Top 14 # Cách Giải Nén Đuôi Iso / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Maiphuongus.net

Cách Giải Nén File Iso Với Linux / 2023

Bạn có thể đã tải xuống một file image sử dụng phần mở rộng ISO phổ biến. Các file này (thường khá lớn) về cơ bản là các phiên bản kỹ thuật số của đĩa media quang. Tất cả các file có trên đĩa đó nằm trong kho lưu trữ ISO.

Giống như Apple macOS và các phiên bản mới của Microsoft Windows, Linux có hỗ trợ tích hợp để mount các file image. Điều này có nghĩa là bạn không nhất thiết phải cần đến phần mềm của bên thứ ba để truy cập vào kho lưu trữ ISO và các file trong đó.

Thực tế, có nhiều cách để làm điều này, vì vậy bạn có thể chọn một phương pháp phù hợp với mình.

chúng tôi đã có bài viết giải thích file ISO là gì và cách tạo một file ISO trên Linux ra sao, bạn đọc có thể tham khảo để biết thêm chi tiết.

Mở file ISO

Mở file ISO

Thẳng thắn mà nói, công việc này có thể đơn giản hơn bạn nghĩ rất nhiều. Nhiều bản phân phối đi kèm với khả năng trích xuất image ISO thông qua menu chuột phải. Hãy tìm image ISO của bạn trong trình quản lý file, nhấp chuột phải và kích vào tùy chọn Extract Here.

Nếu không, bạn có thể sử dụng những ứng dụng đọc ISO đã được cài đặt sẵn hoặc có trong kho ứng dụng của distro.

Trích xuất ISO bằng GNOME Archive Manager

Trích xuất ISO bằng GNOME Archive Manager

Nếu không muốn giải nén tất cả các file cùng một lúc, thì bạn không bắt buộc phải làm như vậy. Thay vào đó, hãy mở bất kỳ chương trình nào mà bản phân phối Linux của bạn sử dụng để quản lý các kho lưu trữ nén (ở định dạng ZIP và TAR chẳng hạn). GNOME Archive Manager (còn được gọi là File Roller) là tùy chọn mặc định trong nhiều bản phát hành, bao gồm Ubuntu và Fedora, vì vậy bài viết sẽ sử dụng nó làm ví dụ.

Bạn không muốn sử dụng GNOME?

Không vấn đề gì. Mở file ISO là một phần tiêu chuẩn của nhiều ứng dụng quản lý kho lưu trữ Linux. Ví dụ, trên KDE Plasma, bạn có thể mở các file ISO bằng công cụ Ark. Engrampa là một trình quản lý kho lưu trữ được xây dựng cho môi trường desktop MATE và cũng có thể mở các file ISO.

Nếu muốn một cách tiếp cận hoạt động trong mọi môi trường distro hay desktop và trên các máy không có giao diện đồ họa, thì bạn có thể muốn sử dụng phương thức dòng lệnh thay thế.

Trích xuất file ISO sử dụng dòng lệnh

Trước tiên, bạn sẽ cần tạo một thư mục để mount image. Để làm như vậy, hãy mở Terminal và nhập:

sudo mkdir /mnt/iso

Nhập mật khẩu khi được hỏi. Bây giờ bạn có thể mount file bằng cách gõ:

sudo mount -o loop chúng tôi /mnt/iso

Bây giờ, bạn có thể điều hướng đến thư mục bạn đã tạo và truy cập các file trong ISO. Tại thời điểm này, bạn có thể đóng Terminal. Bạn có thể sử dụng trình quản lý file của mình để duyệt ISO và chọn file bạn muốn.

Nhưng nếu muốn trích xuất toàn bộ ISO thông qua dòng lệnh, bạn có thể sao chép nội dung của thư mục bằng cách nhập:

sudo cp -r /mnt/iso /home/user/Documents

Lệnh này sẽ sao chép toàn bộ nội dung vào một thư mục ISO riêng biệt trong thư mục Documents. Tùy chọn -r chỉ ra bạn muốn sao chép nội dung của thư mục chứ không chỉ đơn thuần là chính thư mục đó.

Lưu ý : Nếu lệnh trước đó không thể mount ISO của bạn, bạn cũng có thể thử:

Cách Mở File Iso, Giải Nén File .Iso Với Winrar, Ultraiso Đơn Giản Nhất / 2023

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách mở file ISO, giải nén file .ISO bằng winrar và bằng UltraISO đơn giản nhất, nhanh chóng nhất. ISO là một định dạng khá phổ biến hiện nay khi bạn download các phần mềm, trò chơi như: Bản cài đặt Windows, Office, Game nặng… Trước đây khi muốn giải nén file .ISO, bạn thường phải mount nó ra ổ ảo rồi sử dụng. Tuy nhiên để tiết kiệm thời gian hơn, bạn có thể giải nén file .ISO rất đơn giản chỉ bằng Winrar hay bằng UltraISO nhanh chóng. Chi tiết cách thực hiện sẽ được hướng dẫn chi tiết ngay trong bài viết sau đây.

Sẽ có 2 cách mở file ISO mà bạn có thể áp dụng là giải nén file .ISO với winrar và giải nén bằng UltraISO nhanh chóng. Tùy theo yêu cầu của phần mềm hoặc game mà bạn có thể sử dụng cách phù hợp. Trong bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết từng cách để bạn có thể lựa chọn cách giải nén file .ISO phù hợp với mình nhất.

Cách mở file ISO, giải nén file .ISO với winrar:

Winrar là một trong những phần mềm hỗ trợ mở, đọc những file iso bên cạnh một số phần mềm khác như PowerISO hoặc UltraISO.. Cách thực hiện như sau:

Bước 3: Chương trình Winrar sẽ tiến hành giải nén file .ISO trong giây lát tùy vào dung lượng của tập tin ISO đó. Sau khi giải nén hoàn tất, bạn nhấp chuột vào tập tin Setup để tiến hành cài đặt phần mềm hoặc trò chơi vừa mới tải.

Cách mở file ISO bằng UltraISO:

Bước 1: Tiến hành tải và cài đặt phần mềm UltraIso.

Bước 3: Sau khi mount thành công, bạn sẽ thấy các tập tin của file ISO vừa tải và tiến hành Setup game hoặc ứng dụng như bình thường.

Các chức năng khác của UltraISO:

Make CD/DVD image: Tạo file Iso, tạo tập tin từ đĩa.

Nén tập tin .ISO, rất ít khi sử dụng, dùng để nén dung lượng tập tin .ISO nếu bạn thấy dung lượng quá lớn

Chuyển đổi một số tập tin thành tập tin .ISO và ngược lại.

Tạo ổ đĩa ảo từ tập tin .ISO, dùng để chuyển tập tin .ISO thành ổ đĩa CD/DVD

Chép tập tin .ISO ra đĩa CD/DVD.

Cách Mở / Giải Nén File Iso Bằng 3 Phần Mềm Miễn Phí / 2023

Bài viết chia sẻ cách mở và giải nén file ISO bằng cách sử dụng các phần mềm như: WinRAR, Windows 10, UltraISO rất nhanh gọn.

File SO là một trong những loại tập tin rất phổ biến được chia sẻ trên Internet, tuy nhiên những cách mở này thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, trong bài viết này mình sẽ chia sẻ cho bạn 3 cách mở file ISO nhanh chóng và dễ dàng nhất có thể.

1. File ISO là gì?

Mình cũng giống các bạn, từng tải xuống và sử dụng file ISO rất nhiều lần nhưng vẫn chưa biết file ISO là gì. Thực tế file ISO hay còn được gọi là hình ảnh ISO, là một file đơn lẻ. Máy tính sẽ nhận dạng file này giống như một đĩa CD/ DVD hoặc BD.

Nói một cách đơn giản để bạn dễ hiểu, file ISO giống như một chiếc hộp mà trong đó có thể chứa tập tin và tất cả những thư mục con khác. Dễ dàng và thuận tiện cho việc chia sẻ dữ liệu dung lợng lớn qua mạng Internet, không phải lo quá trình tải bị thiếu tập tin hay dữ liệu quan trọng.

File ISO được ứng dụng chủ yếu để chứa đựng một khối dữ liệu lớn, dung lượng khoảng vài GB cho đến vài chục GB, thậm chỉ cả trăm GB cũng có. Ví dụ như: Hệ điều hành, trò chơi game nặng…

2. Mở file ISO bằng cách Mount ổ đĩa ảo trên Windows 10

Các thao tác mở file ISO trên Windows 10 như sau:

Bước 2: Không có bước hai. Bây giờ bạn có thể truy cập vào các tập tin, thao tác với chúng như một thư mục bình thường của máy tính.

3. Giải nén / mở file ISO bằng WinRAR

WinRAR là một ứng dụng đắc lực cho việc nén/ giải nén tập tin thư mục, được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Hiện nay hầu như tất cả máy tính cá nhân đều cài đặt phần mềm tiện dụng này.

Ngoài ra, phần mềm cũng hỗ trợ rất nhiều loại Windows khác nhau. Bao gồm Win XP, Win 7, Win 8 và cả Windows 10.

Các bước giải nén file ISO bằng WinRAR đơn giản như sau:

Cá nhân mình thấy lựa chọn thứ 3 là hợp lý và gọn gàng nhất.

Bước 2: Không có bước hai, bây giờ toàn bộ tập tin có thể truy cập bình thường như dữ liệu khác trong máy tính.

4. Mở / giải nén file ISO bằng phần mềm UltraISO

Bước 2: Mở ra cửa sổ làm việc với các tập tin bên trong file ISO.

Bạn có thể thực hiện nhiều thao tác như xóa, ẩn đi, giải nén từ đây.

Ngoài ra trong mục UltraISO này còn khá nhiều tính năng như: Burn to disk…Convert to…Extract to…

Tổng kết

Hướng Dẫn 7 Cách Giải Nén, Khởi Chạy File Iso Trên Windows Và Macbook / 2023

Hướng dẫn 7 cách giải nén, khởi chạy file ISO trên Windows và Macbook

File ISO là gì?

File ISO hay còn gọi là ISO image, là một tệp dữ liệu duy nhất hoạt động như một chiếc đĩa CD, DVD hoặc Blu-ray. Toàn bộ mọi thứ có trong file ISO đều được sao chép y hệt những gì có trong một chiếc đĩa cứng. Ví dụ, khi bạn tải xuống Windows 10 chính thống từ trang chủ của Microsoft, nó sẽ có định dạng ISO.

Các cách mở file ISO trên máy tính, laptop Windows

Có nhiều cách để mở file ISO, trong đó bao gồm việc sử dụng các phần mềm giải nén như WinRAR, thì bạn có thể dùng những ứng dụng đọc ổ đĩa ảo thông dụng như: UltraISO, PowerISO. Đặc biệt nếu sử dụng Windows 8.1/10, bạn có thể mount trực tiếp mà không cần sử dụng các phần mềm hỗ trợ phía trên.

Cách chạy file ISO trực tiếp trên Windows 8, 8.1 hoặc 10

Trên hệ điều hành Windows 8, 8.1, 10 chúng ta có thể mount trực tiếp file ISO image và file VHD. Có ba cách để bạn có thể khởi chạy được file ISO:

Cách 1: Nhấn đúp chuột vào file ISO để đọc nó. Tính năng này sẽ không hoạt động nếu các file ISO đang được mở bằng các ứng dụng bên thứ ba khác có trên hệ thống.

Cách 2: Chuột phải vào file ISO và chọn “Mount”.

Cách 3:Chọn file ISO, sau đó nhấn vào nút “Mount” phía dưới thẻ “Disk Image Tools” trên thanh công cụ của File Explorer.

Sau khi bạn đã Mount thành công file ISO, bạn sẽ thấy nó xuất hiện ở một ổ đĩa mới được đặt trong This PC. Khi bạn đã cài đặt thành công file ISO, thì có thể chuột phải vào ổ đĩa đó chọn “Eject” để unmount (thoát) ra.

Cách cài đặt file ISO bằng phần mềm UltraISO

Bước 3: Tìm và chọn file ISO mà bạn đã tải xuống, sau đó nhấn nút Open.

Bước 4: Bạn sẽ thấy toàn bộ mọi thứ có trong file ISO tại khung cửa sổ bên phải, và bạn hãy cài đặt phần mềm như bình thường.

Cách mở file ISO bằng phần mềm tạo ổ đĩa ảo Virtual Clone Drive

Với phần mềm Virtual Clone Drive, nó sẽ giúp bạn tạo một ổ đĩa ảo và được gắn vào trong This PC (hoặc My Computer) và nó sẽ giúp chúng ta đọc được file ISO trên ổ đĩa này.

Bước 1: Tải phần mềm Virtual Clone Drive. Sau đó cài đặt nó giống như các ứng dụng thông thường.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong, hãy nhấn chuột phải vào file ISO mà bạn muốn tạo ổ đĩa ảo, chọn “Mount files with Virtual CloneDrive”

Bước 3: Trong This PC của bạn sẽ hiển thị một ổ đĩa như hình dưới, hãy nhấn vào đó sau đó cài đặt phần mềm, game mà mình yêu thích bằng file chúng tôi thôi nào.

Cách cài đặt ISO bằng phần mềm WinCDEmu

Trên các hệ điều hành cũ hơn, bạn sẽ cần tải xuống phần mềm bên thứ ba để cài đặt file ISO. Và mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng WinCDEmu – một phần mềm mã nguồn mở để hỗ trợ giải nén file ISO hoặc các định dạng hình ảnh khác.

WinCDEmu cũng có thể được dùng trên cả Windows 8 và 10, đây sẽ là phần mềm giúp bạn đọc được các file BIN/CUE, NRG, MDS/MDF, CCD mà Windows hiện tại vẫn chưa hỗ trợ.

Bước 1: Tải phần mềm WinCDEmu. Sau đó bạn hãy cài đặt nó như các phần mềm thông thường.

Cách giải nén ISO bằng phần mềm WinRAR

Ngoài việc giải nén các tập tin có định dạng là .RAR, .ZIP WinRAR còn có thể giúp bạn giải nén file ISO để có thể sử dụng.

Bước 1: Chuột phải vào ISO, chọn “Extract files”.

Bước 2: Chọn đường dẫn để WinRAR giải nén toàn bộ mọi thứ có trong file ISO, và nhấn OK.

Bước 3: Đi đến đường dẫn mà bạn đã chọn trong WinRAR, và bạn sẽ thấy một thư mục đã giải nén được toàn bộ mọi thứ có trong file ISO.

Hướng dẫn cách nén file bằng WinRAR trên Windows 10/8.1/7

Hướng dẫn giải nén file ISO bằng PowerShell

Bước 1: Mở Start.

Bước 2: Tìm kiếm “PowerShell” và nhấn vào kết quả đầu tiên.

Bước 3: Nhập đoạn lệnh phía dưới để đọc file ISO và nhấn Enter.

Dismount-DiskImage -ImagePath "C:FILE.ISO"

Trong đoạn lệnh này, bạn hãy thay đổi đoạn C:FILE.ISO bằng đường dẫn file ISO

Bước 4: Sau khi bạn đã mount và cài đặt xong phần mềm có trong file ISO, bạn có thể unmount nó ra khỏi máy tính của mình bằng dòng lệnh sau.

Dismount-DiskImage -ImagePath "C:FILE.ISO"

Bạn cũng hãy thay đổi C:FILE.ISO tương ứng với đường dẫn của file ISO mà bạn đang sử dụng.

Cách giải nén file ISO trên Macbook

Disk Utility là tính năng cực kỳ hữu dụng dành cho người dùng Mac bởi vì nó cho phép bạn xem được nội dung có trong file ISO mà không cần burn nó vào đĩa CD. Nó hoạt động bằng cách tạo disk image cho file ISO mà bạn có thể mở và đọc được.

Bước 1: Mở “Applications” có trong Mac Finder và chọn “Utilities”. Nhấn đúp chuột vào “Disk Utility”.

Bước 3: Nó sẽ mở ra một cửa sổ nhỏ, hãy chọn file ISO của bạn. Sau đó nhấn vào nút “Open”.

Sau đó, nó sẽ tự động giải nén toàn bộ nội dung có trong file ISO ra ngoài Desktop của bạn.