Top 7 # Cách Vẽ Hoa Xuyến Chi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 1/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Tìm Hiểu Về Hoa Xuyến Chi

Tên Tiếng Anh là Daisy

II. Nguồn gốc, đặc điểm, phân bố Hoa Xuyến Chi.

Hoa Xuyến Chi còn được gọi là cây hoa cúc mặt trời, thuộc họ thực vật Cúc ( Asteraceae ), có nguồn gốc xuất xứ từ Tây Ấn, châu Mỹ.

Xuyến Chi là cây thân thảo bò, leo, trườn, sống nhiều năm. Lá đơn mọc đối, mép răng cưa dạng thuôn bầu dục nhọn đầu. Được bao phủ bởi lớp lông nhám. Cụm hoa hình đầu, mọc ra từ nách lá, mang hoa không đều ở vòng ngoài, hoa đều ở vòng trong. Lá bắc tổng bao dạng thuôn bầu dục. Hoa không đều có cánh môi lớn màu vàng tươi chia 3 thùy không đều, hoa vòng trong đều, màu vàng. Quả bế có cánh.

Hiện nay Hoa Xuyến Chi cũng được phân bố nhiều ở Việt Nam. Những bông hoa nở quanh năm nhưng nó nở nhiều nhất vào cuối xuân

III. Sự tích Hoa Xuyến Chi

Đằng sau cái tên Xuyến chi loài hoa bên đường là cả một sự tích đầy đau buồn của một cô gái sở hữu giọng hát làm say đắm người nghe nhưng nàng lại không hề xinh đẹp, thậm chí chẳng ai dám đối mặt và quan tâm đến nàng. Suốt một thời gian dài, nàng luôn cô đơn lạnh lẽo, phải sống một mình thì có một người đàn ông đi ngang qua và bị hấp dẫn bởi giọng hát tuyệt vời của nàng. Người đàn ông đó đã dừng lại trò chuyện, quan tâm nhưng chưa một lần dám đối diện với nàng. Nhưng cô gái đó chẳng kịp nhận ra điều đó mà cảm thấy hạnh phúc tràn đầy.

Nhưng hạnh phúc của nàng chẳng được bao lâu thì người đàn ông đó cũng bỏ cô đi mà không một lời từ biệt. Cô gái vẫn hi vọng một ngày nào đó người đàn ông ấy quay lại và cho nàng một niềm hạnh phúc đến trọn đời. Nhưng chờ mãi chờ mãi chẳng thấy người đàn ông trong mộng của mình quay lại. Cô gái đã kiệt sức và ngã xuống để rồi mọc lên một loài hoa nhỏ bé, xinh đẹp mang tên Hoa Xuyến Chi, một loài hoa dại chốn đồng quê.

Loài hoa dại này lại có sắc đẹp kỳ lạ đến vậy để mỗi khi ai nhắc đến loài hoa xuyến chi đều bồi hồi xao xuyến.

Từ khóa tìm kiếm nhiều nhất

Thơ Hoa Xuyến Chi, 15+ Chùm Thơ &Amp; Bài Thơ Hay Về Hoa Xuyến Chi

Thơ Hoa Xuyến Chi, 15+ Chùm Thơ & Bài Thơ Hay Về Hoa Xuyến Chi: Thơ Hoa Xuyến Chi, 15+ Chùm Thơ & Bài Thơ Hay Về Hoa Xuyến Chi Chùm Thơ Ngắn Về Loài Hoa Xuyến Chi! Hoa xuyến chi cũng là loài hoa dại, ngoài cái tên hoa xuyến chi thì còn được gọi với nhiều cái tên “dân dã” khác như: Cúc vệ đuồng, hoa đường tàu… với các bạn sinh viên thì hoa này còn có tên là hoa sinh viên. Hoa…

Thơ Hoa Xuyến Chi, 15+ Chùm Thơ & Bài Thơ Hay Về Hoa Xuyến Chi:

Thơ Hoa Xuyến Chi, 15+ Chùm Thơ & Bài Thơ Hay Về Hoa Xuyến Chi

Hoa xuyến chi có nguồn gốc cũng thật kỳ lạ, hoa xuyến chi có tên khoa học là (Bidens pilosa) một loài thực vật có hoa thuộc chi Bidens, họ cúc (Asteraceae). Một số người nhầm lẫn hoa xuyến chi với loài “hoa cứt lợn”. Cái tên hoa Xuyến Chi, chữ Xuyến trong “Đôi khi thấy em cười vui, lòng anh xao xuyến”, chữ “Chi” trong “Người đâu gặp gỡ làm chi, trăm năm biết có duyên gì hay không…”. Xuyến chi một loài hoa dại ven đường nhưng lại có ý nghĩa cũng như sức hút riêng từ loài hoa này.

Tình Hoa Xuyến Chi – Tác Giả: Đỗ Luyên

Hoa Dại Xuyến Chi – Tác Giả: Hoa Mộc

Ong Và Hoa Xuyến Chi – Tác Giả: Thu Huong

Yêu Lắm Xuyến Chi – Tác Giả: Ngọc Oanh

Lại Đến Mùa Hoa Xuyến Chi – Tác Giả: Dư Đức Lợi

Bàn tay anh đưa em đến tận cùng Em sẽ có mưa bay Có thảm cỏ chênh chao mầu nắng

Xuyến Chi Cài Tóc – Tác Giả: Anna Huệ Trần

Hoa Xuyến Chi – Tác Giả: Ly Nguyen

Hoa Xuyến Chi – Tác Giả: Lê Văn Hùng

Hoa xuyến chi nở rộ chủ yếu vào cuối xuân, hoa thường có năm hoặc sáu cánh màu trắng bao xung quanh nhụy vàng. Các nhụy hoa này di chuyển theo gió hoặc bám vào các con vật, cả con người đến nơi này nơi khác, đây là cách thuận lợi giúp loài hoa này sinh trưởng khắp mọi nơi. Nhờ đó mà hoa xuyến chi được đến những vùng đất mới, nảy nở và sinh sôi.

Hồn nhiên, hoang sơ như đồng nội chính là những cảm xúc do các nhà thơ khi nói về loài hoa này, hoa xuyến chi có mặt ở mọi địa hình: bên ghềnh đá, bãi cát, gò đất khô, đất hoang, bên đường tàu, triền đê, bờ mương, vệ đường… dù moi trường có nghiệt ngã, xuyến chi vẫn phát triển và bốn mùa nở hoa, nhưng bông hoa nhỏ tươi tắn, lung linh làm trắng rực cả một vùng cỏ xanh mênh mong, đua nhau khoe sắc cùng đất trời, hoa xuyến chi thật giống như tên gọi khiến lòng người xao xuyến…

Thơ hoa cải bên bến sông

Thơ hoa dã qùy đáng yêu

Các Bạn Đang Xem Bài Viết Thơ Hoa Xuyến Chi – Những Bài Thơ Hay Về Loài Hoa Xuyến Chi Tại Danh Mục Thơ Tình Yêu Ý Nghĩa của Blog chúng tôi Truy Cập Blog Thường Xuyên Để Xem Nhiều Bài Viết Mới Hàng Ngày Nhé!

Thơ Hoa Xuyến Chi, 15+ Chùm Thơ & Bài Thơ Hay Về Hoa Xuyến Chi

Ý Nghĩa Của Hoa Xuyến Chi Với Vẻ Đẹp Tinh Khôi Mãi Khắc Ghi Trong Trái Tim Tôi! Cùng Cậu Chuyện Cảm Động Và Tác Dụng Của Loài Hoa Này

Ý nghĩa của hoa xuyến chi với vẻ đẹp tinh khôi mãi khắc ghi trong trái tim tôi!Cùng cậu chuyện cảm động và tác dụng của loài hoa này

Từ nhỏ khi Tôi lớn lên, tôi luôn thích màu trắng và những điều bình dị nhất trong cuộc sống với những nét đẹp tự nhiên, nhìn những cánh bướm xinh đậu trên cành hoa xuyến chi lung linh tỏa nắng bên hiên vườn trước cửa nhà Tôi khiến Tôi ngắm nhìn mãi không thôi. Tôi thầm ước được làm là một bông hoa xuyến chi nhỏ thôi. Tôi không đẹp như loài hoa xuyến chi nhưng tôi vẫn luôn một tình yêu đẹp chân thành đến muôn người. Với thế giới bộn bề với những lo toan của cơm áo gạo tiền khiến mọi người dần xa nhau trong thế giới bao la kia, tôi mong ước sao tôi là một bông hoa nhỏ trắng xuyến chi mang yêu thương tới những người tôi quen biết. Tôi yêu những gì tự nhiên, yêu những chú chim sâu nhỏ, những chú bướm xinh, những bông hoa dại, những chú mèo nhỏ sưởi nắng bên mái hiên nhà, ngồi tỉa tót bộ lông màu vàng pha trắng xinh nữa. Cứ thế tuổi thơ Tôi lớn lên từng ngày với niềm mong ước đi khắp nơi với những gì tôi muốn đến, tôi thích tìm cảm giác được trải nhiệm với thế giới tự nhiên cho riêng mình bằng những chuyến hành trình đến các miền quê . Tôi tới là những nơi có những mảnh đời khiếm khuyết, những trẻ em nghèo không được đi học bởi bệnh tật trên đôi chân của mình. Tôi muốn dành chút kiến thức bé nhỏ của riêng tôi chia sẻ cho mọi người khiến tôi cảm thấy thêm yêu đời, yêu cuộc sống này hơn. Tôi yêu những nét bình dị nhất trong cuộc đời và mong muốn cuộc sống này có nhiều tình yêu san sẻ cho nhau để cùng nhau vượt qua khó khăn của cuộc sống cho thêm sắc màu. Cuộc sống này với nhiều màu sắc, với nhiều mảng đời khác nhau vẫn đang chờ, vẫn mong một ngày nào đó có thật nhiều tấm lòng nhân ái đến giúp, chia sẻ với những trẻ em kém may mắn. Và điều đó khiến tôi cảm nhận cuộc sống này thật tuyệt vời, bước chân tôi đi với mọi nẻo đường đời làm tôi thêm yêu mến. 

1. Sự tích về cây hoa xuyến chi

Ngày xửa ngày xưa, ở vùng nọ có một người con gái rất xinh đẹp. Ai mới nhìn cô lần đầu thôi là không thể quên được khuôn mặt rạng ngời như ánh trăng rằm, nụ cười như hoa ban sớm, cảm giác như có thể xua đi những mệt nhọc và những u sầu của mọi người. Ánh mắt trong sáng của nàng khiến cả những chú chim không còn biết sợ người, ngày nào cũng đậu trước nhà nàng cất tiếng hót véo von.

Vẻ đẹp của người con gái tuổi trăng tròn ấy không chỉ khiến những anh chàng trong vùng mà còn biết bao chàng trai ở những vùng lân cận muốn lấy nàng về làm vợ. Đã có bao người đến dạm hỏi cô – những anh chàng con nhà giàu tới nhưng bố mẹ cô đều không đồng ý vì họ muốn gả con gái cho một người quý tộc. Rồi như họ dự tính, một ngày kia có một người đàn ông cao to lực lưỡng, mặc áo nhung bào, cưỡi trên con tuấn mã cùng không ít nhưng người hầu mang lễ vật tới xin cưới nàng. Bố mẹ cô lóa mắt trước số châu báu chàng rể mang tới và đồng ý cho cưới con gái ngay.

Về phần Rain cô gái hiền dịu nết na xinh đẹp thì buồn rầu vì bố mẹ bắt ép cô lấy người đàn ông ấy. Không ai biết được rằng cô đã đem lòng yêu Rom – một người làm của nhà Rain. Bố mẹ anh nợ gia đình Rain khoản tiền lớn nhưng không thể trả, thấy anh là người khoẻ mạnh nên nhà ấy đồng ý cho anh ở đợ để trả nợ dần. Rom cường tráng như một dũng sĩ nhưng khuôn mặt và nước da trắng cùng vầng trán rộng thông minh lại toát lên một vẻ đầy học thức. Anh khoẻ mạnh lại chịu thương chịu khó, làm việc quần quật cả ngày. Những khi anh làm chăn cừu trên những đồng cỏ xa thì Rain là người vẫn ngày ngày mang cơm cho anh. Cánh đồng cỏ từ lâu đã trở thành vùng trời riêng của hai người, họ tung tăng nô đùa, Rom hay thổi sáo cho Rain nghe, anh dạy cô chăn cừu, dạy cô làm chong chóng…

Những lúc bên anh Rain luôn được cười ngây ngất. Ngày nào anh cũng tặng cô một bó hoa dại, những cánh hoa trắng mỏng manh như Rain vậy. Cô đón nhận những bông hoa trong niềm vui hân hoan như đón nhận tình yêu của anh vậy. Hai người tự lúc nào đã có tình cảm sâu nặng. Ngày nghe bố mẹ ép lấy chồng cô buồn lắm, hôm ấy cô không tới chỗ Rom mà chi lặng lẽ khóc trong phòng, cô biết bố mẹ không bao giờ chấp nhận Rom và cũng biết không thể làm họ thay đổi quyết định. Nhưng trái tim của cô đã dành trọn cho Rom. Vậy là ngày mai thôi cô phải xa anh, cô phải lấy một người lạ không một chút yêu thương. ” Phải làm sao đây?” cả đêm hôm ấy cô chỉ nghĩ một câu như thế và khi trời còn đang tối thì người con gái nhỏ bé đã quyết định một điều rất liều lĩnh, cô chạy tới chỗ Rom.

– Ôi người yêu của em. Chỉ tới bình minh lên là người ta đã đến rước em về làm vợ. Chàng hỡi, phải làm sao đây?

Rom đã nghĩ sớm muộn gì thì chuyện ấy cũng xảy ra nhưng tim anh vẫn như đông cứng lại. Anh siết mạnh cô vào ngực mà trái tim như muốn vỡ vụn ra. Hai người chỉ còn biết khóc.

Rain cũng đã định như thế trước khi tới và hai người quyết định chạy thật xa. Cuộc sống họ sang một trang mới.

Họ chạy tới một khu rừng. Rom dựng một ngôi nhà nhỏ bên suối. Ngày ngày anh đi săn và bắt cá còn Rain thì kiếm hoa quả và ở nhà nấu cơm đợi chồng về. Hai người đã có quãng thời gian hạnh phúc cho tới một ngày kia. Ở trong rừng có một nữ thần của các loài hoa. Vẻ đẹp của nữ thần có thể quyến rũ tất cả những người đàn ông. Nữ thần có vẻ đẹp vừa sắc sảo vừa mặn mà mê hồn người. Một ngày nọ nàng ta vô tình thấy Rom đang đi săn trong rừng. Trước vẻ cường tráng thanh tú của chàng nữ thần đã say đắm và quyết tâm có chàng bằng bất cứ giá nào.

Vị thần khi yêu trở nên ích kỷ đến lạ. Nàng biến thành một con nai. Rom mải mê chạy theo con mồi và không biết đã lạc sâu trong khu rừng tự khi nào nữa và cuối cùng con nai đứng trước một tòa lâu đài. Rom vô cùng sửng sốt và ngạc nhiên tại sao trong khu rừng tưởng không có người này lại mọc lên một tòa lâu đài nguy nga tráng lệ đến như vậy. Chàng tò mò vào xem có ai không, càng sửng sốt hơn khi thấy đầu tiên là một phòng khách rộng thênh thang trải thảm đỏ và tất cả những đồ đạc trong căn phòng đều bằng toàn những bạc, vàng, ngọc thạch. Rom tò mò:

– Xin chào! có ai ở nhà không ạ?

Bỗng có một người ăn mặc bình thường, đầu đội khăn xếp có lẽ là người hầu chạy ra.

– Dạ thưa ngài, chủ nhân của tôi đang đợi ngài trong này ạ!

Chưa hết ngạc nhiên thì lại có tin có người đợi mình. Anh hơi lo lắng nhưng vẫn đi theo người đầy tớ. Vừa vào căn phòng thì bỗng có một người con gái xinh đẹp rạng ngời như hoa bước ra, nàng mặc một chiếc váy ren lấp lánh ánh vàng như nữ thần mặt trời hiện ra trước mắt Rom.

– Xin chào công nương! Anh đưa tay ra ngực chào tôn kính.

– Ôi! xin chàng đừng khách sáo với em. Trước chàng em chỉ là một cô gái yếu đuối mà thôi. Em đã đợi chàng từ rất lâu rồi. Chàng hãy ngồi xuống đây để đôi ta nói chuyện tâm tình!

– Dạ thưa công nương. Tôi đi săn thì vô tình lạc tới đây, giờ cũng đã xế chiều xin cáo lỗi nàng ta còn phải về sớm, vợ ta đang đợi ta ở nhà!

– Chàng hỡi, ta ở trong tòa lâu đài này đã lâu lắm, chàng là vị khách đầu tiên của em. Hôm nay em vui lắm, xin chàng đừng từ chối. Chàng hay ở lại thêm một lát cùng em uống chút rượu cho vui!

Nàng mời nhiệt tình và dù sao thì chàng cũng là vị khách đầu tiên nên không nỡ từ chối. Chàng đành ở lại. Nữ thần cho người bày yến tiệc, bao nhiêu là sơn hào hải vị mà chàng chưa từng thấy bao giờ. Rồi một đám nữ tỳ xinh đẹp ra múa hát. Đích thân nữ thần rót rượu mời chàng và họ say sưa trong các vũ điệu, Rom đã hơi say không còn nhớ Rain đang đợi chàng về nữa. Rồi tới khi trời đã tối hẳn thì chàng cũng say. Nữ thần dìu chàng vào phòng ngủ. Trước ánh mắt mê hồn âu yếm và bàn tay mơn trớn của nữ thần chàng như không còn nhớ mình là ai và đã cùng nàng ân ái. Trong khi ấy Rain ở nhà lo lắng cả đêm không chợp mắt, nàng định chạy đi tìm chàng nhưng rừng sâu biết tìm đâu và lại sợ nhỡ Rom về mà không thấy mình lại lo lắng. Sáng ra khi tỉnh dậy Rom ngỡ như một giấc mơ nhưng mà chàng biết mình đã làm gì. Thấy có lỗi với Rain. Đúng lúc ấy nữ thần vào kéo chàng dậy:

– Chàng không mơ. Em hạnh phúc khi có chàng! Nàng áp đầu vào ngực Rom, quả thật chàng cũng thấy một cảm giác đê mê là lạ.

– Không. Ta xin lỗi. Ta đã không phải với nàng. Ta còn vợ nữa. Ta không thể. Ta…

– Em yêu chàng. Em không thể sống thiếu chàng. Chàng vẫn về với vợ nhưng hãy ngày ngày tới thăm em. Em rất cô đơn. Chàng không phải đi săn. Em có tất cả! nói rồi nàng khóc.

Không hiểu sao dù vẫn cảm thấy có lỗi với Rain nhưng trước những giọt nước mắt của nữ thần chàng không thể từ chối. Trước khi Rom về nữ thần đưa cho chàng một bông hoa hồng tươi thắm về tặng vợ. Khi về tới nhà thấy Rain đang ngủ gục trên bàn đợi mình Rain cảm thấy có lỗi. Chàng vuốt tóc vợ. Nàng tỉnh dậy ôm lấy chàng:

– Anh làm sao không? tại sao đêm qua anh không về. Em rất lo!

– Anh xin lỗi! Hôm qua mải đuổi theo con mồi anh bị lạc khi trời đã sẩm tối nên ngủ lại trong rừng. Rồi chàng rút bông hoa trong ngực ra:

– Anh yêu em lắm!…

Những ngày sau đó ngày nào Rom cũng đi săn nhưng thực tế là chàng tới chỗ nữ thần. Họ lại say sưa trong men rượu men tình. Và mỗi chiều trước khi Rom về ngoài những con thú nữ thần không quên đưa cho anh một thứ gì đó.

Khi thì:

– Anh đã gặp một thương nhân và ông ta đã đồng ý đổi bộ chiếc váy này lấy con nai!

Chiếc váy trắng thêu kim tuyến lấp lánh và điểm thêm mấy bông hoa trước cổ trông mới thướt tha làm sao. Rain nhìn chiếc váy lộng lẫy vô cùng thích thú. Cô vui vì chàng luôn quan tâm tới nàng. Ngày sau, Rom lại mang cung vào rừng rồi tới chỗ nữ thần. Khi về chàng mang theo chuỗi hạt xoàn.

– Em ơi. anh về rồi. Hôm nay người thương nhân đổi cho anh này. Ông ấy còn bảo nếu có nhiều thú rừng thì sẽ đổi được nhiều thứ nữa em ạ.

Chuỗi hạt xoàn nhỏ hơi biếc xanh lấp lánh trên cổ gầy cao làm rain càng thêm quý phái. Rain như mọi ngày chạy ra ôm lấy cổ chồng và đón nhận món quà không một chút nghi ngờ. Cứ thế mỗi ngày sau khi vui vẻ từ chỗ nữ thần về Rom không quên mang về cho Rain những của ngon vật lạ, châu báu, cùng những tiếng yêu thương tha thiết. Tất cả những thứ Rom đem lại cho Rain đều đẹp, đều lung linh như tranh vẽ. Cô vui vẻ đón nhận không phải vì những món quà đắt tiền mà đó là sự thể hiện tình yêu tha thiết của Rom.

Rồi một ngày kia như thường lệ nữ thần lại đưa cho Rom mang về một vật. Đó cũng là món quà cuối cùng mà anh có thể dành cho vợ. Rom cầm chiếc gương nạm ngọc ấy về nhà. Nhưng không hiểu sao lần này sau khi đón nhận món quà của chồng cô không cười nói líu lo như mọi hôm. Rom thấy lạ nhìn vợ đang trân trân nhìn vào gương chàng cũng nhìn vào xem thì… Tất cả sự thật phơi ra trong gương, Rom không giải thích được gì và thật ra cũng không có gì để giải thích nữa, tất cả…

Rom lạc tới tòa lâu đài, những ngày vui vẻ với nữ thần và cả những lời ngọt ngào với Rain. Cô không thể khóc. Trời đất như sụp dưới chân cô. Tim cô vỡ vụn. Rain chỉ còn biết chạy và chạy, cô không biết mình đi đâu chạy mãi… Rom hối hận nhưng tất cả đã muộn. Anh chạy tìm Rain. Chạy mãi tới khi không còn sức lực nữa cuối cùng anh ngồi lại bên bìa rừng thì… một khóm hoa trắng nở rộ những bông hoa nhỏ mỏng manh những bông hoa mà ngày xưa anh vẫn ngày ngày tặng cho Rain bé nhỏ. Tất cả đều tan biến và thứ còn lại trong tất cả của Rain là những bông hoa trắng ngày xưa – hoa xuyến chi…

2. Hoa xuyến chi – loài hoa mang nét đẹp hoang dại

Xuyến Chi còn được gọi bằng nhiều tên “dân dã” khác như: Cúc vệ đường, Hoa đường tàu… Sinh viên thời xưa còn gọi là Hoa sinh viên.

Cây xuyến chi là loài hoang dại, mọc ở những nơi có không gian thoáng. Cây cao chừng 0,3 m đến 0,4 m (có thể cao tới 1,5m – 2m ở nơi đất tốt, ẩm, có giá tựa cho cây).

Hoa năm hoặc sáu cánh màu trắng bao quanh nhụy vàng. Đầu nhụy là các múi gai có hạt, dễ dàng phân tán theo gió hoặc bám vào bất cứ vật nào di chuyển qua, nhờ đó mà hạt Xuyến Chi có thể đến được nơi đất mới, nảy nở sinh sôi.

Xuyến Chi có mặt ở mọi địa hình: Bên ghềnh đá, bãi cát, gò đất khô, đất hoang, bên đường tàu, triền đê, bờ mương, vệ đường… Dù môi sinh có nghiệt ngã, Xuyến Chi vẫn phát triển và bốn mùa hoa nở – những bông hoa bé nhỏ tươi tắn, lung linh…

Tháng tư về, những vạt hoa Xuyến Chi nở rộ, tạo nền cảnh thanh nhã yên bình cho các bạn trẻ đến vui chơi chụp ảnh. Cái tên Xuyến Chi thơ mộng cũng được nhắc đến trong thơ ca như biểu tượng của một tình yêu chân thành giản dị:

“Em thách cưới một vòng hoa Xuyến Chi

Để tôi suốt trưa, mải mê khắp triền đồi lộng gió…”

Loài hoa đơn giản mà hoang dại này cũng khiến biết bao trái tim rung rinh, nhiều vần thơ tự nhiên như hơi thở, tràn đầy cảm xúc về loài hoa này đã được ghi lại:

Mô tả chung về cây xuyến chi

Ở Việt Nam cây xuyến chi phân bố khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam ở những bãi đất trống, ven đường, ven mương, đồng cỏ,… Cây xuyến chi có thân tròn, có lông và có thể phát triển đến độ cao khoảng 1m. Trên thân là những chiếc lá màu xanh nằm đối diện nhau và có hình răng cưa.

Hoa xuyến chi thường nở suốt quanh năm với đặc điểm gồm năm cánh hoa màu trắng và nhụy hoa màu vàng. Các hạt được phát triển từ nhụy hoa, sau đó bay theo gió đến những nơi có điều kiện tốt để phát triển thành cây con.

Thành phần hoạt chất trong cây xuyến chi gồm:

Nước 9,8%.

Acetone 2,8%.

Methanol: 8,6%.

Magie 2,3%.

Mangan 2,2%.

Photpho 1,6%.

Crom 1,2%.

Canxi 1,1%.

Kẽm 0,03%.

Sắt 0,02%.

Công dụng của cây xuyến chi

Cây xuyến chi có vị đắng, nhạt, hơi cay và tính mát nên có tác dụng tốt trong việc thanh nhiệt cho cơ thể, giải độc, sát trùng các vết thương, chống viêm.

Nó thường được sử dụng để điều trị các bệnh như viêm họng, sưng họng phát sốt, viêm ruột, tiêu chảy, kiết lỵ hay các bệnh ngoài da như dị ứng, mày đay, ngứa,…

Trong dân gian người ta thường dùng cây xuyến chi để đắp trực tiếp vào những vết côn trùng cắn, rắn cắn nhờ khả năng chống viêm của nó.

Hoạt chất flavoness và polyynes được tìm thấy trong cây xuyến chi có tác dụng chống khối u ở những người bị bệnh ung thư phá triển.

Cây xuyến chi còn được xem là một loài thực vật có khả năng làm giảm các triệu chứng của đái tháo đường hiệu quả nhờ cytopoloyne và polyynes có trong cây.

Tinh dầu trong lá cây xuyến chi là một hợp chất chống oxy hóa mạnh có tác kháng khuẩn, kháng nấm.

Cây xuyến chi cũng được sử dụng để làm cỏ trang trí trong khuôn viên nhà hoặc ngoài công việc giúp tăng thêm vẻ đẹp và sự tươi mát cho khu vườn.

Cây xuyến chi thường mọc thành đám trong vườn

Cách sử dụng cây xuyến chi

Chữa bệnh về tiêu hóa: cắt lấy cả cây rồi cắt ra từng khúc ngắn, sau đó đem đi phơi khô và sắc lấy nước uống hằng ngày sẽ chữa trị được một số bệnh tiêu hóa như tiêu chảy, kiết lỵ,…

Hạ sốt: lấy 20 gram lá và hoa xuyến chi giã nát với 20 gram sài đất. Sau đó chắt lấy phần nước cho trẻ uống, còn phần bã đắp lên trán sẽ giúp hạ sốt nhanh chóng.

Chữa bệnh đau lưng do hoạt động quá sức: dùng 150 gram xuyến chi cùng với 250 gram đại táo sắc với 1 lít nước. Đến khi nước cạn còn 500ml thì chắt ra chia đều thành 3 lần uống. Để người bệnh dễ uống hơn có thể cho thêm mật ong vào.

Chữa ngứa do dị ứng: đem 200 gram xuyến chi đun sôi với 1 hoặc 5 lít nước để tắm. Trong quá trình tắm dùng bã cây chà xát lên người để hiệu quả hơn. Tắm thường xuyên từ 3 đến 5 ngày sẽ giúp bệnh mau khỏi hơn.

Giảm đau răng, viêm lợi: ngâm 15 gram hoa xuyến chi với 200 ml rượu trong vòng 1 tuần, sau đó lấy ra ngậm để điều trị bệnh.

Chữa cam tích ở trẻ em: lấy 15 gram cây xuyến chi với 60 gram gan lợn hấp chung với nhau và ăn khi còn nóng sẽ giúp cải thiện bệnh cam tích cho trẻ em.

Chữa trị viêm thận: hấp cách thủy 15 gram cây hoa xuyến chi giã nát cùng với 1 quả trứng gà để ăn hằng ngày sẽ có tác dụng chữa trị được bệnh viêm thận.

Chữa viêm gan do vius: dùng 20 gram xuyến chi, 20 gram diệp hạ châu, 15 gram bồ bồ, 15 gram cam thảo đất, 12 gram hạt dành dành sắc nước để uống mỗi ngày 2 lần.

Điều trị bệnh đau nửa đầu: 30 gram xuyến chi, 20 gram trân châu mẫu, 3 quả đại táo. Đem tất cả các nguyên liệu trên sắc lấy nước và uống khi còn ấm để trị bệnh.

Chữa viêm họng: lấy 15 gram xuyến chi, 15 gram sài đất, 15 gram kim ngân hoa, 15 gram cam thảo đất, 15 gram lá hung chanh đem sắc lấy nước uống hàng ngày sau mỗi bữa ăn 20 phút. Mỗi ngày nên uống 2 lần khi còn ấm.

Chữa đau nhức do phong thấp: dùng 30 – 60 gram cây xuyến chi để sắc lấy nước uống mỗi ngày từ 2 – 3 lần sau mỗi bữa ăn. Uống từ 10 đến 15 ngày sẽ cải thiện được tình trạng bệnh.

Những công dụng chữa bệnh của cây xuyến chi

Lưu ý trong quá trình sử dụng cây xuyến chi

Mặc dù cây xuyến chi rất lành tính và không gây ngộ độc, tuy nhiên trong quá trình sử dụng nên lưu ý những điều sau đây:

Trước khi sử dụng nên rửa thật sạch sẽ để loại bỏ những bụi bặm bám trên cây.

Không để gia súc ăn phải cây xuyến chi vì nó dễ làm hư thai.

Phụ nữ mang thai không nên sử dụng cây xuyến chi tùy tiện mà hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Một số người có thể sẽ bị dị ứng với các thành phần có trong cây xuyến chi vì vậy không được dùng nó.

Khi bôi cây xuyến chi trên da nên tránh ánh nắng mặt trời vì nó dễ dẫn đến cháy da, kích ứng hoặc sưng tấy.

Cây xuyến chi nếu biết cách áp dụng để chữa bệnh sẽ là một trong những vị thuốc tốt giúp đẩy lùi được nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn bạn hãy tham khảo ý khiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng nó

Cách Vẽ Hoa Mộc Lan

Hoa mộc lan là một loài hoa có nguồn gốc từ Bắc và Nam Mỹ, Châu Á và dãy núi Hy Mã Lạp Sơn. Hoa của hoa mộc lan có mùi hương ngọt ngào mạnh mẽ,  chúng không bị mất lá lớn, ngay cả trong thời tiết lạnh. Một số cây mộc lan cao trên 100 feet.

Ở Trung Quốc cổ đại, hoa mộc lan được xem là biểu tượng của vẻ đẹp nữ tính và dịu dàng. Trong floriography Victoria – nghệ thuật gửi tin nhắn bí mật bằng hoa – hoa mộc lan có nghĩa là quý tộc và nhân phẩm cao quý.

Ngày nay, hoa mộc lan vẫn giữ được tính biểu tượng trong nhiều nền văn hóa. Ở miền Nam nước Mỹ, hoa mộc lan trắng được sử dụng trong bó hoa cô dâu để biểu thị sự tinh khiết, trong trẻo. Hoa mộc lan  là quốc hoa của Bắc Triều Tiên và hoa được sử dụng trong y học Trung Quốc.

Trong văn hóa đại chúng, nó được sử dụng để thể hiện sự kết hợp của sức mạnh và sự tinh tế, chẳng hạn như trong phim Mulan thép.

Bạn có muốn vẽ một bông hoa mộc lan? Hướng dẫn vẽ từng bước đơn giản này có sẵn để thực hiện đơn giản và thú vị. Bạn sẽ chỉ cần một cây bút chì hoặc bút và một tờ giấy. Bạn có thể muốn sử dụng bút chì màu hoặc một cái gì đó tương tự để tô màu cho bản vẽ đã hoàn thành của bạn.

Nếu bạn thích hướng dẫn này, hãy tìm thêm các hướng dẫn vẽ sau: Hoa sen, Hoa mặt trời và Hoa hồng đơn giản.

Hướng dẫn từng bước để vẽ hoa mộc lan

1. Bắt đầu bằng cách vẽ một loạt các đường cong để tạo thành thân cây. Đầu tiên, vẽ một cặp đường cong song song ở phía dưới, nhưng phân kỳ theo hình chữ “V” khi chúng kéo dài lên trên. Để một dòng mở rộng xa hơn dòng kia. Sau đó, vẽ một cặp đường hình chữ “V” song song với các đường trước đó.

2. Ở đầu một thân cây, kèm theo hai hình dạng cong không đều. Lưu ý rằng một hình dạng nhỏ hơn hình kia. Điều này tạo thành cơ sở của hoa.

3. Trên thân cây khác, vẽ một hình cột lớn, không đều. Sau đó, sử dụng một đường cong để bao quanh một hình dạng tương tự được che phủ một phần bởi cái đầu tiên. Điều này tạo thành những cánh hoa đầu tiên của hoa thứ hai.

4. Sử dụng các đường cong, bao quanh một cánh hoa nhỏ, nhọn và một cánh hoa thon dài khác ở bên cạnh bông hoa thứ hai.

5. Sử dụng một cặp đường cong để bao quanh cánh hoa lớn, thon dài của bông hoa đầu tiên, cho phép chúng gặp nhau ở một điểm nhẹ nhàng. Kèm theo một cánh hoa lớn khác bên cạnh đầu tiên, sau đó phác thảo một vài cánh hoa nhỏ hơn giữa và bên cạnh những cánh hoa lớn hơn.

6. Kéo dài một cặp đường cong song song khác từ phần tách trong thân cây, tạo thành một cành khác.

7. Sử dụng các đường cong, bao quanh một cặp cánh hoa hẹp, cong ở đầu cuống mới. Sau đó, đính một cánh hoa lớn giữa những cái hẹp. Cuối cùng, vẽ một vài cánh hoa nhỏ hơn nhìn trộm từ phía sau cánh hoa lớn hơn.

8. Vẽ một số lá nổi lên từ thân cây. Đối với mỗi lá, bắt đầu với một đường cong duy nhất. Điều này tạo thành tĩnh mạch lá trung tâm. Sau đó, bao quanh chiếc lá xung quanh tĩnh mạch, sử dụng hai đường cong gặp nhau ở một điểm nhẹ nhàng.

9. Thêm chi tiết và kết cấu cho hoa của bạn. Mở rộng đường chéo, đường thẳng ra ngoài từ mỗi gân lá. Vẽ các cặp đường ngắn, cong dọc theo thân cây ở nhiều nơi khác nhau. Mở rộng các đường cong có độ dài khác nhau dọc theo chiều dài của mỗi bông hoa, bắt đầu từ gốc của mỗi cánh hoa.

10. Tô màu hoa mộc lan của bạn. Hoa mộc lan phương Nam có màu xanh đậm, lá sáng bóng và hoa màu trắng hoặc màu kem. Giống hoa màu hồng cũng phổ biến.

Bạn có muốn vẽ toàn bộ một bó hoa mùa xuân đẹp? Chà, đừng dừng lại ngay! Kiểm tra hướng dẫn vẽ cây khác của chúng tôi để có thêm cảm hứng hoa.

5

/

5

(

1

bình chọn

)