Cách Tự Làm Truyện Tranh * Kiến Càng ⅀

--- Bài mới hơn ---

 • Khuông Nhạc Làm Báo Tường 20/11, Nốt Nhạc Bụi Phấn, Ngày Đầu Tiên Đi H
 • Khi Vẽ Khung Vẽ Cho Bản Vẽ A4 Đặt Nằm Ngang Khoảng Cách Từ Mép Giấy Bên Phải Đến Khung Vẽ Là:
 • Tổng Hợp Khuông Nhạc Báo Tường 20
 • Khuông Nhạc Làm Báo Tường 20
 • Lời Bài Hát Bụi Phấn Tiếng Anh
 • Truyện tranh lúc nào cũng làm chúng ta nhiều cảm xúc ( making us feel). Dù đó là tiếng cười, sự buồn bã, âm mưu, sự phấn khích, hay bất kỳ cảm xúc nào khác, sức mạnh của các câu chuyện bằng hình ảnh là không thể chối cãi ( denied).

  Tạo ra cuốn truyện tranh của riêng bạn có thể là trải nghiệm thú vị ( rewarding experience), và dễ hơn là bạn tưởng. Để tạo ra một cuốn truyện tranh hay, bạn cần câu chuyện hấp dẫn, một phong cách của riêng bạn ( a style all your own), và một định dạng phù hợp với cả hai ( format that suits both).

  Rồi từ đó, bạn tạo bản nháp thô ( rough draft) trước khi vẽ chì, lên mực và tô màu ( drawing, inking, and coloring) cho bản truyện tranh sau cùng, kết thúc bằng việc xuất bản kiệt tác ( masterpiece!) của bạn theo hình thức online hoặc in ấn.

  A. Phát triển truyện tranh

  1. Viết xuống những thứ cơ bản.

  Truyện tranh ở mức cơ bản nhất của nó ( its most basic level), là câu chuyện kể qua hình ảnh tuần tự, được gọi là frames hoặc panels. Ngay cả một frame truyện tranh riêng lẻ ( single-frame comic) cũng phải cho cảm giác chuyển động về phía trước. Theo nghĩa này, truyện tranh không khác nhiều so với bất kỳ định dạng kể chuyện ( storytelling) nào khác, và vì vậy nó tuân theo một số quy luật nhất định ( certain conventions).

  • Bối cảnh. Mỗi câu chuyện cần được thiết lập bối cảnh (setting). Thậm chí khi nền chỉ là trang giấy trắng (just plain white) thì đó cũng là một bối cảnh. Bối cảnh là phông nền cho các hành động của nhân vật và tuỳ thuộc vào câu chuyện của bạn nó có thể là phần không thể tách rời khỏi lời tường thuật (integral part of the narrative).
  • Nhân vật. Bạn cần nhân vật (character) cho câu chuyện. Nhân vật của bạn thực hiện các hành động, họ tạo ra các cuộc đối thoại, và họ là những người mà người đọc kết nối. Phát triển nhân vật của bạn theo thời gian; điều này đặc biệt quan trọng với các câu chuyện dài.
  • Xung đột. Mỗi câu chuyện cần xung đột (conflict) để nó tiến triển. Đây là điều cơ bản của câu chuyện, đó là “lý do” tại sao nhân vật của bạn hành động. Đó có thể đơn giản như việc kiểm tra hòm thư hay phức tạp như bảo vệ vũ trụ.
  • Chủ đề. Chủ đề (themes) của câu chuyện là cái bạn tạo ra từ ngày này sang ngày khác. Chủ đề của bạn cũng chỉ ra đối tượng người đọc tương ứng. Nếu bạn đang viết seri hài, câu chuyện cười có tự nhiên không? Nếu bạn viết câu chuyên tình, bài học nào được dạy?
  • Giọng điệu (tone). Đấy là tâm trạng của câu chuyện. Bạn đang viết truyện cười? Câu chuyện của bạn có vẻ giống chính kịch hơn? Có thể bạn đang xem xét làm phim hoạt hình chính trị (political cartoons). Khả năng của bạn là vô tận (endless). Kết hợp hài kịch với chính kịch làm nó nặng nề hoặc nhẹ nhàng hơn. Viết câu chuyện tình lãng mạn hoặc bộ phim chính trị hấp dẫn.
  • Giọng điệu sẽ được thể hiện qua hội thoại, văn bản kể truyện và hình ảnh.

  2. Viết về thứ mà bạn biết.

  3. Quyết định phong cách.

  • Chính kịch (Dramas) thường đòi hỏi phong cách đồ hoạ kỹ lưỡng hơn (necessitate a more elaborate) so với hài kịch (comedy). Có những trường hợp ngoại lệ ở đây, tuy vậy, điều ấy cũng như mọi quy tắc khác khi áp dụng để tạo ra điều gì đó.

  4. Chọn định dạng.

  • Truyện tranh đơn khung thường dành riêng cho truyện hài (typically reserved for comedy). Kiểu truyện này không yêu cầu nhiều bối cảnh, nó dựa trên hình ảnh hài và một hoặc hai dòng thoại. Sẽ khó khăn nếu bạn muốn sử dụng truyện tranh đơn khung để trần thuật, vì thế hầu hết chúng có thể được đọc theo bất cứ thứ tự nào. Truyện tranh hài hước chính trị (khá phổ biến ở phương Tây nhưng Việt Nam thì ít) cũng thường chỉ có một hoặc hai khung.
  • Truyện tranh strip là kiểu khung tuần tự. Không có độ dài cố định cho strip, mặc dù hầu hết sử dụng một hoặc hai dòng cho mỗi 2 – 4 khung. Đây là một trong các định dạng phổ biến nhất cho nhiều trang truyện tranh dạng web (webcomics) và truyện cười hàng ngày (daily funnies), chúng cho phép phát triển các câu chuyện tường thuật nhưng vẫn đủ ngắn để xuất bản thường xuyên.
  • Kiểu comic page lớn hơn so với strip. Có cả trang lớn làm việc để cung cấp nhiều tự do cho việc vận dụng khung hình, nhưng điều ấy cũng có nghĩa là bạn cần nhiều nội dung mỗi trang hơn. Tạo ra trang hoàn chỉnh thường là kết quả của việc tạo ra sách truyện hoặc tiểu thuyết đồ hoạ, nơi bạn kể những câu chuyện dài hơn, gắn kết hơn (telling a longer, more cohesive story).

  B. Tạo bản nháp thô

  Độ dài và mức độ chi tiết của kịch bản sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kiểu truyện tranh của bạn. Truyện kiểu khung đơn có thể chỉ có một hoặc hai dòng. Mặc dù vậy, viết chúng ra giúp bạn đánh giá ( judge) được câu chuyện hay đến mức độ nào.

  • Viết kịch bản của bạn có các khung theo diễn tiến tuần tự (sequence of frames). Để từng khung thành mỗi cảnh riêng biệt giúp bạn quản lý dòng chảy của câu chuyện tốt hơn (help you manage the flow of the story).
  • Hãy đảm bảo là lời thoại (dialogue) không chiếm diện tích quá lớn và áp đảo trong khung hình. Truyện tranh là một phương tiện thị giác, và vì vậy có nhiều hành động và ý nghĩa bao hàm (your action and implied meaning) sẽ được truyền tải qua hình hoạ. Đừng để văn bản lấn át vai trò (overpower) của hình ảnh.

  2. Phác thảo các khung hình

  • Tập trung vào cách các nhận vật sẽ được đặt (placed) trong khung như thế nào, khi nào hành động xuất hiện (occurring), và làm thế nào để đoạn hội thoại (dialogue) khớp với hình vẽ.
  • Một khi hình thu nhỏ được vẽ ra, bạn có thể cố gắng thay đổi (swapping) thứ tự của nó hoặc thực hiện điều chỉnh (adjustments) để thay đổi tác động của strip.

  3. Hãy chắc chắn là layout panel của bạn có ý nghĩa.

  4. Thử nghiệm với nhiều kiểu văn bản khác nhau.

  • Bong bóng ý nghĩ (thought bubbles) cho các ý nghĩ bên trong của nhân vật (character’s inner thoughts).
  • Hộp, khung tưừng thuật cho phép người kể chuyện thiết lập một cảnh hoặc mô tả một số khía cạnh của câu chuyện (some aspect of the story).
  • Âm thanh có thể được mô tả thông qua các từ có hiệu lực âm thanh.
  • Tiếng kêu (exclamations) có thể xuất hiện bên ngoài bong bóng hội thoại thông thường để gia tăng thêm ấn tượng (add extra impact).

  5. Tự hỏi bản thân về mỗi khung hình có xứng đáng ở đó không.

  6. Thử nghiệm các cấu trúc khung khác nhau.

  C. Vẽ truyện

  Sử dụng thước kẻ để vẽ khung của bạn. Thực hiện việc này trên kiểu giấy phù hợp.

  Đối với các panels được chèn vào các góc lạ, hoặc nó không khớp với dòng chảy thông thường, bạn có thể sử dụng tờ riêng cho chúng và kết hợp tất cả mọi thứ sau khi scan.

  • Nếu bạn hướng đến tạo truyện tranh để xuất bản trên báo, kích cỡ tiêu chuẩn là 13″ * 4″ cho toàn bộ cuốn truyện, với bốn khung hình 3″. Truyện tranh strip được vẽ trên báo với kích thước in ấn gấp đôi, vì vậy truyện hoàn thành phải là 6″ * 1,84″. Làm việc với kích thước nhân đôi làm cho việc vẽ chi tiết được dễ dàng hơn.
  • Truyện tranh trên web có thể có bất cứ định dạng nào mà bạn muốn, mặc dù bạn nên lưu ý đến kích cỡ hiển thị thông thường. Nếu bạn tạo truyện tranh hiển thị trên màn hình có độ phân giải 1024 * 768, hầu hết người dùng sẽ không gặp trở ngại gì.
  • Nhiều người xem không thích cuộn trái và phải trên web để xem truyện tranh. Nhớ điều đó trong đầu khi bạn vẽ khung cho truyện. Cuộn lên và xuống thường được chấp nhận nhiều hơn.

  2. Bắt đầu thêm nội dung vào khung của bạn

  Vẽ bằng bút chì nhạt ( light pencil) do vậy bạn có thể dễ dàng tẩy và chỉnh sửa sau. Tiếp tục chỉnh sửa bản vẽ cho đến khi bạn có được bộ khung cho việc hoàn thiện tô mực.

  Cần đảm bảo là có không gian cho đoạn hội thoại của bạn. Để lại khoảng trống cho bong bóng hội thoại, bong bóng ý nghĩ riêng, hộp tường thuật, tiếng kêu và các từ có hiệu ứng âm thanh khác.

  3. Hoàn thành các nét vẽ cuối cùng

  Nếu bạn viết các đoạn hội thoại thủ công, thêm nó vào ngay bây giờ. Thực hiện bất kỳ sửa đổi cuối cùng nào cho cuộc đối thoại và văn bản bạn thêm vào trang. Rất có thể mọi thứ sẽ thay đổi ( chances are things will change) khi chuyển từ kịch bản sang truyện tranh ( transition from script to comic).

  4. Scan truyện tranh

  • Quét truyện tranh của bạn ở độ phân giải 600 DPI (điểm ảnh trên inch). Độ phân giải này cho phép các đường nét bạn đã vẽ nguyên vẹn (intact) và sắc nét (crisp looking).
  • Nếu truyện tranh của bạn quá lớn để scan một lần, scan nó từng phần và sử dụng công cụ lasso trong Photoshop để di chuyển và kết hợp (move and combine) các khung hình lại với nhau.
  • Khi bạn quét hình đen trắng, hãy chắc chắn là bạn chọn tuỳ chọn grayscale. Điều này đặc biệt quan trọng cho các bức tranh có nhiều bóng (shading).

  5. Làm sạch sẽ khung hình

  6. Tạo font chữ của riêng bạn

  Tạo ra font riêng có thể bổ sung ( complements) cho giọng điều của hội thoại cũng như phong cách đồ hoạ. Bạn có thể sử dụng các font khác nhau cho các nhân vật khác nhau, tuy vậy sử dụng quá nhiều có thể gây ra sự phân tán ( distracting).

  7. Thêm các bong bóng đối thoại trong Photoshop.

  Sử dụng công cụ layer trong Photoshop để tạo một layer cho văn bản và một layer cho bong bóng đối thoại. Cả hai layer phải phân tách với layer chứa bản vẽ của bạn ( layer that your drawing is on).

  • Layer văn bản phải ở trên cùng, theo sau đó là layer bong bóng, tiếp đến là bản vẽ gốc (original drawing) của bạn ở cuối cùng.
  • Mở tuỳ chọn Blending trong layer bong bóng. Lựa chọn Blending sẽ tạo ra một khung cho bong bóng trò chuyện ở bước xử lý cuối cùng. Lựa chọn Stroke và làm theo các bước sau: Size là 2px, Position là Inside, Blend Mode là Normal, Opacity là 100%, Fill Type là Color, Color là Black.
  • Thêm văn bản của bạn vào layer Text. Đây là văn bản sẽ xuất hiện bên trong bong bóng. Sử dụng font bạn tạo ở trên hoặc chọn font thích hợp với phong cách đồ hoạ của bạn. Comic Sans là kiểu font phổ biến.
  • Chọn layer bong bóng. Sử dụng công cụ Elliptical Marquee để chọn bong bóng xung quanh văn bản bạn viết. Đưa con trỏ chuột vào trung tâm của văn bản và giữ phím ALT trong khi kéo chuột theo thứ tự để tạo bong bóng lựa chọn hình elip cách đều văn bản.
  • Chọn màu Trắng làm màu đổ nền trước (foreground) của bạn.
  • Giữ phím Alt + del để đổ đầy phần lựa chọn trên layer bong bóng. Đường viền sẽ tự động được tạo khi điều này xảy ra, và bong bóng hội thoại như thế là đã xong.

  8. Tô màu truyện tranh.

  • Ngày càng có nhiều (more and more) truyện tranh được tô màu thông qua phương tiện kỹ thuật số (digital means). Các chương trình như Illustrator và Photoshop làm cho quá trình xử lý màu sắc bớt tẻ nhạt (tedious) so với quá khứ.
  • Bạn nên nhớ là người đọc xem được cả cuốn truyện lẫn các khung hình đơn lẻ, vì vậy hãy giữ bảng màu sắc có tính gắn kết (cohesive color palette) thông qua truyện tranh của bạn để tránh làm cho các khung hình phân tán (distracting).
  • Sử dụng bánh xe bảng màu (color wheel) để đảm bảo các màu sắc bạn chọn hài hoà với nhau (together harmoniously). Bánh xe màu sẽ hữu ích khi bạn phải đối mặt với hàng triệu màu có sẵn trên máy tính hiện đại.
  • Các màu đối diện nhau trên bánh xe màu là màu bổ sung. Các màu này có độ tương phản cao (high contrast) với nhau, và chỉ nên dùng một lượng nhỏ để tránh trông như bị làm quá lên.
  • Màu tương tự là các màu được đặt cạnh nhau trên bánh xe màu. Chúng thường là bộ màu rất đẹp mắt (pleasing sets of colors to the eye).
  • Kiểu màu bộ ba (triadic color) là ba màu cách đều nhau (evently spaced) quanh bánh xe. Thường thì bạn sử dụng một màu như là màu chủ đạo (dominant color), và sử dụng hai màu còn lại dùng để nhấn nhá (accents)

  (Dịch từ bài viết How to Make a Comic của wikiHow – wikihow.com)

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Xuất Bản Vẽ Trong Inventor
 • Tổng Quan Về Phần Mềm Inventor Và Khả Năng Ứng Dụng ⋆ Trung Tâm Đào Tạo Ngắn Hạn Spkt
 • Tài Liệu Thiết Kế Cơ Khí Inventor 2021
 • Thiết Kế, Lắp Ráp Và Xuất Bản Vẽ 2D Inventor
 • Hướng Dẫn Cách Tạo Khung Nhìn Trong Layout 2021
 • Học Cách Yêu Bản Thân Hơn Với 17 Bài Hát Hay, Truyền Cảm Hứng Lạc Quan Dưới Đây

  --- Bài mới hơn ---

 • Phụ Nữ Hãy Học Cách Yêu Bản Thân Trước Khi Học Cách Yêu Một Người Khác
 • Làm Phụ Nữ Hãy Học Cách Yêu Bản Thân Mình Nhiều Hơn Nữa
 • Phụ Nữ Thông Minh Hãy Học Cách Yêu Thương Bản Thân Mình Để Có Được Hạnh Phúc
 • 10 Lý Do Và Cách Thức Giúp Phụ Nữ Học Cách Yêu Bản Thân Để Bình An, Hạnh Phúc
 • 5 Điều Giúp Bạn Học Cách Yêu Thương Bản Thân Mỗi Ngày
 • Nếu bạn không yêu bản thân mình, bạn không trân trọng chính mình, thì làm sao bạn biết yêu gia đình, quý trọng bạn bè hay yêu thích bất cứ thứ gì, điều gì khác xung quanh cuộc sống của bạn. Thế giới của những người không yêu thương bản thân sẽ chỉ có sự u ám và tiêu cực, rồi bạn truyền những cảm xúc tiêu cực đó cho người khác, là bạn đang có lỗi với họ đấy.

  Nói vậy không phải để trách móc bạn không yêu bản thân là sai lầm, là tội lỗi, mà để bạn biết rằng, yêu bản thân, tôn trọng, trân trọng cơ thể, tâm trí và cảm xúc của mình, là điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm trong cuộc đời này. Và để biết cách yêu bản thân mình, bạn cần phải học, cần rèn luyện và cần được truyền động lực hàng ngày, hàng giờ.

  Một cách truyền cảm hứng tích cực và nhắc nhở bạn yêu thương bản thân tốt nhất, chính là âm nhạc. Âm nhạc luôn có ảnh hưởng mạnh mẽ tới cảm xúc và tâm trạng của chúng ta. Những lúc buồn, chán nản hay thất vọng về bản thân, hãy mở list nhạc này lên, để bạn cảm thấy rằng “đời mình đâu có mấy lâu cơ sao phải buồn”.

  1. I LOVE ME – Demi Lovato

  Demi Lovato – từng là nàng công chúa của Disney nổi tiếng ngày nào, với sự nghiệp diễn xuất và ca hát thành công từ rất sớm. Nhưng rồi cô từng phải vào trại cai nghiện và tiếp nhận điều trị tâm lý bởi trầm cảm, tự hủy hoại bản thân và cả chứng biếng ăn…

  Nhưng sau nhiều biến cố, Demi đã trở lại, rạng rỡ và ngày càng tự tin, lạc quan hơn, mới nhất là single I Love Me của cô. Bài hát nói về việc “yêu bản thân như thế nào là đủ”, về việc mỗi chúng ta luôn phải chiến đấu với chính bản thân, với những suy nghĩ, lời nói tiêu cực và tự hủy hoại để chiến thắng, để trở thành tốt đẹp hơn của chính mình.

  2. Speechless – Naomi Scott

  Speechless là lời khẳng định của côn chúa Jasmine, cũng như mọi phụ nữ khác của thế kỷ 21 hiện đại, rằng chúng ta có quyền, có tiếng nói và có sự do để nói lên tiếng nói của mình. Dù có nhiều khó khăn, nhiều luật lệ hà khắc cổ hủ, chúng ta cũng không bao giờ chịu khuất phục.

  3. My Way (Remix) – Alana D

  Xem review phim: Isnt It Romantic: Đời có như là mơ không khi bạn trở thành “nữ chính ngôn tình”

  Bài hát của Alana D được remix với giai điệu vui nhộn, rực rỡ và lạc quan, khẳng định rằng “Imma do it my way, don’t matter what you say”. Hãy cứ là chính bạn, hãy cứ làm việc bạn muốn, đừng để ý tới những lời nói hay ánh mắt tiêu cực của người khác, vì họ đâu có sống hộ bạn được đâu.

  4. ME! – Taylor Swift ft. Brendon Urie

  Cô nàng “rắn chúa” Taylor Swift sau màn lột xác với những siêu phẩm thách thức hater như Shake It Off, Bad Blood hay Look What You Make Me Do thì cô đã bình tâm lại, suy nghĩ về ý nghĩa của cuộc đời mình cũng như những hệ lụy mà antifan gây ra cho cô, hay chính những suy nghĩ, hành động tiêu cực mà cô tự gây ra cho bản thân mình…

  Để rồi khi trở lại, cô đã mang đến bài hát rực rỡ bảy sắc cầu vồng với cái tên cực ngắn gọn nhưng nhiều ý nghĩa: Đây là một bài hát về việc tôn trọng cá tính của bạn và thực sự tôn vinh nó. Trong lời bài hát, Taylor cũng rất nhiều lần khẳng định ” ME” quan trọng như thế nào qua câu hát “I’m the only one of me, baby, that’s the fun of me”, hay câu ” You can’t spell “awesome” without “me”.

  5. Born This Way – Lady Gaga

  “Mẹ quái vật” Lady Gaga đã quá nổi tiếng với bài hát Born This Way – được coi là quốc ca của cộng đồng LGBTQ+. Bài hát này giống như một lời tuyên ngôn rằng bất cứ ai cũng giống nhau, chúng ta sinh ra đã là như vậy, dù là L hay G hay B, T, Q gì thì đều là điều tự nhiên nhất. Điều quan trọng là chúng ta chấp nhận bản thân, tin vào bản thân, thì mọi người sẽ chấp nhận và tin tưởng vào chúng ta.

  6. Answer: Love Myself – BTS

  Lời bài hát Answer: Love Myself thể hiện tầm quan trọng của bản thân. Bài hát đề cập đến sự khác biệt trong cách chúng ta đối xử với bản thân so với những người khác. Chúng ta thường khó yêu thương bản thân mình hơn, bởi vì chúng ta thường đặt bản thân vào những tiêu chuẩn và kỳ vọng cao hơn so với những người khác.

  Bên cạnh đó, các thành viên BTS cũng khẳng định rằng ARMY (fan hâm mộ) đã giúp đỡ họ rất nhiều trong hành trình học cách yêu bản thân: “Bạn đã cho tôi thấy rằng tôi có lý do để yêu bản thân mình.” Bất kể chúng ta đang nói về bản thân trong quá khứ, hiện tại hay tương lai – tất cả đều là phiên bản của chúng ta, đều cần được yêu thương, trân trọng và phát triển không ngừng để nuôi dưỡng tình yêu với bản thân chúng ta ngày càng lớn mạnh hơn.

  7. SOLO – Jennie BLACKPINK

  Bài hát solo đầu tiên của cô nàng “Hắc Hường” Jennie. Trong ca khúc này, Jennie đã hát về việc giải thoát bản thân khỏi một mối quan hệ rất độc hại. Cô ấy cũng nói về việc tin tưởng vào bản thân và học cách yêu bản thân nhiều hơn. Lời bài hát là những lời Jennie nói với người yêu cũ, rằng cô ấy hiện đang là người giỏi nhất, cô ấy đang ngồi trên ngai vàng của mình. Và cô ấy không còn cần anh ấy nữa và cô ấy có thể tự làm được điều đó.

  8. All About That Bass – Meghan Trainor

  Chắc bạn đã biết đến cô nàng mũm mĩm Meghan Trainor – với thân hình không “đủ chuẩn” để trở thành một ca sĩ thành công, quyến rũ và hấp dẫn? Vậy thì chắc chắn bạn biết tới cô nàng qua bài hát biểu tượng của cô ấy: All About That Bass.

  All About That Bass là một bài hát dựa trên việc đánh giá cao phụ nữ ngoại cỡ và sự chấp nhận tích cực về hình ảnh cơ thể, với Meghan Trainor là hiện thân của những lý tưởng này. Do đó, từ “bass” (được sử dụng trong suốt ca khúc) thực sự đại diện cho “độ dày”, như trong các bộ phận đầy đặn của Meghan và cơ thể phụ nữ tương tự.

  9. Mother’s Daughter – Miley Cyrus

  Cô nàng nổi loạn Miley Cyrus đã có một bài hát được phụ nữ Ba Lan sử dụng như một “tuyên ngôn” để biểu tình đòi quyền lợi và sự bình đẳng trong thời gian gần đây.

  “Con Gái Của Mẹ” với lời bài hát và cả hình ảnh MV độc đáo, táo bạo và hoàn toàn trao quyền cho phụ nữ thời hiện đại. MV bài hát có hình ảnh của Miley Cyrus cùng rất nhiều người phụ nữ béo gầy, tật nguyền, chuyển giới, phụ nữ cho con bú và rất trực diện, trần trụi cùng lời khẳng định: “My Body, My Rule”, “I’m Free”…

  10. Good As Hell – Lizzo

  Một cái tên nghe có phần thô tục, nhưng nó lại rất phổ biến để thể hiện sự phấn khích và công nhận, khen ngợi một điều gì đó thật tốt, thật tuyệt vời. Và Lizzo đã hát một bài hát để khẳng định mọi cô gái, tất cả chúng ta, đều “good as hell”.

  Chúng ta đều biết rằng phụ nữ bị tàn phá sự tự tin của họ thông qua các mối quan hệ độc hại là một điều phổ biến. Và chính Lizzo cũng đã phải trải qua, đương đầu với vấn đề tương tự. Để từ đó cô hát những giai điệu khuyến khích bản thân và mọi người tự tin hơn, ăn diện hơn, xinh đẹp hơn và hãy biết hưởng thụ, tập trung nhiều hơn vào bản thân, độc lập, tự chủ hơn thay vì phụ thuộc vào những người yêu tiêu cực của họ.

  11. Woman – Keisha

  Năm 2021, nữ ca sĩ Keisha đã bất ngờ kiện nhà sản xuất Dr. Luke vì tấn công tình dục, bạo hành và thao túng sự nghiệp của cô trong suốt gần 10 năm làm việc (2005 – 2014). Keisha cũng chia sẻ rất nhiều trải nghiệm đen tối, ám ảnh của cô trong khoảng thời gian đó.

  Sau đó, năm 2021 Keisha đã phát hành bài hát Woman trong album Rainbow – mang đầy sự vui tươi, sôi động của nhạc funk cùng lời bài hát khẳng định niềm tự hào của một người phụ nữ tự lập đã tỏa sáng, không cần bất cứ người đàn ông nào nâng đỡ. Cô ấy có thể tự mua xe, mua nhẫn kim cương hay điện thoại đắt tiền, cô ấy có thể tự do vui chơi với những người bạn của mình, và đó là điều khiến cô ấy hạnh phúc.

  12. Scars To Your Beautiful – Alessia Cara

  Một bài hát hay từ lời ca, giai điệu tới hình ảnh MV. Scars To Your Beautiful của Alessia Caranày dành cho mọi cô gái, mọi phụ nữ ở mọi độ tuổi. Bởi bất cứ ai cũng có sự tự ti về vẻ ngoài của mình, và thế giới luôn có những thước đo chuẩn mực cho vẻ đẹp của phụ nữ.

  Nhưng Alessia Cara lại khẳng định rằng: “Bạn nên xinh đẹp theo cách của bạn. Và bạn không cần phải thay đổi điều gì cả, hãy để thế giới thay đổi cách nhìn của họ”. Một bài hát tuyên bố với mọi cô gái rằng họ đều đẹp, luôn đẹp theo cách của bạn. Bạn sáng tạo, thông minh, mạnh mẽ, tuyệt vời, dũng cảm và mạnh mẽ. Vẻ đẹp THỰC SỰ của bạn đến từ bên trong. Hãy cứ là chính bạn!

  13. Roar – Katy Perry

  “Tôi có đôi mắt của chúa sơn lâm, của một chiến binh, dũng cảm nhảy qua lửa, tôi là nhà vô địch và bạn sẽ nghe thấy tiếng gầm dữ dội của tôi”.

  Nói một cách đơn giản, Roar là nói về đứng dậy sau khi gục ngã, là việc tự đứng lên và ngày càng tự tin hơn, mặc cho những khó khăn hay những điều xấu xa, khó chịu mà người khác ném vào ta. Chúng ta không nên im lặng về mọi thứ và giữ kín cảm xúc của mình, chúng ta nên gầm thét, hoặc đứng lên cho chính mình và được lắng nghe. Bằng cách đó, chúng ta sẽ giống như loài hổ nơi rừng xanh, tự do và mạnh mẽ.

  14. Fight Song – Rachel Platten

  Khi tôi viết Fight Song, tôi đang ở trong tình trạng cực kỳ kém. Tôi cần nhắc nhở bản thân không bỏ cuộc, rằng tôi vẫn tin tưởng vào bản thân và tôi vẫn còn chiến đấu. Tôi không có ý định viết bài hát này cho thế giới nghe. Tôi đã viết nó vì tôi cần nó. Và tôi đã viết nó vì tôi cần lời nhắc tiếp tục chiến đấu, và tôi cần hy vọng”.

  Đó chính là lời chia sẻ của Rachel Platten về bài hát chiến đấu của cô, và cũng là ý nghĩa chính củ Fight Song – khi tất cả mọi người, thậm chí ngay cả bản thân ta cũng nghĩ rằng ta sẽ thất bại, rằng ta đang quá đắm chìm và lạc lối, hãy nhớ rằng bạn luôn cần chiến đấu, giữ lửa hy vọng, để vượt khỏi vùng tối tuyệt vọng này.

  15. Love Myself – Hailee Steinfeld

  Sau đó, trong một cuộc phỏng vấn, Hailee nói rằng đối với cô ấy, bài hát nói về tình yêu thương bản thân và cũng là cách thúc đẩy sự tự tin cho tất cả các cô gái trẻ. Nhưng cô ấy cũng nói rằng người nghe nhạc có thể hiểu bài hát theo cách họ muốn. Nó có thể là tự yêu bản thân, hoặc có thể là tự thỏa mãn bản thân, đều được, bởi những điều đó đều không sai và không hề xấu. Chỉ cần bạn quan tâm, chăm sóc bản thân mình đúng mực, đó là điều bài hát muốn gửi gắm nhất.

  16. Fuckin’ Perfect – PINK

  Sự thiếu tự tin có thể cản trở sự thành công của một người rất nhiều, nhưng sự chán ghét bản thân có thể gây chết người. Giai điệu mạnh mẽ, lặp lại nhiều lần từ “please” (làm ơn) khiến Fuckin’ Perfect của PINK giống như năn nỉ bạn đừng chán ghét bản thân, đừng hủy hoại và giết chết chính bản thân mình.

  Bài hát nói rằng PINK, hay bất cứ ai trong chúng ta đều mắc sai lầm, dù nhiều hay ít. Nhưng đừng vì lỗi lầm đó mà từ bỏ bản thân bạn, đừng hạ thấp giá trị hay coi bản thân bạn là vô dụng, là vô giá trị. PINK cũng nói rằng không phải lúc nào người khác cũng tán thành những lựa chọn của bạn và điều đó hoàn toàn bình thường. Hãy là chính mình vì bạn hoàn toàn không hoàn hảo. Là bản gốc duy nhất của chính mình tốt hơn là bản sao của thế giới.

  17. Little Things – One Direction

  Một bản ballad nhẹ nhàng, dịu dàng như lời tâm tình để kết lại danh sách những bài hát giúp bạn học được cách yêu bản thân mình hơn. Và đặc biệt, đây là bài hát của các chàng trai nhóm One Direction, dành tặng cho những cô gái luôn tự ti, ngại ngần về bản thân mình.

  Bạn có thể không gầy, không quyến rũ, không có giọng nói hay, lại có những thói quen xấu, nhưng điều đó chẳng sao cả, vì vẫn luôn và sẽ luôn có những người yêu những điều đó của bạn. Và trong mắt họ, bạn thật hoàn hảo vì bạn là chính bạn, chứ không phải vì bạn đẹp như người mẫu hay hát hay như ca sĩ.

  Có hai động lực cơ bản trong cuộc sống: sợ hãi và tình yêu. Nhưng động lực từ sự sợ hãi thường khiến chúng ta kiệt sức và thậm chí hủy hoại bản thân ta. Còn Khi chúng ta đang yêu, chúng ta mở lòng đón nhận tất cả những gì cuộc sống mang lại với niềm đam mê, hứng thú và sự chấp nhận hoàn toàn.

  Và để có được động lực từ tình yêu đó, trước hết, chúng ta cần học cách yêu bản thân mình, yêu tất cả những đều tốt đẹp và sự không hoàn hảo của chính mình. Nếu chúng ta không thể yêu bản thân mình, chúng ta sẽ không thể yêu thương người khác và cũng không thể khiến người khác yêu quý chúng ta. Sự tiến hóa và tất cả những hy vọng về một thế giới tốt đẹp hơn nằm yên trong sự không sợ hãi và tầm nhìn rộng mở của những con người biết đón nhận cuộc sống.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Cách Yêu Thương Bản Thân Nhiều Hơn, Vì Bạn Chỉ Có Một Trên Đời
 • Em Học Cách Chấp Nhận Và Yêu Bản Thân…
 • Muốn Yêu Anh Em Hãy Học Cách Yêu Bản Thân Mình Đi Đã
 • Nguyên Tắc Cơ Bản Để Chị Em Phụ Nữ Học Cách Yêu Thương Bản Thân
 • Cảm Ơn Anh Vì Đã Rời Xa Em, Để Em Học Được Cách Yêu Thương Bản Thân Hơn…
 • ★ Tổng Quan Về Mỹ Phẩm Whoo All In One

  --- Bài mới hơn ---

 • Mỹ Phẩm Whoo Trị Mụn- Giải Pháp Hiệu Quả Cho Chị Em Phụ Nữ
 • Tìm Hiểu Về Mỹ Phẩm Whoo Cho Da Dầu
 • Tìm Hiểu Về Các Loại Mỹ Phẩm Whoo
 • ★ Quy Trình Đăng Ký Nhãn Hiệu Hàng Hóa Điện Tử
 • Những Điều Bạn Cần Biết Về Đăng Ký Nhãn Hiệu Chứng Nhận
 • Sản phẩm mỹ phẩm Whoo All in one chính là sản phẩm đa năng tích hợp mọi công dụng chỉ trong một chỉnh thể duy nhất.

  Bạn không cần phải mất công hay tốn kém thời gian, chi phí cho việc sử dụng từng loại một, vì nay chúng đã được tích hợp đầy đủ trong sản phẩm mới được ra mắt từ thương hiệu mỹ phẩm hoàng gia – Whoo.

  Với một lọ kem dưỡng vạn năng All in one, bạn chăm sóc tổng thể, toàn diện cho da mặt một cách vô cùng tiện lợi mà vẫn đảm bảo mọi tinh chất được thẩm thấu bên trong làn da của mình.

  Từ khi xuất hiện cho dến nay, sản phẩm đã nhận được sự yêu thích từ rất nhiều tín đồ làm đẹp. Hiện nay, nó được xem là một trong những sản phẩm bán chạy nhất dòng mỹ phẩm Whoo.

  Tại sao bạn nên lựa chọn sử dụng mỹ phẩm Whoo All in one?

  Chăm sóc da mặt chưa bao giờ là câu chuyện đơn giản của các chị em. Tùy thuộc vào từng loại da, chúng ta lại có tổ hợp những sản phẩm dưỡng da khác nhau, sử dụng tuần tự theo từng bước, vừa tốn thì giờ lại còn rắc rối phức tạp.

  Nhưng một khi không thực hiện đúng quy trình đó, da sẽ gặp các kích ứng, thay đổi hoặc hàng loạt vấn đề đau đầu khác. Nay chỉ với một bước duy nhất để rút gọn công đoạn rườm rà mỗi ngày, các cô gái sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian cho mình.

  Hơn hết, bạn không cần phải lúc nào cũng lỉnh kỉnh chai này chai kia nữa, vì giờ chỉ cần một chai mỹ phẩm Whoo All in one đã là quá hoàn hảo cho một làn da đẹp rạng ngời không tì vết.

  Mỹ phẩm Whoo All in one được bán với giá bao nhiêu trên thị trường hiện nay?

  Với sự đa năng của mình, không khó hiểu khi giá bán của mỹ phẩm Whoo All in one trên thị trường hiện nay đang từ khoảng 5 triệu đồng cho mỗi sản phẩm. Đây là một mức giá không hề rẻ, nhưng nếu ta làm một phép tính đơn giản, ta sẽ thấy đây là điều vô cùng hợp lý.

  Thay vì phải mua riêng từng loại với chi phí mỗi loại từ 1 triệu trở lên, giờ ta tích hợp cả năm, sáu công năng vào cùng một lúc, giá thành xem ra còn bé hơn so với việc phải chi tiêu nhiều lần như vậy.

  Rõ ràng, cái gì cũng có cái giá của nó, và bạn có tất cả mọi thứ tích hợp trong một lọ kem dưỡng nhỏ nhắn, xinh đẹp. Vậy nên đừng chần chừ gì nữa mà hãy quyết định và chọn cho mình một “người bạn” chăm sóc da đa năng ngay hôm nay!

  ~~~

  Mỹ phẩm Whoo Bicheop và những điều bạn chưa biết đến

  Mỹ phẩm Whoo Bicheop là dòng mỹ phẩm chuyên trị những làn da mụn lâu năm, giúp tái tạo làn da hiệu quả, se khít mọi lỗ chân lông, ngăn ngừa các nguyên nhân nổi mụn mọi lúc mọi nơi.

  Với những thành phần đặc biệt quý hiếm, sản phẩm đẩy nhanh tốc độ hồi phục của da hơn bất kỳ loại mỹ phẩm nào khác, không chỉ mang lại sự thay đổi nhanh chóng mà còn tác động mau lẹ, trực tiếp đến chức năng tái tạo của làn da.

  Whoo Bicheop được điều chế theo công thức dưỡng nhan thượng cấp của Hoàng hậu, tương truyền bao gồm những nguyên liệu “hiếm có khó tìm”.

  Cũng chính bởi lẽ đó mà tác dụng mang lại của sản phẩm là vô cùng tuyệt vời. Nếu bạn suốt ngày khó chịu bởi làn da đầy mụn và vết thâm, đây chính là loại mỹ phẩm phù hợp nhất dành riêng cho bạn.

  Địa điểm kinh doanh mỹ phẩm Whoo Bicheop

  Trên thực tế, tìm mua mỹ phẩm Whoo Bicheop trên thị trường hiện nay là điều không hề khó khăn. Bạn có thể đến các cửa hàng chuyên doanh mỹ phẩm để tìm kiếm sản phẩm này.

  Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng và nhận thêm được nhiều lời tư vấn hữu ích, bạn nên đến các cửa hàng phân phối chính hãng sản phẩm. Tại đây, những điều lưu ý, những mẹo chăm sóc da sẽ được chính các chuyên gia cung cấp đến bạn rõ ràng, cụ thể.

  Hoặc nếu bạn đã có đầy đủ những kiến thức về làn da cũng như sản phẩm, mua hàng trên mạng cũng là một lựa chọn hợp lý.

  Với hình thức này, bạn có thể tiết kiệm được một khoản chi phí nho nhỏ vì các cửa hàng trên đây không tốn quá nhiều chi phí cho khoản nhân công hay mặt bằng. Chỉ cần biết cách, bạn không những mua được đồ tốt mà giá cả cũng vô cùng có lợi cho mình.

  Cảm nhận của người dùng về mỹ phẩm Whoo Bicheop

  Đa phần người dùng đều tỏ ra hài lòng sau một thời gian sử dụng mỹ phẩm Whoo Bicheop. Các đánh giá được ghi nhận đều cho thấy khả năng hạn chế mụn hiệu quả của sản phẩm.

  Hơn hết, những người dùng đều nói rằng họ cảm thấy da mình đã trở nên mịn màng, đàn hồi hơn trước kia, cho thấy rõ mức độ thẩm thấu tuyệt vời đến từ Bicheop. Chính vì thế, mặc dù có mức giá không hề rẻ, nhưng sản phẩm ngày càng nhận được nhiều hơn các sự yêu thích từ chị em phụ nữ.

  Dĩ nhiên, ai cũng mong muốn có được một làn da đẹp, và Bicheop là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Mong rằng sau khi sử dụng, bạn cũng sẽ đạt được hiệu quả làn da mong muốn!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Rượu Vang Đà Lạt Bao Nhiêu Tiền
 • Tìm Hiểu Về Giá Rượu Vang Đà Lạt Export
 • Tìm Hiểu Trên Thị Trường Về Giá Rượu Vang Đỏ Vĩnh Tiến Đà Lạt
 • ★ Bán Buôn Rượu Vang Đà Lạt Cơ Hội Tuyệt Vời Cho Bạn
 • Giá Vàng Sjc Phú Quý Hôm Nay
 • Mãn Nhãn 55+ Mẫu Thiết Kế Sân Vườn, Vườn Hoa Nhỏ Đẹp Cực Mới Lạ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Cây Nấm Trong Illustrantor
 • Đọc Câu Chuyện Sau: Ngụ Ngôn Về Ngọn Nến Một Tối M
 • Phân Tích Các Mô Hình Nến Đảo Chiều Có Độ Chính Xác Cao Nhất Trong Trade Coin
 • Nến Doji Và Các Biến Thể Của Nó. Cách Sử Dụng Doji Hiệu Quả.
 • Một Phương Pháp Giải Mọi Bài Tập Di Truyền Phả Hệ
 • Sân vườn đẹp hiện nay đang là xu hướng làm mưa làm gió trong thiết kế nhà ở trên toàn thế giới nhằm đưa cuộc sống hàng ngày đến gần hơn với thiên nhiên. Sân vườn trước nhà đẹp không chỉ mang đến không gian giá trị tinh thần lớn, giúp bạn thư giãn, vui chơi, ngắm cảnh ngoài trời mà còn tăng thêm sự cuốn hút cho ngôi nhà thêm tươi tắn và tràn đầy sức sống.

  Tuy nhiên, không phải tất cả các ngôi nhà đều may mắn sở hữu khoảng sân nhà đẹp, nhưng nếu biết cách tận dụng một cách tốt nhất, bạn hoàn toàn có thể sở hữu cho mình các mẫu sân vườn đẹp bình yên hiếm có.

  Cách thiết kế sân vườn đẹp

  Cảnh sân vườn nhà đẹp chính là tác phẩm mang tính chất nghệ thuật rất cao và khẳng định tính thẩm mỹ của gia chủ. Thiết kế vườn đẹp được đánh gia qua hai yếu tố đó là một thiết kế thông minh ấn tượng và tạo cảm giác mới lạ cho người nhìn.

  Nguyên tắc thiết kế sân vườn

  Mẫu sân vườn nhà đẹp đều được sử dụng các hình dạng toán học để bố trí như hình tròn, hình tam giác, hình vuông,…hoặc các đường thẳng kéo dài nhằm tạo ra sự khác biệt trong các mẫu thiết kế.

  Vì vậy, để thiết kế sân vườn đẹp giá rẻ, đơn giản thì tất cả đều phải tuân thủ theo một số quy tắc nhất định nhằm tạo ra sự hài hòa giữa các chi tiết với nhau như sau:

  – Sự đa dạng: Thiên nhiên là sự đa dạng, vì vậy việc thiết kế hay trang trí trong khu vườn trở nên đa dạng và tuyệt vời nhất.

  – Sự cân bằng: Các bộ phận của khu vườn cần tạo được một tổng thể thống nhất.

  – Điểm nhấn: Mỗi một thiết kế sân vườn nhỏ trước nhà cũng nên tạo ra các điểm nhấn cho người nhìn.

  – Trình tự: Thiết kế phải được sắp xếp trình tự nhất định, phù hợp theo một hướng nhất định tránh sự lặp lại và mất cân bằng.

  – Chọn tiểu cảnh sân vườn

  Có hai loại tiểu cảnh sân vườn như sau:

  • Tiểu cảnh khô
  • Tiểu cảnh nước bao gồm tiểu cảnh động (Tiểu cảnh động là gồm vòi nước, thác nước) và tiểu cảnh tĩnh (Tiểu cảnh tĩnh là mặt nước yên bình, tĩnh lặng).

  – Vị trí bố trí sân vườn đẹp

  Khi đã lựa chọn được tiểu cảnh khô hay nước thì việc xác định vị trí đặt vô cùng quan trọng. Vị trí thích hợp để thiết kế sân vườn tiểu cảnh đó là vị trí trung tâm của sân hoặc sát bờ rào, cũng còn phù thuộc vào khoảng đất rộng rãi hay nhỏ hẹp.

  – Các loại cây trang trí sân vườn tiểu cảnh đẹp

  Các loại cây thường sử dụng để trang trí tiểu cảnh sân vườn đó là cây trúc nhật, dương xỉ, phong lan, trầu bà, cỏ lan chi, xương rồng, kim phát tài, cây chuối rẻ quạt, cỏ nhung, cây cau đỏ, cây mai vạn phúc, cây cọ ta, vạn tuế, ….

  Các loại hoa thường được dùng để trang trí vườn nhà đẹp là hoa hồng leo, cây hoa huỳnh liên, mai tiểu thư, chuối hoa, hoa thiên điểu,….

  Các loại cây phù hợp tiểu cảnh nước như cây thủy sinh, sen, rong, rêu,…

  – Vật liệu, đồ trang trí sân vườn

  Cách trang trí sân vườn đơn giản nhưng vô cùng sống động bằng cách thêm các vật trang trí như tượng chú mục đồng, ông già đang câu cá,…

  Ngoài ra, sử dụng vỏ sò, vỏ óc, sỏi màu, sỏi trắng trang trí sân vườn cũng là một cách tuyệt vời để làm đẹp cho tiểu cảnh.

  – Ánh sáng cho tiểu cảnh nhà sân vườn đẹp

  Ánh sáng được coi là những yếu tố quan trọng cho nội thất sân vườn, giúp cây sinh trưởng tốt nhất. Đối với một số cây trồng yếu ớt, việc lắp đặt đèn quanh khu vườn đẹp nhà bạn sẽ tạo nên độ lung linh vào ban đêm. Hiện nay, đèn trang trí sân vườn giá rẻ phổ biến vì vậy hãy tận dụng điều đó mang đến cho mình hình ảnh sân vườn quê đẹp và độc đáo.

  – Phòng trừ côn trùng cho tiểu cảnh sân vườn

  Để đối phó được với những loại côn trùng như muỗi, rết, kiến,….bằng cách thả cá trong hồ hoặc lắp đặt thêm đèn chiếu sáng.

  Cách thiết kế bồn hoa trước nhà

  Thiết kế vườn hoa trước nhà vừa mang lại không gian xanh vừa góp phần lọc không khí, nâng cao điều kiện sinh hoạt lại mang tính thẩm mỹ cho ngôi nhà. Vì vậy, việc thiết thiết kế bồn hoa trước nhà có thể giúp thay đổi diện mạo cho ngôi nhà của bạn.

  – Chọn vị trí là sân vườn hoa đẹp cho ngôi nhà vô cùng quan trọng, hãy lựa chọn vị trí vườn hoa đặt tại không gian hạn chế tối đa những tác động tiêu cực từ môi trường. Nơi có thể hấp thụ một cách tối đa ánh sáng mặt trời, không gian thông thoáng và dễ chăm sóc nhất.

  – Không được đặt những loại cây quá to trong vườn hoa nhỏ nhà bạn bởi điều đó sẽ gây cản trở đến việc quang hợp và phát triển của các loài hoa.

  – Tỷ lệ, kích cỡ các loại cây, hoa nên có sự cân bằng và hài hòa với nhau. Số lượng hoa trong bồn hoa trước nhà cũng nên vừa phải sao cho hợp lý với diện tích của vườn, tránh tình trạng quá nhiều cây và hoa khiến khu vườn trở nên ngột ngạt, rối mắt, mất thẩm mỹ.

  – Cách trang trí vườn hoa hướng theo sự đơn giản, thoáng mở và hài hòa cả về màu sắc lẫn không gian.

  – Đối với những căn hộ có diện tích rộng khoảng 60m2 – 90m2 thì có thể thiết kế một bồn hoa trước nhà phía ban công, vừa tạo nên một không gian thư giãn vừa làm đẹp cho không gian sống.

  – Tránh trồng quá nhiều loại hoa có nhiều sắc khắc nhau, dễ khiến vườn hoa trong thiết sự hài hòa và lộn xộn. Đối với những chậu hoa thì nên chọn những loại hoa cùng màu để mang lại cảm giác mới mẻ cho ngôi nhà bạn.

  Tận dụng những chiếc lốp xe ô tô cũ, sơn màu trồng hoa cực kỳ thu hút và độc đáo cho ngôi nhà của bạn.

  Tận dụng những chiếc lốp xe trồng hoa cuốn hút

  Bồn hoa trở nên bắt mắt nhờ cách trồng hoa độc đáo, đảo đất thành hình bông hoa và trồng hoa vào phía trong. Kết quả nhận được khi hoa nở nổi bật với sắc màu tuyệt đẹp.

  Bồn hoa trở nên bắt mắt nhờ cách trồng hoa độc đáo

  Một chiếc thùng cũ kỹ cũng có thể tận dụng để trồng hoa đặt trước hiên nhà thêm rực rỡ, thắp phía trên chiếc đèn để công viên hoa mini trở nên lung linh vào buổi tối.

  Tận dụng thùng cũ trồng hoa trước hiên nhà

  Thiết kế đẹp mắt, ngăn chia một cách nghệ thuật bằng cách tạo lối đi nhỏ giữa bồn hoa, sự tinh tế độc đáo cho khoảng diện tích nhỏ trong vườn nhà.

  Thiết kế đẹp mắt, ngăn chia một cách nghệ thuật

  Quây quanh thân cây trước nhà bạn bằng cách trồng những bông màu sắc đẹp mắt, tạo sự mềm mại và cuốn hút.

  Trồng hoa quanh thân cây trước nhà, ý tưởng hay

  Hay đơn giản bằng những chậu hoa nhỏ đặt trước nhà cũng khiến ngôi nhà thêm sinh động và thiên nhiên hơn.

  Chậu hoa nhỏ đặt trước nhà giúp ngôi nhà thêm đẹp Ngôi nhà thêm sinh động hơn nhờ chậu hoa nhỏ trước nhà

  Sân vườn hoa hồng trước nhà được nhiều người yêu thích, có thể trồng và quy hoạch theo luống để tạo vẻ đẹp ngăn ngắn cho sân trước nhà.

  Sân vườn hoa hồng trước nhà được nhiều người yêu thích

  Mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp, đơn giản

  Mẫu sân vườn trước nhà truyền thống Việt Nam

  Trang trí sân vườn truyền thống Việt Nam như nhà cấp 4 sân vườn đẹp sẽ thi vị và sinh động hơn nếu thiết kế có hồ cá nhỏ hay thác nước đặt dưới hàng rào sân vườn cùng những chậu hoa nhiều kiểu dáng sẽ thật tuyệt vời và bắt mắt.

  Thiết kế sân vườn nhỏ đẹp kiểu truyền thống Tiểu cảnh nước sân vườn truyền thống Mẫu sân vườn truyền thống đẹp, đơn giản mà tinh tế Nhà đẹp sân vườn truyền thống có hồ cá tuyệt đẹp Đơn giản nhưng mẫu thiết kế sân vườn này được nhiều người yêu thích Mẫu sân vườn nhà cấp 4 đẹp tạo không gian xanh tươi mát Mẫu nhà đẹp cấp 4 có sân vườn, gần gũi với thiên nhiên

  Trang trí tiểu cảnh sân vườn nhỏ xinh

  Bạn đang băn khoăn với một diện tích nhỏ trước nhà và bạn muốn biến ngôi nhà của mình thêm đẹp mắt. Thì việc trang trí và thiết kế tiểu cảnh sân vườn mini với cỏ xanh và hoa lá các loại sẽ mang đến một không gian tuyệt vời.

  – Mẫu sân vườn nhỏ đẹp này có thiết kế tiểu cảnh sân vườn đơn giản nhưng vô cùng tinh tế. Tạo nên một hình ảnh khu vườn đẹp trong mơ từ cách bố trí ở góc lối đi ra vào cho đến những khóm cây cảnh xanh tươi.

  Mẫu sân vườn nhỏ đẹp thiết kế đơn giản nhưng vô cùng tinh tế

  – Sân vườn nhỏ đẹp trước nhà sẽ trở nên đẹp hơn khi thiết kế độc đáo, đây là mẫu vườn cảnh đẹp được trồng theo từng tầng, mỗi tầng trồng một loại cây hoa đặc biệt.

  Sân vườn nhỏ đẹp trước nhà độc đáo Mẫu vườn cảnh đẹp được trồng theo từng tầng

  – Một không gian góc sân vườn nhỏ đẹp đã được thiết kế thành sân vườn nghỉ ngơi. Nhìn vào mẫu thiết kế mang tới một góc vườn nhỏ đẹp sinh động nhờ cây xanh.

  Góc sân vườn nhỏ đẹp thiết kế thành nơi nghỉ ngơi tuyệt vời Mẫu sân vườn mang tới một góc vườn nhỏ đẹp sinh động

  – Mẫu nhà vườn nhỏ đẹp hiện đại cho ngôi nhà thêm hoàn mỹ, đây được coi là giải pháp thiết kế vừa hiện đại lại tiết kiệm được diện tích. Trong bối cảnh đất chất như hiện nay, máu sân vườn này sẽ là giải pháp thiết thực nhất bạn nên lựa chọn.

  Mẫu sân vườn nhỏ đẹp hiện đại Trồng cây xanh quanh nhà tạo nên tiểu cảnh sân vườn đẹp mắt Thiết kế vườn đứng cho ngôi nhà thêm sôi động

  – Mẫu sân vườn đẹp cho nhà phố, không cần sử dụng quá nhiều diện tích vẫn có thể tạo ra một không gian sân vườn nhỏ xinh gần gũi với thiên nhiên.

  Mẫu sân vườn đẹp cho nhà phố gần gũi với thiên nhiên

  Mẫu nhà ống có sân vườn ở giữa đẹp mắt

  – Mẫu sân vườn kiểu Nhật Bản này có cây xanh, có nước chảy cùng những bồn hoa tươi tắn tạo cảm giác xanh mát, thư thái khi ngắm nhìn. Đấy chính là một trong cách trang trí sân vườn nhỏ đẹp miên chê.

  Mẫu sân vườn kiểu Nhật Bản đẹp miễn chê

  – Thiết kế sân vườn nhỏ sau nhà là một ý tưởng tuyệt vời mang tới không gian thoáng đãng, rộng rãi và gần gũi với thiên nhiên.

  Sân vườn nhỏ sau nhà là một ý tưởng tuyệt vời

  Ngắm các mẫu thiết kế sân vườn trường mầm non xinh xắn và ấn tượng sau đây:

  Những mẫu thiết kế sân vườn trường mầm non tạo không gian vui chơi gần gũi thiên nhiên

  – Đây là mẫu sân vườn biệt thự đẹp có hàng rào trắng bao quanh bắt mắt, kết hợp xung quanh là những cây xanh lớn, nhỏ trang trí bắt mắt, hài hòa và hòa quyện cùng những khóm hoa đa sắc màu tạo nên khung cảnh ngoài trời tươi đẹp, lung linh.

  Sử dụng những phiến đá nhỏ cho tới lớn tạo thêm điểm nhấn cho bầu không khí xanh tươi nơi đây. Đây sẽ là mẫu tiểu cảnh sân vườn biệt thự đáng sở hữu cho mọi gia đình hiện nay, đúng kiểu không khí trong lành cùng ánh nắng chan hòa giúp gia đình thoải thích ngồi thư giãn.

  Mẫu sân vườn biệt thự đẹp, trang trí bắt mắt

  – Mẫu sân vườn đẹp nhất này được nhiều người yêu thích bởi vẻ đẹp mộc mạc, giản dị mang phong cách đồng quê đầy tự nhiên. Từng mảng xanh của cỏ tự nhiên và cây cối được đan xen với những chất thô sơ như phiến đá nhỏ, tảng đá, sỏi, chiếc bình nhỏ xinh đứng trên hàng cây trúc khiến cho người nhìn cảm nhận được vẻ được yên bình, bình dị và gần gũi với thiên nhiên.

  Không muốn rời mắt với những mẫu sân vườn đẹp cho biệt thự Mẫu sân vườn đẹp nhất này được nhiều người yêu thích

  – Những mẫu sân vườn đẹp không thể thiếu mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn biệt thự, sân vườn phong cách Nhật Bản, kiến trúc Á Đông bởi nó mang đến một vẻ đẹp tao nhã, không gian bình lặng, yên bình, thiện định phù hợp làm nơi thư giãn và nghỉ ngơi.

  Mẫu thiết kế tiểu cảnh sân vườn biệt thự phong cách Nhật Bản Cuốn hút bởi vẻ đẹp tao nhã mẫu sân vườn biệt thự Mẫu sân vườn biệt thự kiến trúc Á Đông

  – Mẫu sân vườn biệt thự phong cách hiện đại này sử dụng nhiều loại cây xanh có màu sắc khác nhau, sắp xếp đan xen nhằm tạo ra hiệu ứng màu sắc không bị nhàm chán. Bố cục trang trí sân vườn biệt thự thông minh tạo nên sự độc đáo giúp không gian biệt thự có một công viên thu nhỏ lãng mạn.

  Mẫu sân vườn biệt thự phong cách hiện đại Sân vườn hiện đại sử dụng nhiều loại cây xanh có màu sắc khác nhau

  Sân vườn biệt thự hiện đại với hồ nước yên bình, mang đến cảm giác bình yên cho gia chủ. Hồ nước được chia thành nhiều khu nhỏ, đan xen cùng những cây xanh mang đến vẻ đẹp tự nhiên cùng lối đi bằng gỗ sang trọng, mảng tường ốp đá tạo hiệu ứng phản xạ ánh sáng cho không gian sân vườn lộng lẫy.

  Sân vườn biệt thự hiện đại với hồ nước yên bình

  Mẫu thiết kế sân trước nhà đẹp này độc đáo ở chỗ có lối đi xếp đá ấn tượng cùng các khối màu sắc độc đáo và ấn tượng. Sử dụng sỏi trắng, phiên đá, sàn cỏ, gỗ,…tạo nên một khung cảnh sân vườn hiện đại đẹp mắt.

  Mẫu thiết kế sân vườn biệt thự có khối đá màu sắc ấn tượng

  Nhà biệt thự có sân vườn cảnh quan hiện đại cuốn hút từ các thiết kế tới cách trang trí đẹp mắt, đem tới không gian thiên nhiên giúp gia chủ nghỉ ngơi và thư giãn bất cứ lúc nào. Đúng kiểu sân vườn trong nhà đáng sở hữu hiện nay.

  Bố trí hợp lý, mẫu sân vườn biệt thự đáng sở hữu Thiết kế sân vườn biệt thự phong cách hiện đại Trang trí tiểu cảnh sân vườn biệt thự độc đáo và bắt mắt

  – Mẫu sân vườn biệt thự Châu Âu đẹp mắt với các thiết kế độc đáo, bộ bàn ghế uống nước ngoài trời dưới bóng cây mát tạo nên sự tao nhã và sang trọng. Đây chính là mẫu sân vườn Châu u được nhiều người yêu thích.

  Mẫu sân vườn biệt thự châu âu đẹp mắt

  – Ngôi biệt thự thiết kế sân vườn 500m2 tuyệt đẹp từ bối cảnh cho đến cách trang trí hoa lá, không gian rộng rãi, thoáng mát có cả cá, nước, cây, cảnh và chỗ ngồi hóng gió mát. Nơi này đem lại cho con người cảm giác về cả thẩm mỹ lẫn sự thoải mái nhất.

  Ngôi biệt thự thiết kế sân vườn 500m2 tuyệt đẹp

  – Sân vườn kiểu pháp dành cho biệt thự này mang một nét đẹp riêng biệt, ấn tượng. lối dạo là một đường thẳng chạy dọc theo sân vườn sử dụng chất liệu gạch, đá, sỏi được thiết kế một cách tinh tế nhất. Lối dạo hàng cây ngay ngắn cùng lối kiến trúc thể hiện được nét Châu Âu thời kì cổ đại.

  Sân vườn kiểu pháp dành cho biệt thự

  Thiết kế sân vườn resort tạo nên khung cảnh thiên nhiên hòa hợp giúp khu nghỉ dưỡng thêm phong cách, độc đáo hơn rất nhiều. Những mẫu vườn đẹp cho resort còn phù thuộc vào phong cách thiết kế của nghỉ dưỡng, resort để có được cách bài trí và mẫu tiểu cảnh sân vườn đẹp phù hợp nhất.

  – Mẫu thiết kế sân vườn đẹp mang phong cách đồng quê thân thương ngày càng được ưa chuộng. Lựa chọn các tiểu cảnh sân vườn đơn giản và vô cùng quen thuộc.

  Mẫu thiết kế sân vườn đẹp mang phong cách đồng quê Các tiểu cảnh sân vườn đơn giản và vô cùng quen thuộc Mẫu tiểu cảnh resort phong cách đồng quê Việt Nam

  Thiết kế nhà sân vườn resort, khu nghỉ dưỡng với nhiều phong cách phù hợp khác nhau như: phong cách đồng quê, phong cách Trung Quốc, Nhật Bản, hiện đại,…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Tải Cách Vẽ Kẹo Kẹo Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Cách Vẽ Kẹo Kẹo Cho Android
 • Tranh Vẽ Phong Cảnh Cánh Đồng Lúa Chín Bằng Sơn Dầu Amia Tsd 247
 • Những Về Cây Bèo Nhật Có Thể Bạn Chưa Biết
 • Cách Chơi Lục Bình Sứ Phong Thủy Bát Tràng
 • Mô Phôi Phần Mô Học Byt

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Học Online Môn Ngữ Văn Giữa Mùa Dịch Covid
 • Phương Pháp Học Tập Tốt Môn Ngữ Văn
 • Mách Bạn Cách Học Tốt Môn Hóa Hiệu Quả Nhất
 • Cách Học Tốt Môn Hóa Hiệu Quả Nhất Từ Chuyên Gia
 • Cách Tự Học Môn Hóa Hiệu Quả Nhất
 • Published on

  1. 1. SÁCH Đ À O TẠO BÁC s ĩ Đ A KHO A ■ ■ É w m Chủ biên: chúng tôi TRỊNH BÌNH NHÀ XUẤT BẢN Y HỌC
  2. 2. BỘ Y TẾ Mô – PHỐI PHẨN MÔ HỌC■ SÁCH ĐÁO TẠO BÁC sĩ ĐA KHOA Mã số: Đ.01ỆY.03 Chủ biên: chúng tôi TRỊNH BÌNH TRƯƠNG CAO ĐANG Y ìt PHU THỌ T h ữ v i ệ .v sô:ệệ.& t -í NHÀ XUẤT BÂN Y HỌC HÀ NỘI – 2007
  3. 3. CHỈ ĐẠO B1ÉN SOẠN: Vụ khoa hoc và Đáo tạo, Bộ Y tê CHỦ BIÊN: chúng tôi Trịnh Bình NHỮNG NGƯỜI BIÊN SOẠN: chúng tôi Trinh Bình chúng tôi Nguyễn Thị Binh chúng tôi Nguyễn Ngoe Hùng TS. Nguyễn Khang Sơn TS. Ngỏ Duy Thìn BS. Lưu Đình Mùi T H Ư K Ý B ÍỀ N SOẠN: BS. Lưu Đình Mùi THAM GIA T Ổ C H Ư C BẢN TH ẢO : ThS. Phí Văn Tham BS. Nguyẻn Ngoe Thinh © Ban quyến thuoc Bỏ Y tế (Vu Khoa học va Đao tạo)
  4. 4. LỜI GIỚI THIỆU Thực hiện một sô”điểu của Luận Giáo dục, Bộ Giáo đục & Đào tạo và Bộ Y té đã ban hành chương trình khung đào tạo Bác sĩ đa khoa. Bo Y tè tô chức bièn soạn tài liệu đạy – hoc các mòn cơ sở, chuyén mỏn và cơ bản chuyèn ngành theo chương trình trên nhám từng bưốc xây dưng bộ sách chuấn vè chuyên môn đẻ đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực y tế. Sách “Mô – Phôi (Phẩn Mo học”) được bièn soạn dựa trén chương trình giáo dục đại học của Trường Đại học Y Hà Nội trèn cơ sỏ chương trình khung đa dược phê duyệt. Sách đươc các nhà giáo giàu kinh nghiệm và tàm huyết với còng tác đào tao biên soan theo phương chám: Kiên thức cơ bản, hệ thong; nội dung chính xác, khoa học; cap nhặt các tiến bộ khoa học, kỷ thuat hiện đại và thực tiễn Việt Nam. Sách “Mo – Phôi (Phẩn Mô học”) đã được Hòi đồng chuyèn môn Thẩm định sách và Tài liệu day – hoc chuyén nganh Bác sĩ đa khoa của Bộ Y tè tham đinh vào nãm 2006. Bộ Y tê ban hành làm tài liệu đạy – học đạt chuàn chuyén món của ngành Y tè trong giai đoan 2006 – 2010. Trong quá trình sử dụng, sách phải được chỉnh lý, bô sung và cap nhat. Bộ Y tẻ xin chân thành cảm ơn các giảng viên Bộ môn Mô-Phỏi Trường Đại học Y Hà Nội đã dành nhiêu công sức hoàn thành cuòn sách này, kịp thơi phục vụ cho công tác đao tạo nhản lực y tế. Vì lan đáu xuàt bản, chúng tôi mong nhận được ý kièn đóng góp của đồng nghiệp, các bạn sinh viên và các độc giả đẻ lẩn xuất bản sau được hoàn thiện hơn. VỤ KHOA HỌC VÀ ĐÀO TẠO B ộ Y T Ể 3
  5. 7. PHẦN HAI: MÓ HOC HỆ c ơ QUAN 97 Chương 5: Hệ tuẩn hoàn BS. Lưu Đinh Mũi 97 – Hệ tuần hoàn mảu 97 – Hệ tuần hoàn bạch huyết 106 Chương 6: Hệ bạch huyét – m iển dịch chúng tôi Trinh Bình 108 – Những tẻ bào thuộc hệ bạch huyèt 109 – Tủy xương 115 – Tuyến ức 118 – Nang bạch huyẻt – Trung tâm sinh san của mỏ bạch huyết 122 – Bạch hach (Hạch bạch huyẻt) 124 – Lách 128 – Vòng bạch huyêt quanh họng (Những hạnh nhân) 133 Chương 7: Da và các bộ phận phụ thuộc da BS. Lưu Đinh Mui 137 -D a 137 – Cac bộ phận phụ thuộc da 141 – Phản bỏ’ mach và than kinh 146 Chương 8: Hệ hô hảp chúng tôi Nguyễn Ngoe Hung 147 – Đưòng dẫn khí tới phói 147 – Phổi 151 Chương 9: Hệ tiêu hoa chúng tôi Nguyễn Thị Binh 159 – Khoang miệng 159 -Họng 165 – Ong tiẻu hóa chính thức 105 – Những tuyên tiêu hóa ị 77 Chương 10. He tiết niệu BS. Lưu Đình Mui 190 -T h ậ n 190 – Những đường bài xuát nước tiêu ^gg Chương 11: Hệ nội tiết BS. Lưu Đình Mui 200 – Đai cương vé hệ nội tiết OQQ 8
  6. 8. – Tuyén yén 201 – Tuyên thượng thận 205 – Tuyến giáp 207 – Tuyên cận giáp 210 Chương 12: Hệ sinh dục nam BS. Lưu Đình Mui 212 – Tinh hoàn 212 – Những đường dẩn tinh 219 – Những tuyèn phụ thuộc các dưòng dản tinh 220 – Dương vật 222 Chương 13: Hệ sinh dục nữ chúng tôi Nguyen Thị Bình 223 – Buồng trứng 224 -Vòi trứng 232 – Tử cung 232 – Âm đạo 238 – Cơ quan sinh đục ngoài 238 – Tuyến vú 238 Chương 14: Hệ th á n k in h TS. Ngỏ Duy Thìn 242 – Đại cương 242 – Hệ thần kinh trung ương 242 – Hệ thần kinh ngoại vi 251 – Hệ thần kinh thưc vật 255 Chương 15: Thị giác q u an TS. Nguyễn Khang Sơn 257 – Đại cương 257 – Cấu tao các màng của nhàn cầu 258 – Những mói trường chiêt quang của nhản cầu 266 – Những bộ phận phụ thuộc nhàn cầu 267 9
  7. 9. Chương 16: T hính giác quan TS. Nguyến Khang Sơn 270 -T a i ngoai 270 – Tai giừa 271 – Tai trong (Mé đạo) 272 Phụ lục 1: Tẻ bao chúng tôi Trinh Binh 282 Phụ luc 2: Máu, sự tạo máu, bạch huyết chúng tôi Nguyên Thị Binh 292 – Thành phan cua máu 292 – Tạo máu trong thời ky phòi thai 295 – Sự tao máu từ khi tre ra đời 296 – Dáy hỏng cáu và bạch cau có hạt 297 – Bạch huyét và dưỡng chấp 298 Tài liệu th am khảo 299 10
  8. 13. phu hơp. Chieu day mieng mỏ khóng nẻn qua õmm. Sau đo phai đưa ngay vào dung dịch thuoc có đinh. Cac bưóc thao tac lam tiẻu ban tuan tư như sau: cô đinh, khứ nước, lam trong miẻng mô, vui nên, cat lat mong, dán lat cát lèn phien kính, ngàm nước, nhuóm m au, khử nước và dan ỉa kinh. Bàng 1. Mỏt sỏ phương phap nhuóm mau thương qui trong mỏ hoc Phương phap Thành phấn dung dich nhuộm Nhán tẻ bào Báo tương Sợi collagen Sơi Sợi chun vòng H.E Hematoxylin & eosin xanh dương đỏ đỏ Azan Azocarmin orange G, xanh anilin đó đỏ nhat xanh dương vang xanh da dương cam Theo van Gieson Hematoxylin sắt, a.picric, fuchsin acid nau đen vang nảu đỏ vang nâu Ba mau theo Masson – Goldner Hematoxylin sát, azophloxin đen đò xanh la cây xanh la cay Nhuỏm mò chun theo VVeiqert Resorsin-fuchsin, Hematoxylin a picric theo Ponceau, a acetic xam vang đỏ đen Ngàm muỏi bac cho sơi võng Dung dịch nitrat bac nau sảm đen Vì tẻ bao va các thanh phản khac trong mieng mỏ khong có mau sác. nen cac lat cát cán phai đươc nhuom mau đe lảm tảng đò tương phan giữa cac cáu trúc, giup nhặn bièt chung duơi kính hien VI quang hoc. Có 2 phương phap nhuỏm mau: (1) Phương phap nhuộm thường qui sử dung cac phẩm nhuom đẻ nhuộm các thanh phán tẻ bao. mỏ băng cac mau khac nhau tương tu như phuơng phap dung trong cõng nghe nhuom vai; (2) Phương phap nhuỏm đăc biệt, đó la kỹ thuat hoa-mỏ đung đẻ phat hièn cac thanh phan hoa hoc hoãc enzvm trong tẻ bào và mò. 4.2. Kính hiên vi diện tư tru y ề n qua (TEM) cho ph ep n h ặ n biết cac cấu trú c chi tiẻt dưới tê bao Dùng chùm đien tử thay cho anh sang cho phep nhản biet đươc cac cau truc nho kích thước khoang lnm trong cac mièng mo đươc chuan bi tốt dươi kinh hiên VI điện tu. Viec chuản bị miéng mó cho kính hien VI đien tư truyền qua can dung thuoc cỏ đinh đậc biẻt ngam vào cac lat cát mo (dưới 2mm) Thuòc cò đirT thương dung la glutaraldehyde. Osmium tetroxyde la thuốc vừa có đinh ” ua lam tang đò tương phan giủa cac cấu truc khi chum điên tư xuyên qua 14
  9. 15. 4.3. Kính hiển vi điện tứ quét (SEM) cho phep nhan biet hình ảnh 3 chieu của eac cảu trúc dưới tê bảo SEM Nguốn sang Tu kích Mẩu Vat kmh Thi kinh Mắt Đo phan giai 200nm . Nguón dién tử sung đièn tử 0 .1nm Cuón quet mach quet Tu kinh mo vát Vát Thâu kính trung gian Mảu tháu kinh chiếu Man quang dai ảnh Cuón lam lech Đó phong đai ~x200 x50 ‘ X 1.500.000 0.5nm x 10 – 1.000.000 Hình 1. Sơ đỗ so sanh cáu tao va hoạt đỏng cùa kinh hiển vi điên từ TEM, SEM với kính hiển vi quang hoc LM , ^** A. Hình vi thể; B, c. Hình siẽu vi thể; D. Sơ đõ cat Dưới k ín h hie n VI điện tử, ngang; 1. Mam khiaTz Mảng đây; 3! Vi nhung mao; 4. vòng dĩnh được mò tả như sau: o Dai bịt; 5. Vóng dính; 6. Thể liên kẻt. mật cát thang góc với bè mật tè bào: ngay sát dưới dải bịt khoảng gian bào rộng khoang 20nm, có mặt độ đièn tử thấp; tai đay, mật trong màng bào tương mỗi tẻ bào có mỏt dai lưới xơ mảnh gan vào. Ờ mãt cắt song song với bé mặt tẻ bào: mỗi dai lưới xơ này gán liên tục một vòng mặt trong màng bào tương cực ngọn mỗi tè bào. Vòng dính là cấu trúc liên két những lưới tận có trong bào tương cực ngọn những tẻ bào biẻu mo. Lưới tận (terminal web) là hệ thống lưới có trong bảo tương phàn ngon nhiều tê bào biếu mò. Lưới tận co 3 loai xơ: xơ actin, xơ myosin va xơ trung gian. Dải lưới xơ được mò tả ơ vòng dính, gom những xơ actin, đươc cho la phản ngoại vi của lưới tán. Những xơ actin năm theo true dọc cua các vi nhung mao củng co liên hè với các xơ của lưới tận. 2.6.4. Thẻ liên kết (Desmosomes) (Hìnhl-2; 1-3; 1-9) Khóng như dài bịt và vòng dính vảy quanh toàn bộ mãt bèn tẻ bào, thế liên kẻt gióng như những “môi hàn” liên kèt từng điẻm cua hai màng báo tương cạnh nhau. Chúng két nỏi cac xơ trương lực của tẻ bào này với các xơ trương lực của té bào bén cạnh (xơ trương lực là loại xơ trung gian có đương kính khoảng lOnm). Dưới kính hiển vi đien tử, đặc điem nổi bật cua the liên ket là su có mật cua một cap tâm bào tương tụ đậc hình đĩa (đường kính khoang 0,ÕỊim) ờ sat ngay màng bào tương mỗi tẻ bào, đỏi xứng nhau qua khoang gian bào rộng 30nm có mật độ đién tử thàp. Giữa khoang gian bào là mỏt vèt đạm mật đó đièn tử (tại đav, được xác định là có những protein xuyên màng). Xhững xơ 5 25
  10. 24. Hình 1.4. Lién kết khe . nhung mao đươc mỏ tả như do 4 xớ actin^ ma0 ^ 3 Mang bao tương; 26
  11. 27. tạp, chia thành nhiểu nhánh. Ở những té bào tái hấp thu ion Na manh (thí du te bao ông xa ở than), những mê đao đáy khả phát triển. Xen vao giữa những mê đạo đáy, các ngân bào tương có chiểu rong khoảng 50-180nm và chứa nhiểu ti the. Nhò có những me đạo đay, toàn bộ diên tích của màng bào tương ở mật đáy tâng lẻn rất nhieu. Vì thẻ, quá trình trao đổi chát ở đáy thuận lợi và tăng lên. Sự có mật nhiểu ti thể trong ngân bào tương và sư tiẽp xúc mật thiêt của ti the với với mê đạo đáy tao điểu kiện cung cấp nâng lương cho sự vận chuyến các chái qua màng ớ phần đáv tẻ bào. 2.7.2.2. Thè ban liên kết (Hình 1-9) Trong CƯC đáy của tè bào biếu mô hướng vé phía màng đáy có những cấu trúc giỏng như mòt nửa the liên kết. Cấu truc này được goi là thé ban liên kết, có tác dụng làm cho các tê bào biếu mô liên kèt chật chẽ với mô liên ket phía dưối (hay chung quanh) qua các xơ trung gian trong tê bào. Hình 1.9. Sơ đo siẻu cẩu trúc thể liên kết (A); thể bán liên kẽt (B) (Mãt căt thảng goc với mãt đay bieu mó) a. Biểu mò lát đơn; b. Biểu mỏ vuỏng đơn; c. Biểu mò tru đơn; d Biểu mỏ tru già tảng co lỏna chuyến; e. Biêu mộ tru táng; g. Bieu mỏ lat táng khong sừng hoa h. Biểu mỏ lát tang sừna hoa; i-k. Biểu mó chuyển tiêp. y a 30
  12. 29. Mặt của biếu mo lát đơn bao giờ củng hơi ưốt, nhản, bóng, cho phép câc tạng chuyên động dễ dàng, không bị cọ xát mạnh vào nhau và vào thành cơ thể. Vì thế biểu mô lát đơn còn được gọi là biểu mô trượt. 3.1.1.2. Biếu mo ưuóng đơn (Hình l-10b) Quan sát lát cắt song song vói bể mặt bièu mô, các tê bào bièu mò thè hiện là những hình đa giác. Nêu quan sát theo mặt phẳng vuông góc vói bề mật biểu mỏ, biểu mỏ gồm một hàng tè bào hình khối vuòng, nhân hình tròn, nằm giữa té bào . Có thê gặp biểu mô vuông đơn ỏ mót sò” nơi: biêu mò lợp mat tự đo của buồng trứng, mật trong của bao nhân mắt, hoặc ở các ống bài xuất của một sô” tuyên ngoai tiét (ống Boll của tuyén nưốc bọt). Biểu mo sắc tỏ” của vòng mạc củng thuộc loại biếu mỏ vuông đơn. Biếu mò chẻ tiẻt của một sô nang tuyèn củng đươc xép vào loai biéu mò vuông đơn, dù rằng những tè bào tao thành những nang đó thường là hình tháp hơn là hình khỏi vuòng. 3.1.1.3. Biểu mô trụ đơn (Hình l-10c) Biếu mỏ trụ đơn gồm một hàng tê bào hình trụ. Chiểu cao của tè bào lón hơn chiếu ngang. Nhản tè bào có hình trứng, nằm phía cực đáy. Khi quan sát lát cắt song song vói bẻ mặt biểu mô, người ta thấy tè bao củng co hình đa diện giong như biêu mó vuòng đơn nhưng chu vi cua những tè bào trụ nhò hơn nhiéu. Biếu mô trụ đơn lơp mật trong của ông tièu hoá suỏt từ tảm vị đén đoan trẽn của trực tràng và gặp cả ở đường bài xuãt của môt sò tuyên. Biêu mó trụ đơn có thè đươc hình thành từ một loại te bào giỏng nhau (thí đụ: biểu mô của niêm mạc dạ dày, biéu mó ỏng cỏ tử cung). Nhưng củng có biếu mô trụ đơn được tạo nẻn bởi nhiếu loại té bào trụ khác nhau (thí du bieu mò ruột được tạo thành bòi 3 loai tẻ bào trụ: tẻ bào mam khía, tè bào hình đài, té bào ưa chrom ưa bac). Có the gập biẻu mò tru đơn có lỏng chuyển ỏ vòi trứng những phè quản; bieu mò trụ đơn có lỏng bàt động ở ông mào tinh, bièu mò òng nòi tuỷ. 3.1.2. Biếu mỏ tần g Biếu mò tâng là loai biêu mo đươc tao thành bời hai hoặc nhièu lớp tè bào chỏng lèn nhau. Dưa vào hình dáng tê bào nằm tren cùng đẻ phản loại, người ta co thẻ chia biếu mo táng làm 3 loại và 2 loai đặc biệt: 3.1.2.1. Biếu mô lat tầng Loại biếu mo này đươc tạo thành bới nhiếu lớp tè bao, nhưng những tè bào tren cung là nhửng tẻ bào dẹt. Loại biểu mỏ này được chia làm hai loai: – Biêu mò lat táng sừng hoá. Loại biêu mỏ này có đàc đièm là gỏm nhièu hàng te bào co hình dang thay đối từ đưới lẻn trên, những hàng trèn 31
  13. 30. cùng hình thành lớp keratin (lóp sừng). Biếu bì da thuộc loại biéu mò này. Từ trong ra ngoài biếu bì gom õ lớp: lớp đay hay lớp sinh san, lơp sợi, lớp hạt, lớp bong và lớp sưng ỊHình l-10h). Bièu bì da dườc coi là bieu mò bao vệ điển hình. Cùng như mọi bieu mô lat tầng, biểu bì da luỏn luon được đôi mới nhờ sự sinh sản cua lớp đáy. Hướng tiến triển cua cac tè bào biêu mô là từ trong ra ngoài, đẻ cuôi cung trơ thành những mảng sừng bong ra. – Biếu mỏ lát táng khòng sừng hoá. Đó là loai biểu mỏ lợp thành các khoang thiên nhiẻn trong cơ thế, nơi thường xuyên có sự co sát cớ thẻ gây tòn thương cho thành ống (khoang miệng, thưc quản, ảm đao.ẻ.) Bièu mỏ lát táng không sừng hoa cũng đươc tạo thanh bởi nhiêu lớp tẻ bào: lớp đay (lốp sinh san), lớp sơi (lớp Malpighi), lớp trèn mật gom những te bào dẹt còn nhan. Những tẻ bào này sẽ bong khoi bieu mô, rơi vào trong khoang. Biéu mô lát táng không sừng hoa không có lớp hạt và lớp sừng <Hình l-10g). 3.1.2.2. Bièu mô ưunng tẩng Biéu mô vuóng táng được tạo bởi hai hàng tê bao trò lên mà hang năm trên cung là những tẻ bào hình khối vuông. Thí đu: ớ biểu mô võng mạc the mi, hàng tẻ bào vuóng ớ lớp trong có kha nàng tiết ra thuv dịch, hàng tẻ bao vuỏng ớ lớp ngoai có chứa nhiếu hạt sac tỏ’ đen (xem chương 16). 3.1.2.3. Bieu mô tru tầng (Hình l-10e) Biéu mỏ trụ tầng gốm nhieu hang tè bào chống chàt lèn nhau và hang tê bào nàm trẽn củng có hình trụ. Trong cơ thế, ít có bièu mô thuỏc loại nay. Thí dụ: bieu mô màng tiep hợp mi mat, biếu mô cua đoạn niệu đạo tien liệt biéu mô cua một sò óng bài xuàt lớn cua mót sò tuyèn. 3.1.2.4. Biếu mô tru giả tang (Hình 1-lOd.) Ở biéu mô trụ gia tầng, cac tè bào chong chát len nhau, hàng te bào trẽn cung có hình trụ, nhưng cực đáy cua tất ca các tè bào đeu sát với mang đáy. Hình dang cua cac tè bào trong biẻu mô khac nhau: Mot so’ tè bao có mat đay rộng, hẹp dàn len phía tren và không len đen mãt biẻu mô. Mo: so kuác rat cao, keo dài suót chiểu dày cua biêu mô và mặt ngọn tẻ báo ròng hơn mát đáy Nhản cua cac tè bao thường năm ỏ phàn rong nhất cua tè bao do đó nhan các tẻ bao thương nằm chênh nhau thanh 2 – 3 hang. Vì vay biéu mô có dáng như loại biêu mô tảng nén no đươc mang tèn là gia táng. Thí dụ: Biéu mô lơp những ỏng bà: xuất lớn cua tuyên nước bot mang tai và một số tuyến khác, biêu mô lơp nieu đạo nam (trừ đoan nieu đạo tiển liẻt) Bieu mô tru gia tầng có lỏng chuyển lợp phàn lớn đưòng dẫn không khi cưa bỏ mav hỏ hap, vòi Eustache, mỏt phàn hòm nhì, túi lệ. 32
  14. 31. 3.1.2.5. Bleu mô chuyên tiep (Hình l-10i-k) Biẻu mô này được tao thành bởi nhiều hàng tê bào. Nghiên cứu thièt đổ cắt thẩng góc vói mat bieu mỏ, người ta thấy hình dáng tẻ bào thay dõi từ dưới lén trẽn tói mật tự do của biếu mỏ. Lốp té bào sát màng đáy có hình khỏi vuông hay hình tru gọi là lớp đay. Trẽn lớp đảy có nhièu hàng tẻ bào đa diện. Hang tẻ bào trên cung gồm những té bào đa điện lón. Biéu mỏ chuyén tiếp là loại biếu mô cua niem mac bàng quang, trong đó cac tế bào có khả nãng bièn đối hình dáng rõ ràng, tuý thuộc vào tình trang câng giãn của bàng quang. Khi bàng quang càng, tẻ bào các lớp trèn của biếu mỏ det lại. Người ta coi biếu mô chuyến tiép như hình thái trung gian giữa bièu mỏ trụ tang và biểu mỏ lát táng không sừng hoá. 3.2. Biếu mỏ tuyến #Ệ2Ệ2ỆĐinh nghĩa Biéu mò tuyén hay tuyén là loai mo đươc tạo thanh bới nhửng tẻ bào hay tap hợp những tè bảo có khả nãng chr tiết. 3.2.2. Những đác điếm của tè bao chẻ tiết Chè tiết là mot quá trĩnh trong đó các tẻ bào tuyèn hap thụ vật chất từ máu hoác dịch gian bào, bằng cơ chè sinh tông hợp nội bào bién chúng thành các sản phám có Cấu tạo phức tap. Những sàn pham này thường tích trong bào tương té bao dưói dạng những chat vùi chê tiết sau dó được đưa ra khói tẻ bào. Những chat vùi chè tiết vê bản chất hoá học, có thẻ là protid, lipiđ nguyen chàt, polysaccarid, glycoprotein, lipoprotein hoặc glycoprotein phức tap. Dưới kính hièn vi điện tử, hạt chè tiết có mặt độ điện tử vừa và thường có vo bọc là màng lipoprotein. Đặc điem hình thái sièu vi chung của một sô”loại tè bào có chức nâng chè tiết: – Những tẻ bao biếu mô có sản pham chẻ tiết là protein: + Lưới nội bào có hat rất phát triển. + Tính phản cực thé hiện rõ ràng: lưới nội bào có hat tập trung ờ cực đáy tẻ bao; bo Golgi tập trung ơ vùng tren nhan. + Bào tương cực ngọn tẻ bào tích đay hat chè tiẻt có ban chất protein, sản sang đưa ra bé mat té bao theo kiéu xuát bao. – Những tè bào biêu mỏ co sản phẩm chè tièt là steroid: + Luới nội không hat rất phat trien. + Giàu khong bào trong bao tương (những tui chứa lipid tien than cua cac hormon loai steroid). Không có hạt chẻ tiết. + Ti thè co mao hình ỏng. 33
  15. 32. – Những té báo biểu mô có chức nang vận chuyển ion: + Máng bao tương nhiêu nếp chúng tôi (tăng diện tích trao đôi lon). + Ti the tap trung sat màng bào tương (cung cap ATP). + Vong đính ho 1Cđài bit phát triển (ngan càn sự khuyẻch tán ngươc cua các ion đả chuyển qua tẻ bao). Co ba kiéu đưa những san pham chẻ tiết ra khòi te bào: – Chế tiết kiểu nguyên vẹn (merocrine): Chỉ cỏ sản pham chè tiết được đưa ra khoi tè bào. Tẻ bào tổn tại nguyên ven. Phan lớn các tuyên trong cơ thê có tè bao chẻ tiết hoạt động kiểu này. – Chè tiết kiêu toàn hủy (holocrine): Toan bỏ tê bao trở thánh sản phám chê tiết, đưdc đưa ra khòi tuyên. Tuyên bã ờ da hoạt đong theo kiẻu này. – Chè tiết kiéu ban huý (apocrine): Một lương nhò bào tương cực ngọn té bào củng san pham che tiẽt được đưa ra khòi tê bao. Tẻ bào chè tièt của tuyên sữa hoat đong theo kiêu này. 3.2.3. Phản loai tuyến 3.2.3.1. Căn cứ đẻ phán loại Theo sò lương tẻ bào tạo ra sản phấm, có: – Tuyèn đơn bào: Tuyên chỉ gổm mỏt tẻ bào chê tiết. Đo là trường họp tẻ bào hình đài tièt chát nhẩy ờ biéu mò niém mạc ruột và đường hô hap (Hình 1-11), tè bào nội tièt ớ ruột non. – Tuyen đa bào: Tuyẻn gồm nhiếu tẻ bào tham gia tạo chát chẻ tiẻt. Đại đa so cẩc tuvẻn trong cơ thẻ là loại tuyèn đa bào. Theo vị trí nhặn san phàm chẻ tiet đầu tién có: – Tuyén ngoại tiết: Là những tuyen mà san pham chê tiết được bài xuất ra mật ngoài cơ thẻ hoac được đưa vào cac khoang cơ the. Tuyên ngoại tiết co hai phan: phán chẻ tiẻt va phần bài xuất. – Tuyén nội tièt. Là những tuyên má san phẩm chê tiết được đưa thang váo mau. Tuyên nội tiết chỉ co phan chẻ tiết khòng có phần bài xuất, nèn cac té bao tuyên liên hẻ chat chẻ với mao mach mau. Hình 1-11. Tuyèn đơn bào (te bào hình đai tiết nhay ở bieu mò nièm mac ruòt) , 1. Tuyén ông đơn thảng; 2. Tuyén ông đơn cong (a. Phan bai xuât, b. Phán chẻ tiết); 3. Tuyén ỏng chia nhanh thảng; 4. Tuyèn tui nhiêu nang mở chung vao mót ống bai xuảt; 5. Tuyén ỏng- túi; 6. Tuyẻn óng chia nhanh cong; 7. Tuyén tui kiểu chúm nho. 3õ
  16. 34. mao mạch. Đa số tuyén nội tiết trong cơ thế thuộc loại tuyến kiểu lưới: thuý trước tuyên yên, tuyên thương thận, tuyến cận giáp trạng, tuyén tuỵ nội tiết (tiểu đao Langerhans), hoàng thể… – Tuyẻn kiểu tui: Các tẻ bào tuyến tạo thành những túi. Thành túi đươc lợp bời mot hàng té bao chè tiết, xen giữa các túi có những mach máu và bạch huyet. Trong lnng tủi thường chứa đay keo. Chỉ có tuyèn giap trạng là tuyèn nội tiét kiêu tui. – Tuyên tản mát: Cac tẻ bào tuyến hoặc rải rác hoặc hop thành đảm nhò nằm tản mát trong mỏ liên kẻt và tiẻp xúc mat thiẻt với các mao mach. Tuyến kẽ tinh hoàn la tuyén nội tièt kiéu tan mát. 4. BIẾN ĐÒI CỦA TE BAO BIÊU MỎ Trong một số hệ cơ quan, tè bào bieu mỏ đa bièn đoi thành các dạng: (1) tẻ bdO cơ – bieu mỏ (myoepithelial cells), (2) tẻ bào thần kinh-nội tiet (neuroendocrine cells) và (3) té bào nội tièt ò ruòt (enteroendocrine cells). – Tê bào cơ – bièu mô (trong bào tương có xơ actin và xơ myosin) có kha nang co rút. Te bào nay bao quanh các nang tuvèn của tuyến nước bọt… Khi chung co rút, thúc đây cac re bào che tiét đưa các sản phẩm vào lòng tuyèn. – Te bao thần kinh – nội tièt cỏn gọi là tẻ bào thần-kinh biểu mo la nhứng tê bào cảm giác. Những nơron hai cực cua nụ vị giac thuộc loại nàv. – Te bào nội tiết ò ruột có nguồn góc bieu mỏ, biệt hoá thành cac tuyên nội tiết đơn bào. Những loai te bào này tiết ra mỏt số peptid và hormon như serotonin, enteroglucagon. gastrin… San phàm ché tiết cua những tế bào này được giai phóng vào lớp đem chứ khóng vào lòng ruột. 5. S ự TÁI TAO BIẼƯ MÔ Bièu mò luỏn được đỏi mới nhờ gian phan tẻ bào. Tỉ lệ đối mối cua mỗi biéu mò khac nhau. ỏ biếu bì da, cac tè bào trên mát biẻu mo hoá sừng. Lớp tế bao hoá sừng này ớ mức độ nào đo đả bao vệ cho những té bào lớp sáu cua biếu mỏ. Chung được thay thé đán bàng sư phản chia cua các tẻ bao cua những lớp đáy bièu mô. Cang lên phía trẽn cac tè bào dần hoá sừng. Hỉnh 1.13. Sơ đổ tuyẽn nói tiết . 42
  17. 43. những cầu nối đồng hoa trị để tạo thành lưới phan tử. Khi SƠ1 giãn, từng phản tử trải dai ra và cả lưới phản tử cũng giãn ra như dai cao su giãn. Sơi chun cỏ tính đan hồi cao, khi kéo căng có thế dài ra từ một đến mót lan rưởi chiéu dài ban đáu của sợi* 1.3. Những tế bào liên kết o mo liên két chính thức có nhiều loại tê bào với đậc điểm hình thai và chức náng khác nhau. Những tê bào cố định có đời sóng tương đỏi dài, trong đó phải kê tới nguyên bào sợi là tẻ bào có chức nang chẻ tiét, duy trì các thành phần gian bao liên kết; tê bào mỡ là loai tê bào tỏng hợp, dự trữ lipid đế cung cấp nguồn sinh nàng lượng cho quá trình chuyến hoá của tất ca các tè bào khac trong cơ thể; té bào nội mô, tẻ bào vòng. Phán lớn những té bào di đong có đòi sông tương đôi ngẩn, chúng đưric thay thè liên tục bni nguồn té bào cùng loại rất phong phú vê sỏ”lượng từ máu. Những tẻ bào di động trong mỏ liên ket chính thức là những bạch cầu có hạt, bach cau đơn nhản lón và đại thực bào, tương bào, dưỡng bào… Một sô” trong những loại tê bào di động này tham gia vào đáp ứng miền dịch của cơ thè. 1.3.1. Nguyên bao s ợ i (Hình 2-1; 2-8; 2-9) Nguyên bào sợi là loại tề bào phô biên nhat trong mô liên két chính thức. Chúng tóng hợp chất căn bản và các thành phản tao sợi liên kêt. Nguyên bào sơi là loại tẻ bao đang hoạt động tông hợp chat tích cực. Té bào sợi được coi là ớ trạng thái đã hoàn thành quá trình tỏng hợp chàt, chúng thướng nằm giữa cac thành phần gian bao. Dưới kính hiẻh vi quang học nguyén bao sơi cổ hình sao với nhiêu nhanh bào tương dài ngãn khác nhau, nhưng không liên hệ với nhanh bào tương của tẻ bào bèn canh. Nhán tẻ bao hình trứng, to và sáng màu, chat nhiẻm sãc min, hạt nhản rõ ràng. Dưới kính hiến vi điện tử, trong bào tương nguyên bào sợi rảt giàu lưới nội bào co hạt, bo Golgi phát triển, giàu tui ché tiet và khong bào (Hình 5-4). Bằng phương phap miẻn dịch hoá tẻ bào, nhặn thảy ờ vùng bào tương sat màng tẻ bào giàu xơ actin và a-actinin. Xơ actin phản bò” khap bào tương tè bao. Nhieu ong sieu vi từ trung thể toả ra ngoai vi tè bào. Nguyên bao sơi tong hờp procollagen, glycosaminoglycan và glycoprotein đưa vảo khoang gian bào. Tại đày, các phàn tử procollagen chuyên thanh cac phản tủ troprocollagen, đơn vị càu tao của các sợi lièn két. Ngoài ra nguyên bào sơi còn tòng hơp collagenase, enzym tham gia vào qua trình thoai bien sinh học cua collagen trong điếu kiện pH cua mô liẻn ket khoang 7,0. !, À !34 r i j I ầ Hình 2.8. Sơ đo cau tao vi thể vá sièu vi thể cùa nguyén bào sơi (bẽn trai) và tê bao sci (bèn phải) , Trong bao tương có những lysosom (tĩêu thể) (2) va những phagosom (thể thưc bao) (1). 48

  --- Bài cũ hơn ---

 • “thổi Lửa” Môn Học Đường Lối Cách Mạng Của Đảng Cộng Sản Việt Nam
 • 7 Cách Học Tập Hiệu Quả Để Đạt Điểm Cao Thời Sinh Viên
 • Hướng Dẫn Cách Học Tốt Môn Lý 12
 • 5 Bí Quyết Để Học Tốt Các Môn Tự Nhiên
 • Học Cách Ôn Thi Các Môn Tự Nhiên Hiệu Quả Khi Chờ Lịch Thi Thpt Quốc Gia 2021, Tiêu Điểm Tuyển Sinh, Tuyển Sinh
 • Tin tức online tv