Top #10 Cách Vẽ Lửa Trại Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Maiphuongus.net

Cách Thức Tổ Chức Đêm Lửa Trại

--- Bài mới hơn ---

 • Cách Xếp Củi, Tạo Màu Lửa, Làm Đuốc, Chuột Lửa…
 • Giáo Xứ Lộc Thủy: Cách Tổ Chức Đêm Lửa Trại
 • Chàng Trai Thích “đùa Với Lửa”
 • Bí Pháp Lửa Tam Muội Và Hỏa Quang Tam Muội
 • Thiền Định Về Lửa Tam Muội (Tumo Yoga)
 • 1. Lửa trại từ đời sống

  Tập tục đốt Lửa Trại có lẽ đã có nguồn gốc từ rất lâu đời nơi những bộ tộc châu Mỹ, châu Á và châu Phi, ngay sau khi loài người tìm ra cách “bắt” và “nuôi” được Lửa Trời như một phát minh vĩ đại để ra khỏi kiếp cái sống “ăn lông ở lỗ” nguyên thủy sơ khai.

  Đầu tiên, Lửa được đốt lên chỉ nhằm mục đích mưu sinh giữa thiên nhiên khắc nghiệt, như để nấu nồi cháo bắp ngô và kê, hoặc để nướng món thịt rừng vừa săn được trong ngày, để xua tan cái giá lạnh khi đêm về, để sấy khô những bộ lông thú làm y phục, và nhất là để phòng vệ chống lại các loài thú dữ thường đi săn mồi vào ban đêm.

  Trong khi chờ đợi bữa ăn, người ta nhảy múa ca hát như thể để bày tỏ nỗi vui mừng yên tâm vững dạ trước thành quả hái lượm và trồng trọt của giới phụ nữ, của việc chăn thả các đàn súc vật đã thuần hóa và săn bắt các loại thú rừng của cánh đàn ông. Đôi khi, những đứa trẻ suốt ngày phải ở trong hang động, hoặc sau này phải ở trong những túp lều trên cây, giờ đây được ở bên cha mẹ, chơi đùa nghịch ngợm nhảy múa với nhau một cách tự do thoải mái. Ngọn Lửa giữa rừng hoặc giữa đồi nương quả thật là một niềm vui thú kỳ diệu. Thức ăn đã chín, rượu cất từ các loại hoa quả và lúa được mang ra làm tăng thêm các ý vị hoang sơ giữa thiên nhiên…

  Dần dần, Lửa mang đậm tính cách thiêng liêng của các nghi lễ thơ øcúng thần Lửa, thần Rừng, thần Núi và thần Sự Sống. Các buổi lễ được khởi sự bằng nghi thức Gọi Lửa, Tế Lửa và sau đó không thể không kèm theo các điệu vũ quanh Lửa, diễn tả chính cái chức năng sinh sản phong nhiêu của người đàn bà và khả năng chiến đấu dũng cảm của người đàn ông. Các điệu nhảy múa bên lửa được đệm bằng các loại nhạc cụ thuộc về bộ gõ như trống, cồng, chiêng, thanh la, và bộ hơi như khèn, sáo… càng làm cho bầu khí quanh Lửa vừa rộn rã vui tươi, lại vừa thâm u kỳ bí.

  2. Lửa trại của Hướng Đạo

  Từ những thập niên đầu của thế kỷ 20, khi phong trào Hướng Đạo ra đời và phát triển, vị sáng lập là ngài Ba-đân Pâu-ueo ( Sir Baden Powell, BP, gọi tắt là cụ Bi Pi ) vốn là một danh tướng trong quân đội vương quốc Anh, đã hiểu rõ sự tuyệt vời của bầu khí và môi trường thiên nhiên, trong đó có khung cảnh của những đêm Lửa Trại giữa rừng hoang sơ, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc rèn luyện và giáo dục thanh thiếu niên về mọi mặt kỹ năng, phương pháp mưu sinh thoát hiểm, vui chơi sinh hoạt, cũng như bồi đắp nhân cách công dân và đời sống tập thể.

  Tại một hòn đảo nằm ngoài khơi vương quốc Anh tên là Brao-xi ( Brown Sea ), cụ Bi Pi đã tổ chức thử nghiệm những Ngày Trại và những Đêm Lửa Trại đầu tiên cho một nhóm thiếu niên, là tiền thân của các Hướng Đạo Sinh ( Scout ) sau này.

  Từ đây, Đêm Lửa Trại trở thành một nội dung không thể thiếu được trong chương trình các kỳ trại Họp Bạn hay Huấn Luyện của phong trào Hướng Đạo. Các mẫu Đêm Lửa Trại được huấn luyện đặc biệt cho các Huynh Trưởng lớn ngay tại Gin-ueo ( Gilwell ) nước Anh, là Trại Trường của Hướng Đạo Thế Giới.

  Ngày nay, không chỉ có phong trào Hướng Đạo, các đoàn thể tôn giáo ( như: Thiếu Nhi Thánh Thể, Hùng Tâm Dũng Chí… ) hay thuần túy dân sự ( như: các Câu Lạc Bộ Kỹ Năng, các Nhóm Du Lịch Dã Ngoại, Du Thám Thanh Niên… ) ở khắp các nước, có đối tượng giáo dục là giới trẻ, đều mạnh dạn đưa chương trình Đêm Lửa Trại vào như một trong những sinh hoạt chính yếu của mình.

  Còn gì vui thú và xúc động hơn, khi màn đêm dần tỏa lan khắp thiên nhiên bao la hùng vĩ, giữa một cánh rừng thưa, trên một đỉnh núi cao, nơi một buôn làng hoang sơ của người dân tộc, người ta được ngồi vòng tròn bên nhau, nghỉ ngơi sau một ngày thám du hoặc huấn luyện căng thẳng và mệt mỏi, trò chuyện và trao đổi kinh nghiệm, ca hát và nhảy múa, thinh lặng và tĩnh tâm ngay chung quanh một đống Lửa Hồng…

  II. MỤC ĐÍCH LỬA TRẠI

  Về chiều sâu, Đêm Lửa Trại nhắm tới việc Giáo Dục và Huấn Luyện ngay trong lúc vô tư vui chơi và nghỉ ngơi thư giãn. Nó chẳng những làm cho mọi nhịp đập con tim được xúc cảm chan hòa cùng muôn thọ tạo, mà còn là một dịp tự nhiên làm phát triển trí tưởng tượng, óc quan sát, năng khiếu nghệ thuật, cởi mở cả về mặt tâm lý ứng xử và tâm lý chiều sâu.

  Bên ánh sáng bập bùng kỳ ảo của Đêm Lửa Trại, tất cả các em, vốn dĩ cởi mở hay còn khép kín, rất đa năng hay còn mặc cảm kém tài, đều có thể hòa nhập với nhau trong những trò chơi nho nhỏ lý thú, hát những bài ca sinh hoạt thân thương, hoặc trình diễn những tiết mục văn nghệ bỏ túi đôi khi hết sức buồn cười nhưng lại thấm thía sâu xa…

  Thật là sung sướng nếu sau một ngày hoạt động phục vụ, hoặc họp bạn vui chơi hết mình, cũng có khi là đã quá căng thẳng với những tiết dự khóa huấn luyện về lý thuyết và thực hành kỹ năng trong ngày, giờ đây, cá nhân mỗi người, cũng như cả tập thể Đội, nhóm được cười đùa ca hát thoải mái.

  Thỉnh thoảng, được xen kẽ vào những khoảnh khắc thích hợp nhất bằng những mẩu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, những truyền thống tự hào của phong trào, của đoàn thể và của Nhóm mình thông qua lời kể rưng rưng cảm động của các Huynh Trưởng đã bạc đầu.

  Lại thêm các tình huống, các hiện tượng đáng phê phán của xã hội nói chung, của tập thể mình nói riêng, thông qua Đêm Lửa Trại, đã được cấp tốc dàn dựng thành các tiểu phẩm, các màn hài kịch châm biếm, dí dỏm, hiệu quả “tâm lý trị liệu” và giáo dục lại rất cao, đỡ đi bao nhiêu là bài giáo đục đạo đức khô khan của các Huynh Trưởng, các Giáo Lý Viên, mà thường ngày vẫn bị các em coi là “biết rồi, khổ lắm, cứ nói mãi”.

  Cũng có khi, đối với độ tuổi lớn hơn, đặc biệt là ngành Tráng, nhân bầu khí khoáng đạt bên đống Lửa, anh em có thể đóng góp thẳng thắn cho nhau như một kiểu “cạo gió bôi dầu” trong tinh thần yêu thương huynh đệ.

  Như vậy, những đêm đốt Lửa vừa giúp phát triển các khả năng tự nhiên, lại vừa gợi mở và nuôi dưỡng một cách âm thầm một chiều sâu nhân bản và siêu nhiên nơi bạn trẻ.

  Có 8 yếu tố kỹ thuật tổ chức Đêm Lửa Trại như sau:

  1. Vị trí vòng tròn sinh hoạt:

  Ban Tổ Chức cần chọn được khu đất trống trải, xa các khu rừng thưa, không có tán và tàn cây thấp dễ bắt cháy; tương đối bằng phẳng, nền đất không trũng và ẩm ướt. Cần dọn sạch lá cây rụng và các cành gỗ mục từ buổi chiều chuẩn bị. Địa điểm cũng không nên quá gần khu vực dựng các lều trại của các Đội và của Ban Tổ Chức, nhưng nếu được, càng gần khu vực có nguồn nước càng tốt. Cần khảo sát thật kỹ khu đất để ngừa các loại đầu đạn, lựu đạn, bom mìn và mảnh chai lọ, dây thép gai có thể còn sót lại sau chiến tranh.

  Nếu Lửa Trại dự kiến có quy mô lớn ( từ 200 em tham dự trở lên ) có thể tận dụng ngay những gốc cây to bị mục hoặc đã đốn từ lâu để làm điểm trung tâm. Nên liên hệ xin phép chủ đất, chủ rừng trước, và tuyệt đối tuân thủ quy định phòng cháy rừng của địa phương.

  2. Vị trí đống Lửa Trại:

  Đống Lửa luôn luôn ở giữa vòng tròn để các Đội cùng tổ chức được các nghi thức Gọi Lửa, Đốt Lửa và Nhảy Lửa, sau đó cũng dễ cho các trò chơi sinh hoạt bên Lửa.

  Riêng “sân khấu” văn nghệ sẽ uyển chuyển xoay vòng theo vị trí ngồi của mỗi Đội tham dự. Nhưng hay nhất là “sân khấu” ở hẳn một phía, thuận tiện cho khán giả, trong đó có thể có quan khách, có thể quan sát chung để đề phong những bất trắc rủi ro.

  Nên chú ý chọn vị trí sao cho trục khán giả – sân khấu luôn vuông góc với hướng gió để tránh bị tạt khói gây ngộp và tàn lửa gây phỏng.

  3. Đống Lửa:

  Đống Lửa trong Đêm Lửa Trại có 3 tác dụng rõ rệt là: sưởi ấm – soi sáng – gây bầu khí ấm áp. Vì thế, Đêm Lửa Trại có thành công hay không phần lớn là do khâu chuẩn bị củi đốt, hình thức chất củi và kỹ thuật duy trì ngọn Lửa khi to khi nhỏ, khi sáng rực khi dịu mờ.

  Củi dự trữ được xếp bao quanh thành một vòng đai quanh đống Lửa, vừa có tác dụng sấy sẵn nếu cành cây còn tươi, lại vừa đề phòng củi đang cháy lăn ra hoặc tro than bắn vào vòng tròn sinh hoạt. Củi dự trữ là củi to, thân dài khoảng 1m trở lại ( tùy quy mô đống Lửa lớn hay nhỏ ), cũng đừng quên phải có khá nhiều cành nhỏ, khô giòn để mồi thêm khi cần làm đống Lửa bùng lên rực sáng. Củi có thể được nhặt trong khu đất cắm trại, có thể được Ban Tổ Chức mua sẵn, nhưng hay nhất là mỗi em đi dự Lửa Trại đều có mang theo để góp vào một bó củi phần mình. Tuyệt đối không dùng vỏ xe và các vật liệu nhựa gây khói đen và khét.

  Dạng hình tháp: Bên trong cùng là bùi nhùi, lá khô, rơm rạ khô, giấy vụn. Kế đến là một số cành khô nhỏ và giòn. Bên ngoài là các cành khô thân to và dài hơn được chất chụm đầu thành một cái chóp cao hình tháp. Sát tới giờ khai mạc Lửa Trại, tưới vào đống củi khoảng một xị dầu tây ( dầu hỏa, dầu hôi ), tuyệt đối không dùng xăng dễ phựt lửa nguy hiểm.

  Dạng hàng rào: Còn được gọi nôm na là dạng “chuồng heo”, bởi các cành cây thân to và dài được xếp vây quanh theo kiểu gối đầu lên nhau, bên trong vẫn là đống bùi nhùi lá khô dễ bắt lửa hơn. Dạng này thuận lợi cho việc thiết kế quả cầu Lửa trượt từ trên cao xuống theo một sợi dây thép, khi quả cầu Lửa bắn vào, đống củi không bị xụp đổ như với dạng hình tháp.

  Cái khó nhất là làm sao cho khi người đóng vai “Thần Lửa”, hoặc Cha Sở, hoặc một vị khách danh dự nào đó long trọng bước tới châm đuốc vào đống củi, ngọn Lửa phải bừng lên thật đẹp và hào hùng. Một kinh nghiệm nhỏ là nên để dành những mẩu vụn giấy thủ công đủ các màu, xếp chung sẵn với đống bùi nhùi cành khô ở giữa, khi Lửa cháy sẽ phát ra nhiều ánh sáng màu khác nhau rất đẹp, rất huyền ảo và kỳ bý, nhờ vào các thứ hóa chất tạo mầu cho giấy thủ công.

  4. Quản Lửa:

  Nên là một Huynh Trưởng đã có nhiều kinh nghiệm làm Lửa Trại. Quản Lửa sẽ chít khăn quàng đỏ trên đầu, và hóa trang với Áo Lửa là một tấm chăn choàng lên vai, vừa để chống sương lạnh phía sau lưng cộng với khí nóng phía trước ngực sẽ dễ gây bệnh cảm, lại vừa tạo cảm giác hoang sơ rừng rú. Áo Lửa của Hướng Đạo còn được vẽ vời trang trí, cắt xẻ thành tua ren, hoặc khâu thêm đủ thứ huy hiệu màu sắc vui tươi.

  Nếu học được kỹ thuật đánh tín hiệu khói của người da đỏ châu Mỹ, Quản Lửa có thể trở thành “ảo thuật gia” tài ba với những trò tạo cụm khói thần kỳ. Nếu bất ngờ có rủi ro về lửa, Quản Lửa sẽ dùng tấm chăn này để dập tắt ngọn lửa nhanh chóng.

  Ngoài ra, Quản Lửa còn cầm một cây sào dài để khơi đống Lửa, để đẩy thêm củi vào, tạo được hiệu năng tăng hay giảm liều lượng ánh sáng Lửa bập bùng phù hợp với bầu khí chung của Đêm Lửa Trại hoặc thích ứng với các tình huống trong từng tiết mục văn nghệ.

  5. Quản Trò:

  Trong một chương trình bình thường trên sân khấu, đây chính là một Người Dẫn Chương Trình ( Speaker ), hoặc hơn thế nữa, là một Người Điều Khiển ( MC – Master of Ceremony ). Nhưng ở đây, cùng với Quản Lửa, Quản Trò là linh hồn của Đêm Lửa Trại, có thể ví như một “Ngọn Lửa” nhỏ được tách ra khỏi đống Lửa để chạy khắp nơi sân khấu Lửa Trại, để làm cho vòng tròn trở nên linh động, thắp lên tia Lửa nhiệt thành ấm áp và thư thái nơi từng người tham dự.

  Tóm lại, Quản Trò là một nhà nghệ sĩ. Với chất liệu là các tiết mục do từng đơn vị góp lại, Quản Trò sẽ khéo léo dàn dựng thành một tác phẩm độc đáo bằng những nét chấm phá đầy mầu sắc, gây ấn tượng thú vị, vui tươi mà không thiếu phần sâu sắc về Đêm Lửa Trại.

  6. Quản Ca:

  Ngoài những người Quản Ca riêng của từng Đội đến tham dự Lửa Trại, đôi khi người Quản Lửa và người Quản Trò có thể kiêm luôn vai người Quản Ca chung cho toàn bộ chương trình, họ cứ thế mà tung hứng với nhau rất ăn ý để vòng tròn quanh Lửa Trại luôn sẵn sàng bật lên những bài hát sinh hoạt rộn rã, những băng reo ngắn nhưng để lại dư vị âm vang, những cử điệu múa đơn giản mà chuyển tải được nhiều ý nghĩa, những tràng pháo tay nhịp nhàng, những tiếng hu-oa hoan hô bằng tay trên miệng mang âm hưởng của các bộ lạc bán khai.

  Vai trò của Quản Ca đặc biệt cần thiết quan trọng khi mở đầu Đêm Lửa Trại cũng như khi bước vào phần Tàn Lửa chia tay, những bài hát và cử điệu sinh hoạt lúc thì phải hừng hực như Ngọn Lửa reo vui, lúc lại cần phải thấm thía, nhè nhẹ buồn buồn như ánh than hồng.

  IV. CHƯƠNG TRÌNH LỬA TRẠI:

  Diễn tiến một Đêm Lửa Trại có thể có nhiều nét phá cách sáng tạo độc đáo tùy theo ý đồ của Ban Tổ Chức và người Quản Trò, nhưng nói chung, vẫn cần hội đủ các thành phần chương trình như sau:

  1. Mời Dự Lửa:

  Sau khi đã chuẩn bị xong đống củi và các khâu khác, Quản Lửa, Quản Trò, Quản Ca và Ban Tổ Chức Đêm Lửa Trại sẽ cùng nhau nhất loạt gọi thật to tên từng Đội một cách chậm rãi và dõng dạc, ví dụ: “Xin mời Đội Se Sẻ Hồn Nhiên ra dự Lửa Trại đêm nay, xin mời !” Đội Se Sẻ từ khu vực lều trại của mình sẽ hú đáp lại, hô khẩu hiệu Đội: “Se Sẻ – Hồn Nhiên !”, bắt lên bài ca Đội rồi sắp hàng một vừa chạy vừa hát cho đến khi ổn định tại khu vực sẽ tổ chức Đêm Lửa Trại.

  Cứ thế, Ban Tổ Chức lại gọi: “Xin mời Đội Chích Chòe Chững Chạc ra dự Lửa Trại đêm nay, xin mời !”… Cho đến khi tất cả các Đội đều đã họp mặt đầy đủ thành một vòng tròn quanh đống củi, cuối cùng Ban Tổ Chức sẽ mời các vị quan khách, các vị Huynh Trưởng lớn…

  Ra dự Đêm Lửa Trại, tất cả các Đội đều đã hóa trang sẵn cho tiết mục mình sẽ đóng góp. Quản Lửa, Quản Trò và Quản Ca cũng có thể hóa trang thành các vị Thần Lửa, Già Làng, Thầy Mo… Chỉ riêng quan khách và các Huynh Trưởng lớn thì không buộc phải hóa trang, nhiều lắm là chít một chiếc khăn quàng màu đỏ trên đầu để chống sương lạnh.

  Cũng cần lưu ý rằng lúc này, không sử dụng bất cứ một nguồn sáng nào như nến, đèn pin, diêm… chỉ có ráng chiều đỏ xẫm hoặc trời đêm với ánh trăng sao tự nhiên.

  2. Gọi Lửa:

  Quản Trò nói đôi lời ngắn gọn nhưng hết sức khúc chiết và dõng dạc về ý nghĩa của Lửa trong đời sống con người. Có thể kể câu truyện thần thoại Hy-lạp về việc thần Prô-mê-tê ( Prométhée ) đã đánh cắp Lửa Trời cho nhân loại, chấp nhận bị thần Dớtx ( Zeus ) trừng phạt. Sau đó, Quản Trò mời tất cả cùng hát 2 lần Bài Ca Gọi Lửa “Ta đốt to cho bừng lên sáng…” kèm theo các cử điệu phù hợp.

  3. Chạy Lửa:

  Tất cả thinh lặng. Quản Trò xướng lên: “Xin hãy nổi trống lên !” Một huynh trưởng bắt đầu đánh trống theo 3 hồi 9 tiếng, suốt thời gian anh Đoàn rước đuốc chạy, trống càng ngày càng nhanh, dồn dập, rồi chậm dần cho tới khi anh Đoàn trao đuốc cho cha sở.

  Từ xa xa trong bóng đêm, Quản Lửa trong vai Thần Lửa, tay cầm đuốc sáng, chạy với tốc độ vừa phải, đến nơi lại chạy 1, 2 vòng chung quanh, rồi rẽ mọi người chạy vào trong, chạy thêm 1, 2 vòng quanh đống củi. Cuối cùng khi tất cả vừa dứt tiếng trống, hoặc vừa dứt bài hát Gọi Lửa thì Quản Lửa đứng lại bên cạnh vị Huynh Trưởng danh dự của Đêm Lửa Trại.

  4. Đốt Lửa:

  Vị chủ sự sẽ đón lấy ngọn đuốc trên tay Quản Lửa, nói thật vắn tắt, hư một lời mời gọi, đại để: “Đêm nay, chúng ta đã khao khát được đón lấy Lửa là ánh sáng, là hơi ấm, là niềm vui và là biểu tượng của sự sống. Giờ đây Lửa đã ở giữa chúng ta, ước gì chúng ta sẽ sống trọn vẹn niềm vui và tình yêu thương bên nhau đêm nay và mọi ngày trong cuộc đời…”

  Và ngay sau đó, vị chủ sự long trọng châm đuốc vào đống củi cho ngọn Lửa bừng lên, trống cái lại gióng lên vui tươi rộn rã một hồi dài. Đêm Lửa Trại chính thức được khai mạc…

  Cũng có thể thiết kế một hệ thống quả cầu Lửa chạy theo dây thép bắn xuống thẳng đống củi làm cho Lửa bùng lên, vừa bất ngờ, hồi hộp, lại vừa gây ấn tượng tia Lửa xẹt trong đêm. Nhưng dùng kỹ thuật gì đi nữa, cũng cần chuẩn bị và thử nghiệm cẩn thận trước cho chắc ăn.

  5. Nhảy Lửa:

  Nếu chỉ có khoảng 100 người trở lại, có thể tổ chức cho tất cả cùng Nhảy Lửa. Nhưng nếu tổ chức cho tất cả học sinh Giáo Lý trong giáo xứ, con số có thể lên đến hàng ngàn em, không thể cùng Nhảy Lửa được. Vì thế, chỉ nên chọn một lớp tương đối lớn ( ví dụ: lớp Tuyên Tín hoặc lớp Vào Đời ), khoảng từ 30 đến 50 em, tập luyện thật kỹ từ trước cho các em về bài ca cũng như các cử điệu Nhảy Lửa.

  Đến đêm tổ chức Lửa Trại, cho các em hóa trang khá đặc sắc, đứng thành một vòng tròn trong cùng, đối diện với Đống Lửa. Quản Trò hoặc Quản Ca sẽ điều động cho các em cùng Nhảy Lửa. Mọi người tham dự đứng ở các vòng bên ngoài cùng hát Bài Ca Nhảy Lửa.

  Kết thúc Bài Ca Nhảy Lửa, nên có một băng reo Mừng Lửa thật vui tươi và hào hùng. Sau đó, Quản Trò có thể cho một trò chơi vận động nhẹ cho hứng khởi, ví dụ: trò chơi kèm theo bài hát “Một ngón tay nhúc nhích này…” nhưng được sửa lại thành “Một Ngọn Lửa nhúc nhích này…” vừa hát vừa mời 1 người, rồi 2 người, rồi 3 người đứng lên nhún nhảy như Ngọn Lửa, cho đến 10 người thì kết thúc trò chơi… Cũng có thể mời mọi người hát và làm cử điệu các bài như: Thắp Ngọn Đèn Sáng, Đèn Sáng Muối Mặn…

  6. Văn Nghệ Lửa Trại:

  Người Quản Ca hoặc Quản Trò đảm nhận làm Người Dẫn Chương Trình Văn nghệ trong Đêm Lửa Trại vừa giống lại vừa khác với một Người Dẫn Chương Trình ( Speaker ) trên sân khấu bình thường.

  Nhưng lại khác ở chỗ các diễn viên văn nghệ Lửa Trại lại cũng chính là khán giả. Đúng hơn, không còn là “khán giả” ( tức “người-xem” ) hay là “diễn viên” ( tức “người-diễn-cho-người-ta-xem” ) mà phải gọi là người tham dự Lửa Trại như mọi người, và mọi người một khi đã đến tham dự Lửa Trại cũng đều là các diễn viên với nhau và cho nhau.

  Do vậy, Người Dẫn Chương Trình ở đây không nên giữ vẻ ngoài quá tề chỉnh trang trọng, với những lời dẫn văn chương kiểu cách, nhưng cần phải khéo léo và dí dỏm để gây được bầu khí gần gũi: Diễn viên là khán giả, khán giả cũng lại sẽ là diễn viên. Bản thân Người Dẫn Chương Trình cũng có lúc hóa thân thành diễn viên để lôi cuốn vòng tròn chung quanh cùng nhập cuộc vào một tiết mục.

  Cũng cần lưu ý, trong một chương trình văn nghệ Lửa Trại, không nên có quá nhiều tiết mục, thường chỉ nên ở mức từ 8 tới 12 tiết mục là vừa. Gần như không nên có đơn ca, ít các bài múa, nhưng có thể có một số hoạt cảnh, kịch ngắn, tiểu phẩm tấu hài. Cũng có thể có độc tấu sáo, phong cầm ( accordéon ), hoặc khẩu cầm ( harmonica ) hòa tấu với tây ban cầm ( guitare ) nhưng người chơi phải có trình độ giỏi và biết chọn bài phù hợp mới thuyết phục được người thưởng thức.

  Sau mỗi tiết mục, hầu như Đêm Lửa Trại không dùng đến cách vỗ tay để tán thưởng hoặc những tiếng “Bis, bis !” như bình thường, nhưng Quản Trò có thể cho vòng tròn úp tay lên miệng làm tiếng Hu-uoa, uoa, uoa để hoan hô, hoặc bắt nhịp hát các bài khen như: “Vui là vui quá, vui là vui ghê…”, “Hoan hô Đội này một cái…”, “Vui là vui là vui chúng mình vui nhiều…”, “Vỗ tay, vỗ tay, cùng nhau hát mà vui cười…”, hoặc làm một băng reo để khen: “Hay, hay, hay, úi chà hay !”

  Vở kịch chấm dứt, để chuẩn bị vào phần Tàn Lửa, bế mạc Đêm Lửa Trại, có thể có một khoảnh khắc 15 giây im lặng, rồi để gây thêm bầu khí trầm lắng, Quản Trò mời mọi người hát chậm và nhỏ giọng, không vỗ tay: “Ta hát to hát nho nhỏ nho, rồi mình ngồi kể truyện cho nhau nghe…” Trong khi đó, Quản Lửa dùng gậy dài kéo bớt củi cháy ra cho Ngọn Lửa dịu xuống, hầu như chỉ còn than hồng đỏ rực…

  7. Câu Chuyện Tàn Lửa:

  Đây là một câu chuyện chiều sâu, một bài giáo huấn thấm thía, một lời dặn dò ân cần và gần gũi. Do vậy, đảm nhận phần này nên là một Huynh Trưởng lão thành, Linh Mục Tuyên Úy, hoặc Cha Sở. Ngài mở lời, giọng điềm đạm chậm rãi nói với mọi người trong vòng tròn:

  “Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải chia tay. Ngọn Lửa của chúng ta đã từng bừng sáng reo vui, nhưng giờ đây chỉ còn đó than hồng rực nóng. Khoa học đã chứng minh rằng: than hồng âm ỉ thì có sức nóng hơn củi đang cháy nhiều lắm. Ước gì, mỗi người trong chúng ta, lát nữa đây chia tay ra về, cũng hãy giữ lấy trong tâm hồn mình chút than hồng của sức sống nhiệt thành. Đó sẽ là niềm vui bên nhau đêm nay, đó cũng sẽ là hành trang lý tưởng phục vụ cho ngày mai…”

  Quản Ca bắt lên bài ca: Thắp sáng lên trong con, hoặc Một ngày gần hết, hoặc Một ngày sẽ qua đi, hoặc Đến nơi Nguồn Thật.

  8. Chia Tay:

  Mọi người nắm lấy tay nhau thành một hoặc nhiều vòng tròn đồng tâm, có thể bắt chéo tay, có thể quàng tay sau lưng nhau. Quản ca bắt lên một trong các bài ca chia tay, như: Giữ chặt mối dây, Cùng biết ơn nhau, hoặc Câu hát chia tay, hoặc Họp mặt chia tay, hoặc Nối Lửa cho đời.

  Nhưng có lẽ cảm động nhất vẫn là giai điệu và tâm tình của bài ca Shalom Chaverim của Do-thái, vốn đã trở thành bài chia tay truyền thống trên toàn thế giới, được địch ra rất nhiều thứ tiếng, luôn được cất lên trong mọi cuộc họp bạn quốc tế: đó là bài Giây phút chia ly, lời Việt của cha Tiến Lộc.

  V. TINH THẦN LỬA TRẠI

  Ít hay nhiều một Đêm Lửa Trại sẽ lưu lại như một dấu ấn không phai nơi tâm hồn của mỗi người và mọi người đã từng một lần tham dự.

  Thường thì Ban Tổ Chức sẽ tận dụng tinh thần nối dài của Đêm Lửa Trại, sau khi các Đội đã chia tay ra về, vẫn duy trì đống than hồng để tiến hành một Giờ Tĩnh Tâm

  --- Bài cũ hơn ---

 • 4 Cách Vẽ Móng Tay Vân Đá Cẩm Thạch Cực Đẹp
 • Làm Thế Nào Để Làm Móng Tay Với Lửa?
 • Mẫu Nail Nâng Cao: Ngọn Lửa Màu Xanh
 • Cách Tạo Hiệu Ứng Chữ Lửa Cháy Trong Adobe Photoshop
 • Tạo Hiệu Ứng Lửa Bốc Cháy Trong Photoshop
 • Giáo Xứ Lộc Thủy: Cách Tổ Chức Đêm Lửa Trại

  --- Bài mới hơn ---

 • Chàng Trai Thích “đùa Với Lửa”
 • Bí Pháp Lửa Tam Muội Và Hỏa Quang Tam Muội
 • Thiền Định Về Lửa Tam Muội (Tumo Yoga)
 • Chia Sẻ Phương Pháp Vẽ Quẻ Dịch Để Chữa Bệnh
 • Siêu Mẫu Thanh Hằng Sang Chảnh Với Muôn Kiểu Khăn Thu
 • Tập tục đốt Lửa Trại có lẽ đã có nguồn gốc từ rất lâu đời nơi những bộ tộc châu Mỹ, châu Á và châu Phi, ngay sau khi loài người tìm ra cách “bắt” và “nuôi” được Lửa Trời như một phát minh vĩ đại để ra khỏi kiếp cái sống “ăn lông ở lỗ” nguyên thủy sơ khai.

  Đầu tiên, Lửa được đốt lên chỉ nhằm mục đích mưu sinh giữa thiên nhiên khắc nghiệt, như để nấu nồi cháo bắp ngô và kê, hoặc để nướng món thịt rừng vừa săn được trong ngày, để xua tan cái giá lạnh khi đêm về, để sấy khô những bộ lông thú làm y phục, và nhất là để phòng vệ chống lại các loài thú dữ thường đi săn mồi vào ban đêm.

  Trong khi chờ đợi bữa ăn, người ta nhảy múa ca hát như thể để bày tỏ nỗi vui mừng yên tâm vững dạ trước thành quả hái lượm và trồng trọt của giới phụ nữ, của việc chăn thả các đàn súc vật đã thuần hóa và săn bắt các loại thú rừng của cánh đàn ông. Đôi khi, những đứa trẻ suốt ngày phải ở trong hang động, hoặc sau này phải ở trong những túp lều trên cây, giờ đây được ở bên cha mẹ, chơi đùa nghịch ngợm nhảy múa với nhau một cách tự do thoải mái. Ngọn Lửa giữa rừng hoặc giữa đồi nương quả thật là một niềm vui thú kỳ diệu. Thức ăn đã chín, rượu cất từ các loại hoa quả và lúa được mang ra làm tăng thêm các ý vị hoang sơ giữa thiên nhiên…

  Dần dần, Lửa mang đậm tính cách thiêng liêng của các nghi lễ thơ øcúng thần Lửa, thần Rừng, thần Núi và thần Sự Sống. Các buổi lễ được khởi sự bằng nghi thức Gọi Lửa, Tế Lửa và sau đó không thể không kèm theo các điệu vũ quanh Lửa, diễn tả chính cái chức năng sinh sản phong nhiêu của người đàn bà và khả năng chiến đấu dũng cảm của người đàn ông. Các điệu nhảy múa bên lửa được đệm bằng các loại nhạc cụ thuộc về bộ gõ như trống, cồng, chiêng, thanh la, và bộ hơi như khèn, sáo… càng làm cho bầu khí quanh Lửa vừa rộn rã vui tươi, lại vừa thâm u kỳ bí.

  Từ những thập niên đầu của thế kỷ 20, khi phong trào Hướng Đạo ra đời và phát triển, vị sáng lập là ngài Ba-đân Pâu-ueo ( Sir Baden Powell, BP, gọi tắt là cụ Bi Pi ) vốn là một danh tướng trong quân đội vương quốc Anh, đã hiểu rõ sự tuyệt vời của bầu khí và môi trường thiên nhiên, trong đó có khung cảnh của những đêm Lửa Trại giữa rừng hoang sơ, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc rèn luyện và giáo dục thanh thiếu niên về mọi mặt kỹ năng, phương pháp mưu sinh thoát hiểm, vui chơi sinh hoạt, cũng như bồi đắp nhân cách công dân và đời sống tập thể.

  Tại một hòn đảo nằm ngoài khơi vương quốc Anh tên là Brao-xi ( Brown Sea ), cụ Bi Pi đã tổ chức thử nghiệm những Ngày Trại và những Đêm Lửa Trại đầu tiên cho một nhóm thiếu niên, là tiền thân của các Hướng Đạo Sinh ( Scout ) sau này.

  Từ đây, Đêm Lửa Trại trở thành một nội dung không thể thiếu được trong chương trình các kỳ trại Họp Bạn hay Huấn Luyện của phong trào Hướng Đạo. Các mẫu Đêm Lửa Trại được huấn luyện đặc biệt cho các Huynh Trưởng lớn ngay tại Gin-ueo ( Gilwell ) nước Anh, là Trại Trường của Hướng Đạo Thế Giới.

  Ngày nay, không chỉ có phong trào Hướng Đạo, các đoàn thể tôn giáo ( như: Thiếu Nhi Thánh Thể, Hùng Tâm Dũng Chí… ) hay thuần túy dân sự ( như: các Câu Lạc Bộ Kỹ Năng, các Nhóm Du Lịch Dã Ngoại, Du Thám Thanh Niên… ) ở khắp các nước, có đối tượng giáo dục là giới trẻ, đều mạnh dạn đưa chương trình Đêm Lửa Trại vào như một trong những sinh hoạt chính yếu của mình.

  Còn gì vui thú và xúc động hơn, khi màn đêm dần tỏa lan khắp thiên nhiên bao la hùng vĩ, giữa một cánh rừng thưa, trên một đỉnh núi cao, nơi một buôn làng hoang sơ của người dân tộc, người ta được ngồi vòng tròn bên nhau, nghỉ ngơi sau một ngày thám du hoặc huấn luyện căng thẳng và mệt mỏi, trò chuyện và trao đổi kinh nghiệm, ca hát và nhảy múa, thinh lặng và tĩnh tâm ngay chung quanh một đống Lửa Hồng…

  Về chiều sâu, Đêm Lửa Trại nhắm tới việc Giáo Dục và Huấn Luyện ngay trong lúc vô tư vui chơi và nghỉ ngơi thư giãn. Nó chẳng những làm cho mọi nhịp đập con tim được xúc cảm chan hòa cùng muôn thọ tạo, mà còn là một dịp tự nhiên làm phát triển trí tưởng tượng, óc quan sát, năng khiếu nghệ thuật, cởi mở cả về mặt tâm lý ứng xử và tâm lý chiều sâu.

  Bên ánh sáng bập bùng kỳ ảo của Đêm Lửa Trại, tất cả các em, vốn dĩ cởi mở hay còn khép kín, rất đa năng hay còn mặc cảm kém tài, đều có thể hòa nhập với nhau trong những trò chơi nho nhỏ lý thú, hát những bài ca sinh hoạt thân thương, hoặc trình diễn những tiết mục văn nghệ bỏ túi đôi khi hết sức buồn cười nhưng lại thấm thía sâu xa…

  Thật là sung sướng nếu sau một ngày hoạt động phục vụ, hoặc họp bạn vui chơi hết mình, cũng có khi là đã quá căng thẳng với những tiết dự khóa huấn luyện về lý thuyết và thực hành kỹ năng trong ngày, giờ đây, cá nhân mỗi người, cũng như cả tập thể Đội, nhóm được cười đùa ca hát thoải mái.

  Thỉnh thoảng, được xen kẽ vào những khoảnh khắc thích hợp nhất bằng những mẩu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, những truyền thống tự hào của phong trào, của đoàn thể và của Nhóm mình thông qua lời kể rưng rưng cảm động của các Huynh Trưởng đã bạc đầu.

  Lại thêm các tình huống, các hiện tượng đáng phê phán của xã hội nói chung, của tập thể mình nói riêng, thông qua Đêm Lửa Trại, đã được cấp tốc dàn dựng thành các tiểu phẩm, các màn hài kịch châm biếm, dí dỏm, hiệu quả “tâm lý trị liệu” và giáo dục lại rất cao, đỡ đi bao nhiêu là bài giáo đục đạo đức khô khan của các Huynh Trưởng, các Giáo Lý Viên, mà thường ngày vẫn bị các em coi là “biết rồi, khổ lắm, cứ nói mãi”.

  Cũng có khi, đối với độ tuổi lớn hơn, đặc biệt là ngành Tráng, nhân bầu khí khoáng đạt bên đống Lửa, anh em có thể đóng góp thẳng thắn cho nhau như một kiểu “cạo gió bôi dầu” trong tinh thần yêu thương huynh đệ.

  Như vậy, những đêm đốt Lửa vừa giúp phát triển các khả năng tự nhiên, lại vừa gợi mở và nuôi dưỡng một cách âm thầm một chiều sâu nhân bản và siêu nhiên nơi bạn trẻ.

  Tùy từng lứa tuổi, các đêm đốt Lửa được tổ chức với nhiều hình thức khác nhau, đáp ứng đúng nhu cầu tinh thần và thích hợp với điều kiện tâm sinh lý:

  Hình thức Hoa Đỏ, chỉ kéo dài 45 phút đến một giờ; gồm nhiều tiết mục múa hát có xen kẽ trò chơi nhỏ và các câu truyện kể; có bánh kẹo cho thêm vui; kết thúc tối đa lúc 21 giờ để đi ngủ.

  2. Lứa tuổi thiếu niên và dậy thì ( ngành Thiếu và ngành Kha ):

  Hình thức Lửa Trại, được kéo dài từ một giờ đến một giờ rưỡi; có gọi Lửa và nhảy Lửa; phần văn nghệ có ca, múa, kịch, hoạt cảnh, ảo thuật, xen kẽ trò chơi; có thể có một nồi chè; kết thúc tối đa vào lúc 22 giờ để đi ngủ.

  3. Lứa tuổi thanh niên và huynh Trưởng ( ngành Tráng ):

  Có 8 yếu tố kỹ thuật tổ chức Đêm Lửa Trại như sau:

  Ban Tổ Chức cần chọn được khu đất trống trải, xa các khu rừng thưa, không có tán và tàn cây thấp dễ bắt cháy; tương đối bằng phẳng, nền đất không trũng và ẩm ướt. Cần dọn sạch lá cây rụng và các cành gỗ mục từ buổi chiều chuẩn bị. Địa điểm cũng không nên quá gần khu vực dựng các lều trại của các Đội và của Ban Tổ Chức, nhưng nếu được, càng gần khu vực có nguồn nước càng tốt. Cần khảo sát thật kỹ khu đất để ngừa các loại đầu đạn, lựu đạn, bom mìn và mảnh chai lọ, dây thép gai có thể còn sót lại sau chiến tranh.

  Nếu Lửa Trại dự kiến có quy mô lớn ( từ 200 em tham dự trở lên ) có thể tận dụng ngay những gốc cây to bị mục hoặc đã đốn từ lâu để làm điểm trung tâm. Nên liên hệ xin phép chủ đất, chủ rừng trước, và tuyệt đối tuân thủ quy định phòng cháy rừng của địa phương.

  Đống Lửa luôn luôn ở giữa vòng tròn để các Đội cùng tổ chức được các nghi thức Gọi Lửa, Đốt Lửa và Nhảy Lửa, sau đó cũng dễ cho các trò chơi sinh hoạt bên Lửa.

  Riêng “sân khấu” văn nghệ sẽ uyển chuyển xoay vòng theo vị trí ngồi của mỗi Đội tham dự. Nhưng hay nhất là “sân khấu” ở hẳn một phía, thuận tiện cho khán giả, trong đó có thể có quan khách, Cha Sở, các Huynh Trưởng lớn thưởng thức các tiết mục và Ban Tổ Chức có thể quan sát chung để đề phong những bất trắc rủi ro.

  Nên chú ý chọn vị trí sao cho trục khán giả – sân khấu luôn vuông góc với hướng gió để tránh bị tạt khói gây ngộp và tàn lửa gây phỏng.

  Đống Lửa trong Đêm Lửa Trại có 3 tác dụng rõ rệt là: sưởi ấm – soi sáng – gây bầu khí ấm áp. Vì thế, Đêm Lửa Trại có thành công hay không phần lớn là do khâu chuẩn bị củi đốt, hình thức chất củi và kỹ thuật duy trì ngọn Lửa khi to khi nhỏ, khi sáng rực khi dịu mờ.

  Củi dự trữ được xếp bao quanh thành một vòng đai quanh đống Lửa, vừa có tác dụng sấy sẵn nếu cành cây còn tươi, lại vừa đề phòng củi đang cháy lăn ra hoặc tro than bắn vào vòng tròn sinh hoạt. Củi dự trữ là củi to, thân dài khoảng 1m trở lại ( tùy quy mô đống Lửa lớn hay nhỏ ), cũng đừng quên phải có khá nhiều cành nhỏ, khô giòn để mồi thêm khi cần làm đống Lửa bùng lên rực sáng. Củi có thể được nhặt trong khu đất cắm trại, có thể được Ban Tổ Chức mua sẵn, nhưng hay nhất là mỗi em đi dự Lửa Trại đều có mang theo để góp vào một bó củi phần mình. Tuyệt đối không dùng vỏ xe và các vật liệu nhựa gây khói đen và khét.

  Dạng hình tháp: Bên trong cùng là bùi nhùi, lá khô, rơm rạ khô, giấy vụn. Kế đến là một số cành khô nhỏ và giòn. Bên ngoài là các cành khô thân to và dài hơn được chất chụm đầu thành một cái chóp cao hình tháp. Sát tới giờ khai mạc Lửa Trại, tưới vào đống củi khoảng một xị dầu tây ( dầu hỏa, dầu hôi ), tuyệt đối không dùng xăng dễ phựt lửa nguy hiểm.

  Dạng hàng rào: Còn được gọi nôm na là dạng “chuồng heo”, bởi các cành cây thân to và dài được xếp vây quanh theo kiểu gối đầu lên nhau, bên trong vẫn là đống bùi nhùi lá khô dễ bắt lửa hơn. Dạng này thuận lợi cho việc thiết kế quả cầu Lửa trượt từ trên cao xuống theo một sợi dây thép, khi quả cầu Lửa bắn vào, đống củi không bị xụp đổ như với dạng hình tháp.

  Cái khó nhất là làm sao cho khi người đóng vai “Thần Lửa”, hoặc Cha Sở, hoặc một vị khách danh dự nào đó long trọng bước tới châm đuốc vào đống củi, ngọn Lửa phải bừng lên thật đẹp và hào hùng. Một kinh nghiệm nhỏ là nên để dành những mẩu vụn giấy thủ công đủ các màu, xếp chung sẵn với đống bùi nhùi cành khô ở giữa, khi Lửa cháy sẽ phát ra nhiều ánh sáng màu khác nhau rất đẹp, rất huyền ảo và kỳ bý, nhờ vào các thứ hóa chất tạo mầu cho giấy thủ công.

  Nên là một Huynh Trưởng đã có nhiều kinh nghiệm làm Lửa Trại. Quản Lửa sẽ chít khăn quàng đỏ trên đầu, và hóa trang với Áo Lửa là một tấm chăn choàng lên vai, vừa để chống sương lạnh phía sau lưng cộng với khí nóng phía trước ngực sẽ dễ gây bệnh cảm, lại vừa tạo cảm giác hoang sơ rừng rú. Áo Lửa của Hướng Đạo còn được vẽ vời trang trí, cắt xẻ thành tua ren, hoặc khâu thêm đủ thứ huy hiệu màu sắc vui tươi.

  Nếu học được kỹ thuật đánh tín hiệu khói của người da đỏ châu Mỹ, Quản Lửa có thể trở thành “ảo thuật gia” tài ba với những trò tạo cụm khói thần kỳ. Nếu bất ngờ có rủi ro về lửa, Quản Lửa sẽ dùng tấm chăn này để dập tắt ngọn lửa nhanh chóng.

  Ngoài ra, Quản Lửa còn cầm một cây sào dài để khơi đống Lửa, để đẩy thêm củi vào, tạo được hiệu năng tăng hay giảm liều lượng ánh sáng Lửa bập bùng phù hợp với bầu khí chung của Đêm Lửa Trại hoặc thích ứng với các tình huống trong từng tiết mục văn nghệ.

  Trong một chương trình bình thường trên sân khấu, đây chính là một Người Dẫn Chương Trình ( Speaker ), hoặc hơn thế nữa, là một Người Điều Khiển ( MC – Master of Ceremony ). Nhưng ở đây, cùng với Quản Lửa, Quản Trò là linh hồn của Đêm Lửa Trại, có thể ví như một “Ngọn Lửa” nhỏ được tách ra khỏi đống Lửa để chạy khắp nơi sân khấu Lửa Trại, để làm cho vòng tròn trở nên linh động, thắp lên tia Lửa nhiệt thành ấm áp và thư thái nơi từng người tham dự.

  Tóm lại, Quản Trò là một nhà nghệ sĩ. Với chất liệu là các tiết mục do từng đơn vị góp lại, Quản Trò sẽ khéo léo dàn dựng thành một tác phẩm độc đáo bằng những nét chấm phá đầy mầu sắc, gây ấn tượng thú vị, vui tươi mà không thiếu phần sâu sắc về Đêm Lửa Trại.

  Ngoài những người Quản Ca riêng của từng Đội đến tham dự Lửa Trại, đôi khi người Quản Lửa và người Quản Trò có thể kiêm luôn vai người Quản Ca chung cho toàn bộ chương trình, họ cứ thế mà tung hứng với nhau rất ăn ý để vòng tròn quanh Lửa Trại luôn sẵn sàng bật lên những bài hát sinh hoạt rộn rã, những băng reo ngắn nhưng để lại dư vị âm vang, những cử điệu múa đơn giản mà chuyển tải được nhiều ý nghĩa, những tràng pháo tay nhịp nhàng, những tiếng hu-oa hoan hô bằng tay trên miệng mang âm hưởng của các bộ lạc bán khai.

  Vai trò của Quản Ca đặc biệt cần thiết quan trọng khi mở đầu Đêm Lửa Trại cũng như khi bước vào phần Tàn Lửa chia tay, những bài hát và cử điệu sinh hoạt lúc thì phải hừng hực như Ngọn Lửa reo vui, lúc lại cần phải thấm thía, nhè nhẹ buồn buồn như ánh than hồng.

  Diễn tiến một Đêm Lửa Trại có thể có nhiều nét phá cách sáng tạo độc đáo tùy theo ý đồ của Ban Tổ Chức và người Quản Trò, nhưng nói chung, vẫn cần hội đủ các thành phần chương trình như sau:

  Sau khi đã chuẩn bị xong đống củi và các khâu khác, Quản Lửa, Quản Trò, Quản Ca và Ban Tổ Chức Đêm Lửa Trại sẽ cùng nhau nhất loạt gọi thật to tên từng Đội một cách chậm rãi và dõng dạc, ví dụ: “Xin mời Đội Se Sẻ Hồn Nhiên ra dự Lửa Trại đêm nay, xin mời !” Đội Se Sẻ từ khu vực lều trại của mình sẽ hú đáp lại, hô khẩu hiệu Đội: “Se Sẻ – Hồn Nhiên !”, bắt lên bài ca Đội rồi sắp hàng một vừa chạy vừa hát cho đến khi ổn định tại khu vực sẽ tổ chức Đêm Lửa Trại.

  Cứ thế, Ban Tổ Chức lại gọi: “Xin mời Đội Chích Chòe Chững Chạc ra dự Lửa Trại đêm nay, xin mời !”… Cho đến khi tất cả các Đội đều đã họp mặt đầy đủ thành một vòng tròn quanh đống củi, cuối cùng Ban Tổ Chức sẽ mời các vị quan khách, các vị Huynh Trưởng lớn…

  Ra dự Đêm Lửa Trại, tất cả các Đội đều đã hóa trang sẵn cho tiết mục mình sẽ đóng góp. Quản Lửa, Quản Trò và Quản Ca cũng có thể hóa trang thành các vị Thần Lửa, Già Làng, Thầy Mo… Chỉ riêng quan khách và các Huynh Trưởng lớn thì không buộc phải hóa trang, nhiều lắm là chít một chiếc khăn quàng màu đỏ trên đầu để chống sương lạnh.

  Cũng cần lưu ý rằng lúc này, không sử dụng bất cứ một nguồn sáng nào như nến, đèn pin, diêm… chỉ có ráng chiều đỏ xẫm hoặc trời đêm với ánh trăng sao tự nhiên.

  Quản Trò nói đôi lời ngắn gọn nhưng hết sức khúc chiết và dõng dạc về ý nghĩa của Lửa trong đời sống con người. Có thể kể câu truyện thần thoại Hy-lạp về việc thần Prô-mê-tê ( Prométhée ) đã đánh cắp Lửa Trời cho nhân loại, chấp nhận bị thần Dớtx ( Zeus ) trừng phạt. Sau đó, Quản Trò mời tất cả cùng hát 2 lần Bài Ca Gọi Lửa “Ta đốt to cho bừng lên sáng…” kèm theo các cử điệu phù hợp.

  Đối với Đêm Lửa Trại cho Giáo Lý, có thể tôn-giáo-hóa các nghi thức Lửa bằng cách gợi đến bầu khí lo âu rụt rè trong ngày Lễ Ngũ Tuần của các môn đệ sau khi Chúa Giê-su Phục Sinh đã về Trời, để rồi Ơn Chúa Thánh Thần đã được ban xuống một cách chan hòa cho mọi người ( xem Cv 2, 1 – 4 ). Đại để Quản Trò có thể dẫn giải như sau:

  “Các em thân mến, cách nay gần 2000 năm, sau khi Đức Giê-su đã về trời, vào ngày Lễ Ngũ Tuầnn, các môn đệ của Đức Giê-su đang tập trung cầu nguyện trong phòng, bỗng từ trời phát ra một tiếng động, như tiếng gió mạnh ùa vào đầy cả căn nhà. Rồi họ thấy xuất hiện những hình lưỡi giống như lưỡi lửa tản ra đậu xuống từng người một. Và ai nấy đều được tràn đầy ơn Thánh Thần…

  Vậy, ngày hôm nay, để có thể có được một Đêm Vui Trung Thu thật sự có ý nghĩa, tất cả chúng ta cũng hãy khẩn cầu xin Chúa Thánh Thần ngự đến giữa chúng ta, đó là Ngọn Lửa tượng trưng cho sự sống, cho niềm vui và cho tình yêu thương chan hòa, làm bừng sáng lên Lòng Tin – Cậy – Mến cho cuộc đời của mỗi chúng ta.

  Xin mời tất cả các em cùng quỳ xuống, hát Bài Thánh Ca ( bài Thánh Thần Ngự Đến của cha Thành Tâm ):

  “Thánh Thần khấn xin ngự đến, hồn con đang mong chờ Ngài.

  Suối nguồn thánh ân hiện xuống, này dương gian,

  Xin Ngài hãy đến, chiếu sáng nẻo đi quanh co sai lầm,

  Ngài ơi, xin Ngài hãy đến hiển linh, Ngài ơi !

  Lạy Ngài xin đến, dẫn dắt chúng con trên đời,

  Cầu Ngài liên kết chúng con nhất tâm trong Ngài.

  Cầu Ngài ban ơn thêm sức kiên vững không lay,

  Sống sao nên người con Chúa, chứng nhân tình yêu…”

  Lúc này, Quản Lửa đã ra ngoài chuẩn bị phần việc của mình.

  Tất cả thinh lặng. Quản Trò xướng lên: “Xin hãy nổi trống lên !” Một huynh trưởng bắt đầu đánh trống theo 3 hồi 9 tiếng, suốt thời gian anh Đoàn rước đuốc chạy, trống càng ngày càng nhanh, dồn dập, rồi chậm dần cho tới khi anh Đoàn trao đuốc cho cha sở.

  Từ xa xa trong bóng đêm, Quản Lửa trong vai Thần Lửa hoặc Thiên Sứ mang Lửa của Chúa Thánh Thần, tay cầm đuốc sáng, chạy với tốc độ vừa phải, đến nơi lại chạy 1, 2 vòng chung quanh, rồi rẽ mọi người chạy vào trong, chạy thêm 1, 2 vòng quanh đống củi. Cuối cùng khi tất cả vừa dứt tiếng trống, hoặc vừa dứt bài hát Gọi Lửa thì Quản Lửa đứng lại bên cạnh vị Huynh Trưởng danh dự hoặc Cha Sở là vị chủ sự Đêm Lửa Trại.

  Vị chủ sự sẽ đón lấy ngọn đuốc trên tay Quản Lửa, nói thật vắn tắt, hư một lời mời gọi, đại để: “Đêm nay, chúng ta đã khao khát được đón lấy Lửa là ánh sáng, là hơi ấm, là niềm vui và là biểu tượng của sự sống. Giờ đây Lửa đã ở giữa chúng ta, ước gì chúng ta sẽ sống trọn vẹn niềm vui và tình yêu thương bên nhau đêm nay và mọi ngày trong cuộc đời…”

  Nếu là Cha Sở, ngài sẽ chúc lành cho Đêm Lửa Trại: “Ơn Chúa Thánh Thần đã đến và còn đang đến nơi mỗi người Ki-tô hữu chúng ta, để mỗi ngày trong đời chúng ta đều là một ngày Lễ Ngũ Tuần. Nguyện xin Người chúc lành cho Lửa Trại đêm nay của chúng ta… “

  Và ngay sau đó, vị chủ sự long trọng châm đuốc vào đống củi cho ngọn Lửa bừng lên, trống cái lại gióng lên vui tươi rộn rã một hồi dài. Đêm Lửa Trại chính thức được khai mạc…

  Cũng có thể thiết kế một hệ thống quả cầu Lửa chạy theo dây thép bắn xuống thẳng đống củi làm cho Lửa bùng lên, vừa bất ngờ, hồi hộp, lại vừa gây ấn tượng tia Lửa xẹt trong đêm. Nhưng dùng kỹ thuật gì đi nữa, cũng cần chuẩn bị và thử nghiệm cẩn thận trước cho chắc ăn.

  Nếu chỉ có khoảng 100 người trở lại, có thể tổ chức cho tất cả cùng Nhảy Lửa. Nhưng nếu tổ chức cho tất cả học sinh Giáo Lý trong giáo xứ, con số có thể lên đến hàng ngàn em, không thể cùng Nhảy Lửa được. Vì thế, chỉ nên chọn một lớp tương đối lớn ( ví dụ: lớp Tuyên Tín hoặc lớp Vào Đời ), khoảng từ 30 đến 50 em, tập luyện thật kỹ từ trước cho các em về bài ca cũng như các cử điệu Nhảy Lửa.

  Đến đêm tổ chức Lửa Trại, cho các em hóa trang khá đặc sắc, đứng thành một vòng tròn trong cùng, đối diện với Đống Lửa. Quản Trò hoặc Quản Ca sẽ điều động cho các em cùng Nhảy Lửa. Mọi người tham dự đứng ở các vòng bên ngoài cùng hát Bài Ca Nhảy Lửa.

  Kết thúc Bài Ca Nhảy Lửa, nên có một băng reo Mừng Lửa thật vui tươi và hào hùng. Sau đó, Quản Trò có thể cho một trò chơi vận động nhẹ cho hứng khởi, ví dụ: trò chơi kèm theo bài hát “Một ngón tay nhúc nhích này…” nhưng được sửa lại thành “Một Ngọn Lửa nhúc nhích này…” vừa hát vừa mời 1 người, rồi 2 người, rồi 3 người đứng lên nhún nhảy như Ngọn Lửa, cho đến 10 người thì kết thúc trò chơi… Cũng có thể mời mọi người hát và làm cử điệu các bài như: Thắp Ngọn Đèn Sáng, Đèn Sáng Muối Mặn…

  Người Quản Ca hoặc Quản Trò đảm nhận làm Người Dẫn Chương Trình Văn nghệ trong Đêm Lửa Trại vừa giống lại vừa khác với một Người Dẫn Chương Trình ( Speaker ) trên sân khấu bình thường.

  Nhưng lại khác ở chỗ các diễn viên văn nghệ Lửa Trại lại cũng chính là khán giả. Đúng hơn, không còn là “khán giả” ( tức “người-xem” ) hay là “diễn viên” ( tức “người-diễn-cho-người-ta-xem” ) mà phải gọi là người tham dự Lửa Trại như mọi người, và mọi người một khi đã đến tham dự Lửa Trại cũng đều là các diễn viên với nhau và cho nhau.

  Do vậy, Người Dẫn Chương Trình ở đây không nên giữ vẻ ngoài quá tề chỉnh trang trọng, với những lời dẫn văn chương kiểu cách, nhưng cần phải khéo léo và dí dỏm để gây được bầu khí gần gũi: Diễn viên là khán giả, khán giả cũng lại sẽ là diễn viên. Bản thân Người Dẫn Chương Trình cũng có lúc hóa thân thành diễn viên để lôi cuốn vòng tròn chung quanh cùng nhập cuộc vào một tiết mục.

  Cũng cần lưu ý, trong một chương trình văn nghệ Lửa Trại, không nên có quá nhiều tiết mục, thường chỉ nên ở mức từ 8 tới 12 tiết mục là vừa. Gần như không nên có đơn ca, ít các bài múa, nhưng có thể có một số hoạt cảnh, kịch ngắn, tiểu phẩm tấu hài. Cũng có thể có độc tấu sáo, phong cầm ( accordéon ), hoặc khẩu cầm ( harmonica ) hòa tấu với tây ban cầm ( guitare ) nhưng người chơi phải có trình độ giỏi và biết chọn bài phù hợp mới thuyết phục được người thưởng thức.

  Sau mỗi tiết mục, hầu như Đêm Lửa Trại không dùng đến cách vỗ tay để tán thưởng hoặc những tiếng “Bis, bis !” như bình thường, nhưng Quản Trò có thể cho vòng tròn úp tay lên miệng làm tiếng Hu-uoa, uoa, uoa để hoan hô, hoặc bắt nhịp hát các bài khen như: “Vui là vui quá, vui là vui ghê…”, “Hoan hô Đội này một cái…”, “Vui là vui là vui chúng mình vui nhiều…”, “Vỗ tay, vỗ tay, cùng nhau hát mà vui cười…”, hoặc làm một băng reo để khen: “Hay, hay, hay, úi chà hay !”

  Vở kịch chấm dứt, để chuẩn bị vào phần Tàn Lửa, bế mạc Đêm Lửa Trại, có thể có một khoảnh khắc 15 giây im lặng, rồi để gây thêm bầu khí trầm lắng, Quản Trò mời mọi người hát chậm và nhỏ giọng, không vỗ tay: “Ta hát to hát nho nhỏ nho, rồi mình ngồi kể truyện cho nhau nghe…” Trong khi đó, Quản Lửa dùng gậy dài kéo bớt củi cháy ra cho Ngọn Lửa dịu xuống, hầu như chỉ còn than hồng đỏ rực…

  Đây là một câu chuyện chiều sâu, một bài giáo huấn thấm thía, một lời dặn dò ân cần và gần gũi. Do vậy, đảm nhận phần này nên là một Huynh Trưởng lão thành, Linh Mục Tuyên Úy, hoặc Cha Sở. Ngài mở lời, giọng điềm đạm chậm rãi nói với mọi người trong vòng tròn:

  “Cuộc vui nào rồi cũng đến lúc phải chia tay. Ngọn Lửa của chúng ta đã từng bừng sáng reo vui, nhưng giờ đây chỉ còn đó than hồng rực nóng. Khoa học đã chứng minh rằng: than hồng âm ỉ thì có sức nóng hơn củi đang cháy nhiều lắm. Ước gì, mỗi người trong chúng ta, lát nữa đây chia tay ra về, cũng hãy giữ lấy trong tâm hồn mình chút than hồng của sức sống nhiệt thành. Đó sẽ là niềm vui bên nhau đêm nay, đó cũng sẽ là hành trang lý tưởng phục vụ cho ngày mai…”

  Quản Ca bắt lên bài ca: Thắp sáng lên trong con, hoặc Một ngày gần hết, hoặc Một ngày sẽ qua đi, hoặc Đến nơi Nguồn Thật.

  Mọi người nắm lấy tay nhau thành một hoặc nhiều vòng tròn đồng tâm, có thể bắt chéo tay, có thể quàng tay sau lưng nhau. Quản ca bắt lên một trong các bài ca chia tay, như: Giữ chặt mối dây, Cùng biết ơn nhau, hoặc Câu hát chia tay, hoặc Họp mặt chia tay, hoặc Nối Lửa cho đời.

  Nhưng có lẽ cảm động nhất vẫn là giai điệu và tâm tình của bài ca Shalom Chaverim của Do-thái, vốn đã trở thành bài chia tay truyền thống trên toàn thế giới, được địch ra rất nhiều thứ tiếng, luôn được cất lên trong mọi cuộc họp bạn quốc tế: đó là bài Giây phút chia ly, lời Việt của cha Tiến Lộc.

  Ít hay nhiều một Đêm Lửa Trại sẽ lưu lại như một dấu ấn không phai nơi tâm hồn của mỗi người và mọi người đã từng một lần tham dự.

  Thường thì Ban Tổ Chức sẽ tận dụng tinh thần nối dài của Đêm Lửa Trại, sau khi các Đội đã chia tay ra về, vẫn duy trì đống than hồng để tiến hành một Giờ Tĩnh Tâm cho các Huynh Trưởng ( hoặc cho các bạn sẽ tuyên hứa vào sáng hôm sau ), hoặc một Hội Đồng Đường ( chuẩn bị cho một số Huynh Trưởng thuộc ngành Tráng Hướng Đạo được nhận huy hiệu RS – Rover Scout, để Lên Đường ), hoặc một Hội Đồng Rừng ( đặt tên Rừng cho một số Đội sinh, Đoàn Sinh muốn gia nhập Rừng theo tập tục của Hướng Đạo ).

  Riêng đối với Sinh Hoạt Giáo Lý, vị linh hướng có thể tổ chức một Đêm Lửa Dặm Đường cho toàn Ban Giáo Lý, nhận định và lượng giá về toàn Ngày Trại, về Đêm Lửa Trại vừa qua, đồng thời phác họa một kế hoạch cho tương lai. Cũng có thể có một Đêm Tĩnh Tâm chuẩn bị cho các em lớp Tuyên Tín ( Bao Đồng ) sẽ long trọng tuyên xưng Đức Tin trong Thánh Lễ sáng sớm ngày hôm sau ngay tại Đất Trại ( nếu điều kiện và hoàn cảnh cho phép ), hoặc tại Nhà Thờ của giáo xứ.

  Thay cho lời kết, xin mượn lời của cha Võ Tá Khánh mà cha Tiến Lộc đã phổ nhạc thành bài Nối Lửa, để có được một cảm nhận thấm thía về Đêm Lửa Trại trong cuộc đời phục vụ của mỗi người chúng ta:

  “Nối Lửa cho đời, và Nối Lửa cho ta,

  Nối ở trong đời, và Nối tự tim ra,

  Nối cho muôn người guồn sức sống nhiệt thành,

  Nối cho muôn người Lòng Mến, mến thật tình.

  Nối những bó đuốc thắp sáng đêm dài mịt mù,

  Đập tan sợ hãi, âu lo, ghen ghét hận thù.

  Đập tan ma quái âm u, đập tan chia rẽ loại trừ, và đem soi sáng tâm tư.

  Nối tiếng hát mới, tiếng hát quên sầu cuộc đời,

  Lời ca nhuộm thắm đôi môi, tươi tắn nụ cười,

  Lời ca nuôi sống tim tôi, lời ca thông mối tình người, lời ca đưa lối tương lai.

  Nối những điếu thuốc sưởi ấm sương trời lạnh về,

  Dìu nhau vạn bước sơn khê, vai sánh đầu kề,

  Dìu nhau theo ánh sao Khuê, dìu nhau muôn lối đường về,

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Xếp Củi, Tạo Màu Lửa, Làm Đuốc, Chuột Lửa…
 • Cách Thức Tổ Chức Đêm Lửa Trại
 • 4 Cách Vẽ Móng Tay Vân Đá Cẩm Thạch Cực Đẹp
 • Làm Thế Nào Để Làm Móng Tay Với Lửa?
 • Mẫu Nail Nâng Cao: Ngọn Lửa Màu Xanh
 • Vẽ Tranh Đề Tài Cắm Trại

  --- Bài mới hơn ---

 • 5 Phần Mềm Thiết Kế Poster Đẹp Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cách Làm Poster Dễ Dàng Cho Người Mới Bắt Đầu
 • Cần Biết Những Gì Để Thiết Kế Một Poster Bắt Mắt Và Hiệu Quả?
 • Hướng Dẫn Làm Poster Trong Nháy Mắt Bằng Photoshop
 • Người Đẹp Và Quái Vật
 • Các bé cần phải có buổi đi thực tế để quan sát về buổi cắm trại, nếu không có điều kiện thì người lớn lên kiếm những video cho bé xem về các buổi cắm trại. Sau đó cho bé vẽ phác thảo nhằm giúp bé nhớ lại buổi cắm trại đó. Dần dần hoàn thiện bức tranh mà bé yêu thích.

  Mới đầu vẽ tranh cắm trại bé chưa thể vẽ được người, sau dần bé sẽ vẽ được tranh cắm trại có người vào

  Vẽ tranh trang trí cắm trại của anh chị cấp 2

  Lên cấp 2 môn mỹ thuật được đề cao trong việc học hơn, nhất là các anh chị lớp 7-8. Đề tài các cô giáo thường đưa ra vẽ chân dung, vẽ con vật và vẽ trang trí. Vẽ tranh trang trí là một đề tài mà được nhiều bạn học sinh yêu thích bởi nó được thể hiện những gì mình muốn về cái đẹp. Một đề tài cụ thể như vẽ trang trí về lều cắm trại thì được các anh chị thực hiện tốt nhất.

  Ngoài ra các bạn có thể tham gia vào các trại hè, những yêu cầu là biết trang trí cổng trại của chi đội mình đẹp. Cùng với cổng đẹp là những câu slogan hay và độc đáo nhất. Như vậy sẽ đem lại những điểm đánh giá cao của ban chấm điểm cũng nhưng đánh giá tốt trong mắt đội trại khác.

  Cắm trại 26 tháng 3 của anh chị cấp 3

  Với những kiến thức trên thì mọi người có cho mình được những cách cắm trại và vẽ tranh cắm trại. Nhưng để hiểu về những buổi đi cắm trại dã ngoại tốt cho cuộc sống, sau này cùng với kiến thức đi cắm trại ngoài thiên nhiên thì bạn cần phải tìm hiểu thêm ở chuyên mục . Tại đây bạn sẽ biết cắm trại là gì? cần gì khi đi cắm trại hay những điểm cắm trại đẹp.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Vẽ Móng Tay Ngọt Ngào Ngày Thu
 • Cách Vẽ Móng Khi Sử Dụng Tay Không Thuận
 • Những Bức Tranh Vẽ Về Mẹ Đẹp Nhất
 • Cách Vẽ Móng Tay Hình Đầu Lâu
 • Hướng Dẫn Làm Lịch Handmade Từ Mẫu In Lịch
 • Cách Vẽ Động Vật Trang Trại Dễ Cho Android

  --- Bài mới hơn ---

 • Tải Drawely How To Draw Cute Girls And Coloring Book Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Tải How To Draw Animals Step By Step Cho Máy Tính Pc Windows Phiên Bản
 • Cách Vẽ Mặt Nạ Con Thú
 • Vẽ Con Cáo Cho Trẻ 5 Tuổi. Những Cách Dễ Dàng Để Vẽ Một Con Cáo Bằng Bút Chì. Để Vẽ Bạn Cần
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Một Con Cáo Nhỏ Bằng Bút Chì. Cùng Con Vẽ Con Cáo Đẹp Bằng Bút Chì
 • Đã đến lúc thưởng thức một số ý tưởng vẽ dễ thương và dễ dàng với ứng dụng của chúng tôi về cách vẽ động vật trang trại dễ thương dễ thương, bạn có cơ hội học vẽ những bức vẽ dễ thương và những bức vẽ dễ dàng với những thứ dễ thương để vẽ từng bước.

  Các ứng dụng vẽ của chúng tôi như cách vẽ động vật trang trại dễ thương dễ thương làm cho kỹ năng vẽ nghệ thuật của bạn dễ dàng phát triển từng bước vẽ trong các hướng dẫn vẽ hoạt hình dễ thương.

  Thật tuyệt vời khi thay đổi cấp độ bản vẽ của bạn thành cấp độ cao với nhiều hình vẽ trang trại động vật dễ thương dễ thương vẽ nhân vật như một cảm hứng vẽ cho trẻ em với nhiều thứ dễ thương để vẽ.

  Tính năng, đặc điểm :

  Làm thế nào để vẽ động vật trang trại dễ dàng ứng dụng dễ thương thực sự có thể giúp bạn với các hướng dẫn vẽ đơn giản và vẽ các nhân vật dễ thương từng bước mà không cần phải học vẽ bên ngoài vẽ động vật trang trại dễ dàng

  Làm thế nào để vẽ động vật trang trại dễ dàng ứng dụng dễ thương đi kèm với thiết kế đẹp và thích ứng để hỗ trợ mỗi thiết bị để làm cho việc học của bạn để vẽ các nhân vật dễ thương và mọi thứ rất dễ dàng.

  Làm thế nào để vẽ động vật trang trại dễ dàng ứng dụng dễ thương có một chế độ ngoại tuyến cho tất cả các bản vẽ dễ thương dễ thương.

  vẽ động vật trang trại dễ dàng ứng dụng dễ thương bao gồm rất nhiều nhân vật hoạt hình dễ thương như vẽ một chú chó con husky dễ dàng, vẽ một chú chuột hamster siêu dễ, vẽ một con cú hoạt hình dễ thương từng bước, vẽ một chú mèo con siêu dễ, vẽ một chú gà con dễ thương và Dễ dàng, vẽ một con cáo dễ thương, vẽ một con sóc dễ dàng, vẽ một con mèo dễ dàng, vẽ một con vịt siêu dễ dàng và dễ thương, vẽ một con lợn guinea dễ dàng và dễ thương, vẽ một con chó corgi dễ dàng từ con chó hoạt hình, vẽ một con bò dễ dàng, vẽ heihei dễ dàng từ gà Disney Disney, vẽ một con dơi dễ thương, vẽ một chú thỏ hoạt hình dễ dàng, vẽ một con sói hoạt hình dễ dàng, vẽ một con nhím dễ dàng, vẽ một con khỉ hoạt hình dễ dàng, vẽ một con cáo hoạt hình dễ thương và dễ dàng, vẽ một con lợn hoạt hình dễ thương và dễ dàng từng bước một…

  Easy Instant học những thứ để vẽ với ý tưởng vẽ dễ dàng và bản vẽ hoạt hình dễ thương

  – cách vẽ động vật trang trại dễ thương dễ thương cho người mới bắt đầu bé gái và bé trai dễ thương.

  – Cách vẽ một chú chó Husky dễ dàng.

  – Cách vẽ Hamster siêu dễ.

  – Cách vẽ một con cú hoạt hình dễ thương Dễ dàng từng bước.

  – Cách vẽ một chú mèo con siêu dễ.

  – Cách vẽ một chú gà con dễ thương và dễ dàng.

  – Cách vẽ một con cáo dễ thương dễ dàng.

  – Cách vẽ một con sóc dễ dàng.

  – Cách vẽ con mèo dễ dàng.

  – Cách vẽ con vịt siêu dễ và dễ thương.

  – Cách vẽ một chú lợn Guinea dễ dàng và dễ thương.

  – Cách vẽ Corgi Easy từ Cartoon Dog.

  – Cách vẽ con bò dễ dàng.

  – Cách vẽ Heihei dễ dàng từ gà Disney Moana.

  – Cách vẽ Bat dễ thương dễ dàng.

  – Cách vẽ một chú thỏ hoạt hình dễ dàng.

  – Cách vẽ một con sói hoạt hình dễ dàng.

  – Cách vẽ một con nhím dễ dàng.

  – Cách vẽ một chú khỉ hoạt hình dễ dàng.

  – Cách vẽ một con cáo hoạt hình dễ thương và dễ dàng.

  – Cách vẽ một chú heo hoạt hình dễ thương và dễ dàng từng bước.

  Cách sử dụng:

  – lấy giấy và bút chì và chọn hình vẽ yêu thích của bạn để các nhân vật dễ thương có thể là một bản vẽ dễ dàng cho các kỹ năng của bạn để bắt đầu, và bắt đầu vẽ các bản vẽ dễ thương và dễ thương theo các bước.

  – khi bạn hoàn thành bản vẽ trang trại động vật dễ thương của bạn, bạn có thể chụp ảnh những bức ảnh dễ thương của bạn vẽ nhân vật rất dễ thương

  Chú thích :

  -Xin lưu ý rằng ứng dụng “vẽ động vật trang trại dễ thương dễ thương” không phải là một ứng dụng chính thức, ứng dụng này chỉ dành cho những bạn cần học vẽ những thứ dễ thương hoặc những người cần nhận ra cách vẽ động vật trang trại dễ thương bằng những bước vẽ đơn giản .

  – vẽ động vật trang trại dễ dàng Ứng dụng dễ thương chủ yếu là vì lý do học tập và được thực hiện bởi người

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chủ Nhà Hàng Sài Sang Chi Trả 3.1 Triệu Usd Cho Con Cá Ngừ Đắt Nhất Thế Giới
 • Không Có Dụng Cụ, 2 Học Sinh Cấp Iii Ở Nhật Tay Không Đấm Ngất Con Cá Ngừ Nặng 1 Tạ
 • Ý Nghĩa Biểu Tượng Của Hình Tượng Con Cá Kiếm Trong Truyện Ông Già Và Biển Cả Của Nhà Văn Hê
 • Hình Ảnh Con Cá Kiếm Được Thể Hiện Như Thế Nào Trong Đoạn Trích Ông Già Và Biển Cả Của O
 • Bài Học Vẽ Đơn Giản: Cách Vẽ Cá Mập
 • Cách Vẽ Một Tàu Tên Lửa

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Vẽ Tranh Vẽ Phong Cảnh Của Học Sinh Lớp 7 Đơn Giản Đẹp Như Hoạ Sĩ
 • Trung Tâm Mỹ Thuật Và Tự Học Cách Nào Có Lợi Hơn
 • Dạy Học Vẽ Nail Móng Tay Cơ Bản Nghệ Thuật Giá Rẻ Tphcm
 • Khoá Học Nail Cơ Bản Gồm Những Gì Cho Người Chưa Có Kinh Nghiệm
 • Phần Mềm Vẽ Phối Cảnh 3D Thiết Kế Nội Thất Chuyên Nghiệp
 • “Và ánh sáng đỏ của tên lửa, những quả bom nổ tung trong không trung,

  Đã chứng minh qua đêm rằng cờ của chúng tôi vẫn còn ở đó. ”

  -“Ngôi sao Spangled Banner”

  Tên lửa từ lâu đã là chủ yếu của cả khoa học viễn tưởng và khoa học thực sự. Các loại tên lửa bao gồm pháo hoa, tên lửa và phương tiện được sử dụng trong không gian vũ trụ.

  Các tên lửa đầu tiên được phát minh ở Trung Quốc ít nhất là những năm 1200. Chúng được tiếp nhiên liệu bằng thuốc súng và được quân đội sử dụng. Trong vòng một trăm năm, chúng cũng được sử dụng ở Trung Đông và Châu Âu. Francis Scott Key nổi tiếng là tên lửa được sử dụng trong chiến tranh trong bài hát “The Star-Spangled Banner”, quốc ca của Hoa Kỳ.

  Tên lửa hiện đại lần đầu tiên được phát minh vào năm 1926. Kỹ thuật đã được cải tiến trong Thế chiến II, và đến thập niên 1960, tên lửa đã được sử dụng để mang con người ra ngoài bầu khí quyển Trái đất.

  Kể từ đó, tên lửa đã khơi dậy trí tưởng tượng và đóng vai trò chính trong văn học và phim ảnh. Phim truyền hình như Star Trek, những bộ phim như Chiến tranh giữa các vì saovà văn bản của các tác giả như Anne McCaffrey đã giải trí với những chuyến du hành sao vượt ra ngoài các vì sao.

  Bạn có biết không? Từ tên lửa xuất phát từ tiếng Ý , có nghĩa là “cuộn tròn.” Một cuộn chỉ là một hình trụ hoặc ống chỉ xung quanh mà mối đe dọa may là vết thương.

  Bạn có muốn vẽ một con tàu tên lửa? Hướng dẫn vẽ đơn giản, từng bước, ngoài thế giới này là ở đây để giúp đỡ. Tất cả những gì bạn cần là một cây bút chì, một cục tẩy và một tờ giấy. Bạn cũng có thể muốn tô màu bức tranh khi hoàn thành của bạn.

  Nếu bạn thích hướng dẫn này, hãy tìm thêm các hướng dẫn vẽ sau: Trái đất, Mặt trăng và Người ngoài hành tinh.

  Hướng dẫn từng bước để vẽ chuỗi tên lửa

  1. Bắt đầu bằng cách vẽ một đường cong. Điều này sẽ tạo thành một bên của tàu tên lửa.

  2. Vẽ một đường cong khác phản chiếu đầu tiên. Họ nên gặp nhau ở một đường cong nhẹ nhàng ở đầu trên, nhưng họ không nên kết nối ở đầu dưới. Điều này phác thảo cơ thể, hoặc thân máy bay, của tên lửa.

  3. Đóng đầu mở của tên lửa bằng cặp đường thẳng.

  4. Băng nón mũi với hai cặp đường cong song song.

  5. Vẽ cửa sổ, hoặc cửa sổ nhỏ, dọc theo cạnh của tên lửa. Để làm như vậy, vẽ một số vòng tròn có kích thước khác nhau.

  6. Vẽ vây của tên lửa. Đầu tiên, vẽ một đường thẳng từ đuôi tên lửa đến giữa của nó. Sau đó, vẽ các đường cong hướng xuống từ mỗi đầu của đường thẳng. Cho phép các đường cong gặp nhau tại một điểm nhẹ nhàng.

  7. Xóa các dòng hướng dẫn từ vây.

  8. Vẽ vây thứ hai của tên lửa. Để làm như vậy, mở rộng hai đường cong từ phía trên của tên lửa – một đường nổi lên từ giữa con tàu, đường kia từ căn cứ của nó. Cho phép các dòng gặp nhau tại một điểm nhẹ nhàng.

  9. Vẽ ngọn lửa, được gọi là khí thải, đến từ vòi hoặc tên lửa. Sử dụng một loạt các đường cong ngắn gặp nhau ở các điểm lởm chởm để vẽ hình tam giác tròn. Sau đó, sử dụng một loạt các dòng khác để vẽ một lớp thứ hai. Cuối cùng, vẽ lớp thứ ba của ống xả, cho phép nó kết thúc tại một điểm.

  Tô màu tên lửa của bạn. Các tên lửa như một trong hướng dẫn vẽ này là minh họa phổ biến trong những năm 1950 và 1960. Một số có màu bạc, trong khi một số khác có màu đỏ tươi, xanh lam hoặc các màu khác.

  Cần nhiều không gian hơn? Kiểm tra hướng dẫn vẽ đồ vật nhân tạo của chúng tôi, nơi bạn sẽ tìm thấy công nghệ tuyệt vời hơn như máy bay phản lực, UFO và robot. Sau đó, thiết lập bối cảnh với các thiên hà, trái đất và mặt trăng. Bạn thậm chí có thể điền vào bản vẽ của bạn với người ngoài hành tinh chất nhờn!

   

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bí Quyết Vẽ Lông Mày Ngang Đẹp “Xuất Thần” Như Gái Hàn Quốc
 • Đề Tài Hướng Dẫn Kĩ Năng Lựa Chọn Và Vẽ Biểu Đồ Địa Lí Cho Học Sinh Lớp 9
 • Dạy Vẽ Cho Bé
 • Chân Dung – Các Bước Vẽ Chân Dung Cơ Bản Bằng Bút Chì
 • Thử Ngay Cách Vẽ Doraemon Siêu Dễ Cho Người Mới Bắt Đầu!
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Lửa Và Ngọn Lửa

  --- Bài mới hơn ---

 • Ứng Dụng Học Bằng Lái Xe Máy A1,a2
 • Phân Tích Hình Tượng Người Lái Đò Trong Tùy Bút Người Lái Đò Sông Đà Của Nguyễn Tuân
 • Phân Tích Hình Tượng Con Sông Đà Trong Tùy Bút Người Lái Đò Sông Đà Của Nguyễn Tuân
 • Đoàn Thuyền Đánh Cá Là Một Khúc Tráng Ca Về Thiên Nhiên Và Con Người Lao Động
 • Về Nhân Vật Người Đàn Bà Trong Tác Phẩm Chiếc Thuyền Ngoài Xa Của Nguy
 • Ngọn lửa và lửa có vẻ như những thứ đơn giản như vậy, nhưng chúng có thể là một thách thức để rút ra khi nó đến thời gian để làm như vậy. Bạn có thể đã bỏ ra hàng giờ để nhìn chằm chằm vào lửa trại – chúng quyến rũ – nhưng khi bút chì gặp giấy, bạn làm cách nào để tạo lại cái nhìn đó?

  Vẽ lửa gây ra một số vấn đề và, phần lớn, đó là tất cả về việc duy trì dòng chảy và mô tả chuyển động. Khi màu sắc được tham gia, bạn cần phải pha trộn vừa đủ để làm cho nó trông tốt mà không làm mất các chi tiết. Lúc đầu, nó khó khăn, nhưng đó là lý do tại sao các nghệ sĩ thực hành.

  Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vẽ các loại ngọn lửa khác nhau, từ các bản vẽ đường thẳng đến các tác phẩm phấn màu bắt mắt đầy màu sắc. Ngoài ra còn có một bài tập từng bước để vẽ một ngọn lửa nến tuyệt đẹp bằng bút chì màu.

  Một bản vẽ dòng lửa đơn giản

  một ngọn lửa đơn giản. H Nam

  Mặc dù đơn giản của nó, bản vẽ đường cơ bản này dễ dàng được công nhận là ngọn lửa. Nó có thể mất một vài cố gắng để có được một kết quả mà bạn đang hạnh phúc với, nhưng nó trở nên dễ dàng hơn một khi bạn nhận được một cảm giác cho nó.

  Vẽ một ngọn lửa rất đơn giản với hai hình chữ “S” nối đầu và cuối. Để có kết quả tốt nhất, hãy vẽ chúng một cách trơn tru và nhanh chóng.

  3 cách để vẽ ngọn lửa nến

  Ngọn lửa không ứ đọng, nhưng hình thức luôn thay đổi. Bạn có thể mô tả một cái gì đó đơn giản như ngọn lửa nến theo nhiều cách khác nhau bằng cách vẽ nó với những thay đổi tinh tế nhất.

  • Bản vẽ đầu tiên là ngọn lửa nến cơ bản trong không khí tĩnh lặng.
  • Thứ hai cho thấy một ngọn nến với một luồng không khí nhỏ khiến ngọn lửa di chuyển.
  • Thứ ba bổ sung thêm chi tiết tự nhiên hơn. Nó cho thấy sự thay đổi màu sắc ở trung tâm của ngọn lửa và thêm sáp nhỏ giọt.

  Với bản vẽ như thế này, điều quan trọng là giữ cho dòng chất lỏng của bạn và bình thường. Một cây bút màu đen cho một đường xác định rõ ràng. Thực hành một vài lần trên giấy thô bởi vì ngay cả ngọn lửa vẫn còn đối xứng có thể gây khó khăn đáng ngạc nhiên để có được quyền.

  Nhận biểu cảm với lửa trại

  Bạn có thể có một cách tiếp cận mang tính biểu cảm hơn để vẽ lửa trại. Đầu tiên, chúng ta phải kiểm tra các đặc tính của ngọn lửa.

  • Ngọn lửa với một khu vực nguồn nhiên liệu lớn, chẳng hạn như một ngọn lửa nhấp nháy và nhảy múa trong hình dạng dài, tuyến tính.
  • Màu sắc thay đổi tùy thuộc vào sức nóng của ngọn lửa và nhiên liệu.

  Pastel trên giấy đen hoạt động rất tốt để chụp lửa trại. Sử dụng sắc thái của màu xám cho gỗ ashen; màu cam sáng, tối, trắng và vàng cho ngọn lửa. Sử dụng một cục tẩy để ‘làm sắc nét’ các cạnh; sơn dương hoặc bông Q-tips để pha trộn và làm mềm.

  Mặc dù màu sắc thường pha trộn với nhau, đôi khi chúng được xác định rõ ràng. Sử dụng các khu vực này để thêm biến thể và kết cấu và tránh trộn đều. Hãy nhớ rằng ngọn lửa có cuộc sống và không bao giờ là hoàn hảo.

  Ngọn lửa như một nguồn sáng

  ngọn lửa là một nguồn sáng. H Nam

  Điều quan trọng cần nhớ là ngọn lửa cũng là nguồn sáng. Sử dụng điều này để lợi thế của bạn để miêu tả ánh sáng ấn tượng rơi vào các đối tượng khác trong bản vẽ của bạn.

  • Một ngọn nến sẽ thắp sáng bất cứ thứ gì trong vòng một hoặc hai bàn chân và sẽ chiếu ánh sáng mờ hơn vào môi trường xung quanh.
  • Lửa trại sẽ thắp sáng khuôn mặt của những người xung quanh. Ánh sáng thường xuất phát từ bên dưới nếu chúng đang ngồi gần lửa thấp.
  • Một đống lửa lớn sẽ tạo ra một ánh sáng mạnh hướng về những người xung quanh nó, ném bóng dài.

  Một nguồn tham khảo tốt là vô giá để giúp bạn xác định chính xác những gì đang ở trong ánh sáng và những gì đang ở trong bóng tối khi một đám cháy là một phần của một cảnh.

  Một ngọn lửa Candle tập thể dục trong bút chì màu

  nến tham khảo ảnh. © Tellgraf tại Stock.xchng

  Bây giờ chúng tôi đã nghiên cứu một vài bản vẽ ngọn lửa, chúng ta hãy đặt nó vào thực tế với một bản vẽ nến đơn giản trong bút chì màu.

  Để bắt đầu, bạn sẽ cần một tài liệu tham khảo tốt để làm việc. Bạn có thể làm điều này như một bản vẽ từ cuộc sống hoặc bằng cách sử dụng một bức ảnh. Đây là hình ảnh tham khảo cho bài tập, nhưng vui lòng sử dụng ảnh của riêng bạn.

  Nghiên cứu ngọn lửa

  Sử dụng tham chiếu, chúng ta có thể thấy các đặc điểm sau trong nến của chúng ta:

  • ‘Đuôi’ của ngọn lửa nến thường có màu vàng nhạt, nhưng nó có màu trắng với máy ảnh vì độ sáng của nó.
  • Trong phiên bản lớn hơn của bức ảnh, tôi có thể thấy một dải màu xanh nhỏ ở dưới cùng của ngọn lửa, nơi sự kết hợp của nhiên liệu và oxy làm cho nó cháy rất nóng.
  • Phần bên trong của ngọn lửa gần bấc có ít oxy hơn và vì vậy nó mát hơn và do đó tối hơn.

  Bút chì màu

  Tôi đã chọn bút chì màu truyền thống của Derwent Artists cho bản vẽ này, vì tôi biết chúng rất phổ biến, vì vậy nhiều độc giả có thể có chúng. Bạn sẽ nhận được kết quả tốt hơn với bút chì mềm hơn và đậm đặc hơn.

  Màu sắc được sử dụng là: trắng, ngà đen, siêu việt, sô cô la, cadmium sâu, crôm sâu, vermilion sâu, và hồ đỏ tươi. Bạn cũng sẽ cần một công cụ xóa để có thể sửa lỗi.

  Nến trong bút chì màu: Bước 1

  Đầu tiên, phác thảo các hình dạng cơ bản: ngọn nến, bấc và các phần chính của ngọn lửa.

  • Sử dụng các liên lạc nhẹ nhất bạn có thể, vì vậy bạn không nhấn một dòng vào giấy. (Bản vẽ này đã được làm tối để bạn có thể nhìn thấy nó tốt hơn trên màn hình.)
  • Sau đó, sử dụng một cục tẩy để loại bỏ càng nhiều graphite càng tốt, chỉ để lại gợi ý mờ nhạt nhất làm hướng dẫn.

  Đối với một bản vẽ thực sự sạch sẽ, bạn có thể muốn phác thảo các khu vực ánh sáng của ngọn lửa với một bút chì màu vàng nhạt. Điều này sẽ để lại không có graphite trong phần đó của bản vẽ.

  Một khi bạn đã làm việc ra các bản vẽ cơ bản, thêm các màu vàng tươi sáng. Bắt đầu vẽ chúng khá nhẹ, chúng tôi sẽ xây dựng các lớp khi chúng tôi làm việc.

  Nến trong bút chì màu: Bước 2

  • Tiếp theo, sử dụng một bút chì màu cam giữa để che bóng trong các phần màu cam của ngọn nến, một lần nữa vẫn còn khá nhẹ – chúng tôi sẽ thêm các lớp sau đó.
  • Các dải màu xanh nhỏ cũng được thêm vào trong giai đoạn này.
  • Màu đỏ sau đó được sử dụng để làm tối một số cam ở trung tâm của ngọn lửa và trên cơ sở nến.
  • Một vầng hào quang màu đỏ được tô bóng xung quanh ngọn nến. Điều này có vẻ quá lớn vào lúc này, nhưng nó sẽ được phủ một lớp màu đen để tạo hiệu ứng tô bóng dần dần.
  • Shade trong nền sử dụng màu đen. Việc đổ bóng mạnh mẽ, định hướng có thể bổ sung năng lượng cho bản vẽ hoặc bạn có thể muốn tạo ra một kết thúc mượt mà, mượt mà. Điêu đo phụ thuộc vao bạn.

  Nến trong bút chì màu: Bước ba

  Nó trông giống như một bước nhảy lớn cho hình ảnh cuối cùng, nhưng nó thực sự chỉ là vấn đề tiếp tục quan sát ảnh nguồn của bạn và phân lớp màu.

  • Tiếp tục tô bóng bút chì màu lên nền để làm cho nó thật tối.
  • Che bóng đen theo hướng và qua ‘hào quang’, nhấn nhẹ hơn gần ngọn lửa. Đồng thời, thêm một chút màu đỏ trong xen kẽ các lớp gần ngọn lửa, cho đến khi bạn nhận được một hiệu ứng mịn, pha trộn.
  • Vẽ bấc đen với đầu đỏ đang cháy và đặt đầu trắng vào ngọn lửa màu da cam.
  • Sáp nến nóng là sáng bóng, vì vậy nổi bật sẽ được sắc nét-edged và tươi sáng. Sử dụng bút chì màu vàng hoặc trắng rất sắc nét cho những thứ này.
  • Sử dụng các lớp bút chì màu nâu và đen để làm tối phần dưới của cây nến. Các lớp màu đỏ và màu cam tạo ra ánh sáng mờ trong phần trên cùng của cây nến.

  Hầu hết các khu vực của bản vẽ này gần như đã được “đánh bóng”, với bút chì màu nhiều lớp tạo ra một lượng lớn màu sắc. Tuy nhiên, bút chì nghệ sĩ Derwent mà tôi sử dụng khá cứng và phấn, vì vậy nền không tối như tôi muốn. Một màu đen đậm đặc làm cho độ tương phản của ngọn lửa trắng hiệu quả hơn nhiều.

  Newest ideas

  Alternative articles

  --- Bài cũ hơn ---

 • Một Số Biện Pháp Giúp Học Sinh Lớp Một Tự Tin, Sáng Tạo, Tạo Bố Cục Hợp Lí Khi Vẽ Tranh Thien Doc
 • Giải Bài Tập Sgk Địa Lý Lớp 6 Bài 2: Bản Đồ, Cách Vẽ Bản Đồ
 • Giải Bài Tập Môn Địa Lý Lớp 6 Bài 2: Bản Đồ Cách Vẽ Bản Đồ
 • Vẻ Đẹp Lãng Mạn Và Tính Chất Bi Tráng Của Hình Tượng Người Lính Tây Tiến Trong Bài Thơ Cùng Tên Của Quang Dũng
 • Vẻ Đẹp Lãng Mạn Và Tính Chất Bi Tráng Của Hình Tượng Người Lính Tây Tiến
 • Vẽ Một Tên Lửa Nhỏ. Cách Vẽ Tên Lửa: Một Số Cách Đơn Giản Để Giúp Người Lớn

  --- Bài mới hơn ---

 • Làm Thế Nào Để Vẽ Một Tên Lửa Không Gian Bằng Bút Chì Trong Các Giai Đoạn. Làm Thế Nào Để Vẽ Một Tên Lửa Bằng Bút Chì Trong Các Giai Đoạn
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm Hướng Dẫn Học Sinh Lớp 7 “học Để Vẽ Hình Và Vẽ Hình Để Học” Qua Tiết Luyện Tập
 • Sáng Kiến Kinh Nghiệm: Hướng Dẫn Học Sinh Lớp 7 “học Để Vẽ Hình Và Vẽ Hình Để Học” Trong Tiết Luyện Tập
 • Hướng Dẫn Vẽ Tranh Phong Cảnh Quê Hương Của Học Sinh Cực Đẹp
 • Cách Vẽ Sơ Đồ Lớp Học Trong Word 2003, 2010, 2007, 2022, 2013
 • Khái niệm “tên lửa” khá rộng. Đây có thể là pháo năm mới và vũ khí được sử dụng trong chiến sự. Và ở đây chúng ta sẽ nói về máy bay ngày hôm nay. Một tên lửa bay vào vũ trụ là một cơ chế rất phức tạp, được nhồi bằng nhiều thiết bị điện tử, bay do lực đẩy phản lực đặc biệt. Khi phương tiện phóng lên cao, một phần của thân tàu được tách ra khỏi nó, do đó, lực đẩy phản ứng xảy ra. Đạt đến quỹ đạo của nó, một con tàu vũ trụ chỉ bay xung quanh nó quanh Trái đất. Một vụ phóng tên lửa có thể được thực hiện trên quỹ đạo có hoặc không có phi công – phi hành gia. Chuyến bay của phi hành gia đầu tiên trên thế giới trên tàu tên lửa Vostok Yu.A. Gagarin được thực hiện vào ngày 12 tháng 4 năm 1961 ở nước ta. Sau đó, nó được gọi là Liên Xô. Đó là một kỳ nghỉ tuyệt vời cho người dân của chúng tôi. Hãy để chúng tôi dạy bạn cách vẽ bằng bút chì một tên lửa bay ra ngoài vũ trụ.

  Giai đoạn 1. Đầu tiên, vẽ các đường mà sau này sẽ giúp bạn mô tả bản vẽ cuối cùng. Hai tính năng chuyển xiên trên trang tính ở phần trên bên phải được đặt ở một khoảng cách nhỏ với nhau. Một đường gần như đi thẳng xuống từ đường dưới, hơi cong về phía cuối.

  Giai đoạn 2. Bây giờ giữa hai tính năng, chúng ta sẽ bắt đầu vẽ thân tên lửa. Ở dòng đầu tiên, chúng ta vẽ phần trên của vỏ với hình dạng hơi nhọn. Từ đó, chúng ta vẽ hai đường thẳng song song với đường thẳng thứ hai và kết nối chúng với một đoạn giữa chúng. Chúng tôi phác thảo đường cong của đường gần đỉnh. Đằng sau đường cong đầu tiên ở phía trên cơ thể, chúng ta vẽ một đường khác ở phía xa. Ở dưới cùng của vụ án, chúng tôi hiển thị bốn phần nằm ở phía đối diện của vụ án.

  Giai đoạn 3. Bây giờ dọc theo một đường thẳng, chúng tôi mô tả đuôi khói bốc lửa của một tên lửa. Nó xuất hiện khi tên lửa di chuyển, khi nhiên liệu cháy. Chúng tôi vẽ nó với các đường lượn sóng khác nhau đến cùng. Ở phần đầu của đuôi, chúng tôi xuất hiện những tia lửa, và sau đó đến cuối nó sẽ là một vệt khói.

  Giai đoạn 4. Kết quả là chúng ta có được bức tranh đen trắng sau đây, có thể được vẽ như thể hiện ở đây. Nói chung, một hình ảnh hơi đơn giản của tên lửa mà không có chi tiết đã thu được.

  Học vẽ tên lửa rất dễ! Bài học này sẽ giúp bạn.

  Vật liệu cần thiết:

  • một tờ giấy trắng;
  • một cây bút chì đơn giản;
  • một cục tẩy;
  • bút đánh dấu màu đen hoặc bút nỉ;
  • bút chì màu của các tông màu đỏ, xanh và vàng.

  Các giai đoạn vẽ:

  1. Trước tiên, bạn cần vẽ một hình thức chung của tên lửa. Hãy để chúng tôi mô tả nó dưới dạng một hình bầu dục kéo dài từ trên xuống dưới.

  Trao tự do cho chuyến bay của trí tưởng tượng của trẻ em

  3. Làm tròn các góc nhọn.

  Những cách khác để hình ảnh một tên lửa

  5. Thêm một vài dòng sẽ trang trí tên lửa của chúng tôi, như là các yếu tố bổ sung.

  7. Phần dưới gần cánh của tên lửa và khung cửa sổ sẽ được vẽ bằng bút chì màu xám đơn giản, trong đó một bản phác thảo của bản vẽ đã được áp dụng. Chúng tôi cũng cung cấp cho họ bóng và một phần bóng, thêm khối lượng vào bản vẽ.

  8. Bây giờ chúng ta chuyển sang vẽ cửa nóc. Lấy bút chì màu xanh hoặc màu xanh và cung cấp màu cho yếu tố này.

  9. Sau đó, nhẹ nhàng di chuyển lên đầu và cánh. Đối với các phần chính của vận chuyển không gian này, cần phải lấy một cây bút chì có màu sáng – ví dụ như màu đỏ.

  10. Cuối cùng, lấy một màu vàng và tô màu chúng với phần giữa của tên lửa xung quanh cửa sổ.

  Không phải ai cũng cho Chúa khả năng mỹ thuật, không phải tất cả chúng ta đều là nghệ sĩ. Nhưng nó xảy ra rằng một đứa con trai hoặc thậm chí một cháu trai đột nhiên yêu cầu rút cho anh ta một tên lửa. Và bạn cần gì để trả lời anh ấy vào lúc này? Đặc biệt là nếu một người trưởng thành cần có thể làm mọi thứ trên thế giới và là tấm gương cho em bé không biết cách vẽ tên lửa. Bài viết này có thể giúp người lớn trong vấn đề khó khăn này.

  Hình ảnh một con tàu không gian cho trẻ nhỏ nhất có thể khá sơ sài. Một bức tranh như vậy là hoàn hảo để trang trí máy tính bảng trên tủ quần áo trong trường mẫu giáo, như một ứng dụng cho bộ quần áo bé trai và áo phông hoặc giấy dán tường trong phòng. Ngay cả những người vẽ phác thảo tầm thường nhất cũng có thể tìm ra cách vẽ một tên lửa loại này.

  Trẻ lớn hơn có thể cung cấp một lựa chọn phức tạp hơn. Để làm cho tàu vũ trụ càng gần càng tốt với tàu thật, bạn nên sử dụng lớp chủ. Nó cung cấp hướng dẫn chi tiết về cách vẽ tên lửa theo từng giai đoạn.

  Thực hiện các hành động trên hình ảnh của một vật thể nhất định, người ta nên đồng thời giải thích cho trẻ tại sao tên lửa cần cánh, vòi phun, tại sao lửa lại thoát ra khỏi các lỗ. Thật vậy, nhờ ngọn lửa thoát ra từ vòi phun (luồng phản lực), sự vận chuyển không gian này đang di chuyển. Để rõ ràng, bạn thậm chí có thể tiến hành một thí nghiệm với một quả bóng bay. Đầu tiên, nó được bơm căng, và sau đó được giải phóng, cho phép khí tích tụ bên trong thoát ra ngoài. Hãy để đứa trẻ tự nhìn thấy và nhận xét về những gì sẽ xảy ra với khinh khí cầu: nó sẽ cất cánh, giống như một tên lửa (mặc dù trong một thời gian rất ngắn)!

  Và sau khi bạn có thể vẽ tên lửa cùng nhau, bạn có thể mời trẻ tự mình hoàn thành bản vẽ. Tất nhiên, trí tưởng tượng của trẻ em sẽ làm cho hình ảnh không giống với hình ảnh mà một người lớn cung cấp cho anh ta. Rốt cuộc, người cố vấn dạy đứa trẻ cách vẽ tên lửa bằng bút chì, và một nghệ sĩ nhỏ chắc chắn sẽ tiếp cận quá trình một cách sáng tạo và vẽ tên lửa bằng bút nỉ, sơn, hoặc thậm chí mô tả các ngôi sao ngoài hành tinh gần đó, mặt trời và thậm chí có thể là người ngoài hành tinh.

  1. Sao chép một hình ảnh từ giấy bằng kính. Tất nhiên, trước tiên bạn nên chọn hình ảnh phù hợp. Sau đó, bạn cần áp dụng bản vẽ vào kính, che nó bằng một tờ giấy trắng, nơi mà đối tượng sẽ được đặt sau đó. Một đèn nền được lắp đặt dưới kính, và sau đó đường viền của tên lửa được phác thảo nhẹ nhàng. Bạn có thể sử dụng kính cửa sổ thông thường (nếu bức tranh xảy ra vào ban ngày).
  2. Ngoài ra còn có một cách khác để vẽ tên lửa – dịch bản vẽ bằng giấy carbon. Ở đây, điều quan trọng là không nhầm lẫn bên nào phù hợp dưới tấm với hình ảnh, nếu không có thể có nguy cơ làm hỏng cuốn sách hoặc album.
  3. “Cách di động” của bản vẽ cho phép bạn thay đổi tỷ lệ của hình ảnh được sao chép. Một đối tượng được vẽ có thể được phóng to hoặc ngược lại, được làm nhỏ hơn. Các tế bào lót bản vẽ gốc và một tờ giấy trắng. Kiểm tra cẩn thận từng ô riêng lẻ, trên một tờ giấy sạch, chúng cố gắng sao chép chính xác nhất có thể tất cả các dòng trên bản vẽ được sao chép. Điều quan trọng là phải giải thích cho đứa trẻ rằng kết quả không hoàn toàn là tác phẩm của tác giả, bởi vì nghệ sĩ chỉ đơn giản là vẽ vẽ ra mà không sử dụng trí tưởng tượng của mình.

  3 bước

  Tô màu bằng bút màu hoặc một cái gì đó khác và bản vẽ của chúng tôi đã sẵn sàng!

  Ngoài ra, bạn có thể thử nghiệm với màu sắc, hình dạng và kích thước của hình ảnh, dẫn đến một con tàu ngoài hành tinh 🙂

  Cách vẽ thứ hai

  Ví dụ thứ hai phức tạp hơn một chút, vì nó được vẽ theo khối lượng. Một đứa trẻ tám tuổi sẽ có thể đối phó với ví dụ vẽ này.

  Giai đoạn 4

  Chúng tôi đã vẽ xong và bây giờ là lúc để tô màu cho bản vẽ của chúng tôi. Ngoài ra, bạn có thể thêm các hành tinh và ngôi sao 🙂

  Nếu bạn mô tả rất nhiều tàu vũ trụ và sao Hỏa, thì bạn sẽ có được một bức tranh về tương lai, một bức tranh về sự thuộc địa của sao Hỏa!

  Cách vẽ thứ ba

  Hai ví dụ trước là đủ đơn giản, và bây giờ chúng ta có một tên lửa chi tiết về khối lượng. Một đứa trẻ nhỏ có thể không thể đối phó với ví dụ này, nhưng nó rất đáng để thử! Trẻ lớn hơn, tất nhiên, sẽ có thể vẽ một tên lửa như vậy.

  Giai đoạn 1

  Chúng tôi phác thảo hình bóng bằng bút chì. Cố gắng làm cho nó đối xứng. Ngoài ra, để thuận tiện, bạn cần chia hình bóng làm đôi, do đó sẽ dễ dàng hơn để vẽ các bước sau.

  2 giai đoạn

  Chúng tôi vẽ hai cửa sổ và chia trường hợp với các đường ngang và dọc.

  3 giai đoạn

  Vẽ ngọn lửa và sọc trên cánh của một tên lửa.

  Bản vẽ đã sẵn sàng, nó vẫn chỉ để tô màu nó bằng bút chì màu!

  Ngoài ra, gần đó bạn có thể vẽ bằng bút chì một người đàn ông nhỏ. Kết quả là, chúng ta có được một bức ảnh với phi hành gia vào không gian bên ngoài trực tiếp từ tên lửa.

  Chúng tôi hy vọng bạn thích bài viết vẽ của chúng tôi và con bạn hài lòng với bản vẽ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Tên Lửa. Từng Bước Rút Ra Bài Học Cho Android
 • Cách Kẻ Lông Mày Ngang Chuẩn Hàn Quốc
 • Cách Vẽ Lông Mày Ngang Kiểu Hàn Quốc Đẹp Tự Nhiên Đi Học, Làm
 • Tự Học Vẽ Ký Họa Phong Cảnh
 • Lời Khuyên Cho Những Người Theo Đuổi Nghề Kiến Trúc
 • Bé Tập Vẽ Tàu Hỏa, Cách Vẽ Tàu Hỏa, Vẽ Tàu Hỏa,vẽ Xe Lửa,xe Lửa, Hướng D…

  --- Bài mới hơn ---

 • How To Draw A Train, Vẽ Tàu Hỏa, Draw Trains Easy Step By Step, Cách Vẽ …
 • Tả Cây Chuối Nơi Vườn Quê, Đoạn Văn Tả Cây Chuối. Tàu Lá Chuối To Nhỏ, Dài Ngắn Khác Nhau, Tựa Như Những Tấm Lụa Màu Xanh Thẫm, Xanh
 • Cách Vẽ Nail Kim Cương Đẹp Lấp Lánh
 • Bật Mí Những Vị Trí Bấm Lỗ Tai Được Nam Giới Ưa Chuộng Nhất 2022
 • Công Nghệ 9 Bài 9: Cắt May Áo Tay Liền
 • bé tập vẽ tàu hỏa, cách vẽ tàu hỏa, vẽ tàu hỏa,vẽ xe lửa,xe lửa, hướng d…

  ntssvn.com, bé tập vẽ tàu hỏa, cách vẽ tàu hỏa, vẽ tàu hỏa, vẽ xe lửa, xe lửa, hướng dẫn vẽ tàu hỏa, how to draw train, how to coloring train, draw train easy, draw train, draw a train, drawing train, drawing, draw, colors, coloring, train drawing, train painting, train drawing for kids, train, bé tô màu, bé tô mầu tàu hỏa, tô màu tàu hỏa, tàu hỏa, bé vẽ tàu hỏa, bé vẽ xe lửa, bé tập vẽ, tập vẽ, dạy bé vẽ, tô màu, bé tập tô màu, cách vẽ xe lửa, vẽ tàu lửa

  cách vẽ chồng sách, vẽ chồng sách, how to draw a stack of books, stack of books, how to draw a cartoon stack of books, draw a stack of books, draw a books, quyển sách, chồng sách, tập sách, sách vở, draw a cartoon stack of books, hướng dẫn vẽ chồng sách, tô màu chồng sách, how to draw a stack of books easy, stack of books for kids, cartoon stack of books, cute, cartoon, vẽ, draw, colors, draw a stack of books for kids, draw stack of books, bé tập vẽ, tập vẽ, dạy bé vẽ, tô màu, bé tập tô màu, vẽ vật, vật, vật cho bé, chúng tôi

  cách vẽ con mèo, vẽ con mèo, how to draw a cat, cute cat, how to draw a cartoon cat,draw cartoon cat for kids, draw a cute cat, draw a cat, con mèo, draw a cartoon cat, tô màu con mèo, cat for kids, cartoon cat, cute, cartoon, cat, vẽ, mèo, cách vẽ mèo, chú mèo con, vẽ chú mèo con, chú mèo con lông trắng tinh vẽ mèo, draw, colors, draw a cat for kids, draw cat, bé tập vẽ, tập vẽ, dạy bé vẽ, tô màu, bé tập tô màu, vẽ con vật, con vật, con vật cho bé, chúng tôi

  câu lục xa bờ, cách câu lục xa bờ, cách câu lục, định vị ổ thính, thính câu lục, câu lục, câu, lục, hướng dẫn câu lục xa bờ, hướng dẫn câu lục, xác định vị trí ổ thính, vị trí ổ thính, xác định ổ thính, câu lục bềnh, câu bềnh, câu chạm, câu lục đêm, ổ thính câu lục, câu trôi, câu trắm, câu chép, câu mè, câu cá trôi, câu cá trắm, câu cá chép, câu cá mè, đánh dấu dây trục, hạt xốp trộn thính, phao tiêu câu lục, kỹ thuật câu lục, cần câu lục xa bờ, câu lục đầu cần

  --- Bài cũ hơn ---

 • Gợi Ý 17 Kiểu Vẽ Móng Tay Sọc Đẹp
 • 3 Cách Vẽ Móng Tay Sọc Đơn Giản
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Móng Tay Kẻ Sọc Đẹp Nhất 2022
 • “hô Biến” Quần Áo Cũ Thành Mới Chỉ Bằng Một Chiếc Bút
 • Cách Chữa Quần Áo Bị Phai Màu Do Thuốc Tẩy
 • Vẽ Tranh Trang Trí Lều Trại Lớp 8

  --- Bài mới hơn ---

 • Bộ Tranh Tô Màu Ông Mặt Trời Tỏa Sáng Nhất Dành Cho Các Bé
 • Hướng Dẫn Bài Thực Hành 4 Hoá Học 11 Chi Tiết
 • Đề Tài Sáng Kiến: Hướng Dẫn Thiết Kế Thực Hành
 • Cấu Tạo Ống Nghe Y Tế Và Cách Dùng Đúng
 • Làm Thế Nào Để Triển Khai Shop Drawing?
 • Vẽ tranh trang trí lều trại lớp 8 – Trang trí lều trại mỹ thuật 8

  Hình ảnh trang trí cổng trại đẹp nhất

  Hình ảnh các bé lớp 8 trang trí trại hè

  Hình vẽ trang trí lều trại học sinh lớp 7 đẹp

  Trang trí cổng trai sao cho đẹp.

  Một trong những thắc mắc của nhiều bạn, nhóm học sinh. Muốn trang trí cho cổng trại của mình đẹp, nổi bật kèm theo những slogan hay độc đáo. Sẽ giúp lớp đạt điểm cao hơn từ ban giám khảo. Vì vậy đây là những hình mẫu các bạn nên tham khảo.

   

  Mẫu hình ảnh cổng trại hè đẹp

  Những cổng trại đẹp nhất của học sinh

  Vẽ trang trí cổng trại học sinh lớp 8

  Bài viết này tổng hợp những hình ảnh đẹp về trang trí cổng trại dành cho các em tham khảo. Với nhiều hình ảnh,mẫu cổng trại khác nhau giúp các em học sinh có thể tùy biến lựa chọn cho phù hợp với lớp. Cũng như phù hợp với slogan của lớp mình. 

  Chúc các em thành công

   

  3.7

  --- Bài cũ hơn ---

 • Những Lưu Ý Và Ý Tưởng Để Vẽ Tranh Phong Cảnh Làng Quê Đẹp Nhất
 • Bức Tranh Và Ông Lão
 • Danh Họa Tô Ngọc Vân
 • Thế Nào Là Bản Vẽ Chi Tiết?
 • 40 Mẫu Thiết Kế Mặt Tiền Nhà Ống 2 Tầng Đẹp, Hiện Đại
 • Cách Vẽ Ngọn Lửa Và Khói – Hướng Dẫn Vẽ Thực Sự Đơn Giản

  --- Bài mới hơn ---

 • Đi Thuyền Trên Sông Hozu
 • Hướng Dẫn Vẽ Các Chi Tiết Trên Khuôn Mặt
 • Vẽ Một Chiếc Ô Dù Một Cách Đơn Giản
 • Cách Vẽ Khuôn Mặt Của Một Người Phụ Nữ
 • Cách Vẽ Một Phi Hành Gia
 • Xem Video hướng dẫn vẽ ngọn lửa và khói

  Lửa và khói là kết quả của một phản ứng hóa học gọi là quá trình oxy hóa nhanh. Trong phản ứng này, các phân tử oxy bị phá vỡ, tạo ra nhiệt. Vật liệu bị đốt cháy đóng vai trò quyết định mức độ nóng của lửa và màu của ngọn lửa và khói. Nếu vật liệu có nước trong đó, nó sẽ tạo ra khói trắng, trong khi sơn và các hóa chất khác tạo ra khói đen.

  Bạn có muốn vẽ ngọn lửa và khói? Vẽ ngọn lửa và khói có thể hữu ích trong việc vẽ núi lửa, lửa trại, thảm họa tự nhiên… Tất cả những gì bạn cần để vẽ ngọn lửa và khói là một cây bút chì, một tờ giấy, một cục tẩy tốt và hướng dẫn vẽ từng bước này.

  Trong mỗi bước, bạn sẽ được cung cấp một minh họa chi tiết cũng như văn bản giải thích. Đặc biệt chú ý đến các đường màu xanh nhạt, vì những đường này biểu thị các đường mới sẽ được thêm vào bản vẽ của bạn.

  Trong mỗi bước, bạn sẽ thấy một minh họa chi tiết cùng với văn bản giải thích. Đặc biệt chú ý đến các dòng màu xanh nhạt, vì những dòng này cho biết các đường vẽ mới sẽ được thêm vào. Bây giờ, nhấn sách và bắt đầu vẽ!

  Nếu bạn thích hướng dẫn này, hãy tìm thêm các hướng dẫn vẽ sau: Tàu tên lửa.

  Hướng dẫn từng bước để vẽ ngọn lửa và khói

  1. Bắt đầu bằng cách phác thảo ngọn lửa. Để làm điều này, vẽ một vài bộ đường cong, cho phép các đường gặp nhau ở một điểm sắc nét. Vẽ một đường cong dài sẽ sớm trở thành trung tâm của ngọn lửa.

  2. Vẽ thêm ngọn lửa liếm, một lần nữa sử dụng các đường cong có độ dài khác nhau. Cho phép các đường gặp nhau ở các điểm sắc nét.

  3. Thêm ngọn lửa bổ sung vào tiền cảnh của bản vẽ của bạn. Sử dụng các đường cong có độ dài khác nhau, cho phép các đường gặp nhau ở các điểm sắc nét.

  4. Tiếp tục vẽ ngọn lửa bằng cách sử dụng các bộ đường cong ngắn. Cho phép mỗi bộ dòng gặp nhau trong một điểm sắc nét.

  5. Vẽ các bit của ngọn lửa và tro bốc lên từ ngọn lửa. Đối với mỗi tia lửa, vẽ hai đường ngắn, cong, kèm theo một hình được chỉ ở mỗi bên.

  6. Vẽ thêm nhiều tia lửa, bao quanh các hình nhọn với các đường cong. Ngoài những hình dạng này, vẽ những vòng tròn nhỏ hoặc chấm tro. Cũng vẽ các đường ngắn, cong phía trên ngọn lửa, cho thấy sức nóng bốc lên từ ngọn lửa.

  7. Vẽ một làn khói. Để làm điều này, bao quanh một hình tròn, không đều trên ngọn lửa bằng cách sử dụng một loạt các đường cong, được kết nối.

  8. Vẽ một đám khói khác nhỏ hơn lơ lửng trên ngọn lửa. Sử dụng một loạt các đường cong, được kết nối, bao quanh một hình tròn không đều.

  9. Kèm theo một vài đám mây khói nhỏ hơn, sử dụng các đường cong, được kết nối. Vẽ thêm một vài chấm tro giữa làn khói.

  10. Tô màu ngọn lửa của bạn. Khói có thể từ hơi trắng đến các sắc thái đen và xám. Các đám cháy thường được xem là màu vàng, đỏ và cam.

  Video hướng dẫn vẽ ngọn lửa và khói

  Cám ơn bạn đã xem hướng dẫn vẽ ngọn lửa và khói của chúng tôi. Nếu thấy hay đừng quên chia sẻ với bạn bè mình về hướng dẫn này.

  5

  /

  5

  (

  2

  bình chọn

  )

  --- Bài cũ hơn ---

 • Xúc Động Người Lính Mù Vẽ 3.000 Bức Chân Dung Bác
 • Cách Vẽ Một Người Lính
 • Họa Sĩ Khuyết Tật Mở Lớp Dạy Vẽ Cho Những Người Như Mình
 • Trẻ Em Vẽ Tranh Về Người Khuyết Tật
 • Hướng Dẫn Cách Vẽ Hình Trong Word
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100