Top 7 # Cách Học Bài Ngữ Văn Hiệu Quả Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Maiphuongus.net

Cách Tự Học Môn Ngữ Văn Hiệu Quả

Vào ngày 10.1 sắp tới, Báo bắt đầu khởi động chương trình Tư vấn mùa thi 2021 với ngày hội được tổ chức tại Đồng Nai cùng nhiều hoạt động bổ ích và hấp dẫn dành cho học sinh.

Trong khi năm nay một số trường ĐH công lập công bố sẽ tăng chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển học bạ thì nhiều trường ĐH tư thục vẫn dành nhiều chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT.

‘Việc số hóa thông tin, dữ liệu trong ngành giáo dục đã diễn ra từ lâu và đại dịch Covid-19 khiến cho cuộc chuyển đổi này tăng tốc mạnh mẽ trên toàn cầu’

130 học sinh, sinh viên được vinh danh là những điển hình xuất sắc trong các hoạt động học tập, phong trào; là tấm gương về đạo đức, lối sống, tinh thần đoàn kết, nhân ái, dũng cảm, trung thực, yêu đất nước, quê hương…

Tin tức giáo dục đặc biệt đáng quan tâm trên báo in Thanh Niên ngày mai 26.12.2020 nêu những lý do một số trường đại học tư thục trong kỳ tuyển sinh 2021 vẫn tăng chỉ tiêu phương thức điểm thi tốt nghiệp THPT.

Cũng để kiểm tra kiến thức môn vật lý nhưng Trường THPT Nguyễn Du (Q.10, chúng tôi chọn bài tập vận dụng từ việc trang trí đèn led cho đêm Giáng sinh.

Theo phương án tuyển sinh 2021, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật chúng tôi dự kiến mở thêm 2 ngành gồm luật và truyền thông.

Số giáo viên tại các trường công ở Nhật Bản bị kỷ luật vì có hành vi sai trái về tình dục trong tài khóa 2019, kết thúc vào ngày 31.3.2020 là 273 người, gần bằng con số kỷ lục 282 của tài khóa 2018.

Sẽ xử phạt nghiêm các đơn vị hoạt động giáo dục không phép và kiên quyết ngưng hoạt động nếu không đảm bảo điều kiện an toàn. Nghiêm cấm tuyệt đối tổ chức dạy thêm trong các cơ sở dịch vụ giữ trẻ ngoài giờ.

Cách Học Tốt Môn Ngữ Văn Hiệu Quả Nhất

Mẹo học tốt môn ngữ văn tại nhà

Cần có suy nghĩ tích cực, tâm lý thoải mái, tự tạo cho mình niềm hăng say.

Tâm lý- một yếu tố khá là quan trọng, ảnh hưởng đến việc học môn ngữ văn. Nhiều học sinh thường có suy nghĩ: “Môn văn không dành cho con người khô khan như mình”, “Mình không có năng khiếu để học ngữ văn”, “Môn ngữ văn khó lắm, mình không có đủ khả năng”… Chính những tâm lý này khiến cho nhiều học sinh bỏ bê việc học văn của mình, dần dần bị hỗng kiến thức, không thể nắm bắt được nội dung bài học, từ đó gây ra sự chán nản cho việc học môn ngữ văn. Vậy nên, để học tốt môn ngữ văn trước tiên hãy tự tạo cho mình cảm giác hứng thú, niềm hay say, có suy nghĩ tích cực “Bạn học được chúng ta cũng có thể học được”. Bởi chính sự chán nản, ngại học sẽ là nhân tố cản trở chúng ta tiến bộ trình độ học của mình. Không giống như Toán, Lý hay Hóa, khi mất căn bản học lại từ đầu là vô cùng khó khăn, nhưng môn văn lại khác, cần ta chăm chỉ thì sẽ dễ dàng lấy lại kiến thức hơn.

Nắm vững nội dung của mỗi tác phẩm văn học.

Khi phân tích một tác phẩm, câu văn của chúng ta không cần có hoa mỹ, chỉ cần bài văn logic, khoa học, đầy đủ ý mà người ra đề yêu cầu. Không cần phân tích quá sâu xa, trừu tượng, khó hiểu. Vậy để phân tích tốt một tác phẩm văn học, lời khuyên của chúng tôi dành cho các bạn đọc giả đó là hãy nắm vững nội dung của tác phẩm. Cố gắng hiểu được nội dung chính của bài, sau đó ta bắt đầu triển khai các ý theo ngôn từ diễn đạt của bản thân.

Chẳng hạn: Tác phẩm “Vợ nhặt”, nội dung chính ở đây là cảnh túng thiếu, nghèo nàn của xã hội lúc bấy giờ. Phản ánh nhân cách của con người sống trong cái cảnh nghèo nàn đó. Từ những nội dung chính này ta bắt đầu đi phân tích triển khai theo lời văn của mình. Tìm những hình ảnh, chi tiết nói lên sự nghèo nàn của xã hội….

Làm sao để học giỏi môn ngữ Văn

Đọc thật nhiều.

Chúng ta học tạo một thói quen đọc thật nhiều. Không những đọc các tác phẩm văn học nhiều lần mà còn phải đọc các bài văn mẫu để chọn lọc những ý hay, ngôn từ hay dùng cho bài viết của mình thêm phần sinh động hơn.

Đối với việc đọc các tác phẩm văn học. Cách đọc không phải là cứ cầm cuốn sách lên rồi học thuộc tất cả các chi tiết trong tác phẩm đó, học thuộc từ câu trong tác phẩm một cách thụ động. Đọc ở đây là ta đọc theo kiểu hiểu nội dung tác phẩm, học theo từng nội dung chính của tác phẩm. Không nên học thuộc tràn làn, không có sự logic, điều này sẽ gây nhiều khó khăn trong việc ta ghi nhớ. Bởi không phải ta chỉ học thuộc một hay hai tác phẩm mà khối lượng tác phẩm ta cần nhớ là rất nhiều, vậy nên, đừng nên chọn cách đọc sách một cách thụ động, cũng đừng học thuộc các chi tiết một cách học vẹt. Cách đọc đó sẽ không mang lại hiệu quả cao cho chúng ta.

Thứ nhất, đọc kết hợp với gạch chân hoặc highlight các luận điểm, luận cứ, những chi tiết quan trọng có trong tác phẩm, cần lưu ý ngay tại chi tiết đó là nó đang thể hiện cho nội dung chính nào của tác phẩm, để ta dễ dàng ghi nhớ hơn.

Thứ hai, khi đọc 1 tác phẩm văn hãy nắm bắt được tác phẩm đó có những nội dung chính nào, cảm nhận ban đầu về tác phẩm đang đọc.

Thứ tư, trao đổi kiến thức với bạn bè và giáo viên. Nhờ sự hỗ trợ của giáo viên khi còn vướng mắc.

Thứ năm, rèn luyện đọc nhiều văn mẫu để nâng cao trình độ hành văn.

Học tốt môn ngữ Văn tại nhà

Hãy xem tác phẩm ra đời trong hoàn cảnh nào, điều kiện xã hội ra sao? Từ đó ta sẽ hiểu sau sắc hơn về nội dung của tác phẩm. Tại sao những nhân vật trong tác phẩm lại có tính cách như vậy? Hay tại sao các nhân vật lại có cách hành xử khác thường như vậy? Thông qua xuất xứ của tác phẩm đã sẽ có sự thông cảm hơn, sự thấu hiểu hơn, từ đó ta dễ dàng có cảm xúc để cảm nhận một tác phẩm văn học.

Cái quan trọng không thể thiếu trong một bài văn phân tích hay cảm nhận môt tác phẩm văn học, cảm nhận về một nhân vật nào đó trong tác phẩm đó là yếu tố nghệ thuật. Nghệ thuật là phần hơi khó nhận biết vì nó trừu tượng hơn và đa phần tập trung ở câu từ miêu tả về nhân hóa, thường dùng các biện pháp tu từ như: so sánh, ẩn dụ, hoán dụ… Phần nghệ thuật này thông thường các giáo viên sẽ chỉ cho chúng ta biết trong một tác phẩm thì tác giả đã sử dụng những nghệ thuật nào, vậy nên chúng ta cần lưu ý ghi chép lại để có thông tin để chúng ta làm bài.

Cách học tốt môn Ngữ Văn hiệu quả nhất

Tư vấn tìm gia sư 24/7

Hotline hỗ trợ mọi vấn đề xung quanh việc học con em bạn .

Hỗ trợ giải đáp tư vấn tìm gia sư các môn học, các cấp học 24/7.

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ PHÁT TRIỂN GIÁO DỤC VINA GIA SƯ là 1 trung tâm gia sư uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Địa chỉ : 338/2A Tân Sơn Nhì , phường Tân Sơn Nhì , Quận Tân Phú, TP.Hồ Chí Minh

Điện thoại : 0903 108 883 – 0969 592 449

Email : info@vinagiasu.vn

Website : Vinagiasu.vn

@ Copyright 2010-2020 chúng tôi , all rights reserved

Loading…

Phương Pháp Học Tập Môn Ngữ Văn Hiệu Quả

Tạo sự hứng khởi khi học văn

Để gắn bó với môn học dài lâu thì sự yêu thích và hứng khởi chính là yếu tố rất quan trọng. Khi học văn cũng như thế. Để mỗi tiết văn đế bạn sẽ thấy hứng thú hơn thì bạn hãy suy nghĩ tích cực về môn đó. Như bạn yêu thích môn toán, yêu thích công thức toán thì đối với môn văn thì bạn hãy nghĩ nó có những công thức văn học để bạn có thể yêu thích môn văn hơn.

Tạo thói quen đọc sách

Phương pháp học tập môn Ngữ văn hiệu quả?

Đọc sách nhiều sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ về môn văn, yêu thích môn văn hơn. Dù không phải là sách văn, bạn cũng có thể đọc, tuy nhiên bạn nên đọc sách có cách viết hành văn, lập luận, gợi ý vấn đề bởi những quyển sách này sẽ giúp bạn trau dồi được từ ngữ hay chọn lọc, nhớ vấn đề lâu hơn để từ đó bạn có cách viết, diễn đạt bài văn ấn tượng, có sức thuyết phục hơn.

Chăm chỉ học tập

Câu nói “chăm chỉ bù thông minh” rất đúng đối với mọi môn học. Khi chăm chỉ soạn bài, làm bài, chú ý lắng nghe bài giảng sẽ giúp bạn hiểu được bài học hơn. Chẳng hạn như bạn soạn văn lớp 9, làm bài tập về nhà thì trên lớp bạn chỉ cần lắng nghe giáo viên giảng bài, xây dựng bài để hiểu bài một cách nhanh chóng hơn. Dần dần sẽ giúp bạn học môn văn tốt hơn và làm bạn thêm yêu môn văn hơn.

Học ghi nhớ kiến thức hiệu quả

Để có thể nhớ bài học lâu thì bạn nên vẽ sơ đồ tư duy phù hợp với bạn. Ví dụ tên bài văn nằm ở trung tâm, phát triển thành các nhánh ra là những ý chính, nội dung chính của bài văn, nhánh nhỏ hơn nữa sẽ là chi tiết của ý chính. Và khi vẽ sơ đồ cũng là một cách để bạn nhớ bài hơn. Với sơ đồ tư duy này sẽ giúp bạn học văn hiệu quả hơn đấy.

Hăng hái xây dựng bài

Hăng hái phát biểu giúp bạn nhớ bài lâu hơn, không còn sợ môn học

Soạn văn: Soạn văn lớp 8, soạn văn lớp 9 là một cách giúp bạn nắm bắt bài nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trong quá trình soạn văn, gặp nhiều chỗ không biết, bạn có thể hỏi giáo viên để giáo viên giải đáp các thắc mắc đó và tự tin xây dựng bài để bạn bổ sung, củng cố, nắm chắc nội dung của bài học hơn. Từ đó, bạn sẽ tự tin và hứng khởi khi mỗi tiết học văn đến.

Như vậy, với phương pháp học trên sẽ giúp bạn học tập môn Ngữ văn hiệu quả hơn, trong đó yếu tố yêu thích và hứng khởi quan trọng nhất. Do đó, đối với môn học nào thì bạn cũng cần phải tạo ra niềm hứng thú và sự yêu thích môn học đó. http://topgia.vn/phuong-phap-hoc-tap-mon-ngu-van-hieu-qua-10811n

03/06/201620:45

04/12/201710:00 Bài tập yoga giảm cân hiệu quả

Tập yoga là một trong những phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả nhất được nhiều chị em lựa chọn, vì vậy, với tổng hợp các bài tập yoga giảm cân hiệu quả, các bạn sẽ có thể tự tập yoga tại nhà. Những bài tập yoga giảm cân nhanh nhất được giới thiệu rất dễ thực hiện, phù hợp với mọi đối tượng tập khác nhau.

05/07/201613:41

04/12/201719:00 Bài tập Yoga giảm béo bụng hiệu quả

Ngồi văn phòng nhiều, ít vận động, ăn nhiều chất béo chính là nguyên nhân gây ra tình trạng béo bụng, vì vậy, Topgia giới thiệu một số bài tập Yoga giảm béo bụng hiệu quả để các bạn có thể thực hiện tại nhà một cách đơn giản nhất.

06/10/201810:34 Học môn Toán dễ dàng với cách sau

Làm cách nào để học môn Toán dễ dàng và đạt hiệu quả cao? Là câu hỏi mà nhiều bạn đang học lớp 6 có kết quả học tập môn Toán kém, giải toán lớp 6 luôn gặp khó khăn. Với những bí quyết sau đây sẽ giúp bạn có động lực môn toán và cải thiện được trình độ học môn toán một cách dễ dàng hơn.

Cách Ôn Thi Ngữ Văn 12 Nhanh Và Hiệu Quả Nhất

Nên ôn những dạng đề nào?

Câu trả lời chính xác nhất là: Dạng đề nào có độ phân hóa tốt và phù hợp với khoảng thời gian thi môn Ngữ văn thì đều có thể xuất hiện. Việc này tránh được học tủ, học lệch.

Những dạng đề nào có thể phù hợp để ra đề có vế liên hệ đây?

– Nghị luận về một đoạn thơ/bài thơ (có thể trích thơ sẵn trong đề). – Nghị luận về một đoạn trích/tác phẩm văn xuôi. Mà chủ yếu là nghị luận về một đoạn trích, nhân vật, tình huống truyện… Còn nghị luận về một chi tiết đặc sắc rất khó nên thường phù hợp để liên hệ. – Nghị luận về một ý kiến bàn về văn học cũng rất phù hợp. Ví dụ, khi bàn về nhân vật Tràng trong truyện ngắn “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân (Ngữ văn 12), có ý kiến cho rằng: “Tràng là một gã trai quê nông nổi, thiếu suy nghĩ nhưng cũng đầy khát khao và có trách nhiệm với cuộc đời”. Bằng hiểu biết của anh/chị về truyện ngắn Vợ nhặt (Kim Lân), hãy làm sáng tỏ ý kiến trên. Từ đó, liên hệ với nhân vật Chí Phèo trong đoạn kết thúc truyện để nhận xét về số phận người nông dân qua hai truyện ngắn này. – Dạng so sánh văn học khả năng ra rất thấp vì dạng đề này vừa khó vừa cần nhiều thời gian. Đồng thời, nếu so sánh thì tỉ lệ kiến thức không phù hợp với định hướng của Bộ GD-ĐT – 30% kiến thức lớp 11 và 70% kiến thức lớp 12. Do vậy, để chuẩn bị tốt nhất, thí sinh buộc phải nắm được cách làm các dạng đề khác nhau. Thực ra, để nhớ cách làm từng dạng đề không khó, nó không phải vấn đề nếu chúng ta đã nắm được nội dung tác phẩm.

Nên tập trung vào 12 hay 11? Tỷ lệ bao nhiêu?

Từ phân tích đề minh họa môn Ngữ văn và tất cả các môn khác như Toán, Tiếng Anh… tỷ lệ kiến thức chương trình lớp 11 xuất hiện chỉ khoảng 20 – 30%, còn 70 – 80% còn lại là kiến thức thuộc chương trình lớp 12. Do vậy, nên ôn luyện tập trung vào lớp 12. Sau đó liên hệ sang lớp 11. Đó là phương án ôn tập tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại. Năm 2019, giới hạn kiến thức ra đề gồm cả ba năm cấp học. Như vậy, người học không thể học tất cả kiến thức trong chương trình cả ba năm. Do vậy, cách liên hệ như trong đề minh họa, theo tôi cho rằng, đó là phương án tối ưu nhất giúp các em về đích sớm nhất môn Ngữ văn.”

Theo VTC News