Top 10 # Cách Học Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Người Lớn Tuổi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Cách Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi Vô Cùng Hiệu Quả

Với những người lớn tuổi, việc học bất kỳ điều gì mới đều không phải là việc dễ dàng. Nhất là ngoại ngữ vì bạn không dễ gì thay đổi một thói quen đã hằn sâu trong vỏ não để chấp nhận cái mới. Vậy làm thế nào người lớn tuổi có thể hòa nhập được với môi trường mới hay hưởng thụ trọn vẹn những kỳ nghỉ cùng gia đình tại những đất nước xa lạ.

Aroma chúng tôi đã nghiên cứu và thấy rằng việc những người lớn tuổi muốn học tiếng anh có hiệu quả hơn, họ cần có một môi trường tốt hơn để sử dụng ngôn ngữ đó và làm cho nó trở nên thân thuộc với họ. Họ nên học qua những hành động, những thông tin mà họ nhìn thấy, tiếp xúc thường ngày. Chính vì thế, chúng tôi thiết nghĩ, cách học tiếng anh cho người lớn tuổi hiệu quả nhất là sử dụng những câu nói đơn giản nhất, thông thường nhất và đó cũng là lý do mà bài viết hôm nay đề cập đến.

– Nothing much. – Không có gì mới cả.

– What have you been doing? – Dạo này đang làm gì?

– I was just daydreaming. – Tôi chỉ đãng trí đôi chút thôi.

– What’s on your mind? – Bạn đang lo lắng gì vậy?

– How come? – Làm thế nào vậy?

– I was just thinking. – Tôi chỉ nghĩ linh tinh thôi.

– It’s none of your business. – Không phải là chuyện của bạn.

– Is that so? – Vậy hả?

– You better believe it! – Chắc chắn mà.

– Absolutely! – Chắc chắn rồi!

– There’s no way to know. – Làm sao mà biết được.

– Definitely! – Quá đúng!

– Of course! – Dĩ nhiên!

– I guess so. – Tôi đoán vậy.

– I can’t say for sure. – Tôi không thể nói chắc.

– I got it. – Tôi hiểu rồi.

– This is too good to be true! – Chuyện này khó tin quá!

– Right on! – Quá đúng!

– Got a minute? – Có rảnh không?

– I did it! – Tôi thành công rồi!

– About when? – Vào khoảng thời gian nào?

– Speak up! – Hãy nói lớn lên.

– I won’t take but a minute. – Sẽ không mất nhiều thời gian đâu.

– Come over. – Ghé chơi.

– Seen Melissa? – Có thấy Melissa không?

– Come here. – Đến đây.

– So we’ve met again, eh? – Thế là ta lại gặp nhau phải không?

– Don’t go yet. – Đừng đi vội.

– Thanks for letting me go first. – Cám ơn đã nhường đường.

– What a relief. – Thật là nhẹ nhõm.

– That’s a lie! – Xạo quá!

– You’re a life saver. – Bạn đúng là cứu tinh.

– This is the limit! – Đủ rồi đó!

– I know I can count on you. – Tôi biết mình có thể trông cậy vào bạn mà.

– Ask for it! – Tự mình làm thì tự mình chịu đi!

– Get your head out of your ass! – Đừng có giả vờ khờ khạo!

– Do as I say. – Làm theo lời tôi.

– Explain to me why. – Hãy giải thích cho tôi tại sao.

– In the nick of time. – Thật là đúng lúc. Tôi tin rằng, thông qua các bài viết đơn giản này là cách học tiếng anh cho người lớn tuổi hiệu quả nhất. Mong quý đọc giả thành công!

Cách Tự Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi

1. Lộ trình luyện phát âm cho người lớn tuổi

Một trong những khó khăn của người lớn tuổi khi học tiếng Anh không phải là đọc hay viết mà ở cách nói, cách nghe; đặc biệt là vấn đề phát âm trong quá trình luyện nói. Một phần do tâm lý còn e ngại, rụt rè, phần khác là do cách học ngày xưa khiến có có thói quen Việt hóa cách nói, phát âm bị cứng nên không có được kết quả tốt. Đây là yếu tố khá phổ biến ở người lớn tuổi Việt Nam, đặc biệt trong lúc luyện phát âm tiếng Anh vì sợ xấu hổ hơn, phát âm sai… Dẫn đến đa số mọi người đều chọn cách hạn chế thực hành, đợi kỹ năng phát âm tiếng Anh của mình thành thạo thì sẽ tự tin giao tiếp. Thực tế, nếu bạn muốn phát âm tiếng Anh tốt thì hãy tự tin vào bản thân, thường xuyên trau dồi qua trải nghiệm, nói càng nhiều, thực hành càng nhiều thì kỹ năng của bạn sẽ càng tiến bộ.

Sau khi xác định rõ bản thân, bạn nên luyện nghe mỗi ngày qua các chương trình truyền hình quốc tế như BBC, CNN, VOA, … hay có thể nghe nhạc, xem phim có phụ đề tiếng Anh mà mình yêu thích. Cách tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi này khá thoải mái vì người lớn thường thích cập nhật tin tức bốn phương, hơn thế nữa sự tập trung khi xem tin tức cũng giúp bạn chú ý hơn đến các yếu tố như: cách phát âm, khẩu hình miệng, ngữ điệu, nhấn nhá của người trên truyền hình hơn giới trẻ. Điều này sẽ giúp tai và não bộ quen với cách phát âm của những người bản ngữ, bạn sẽ dễ dàng bắt kịp tốc độ nói, bắt chước và thực hành cách phát âm từng từ, từng câu một cách nhanh chóng, chuẩn xác.

Tiếp theo, bạn hãy bắt đầu đọc tiếng Anh nhiều hơn, đây cũng là một phương pháp hay giúp bạn luyện phát âm tiếng Anh nhanh và hiệu quả. Mỗi ngày bạn nên đọc ít nhất 5 – 10 trang tiếng Anh ở bất kỳ thể loại nào…Và khi đọc hãy phát âm to rõ từng từ để phát hiện lỗi sai, điều chỉnh kịp thời, giúp kỹ năng phát âm tiến bộ nhanh hơn. Cách tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi như con dao hai lưỡi, nếu không cẩn thận có thể học sai lệch. Do đó, nếu có cơ hội, bạn nên nhờ một người giỏi phát âm hay giao tiếp tiếng Anh lắng nghe bạn đọc và hướng dẫn, góp ý như thế bạn sẽ nhớ lâu, tránh lặp lại lỗi sai.

Điều tiếp theo trong lộ trình là chú ý ngữ điệu khi phát âm tiếng Anh vì nó truyền tải cảm xúc của bạn đến mọi người xung quanh. Khi một người phát âm có ngữ điệu thì người nghe sẽ dễ hiểu hơn, biết được ý chính bạn muốn nhấn mạnh ở đây là gì. Cuối cùng, chìa khóa trong cách tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi chính là sự kiên trì. Luyện phát âm tiếng Anh hay bất kỳ kỹ năng nào cũng vậy, bạn cần có sự kiên trì, cố gắng nỗ lực của bản thân. Như người xưa có câu “cần cù bù thông minh”, nếu bạn có sự quyết tâm thì bạn đã có 70% thành công. Thật thế, luyện phát âm tiếng Anh không khó, hãy thu xếp thời gian hợp lý để tự học phát âm tiếng Anh, biến nó thành thói quen tích cực và bạn đạt được kết quả như ý.

2. Bí quyết học tiếng Anh cho người lớn tuổi

Theo kinh nghiệm của nhiều người đi trước, học tiếng Anh hiệu quả là sự kết hợp bài giảng hay của giáo viên – sự nỗ lực của bản thân và vận dụng các phương tiện công nghệ thông minh. Trong cách tự học tiếng Anh cho người lớn tuổi cũng vậy, nếu không có sự trợ giúp của giáo viên thì bạn nên biết cách tìm kiếm sự trợ giúp từ một người vững ngoại ngữ và một ứng dụng tiếng Anh thông minh để thúc đẩy tiến độ.

Bí quyết học tiếng Anh cho người lớn tuổi không chỉ nằm ở nội dung và phương pháp học, trong sách vở. Bạn cần có người hướng dẫn chuyên môn giúp mình dẹp bỏ tâm lý tự ti, ngại sai và xấu hổ. Người hỗ trợ sẽ giúp bạn nhanh chóng phát hiện lỗi phát âm sai, theo đó là một ứng dụng học tiếng Anh thông minh để bạn có thể ôn luyện mọi lúc mọi nơi. Ứng dụng này cần hoạt động tốt kể cả khi bạn online hay offline, các bài học phải bố cục rõ ràng, lộ trình tự học tiếng Anh rành mạch và dĩ nhiên có thể tích hợp vào điện thoại là tiện nhất.

Không những thế, phần lớn đối tượng học tiếng Anh hiện nay đều là những học sinh, sinh viên, người trẻ tuổi, người đang đi làm muốn thăng tiến trong công việc. Vì thế, với người lớn tuổi, đây là một thử thách tâm lý không dễ gì vượt qua được bởi số lượng lớp đồng, độ tuổi lại chênh lệch khá lớn khiến cho họ cảm thấy chán nản, ngại ngùng. Hãy vượt qua rào cản tâm lý để theo đuổi đam mê hoặc đăng ký lớp học số học viên ít hơn, giáo viên tâm lý và có độ tuổi tương đồng để có thể tương tác với nhau nhiều hơn trong quá trình học tập.

Nghe nhiều, đọc nhiều, trau dồi từ vựng, rèn luyện kỹ năng phát âm, giao tiếp là điều mà người lớn tuổi quyết tâm học tiếng Anh tự học cần nắm rõ. Bởi vì vốn từ ít nên họ thường đọc chậm, mắc phải những khó khăn khi đọc và giao tiếp. Vì thế, việc nghe đi nghe lại đoạn hội thoại, video nhiều lần trong ngày, chỗ chưa nghe rõ thì xem bản dịch rồi nghe lại là cách khắc phục tốt nhất. Kết hợp học ngoại ngữ với các công việc hàng ngày như nấu cơm, chơi với cháu, trước khi đi ngủ hay những giờ rảnh rỗi kiên trì, sau một thời, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt.

3. English Town – tiếng Anh cho người lớn tuổi Tp. HCM

Là trung tâm tiếng Anh cho người lớn tuổi Tp. HCM, English Town được nhiều người “chọn mặt gửi vàng” trong quá trình học tiếng Anh của mình hiện nay vì môi trường “tắm tiếng Anh” hiếm có và không gian học tập kiểu cafe có 1-0-2. Hơn thế nữa, English Town sở hữu trọn bộ bí kíp học tiếng Anh từ đội ngũ giáo viên, trợ giảng có tâm đến ứng dụng học tiếng Anh độc quyền giúp bạn ôn tập bất chấp thời gian và địa điểm dễ dàng.

Liệu Có Phương Pháp Học Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi Hiệu Quả

Chúng ta đều có một định kiến chung rằng học khi càng trẻ càng tốt. Người lớn tuổi học cái gì cũng sẽ khó vào, chứ đừng nói là ngoại ngữ như tiếng Anh. Thế nhưng sự thật là nếu có phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi hiệu quả, chinh phục tiếng Anh là điều không chỉ người trẻ làm được.

1. Người lớn học ngoại ngữ mới khó khăn hơn người trẻ?

Tính tập trung và kỷ luật

Đây là một suy nghĩ thường thấy ở nhiều người, ở cả chính những người lớn tuổi. Lý do có thể hiểu đơn giản là vì ở người già, khả năng ghi nhớ của não bộ và sự quá quen thuộc với tiếng mẹ đẻ đã ăn sâu hơn theo thời gian. Việc tiếp thu Anh văn cho người lớn tuổi hay thậm chí cả một nền văn hóa mới e rằng sẽ khó khăn và tốn thời gian hơn nhiều so với lớp trẻ.

Thế nhưng thật ra, người lớn tuổi bù lại lại có những lợi thế để học tiếng Anh mà người trẻ không có.

Để học được bất cứ thứ gì, trước hết chính người học phải nghiêm khắc với bản thân. Bạn cần học theo đúng lịch đặt ra và thực sự nỗ lực để tập trung, theo đuổi. Ở điểm này, những người càng có nhiều kinh nghiệm sống sẽ càng thực hiện tốt hơn. Họ đã vượt qua sự lười biếng, dễ chán nản ở thời trẻ và điềm tĩnh hơn, có khả năng tập trung vào mục tiêu nghiêm túc hơn. Tất nhiên, việc học tiếng Anh cho người lớn tuổi cũng không phải ngoại lệ. Tuổi tác không phải quá quan trọng trong việc tiếp thu kiến thức

2. Lý do các khóa học tiếng Anh cho người lớn tuổi ngày càng hot

Nói chuyện, giao tiếp, kết nối với con cháu

Tình trạng này phụ thuộc hoàn toàn vào nhu cầu học tiếng Anh tăng cao của người lớn tuổi. Nhìn chung, có các lý do chính phổ biến sau:

Để thăng tiến công việc, mở rộng kinh doanh

Đây là nguyên nhân chiếm tỷ lệ lớn nhất. Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IMO), có 2.558.678 người Việt Nam di cư ra nước ngoài từ năm 1990 đến 2015. Đa phần điểm đến là các nước phát triển, trong đó Việt kiều tại Mỹ được ước lượng vào khoảng 1,7 triệu người. Để có thể hòa nhập vào một môi trường mới, người lớn tuổi cũng cần thiết không kém người trẻ.

Có không ít người lớn tuổi có con cháu sinh sống, định cư ở nước ngoài và phần nào không biết hoặc…đã quên tiếng Việt. Để có thể trò chuyện và kết nối với thế hệ sau, họ không còn cách nào khác ngoài tìm kiếm phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi .

Việc có thêm kỹ năng tiếng Anh là lợi thế rất lớn để thăng tiến trong công việc khi doanh nghiệp Việt ngày càng phát triển và vươn ra quốc tế. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp thì chắc chắn những hợp đồng với đối tác nước ngoài cũng là mơ ước lớn không nên bỏ qua. Vậy nên, dù đã lớn tuổi, nhiều người vẫn không bỏ lỡ cơ hội thành công của mình trong sự nghiệp .

Tìm kiếm người dạy có tâm huyết

3. Phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi thích hợp là gì?

Phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi sẽ cần điều chỉnh khác với người trẻ và cần người giáo viên hiểu tâm lý, hiểu những sự khác biệt trong cách tiếp thu giữa các thế hệ. Tại English Town, đội ngũ giáo viên tâm huyết, thân thiện sẽ tạo cảm giác thoải mái cho người lớn tuổi học tiếng Anh.

Khi đi học tại , chắc chắn bạn sẽ tìm được những người lớn tuổi học cùng mình. Ngoài ra, khi đã trở thành một thành viên của “thị trấn tiếng Anh”, người lớn tuổi còn có thể giao lưu, kết bạn với cả những người trẻ để cùng học tiếng Anh, tạo thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Khi bạn đăng ký tham gia khóa học tiếng Anh cho người lớn tuổi tại English Town, chúng tôi bảo đảm có thể cung cấp cho bạn những phương pháp học tiếng Anh cho người lớn tuổi rất hiệu quả và đặc biệt. Một trong số đó là phương pháp học từ vựng tiếng Anh qua kích thích não bộ BSM.

Trước hết, theo BSM, môi trường năng động hứng khởi sẽ giúp tăng hứng thú học tập tới 5%. Tại English Town, người học luôn được tương tác, chơi trò chơi phù hợp với lứa tuổi cả trong và ngoài lớp học. Kế đó, việc học cả với người Việt và người nước ngoài bản địa kết hợp giúp tăng thêm 10% hiệu quả. Và cuối cùng, tăng thêm 10% hiệu quả là việc English Town dạy bạn cách học từ mới được liên kết chặt chẽ với những từ cũ đã học.Việc ghi nhớ theo cụm sẽ giúp bạn tiếp thu lẫn lưu trữ kiến thức được lâu hơn. Đặc biệt là với người lớn tuổi, việc ghi nhớ từ mới thường xuyên là nỗi lo ngại lớn thì áp dụng cách học này rất hiệu quả và chặt chẽ.

Cách Dạy Tiếng Anh Cho Người Lớn Tuổi

Học viên lớn tuổi học tiếng Anh ở đâu thường là một bài toán khó giải bởi lẽ mỗi nơi lại có cách dạy tiếng Anh cho người lớn khác nhau. Tuy nhiên, dù ở bất kỳ nơi nào, giải pháp giảng dạy hiệu quả đều yêu cầu không chỉ chuyên môn mà còn cả sức bền để theo đuổi.

Học viên lớn tuổi học tiếng Anh ở đâu cũng chóng nản!

Bác Dũng, năm nay 60 tuổi, từng học tiếng Anh ở nhiều nơi nhưng đều bỏ ngang giữa chừng. Cách dạy tiếng Anh cho người lớn ở trung tâm không phù hợp nên bác không theo kịp. Vợ mất sớm, hai đứa con đều đang du học nước ngoài, bản thân vốn là viên chức về hưu, thực chất bác Dũng đi học tiếng Anh chỉ vì lời tâm sự “ở nhà buồn quá”.

Tương tự bác Dũng, cô Duyên, năm nay 57 tuổi, được bạn bè giới thiệu đi học cũng đã qua nhiều nơi, nhưng không thể tham gia khóa học tiếng Anh cho người lớn tuổi nào quá 3 buổi học vì nếu không phải giờ giấc gò bó, thì là lớp chỉ toàn người trẻ. “Mà học với toàn người trẻ thì hỡi ôi mấy bà già lẩm cẩm như tôi đâu có cách nào mà theo kịp” – cô Duyên tâm sự.

Thứ nhất là ngại học với người trẻ, ngại học với người giỏi. Vốn người lớn tuổi đã mang trong mình một mặc cảm khi phải bắt đầu học một thứ gì đó mới mẻ, chưa kể là học ngoại ngữ ở cái độ tuổi không còn ít ỏi. Chưa kể, môi trường học tiếng Anh lại xếp chung với người trẻ càng khiến cho mặc cảm, tự ti gia tăng gấp bội. Bạn biết đấy, người lớn tuổi vốn nhạy cảm chứ chưa hẳn cách dạy anh văn giao tiếp chưa hiệu quả.

Thứ hai là phần đa học viên không tiếp thu được cách dạy tiếng Anh cho người lớn dẫn tới việc đi học chỉ như một thú vui, một thói quen không bền nên bất kỳ lúc nào không còn hứng thú nữa sẽ sẵn sàng từ bỏ.

Anh Phú cho biết, phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp cho người lớn thông thường có nhiều đặc trưng riêng biệt tuân theo độ tuổi. Muốn cách dạy tiếng Anh cho người lớn của mình hiệu quả, giảng viên chính là một trong những nhân tố chủ yếu cần phải thay đổi.

Phương pháp dạy tiếng Anh giao tiếp cho người lớn

Không chỉ phải giỏi chuyên môn, vững kiến thức mà tại các địa chỉ học tiếng Anh cho người lớn tuổi uy tín, giảng viên còn cần sức bền cùng quyết tâm chiến đấu cao độ. Để cách dạy tiếng Anh cho người lớn tuổi được hiệu quả, giảng viên phải đáp ứng những yêu cầu sau:

Đủ chuyên môn: Là một giảng viên, chuyên môn phải đủ và vững mới có thể truyền dạy được cho mọi người. Đặc biệt khi “mọi người” đó không ai khác mà là những người lớn tuổi ở bậc cha, bậc chú so với kinh nghiệm, tuổi đời và vốn sống còn nhỏ bé của chính mình. Những học viên đặc biệt này chắc chắn sẽ có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc muốn được giải đáp. Một giảng viên có chuyên môn có tâm huyết sẽ truyền động lực và kiến thức quan trọng cho người lớn tuổi.

Vững tâm lý, quyết tâm truyền lửa truyền động lực: Do cách dạy tiếng Anh cho người lớn tuổi nếu không đúng học viên sẽ rất dễ nản. Có khi buổi đầu lớp đang đầy đủ, sang tới buổi thứ tư, thứ năm đã nghỉ dần đi chỉ còn một nửa là điều rất bình thường. Người học phải kiên nhẫn nhưng người dạy còn phải kiên nhẫn hơn. Vì thế, giảng viên phải chuẩn bị sẵn tâm lý vững vàng và thật nhiều năng lượng tích cực để có thể truyền lửa, truyền động lực học tới cho học viên lớn tuổi của mình.

Một trong những cái tên nổi bật nhất không thể kể đến là English Town. Với đặc thù khi giao tiếp, ở English Town, các học viên lớn tuổi sẽ được rèn luyện hoàn toàn trong môi trường giao tiếp bản xứ thực tế. Từ đó không ngừng nâng cao phản xạ tự nhiên cho các kỹ năng còn yếu của mình. Đặc biệt, ở đây sẽ không hề có bất cứ mặc cảm, tự ti về tuổi tác hay trình độ hay bất cứ điều gì bởi mọi người dù có xuất phát điểm khác nhau đi chăng nữa đều đang đi chung con đường với cùng một đích đến.

Nhiệt tình hỗ trợ học viên mọi lúc mọi nơi: Thông thường, các học viên lớn tuổi thường ít chủ động trong học tập, trong giao tiếp. Tâm lý ngại sai, ngại nói khiến họ ngại bộc lộ khả năng của mình. Từ đó lâu dần trở thành “giấu dốt”, khả năng mãi vẫn không khá lên. Trong trường hợp đó, giảng viên cần phải nhiệt tình và tích cực hỗ trợ học viên mọi lúc mọi nơi – dù đang ở lớp hay bất kỳ nơi nào khác. Điều này sẽ cho học viên thấy được sự cố gắng thực sự chân thành nhất của giảng viên, từ đó có động lực để tự bản thân nỗ lực.

Tại trung tâm tiếng Anh – việc học viên “ngại nói, ngại sai” là điều không bao giờ xảy ra. Bởi chỉ cần các học viên lớn tuổi bước vào, sẽ luôn có rất nhiều giảng viên và trợ giảng cùng tiến tới bắt chuyện và giao lưu cùng đủ mọi chuyện trên trời dưới đất nhằm giúp học viên chủ động và tự tin thể hiện bản thân. Tất nhiên, ngôn ngữ giao tiếp vẫn hoàn toàn bằng tiếng Anh. Ngoài ra, trợ giảng không chỉ cùng ngồi trò chuyện mà còn luôn luôn hiện hữu để hỗ trợ học viên phát hiện cũng như khắc phục các lỗi giao tiếp mà họ gặp phải.

Tóm lại, có rất nhiều cách dạy tiếng Anh cho người lớn tuổi khác nhau và tương ứng với chúng, mỗi phương pháp đều có một công dụng, tính năng riêng cần hoàn thiện. Hiện tại, một trong những địa chỉ uy tín nhất trong phương pháp dạy tiếng Anh cho người lớn tại Sài Gòn là English Town.

, hiện đại, thời gian học vô cùng linh hoạt cùng đội ngũ giảng viên nhiệt tình, tận tâm càng khiến English Town đón nhận thêm nhiều fan hâm mộ hơn. Nếu bạn đang băn khoăn, còn chần chừ gì nữa mà không thử khám phá xem!