cảm giác

     D. Dây thần kinh pha

  Chọn đáp án: B

  Giải thích: Dây thần kinh tủy sống thuộc tủy sống, là các đôi dây thần kinh riêng biệt.

  Câu 5: Nhận định nào sau đây đúng ?

     A. Chất trắng làm nhiệm vụ xử lý thông tin, gồm các đường dây cảm giác dẫn truyền lên và các đường dây vận động dẫn truyền xuống.

     B. Chất trắng là nơi xuất phát các đôi dây thần kinh não, gồm các đường dây cảm giác dẫn truyền lên và các đường dây vận động dẫn truyền xuống.

     C. Chất trắng là nơi xuất phát các đôi dây thần kinh, gồm các đường dây vận động dẫn truyền lên và xuống.

     D. Chất trắng làm nhiệm vụ dẫn truyền, gồm các đường dây cảm giác dẫn truyền lên và các đường dây vận động dẫn truyền xuống.

  Chọn đáp án: D

  Giải thích: Chất trắng là các đường liên lạc làm nhiệm vụ dẫn truyền thông tin, gồm sợi cảm giác dẫn truyền lên và sợi vận động dẫn truyền xuống.

  Câu 6: Não trung gian có chức năng gì ?

     A. Điều hòa trao đổi chất và thân nhiệt.

     B. Giữ thăng bằng, định vị cơ thể trong không gian.

     C. Điều hòa trao đổi chất và bảo vệ cơ thể.

     D. Ngăn cách rõ các cấu trúc khác của não bộ.

  Chọn đáp án: A

  Giải thích: Não trung gian có vùng nhân xám trong đồi thị điều khiển các phản ứng trao đổi chất và điều hòa thân nhiệt.

  Câu 7: Vì sao luật giao thông quy định người uống rượu bia không được điều khiển phương tiện giao thông?

     A. Rượu có chứa chất gây ức chế đại não.

     B. Rượu có chất ảnh hưởng trực tiếp đến tiểu não.

     C. Rượu có chứa chất ảnh hưởng đến tủy sống.

     D. Rượu có chứa chất kích thích não trung gian.

  Chọn đáp án: B

  Giải thích: Rượu chứa chất ảnh hưởng đến hoạt động của tiểu não, khiến việc định vị cơ thể trong không gian rất khó, nếu điều khiển phương tiện tham gia giao thông rất dễ gây tai nạn.

  Câu 8: Đại não bên trái điều khiển phần cơ thể nào?

     A. Toàn bộ cơ thể

     B. Chi trên

     C. Chi dưới

     D. Chi bên phải

  Chọn đáp án: D

  Giải thích: Do dây thần kinh não bắt chéo nên phần não bên trái sẽ điều khiển hoạt động cơ thể bên phải.

  Câu 9: Vì sao xem điện thoai trước khi đi ngủ gây khó ngủ?

     A. Não bị kích thích hưng phấn.

     B. Não trung gian bị ức chế hoạt động trao đổi chất.

     C. Sóng điện từ từ điện thoại gây thôi miên.

     D. Tất cả các đáp án trên đều đúng.

  Chọn đáp án: A

  Giải thích: Sóng từ các thiết bị điện tử phát ra kích thích thần kinh tiết ra chất gây hưng phấn nên khó trở về trạng thái nghỉ ngơi.

  Câu 10: Các đôi dây thần kinh lên não thường bắt chéo ở vị trí nào?

     A. Đốt sống cổ

     B. Não trung gian

     C. Trụ não

     D. Vùng dưới đồi

  Chọn đáp án: C

  Giải thích: Trụ não là nơi trung chuyển các dây thần kinh từ tủy lên não bộ, ở bộ phận này thường có hiện tượng dây thần kinh bắt chéo nhau.

  Soạn sinh 8 bài 46: Trụ não, tiểu não, não trung gian (ngắn gọn) DOC

  Soạn sinh 8 bài 46: Trụ não, tiểu não, não trung gian (ngắn gọn) PDF

  Hy vọng tài liệu sẽ hữu ích cho các em học sinh và quý thầy cô giáo tham khảo.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Soạn Sinh 8 Bài 40: Vệ Sinh Hệ Bài Tiết Nước Tiểu (Ngắn Gọn Nhất)
 • Soạn Sinh 8 Bài 43: Giới Thiệu Chung Hệ Thần Kinh (Ngắn Nhất)
 • Giáo Án Ngữ Văn 12 Chi Tiết: Hai Đứa Trẻ
 • Giáo Án Ngữ Văn 12 Tiết 25, 26: Việt Bằc
 • Soạn Bài: Lão Hạc (48 Sgk Ngữ Văn 8 Tập 1)
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100