Top #10 Cách Vẽ Công Thức Cấu Tạo Hóa Học Trong Word Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Maiphuongus.net

Cách Gõ Công Thức Hóa Học Trong Word

--- Bài mới hơn ---

 • Bài Toán Xác Định Tên Kim Loại
 • Bài Tập Về Xác Định Tên Kim Loại
 • Dạng Bài Tập Xác Định Công Thức Hoá Học
 • Giảng Dạy Hóa Học, Hóa Học Nhà Trường, Cân Bằng Phản Ứng, Phản Ứng Hóa Học
 • Hát Bè Để Bản Thu Âm Trở Thành Hoàn Hảo
 • Có 3 cách để thể hiện công thức, phương trình hóa học trong Word:

  1. Sử dụng cách viết chỉ số trên, dưới để gõ công thức hóa học

  – Để gõ chỉ số trên nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + =

  – Để gõ chỉ số dưới nhấn tổ hợp phím Ctrl + =

  2. Gõ công thức hóa học bằng cách sử dụng tính năng sẵn có trong Word

  Nhập công thức hóa học theo yêu cầu của bạn bằng cách sử dụng công cụ hỗ trợ trong thẻ Design, ví dụ ở đây sử dụng cách viết chỉ số trên, chỉ số dưới để nhập công thức của 1 chất:

  Kết quả bạn đã gõ được công thức hóa học trong Word:

  Trường hợp muốn thể hiện phương trình hóa học trong Word thực hiện tương tự, với các kí tự trên công thức đã được hỗ trợ:

  Kết quả bạn đã thể hiện phương trình phản ứng hóa học trên Word:

  Ngoài ra bạn có thể sử dụng tính năng Ink Equation thực hiện mô tả công thức hóa học bằng cách sử dụng bút vẽ minh họa, Word tự động chuyển sang công thức cho bạn:

  Kết quả bạn gõ công thức hóa học bằng cách sử dụng Ink Equation. Tuy nhiên cách này hay nhầm lẫn vì khả năng nhận diện nét bút của công thức phụ thuộc cách vẽ của bạn đúng chuẩn hay không.

  3. Gõ công thức hóa học bằng cách sử dụng phần mềm hỗ trợ

  Để gõ công thức hóa học ngoài cách sử dụng tính năng sẵn có trên Word bạn có thể tải phần mềm MathType để sử dụng. Bạn có thể tải phần mềm về máy bằng cách truy cập đường link: https://mathtype.en.uptodown.com/windows

  Sau khi tải về máy bạn tiến hành cài đặt phần mềm. Giao diện phần mềm như hình dưới, bạn thực hiện thao tác gõ công thức hóa học tương tự như việc sử dụng tính năng trên Word. Tất nhiên giao diện phần mềm ưa nhìn và có tính năng ưu việt hơn trên Word:

  Kết quả bạn đã gõ được công thức hóa học trên MathType

  Kết quả đã điều chỉnh công thức phù hợp với nội dung văn bản:

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Công Thức Hóa Học Trong Word
 • Các Công Thức Giải Nhanh Trắc Nghiệm Hóa Học
 • Vmware Vsphere Là Gì? Tài Liệu Vmware Vsphere Tiếng Việt
 • Tìm Hiểu Công Nghệ Ảo Hóa Vmware
 • Khóa Học Ảo Hóa Vmware Vsphere
 • Cách Viết Công Thức Hóa Học Trong Word

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Gõ Công Thức Hóa Học Trong Word
 • Bài Toán Xác Định Tên Kim Loại
 • Bài Tập Về Xác Định Tên Kim Loại
 • Dạng Bài Tập Xác Định Công Thức Hoá Học
 • Giảng Dạy Hóa Học, Hóa Học Nhà Trường, Cân Bằng Phản Ứng, Phản Ứng Hóa Học
 • Nếu đang sử dụng Word phiên bản 2007, bạn có thể sử dụngtính năng đã được tích hợp sẵn để gõ các công thức toán học vào văn bản củamình.

  Bạn thực hiện theo các bước sau:

  – Di chuyển con trò của Word đến vị trí bạn muốn chèn côngthức.

  – Chọn tab Insert từ menu của Word 2007, nhấn vào nútEquation (hoặc nhấn tổ hợp phím Alt và =), lập tức tab Desugb sẽ được xuất hiệntrên menu của Word, có chứa đầy đủ các biểu tượng, ký tự toán học và các côngthức toán học phức tạp.

  – Khi kích chọn 1 dạng công thức toán học, Word 2007 sẽ liệtkê danh sách các kiểu công thức có thể sử dụng của dạng công thức toán học đó.

  – Sau khi đã chọn được 1 dạng công thức, công thức đó sẽđược chèn vào vị trí con trỏ chuột hiện tại, đồng thời sẽ chừa các ô trống đểngười dùng có thể điền vào các giá trị tương ứng.

  Các ô trống được chừa để điền vào các giá trị củacông thức

  Đối với Word 2003:

  Tính năng gõ các công thức toán học không được tích hợp sẵntrong Word 2003 mà cần phải được cài đặt thêm. Để sử dụng tính năng này, bạncần phải có đĩa CD cài đặt Office 2003 (hoặc bộ cài đặt chứa trên ổ cứng củamình).

  Thực hiện theo các bước sau để cài đặt thêm tính năng mớicho Office 2003:

  – Bỏ đĩa CD cài đặt Office 2003 vào ổ đĩa máy tính (trongtrường hợp bộ cài đã chứa sẵn trên ổ cứng, có thể bỏ qua bước này).

  – Tại danh sách các phần mềm đang được cài đặt trên hệthống, tìm đến Microsoft Office, nhấn nút Change.

  – Tại hộp thoại hiện ra sau đó, đánh dấu chọn Add or RemoveFeatures rồi nhấn Next để tiếp tục.

  – Danh sách các tính năng đã được cài đặt sẽ được hiển thị.Kích vào biểu tượng dấu + tại mục Office Tools, một danh sách khác hiện ra. Bạnkích chuột vào mục Equation Edition và chọn Run from My Computer.

  – Nhấn nút Update.

  – Bây giờ, quá trình sẽ sử dụng đĩa cài đặt Office để càiđặt thêm tính năng mới cho Word 2003. Trong trường hợp bộ cài nằm trên ổ cứng,bạn nhấn nút Browser, tìm đến thư mục chứa bộ cài và nhấn OK để tiếp tục quátrình.

  – Tại hộp thoại Customize hiện ra, chọn tab Command. Kíchchọn mục Insert ở bảng bên trái, danh sách các tính năng sẽ được liệt kê ở bảngbên phải. Tìm đến tính năng Equation Editor.

  – Sử dụng chuột kéo và thả biểu tượng này lên thanh Toolbarcủa Word 2003. Bây giờ, mỗi khi bạn cần chèn các công thức toán học vào nộidung của file Word, chỉ việc nhấn vàobiểu tượng này và lựa chọn các công thức cần thiết.

  Tính năng này cũng có thể được kích hoạt ngay khi cài đặtOffice 2003, bạn chỉ việc thực hiện các bước như đã hướng dẫn ở trên trong quátrình cài đặt.

  Sử dụng các phần mềmhỗ trợ:

  – MathType:

  Được đánh giá là phần mềm hàng đầu để gõ các công thức toánhọc trong Word, cung cấp khá đầy đủ và đang dạng các công thức, biểu tượng toánhọc…

  Sau khi download và cài đặt, nếu đang sử dụng Office 2007,mỗi khi bạn khởi tạo hoặc mở 1 file văn bản, một điệp sẽ xuất hiện như hìnhminh họa bên dưới.

  – Nhấn vào nút Options, chọn Enable this Content ở hộp thoạihiện ra và nhấn OK để xác nhận.

  Bây giờ, trên giao diện Office 2007 sẽ xuất hiện thêm 1 tabMathType (với Office 2003 sẽ xuất hiện một thanh công cụ mới). Để bắt đầu gõcác công thức toán học phức tạp, bạn tìm đến tab MathType, nhấn nút Inline.

  Cửa sổ soạn thảo văn bản mới hiện ra, cho phép bạn gõ các vàkhởi tạo các công thức toán học phức tạp. Sau khi đã hoàn tất các công thức,bạn có thể lưu nội dung thành 1 file vănbản riêng biệt, hoặc copy nội dung vào trong file văn bản hiện tại.

  Để gỡ bỏ MathType, bạn gỡ bỏ như một phần mềm bình thường.

  – EquPixy: là add-in dành cho Word,cho phép chèn các công thức và biểu tượng toán học đơn giản vào nội dung củafile văn bản. Thế mạnh của EquPixy đó là hỗ trợ khá tốt việc gõ các công thứcvà phương trình hóa học.

  Sau khi cài đặt, tab Add-in mới sẽ được xuất hiện trên menucủa Office 2007 (hoặc một thanh công cụ mới đối với Office 2003). Điều đầu tiêncần làm là bổ sung đầy đủ các biểu tượng mà EquPixy cung cấp, để làm điều này,bạn nhấn vào biểu tượng tùy chọn của EquPixy (nằm ở ngoài cùng bên phải).

  Tại hộp thoại EquPixy Options hiện ra, bạn nhấn chọn hết tấtcả các biểu tượng mà add-in này cung cấp và nhấn Save. Quay trở lại tab Add-intrên menu của Office, sẽ thấy thêm nhiều biểu tượng mới được hiển thị.

  Chẳng hạn, để gõ công thức hóa học H2SO4, các chỉ số 2 và 4thường được ghi nhỏ hơn so với các ký tự khác. Với EquPixy, bạn có thể gõ tấtcả các công thức hóa học cần thiết theo cách thông thường, sau đó bôi đen đểchọn các công thức vừa gõ được, sau đó chọn chức năng Chemical Formula củaEquPixy, lập tức, các công thức hóa học sẽ được hiển thị theo đúng kiểu thườngthấy.

  Đặc biệt, một tính năng rất hữu ích của EquPixy đó là kiểmtra tính chính xác của các phương trình hóa học. Bạn có thể thử kiểm tra xemmột phương trình phản ứng hóa học đã được cân bằng chính xác hay chưa bằng cáchbôi đen chọn phương trình cần kiểm tra và nhấn vào nút Chemical Equation Check.

  Nếu phương trình hóa học là chính xác, hộp thoại OK sẽ hiệnra. Ngược lại, EquPixy sẽ thông báo lỗi, thậm chí còn hướng dẫn bạn cách thứcđể sửa lỗi gặp phải trong phương trình hóa học.

  Để gỡ bỏ EquPixy, bạn mở cửa sổ EquPixy Options, nhấn vàobiểu tượng chiếc thùng rác ờ góc dưới bên trái của cửa sổ rồi nhấn nút Yes ởhộp thoại hiện ra sau đó.

  Thủ thuật nhỏ để gõnhanh công thức hóa học và toán học:

  Nếu đang gõ văn bản và muốn gõ nhanh các công thức đơn giảnmà không muốn nhờ đến các công cụ khác, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl và =để gõ chỉ số của công thức hóa học (chẳng hạn H2SO4) và tổ hợp phím Ctrl -Shift và + để gõ ký tự mũ (chẳng hạn 2 mũ 3, 2 bình phương…)

  Xem nội dung chi tiết và cách hướng dẫn qua ảnh ở đây

  http://yo88.net/forum/showthread.php?p=11177

  --- Bài cũ hơn ---

 • Các Công Thức Giải Nhanh Trắc Nghiệm Hóa Học
 • Vmware Vsphere Là Gì? Tài Liệu Vmware Vsphere Tiếng Việt
 • Tìm Hiểu Công Nghệ Ảo Hóa Vmware
 • Khóa Học Ảo Hóa Vmware Vsphere
 • Skkn: Sử Dụng Phương Pháp Dạy Học Tích Cực Để Giảng Dạy Phần Hóa Vô Cơ Lớp 9
 • Cách Viết Công Thức Hóa Trong Word

  --- Bài mới hơn ---

 • Thủ Thuật Gõ Công Thức Toán Học/hóa Học Phức Tạp Trong Word
 • Hướng Dẫn Cách Viết Công Thức Hóa Học Trong Microsoft Word
 • Viết Phương Trình Hoặc Công Thức
 • Trình Bày Tính Chất Hóa Học Của O2, H2, H2O Mỗi Tính Chất Viết Một Phản Ứng Minh Họa
 • Cách Chèn Công Thức Hóa Học Trong Word Với Chemistry Add
 • 1. Viết công thức hóa qua chỉ số trên dưới

  Đây là cách viết công thức hóa đơn giản nhất và được áp dụng ngay cả với công thức toán. Với những phương trình đơn giản thì bạn có thể sử dụng phương thức này. Cách viết chỉ số trên dưới trong Word bạn đọc tham khảo bài viết Cách tạo chỉ số trên dưới, viết số mũ trong Word.

  2. Viết công thức hóa bằng Equation

  Ngay trên Word đã có công cụ để chèn các biểu thức trong toán hoặc trong hóa với những mẫu đã có sẵn. Nhấn vào Insert New Equation để nhập công thức hóa học.

  Bạn nhấn tiếp vào mục Script để viết các công thức hóa có chỉ số trên và dưới. Sau đó người dùng chỉ cần nhập đúng nội dung vào phần ô vuông là được.

  Ngoài ra với những phương trình hóa học thì người dùng cũng có thêm danh sách các biểu tượng như trong hình với mũi tên, độ F, độ C,…

  Với những bản Word 2010 trở lên sẽ có thêm công cụ Ink Equation vẽ công thức, biểu thức để Word tự động nhận diện nét vẽ và cho ra biểu thức đúng.

  Sau đó hiển thị bảng để người dùng vẽ công thức hóa cần sử dụng. Để hiểu hơn về cách dùng Ink Equation bạn đọc bài viết Hướng dẫn chèn công thức Toán học trên Word 2022.

  3. Gõ công thức hóa bằng MathType

  MathType là công cụ viết các công thức, phương trình, biểu thức cho môn toán hay môn hóa. Công cụ được tích hợp ngay vào trong Word nên bạn có thể sử dụng nhanh khi cần thiết. Với phần mềm này thì nhiều công thức phức tạp sẽ viết nhanh hơn. Bạn đọc tham khảo cách sử dụng MathType để viết công thức toán trong bài viết Cách viết công thức toán trên Word bằng MathType.

  4. Viết công thức hóa bằng Chemistry Add-in

  Chemistry Add-in là phần mềm hỗ trợ viết công thức hóa và các phân tử trong Word rất chuyên nghiệp. Người dùng sẽ dễ dàng biểu diễn sơ đồ phân tử của một chất nào đó, điều mà những công cụ có sẵn trên Word không làm được.

  Bước 3:

  Bên dưới sẽ là công cụ để bạn chèn công thức hóa vào trong nội dung. Chúng ta có thể dùng kho sơ đồ phân tử trong môn hóa khi nhấn vào nút Open.

  Bước 4:

  Để tự vẽ sơ đồ phân tử thì nhấn vào nút Draw ở thanh công cụ sau đó vẽ sơ đồ vào nội dung và nhấn OK.

  Khi đó Chemistry Add-in sẽ nhận diện sơ đồ mà bạn đã vẽ và cho ra công thức hóa học của một chất nào đó. Để hiện sơ đồ vào trong Word nhấn nút Save là được.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bài Tập Viết Phương Trình Hóa Học
 • Đề Cương Chi Tiết Học Phần Hóa Phân Tích
 • Khó Khăn Khi Học Môn Hóa Và Giải Pháp Tìm Gia Sư Tại Nhà
 • Những Ứng Dụng Hữu Ích Hỗ Trợ Phụ Huynh Và Học Sinh Tự Học Tại Nhà
 • Nhận Biết Các Chất Hóa Học: Tìm Hiểu Phương Pháp Và Các Dạng Bài Tập
 • Cách Chèn Công Thức Hóa Học Trong Word Với Chemistry Add

  --- Bài mới hơn ---

 • Phương Pháp Giải Bài Tập Xác Định Công Thức Hóa Học
 • Cách Chèn Số Mũ Trong Word, Gõ Chỉ Số Trên Dưới Word 2013, 2022, 2010,
 • Cách Gõ Dấu Mũ Trong Word, Thêm Chỉ Số Trên, Chỉ Số Dưới Trong Word
 • Cách Tính Nồng Độ Mol Để Giải Các Dạng Bài Tập Hóa Học Liên Quan
 • Cách Tính Số Mol: Công Thức Tính Và Bài Tập Minh Họa
 • Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng Chemistry Add-in for word để chèn công thức hóa học trong word 2010 từng bước đơn giản.

  Tiện ích chèn công thức hóa học trong word – Chemistry Add-in for Word

  Microsoft Word là công cụ tuyệt vời để định dạng văn bản, nhưng nếu bạn muốn chèn công thức hoá học hay phân tử thì sao ? Cảm ơn một add-in mới, miễn phí dành cho Word, bây giờ bạn có thể chèn trực tiếp công thức hoá học và phân tử chất lượng cao từ thanh Ribbon trong Word đó là Chemistry Add-in for Word.

  Chemistry Add-in for Word là gì?

  New Education Labs của Microsoft vừa mới phát hành Chemistry Add-in mới dành cho Word 2007 và 2010. Add-in này hỗ trợ nhập và chỉnh sử các kí hiệu, sơ đồ và công thức hoá học bằng cách sử dụng chuẩn XML dựa trên Ngôn ngữ Đánh dấu Hoá học (Chemical Markup Language).

  Chemistry Add-in for Word là một add-in trong Word hỗ trợ cho các giáo viên trong việc soạn thảo giáo án trên máy tính, với việc hỗ trợ công cụ soạn thảo Word soạn thảo các công thức hóa học, tối ưu hóa trong việc sử dụng các ký tự lạ, độc đáo trong hóa học để tạo ra các công thức

  Chemistry Add-in for Word rút ngắn thời gian soạn thảo bài giảng trên máy tính, bạn sẽ không cần tìm kiếm phần mềm soạn thảo công thức hóa học nào khác nữa, giờ đây được tích hợp như một add in của chương trình word bạn có thể đưa công thức vào ngay trong văn bản word mà không cần thêm thao tác nào khác nữa

  Bạn có thể chuyển đổi tên hoá học bất kì như là benzene, hay công thức như là H2O sang công thức phân tử, tên tiêu chuẩn hay công thức hoá học. Dù bạn là nhà hoá học chuyên nghiệp, sinh viên ngành hoá học, hay đơn giản chỉ là tò mò về cấu trúc của Acid Citric, add-in này là một cách thú vị để đưa hoá học lên máy tính.

  Những tính năng chính của Chemistry Add-in for Word

  • Mô phỏng, vẽ hình cấu trúc hóa học của hợp chất
  • Sử dụng tương thích với word 2007 và 2010

  Cài đặt Chemistry Add-in for Word

  So với phiên bản thử nghiệm, Chemistry Add-in for Word 2.0.1.0 mới nhất đã fix một số lỗi sau:

  • Sử dụng Open Office XML để hiển thị công thức hóa học khi xuất bản tài liệu, hỗ trợ trên Word 2010 trở lên.
  • Thêm tùy chọn để vô hiệu hóa tính năng đính kèm Chem4Word template (để bảo lưu macro và style người dùng đã chọn…). Tùy chọn này cũng vô hiệu hóa thư viện gthe.
  • Mẫu chỉnh sửa cho phép đọc và viết file CML và MDL Molfile.
  • Sửa lỗi lưu điện tích nguyên tử.
  • Cải tiến quy trình khởi động phần mềm để hạn chế lỗi.
  • Sửa lỗi phân tích kép khi ngôn ngữ lựa chọn không phải là tiếng Anh Mỹ.
  • Sửa lỗi khi Word yêu cầu lưu mọi văn bản ngay cả khi không có bất cứ thay đổi nào (với điều kiện add-in đang kích hoạt).
  • Tự động kiểm tra phiên bản mới.
  • Đồng bộ hóa các tùy chọn trong bộ biên tập và hiển thị.
  • Nút Draw Structure mới.
  • Cập nhật ChemDoodle Web lên phiên bản 7.0.2.
  • Sửa lỗi trong Un-Install khiến thư mục “C:Users{UserName}AppDataLocalChemistry Add-in for Word” bị xóa.

  Download Chemistry add-in từ Microsoft Education Labs , và giải nén file. Sau đó, chạy chúng tôi .

  Hướng dẫn sử dụng Chemistry Add-in for Word toàn tập

  Để chèn sơ đồ và công thức hóa học vào trong Word, bạn nhấp vào Chemistry Gallery hoặc có thể chèn công thức vào từ một tập tin có sẵn trong máy bằng cách nhấp vào menu File và tìm đến một tập tin có định dạng Chemical Markup Language (.cml), định dạng duy nhất được hỗ trợ để bạn có thể chèn vào văn bản của mình công thức cũng như sơ đồ hóa học.

  Khi muốn chuyển đổi một công thức hóa học trực tiếp sang một sơ đồ hóa học, bạn cũng có thể thực hiện dễ dàng thông qua vài thao tác. Chẳng hạn khi nhập vào H2O và chọn Chemistry Zone sẽ thu được kết quả như ý muốn.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Trình Bày Tính Chất Hóa Học Của O2, H2, H2O Mỗi Tính Chất Viết Một Phản Ứng Minh Họa
 • Viết Phương Trình Hoặc Công Thức
 • Hướng Dẫn Cách Viết Công Thức Hóa Học Trong Microsoft Word
 • Thủ Thuật Gõ Công Thức Toán Học/hóa Học Phức Tạp Trong Word
 • Cách Viết Công Thức Hóa Trong Word
 • Hướng Dẫn Cách Viết Công Thức Hóa Học Trong Microsoft Word

  --- Bài mới hơn ---

 • Viết Phương Trình Hoặc Công Thức
 • Trình Bày Tính Chất Hóa Học Của O2, H2, H2O Mỗi Tính Chất Viết Một Phản Ứng Minh Họa
 • Cách Chèn Công Thức Hóa Học Trong Word Với Chemistry Add
 • Phương Pháp Giải Bài Tập Xác Định Công Thức Hóa Học
 • Cách Chèn Số Mũ Trong Word, Gõ Chỉ Số Trên Dưới Word 2013, 2022, 2010,
 • Hẳn ai trong chúng ta cũng điều đồng ý rằng Word chính là phần mềm hữu ích và được sử dụng nhiều nhất trong bộ phần mềm Microsoft Office. Và trong giáo dục, Word được sử dụng nhiều để soạn thảo các nội dung bài giảng, cũng như giáo án ở các môn học. Nếu chỉ đơn giản là văn bản thuần chữ thì việc soạn thảo trên Word khá dễ, tuy nhiên nếu bạn phải thực hiện việc thêm vào các công thức Toán hay Hóa học thì có thể sẽ rất phức tạp nếu như bạn không nắm rõ.

  Trường hợp nếu bạn lần đầu thực hiện việc thêm các công thức Toán hay Hóa học vào nội dung Word đang soạn thảo thì bài viết này sẽ là hướng dẫn bạn cách để trình bày chúng. Cụ thể như sau. 1. Công thức với chỉ số trên, dưới

  Đây là cách viết công thức đơn giản nhất trong nội dung bài viết này, ở đây ta sẽ chia ra làm 02 trường hợp, bao gồm công thức với chỉ số trên và công thức với chỉ số dưới.

  a. Công thức với chỉ số trên (mũ)

  Bạn tiếp tục thực hiện lại thao tác ở các số mũ khác nếu muốn.

  a. Công thức với số dưới 2. Sử dụng công cụ Equation

  Microsoft cũng không quên xây dựng sẳn công cụ chèn công thức để người dùng lựa chọn các mẫu phù hợp với công thức mà mình đang soạn thảo, công cụ đó được đặt tên là Equation.

  4. Sử dụng tiện ích mở rộng Chem4Word

  MathType là phần mềm công cụ của bên thứ ba có chức năng hỗ trợ soạn thảo và chèn các công thức Toán và Hóa học dành cho dân văn phòng. Ưu điểm của phần mềm này là khả năng hỗ trợ tối đa các dạng công thức của Toán và Hóa, cũng như dễ sử dụng đối với bất cứ ai.

  Tuy nhiên, MathType không phải là phần mềm miễn phí nhưng nếu bạn thường xuyên làm việc với các công thức của Toán và Hóa thì phần mềm này rất đáng để sở hữu.

  Chem4Word là tiện ích mở rộng mã nguồn mở dành cho Word, nó được thiết kế giúp người dùng tạo ra các công thức Hóa học theo biểu đồ dạng phân tử rất chuyên nghiệp. Cụ thể cách sử dụng như sau.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Thủ Thuật Gõ Công Thức Toán Học/hóa Học Phức Tạp Trong Word
 • Cách Viết Công Thức Hóa Trong Word
 • Bài Tập Viết Phương Trình Hóa Học
 • Đề Cương Chi Tiết Học Phần Hóa Phân Tích
 • Khó Khăn Khi Học Môn Hóa Và Giải Pháp Tìm Gia Sư Tại Nhà
 • Cách Gõ Công Thức Hóa Học Trong Word 2022, 2013, 2010, 2007

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Cân Bằng Phuong Trinh Hóa Học Bằng Máy Tính Cầm Taty Can Bang Phuong Trinh Hoa Hoc Bang May Tinh Cam Tay Doc
 • Tài Liệu Hướng Dẫn Giải Bài Tập Hóa Học Bằng Máy Tính Casio
 • Các Cách Cân Bằng Phương Trình Hóa Học Nhanh
 • 12 Cách Cân Bằng Phương Trình Hóa Học
 • Dãy Hoạt Động Hóa Học Của Kim Loại Và Ý Nghĩa Của Nó
 • Bài viết này mình sẽ hướng dẫn bạn cách gõ công thức Hóa học trong Word, tương tự bạn cũng có thể chèn được các công thức Toán học, Vật lý… phức tạp khác trong Word một cách đơn giản và nhanh chóng.

  Word là ứng dụng soạn thảo văn bản hỗ trợ rất đắc lực trên nhiều lĩnh vực như Văn học, Toán học, Vật lý học… Nếu bạn soạn thảo đơn thuần thì khá đơn giản và không có gì để nói nhiều nhưng nếu phức tạp hơn như bạn cần gõ dấu mũ, công thức, soạn phương trình phản ứng hóa học… nếu bạn chưa nắm rõ sẽ ít nhiều gây khó khăn cho bạn, do vậy bạn cần biết cách để soạn thảo công thức hóa học trên Word.

  Bài viết này mình sẽ giới thiệu một số cách để bạn có thể gõ được công thức hóa học trong Word một cách đơn giản và nhanh chóng.

  HƯỚNG DẪN GÕ CÔNG THỨC HÓA HỌC TRONG WORD

  Cách 1: Sử dụng cách gõ chỉ số trên, dưới để gõ công thức Hóa học

  Với cách này bạn sẽ thao tác như sau:

  – Để gõ chỉ số trên, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + =

  – Để gõ chỉ số dưới, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + =

  Kết quả sau khi bạn thao tác sẽ như hình ảnh dưới:

  Cách 2: Sử dụng tính năng Equation sẵn có trong Word

  Bước 2: Bạn vào tiếp công cụ hỗ trợ trong thẻ Design. Giả sử bạn muốn sử dụng cách viết chỉ số trên, chỉ số dưới để nhập công thức của 1 chất:

  Kết quả bạn sẽ gõ được công thức Hóa học trong Word như bạn muốn:

  Nếu bạn muốn viết phương trình hóa học trong Word thì bạn thực hiện tương tự đồng thời lựa chọn các kí tự phù hợp để gõ (hình dưới là chọn hình mũi tên chỉ sang phải):

  Một kết quả khác khi bạn đã thể hiện phương trình phản ứng hóa học trên Word:

  Ngoài ra bạn có thể sử dụng tính năng Ink Equation thực hiện mô tả công thức hóa học bằng cách sử dụng bút vẽ minh họa (bạn vào Design chọn Ink Equation ), và bạn vẽ thi Word sẽ tự động chuyển sang công thức cho bạn:

  Cách 3: Gõ công thức Hóa học bằng cách dùng phần mềm hỗ trợ.

  Với cách này theo mình thì bạn nên sử dụng phần mềm MathType, đây là phần mềm rất hay và tiện dụng.

  – Để gõ công thức Hóa học khi sử dụng phần mềm MathType thì cũng tương tự như thao tác bạn viết công thức trong Toán học. Bạn xem bài cách sử dụng Mathtype, viết công thức Toán học trong word mà chúng tôi đã hướng dẫn là sẽ biết cách sử dụng.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hóa Trị Là Gì? Quy Tắc, Cách Tính Hóa Trị Của Nguyên Tố, Nhóm Nguyên Tử Hóa Học Và Bảng Hóa Trị
 • Sáng Tạo Xanh: Công Thức Cách Tính Hóa Trị Của Nguyên Tố Trong Hợp Chất Lớp 8
 • Sáng Tạo Xanh: Cách Tính Hóa Trị Của Các Nguyên Tố Hóa Học
 • Hướng Dẫn Sử Dụng Zoom Trên Máy Tính Để Dạy Học Trực Tuyến
 • Sử Dụng Zoom Meeting Bản Quyền Để Nâng Cao Hiệu Quả Dạy Học Trực Tuyến
 • Tính Chất Hóa Học, Công Thức Cấu Tạo Của Ankan Và Bài Tập

  --- Bài mới hơn ---

 • Tổng Hợp Lý Thuyết Hóa Hữu Cơ: Ankadien, Anken Và Ankan Hóa 11
 • Giải Bài Tập Sgk Bài 25: Ankan
 • Phương Pháp Luyện Thi Môn Hóa Khối B Giúp Học Sinh Mất Gốc Đạt Điểm Cao
 • Tiết Lộ Bí Quyết Ôn Thi Đại Học Khối B Đạt Thành Tích Cao
 • Mẹo Đạt Điểm Cao Khối B Từ Nữ Thủ Khoa ‘kép’
 • 1. Ankan là gì, công thức cấu tạo?

  – Ankan là những hidrocacbon no, mạch hở trong phân tử chỉ có liên kết đơn C-C, C-H có công thức chung là: C nH 2n+2 (n≥1).

  – Hợp chất trong dãy Ankan có công thức đơn giản nhất chính là metan: CH 4

  – Cách gọi tên Ankan mạch cacbon thẳng: Tên mạch cacbon + an

  + Chọn mạch chính : là mạch dài nhất có nhiều nhóm thế nhất.

  + Đánh số vị trí cacbon trong mạch chính bắt đầu từ phía gần nhánh hơn.

  + Gọi tên: Vị trí mạch nhánh + tên nhánh + tên mạch chính (tên ankan tương ứng với số nguyên tử cacbon trong mạch chính).

  II. Tính chất vật lý của Ankan

  – Các ankan đều không tan trong nước nhưng dễ tan trong các dung môi hữu cơ và đều là những chất không màu.

  – Ở nhiệt độ thường, các ankan từ C1 đến C4 ở trạng thái khí; từ C5 đến khoảng C18 ở trạng thái lỏng; từ khoảng C18 trở lên ở trạng thái rắn.

  – Nhiệt độ nóng chảy, nhiệt độ sôi và khối lượng riêng của ankan nói chung đều tăng theo số nguyên tử C trong phân tử tức là tăng theo phân tử khối. Ankan nhẹ hơn nước.

  III. Tính chất hóa học của Ankan

  – Khi chiếu sáng hoặc đốt nóng hỗn hợp metan và clo sẽ xảy ra phản ứng thế lần lượt các nguyên tử hiđro bằng clo:

  CH 3 Cl: metyl clorua (clometan)

  CH 2Cl 2: metylen clorua (điclometan)

  CHCl 3: clorofom (triclometan)

  CCl 4: cacbon tetraclorua(tetraclometan)

  – Phản ứng thế xảy ra theo cơ chế gốc tự do

  – dây chuyền gồm 3 giai đoạn:

  + Khơi mào phản ứng: X 2 → 2X.

  + Phát triển mạch:

  2. Phản ứng táchcủa Ankan

  – Phản ứng này còn gọi là phản ứng đề hidro hóa

  – Chỉ những ankan trong phân tử có từ 2 nguyên tử C trở lên mới có khả năng tham gia phản ứng tách H 2.

  – Trong phản ứng tách H 2, 2 nguyên tử H gắn với 2 nguyên tử C nằm cạnh nhau tách ra cùng nhau và ưu tiên tách H ở C bậc cao.

  – Một số trường hợp riêng khác:

  – Phản ứng này còn gọi là phản ứng cracking (bẻ gãy mạch cacbon) xảy ra ở điều kiện nhiệt độ, áp suất và xúc tác thích hợp.

  + Ankan thẳng C nH 2n+2 khi crăcking có thể xảy ra theo (n – 2) hướng khác nhau tạo ra 2(n-2) sản phẩm.

  + Nếu hiệu suất phản ứng crăcking là 100% và không có quá trình cracking thứ cấp thì tổng số mol sản phẩm tăng gấp đôi so với các chất tham gia nên KLPTTB giảm đi một nửa.

  + Số mol ankan sau phản ứng luôn bằng số mol ankan ban đầu dù quá trình cracking có nhiều giai đoạn.

  – Ankan bị phân hủy bởi nhiệt:

  – Phản ứng phân hủy bởi halogen (Cl 2 hoặc F 2):

  3. Phản ứng cháy của Ankan

  – Phản ứng này còn gọi là phản ứng oxi hóa ankan

  – Đối với phản ứng cháy của ankan khi làm bài tập cần lưu ý 2 đặc điểm:

  – Nếu đốt cháy 1 hiđrocacbon mà thu được n CO2 < n H2O thì hiđrocacbon đem đốt cháy thuộc loại ankan.

  – Nếu đốt cháy hỗn hợp hiđrocacbon cho n CO2 < n H2O thì trong hỗn hợp đốt cháy có chứa ít nhất 1 ankan.

  * Chú ý: Nếu cho ankan tham gia phản ứng với oxi khi có mặt muối Mn 2+ thì xảy ra phản ứng oxi hóa không hoàn toàn tạo RCOOH.

  – Các ankan đầu dãy đồng đẳng rất dễ cháy, tỏa nhiều nhiệt. Khí CO 2, hơi nước và nhiệt tạo ra nhanh nên có thể gây nổ.

  – Nếu không đủ oxi, ankan bị cháy không hoàn toàn, khi đó ngoài CO 2 và H 2 Ocòn tạo ra các sản phẩm như CO, muội than, không những làm giảm năng suất tỏa nhiệt mà còn gây độc hại cho môi trường. Khi có xúc tác, nhiệt độ thích hợp, ankan bị oxi hóa không hoàn toàn tạo thành dẫn xuất chứa oxi như:

  IV. Điều chế và Ứng dụng của Ankan

  b) Trong phòng thí nghiệm

  – Metan và các đồng đẳng được tách từ khí thiên nhiên và dầu mỏ.

  – Khi cần một lượng nhỏ metan, người ta nung natri axetat với vôi tôi xút, hoặc có thể cho nhôm cacbua tác dụng với nước:

  – Nhiệt phân muối Natri của axit cacboxylic (phản ứng vôi tôi xút):

  – Riêng với CH 4 có thể dùng phản ứng:

  – Dùng làm dung môi, dầu bôi trơn và làm nhiên liệu như CH 4 dùng trong đèn xì để hàn, cắt kim loại.

  Bài 1 trang 115 SGK Hóa 11: Thế nào là hidrocacbon no, ankan, xicloankan?

  – Hiđrocacbon no là hiđrocacbon mà trong phân tử chỉ có liên kết đơn. hiđrocacbon no được chia thành hai loại:

  + Ankan (hay parafin) là những hiđrocacbon no không có mạch vòng.

  + Xicloankan là những hiđrocacbon no có mạch vòng.

  – Hiđrocacbon no là nguồn nhiên liệu chính và là nguồn nguyên liệu quan trọng ngành công nhiệp hóa học.

  – Gốc Ankan và công thức phân tử hidrocacbon tương ướng:

  Bài 2 trang 115 SGK Hóa 11: Viết công thức phân tử của các hidrocacbon tương ứng với các gốc ankyl sau: -CH 3 ; -C 3H 7; -C 6H 13

  Bài 3 trang 115 SGK Hóa 11: Viết các phương trình hóa học của các phản ứng sau:

  a) Propan tác dụng với clo (theo tỉ lệ 1:1) khi chiếu sáng.

  b) Tách một phân tử hidro từ phân tử propan.

  c) Đốt cháy hexan.

  Bài 4 trang 116 SGK Hóa 11: Các hidrocacbon no được dùng làm nhiên liệu do nguyên nhân nào sau đây?

  A. Hiđrocacbon no có phản ứng thế .

  B. Hiđrocacbon no có nhiều trong tự nhiên.

  C. Hiđrocacbon no là chất nhẹ hơn nước.

  D. Hiđrocacbon no cháy tỏa nhiều nhiệt và có nhiều trong tự nhiên

  – Đáp án: D. Hiđrocacbon no cháy tỏa nhiều nhiệt và có nhiều trong tự nhiên

  Bài 5 trang 116 SGK Hóa 11: Hãy giải thích:

  a) Tại sao không được để các bình chứa xăng, dầu (gồm các ankan) gần lửa, trong khi đó người ta có thể nấu chảy nhựa đường để làm giao thông.

  b) Không dùng nước để dập các đám cháy xăng, dầu mà phải dùng cát hoặc bình chứa khí cacbonic.

  a) Không được để các bình chứa xăng, dầu (gồm các ankan) gần lửu là vì: xăng dầu gồm các ankan mạch ngắn, dễ bay hơi, nên dễ bắt lửa. Nhưng người ta có thể nấu chảy nhựa đường( trong thành phần cùng có các ankan) để làm đường giao thông vì nhựa đường gồm các ankan có mạch cacbon rất lớn, khó bay hơi và kém bắt lửa.

  b) Không dùng nước để dập các đám cháy xăng, dầu mà phải dùng cát hoặc các bình chứa khí cacbonic là vi: xăng, dầu nhẹ hơn nước; khi dùng nước thì xăng, dầu sẽ nổi lên trên mặt nước, làm cho đám cháy cháy to hơn. Còn khi sử dụng cát hoặc bình chứa khí cacbonic thì sẽ ngăn cản xăng, dầu tiếp xúc với oxi không khí là cho đám cháy bị dập tắt.

  A. Neopentan

  B. 2-metylpentan

  C. Isobutan

  D. 1,1-đimetylbutan

  – Đáp án: B. 2-metylpentan

  Bài 7 trang 116 SGK Hóa 11: Khi đốt cháy hoàn toàn 3,6g ankan X thu được 5,6 lít khí CO 2(đktc). Công thức phân tử của X là:

  – Gọi công thức phân tử của ankan cần tìm là C nH 2n+2

  – Theo bài ra, số gam C nH 2n+2 đốt cháy là 3,6gam nên:

  ⇒ Vậy đáp án đúng là: C. C 5H 12

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Thả Nổi Ngửa Chuẩn Kỹ Thuật
 • Bể Bơi Bốn Mùa Tôn Thất Thuyết
 • Học Bơi Cùng Hlv Giỏi Tại Bể Bơi Times City
 • Học Bơi Ếch Nhanh, Chuẩn Kỹ Thuật Với Hlv Giỏi Bể Bảo Sơn
 • Đặc Điểm Hình Thái Cơ Thể Ảnh Hưởng Đến Việc Học Bơi Để Trở Thành Vdv Giỏi
 • Thủ Thuật Gõ Công Thức Toán Học/hóa Học Phức Tạp Trong Word

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Viết Công Thức Hóa Học Trong Microsoft Word
 • Viết Phương Trình Hoặc Công Thức
 • Trình Bày Tính Chất Hóa Học Của O2, H2, H2O Mỗi Tính Chất Viết Một Phản Ứng Minh Họa
 • Cách Chèn Công Thức Hóa Học Trong Word Với Chemistry Add
 • Phương Pháp Giải Bài Tập Xác Định Công Thức Hóa Học
 • Đối với Word 2007:

  Nếu đang sử dụng Word phiên bản 2007, bạn có thể sử dụng tính năng đã được tích hợp sẵn để gõ các công thức toán học vào văn bản của mình.

  Bạn thực hiện theo các bước sau:

  – Di chuyển con trò của Word đến vị trí bạn muốn chèn công thức.

  – Chọn tab Insert từ menu của Word 2007, nhấn vào nút Equation (hoặc nhấn tổ hợp phím Alt và =), lập tức tab Desugb sẽ được xuất hiện trên menu của Word, có chứa đầy đủ các biểu tượng, ký tự toán học và các công thức toán học phức tạp.

  – Khi kích chọn 1 dạng công thức toán học, Word 2007 sẽ liệt kê danh sách các kiểu công thức có thể sử dụng của dạng công thức toán học đó.

  – Sau khi đã chọn được 1 dạng công thức, công thức đó sẽ được chèn vào vị trí con trỏ chuột hiện tại, đồng thời sẽ chừa các ô trống để người dùng có thể điền vào các giá trị tương ứng.

  Các ô trống được chừa để điền vào các giá trị của công thức

  Đối với Word 2003:

  Tính năng gõ các công thức toán học không được tích hợp sẵn trong Word 2003 mà cần phải được cài đặt thêm. Để sử dụng tính năng này, bạn cần phải có đĩa CD cài đặt Office 2003 (hoặc bộ cài đặt chứa trên ổ cứng của mình).

  Thực hiện theo các bước sau để cài đặt thêm tính năng mới cho Office 2003:

  – Bỏ đĩa CD cài đặt Office 2003 vào ổ đĩa máy tính (trong trường hợp bộ cài đã chứa sẵn trên ổ cứng, có thể bỏ qua bước này).

  – Tại danh sách các phần mềm đang được cài đặt trên hệ thống, tìm đến Microsoft Office, nhấn nút Change.

  – Tại hộp thoại hiện ra sau đó, đánh dấu chọn Add or Remove Features rồi nhấn Next để tiếp tục.

  – Danh sách các tính năng đã được cài đặt sẽ được hiển thị. Kích vào biểu tượng dấu + tại mục Office Tools, một danh sách khác hiện ra. Bạn kích chuột vào mục Equation Edition và chọn Run from My Computer.

  – Nhấn nút Update.

  – Bây giờ, quá trình sẽ sử dụng đĩa cài đặt Office để cài đặt thêm tính năng mới cho Word 2003. Trong trường hợp bộ cài nằm trên ổ cứng, bạn nhấn nút Browser, tìm đến thư mục chứa bộ cài và nhấn OK để tiếp tục quá trình.

  – Tại hộp thoại Customize hiện ra, chọn tab Command. Kích chọn mục Insert ở bảng bên trái, danh sách các tính năng sẽ được liệt kê ở bảng bên phải. Tìm đến tính năng Equation Editor.

  – Sử dụng chuột kéo và thả biểu tượng này lên thanh Toolbar của Word 2003. Bây giờ, mỗi khi bạn cần chèn các công thức toán học vào nội dung của file Word, chỉ việc nhấn vào biểu tượng này và lựa chọn các công thức cần thiết.

  Tính năng này cũng có thể được kích hoạt ngay khi cài đặt Office 2003, bạn chỉ việc thực hiện các bước như đã hướng dẫn ở trên trong quá trình cài đặt.

  Sử dụng các phần mềm hỗ trợ:

  Được đánh giá là phần mềm hàng đầu để gõ các công thức toán học trong Word, cung cấp khá đầy đủ và đang dạng các công thức, biểu tượng toán học…

  – Nhấn vào nút Options, chọn Enable this Content ở hộp thoại hiện ra và nhấn OK để xác nhận.

  Bây giờ, trên giao diện Office 2007 sẽ xuất hiện thêm 1 tab MathType (với Office 2003 sẽ xuất hiện một thanh công cụ mới). Để bắt đầu gõ các công thức toán học phức tạp, bạn tìm đến tab MathType, nhấn nút Inline.

  Cửa sổ soạn thảo văn bản mới hiện ra, cho phép bạn gõ các và khởi tạo các công thức toán học phức tạp. Sau khi đã hoàn tất các công thức, bạn có thể lưu nội dung thành 1 file văn bản riêng biệt, hoặc copy nội dung vào trong file văn bản hiện tại.

  Để gỡ bỏ MathType, bạn gỡ bỏ như một phần mềm bình thường.

  – EquPixy: là add-in dành cho Word, cho phép chèn các công thức và biểu tượng toán học đơn giản vào nội dung của file văn bản. Thế mạnh của EquPixy đó là hỗ trợ khá tốt việc gõ các công thức và phương trình hóa học.

  Sau khi cài đặt, tab Add-in mới sẽ được xuất hiện trên menu của Office 2007 (hoặc một thanh công cụ mới đối với Office 2003). Điều đầu tiên cần làm là bổ sung đầy đủ các biểu tượng mà EquPixy cung cấp, để làm điều này, bạn nhấn vào biểu tượng tùy chọn của EquPixy (nằm ở ngoài cùng bên phải).

  Tại hộp thoại EquPixy Options hiện ra, bạn nhấn chọn hết tất cả các biểu tượng mà add-in này cung cấp và nhấn Save. Quay trở lại tab Add-in trên menu của Office, sẽ thấy thêm nhiều biểu tượng mới được hiển thị.

  Chẳng hạn, để gõ công thức hóa học H2SO4, các chỉ số 2 và 4 thường được ghi nhỏ hơn so với các ký tự khác. Với EquPixy, bạn có thể gõ tất cả các công thức hóa học cần thiết theo cách thông thường, sau đó bôi đen để chọn các công thức vừa gõ được, sau đó chọn chức năng Chemical Formula của EquPixy, lập tức, các công thức hóa học sẽ được hiển thị theo đúng kiểu thường thấy.

  Đặc biệt, một tính năng rất hữu ích của EquPixy đó là kiểm tra tính chính xác của các phương trình hóa học. Bạn có thể thử kiểm tra xem một phương trình phản ứng hóa học đã được cân bằng chính xác hay chưa bằng cách bôi đen chọn phương trình cần kiểm tra và nhấn vào nút Chemical Equation Check.

  Nếu phương trình hóa học là chính xác, hộp thoại OK sẽ hiện ra. Ngược lại, EquPixy sẽ thông báo lỗi, thậm chí còn hướng dẫn bạn cách thức để sửa lỗi gặp phải trong phương trình hóa học.

  Để gỡ bỏ EquPixy, bạn mở cửa sổ EquPixy Options, nhấn vào biểu tượng chiếc thùng rác ờ góc dưới bên trái của cửa sổ rồi nhấn nút Yes ở hộp thoại hiện ra sau đó.

  Thủ thuật nhỏ để gõ nhanh công thức hóa học và toán học:

  Nếu đang gõ văn bản và muốn gõ nhanh các công thức đơn giản mà không muốn nhờ đến các công cụ khác, bạn có thể nhấn tổ hợp phím Ctrl và = để gõ chỉ số của công thức hóa học (chẳng hạn H2SO4) và tổ hợp phím Ctrl – Shift và + để gõ ký tự mũ (chẳng hạn 2 mũ 3, 2 bình phương…)

  Phạm Thế Quang Huy

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Công Thức Hóa Trong Word
 • Bài Tập Viết Phương Trình Hóa Học
 • Đề Cương Chi Tiết Học Phần Hóa Phân Tích
 • Khó Khăn Khi Học Môn Hóa Và Giải Pháp Tìm Gia Sư Tại Nhà
 • Những Ứng Dụng Hữu Ích Hỗ Trợ Phụ Huynh Và Học Sinh Tự Học Tại Nhà
 • Cách Viết Công Thức Toán Học Trong Word 2010

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Công Thức Toán Học Trong Word Cực Dễ
 • Cách Viết Số Mũ, Phân Số, Công Thức Toán Học Trong Word
 • Cách Viết Công Thức Toán Học Bằng Latex Trong Word 2022
 • Hướng Dẫn Soạn Thảo Công Thức Toán Trong Microsoft Word
 • Cách Chèn Ký Tự Đặc Biệt Trong Word, Powerpoint, Excel
 • Cách viết công thức toán học trong Word 2010

  Chèn các công thức có sẵn trong Word 2010

  Bước 1: Tại vị trí con trỏ chuột cần chèn công thức, tiếp theo chọn Insert, trong phần Symbols các bạn chọn biểu tượng tam giác cạnh Equation và chọn đến công thức có sẵn mà bạn muốn.

  Bước 2: Công thức sẽ được hiển thị trên giao diện Word, các bạn nhấn con trỏ chuột vào công thức và chỉnh sửa tùy ý.

  Nếu các bạn không muốn chèn công thức có sẵn các bạn có thể viết công thức toán học bằng cách:

  Bước 2: Khung viết công thức toán học sẽ xuất hiện, các bạn đặt con trỏ chuột vào khung và bắt đầu thực hiện viết công thức toán học với các công cụ trong thẻ Design.

  Để thêm các kí tự toán học các bạn chọn trong phần Symbols của Design, nhấn biểu tượng mũi tên More để mở rộng ký tự.

  Trong phần Structures của thẻ Design các bạn có thể thêm bất cứ cấu trúc toán học đặc biệt nào.

  + Fraction: thêm các kiểu phân số vào công thức toán học.

  + Script: thêm số mũ trên, chỉ số dưới vào công thức toán học.

  + Radical: thêm các biểu thức căn bậc 2, bậc 3, bậc n… vào công thức toán học.

  + Integral: thêm các biểu thức tích phân vào công thức toán học.

  + Large Operator: thêm các biểu thức tổng trung bình, … vào công thức toán học.

  + Bracket: thêm các kiểu dấu ngoặc vào công thức toán học.

  + Function: thêm các hàm lượng giác sin, cos, tan, cot… vào công thức toán học.

  + Accent: thêm các dấu giọng vào công thức toán học.

  + Limit and Log: thêm giới hạn lim, min, max… vào công thức toán học.

  + Operator: thêm các toán tử vào công thức toán học.

  + Matrix: thêm các kiểu ma trận trong công thức toán học.

  Tiếp theo nhấn chuột chọn vào ô vuông để nhập nội dung, sau đó nhấn chuột vào cạnh phân số để thêm tiếp các toán tử hay các cấu trúc khác.

  Như vậy các bạn đã có thể viết công thức toán học tùy ý trong Word 2010.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bộ Video Tự Học Tin Học Văn Phòng Mos Cơ Bản Tại Nhà Dễ Hiểu Học Nhanh
 • Bộ Giáo Trình Học Mos Word, Excel, Powerpoint 2022
 • Cách Căn Chỉnh Văn Bản Word Đẹp
 • Cách Sử Dụng Excel 2022
 • Cách Sử Dụng Style Trong Word 2022
 • Cách Viết Công Thức Toán Học Trong Word Cực Dễ

  --- Bài mới hơn ---

 • Cách Viết Số Mũ, Phân Số, Công Thức Toán Học Trong Word
 • Cách Viết Công Thức Toán Học Bằng Latex Trong Word 2022
 • Hướng Dẫn Soạn Thảo Công Thức Toán Trong Microsoft Word
 • Cách Chèn Ký Tự Đặc Biệt Trong Word, Powerpoint, Excel
 • Cách Chèn Ảnh Vào Header, Footer Trên Word
 • Có 3 cách chèn công thức toán học trong Word phổ biến nhất là Equation, Ink Equation và Math Type. Với công cụ viết công thức toán tích hợp sẵn trong Word, Equation, bạn có thể chèn những công thức toán phổ biến nhất. Ink Equation giúp viết công thức nhanh hơn và nếu cần các kí hiệu phức tạp, đa dạng thì MathType là lựa chọn của bạn.

  Chèn công thức toán học với Equation

  Bước 1: Vào tab Insert, nhìn sang cuối thanh menu bên phải, nhấp vào mũi tên ở nút Equation.

  Bước 2: Chọn và nhấp chuột vào mẫu công thức toán học phù hợp với công thức bạn định chèn, kéo thanh trượt xuống dưới để thấy nhiều mẫu công thức hơn.

  Bước 3: Công thức sẽ xuất hiện trong tài liệu, bạn cần sửa thông số nào thì nhấp chuột vào đó, hoặc dùng các phím mũi tên tương ứng để di chuyển đến vị trí cần sửa:

  Bước 4: Nếu trong Equation không có công thức sẵn có, bạn không nhấp vào mũi tên cạnh Equation nữa mà nhấp thẳng vào Equation, lúc này xuất hiện tab Design với rất nhiều kí hiệu toán học để tùy biến và chèn vào tài liệu:

  Sử dụng Ink Equation để viết công thức toán học trong Word

  Nếu cách chèn trên quá mất thời gian khi bạn phải chèn nhiều công thức, bạn có thể sử dụng Ink Equation, đặc biệt tiện lợi nếu bạn có màn hình cảm ứng và bút chuyên dùng cho màn hình cảm ứng, không thì khéo léo dụng chuột vẫn rất ổn.

  Sau khi viết xong bạn nhấn Insert, công thức toán bạn đã viết sẽ được chèn vào Word:

  Cách dùng MathType trên Word

  Bước 1:

  Bạn tải và cài MathType, sau đó truy cập vào thư mục dữ liệu của MathType trên hệ thống. Nếu bạn cài bản MathType cho Windows 64bit thì truy cập theo đường dẫn C:Program Files (x86)MathType. Còn nếu là bản MathType 32bit thì thay bằng Program file.

  Sau khi truy cập vào thư mục MathType chọn tiếp vào MathPage.

  Bước 2:

  Trong giao diện tiếp nhấn chọn vào thư mục 64.

  Bước 3:

  Tìm tới thư mục cài đặt bộ Office trên máy tính. Nếu cài bản Office 32bit thì truy cập vào C:Program FilesMicrosoft Office. Nếu chạy bản Office 64bit thì truy cập vào C: Program Files(x86)Microsoft Office.

  Tại đây bạn sẽ thấy có thư mục Office 12. Tên thư mục sẽ tùy thuộc vào phiên bản đang cài đặt, có thể là Office14 nếu dùng bản Word 2010.

  Bước 4:

  Hãy dán file chúng tôi vào thư mục Office12 này. Như vậy bạn đã thêm thành công MathType vào giao diện trên Word.

  Bước 5:

  Mở giao diện Word và sẽ thấy có phần MathType xuất hiện trên thanh menu của giao diện.

  Nhấn vào MathType rồi nhấn tiếp vào mục Inline ở bên dưới. Ngay lập tức giao diện MathType hiển thị.

  Bước 6:

  Chúng ta hãy viết công thức muốn sử dụng trên Word rồi bôi đen và chọn Copy.

  Dán công thức hay biểu thức vào giao diện Word và bạn sẽ thấy công thức xuất hiện.

  MathType và Word sẽ hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau, không ảnh hưởng tới nhau khi thực hiện những thao tác trên 2 công cụ này. Những kiểu phương trình, biểu thức mà MathType hỗ trợ bạn soạn thảo sẽ phong phú hơn so với tính năng nhập công thức toán có sẵn trên Word.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Viết Công Thức Toán Học Trong Word 2010
 • Bộ Video Tự Học Tin Học Văn Phòng Mos Cơ Bản Tại Nhà Dễ Hiểu Học Nhanh
 • Bộ Giáo Trình Học Mos Word, Excel, Powerpoint 2022
 • Cách Căn Chỉnh Văn Bản Word Đẹp
 • Cách Sử Dụng Excel 2022
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100