Top 3 # Cách Ôn Thi Đại Học Môn Văn Hiệu Quả Nhất Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Ôn Thi Đại Học Môn Văn Như Nào Để Hiệu Quả?

1. Cấu trúc ôn thi đại học môn Văn

Đề thi Văn bao gồm hai phần lớn, 3 câu hỏi, trong đó:

Phần I: phần đọc hiểu có số điểm là 3 trên thang điểm 10

Phần II: phần làm văn có số điểm là 7 trên thang điểm 10. Được chia là 2 câu hỏi nhỏ

Bài nghị luận XH chiếm 2 trên 7 điểm của phần II

Bài nghị luận VH chiếm 5 trên 7 điểm của phần II

Để ôn thi đại học môn Văn hiệu quả, bạn cần nắm chắc cấu trúc ôn thi văn phía trên.

2. Đề cương ôn thi đại học môn Văn

Trong đề cương ôn thi đại học môn Văn, các em học sinh cần phân ra các phần rõ rệt và cơ bản gồm có:

LUẬN VĂN XÃ HỘI

Nội dung yêu cầu ghi nhớ:

NL về một tư tưởng hay một đạo lí

Nghị luận về một hiện tượng, đời sống thực tế

Nghị luận về một vấn đề xhội được đặt ra trong tác phẩm văn học

LUẬN VĂN VĂN HỌC

Một số Dạng bài văn nghị luận XH thường gặp

Một số tác phẩm văn học gây chú ý: Bản Tuyên ngôn ĐL, Tây Tiến, Việt Bắc, Đất nước, Sóng, Đàn ghi ta của Lorca (sắp xếp hợp lý), Vợ chồng A Phủ, Vợ Nhặt, Chiếc thuyền ngoài xa, Người lái đò sông Đà, Ai đã đặt tên cho dòng sông, Những đứa con trong gia đình (phần giản lược), Hồn Trương Ba (tự học có hướng dẫn).

3. Một số lưu ý để đạt điểm cao trong ôn thi đại học môn Văn

Trong ôn thi đại học môn Văn, người dự thi phải nắm chắc các kiến thức đã được học, không diễn đạt lan man

Giải thích ngắn gọn, đúng trọng tâm câu hỏi. Bài làm phải có đủ 3 phần mở – thân – kết bài trong tất cả các câu trả lời, bài thi không cần viết quá dài, khoảng 2 / 3 trang giấy thi là đủ.

Có sự liên tưởng giữa các tác phẩm có sự tương đồng với nhau để tạo ra biện pháp so sánh, từ đó nâng cao điểm bài thi của mình từ sự hiểu biết và có tương quan so sánh giữa các tác phẩm.

Đối với các câu nghị luận xã hội, để ôn thi đại học môn Văn tốt, học sinh ôn thi đại học môn Văn nên tìm hiểu sách báo để có các dẫn chứng trong thực tế đời sống để nâng cao tầm hiểu biết, nắm bắt theo thời đại và nâng cao điểm của mình. Đặc biệt là các vấn đề thuộc dạng vấn đề nóng của xã hội hiện đại.

4. Nhận định về đề thi môn Văn năm 2020

Theo nhiều người chuyên dạy ôn thi đại học môn Văn, đề thi năm 2020 nhìn chung được đánh giá vẫn bám sát với chương trình học của học sinh, cũng bám sát với các đề thi tham khảo mà Bộ đưa ra cho học sinh phục vụ cho việc ôn tập.

Phần làm văn với câu nghị luận văn học lại đề cập đến một tư tưởng xuyên suốt trong văn học giai đoạn 45 – 75 – tư tưởng nhân dân. Hơn nữa, việc đưa ra phân tích tư tưởng này trong bài Đất nước cũng khá đánh đố thí sinh về thời gian làm bài thi.

Trong tổng thời gian 120 phút mà điểm nghị luận văn học là câu hỏi có điểm số cao nhất, đòi hỏi người làm bài phải dành nhiều thời gian cho câu này nhất. Mà trích đoạn thuộc bài Đất nước thì lại dài và khó để người làm bài thi có thể thể hiện được hết ý kiến, suy nghĩ của mình trên bài thi.

Phương Pháp Ôn Thi Đại Học Môn Toán Hiệu Quả

Chương trình toán lớp 10, 11 chủ yếu là phần kiến thức nền tảng về hình học không gian, lượng giác và đại số (phương trình, bất phương trình và hệ phương trình). Đây là nội dung được đánh giá khó và thường có trong các đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ, trong khi chương trình lớp 12 không dạy lại. Bởi vậy, thí sinh nên chủ động ôn thi kỹ phần này để tránh bỡ ngỡ khi làm bài thi.

Khi ôn tập môn toán, thí sinh cần bám sát nội dung sách giáo khoa, học thật kỹ phần lý thuyết rồi áp dụng làm bài tập đầy đủ từ dễ đến khó. Khi đã nắm chắc phần cơ bản mới chuyển sang phần nâng cao để đạt hiệu quả.

Hệ thống kiến thức từng chương

Thiết lập thời gian biểu “thông minh”

Để tiết kiệm thời gian và sức lực, đồng thời đạt được kết quả cao nhất cần vạch ra kế hoạch ôn tập hợp lý. Trong khi nghe thầy cô giảng bài, nếu có những điều chưa hiểu rõ có thể hỏi thầy cô giáo để bổ sung kiến thức kịp thời. Đặc biệt, thí sinh nên sắp xếp học bài sớm nhất sau khi nghe giảng để lưu giữ kiến thức tốt hơn. Cần phân chia thời gian học tập sao cho việc học thật đều đặn, bền bỉ và vừa sức.

Học nhóm

Học nhóm giúp bạn phát huy tối đa khả năng của bản thân, đồng thời các thành viên trong nhóm có thể phối hợp để bổ sung kiến thức cho nhau một cách hiệu quả. Ngoài ra, học nhóm còn giúp thí sinh tránh được những áp lực khi ôn thi.

Tránh học quá khuya

Việc thức quá khuya sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Khi học, thí sinh nên tập trung cao độ để rút ngắn thời gian mà vẫn có kết quả cao, nhờ đó giữ gìn tốt sức khỏe. Ngoài ra, thí sinh cũng nên dành từ 30 – 45 phút để chợp mắt vào buổi trưa, đừng bao giờ “cắt xén” thời gian ngủ vì sẽ tác động xấu đến việc tiếp thu kiến thức của các bạn.

Cách Ôn Thi Môn Văn Hiệu Quả Trong Giai Đoạn Nước Rút Thi Thpt, Đại Học

Văn là môn học luôn có trong các kỳ thi THPT quốc gia, đây là môn học có khối lượng kiến thức rất lớn. Để học và thi môn Văn có kết quả tốt nhất, học sinh cần nắm được một số bí quyết, biết làm tốt từng phần của bài thi, từ phần đọc hiểu, phần viết đoạn văn cho đến bài nghị luận văn học.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuấn Anh, Tổ trưởng Tổ Văn, Trường THPT Tĩnh Gia 1 (Thanh Hóa) cho biết: Đề thi THPTQG gồm 3 phần.

Trong một đề có 4 câu hỏi thì mức độ khó sẽ chia đều ra: Nhận biết – thông hiểu – vận dụng.

Tuy nhiên, ngân hàng câu hỏi và kiến thức vô cùng nhiều. Người học buộc phải biết những câu hỏi nào thường gặp, câu hỏi nào thì ít gặp để từ đó xác định trọng tâm ôn luyện hiệu quả nhất.

Cùng chung quan điểm, cô giáo Nguyễn Thị Tuyết, Trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) cho rằng: Để đạt được điểm tối đa phần đọc – hiểu, HS cần trang bị cho mình các thao tác đọc và nhận diện, tìm kiếm và suy nghĩ về vấn đề trong đoạn trích hoặc văn bản, kết nối được cảm nhận, cảm xúc, suy nghĩ của người đọc với tác giả. Đặc biệt, thí sinh cần ôn kĩ các thao tác lập luận, các phương thức biểu đạt, các phép tu từ, tác dụng của các biện pháp nghệ thuật… Từ đó, thí sinh sẽ có cơ hội đạt điểm tối đa phần này.

Đối với phần Nghị luận xã hội, cô Nguyễn Thị Tuấn Anh cho biết: Thông thường đề yêu cầu HS viết đoạn, không viết thành bài, dung lượng từ 2/3 đến 1 trang giấy thi. Đoạn văn phải đầy đủ các phần: Mở đoạn, thân đoạn, kết đoạn. Vấn đề nghị luận được lấy từ văn bản phần đọc hiểu nên phải đọc kĩ và hiểu thấu đáo văn bản đọc hiểu.

Trong đề thi, đối với câu viết đoạn, thí sinh cần nắm được các dạng đoạn văn thường gặp như nghị luận về một đạo lý, hiện tượng xã hội, thông điệp rút ra từ văn bản đọc hiểu.

Chẳng hạn, đối với đoạn văn nghị luận về một hiện tượng đời sống (xã hội), thí sinh chỉ cần trả lời những câu hỏi sau: Vấn đề đó đang diễn ra như thế nào? Nó ảnh hưởng tốt hay xấu đến đời sống, xã hội? Nguyên nhân của vấn đề là gì? Kết quả hoặc hậu quả của vấn đề? Có cách nào để cải thiện hoặc phát triển thêm hay không?

Đối với đoạn văn nghị luận về một thông điệp gợi ra từ ngữ liệu (đoạn trích) phần đọc hiểu, học sinh cần lựa chọn thông điệp trước khi bàn luận. Mà trong một ngữ liệu (đoạn trích) phần đọc hiểu có thể có nhiều thông điệp. Do vậy, học sinh cần giải thích ngắn gọn: Dựa trên cơ sở nào mà chọn thông điệp đó, tiếp đó trả lời câu hỏi Tại sao? Nếu ngược lại thì như thế nào? và rút ra bài học cho bản thân.

* Tìm hiểu sâu những chi tiết nghệ thuật đặc sắc trong mỗi tác phẩm

Phân tích về đề thi THPTQG, cô Nguyễn Thị Tuyết cho rằng: Câu nghị luận văn học trong đề thi Ngữ văn luôn là thách thức lớn đối với mọi học sinh, vừa đòi hỏi sự sâu chuỗi những giá trị của tác phẩm với kiến thức lý luận văn học, vừa đòi hỏi sự thấu hiểu ở cả nội dung và nghệ thuật thể hiện của tác phẩm đó. Để hoàn thành mục tiêu đạt điểm 8, 9 trong bài thi môn Ngữ văn, đòi hỏi học sinh phải đạt từ mức điểm 4/5 đối với phần đề bài này.

Với đề văn nghị luận văn học thường là nghị luận về một đoạn thơ/bài thơ (nhất là nghị luận về một đoạn trích thơ); Nghị luận về một đoạn trích/tác phẩm văn xuôi (nghị luận về một đoạn trích /nhân vật/chi tiết/tình huống truyện…); Nghị luận về một ý kiến bàn về văn học; Nghị luận về một khía cạnh nội dung, nghệ thuật của tác phẩm văn học.

Cách ôn tập theo cách nhóm các tác phẩm không chỉ để phục vụ cho dạng đề liên hệ, so sánh mở rộng theo định hướng đề minh họa mà còn để làm tốt các dạng đề khác.

Hay Học Hỏi – Theo GD&TD

Khi viết bài, cần xây dựng bố cục chặt chẽ, thậm chí có thể phác thảo dàn ý trước khi làm để tránh lạc đề. Cách trình bày bài văn cũng quan trọng, không nên gạch xóa nhiều trong bài gây mất thiện cảm với người chấm. Cố gắng viết chữ đẹp nếu có thể, còn không thì chữ viết cũng phải sạch sẽ dễ đọc, tuyệt đối không viết tắt. Môn Văn chấm cả điểm trình bày. Cô Nguyễn Thị Tuyết.

Cách Ôn Thi Đại Học Hiệu Quả: Ôn Là Đậu

Đừng để đến khi kỳ thi đại học đến mới tiến hành ôn thi đại học. Ngay từ bây giờ, các bạn học sinh hãy chuẩn bị cho mình những hành trang tốt nhất để có được kỳ thi tốt đang đến gần. Áp dụng ngay những cách ôn thi đại học hiệu quả trong bài viết này.

Đừng đợi nước đến chân mới nhảy

Có nhiều em học sinh có thói quen đợi nước đến chân mới nhảy. Như vậy thì chắc chắn nước xa không thể cứu được lửa gần. Đối với bất cứ kỳ thi nào cũng vậy, đặc biệt là kỳ thi đại học, đòi hỏi các em học sinh phải chuẩn bị cho mình một khối lượng kiến thức nhất định trước khi bước vào kỳ thi lớn sắp đến.

Ngay từ những năm đầu cấp 3, các bạn học sinh hãy xác định cho mình ngành nghề yêu thích, có những chuẩn bị cụ thể khi đưa ra định hướng nghề nghiệp cho bản thân và dù chọn cho bản thân con đường đi nào đi chăng nữa cũng cần có kế hoạch học tập ngay bây giờ.

Hãy sắp xếp lại quỹ thời gian và có kế hoạch học tập cụ thể hơn

Một kế hoạch học tập tốt chắn chắn sẽ mang lại những hiệu quả trên cả mong đợi. Bất cứ môn học nào, bạn cũng nên đưa ra cho bản thân một kế hoạch học tập cụ thể.

Chắc chắn đối với mỗi học sinh thì việc học trên lớp ở trường chiếm gần như toàn bộ thời gian. Những thời gian còn lại không có nhiều và bất cứ ai cũng chỉ có 24h mỗi ngày. Chính vì thế, hãy tận dụng tối đa quỹ thời gian của bản thân để có thể điều chỉnh lại thời gian học tập, lên kế hoạch học tập và thực hiện theo đúng kế hoạch định sẵn.

Bạn hãy thật tập trung với những tiết học trên lớp. Khi được giáo viên truyền đạt kiến thức, hãy tập trung cao độ để bản thân không mất quá nhiều thời gian để tiếp thu chúng.

Học với tâm lý thoải mái nhất

Ôn thi thì chắc chắn không thể nói là thoải mái nhưng đây lại chính là cách ôn thi đại học hiệu quả. Bạn sẽ khó có thể tiếp thu kiến thức khi bản thân đã quá căng thẳng và mệt mỏi. Thay vào đó, hãy tạo cho bản thân một tâm lý học thật thoải mái, không tự gây áp lực cho bản thân.

Những lúc thấy căng thẳng, hãy để cho bản thân một khoảng thời gian nhất định để nghỉ ngơn trước khi lại tiếp tục bước vào cuộc chiến. Nghe nhạc, đọc sách, dạo phố, tụ tập bạn bè… hay làm bất cứ thứ gì bản thân muốn là điều mà những học sinh thường gặp áp lực trong việc học tập lựa chọn.

Học nhóm là cách ôn thi đại học hiệu quả

Tất nhiên không phải ai cũng phù hợp với việc học nhóm. Tuy nhiên, học nhóm trong những trường hợp nhất định đích thực lại là cách ôn thi đại học hiệu quả:

– Học nhóm giúp bạn hiểu hơn về năng lực của bản thân trong quá trình trao đổi kiến thức

– Học nhóm là cách các bạn cùng chia sẻ kiến thức cho nhau

– Học nhóm nhanh chóng tỉm được điểm yếu để hạn chế, điểm mạnh để phát huy

– Đơn giản: Nhiều cái đầu thì sẽ hơn 1 cái đầu dùng để suy nghĩ

Cách ôn thi đại học hiệu quả: Học cùng gia sư

Học cùng gia sư tại những lớp ôn luyện thi đại học là một trong những sự lựa chọn của không ít những sĩ tử. Nhưng vẫn cần phải hiểu răng: Tất cả vẫn dựa vào sự chủ động của bạn.

Hãy học với gia sư khi bản thân thực sự cảm thấy cần thiết. Ví dụ: Bạn nhận thấy bản thân quá bế tắc trong việc tìm được lời giải cho nhiều bài toán và việc này đã tồn động quá lâu dài, vậy tại sao không đăng ký cho mình một lớp học cùng gia sư ngay bây giờ.

Chúc các sĩ tử ôn thi thành công!

Bình Luận Facebook

.