Top #10 Cách Vẽ Họa Tiết Trang Trí Hoa Sen Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Maiphuongus.net

Hướng Dẫn Vẽ Trang Trí Hình Rẽ Quạt Họa Tiết Hoa Sen Bằng 4 Bước

--- Bài mới hơn ---

 • Cây Rẻ Quạt – Cách Trồng Và Chăm Sóc Cây Rẻ Quạt
 • Tranh Sơn Dầu Số Hoá Tự Vẽ Đã Căn Sẵn Khung 40X50Cm
 • Cách Vẽ Một Khu Rừng Phim Hoạt Hình
 • Cách Vẽ Natsu Từ Fairy Tail
 • Cách Vẽ Hoa Tulip – Hướng Dẫn Vẽ Thực Sự Đơn Giản
 • Bước 1: Lên ý tưởng và các mục tiêu chính.

  HƯỚNG DẪN VẼ TRANG TRÍ HÌNH RẼ QUẠT

  Sau khi luyện tập qua các bài trang trí hình vuông; hình chữ nhật; hình tròn. Và làm quen với các bố cục đăng đối, đường diềm. Các bạn sẽ tiếp tục đến với các bài biến thể của các dạng hình cơ bản đã nhắc ở trên. Vẽ trang trí hình rẽ quạt là một biến thể của trang trí đường diềm. Tuy nhiên cũng có một số lưu ý về sắp xếp họa tiết sao cho cân đối.

  Các bước thực hiện bài trang trí cũng bám sát các bước cơ bản.

  Bước 1: Lên ý tưởng và các mục tiêu chính.

  • Chọn dạng bố cục để thực hiện: Bố cục đường diềm, họa tiết lặp lại.
  • Chọn dạng họa tiết và phương pháp cách điệu họa tiết: Họa tiết hoa sen
  • Màu chủ đạo: gam tương phản lạnh: nền lạnh nhấn nóng.

  Bước 2: Cách điệu họa tiết, lên bố cục.

  Chọn được họa tiết cách điệu, ta tiến hành scan vào bài và bổ sung các họa tiết phụ. Bài thể hiện kỹ thuật chồng lớp. Làm cho bức tranh có cảm giác xa gần.

  Bước 3: Tô sắc độ đen trắng.

  Lên sắc độ đen trắng là một bài luyện tập hiệu quả cho các bạn mới học. Xây dựng cho học viên kiến thức về độ nhấn, sắc độ.

  Trong quá trình lên sắc độ, ta sẽ có các sự điều chỉnh ở bước lên màu nếu có những điểm chưa hoàn thiện.

  Bước 4: Lên màu và hoàn thiện bài vẽ.

  NHẬN TƯ VẤN NGÀNH NGHỀ CÙNG LỚP DẠY VẼ LUYỆN THI KHỐI V,H ART LAND

  LIÊN HỆ VỚI ART LAND ĐỂ HIỂU SÂU VỀ NGÀNH :

  FANPAGE LUYỆN THI KIẾN TRÚC – MỸ THUẬT ART LAND

  Tag: đề thi trang trí màu khối h, các bước vẽ trang trí màu, đề thi khối h đại học kiến trúc tp hcm, sách dạy vẽ trang trí màu, đề thi vẽ trang trí màu khối h 2022, đề thi vẽ trang trí màu đại học kiến trúc, đề thi khối h đại học kiến trúc hà nội, cách vẽ trang trí màu khối h, vẽ trang trí hình rẽ quạt

  --- Bài cũ hơn ---

 • Chuyện Bên Bức Tranh “Hoa Rau Muống”
 • Cách Tải Plants Vs Zombies 2 Cho Máy Tính Miễn Phí 2022
 • Hoa Phù Dung – Cách Trồng Và Chăm Sóc Hoa Phù Dung
 • Vẻ Đẹp Kiêu Sa Nhưng Thật Ngắn Ngủi
 • Giáo Án Phát Triển Thẩm Mỹ Cho Trẻ
 • Một Số Họa Tiết Trang Trí Hoa Sen Tiêu Biểu Thời Lý

  --- Bài mới hơn ---

 • Hội Họa Và Trang Trí Thời Trần (Phần 1)
 • Đắp Hoa Fantasy, Cách Đắp Hoa Fantasy Đẹp
 • 4 Bước Vẽ Tranh Tường Đơn Giản Trang Trí Cho Không Gian Sống Nhà Bạn
 • Hoa Gạo Vẽ Lên Trời Sắc Đỏ
 • Cách Vẽ Hoa Hồng Siêu Đẹp Trên Bánh Rau Câu 3D
 • Ở Việt Nam, đề tài hoa sen xuất hiện khá sớm trong nghệ thuật tạo hình. Hầu như ở thời nào đề tài này cũng có trong các đồ án trang trí nơi thờ tự hoặc ở các công trình văn hoá cộng đồng.

  Họa tiết hoa sen được khai thác, thể hiện dưới nhiều bố cục khác nhau góp phần tạo nên sự đa dạng, đẹp đẽ và cao quý cho các đồ án trang trí. Nó xuất hiện hằng xuyên theo chiều dài của lịch sử mỹ thuật ở những công trình kiến trúc, điêu khắc, hội hoạ. Trong khuôn khổ bài viết này, người viết chỉ xin đưa ra một vài nhận xét mang tính nghiên cứu của mình về hoạ tiết hoa sen trong Mỹ thuật Việt thuộc giai đoạn đầu của thời độc lập quân chủ Lý – Trần.

  1. Họa tiết hoa sen ở bệ đỡ chân cột để bảo vệ chân cột gỗ khỏi bị ẩm thấp và chống mối mọt ở các chùa cổ Việt Nam.

  Thời Lý hoa sen được bố cục các cánh thành một vòng tròn theo kiểu nhìn chính diện từ trên xuống. Hoa bao gồm 16 cánh chính và 16 cánh phụ ở dưới. Đáng chú ý nữa là lòng của các cánh sen thời Lý được chạm thêm đôi rồng dâng chầu ngọc quý. Nét chạm tỉ mỉ tinh tế, tôn vẻ cao quý của cánh sen. Các nghệ nhân đã trang trí các cánh sen viền quanh, tạo cảm giác như toàn bộ ngôi chùa được dựng trên các đoá hoa sen.

  Họa tiết hoa sen đỡ chân cột thời Trần có nhiều trên các tảng đá kê chân cột như ở thời Lý. Số lượng cánh và bố cục giống thời Lý. Nhưng các họa tiết trong lòng các cánh sen thời Lý thường có các hình rồng, còn thời Trần thì hoàn toàn không có. Người thợ chạm bệ đá thời Trần thường chỉ đục thêm một đường gờ chìm viền theo các cánh sen

  2. Họa tiết hoa sen đỡ các vật thiêng

  Thời Lý họa tiết này thường đỡ chân chim phượng, trong các đồ án phượng múa ở các thành bậc chùa Bà Tấm, chùa Lạng hoặc phượng chầu ở trán bia chùa Diên Phúc (Hưng Yên). Các vật thiêng có hình lá đề trong các đồ án về dàn nhạc các tiên nữ, và rồng chầu ở chùa Phật Tích và chùa Chương Sơn v.v…Họa tiết này được thể hiện theo lối nhìn nghiêng, tức là hoa sen được bổ dọc nên tạo thành một đài sen dẹt, gồm hai lớp với nhiều cánh, xuất phát từ giữa và choãi đần dần ra hai bên. Lớp trên thể hiện các cánh mới nở ôm lấy đài gương khuất ở trong. Lớp dưới là các cánh sen đã tàn, đổ dài ra hai bên.

  Sang thời Trần họa tiết này vẫn được các nghệ nhân vận dụng để trang trí làm bệ đỡ cho các vật thiêng như thời Lý như đồ án trán bia chùa Tổng, hoặc đỡ ngọc báu đang toả sáng hình lá đề trong đồ án ở chùa Thái Lạc, chùa Dâu ( phỏng theo Lục tự chú Phật giáo: Úm Ma Ni Bát Mê Hum). Trên các chân cột trốn của vì nóc, vì kèo chùa Thái Lạc cũng thấy có chạm đài sen đỡ phía dưới. Nói chung nó vẫn giữ bố cục kiểu có từ thời Lý. Nghĩa là vẫn hai lớp cánh sen được dàn mỏng theo hai hướng trên dưới chạy dài từ giữa ra hai phía. Bởi vậy các nhà nghiên cứu quen gọi loai này là “cánh sen dẹo”.

  3. Họa tiết hoa sen kết hợp hoa cúc của thời Lý mà nay còn thấy ở hai di tích chùa Long Đọi và tháp Chương Sơn .. Sắp xếp thay đổi cứ một hoa sen lại đến một hoa cúc trong những vòng tròn của hoa dây. Những vòng tròn này gần như tiếp tuyến nhau và chỗ gặp nhau là hình các thiên thần nhỏ bé đang trong động tác múa hoặc nhào lộn. Đồ án này cách điệu khá cao và có bố cục rất đẹp.

  Đến thời Trần, họa tiết hoa sen được cách điệu thành hoa dây lúc thì thành băng dài chạy phía dưới đôi rồng đang trịnh trọng dâng chầu ngọc báu lúc lại uốn lượn phía trên các tầng mây, nơi có hình các tiên nữ đầu người mình chim đang vừa múa vừa dâng hoa cho Phật. Họa tiết này được bố cục từ một sợi dây được uốn lượn thành sóng hình sin và giữa các quãng trống người ta lại thể hiện một bông hoa sen cách điệu cao. Các cánh sen thể hiện như những dấu ngoắc, từng đôi đăng đối nhau, theo lối nhìn nghiêng, đơn giản và rành mạch. Mỗi bông hoa chỉ có 6 cánh sen và một chút nhuỵ hương.

  Loại họa tiết này ở thời Trần còn lại nhiều ở các di tích: Bệ tháp Phổ Minh, Bệ chùa Dương Liễu, chùa Côn Sơn, chùa Nhạn Tháp, chùa Ngọc Khánh, Bằng đất nung chùa Hang, chùa Thái Lạc.

  4. Họa tiết hoa sen quanh các bệ tượng Phật.

  Các bệ tượng Phật của thời Lý – Trần đều chạm thành những đài sen lớn.. Cánh sen ở đây có 2 hoặc 3 lớp, xen kẽ nhau, thể hiện thành những khối nổi, không còn là họa tiết nữa.. Họa tiết ở đây là các cánh sen được chạm nối tiếp nhau vòng quanh bệ. Trong lòng các cánh sen thường chạm thêm những hình hoa lửa. Sang thời Trần thì sự tinh xảo của kỹ thuật đục chạm giảm đi thay vào đó là cách diễn tả khối chắc khỏe, những cánh sen chen khít nhau dăng thành hàng dài theo chiều hơi xen chéo.

  5. Hoa tiết hoa sen trên đồ gốm Lý -Trần

  Họa tiết hoa sen trên men ngọc thời Lý được thể hiện bố cục theo lối nhìn nghiêng mặt trong của lòng bát (Bảo tàng Lịch sử Hà Nội). Cuống hoa quay vào tâm vòng tròn của lòng bát. Cứ một bông hoa sen lại một bông hoa cúc. Chúng được bố cục hoàn toàn độc lập với nhau. Tổng cộng mô típ có 3 hoa sen và 3 hoa cúc. Sen ở đây là nhiều cánh chưa nở, quây kín lấy gương sen và hai cánh ngoài cùng nở rộng ra 2 phía. Họa tiết sen ở đây được bố cục theo sự cân xứng,đăng đối từng hoa và toàn bộ đồ án và được khắc chìm vào xương đất, sau đó tráng men để đem nung. Đây cũng là đặc trưng kỹ thuật đồ gốm men ngọc thời Lý.

  Họa tiết hoa sen trên gốm hoa nâu thời Trần thường được chia thành ô hoặc thành băng để trang trí. Họa tiết ở đây cũng được dùng bút vẽ lên xương đất sau khi đã tráng men và kẻ vạch rồi mới đem nung. Đề tài trang trí gồm nhiều loại mà trong đó họa tiết hoa sen chiếm số lượng lớn. Họa tiết hoa sen ở đây có loại đơn giản chỉ vẽ vạch mấy nét mà thành. Tuy nhiên phần lớn ở đây là loại hoa sen được vẽ theo lối nhìn nghiêng… Từ một cuống hoa ở dưới vươn lên rồi tiếp đến là các cánh hoa đổ ra hai phía bọc quanh một đài gương ở giữa. Hai cánh trên cùng đang ôm lấy gương sen, hai cánh tiếp đã nở vươn rộng ra hai bên và hai cánh dưới cùng thì đã đổ xuống phía dưới sắp tàn héo. Đơn giản như vậy nhưng vì các cánh sen ở đây không gò bó trong một khuôn mẫu đăng đối nào nên trông rất sinh động. Khi nhìn nhấn mạnh tạo một mảng đậm cho một cánh sen, lúc lại nâng cao lướt nhẹ mô tả một chi tiết của cuống hoa hay của búp sen. Mỗi ô một hoa, mỗi hoa một kiểu dáng, thường đứng riêng lẻ một mình hoặc kết hợp với một vài cây cỏ và búp sen. Đặc biệt có đồ án trên một thạp gốm thuộc Bảo tàng Hải Dương, nghệ nhân còn vẽ thêm nhiều búp sen và lá sen. Lá sen ở đây có nhiều kiểu dáng. Có lá bố cục theo lối nhìn chính diện từ trên xuống thành cả mảng tròn to thấy rõ cả chi tiết các gân lá. Có lá bố cục theo kiểu nhìn nghiêng viền của lá uốn lượng sóng. Có lá toàn bộ đã uốn cong xuống phía dưới báo hiệu sắp héo tàn… trông sinh động và hấp dẫn bởi bút pháp có xu hướng trở về hiện thực.

  HỌA TIẾT HOA SEN TRUYỀN THỐNG LƯU GIỮ SẮC HƯƠNG CHO NGÀY HÔM NAY

  Họa tiết hoa sen xuất hiện hằng xuyên theo chiều dài của lịch sử dân tộc trên những công trình kiến trúc, điêu khắc, hội hoạ. Chúng lưu giữ sắc hương giá trị dân tộc cho ngày hôm nay và mai sau.

  Hoa sen trong trang trí mỹ thuật thời Lý. Đây là thời kỳ thái bình thịnh trị. Khi đó, Phật giáo phát triển, chùa Phật được xây dựng rất nhiều. Chính vì vậy họa tiết hoa sen được ứng dụng làm mô típ trang trí rất nhiều. Có những kiến trúc hình bông hoa sen như chùa Một Cột. Hoa sen được sử dụng ở những tảng đá kê chân cột cho đến diềm cửa võng và các đồ mỹ nghệ truyền thống. Với sự tinh tế trong bố cục, khéo léo trong kỹ thuật. giản dị trong thể hiện nhưng lại rất “bác học” trong sự lựa chọn đề tài. Tất cả những điều đó đã tạo nên một mỹ thuật thời Lý đánh dấu cho đỉnh cao trong lịch sử mỹ thuật nước nhà. Trong vườn hoa đó họa tiết hoa sen đã khoe sắc như một sự kết tinh giữa nghệ thuật và tâm thức của người Việt

  Hoa sen trong trang trí mỹ thuật thời Trần được kế thừa những thành tựu của thời Lý nhưng chúng lại có những đặc điểm riêng biệt, độc đáo đánh dấu tính chất thời đại. Đó là phong cách hiện thực sinh động hơn, mạnh mẽ hơn được ảnh hưởng từ niềm vui, tinh thần tự hào dân tộc với ba lần đánh tan giặc Mông Nguyên. Tô đậm thêm trang sử vẻ vang và sức mạnh của dân tộc bằng ngôn ngữ tạo hình.

  Họa tiết trang trí trong mỹ thuật truyền thống Việt không chỉ nhằm mục đích đơn thuần để trang trí cho kiến trúc hoặc các hiện vật nào đó mà chúng là sự kết tinh những tầng bậc ý nghĩa “muôn đời” của dân tộc. Chúng gắn với cuộc sống thường ngày của con người trong việc ứng xử với cái đẹp. Chúng là những “chữ viết” chân thực về lịch sử, xã hội, là lời nhắn nhủ đầy tính mỹ triết của tổ tiên, là tiếng nói của tâm hồn, là ý niệm của cuộc sống, là khát vọng của muôn người, muôn đời…Vì thế, tiếp cận với họa tiết trong mỹ thuật là tiếp cận một khía cạnh cốt lõi về bản sắc văn hoá Việt Nam.

  Cung cấp cho sinh viên tư liệu về các đồ án trang trí của hoa sen vì họa tiết này khá điển hình trong kho tàng vốn cổ của dân tộc. Qua đó, các em được biết thêm phương pháp nghiên cứu ở bài chép vốn cổ dân tộc và áp dụng vào các bài học trang trí như : trang trí bìa sách, truyện tranh, truyện lịch sử, Tranh cổ động, Bản trích, vẽ biểu trưng, tranh tường, v.v.

  Trường ĐH SP Nghệ Thuật Trung Ương

  --- Bài cũ hơn ---

 • Ý Nghĩa Lục Bình Vẽ Hoa Sen Trong Phong Thủy
 • Vải Áo Dài Họa Tiết Hoa Sen
 • Áo Dài Họa Tiết Hoa Sen
 • Top 10 Mẫu Áo Dài Vẽ Hoa Sen Đẹp Và Hot Nhất 2022
 • 07 Mẫu Tranh 3D Vẽ Hoa Sen Đẹp Ngất Ngây Và Ấn Tượng Nhất
 • Một Số Họa Tiết Trang Trí Hoa Sen Tiêu Biểu Thời Lý – Trần

  --- Bài mới hơn ---

 • Tự Tạo Những Bức Tranh Pháo Hoa Tưng Bừng Cho Lễ Quốc Khánh
 • Tạo Hình” In Ngón Tay Tạo Thành Pháo Hoa”
 • 4 Cách Đơn Giản Trồng Cây Hoa, Dây Leo Làm Vườn Tường Chống Nóng Không Làm Hỏng Tường
 • Hướng Dẫn Cách Làm Giàn Cho Hoa Leo Đơn Giản, Đẹp Mắt
 • Bài 19. Khí Áp Và Gió Trên Trái Đất (Địa Lý 6)
 • MỘT SỐ HỌA TIẾT HOA SEN TIÊU BIỂU TRONG NGHỆ THUẬT TẠO HÌNH TRUYỀN THỐNG THỜI LÝ- TRẦN

  Ở Việt Nam, đề tài hoa sen xuất hiện khá sớm trong nghệ thuật tạo hình. Hầu như ở thời nào đề tài này cũng có trong các đồ án trang trí nơi thờ tự hoặc ở các công trình văn hoá cộng đồng. Họa tiết hoa sen được khai thác, thể hiện dưới nhiều bố cục khác nhau góp phần tạo nên sự đa dạng, đẹp đẽ và cao quý cho các đồ án trang trí. Nó xuất hiện hằng xuyên theo chiều dài của lịch sử mỹ thuật ở những công trình kiến trúc, điêu khắc, hội hoạ. Trong khuôn khổ bài viết này, người viết chỉ xin đưa ra một vài nhận xét mang tính nghiên cứu của mình về hoạ tiết hoa sen trong Mỹ thuật Việt thuộc giai đoạn đầu của thời độc lập quân chủ Lý – Trần.

  1. Họa tiết hoa sen ở bệ đỡ chân cột để bảo vệ chân cột gỗ khỏi bị ẩm thấp và chống mối mọt ở các chùa cổ Việt Nam.

  Thời Lý hoa sen được bố cục các cánh thành một vòng tròn theo kiểu nhìn chính diện từ trên xuống. Hoa bao gồm 16 cánh chính và 16 cánh phụ ở dưới. Đáng chú ý nữa là lòng của các cánh sen thời Lý được chạm thêm đôi rồng dâng chầu ngọc quý. Nét chạm tỉ mỉ tinh tế, tôn vẻ cao quý của cánh sen. Các nghệ nhân đã trang trí các cánh sen viền quanh, tạo cảm giác như toàn bộ ngôi chùa được dựng trên các đoá hoa sen.

  Họa tiết hoa sen đỡ chân cột thời Trần có nhiều trên các tảng đá kê chân cột như ở thời Lý. Số lượng cánh và bố cục giống thời Lý. Nhưng các họa tiết trong lòng các cánh sen thời Lý thường có các hình rồng, còn thời Trần thì hoàn toàn không có. Người thợ chạm bệ đá thời Trần thường chỉ đục thêm một đường gờ chìm viền theo các cánh sen

  2. Họa tiết hoa sen đỡ các vật thiêng

  Thời Lý họa tiết này thường đỡ chân chim phượng, trong các đồ án phượng múa ở các thành bậc chùa Bà Tấm, chùa Lạng hoặc phượng chầu ở trán bia chùa Diên Phúc (Hưng Yên). Các vật thiêng có hình lá đề trong các đồ án về dàn nhạc các tiên nữ, và rồng chầu ở chùa Phật Tích và chùa Chương Sơn v.v…Họa tiết này được thể hiện theo lối nhìn nghiêng, tức là hoa sen được bổ dọc nên tạo thành một đài sen dẹt, gồm hai lớp với nhiều cánh, xuất phát từ giữa và choãi đần dần ra hai bên. Lớp trên thể hiện các cánh mới nở ôm lấy đài gương khuất ở trong. Lớp dưới là các cánh sen đã tàn, đổ dài ra hai bên.

  Sang thời Trần họa tiết này vẫn được các nghệ nhân vận dụng để trang trí làm bệ đỡ cho các vật thiêng như thời Lý như đồ án trán bia chùa Tổng, hoặc đỡ ngọc báu đang toả sáng hình lá đề trong đồ án ở chùa Thái Lạc, chùa Dâu ( phỏng theo Lục tự chú Phật giáo: Úm Ma Ni Bát Mê Hum). Trên các chân cột trốn của vì nóc, vì kèo chùa Thái Lạc cũng thấy có chạm đài sen đỡ phía dưới. Nói chung nó vẫn giữ bố cục kiểu có từ thời Lý. Nghĩa là vẫn hai lớp cánh sen được dàn mỏng theo hai hướng trên dưới chạy dài từ giữa ra hai phía. Bởi vậy các nhà nghiên cứu quen gọi loai này là “cánh sen dẹo”.

  3. Họa tiết hoa sen kết hợp hoa cúc của thời Lý mà nay còn thấy ở hai di tích chùa Long Đọi và tháp Chương Sơn .. Sắp xếp thay đổi cứ một hoa sen lại đến một hoa cúc trong những vòng tròn của hoa dây. Những vòng tròn này gần như tiếp tuyến nhau và chỗ gặp nhau là hình các thiên thần nhỏ bé đang trong động tác múa hoặc nhào lộn. Đồ án này cách điệu khá cao và có bố cục rất đẹp.

  Đến thời Trần, họa tiết hoa sen được cách điệu thành hoa dây lúc thì thành băng dài chạy phía dưới đôi rồng đang trịnh trọng dâng chầu ngọc báu lúc lại uốn lượn phía trên các tầng mây, nơi có hình các tiên nữ đầu người mình chim đang vừa múa vừa dâng hoa cho Phật. Họa tiết này được bố cục từ một sợi dây được uốn lượn thành sóng hình sin và giữa các quãng trống người ta lại thể hiện một bông hoa sen cách điệu cao. Các cánh sen thể hiện như những dấu ngoắc, từng đôi đăng đối nhau, theo lối nhìn nghiêng, đơn giản và rành mạch. Mỗi bông hoa chỉ có 6 cánh sen và một chút nhuỵ hương.

  Loại họa tiết này ở thời Trần còn lại nhiều ở các di tích: Bệ tháp Phổ Minh, Bệ chùa Dương Liễu, chùa Côn Sơn, chùa Nhạn Tháp, chùa Ngọc Khánh, Bằng đất nung chùa Hang, chùa Thái Lạc.

  4. Họa tiết hoa sen quanh các bệ tượng Phật.

  Các bệ tượng Phật của thời Lý – Trần đều chạm thành những đài sen lớn.. Cánh sen ở đây có 2 hoặc 3 lớp, xen kẽ nhau, thể hiện thành những khối nổi, không còn là họa tiết nữa.. Họa tiết ở đây là các cánh sen được chạm nối tiếp nhau vòng quanh bệ. Trong lòng các cánh sen thường chạm thêm những hình hoa lửa. Sang thời Trần thì sự tinh xảo của kỹ thuật đục chạm giảm đi thay vào đó là cách diễn tả khối chắc khỏe, những cánh sen chen khít nhau dăng thành hàng dài theo chiều hơi xen chéo.

  5. Hoa tiết hoa sen trên đồ gốm Lý –Trần

  Họa tiết hoa sen trên men ngọc thời Lý được thể hiện bố cục theo lối nhìn nghiêng mặt trong của lòng bát (Bảo tàng Lịch sử Hà Nội). Cuống hoa quay vào tâm vòng tròn của lòng bát. Cứ một bông hoa sen lại một bông hoa cúc. Chúng được bố cục hoàn toàn độc lập với nhau. Tổng cộng mô típ có 3 hoa sen và 3 hoa cúc. Sen ở đây là nhiều cánh chưa nở, quây kín lấy gương sen và hai cánh ngoài cùng nở rộng ra 2 phía. Họa tiết sen ở đây được bố cục theo sự cân xứng,đăng đối từng hoa và toàn bộ đồ án và được khắc chìm vào xương đất, sau đó tráng men để đem nung. Đây cũng là đặc trưng kỹ thuật đồ gốm men ngọc thời Lý.

  Họa tiết hoa sen trên gốm hoa nâu thời Trần thường được chia thành ô hoặc thành băng để trang trí. Họa tiết ở đây cũng được dùng bút vẽ lên xương đất sau khi đã tráng men và kẻ vạch rồi mới đem nung. Đề tài trang trí gồm nhiều loại mà trong đó họa tiết hoa sen chiếm số lượng lớn. Họa tiết hoa sen ở đây có loại đơn giản chỉ vẽ vạch mấy nét mà thành. Tuy nhiên phần lớn ở đây là loại hoa sen được vẽ theo lối nhìn nghiêng… Từ một cuống hoa ở dưới vươn lên rồi tiếp đến là các cánh hoa đổ ra hai phía bọc quanh một đài gương ở giữa. Hai cánh trên cùng đang ôm lấy gương sen, hai cánh tiếp đã nở vươn rộng ra hai bên và hai cánh dưới cùng thì đã đổ xuống phía dưới sắp tàn héo. Đơn giản như vậy nhưng vì các cánh sen ở đây không gò bó trong một khuôn mẫu đăng đối nào nên trông rất sinh động. Khi nhìn nhấn mạnh tạo một mảng đậm cho một cánh sen, lúc lại nâng cao lướt nhẹ mô tả một chi tiết của cuống hoa hay của búp sen. Mỗi ô một hoa, mỗi hoa một kiểu dáng, thường đứng riêng lẻ một mình hoặc kết hợp với một vài cây cỏ và búp sen. Đặc biệt có đồ án trên một thạp gốm thuộc Bảo tàng Hải Dương, nghệ nhân còn vẽ thêm nhiều búp sen và lá sen. Lá sen ở đây có nhiều kiểu dáng. Có lá bố cục theo lối nhìn chính diện từ trên xuống thành cả mảng tròn to thấy rõ cả chi tiết các gân lá. Có lá bố cục theo kiểu nhìn nghiêng viền của lá uốn lượng sóng. Có lá toàn bộ đã uốn cong xuống phía dưới báo hiệu sắp héo tàn… trông sinh động và hấp dẫn bởi bút pháp có xu hướng trở về hiện thực.

  HỌA TIẾT HOA SEN TRUYỀN THỐNG LƯU GIỮ SẮC HƯƠNG CHO NGÀY HÔM NAY

  Họa tiết hoa sen xuất hiện hằng xuyên theo chiều dài của lịch sử dân tộc trên những công trình kiến trúc, điêu khắc, hội hoạ. Chúng lưu giữ sắc hương giá trị dân tộc cho ngày hôm nay và mai sau.

  Hoa sen trong trang trí mỹ thuật thời Lý. Đây là thời kỳ thái bình thịnh trị. Khi đó, Phật giáo phát triển, chùa Phật được xây dựng rất nhiều. Chính vì vậy họa tiết hoa sen được ứng dụng làm mô típ trang trí rất nhiều. Có những kiến trúc hình bông hoa sen như chùa Một Cột. Hoa sen được sử dụng ở những tảng đá kê chân cột cho đến diềm cửa võng và các đồ mỹ nghệ truyền thống. Với sự tinh tế trong bố cục, khéo léo trong kỹ thuật. giản dị trong thể hiện nhưng lại rất “bác học” trong sự lựa chọn đề tài. Tất cả những điều đó đã tạo nên một mỹ thuật thời Lý đánh dấu cho đỉnh cao trong lịch sử mỹ thuật nước nhà. Trong vườn hoa đó họa tiết hoa sen đã khoe sắc như một sự kết tinh giữa nghệ thuật và tâm thức của người Việt

  Hoa sen trong trang trí mỹ thuật thời Trần được kế thừa những thành tựu của thời Lý nhưng chúng lại có những đặc điểm riêng biệt, độc đáo đánh dấu tính chất thời đại. Đó là phong cách hiện thực sinh động hơn, mạnh mẽ hơn được ảnh hưởng từ niềm vui, tinh thần tự hào dân tộc với ba lần đánh tan giặc Mông Nguyên. Tô đậm thêm trang sử vẻ vang và sức mạnh của dân tộc bằng ngôn ngữ tạo hình.

  Họa tiết trang trí trong mỹ thuật truyền thống Việt không chỉ nhằm mục đích đơn thuần để trang trí cho kiến trúc hoặc các hiện vật nào đó mà chúng là sự kết tinh những tầng bậc ý nghĩa “muôn đời” của dân tộc. Chúng gắn với cuộc sống thường ngày của con người trong việc ứng xử với cái đẹp. Chúng là những “chữ viết” chân thực về lịch sử, xã hội, là lời nhắn nhủ đầy tính mỹ triết của tổ tiên, là tiếng nói của tâm hồn, là ý niệm của cuộc sống, là khát vọng của muôn người, muôn đời…Vì thế, tiếp cận với họa tiết trong mỹ thuật là tiếp cận một khía cạnh cốt lõi về bản sắc văn hoá Việt Nam.

  Cung cấp cho sinh viên tư liệu về các đồ án trang trí của hoa sen vì họa tiết này khá điển hình trong kho tàng vốn cổ của dân tộc. Qua đó, các em được biết thêm phương pháp nghiên cứu ở bài chép vốn cổ dân tộc và áp dụng vào các bài học trang trí như : trang trí bìa sách, truyện tranh, truyện lịch sử, Tranh cổ động, Bản trích, vẽ biểu trưng, tranh tường, v.v.

  ThS

  Triệu Thế Hùng

  Khoa QLVH-NT

  Trường ĐH SP Nghệ Thuật Trung Ương

  TÀI LIỆU THAM KHẢO

  . Nguyễn Du Chi, Hoa văn Việt Nam, NXB Mỹ thuật, 2002.

  . Thích Chân Quang, Lotus – ý nghĩa của hoa sen. NXB Tôn giáo 2004.

  [5]. Thích Thanh Từ, Bát nhã ba la mật đa tâm kinh. NXB Tôn giáo, 1999.

  MỤC LỤC  –  GỐM SỨ CỔ TRUYỀN VN

  Share this:

  Like this:

  Số lượt thích

  Đang tải…

  --- Bài cũ hơn ---

 • Đào Tạo Khóa Học Nail Vẽ Hoa Mẫu Đơn Trên Móng Tay Chuyên Đề Giá Rẻ Tại Tphcm
 • Cách Viết Chữ Vào Hình Vẽ Trong Word
 • Thiết Kế Rập Trên Máy Tính Là Gì? 3 Phần Mềm Ra Rập Thời Trang
 • Top 5 Phần Mềm Đồ Họa Thông Dụng Nhất Trên Macbook Macnet
 • Tài Liệu Autocad: Hướng Dẫn Sử Dụng Layout Trong Bản Vẽ Autocad
 • Áo Dài Họa Tiết Hoa Sen

  --- Bài mới hơn ---

 • Vải Áo Dài Họa Tiết Hoa Sen
 • Ý Nghĩa Lục Bình Vẽ Hoa Sen Trong Phong Thủy
 • Một Số Họa Tiết Trang Trí Hoa Sen Tiêu Biểu Thời Lý
 • Hội Họa Và Trang Trí Thời Trần (Phần 1)
 • Đắp Hoa Fantasy, Cách Đắp Hoa Fantasy Đẹp
 • Hoa sen được chọn làm biểu tượng Quốc hoa của dân tộc vì nó mang trong mình Quốc hồn, Quốc túy. Sen là loài hoa dân giã, giản dị, mộc mạc. Tuy mọc lên từ chỗ bùn lầy nhưng lại có dáng vẻ thanh tao, tinh khiết, mùi thơm nồng nàn. Vì thế mà hoa sen trở nên đáng quý và đáng trân trọng trong thế giới của các loài hoa.

  Áo dài là trang phục truyền thống của người phụ nữ Việt Nam. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử chiếc áo dài vẫn giữ nguyên được giá trị văn hóa và khẳng định được sức sống lâu bền. Chiếc áo dài tôn vinh vẻ đẹp kín đáo và dịu dàng, những đường cong gợi cảm của người phụ nữ Việt. Tà áo dài được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại cần phải được gìn giữ và phát huy. Nhắc đến Việt Nam bạn bè quốc tế không thể không nhắc đến tà áo dài duyên dáng

  Áo dài họa tiết hoa sen

  Bên cạnh cũng được biết đến với hình tượng hoa sen. Hoa sen được chọn làm biểu tượng Quốc hoa của dân tộc vì nó mang trong mình Quốc hồn, Quốc túy. Sen là loài hoa dân giã, giản dị, mộc mạc. Tuy mọc lên từ chỗ bùn lầy nhưng lại có dáng vẻ thanh tao, tinh khiết, mùi thơm nồng nàn. Vì thế mà hoa sen trở nên đáng quý và đáng trân trọng trong thế giới của các loài hoa.

  Sự kết hợp giữa màu trắng và màu xanh lá đem đến hình ảnh trẻ trung cho cô dâu khi diện bộ áo dài. Phần mép tà được đính đá khiến chiếc áo dài càng thêm quyến rũ, to bản, mềm mại được in tinh tế trên nền áo dài trắng để lại ấn tượng sâu sắc cho người nhìn.

  Sự kết hợp giữa áo dài và họa tiết hoa sen tạo ra một tổng thể hoàn hảo mang đậm tính văn hóa dân tộc. cũng là sự lựa chọn thông minh cho những cô dâu trong ngày cưới của mình. Khoác lên mình tà áo dài họa tiết hoa sen bạn sẽ thấy cảm thấy niềm hãnh diện và tự hào vì được khoác lên mình những gì tinh túy của truyền thống dân tộc. Bên cạnh đó áo dài họa tiết hoa sen lại mang tính thẩm mỹ rất cao. Với công nghệ hiện đại được sử dụng trong việc may đo trang phục truyền thống khiến cho chiếc áo dài càng thêm có sức sống. Họa tiết hoa sen có thể được thêu tay cầu kì, dùng mực nước trực tiếp vẽ lên những miếng vải lụa hoặc in laser thật tỉ mỉ và tinh tế.

  Áo dài lụa màu hồng đào quyến rũ mềm mại. Họa tiết hoa sen được đính đá lấp lánh. Điểm nhấn chính là chiếc cổ áo được thiết kế họa tiết theo hình cánh sen nhiều lớp đem đến sự thu hút cho chiếc áo dài.

  Áo dài lụa tơ tằm họa tiết Hoa Sen trắng dịu dàng tinh khiết có in họa tiết bông sen chạy dọc từ trên xuống dưới. Màu sắc áo dài và chiếc quần hồng tương ứng với màu sắc của hoa sen tạo nên sự tương đồng mang đến hình ảnh ấn tượng làm cho các chị em trở nên nhẹ nhàng và duyên dáng hơn.

  là thiết kế vừa truyền thống, vừa hiện đại dành cho cô dâu Việt. Bởi áo dài hoa vốn mới mẻ, nhưng họa tiết sen mềm mại, thanh cao lại được nhiều người ưa chuộng từ lâu nay. Khi kết hợp hai yếu tố này, những tà áo dài với hình ảnh hoa sen vừa cổ điển, vừa khiến cô dâu trở nên thu hút hơn. Cô dâu có thể chọn áo dài cho ngày chụp ảnh cưới, hay trong lễ đính hôn, lễ vu quy trang trọng.

  Chiếc áo dài với hai màu chủ đạo là đen và hồng, mang phong cách sang trọng, quý phái với những chi tiết hoa sen, cánh chuồn chuồn do các nghệ nhân vẽ và thêu ròng rã suốt 3 tháng

  Những loại vải áo dài đẹp đang được ưa chuộng nhất hiện nay:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 10 Mẫu Áo Dài Vẽ Hoa Sen Đẹp Và Hot Nhất 2022
 • 07 Mẫu Tranh 3D Vẽ Hoa Sen Đẹp Ngất Ngây Và Ấn Tượng Nhất
 • Stt Hoa Dại Cho Lòng Người Nhẹ Nhàng, Bớt Ưu Phiền
 • Hoa Vẽ Dễ Dàng Cho Android
 • Tuyển Chọn Những Mẫu Trang Trí Đầu Báo Tường Đẹp Ngày 20/11, 26/3
 • Vải Áo Dài Họa Tiết Hoa Sen

  --- Bài mới hơn ---

 • Ý Nghĩa Lục Bình Vẽ Hoa Sen Trong Phong Thủy
 • Một Số Họa Tiết Trang Trí Hoa Sen Tiêu Biểu Thời Lý
 • Hội Họa Và Trang Trí Thời Trần (Phần 1)
 • Đắp Hoa Fantasy, Cách Đắp Hoa Fantasy Đẹp
 • 4 Bước Vẽ Tranh Tường Đơn Giản Trang Trí Cho Không Gian Sống Nhà Bạn
 • Vải áo dài họa tiết hoa sen vừa duyên dáng tao nhã, vừa tôn lên nét đẹp truyền thống, luôn chiếm ưu thế, là nguồn cảm hứng sáng tạo các nhà tạo mẫu.

  Tiếp nối và phát huy nét đẹp văn hóa lâu đời của dân tộc, trang phục áo dài truyền ngày một phát triển và có nhiều phá cách trong nghệ thuật, tiêu biểu nhất là áo dài họa tiết các loài hoa khác nhau.

  Vải áo dài họa tiết hoa sen vừa thể hiện vẻ đẹp duyên dáng tao nhã trong chiếc áo dài, vừa tôn lên nét đẹp truyền thống của dân tộc. Có lẽ bởi vậy mà áo dài họa tiết hoa sen luôn chiếm ưu thế nhất định trong thời trang áo dài, luôn là nguồn cảm hứng sáng tạo các nhà tạo mẫu.

  Hoa sen hay còn gọi là liên hoa, là biểu tượng của sự thuần khiết và sinh hóa hồn nhiên. Mỗi màu hoa lại mang đến một ý nghĩa sâu sắc khác nhau.

  Hoa sen xanh biểu thị cho sức mạnh ý chí, nghị lực kiên cường và niềm tin, còn với hoa sen loài hoa được bình chọn trở thành quốc hoa của nước ta, thì ý nghĩa của nó đã bao quát tất cả những điều trên, hơn nữa, lại là loài hoa phổ biến, gần gũi với người Việt Nam mình.

  Hoa sen với những phẩm chất thanh cao hiếm loài hoa nào sánh được, nhất là kết hợp với chiếc áo dài thêu tay, tạo nên nét đẹp truyền thống, tôn vinh vẻ đẹp trong sáng, kín đáo dịu dàng của người con gái Việt Nam. Ngoài ra hoa sen còn biểu tượng cho Phật tử cho nên bạn có thể sử dụng trang phục áo dài thêu hoa sen để đi lễ chùa.

  Một số lưu ý cần thiết khi chọn chất liệu vải áo dài

  Lựa chọn loại vải là điều quan trọng nhất, bởi không phải loại vải nào cũng có thể thêu họa tiết lên được, một số loại vải phổ biến để may áo dài mà bạn cần biết như vải lụa, vải nhung, chiffon, hay phi bóng…

  Ngoài lựa chọn vải ta còn phải lựa chọn màu vải mà bạn yêu thích, phải phù hợp với bạn, trong ngày tết hay sự kiện quan trọng người ta thường sử dụng các loại vải có họa tiết hoa sen cầu kì trên nền vải có màu sắc tươi tắn như đỏ, vàng,tím, cam… trong cuộc sống hằng ngày thường chọn họa tiết hoa sen đơn giản, màu sắc nhã nhặn hơn như trắng, hồng, xanh….

  Vải áo dài in hoa sen:

  Họa tiết hoa sen được in 3D hay in thông thường. Họa tiết hoa sen với lá sen trải dài thân áo kết kết hợp với thiết kế hiện đại sẽ làm cho cô gái trở nên duyên dáng nổi bật, thướt tha trong từng bước chân. Chính vì vậy mà mẫu này được đánh giá là mẫu áo dài hoa sen đẹp nhất, được các cô dâu lựa chọn nhiều nhất trong ngày cưới hoặc hỏi.

  Hoa sen gắn liền với nét đẹp Á Đông và là hình ảnh thường được các nhà thiết kế áo dài ưu đưa vào nhiều mẫu thiết kế.

  Vải áo dài thêu hoa sen luôn làm cho người mặc phải nâng niu vì những bông hoa sen được thêu tỉ mỉ, kì công làm nổi bật cho cả trang phục, làm tăng nét đẹp tinh tế, thanh tao cho phái đẹp.

  Với công nghệ hiện đại như ngày nay để có được những chiếc áo dài hoa sen đẹp thì ngoài việc may đo, thiết kế tỉ mỉ theo cách truyền thống thì các họa tiết hoa sen thường được dùng mực để vẽ lên vải chúng tôi cho được đẹp và tỉ mỉ. Vải áo dài vẽ hoa sen là các họa tiết hoa lá cành được vẽ một cách uyển chuyển nhất,từng đường nét đều vô cùng tinh tế giúp cho tà áo dài thêm sống động, đầy sức sống.

  Các hạt được đính kết tỉ mĩ dọc thân áo, tay áo và cổ áo làm tôn lên nét đẹp sang trọng, giúp người mặc vừa sang trọng vừa tỏa sáng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Áo Dài Họa Tiết Hoa Sen
 • Top 10 Mẫu Áo Dài Vẽ Hoa Sen Đẹp Và Hot Nhất 2022
 • 07 Mẫu Tranh 3D Vẽ Hoa Sen Đẹp Ngất Ngây Và Ấn Tượng Nhất
 • Stt Hoa Dại Cho Lòng Người Nhẹ Nhàng, Bớt Ưu Phiền
 • Hoa Vẽ Dễ Dàng Cho Android
 • Bộ Lọ Hoa Trang Trí Bằng Gốm Men Rạn Vẽ Hoa Sen

  --- Bài mới hơn ---

 • “Một Số Phương Pháp Rèn Luyện Kỹ Năng Biểu Đồ Địa Lý Lớp 9”
 • Cách Vẽ Biểu Đồ Gantt Trong Excel
 • +20 Mẫu Card Visit Đẹp
 • Hướng Dẫn Cách Làm Card Visit 2 Mặt Bằng Word
 • Bộ Bản Đồ Hồng Đức Qua Tấm Bản Đồ Kinh Thành Thăng Long
 • ➡ Chúng tôi cam kết:

  +

   Hàng chuẩn loại 1 Bát Tràng

  + Nung ở nhiệt độ cao khử hoàn toàn chì, an toàn cho người sử dụng

  Bảo hành 1 đổi 1 nếu lỗi do nhà sản xuất

  +Mẫu mã đa dạng và luôn được cập nhật

  + Giá cực tốt

  +Hàng luôn có sẵn

  ☎  Liên hệ: 

  0976.196.425

  Website: 

  http://gomsubattrangviet.com.vn

  1. Dành cho khách lẻ mua hàng online:

  a. Quý khách tìm kiếm và chọn mẫu hàng ưng ý

  b. Nhấn nút mua hàng, hệ thống sẽ chuyển thông tin mẫu hàng đến mục đặt hàng và quý khách điền đầy đủ thông tin yêu cầu

  c. Khi nhận được thông tin chúng tôi sẽ xác nhận và  thiết kế chữ và in logo theo yêu cầu, gửi lại cho quý khách  qua mail.

  d. Quý khách kiểm tra mail và thanh toán trước 100% qua ngân hàng cho Gốm Sứ Hải Phong

  đối với các sản phẩm quà tặng gốm sứ in chữ hoặc logo và thanh toán tại nhà trên toàn quốc đối với các sản phẩm gốm sứ khác.

  e. Gốm Sứ Hải Phong xác nhận qua mail và điện thoại sau đó triển khai sản xuất, giao hàng tận nơi trên toàn quốc cho khách hàng một cách nhanh nhất.

  2. Dành cho các đại lý trên toàn quốc:

  a. Quý khách gửi mail cho Gốm Sứ Hải Phong sản xuất mẫu sản phẩm hàng hóa theo yêu cầu. (có tính phí và giảm trừ khi kí hợp đồng)

  b. Sau khi thống nhất maket hoặc sản phẩm mẫu (nếu có) chúng tôi sẽ soạn thảo hợp đồng để hai bên cùng thống nhất và ký hợp đồng.

  c. Sau khi ký hợp đồng, quý khách sẽ đặt cọc 50% giá trị lô hàng, Gốm sứ Hải Phong sẽ tiến hành sản xuất và nhận số tiền còn lại khi giao hàng

  Hoặc gọi điện thoại đến hotline 0976196425  từ 7h30 – 22h (cả CN & ngày lễ) nhân viên chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ bạn.

  Bộ lọ hoa trang trí bằng gốm men rạn của gốm sứ Bát Tràng họa tiết hoa sen được vẽ tay tỉ mỉ có kiểu dáng khá độc đáo với thân hình bầu tròn, miệng nhỏ. Bạn có thể trang trí sản phẩm này đơn chiếc hoặc theo bộ đôi, bộ 3 chiếc đều đẹp. Chất liệu men rạn nổi tiếng với vẻ đẹp sang trọng và cổ điển sẽ làm tôn lên thiết kế cho ngôi nhà của bạn.

   

  Kích thước 

  Giá (vnđ)

  Lọ số 1 cao 40 cm

  520.000

  Lọ số 2 cao 33 cm

  420.000

  Lọ số 3 cao 28 cm

  380.000

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Một Cái Hồ
 • Cách Trang Điểm Cơ Bụng 6 Múi
 • Dạy Cắt May Chân Váy Bổ Xếp Ly, Cạp Rời, Khóa Cạnh
 • Sở Giáo Dục Và Đào Tạo Vĩnh Phúc
 • Skkn Một Số Kinh Nghiệm Dạy Tiết Ôn Tập Địa Lí 9 Bằng Sơ Đồ Tư Duy Tại Trường Thcs Quảng Giao – Huyện Quảng Xương – Tỉnh Thanh Hóa
 • Cách Ứng Dụng Họa Tiết Hoa Văn Trang Trí Đa Phong Cách Từ A

  --- Bài mới hơn ---

 • Hoa Văn Trên Trống Đồng Đông Sơn
 • Tìm Hiểu Về Những Hoa Văn , Họa Tiết Trên Trống Đồng Đông Sơn Những Ứng Dụng
 • Trống Đồng Ngọc Lũ Và Trống Đồng Đông Sơn
 • Ý Nghĩa Đặc Biệt Về Hoa Văn, Hoạ Tiết Trên Trống Đồng Đông Sơn
 • Đồ Gốm Hoa Nâu Thời Lý
 • Họa tiết trang trí đúng mốt và ấn tượng sẽ là yếu tố giúp không gian sống trở nên ấn tượng hơn, đặc biệt được ứng dụng trong thiết kế nội thất nhà ở hiện nay. Họa tiếp đẹp không chỉ góp phần tăng thêm tính thẩm mỹ cho không gian mà còn thể hiện gu thẩm mỹ và tinh tế của chủ nhân ngôi nhà.

  Những lưu ý khi sử dụng họa tiết trong nhà ở

  Họa tiết nghĩa là gì? Hòa tiết chính là một trong những công cụ hữu dụng giúp căn nhà của bạn trở nên ấn tượng và cuốn hút. Sự kết hợp hài hòa và đồng điệu giữa hoa tiết trang trí với không gian sống sẽ mang đến một vẻ đẹp vô cùng mới lạ và ấn tượng.

  Họa tiết hoa văn không kém phần độc đáo là điểm gây chú ý mãn nhãn đầu tiên làm không gian thêm sinh động

  Tuy nhiên, nếu sử dụng những họa tiết hoa văn trang trí đơn giản cho tới những họa tiết cách điệu cầu kỳ đều phải tuân theo đúng nguyên tắc, nếu không khéo léo hoặc thiếu tinh tế sẽ khiến căn phòng trở nên quá màu mè và mất tính thẩm mỹ.

  – Kết hợp các họa tiết khác nhau

  Việc kết hợp các họa tiết, hoa văn khác nhau về màu sắc, kích cỡ sẽ mang đến hiệu quả cao nhất trong việc Thiết kế nội thất cũng như không gian nhà ở.

  • Đối với những đồ vật lớn thì nên sử dụng những họa tiết trang trí lớn để tạo nên sự cân bằng nhất định.
  • Đối với những đồ vật nhỏ thì nên sử dụng họa tiết nhỏ để có được sự cân đối vừa mắt, không gây cảm giác rối mắt và mất thẩm mỹ.

  Sự kết hợp các họa tiết với nhau sẽ tạo nên sự kết nối hài hòa giữa kiểu dáng, màu sắc cho tới kích cỡ. Đặc biệt đối với những họa tiết hình học, họa tiết nhỏ, họa tiết có ít độ tương phải thì nên kết hợp với những gam màu trung tính để tạo điểm nhấn tốt nhất cho căn phòng.

  – Lựa chọn kích cỡ của họa tiết

  Kích cỡ của họa tiết trang trí nhà ở vô cùng quan trọng bởi nó quyết định đến thẩm mỹ của căn nhà, đây chính là yếu tố hiệu quả trong trang trí nhà ở.

  • Nếu không gian căn phòng rộng rãi thì việc sử dụng những họa tiết trang trí lớn là điều cần thiết. Bởi điều này sẽ tạo nên sự cân bằng nhất định và tạo không gian gần gũi hơn.
  • Nếu không gian căn phòng nhỏ hẹp như nhà phố, căn hộ chung cư, nhà ống hoặc đồ vật trong nhà nhỏ thì nên sử dụng họa tiết nhỏ để giúp căn phòng được cân đối và vừa mắt sẽ mang lại không gian rộng hơn. Đồng thời không gây cảm giác rối mắt khiến căn phòng trở nên nhỏ hẹp hơn.

  Những lưu ý khi sử dụng họa tiết trong nhà ở

  – Cân đối số lượng họa tiết trong thiết kế nội thất

  Bạn nên tuân thủ nguyên tắc lựa chọn và sử dụng 3 hoặc 4 họa tiết khác nhau trong một căn phòng sẽ tạo hiệu ứng và điểm chính phụ cho căn phòng.

  Chính vì vậy, hãy lựa chọn những họa tiết lớn ở trung tâm của căn phòng và sau đó sẽ lựa chọn các họa tiết trang trí nhỏ ở xung quanh, đảm bảo sẽ mang lại hiệu quả cao nhất cho căn phòng thêm ấn tượng và chuẩn khoa học.

  – Cân nhắc kỹ lưỡng trước khi lựa chọn

  Từ việc thiết kế nội thất cho tới việc trang trí không gian nhà ở bằng những họa tiết, hoa văn trang trí độc đáo từ nhẹ nhàng đơn giản cho tới họa tiết cầu kỳ cổ điển cần phải được tính toán và thử nghiệm nhiều lần để có được hiệu quả tốt nhất trong cách bày trí.

  Điều quan trọng nhất khi trang trí họa tiết nhà ở đó là làm sao tạo được cảm giác thoải mái nhất cho người sử dụng cũng như làm sao để phù hợp với tính cách sở thích của chính mình.

  Các gợi ý ứng dụng họa tiết cho không gian nhà ở ấn tượng

  Xu hướng tạo điểm nhấn cho căn nhà bằng những họa tiết hoa văn đẹp trang trí tường, đồ nội thất dần đã trở nên phổ biến trong nhiều năm gần đây.

  Thay vì lựa chọn cho mình một màu sơn cho tất cả bức tường thì bạn hoàn toàn có thể tạo sự mới mẻ, ấn tượng và độc đáo cùng những đồ dùng nội thất, giấy dán tường, gạch lát lát nền, lát sàn,…..có họa tiết trang trí đa dạng để căn phòng trở nên nổi bật hơn bao giờ hết.

  Họa tiết cho phòng khách

  Phòng khách chính là trung tâm chính của căn nhà và là bộ mặt của gia chủ bởi đây chính là nơi tiếp đón khách quý tới thăm nhà. Bởi vậy, ai cũng muốn trang trí không gian phòng khách của mình trở nên đẹp mắt và cuốn hút mọi ánh nhìn.

  Họa tiết trang trí phòng khách không chỉ tôn lên vẻ đẹp mà còn là điểm nhấn nổi bật tạo ấn tượng mãn nhãn cho khách đến thăm nhà. Ngay sau đây sẽ là một số ý tưởng ứng dụng họa tiết trang trí vào không gian phòng khách bạn nên tham khảo.

  Họa tiết floral là gì? Họa tiết floral chính là họa tiết hoa được lấy cảm hứng từ những cuốn cẩm nang cùng lịch sử về hoa trên thế giới. Sử dụng các họa tiết hoa nhí cho tới họa tiết bông hoa lớn, nở rực rỡ và màu sắc đậm phổ biến trong trang trí nội thất, không gian phòng khách.

  Họa tiết hoa chính là họa tiết phổ biến trong trang trí nội thất

  Hãy sử dụng những họa tiết hoa văn hình hoa, lá sặc sỡ cho nội thất như sofa, ghế băng dài, ghế ngồi,…nội thất sẽ giúp khoảng trung tâm phòng khách trở nên nổi bật. Đặc biệt phải chú ý nội thất và không gian xung quanh đơn giản nhất để có thể tạo điểm chính phụ cho căn phòng.

  Sử dụng họa tiết hoa, lá sặc sỡ cho nội thất sẽ tạo điểm nhấn ấn tượng cho cả không gian Chiếc băng ghế dài họa tiết hoa sặc sỡ cũng đủ phá cách cho cả căn phòng Họa tiết hoa là một trong những yếu tố làm cho không gian sống trở nên ấn tượng hơn

  Một ý tưởng ứng dụng họa tiết hoa trang trí trên những chiếc gối hoa đặt trên ghế sofa sẽ thực sự là điểm nhấn hợp xu hướng. Bạn sẽ có một căn phòng tràn đầy sức sống mà không hề rối mắt, dù cả ở với một căn phòng khách cầu kỳ về màu sắc hay căn phòng đơn giản nhẹ nhàng.

  Những chiếc gối hoa chính là điểm nhấn hợp xu hướng Họa tiết floral trên những chiếc gối tạo nên nét phá cách và sự thú vị cho gian phòng

  Có thể sử dụng những họa tiết hoa văn cách điệu, họa tiết hoa văn cổ hay những hoa văn trang trí góc vuông, họa tiết móc len sẽ thực sự hữu ích trong việc trang trí không gian phòng khách thêm sự mới lạ cũng như tạo cảm hứng cho người nhìn.

  Cách điệu những hình ảnh về hoa để tạo cảm giác mới lạ cho bản thân nội thất Họa tiết hoa văn cách điệu hữu ích trong việc trang trí không gian thêm sự mới lạ

  Rèm cửa chính là điểm nhấn ấn tượng cho bất kỳ căn phòng nào, bạn có thể sử dụng rèm cửa họa tiết hoa sen hoặc họa tiết hoa sen cách điệu sẽ mang tới một không gian phòng khách mềm mại và nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.

  Rèm cửa họa tiết hoa sen mang tới một không gian phòng khách mềm mại

  Họa tiết trang trí 3D phòng khách hiện nay được nhiều người ưa chuộng từ họa tiết hoa sen, hình học,….vô cùng bắt mắt.

  Hãy ứng dụng ngay đằng sau mảng tường tivi bởi đây chính là điểm sáng trong thiết kế nhằm tạo ấn tượng cho toàn bộ không gian phòng khách, đơn giản bằng cách sử dụng gạch ốp tường họa tiết hoa sen vector độc đáo được các gia chủ ưa chuộng sẽ khiến bức tường thêm sinh động.

  Họa tiết hoa sen vector độc đáo được gia chủ ưa chuộng Sử dụng giấy dán tường họa tiết vân đá 3D tạo sự độc đáo cho cả căn phòng Gạch họa tiết trang trí 3D phòng khách hiện nay được nhiều người ưa chuộng

  Họa tiết da thú như họa tiết da rắn, họa tiết da báo, hoạ tiết da beo, da ngựa vằn luôn được các nhà thiết kế hàng đầu lựa chọn bởi độ sành điệu của nó mang lại. Khi sử dụng họa tiết này vào thảm, sofa, gối,…sẽ đem lại sự sang trọng và vô cùng ấm áp vào tiết trời mùa đồng.

  Loạt mẫu ứng dụng họa tiết da thú vào nội thất bạn có thể tham khảo Họa tiết da thú luôn được nhiều gia đình lựa chọn bởi độ sành điệu và sang trọng Họa tiết da báo được nhiều người yêu thích, đem lại cho phòng khách sự sang trọng

  Yếu tố điểm nhấn được thể hiện qua sự khác biệt bằng cách sử dụng các họa tiết con vật như chim, hoa, ong, bướm, cá,…có thể cách điệu. Đảm bảo điều này sẽ thổi hồn giúp căn phòng khách xu tan đi sự nhàm chán.

  Họa tiết con vật là yếu tố điểm nhấn tạo sự khác biệt cho căn phòng

  Họa tiết aztec là gì? chính là họa tiết thổ dân được ứng dụng phổ biến trong việc trang trí và thiết kế nội thất nhà ở. Có rất nhiều lựa chọn để đưa họa tiết thổ dân ấn tượng này vào nhà ở quan thảm, trang, chăn, ga,….đảm bảo sẽ tạo điểm nhấn cho căn phòng của bạn.

  Họa tiết thổ dân được ứng dụng phổ biến trong việc trang trí và thiết kế nội thất Chiếc thẩm họa tiết thổ dân giúp căn phòng trở nên thật sự ấn tượng Không gian phòng khách trở nên hiện đại và ấn tượng hơn khi sử dụng họa tiết thổ dân

  Nếu bạn không muốn thiết kế không gian nhà mình bằng những họa tiết hiện đại, hãy lựa chọn họa tiết ai cập cổ đại với những điểm nhấn thực sự khác biệt sẽ mang dấu ấn độc đáo cho căn nhà của bạn.

  Họa tiết ai cập cổ đại với những điểm nhấn thực sự khác biệt sẽ mang dấu ấn độc đáo

  Họa tiết gốm sứ có thể sử dụng vào nhiều món đồ gia đình như rèm cửa, bàn ghế, thảm trải sàn,….đây sẽ là cách trang trí này cũng giúp ngôi nhà trở nên mát mẻ, thoáng gọn hơn trong những ngày hè nóng nực.

  Họa tiết gốm sứ một phương án tốt cho bạn để khiến ngôi nhà thêm phần sạch sẽ Không chỉ mang lại cảm giác sạch sẽ mà con mang vẻ đẹp tinh tế cho căn phòng

  Họa tiết cho phòng bếp

  Đơn giản bằng một chút màu sắc cũng sẽ mang tới cho phòng bếp nhà bạn trở nên ấm áp và ấn tượng. Mang tới những món ăn ngon giúp gia đình có những bữa cơm thêm vui vẻ, chẳng lý do gì không điểm thêm những họa tiết trang trí phòng bếp ăn bằng họa tiết tủ bếp, tường, thảm, bàn ăn,….giúp không gian bếp núc thêm rực rỡ và thoáng đãng.

  Họa tiết cho phòng bếp đẹp và ấn tượng hơn bao giờ hết

  Bạn có thể lựa chọn khăn trải bàn bàn ăn với họa tiết kẻ caro hoặc họa tiết trang trí hình chữ nhật tùy thích, sẽ mang tới vẻ đẹp ấn tượng và tươi sáng cho căn bếp nhà bạn. Không còn gì bắt mắt hơn bằng một chiếc khăn trải bàn họa tiết ấn tượng đúng không? Hãy đánh thức khoảng không gian phòng bếp ngay nào.

  Họa tiết ca rô cho khăn trải bàn đặt cạnh phòng bếp giúp căn bếp thêm đẹp xinh vừa tạo sự tươi mới, bắt mắt cho không gian

  Thay vì lựa chọn một chiếc khăn trải bàn họa tiết kẻ tartan, họa tiết lặp lại, ziczac, rubik 3×3, argyle, gucci…thì bạn có thể sử dụng một tấm gỗ làm bàn ăn được quét vecni theo màu đậm nhạt kiểu họa tiết ô vuông bàn cờ đẹp và bắt mắt cho khu vực ăn uống mỗi ngày của cả gia đình.

  Họa tiết ô vuông bàn cờ giúp gian bếp cũng vì thế trở nên đẹp hơn, cá tính hơn

  Đơn giản bằng những họa tiết sàn nhà bếp ca rô, ốp tường ca rô cũng tạo nên sự mới mẻ cho không gian này. Nét đẹp cá tính của những viên gạch tạo họa tiết ca rô đủ để tôn vẻ đẹp, nét trang trí ấn tượng của phòng bếp.

  Những mảng gạch ốp mang vẻ đẹp ấm áp và ấn tượng Những viên gạch tạo họa tiết ca rô đủ để tôn vẻ đẹp, nét trang trí ấn tượng của phòng bếp

  Không gian phòng bếp được mọi gia đình ứng dụng họa tiết gạch bông vector hiện nay rất nhiều bởi những viên gạch bông với họa tiết cực đẹp này đủ sức khiến không gian ấm áp này trở nên bừng sáng.

  Những viên gạch bông với họa tiết cực đẹp đủ sức khiến căn bếp bừng sáng

  Bạn có thể lựa chọn những họa tiết gạch hoa từ đơn giản cho đến rắc rồi và cầu kỳ. Ốp lên một mảng tường gạch bông đa dạng không theo lối họa tiết nào cả cũng khiến căn phòng bếp trở nên nổi bật hơn, bắt mắt hơn.

  Gạch bông trở nên nổi bật hơn, bắt mắt hơn trong không gian căn bếp Hãy lựa chọn một mảng tường lát với những viên gạch đa dạng không theo một lối họa tiết nào cả Với gạch Ma – rốc dường như không có một sắc màu nào được bỏ qua, giúp căn phòng bếp sinh động hơn

  Chắc hẳn bạn đang tự hỏi những họa tiết hình vuông hay họa tiết hình tròn khô khan sao có thể dùng để trang trí nhà. Nhưng những họa tiết trang trí hình học đó sẽ giúp bạn choáng ngợp bởi vẻ đẹp ấn tượng mang lại.

  Phòng bếp trở nên sinh động hơn nhờ trang trí rực rỡ bằng những khối hình tam giác đa sắc màu Màu xanh da trời và màu tía nhạt cũng đủ sức mang đến cảm giác yên bình, thư giãn

  Trang trí nội thất cho căn nhà bằng họa tiết gốm sứ được cho là một phương án giúp căn nhà trở nên sạch sẽ và sang trọng. Màu trắng và màu xanh luôn là hai màu đặc trưng của sản phẩm gốm sứ sang trọng, vì vậy bạn có thể ứng dụng họa tiết lọ hoa, bình hoa,…vào căn phòng ăn nhà mình.

  Trang trí nội thất cho căn nhà bằng họa tiết gốm sứ ấn tượng

  Họa tiết cho phòng ngủ

  Phòng ngủ chính là một không gian lãng mạn và riêng tư nhất trong nhà ở. Ngoài việc sử dụng những bông hoa tươi, cây xanh trang trí không gian này thì bạn có thể đem những họa tiết trang trí vào phòng ngủ bằng cách vẽ, sơn tường, dán giấy dán tường, thảm,…các họa tiết trang trí trên đồ nội thất thêm sinh động hơn.

  Hãy lựa chọn màu sắc cùng những họa tiết hoa văn trang trí trần nhà, sàn, tường nhẹ nhàng để không phá vỡ kết cấu tĩnh của không gian nghỉ ngơi.

  Họa tiết cho phòng ngủ đẹp nhất hiện nay

  Họa tiết mandala khá đẹp mắt nhưng cũng khá cầu kỳ về họa tiết với hình dạng có thiết kế cơ bản là một hình tròn, vẫn đem tới một phòng ngủ vô cùng đẹp mắt và sáng tạo. Bạn có thể bày trí tấm gỗ chạm khắc họa tiết Mandala to nhỏ khác nhau để phòng ngủ trở nên cổ điển và sang trọng hơn.

  Họa tiết Mandala trang trí cho không gian phòng ngủ trở nên tươi sáng và sống động

  Những họa tiết dân tộc như họa tiết trống đồng, họa tiết vốn cổ dân tộc, họa tiết thời trần, dân tộc thái, vector, dân gian đơn giản được nhiều người ứng dụng yêu thích bởi vẻ đẹp ấn tượng mang lại.

  Họa tiết trang trí dân tộc giúp cho phòng ngủ nhẹ nhàng mà vẫn sang trọng không kém

  Họa tiết len kiểu dân tộc giúp phòng ngủ trở nên khá ấn tượng

  Họa tiết thổ cẩm (tribal) chính là họa tiết lấy cảm hướng từ những bộ trang phục của thổ dân. Bạn cũng nên kết hợp nhiều mẫu mã khác nhau trong các vật dụng lấy cảm hứng từ họa tiết thổ cẩm từ những tấm thảm, màn che hình học và ghế sofa có một sự liên kết nhẹ nhàng trong căn phòng này.

  Họa tiết thổ cẩm (tribal) sẽ mang đến một vẻ đẹp ấn tượng

  Họa tiết cổ điển cũng không thể bỏ quan bởi đây là những họa tiết thiết kế phong cách cổ điển cực sang trọng và cuốn hút.

  Họa tiết cổ điển cực sang trọng và cuốn hút

  Để căn phòng ngủ của bạn trở nên sống động hơn, đừng quên thiết kế thạch cao tràn nhà họa tiết hình học. Đảm bảo bạn sẽ có được một không gian phòng ngủ vô cùng đẹp mắt.

  Họa tiết trần phòng ngủ đẹp mắt và vô cùng sống động

  Họa tiết cho nhà tắm

  Rất nhiều gia đình suy nghĩ rằng, không gian phòng tắm luôn đi liền với gam màu trắng bởi đem lại sự sạch sẽ và tinh tế. Tuy sạch sẽ nhưng sẽ đơn điệu và không hề hấp dẫn, chính vì vậy hãy khoác lên không gian này bằng một chiếc áo mới mẻ bằng cách sử dụng họa tiết hoa văn trang trí như họa tiết trang trí bìa, họa tiết nhật bản, họa tiết vector free đẹp, họa tiết baroque,….tùy thích.

  Họa tiết cho nhà tắm đẹp mắt sẽ giúp không gian này trở nên mới mẻ

  Những họa tiết thiên nhiên luôn là sự lựa chọn bắt mắt và đầy lôi cuốn cho phòng tắm nhà bạn. Hoạt tiết nhiệt đới, lá cây cách điệu, cỏ 4 lá,…cho tới những bó hoa dây leo nguệch ngoạc bò trên tường cũng đủ sức thu hút ánh nhìn của bất cứ ai. Có thể sử dụng gạch ốp hoặc giấy dán tường họa tiết tự nhiên không lo bị bẩn, đây được coi là cách hữu ích khi muốn mang không gian ngoài trời vào trong phòng tắm nhà bạn tốt nhất.

  Họa tiết hoa đen trắng cũng đủ sắc tạo sự tinh tế và thanh lịch cho không gian phòng tắm Họa tiết cá cực sinh động, giúp phòng tắm nhà bạn trở nên rộng thoáng Phòng tắm trở nên vô cùng ấn tượng với giấy dán tường họa tiết lá Họa tiết dây leo giúp căn phòng tắm trở nên tinh tế và hiện đại hơn

  Nếu bạn vẫn còn e ngại trong việc lựa chọn họa tiết phòng tắm nhà mình thì những họa tiết chấm bi, họa tiết kẻ sọc, họa tiết camo (rằn ri), fendi, file corel, burberry hay thậm chí là họa tiết khung viền, bất kỳ một họa tiết nào mà bạn thích. Chỉ cần lựa chọn những họa tiết không quá gây chú ý là được, để tránh mang tới một không gian phòng tắm tối màu.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Top 9 Cách Vẽ Móng Tay Hoa Văn Tại Nhà Siêu Tiết Kiệm
 • Cách Làm Trái Tim Bằng Giấy Tuyệt Đẹp, Dễ Thành Công Tại Nhà
 • Cách Làm Thiệp 20/11 Đơn Giản Mà Đẹp Nhất Dành Tặng Thầy Cô
 • Cách Vẽ Thiệp Sinh Nhật Độc Đáo Chỉ Với Hộp Màu Nước
 • 9 Cách Làm Thiệp 8/3 Đơn Giản Siêu Đẹp Bé Tự Làm Tặng Mẹ Và Cô Giáo
 • Hướng Dẫn Tìm Họa Tiết, Cách Điệu Hoa Diên Vĩ Trong Trang Trí Màu

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Mĩ Thuật Lớp 6 Tiết 1: Vẽ Trang Trí Chép Họa Tiết Trang Trí Dân Tộc
 • Giao An Dien Tu Tiet 19 Hay Nhat
 • Giáo Án Mĩ Thuật 7 Bài 3: Vẽ Trang Trí Tạo Họa Tiết Trang Trí
 • 9 Cách Vẽ Nail Họa Tiết Đơn Giản Đẹp Vô Cùng Dễ Thương Cho Nàng Cá Tính
 • 9 Cách Vẽ Nail Họa Tiết Đơn Giản Đẹp Vô Cùng Cá Tính Cho Nàng
 • ( 09-02-2017 – 03:18 PM ) – Lượt xem: 47607

  Hiệu quả của thủ pháp cường điệu và nâng cao trong cách điệu được thấy rõ qua cách lược bỏ các chi tiết nhỏ, không cần thiết của hoa và tăng cường đưa vào các nét cong, uyển chuyển, cũng như phức tạp hơn các đặc điểm nổi bật ở cánh hoa, nhụy hoa. Đặc trưng của hoa đươc tăng cường đến mức làm quá lên các bộ phận và màu sắc giúp cho hình ảnh hoa Diên Vĩ mềm mại và yểu điệu hơn. Hoa Diên Vĩ được cách điệu giúp cho người xem có cảm giác nhẹ nhàng và dễ đón nhận hình ảnh hoa và thẩm mĩ thị giác được nâng cao.

  Song song với phương thức chồng mảng, hoa Diên Vĩ được cách điệu đối xứng qua trục giữa. Các cánh hoa được quy về mảng và các mảng hình được chồng lên nhau, tạo cho người xem có cảm giác trong trẻo từ màng sắc đến các độ dày hay mỏng của cánh hoa. Hình ảnh hoa được cường điệu nhưng không quá phức tạp ở đường nét mà yếu tố mảng các cánh hoa được cường điệu lên với nhiều đường thẳng và đường cong kết hợp.

  Màu sắc hoa không còn được giữ với màu nguyên thủy nữa mà gam màu được lựa chọn có tính trang trí cao. Chú trọng ở các độ đậm nhạt của các mảng màu.

  Cũng tương tự với các góc nhìn trên, hoa diên vĩ được vẽ với góc chính diện và dễ dàng sử dụng phương thức đối xứng trục và giản lược. Các mảng hình được cắt mạnh mẽ bởi nhiều đường thẳng, gãy gọn và dứt khoát. Bố cục hoa được chia thành những phần rõ ràng gồm: nhụy, cánh hoa chính và cánh hoa phụ.

  Màu sắc có phần mạnh mẽ hơn các cách điệu khác vì sử dụng cặp màu tương phản xanh lam – cam. Điểm nhấn chính ở trung tâm hoa nổi bật khi tập trung màu thật nóng và sáng.

  Phác khung hình bên ngoài của vật mẫu bằng chì. Ở bước này, xác định ngay bố cục đối xứng hoặc tự do cho vật mẫu được cách điệu.

  Nhìn vào tổng thể, mẫu cách điệu cần được phân chia lại các mảng hình hớn nhỏ sao cho mảng hình có kích thước, hình dạng rõ ràng, gãy gọn không dư thừa. Nếu trong họa tiết cách điệu có khoảng trống giữa các mảng thì những khoảng trống đó cần được vẽ rõ hình, hạn chế quá nhiều, quá nhỏ sẽ không gây nát hay vụng về hình.

  Có nhiều phương thức cách điệu khác nhau mà tùy theo mục tiêu, phong cách người vẽ cũng như đối tượng được cách điệu mà áp dụng phương thức cho phù hợp.

  Nâng cao: Theo hình thái tự nhiên của vật mẫu, những nét điển hình được giữ lại và đơn giản những nét bên trong sao cho phát huy được tính trang trí trong phần cách điệu.

  Giản lược: Hình ảnh được cách điệu không chỉ được giản lược ở đường nét mà còn được xây dựng ở bố cục đơn giản. Làm đẹp hơn cho đối tượng bởi đường nét và các mảng hình linh động.

  Cường điệu: Dựa trên tiền đề giản lược, người vẽ tiếp tục cường điệu họa tiết dựa trên những phần đặc trưng được chọn lọc lại và khoa trương chúng lên. Những phần có hình lớn thì sẽ thật lớn, cong lại càng được vẽ cong hơn và nét thẳng sẽ càng thẳng, dứt khoát hơn… Cường điệu ở hình thức là cách dễ nhận biết và gây ấn tượng cho vật được cách điệu.

  Họa tiết được cách điệu có hiệu quả khi nhận biết được tính nhịp điệu trong quá trình cách điệu: sự lặp lại, tăng dần, giảm xuống ở đường nét, mảng hình, các chi tiết được sắp xếp trong họa tiết được cách điệu. Đối với các chi tiết ngẫu hứng cùng với sự kết hợp với sự thay đổi từ độ đậm nhạt, đường lượn tạo cho người xem càm giác nhẹ nhàng, thanh thoát giúp nâng cao hiệu quả của nhịp điệu trong cách điệu.

  Tính hài hòa giữa nóng – lạnh, sáng – tối, nặng – nhẹ giữa chi tiết chính và phụ trong họa tiết.

  Phác thảo đen trắng là công đoạn chuẩn bị tốt nhất để có thể phối được màu sắc hợp lý, hài hòa về sáng – tối, đường nét và nền, nóng – lạnh. Khi phân nhiều mảng nhỏ trong mảng chính nên lưu ý không làm mảng chính bị vụn, nên tạo cảm giác nhiều lớp màu nhưng vẫn giữ được độ chung. Làm sao nổi bật được chi tiết chính trên tổng thể họa tiết cũng như hấp dẫn khi mang theo tình cảm thể hiện qua màu sắc họa tiết.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Honda Việt Nam Trao Giải “sân Chơi Ý Tưởng Trẻ Thơ” Lần Thứ 12
 • Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Hướng Dẫn Tổ Chức Sân Chơi “ý Tưởng Trẻ Thơ”
 • Khởi Động Sân Chơi Ý Tưởng Trẻ Thơ 2022 Năm Thứ 12 Trên Toàn Quốc
 • 30 Mô Hình Xuất Sắc Vào Chung Kết Sân Chơi ‘ý Tưởng Trẻ Thơ’ 2022
 • Làm Thế Nào Để Vẽ Một Chiếc Xe Hơi Cho Android
 • Hoa Sen Trong Nghệ Thuật Trang Trí Việt Nam

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Gió Trong Xây Dựng Nhà Ở
 • 20 Hình Vẽ Hoa Hướng Dương Cực Đẹp Và Dễ Cho Bé Tập Tô Màu
 • Thủ Thuật Tạo Pattern Trong Ai Đơn Giản, Nhanh Chóng
 • Những Mẫu Chữ In Hoa Đẹp, Sáng Tạo Được Nhiều Người Yêu Thích
 • Tìm Hiểu Về Hoa Lưu Ly
 • Không biết chính xác tự bao giờ, hoa sen – loài hoa đẹp mang nhiều ý nghĩa thâm thúy đã đi vào tâm tưởng của người Việt. Sen xuất hiện trong suốt chiều dài lịch sử đất nước như một biểu tượng cho phẩm chất thanh cao, tinh khiết và cao quý. Trong ca dao xưa, sen từng được ca ngợi là loài hoa đẹp có cốt cách trong sáng, “xuất nê bất nhiễm” dù sống nơi bùn lầy vẫn vươn lên tỏa hương sắc làm đẹp cho đời:

  “Trong đầm gì đẹp bằng sen

   Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng

   Nhị vàng bông trắng lá xanh

   Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”

   

  Sen như một biểu tượng văn hóa bén rễ sâu trong tâm thức người Việt. Do thế mà hình ảnh của hoa sen gần như là phổ biến, xuất hiện thường trực trong những đồ án trang trí. Những hiện vật của một thời quá khứ còn lại cho đến nay đã cho thấy nhiều hình ảnh phong phú về cách thể hiện hoa sen của các thế hệ nghệ nhân. Cũng vì thế mà sen chính là đề tài được các nghệ nhân dành cho sự ưu ái khi trang trí trên các sản phẩm.

   

  --- Bài cũ hơn ---

 • 50+ Mẫu Áo Dài Hoa Sen Cưới Duyên Dáng Đẹp Nhất Cho Cô Dâu Việt
 • Cách Vẽ Hoa Sen – Hướng Dẫn Vẽ Thực Sự Đơn Giản
 • Tranh Dán Tường Hoa Dây Leo Cách Điệu Mềm Mại E0279
 • Hoa Cúc Dại – Loài Hoa Gần Gũi, Mộc Mạc Nhưng Không Kém Phần Cao Quý
 • Ý Nghĩa Và Đặc Điểm Của Hoa Bạch Yến
 • Giáo Án Mĩ Thuật 7 Bài 3: Vẽ Trang Trí Tạo Họa Tiết Trang Trí

  --- Bài mới hơn ---

 • 9 Cách Vẽ Nail Họa Tiết Đơn Giản Đẹp Vô Cùng Dễ Thương Cho Nàng Cá Tính
 • 9 Cách Vẽ Nail Họa Tiết Đơn Giản Đẹp Vô Cùng Cá Tính Cho Nàng
 • Top 8 Mẫu Nail Vẽ Cọ Kim Đẹp Mê Ly Khó Cưỡng
 • Giáo Án Mỹ Thuật Lớp 6 Bài 9: Sơ Lược Về Mĩ Thuật Thời Lý (1010
 • Bài Tập Lớn Nguyên Lý Máy
 • 1. Lựa chọn nội dung họa tiết:

  – Hoa, lá, chim, thú có hình dáng đẹp, đường nét rõ ràng, hài hòa cân đối.

  2. Quan sát mẫu thật:

  3. Tạo hoạ tiết trang trí:

  Đơn giản và cách điệu để tạo hoạ tiết trang trí.

  III. Thực hành:

  – Chép một mẫu hoa, lá sau đó vẽ đơn giản và cách điệu thành họa tiết trang trí.

  Tuần dạy: Tiết PPCT: 4 Ngày dạy: TẠO HỌA TIẾT TRANG TRÍ Bài 3: Vẽ trang trí 1. MỤC TIÊU 1. 1. Kiến thức: - Hoạt động 1: Học sinh biết được thế nào là họa tiết trang trí Học sinh hiểu họa tiết là yếu tố cơ bản của nghệ thuật trang trí. 1.2. Kĩ năng: - Hoạt động 2,3: Học sinh biết cách tạo họa tiết đơn giản vàáp dụng làm các bài tập trang trí. 1. 3. Thái độ: - Hoạt động1, 2,3: Học sinh thêm yêu thích nghệ thuật trang trí dân tộc. 2. NỘI DUNG HỌC TẬP: - Học sinh hiểu họa tiết là yếu tố cơ bản của nghệ thuật trang trí. - Học sinh biết cách tạo họa tiết đơn giản vàáp dụng làm các bài tập trang trí. 3. CHUẨN BỊ: 3.2. Học sinh: - Sưu tầm một số họa tiết trang trí trên sách báo. - Một số hoa lá thật. - Giấy vẽ, bút chì, tẩy, màu vẽ,. 4. TỔ CHỨC CÁC HOẠT ĐỘNG HỌC TẬP: 4.1. Ổn định chức và kiểm diện: Kiểm tra sĩ số học sinh Lớp 7A1 7A2 7A3 7A4 4. 2. Kiểm tra miệng: - Câu hỏi bài cũ: Giáo viên nhận xét một số bài vẽ cái cốc và quả của học sinh. - Câu hỏi bài mới: Muốn có một họa tiết đẹp chúng ta phải làm gì? 4.3. Tiến trình bài học: HOẠT ĐỘNG CỦA GV - HS NỘI DUNG BÀI HỌC - Giáo viên giới thiệu: Để có một bài trang trí đẹp thì các em cần phải tạo được hoạ tiết đẹp. Hôm nay cô sẽ hướng dẫn các em cách tạo họa tiết trang trí qua bài học này. * Hoạt động 1: Hướng dẫn học sinh quan sát, nhận xét: - Giáo viên cho học sinh xem tranh có họa tiết trang trí và hỏi: r Họa tiết trang trí thường là hình gì? HS: Hoa, lá, chim, thú, mây, nước, mặt trời, r Các họa tiết đó có giống với hình ảnh thật không? HS: Không - Giáo viên: Các họa tiết trang trí thường đơn giản, cân đối hài hoà hơn họa tiết thật. Bài 3: Vẽ trang trí TẠO HỌA TIẾT TRANG TRÍ I. Quan sát, nhận xét: Giáo viên: Nguyễn Thị Thu Thảo - Mĩ thuật 7 Trường: THCS Lê Lợi * Hoạt động 2: Hướng dẫn học sinh cách tạo họa tiết trang trí: r Nội dung họa tiết trang trí mà chúng ta lựa chọn là những gì? HS: Chọn những loại hoa, lá, chim, thú có hình dáng đẹp, đường nét rõ ràng, hài hòa cân đối. - Giáo viên cho học sinh quan sát mẫu thật chọn mẫu ưng ý rồi ghi chép vào. r Thế nào là đơn giản và cách điệu? HS: + Đơn giản là Lược bỏ các chi tiết không cần thiết. + Cách điệu: Sắp xếp lại các chi tiết hình và nét sao cho hài hòa, cân đối, rõ ràng hơn; có thể thêm hoặc bớt một số nét nhưng vẫn phải giữ được nét đặc trưng của hình dáng mẫu. - Giáo viên: Phải dựa trên hình dáng, đường nét, màu sắc của các hình ảnh tự nhiên để, tạp nên hình dáng cân đối, hài hòa. * Hoạt động 3: Hướng dẫn học sinh làm bài: - Giáo viên yêu cầu học sinh lựa chọn và chếp một mẫu hoa, lá rồi vé đơn giản và cách điệu thành họa tiết trang trí. - Giáo viên lưu ý học sinh không vẽ quá nhỏ hay quá to, Chỉ nên phác và sửa hình bằng bút chì, sau khi hình tương đối hoàn chỉnh mới vẽ màu. - Học sinh làm bài. II. Cách tạo họa tiết trang trí: 1. Lựa chọn nội dung họa tiết: - Hoa, lá, chim, thú có hình dáng đẹp, đường nét rõ ràng, hài hòa cân đối. 2. Quan sát mẫu thật: 3. Tạo hoạ tiết trang trí: Đơn giản và cách điệu để tạo hoạ tiết trang trí. III. Thực hành: - Chép một mẫu hoa, lá sau đó vẽ đơn giản và cách điệu thành họa tiết trang trí. 4.4. Tổng kết: - Giáo viên chọn vài bài vẽ của học sinh và gắn lên bảng cho các em nhận xét. - Học sinh nhận xét bài vẽ của bạn về: Họa tiết, cách tạo họa tiết và màu sắc. - Giáo viên nhận xét , nêu lên ưu và khuyết điểm của mỗi bài để học sinh vẽ bài tốt hơn. 4.5. Hướng dẫn học tập: *Đối với bài học này: - Hoàn thành bài vẽ (nếu chưa xong). - Chép và tạo thêm nhiều họa tiết trang trí khác. *Đối với bài học sau: - Chuẩn bị bài 4: "VT - Đề tài tranh phong cảnh" + Sưu tầm tranh ảnh về phong cảnh. + Mang theo: Giấy vẽ (giấy A4), bút chì, tẩy, màu vẽ,.. 5. PHỤ LỤC: Giáo viên: Nguyễn Thị Thu Thảo - Mĩ thuật 7 Trường: THCS Lê Lợi

  --- Bài cũ hơn ---

 • Giao An Dien Tu Tiet 19 Hay Nhat
 • Giáo Án Mĩ Thuật Lớp 6 Tiết 1: Vẽ Trang Trí Chép Họa Tiết Trang Trí Dân Tộc
 • Hướng Dẫn Tìm Họa Tiết, Cách Điệu Hoa Diên Vĩ Trong Trang Trí Màu
 • Honda Việt Nam Trao Giải “sân Chơi Ý Tưởng Trẻ Thơ” Lần Thứ 12
 • Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo Hướng Dẫn Tổ Chức Sân Chơi “ý Tưởng Trẻ Thơ”
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100