Top #10 Cách Học Ít Mà Vẫn Giỏi Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 8/2022 # Top Trend | Maiphuongus.net

Không Có Phép Thần Để Học Ít Chơi Nhiều Mà Vẫn Giỏi !

--- Bài mới hơn ---

 • Bác Sĩ Nhật Chỉ Cách ‘học Ít Hiểu Nhiều’
 • Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều?
 • Bác Sĩ Nhật Chỉ Cách “học Ít Hiểu Nhiều”
 • Phi Công Nga: Bay Ít Hơn Nhưng Vẫn Giỏi Hơn Phi Công Mỹ
 • 6 Cách Chơi Game Nhiều Vẫn Học Giỏi
 • VOH trao đổi với Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên chương trình giáo dục phổ thông mới về tính khả thi của chương trình này.

  Không giải quyết tất cả bất cập trong giáo dục

  VOH: Thưa Giáo sư, nội dung mới sẽ giải quyết những bất cập gì của giáo dục Việt Nam ?

  Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Chương trình Giáo dục phổ thông mới không thể giải quyết được hết tồn tại của giáo dục hiện nay. Dự thảo chỉ là bộ khung của chương trình giáo dục tổng thể.

  Tuy nhiên khi xây dựng chương trình, với định hướng phát triển năng lực của học sinh, chúng tôi cũng phân tích kỹ hạn chế của giáo dục phổ thông Việt Nam cũng như mong muốn của nhân dân để đổi mới chương trình.

  Cụ thể với chương trình này thì tính thực hành sẽ được nhấn rất mạnh. Bởi vì muốn phát triển năng lực của học sinh thì nội dung, phương pháp dạy học và cách thức tổ chức trong nhà trường cũng phải đổi mới.

  Mời quý vị nghe toàn bộ phỏng vấn hoặc đọc tiếp nội dung chi tiết.

  Thứ hai là có hoạt động mà chúng tôi gọi là trải nghiệm sáng tạo. Nó được thực hiện từ lớp 1 tới lớp 12 như hoạt động bắt buộc dạng tích hợp. Còn trong mỗi môn học, học sinh đều có hoạt động để tìm hiểu và vận dụng kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tế.

  Theo số liệu của tổ chức OECD, Ngân Hàng Thế Giới thì số giờ học của học sinh Việt Nam ít hơn nhiều so với học sinh các nước và trong thời gian ngắn chúng ta sẽ khó khắc phục được điều này.

  Trong khi ở các nước, cả 3 cấp học sinh thường học 2 buổi/ngày trong khi ở ta chỉ có phân nửa học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày. Thế thì, cùng một lượng kiến thức như nhau, cùng một yêu cầu rèn luyện kỹ năng như nhau, chắc chắn học 1 buổi/ngày sẽ nhàn hạ hơn nhiều.

  Cũng có ý kiến cho rằng theo dự thảo thì số giờ học của học sinh là quá nhiều. Tuy nhiên theo thống kê của OECD thì số giờ học của học sinh ở Italia vào khoảng từ 8.300-8.400 giờ ở cả 3 cấp học. Ở Australia, Israel học sinh cũng học vào khoảng 8.000 giờ trong khi tổng số giờ học của học sinh Việt Nam khoảng 7.000 giờ.

  Chúng ta phải xem nguyên nhân quá tải thật sự ở đâu nhưng xin khẳng định không thể có một phép thần nào giúp học sinh chúng ta học ít chơi nhiều mà vẫn trở thành thiên tài, vẫn đuổi kịp thiên hạ !

  Cần được đổi mới cả thầy-trò

  VOH: Phải chăng quá tải là do cách học, cách dạy. Với đổi mới được dự thảo đưa ra, vấn đề này sẽ được giải quyết thế nào, thưa giáo sư ?

  Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Có nhiều nguyên nhân gây nên quá tải trong giáo dục. Tuy nhiên với dự thảo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, chúng tôi đưa ra yêu cầu phải đổi mới nội dung dạy học, tức là không thiên về lý thuyết nhiều.

  Thứ hai là phải đổi mới phương pháp dạy học. Nếu giáo viên chỉ dạy từng chữ trong sách giáo khoa thì tất nhiên là quá tải. Còn nếu giáo viên khơi dậy tính tích cực của học sinh để tự học, tự tìm lời giải thì việc học sẽ vui, thú vị hơn nhiều.

  Các em cũng phải đổi mới cách học. Nếu chỉ khoanh tay ngồi nghe thầy cô áp đặt kiến thức thì chắc hẳn sẽ thấy nặng nề. Còn nếu được giao nhiệm vụ nghiên cứu thực tế, tự tìm kiếm tài liệu trong thư viện/Internet rồi tổng kết và trao đổi thì sẽ hào hứng hơn và sẽ giảm tải.

  Ở đây chúng tôi cũng đưa ra quy định thay đổi cách đánh giá. Nhiều học sinh bị áp lực hơn chính là do cách đánh giá. Nếu chỉ học thuộc bài, luyện kỹ năng giải bài tập để phục vụ kỳ thi thì sẽ thấy áp lực rất nặng nề. Bây giờ đổi mới cách thi cử, đúng là đánh giá năng lực học sinh thì mọi chuyện sẽ khác.

  Đổi mới cách đánh giá, giao nhiệm vụ cho thầy cô và nhà trường. Nếu học sinh tích lũy đủ điểm, đủ kiến thức theo yêu cầu của Bộ Giáo dục-Đào tạo thì nhà trường cấp bằng tốt nghiệp THPT. Chắc chắn khi đó cách học sẽ khác, áp lực sẽ giảm đi.

  Còn những yếu tố khác khiến quá tải là áp lực từ xã hội, phụ huynh, yêu cầu bằng cấp cao để tìm kiếm việc làm…thì một mình chương trình này không giải quyết được.

  VOH: Thưa giáo sư, những địa phương khác nhau có điều kiện thuận lợi và khó khăn khác nhau. Vậy khi áp dụng chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, cần điều chỉnh như thế nào để phù hợp với đặc thù của mỗi địa phương ?

  Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Đây là một chương trình mở, đảm bảo những nội dung học tập cốt lõi thống nhất cho toàn quốc. Bên cạnh đó cũng giao trách nhiệm cho địa phương, cơ sở giáo dục tổ chức dạy học phù hợp với điều kiện địa phương của mình, cũng như bổ sung nội dung cần thiết.

  Về sách giáo khoa thì theo Nghị quyết 88 của Quốc Hội, chúng ta sẽ thực hiện 1 chương trình và nhiều sách giáo khoa. Tôi tin với quyết định và chủ trương này thì sẽ có nhiều bộ sách giáo khoa cho nhiều địa phương cụ thể, nhiều đối tượng cụ thể khác nhau.

  Ở chương trình này chúng tôi không quy định cụ thể số tiết ở mỗi môn từng tuần, như vậy chẳng khác nào áp đặt một thời khóa biểu cho cả nước. Ở đây chỉ quy định số tiết cho từng năm học, còn việc bố trí như thế nào, thời khóa biểu như thế nào thì do cơ sở tự quyết định.

  Triển khai cuốn chiếu từng cấp học

  VOH: Đổi mới giáo dục là cấp thiết tuy nhiên phải có sự chuẩn bị. Liệu triển khai áp dụng trong năm học 2022-2019 có quá sớm ?

  Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết: Theo Nghị quyết 88 của Quốc Hội, chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể sẽ được áp dụng ngay từ đầu năm học 2022-2019.

  Về phía các nhà chuyên môn chúng tôi đảm bảo thực hiện đúng tiến độ với chất lượng tốt nhất. Thế nhưng chúng ta sẽ triển khai trước nhất ở các lớp đầu cấp. Còn những lớp khác sẽ thực hiện theo thời điểm tiếp theo.

  Chất lượng sẽ được đặt lên hàng đầu. Nếu chúng ta cảm thấy chưa đảm bảo, phải có sự điều chỉnh nhất định nhưng tôi thấy có thể đảm bảo được.

  Hiện nay có 2 vấn đề lớn là giáo viên và cơ sở vật chất phải đảm bảo thì thực hiện mới thành công.

  Về giáo viên thì từ nhiều năm nay Bộ Giáo dục – Đào tạo đã đặt ra yêu cầu phải đổi mới nội dung, phương thức đào tạo ở các trường sư phạm. Đồng thời cũng có một chương trình đổi mới phương thức bồi dưỡng giáo viên đang tiến hành.

  Vấn đề thứ hai là cơ sở vật chất, đây là thách thức lớn hơn. Trách nhiệm này thuộc về chính quyền địa phương. Chúng tôi đã kiến nghị chính phủ yêu cầu các địa phương có sự chuẩn bị tốt về cơ sở vật chất nhưng trong điều kiện khó khăn hiện nay thì các địa phương cần tập trung cơ sở vật chất đầu tư cho các lớp đầu cấp, triển khai chương trình mới.

  VOH: Cảm ơn Giáo sư !

  --- Bài cũ hơn ---

 • Học Ít Sao Người Ta Vẫn Cứ Giỏi?
 • 5 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh
 • 7 Bước Giúp Bạn Học Ít Nhớ Lâu
 • Mẹo Đơn Giản Để Học Ít Mà Vẫn Nhớ Lâu
 • Cách Giúp Bạn Làm Ít Hơn Nhưng Hiệu Quả Nhiều Hơn
 • Học Ít Sao Người Ta Vẫn Cứ Giỏi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Không Có Phép Thần Để Học Ít Chơi Nhiều Mà Vẫn Giỏi !
 • Bác Sĩ Nhật Chỉ Cách ‘học Ít Hiểu Nhiều’
 • Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều?
 • Bác Sĩ Nhật Chỉ Cách “học Ít Hiểu Nhiều”
 • Phi Công Nga: Bay Ít Hơn Nhưng Vẫn Giỏi Hơn Phi Công Mỹ
 • LTS: Chia sẻ câu chuyện có thật về chuyện học hành của cháu mình khi ở Việt Nam và khi sang Mỹ học, cô giáo Phan Tuyết đặt ra nhiều câu hỏi băn khoăn về chương trình giáo dục tiểu học của chúng ta hiện nay. Toà soạn trân trọng gửi đến độc giả bài viết.

  Tuấn và Hùng là hai đứa cháu con của chị và cũng là học sinh nơi trường tôi dạy hằng ngày.

  Biết tôi là dì của hai đứa nên giáo viên thường hay gặp để trao đổi về tình hình học tập của các em.

  Cô giáo thường than phiền, Tuấn và Hùng lười học nên học khá yếu và đề nghị gia đình về nhà kèm thêm.

  Cứ mỗi lần thấy giáo viên chủ nhiệm của hai đứa gọi lại, tôi lại thấy “quê” và mệt mỏi. Dù gì tôi cũng là giáo viên đang dạy mấy chục học sinh. Thế mà cháu mình lại học dốt như thế.

  Do nhà tôi ở khá xa nên tối anh chị không thể gửi cháu đến nhờ dạy kèm thêm được.

  Hai ngày cuối tuần thứ bảy và chủ nhật lại chở thẳng lên nhà tôi để gửi.

  Chị tôi nói ” dì làm giáo viên mà để cháu bị người ta nói hoài chắc cũng mệt.

  Thế nên dì cố dành thời gian kèm thêm cho hai đứa cho bằng chúng bạn “.

  Thế là suốt cả tuần, hai đứa cháu tôi chỉ học và học mà không có một tí thời gian nào để nghỉ ngơi.

  Năm hai đứa vào lớp 4, gia đình anh chị tôi sang định cư tại Mỹ. Tôi cứ lo hai đứa học kiểu này sang đó chắc chắn không thể theo nổi.

  Thế nhưng mỗi lần gọi điện về, anh chị tôi đều hồ hởi khoe Tuấn và Hùng học giỏi lắm.

  Nghe thì nghe thế chứ tôi cũng chẳng tin nhiều vì nghĩ rằng có thể do anh chị mình “nổ” vì sợ nói con học dốt thì ngượng.

  Thời ấy chưa sử dụng Facebook nhiều như bây giờ nên đến khi chị gửi hình hai đứa nhận giấy khen và phần thưởng về tôi mới bị tin là thật.

  Có điều cứ làm tôi thắc mắc hoài tại sao ở bên này, hai cháu tôi học suốt ngày suốt đêm nhưng cuối năm cũng chỉ xếp học sinh yếu cùng lắm là được xếp trung bình. Nhưng tại sao qua bên Mỹ lại có thể học tốt như vậy?

  Chị nói không phải chỉ con chị mới có kết quả tốt như thế, phần đông trẻ em Việt Nam bên này học rất giỏi.

  Điều làm tôi bất ngờ hơn là chị lại kể rằng, hai đứa học hành nhẹ nhàng thoải mái lắm chứ không phải học miệt mài như ở Việt Nam (học sinh lớp 5 sắp tốt nghiệp tiểu học chỉ yêu cầu trình độ cộng trừ, nhân chia nên chị nói như thế thì trình độ quá thấp).

  Thời gian học của các em cũng vô cùng thoải mái. Sáng các con đến trường từ 8 giờ đến 3 giờ chiều về nhà với cái cặp nhẹ tênh.

  Ngày mới qua đó, sợ con học đuối, chị đã từng thắc mắc với giáo viên thì được trả lời:

  Đối với học sinh tiểu học ở Mỹ học như thế là đủ rồi, điều quan trọng là tạo điều kiện để các em phát triển toàn diện, chú trọng việc kết bạn, vận động và những hoạt động ngoại khóa “.

  Thế nên học sinh đi học rất nhẹ nhàng, bài tập đơn giản và thi cử cũng dễ dàng.

  Có học sinh hào hứng khoe ” con đi học mà giống đi chơi. Thời gian ở nhà các con chỉ đi chơi bóng đá, bóng bầu dục cùng lũ trẻ hàng xóm “.

  Thời gian dành cho học tập của học sinh tiểu học ở Mỹ vô cùng ít. Nhưng ở trường, học sinh luôn đạt điểm A trừ một số sai sót, bất cẩn trong khi làm bài.

  Được biết, không phải ở Mỹ trong các lớp học không có học sinh yếu.

  Có điều những học sinh có lực học yếu, tiếp thu chậm nhà trường sẽ dạy phụ đạo thêm thời gian ngay tại trường nhưng cha mẹ không phải đóng tiền.

  Nghe chuyện học của trẻ em ở Mỹ, tôi cũng thấy hoang mang lắm. Điều làm tôi không thể lý giải được là vì sao học sinh của họ học ít mà vẫn giỏi?

  Vì sao học sinh của mình học đến gù lưng mỏi mắt mà rút cuộc cũng chẳng hơn ai? Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này?

  Chương trình giáo dục, cách dạy của nhà trường hay của phụ huynh đã sai? Sai ở điểm nào? Có bắt đúng bệnh mới mong chữa khỏi bệnh.

  Ai hiểu rõ việc dạy và chương trình giáo dục của Mỹ hãy trả lời giúp chúng tôi câu hỏi trên.

  --- Bài cũ hơn ---

 • 5 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh
 • 7 Bước Giúp Bạn Học Ít Nhớ Lâu
 • Mẹo Đơn Giản Để Học Ít Mà Vẫn Nhớ Lâu
 • Cách Giúp Bạn Làm Ít Hơn Nhưng Hiệu Quả Nhiều Hơn
 • Luyện Nghe Tiếng Anh Từ Postcast
 • Mẹo Đơn Giản Để Học Ít Mà Vẫn Nhớ Lâu

  --- Bài mới hơn ---

 • 7 Bước Giúp Bạn Học Ít Nhớ Lâu
 • 5 Cách Học Từ Vựng Tiếng Anh
 • Học Ít Sao Người Ta Vẫn Cứ Giỏi?
 • Không Có Phép Thần Để Học Ít Chơi Nhiều Mà Vẫn Giỏi !
 • Bác Sĩ Nhật Chỉ Cách ‘học Ít Hiểu Nhiều’
 • 1. Đừng học thuộc lòng như một cái máy

  Việc học thuộc lòng làm não trở nên thụ động, lười suy nghĩ nên hãy xác định là càng máy móc cố học thuộc từng dấu chấm, dấu phẩy một thì bạn càng chẳng nhớ gì lúc làm bài thi đâu.

  Trừ những nội dung buộc phải thuộc nguyên văn, bạn nên biến kiến thức trở nên dễ hiểu, dễ nhớ. Ví dụ như nhớ những ý chính, trình bày lại kiến thức theo cách bạn thích (sơ đồ cây, hình vẽ, hình ảnh…), miễn là đảm bảo tính chính xác của nội dung mình cần học.

  2. Khái quát, tóm tắt vấn đề

  Để nhớ được tối đa kiến thức khi lượng kiến thức mà bạn tiếp nhận mỗi ngày ở mỗi môn học là rất lớn, thì cách tốt nhất để ghi nhớ là tóm tắt chúng lại.

  Có một cách để rút ngắn thời gian tóm tắt kiến thức là ngay từ khi ghi chép ở trên lớp, hãy dùng bút màu để đánh dấu, ghi nhớ những kiến thức quan trọng (thông thường thầy cô sẽ nhấn mạnh).

  3. Sử dụng kiến thức thường xuyên

  Học xong bỏ đó thì dĩ nhiên là bạn sẽ chẳng bao giờ nhớ lâu được rồi.

  Hãy thực hành kiến thức một cách thường xuyên, liên tục bằng cách trả lời các câu hỏi trong sách, làm bài tập và tự kiểm tra kiến thức của mình những lúc rảnh rỗi (có thể làm cùng bạn bè). Như vậy, lúc cần vận dụng, bạn sẽ không bị quên kiến thức và có thể sử dụng chúng nhuần nhuyễn, chính xác.

  Chỉ cần trong lúc ôn luyện hoàn toàn tập trung, thì bạn đã dễ dàng tiết kiệm được thời gian mà vẫn rất hiệu quả rồi. Bên cạnh đó, hãy sắp xếp và phân bổ thời gian cho việc học hợp lý. Không gian học tập cũng nên yên tĩnh và tránh tuyệt đối việc bị làm phiền để bạn có thể toàn tâm toàn ý thu nạp kiến thức.

  “Xây nền vững vàng, luyện thi cực nhàn”

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Giúp Bạn Làm Ít Hơn Nhưng Hiệu Quả Nhiều Hơn
 • Luyện Nghe Tiếng Anh Từ Postcast
 • Học Cách Buôn Bán Nhỏ Tại Nhà Ít Vốn Nhưng Hiệu Quả Cao
 • ‘con Nhà Người Ta” Học Ít Nhưng Kết Quả Vẫn Cao, Còn Bạn Thì Học Mãi Mà Không Vào?
 • Học Ít Hiểu Nhiều: 5 Phương Pháp Thu Nạp Kiến Thức Hiệu Quả Của Người Trí Tuệ
 • Tại Sao Chăm Học Mà Vẫn Không Thể Giỏi?

  --- Bài mới hơn ---

 • Đã Có Cách Giúp Học Sinh “chiến Đấu” Với Môn Học “không Yêu Thích”
 • Giải Đáp Thắc Mắc Tuyển Sinh Đại Học Mở Hà Nội Năm 2022
 • Điểm Chuẩn Đại Học Mở Tphcm 2022, 2022, Điểm Xét Tuyển
 • Cách Tính Điểm Thi Qua Môn
 • Cách Tính Điểm Thi Học Viện Ngân Hàng
 • Học tập là chặng đường dài thu thập tri thức của nhân loại, là nền tảng để có một công việc tốt, là bước đệm để tạo sự thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, một hiện tượng kỳ lạ đã xảy ra. Đó là nhiều người chăm chỉ học tập mà vẫn học không giỏi. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao lại như vậy?

  Đã bào giờ bạn thắc mắc vấn đề đó chưa?

  Phương pháp học là kỹ năng đầu tiên để tiếp thu kiến thức, là kim chỉ nam để đạt hiệu quả trong việc học. Phương pháp học có rất nhiều, không theo một khuôn khổ nhất định. Nó tùy vào sự lựa chọn, sáng tạo của mỗi người. Điều quan trọng ở đây là phương pháp học như thế nào để đạt kết quả tốt nhất. Nhiều người cũng có phương pháp học nhưng vẫn không thể đạt kết quả tốt. Vì phương pháp học của họ chưa hợp lý. Họ không biết sắp xếp thời gian để học, không phân bố được nên học môn nào trước môn nào sau. Họ học hầu như tất cả những gì họ biết nhưng lại không biết cái nào là nội dung chính. Điều đó cản trở sự thành công của họ. Có 3 yếu tố cơ bản để tạo nên một phương pháp học tốt là: thời gian học, phân bố lượng học và cách nắm nội dung chính trong bài học.

  Phân bố lượng học là chỉ ra việc làm thế nào để tiếp thu kiến thức của nhiều môn trong ngày. Mỗi ngày chúng ta có thể phải học khá nhiều môn. Tùy theo khối lượng kiến thức của mỗi môn mà số lượng bài học có thể nhiều hoặc ít. Chúng ta nên phân bố lượng học của từng môn như thế để hợp lý. Môn nào ít bài học và dễ học thì học trước. Môn nào nhiều bài thì học sau. Mỗi ngày nên ôn lại những kiến thức cũ của bài trước. Khi làm như vậy, chúng ta sẽ nhớ lâu hơn và sẽ không tốn quá nhiều thời gian phải ôn lại trước khi làm bài kiểm tra.

  Cách nắm bắt nội dung chính trong bài học là việc nắm bắt nội dung bài học thế nào để có thể tốn ít thời gian nhất và nhớ thật lâu. Nhiều người mất rất nhiều thời gian để học, học tất cả mọi thứ trong sách lẫn ghi chú, bài giảng của giáo viên nhưng đến khi làm bài lại không nhớ. Nguyên nhân rất đơn giản là do họ không nắm bắt được nội dung chính. Để có thể nắm bắt được nội dung chính, chúng ta nên tạo một sơ đồ “mind map” cho từng môn học của mình. Sơ đồ này là hình thức tận dụng khả năng ghi nhớ hình ảnh của bộ não giúp chúng ta nhớ nhanh, nhớ lâu đến từng chi tiết trong bài học.

  Nói đến thời gian học là nói đến khoảng thời gian bao nhiêu, bao lâu mà chúng ta bỏ ra để học. Thời gian học không cần quá dài. Nhiều người có quan niệm rằng học thời gian càng dài càng tốt. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm. Việc học giỏi hay không giỏi hoàn toàn không phụ thuộc vào thời gian dài hay ngắn. Nó chỉ phụ thuộc vào trong khoảng thời gian đó chúng ta đã tiếp thu được những gì. Tuy nhiên, thời gian lại là một yếu tố cần thiết trong việc học. Sử dụng và sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho từng môn sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn, tránh trường hợp sử dụng thời gian quá nhiều để học môn này mà bỏ quên môn khác.

  Nhiều người học chỉ biết học những gì đã ghi trong sách, những gì giáo viên giảng nhưng không biết tìm thêm nguồn tham khảo khác. Hậu quả của việc đó có thể làm họ bị điểm kém. Vì nội dung bài học còn nằm bên ngoài những nguồn tham khảo khác. Làm được điều này, chúng ta có thể mở rộng thêm kiến thức, bổ sung thêm những phương pháp giải bài mới nhanh hơn, tốt hơn.

  Ngày nay, muốn học giỏi cần phải năng động biết sáng tạo, không thể chỉ học một thì biết một được mà phải học một biết mười. Cần cù, chăm chỉ là tốt nhưng không thể chỉ có cần cù và chăm chỉ thì sẽ thành công. Sự cần cù, chăm chỉ phải đi liền với sáng tạo thì mới đạt kết quả. Người chăm học rất đáng quý nhưng phải kèm theo biết cách học thì mới tốt hơn nữa.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Bộ Môn Hóa Học.
 • 4 Phương Pháp Học Tập Hiệu Quả Môn Văn Mà Team Lười Chắc Chắn Thích
 • Hướng Dẫn Đánh Giá Thường Xuyên Môn Âm Nhạc (Phần 1)
 • Điểm Chuẩn Đại Học Sài Gòn 2022, 2022, Điểm Xét Tuyển Đh Sgu
 • Về Cách Tính Điểm Thi Đại Học Năm 2022
 • Mách Bạn Bí Kíp Ngủ Ít Mà Vẫn Tỉnh Táo?

  --- Bài mới hơn ---

 • 10 Cách Giúp Bạn Ngủ Ít Vẫn Khỏe Và Tỉnh Táo
 • Học Cách Nói Ít Hơn: Dna Đang Lắng Nghe Bạn Đấy!
 • Nên Tự Học It Online Tại Nhà Hay Đến Trung Tâm?
 • Top 6 Ý Tưởng Kinh Doanh Vốn Ít Nhưng Làm Giàu Nhanh
 • 14 Cách Nắm Giữ Tình Yêu Không Nhàm Chán, Thăng Hoa
 • Ngủ bao nhiêu là đủ?

  Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có thời lượng giấc ngủ khác nhau, càng nhỏ tuổi càng cần có nhiều thời gian hơn cho giấc ngủ. Thông thường người ta chia ra thành bốn nhóm đối tượng và có khung thời gian ngủ như sau:

  • Trẻ sơ sinh: 11 – 17 giờ
  • Thanh thiếu niên: 9 – 12 giờ
  • Người trưởng thành: 7,5 – 9 giờ
  • Người cao tuổi: 7 – 8 giờ

  Cuộc sống ngày một phát triển, nhịp sống cũng trở nên nhanh hơn, nhu cầu kinh tế của nhiều người cũng cao hơn. Chính bởi vậy, họ mong muốn có những các thức nào đó có thể giúp họ ngủ ít mà vẫn đảm bảo được sức khỏe và sự tỉnh táo. Liệu có được?

  Làm sao để ngủ ít mà vẫn tỉnh táo?

  Ngủ theo chu kỳ 90 phút

  Đây là phương pháp khá phổ biến mà ai cũng có thể áp dụng được. Giấc ngủ được chia ra các chu kỳ, mỗi chu kỳ kéo dài 90 phút, trong một chu kỳ ngủ thường có 5 giai đoạn như sau:

  • Ru ngủ: Mắt lim dim, dần dần chìm vào giấc ngủ.
  • Ngủ nông: Cơ thể bắt đầu giấc ngủ nhưng chưa sâu lắm. Khoảng thời gian này chiếm 50% giấc ngủ.
  • Ngủ sâu: Giai đoạn này chiếm khoảng tầm 10% giấc ngủ.
  • Ngủ rất sâu: Gần như tất cả cơ quan đều trong trạng thái nghỉ ngơi
  • Ngủ mơ: Mặc dù đang ngủ nhưng mắt vẫn có chuyển động.

  Một giấc ngủ ngon, đủ giấc kéo dài tầm 5 chu kỳ liên tục – tức 7,5 tiếng và thời gian ngủ tối thiểu phải là 3 chu kỳ – 4,5 tiếng.

  Công thức tính thời gian ngủ phù hợp như sau:

  Giờ thức dậy = giờ đi ngủ + 1.5h x 3 + X

  Ví dụ: Bạn 1 giờ sáng mới đi ngủ, thời gian đi vào giấc ngủ(X) tầm 10 phút, vậy giờ thức dậy tối thiểu của bạn sẽ là:

  Giờ thức dậy = 1h + (1.5h x 3) + 10 = 5h40 phút

  Bạn cần nhớ, phải thức dậy đúng lúc hết 1 chu kỳ giấc ngủ, tức là 90 phút, nếu bạn bị đánh thức giữa chừng ở giai đoạn ngủ sâu hay rất sâu, cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi và cáu gắt dù cho có ngủ nhiều hay ít đi chăng nữa.

  Những lưu ý quan trọng dành cho bạn trong phần này:

  • Thấp nhất là 3 chu kì và cao nhất là 6 chu kì. Đừng lấy những con số khác nằm ngoài khoảng này.
  • Một số trường hợp đã thức dậy đúng vào khung giờ hoàn hảo nhưng lại không chịu dậy mà tiếp tục ngủ nướng. Hậu quả là cơ thể tiếp tục bước sang chu kì mới, giờ bạn dậy có thể không còn là giờ hoàn hảo. Và vì thế bạn vẫn cảm thấy mệt.
  • Đây chỉ là biện pháp chữa cháy những ngày có công việc bận rộn, việc bất khả kháng, nếu áp dụng quá liều, tức ngày nào, tháng nào cũng ngủ ít vậy thì chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối lớn về sức khỏe.

  Phương pháp ngủ ít vẫn khỏe của chuyên gia

  Phong cách Dymaxion – ngủ 2h mỗi ngày

  Công thức: Mỗi 6h ngủ một lần, mỗi lần 30 phút. Tổng cộng thời gian ngủ 2h.

  Kiến trúc sư Hoa Kỳ Buckminster Fuller là người đã nghĩ ra phương pháp ngủ này. Bản thân ông luôn ngủ như vậy, và ông cho biết mình luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

  Sau 2 năm thử nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng thể của ông được xem là hoàn hảo. Điều này có nghĩa, bạn chỉ cần ngủ rất ít, nhưng vẫn đảm bảo năng lượng tốt cho sức khỏe.

  Ngủ “sáng tạo” – 20 phút mỗi lần

  Công thức: Mỗi 4h ngủ một lần, mỗi lần 20 phút.

  Đây là một trong những công thức ngủ được đánh giá là thuận tiện và hiệu quả nhất. Tuy vậy, mặt trái của nó là bạn không được phép bỏ bất kỳ giai đoạn ngủ nào trong ngày, nếu không muốn trở nên mệt mỏi và trì trệ.

  Phương pháp này được cho là nguyên nhân đứng sau khả năng sáng tạo của Leonardo da Vinci và Salvador Dali.

  Ngủ kiểu Siesta – 6,5h

  Công thức: 5h ngủ ban đêm + 1,5 h ngủ ban ngày = 6,5h.

  Winston Churchill, một trong những thủ tướng nổi tiếng nhất Anh Quốc thực hiện chính xác công thức ngủ này. Ông lên giường vào lúc 3h sáng, dậy lúc 8h, sau đó ngủ thêm 1,5h buổi chiều.

  Phong cách Tesla – 2h 20 phút

  Công thức ngủ: 2h ban đêm + 20 phút ban ngày = 2h 20 phút.

  Nhà khoa học “điên” Nikola Tesla chỉ ngủ 2 – 3h mỗi ngày. Ông có thể làm việc thâu đêm, và chỉ lấy năng lượng nhờ phong cách ngủ kỳ dị này.

  Phong cách “nhân loại” – 2,5h

  Công thức ngủ: 2,5h ban đêm, cùng 3 lần nghỉ 20 phút trong ngày.

  Các nhà khoa học đã nghiên cứu thời gian ngủ của trẻ con, người già và động vật. Ví dụ như loài voi, chúng ngủ khoảng 2h/ngày, theo đúng phong cách “nhân loại” chúng ta vừa trình bày: 1h buổi đêm, 3 – 4 đợt 15 phút trong ngày.

  Kết luận:

  Làm sao để có được giấc ngủ sâu?

  Hạn chế xem màn hình điện thoại, máy tính

  Xây dựng một giờ ngủ cố định

  Mỗi người có một khoảng thời gian khác nhau, hãy tự trải nghiệm xem bản thân mình có thể ngủ ít nhất bao nhiêu lâu mà không cảm thấy mệt mỏi, từ đó tạo thói quen cho riêng bạn.

  Tránh uống cà phê, rượu, trà vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối bởi nicotin, caffein có trong chúng có thể khiến bạn mất ngủ.

  Tắm nước ấm trước khi ngủ giúp bạn ngủ dễ hơn và sâu hơn.

  Nghe một bài nhạc yêu thích với giai điệu nhẹ nhàng( dùng loa ngoài hơn là tai nghe) sẽ giúp bạn cảm thấy thư thái, dễ ngủ hơn, và ngủ ngon hơn.

  Lựa chọn giường ngủ, đệm, gối, mền phù hợp cũng giúp bạn có một giấc ngủ thư thái.

  Một vài lưu ý khác:

  • Nên ngủ trưa tầm 15 – 20 phút để lấy lại năng lượng, giấc ngủ trưa quá dài sẽ khiến cơ thể đi vào chu kỳ, tỉnh dậy sẽ rất mệt.
  • Duy trì thói quen tập thể dục – có ý nghĩa lớn với sức khỏe của bạn và chất lượng giấc ngủ.
  • Uống đủ nước( nước lọc, nước trái cây tự nhiên, ….( tránh các loại nước ngọt nhân tạo). Nước rất cần cho việc lưu thông máu cũng như các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Lượng nước phù hợp cũng cho phép nhịp điệu nhiệt độ cơ thể của chúng ta lên xuống dễ dàng hơn.
  • Tránh sử dụng thuốc ngủ, bởi chúng không giúp bạn có được giấc ngủ sâu đúng nghĩa.
  • Thức ăn giàu chất đường và carbohydrate đơn, thực phẩm cay, nhiều chất béo, khó tiêu cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ. Thiếu canxi và magie hay ăn quá no trước khi ngủ cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ.
  • Tư thế ngủ – Nằm sấp đặt áp lực không cần thiết lên một số cơ quan quan trọng của bạn, cũng như gây ra các vấn đề về cổ, lưng… Nằm nghiêng về bên phải sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.

  Các phương pháp ngủ ít kể trên có được kết quả khá ấn tượng, những người thực hiện điều cảm thấy cơ thể khỏe mạnh, tỉnh táo và đủ năng lượng để làm việc. Tuy nhiên các cách này dành cho những người nhàn rỗi và có đủ thời gian rảnh ban ngày, khó có thể áp dụng vào đời sống hiện nay.

  Hãy tạo cho mình kế hoạch ôn thi hay làm việc chi tiết, đảm bảo tiến độ và thực hiện chúng một cách xuất sắc nhất, bạn sẽ hạn chế được những ngày thiếu ngủ. Cách này được cho là tối ưu hơn việc bạn đi tìm câu trả lời cho việc ngủ ít nhưng vẫn tỉnh táo.

   Sử dụng Modafinil (Modalert 200mg)

  Nếu như những tips ở trên không giúp ích gì cho bạn, hãy thử tham khảo gợi ý sau đây của chúng tôi.

  Đó chính là MODAFINIL – viên thuốc dành cho những người cần tập trung, giữ tỉnh táo và sáng tạo trong thời gian dài.

  Nếu bạn chỉ hiểu rằng MODAFINIL là một viên thuốc chống buồn ngủ đơn thuần thì bạn đã lầm. Nó là một loại NOOTROPIC – chất cải thiện khả năng hoạt động của hệ thần kinh trung ương bao gồm cả não bộ. Những loại được coi là nootropic khi nó thỏa mãn 2 điều kiện đó là:

  • Thứ nhất, sử dụng loại thuốc này có thể làm tăng khả năng tác động tích cực đến bộ não như tăng cường nhận thức, hỗ trợ thần kinh, giúp con người tập trung, sáng tạo, tăng thêm động lực làm việc.
  • Thứ hai, người sử dụng không bị lệ thuộc hay nghiện khi dùng trong thời gian dài.

  Bạn có thể giữ cho mình tỉnh táo và minh mẫn trong 6 – 8 tiếng đồng hồ với chỉ một viên Modalert 200mg.

  Ngoài ra, có thể bạn chưa biết rằng Modafinil đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp chứng nhận an toàn và giấy phép sử dụng cho các trường hợp bị rối loạn giấc ngủ như là: chứng ngủ rũ, tắc nghẽn đường thở khi ngủ.

  Modarlet 200mg – Modafinil

  ❎ Modafinil là loại thuốc tăng khả năng hoạt động của não bộ hợp pháp được FDA chấp nhận, giúp não độ của bạn sắc bén hơn, giải quyết công việc, học tập tốt hơn phổ biến nhất trên thế giới.

  ❎ Công dụng tăng cường trí nhớ, sự tập trung, sự sáng tạo, động lực làm việc, tăng cường khả năng ra quyết định hoặc khả năng điều hành ở những người dùng khỏe mạnh. Thuốc cũng giúp loại bỏ mệt mỏi tinh thần trong vài giờ.

  ❎ Modalert của Sun Pharma là Modafinil được tìm kiếm nhiều nhất, giá cả phải chăng nhất và chất lượng cao nhất trên thị trường.

  Url

  Đặt mua sản phẩm

  Bạn vui lòng nhập đầy đủ thông tin để đặt mua sản phẩm của chúng tôi!

  --- Bài cũ hơn ---

 • Khóa Học Kỹ Năng Helpdesk Chuyên Nghiệp
 • Hãy Ngưng Phán Xét “It Helpdesk Mà Không Biết Làm Cái Này À?”
 • Professional Helpdesk Skills Training Course
 • It Helpdesk Là Gì? Cơ Hội Việc Làm It Helpdesk Tại Việt Nam
 • Khóa Học Kỹ Năng Hỗ Trợ Helpdesk Chuyên Nghiệp
 • Cách Làm Bàn Cờ Cá Ngựa Đơn Giản Ít Chi Phí Mà Vẫn Chất Lượng

  --- Bài mới hơn ---

 • Giáo Án Mĩ Thuật Lớp 1 Tuần 13: Vẽ Cá
 • Giáo Án Mỹ Thuật Lớp 1
 • Cách Vẽ Con Vật Bằng Bàn Tay
 • Cùng Bé Sáng Tạo Với 10 Mẫu Vẽ Động Vật Theo Hình Bàn Tay Cực Thú Vị
 • Giáo Án Tạo Hình Vẽ Các Con Vật Bằng Bàn Tay
 • Khi học về cách chơi cờ cá ngựa bạn cần nắm rõ một bàn cờ cá ngựa có 4 ô chia thành 4 màu dành cho 4 người chơi. Trên bàn cờ có các ô được đánh số rõ ràng và các bậc di chuyển dành cho các quân cờ. Người chơi dựa vào những lần đánh xúc xắc trên bàn cờ mà giành quyền di chuyển những quân cờ theo từng cấp bậc để đến với đỉnh chiến thắng nhanh nhất.

  Ngoài những quân cờ cá ngựa và hai hộp xúc xắc ra, bàn cờ là một bộ phận rất dễ làm. Bàn cờ cá ngựa có thể được làm từ giấy cũng có thể được làm từ nhựa hoặc gỗ khắc tùy theo những trị giá bộ cờ cá ngựa.

  Hướng dẫn cách làm bàn cờ cá ngựa bằng giấy đơn giản nhất

  Bạn có thể dễ dàng làm bàn cờ cá ngựa thay vì đi mua thông qua cách làm cờ cá ngựa chia sẻ sau đây. Nhiều khi những bàn cờ mà bạn mua bị mờ các ô số trên bàn cờ, bạn có thể tự tay làm ra những bàn cờ đơn giản nhất.

  Một cách làm bàn cờ cá ngựa đơn giản với những nguyên liệu dễ kiếm nhất mà chi phí thấp tại nhà đó là làm bàn cờ cá ngựa từ giấy cứng.

  Nguyên liệu giấy cứng này bạn có thể lấy từ những hộp giấy không dùng đến nữa. Về cơ bản nguyên liệu chỉ cần chuẩn bị giấy phẳng và cứng, mặt nhẵn có thể ghi số và tô màu. Kèm theo những màu, bút để ghi số và kéo cắt giấy. Đây hoàn toàn là những nguyên liệu đơn giản dễ kiếm ở nhà bạn. Và toàn là những vật dụng không cần đến có thể tận dụng được như giấy bìa cứng.

  Đầu tiên, bạn cắt giấy bìa cứng thành một hình vuông vắn vừa với kích cỡ một bàn cờ cá ngựa là 40cm2. Sau đó, chia hình vuông đó thành 4 hình vuông bằng nhau để làm thành 4 màu trên 1 bàn cờ. Tiếp theo, hãy sử dụng bút để chia và đánh số thứ tự các ô trên các mặt ô vuông. Và dùng bút lông để tô màu lên 4 phần ô vuông đã chia đó. Đó gọi là cách vẽ bàn cờ cá ngựa với những bước đơn giản nhất. Với những bước vô cùng đơn giản như vậy bạn đã có thể tự làm ra một bàn cờ cá ngựa bằng giấy mà không tốn bất cứ chi phí nào.

  Ngoài ra cũng có thể làm bàn cờ cá ngựa bằng những vật liệu khác như gỗ hoặc nhựa. Tuy nhiên làm bàn cờ cá ngựa bằng giấy là đơn giản và ít chi phí nhất.

  Cách bảo quản bàn cờ cá ngựa làm bằng giấy tự làm

  Bàn cờ cá ngựa tự làm bằng giấy bìa cứng không nên gấp lại vì nó sẽ bị gãy mép và mất đi những đường mép đã chia ra 4 ô. Vì vậy, nên giữ yên mặt phẳng bàn cờ như lúc mới làm, không nên gấp lại.

  Bằng giấy dễ bị ẩm, vì vậy hãy đặt bàn cờ cá ngựa ở nơi cao, tránh làm đổ nước vào. Vì như vậy sẽ làm cho những con số trên bàn cờ dễ bị nhòe đi.

  Trên thị trường hiện nay, bán bộ cờ cá ngựa rất nhiều. Những quân cờ cá ngựa thường làm bằng nhựa. Và không chỉ mình bàn cờ cá ngựa có thể tự làm mà cũng có cách làm cờ cá ngựa cực đơn giản.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Cách Vẽ Hình Tượng Con Cáo Trong Adobe Illustrator
 • Bí Quyết Bỏ Túi Những Cách Vẽ Nhân Vật Hoạt Hình Nhật Bản
 • Phân Tích Vẻ Đẹp Của Thúy Kiều Trong Đoạn Trích Chị Em Thúy Kiều
 • Tranh Kiều Khỏa Thân Trên Sách: ‘thưa Rằng Vẽ Nữa Là Sai…’
 • Cảm Nhận Về Vẻ Đẹp Và Tài Năng Của Thúy Kiều
 • Tổng Hợp Các Phương Pháp Làm Sao Để Học Ít Mà Vẫn Đạt Điểm Cao

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Ít Mà Hiệu Quả Nhiều Trong Giai Đoạn Nước Rút,
 • Học Tiếng Anh Khi Ngủ: Tốn Ít Công Sức Mà Hiệu Quả Cao
 • Cách Học Từ Vựng Tiếng Nhật Hiệu Quả Nhất Mà Ít Ai Biết
 • Học Ít Mà Hiệu Quả Nhiều Trong Giai Đoạn Nước Rút, Bạn Có Tin Không?
 • Học Ít Hiểu Nhiều: 5 Phương Pháp Thu Nạp Kiến Thức Hiệu Quả Của Người Trí Tuệ
 • Học và nhớ khi ở lớp:

  Hãy tập trung và lắng nghe kỹ những bài ôn tập, những dạng đề và phạm vi ôn tập trước khi bắt đầu một kỳ thi. Lúc giáo viên ôn tập thì ráng mà nhớ để biết cách học để đi thi. Đôi khi chẳng cần học nhiều, chỉ cần học những tóm gọn lại của giáo viên ôn là các em đã thi được điểm cao rồi.

  Những điều cơ bản:

  • Sách đầy đủ, đúng giáo trình mà giáo viên dạy. Sẵn tiện hỏi thăm về cách chấm điểm, ra đề của giáo viên ở những năm trước để biết mà chuẩn bị.
  • Tham khảo đề thi của mấy năm trước
  • Lập kế hoạch ôn tập: đây là điều căn bản nếu muốn đạt được một điều gì. Hãy lập cho mình một kế hoạch chi tiết các công việc và số điểm mong đợi.
  • Dùng bút màu để ghi chú những cụm từ quan trọng hay nội dung chính của từng mục để học cho nhanh thuộc. Chỉ cần nhớ được ý chính, các em đã có điểm trong bài làm rồi.
  • Khi học cần tập trung và không để bị phân tâm bởi những yếu tố bên ngoài.
  • Rèn luyện thể thao để có sức khỏe thật tốt.

  Dàn bài để học cho kỳ thi:

  Bước 1: Ghi các câu hỏi đề cương ôn tập vào một quyển vở yêu thích của mình.

  Bước 2: Đọc lướt qua trong tài liệu, sách vở để tìm câu trả lời. Điều này có vẻ khó khăn bởi vì tài liệu quá dài chẳng hạn. Hãy kiên nhẫn để tìm hoặc nhờ đến trợ giúp của bạn bè để cùng tìm cho nhanh.

  Bước 4: Học bài đã soạn. Bước này sẽ dễ dàng hơn nếu bạn nhớ được khi soạn đề ở bước

  Khi đã có sẵng quyển vở thần trước mặt như vậy, bạn sẽ dễ dàng lật ra để xem và học trước khi thi.

  Không cần các em phải học thật dài, thật nhiều thì điểm mới cao. Quan trọng là mình hiểu được câu hỏi để không bị lạc đề, nắm được ý chính để viết ra là các em đã có số điểm kha khá rồi đấy.

  Học ít mà vẫn được điểm cao không có nghĩa các em không học gì mà lại có điểm đâu. Mình học nhưng biết cách chọn lọc và đúng nội dung chính thì đó mới là bí quyết để có điểm số mong muốn một cách tiết kiệm thời gian!

  Chúc các em học tốt!

  Các bạn copy vui lòng ghi rõ nguồn: gia sư Tiên Phong giúp ạ

  --- Bài cũ hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Tự Học Công Nghệ Thông Tin
 • Cách Học Tiếng Anh Chuyên Ngành Cntt Hiệu Quả Nhất
 • Cách Làm Bài Trọng Âm Tiếng Anh Cực Đơn Giản Với 3 Bước
 • Trọng Âm Tiếng Anh Là Gì? Tại Sao Phải Học Trọng Âm?
 • Học Ngay Quy Tắc Đánh Dấu Trọng Âm Cực Kỳ Dễ Nhớ Và Đơn Giản.
 • Phi Công Nga: Bay Ít Hơn Nhưng Vẫn Giỏi Hơn Phi Công Mỹ

  --- Bài mới hơn ---

 • 6 Cách Chơi Game Nhiều Vẫn Học Giỏi
 • Hướng Dẫn Cách Luyện Thi Toefl Itp Hiệu Quả
 • Gợi Ý 4 Bộ Tài Liệu Luyện Thi Toefl Itp Hiệu Quả
 • Sử Dụng Hợp Lí Tài Liệu Luyện Thi Toefl Itp Và Những Chia Sẻ Hữu Ích
 • Bí Quyết Luyện Thi Toefl Itp
 • Trong thời bình, việc đánh giá trình độ của những phi công lái phi cơ chiến đấu là điều khá khó. Tuy nhiên, nếu nhìn vào kinh nghiệm bay của các phi công này, có thể thấy được phần nào khả năng thực chiến của họ. Nguồn ảnh: Airforce.

  Với các phi công Mỹ, giờ bay không phải là vấn đề. Một phi công lái chiến đấu cơ của Mỹ sẽ có trung bình khoảng từ 250 tới 300 giờ bay mỗi năm. Trong đó, phần lớn thời gian là bay huấn luyện không mang vũ khí. Nguồn ảnh: John.

  300 giờ bay một năm tương đương với việc mỗi ngày, phi công Mỹ sẽ phải thực hiện tối thiểu khoảng 1 giờ bay trên không. Điều này sẽ giúp phi công học được nhiều phản xạ cơ bắp một cách tự nhiên, giúp quá trình thực chiến diễn ra an toàn hơn do phi công sẽ giảm được thời gian phán đoán, đưa ra quyết định mà tự thực hiện động tác như một bản năng. Nguồn ảnh: Balance.

  Kỷ lục của Không quân Mỹ thuộc về Đại tá Không quân Paul Hibbard thuộc phi đoàn không quân 333. Vị đại tá này hiện đang nắm giữ kỷ lục 3000 giờ bay trên chiến đấu cơ F-15E. Nguồn ảnh: Check.

  Thời gian lập kỷ lục của Đại tá Không quân này là trong khoảng 20 năm kể từ năm 1995 cho tới năm 2022 khi kỷ lục này được xác nhận. Nếu tính trung bình một giờ bay với chiến đấu cơ F-15E sẽ có giá vào khoảng 27.000 USD thì kinh nghiệm 3000 giờ bay của Paul Hibbard sẽ có giá vào khoản… 81 triệu USD, gần bằng giá của một chiếc… F-35. Nguồn ảnh: Airforce.

  Tuy nhiên, đó chỉ là số giờ bay của phi công chiến đấu, với các phi công lái trực thăng hoặc các loại máy bay vận tải, số giờ bay sẽ nhiều hơn nhiều lần do các loại phi cơ này có thời gian bay trên không rất lâu và đường bay dài. Với những loại vận tải cơ này, phi công có thể dễ dàng đạt con số 5000 giờ bay sau khoảng 10 năm công tác. Nguồn ảnh: Wiki.

  Ở khía cạnh khác, các phi công Nga dường như không có được kinh nghiệm bay như những người bạn Mỹ bởi số giờ bay trung bình của phi công Nga so với các phi công Mỹ là cực kỳ, cực kỳ ít. Nguồn ảnh: Gettyimg.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Bác Sĩ Nhật Chỉ Cách “học Ít Hiểu Nhiều”
 • Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều?
 • Bác Sĩ Nhật Chỉ Cách ‘học Ít Hiểu Nhiều’
 • Không Có Phép Thần Để Học Ít Chơi Nhiều Mà Vẫn Giỏi !
 • Học Ít Sao Người Ta Vẫn Cứ Giỏi?
 • 6 Cách Chơi Game Nhiều Vẫn Học Giỏi

  --- Bài mới hơn ---

 • Hướng Dẫn Cách Luyện Thi Toefl Itp Hiệu Quả
 • Gợi Ý 4 Bộ Tài Liệu Luyện Thi Toefl Itp Hiệu Quả
 • Sử Dụng Hợp Lí Tài Liệu Luyện Thi Toefl Itp Và Những Chia Sẻ Hữu Ích
 • Bí Quyết Luyện Thi Toefl Itp
 • Kinh Nghiệm Tự Ôn Và Luyện Thi Toefl Ibt
 • Có bao giờ bạn tự hỏi có những người suốt ngày thấy chơi game mà vẫn học giỏi, thậm chỉ nằm trong top của lớp không? Xung quanh chúng ta, có rất nhiều “thanh niên” như vậy. Mọi người thường nghĩ rằng những “thanh niên” này rất thông mình. Nhưng thực ra họ có những phương pháp đặc biệt mà đôi khi chính bản thân họ không nhận ra. Bài viết này sẽ cho bạn vài lời khuyên hữu ích về cách chơi game nhiều mà vẫn học đỉnh, trong đó có một số lời khuyên đưa ra bởi một thủ khoa của đại học Bách Khoa.

  Học ít quên ít, chỉ nhớ kiến thức quan trọng

  Những học sinh, sinh viên bình thường không chơi game thường có rất nhiều thời gian. Vì thế, họ học rất dàn trải. Lượng kiến thức quá nhiều sẽ dẫn đến mau quên. Trong khi đó, các game thủ của chúng ta vì tốn nhiều thời gian chinh chiến, nên sẽ chỉ học những điểm quan trọng nhất. Còn lại, họ sẽ tự “chém gió” ra khi kiểm tra miệng với các môn khoa học xã hội. Với các môn khoa học tự nhiên, họ chỉ học thuộc công thức và những chỗ mấu chốt.

  Chính vì học ít nên “cái đầu” có nhiều không gian trống để lưu trữ lâu. Trong khi các bạn học nhiều thì dễ bị lẫn lộn như mớ bòng bong.

  Vì tiêu tốn nhiều giờ đồng hồ trong ngày cho game, nên các game thủ rất tiết kiệm thời gian. Tác phong của họ thường rất nhanh nhẹn, từ việc “phóng như bay” từ quán game đến lớp cho đến việc chỉ mất vài phút để soạn bài.

  Chính vì luôn chạy đua với thời gian nên họ rất tập trung, làm việc gì ra việc nấy. Khi học thì không có lướt Facebook hay đọc báo. Việc dồn hết năng lượng vào một công việc đang làm luôn mang lại hiệu suất cao, dù thời gian dành cho việc đó không nhiều.

  Ít nghĩ đến những chuyện vặt vãnh

  Nhiều bạn tuy không chơi game nhưng tâm hồn luôn trong trạng thái “lơ lửng”. Họ nghĩ về Crush hoặc những chuyện cỏn con trong cuộc sống. Trong khi đó, các game thủ “chân chính” học giỏi thì trong đầu chỉ có hai thứ: game và học. Trong đầu không có nhiều thứ hỗn độn thì khả năng ghi nhớ và tư duy sẽ tốt hơn nhiều.

  Chơi game giúp thông minh hơn một chút

  Sự thực thì chơi game giúp tăng tốc độ phản xạ, sự tập trung của đôi mắt, tai phải lắng nghe chăm chú cũng như kỹ năng đưa ra quyết định nhanh. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh chơi game giúp giảm nguy cơ mắc chứng trầm cảm hoặc tỵ kỷ và các bệnh về tâm lý.

  Chăm chú nghe giảng và ghi nhớ bài ngay trên lớp

  Mỗi tiết học có tới 45 phút, đủ để một học sinh làm rất nhiều việc. Có người nói chuyện riêng, có người nghĩ vẩn vơ, có người vào mạng. Game thủ “chân chính” sẽ dành những phút quý giá “không được chơi game” này để ghi nhớ bài hoặc làm bài tập ngay tại chỗ. Sự “cố gắng ghi nhớ ngay” của họ sẽ giúp nhớ sâu hơn là những học sinh nghĩ “về nhà sẽ xem lại, chưa cần nhớ ngay”.

  Chơi game nhiều chưa chắc đã lười học

  Những người chơi nhiều mà học giỏi chưa chắc đã lười. Có thể họ la cà cả buổi chiều ở quán net nhưng buổi tối họ học bài đến tận 11, 12 giờ mới ngủ. Trong cùng lúc ấy, nhiều bạn chỉ nằm trên giường và nghịch điện thoại. Có thể khi hỏi những “thanh niên” này, họ không thừa nhận, nhưng sự thực thì vẫn là như vậy.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phi Công Nga: Bay Ít Hơn Nhưng Vẫn Giỏi Hơn Phi Công Mỹ
 • Bác Sĩ Nhật Chỉ Cách “học Ít Hiểu Nhiều”
 • Làm Sao Học Ít Hiểu Nhiều?
 • Bác Sĩ Nhật Chỉ Cách ‘học Ít Hiểu Nhiều’
 • Không Có Phép Thần Để Học Ít Chơi Nhiều Mà Vẫn Giỏi !
 • Cách Ngủ Ít Mà Không Mệt

  --- Bài mới hơn ---

 • Học Tập “phong Cách Học Tập” Của Chủ Tịch Hồ Chí Minh
 • Những Stt Mệt Mỏi Trong Học Tập Mà Bạn Không Nên Bỏ Lỡ
 • Thiết Lập Cách Viết Nhật Ký Học Tập Sao Cho Khoa Học
 • Hướng Dẫn Thiết Kế Mẫu Thời Gian Biểu Học Tập Khoa Học
 • Lợi Ích Mang Lại Khi Sắp Xếp Góc Học Tập Một Cách Khoa Học
 • Nếu bạn quá bận rộn với công việc hay học tập, không có thời gian “ngủ thoải mái” thì bài viết Cách ngủ ít mà không mệt mỏi này sẽ là giải pháp dành cho bạn…

  1) Ngủ theo chu kỳ 90 phút

  Đây là phương pháp khá phổ biến mà ai cũng có thể áp dụng được. Giấc ngủ được chia ra các chu kỳ, mỗi chu kỳ kéo dài 90 phút, trong một chu kỳ ngủ thường có 5 giai đoạn như sau:

  1. Ru ngủ: Mắt lim dim, dần dần chìm vào giấc ngủ.
  2. Ngủ nông: Cơ thể bắt đầu giấc ngủ nhưng chưa sâu lắm. Khoảng thời gian này chiếm 50% giấc ngủ.
  3. Ngủ sâu: Giai đoạn này chiếm khoảng tầm 10% giấc ngủ.
  4. Ngủ rất sâu: Gần như tất cả cơ quan đều trong trạng thái nghỉ ngơi
  5. Ngủ mơ: Mặc dù đang ngủ nhưng mắt vẫn có chuyển động.

  Một giấc ngủ ngon, đủ giấc kéo dài tầm 5 chu kỳ liên tục – tức 7,5 tiếng và thời gian ngủ tối thiểu phải là 3 chu kỳ – 4,5 tiếng.

  Công thức tính thời gian ngủ phù hợp như sau:

  Lý giải các thông số như sau:

  • 1.5h = 90 phút: tương đương với 1 chu kì ngủ của cơ thể.
  • 1.5h x 5: tương đương với số chu kì ngủ trung bình là 5.
  • X: khoảng thời gian ước lượng từ khi nằm xuống ngủ đến khi cơ thể vào bước vào giai đoạn 1- Ru ngủ. Thời gian có thể từ 10 phút đến 30 phút tùy mỗi người, khoảng thời gian này càng ngắn càng tốt, mình sẽ chia sẻ phương pháp này ở cuối bài viết.

  Ví dụ thế này: Bạn 12 giờ khuya mới đi ngủ, thời gian đi vào giấc ngủ tầm 10 phút, vậy giờ thức dậy tối thiểu của bạn sẽ là:

  Bạn cần nhớ, phải thức dậy đúng lúc hết 1 chu kỳ giấc ngủ, tức là 90 phút, nếu bạn bị đánh thức giữa chừng ở giai đoạn ngủ sâu hay rất sâu, cơ thể sẽ vô cùng mệt mỏi và cáu gắt dù cho có ngủ nhiều hay ít đi chăng nữa. Mình thì rất ghét bị ai đó đánh thức ở giai đoạn 5, người ta đang mơ đẹp mà phá, tức cả ngày, hận cả đời

  Những lưu ý quan trọng dành cho bạn trong phần này:

  Thấp nhất là 3 chu kì và cao nhất là 6 chu kì. Đừng lấy những con số khác nằm ngoài khoảng này. Nếu thấp hơn thì chắc chắn cơ thể bạn sẽ kiệt quệ, cho dù bạn có thức dậy vào lúc hoàn hảo đi chăng nữa. Ngủ dưới 3 chu kì thì đảm bảo ngày hôm sau bạn sẽ cực kì uể oải.

  Một số trường hợp đã thức dậy đúng vào khung giờ hoàn hảo nhưng lại không chịu dậy mà tiếp tục ngủ nướng. Hậu quả là cơ thể tiếp tục bước sang chu kì mới, giờ bạn dậy có thể không còn là giờ hoàn hảo. Và vì thế bạn vẫn cảm thấy mệt.

  Không khuyến cáo áp dụng phương pháp này trong thời gian dài chỉ với 3 chu kì ngủ. Đây chỉ là biện pháp chữa cháy những ngày có công việc bận rộn, việc bất khả kháng, nếu áp dụng quá liều, tức ngày nào, tháng nào cũng ngủ ít vậy thì chắc chắn bạn sẽ gặp rắc rối lớn về sức khỏe.

  2) Phương pháp ngủ ít vẫn khỏe của chuyên gia

  I) Phong cách Dymaxion – ngủ 2h mỗi ngày

  Công thức: Mỗi 6h ngủ một lần, mỗi lần 30 phút. Tổng cộng thời gian ngủ 2h.

  Kiến trúc sư Hoa Kỳ Buckminster Fuller là người đã nghĩ ra phương pháp ngủ này. Bản thân ông luôn ngủ như vậy, và ông cho biết mình luôn cảm thấy tràn đầy năng lượng.

  Sau 2 năm thử nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng thể của ông được xem là hoàn hảo. Điều này có nghĩa, bạn chỉ cần ngủ rất ít, nhưng vẫn đảm bảo năng lượng tốt cho sức khỏe.

  II) Ngủ “sáng tạo” – 20 phút mỗi lần

  Công thức: Mỗi 4h ngủ một lần, mỗi lần 20 phút.

  Đây là một trong những công thức ngủ được đánh giá là thuận tiện và hiệu quả nhất. Tuy vậy, mặt trái của nó là bạn không được phép bỏ bất kỳ giai đoạn ngủ nào trong ngày, nếu không muốn trở nên mệt mỏi và trì trệ.

  Phương pháp này được cho là nguyên nhân đứng sau khả năng sáng tạo của Leonardo da Vinci và Salvador Dali.

  III) Ngủ kiểu Siesta – 6,5h

  Công thức: 5h ngủ ban đêm + 1,5 h ngủ ban ngày = 6,5h.

  Winston Churchill, một trong những thủ tướng nổi tiếng nhất Anh Quốc thực hiện chính xác công thức ngủ này. Ông lên giường vào lúc 3h sáng, dậy lúc 8h, sau đó ngủ thêm 1,5h buổi chiều.

  IV) Phong cách Tesla – 2h 20 phút

  Công thức ngủ: 2h ban đêm + 20 phút ban ngày = 2h 20 phút.

  Nhà khoa học “điên” Nikola Tesla chỉ ngủ 2 – 3h mỗi ngày. Ông có thể làm việc thâu đêm, và chỉ lấy năng lượng nhờ phong cách ngủ kỳ dị này.

  V) Phong cách “nhân loại” – 2,5h

  Công thức ngủ: 2,5h ban đêm, cùng 3 lần nghỉ 20 phút trong ngày.

  Các nhà khoa học đã nghiên cứu thời gian ngủ của trẻ con, người già và động vật. Ví dụ như loài voi, chúng ngủ khoảng 2h/ngày, theo đúng phong cách “nhân loại” chúng ta vừa trình bày: 1h buổi đêm, 3 – 4 đợt 15 phút trong ngày.

  Làm sao để có được giấc ngủ sâu?

  Chúng ta vẫn biết các CEO của những công ty lớn, những nhà khởi nghiệp thường ngủ rất ít, chỉ 4 đến 5 tiếng một ngày, vậy họ lấy đâu ra năng lượng để làm việc cả ngày, lấy năng lượng đâu để sáng tạo không ngừng?

  Để ngủ ngắn mà vẫn hiệu quả, đáp án ở chất lượng giấc ngủ, bạn phải có giấc ngủ sâu thật tốt. Điều đó có thể được thực hiện bằng một số cách sau:

  i) Hạn chế xem Ti vi, Laptop, Smartphone

  ii) Xây dựng một giờ ngủ cố định

  Mỗi người có một khoảng thời gian khác nhau, hãy tự thử xem mình có thể ngủ ít nhất bao nhiêu giờ mà không mệt mỏi, từ đó xây dựng thói quen cho chính bản thân mình.

  iii) Tránh uống cà phê, rượu, trà vào buổi chiều muộn hoặc buổi tối.

  Cà phê, chè, nước uống có ga, sôcôla và quà vặt có đường có thể làm cho bạn khó ngủ.

  iv) Tắm nước ấm trước khi ngủ

  Nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tắm nước ấm sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn, ngủ sâu hơn.

  v) Nghe một bài nhạc yêu thích với giai điệu nhẹ nhàng

  vi) Chuẩn bị một chỗ ngủ phù hợp

  Chuẩn bị một chiếc giường êm ái và thoải mái và điều quan trọng với giấc ngủ ngon

  Điều này nghe có vẻ đơn giản, nhưng hãy thường xuyên làm sạch chăn đệm, ga trải giường của bạn, đồng thời sử dụng những loại nước xả vải có mùi hương nhẹ nhàng.

  Bạn cũng cần chú ý chọn loại gối không quá cao, có độ mềm vừa phải đều tạo cảm giác thư giãn và giúp ngủ sâu hơn.

  vii) Một vài lưu ý khác

  • Nên ngủ trưa tầm 15 đến 20 phút để lấy lại năng lượng, lưu ý không ngủ quá dài sẽ khiến cơ thể đi vào chu kỳ, tỉnh dậy sẽ rất mệt.
  • Duy trì thói quen tập thể dục – Không chỉ tốt cho giấc ngủ, Tập thể dục còn tốt cho cơ thể của bạn
  • Uống đủ nước, tuyệt đối tránh các loại nước ngọt nhân tạo. Nước rất cần cho việc lưu thông máu cũng như các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể. Lượng nước phù hợp cũng cho phép nhịp điệu nhiệt độ cơ thể của chúng ta lên xuống dễ dàng hơn.
  • Nicotine, Caffeine và rượu có ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ. Một Ly Cà Phê vào buổi sáng để làm tăng sự tỉnh táo cũng tốt thôi nhưng tránh uống Cà phê vào ban đêm vì làm rối loạn giấc ngủ.
  • Thuốc ngủ không làm chúng ta có một giấc ngủ sâu đúng nghĩa, sẽ làm chúng ta dần bị lệ thuộc vào nó. Nhưng cơ thể sẽ có phản ứng kháng thuốc nếu sử dụng thường xuyên.
  • Hệ thống tỉnh táo: Hệ thống tỉnh táo và hệ thống giấc ngủ là hai hệ thống độc lập nhưng chúng tác động lên nhau. Một giấc ngủ chất lượng sẽ giúp ta tỉnh táo cả ngày. Nếu hệ thống tỉnh táo của bạn yếu, bạn sẽ có cảm giác mệt mỏi và muốn đi ngủ sớm, điều này làm suy yếu hệ thống giấc ngủ của bạn. Ngược lại, nếu bạn làm tăng sự tỉnh táo của bạn, bạn cũng làm tăng sức mạnh của hệ thống giấc ngủ. Để tăng sức mạnh của hệ thống tỉnh táo chính là tập thể dục và tham gia các hoạt động ngoài trời.
  • Thức ăn giàu chất đường và Carbohydrate đơn, thực phẩm cay, nhiều chất béo, khó tiêu cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ. Thiếu Canxi và Magie làm giảm chất lượng giấc ngủ, ăn quá no trước khi ngủ cũng làm giảm chất lượng giấc ngủ.
  • Tư thế ngủ – Nằm sấp đặt áp lực không cần thiết lên một số cơ quan quan trọng của bạn, cũng như gây ra các vấn đề về cổ, lưng… Nằm nghiêng về bên phải sẽ giúp bạn chìm vào giấc ngủ nhanh hơn.
  • Nhiệt độ phòng – Một căn phòng mát mẻ và một bầu không khí dễ chịu
  • Ánh sáng trong phòng ngủ – Nên nhớ, Melatonin sản sinh trong bóng tối, vì vậy, đừng nên có quá nhiều ánh sáng trong phòng khi ngủ.

  --- Bài cũ hơn ---

 • Phương Pháp “quả Cà Chua” Pomodoro: Làm Việc Tập Trung, Hiệu Quả Cao Mà Không Hề Mệt Mỏi
 • Những Cách Giúp Bạn Học Tập Tốt Hơn
 • Làm Cách Nào Để Học Tập Tốt Hơn?
 • Học Tập Cách Ăn Giảm Cân Của Người Nhật Hiệu Quả Bất Ngờ
 • Phong Cách Làm Việc Của Người Nhật Bản
 • Web hay
 • Links hay
 • Push
 • Chủ đề top 10
 • Chủ đề top 20
 • Chủ đề top 30
 • Chủ đề top 40
 • Chủ đề top 50
 • Chủ đề top 60
 • Chủ đề top 70
 • Chủ đề top 80
 • Chủ đề top 90
 • Chủ đề top 100
 • Bài viết top 10
 • Bài viết top 20
 • Bài viết top 30
 • Bài viết top 40
 • Bài viết top 50
 • Bài viết top 60
 • Bài viết top 70
 • Bài viết top 80
 • Bài viết top 90
 • Bài viết top 100