Top 10 # Cách Học Dược Lý Nhanh Thuộc Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 2/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Bật Mí Cách Học Dược Lý Hiệu Quả Nhanh Thuộc Dành Cho Bạn

Những hiểu biết sâu hơn về cơ thể con người cũng như tác dụng của các chất lên cơ thể. Nhằm mục đích nâng cao hiệu quả, tác dụng điều trị của thuốc.

2. Cách học dược lý hiệu quả dành cho sinh viên dược

Đây là một môn học mà đòi hỏi bạn cần phải thu thập nhiều thông tin. Tài liệu nghiên khoa học để học hỏi và thu thập thêm kiến thức cho mình. Nên việc bạn có vốn ngoại ngữ tốt nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều. Bạn sẽ biết thêm những thông tin bổ ích mà các cuốn giáo trình chuyên ngành chưa đáp ứng đủ. Và khả năng đọc tên thuốc và thành phần thuốc của bạn cũng sẽ tốt hơn.

Ghi chép bài giảng một cách thông minh

Khi bạn ghi chép giảng thông minh thì sẽ không mắc phải tình trạng thiếu kiến thức. Vì ghi quá ít hay nội dung lan man dài dòng không có trọng tâm bởi vì ghi quá dài. Thành thử sẽ giúp bạn tiếp thu bài nhanh hơn, dễ hiểu bài hơn.

Việc bạn phân chia thời gian học cụ thể cho từng môn sẽ giúp bạn kiểm soát được việc mình cần phải làm. Tạo cho bạn thói quen học tập hàng ngày chứ không phải đến lúc gần thi mới bắt đầu học.

Học tập mỗi ngày sẽ giúp kiến thức dược lý in sâu vào trí nhớ của bạn. Nhờ đó, các bạn sinh viên có được nền tảng tri thức vững chắc phục vụ cho công việc về sau.

Bạn phải đặt ra được mục tiêu cho mình là gì, thì từ đó bạn sẽ có động lực để học bài giúp cho việc học có ý nghĩa thực sự. Thành thử, bạn sẽ tự tìm cho mình cách học dược liệu cũng như các mẹo học dược liệu hiệu quả nhất.

Bạn có thể chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Như mục tiêu ngắn hạn là phải đạt điểm A+ đối với môn dược lý, đạt học bổng cuối kỳ. Còn dài hạn tốt nghiệp loại giỏi, ra trường sớm vận dụng kiến thức một cách tốt nhất khi đi làm.

Gợi Ý Những Cách Học Dược Liệu Nhanh Thuộc Cho Sinh Viên Y Dược

Đối với các sinh viên ngành Dược nói riêng hay các ngành y dược nói chung, môn Dược liệu là môn học bắt buộc sinh viên nào cũng phải trải qua. Đây là môn học rất quan trọng và hữu ích, đây cũng là môn học khó nếu như bạn không biết cách học. Do đó, để học tốt môn này, các bạn cần phải có cách học Dược liệu nhanh thuộc để ghi nhớ được những kiến thức chuyên môn của ngành học.

1. Chương trình môn Dược liệu học những gì?

Ngay từ năm đầu tiên khi học Cao Đẳng Y Dược TPHCM , sinh viên đã được tiếp xúc môn Dược liệu với phần Nhận biết về cây thuốc. Học phần này giúp sinh viên nhận biết các loại cây thuốc trong tự nhiên, nguyên liệu dùng để làm thuốc cũng như có hiểu biết về công dụng của cây thuốc và biết cách sử dụng những cây thuốc đó. Kết hợp với những kiến thức về thực vật, sinh viên có thể nhận biết được những cây thuốc xung quanh trong vườn nhà chủ yếu dựa vào thân, lá…

Trong các năm học tiếp theo, sinh viên sẽ được học tập tại phòng thí nghiệm, tìm hiểu các bộ phận dùng làm thuốc, đó là rễ, là thân hay là lá, hoa, quả, hạt. Ngoài ra, sinh viên còn được học công dụng, các hợp chất trong cây thuốc, cách chiết xuất để tạo ra thuốc. Sinh viên sẽ được thực hành cách chiết xuất thuốc bằng các kỹ thuật sắc ký và kiểm nghiệm các nhóm hoạt chất trong dược liệu bằng phương pháp vi học và hóa học.

Môn Dược liệu cung cấp những kiến thức và kỹ năng cơ bản về phân tích và xây dựng một số phương thuốc cổ truyền, bào chế và kiểm nghiệm được một số vị thuốc, loại thuốc cổ truyền. Đồng thời định hướng sinh viên nghiên cứu và phát triển các dược liệu có tiềm năng, tiến trình nghiên cứu và phát triển thuốc mới đi từ thiết kế, tìm kiếm và sàng lọc chất khởi nguồn, xây dựng tiêu chuẩn dược liệu, tiêu chuẩn bán thành phẩm và thuốc sản xuất từ dược liệu, các kỹ thuật chuyển giao, ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ vào sản xuất thuốc từ dược liệu.

2. Cách học Dược liệu nhanh thuộc

Để học thuộc nhanh và nhớ kiến thức lâu nhất, điều quan trọng là bạn cần phải hiểu được những gì mình đang học. Khi hiểu được bản chất vấn đề, bạn có thể biến nội dung bài học theo ý hiểu của mình hoặc trình bày theo logic riêng để tiếp thu dễ dàng nhất. Cách hiệu quả nhất để nắm vững nội dung chính của bài học như sau:

Dành thời gian để đọc lướt qua nội dung, các đề mục, tiêu đề.

Gạch đầu dòng hệ thống ý của bài, những chỗ nào cần lưu ý, cần gạch chân .

Ghi chú, nghiên cứu lại những phần chưa hiểu. Trong trường hợp bạn nghiên cứu không ra, thì hãy hỏi người bạn học hoặc những người có chuyên môn.

Ngoài những lý thuyết, các công thức và các tên thuốc được học trên lớp thì vừa học vừa liên hệ thực tế là cách học Dược liệu nhanh thuộc được nhiều sinh viên áp dụng. Bên cạnh thời gian học ở trường, nhiều bạn còn xin học việc tại các hiệu thuốc. Việc học việc trực tiếp tại quầy thuốc không chỉ giúp bạn nhớ tên thuốc hiệu quả hơn mà còn có kinh nghiệm xử lý tình huống cụ thể. Đồng thời làm quen với công việc để nâng cao tay nghề chuyên môn, học hỏi những kinh nghiệm thực tế từ các Dược sĩ mà trong chương trình học hay sách giáo khoa không có.

Việc ghi chép đầy đủ nội dung bài học, đặc biệt những phần thầy cô giảng ngoài giáo trình giúp bạn có nguồn tư liệu phong phú để làm bài kiểm tra tốt hơn. Đây là phương pháp học tập giúp bạn nhớ bài vừa nhanh, vừa có hệ thống kiến thức, vừa tăng cường khả năng tập trung. Tuy nhiên, để vừa nghe giảng vừa chép bài đầy đủ, bạn chỉ nên ghi những nội dung trọng tâm, không có trong giáo trình để có đủ thời gian hiểu bài, phần nào không hiểu nên hỏi lại giáo viên ngay lúc đó. Ngoài ra với những tên thuốc khó nhớ, bạn nên ghi chép lại 2 đến 3 lần điều đó cũng giúp bạn nhớ lâu hơn.

Khi đã hiểu bài học, việc giảng lại cho người khác về nội dung đó sẽ giúp bạn ghi nhớ lâu hơn rất nhiều. Đây cũng là cách để bạn nhớ lại kiến thức và truyền tải theo cách logic của mình. Ngoài ra, việc chia sẻ kiến thức cũng giúp cả hai người tiếp thu nhanh hơn tự học một mình. Mô hình học tập này được các bạn sinh viên áp dụng rất thành công để giúp nhau học tập tốt hơn. Vì vậy các bạn không nên ngại ngùng khi chia sẻ kiến thức, bởi điều này không chỉ giúp cho bạn mình mà còn giúp mình nhớ lâu hơn.

Hiện nay, Internet đang phát triển như vũ bão vì vậy việc nhờ công nghệ trợ giúp chắc chắn là một trong những cách khôn ngoan nhất. Chúng ta có thể nạp toàn bộ thông tin về tên thuốc và những đặc điểm, đặc tính, cách sử dụng và tra cứu chúng trên điện thoại hoặc máy tính. Cách học tốt ngành Dược này giúp bạn có thể tiết kiệm được thời gian, công sức và cũng thuận tiện cho việc ghi nhớ tên thuốc được nhanh hơn.

Nhập Môn Dược Lý Học

Nhập môn Dược lý học …. TS. Đinh Hiếu Nhân Bộ môn Dược lý học

I. Định nghĩa * Dược lý học là môn học về các thuốc và tác động của chúng lên cơ thể sống. * Dược lý học là môn khoa học nền tảng cho nền y học hiện đại với những thành công đã được chứng minh trong điều trị bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Định nghĩa (tt) * Pharmacology ( Dược lý học): là môn khoa học nghiên cứu tác động của thuốc lên cơ thể. * Pharmacopeias ( Dược điển): Toàn bộ các loại thuốc được phép lưu hành ở một quốc gia. * Medication ( Thuốc): là một chất được sử dụng trong chẩn đoán, điều trị, giảm nhẹ hay phòng bệnh. * Prescription ( Kê toa): Hướng dẫn bằng cách viết về thuốc và cách sử dụng.

Định nghĩa….. * The therapeutic effect ( tác dụng điều trị): là tác dụng chính của thuốc khi thuốc đó được kê toa. * Side effect ( tác dụng phụ): Tác dụng không mong muốn của thuốc.

Định nghĩa….. * Drug toxicity (Độc tính thuốc): Tác dụng gây hại của thuốc trên cơ quan hay mô cơ thể, thường do quá liều thuốc. * Drug allergy ( Dị ứng thuốc): là phản ứng miễn dịch với thuốc.

Định nghĩa … * Drug interaction ( Tương tác thuốc): xảy ra khi sử dụng một thuốc trước hay sau một thuốc khác và làm thay đổi tác dụng của 1 hay cả 2 thuốc. * Drug misuse (Lạm dụng thuốc): Sử dụng không thích hợp những thuốc thông thường Is the improper use of common medications in way that lead to acute and chronic toxicity for example laxative, antacid and vitamins.

Định nghĩa … * Drug abuse ( Nghiện thuốc): is an inappropriate intake of substance either continually or periodically. * Drug dependence ( Lệ thuộc thuốc): is a persons reliance on or need to take drug or substance there are two type of dependence:

Định nghĩa …. * Physiological dependence ( Lệ thuộc thuốc về khía cạnh sinh lý): is due to biochemical changes in the body tissue these tissue come to require substance for normal function. * Psychological dependence ( Lệ thuộc thuốc về khía cạnh tâm lý): is emotional reliance on a drug to maintain a since of wellbeing accompanied feeling of need.

Định nghĩa … – Drug habituation ( Quen thuốc): là dạng nhẹ của lệ thuộc thuốc về tâm lý. – Illicit drug ( Thuốc cấm sử dụng, thuốc lậu): also called street drug are those sold illegally.

Những khái niệm cơ bản về Dược lý học

* Pharmacokinetics: ( Dược động học) là tác động của cơ thể lên thuốc. * Pharmacodynamics ( Dược lực học): là tác động của thuốc lên cơ thể. * Pharmacotherapeutics: sử dụng thuốc trên lâm sàng * Pharmacognosy: Nghiên cứu về thuốc có .(the study of the therapeutic uses and effects of drugs)

nguồn gốc từ tự nhiên ( cây, động vật).

Tên thuốc * The generic name ( Tên chung, tên không đăng ký bản quyền): is given for the drug to being official name. * The official name ( Tên gốc): is the name under which its listed in one in the official publication. * The chemical name ( Tên hoá học): là tên mà các nhà hoá học biết về thuốc đó. * The trade mark or brand name ( Tên thuốc độc quyền, tên thương mại) (proprietary name) : là tên thuốc do nhà sản xuất đặt ra. Ví dụ: * * * *

Hydrochlorothiazide (official name). Esidrex ® (brand name) 6-chloro-1,1-dioxo-3,4-dihydro-2H-1,2,4-benzothiadiazine-7-sulfonamide (Chemical name) Thiazide ( Generic name)

Ví dụ: N-(4-hydroxyphenyl)acetamide ( Chemical name) Acetaminophen ( Official name). Paracetamol ( Generic name) Efferalgan ®, Tylenol ® ( Brand name)

II. LỊCH SỬ VÀ VAI TRÒ CỦA DƯỢC LÝ HỌC

* Từ xa xưa, loài người đã biết sử dụng các chất từ cây cỏ, động vật và chất khoáng trong điều trị giảm đau và chữa bệnh. Chọn lựa các thuốc trong điều trị chủ yếu dựa theo kinh nghiệm hay mê tín. * Dược lý học chỉ mới phát triển được khoảng 150 năm, mở đầu cho sự chiết xuất thành công các thành phần của thuốc.

* Nhìn chung dược lý học trãi qua 3 thời kỳ:

– Thời kỳ 1: Các thuốc có nguồn gốc từ động vật và thực vật không gây độc nhằm loại bỏ khỏi cơ thể những vật hay linh hồn gây bệnh.

– Thời kỳ 2: Qua kinh nghiệm, các thầy thuốc đã hiểu biết được các chất thực sự có hiệu quả trong điều trị một số bệnh lý riêng biệt. * Từ năm 2100 trước Công nguyên, các thầy thuốc cổ đại đã kê toa có thuốc bôi chứa chất thuốc từ cỏ xạ hương * Năm 1500 trước Công nguyên, những thầy thuốc người Ai Cập cổ đại đã kê toa thuốc có thuốc bôi chứa tinh dầu hương hải ly, thuốc phiện ; cùng thời điểm này những thầy thuốc người Trung Quốc cũng đã kê toa thuốc với những thảo dược trong điều trị bệnh

* – Thời kỳ 3: Với sự phát triển của ngành Hóa học và Sinh lý học đã giúp cho Dược lý học trở thành một ngành khoa học mới với những bước tiến vượt bậc. Cùng với hiểu biết về cơ chế bệnh sinh đã giúp cho dược lý học có cơ sở khoa học cho việc sử dụng thuốc và hiểu được tác động sinh lý và ảnh hưởng của thuốc trên cơ thể sống. Đến năm 1804, morphin được chiết xuất ra từ cây thuốc phiện và sau đó là các chất thuốc khác được chiết xuất thành công từ các cây thuốc đã mở ra một bước tiến mới trong ngành dược lý học.

II. Lịch sử (tt) * Thế kỷ XX, đặc biệt trong hơn 50 năm qua, phát triển: – Chiết xuất thành công insulin. – Phát minh ra thuốc kháng sinh. – Thuốc chống ung thư – Những tiến bộ gần đây về sinh học phân tử, di truyền học, và phát minh về thuốc sẽ tạo ra những bước ngoặt mới trong điều trị bệnh ở thế kỷ này.

II. Lịch sử (tt) * John Jacob Abel trở thành cha đẻ của ngành dược lý học Hoa Kỳ khi Ông thành lập Khoa Dược lý học đầu tiên tại Trường Đại học Michigan vào năm 1891

II. Lịch sử (tt) Lược qua các giải Nobel về những phát minh về Dược lý học * * * * *

*

*

– Elie Metchnikoff và Paul Ehrlich (1908): thuốc kháng vi sinh vật đầu tiên. – Frederich Banting và John Macleod (1923): Phát minh và chiết xuất insulin, sử dụng insulin trong điều trị bệnh lý đái tháo đường. – Sir Henry Dale và Otto Loewi (1936): Dẫn truyền bằng hóa học của xung động thần kinh. – Ernst Chain, Sir Alexander Fleming và Sir Howard Florey (1945): Phát minh ra penicillin và hiệu quả điều trị khỏi một số bệnh lý nhiễm trùng. – Edward Kendall, Tadeus Reichstein và Phillp S. Hench (1950): Hormon vỏ tuyến thượng thận, cấu trúc và tác động sinh học của những hormon này. – Sir James W. Black, Gertrude B. Elion và George H. Hitchings (1988): Phát hiện thuốc chẹn bêta đầu tiên (propranolol), và nhóm thuốc chống ung thư qua cơ chế ngăn cản tổng hợp acid nucleic. – Arvid Carlsson, Paul Greengard, Eric Kandel (2000): Vai trò của Dopamine trong bệnh tâm thần phân liệt và sự truyền tín hiệu trong hệ thần kinh dẫn đến tăng năng lực kéo dài.

Cách Học Bài Siêu Nhanh Thuộc

Dạo này học bài quá trời quẩn quá lên google nghich

Dù là học sinh phổ thông hay sinh viên đại học, chúng mình cũng đều phải “nhớ” bài, bằng cách này hay cách khác. Bài vở lu bù, nhiều quá, làm sao mà nhớ được đây? Một vài mẹo nhỏ này sẽ giúp bạn nhớ bài nhanh mà lâu hơn đấy!

1. Trước hết phải hiểu!

2. Tóm tắt các ý chính.

Đầu tiên phải nhớ được tên bài (tựa đề ấy), điều này là tất nhiên rồi đúng không? Tốt nhất Bạn nhớ được thứ tự từng bài trong sách, điều đó sẽ rất tiện cho việc hệ thống nội dung học và nắm được toàn bộ chương trình. Nó giống như một dàn ý lớn ấy!

3. Nhớ có giấy và bút!

Luôn sẵn sàng giấy bút! Hãy ghi các ý chính ấy ra giấy! Bạn có thể dùng các tờ A4 rời, để sau này mình còn tập hợp lại thành quyển, tiện cho ôn bài kiểm tra và ôn thi biết mấy nhỉ!

Đánh dấu bằng bút high light cũng là hình thức trực quan sinh động phục vụ việc ghi nhớ kiến thức đấy Bạn ạ!

4. Nhẩm bài!

Đọc to lên cũng là một cách hay để học thuộc bài nhanh. Tuy nhiên to nhưng phải “sâu”, tức là Teens phải đọc thuộc và suy ngẫm, chứ đừng học vẹt. tongue

5. Học theo nhóm

Hãy yêu cầu mọi người chỉ định phần bất kì để mình trả lời. Như thế, vừa luyện sự nhuần nhuyễn, vừa luyện phản xạ. Nhiều bạn chỉ đọc lần lượt từ đầu đến cuối được thôi, còn khi hỏi ngay vào “khúc giữa” hay “khúc cuối” là chịu!

Cách học từ vựng

C1: +Trước khi học thuộc lòng bạn phải thư giãn tức là nằm nghỉ, hít thở sâu… Đồng thời phải học thuộc trong một không gian tĩnh lặng. quy tắc khi học thuộc lòng đó chính là đừng để tâm hồn treo lên cành cây, hãy để đầu óc tập trung vào từ mới.+ khi học, thì yếu tố quan trọng nhất để thành công là viết, viết và viết. Đừng thấy đó là công việc thừa, vì chính tớ đã không tin viết sẽ giúp mình học thuộc lòng nhanh hơn, nhưng sau một thời gian, từ vựng ngấm vào mình lúc nào ko biết. Vậy thì phải viết ntn? nếu phải học thuộc một lượng từ quá lớn trong thời gian ngắn thì tớ có phương pháp sau:Dùng bút từ 2 đến 3 loại mực khác nhau khi viết. viết hết từ này bằng màu xanh, lại viết từ kia màu đỏ v..v. Song chớ nên lạm dụng quá nhiều loại mực ko thì càng khó thuộc.viết cách dòng, đặc biệt với bạn có chữ ko được nice cho lắm, điều này sẽ khiến ta dễ nhìn hơn.+ Sau khi học xong cần lưu ý 1 điều (rất nhiều bạn mắc phải) đó là không nghe nhạc, xem phim, đọc truyện… vì nó sẽ làm phân tán tư tưởng. Tiếp: Tăng cường ăn bí ngô, táo và chuối để tăng cường trí nhớtrong quá trình học thuộc lòng, chớ nên đặt áp lực lên mình, vì hậu quả là đến lúc kiểm tra thì đầu bạn sẽ empty!!

C2: Hãy kiếm một quyển vở dày, ghi lại những từ đã học. Gập đôi trang giấy lại, một bên ghi từ tiếng Anh, bên kia ghi nghĩa tiếng Việt, rồi khi học thuộc tiếng Anh, ta gập nửa kia lại để cố nhớ nghĩa tiếng việt. Nếu không nhớ được thì mới giở ra xem, môĩ lần giở ra xem thì tích một dấu sao vào từ đó. Dần dần từ nào càng lắm sao thì chứng tỏ từ đó khó thuộc và ta phải tập trung vào đó hơn ( đây là kinh nghiệm của bố tớ và nó khá hiệu quả đấy)

C3: khi học từ ta nên đặt một vài câu hóm hỉnh chứa từ đó:VD: A timorous baby can fly from Vietnam to USA to be a president.Timorous: nhút nhát ; President: Tổng thống

C4: cách này tớ chỉ mới nghe nói đến thôi:Viết từ mới ra giấy, sau đó đọc một vài lần, khi đi ngủ thì đặt tờ giấy đó xuống gối, sáng hôm sau từ sẽ ” bay” vào đầu. ( cách này theo tớ không được khả thi cho lắm và cũng bất tiện khi học từ mới vào buổi sáng vì ta không thể ngủ giữa chừng được), song cũng đáng để ta thử nghiệm

Nói tóm lại: điều quan trọng nhất khi HTL chính là viết, và viết như nào thì bạn tham khảo ở trên.

Có thể bạn chưa hoặc sắp biếtGiả dụ: mỗi ngày ta học thuộc 10 từ.Một tuần ta sẽ học thuộc được: 10. 7 = 70 từMột tháng ta sẽ học thuộc được: 70. 4= 280 từMột năm ta sẽ học thuộc được: 280. 12 = 3360 từTrừ đi khoảng 60 từ vì quên còn 3300 từVậy từ một người không có tí từ vựng nào trong đầu thì chỉ sau 1 năm người đó sẽ thuộc được gần như một quyển từ điển!!!

sau khi học bài xong đừng nên xem Tivi,đọc truyện,… vì ngay như thế sẽ làm cho mình phân tâm và mai đến lớp trong đầu sẽ trống không lun

Message reputation : 92% (13 votes)

Message reputation : 50% (4 votes)

Message reputation : 0% (1 vote)